Cảm Nhận Về Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con [37+ Mẫu Phân Tích Điểm Cao]

Cảm Nhận Về Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con ❤️ 37+ Mẫu Phân Tích ✅ Trọn Bộ Văn Mẫu Tham Khảo Nêu Cảm Nhận Về Bài Học Đầu Cho Con Hay.

Dàn Ý Phân Tích, Cảm Nhận Về Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con

SCR.VN chia sẻ đến bạn dàn ý phân tích, nêu cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con chi tiết, xem ngay bên dưới nhé!

1, Mở bài

 • Giới thiệu bài thơ Bài học đầu cho con, tác giả Đỗ Trung Quân.
 • Đôi nét về chủ đề bài thơ: Quê hương có vai trò không thể thiếu trong đời sống tâm hồn của mỗi con người.

2, Thân bài

 • Vai trò quan trọng của quê hương trong đời sống tinh thần của con người:
  • Quê hương bao hàm những yếu tố vật chất như làng, xóm, cây đa, bến nước,… vừa bao hàm những giá trị truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán. Mỗi người đều được sinh ra trong điều kiện vật chất tinh thần ấy.
  • Con người lớn lên còn có những yếu tố tinh thần như gia đình, bạn bè, hàng xóm,… và tình yêu quê hương.
  • Mỗi người đều thừa hưởng những giá trị tinh thần vật chất của quê hương, góp phần hình thành nhân cách, lối sống của mỗi người.
 • Thể hiện tình cảm với quê hương, mỗi người cần làm gì?
  • Phải yêu mến, tự hào về quê hương mình, nơi mình sinh ra, chứa đựng tuổi thơ, gia đình và người thân.
  • Hành động cụ thể: phấn đấu học tập, làm việc,.. làm rạng danh quê hương.
 • Lần lượt phân tích các khía cạnh nội dung và nghệ thuật của bài thơ bằng cách lồng ghép
  • Biện pháp so sánh, liệt kê quê hương là những thứ bình dị, thân quen, gắn bó với cuộc đời của mỗi con người: vàng hoa bí, tím giậu mồng tơi, con diều biếc…

=> Người đọc cảm nhận được que hương không trừu tượng xa lạ mà gần gũi, thân thiết với tuổi thơ, tình yêu quê hương của tác giả chân thành, mộc mạc….

 • Phép điệp ngữ “quê hương” là nhấn mạnh tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về quê hương của tác giả

=> Nhắc nhở mỗi người hãy biết trân trọng, yêu mến gắn bó với quê hương

3, Kết bài

– Đánh giá bài thơ, tài năng của tác giả

– Liên hệ bản thân.

Để viết văn hay, bạn phải hiểu 🌸 Quê Hương Là Gì, Ý Nghĩa🌸 và ví dụ!

12+ Mẫu Cảm Nhận Về Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con Hay Nhất

SCR.VN đã tuyển tập và biên soạn những bài văn cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con hay nhất gửi tặng quý vị đọc giả:

Cảm Nhận Về Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con Của Đỗ Trung Quân Đặc Sắc

Dưới đây là bài văn cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con của Đỗ Trung Quân đặc sắc, xem ngay nhé!

Quê hương từ xưa đến nay đã là nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca, là mảnh đất màu mỡ cho các thi ca, thi sĩ Việt Nam. Tác giả Đỗ Trung Quân cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Trong bài thơ “Bài học đầu cho con” tác giả miêu tả quê hương một cách thân thuộc, giản dị nhưng đầy ý nghĩa. sử dụng vô số hình ảnh và cây cối để người đọc hình dung về quê hương mình trong cảm xúc dâng trào:

“Quê hương là gì hở mẹ

Mà cô giáo dạy phải yêu

Quê hương là gì hở mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày.

Quê hương là con đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay

Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏ

Mẹ về nón lá nghiêng che

Là hương hoa đồng cỏ nội

Bay trong giấc ngủ đêm hè

Quê hương là vàng hoa bí

Là hồng tím giậu mồng tơi

Là đỏ đôi bờ dâm bụt

Màu hoa sen trắng tinh khôi

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành ”

Mở đầu bài thơ, tác giả đặt một câu hỏi tu từ đầy ngọt ngào “quê hương là gì, mẹ ơi”. Câu hỏi được lặp lại hai lần, để nhấn mạnh sự mong mỏi và khao khát của tác giả. Đây vốn đơn thuần chỉ là một câu hỏi đầy ngây ngô của một đứa trẻ nhỏ, nhưng tại sao nó lại nặng nề đến vậy? Không phải khi còn bé chúng ta vẫn thường hay hỏi bố mẹ mình những câu hỏi như: Quê hương là gì?

Quê hương là nơi ta sinh ra, khi ra đi ta luôn nhớ về những kỉ niệm và hình ảnh của nơi đó. Chẳng phải từ thuở mới lọt lòng sinh ra qua những lời ru tiếng hát của bà, của mẹ đã dạy ta phải yêu đất nước của mình. Chỉ khi phân tích bài thơ “Bài học đầu cho con” của Trung Quân, chúng ta mới xúc động bởi những kỷ niệm về cội nguồn mang lại. Câu thơ như như lời trả lời

“Đất nước là chùm khế ngọt”

Đất nước là nơi nuôi dưỡng ta và che chở ta trước mọi khó khăn của cuộc sống. Hình ảnh chùm khế ngọt ở đây là những người thân, luôn tình cảm, ngọt bùi với ta. Đây là nguồn sống nuôi sống chúng ta hàng ngày, dạy dỗ chúng ta nên người. Cuộc sống trên quê hương là nơi no ấm, tự do, đùm bọc, nâng đỡ chúng ta thành công.

Quê hương còn là những cánh diều xanh biếc thuở ấu thơ, quê hương là con đò nhỏ nhẹ nhàng xuôi theo dòng sông quê hương là chiếc cầu tre nhỏ, mẹ về nón lá là hương hoa đồng nội bay trong giấc mơ một đêm hè. Quê hương là một chuỗi ký ức, là tuổi thơ hạnh phúc của mỗi người, là nơi mỗi chiều chăn trâu em thả diều trên cánh đồng. Tuổi thơ ở một vùng quê yên tĩnh và an toàn, mọi thứ đều đơn giản và vui vẻ. Kỉ niệm quê hương trong em còn là những cánh đồng bát ngát, nhuộm màu vàng của lúa chín thơm.

Quê hương còn là hình ảnh nón lá, dòng sông, cánh diều, cây cầu tre thân thuộc và bình dị ở các vùng quê Việt Nam. Cụm từ “quê hương là” được lặp lại nhiều lần, như muốn khẳng định nhiều nghĩa của nó. Đỗ Trung Quân không thể tóm tắt khái niệm quê hương là gì, vì nó có vô số ý nghĩa. Với mỗi người, quê hương là ký ức, là tâm hồn, là nỗi nhớ, là nỗi nhớ không thể rời xa. gắn bó với quê hương thật tuyệt vời, còn có tình yêu thương, bạn bè, gia đình, thầy cô, …

Trong đoạn thơ tiếp tác giả liệt kê một loạt những hình ảnh thiên nhiên quê hương mình như hoa bí, hoa dâm bụt, hoa râm bụt, hoa sen. làm trung quan chi tiết từng loài cây, để nhấn mạnh những kỉ niệm, những kỉ niệm luôn hiện hữu. Hình ảnh quê hương muôn màu, muôn hoa đua nở, tươi vui hơn bất cứ nơi đâu. tuy nhiên, khác với những thứ khác, đối với quê hương, mỗi người chỉ có một. Quê hương là duy nhất, bạn chỉ sinh ra một lần, ai rồi cũng sẽ có nơi để trở về.

Đoạn thơ cuối như một lời nhắc nhở chúng ta rằng hãy luôn nhớ về quê hương. Nhà thơ ví quê hương như một người mẹ, dang vòng tay rộng rãi, ấm áp để đón lấy đàn con thơ trở về. Kể cả khi không có nhà, quê hương vẫn bảo vệ con khỏi bão tố, mưa sa ngoài kia. Quê hương ở đây hay chính là hình ảnh người mẹ, luôn luôn hy sinh vì con cái? Quê hương còn là vầng trăng, soi sáng lối đi, dẫn dắt chúng ta đi đến muôn nơi. Vầng trăng ở trên cao vui, buồn cùng ta, luôn luôn đồng hành. Quê hương duy nhất chỉ, cũng như mẹ chúng ta, chỉ có một người mẹ duy nhất trong đời. Đỗ Trung Quân còn nhấn mạnh rằng

“Quê hương có ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”

Quê hương được so sánh ngang hàng với hình ảnh người mẹ Việt Nam vĩ đại. Khi lớn lên, rời xa quê hương, rời xa vòng tay ấm áp của mẹ để bước vào đời mà lại không nhớ về quê hương cũng giống như chối bỏ sự chăm sóc của mẹ. Chính nơi đây đã nuôi chúng ta lớn khôn, trưởng thành để chống chọi với đời đầy bão giông. Thì thật bất hiếu, có lỗi với công ơn dưỡng duc, sinh thành. Câu thơ cuối như lời cảnh tỉnh, nhắc nhở nếu cứ tiếp tục sống như vậy cả cuộc đời này họ sẽ mãi chẳng bao giờ trở thành một công dân có ích cho cộng đồng, cho xã hội này.

Qua bài thơ “Bài học đầu cho con” của Đỗ Trung Quân để thấy hình ảnh quen thuộc, thân thương nhất. Dù có đi đến bất cứ đâu, chúng ta luôn có 1 quê hương để trở về, luôn bên cạnh chở che. Sống với quê hương, chúng ta được là chính mình, yên lặng, giản dị, đơn giản nhất. Cụm từ “quê hương là” được lặp lại rất nhiều lần, khẳng định đa nghĩa về khái niệm của nó. Không thể tổng kết lại khái niệm quê hương là gì, bởi có vô số ý nghĩa.

Đối với mỗi người, quê hương là cả ký ức, linh hồn, thương nhớ, thậm chí là không thể rời xa. Sự gắn bó của quê hương thật kỳ diệu, cũng chính nơi đó có tình thương, có bạn bè, người thân, thầy cô, …

Tham khảo 🌸 Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Của Nguyễn Đình Huân 🌸 hay nhất!

Cảm Nhận Về Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con Ngắn Gọn

Gợi ý cho bạn các bài văn cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con ngắn gọn, xem thêm bên dưới:

Trong số những bài hay về quê hương, không thể không nói đến “Bài học đầu cho con” trong tập thơ “Cỏ hoa cần gặp” (1991) của nhà thơ Đỗ Trung Quân. Bài viết tái hiện bức tranh quê hương bằng ngôn từ qua những hình ảnh phong phú, bình dị, bộc lộ tình yêu quê tha thiết, sâu lắng.

Dùng thể thơ lục ngôn, mượn lời đối thoại giữa bé và mẹ, tác giả nêu lên những định nghĩa về quê hương mới mẻ, thú vị. Nói quê hương là nói đến địa danh ta sinh ra, lớn lên; nơi lưu giữ mọi vui buồn thời thơ ấu và khi xa thường nhớ thương da diết. Tình yêu bao giờ cũng bắt đầu bằng nỗi nhớ. Nhớ quê là nhớ những hình ảnh, cảnh sắc sự vật, con người quê hương gần gũi, thân thiết hằng ngày. Lời đề từ – là những câu văn thơ nằm ngoài văn bản ngay sau nhan đề:

“Quê hương là gì hở mẹ

Mà cô giáo dạy hãy yêu?

Quê hương là gì hở mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều”.

Đây là những câu hỏi tu từ dưới hình thức em bé hỏi mẹ và cũng là tác giả hướng tâm thế người đọc vào lời đáp của mẹ.

Mấy khổ đầu lời thơ liên tiếp trả lời em nhỏ đồng thời nêu rõ khái niệm “quê hương là”: Chùm khế ngọt, đường đi học, bướm vàng bay, cánh diều biếc, con đò nhỏ, hương hoa đồng nội. Hàng loạt những hình ảnh đẹp, bình dị mà nên thơ, thân thiết với mỗi người theo nhau xuất hiện, khơi gợi trong lòng người đọc những kỷ niệm gần gũi, đẹp lung linh trong cảm nhận tuổi thơ.

Theo mạch cảm xúc của bài, khái niệm về quê hương tiếp tục được triển khai rộng mở tới những cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hương sắc và âm thanh sống động. Đó là: Đêm trăng tỏ, hoa cau rụng và cả “tiếng ếch râm ran”con nằm nghe giữa mưa đêm”. Khái niệm quê hương được tiếp nối như một vòng tròn xoáy chôn ốc, gần gũi và sâu sắc hơn:

“Quê hương là bàn tay mẹ

Dịu dàng hái lá mồng tơi

Bát canh ngọt ngào toả khói

Sau chiều tan học mưa rơi”.

Quê hương gắn liền với ngôi nhà thiết thân với mỗi người, nơi ấy có mẹ – hạt nhân kiến tạo và nuôi dưỡng ngọn lửa ấm áp của gia đình qua tình yêu thương, sự chăm sóc mỗi ngày.

Bài thơ cứ gia tăng hơn nữa: Quê hương không chỉ là nơi sinh dưỡng ta lớn lên với dòng sữa mẹ ngọt thơm, qua từng bữa ăn hằng ngày; quê hương còn vun bồi cho tâm hồn ta phong phú, biết cảm nhận cái đẹp quanh mình từ các hình ảnh của hoa cỏ gần gũi:

“Quê hương là vàng hoa bí

Là hồng tím giậu mồng tơi

Là đỏ đôi bờ dâm bụt

Màu hoa sen trắng tinh khôi”.

Các màu: vàng, hồng tím, đỏ, trắng làm nên bức tranh ngũ sắc về quê hương thật rực rỡ, ấn tượng. Đáng chú ý nhất là hình ảnh hoa sen, loài hoa sinh trưởng từ đầm lầy nhưng lại trong sạch tinh khôi. Điều kỳ diệu khác nhà thơ muốn gửi tới bạn đọc là “Quê hương mỗi người đều có/ Vừa khi mở mắt chào đời”; mỗi chúng ta hãy nhớ lấy và trân quý bởi:

“Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người”.

Hai câu kết bài cô đọng như một châm ngôn, hàm chứa triết lý nhân sinh thật sâu sắc. Năm 1990, bài thơ này được nhạc sĩ Giáp Văn Thạch phổ nhạc (theo bản in năm 1986) lấy nhan đề là “Quê hương” và trở nên nổi tiếng, được rất nhiều người yêu mến.

5+ mẫu 🌸 Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Giang Nam 🌸 đặc sắc!

Cảm Nhận Về Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con Ý Nghĩa

Tham khảo bài văn cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con ý nghĩa mà SCR.VN chia sẻ bên dưới nhé!

“Quê hương là gì mẹ ơi.

Cô giáo dạy để yêu?

Quê hương là gì mẹ ơi.

Người nào đi xa nhớ nhiều hơn?”

Những bài đồng dao đơn giản và nhẹ nhõm nghe thật đáng yêu. Một câu mến thương từ nhỏ nhưng lòng trĩu nặng. Quê hương là gì? Đó là những hoài niệm, những điều bình dị nhưng người nào đi xa cũng sẽ nhớ nhiều. Hai câu hỏi tu từ kết thúc câu văn nhẹ nhõm, thắm thiết như lời mở đầu cho những câu thơ sau.

“Quê hương là chùm khế ngọt” -chùm khế nhỏ, ngọt ngào, êm dịu, món quà quê thanh đạm, dân dã, bình dị nhưng sao cứ day dứt, ám ảnh? Có nhẽ vị ngọt của khế làm mát lòng ta, khế ngọt mang hương vị của những câu chuyện cổ tích, là dư vị thân thiết của tình cảm con người.

Đó là quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi có những người thân yêu, nơi ta đã đi qua tuổi thơ với trục đường tới trường rợp bóng bướm vàng.

“Quê hương là chùm khế ngọt.

Hãy để tôi trèo và hái mỗi ngày

Quê hương là trục đường tới trường

Tôi trở lại đầy bướm vàng đang bay”

Hình ảnh con bướm vàng cũng là một hình ảnh làng quê chân thực và lạ mắt chưa từng thấy ở thị thành. Thi sĩ Giang Nam nhớ về tuổi thơ “Có những hôm trốn học đuổi bướm bên cầu ao -Mẹ bắt ko roi nhưng khóc”, thi sĩ Huy Cận nhớ lại “Một buổi chiều ko biết tự bao giờ -Như buổi trưa. ánh sáng trong ca dao -Có chim cu gáy, có bướm vàng “.

Và thần đồng thi sĩ Trần Đăng Khoa đã viết bài thơ đầu tay Con bướm vàng. Trong bài thơ “Bài học đầu cho con” trên đây, hình ảnh trục đường tới trường “đầy bướm vàng bay” đẹp như mơ, đẹp như trong truyện cổ tích.

“Quê hương là cánh diều

Tuổi thơ của tôi đã bị đánh rơi trên cánh đồng

Quê hương là con thuyền nhỏ

Đánh thức các nước ven sông hòa bình “

Quê hương hiện lên với nét bình dị như cánh diều chao liệng trên bầu trời tuổi thơ. Quê hương còn là những cánh đồng lúa chín thơm, con thuyền nhỏ lững lờ trôi trên dòng sông thơ mộng. Những hình ảnh được thi sĩ sử dụng giản dị nhưng vô cùng tinh tế.

“Quê hương là cây cầu tre nhỏ

Mẹ về nón lá

Là mùi hương của hoa cỏ đồng nội

Bay trong giấc ngủ đêm hè “

Hình ảnh quê hương đẹp lung linh, trọn vẹn, thiêng liêng qua những kỉ niệm giản dị, ngọt ngào với cây cầu tre nhỏ, chiếc nón lá mẹ đội, hoa cỏ đồng ruộng và những đêm hè ngủ yên.

“Quê hương là bông bí vàng

Đó là một bông hồng tím trong hàng rào

Có phải cây dâm bụt đỏ ko?

Màu sen trắng tinh khôi

Quê hương đối với mỗi người chỉ là một

Giống như một người mẹ

Nếu người nào ko nhớ quê hương… .. “

Những điều thân thuộc, những kỉ niệm khó phai mờ, bình dị chính là quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mỗi người. Bài thơ “Bài học đầu cho con” của Đỗ Trung Quân cũng đẹp như bông bí vàng, khóm cói, cánh hoa râm bụt và bông sen trắng tinh khôi.

Ba câu thơ kết thúc như một lời nhắc nhở nhẹ nhõm – một hình ảnh so sánh mang ý nghĩa thâm thúy. Quê hương được so sánh với mẹ vì đó là nơi chúng ta sinh ra, lớn lên và lớn lên, giống như người mẹ đã nuôi nấng chúng ta nên người. Vì vậy, nếu người nào ko yêu quê hương, ko nhớ quê hương thì ko thể trở thành người tốt. Bài thơ nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn sống và làm việc có ích, yêu quê hương non sông, vì quê hương là mẹ, quê hương là vì “Lúc ta ở chỉ là nơi ta ở -Lúc ta đi, đất đã hóa hồn “(thi sĩ Chế Lan Viên).

Dù có đi đâu thì hơi thở quê hương vẫn ở bên, để tâm hồn ta luôn có một góc nhỏ bình yên. Lúc chúng ta trưởng thành, chúng ta rời xa, chen lấn và lang thang trên đường đời. Bao nhiêu mỏi mệt, bao nhiêu ăn năn, hờn giận, tôi vẫn cố chịu đựng, để rồi lúc trở về nhìn rặng tre đầu làng, con đê trước sông và nhìn thấy mái nhà thân quen đâu đó trong xóm, tôi lại vỡ òa. thành những giọt nước mắt, những giọt nước mắt vỡ òa vì để giấu đi tất cả những tiếc nuối, buồn tủi, những tiếng khóc vật vờ trong niềm hạnh phúc vô bờ bến. Ồ ! Sao yêu nhiều thế!

Trở về quê hương, như trở về với ký ức, như trở về với thực chất con người trong sáng, quê hương cho ta sự bình yên, yên ắng, giản dị, trong sạch. Tôi thích điên cuồng muốn ôm lấy quê hương, hôn, và yêu. Tôi như muốn chạm vào mọi thứ, rồi hét lên: “Quê hương của tôi! Anh về rồi “Em chỉ muốn xem hết, gom hết mến thương cất vào trái tim, để nó sống chết cùng em. Có tương tự chúng ta mới ko còn lẻ loi, ko còn nhớ nhung.

Mọi thứ ở đây đều có một vong linh riêng lẻ. Tâm hồn đó sẽ ko bao giờ thay đổi. Tất cả những tâm hồn đó đã sẵn sàng chào đón tôi trở lại với vòng tay rộng mở. Đống rơm này, cây đa già này, mùi ẩm thấp của đồng quê này … Tất cả đều vây quanh tôi, nói chuyện với tôi, hơn hết, họ đã giúp tôi chữa lành mọi vết thương lòng.

Với tôi, quê hương luôn gắn liền với vòng tay bà, vòng tay mẹ, những nụ hôn, những giọt nước mắt. Quê hương thơm như canh cà, tròn như quả cà, xanh như màu rau muống luộc. Ko phải vì tôi chưa bao giờ ăn những thứ đó, nhưng là hiện giờ, nó rất ngon !. Quê hương rực rỡ, mộc mạc trong những câu chuyện vui của làng quê mỗi tối trăng, là nụ cười hồn nhiên của trẻ thơ. Tôi muốn yêu, yêu mọi thứ về mảnh đất này.

Quê hương là thứ buộc phải, như một phép màu khiến ta phải ra đi, tiến một bước nhưng lại muốn lùi hai bước. Đành phải ra bến xe nhưng chạy ra sông ngồi một lúc, nhìn dòng bạc nhấp nhánh mù mịt lúc mặt trời chiếu xuống. Quê hương là quê hương!

Gợi ý văn 🌸 Cảm Nhận Về Bài Thơ Quê Hương 🌸 ý nghĩa!

Cảm Nhận Về Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con Nâng Cao

Nếu vẫn chưa biết cách viết bài văn cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con thì xem thêm văn mẫu nâng cao dưới đây nhé!

Bài Học Đầu Cho Con hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc “Quê hương” là một bài thơ của Đỗ Trung Quân được đăng lần đầu năm 1986 trên báo Khăn quàng đỏ. Bài thơ này nhanh chóng được yêu thích và được phổ nhạc thành những câu hát mà đến tận bây giờ chúng ta vẫn thường nghe.

Nguyên tác bài thơ của Đỗ Trung Quân chỉ đến “Quê hương nếu ai không nhớ”, về sau được biên tập là Việt Nga bỏ một vài đoạn và có thêm câu cuối cùng là: “Sẽ không lớn nổi thành người”.

“Bài học đầu cho con” bắt đầu bằng lời đề tựa, một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra rất khó để trả lời “Quê hương là gì? Là gì mà ai đi xa cũng nhớ”. Chỉ với một câu hỏi tu từ nhưng lại khiến cho người đọc cảm thấy bồi hồi và nhớ về nơi quê cha đất tổ, nơi chứa đựng biết bao nhiêu kỉ niệm trong đó.

Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày

Quê hương là đường đi học

Con về rợp bướm vàng bay

Hình ảnh quê hương đã được mở ra ở đoạn thơ này. Khế là một loại quả thường sẽ có vị chua nhưng tác giả lại đưa vị ngọt vào để thể hiện sự ngọt ngào của tình người nơi quê nhà. Thức quả giản dị của làng quê đã nuôi lớn biết bao tuổi thơ của mọi người. Những ngày đi học trên con đường rợp bướm vàng bay – một đặc sắc của làng quê mà không thành phố nào có được. Hình ảnh bướm vàng thật đặc sắc nên Giang Nam và Huy Cận cũng đã đưa vào tác phẩm “quê hương” của mình.

Và Bài học đầu cho con cũng dạy con rằng, quê hương là con diều biếc. Nó bình dị và cứ thế chao nghiêng trên bầu trời của tuổi thơ. Và quê hương cũng là những cánh đồng bát ngát hương lúa. Và cũng là con đò nhỏ khua nước bên sông. Đó là những hình ảnh vô cùng bình dị và tinh tế.

Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước ven sông

Tác giả lý giải quê hương còn là những con diều biếc, chao lượn trên bầu trời, nơi tuổi thơ ai lớn lên ở đồng quê cũng từng thả diều. Hình ảnh con đò nhỏ khua nước ven sông hiện lên thật êm đềm và nhẹ nhàng. Tác giả chuyển tiếp các hình ảnh sự vật về quê hương rất mượt mà và tự nhiên mà không có chút gượng gạo.

“Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè”

Quê hương cũng là chiếc cầu tre nhỏ ngày nào mẹ cũng đi về, quê hương là hương hoa đồng cỏ nội, thoang thoảng trong giấc ngủ đêm hè… Những điều vô cùng giản dị như vậy nhưng vô cùng đặc biệt và thân thương trong lòng mỗi người.

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ…

Đoạn thơ cuối, tác giả nhấn mạnh về ý nghĩa của quê hương. Đó chính là nơi chôn rau cắt rốn, mỗi người chỉ có một quê hương. Quê hương còn được ví như mẹ hiền, trên đời này chỉ duy nhất có mẹ, người nuôi con từ tấm bé và luôn đợi con trở về.

Bài học đầu cho con là những bài học dạy con biết yêu quê hương. Qua bài thơ ta cảm nhận được tình cảm của thi sĩ đối với mảnh đất quê hương thân thương của mình.

Cảm Nhận Về Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con Hay

Bài văn cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con dưới đây được đánh giá hay nhất, bạn có thể xem thêm:

Đỗ Trung Quân là một nhà thơ lớn, ông sở hữu vô số bài thơ về quê hương rất tiêu biểu. Thơ của ông mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, được phổ nhạc như một bài ca dân gian. Trong đó, phải kể đến đầu tiên là bài thơ “Bài học đầu cho con“, được nhiều người biết đến nhất. Nói đến hai chữ quê hương, bất cứ ai cũng cảm giác nhung nhớ đến nhói lòng.

Bài thơ “Bài học đầu cho con” được Đỗ Trung Quân viết vào năm 1986, cho đến nay, đây vẫn là một tác phẩm đặc biệt. Tác giả miêu tả về quê hương một cách quen thuộc, đơn giản nhưng giàu ý nghĩa. Ông sử dụng vô số hình ảnh, cây cối, làm người đọc hình dung về quê nhà trong cảm xúc dâng trào:

“Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
Ai đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay”

Mở đầu bài thơ, tác giả đặt một câu hỏi tu từ thật ngọt ngào “Quê hương là gì hở mẹ”. Câu hỏi được lặp đi lặp lại 2 lần, nhằm nhấn mạnh sự da diết, lưu luyến của nó. Chỉ là một câu hỏi nhẹ nhàng của em bé nhỏ mà sao nặng lòng đến vậy? Chính chúng ta cũng đã từng thắc mắc rằng quê hương là gì? Quê hương là nơi chúng ta sinh ra, khi đi xa luôn một lòng nhớ về những ký ức, hình ảnh nơi ấy. Nhớ thêm lời cô giáo dạy rằng, nhất định phải yêu quê hương.

Chỉ khi phân tích bài thơ “Bài học đầu cho con” của Đỗ Trung Quân, chúng ta mới cảm động trước những gì mà ký ức, cội nguồn mang lại. Tác giả trả lời rằng “quê hương là chùm khế ngọt”, nuôi nấng, bảo vệ ta trước mọi khó khăn cuộc đời. Chùm khế ngọt ở đây là người thân, luôn yêu thương, ngọt ngào với chúng ta. Đây chính là nguồn sống nuôi chúng ta lớn mỗi ngày, dạy nên người. Cuộc sống nơi quê hương là chốn phồn hoa, tự do, được bảo bọc, nuôi lớn chúng ta thành tài.

“Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè”

Quê hương là chuỗi những kỷ niệm, tuổi thơ vui vẻ của mỗi người, là nơi “con thả diều trên đồng”. Tuổi thơ tại nơi vùng quê bình yên, an toàn, mọi thứ thật đơn giản, vui vẻ. Quê hương cũng là những cánh đồng rộng bao la, nhuộm màu vàng của lúa thơm nhẹ nhàng. Hình ảnh nón lá, con sông, cánh diều, cầu tre thật quen thuộc, bình dị nơi chốn làng quê Việt Nam.

Cụm từ “quê hương là” được lặp lại rất nhiều lần, khẳng định đa nghĩa về khái niệm của nó. Không thể tổng kết lại khái niệm quê hương là gì, bởi có vô số ý nghĩa. Đối với mỗi người, quê hương là cả ký ức, linh hồn, thương nhớ, thậm chí là không thể rời xa. Sự gắn bó của quê hương thật kỳ diệu, cũng chính nơi đó có tình thương, có bạn bè, người thân, thầy cô, …

Đoạn tiếp theo, tác giả ví quê hương như một người mẹ, dang vòng tay rộng rãi, ấm áp để ôm lấy con cái. Kể cả khi không có nhà, quê hương vẫn bảo vệ con dưới cơn mưa. Quê hương ở đây hay chính là hình ảnh người mẹ, luôn luôn hy sinh vì con cái? Quê hương còn là vầng trăng, soi sáng lối đi, dẫn dắt chúng ta đi đến muôn nơi. Vầng trăng ở trên cao vui, buồn cùng ta, luôn luôn đồng hành.

Tác giả liệt kê hình ảnh thiên nhiên nơi quê hương bao gồm hoa bí, mồng tơi, dâm bụt, hoa sen. Đỗ Trung Quân kể đến chi tiết từng loài cây, nhằm nhấn mạnh kỉ niệm, ký ức luôn tồn tại. Hình ảnh quê hương đa màu sắc, muôn hoa khoe nở, tươi vui hơn bất cứ đâu. Tuy nhiên, không giống như những điều khác, riêng với quê hương, mỗi người chỉ có một. Quê hương là duy nhất, chúng ta chỉ sinh ra một lần, bất kỳ ai cũng sẽ có nơi đây để quay về.

Đoạn thơ cuối như một lời nhắc nhở chúng ta rằng hãy luôn nhớ về quê hương. Quê hương duy nhất chỉ 1, cũng như mẹ chúng ta. Đỗ Trung Quân còn nhấn mạnh rằng “quê hương có ai không nhớ”, hầu hết đây là nơi duy nhất để về mỗi khi mệt mỏi. Quê hương được so sánh ngang hàng với hình ảnh người mẹ Việt Nam vĩ đại. Chính nơi đây đã nuôi chúng ta lớn khôn, trưởng thành để chống chọi với đời đầy bão giông.

Dù có đi đến bất cứ đâu, chúng ta luôn có 1 quê hương để trở về, luôn bên cạnh chở che. Sống với quê hương, chúng ta được là chính mình, yên lặng, giản dị, đơn giản nhất.

Tìm hiểu 🌸 Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Đỗ Trung Quân  🌸 thú vị!

Cảm Nhận Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con Hay

Bạn có thể tham khảo bài văn cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con của Đỗ Trung Quân để biết cách viết đề bài này:

Khi ta còn nhỏ, những vần thơ về quê hương đã luôn theo ta qua lời ngâm của bà, của mẹ. Quê hương theo ta khi ta chơi, khi ta cười, khi ta ăn, khi ta ngủ. Quê hương là gì? Xưa nay chưa có ai định nghĩa nổi. Nhưng với một phong cách rất Việt Nam, Đỗ Trung Quân đã khiến những người con xa quê phải bật khóc.

Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người.

“Quê hương” hai từ “thiêng liêng” nhất của một đời người. Nó là mảnh đất chào đón sự khởi đầu của cuộc đời, một sinh linh. Con người ta không thể có hai quê hương cũng như không thể có hai người mẹ. Mảnh đất quê hương yêu dấu mà nơi ấy cho ta hạt gạo ta ăn, ngụm nước ta uóng, là nơi đã đón nhận những bước chân chập chững đầu đời.

Quê hương ấm áp, ngọt ngào như dòng sữa mẹ, nuôi lớn ta từng ngày, từng ngày. Với Đỗ Trung Quân “Quê hương” thân thương là thế. “yêu dấu là thế. Từ “chỉ một” như muốn nhắc nhở chúng ta, quê hương là duy nhất, nếu ai mà không nhớ quê hương, người đó sẽ không thể lớn nổi thành người”.

Không lớn nổi không phải là cơ thể không lớn lên, không phải là con người ta cứ bé mãi, mà “không lớn nổi” có nghĩa là không trưởng thành một con người thật sự. Người mà không nhớ về cội nguồn, gốc rễ, ăn cháo đá bát thì người đó không có đạo đức, không xứng đáng là một con người.

Với tất cả chúng ta, quê hương là một thứ gì đó gần gũi đến kỳ lạ. Như khi ta ăn một trái lê, ngửi một bông hoa, vị thơm ngọt của nó gợi nhắc ta về với quê hương; nơi có những cánh đồng trải dài xa mãi, những bãi cỏ xanh thơm mùi thảo mộc, những chiều hoàng hôn bình yên, ta ngồi nhìn gió hát.

Dù có đi đâu xa, hơi thở của quê hương vẫn bên ta, để ta luôn có một góc nhỏ bình yên với tâm hồn. Khi ta lớn lên, ta ra đi, bon chen, lặn lội trên đường đời.

Bao nhiêu mệt mỏi, bao nhiêu tủi hờn, ấm ức, ta vẫn cố chịu, để rồi khi trở về nhìn thấy rặng tre đầu làng, con đê trước sông và nhận ra mái nhà thân quen của ta đâu đó trong xóm, ta lại bật khóc, tiếng khóc vỡ òa ra vì để trú hết tủi hờn, đau buồn, tiếng khóc vờ vì một niềm hạnh phúc vô bờ bến. Ôi ! Sao mà yêu thương thế!

Về với quê hương, như về với kí ức, như về với bản chất con người thuần túy, quê hương cho ta sự yên ả, tĩnh lặng, sự bình dị, thanh tịnh. Ta như điên cuồng muốn ôm lấy quê hương mà hôn, mà yêu. Ta như muốn chạm tay vuốt ve tất cả mọi thứ, rồi hét lên rằng “Quê hương ơi! Con đã về”.

Ta chỉ muốn nhìn hết, thu hết mọi sự yêu thương ấy để vào trong tim, cho nó cùng sống, cùng chết với ta. Như vậy ta sẽ chẳng còn cô đơn, chẳng con thương nhớ nữa.

Mọi sự vật nơi đây đều có một linh hồn riêng biệt. Linh hồn ấy mãi mãi chẳng đổi thay. Mọi linh hồn ấy đều sẵn sàng dang tay chào đón ta trở về. Cái đụn rơm này, cái cây đa già này, cả cái mùi ẩm mốc của đất quê này… Tất cả, tất cả đều vây lấy ta, trò chuyện với ta, hơn hết chúng đã giúp ta chữa lành mọi vết thương lòng.

Với ta, quê hương luôn gắn với vòng tay của bà, của mẹ, là nụ hôn, là giọt nước mắt. Quê hương thơm mùi canh cà chua, tròn như quả cà, xanh như màu rau muống luộc. Đâu phải vì chưa từng ăn những thứ đó, mà sao giờ đây, nó lại ngon đến thế!.

Quê hương sôi nổi và mộc mạc trong những câu chuyện vui rôm rả của làng xóm láng giếng mỗi buổi tối trăng sáng, là nụ cười ngây thơ đến mê hồn của lũ trẻ con. Ta muốn yêu, yêu hết tất cả mọi thứ của mảnh đất này.

Quê hương là một cái gì đó như ràng buộc, như một thứ kỳ diệu khiến ngày ta phải ra đi, tiến một bước nhưng muốn lùi hai bước. Phải ra bến xe nhưng lại chạy ra sông ngồi ngẩn ngơ một lúc, ngắm nhìn dòng suối bạc lấp lánh đến chói mắt khi mặt trời chiếu xuống. Quê hương ơi là quê hương!

Lại một lần nữa – ta khóc – ngày ta phải ra đi – đến giờ, ta còn quyến luyến. Kì lạ sao ta đi chậm như thế, cứ hay ngoảnh lại như thế, cây đa đầu làng đã xã mờ lắm rồi mà ta vẫn ngờ nó chỉ mới kia thôi. Trong lòng bỗng thấy bâng khuâng, xao xuyến lạ! Ta ngạc nhiên vì thấy sao lá vẫn xanh, nắng vẫn vàng ươm trùm lên cảnh vật.

Thật thế, quê hương như máu thịt ta, kể từ khi lọt lòng, ta đã trao cho nó nửa linh hồn của mình vì vậy đi đâu cũng nhớ, cũng thương.

“ Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng”

Quê hương luôn hiện ra trong làn nước mắt nhớ nhung trong các đêm.

“Ngẩng đầu nhìn trăng sáng
Cúi đầu nhớ cố hương”.

Quê hương vẫn mãi mãi yêu thương như thế!, Như thế!!

Tuyển tập 🌸 Phân Tích Nhớ Con Sông Quê Hương🌸 điểm cao!

Cảm Nhận Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con Học Sinh Giỏi

Chia sẻ đến bạn đọc bài văn cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con dành cho học sinh giỏi dưới đây để đạt điểm cao trong kì thi sắp tới:

Nhà thơ Đỗ Trung Quân sinh ngày 19 tháng 1 năm 1955 là một nhà thơ Việt Nam. Nhiều bài thơ của ông được phổ nhạc và được nhiều người yêu thích như “Bài học đầu cho con“, Phượng hồng…Năm 1979, ông tham gia phong trào Thanh niên xung phong và bắt đầu sáng tác.

Một số bài thơ do ông sáng tác trở thành nổi tiếng như: Hương tràm (1978), Chút tình đầu (1984), Bài học đầu cho con (1986), Khúc mưa, Những bông hoa trên tuyến lửa…Trong số đó, bài thơ “Bài học đầu cho con” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về hình ảnh quê hương gần gũi thân thương.

Bài thơ “Bài học đầu cho con” được đăng lần đầu vào năm 1986 với tên gọi là Bài học đầu cho con. Vào đầu thập niên 1990, bài thơ này được phổ nhạc và trở nên nổi tiếng, được rất nhiều người yêu mến. Đấy là quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn, nơi ta sinh ra và lớn lên, nơi những người thân yêu của ta ở đó, nơi ta đã đi qua thời thơ dại với con đường đến trường rợp bướm vàng bay.

“Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
con về rợp bướm vàng bay”

“Quê hương là chùm khế ngọt” – chùm khế ngọt nhỏ bé, ngọt mát, êm dịu, một thứ quà quê thanh đạm, bình dị, quá đỗi bình dị mà sao day dứt và ám ảnh? Có lẽ vị ngọt thanh của khế làm mát dịu lòng ta, trái khế ngọt mang hương vị của ca dao cổ tích, dư vị thắm thiết của tình nghĩa con người.    

Hình ảnh con bướm vàng cũng là một hình ảnh thực và đặc sắc của làng quê mà ở thành phố không bao giờ thấy được. Nhà thơ Giang Nam nhớ về tuổi thơ “Có những ngày trốn học đuổi bướm cạnh cầu ao – Mẹ bắt được chưa đánh roi nào đã khóc”, nhà thơ Huy Cận nhớ “Một buổi trưa không biết ở thời nào – Như buổi trưa nhè nhẹ trong ca dao – Có cu gáy, có bướm vàng nữa chứ”.   

Và nhà thơ thần đồng Trần Đăng Khoa viết bài thơ đầu tiên của mình là bài Con bướm vàng. Ở bài thơ “Bài học đầu cho con” nêu trên, hình ảnh con đường đi học “rợp bướm vàng bay” đẹp như một giấc mơ, đẹp như trong truyện cổ tích vậy.

“Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông”

Quê hương xuất hiện với định nghĩa bình dị như con diều biếc chao nghiêng trên bầu trời tuổi thơ. Quê hương còn là những cánh đồng bát ngát hương lúa, là con đò nhỏ khua nước bên dòng sông thơ mộng. Những hình ảnh được nhà thơ sử dụng thật bình dị mà vô cùng tinh tế.

“Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè”

Hình ảnh quê hương đẹp đẽ, lung linh, trọn vẹn và thiêng liêng qua những kỉ niệm bình dị và ngọt ngào với cầu tre nhỏ, với nón lá mẹ đội, với hoa cỏ đồng nội và với những giấc ngủ đêm hè.

Trong bài thơ “Bài học đầu cho con” của Đỗ Trung Quân, nhà thơ đã sử dụng biện pháp lặp từ ngữ, lặp cấu trúc ngữ pháp câu, biện pháp liệt kê, cấu trúc thơ vắt dòng rất đặc sắc. Khung cảnh làng quê trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam hiện lên thân thương, giản dị mà xúc động lòng người.

Những cặp câu thơ dần hiện lên như những thước phim quay chậm, cảnh vật có gần có xa, có mờ có tỏ, có lớn có nhỏ. Nhịp thơ đều đặn, nhịp nhàng, gần như cả bài thơ chỉ có một nhịp 2/4.

Cả ba khổ thơ với những câu thơ cùng một nhịp, kết cấu giống nhau nhưng vẫn nhẹ nhàng, thanh thoát vô cùng. Phải chăng, vẻ đẹp của những hình ảnh thơ đã làm cho người đọc quên đi hình thức bên ngoài của ngôn ngữ? Nhà thơ đã biến cái không thể thành cái có thể, và được độc giả nồng nhiệt đón nhận bằng một sự đồng cảm rất tự nhiên.

Quê hương là một khái niệm trừu tượng, nhà thơ đã cụ thể hoá nó bằng những hình ảnh sống động. Quê hương không thể tương đương với chùm khế ngọt, đường đi học rợp bướm vàng bay, con diều biếc thả trên cánh đồng, con đò nhỏ khua nước ven sông, cầu tre nhỏ, nón lá nghiêng che, đêm trăng tỏ, hoa cau rụng trắng ngoài hè… nhưng tất cả những điều đó lại làm nên một hình ảnh quê hương đẹp đẽ, lung linh, trọn vẹn và thiêng liêng.

Bài thơ “Bài học đầu cho con” của Đỗ Trung Quân khép lại mà dư âm vẫn còn vương vấn trong tâm hồn mỗi bạn đọc. Cảm ơn tiếng thơ của tác giả đã giúp mỗi chúng ta nhận ra vẻ đẹp dung dị, gần gũi mà gắn bó của miền quê yêu dấu.

Cảm Nhận Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con Của Đỗ Trung Quân Hay Nhất

Mời các bạn xem thêm bài văn cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con của Đỗ Trung Quân hay nhất sau đây:

Trong chúng ta, tuổi thơ chắc hẳn đã được lớn lên trong tiếng hát, giai điệu quen thuộc của bài hát Quê hương. Đó là bài thơ được phổ nhạc, thể hiện qua những vần thơ quen thuộc, giai điệu tươi mới để khi ta đi xa lại nhớ về cội nguồn.

Bài thơ quê hương có tên cũ là “Bài học đầu cho con“, mở đầu bài thơ, tác giả đặt một câu hỏi tu từ ngọt ngào “Quê hương là gì hả mẹ?” Chỉ một câu hỏi hồn nhiên của trẻ thơ được lặp lại hai lần cũng tạo nên một cảm giác sâu lắng, lắng đọng.

Định nghĩa về quê hương có vẻ xa vời, rộng lớn, đôi khi chính chúng ta cũng không xác định được đâu là Quê hương? Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sự hồn nhiên của tuổi mới lớn giúp ta nhận ra rằng quê hương chính là nơi ta đã sinh ra, lớn lên và lớn lên trong vòng tay yêu thương của gia đình. Hơn nữa, quê hương của mỗi người chỉ có một nên chúng ta phải biết yêu quê hương – nơi chôn rau cắt rốn của mình.

Chỉ khi phân tích bài thơ “Bài học đầu cho con” của Đỗ Trung Quân, ta mới hiểu hết cội nguồn và những kỉ niệm mà quê hương mang lại cho ta. Tác giả đã trả lời rằng “quê hương là chùm khế ngọt”, nuôi nấng, che chở ta trước mọi khó khăn của cuộc đời.

Những chùm khế ngọt ở đây được ví như món ăn dân dã mà chỉ quê hương mới có, món ăn mà trẻ con có thể ăn không tiếc một xu. Nhưng nó hóa thân thành những người thân, gia đình nuôi ta khôn lớn từng ngày. Nhờ có họ – những người đã chăm sóc, nuôi nấng và dạy dỗ chúng ta, chúng ta mới có thể trưởng thành và thành đạt.

Quê hương là một chuỗi ký ức tuổi thơ tràn về trong từng khoảnh khắc của mỗi người, là nơi “em thả diều trên cánh đồng” cùng lũ trẻ trong làng. Tuổi thơ ở nông thôn thật yên bình và an toàn, mọi thứ thật đơn giản và vui vẻ. Quê hương còn là những cánh đồng rộng mênh mông nhuộm màu vàng của lúa chín thơm dịu. Hình ảnh nón lá, dòng sông, cánh diều, cây cầu tre thân thuộc, bình dị ở làng quê Việt Nam.

Câu cuối bài thơ nhắc nhở mỗi chúng ta luôn nhớ về quê hương. Quê hương chỉ có một, nó được ví như bà và mẹ. Đỗ Trung Quân cũng nhấn mạnh, nếu ai không nhớ quê hương thì lớn lên sẽ không nên người. Bởi mỗi khi ta gặp khó khăn, vấp ngã trong cuộc đời chỉ có quê hương chở che, che chở. Nhớ về cội nguồn cũng là truyền thống quý báu của mỗi người Việt Nam. Hơn hết đó là nơi nuôi dưỡng chúng em trở thành những hạt giống tương lai của đất nước.

Đoạn thơ kết thúc bằng hình ảnh so sánh có ý nghĩa sâu sắc. Quê hương được so sánh với mẹ bởi đó là nơi ta sinh ra, lớn lên và lớn lên, cũng giống như người mẹ đã nuôi nấng ta khôn lớn. Quê hương đóng một vai trò rất lớn trong sự trưởng thành của mỗi người. Đoạn thơ nhắc nhở mỗi chúng ta phải luôn sống và làm việc có ích, yêu quê hương đất nước, bởi quê hương là mẹ, mẹ là quê hương, bởi “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở – Khi ta đi , đất đã hóa hồn” (Chế Lan Viên).

Chọn lọc văn 🌸 Phân Tích Thơ Tình Người Lính Biển 🌸 hay nhất!

Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con Sáng Tạo

Tuyển tập bài văn cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con một cách sáng tạo, xem ngay bên dưới nhé!

Quê hương với mỗi người thật giản dị, thân thương. Yêu quê là yêu con đường đến trường, yêu những mái nhà tranh, yêu cánh đồng lúa chín…Nhà văn Ê-ren-bua đã từng nói: suối chảy vào sông, sông chảy ra biển, tình yêu tổ quốc bắt nguồn từ lòng yêu với những thứ thân thuộc quanh mình.

Tình yêu đất nước bao giờ cũng bắt nguồn từ tình yêu quê chân thành, giản dị như thế. Có những so sánh hình ảnh quê hương thật gần gũi. Nhà thơ Đỗ Trung Quân chắc hẳn yêu quê lắm mới có những hình ảnh so sánh đẹp và dễ đi vào lòng người đến thế.

Đọc câu thơ nhiều người ngỡ ngàng khi nhận ra, quê hương sao gần quá. Nó ở trong tuổi thơ, trong câu chuyên bà kể, trong lời hát mẹ ru, trong trái cây dịu mát. Quê hương là chùm khế ngọt, quê hương là con đường đi học. Còn gì gần gũi hơn thế với mỗi người dân đất Việt.

Quê hương là vô hình, khó định nghĩa và khó có thể gợi ra được cụ thể, rõ ràng. Thế nhưng nhà thơ đã đưa ra cho ta một định nghĩa thật giản dị, biến cái vô hình thành hữu hình. Quê hương có thể nhìn thấy, có thể cầm nắm, có thể thưởng thức được mỗi ngày.

Với chùm khế ngọt con người cảm nhận quê hương đầy đủ nhất bằng mọi giác quan. Tuổi thơ ai cũng trải qua những năm tháng tới trường. Con đường đi học đã trở thành người bạn tri kỉ. Hình ảnh “rợp bướm vàng bay” gợi nên cho ta những gì thân thương và trong sáng nhất của tuổi học trò.

Cứ nghĩ lại tới những kỉ niệm trẻ trâu ấy, bất giác tôi lại mỉm cười, rồi tự trách mình: Hồi đó mình dại thật! Dại thật, nhưng mà kỉ niệm ở nơi chôn rau cắt rốn ấy vẫn còn tồn tại trong lòng những đứa chúng tôi.

Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con Ngắn Gọn

Bài văn cảm nhận về bài thơ Bài học đầu cho con ngắn gọn ở bên dưới, mời bạn xem ngay:

Hai tiếng quê hương thật gần gũi, thân thuộc mỗi khi nhắc về. Nơi đây như trở thành gia đình thứ hai của chúng tôi, luôn dang rộng vòng tay đón các con vào lòng. Quê hương ở những miền quê Việt Nam luôn hiện lên với hình ảnh những con đường, cánh đồng, dòng sông,…. Tình yêu quê hương đất nước luôn bắt nguồn từ tình yêu quê hương chân thành, giản dị như thế.

Bằng óc quan sát tinh tế, tỉ mỉ và tình yêu quê hương vô bờ bến, nhà thơ Đỗ Trung Quân đã có thể so sánh quê hương với những hình ảnh thân thuộc như thế. Đó là tuổi thơ của cô, trong câu chuyện cô kể, trong lời ru của mẹ, trong trái cây mát lành. Quê hương là chùm khế ngọt, quê hương là con đường đến trường. Không gì gần gũi hơn thế với mỗi người dân Việt Nam.

Quê hương là thứ vô hình, khó định nghĩa và khó gợi ra một cách cụ thể, rõ ràng. Nhưng nhà thơ đã cho ta một định nghĩa rất đơn giản, biến cái vô hình thành hữu hình. Quê hương tưởng chừng vô hình nhưng đã được tác giả cụ thể hóa, có thể cầm nắm, nhìn thấy, gửi gắm. Quê hương là chùm khế ngọt có thể cảm nhận bằng mọi giác quan.

Lớn lên trong sự đùm bọc, đùm bọc của quê hương, tuổi thơ của ai cũng phải trải qua những năm tháng cắp sách đến trường, cùng bạn bè cười nói trên con đường ấy. Con đường đến trường đã trở thành người bạn suốt đời. Hình ảnh “bướm vàng bay lượn” gợi lên những gì thân thương, trong sáng nhất của tuổi học trò.

Quê hương là thế, chỉ đứng đó và lặng lẽ che chở cho những con người nơi đây, trở thành máu thịt, cội nguồn của mỗi người.

Phân Tích Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con

Nếu bạn đang gặp khó khăn về đề tài phân tích về bài thơ Bài học đầu cho con thì hãy dành thời gian tham khảo mẫu dưới đây:

Bài học đầu cho con được đăng trên báo Khăn quàng đỏ năm 1986 và nhanh chóng được đông đảo bạn bè mến mộ. Ban đầu bài thơ được làm trong phạm vi nhỏ hẹp dành để tặng Quỳnh Anh, con của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng là người bạn thân thiết của tác giả Đỗ Trung Quân. Về sau những lời thơ ngọt ngào, da diết đặc biệt là tình yêu quê hương đất nước sâu nặng được tác giả gửi gắm đã khiến Bài học đầu cho con trở thành một trong những bài thơ nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích.

Trở đi trở lại trong bài thơ là hình ảnh của quê hương trong thắc mắc của đứa trẻ. Có lẽ hai tiếng quê hương với nhiều người nhất là con trẻ còn rất xa vời, trừu tượng và khó lý giải. Đến với bài thơ này nhà thơ Đỗ Trung Quân đã có những cắt nghĩa, lý giải rất đơn giản và cụ thể về quê hương đất nước của mình. Quê hương không phải điều gì xa vời, trừu tượng, quê hương là những thứ vô cùng đơn giản và bình dị, chính là những thứ xung quanh ta.

Mở đầu bài thơ tác giả sử dụng câu hỏi tu từ đầy ngọt ngào “quê hương là gì hở mẹ; quê hương là gì, mẹ ơi” Câu hỏi được lặp đi lặp lại hai lần nhấn mạnh khát khao và mong mỏi của đứa trẻ, muốn được lý giải về hình ảnh của quê hương đất nước. Quê hương là gì? Quê hương chính là nơi ta sinh ra, khi đi xa ta luôn nhớ về về những kỷ niệm và hình ảnh thân thuộc nhất. Quê hương hiện ra qua tiếng hát, lời ru của bà và của mẹ. Thế nên nhà thơ đã có những lý giải thật đơn giản về quê hương.

Biện pháp tu từ so sánh và điệp ngữ, liệt kê đã lý giải quê hương thân thuộc và bình dị ở xung quanh ta. Quê hương là chùm khế ngọt, quê hương là đường đi học, là con diều biếc, là con đò nhỏ, là vàng hoa bí, dậu mồng tơi, là đôi bờ dâm bụt… trong lý giải của nhà thơ hình ảnh quê hương gần gũi thân quen, là cuộc sống và tuổi thơ của mỗi người, gắn với cuộc đời của mỗi người.

Là chùm khế ngọt thơm mát để con trèo hái mỗi ngày; là con đường quen thuộc đưa con tới trường; là cánh diều tuổi thơ chở bao ước mơ của con trẻ; là con đò đưa khách sang sông. Không những thế quê hương còn bình dị đến nỗi là màu hoa của bí, của dậu mồng tơi mẹ trồng, là bông sen trắng tinh khôi ngoài ruộng, trên bờ ao…

Đâu có gì trừu tượng đâu, những định nghĩa, so sánh về quê hương khiến người đọc mỗi người cảm nhận được quê hương thân thuộc, gắn bó với cuộc đời của mỗi con người biết bao nhiêu. Thế nên mỗi chúng ta lại càng phải yêu thương, trân trọng và gắn bó với quê hương nhiều hơn

Quê hương là con diều biếc

Tuổi thơ con thả trên đồng

Quê hương là con đò nhỏ

Êm đềm khua nước bên sông

Điệp ngữ quê hương là trở đi trở lại trong tất cả các khổ thơ, như muốn khẳng định nhiều nghĩa của nó. Đỗ Trung Quân không thể tóm tắt khái niệm quê hương là gì, vì nó có vô số ý nghĩa. Với mỗi người, quê hương là ký ức, là tâm hồn, là nỗi nhớ, là nỗi nhớ không thể rời xa. gắn bó với quê hương thật tuyệt vời, còn có tình yêu thương, bạn bè, gia đình, thầy cô, …

Phép điệp ngữ còn nhấn mạnh tình yêu quê hương đất nước tha thiết của tác giả, niềm tự hào về mảnh đất nơi mình đã sinh ra, trưởng thành khôn lớn nên người. Thể hiện với mỗi người quê hương là ký ức, tâm hồn, nỗi nhớ không thể rời xa.

Đoạn thơ cuối giống như một lời nhắc nhở mỗi người hãy luôn nhớ về quê hương yêu dấu của mình. Nhà thơ tiếp tục sử dụng hình ảnh so sánh

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Nhà thơ ví quê hương như người mẹ luôn dang rộng vòng tay ôm lấy đàn con thơ trở về. Kể cả khi không có nhà thì quê hương vẫn bảo vệ con giống trước những bão tố, mưa giông ngoài kia. Quê hương ở đây cũng chính là hình ảnh người mẹ, luôn luôn hy sinh vì con cái? Quê hương còn là vầng trăng, soi sáng lối đi, dẫn dắt chúng ta đi đến muôn nơi, luôn đồng hành cùng chúng ta trên mọi nẻo đường. Quê hương với mỗi người là duy nhất, cũng như mẹ chúng ta, chỉ có một người mẹ duy nhất trong đời. Đỗ Trung Quân còn nhấn mạnh rằng

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người

Câu thơ cuối giống như một lời nhắc nhở, cảnh tỉnh con người phải luôn biết ơn quê hương, trân trọng quê hương, nếu không biết ơn quê hương, tức là quên đi cội nguồn thì sẽ không bao giờ lớn khôn thành người được.

Bài thơ sử dụng hình ảnh quen thuộc, bình dị nhất, với giọng điệu ngân nga, dạt dào, tha thiết, nhắc nhở mỗi chúng ta về quê hương, gắn bó và thân thuộc đối với mỗi cuộc đời. Biết ơn quê hương mỗi người đều phấn đấu rèn luyện, học hành chăm chỉ để xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Xem ngay 🌸 Cảm Nhận Bảo Kính Cảnh Giới Bài 21🌸 nâng cao!

Phân Tích Đánh Giá Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con

Các bạn học sinh đang tìm kiếm văn mẫu phân tích về bài thơ Bài học đầu cho con thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Bài Học Đầu Cho Con là một bài thơ của Đỗ Trung Quân và còn được biết đến với cái tên Quê hương. Bài thơ này được đăng lần đầu năm 1986 trên báo Khăn quàng đỏ. Vào những năm ấy nó đã rất nổi tiếng và được nhiều thế hệ yêu thích. Bài thơ này lúc đầu được làm đề tặng bé Quỳnh Anh là con của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Quê hương là gì hở mẹ
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ
Ai đi xa cũng nhớ nhiều

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay

Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông

Quê hương là cầu tre nhỏ
Mẹ về nón lá nghiêng che
Là hương hoa đồng cỏ nội
Bay trong giấc ngủ đêm hè

Quê hương là vàng hoa bí
Là hồng tím giậu mồng tơi
Là đỏ đôi bờ dâm bụt
Màu hoa sen trắng tinh khôi

Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ…

Về sau bài thơ Bài học đầu cho con đã được người biên tập là Việt Nga – con của nhà thơ Lê Giang bỏ một vài đoạn và có thêm câu cuối cùng là: “Sẽ không lớn nổi thành người”. Còn bài thơ chúng tôi giới thiệu trên đây là bài thơ nguyên bản mà tác giả in trong tập Cỏ hoa cần gặp 1991. Tuy nhiên khi phổ nhạc thành bài hát Quê Hương, nhạc sĩ Giáp Văn Thạch đã phổ nhạc theo bài đăng năm 1986.

Bài học đầu cho con được cất lên bằng những câu thơ giản dị và thân thương. Đó là câu hỏi rất đỗi ngọt ngào và nặng lòng. Quê hương là gì? Là gì mà ai đi xa cũng nhớ. Chỉ với một câu hỏi tu từ nhưng lại chứa đựng biết bao nhiêu ý nghĩa trong đó.

Khế ngọt là một trong những thức quà quê giản dị nhưng lại là ký ức tuổi thơ của biết bao đứa trẻ. Cái vị thanh mát của khế cũng đã làm than mát lòng ta. Nó cũng mang hương vị của những câu ca dao, cổ tích, và cũng là dư vị của tình nghĩa con người. Và đó chính là quê hương là nơi ta được sinh ra và lớn lên.

Quê hương là chùm khế ngọt
Cho con trèo hái mỗi ngày
Quê hương là đường đi học
Con về rợp bướm vàng bay

Chính nơi ấy ta cũng đã đi qua các con đường bớm rợp vàng bay. Hình ảnh những con bướm vàng cũng vô cùng gần gũi và chân thực. Nó là đặc sắc của làng quê mà thành phố khó lòng có được. Điều này làm ta liên tưởng tới hình ảnh quê hương trong bài thơ của Giang Nam và những câu thơ của Huy Cận.

Và Bài học đầu cho con cũng dạy con rằng, quê hương là con diều biếc. Nó bình dị và cứ thế chao nghiêng trên bầu trời của tuổi thơ. Và quê hương cũng là những cánh đồng bát ngát hương lúa. Và cũng là con đò nhỏ khua nước bên sông. Đó là những hình ảnh vô cùng bình dị và tinh tế.

Quê hương là con diều biếc
Tuổi thơ con thả trên đồng
Quê hương là con đò nhỏ
Êm đềm khua nước ven sông

Và quê hương cũng chính là cầu tre nhỏ, là hoa vàng hoa bí… Là những điều vô cùng giản dị và thân thương trong lòng mỗi người. Chính đó là quê hương nơi chôn rau cắt rốn. Với các vần thơ này ta thấy được một hình ảnh quê hương tươi đẹp với hoa bí vàng, với giậu mồng tơi, với những cánh hoa râm bụt.

Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ…

Bài Học Đầu Cho Con là những bài học dạy con biết yêu quê hương. Qua bài thơ ta cảm nhận được tình cảm của thi sĩ đối với mảnh đất quê hương thân thương của mình.

Chủ đề khác 🌸 Phân Tích Bài Thơ Bến Đò Xuân Đầu Trại 🌸 của Nguyễn Trãi!

Viết một bình luận