Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ [Hướng Dẫn Trọn Bộ A-Z]

Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ ❤️️ Hướng Dẫn Trọn Bộ A-Z ✅ Tín Ngưỡng Thờ Cúng Đóng Một Vai Trò Quan Trọng Trong Đời Sống Tâm Linh Người Việt.

Mẹ Sanh Mẹ Độ Là Gì

Mẹ Sanh Mẹ Độ Là Gì? Tục thờ Bà độ mạng phản ảnh tín ngưỡng thờ nữ thần của dân tộc ta, trong đó đan xen, tích hợp nhiều lớp văn hóa, có sự dung hợp các nữ thần gốc Hoa, gốc Chăm, Việt trong niềm tin rộng mở của người địa phương.

Trong gia đình cư dân Việt, ngoài việc thờ cúng ông bà để nhớ nguồn cội, còn thờ thần độ mạng để được phù trợ, che chở. Thần độ mạng cho đàn ông phổ biến là Quan Công (Quan Thánh Đế quân), độ mạng cho đàn bà phổ biến là các mẫu còn gọi là mẹ sanh, mẹ độ.

Bà độ mạng được gọi nôm na là mẹ sanh, mẹ độ; đó là các nữ thần quen thuộc trong tín ngưỡng dân gian của cư dân Việt. Tùy theo hằng tâm của người phụ nữ mà chọn nữ thần độ mạng cho mình. Trong tín ngưỡng truyền thống của Người Việt Nam, Thánh Mẫu là thần linh thần thông quảng đại. Đồng thời cũng là Mẫu thân từ bi, vĩ đại.

Thờ Thánh Mẫu, thờ Mẫu ở Việt Nam có lịch sử truyền thống lâu dài. Bắt nguồn từ tập tục thờ cúng nữ thần tự nhiên trong xã hội nguyên thủy. Ví dụ như Địa Mẫu, Thủy Mẫu, Đạo Mẫu… Sau này, người ta còn phong các nữ anh hùng hoặc nhân vật đại diện tiêu biểu. Như công chúa, hoàng hậu thời phong kiến và thủy tổ, người sáng lập ra cách ngành nghề thủ công…là Thánh Mẫu. Đồng thời tiến hành thờ cúng.

Đạo Mẫu dùng để chỉ tín ngưỡng thờ cúng nữ thần hoặc Thánh Mẫu trong tín ngưỡng dân gian. Những Thánh Mẫu này là những vị thần tạo ra và quản lý vũ trụ. Bảo vệ loài người và ban cho loài người sức khỏe, tiền bạc và phước lành

Mời bạn đọc xem nhiều hơn 🌟 Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ 🌟 Bài Cúng Đúng

Mẹ Sanh Mẹ Độ Là Ai

Mẹ Sanh Mẹ Độ Là Ai? Nhiều người vẫn luôn băn khoăn không biết vị thần nào độ mạng cho mình. Dưới đây là cách tính đơn giản nhất, mời bạn cùng tham khảo.

Các Bà độ mạng được thờ trong gia đình gồm một trong số những vị thần thánh sau:

 • Mẹ Thai Sanh
 • Chúa Ngọc nương nương
 • Chúa Tiên nương nương
 • Chúa Xứ nương nương
 • Linh Sơn Thánh mẫu
 • Thiên Hậu
 • Cửu Thiên Huyền Nữ
 • Địa mẫu
 • Quan Âm Bồ Tát…

Để biết được mẹ sanh mẹ độ của mình, thông thường sẽ xét theo bản mệnh, theo hành can của tuổi. Phương pháp xét theo Thiên Can như sau:

 • Giáp – Ất :
  Nam : Quan Thánh Đế Quân
  Nữ : Cửu Thiên Huyền Nữ Nương Nương
 • Bính – Đinh :
  Nam : Cậu Tài – Cậu Quý
  Nữ : Chúa Ngọc Nương Nương
 • Mậu – Kỷ :
  Nam : Ngũ Công Vương Phật
  Nữ : Phật Bà Quan Âm (còn một trường phái khác là Thánh Anh La Sát)
 • Canh – Tân :
  Nam : Quan Bình Thái Tử
  Nữ: Chúa Tiên Nương Nương
 • Nhâm – Quý :
  Nam : Tử Vi Đại Đế
  Nữ : Cửu Thiên Huyền Nữ Nương Nương

Chia sẻ thêm 🌿 Cách Cúng Mẹ Quan Âm 🌿  [Lễ Vật Trái Cây, Cách Khấn Vái Chuẩn Nhất]

Ngày Vía Mẹ Sanh Mẹ Độ

Người dân quan niệm rằng thế giới con người chịu sự chi phối của “thế giới hữu linh”. Các thần thánh, và hiện tượng thuộc thế giới hữu linh đều có những ngày quan trọng (thăng hoặc giáng, tàng hoặc ẩn), đó là ngày vía, cần có lễ cúng để tưởng niệm. Vậy cụ thể Ngày Vía Mẹ Sanh Mẹ Độ là ngày nào?

Do các mẹ sanh mẹ độ đa dạng cho nên ngày cúng, ngày vía cũng không thống nhất, tùy theo từng gia đình, thông thường là các ngày rằm hoặc ngày cuối tháng âm lịch hoặc ngày vía. Vía Bà không nhằm vào một ngày nhất định, mỗi nhà cúng vía bà vào ngày vía ứng với nữ thần độ mạng trong nhà. Vía các bà như sau :

 • Linh sơn Thánh mẫu: rằm tháng giêng.
 • Quan Âm Bồ tát: ngày 19 tháng 2 và 19 tháng 6.
 • Bà Chúa Xứ : 24 tháng 4.
 • Năm bà Ngũ Hành : mồng 5 tháng 5.
 • Cửu Thiên Huyền Nữ : mồng 9 tháng 9… Ngày vía Cửu Thiên Huyền Nữ còn là ngày Tết Trùng cửu của người Hoa.

Mỗi năm có 3 ngày là ngày vía mẹ Quan Âm, đó là: 19 tháng 2 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm Đảng Sanh), 19 tháng 6 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm thành đạo) và 19 tháng 9 âm lịch (ngày mẹ Quán Thế Âm xuất gia). Cả 3 ngày đó đều được gọi chung là ngày vía mẹ Quan Âm, trong những ngày này, gia chủ tiến hành làm đồ cúng lễ chay, sắm hương hoa quả, nước thờ đầy đủ để dâng lên cúng đức Phật.

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Văn Cúng Cô Hồn Hàng Tháng 🌠 Cách Cúng Chúng Sinh

Hướng Dẫn Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Hướng Dẫn Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ gây mất linh thiêng, đó được coi là sự thiếu tôn trọng với những bậc thần linh.

Trang thờ Bà thường bằng gỗ như một khám nhỏ treo cao ở bên phải gian chính, có khi Bà được thờ chung cùng Quan Công và Thích Ca hoặc Táo quân trong khám ở sau bàn thờ giữa.

Trang thờ Bà được bài trí giản đơn gồm 1 bức tranh tượng (hoặc giấy hồng đơn đề tên Bà), bình bông, nhang, đèn, nước trong. Trước đây, thường thờ bằng tờ hồng đơn ghi tên Bà, hiện nay đang phổ biến tranh thờ Bà trong khuôn gỗ lồng kiếng.

Xem Thêm 🌿Bài Cúng Phật Tại Nhà🌿 Lễ Vật

Cách Bày Cúng Bàn Thờ Mẹ Sanh Mẹ Độ

Cách Bày Cúng Bàn Thờ Mẹ Sanh Mẹ Độ tuy đơn giản những cũng phải được gia chủ nghiêm cẩn thực hiện để thể hiện lòng thành tâm và sự tôn trọng của mình với đấng bề trên.

Khi các con nhang đệ tử dâng lễ cúng mẹ sanh mẹ độ, lễ vật thường bao gồm:

 • 3 ly nước bên trái.
 • 3 ly nước bên phải.
 • 1 dĩa muối gạo.
 • 2 ly đèn cầy 2 bên.
 • 1 dĩa trái cây ngũ quả hoặc cúng theo trái số lẻ.
 • 3 cây nhang thơm.

Cách Thờ Mẹ Sanh Mẹ Độ

Cách Thờ Mẹ Sanh Mẹ Độ như thế nào? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, để giải đáp được mời các bạn tham khảo nội dung dưới đây.

Thờ mẹ sanh mẹ độ có nghĩa là có người luôn dõi theo, lắng nghe hết những nguyện cầu, ước mong của chúng sanh. Từ đó, giúp cứu độ, siêu thoát, giúp cho nhân gian vượt qua mọi khó khăn, đau khổ trong cuộc sống. Các Bà độ mạng biểu trưng cho lòng từ bi, bác ái, nhân hậu, không phân biệt giàu nghèo, là người mẹ vĩ đại luôn giang tay che chở, bảo vệ những đứa con của mình.

PThờ cúng mẹ sanh mẹ độ thường tuỳ theo điều kiện của gia chủ và không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, đồ cúng lễ gia chủ cần chuẩn bị phải là đồ chay và bao gồm những đồ lễ như sau:

 • Hương
 • Hoa tươi
 • Hoa quả tươi (nên chọn những loại quả có thân hình tròn, căng mọng và màu sắc tươi sáng như cam, bưởi, lê, quýt,…)
 • Bánh kẹo, phẩm oản
 • Đĩa xôi chay

Nhiều gia đình thường chuẩn bị đồ cúng lễ như trên, không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo bàn thờ bà độ mạng phải sạch sẽ, trang nghiêm và thanh tịnh.

Không chỉ có Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ, chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Văn Khấn Ngày Rằm Hàng Tháng 🍀 Văn Khấn Ngày Rằm Hàng Tháng

Cách Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ

Cách Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ có giá trí văn hóa tinh thần cao. Là tượng trưng của sức mạnh tập thể và tinh thần sáng tạo của dân tộc Việt Nam.

Cúng Bà cũng rất đơn giản: nhang, đèn, nước trong, bánh, trái cây. Bà cũng được mời phối hưởng trong các lễ cúng giỗ, nhưng không bày đồ mặn.

Mồng 8 tháng giêng cúng sao hội. Mỗi người đều có sao ứng mạng theo tử vi và có lễ cúng sao giải hạn theo ngày tháng khác nhau; ngày 8 tháng giêng là ngày cúng sao hội (ngày hội cúng sao) chung cho mọi người; có thể cúng ở chùa, thường thì người dân dự cúng ở chùa lẫn tổ chức lễ cúng tại gia.

Cúng sao hội vào ban đêm, bày đồ cúng ngoài sân, lễ vật gồm nhang, đèn, hoa, trái, bánh, nước trong, xôi, chè… có thể cúng mặn bằng bộ tam sên (gồm cua, trứng, thịt luộc). Không thể thiếu 28 ngọn đèn cầy thắp sáng tượng trưng cho nhị thập bát tú. Lời khấn cúng có nội dung mời gọi các vị Kim tinh (sao trời) phối hưởng, và độ mạng cho con người được mạnh khỏe, bình yên, phát đạt trong năm.

Còn thêm những nội dung hay có trong bài viết ☘ Bài Khấn Xin Tỉa Chân Nhang ☘ Cách Cúng, Văn Khấn Xin Tỉa

Hình Ảnh Mẹ Sanh Mẹ Độ

Hình Ảnh Mẹ Sanh Mẹ Độ với hình tượng của các vị Thần Phật phổ biến hiện nay:

Mẹ Sanh Mẹ Độ Cửu Thiên Huyền Nữ
Mẹ Sanh Mẹ Độ Cửu Thiên Huyền Nữ
Mẹ Sanh Mẹ Độ Quan Âm Bồ Tát
Mẹ Sanh Mẹ Độ Quan Âm Bồ Tát
Mẹ Sanh Mẹ Độ Linh Sơn Thánh Mẫu
Mẹ Sanh Mẹ Độ Linh Sơn Thánh Mẫu

Không chỉ có Cách Thờ Cúng Mẹ Sanh Mẹ Độ, đọc nhiều hơn 🌻 Văn Khấn Mẹ Quan Âm Tại Nhà 🌻 Bài Khấn, Cách Cúng Chuẩn

Văn Khấn Mẹ Sanh Mẹ Độ

Khi dâng cúng vào dịp lễ hay cầu nguyện trước bà độ mạng, tín chủ cần có Bài Văn Khấn Mẹ Sanh Mẹ Độ đúng nghi thức để không phạm phải điều kỵ và bày tỏ được tâm nguyện của mình.

Bài văn khấn cúng Mẹ sanh mẹ độ:

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần )

Con Nam mô Ngũ Công Vương Phật – Quan Thánh Đế Quân, Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Tiên Chúa Ngọc, Linh Sơn Thánh Mẫu, Thập Nhị Huê Bà

Phù hộ độ trì cho con tên : ( đọc tên bạn / tên con bạn / tên người bạn muốn Phật độ)

Sinh năm : … Được an sinh bản mệnh , vững vàng bản tâm , thân gần bậc tôn quý , xa lánh kẻ tiểu nhân , khai tâm khai sáng , bền chỉ bền tâm không cho chúng ma quỷ vong linh âm bình chàng ghẹo .

Phật Pháp vô biên cho con tâm không âu lo, tâm không phiền não, thân không bệnh tật, cho con vận đáo hanh thông. Cho con tăng thêm lý tính, khai thêm trí huệ, cho vạn sự an yên cho tâm linh hết thảy không ngại.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, đường dương chưa tỏ, đường âm chưa thấu, pháp chưa khai quang, tâm chưa thanh tịnh, nếu có điều gì si mê lầm lỡ xin được tha thứ bỏ qua đại xá cho.

Cúi mong các vị từ bị gia hộ chi bản mệnh con được kiên định, an nhiên yên lành.

Con xin chân tâm bái tạ !

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần )

Đừng bỏ qua bài viết 🔥 Bài Khấn Rằm Tháng 7 Tại Nhà 🔥 bạn nhé!

Viết một bình luận