Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của [28+ Bài Mẫu Siêu Hay]

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của ❤️️ 28+ Bài Mẫu ✅ Giới Thiệu Những Bài Mẫu Đặc Sắc Và Ý Nghĩa Dành Cho Bạn Đọc. 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Ý Nghĩa Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Văn Ngắn – Bài 1

Ý Nghĩa Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Văn Ngắn, cùng đón đọc bài mẫu sau đây nhé!

Tục ngữ được đúc kết từ kinh nghiệm của ông cha ta trong cuộc sống. Câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” đã đem đến cho chúng ta một lời khuyên quý giá.

Hình ảnh “một mặt người” là cách nói hoán dụ dùng bộ phận để chỉ toàn thể, có ý chỉ một con người. Còn “mười mặt của” ý nói đến vật chất, của cải là rất nhiều. Khi so sánh “một mặt người” với “mười mặt của”, ông cha ta muốn đề cao giá trị của con người. Câu tục ngữ đã khẳng định rằng con người là vô giá, sinh mạng của mỗi người còn quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Tiền bạc của cải chỉ là vật ngoài thân, có thể sẽ mất đi nhưng cũng có thể làm ra được.

Có thể khẳng định rằng, con người là một sản phẩm có một không hai của tạo hóa. Chính bởi vì chúng ta không chỉ có ngoại hình bên ngoài nổi bật, mà còn có trí tuệ vĩ đại. Chúng ta chinh phục, cải tạo thiên nhiên để rồi tạo ra của cải, vật chất. Nếu như không có con người, thì những thứ của cái đó cũng chẳng hề có ý nghĩa.

Không phải quá xa lại khi nhắc đến chính người dân Việt Nam. Truyền thuyết “Con Rồng cháu Tiên” giải thích nguồn gốc của nhân dân ta với một niềm tự hào sâu sắc. Chúng ta đã trải qua hàng nghìn năm xây dựng và bảo vệ đất nước khỏi kẻ thù xâm lược từ giặc phương Bắc đến thực dân Pháp, đế quốc Mỹ.

Hàng nghìn thế hệ cha anh đã ngã xuống để đất nước được hòa bình, con cháu được hưởng ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay. Khi đã hòa bình, chúng ta phải đối mặt với những nguy cơ luôn rình rập như dịch bệnh, thiên tai, suy thoái kinh tế… Nhưng con người Việt Nam, bằng sức mạnh của bản thân của sự đoàn kết luôn biết cách vượt qua mọi khó khăn. Thế mới thấy, con người mạnh mẽ và cao cả đến nhường nào.

Nhưng đâu chỉ đề cao giá trị của loài người, câu tục ngữ trên cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang sống một cuộc đời vô nghĩa. Nếu cứ mãi chìm đắm trong lối sống ăn chơi, chạy theo những giá trị vật chất hư vô bên ngoài mà không chịu cố gắng nâng cao giá trị của bản thân. Họ sẽ không xứng đáng với hai tiếng gọi “con người”. Còn đối với những học sinh – chủ nhân của đất nước, hãy luôn ghi nhớ lời răn dạy của câu tục ngữ trên. Chúng ta cần tích cực trau dồi, rèn luyện tri thức cũng như kỹ năng để có thể trở thành một người có ích cho xã hội.

Có thể khẳng định, câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” là hoàn toàn đúng đắn. Mỗi người hãy biết coi trọng giá trị của bản thân, bởi con người mới chính là điều quý giá nhất.

Có thể bạn sẽ thích 🍀 Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn ❤️️15 Bài Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Ngắn Gọn – Bài 2

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Ngắn Gọn giúp các em có thể hiểu hơn về thông điệp ý nghĩa của câu tục ngữ.

Ông cha ta đã có những lời khuyên quý giá được gửi gắm qua các câu ca dao, tục ngữ. Một trong số đó là câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của”.

Đầu tiên, cần hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ trên. Cụm từ “mặt người” là cách nói hoán dụ, lấy bộ phận để chỉ toàn thể. Ở đây ý chỉ một con người. Còn “mặt của” là muốn nói đến của cải, vật chất. Cách so sánh tưởng chừng như ngang bằng với từ “bằng” mà lại có sự chênh lệch giữa “một” và “mười”. Từ đó, câu tục ngữ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của con người. Giá trị của con mười gấp mười lần, thậm chí nhiều hơn so với thứ của cải, vật chất. Bởi của cái vật chất nếu mất đi, chỉ cần còn con người vẫn có thể tạo ra. Nhưng con người mất đi thì của cải vật chất còn lại cũng không có giá trị.

Con người là một sinh vật hoàn hảo của vũ trụ. Bởi con người có một trí tuệ vô cùng vĩ đại. Từ thời nguyên thủy, con người đã tìm ra lửa để nấu chín thức ăn và xua đuổi thú dữ, biết làm ra công cụ để săn bắn và trồng trọt, biết sống thành những cộng đồng để bảo vệ, giúp đỡ nhau. Trải qua hàng triệu năm, con người đã phát minh ra những sản phẩm làm thay đổi cuộc sống của chính mình như bóng đèn, điện thoại, ô tô… Chẳng có bất kỳ khó khăn nào có thể cản bước con người, mà chính từ những khó khăn ấy, con người lại sáng tạo ra những điều kỳ diệu.

Đối với dân tộc Việt Nam trải qua hàng nghìn năm xây dựng và bảo vệ đất nước từ Bắc vào Nam. Ở bất kỳ thời đại nào, nhân dân cũng được coi là gốc rễ để xây dựng và phát triển đất nước. Có thể khẳng định con người có một giá trị lớn lao trong cuộc sống. Chính vì vậy, chúng ta cần phải biết trân trọng bản thân và những người xung quanh. Còn một học sinh như tôi, câu tục ngữ đã đem đến một bài học sâu sắc. Tôi ý thức được rằng cần phải cố gắng học tập thật tốt, trau dồi kỹ năng cho bản thân để trở thành người có ích cho xã hội.

Câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” là một lời khuyên giá trị dành cho con người. M. Gorky đã từng phải thốt lên: “Kì diệu thay hai tiếng Con Người”. Như vậy, chúng ta mới hiểu được những giá trị to lớn của con người.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của – Bài 3

Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của, đây là một trong nhưng chủ đề hay và mang đến nhiều giá trị trong cuộc sống.

Những câu tục ngữ không chỉ cho ta những kinh nghiệm đúng đắn từ thực tiễn của cuộc sống không đâu. Tục ngữ dường như còn cho ta những bài học quý báu mà nó còn tôn vinh đề cao giá trị của con người. Trong kho tàng đồ sộ các câu tục ngữ khi nói về giá trị con người thì nổi bật hơn cả là câu “Một mặt người bằng mười mặt của”.

Ông cha ta đã sử dụng phép so sánh kết hợp với hình ảnh hoán dụ sinh động gần gũi với nhân dân lao động. Có lẽ chính bởi lối so sánh ví von của các bậc tiền nhân trước đây đã khiến cho những câu tục ngữ nói về giá trị của con người như được thể hiện rõ nét nhất. Chỉ với bảy từ ngữ tuy ngắn gọn nhưng đã nêu lên một ý nghĩa vô cùng to lớn.

Ý nghĩa được thể hiện ở đây cũng chính là những giá trị con người là thứ vô cùng quý giá. Chính những sự vượt qua mọi vật chất thông thường, câu tục ngữ dường như cũng còn khéo léo phê phán những kẻ coi trọng vật chất mà quên đi giá trị sâu sắc vốn có của của con người.

Không thể phủ nhận rằng chính trong xã hội hiện đại ngày nay, không ít người vì bị mờ mắt trước ma lực của đồng tiền mà ngay cả bản thân họ cũng như đã đánh mất đi phẩm chất quý báu của mình. Quả thật ta như thấy được rằng chính đó là điều vô cùng đáng thất vọng. Cũng không có gì là sai trái khi ta thấy được rằng chính câu tục ngữ ngắn gọi “Một mặt người bằng mười mặt của” mỗi lần vang lên đều như hồi chuông cảnh tỉnh nhắc nhở mỗi người.

Tóm lại, câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” đã đem đến những bài học sâu sắc cho con người.

Tham Khảo Bài 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Cái Nết Đánh Chết Cái Đẹp ❤️️15 Mẫu

Giải Thích Về Nội Dung Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của – Bài 4

Bài văn Giải Thích Về Nội Dung Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của được chia sẻ sau đây giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hay cho mình.

Con người là vô cùng quan trọng. Trong xã hội ngày nay đã có rất nhiều người hiểu được điều đó, gìn giữ trân trong sinh mạng. Nhưng bên cạnh ấy vẫn thấp thoáng đâu đó những con người quý trọng của cải vật hơn chính bản thân mình. Để nhắc nhở mọi người về điều này, người xưa đã có câu: “Một mặt người bằng mười mặt của”.

Câu hỏi đặt ra khó có thể trả lời ngay. Trước hết, tôi và bạn hãy cùng giải thích ý nghĩa của nó. “Một” là đơn vị đếm chỉ số ít. Còn “mặt người” ở đây chính là thân thể, tính mạng con người. “Mười” là đơn vị đếm chỉ số nhiều. “Mặt của” là những vật chất có giá trị. Như vậy, ta có thể hiểu “một mặt người bằng mười mặt của” muốn nói rằng tính mạng của một con người bằng rất nhiều thứ của cải vật chất có giá trị to lớn và còn có nhiều to lớn hơn thế.

Ông cha ta đúc kết câu tục ngữ này nhằm khuyên nhủ cho mỗi chúng ta một bài học quý. Trong mọi trường hợp phải biết đặt sự an toàn cho tính mạng lên trên của cải vật chất đù đó là những thứ vô cùng quý báu. Đừng nên hy sinh vì tiền bạc, vật chất to lớn. Còn người là còn tất cả.

Quả đúng như vậy có con người sẽ có rất nhiều của cải. Từ xưa đến nay điều đó đã được chứng minh. Nếu một con người mất đi, của cải chắc chắn sẽ còn đó nhưng không thể sinh sổi nảy nở. Đổi lại của cải vật chất đã bị mất đi, con người vẫn sống thì có thể làm ra nhiều của cải hơn. Tiền bạc sẽ không bao giờ mua lại được một sinh mạng khi nó đã mất đi.

Con người có giá trị to lớn như vậy nhưng bên cạnh ấy vẫn có vô vàn những kẻ quý tiền bạc hơn sinh mạng thân thể mình. Tiêu biểu, chúng ta phải kể đến những người buôn ma túy phạm đến vòng pháp luật. Những người chỉ vì tiền mà bất chấp tất cả, họ biết rằng những việc làm đó sẽ bị pháp luật xử lý nhưng vẫn cố làm. Tiền bạc đã làm lu mờ ý chí của họ.

Đứng trước hành vi này, xã hội cần phải có những biện pháp thật hữu hiệu. Nhà nước phải trừng phạt nặng kẻ đã làm hại con người. Có những cách ngăn chặn hành vi này không còn tái diễn nhưng các bạn ơi hàng loạt các giải pháp đó chỉ là một nhân tố, cốt lõi là ở ý thức mỗi người ta phải thấu hiểu sâu sắc lời dạy bảo chỉ giáo của người xưa.

Tóm lại, người xưa đúc kết câu tục ngữ đó quả đúng đắn chí lý. Đó là một chân lý đắt giá, sáng ngời. Nó sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu sống mãi trong tiềm thức mỗi người đất Việt.

Đón đọc tuyển tập 💕 Giải Thích Câu Tục Ngữ Nói Phải Củ Cải Cũng Nghe ❤️️ Ngắn

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Hay Nhất – Bài 5

Bài văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Hay Nhất được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ sau đây.

Tục ngữ là “chiếc túi khôn” của nhân loại. Mỗi câu tục ngữ đều gửi gắm một bài học ý nghĩa. Và câu “Một mặt người bằng mười mặt của” cũng như vậy.

Đầu tiên, “một mặt người” là hình ảnh hoán dụ (lấy bộ phận để chỉ toàn thể), ở đây là chỉ con người. Còn “của” có nghĩa là của cải, thuộc về giá trị vật chất. Cách nói “mười mặt của” dùng để chỉ số nhiều, có nhiều của cải vật chất. Ông cha ta đã dùng cách so sánh “bằng” kết hợp với sự đối lập giữa đơn vị chỉ số lượng – ít và nhiều (một với mười) để khẳng định sự quý giá của con người, so với của cải vật chất. Quả vậy, trong cuộc sống, chúng ta có thể mất đi tất cả tiền bạc, của cải.

Nhưng chỉ cần vẫn còn con người ở đó, không có gì là không thể lấy lại được. Trong lao động, con người chính là người đã làm ra những của cải, vật chất. Trong mối quan hệ với những người xung quanh, nếu chỉ biết coi trọng của cải, chúng ta sẽ dễ trở thành thực dụng, sống ích kỷ và không có tình cảm. Những người sống như vậy sẽ không có được tình yêu thương của những người xung quanh.

Của cải rất đáng quý, nhưng bản thân con người còn đáng quý hơn. Con người là một sinh vật hoàn hảo của vũ trụ. Con người có hình thể, bản năng và trí tuệ – đó chính là thứ vũ khí mạnh nhất. Câu tục ngữ không chỉ đề cao giá trị của con người mà còn muốn khuyên nhủ chúng ta cần biết cố gắng rèn luyện bản thân để khẳng định được giá trị của chính mình.

Mỗi người sinh ra đều mang những giá trị cao quý riêng biệt. Chính vì vậy, đừng nên tự ti mà hạ thấp đi những giá trị ấy. Hãy tự tin khẳng định nó. Ngoài ra, ông cha ta cũng muốn phê phán những con người chỉ biết ăn chơi, hưởng lạc. Cuộc sống của những người ấy chắc chắn sẽ chỉ chìm đắm trong những thú vui vô bổ.

Như vậy, câu tục ngữ trên đã đem đến một bài học quý giá cho mỗi chúng ta. Hãy luôn quý trọng bản thân, bởi con người chính là món quà kì diệu của tạo hóa.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Văn Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của – Bài 6

Văn Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của là tài liệu tham khảo hữu ích để các em chuẩn bị tốt cho kì thi của mình.

Không ai có thể phủ nhận, con người là quý nhất trên đời. Chính vì vậy, ông cha ta đã có câu: “Một mặt người bằng mười mặt của” để khẳng định điều trên.

Đầu tiên, “một mặt người” là cách nói hoán dụ dùng bộ phận để chỉ toàn thể, có ý nghĩa tương đương như một người, của là của cải vật chất. Còn “mười mặt của” ý nói đến số của cải rất nhiều. Và với việc sử dụng hình thức so sánh vừa có sự đối lập cho nên chúng ta có thể thấy được câu tục ngữ sự khẳng định của về giá trị của con người. Việc đối lập giữa “một” và “mười” càng làm nhấn mạnh lên giá trị của con người. Con người là vô giá, sinh mạng của mỗi người còn quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Tiền bạc của cải chỉ là vật ngoài thân, có thể làm ra được.

Của cái rất đáng quý, nhưng con người lại càng đáng quý hơn. Chính vì vậy, câu tục ngữ khuyên mọi người hãy yêu quý, tôn trọng và bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Xã hội ngày càng phát triển, con người lại càng dễ dàng đánh mất đi giá trị của mình và bị đồng tiền chi phối. Nếu chỉ vì của cải mà đánh mất giá trị của con người. Chúng ta sẽ trở thành những người cô độc không người thân, bạn bè.

Câu tục ngữ đã đi vào đời sống nhân dân một cách sâu sắc. Nó là lời khẳng định lời nhắc về việc nâng cao, quý trọng giá trị của con người mới là cốt lõi trong cuộc sống. Còn những thứ của cải vật chất chỉ là vật ngoài thân có thể dễ dàng kiếm được. Giá trị của con người mới là điều đáng quý nhất. Câu tục ngữ mang lại giá trị nhân văn cao đẹp để cho con cháu sau này noi theo.

Chia sẻ 🌼 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân 🌼 15 Bài Văn Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Chi Tiết – Bài 7

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Chi Tiết sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý tưởng mới để làm bài thật tốt.

Từ xưa đến nay, con người luôn là yếu tố được coi trọng hàng đầu. Bởi vậy mà ông cha ta mới có câu: “Một mặt người bằng mười mặt của” để đề cao vai trò của con người.

Câu tục ngữ đã sử dụng cách nói so sánh không ngang bằng “một” với “mười”. Hình ảnh “một mặt người” là cách nói hoán dụ dùng bộ phận để chỉ toàn thể, có ý nghĩa tương đương như một người, của là của cải vật chất. Còn “mười mặt của” ý nói đến số lượng vật chất, của cải là rất nhiều. Việc đối lập giữa “một” và “mười” càng làm nhấn mạnh lên giá trị của con người. Như vậy, câu tục ngữ đã khẳng định rằng con người là vô giá, sinh mạng của mỗi người còn quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Tiền bạc của cải chỉ là vật ngoài thân, có thể làm ra được.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định rằng:

“Bàn tay ta làm nên tất cả
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Câu nói như một lần nữa khẳng định thêm giá trị của con người. Từ xa xưa, loài người đã tiến hóa để có được sự hoàn thiện như ngày hôm nay. Bộ óc của con người thật hoàn hảo khi đã phát minh ra rất nhiều sản phẩm vĩ đại phục vụ cho chính cuộc sống của mình. Nếu như không có con người, thì mọi của cải vật chất trong cuộc sống này sẽ không được tạo ra. Cũng như việc được con người sử dụng, chính là một phần giá trị của chúng. Của cải nếu như mất đi, chỉ cần con người vẫn còn sức khỏe, thì sẽ tiếp tục tạo ra được nhiều hơn.

Vậy mà trong xã hội hiện đại hôm nay, không ít người đã bị sự hấp dẫn của vật chất, của cải che mờ mắt. Họ bất chấp cả nhân cách, đạo đức thậm chí là tính mạng để đổi lấy sự giàu sang phú quý. Bởi vậy mà câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” giống như một hồi chuông cảnh tỉnh nhắc nhở mỗi người. “Không có gì quý hơn con người”. Cần phải luôn nhớ rằng: “Con người có thể làm ra của cải chứ của cải không thể tạo ra con người”. Giá trị của chúng ta cũng không nằm ở của cải, mà ở đạo đức.

Trong thực tế cuộc sống, đất nước Việt Nam vẫn đã được biết đến với sự coi trọng giá trị của con người. Những năm chiến tranh diễn ra, biết bao con người đã hy sinh để giành lại nền độc lập cho tổ quốc. Đảng và Nhà nước đã có những chính sách tri ân các gia đình thương binh liệt sĩ. Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, thật hiếm có nước nào kiên quyết khẳng định dù phải chịu thiệt hại về kinh tế, vẫn sẽ đặt sức khỏe của người dân lên hàng đầu… Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, yếu tố con người vẫn được đặt lên hàng đầu.

Đối với một học sinh, chúng ta càng phải ý thức được giá trị của bản thân. Từ đó tích cực trau dồi, rèn luyện tri thức cũng như kỹ năng để có thể trở thành một người có ích cho xã hội. Sống sao cho xứng đáng với cuộc đời mà mình đang được sống.

Như vậy, câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” đã để lại bài học sâu sắc về giá trị của con người. Chúng ta hãy ý thức được tầm quan trọng của chính mình để sống thật ý nghĩa.

Tìm hiểu hướng dẫn 🌹 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Đơn Giản – Bài 8

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Đơn Giản giúp các em học hỏi được cách triển khai bài văn logic và hấp dẫn.

Để đề cao vai trò và giá trị của con người, ông cha ta có câu “Một mặt người bằng mười mặt của”. Đây là câu tục ngữ giàu hình ảnh và cũng giàu ý nghĩa. Một là số đếm, chỉ đơn vị ít ỏi, mười lại là đơn vị số đếm chỉ số nhiều. Bằng cách nói đối lập ấy, câu tục ngữ đã khẳng định một chân lí: nên đề cao vai trò, giá trị và tính mạng con người lên trên mọi thứ của cải vật chất dẫu những vật hất ấy có quý báu đến như thế nào. Câu tục ngữ khuyên mọi người hãy yêu quý, tôn trọng và bảo vệ con người, không để của cải che lấp con người.

Điều này đã được lí giải và chứng minh qua thực tế từ hàng ngàn năm nay. Bởi nếu của cải bị mất nhưng còn con người thì vào 1 ngày không xa, những thứ của cải ấy sẽ lại được tạo ra do bàn tay con người. Trái lại, nếu không có con người, của cải vật chất tuy còn đó nhưng cũng chẳng có tác dụng gì, chẳng thể tự sinh sôi nảy nở thêm vào. Vì vậy nên mọi thứ vật chất dẫu có quý giá, dẫu có xa hoa cũng chẳng thể nào bằng được con người.

Câu tục ngữ cũng khuyên con người không nên quá ham mê vật chất, chạy theo đồng tiền mà quên đi những giá trị tốt đẹp của con người.Ôi! Thật là một câu tục ngữ mang lại giá trị nhân văn cao đẹp để cho con cháu sau này noi theo.

Gợi Ý Bài 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn ❤️️ 15 Mẫu

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Ý Nghĩa – Bài 9

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Ý Nghĩa giúp các em có thêm nhiều chủ đề hay để rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình.

Con người là tài sản quý nhất trên đời. Mỗi sinh mạng khi được sinh ra đời đều vô cùng quý giá. Cha ông ta có câu “ Một mặt người bằng mười mặt của” đã làm sáng tỏ tư tưởng trên. Cha ông ta luôn muốn nhắc nhở con cháu về những giá trị của con người là quan trọng nhất. Vượt xa hơn những thứ của cải vật chất bên ngoài.

Một mặt người là cách nói hoán dụ dùng bộ phận để chỉ toàn thể , có ý nghĩa tương đương như một người, của là của cải vật chất. Mười mặt của ý nói đến số của cải rất nhiều. Bằng việc vừa sử dụng hình thức so sánh vừa có sự đối lập cho nên chúng ta có thể thấy được câu tục ngữ sự khẳng định của về giá trị của con người.

Mười mặt của là một tài sản lớn, nhưng nó lại được so sánh với một mặt người. Từ đây có thể thấy được rằng dùng việc đối lập giữa “một” và “mười” càng làm nhấn mạnh lên giá trị của con người. Con người là vô giá, sinh mạng của mỗi người còn quan trọng hơn bất cứ thứ gì. Tiền bạc của cải chỉ là vật ngoài thân, có thể làm ra được. Nhưng sinh mạng mất đi thì chẳng có cách nào lấy lại.

Không phải dân gian ta không coi trọng của cải. Vì không có của cải vật chất, cũng không thể sống tốt được. Nhưng dân gian ta đặt con người lên trên. Khẳng định cho giá trị của con người mới là tối cao nhất, không vàng ngọc nào sánh được. Câu tục ngữ khuyên mọi người hãy yêu quý, tôn trọng và bảo vệ con người, không để của cải che lấp con người. Với cuộc sống hiện đại bây giờ.

Việc của cải che lấp đi những giá trị của con người ngày càng rõ rệt. Con người đánh mất đi giá trị của mình và bị đồng tiền chi phối. Con người sống lạnh nhạt với nhau hơn, sống vô tâm hơn so với các thế hệ trước kia.

Trong lao động, của cải tuy quý giá nhưng của cải là do con người làm ra. Nếu không có con người thì không có của cải. Vậy nên nếu con người mất đi rồi thì của cải cũng chẳng để làm gì và nó là vô tác dụng. Chỉ khi có con người thì của cải mới có giá trị sử dụng của nó. Nên chúng ta thấy rằng, con người là giá trị cốt lõi và đầu tiên sau đó mới đến của cải. Ứng với câu “ Người sống đống vàng”, cũng khẳng định quan điểm như câu tục ngữ “ Một mặt người bằng mười mặt của”.

Trong quan hệ giữa con người với con người và con người với xã hội. Nếu chỉ vì của cải mà đánh mất giá trị của con người. Chúng ta sẽ mất rất nhiều thứ. Sẽ trở thành những người cô độc không người thân, bạn bè. Của cải có thể làm ra nhưng tình cảm thì đâu phải có thể dễ dàng làm ra được.

Tình cảm của người với người là quá trình vun đắp lâu dài chứ chẳng phải làm ra một cách nhanh chóng. Vì thế dù là chúng ta có của cải trong tay rồi thì cũng chẳng thể cách nào tìm được tri kỷ khi mà chúng ta quá coi trọng nó. Vàng bạc chỉ là vật ngoài thân, gia đình, bạn bè mới là những người sẽ đi theo ta suốt cuộc đời. Dù những lúc ốm đau, vấp ngã thì cũng sẽ có những người luôn bên cạnh chúng ta để giúp đỡ động viên vực ta dậy.

Câu tục ngữ còn mang hàm ý phê phán những người coi của hơn người. Hám lợi, hám của chỉ quan tâm đến của cải mà đánh mất những giá trị tốt đẹp của con người. Bán mạng cho của cải rồi nhận được cái kết là sự cô độc, bỏ mình vì lao lực… Còn là lời động viên với mỗi người. Dù của cải có quý giá nhưng vẫn có thể làm ra . Nếu mất thì vẫn có thể kiếm được “của đi thay người”.

Câu tục ngữ đã đi vào đời sống nhân dân một cách sâu sắc. Nó là lời khẳng định lời nhắc về việc nâng cao, quý trọng giá trị của con người mới là cốt lõi trong cuộc sống. Còn những thứ của cải vật chất chỉ là vật ngoài thân có thể dễ dàng kiếm được. Giá trị của con người mới là điều đáng quý nhất. Câu tục ngữ mang lại giá trị nhân văn cao đẹp để cho con cháu sau này noi theo.

Chia sẻ cơ hội 🌿  Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌼 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Đặc Sắc – Bài 10

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Đặc Sắc, cùng đón đọc bài văn mẫu được SCR.VN gợi ý sau đây.

Kho tàng ca dao, tục ngữ của dân tộc ta rất đa dạng và phong phú. Nó không chỉ đem lại những bài học về kinh nghiệm, quy tắc ứng xử mà còn cho chúng ta thấy cả những giá trị của con người. Trong đó có câu: “Một mặt người bằng mười mặt của”.

Đây là câu tục ngữ được hình thành từ lối so sánh, ví von rất sinh động và gần gũi với nhân dân. Từ việc so sánh ngang bằng giữa “một mặt người” và “mười mặt của” để ta thấy được giá trị to lớn của con người. “Của” ở đây là của cải, là tài sản mang ý nghĩa tiền bạc, kinh tế. So sánh giữa “một” và” mười” để khẳng định sự hơn hẳn của giá trị con người so với tiền tài phù phiếm. Qua đó còn nhằm phê phán những người coi trọng đồng tiền, coi trọng những lợi ích trước mắt mà quên đi giá trị vốn có của con người.

Thực tế trong xã hội ngày nay, khi mà giá trị con người ngày càng bị rẻ rúng, nhiều người mờ mắt trước đồng tiền thậm chí là đánh mất phẩm chất đạo đức của mình. Có rất nhiều người chỉ vì lợi ích cá nhân, lợi ích trước mắt mà làm những việc trái với lương tâm, trái với luân thường, đạo lý hay thậm chí là làm những việc trái pháp luật.

Đây quả là một điều đáng thất vọng, đáng báo động trong xã hội hiện tại. Chính những lúc như vậy câu tục ngữ “Một mặt người bằng mười mặt của” vang lên như một hồi chuông cảnh tỉnh, nhắc nhở mỗi chúng ta phải biết trân trọng con người. Mỗi chúng ta cần phải luôn nhớ rằng con người mới làm nên của cải chứ của cải không thể tạo nên con người. Điều này có thể thấy ở ngay những người đang đứng giữa ranh giới của sự sống và cái chết khi ấy người ta sẽ cảm nhận được ngay giá trị đích thực của con người nằm ở đâu. Khi mà bao nhiêu tiền bạc cũng không thể mua được sức khỏe, một thân thể khỏe mạnh khi đó ta mới biết rằng sinh mạng đáng quý như thế nào.

Bên cạnh đó không ít người có quan niệm sai trái rằng giá trị của mỗi con người nằm ở khối tài sản, của cải mà người đó nắm giữ. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, của cải chỉ là thước đo sự giàu có về vật chất còn giá trị của con người còn được xem xét dựa trên trình độ, nhân cách. Khi một người giàu có về vật chế nhưng lại có nhân cách xấu xa thì sẽ không thể nhận được sự tôn trọng chân thành.

Trái lại những người mặc dù nghèo khó nhưng họ lại là người biết đối nhân xử thế, biết yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ người khác đó mới là những người “giàu”. Họ giàu có về tình yêu thương, về phẩm chất đạo đức tốt đẹp và chắc hẳn sẽ được mọi người yêu quý. Trái lại có những người luôn quanh quẩn suy nghĩ làm sao cho nhanh chóng đổi đời, có thật nhiều tiền để nâng giá trị bản thân trước người khác. Khi ấy họ thậm chí còn bất chấp làm những việc phạm pháp như buôn bán ma túy chỉ mong nhanh chóng đổi đời. Tuy nhiên đời chưa kịp đổi thì phải đối mặt với bản án trước vành móng ngựa. Khi ấy có hối hận, có nuối tiếc thì cũng muộn.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà ông cha ta thường hay nói “Của đi thay người” trước những hoạn nạn phải mất đi của cải, vật chất nào đó. Bởi người còn thì còn làm ra của cải, nếu của cải còn mà người mất thì của cũng đâu tự sinh sôi nảy nở được. Hay đặt trong bối cảnh phát triển của xã hội, hằng ngày những bậc cha mẹ đang phải chạy theo guồng quay của công việc, để kiếm tiền mà bỏ mặc không quan tâm đến con cái.

Mặc dù chạy theo công việc để con cái có cuộc sống tốt hơn, để tích lũy của cải cho con cái mà lơ đãng việc dạy dỗ, quản lý con cái sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Dù giàu có, nhiều của cải đến mấy nhưng không chăm chút cho thế hệ sau thì “Miệng ăn núi lở” biết bao nhiêu cho vừa.

Qua những điều trên cho ta một cái nhìn sâu sắc về giá trị của con người trong mối tương quan giữa của cải với nhân cách, tính mạng. Từ đó giúp ta có nhận định, đánh giá đúng đắn hơn về giá trị của mỗi người mà chúng ta tiếp xúc. Chắc hẳn đây sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu cho cả thế hệ bây giờ và mai sau.

Tham khảo 🌹 Giải Thích Câu Ca Dao Trống Chùa Ai Vỗ Thì Thùng ❤️ Bài Mẫu Hay

Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Ấn Tượng – Bài 11

Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Ấn Tượng sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý văn hay và hấp dẫn.

Con người luôn được đánh giá là một trong những điều quý giá nhất mà tạo hóa ban cho trái đất. Và để khẳng định đúng điều này thì cha ông ta trước cũng đã có câu nói rất hay về con người đó là “Một mặt người, bằng mười mặt của”. Tuy ngắn gọn nhưng nó lại bao hàm rất nhiều ý nghĩa sâu sắc cho chúng ta, từ đó chúng ta như biết thêm được vai trò cũng như trách nhiệm của bản thân với chính con người với xã hội.

Đầu tiên, câu tục ngữ có thấy xuất hiện hai số đếm đó là “một” và “mười”. Chúng ta có thể thấy “một” là đơn vị đếm chỉ số ít kết hợp với “mặt người” – có nghĩa là thân thể cũng như là tính mạng con người. Ngược lại thì “mười” lại được xem là đơn vị đếm chỉ số nhiều. Đi liền với mười lại là “mặt của” như để những vật chất có giá trị. Câu tục ngữ này nhằm khuyên nhủ cho mỗi chúng ta một bài học – con người là quý giá nhất.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chỉ coi trọng của cải. Đó là những người chỉ vì tiền bạc mà bất chấp tất cả, thậm chí là làm nguy hại đến tính mạng của người khác. Những hành vi như vậy cần phải lên án.

Qua câu tục ngữ hay này em như đã có cho mình một các nhìn nhận sâu sắc hơn về tính mạng con người và hiểu được giá trị đáng quý của con người. Tựu chung lại ta như thấy được người xưa đúc kết câu tục ngữ đó quả đúng đắn chí lý và thật đúng. Quả thật đó là một trong những chân lý đắt giá, sáng ngời. Chắc chắn rằng nó sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu sống mãi trong tiềm thức mỗi người đất Việt của chúng ta.

Mời bạn tham khảo 🌠 Giải Thích Câu Tục Ngữ Học Ăn Học Nói Học Gói Học Mở ❤️️ 15 Mẫu

Giải Thích Và Chứng Minh Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của – Bài 12

Bài văn Giải Thích Và Chứng Minh Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của giúp các em nắm vững được bố cục của một bài văn lập luận chặt chẽ.

Với vai trò và vị trí của mình, con người không chỉ xuất hiện ở những mặt về kinh tế, chính trị mà còn xuất hiện và được biểu hiện rất nhiều trong văn học. Những tác phẩm văn học đều dùng để nói đến con người. Từ xa xưa khi những câu tục ngữ xuất hiện đã có những câu nói rất nhiều về con người và những mối quan hệ trong xã hội. Trong rất nhiều những câu tục ngữ đó, câu “Một mặt người bằng mười mặt của” là một câu tục ngữ vô cùng ý nghĩa.

Ở đây ta thấy được hai con số là số một và số mười. Một số ở đầu tiên và một số ở mãi sau. Khoảng cách giữa hai con số ấy là rất lớn. Hai hình ảnh được so sánh ở đây là mặt người và mặt của. Tác giả dân gian muốn gửi gắm kinh nghiệm và suy nghĩ của đại đa số dân tộc mình qua câu tục ngữ. Ý câu tục ngữ muốn nói rằng bình thường sống ở trên đời tiền tài, của cải luôn là thứ khiến cho con người nhầm tưởng nó là thứ quý giá nhất trên đời.

Từ khi xuất hiện tư hữu, xuất hiện người giàu người nghèo thì của cải chính là thứ quyết định xem một người có cuộc sống giàu sang hay nghèo khổ. Tiền tài là phương tiện để con người có thể sống, không có tiền con người không thể sống ấm no được. Đồng ý là vậy, thế nhưng tiền không phải là tất cả và đặc biệt nó không thể nào quan trọng hơn con người được.

Bởi vì con người thì có thể làm ra tiền còn tiền thì không thể đẻ ra con người được. Có những người vì quá ham tiền tài, của cải mà đánh mất chính mình, thậm chí bất chấp tất cả lương tâm để cướp đoạt tiền bạc của người khác.

Nói tóm lại câu tục ngữ trên khuyên chúng ta nên quý trọng chính bản thân mình và quý trọng con người nói chung. Đừng vì tiền bạc, của cải mà coi khinh người khác hay làm những điều sai trái. Một người có thể làm ra mười của còn mười của không thể nào làm ra một mặt người được.

Xem nhiều hơn 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Cái Răng Cái Tóc Là Góc Con Người ❤️️ 11 Mẫu

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Ngắn Hay – Bài 13

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Ngắn Hay giúp các em có thêm nhiều chủ đề hay để cùng thảo luận với bạn bè để nêu lên quan điểm cá nhân của mình.

Cha ông ta có câu: ”Một mặt người bằng mười mặt của”. Quả đúng như vậy. Khi mà có con người sẽ có rất nhiều của cải, từ xưa đến nay điều đó đã được chứng minh. Thực tế cho thấy được rằng nếu một con người mất đi, thì những của cải chắc chắn sẽ còn đó nhưng nó có được sinh sổi nảy nở ra nhiều hơn trước không? Mà dường như khi đổi lại của cải vật chất đã bị mất đi, con người vẫn sống đó thì một ngày không xa chắc chắn một điều rằng của cải sẽ được làm ra nhiều.

Như để có thể khẳng định rõ hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu trên nhiều khía cạnh khác nhau đề nói về vấn đề. Những điều này dường như nó không xa lạ đâu chúng ta tìm hiểu ngay trong chính gia đình. Và chính chúng ta cũng nên thử hỏi rằng những gia đình có người đã mất thì lúc đấy ta sẽ biết thêm về giá trị tính mạng của một con người. Vẫn còn đó thực tế những gia đình gặp hoàn cảnh không may như vậy, thì nếu họ sẽ không làm ra nhiều của cải vật chất như những gia đình có đầy đủ các thành viên.

Chắc chắn khi còn có người thì họ sẽ không hề lùi bước mà họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm kinh tế. Và ta cũng thử hỏi những con người như cũng đang cận kề giữa 2 chữ sinh – tử thì ta còn biết hơn nữa tầm quan trọng của con người. Và muốn hiểu được giá trị của mạng người và của chúng ta hãy xem những bệnh nhân đang khao khát khỏi bệnh, với họ lúc đó mới có thể hiểu ra rằng tiền bạc chỉ là thứ ngoài thân, sức khỏe của con người, con người mới thực sự có giá trị hơn hết.

Giới Thiệu Bài 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Đói Cho Sạch Rách Cho Thơm ❤️️15 Mẫu

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Sinh Động – Bài 14

Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Sinh Động giúp các em học hỏi cách hành văn súc tích và cách dùng từ ngữ đa dạng hơn.

Tục ngữ là những câu nói ngắn gọn, đúc kết kinh nghiệm của cha ông ta từ ngàn đời nay về mọi lĩnh vực của cuộc sống, thiên nhiên, con người và xã hội. Những câu “Tục ngữ về con người và xã hội” đã đưa đến cho chúng ta những nhận xét, đánh giá và lời khuyên đầy ý nghĩa về con người.

Câu tục ngữ đầu tiên đã làm nổi bật được giá trị, sự quý báu của con người ”Một mặt người bằng mười mặt của”.

Có thể thấy, cách nói “một mặt người” là cách nói hoán dụ để chỉ một con người. Còn “mười mặt của” chính là để chỉ của cải, vật chất, “mười mặt của” là để chỉ một số lượng của cải rất nhiều. Để rồi từ đó, tác giả so sánh “một mặt người” bằng với “mười mặt của” để khẳng định giá trị của con người. Mỗi con người có giá trị hơn rất nhiều của cải. Có thể thấy, ông cha ta xưa đã đặt giá trị của con người lên trên mọi thứ của cải, vật chất. Với họ, con người là thứ của cải quý giá nhất mà không có bất cứ thứ của cải, vàng bạc nào có thể sánh được.

Từ đó, đưa ra lời khuyên đối với chúng ta cần phải biết quý trọng, thương yêu, bảo vệ con người, không để những thứ vàng bạc, của cải làm che lấp đi con người. Đồng thời, câu tục ngữ cũng đã phần nào thể hiện được hiện thực đời sống của ông cha ta, đó chính là mong muốn “con đàn cháu đống” để vui cửa vui nhà và làm tăng lực lượng sản xuất.

Gợi ý cho bạn 💧 Giải Thích Câu Tục Ngữ Có Chí Thì Nên ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Đạt Điểm Cao – Bài 15

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Một Mặt Người Bằng Mười Mặt Của Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc dưới đây.

Trong kho tàng tục ngữ Việt Nam có rất nhiều câu mang ý nghĩa sâu sắc, truyền đạt những kinh nghiệm quý báu, bao lời khuyên dạy chân tình nhưng không hiểu vì sao em lại thích câu: “Một mặt người bằng mười mặt của”. Câu tục ngữ giản dị, chỉ có bảy từ ngắn gọn cùng phép so sánh nhẹ nhàng và nghệ thuật nhân hóa độc đáo, giàu hình ảnh.

Đó là lời ông cha khuyên chúng ta cần phải biết quý trọng sinh mạng con người hơn của cải vật chất. Hai từ “mặt người” đặt trước “mặt của” cùng với so sánh “bằng mười” thật khéo léo, đầy ẩn ý nhằm nhấn mạnh tiền bạc, của cải vật chất tuy rất quý nhưng là thứ ta làm ra còn sinh mệnh con người là thứ không gì có thể đánh đổi. Tục ngữ được cha ông ta dùng để khuyên răn con người phải cẩn trọng trong cuộc sống, không để những điều đáng tiếc xảy ra đối với sinh mạng của mình và mọi người.

Đồng thời, còn dùng để động viên người ta đừng buồn phiền khi xảy ra mất mát tài sản, thật thú vị khi cùng một câu lại mang nhiều hàm ý. Câu tục ngữ trên quả là lời khuyên và triết lí sống đúng đắn. Chúng ta phải biết trân trọng giá trị con người, đặt con người lên trên mọi thứ của cải vật chất.

Gợi ý cho bạn 💧 Giải Thích Câu Tục Ngữ Tiên Học Lễ Hậu Học Văn ❤️️ 15 Bài Hay

Viết một bình luận