Lẽ Phải Là Gì, Ý Nghĩa [10+ Ví Dụ Về Lẽ Phải Tiêu Biểu Nhất]

Lẽ Phải Là Gì, Ý Nghĩa ❤️️ 10+ Ví Dụ Về Lẽ Phải Tiêu Biểu Nhất ✅ Gợi Ý Thêm Cho Bạn Những Biểu Hiện, Câu Chuyện Ngắn Hay Sau Đây.

Lẽ Phải Là Gì

SCR.VN chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hay nhất về chủ đề ”Lẽ phải là gì?” sau đây:

Lẽ phải là những điều được coi là đúng đắn, phù hợp với đạo lí và lợi ích chung của xã hội. Lẽ phải được xác định dựa trên những quy ước chung của con người, được nhiều người công nhận, tôn trọng và thực hành.

Bên cạnh đó, lẽ phải là chuẩn mực của đạo đức, pháp luật, là “cán cân” giúp cuộc sống cân bằng không có những bất công, bạo tàn.

SCR.VN chia sẻ thông tin 💧 Tôn Trọng Lẽ Phải 💧 ngắn gọn

Ý Nghĩa Của Lẽ Phải

Về thông tin ý nghĩa của lẽ phải được SCR.VN tổng hợp ngay dưới đây:

  • Đầu tiên, lẽ phải sẽ giúp đảm bảo công bằng cho mọi người, đảm bảo mọi quy định được chấp hành. Bên cạnh đó còn giúp mọi người tự điều chỉnh hành vi của mình sao cho đúng đắn.
  • Khi một người biết tôn trọng lẽ phải thì người đó sẽ biết lên án những điều xấu trong cuộc sống, qua đó góp phần làm giảm bớt đi những điều không chuẩn mực.
  • Biết điều chỉnh suy nghĩ, hành vi của mình theo hướng tích cực; không chấp nhận và làm những việc sai trái.
  • Giúp con người có cách cư xử phù hợp và góp phần làm lành mạnh mối quan hệ xã hội, thức đẩy xã hội phát triển.

Những Biểu Hiện Của Lẽ Phải

Tham khảo ngay những biểu hiện của lẽ phải được chọn lựa kĩ càng sau đây nhé!

  • Không bịa đặt những điều không đúng sự thật về người khác
  • Biết lắng nghe ý kiến của người khác, tìm hiểu và phân tích kĩ càng, không nghe từ một phía mà vu oan cho người khác.
  • Thấy người khác làm sai thì nên khuyên ngăn họ
  • Phê phán những việc làm sai trái
  • Phải biết ngăn cản những hành động sai và ủng hộ những hành động chính nghĩa

Tổng hợp 🌻 Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Lẽ Phải 🌻 nổi tiếng

10 Ví Dụ Về Lẽ Phải Tiêu Biểu

Đừng vội bỏ qua 10 ví dụ về lẽ phải tiêu biểu được sưu tầm để gửi tặng đến độc giả của SCR.VN dưới đây!

Câu Chuyện Về Lẽ Phải – Mẫu 1

Ở một thị trấn nọ có một cặp vợ chồng rất giàu có và họ đang chuẩn bị tổ chức một bữa tiệc cuối năm thật lớn tại ngôi nhà của mình. Hai vợ chồng đến một siêu thị lớn để mua sắm, nơi mà mọi thứ đều đắt đỏ và có giá cố định để không phải mặc cả. Họ muốn duy trì mức sống tiêu chuẩn của mình và không bận tâm đến việc phải chi trả bao nhiêu.

Sau khi mua được tất cả những thứ cần thiết, họ thuê một người công nhân khuân vác đến để chở những món đồ đó về nhà. Người công nhân nọ đã khá lớn tuổi, ông có một cơ thể ốm yếu, quần áo đã có những vết sờn rách, có vẻ như ông ấy thậm chí còn không đáp ứng nổi nhu cầu hàng ngày của mình.

Cặp vợ chồng hỏi người công nhân về mức phí để ông vận chuyển đống hàng hóa kia về nhà họ. Người công nhân già đưa ra mức giá là 20$, thấp hơn rất nhiều so với mức giá giao hàng tại nhà trên thị trường. Tuy nhiên, cặp vợ chồng lại tranh cãi và mặc cả với ông lão và cuối cùng được mức giá là 15$. Người công nhân khuân vác vì phải vật lộn với cuộc sống để có một bữa ăn, do vậy ông cần bất cứ việc gì có thể kiếm ra tiền.

Cặp vợ chồng giàu có rất vui vẻ vì đã mặc cả được với người khuân vác nghèo. Họ đưa ông 15$ và địa chỉ nhà rồi bỏ về trước. Một giờ trôi qua. Hai giờ trôi qua. Nhưng người công nhân nghèo vẫn chưa chở đống hàng đến.

Bà vợ bắt đầu nổi giận và la hét với người chồng: “Tôi đã nói với ông rằng không thể tin tưởng vào người đàn ông đó, nhưng ông không bao giờ chịu nghe tôi! Người như vậy thậm chí còn không nuôi nổi bản thân một bữa, vậy mà ông lại đưa cho ông ta tất cả những thứ chúng ta chuẩn bị cho bữa tiệc lớn.

Tôi chắc chắn ông ta sẽ không giao hàng đến nhà chúng ta, ông ta sẽ biến mất cùng với số hàng hóa đó. Chúng ta phải lập tức trở lại siêu thị để hỏi thăm và đến đồn cảnh sát để truy cáo ông ta”.

Sau đó cả hai vợ chồng đều quay trở lại siêu thị. Khi gần đến đó, họ trông thấy một người công nhân khuân vác khác. Họ dừng lại chỗ anh ta để hỏi thăm về ông lão nghèo kia.

Rồi họ nhận ra người công nhân này đang chở hàng của họ trong chiếc xe đẩy của anh ta. Bà vợ liền giận dữ chất vấn: “Tên trộm già kia đang ở đâu? Đây là đồ của chúng tôi và ông ta phải chở chúng đến nhà chúng tôi. Người nghèo các người chính là những tên trộm muốn trộm đồ của chúng tôi và mang đi bán phải không?”

Người khuân vác liền đáp trả: “Thưa bà, làm ơn hãy bình tĩnh một chút. Người công nhân già kia đã bị ốm từ tháng trước. Ông ấy thậm chí không còn đủ sức để kiếm được một bữa ăn duy nhất trong ngày.

Ông ấy đang trên đường giao đồ cho bà, nhưng vì người yếu và đói nên ông ấy không còn sức để đi tiếp được nữa. Trước khi ngã xuống, ông ấy đã đưa cho tôi 15$ và để lại những lời cuối cùng: ‘Tôi đã tạm ứng cho chuyến giao hàng này, anh hãy cầm lấy và làm ơn hãy gửi đến địa chỉ này’”.

“Thưa bà, ông ấy rất đói và nghèo, nhưng ông ấy là một người đàn ông trung thực. Còn tôi đang trên đường để giúp ông ấy hoàn thành chuyến giao hàng cuối cùng của mình” – người khuân vác cho biết. Khi nghe những điều này, người chồng đã bật khóc, còn bà vợ của ông ta chỉ cảm thấy xấu hổ và không có can đảm để nhìn vào mắt người chồng.

Ví Dụ Về Lẽ Phải Ngắn Nhất – Mẫu 2

Đi mua đồ ở 1 tiệm nhỏ, Hà hỏi cô chủ về giá của một món đồ . Cô nói 20k và Hà đưa cô 50k . Khi ra về Hà kiểm tra lại số tiền dư Hà thấy mình còn 40k . Hà liền quay lại trả lại cô chủ tiệm và cô chủ tiệm cũng rất camon Hà.

Ví Dụ Về Lẽ Phải Chọn Lọc – Mẫu 3

Tuần trước, do mải chơi nên em đã không làm bài tập toán đầy đủ. Hôm sau khi đến lớp, cô giáo kiểm tra vở bài tập thấy em chưa làm, cô đã phê bình em và cho em điểm thấp. Em rất lo lắng, sợ bố mẹ biết được sẽ buồn và mắng em. Em đã nghĩ là mình sẽ giấu chuyện này đi không nói cho bố mẹ biết.

Nhưng em nhớ đến lời hứa với bố mẹ rằng em sẽ không nói dối. Thế nên khi về nhà, em đã nói lại cho bố mẹ. Mặc dù bố mẹ rất buồn vì em mải chơi mà không làm bài tập, nhưng bố mẹ cũng vui khi em đã trung thực chứ không nói dối. Cũng từ sự việc này mà em chăm chỉ hơn, không còn mải chơi nữa. Em sẽ cô gắng học tập thật tốt để bố mẹ vui lòng.

Ví Dụ Về Lẽ Phải Ấn Tượng – Mẫu 4

Bạn Cao Thị Huế Chân và Nguyễn Tiến Thành học sinh lớp 8A7 trường THCS Phan Văn Trị là một hình ảnh đẹp về ý thức nhặt của rơi trả lại người đánh mất rất đáng biểu dương. Hành động của hai bạn đã gieo vào lòng mọi người niềm tin, sự hy vọng về lòng tốt trong cuộc sống của lớp trẻ.

Vào ngày 20/09/2016, hai bạn Huế Chân và Tiến Thành trên đường đi học về đến ngã tư vào đường Chu Văn An (đường vào trường học) thì hai bạn phát hiện có một xắp tiền giấy 500.000 đồng.

Thấy số tiền rất lớn hai bạn quyết định mang số tiền này đến trình báo cho Công an phường VII, sau khi công an kiểm tra thì tổng số tiền là 50.000.000 đồng (năm mươi triệu đồng). Sau khi nhận số tiền, cùng ngày công an đã nhận được tin báo của người bị mất và đã làm thủ tục trả lại số tiền trên cho người bị mất.

Việc làm của hai bạn Huế Chân và Tiến Thành tuy nhỏ nhưng mang tính nhân văn sâu sắc và là một hành động đẹp. Trong xã hội hiện nay, đâu đó tiền bạc và vật chất đã có sức lôi cuốn và hủy hoại làm cho đạo đức con người xuống cấp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn tin tưởng rằng, còn đó những hành động, những nghĩa cử cao đẹp như Huế Chân, Tiến Thành và nhiều người trong xã hội tiến bộ và văn minh.

Ví Dụ Về Lẽ Phải Chi Tiết – Mẫu 5

Sáng đến trường, Bình giọng bực tức kể cho đồng nghiệp chuyện gặp lại người bạn thân sau nhiều năm mà cậu ta cứ luôn miệng nói xấu ngành giáo dục, nói xấu chế độ, ca tụng những bài viết có thông tin xuyên tạc trên mạng xã hội. Vì không muốn tranh luận với bạn nên Bình “nuốt cục tức” ra về…

Nghe xong câu chuyện, anh An, Tổ trưởng Tổ Văn “sôi sùng sục”:

Cậu như vậy là không được. Một giáo viên trẻ, lại là đảng viên mà thấy xấu không đấu tranh, thấy sai không phản biện, thờ ơ trước việc làm sai trái, không dám bảo vệ lẽ phải. Im lặng như thế không khác gì đồng ý với cái sai, cái xấu.

Nhưng anh ơi, lúc ấy trong quán cà phê, bạn nói to tiếng, em không muốn tranh luận. Hơn nữa bạn bè lâu ngày mới gặp, lời đi tiếng lại ảnh hưởng đến tình cảm bạn bè, Bình bối rối thanh minh.

Cậu suy nghĩ như thế là chưa thấu đáo. Biết cậu là giáo viên mà lại đi nói xấu ngành giáo dục, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước thì bạn cậu không những không tôn trọng cậu mà còn vi phạm pháp luật. Cậu phải xem lại mối quan hệ với anh ta.

Đứng ngoài cửa phòng, Phó hiệu trưởng Tú nghe được câu chuyện. Bước vào phòng, anh nghiêm giọng:

Bình ạ, An đang nói những lời gan ruột với cháu đấy. Tình bạn là tài sản quý, chúng ta phải xây dựng, giữ gìn. Nếu bạn nhận thức lệch lạc, nói hay làm điều gì sai trái thì cháu phải biết khuyên giải, can ngăn, chỉ cho bạn tỉnh táo trước thông tin xấu độc, tìm “đường sáng” cho bạn mình đi chứ. Đằng này, cháu lại im lặng một cách vô tâm là mình cũng sai như bạn đấy.

Nếu không thay đổi, một ngày không xa, cháu có thể mất đi tình bạn, hoặc bạn cháu cũng biến cháu thành người xấu như thế. Làm ngơ trước thông tin xấu độc cũng là một biểu hiện của “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đấy cháu ạ! Chú tin, cháu không phải là người như vậy!

Nghe thầy Phó hiệu trưởng phân tích, Bình hiểu ra vấn đề và tỏ ra ăn năn:

Dạ, cháu xin lỗi chú và anh. Cháu đã hiểu và biết cái sai của mình rồi. Lần tới, gặp lại cháu sẽ nói cho bạn hiểu, không nghe theo, không chia sẻ những thông tin xấu độc, trái chiều nữa!

Đừng bỏ lỡ chia sẻ về 💧 Chính Trực Là Gì 💧 chi tiết

Ví Dụ Về Lẽ Phải Ngắn – Mẫu 6

Dịp nghỉ hè, gia đình của em đã có một chuyến đi chơi thú vị. Kết thúc chuyến đi, mọi người cùng dọn dẹp để trở về. Khi thấy em định vứt rác ra đường, mẹ đã nhắc nhở em. Mẹ nói rằng chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường và giữ gìn cảnh quan nơi công cộng. Từ đó, em luôn cố gắng vứt rác đúng nơi quy định.

Ví Dụ Về Lẽ Phải Hay Nhất – Mẫu 7

Chị là người mưu trí, dũng cảm. Chị Sáu đã có nhiều chiến công hiển hách. Năm 1948, chị được tổ chức phân công đánh phá buổi lễ mít tinh mừng ngày Quốc khánh nước Pháp 14/7/1948. Chị tung lựu đạn vào khán đài có tính trưởng Lê Thành Trường để giải tán buổi lễ.

Chiến công này tạo cho chị nhiều cơ hội lập công mới. Chị được Đảng giao cho nhiệm vụ trừ gian diệt tề. Tháng 2 năm 1950, trong một lần làm nhiệm vụ, không may chị sa vào tay quân thù. Giặc dùng đủ mọi cực hình tra tấn chị nhưng chị không khuất phục và không khai báo điều gì.

Địch đày chị ra Côn Đảo. Bảy giờ sáng ngày 23/1/1952, chúng xử tử chị, khi ấy chị mới tròn mười chín tuổi. Ngày 3/6/1993, chị Võ Thị Sáu được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Ví Dụ Về Lẽ Phải Ấn Tượng – Mẫu 8

Năm 1285, quân Nguyên Mông ồ ạt sang xâm lấn nước ta lần thứ ba. Thế giặc rất mạnh nên triều đình lãnh đạo toàn quân và dân rút về cố thủ ở những nơi hiểm yếu, để mặc thành quách, làng mạc trống trải gây hoang mang cho địch và bảo toàn lực lượng.

Trên đường rút quân, Hưng Đạo Vương lệnh cho các tướng chốt đóng tại những nơi hiểm yếu cản bước tiến của giặc để bảo vệ Thái Thượng Hoàng và Thượng Hoàng. Danh tướng Trần Bình Trọng chỉ huy quân Cấm Dực, trấn giữ bãi sông Thiên Mạc. Thế giặc rất mạnh, Trần Bình Trọng chẳng may sa vào tay giặc. Biết ông là tướng tài, giặc ra sức dụ dỗ ông, hứa sẽ phong cho ông làm vương đất Bắc. Trần Bình Trọng khẳng khái đáp:

Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn là vương đất Bắc.

Biết không thể chiêu dụ ông, giặc trói ông ở bãi sông Thiên Mạc chờ nước triều dìm ông chết. Trần Bình Trọng hy sinh khi mới hai mươi sáu tuổi, tấm gương trung liệt của ông chói sáng nghìn thu.

Ví Dụ Về Lẽ Phải Cụ Thể – Mẫu 9

Khi Hoàng đang đi đường thì thấy một người có hành vi lén lút ăn trộm tiền của người đi bộ. Thấy vậy Hoàng liền hô to lên và chỉ về hướng tên trộm để mọi người dùng biết và cùng bắt. Khi nghe vậy mọi người đã cùng nhau bắt kẻ gian và đưa lên công an. Hoàng đã có hành động đúng đắn.

Dẫn Chứng Về Lẽ Phải Ngắn – Mẫu 10

Dẫn chứng 1: Phương là lớp trưởng và có xích mích với Hương nhưng khi có người chơi xấu hay đánh Hương thì Phương luôn đứng ra bảo vệ vì những hành vi đánh người hay chơi xấu đều không đúng.

Dẫn chứng 2: Nếu phát hiện ai đó có hành vi gian lận trong thi cử, bạn sẽ lập tức báo lại cho giám thị hoặc những người có trách nhiệm để xử phạt và chấm dứt ngay hành vi đó.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌿 Chí Công Vô Tư 🌿 là gì

Viết một bình luận