Biểu Cảm Về Cây Mai: 26+ Bài Văn Cảm Nghĩ Hay Nhất

Biểu Cảm Về Cây Mai ❤️️ 26+ Bài Văn Cảm Nghĩ Hay Nhất ✅ Tham Khảo Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Nêu Cảm Nghĩ Về Cây Hoa Sữa.

Dàn Ý Biểu Cảm Về Cây Mai

Chia sẻ cho các em mẫu dàn ý biểu cảm về cây mai chi tiết, hãy dựa vào đó và tiến hành triển khai các ý văn của mình nhé!

I. Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu về cây mai mà em muốn biểu cảm.

II. Thân bài:

a. Miêu tả cây hoa mai:

  • Hoa mai là cây thân gỗ, mảnh khảnh và chia thành nhiều nhánh khác nhau.
  • Dáng cây mai gầy nhưng mỗi bông hoa xòe ra là một bàn tay ấm áp của chúa Xuân đang vỗ về biết bao trái tim mong chờ mùa xuân.
  • Lá mai nhỏ bằng hai ngón tay, màu xanh lục, tán xòe rộng.

b. Biểu cảm về cây hoa mai:

  • Gần Tết gia đình em mua cây mai và trang trí thêm các vật dụng trang trí cho cây mai thêm xinh tươi như các câu đối Tết, bao lì xì,…
  • Lòng tôi cảm thấy rạo rực hơn khi trang trí những cây mai.
  • Màu vàng của hoa hòa quyện với không khí của mùa xuân thật khiến cho lòng người thêm yêu háo hức cái Tết gần đến, mùa xuân đến cũng là thời điểm tụ họp của gia đình.
  • Sắc vàng hoa mai nở làm những người con xa xứ bỗng nhớ nhà. Hoa mai còn tượng trưng cho sự may mắn, đoàn tụ gia đình.

III. Kết bài: Tình cảm của em dành cho cây hoa mai

Gợi ý thêm❤️️ Thuyết Minh Về Cây Mai Ngày Tết Hay ❤️️15 Mẫu Về Hoa Mai

Văn Biểu Cảm Về Cây Mai Ngày Tết Đơn Giản – Bài 1

Hướng dẫn các em học sinh cách làm văn biểu cảm về cây mai ngày Tết đơn giản như bài văn mẫu dưới đây.

Khi mùa xuân về, hình ảnh những cây hoa mai vàng đã trở nên quen thuộc với những người dân Việt Nam. Trong nhà ai cũng muốn sắm sửa một cây hoa mai để đón chào một năm mới, một mùa xuân mới.

Cây hoa mai vàng là loài hoa tết truyền thống của người Việt. Đây là loại cây thân nhỏ, không quá cao mà chỉ ngang đầu người. Đặc biệt với những loại mai thế, mai cảnh thì chỉ cao tầm gần mét, vậy nên khi đặt trước nhà trông rất vừa vặn và nhỏ xinh. Hoa mai là loài cây ưa tiết trời ấm áp vậy nên nó được trồng chủ yếu ở khu vực phía Nam. Chính xác hơn cả thì hoa mai là cây hoa Tết cổ truyền của người dân khu vực miền Nam.

Hoa mai có cảnh nhỏ, mỏng và dễ bị rơi rụng chứ không hề có sức sống bền bỉ như liều loài hoa khác dịp Tết. Những cánh hoa được xếp san sát nhau. Bên trong nụ hoa là những nhị hoa li ti. Mai không phải là loài cây nhiều lá to, xum xuê. Lá mai cũng nhỏ, dẹt, thay vào đó cây mai tự tạo nên bức tranh sặc sỡ của riêng mình khi nó kết hợp với những nụ mai xanh xanh non mọc chi chít ở mỗi cành mai khẳng khiu gầy gò màu nâu sẫm.

Những cây mai thường được trang trí thêm những câu đối, phong bao lì xì đỏ cho thêm phần may mắn. Đẹp nhất là vào đúng ngày Tết, mai nở rực rỡ. Màu vàng của hoa mai đem đến cho gia chủ một năm mới thịnh vượng, sung túc. Đó có lẽ cũng là lý do vì sao mà các gia đình dịp Tết ai cũng cố gắng trang trí cho không gian sống của mình một cây mai đón xuân. Hoa là hương thơm của lòng người, là tinh túy của đất trời.

Cây mai vàng như mang trong nó tấm lòng thảo hiền, ấm áp của người dân miền Nam, để gửi hương cho gió mang theo bức tình đến mùa xuân. Có lẽ, người ta chơi mai vào ngày tết cũng vì những điều đó.

Văn Biểu Cảm Về Cây Mai Hay Nhất – Bài 2

Văn mẫu biểu cảm về cây mai hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh trong quá trình làm bài.

Người Việt Nam ta vốn rất yêu hoa mến cảnh. Trong không gian sống lúc nào cũng có cây xanh che bóng, hoa nở trên cành. Vườn cây chim chóc líu lo, bướm ong rập rờn tìm mật. Lại thêm dòng nước róc rách chảy, gió lùa trên khe đá càng làm cho cuộc sống thêm phần thơi thả. Đặc biệt, trong vườn xuân không thể nào thiếu hình ảnh cây hoa mai. Hoa mai nở rộ trong ngày tết cổ truyền dân tộc đem đến cho ta biết bao cảm xúc cao đẹp. Nó nhắc nhở ta nhớ về cội nguồn dân tộc và tình yêu đối với cuộc sống.

Cây hoa mai gắn bó với làng quê ruộng vườn xứ sở Việt Nam từ bao đời nay. Từ thuở mới khai thiên lập địa, mở mang miền đất này, cây mai đã gắn bó với con người. Thật đẹp đẽ biết bao khi buổi sớm thức dậy đã thấy mai vàng nở rộ một góc sân nhà. Mới đêm qua thôi, từng búp nụ còn e ấp trên cành, thân cây gầy guộc không hứa hẹn tươi xanh. Thế mà sáng ra, một tòa sắc hoa vàng đã ngự trị cả không gian. Hoa mai kết chùm rung rinh trước gió. Những cánh hoa xinh tựa như những ngón tay bé xíu vẫy gọi ánh trời.

Hoa mai thường có năm cánh. Một vài loài hoa mai có thể có nhiều cánh hơn. Những cánh hoa vàng mỏng manh kết dính ở tâm đài hoa rồi vươn ra bốn phía. Hoa mai đã nở là vươn ra hết mình chứ không khép nép như hoa hồng hay hoa cúc. Nhị hoa bé xíu rung rinh dưới nắng. Buổi sớm sương nhiều đọng trên nhị hoa. Khi ánh nắng lên, cả chùm hoa long lanh như giát ngọc.

Cây mai cũng có nhiều loại. Loại chỉ nở hoa vào mùa xuân gọi là mai xuân. Có loại nở hoa hai lần trong năm gọi là nhị độ mai (mai nở hai lần). Nước ta có cả hai loại mai này. Cho nên dù đi đến đâu, dù đang ở mùa nào ta vẫn thường thấy hoa mai lác đác nở trong vườn gọi về khí xuân. Dù là loài mai nào thì cứ đến độ đầu xuân hoa mai lại nở. Khắp cả đất trời, hoa mai vàng dệt nên bầu trời xuân. Từ khu vườn bé nhỏ, đến đồi núi từng cao, đâu có mai, nơi đó xuân tươi dào dạt, thắm tươi.

Cây mai vàng rễ cắm sâu trong lòng đất, không bị ngã trước gió bão. Cây mai vẫn sống bền bỉ theo năm tháng vươn mình ươm chồi nẩy lộc như con người Việt Nam dù ở đâu cũng gìn giữ đạo lí ân nghĩa và cội nguồn văn hóa tốt đẹp của tổ tiên. Đời đời người nông dân vẫn kiên trì với ruộng vườn, giữ gìn nếp sống ân tình, thủy chung. Họ cũng kiên trung, rắn rỏi như mai. Trong cuộc sống lao động bình dị vẫn luôn nuôi dưỡng trong tâm hồn tình yêu hoa cảnh. Nó không làm cuộc sống khá hơn những sẽ dễ chịu hơn.

Hoa mai vàng rực rỡ, hòa lẫn trong chồi non lộc biếc trong ngày đầu xuân là biểu tượng ước mơ, khát vọng và niềm tin vững chắc của con người vào một năm mới an khang thịnh vượng. Đó không phải là một niềm tin tâm linh vong viễn. Mà là nét đẹp của một nền văn hóa trọng tình, thuần mỹ của dân tộc ta. Sắc vàng tươi non phơn phớt của hoa mai điểm tô cho không gian thêm rực rỡ. Chồi non xanh tươi làm cho bức tranh ngày xuân tràn đầy sức sống mới trong những ngày đầu năm.

Hoa mai nhanh nở chóng tàn như đời người vội đến vội đi. Cái đẹp lúc nào cũng mong manh, dễ vỡ. Tất cả mọi cái tươi đẹp trên cuộc đời này sớm muộn gì cũng bị phủ nhận bởi quy luật sanh diệt khắc nghiệt và tàn nhẫn để trở về với chân tâm không sanh không diệt tìm đến được hạnh phúc vĩnh hằng. Thế nhưng, cái sức sống mãnh liệt kiên cường của nó luôn làm con người ta khâm phục và quý trọng nhiều hơn.

Mai tượng trưng cho sức sống bất diệt. Hoa mai không bảo giờ chịu khuất phục trước hoàn cảnh. Thân mai gầy guộc cứng cỏi. Từ lâu, nó được ví như cốt cách thân hạc xương mai của người quân tử giản dị mà thành cao, trần tục mà siêu thoát, mong manh mà bền bỉ phi thường. 

Mỗi năm một lần, hoa mai nở rồi lại tàn. Nó khiến người ta phải chờ đợi, phải ngóng trông. Truyền thống vui xuân, đón tết của người Việt vốn tao nhã, thanh cao. Truyền thống ấy lại gắn với hình ảnh mai vàng lại càng thêm cao quý. Hoa mai là tinh túy của đất trời. Chỉ khi khí trời ấm lại, hoa mới nở. Bởi vậy, người yêu mai hẳn là người có tấm lòng hiền hòa, bao dung và thanh khiết lắm.

Khép lại một nụ hoa là kết thúc một hành trình này để đi vào một hành trình khác. Có thể tươi đẹp hơn hoặc khốc liệt hơn. Cây hoa mai chứa đựng nét đẹp tâm hồn bình dị của con người từ bao đời. Nó nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm trong cuộc sống, tình yêu cái đẹp và sự hạn hữu của đời người trong cõi phù sinh nghiệt ngã.

Xem thêm ☀️Tả Cây Mai Lớp 7 ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu

Văn Biểu Cảm Về Cây Hoa Mai Chọn Lọc – Bài 3

Chia sẻ cho bạn đọc bài văn biểu cảm về cây hoa mai chọn lọc với những ý văn hay đặc sắc.

Mùa xuân là mùa mà muôn hoa khoe sắc, trăm loài thức dậy sau giấc ngủ đông. Trước vườn hoa mùa xuân ấy, người ta phải trầm trồ và ngạc nhiên trước vô vàn sắc xuân. Thế nhưng, có một loài hoa, mà chỉ cần nó nở rộ thì có thể che lấp đi mọi loài hoa khác. Đó chính là hoa mai vàng.

Khi nói hoa mai vàng là nữ hoàng của mùa xuân, thì không phải vì nó là loài hoa đẹp nhất, thơm nhất. Mà bởi vì, nó là một nét biểu trưng cho ngày Tết đã hằn sâu vào trong tâm thức của người Việt ta. Thấy mai vàng là thấy Tết, như là Tết thì phải có bánh chưng xanh.

Độ đầu tháng Chạp, lá mai dần tự rụng hết. Nếu cây rụng chậm, thì người ta sẽ giúp cây trảy lá để mai vàng nở đúng dịp Tết. Để làm được điều đó, cần sự cẩn thận và tỉ mỉ vô cùng. Vì tuy lá chưa rụng hết, nhưng đã có rất nhiều mầm hoa, nụ lá nghịch ngợm nhú lên để chào đất trời rồi. Không cẩn thận là chúng sẽ bị gãy ngay. Đến hai ba tuần sau, những mầm xanh nõn nà như hạt ngọc nhú đầy trên các cành cây. Từ đó trổ ra những chiếc lá non mơn mởn. Và có những nụ hoa dần hé ra chút ánh vàng giống như đang mở ra một hộp kho báu.

Suốt cả năm, cây mai im lặng, cần mẫn làm lụng vất vả, tích lũy từng chút một tinh hoa của đất trời để vun đúc thành những bông hoa tuyệt diệu ấy. Sự quý giá của những đóa mai vàng ấy hiện rõ lên trong sợ háo hức, mong chờ của những đứa trẻ con. Ngày nào cũng phải dành đôi ba lần ra vườn, nhìn rồi đếm rồi khẽ sờ lên từng đóa hoa. Chờ đợi giây phút hoa nở rộ. Và khi hoa đã nở rộ rồi, chẳng còn e ấp hay ngại ngùng nữa. Là khi sắc vàng đã chiếu sáng cả khu vườn. Những đóa hoa nhỏ bé, mỏng mong kết lại cùng nhau thành tầng mây vàng ruộm, mang đến những ấp áp và yên vui. Người người mê say cái sắc vàng ấy, ngắm nghía rồi lại trầm trồ vui sướng.

Chờ đến tầm 23 tháng Chạp, đưa ông Táo về trời. Người ta sẽ đưa cây mai vàng vào chỗ đẹp nhất trong nhà. Cây nhỏ thì chuyển lên bàn, cây to thì để trên thềm, trên sảnh hoặc giữa sân. Rồi đèn nháy, thiệp mừng, câu chúc sẽ được treo trang trí lên cho cây. Sắc vàng hòa cùng sắc đỏ khiến ai cũng vui sướng, phấn khởi.

Cây mai vàng là loài hoa mà em yêu mến nhất và mong chờ nhất vào dịp cuối năm, xuân về. Em mong rằng, loài hoa này vẫn sẽ mãi tươi đẹp và rực rỡ như thế, dù cho thế gian có thay đổi như thế nào.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Tả Cây Mai Ngày Tết 🔥 15 Bài Văn Tả Hoa Mai Hay Nhất

Văn Biểu Cảm Về Cây Mai Ngày Tết Ngắn Gọn – Bài 4

Bài văn biểu cảm về cây mai ngày Tết ngắn gọn sau đây sẽ giúp các em học sinh học hỏi được cách diễn đạt lời văn sinh động.

“Mừng Tết đến, vạn lộc đến nhà nhà. Cánh mai vàng, cành đào hồng thắm tươi. Chúc cụ già được sống lâu sống thọ. Cùng con cháu sang năm lại đón Tết sang”. Đó là những lời trong bài hát Ngày xuân long phụng sum vầy mà mỗi dịp Tết về tôi lại được nghe. Không biết từ bao giờ, hoa đào và hoa mai đã trở thành một nét đẹp trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Đặc biệt là hoa mai – loài hoa mà tôi yêu nhất.

Những ngày giáp Tết, tôi lại cảm thấy vô cùng sung sướng khi được cùng ông nội dạo chơi quanh chợ hoa. Muôn vàn loài hoa khoe sắc nhưng tôi lại chỉ thích ngắm hoa mai. Những cây mai đều được những đôi bàn tay khéo léo của người thợ làm vườn tạo ra những dáng cây – mỗi dáng có một ý nghĩa riêng. Dù không am hiểu nhưng tôi cảm thấy những dáng cây đó đều rất đẹp.

Gốc cây mai to lớn, xù xì được bao bọc bởi một lớp vỏ màu nâu. Những đường gân rắn chắc nổi lên. Các cành cây cũng được uốn lượn theo nhiều dáng khác nhau. Lá cây nhỏ và dài, ở mép của mỗi chiếc lá đều có hình răng cưa. Khi còn non, lá có màu xanh non, mỏng manh. Đến lúc giá lá cây sẽ có màu xanh đậm và dày hơn.

Nhưng tôi thích nhất là những bông hoa mai. Hoa mai thường mọc thành từng chùm nhỏ. Mỗi nụ hoa có năm cánh. Cánh hoa nhỏ xíu, mềm mại, và rất mỏng manh. Ở chính giữa là những chiếc nhị hoa nhỏ xíu có màu vàng cam. Từng chùm hoa nở rộ như sưởi ấm lòng người giữa tiết trời cuối đông vẫn còn lạnh giá.

Có được một chậu mai để trong nhà vào ngày Tết sẽ đem đến cho gia chủ sự may mắn trong năm mới. Cây mai cũng thể hiện được phẩm chất của người Việt Nam: cao quý, thanh nhã. Quan trọng nhất là khi những bông hoa mai hé nở, cũng là lúc ngày Tết sắp đến, một mùa xuân nữa lại về. Khi ấy, có lẽ trong lòng mỗi người lại cảm thấy thật xôn xao, háo hức.

Hoa mai đã trở thành một thứ hương vị riêng của ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Cũng là món quà tuyệt mĩ mà thiên nhiên dành tặng cho con người. Yêu biết bao nhiêu loài hoa của mùa xuân.

Bài Văn Biểu Cảm Về Cây Mai Hay – Bài 5

Bài văn biểu cảm về cây mai hay sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và chuẩn bị cho bài viết trên lớp của mình.

Mấy độ nay, tiết trời chuyển rét ngọt. Vẫn là làn gió rét buốt ấy, nhưng đã có thêm những nắng vàng sưởi ấm. Báo cho người ta rằng, nàng xuân đã về đến bên hiên nhà. Đáp lại cái gọi khẽ khàng của nàng xuân, những cây mai cũng vội trở bông. Vàng ươm hết cả những khoảng trời.

Em biết rằng, để có những khoảnh khắc xinh đẹp này, cây mai đã chăm chỉ làm lụng âm thầm suốt một năm qua. Suốt cả năm, cây mai cũng như những người dân An Nam ta, giản dị và cần mẫn. Mai ta khoác lớp áo xanh rì, giản dị, hòa mình vào muôn cây lá khác trong vườn. Nếu mà không rành về mai, và chẳng có chủ ý tìm mai thì khó mà tìm được.

Thân mai nhỏ, vỏ nâu đen, nhìn thì mảnh mai nhưng lại vô cùng vững chãi. Trải qua bốn mùa mưa nắng, chẳng điều gì khiến mai xiêu theo. Những chiếc lá mai nhỏ, mỏng lúc nào cũng như phủ một lớp dầu sóng sánh, mướt mát. Khi đông chín, là lúc lá tự rụng về cội. Điều khác nhất giữa cây mai và các loài cây khác chính là lá mai rụng không đem đến cô đơn và buồn tủi. Nhìn lá mai rụng hết, chỉ để lại cành trơ, người ta chỉ thấy thêm hân hoan, háo hức, chào đón một năm mới sắp về. Khoảnh khắc đó cả cây mai sẽ bung tỏa hoa vàng như mặt trời nhỏ của riêng mỗi gia đình.

Những đóa mai thường chỉ to bằng chén trà. Mỗi đóa gồm năm cánh hoa. Cánh hoa mai mỏng, mềm như cánh bướm. Chỉ một cơn gió nhẹ thổi qua cũng đủ để chúng rập rờn, xao động. Những đóa mai chẳng khi nào đậu riêng lẻ trên cành. Chúng luôn mọc thành từng chùm với nhau.

Chùm bé thì độ vài ba nụ, chùm lớn thì cả chục bông. Và những bông ấy chẳng bao giờ nở cùng một lúc đâu. Khi bông này nở bung thì nụ kia mới e ấp. Để khi đóa hoa này đã tàn lụi thì bông kia lại nở rộn ràng. Cứ thế, nhìn qua, hoa mai vàng dường như chẳng biết tàn, cứ vui tươi, nồng nàn suốt cả mùa xuân. Có lẽ, đó cũng là một phần lý do mà người dân An Nam ta lại chuộng mai vàng đến như thế.

Hoa mai vàng có mùi thơm, nhưng rất nhạt, phảng phất như không. Có khi lại thật gần, hít một hơi thật sâu vẫn chưa cảm thấy gì. Nhưng điều đó chẳng làm người ta bớt say hoa. Bởi người ta yêu hoa mai là vì cái sắc, cái dáng vẻ, cái hình bóng của nó. Mai vàng giống như hàng ngàn cánh bướm rộn rã, vui tươi. Màu vàng đó thắm đượm như nắng mùa xuân, không chói đến khiến người ta phải nheo mắt lại, nhưng cũng đủ để khiến người ta cảm thấy ấm áp, mê mẩn.

Còn gì bằng, trong tiết trời se lạnh của đầu xuân. Đi ngang qua con phố lại được thấy những cành mai vàng khoe sắc. Em chỉ mong, dù thời gian có thay đổi thế nào thì cứ khi Tết đến xuân về, sẽ lại được gặp những cành mai vàng. Giống như những người con xa quê, lại nhân dịp này mà tề tựu đông đủ dưới mái nhà.

Mời bạn đón đọc 🌜 Bài Văn Tả Cây Mai Lớp 5 🌜 15 Bài Mẫu Tả Hoa Mai Ngày Tết

Tả Văn Biểu Cảm Về Cây Mai Chi Tiết – Bài 6

Với yêu cầu Tả văn biểu cảm về cây mai chi tiết thì scr.vn đã chuẩn bị sẵn một bài văn để bạn có thể tham khảo ngay sau đây.

Nếu hoa đào là loài cây đặc trưng cho ngày tết ở miền Bắc, thì ở miền Nam đó chính là hoa mai. Tết năm nay, gia đình em đã mua một cây hoa mai để trang trí nhà cửa cũng như để cầu chúc một năm mới thịnh vượng, bình an.

Em còn nhớ đó là ngày ba mươi Tết, ba em đã ra khu chợ hoa của thành phố để mua một cây hoa mai về nhà. Ba trồng cây trong một chiếc chậu sứ màu trắng, đặt ở góc sân. Còn mẹ thì trang trí cho cây những câu đối hay phong bao lì xì đỏ. Em phụ trách tưới nước cho cây. Xong xuôi, em cùng em trai mang ghế ra ngồi ngắm nhìn cây mai.

Dáng của cây mai rất thẳng. Gốc mai cằn cỗi, xù xì lớp vỏ. Những đường gân rắn chắc nổi lên phô diễn sức mạnh của rễ cây. Cành cây trông khẳng khiu, gầy guộc. Còn thân cây lại cứng cáp, mạnh mẽ.

Lá của cây mai thon dài như lá trà, mép lá có hình răng cưa. Lúc non lá có màu xanh phơn phớt hồng. Khi lớn hơn, lá sẽ có màu xanh đậm. Ba nói với em rằng, những ngày trước Tết, người ta thường tỉa những chiếc lá già để từ đó những chiếc lá non sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Đẹp nhất phải kể đến hoa mai. Những bông hoa có màu vàng, trông thật ấm áp dưới ánh nắng rực rỡ. Mỗi nụ mai thường có năm cánh. Hiếm lắm mới bắt gặp một vài bông hoa có nhiều cánh hoa hơn. Những cánh hoa mềm mại, mỏng manh được xếp đều trên đài hoa màu xanh khỏe khoắn tạo nên nét tương phản hài hòa làm nổi bậc sắc vàng tươi. Chính giữa là vài chiếc nhị hoa nhỏ xíu. Những bông hoa rung rinh dưới ánh nắng trông thật tuyệt vời. Đâu đó, tiếng chim ca líu lo như đang chào đón một mùa xuân nữa lại về.

Không phải ngẫu nhiên mà cây mai được coi là biểu tượng của ngày Tết. Mà bởi hoa mai được xem là đem đến sự tài lộc, thịnh vượng và may mắn trong năm mới. Sắc mai vàng rực rỡ cũng tượng trưng cho sự sống, xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông. Dáng mai thẳng đứng trông thật thanh cao, tượng trưng cho khí phách của người dân Việt từ ngàn đời nay. Đối với người dân sống ở miền Nam – việc có một cây mai trong nhà vào ngày Tết đã trở thành một “truyền thống” không thể thiếu, không thể bỏ.

Cây mai đã trở thành biểu tượng của mùa xuân, của vẻ đẹp cao khiết và của tâm hồn người Việt Nam – thanh cao mà bình dị. Vì vậy, mỗi dịp Tết về, em lại háo hức đón chờ cùng ba đi sắm sửa một cây hoa mai.

Cảm Nghĩ Về Cây Mai Ngày Tết Đặc Sắc – Bài 7

Để có thể viết được bài văn cảm nghĩ về cây mai ngày Tết đặc sắc thì các em phải vận dụng và kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như miêu tả, so sánh, liên tưởng nhằm mở rộng các ý văn của mình.

Nhân dân vốn rất yêu hoa mai, hoa đào. Ngày tết, trong nhà lúc nào cũng có một chậu hoa mai vàng trang nghiêm giữa nhà. Hay ít ra cũng là chậu cúc nhỏ, hoặc lay ơn, hoặc thược dược trang trí không gian hành lang, đốc kệ. Nhà ông tôi cũng có cây mai thật lớn được trồng bên gốc sân. Mấy hôm nay, ông ra sức chăm tưới mong cây mai ra hoa đúng giao thừa.

Thật là cây không phụ lòng người thành tâm. Mùng một tết, khí trời ấm áp, hoa mai bắt đầu nở. Mới hôm qua búp nụ còn e ấp trên cành, sáng ra đã thấy một toà hoa vàng rực rỡ trước sân. Ông đứng nhìn cây, tay còn cầm bình nước, mỉm cười tâm đắc bảo: “Quý nhất là mai. Quả thực đẹp hết xẩy. Đẹp hơn cả cây mai nhà bác Quyến nhà ta rồi”.

Cây mai ấy ông tôi đã trồng từ rất lâu rồi. Ngày tôi còn nhỏ, tôi đã thấy cây mai ở vườn. Lúc ấy, nó mới cao ngang đầu tôi, cành lá còn non nớt nhưng đã đơm hoa lưa thưa được mấy xuân rồi. Bẵng đi một thời gian, tôi không để ý đến, cây đã âm thầm lớn lên. Lúc ông tôi đánh cây trồng vào gốc sân, chỗ cây đang đứng bây giờ thì cây mai đã trưởng thành, gốc cây bụ bẫm, cành lá sum xuê rồi. Ông nói, mai đã đủ sức ra đều hoa, ông đánh trồng vào đây cho tiện chăm bón. Chỉ độ từ giờ đến tết cây khoẻ sẽ cho ra nhiều hoa.

Ông tôi là người trồng cây kiểng có nhiều kinh nghiệm nên hiểu cây rất rõ. Sau đó, ông cắt hết cành lá, chỉ giữ lại một vài cành rạo thế. Từ cây mai phủ tràn tán lá, giờ nó trụi lủi khiến tôi tiếc ngẩn ngơ. Tôi cứ lo sợ không có lá cây mai chắc sẽ chết mất. Nhưng tôi biết, ông làm thế là có cái lí của ông. Ông yêu mai như yêu chính mình,  đời nào ông lại làm hại nó chứ.

Quả thực, năm ấy, cây mai ra hoa rực rỡ chưa từng có. Khắp các cành cành nhánh chin chít hoa là hoa khiến cây vàng rực như chiếc đèn lồng khổng lồ. Chen lẫn trong đám hoa là búp nụ chưa nở. Chắc nó đang chờ đợi đến lượt mình khoa sắc. Không có gì phải vội khi mùa xuân còn kéo dài.

Tôi có dịp quan sát hoa mai thật kĩ. Mỗi bông hoa có năm cánh, xếp đều tăm tắp trên đài hoa. Đài hoa cứng cáp nâng đỡ toàn bộ bông hoa. Nhụy hoa bé xíu nép mình bên cánh hoa. Hoa mai khiêm nhường, nhũn nhặn, mau nở chóng tàn là dấu hiệu của thời gian tàn phai không chờ đợi một ai. Nhìn hoa mai nở rồi tàn ta không khỏi giật mình nhận ra những gì tươi đẹp thường rất mong manh, dễ vỡ.

Rực rỡ trong mấy ngày xuân rồi lặng im, vắng bóng, thế mà cây mai, hoa mai luôn được con người tôn quý. Có thể nói, trong các loài cây và hoa, cây mai, hoa mai chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống văn hoá con người Việt Nam, nhất là trong ngày tết cổ truyền dân tộc. Đã thành thông lệ, ngày tết, nhà nào cũng sắm sửa một cành mai vàng ở trong nhà. Hoa mai không chỉ tô điểm cho không gian tết mà còn tượng trưng cho sự thịnh vượng, an lành. Ông tôi thường bảo rằng một cành mai có đủ cả hoa vàng, lộc non và búp nụ sẽ mang lại cho con người niềm tin về một năm vượng phát, dư dả và bình yên.

Hoa vốn là biểu tượng của cái đẹp của đất trời và nó càng đẹp hơn khi con người gắn cho nó ước mơ, khát vọng và niềm tin thánh thiện vào cuộc sống. Bởi thế, chẳng có hoa nào xấu, chỉ là con người chưa nhìn thấy vẻ đẹp ẩn tàng bên trong nó mà thôi. Hoa mai cũng thế. Mùa xuân đâu chỉ có hoa mai nở và thế gian đâu thiếu hoa vàng nhưng cái cách hoa mai nở, hoa mai tàn không khỏi khiến người ta xao xuyến, bồi hồi, ngưỡng vọng và tôn vinh, xem đó là cái đẹp mong manh nhưng trường cửu, hủy diệt rồi tái sinh, mềm mại mà cứng rắn vô cùng.

Chẳng ai đem phân chất một mùi hương và như thế cũng chẳng ai đi phân tách hình thức của cái đẹp và nội dung của nó. Ý nghĩa của cây hoa mai trong ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam là không thể thay thế được, không thể so sánh được. Ngày sau, khi vào dịp tết, có thể người ta sẽ không còn chưng hoa mai, không còn trồng mai, nhưng hình ảnh hoa mai vàng lung linh trên bàn thờ tổ tiên mãi mãi là hình ảnh còn nhớ mãi, không bao giờ mờ phai trong kí ức của con người.

Chia sẻ 🌹 Hãy Tả Lại Hình Ảnh Cây Đào Hoặc Cây Mai Vào Dịp Tết Đến Xuân Về 🌹 15 Bài Hay Nhất

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Cây Mai Ngày Tết Ấn Tượng Nhất – Bài 8

Chia sẻ bài Phát biểu cảm nghĩ về cây mai ngày Tết ấn tượng nhất cho các em học sinh cùng học hỏi.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nào cũng có một cây đào hoặc cây mai để chơi Tết. Hai loại cây này từ lâu đã trở thành biểu tượng cho ngày tết ở Việt Nam. Với riêng em thì lại thích cây mai hơn cả.

Sáng hai mươi bảy Tết, bố em mang về một chậu mai rất đẹp. Mai là loài cây có dáng vẻ thanh cao, tao nhã khác thường, thân cây gỗ màu nâu nhưng khá mềm mại và uyển chuyển, đối với những cây mai trồng ở vườn còn được uốn nắn theo các thế cây khác nhau. Lá mai có màu xanh biếc dịu dàng, lá hơi nhỏ và nhọn, vào mùa đông, cây thường trút hết lá để chuẩn bị cho đợt trổ bông vào mùa xuân, đến khi hoa ra gần hết cây mới lại bắt đầu đâm những chồi lộc và ra lá non.

Hoa mai thường nở thành từng chùm mọc ra từ thân cây, chùm hoa có cuống dài treo lơ lửng trên cành. Những cánh hoa trông rất mỏng manh và mịn màng, từng cánh hoa có màu sắc vàng tươi rực rỡ. Hương thơm của mai vàng thường rất khó nhận ra, nhưng nếu để ý một cách tinh tế thì sẽ cảm nhận được mùi hương thơm thoang thoảng e ấp và kín đáo của hoa mai.

Mai vàng thuộc vào một trong những loại khó trồng, cần có sự chăm sóc đặc biệt và trồng được một cây mai sinh trưởng khỏe mạnh, ra hoa đúng đợt phụ thuộc rất lớn vào tay nghề và kinh nghiệm trồng mai. Mai ưa ẩm và ưa ánh sáng nhưng không chịu được úng nên phải trồng nơi cao ráo và tưới nước thường xuyên, nếu trồng trong chậu phải bón phân và thay đất hằng năm.

Cây mai được trồng trong một chiếc chậu gốm với họa tiết trang nhã. Em và mẹ còn trang trí cho cây mai những dây câu đối rực rỡ, những phong bao lì xì đỏ thắm. Không phải ngẫu nhiên mà hoa mai được coi là biểu tượng của ngày Tết. Sáng mùng một, cây mai nở rực rỡ một góc sân khiến cho ngày tết thêm rộn ràng. Dáng mai thẳng đứng trông thật thanh cao, tượng trưng cho khí phách của người dân Việt từ ngàn đời nay. Đối với người dân sống ở miền Nam – việc có một cây mai trong nhà vào ngày Tết đã trở thành một “truyền thống” không thể thiếu, không thể bỏ.

Cây mai đã trở thành một biểu tượng cho ngày tết cổ truyền của dân tộc. Loài cây báo hiệu về một mùa xuân ấm áp đang đến.

Bài Văn Biểu Cảm Cây Mai Sinh Động – Bài 9

Bài văn biểu cảm cây mai sinh động sẽ giúp các em học sinh tham khảo những ý văn hay và cách diễn đạt khéo léo, hấp dẫn người đọc.

Mấy ngày hôm nay, đường phố trở nên tấp nập và rộn ràng hơn hẳn, bởi người dân đang sống trong những ngày cuối năm. Những cửa hàng, hiệu phố dần thay áo mới với sắc đỏ rực rỡ. Và trên những vỉa hè, từng cành mai được đưa xuống phố, vàng ươm cả một vùng trời.

Những cây mai ấy đem đến niềm vui tươi và phấn khởi cho người dân. Chẳng biết từ lúc nào mà cây mai trở thành thứ không thể thiếu cho ngày Tết như vậy. Nhưng ngay từ khi em còn bé, những cành mai, bánh chưng, hạt dưa, bánh mứt đã cùng nhau tạo nên cái Tết Việt. Tiết trời cuối đông đầu xuân, tuy không còn xám xịt, âm u nhưng nắng thì vẫn còn leo lét lắm. Chỉ có giữa trưa, mới có chút gì đó ấm áp rải xuống đường phố, nhưng lại vội vàng tan nhanh. Từ khi những cây mai được đưa xuống phố, thì mọi chuyện đã khác hẳn.

Cây mai được chọn để chơi Tết, thường nằm ở hai kích thước chung. Một là những cây mai chỉ cao khoảng 50cm, tức cao đến hơn đầu gối một chút, để trưng trên bàn. Hai là những cây mai cao bằng người, để trưng trên thềm nhà hay giữa sân. Nhưng, chắc chắn là những cây mai không quá đồ sộ hay to lớn.

Vẻ đẹp của mai chính là vẻ đẹp của sự mảnh mai. Từ thân cây, cho đến chiếc lá nhành hoa đều chứa đựng sự tinh tế. Thân mai to nhất cũng chỉ bằng cổ tay mà thôi, càng lên càng nhỏ. Những cành mai thường chỉ to bằng hai hoặc một ngón tay thôi. Tuy vậy, nhưng chúng rất dẻo dai. Dù người thợ có uốn thành hình dáng nào thì cũng vẫn tiếp tục phát triển bình thường.

Lá mai mỏng, mềm và mướt. Dường như trên bề mặt lá luôn có một lớp gì đó, mịn màng và mướt mát. Lá non có màu nâu đỏ, lớn lên chuyển dần sang xanh ngọc, rồi xanh thẫm. hoa mai có màu vàng tươi như nắng mới. Một sự tươi mới mà khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác. Từng cánh hoa mỏng manh như cánh bướm, xếp quanh nhụy hoa vàng cam, rung rinh trong gió. Đài hoa màu xanh non, cuống hoa màu xanh ngọc, cùng những chiếc lá non tạo nên một tông màu ấm áp. Hoa mai thường mọc thành từng chùm, từng cụm như những mặt trời nhỏ rải rác trên cành cây.

Những cây mai được xếp thẳng hàng trên những con phố chờ người đón về nhà. Đó như một tín hiệu báo hiệu mùa xuân đã về. Người đi đường, nhìn những khóm vàng rực ấy mà vui sướng, thêm động lực làm việc những ngày cuối năm. Nếu mà thiếu đi cây mai vàng ấy, thì Tết như mất đi mấy phần vui.

Đối với em, cây mai vàng không chỉ là một cây hoa xinh đẹp. Mà nó còn mang nét ý nghĩa biểu trưng cho ngày Tết, một nét giá trị tinh thần quý giá, được bao đời người dân Việt gìn giữ cho đến nay. Chính nó đã tạo nên cái hồn xuân phơi phới mà mỗi người mong chờ khi tháng Chạp lại về.

Tham khảo văn❤️️ Cảm Nghĩ Về Loài Cây Em Yêu ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Cảm Nghĩ Về Cây Hoa Mai Nhà Em – Bài 10

Tham khảo những hình ảnh về hoa mai vàng sinh động trong bài văn mẫu cảm nghĩ về cây hoa mai nhà em được chia sẻ dưới đây.

Trước sân nhà em, ông em có nhiều cây hoa kiểng. Nhưng em thích nhất là chậu hoa mai. 

Cây mai này, trồng đã lâu rồi. Dáng vẻ thanh nhã. Thân cây to bằng cổ tay em, cao độ một thước rưỡi. Thân cây màu nâu sậm, sần sùi, mụn to, mụn nhỏ. Cành cong queo, gầy guộc mọc tua tủa ra và mang nhiều lá, mỗi lá to bằng hai ngón tay của em, hình bầu dục. Màu xanh đậm viền những răng cưa nhỏ.

Lá non màu xanh phơn phớt hồng. Rằm tháng chạp âm lịch em tiếp ông lặt lá. Ít lâu sau, trên những cành mọc ra những chùm lá non nõn nà và những chùm hoa búp màu xanh rồi dần dần nở ra những chùm hoa vàng rực, có năm cánh vàng mềm mại khum khum che chở cho những nhụy hoa điểm một chút màu tím.

Dịp này những ong, bướm hút mật hoa mỗi lần gió thoảng qua làm cho vài cánh hoa rơi chập chờn như bướm lượn. Ngày Tết, mẹ em cắt vài cành mai đẹp nhất để cắm vào lọ hoa trên bàn thờ và nơi phòng khách. Trông đẹp làm sao ! Sau Tết, ông em và em vun gốc, bón phân, tưới nước và tỉa những cành khô và những bông đã tàn để cho sang năm cây tươi tốt có nhiều hoa đẹp. 

Em rất thích cây hoa mai vì nó có vẻ đẹp đằm thắm, thanh nhã. Ngoài ra, cây mai còn là biểu tượng cho sự may mắn của mọi gia đình trong năm mới. 

Những Bài Văn Biểu Cảm Về Cây Mai Ngày Tết Giàu Hình Ảnh – Bài 11

Dưới đây là một trong những bài văn biểu cảm về cây mai ngày Tết giàu hình ảnh nhất, đây sẽ là một tư liệu văn mẫu mà các em không thể bỏ qua với những ý văn đặc sắc.

Trong những cây hoa được trang trí trong ngày tết em thích nhất đó là hình ảnh cây hoa mai, cây hoa mai được trang trí và trồng chủ yếu ở vùng Nam Bộ. 

Hoa mai là loại cây được trồng chủ yếu trong miền Nam, đây là cây hoa được dùng để trang trí trong ngày lễ tết trong đó, nó có màu vàng, mỗi cánh hoa rất mảnh nhụy của nó cũng có màu vàng, mỗi cành đều có rất nhiều nhụy và hình ảnh của hoa nhẹ nhàng và mang một vẻ đẹp dịu dàng không chói lóa, hình ảnh của hoa mai đã thấm sâu trong tim những người dân miền nam và ngày nay nó rộng rãi hơn, không chỉ ở miền nam mà miền bắc cũng thấy xuất hiện và được dùng để trang trí trong nhà.

Hoa mai có màu vàng, thân có màu nâu, nó được dùng chủ yếu trong ngày tết nguyên đán, những hình ảnh của hoa mai mang một nét đẹp riêng biệt, những hình ảnh sắc nét của hoa mai đã tạo nên cho nó một vẻ đẹp riêng biệt, lá của cây mai sắc nhọn và có màu xanh, những chùm hoa mai vào ngày tết tạo nên một sức sống mới, nó nở rộ lên trong vườn và mang một vẻ đẹp bình dị nhẹ nhàng.

Hình ảnh hoa mai đã làm cho chúng ta cảm thấy ấm cúng trong hương vị ngày tết, ngày tết là ngày của cả gia đình đoàn tụ chính vì vậy có hương vị và sắc hương của hoa mai làm cho nó thêm đậm đà và có vẻ hấp dẫn mạnh mẽ hơn, những hình ảnh đó cũng làm cho cây mai nhẹ nhàng và thanh thoát.

Hình ảnh của hoa mai mang vẻ đẹp chất phác mộc mạc và vô cùng bình dị, những hình ảnh đó tạo nên những nét riêng biệt và vô cùng ý nghĩa. Trong vườn mai còn có rất nhiều những chú chim hay cánh bướm bay lượn, hình ảnh của nó làm cho chúng ta thấy được vẻ đẹp dịu dàng và những nét đẹp thuần túy của thiên nhiên.

Em rất thích hình ảnh cành hoa mai bởi nó mang một nét đẹp bình dị, của vẻ đẹp quê hương, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chia sẻ ✅Văn Biểu Cảm Lớp 7 Về Loài Cây Em Yêu ❤️️ 15 Bài Hay Nhất

Biểu Cảm Về Cây Mai Vàng Ngày Tết Ngắn Hay – Bài 12

Hoa mai mang một ý nghĩa sâu sắc trong văn hoá ngày tết cổ truyền của dân tộc. Đón đọc bài văn biểu cảm về cây mai vàng ngày Tết ngắn hay sau đây để hiểu hơn về ý nghĩa của nó nhé!

Mùa xuân đến! Hàng ngàn bông hoa đua nhau khoe sắc, đua nhau khoe những bộ cảnh đủ màu rực rỡ: này là hoa hồng với màu đỏ rực, này là hoa cà với màu tím nổi bật, này là hoa sữa với bộ cánh trắng tươi,… nhưng trong số đó, em vẫn thích nhất hoa mai vàng.

Tết đến! Mùa xuân đến! Hoa mai vàng là nhất. Cứ ra phố mà xem. Nhà nào nhà nấy đều trưng một chậu mai vàng tươi thắm. Tuy hoa hồng được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa, nhưng Tết đến thì củng phải nhường hoa mai vàng một bước. Vì thế đây là loài hoa em yêu thích nhất. Thần cây, cành cây nho nhỏ, sâm sẫm toả ra vô vàn bông hoa vàng rực rỡ.

Cây mai trưng bày trước nhà em là do mẹ mua về. Em trang trí cho cây hoa bằng đủ mọi thứ: câu chúc tết, bao lì xì, hình Phúc-Lộc-Thọ,… Cây mai đứng đón khách ngày Tết… Gió thổi làm những cảnh hoa lung lay như những cánh tay vẫy chào khách quí.

Em thích Tết cũng như rất thích loài hoa biểu tưởng cho mùa xuân! Để có được một cành hoa mai đẹp trưng bày trong ngày Tết, hằng ngày em vừa chăm sóc, tưới nước cho cây vừa lặng lẽ ngắm nhìn cây lớn lên tươi tốt như một người bạn thân. Thật vui biết bao khi thấy một búp non nở ra một bông mai vàng xen giữa những lá xanh nho nhỏ, cành cây yểu điệu, mùi thơm thoang thoảng. Hình ảnh này khắc sâu trong kí ức em!

Em luôn dành một tình cảm đặc biệt với cây mai! Không chỉ đơn thuần là loài hoa được trưng bày trong ngày Tết mà còn hơn thế nữa đây là một người bạn thăn của em.

Em rất yêu hoa mai! Trước kia, bây giờ và cả sau này. Em luôn mong mùa xuân đến để được thưởng thức vẻ đẹp của cảnh mai vàng với mùi hương ngất ngây lòng người.

Viết Văn Biểu Cảm Về Cây Mai Lớp 7 Nhà Em – Bài 13

Với đề bài yêu cầu “Viết văn biểu cảm về cây mai lớp 7 nhà em” thì các em học sinh có thể dựa vào bài mẫu dưới đây để triển khai các ý văn của mình.

Nhà em có một cây mai. Ngày thường, mai đứng một mình trong góc vườn, lặng lẽ giữa bao nhiêu là quỳnh anh, lan, cúc, vũ nữ… Ấy vậy mà mai vẫn ung dung, thản nhiên lớn lên với dáng vẻ đơn sơ và giản dị. Cây mai cao hơn em đến hai cái đầu. Nó khoác trên mình một chiếc áo xanh đậm điểm vài bông hoa vàng hoe.

Đến rằm tháng Chạp, mai được đem ra giữa sân nhà. Nó bắt đầu được chú ý đến. Mai được mọi người chăm sóc, bón phân, tỉa cành và đặc biệt lặt lá – một công việc mà em rất thích. Vào sáng Chủ Nhật, cả nhà em vui vẻ quây quần bên cây mai để lặt lá. Em làm theo lời mẹ dạy, chú ý lặt đúng cách từng chiếc lá, tưởng tượng như đang mở từng chiếc cửa sổ tí ti trên thân cây cho những nụ hoa mở mắt hé nhìn trời đất.

Khi tất cả những chiếc lá đã rời cành mẹ, cây mai trở nên trơ trụi, khẳng khiu. Những cành cây tia ra như những nét phác thảo bằng bút kim của một bức tranh. Nhưng chính sự trơ trụi ấy lại mang một vẻ háo hức và tưng bừng, đem đến cho mọi người cảm giác mùa xuân về.

Không phụ lòng người chăm sóc, không để cành phải đợi lâu, những nụ hoa li ti đã bắt đầu xuất hiện. Thân cây trơ trụi được tô điểm bằng những chấm xanh non của mầm hoa, mầm lá.

Gần đến Tết, những nụ hoa lớn lên, phình tròn, nhõ bằng chiếc móng tay út. Nhìn cây mai như có hàng trăm con bọ xanh âu yếm bám chặt vào cành, cố gắng làm đẹp cho cây và hứa hẹn một sự đơm hoa rực rỡ ngày Tết.

Tết tới, mai được đặt chễm chệ ở một vị trí trang trọng trong nhà. Mọi người lo đi sắm đồ Tết, chẳng để ý đến mai nhiều. Hôm mồng Một Tết, mọi người vui vẻ trong những bộ đồ mới. Đến lúc này, nhìn qua cây mai, ai cũng ngạc nhiên khi thấy nó cũng đã sẵn sàng trong bộ trang phục truyền thống của mình. Mai phủ khắp người một chiếc áo vàng rực rỡ của hoa, điểm thêm vài màu xanh non của lá. Chúng em trang trọng treo những lời chúc “An khang thịnh vượng”, “Vạn sự như ý”,… và những bao lì xì lên cây, chia sẻ lời chúc năm mới với loài hoa tuyệt đẹp này. Vậy là chiếc áo vàng của mai còn được điểm những món đồ trang sức màu đỏ, thể hiện may mắn và tình thương yêu.

Hoa mai vàng tươi, rất đẹp. Cánh hoa mềm, mịn như nhung. Nhưng chỉ sau một vài ngày, những cành hoa ấy héo dần và từ từ rời cành xuống điểm tô cho đất. Đất trong chậu đầy một màu vàng của cánh mai.

Hoa mai rụng đi nhường chỗ cho những nụ hoa con con bung mình hé nở. Những cái nụ xanh be bé, điểm vài màu vàng ở đỉnh. Chúng em thay nhau đoán xem đâu là nụ hoa, đâu là nụ lá, nụ nào nở trước, nụ nào nở sau. Những chiếc nụ lá không được quan tâm nhiều nhưng vẫn hồn nhiên nở cánh trước cả nụ hoa

Sau tết, mai vẫn cố gắng thể hiện hết vẻ đẹp còn lại của mình, hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng được giao. Dưới đất, hoa vàng rụng nhiều. Trên cây, lá xanh lớn lên. Hết Tết, hết mùa hoa mai, đến lượt lá đua nhau trang trí cho cành. Mai lại khoác lên mình chiếc áo màu xanh thẫm.

Mai cũng “điệu” như con người, cứ đến Tết là xúng xính trong bộ quần áo đẹp. Mai như một người bạn quen thuộc, chia sẻ ngày Tết với mọi người. Mai gắng sức mình tô đẹp cho ngày Tết. Mọi người quan tâm, làm đẹp cho mai. Em yêu mai, gia đình em yêu mai, miền Nam này yêu mai, cả đất nước Việt Nam cũng yêu mai. Cây mai – biểu tượng của may mắn, vui vẻ và hạnh phúc.

Tham khảo văn mẫu ❤️️Biểu Cảm Về Loài Cây Em Yêu ❤️️ 18 Bài Văn Hay Nhất

Văn Biểu Cảm Về Cây Mai Ngày Tết Lớp 7 Đạt Điểm Cao – Bài 14

Nhất định không nên bỏ lỡ bài văn biểu cảm về cây mai ngày Tết lớp 7 đạt điểm cao mà scr.vn chọn lọc và chia sẻ sau đây.

Mỗi một loài hoa đều có vẻ đẹp, hương thơm và ý nghĩa riêng. Trong những ngày Tết cổ truyền, hoa đào và hoa mai là hai loài hoa đặc trưng cho hương vị Tết Việt Nam. Ở miền Bắc, vào những năm mới xuân sang, đâu đâu ta cũng gặp những đào hồng tươi. Còn đối với những người miền Nam, hoa mai là linh hồn, là sắc đẹp của năm mới. 

Hoa mai và hoa đào có những đặc điểm khá giống nhau. Chỉ khác ở màu sắc vùng miền nơi nó sống. Hoa đào có nhiều loại, có hoa màu hồng phấn, nhẹ nhàng, có những cây lại màu hồng đậm, quyến rũ. Riêng hoa mai, chúng chỉ có một màu vàng tươi đầy sức sống. Mai có những chiếc lá xanh nhọn, tựa như lá chè. Lá mai xanh tốt từ những ngày mùa xuân. Đến đầu đông, lá bắt đầu lác đác rụng để nhường chỗ cho sự nảy mầm của những nụ hoa.

Những chiếc lá nhẹ nhàng rơi xuống, xa thân , xa cành, dành sự hy sinh cao cả để nhen nhóm lên cho sự sống của những cánh hoa vàng tươi. Lá hy sinh cho hoa thêm màu đẹp mãi. Lá rụng hết, có thể là chúng tự rụng hoặc người ta bẻ đi để cho nụ hoa đâm chồi, chỉ còn lại trơ trụi thân cây. Nhìn thân mai màu nâu đậm, uốn éo, uyển chuyển trông không có chút sức sống nào cả. Thế những, bên trong những cành cây khẳng khiu ấy là một sức sống mãnh liệt, tiềm tàng. Từng nụ hoa chắt chiu dinh dưỡng, đợi đến ngày được nhú ra, khoe sắc với đất trời.

Những chùm nụ nhỏ nhắn, trông giống như chùm hoa phượng thu nhỏ. Nụ mai bé như đầu ngón tay út, xanh rì, bóng mượt. Khi năm cũ chuẩn bị qua đi, mai bắt đầu hé nở, để lộ ra những cánh hoa mỏng tang màu vàng tươi mới. Thứ màu sắc tràn đầy sức sống để ai nhìn vào cũng trào dâng một niềm vui bất tận.

Hoa mai năm cánh tựa như hoa đào, chỉ khác rằng chúng vàng hơn, dẻo dai và mạnh mẽ hơn. Mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhà nào cũng ẵm cho mình một cây mai để trang trí. Sắc mai làm cho ngày Tết càng thêm ấm cúng, tươi vui. Những câu đối đỏ, những phong bao lì xì đỏ xen kẽ là màu vàng của những cánh mai trông tuyệt đẹp làm sao. Mai tô điểm thêm cho ngôi nhà những ngày Tết. Không có mai, có lẽ Tết cũng bớt đi phần rực rỡ.

Người ta uốn mai theo những thế khá đẹp. Có cây mọc thẳng, tỏa ra xung quanh nhiều tầng hoa. Có cây bò dài rồi uốn lượn mềm mại như những chú công. Dưới bàn tay của các nghệ nhân, mai càng thêm mặn mà, đằm thắm và quyến rũ như những cô gái đang độ tuổi trăng tròn. Mai được đặt trước cổng nhà, mai đặt trong phòng khách, dù nông thôn hay thành thị, những ngày Tết của người miền Nam đều không thể thiếu bóng dáng của cây mai.

Mai đem đến tài lộc cho con người, đem đến sức sống cho một năm mới chuẩn bị đến. Những tia nắng nhẹ nhàng mùa xuân lại càng tô điểm thêm cho vẻ đẹp thanh cao của mai. Lũ trẻ con chúng tôi vẫn háo hức được treo lên cành mai những lời chúc, những câu đối đỏ. Sắc đỏ và vàng hòa quyện vào nhau, đem đến một sự may mắn cho con người.

Tôi không biết người miền Bắc yêu hoa đào như thế nào, nhưng với những người miền Nam như chúng tôi, hoa mai được coi là linh hồn, là biểu tượng cho tài lộc của một năm mới. Mai khoe sắc cùng nắng xuân trong những ngày Tết. Mai làm không khí trở nên ấm cúng và hạnh phúc hơn.

Hương thơm của mai gọi đến những chú ong, chú bướm. Chúng chập chờn tìm nhụy lấy mật và đón Tết cùng con người. Nhìn thấy sắc mai vàng đang hé nở, ai ai cũng bồi hồi và háo hức được trở về bên gia đình vào những ngày đoàn viên. Để cùng nhau trò chuyện, sẻ chia những khó khăn suốt một năm rồi rồi cùng nhau cố gắng cho một năm mới sung túc, đầy đủ và hạnh phúc hơn.

Hoa mai là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt. Tết đến xuân sang, mai cùng con người hòa vào không khí vui tươi, ấm áp mỗi độ xuân về. Tôi yêu hoa mai vì ý nghĩa cao đẹp của nó.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Bài Văn Biểu Cảm Về Cây Mai Lớp 7 Hay Xuất Sắc – Bài 15

Cùng khám phá cách hành văn sinh động, hấp dẫn trong bài văn biểu cảm về cây mai lớp 7 hay xuất sắc dưới đây.

Mùa xuân là mùa của trăm hoa đua nở. Là mùa của đất trời thay áo mới, những cánh đồng xanh bát ngát. Những trồi non vươn mình lên khỏi mặt đầy. Là mùa của cây trái tốt tươi. Mùa xuân là mùa của tết, của hơi ấm đoàn viên, của gia đình xum họp. Và tết, chẳng bao giờ có thể thiếu được những cành mai vàng nở rộ.

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, lại gia đình tôi lại bận bịu chuẩn bị đón tết. Bố thường dẫn tôi đi chợ cây cảnh, để chọn cho gia đình một cây mai thật đẹp. Chợ rất đông và có rất nhiều cây. Những cây mai vàng với đủ kiểu dáng và kích cỡ khoe sắc cả một không gian trông thật bắt mắt.

Bố thường chọn những cây mai có những bông hoa mới vừa hé nụ. Bởi bố bảo rằng, để tới tết nó nở ra mới đẹp. Đúng là như vậy, bố tôi chọn hoa rất khéo. Cứ mua về chăm sóc rồi đúng đêm bao mươi tết, thể nào cây mai cũng nở rộ những bông hoa thật đẹp

Cây mai đối với tôi có rất nhiều ý nghĩa. Bởi cứ nhìn thấy những bông hoa mai điểm trên cành, là tôi biết rằng, đã sắp đến tết. Với tôi, tết là một điều vô cùng tuyệt vời. Ngày tết, được bố mẹ mua cho quần áo mới. Được đi thăm hỏi những người bà con họ hàng, và được những phong bao lì xì. Tết còn được ăn rất nhiều đồ nữa. Cứ đến gần tết, bố đi mua cây mai về là lại chuẩn bị gạo, lá để gói bánh chưng. Những chiếc bánh vuông vắn được xếp gọn vào trong nồi. Còn trẻ con sẽ vây xung quanh nồi để trông bánh chưng. Bánh chưng thường luộc rất lâu, cho nên chúng tôi thường rủ nhau ngồi trông nồi bánh và chơi rất nhiều trò chơi.

Cây mai còn là một loại cây mang nhiều may mắn. Bởi người ta cho rằng, mai vàng đến mang ánh nắng ban mai, mang của cải vật chất đến cho mọi người. Màu vàng luôn là màu tôn quý, được nhiều người thích. Và màu vàng, cũng là màu đặc trưng của mai. Khác với cây đào, với những bông hoa màu hồng phấn, hay màu đỏ. Mai rất dễ nhận biết, bởi chúng có một màu vàng thuần túy.

Mỗi người ai cũng có một tuổi thơ. Với tôi, tuổi thơ là những mùa hoa mai nở rộ. Là được đón bố trở về sau nhiều ngày xa cách. Được ăn những bữa cơm gia đình đầm ấm. Được hưởng những ngày hạnh phúc mà cả năm vất vả có được. Vì vậy, đối với tôi, cây mai mang lại rất nhiều ý nghĩa.

Tôi mong rằng, cứ đến mùa xuân về, hoa mai lại nở rộ trên khắp mọi miền quê hương. Để mai ấm áp, mang ánh nắng đến cho mọi người. Đưa con người đến gần nhau hơn, đón một cái tết an lành, tràn đầy yêu thương.

Gợi ý cho bạn ☘ Tả Cây Cối Hay Nhất ☘ 15 Bài Văn Miêu Tả Cây Cối Điểm 10

Viết một bình luận