Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề [27+ Bài Hay Nhất]

Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề ❤️️ 27+ Bài Hay ✅ Chia Sẻ Chi Tiết Về Nội Dung Câu Tục Ngữ Được Nhiều Bạn Quan Tâm.

Ý Nghĩa Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Văn Ngắn – Bài 1

Ý Nghĩa Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Văn Ngắn giúp ích rất nhiều trong quá trình chuẩn bị tài liệu cho kì thi của mình.

Phẩm giá, đạo đức của con người rất quan trọng. Người ta có thể sống thiếu thốn về vật chất chứ không thể nào đánh mất nhân cách, danh dự, lòng tự trọng của mình được. Vì vậy, ông bà xưa có nói: “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Câu tục ngữ trên nhằm nhắc nhở chúng ta: Dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải giữ gìn nhân cách, phẩm giá của con người.

Câu tục ngữ có một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Giấy rách phải giữ lấy lề nghĩa đen của nó nói về giấy dùng để viết, dùng cho học sinh hoặc dùng cho con người viết cái việc gì đó nhưng cho dù đến khi nó rách đi thì cũng cần phải giữ lấy lề để cho cuốn sách nhìn nó đẹp và có giá trị hơn. Song chúng ta cần hiểu câu tục ngữ trên một cách rộng hơn. “Giấy rách” là ẩn dụ nói về một trang đời, một cảnh ngộ như “Sông có khúc, người có lúc” gặp khó khăn, nghèo đói, họan nạn, hoặc gặp vận rủi ro, vấp ngã trên con đường lập nghiệp, mưu sinh.

“Lề” là cái gì mà ta “phải giữ”? Trên tờ giấy, trang vở, trang sách, hình thành một đường kẻ, một đường thẳng, phân định làm 2 phần theo chiều dọc. Trước lúc viết phải biết kẻ lề. Lề nằm bên trái, chiếm một tỉ lệ vừa phải, hợp lý với tờ giấy, trang sách vở. hi là một khoảng trắng nghệ thuật làm cho trang viết, trang sách thêm đẹp, một vẻ đẹp trang nhã.

Đặc biệt trên lề trang giấy bài tập của học sinh, thầy giáo, cô giáo ghi một cách ngắn gọn lời nhận xét, đánh giá đúng sai, hoặc khen, chê về chất lượng, về phẩm hạnh trong học tập của học trò. Cũng cần biết, thì từ viết trên tờ giấy, nếu không có lề là khiếm nhã. Quyển vở hoặc tờ giấy bài tập của học sinh mà thiếu lề hoặc lề kẻ một cách tùy tiện, điều đó phản ánh một tinh thần học tập thiếu nề nếp chu đáo.

Hai chữ “phải giữ” nhắc nhở một ý thức, một quyết tâm bảo vệ, giữ gìn một cách trọn vẹn. Câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” thật là giản dị và dễ hiểu. Cuốn sách, quyển vở không thể không có lề. Giấy có thể bị rách (do khách quan hay chủ quan) nhưng phần lề, gốc lề vẫn được giữ lại trong cuốn sách, quyển vở. Con người ta cũng vậy, khi đứng trước mọi khó khăn, hoạn nạn, phải biết nêu cao lòng tự tôn tự trọng, biết giữ lấy gia phong, truyền thống tốt đẹp của ông bà, tổ tiên, của gia đình mình.

Câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” đã nêu lên bài học đạo đức sáng giá. Qua câu tục ngữ, nhân dân nhắc nhở mọi người phải biết trau dồi nhân cách phẩm hạnh, có ý thức bảo vệ nếp nhà. gia phong, giữ gìn và phát huy mọi truyền thống tốt đẹp của gia tiên, của gia tộc. Không được đánh rơi nhân cách, không được làm những điều bất lương xằng bậy mà bị thiên hạ mỉa mai là “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”, hoặc chê cười là “Nhà kia bạc phúc”.

Những truyền thống đó đã được mọi người rất coi trọng và đó là cách sống của con người từ xưa đến nay, mỗi chúng ta từ xưa đến nay luôn luôn được rèn luyện những phẩm chất đạo đức và tác phong sống gọn gàng.

Dân gian thường có câu nhà sạch thì mát bát sạch ngon, dù có nghèo đói nhưng chúng ta cũng phải giữ cho bát đũa luôn sạch đẹp, gọn gàng, những phép gọn gàng ngăn nắp đó sẽ làm cho chúng ta có những thói quen tốt và nó tạo nên cho chúng ta một con người có giá trị. Con người chúng ta cần phải hiểu được giá trị của câu tục ngữ này để từ đó có những cách hiểu và hành động đúng cho cuộc sống của mình có ý nghĩa và giá trị hơn.

Trong ngôn ngữ dân gian còn có những câu tục ngữ. thành ngữ, từ ngữ như “đất lề, quê thói”, “đất có lề, quê có thói”, “lề luật”, “lề lối”. Một chữ lề nhiều ý nghĩa. Lề của phong tục, lề của tập quán, lề trong sinh hoạt đã định hình trong tâm hồn. Trong đời sống vật chất và tinh thần của một miền quê.

Nó được thanh lọc trong dòng chảy thời gian, kết tinh thành truyền thống tốt đẹp, thành thuần phong mỹ tục. Vì thế, trước mọi biến cố, mọi thử thách, câu tục ngữ: “Giấy rách phải giữ lấy lề” có tác dụng to lớn nâng đỡ tinh thần mọi người, động viên nhau biết giữ lấy phẩm hạnh, nêu cao truyền thống tốt đẹp của gia đình, quê hương với tất cả niềm tự hào.

Có thể bạn sẽ thích 🍀 Giải Thích Câu Tục Ngữ Đói Cho Sạch Rách Cho Thơm ❤️️15 Mẫu

Em Hãy Giải Thích Nội Dung Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề – Bài 2

Tham khảo bài văn chia sẻ về chủ đề ”Em Hãy Giải Thích Nội Dung Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề ” hấp dẫn sau đây.

Việt Nam – một đất nước giàu giá trị truyền thống. Những câu tục ngữ đã đúc kết từ những kinh nghiệm mà cha ông ta đã để lại trong cuộc sống. Một trong số đó là câu: “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

Xét về nghĩa đen, có thể hiểu rằng quyển sách hay vở dù có tờ bị rách nhưng vẫn giữ được lề thì vẫn còn là quyển sách. Còn xét về nghĩa bóng, ông cha ta đã lấy hình ảnh “giấy” để ẩn dụ cho số phận, cuộc đời con người. Giống như số phận có nghèo khó, cuộc đời có lo toan vất vả thì cũng đừng để mất đạo đức, lòng tự trọng của bản thân. Chúng ta cũng có thể liên tưởng đến câu “ Đói cho sạch, rách cho thơm”. Dù ở hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì cũng phải có lòng tự trọng, không được đánh mất bản thân.

Phẩm chất đạo đức là điều cần có của mỗi con người. Tuy nhiên đâu đó trong cuộc sống ta vẫn thấy những con người mà nhân cách, phẩm chất của họ bị tha hóa, biến chất. Trong cái guồng quay của cuộc sống cơm áo gạo tiền, của xã hội thì điều đó cũng là dễ hiểu. Bên cạnh đó còn có những người chỉ sống bằng hình thức bên ngoài, chạy theo những thứ vật chất xa hoa mà bỏ qua cả nhân cách đạo đức của bản thân. Họ sẵn sàng đánh đổi phẩm chất đạo đức, những điều cốt lõi của bản thân để chạy theo đồng tiền.

Sự tha hóa này không phải chỉ mới bắt đầu mà nó đã bắt đầu từ thời xa xưa khi sự cạnh tranh xuất hiện. Thế mới thấy, không phải cái gì cũng tốt đẹp, người thông minh nhưng chưa chắc có đạo đức, người xinh đẹp cũng chưa chắc có nhân cách đẹp. Đừng nên nhìn mọi thứ chỉ bằng vẻ bề ngoài của nó bởi ta làm sao biết bên trong nó đã mục rữa, thối nát như thế nào. Cũng đừng đổ lỗi cho số phận, cho hoàn cảnh khi mà bản thân đã không giữ được phẩm chất đạo đức cũng như nhân cách sống.

Một xã hội văn minh, tiến bộ hay không phụ thuộc vào yếu tố con người. Con người có nhân cách, đạo đức, lối sống đẹp thì sẽ góp phần làm cho xã hội phát triển, tươi đẹp hơn. Lời răn dạy của cha ông ta luôn là những lời khuyên răn vô cùng quý báu đặc biệt là với những người có nhân cách đạo đức kém. Dù trong bất kì hoàn cảnh nào, môi trường nào chúng ta cũng luôn phải nhớ đến lời răn dạy này của cha ông. Cùng nhau gìn giữ những giá trị văn hóa, giá trị truyền thống có như vậy mới giữ được “cái lề” của đất nước văn minh của xã hội hiện đại.

Lời răn dạy của cha ông ta hoàn toàn đúng đắn. Bài học làm người vô cùng quý báu của thế hệ đi trước dành cho thế hệ con cái sau này.

Tham Khảo Bài 🌼 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách ❤️️15 Bài Hay

Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Ngắn Gọn – Bài 3

Bài văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Ngắn Gọn và súc tích thể hiện qua từng câu văn, cách dùng từ ngữ linh hoạt và sáng tạo.

Tục ngữ gửi gắm những bài học quý giá của ông cha ta dành cho con cháu. Một trong số đó là câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

Xét về nghĩa đen, ở mỗi tờ giấy đều có phần lề vở để giúp cho người viết trình bày thẳng hàng, cẩn thận. Bởi vậy mà giữ gìn phần lề vở, cũng chính là giữ gìn cho cả quyển vở. Xét về nghĩa bóng, thì “giấy rách” là ẩn dụ nói về cuộc sống khó khăn, nghèo khổ. Còn “lề” ẩn dụ cho phẩm chất, cốt cách tốt đẹp của con người.

Lề của tờ giấy (cũng như đạo đức, phẩm cách con người) là cái gốc rễ, căn bản, làm nên giá trị của sự vật, con người. “Lề” còn là nề nếp, phong tục, tập quán, những giá trị chung của cộng đồng. Như vậy, câu tục ngữ gửi gắm lời khuyên đến con người cần có ý thức bảo vệ, giữ gìn phẩm chất, cốt cách cao đẹp dù trong bất cứ hoàn cảnh nào (nghèo đói, bất hạnh…).

Chủ tịch Hồ Chí Minh chính là một tấm gương sáng cho câu tục ngữ trên. Trong suốt những năm bôn ba nước ngoài. Người sống trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam. Cuộc đời của Người chính là biểu tượng cho một nhân cách, đạo đức mà mỗi thế hệ sau này phải học tập và làm theo.

Với một học sinh, câu tục ngữ là một lời khuyên quý giá. Chúng ta không chỉ cố gắng học tập thật tốt, mà còn phải tích cực rèn luyện phẩm chất, đạo đức. Cũng như tích cực tham gia các hoạt động tập thể, các hoạt động xã hội. Từ đó, rèn luyện cho bản thân một tấm lòng cao cả, những suy nghĩ tích cực và một lối sống lành mạnh. Tôi tin rằng bản thân sẽ có được một “viên ngọc tâm hồn” đẹp đẽ.

Câu tục ngữ giúp người đọc hiểu hơn về giá trị của nhân cách, đạo đức. Mỗi người hãy coi đây là một bài học quý giá cho bản thân.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Đơn Giản – Bài 4

Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Đơn Giản được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn văn học sau đây.

Câu tục ngữ “giấy rách phải giữ lấy lề” mà chúng ta vẫn thường nghe có ngữ nghĩa biểu trưng, dùng để ví ai đó “dẫu có rơi vào hoàn cảnh nghèo khó, cùng cực đến mấy thì cũng phải giữ cho bằng được nền nếp, gia phong”.

Dân gian đã sử dụng hiện tượng này để xây dựng nên một lời khuyên khác, xa hơn. Sự tình “giấy rách” kia được lấy để biểu trưng cho sự mất mát, khó khăn, khổ cực… của ai đó trong cuộc đời. Nhưng cũng giống như cái lề của tờ giấy, luôn được lưu giữ lại (để làm căn cứ, như cuống các cuốn hóa đơn, biên lai chẳng hạn), nhân cách, đạo đức, phẩm giá của mỗi người đều cần phải bảo toàn.

Không ai được vin vào hoàn cảnh “thất cơ lỡ vận”, cùng cực để có cuộc sống buông thả, thậm chí tha hóa, biến chất làm mất đi bản chất tốt đẹp của mình. Phẩm cách mỗi người là cái quan trọng làm nên giá trị.

Chia sẻ 🌼 Chứng Minh Câu Tục Ngữ Thương Người Như Thể Thương Thân 🌼 15 Bài Văn Hay

Văn Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề – Bài 5

Văn Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề giúp các em có thể học hỏi được cách hành văn hay và đặc sắc.

Cuộc sống với muôn vàn khó khăn, thách thức con người ta. Bản tính của con người vốn lương thiện “Nhân chi sơ tính bản thiện”. Nhưng chính những thử thách mà cuộc sống đem tới khiến chúng ta khó lòng giữ được bản tính lương thiện ấy. Tuy nhiên, khó khăn là để thử sức người, có đứng vững trước những khó khăn ấy mới là bản lĩnh. Như câu nói của ông cha ta vẫn thường răn dạy “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

Câu tục ngữ gồm có hai nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng. Mỗi trang sách có lề phần dòng kẻ thẳng màu đỏ, phân định làm hai phần theo chiều dọc. Lề nằm bên trái, chiếm một tỉ lệ vừa phải. Lề là nói các thầy cô giáo nhận xét bài làm và chấm điểm. Mỗi trang vở có lề mới viết ngay ngắn và đẹp được. Lề vở cẩn thận thể hiện sự tỉ mỉ, chăm chỉ của người học sinh.

Cả câu ý nói, dù trang sách rách vẫn cần giữ lấy lề bởi nếu mất lề tức là cả trang sách ấy bỏ đi, quyển sách dù rách một trang nếu giữ được lề vẫn là quyển sách còn nếu không thì sẽ hỏng hết. Từ nghĩa đen ấy, cách nói đầy ẩn ý về hình ảnh “lề”, ngụ ý lời dạy được gửi gắm chính là dù có sa sút, đói nghèo vẫn phải giữ được những phẩm chất tốt đẹp của bản thân, giữ được gia phong nề nếp.

Câu tục ngữ với ngôn ngữ giản dị nhưng chứa đựng một bài học mà mỗi người cần ghi nhớ. Tục ngữ chính là bài học mà cha ông để lại từ xa xưa. Lề là một phần quan trọng trong sách vở, mất nó coi như mất quyển vở. Cũng giống như con người, nếu mất đi những phẩm chất tốt đẹp thì không thể được. Khó khăn trong cuộc sống rất nhiều, tuy nhiên việc lựa chọn giải pháp để vượt qua là lựa chọn của mỗi người. Khi bạn nghèo, bạn muốn vươn lên, có rất nhiều cách cả tiêu cực và tích cực.

Tiêu cực như một số người nghe theo lời dụ dỗ rồi sa chân vào công việc bất chính chỉ vì ham mê làm giàu của mình. Còn tích cực là chăm chỉ làm ăn, sáng tạo trong lao động sản xuất, chậm mà chắc. Đứng trước những lựa chọn ấy, nếu ý thức được “Giấy rách phải giữ lấy lề” thì chắc chắn bạn sẽ đưa ra quyết định để sau này không phải hối hận. Câu tục ngữ là một bài học dẫn dắt con người tới những lối sống đẹp, lương thiện.

Tuy nhiên, phẩm chất tốt đẹp của con người không phải tự có, muốn lâu dài cần rèn luyện. Rèn luyện ngay từ những bài học nhỏ nhất, khi là học sinh, luôn trung thực, sống ngay thẳng để không thấy hổ thẹn với bản thân. Cho dù gặp chuyện khó khăn cũng dùng lương tâm của mình để giải quyết, khó khăn từ từ rồi cũng sẽ qua, không nên nóng vội mà đưa ra những hành động sai trái, đánh mất những đức tính quý giá của bản thân.

Cho dù nghèo khó, cũng không được “Đói ăn vụng, túng làm liều”, cần sống đúng đạo lí “Đói cho sạch rách cho thơm”, có vậy mới trở thành một người chân chính, ngay thẳng. Mọi phẩm chất tốt đẹp luôn cần rèn luyện và gìn giữ theo thời gian. Quan trọng chúng ta phải luôn ý thức được rằng: Bản thân cần sống ngay thẳng, không được vì khó khăn mà làm chuyện sai trái. Chẳng hạn, không được vì gia đình mình suy yếu mà bản thân cũng suy yếu theo, việc gia đình có thể do nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan nhưng bản thân mình vẫn luôn phải gìn giữ truyền thống tốt đẹp của gia đình, kế thừa và phát huy nó.

Bên cạnh việc rèn luyện bản thân, chúng ta cũng cần phê phán những người sống ích kỉ, không kiên định với bản thân. Dễ bị khó khăn đánh bại. Đó là những người yếu đuối và khó trở thành một người với những phẩm chất tốt. Cùng với đó cũng khuyên họ và giúp đỡ họ rèn luyện bản thân mình, không để họ sa ngã vào những thói hư tật xấu.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Đặc Sắc – Bài 6

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Đặc Sắc được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ dưới đây.

Những câu tục ngữ, ca dao luôn được xem là những lời dạy bảo mẫu mực, đúng đắn vì nó được đúc kết bởi nhiều lớp thế hệ giàu kinh nghiệm. Con người ngày nay cần trân trọng những điều đó, bảo tồn và phát huy thêm những giá trị tinh thần to lớn ấy. Chúng ta hẳn chẳng ai quên được câu nói người xưa: “Giấy rách phải giữ lấy lề” cùng với những bài học cao quý về cách làm người của nó thấm vào mỗi người tự bao giờ.

Bài học về cách làm người ấy dung dị, mà sâu sắc, nhẹ nhàng mà lắng sâu bởi những điều đó được chính những người thân trong gia đình ta căn dặn, chỉ dạy. Từng câu từng chữ như thấm vào lòng người, lời khuyên và bài học đạo lý đó luôn đúng bởi sự nhân văn xuất hiện trong cả câu.

Xã hội này luôn cần những con người có chuẩn mực đạo đức, phẩm hạnh cao quý. Câu tục ngữ đã nêu lên được tiếng lòng của người đi trước: “Con ơi, Giấy rách phải giữ lấy lề!”.

Câu tục ngữ đã đề cập đến cụm từ “Giấy rách” có nghĩa muốn chỉ đến những vấn đề hết sức cụ thể bằng sự ẩn dụ về cuộc đời của một con người, có lẽ nó nhấn mạnh cho con người ta biết rằng chúng ta được sinh ra đã đáng quý, dù cá nhân có như thế nào, có xinh đẹp hay xấu, dù có trải qua bao nhiêu hoạn nạn, vất vả, khó khăn, những chướng ngại to lớn trong cuộc đời thì ta phải luôn đề cao được nhân cách của mình trước nhất, thể hiện được mình có văn hóa, thể hiện qua cụm từ “giữ lấy lề”.

Điều đó không hề quá khắt khe, khi mà ta hiểu được quy luật, cũng tương tự như việc kẻ “lề” cho một tờ giấy trắng, một trang giấy trong cả quyển vở. ta luôn hiểu được mỗi tờ giấy luôn chứa một khoảng cách nhất định và một đường thẳng kéo theo chiều dọc của tờ giấy, khoảng trống ấy được gọi là “lề”, việc kẻ nó cũng có ý nghĩa to lớn trong việc tạo nên độ thẩm mỹ cho cả tờ giấy, lấy khoảng trống để ta có thể viết ghi chú, để giáo viên chấm điểm, viết những lời nhận xét đã trở thành quen thuộc với mỗi thế hệ học sinh,để ta hiểu chứ không trình bày dày, di dít vào chỗ còn lại của tờ, mất thiện cảm đối với người nhìn.

Thử nghĩ xem nếu trang giấy không có “lề” thì chữ nghĩa sẽ viết tùy tiện, và trình bày không đẹp mắt, chữ thừa, chữ thiếu, sẽ phản ánh lên sự thiếu củng cố, thiếu nề nếp của người học sinh ấy. Và điều đó, cũng khiến ta suy nghĩ về con người, thiếu đi lề lối, thiếu đi những khuôn phép, thật đáng sợ. Con người không được lãng quên, làm lơ tu dưỡng phẩm hạnh, không có ý thức thực hiện, trau dồi gia phong của gia đình.

Việc bảo vệ nó, cũng tương đương với việc gìn giữ nhân cách của chính bản thân mình, nên tránh xa những điều phi pháp, những điều trái với lương tâm của con người dù hoàn cảnh có khó khăn, cùng cực đến đâu để hướng đến con người sống tốt, sống chuẩn mực của xã hội. Vì chính cái “lề” của trang giấy vừa nói, dù cả trang có rách đi, nhưng vẫn phải quý, tuân theo cái lề để viết, cần được giữ lại cái gốc lề để từ đó căn chuẩn.

Cũng như dù ta sống, lớn lên, đi xa thì vẫn phải luôn lưu giữ được những điều trân quý nhất, những điều đẹp đẽ của quê hương, gia đình, dòng họ, ta không thể quên nó, đặc biệt trong thời buổi hiện đại, phức tạp, du nhập những nguồn văn hóa mới vào trong nước, ta dễ dàng đi giao du với thể giới nhiều hơn như hiện nay. Để rồi nó vừa là trách nhiệm, là niềm yêu thích, niềm tự hào về truyền thống dân tộc, là sự động viên to lớn đến các thế hệ khác con dân nước Việt, để quảng bá trước thế giới,đưa câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” được áp dụng vào cuộc sống của ta ngày một phổ biến hơn.

Tất cả không phải một sớm, một chiều mà đó là sự rèn giũa qua ngày tháng, vừa được nhận sự giáo dục từ người lớn, người đi trước, ta cũng phải tự suy nghĩ về thái độ của mình sao cho đúng như câu tục ngữ, với xã hội đang tha hóa về mặt đạo đức, phức tạp như hiện nay, đáng suy ngẫm như hiện tượng trộm cắp, càn quấy, nghiện ngập, bê tha… càng nhìn vào hiện thực càng gây đau lòng, ta chọn cách tránh xa để bảo toàn sự trong sạch, hay chấp nhận nó, quyết tâm thay đổi bằng cả tâm hồn, trí óc dần đều được, giờ đây việc này không phải của riêng ai, mà của tất cả các thành phần sống trong xã hội.

Câu tục ngữ dù trải qua bao lâu, vẫn tồn tại những giá trị với con người hiện đại, nó luôn đúng với mỗi người. Chỉ khi con người hiểu được điều cần phải bảo vệ, giữ gìn nếp nhà, gia phong, sự trong sáng của cốt cách và phẩm hạnh cho cá nhân, cho gia đình, cho cộng đồng thì mới tạo nên diện mạo tốt đẹp hơn cho xã hội chúng ta, để bài học kia, và nhiều bài học khác nữa về đạo lý, nguồn gốc làm người sâu sắc của dân tộc sẽ mãi được nâng cao ý nghĩa.

Gợi Ý Bài 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn ❤️️ 15 Mẫu

Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Sinh Động – Bài 7

Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Sinh Động, cùng đón đọc bài văn mẫu sau đây.

Trong thời đại như hiện nay, ta như thấy được chính mỗi con người luôn luôn phải rèn luyện và tạo cho mình những thói quen tốt. Và có lẽ cũng bởi vì vậy trong cuộc sống ngày nay chúng ta thấy rất nhiều những cử chỉ hay đó có thể là những lời nói dường như cũng đã thể hiện được những điều tốt đẹp đó. Thực sự ta như thấy được chính cuộc sống của mỗi con người cần phải được rèn luyện và rèn giũa mỗi ngày. Và như thế đó chính là như những câu dân gian đã có câu “Giấy rách phải giữ lấy lề”.

Câu tục ngữ mang trong mình một nét nghĩa đen của nó nói về giấy dùng để viết. Những loại giấy này thường được để dùng cho học sinh hoặc dùng cho con người ta khi mà dùng để viết cái việc gì đó. Ta như thấy được rằng, cho dù đến khi nó rách đi thì cũng cần phải giữ lấy lề để cho cuốn sách, cuốn vở của mình phải nhìn nó đẹp và có giá trị hơn.

Thế rồi ta như thấy được lại có nhưng những hình ảnh đó đã thể hiện qua hành động gọn gàng và sự cẩn thận của con người với tất cả các sự việt xung quanh họ. Ta như lại còn thấy được cũng chính những đức tính đó không chỉ tạo cho họ những thói quen tốt mà tạo cho họ những nề nếp sống gia phong gọn gàng, hợp lý, ngăn nắp hơn bao giờ hết.

Quả thật, ta dường như cũng đã thấy được những truyền thống đó đã được mọi người rất coi trọng. Hơn nữa ta như thấy được đó còn chính là cách sống của con người từ xưa đến nay. Thực tiễn cho thấy được rằng, chính mỗi chúng ta từ xưa đến nay luôn luôn được rèn luyện được những phẩm chất đạo đức và tác phong sống gọn gàng. Dân gian cũng như đã lưu truyền câu đó thông thường đó chính là câu “Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm”.

Và cũng chính vì thế mà cho dù có nghèo đói nhưng chúng ta cũng phải giữ cho bát đũa luôn sạch đẹp, thơm tho nhất. Thế rồi nó dường như cũng như để chỉ ra những phép gọn gàng ngăn nắp đó sẽ làm cho chúng ta dường như cũng sẽ có những thói quen tốt và nó tạo nên cho chúng ta một con người có giá trị hơn bao giờ hết. Có lẽ rằng chính con người chúng ta cần phải hiểu được giá trị của câu tục ngữ này, hiểu sâu sắc hơn nữa như để từ đó có những cách hiểu, đồng thời cũng chính là phải có những hành động đúng cho cuộc sống của mình có ý nghĩa và giá trị hơn.

Có lẽ rằng, chính con người nên rèn luyện cho mình những thói quen tốt. Mỗi con người chúng ta dường như cũng cần cẩn thận gọn gàng và ngăn nắp có như vậy cuộc sống của chính họ mới trong lành và có nhiều giá trị ý nghĩa hơn nữa. Ngay từ bây giờ việc để cho chúng ta thiết lập và tạo dựng những thói quen đó phải được rèn luyện từ bé và cần làm những điều đó và tránh những điều không hay để dường như cũng có thể làm cho con người họ có đức tính tốt.

Câu “Giấy rách phải giữ lấy lề” như một sự căn dặn, như trách nhiệm của người trước. Đó chính là cho dù có khó khăn, nghèo đói như thế nào thì cũng phải giữ được những phẩm chất tốt đẹp của mình. Không chỉ vì quá coi trọng miếng ăn mà quên mất chính bản thân mình, không bị sa đà và những việc mà trái với đại lý, trái với lương tâm của chính mình.

Một người luôn luôn giữ được phẩm chất tốt đẹp của mình thì chắc chắn rằng sẽ luôn được mọi người yêu mến cũng như cảm phục. Cha ông ta đã bao đời nay khuyên nhủ con cháu nên biết được những điều tốt xấu và để có thể tránh xa ra. Từ đó có thể trở thành những người tốt. Vật chất bên ngoài đôi lúc nó dường như lại rất phù phiếm, mà quên mất đi cái phần bản nhất của chúng ta.

Tóm lại câu nói “Giấy rách phải giữ lấy lề” như một lời khuyên chân thành giúp chúng ta nhớ được rằng: Dù trong hoàn cảnh có khó khăn như thế nào đi chăng nữa thì cũng không quên được phẩm chất của chính mình. Đừng quá vì miếng ăn mà ta như đánh mất nhân phẩm của chính mình.

Tìm hiểu hướng dẫn 🌹 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Chi Tiết – Bài 8

Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Chi Tiết, đây là một chủ đề hay giúp các bạn đọc có thể cùng thảo luận và đưa ra quan điểm cá nhân của mình.

Người xưa có câu: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Cuộc sống dù có khó khăn, thiếu thốn thì hãy luôn giữ cho bản thân mình những đức tính quý báu, sự trong sạch. Chính vì thế, câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề” mang ý nghĩa, thông điệp vô cùng đúng đắn.

Giấy rách theo nghĩa đen là tờ giấy không còn lành lặn, đẹp đẽ, tinh khôi mà đã bị vấy bẩn, nhàu nát. Nghĩa bóng trong câu tục ngữ này chỉ sự nghèo khó, khổ hạnh của đời người và là cả những biến cố làm thay đổi cuộc sống con người. Lề mang nghĩa đen chỉ bộ phận gắn kết giữa giấy vào quyển vở, có vai trò cố định và làm cho quyển vở đẹp đẽ; nghĩa bóng chỉ những phẩm chất tốt đẹp, vững chắc của con người.

Câu nói giúp con người hiểu rằng dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nào, nghèo đói hay thiếu thốn hãy giữ lấy những giá trị cốt lõi, phẩm chất tốt đẹp của mình để bản thân mình luôn trong sạch.

Trong xã hội sẽ có người giàu, kẻ nghèo, nhiều giai cấp khác nhau; mỗi người một cá tính, một phẩm hạnh; nếu người giàu nhưng không có đạo đức tốt cũng bị người đời coi thường, thiếu đi sự tôn trọng; nhưng nếu người nghèo nhưng tấm lòng họ lương thiện, hướng về điều tốt đẹp sẽ được người khác yêu quý, giúp đỡ.

Hơn nữa, sự giàu nghèo không nói lên bạn là ai, nhưng những điều bạn thể hiện và tính cách của bạn mới là thước đo đánh giá con người. Xã hội này sẽ trở nên suy thoái nếu con người sống không có đạo đức, vô nhân tính; xã hội sẽ phát triển tốt đẹp; giàu tình yêu thương nếu con người biết hướng đến những điều tốt đẹp.

Thực tế đã chứng minh có nhiều con người tuy rơi vào hoàn cảnh éo le nhưng vẫn giữ được phẩm chất tốt đẹp cho bản thân mình. Nhiều chiến sĩ cách mạng trước kia dù cho bị quân thù tra tấn khổ sở đến cỡ nào hoặc bị bọn chúng dụ dô bằng những lời được mật, những vật chất, chức tước khác nhưng chúng ta vẫn kiên quyết giữ vững tinh thần đấu tranh và cuối cùng đã dành thắng lợi vang dội.

Tuy nhiên, trong cuộc sống có nhiều người tuy có điều kiện vật chất tốt nhưng lại mắc bệnh vô cảm; ích kỉ, nhỏ nhen chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không quan tâm đến người khác. Lại có những người vì lợi ích trước mắt mà sẵn sàng bán rẻ bản thân mình, sẵn sàng làm việc xấu để trục lợi,… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn phê phán, chỉ trích.

Mỗi chúng ta được tự lựa chọn cho bản thân mình cách sống, cách làm người. Chính vì thế, hãy sống và trở thành một người có ích cho xã hội để không phải hổ thẹn với lương tâm và để xã hội này tô điểm thêm màu sắc của những thông điệp tốt đẹp, quý giá.

Mời bạn tham khảo 🌠 Giải Thích Câu Tục Ngữ Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Sáng ❤️️15 Bài

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Ấn Tượng – Bài 9

Bài Văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Ấn Tượng giúp các em có thể học hỏi được cách triển khai bài văn đầy đủ ý và logic.

Nhân cách, đạo đức, phẩm chất của con người rất quan trọng. Chúng ta có thể sống thiếu thốn về mặt vật chất nhưng không thể nào vì thế mà đánh mất nhân cách, tâm hồn của con người, danh dự, lòng tự trọng của mình được.

Thế nên, ông bà xưa đã có câu: “Giấy rách phải giữ lấy lề”. Trong câu tục ngữ trên nhằm nhắc nhở mỗi chúng ta, cần phải ghi nhớ rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải luôn giữ gìn trân trọng nhân cách, phẩm giá của con người luôn trong sáng, lương thiện. Câu tục thể hiện cho ta thấy ý nghĩa nhân văn. Câu nói trên được hiểu theo cách đơn giản là hai sự vật vô cùng mộc mạc được đem ra một ta nghĩa ẩn dụ qua hai từ “Giấy ” và “Lề” rất phổ biến trong đời sống con người.

Theo như chúng ta nhận định rằng câu tục ngữ chỉ “tờ giấy rách “kia tuy rách rưới,nhàu nát kia nó mang ý nghĩa ẩn sâu bên trong để diễn tả những số phận con người bất hạnh, cơ cực, long đong hay chính số phận của những con người nghèo khổ đang gặp khó khăn, vất vả lâm vào tình cảnh éo le.

Nhưng không phải vì vậy con người ta phải tìm đủ mọi cách giành giật, đấu tranh những thứ không thuộc về mình phải biết giữ lấy cái “Lề” ý cho ta rõ về nhân cách,phẩm chất,tâm hồn vốn có của mình luôn trong sáng, lương thiện. Không nên vì những trở ngại trước mắt mà đánh mất đi lòng tự trọng làm những điều xấu xa, độc ác.

Bởi vậy câu tục ngữ trên, cho ta hiểu rõ hơn bằng đôi mắt tinh tường ở trên đời, phải biết quý trọng là ở nhân cách, phẩm giá chứ không chỉ biết có tiền bạc, phù du. Đến khi đánh mất rồi sau những lỗi lầm mà mình gây ra thì lúc đó đã quá muộn rồi cũng như việc lợi ích trước mắt khi ta có thật nhiều tiền, sang trọng hơn người nhưng lại thiếu đạo đức, không có nhân cách thì liệu mọi người có quý mến, kính trọng ta nữa không?

Những lúc khó khăn, thiếu thốn hoặc lúc gian nan vất vả thì nhân cách của con người thường được tô đậm một cách rõ nhất vẻ đẹp tâm hồn của họ luôn ngời sáng được thể hiện trong những nhân vật xưa trong những tác phẩm nổi tiếng bao thời đại văn học.

Đầu tiên phải kể đến tác phẩm “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao được tô đậm qua nhân vật Lão Hạc khi phải sống tù túng nghèo đói đứng trước cái đói, với những điều xấu xa trộm cắp để giành giật miếng cơm hàng ngày và nhân phẩm. Ông lão vẫn chọn cái chết để không làm mất đi nhân cách và nhân phẩm của mình không bị cái đói kia làm mờ mắt giữ cho tâm hồn mình luôn được thanh thản.

Nhưng khi ta đến với nhà văn Ngô Tất Tố đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật chị Dậu với tình cảm đầy cảm phục cao cả.Qua hoàn cảnh cơ cực mà chị phải gánh chịu chồng thì bị “trói gô” ở đình làng vì không có tiền nộp sưu cho Nhà nước, còn con thì “đói vàng cả mắt”, nhìn đàn con, và chồng đang bị xã hội đầy đọa, thếnhưng chị đã mạnh dạn ném nắm bạc dơ bẩn vào tên quan tham hống hách.

Vì chị không thể chấp nhận được sự tàn nhẫn, độc ác của xã hội phong kiến thối nát đã đẩy chị vào bước đường cùng. Thế nhưng chị sẽ không bao giờ chịu khuất phục sức phản kháng mạnh mẽ, gìn giữ nhân phẩm tiết hạnh của một người phụ nữ với chồng.

Theo nhận định mà chúng ta đã thấy thì khi là một con người, ta phải có nhân cách đạo đức. Tâm hồn hay nhân cách trong sáng ấy giúp ta giữ cho bản thân một lối sống tốt đẹp và giúp ta gần gũi, thân thiết, cởi mở, sống hòa đồng với mọi người trong cộng đồng xã hội. Khi mọi người ý thức được điều này thì xã hội sẽ tiến bộ, nhân văn và tươi đẹp hơn.

Câu tục ngữ trên ta nhận được những bài học quý báu cho những ai coi thường nhân cách, bán rẻ danh dự, đánh mất lương tâm. Khi đứng trước một nghịch cảnh khó khăn nào, hay một lí do nào mà quên đi lời răn đe sâu đậm đạo đức con người.

Bởi đây, mới thực sự là sự tồn vong kéo dài của một đất nước, đó là đạo đức, nhân cách con người. Nên ta luôn cần giữ gìn, bảo vệ và phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa,văn minh của dân tộc. Ta cần giữ được cái “lề” của cả một xã hội, của cả đất nước.

Qua câu tục ngữ cho ta thấy từ sự vật, hiện tượng đó là “Tờ giấy ” hiện lên đó là lời răn đe, chỉ bảo thế hệ sau này hãy luôn phát huy truyền thống dân tộc không được làm những điều quý báu nhân cách con người. Đừng đánh mất đi nhân cách nhân phẩm đến lúc cảm thấy hối hận cũng không kịp nữa.

Chia sẻ cơ hội 🌿  Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌼 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Ngắn Nhất – Bài 10

Bài văn Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề Ngắn Nhất có thể giúp các em nắm vững hơn bố cục của bài văn hoàn chỉnh.

Từ xưa đến nay ông cha ta thường dạy con cháu rằng “Tiên học lễ, hậu học văn” ý nghĩa của nó vẫn còn lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác như một thước đo rèn luyện, tu dưỡng bản thân.

Trước tiên để học thành người cần học lễ nghĩa, lời ăn tiếng nói rất qua trọng, nó thể hiện văn hóa ứng xử văn minh giữa bề dưới với bề trên, giữa bạn bè với nhau. Nói cách khác ông bà xưa có nói: “Giấy rách phải giữ lấy lề” đây là lời nhắc nhở, dạy bảo của ông bà đối với con cháu dù bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải giữ gìn nhân cách, phẩm giá của con người, cũng là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Ý nghĩa “Giấy rách phải giữ lấy lề” theo nghĩa đen thì giấy ở đây tức là giấy dùng để viết, dùng cho học sinh nhưng cho dù nó bị rách thì cũng phải giữ lấy lề để cho cuốn sách nhìn vẫn đẹp. Từ hành động đó chúng ta mới đánh giá được tính cách con người đó có gọn gàng và cẩn thận hay không. Những đức tính ấy không chỉ rèn cho chúng ta những thói quen tốt mà tạo cho chúng ta những nếp sống gia phong gọn gàng, hợp lý, ngăn nắp trong bất cứ hoàn cảnh nào, thời gian nào.

Nghĩa bóng của câu tục ngữ dùng để chỉ dù sống trong hoàn cảnh nghèo túng, thậm chỉ có khi lâm vào tình thế bức bách, chúng ta cũng phải có lòng tự trọng, phẩm hạnh trong sạch, không làm những điều xằng bậy, xấu xa…. Giữa con người với con người với nhau thì cái đáng quý nhất chính là nhân cách, phẩm giá chứ không vì có tiền bạc, địa vị cao sang.

Xem nhiều hơn 🌼 Giải Thích Câu Tục Ngữ Cái Răng Cái Tóc Là Góc Con Người ❤️️ 11 Mẫu

Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề GDCD 7 – Bài 11

Giải Thích Câu Tục Ngữ Giấy Rách Phải Giữ Lấy Lề GDCD 7, đón đọc bài văn sau để tham khảo và rèn luyện thêm kĩ năng viết của mình.

Có thể nhận thấy được rằng chính trong lời ăn tiếng nói hằng ngày, tục ngữ ca dao, dân gian đã sử dụng biểu tượng ẩn dụ một cách sâu sắc, ý vị. Và những câu nói dường như là để gửi gắm một lời khuyên, để nêu lên một bài học đạo lí, đúc kết một kinh nghiệm ứng xử giàu tính nhân văn trong xã hội ngày nay.

Câu tục ngữ “Giấy rách phải giữ lấy lề”, “Giấy rách” chính là ẩn dụ nói về một trang đời, hay đó còn chính là ẩn dụ cho một cảnh ngộ như “sông có khúc, người có lúc”. Khi đó con người đang như đang bị gặp khó khăn, nghèo đói, họan nạn, hoặc gặp vận rủi ro, vấp ngã trên con đường lập nghiệp, mưu sinh.

“Giấy rách phải giữ lấy lề” là một bài học đặc sắc và hay ho, nếu như chúng ta muốn làm được như thế phải được học, được giáo dục, ai cũng phải tu dưỡng đức hạnh và có lòng tự trọng. Cho dù rơi vào hoàn cảnh dù đói nghèo, khó khăn cũng luôn phải giữ gìn phẩm chất, nhân cách.

Ta như thấy đực những hiện tượng trộm cắp, càn quấy, nghiện ngập, bê tha… hiện nay mà ta thấy đã nói lên rằng, đạo đức gia đình sa sút nhiều. Ròi ta như thấy được con em của một số gia đình không còn biết tự xấu hổ, không biết giữ lấy nếp nhà. Và hơn nữa đó còn do một phần lớn là do cha mẹ không dạy bảo con cái nên mới xảy ra nông nỗi ấy!

Đất nước ta đã trải qua hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã nêu cao ý thức giữ gìn và phát huy truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc. Công cuộc bảo vệ, giữ gìn nếp nhà, gia phong, sự trong sáng của cốt cách và phẩm hạnh nòi giống Rồng Tiên dường như chính là bài học sâu sắc mà ông bà tổ tiên luôn luôn nhắc nhở con cháu đó chính là “Giấy rách phải giữ lấy lề” hay là bài học “Đói cho sạch, rách cho thơm” là những bài học làm người vô giá.

Gợi ý cho bạn 💧 Giải Thích Câu Tục Ngữ Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn ❤️️15 Bài Hay

Viết một bình luận