Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng [21+ Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Hay Nhất]

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng ❤️️ 21+ Mẫu Giải Thích Câu Tục Ngữ Hay Nhất ✅ Tham Khảo Những Chia Sẻ Chi Tiết Về Câu Tục Ngữ Được Nhiều Bạn Quan Tâm

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn

Câu ca dao Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn được lưu truyền qua nhiều thế hệ

Ca dao trên đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của những người dân Việt Nam. Thường đề cao những tình cảm, yêu nước thương nòi, thương người như thể thương thân, tình cảm dân tộc, yêu quê hương, tình cảm gia đình, anh em ruột thịt. Tiêu biểu trong đó là tình cảm gia đình, anh em ruột thịt. Tình cảm đó được khái quát qua câu tục ngữ: ”Bầu ơi .. một giàn”

Chia Sẻ 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Sư Trọng Đạo🌻Bất Hủ

Dàn Ý Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng

Dàn Ý Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng chi tiết và đầy đủ thông tin

Gợi ý 1

Mở Bài

 • Người Việt Nam có truyền thống yêu thương, đoàn kết.
 • Ca dao luôn thể hiện vẻ đẹp tâm hồn đó.
 • Trích dẫn câu ca dao: “Bầu ơi, thương lấy bí cùng…”

Thân Bài

 • Ý nghĩa câu ca dao
  • Giàn bầu bí quấn quýt vào nhau, dù khác giống nhưng sống trên một giàn.
  • Người Việt Nam cũng như dây bầu bí, luôn yêu quý kết với nhau.
 • Các dẫn chứng để chứng minh
  • Trong canh tác nông nghiệp, phòng chống thiên tai, hệ thống đê điều được xây dựng từ tinh thần đoàn kết của nhân dân lao động.
  • Trong chống giặc ngoại xâm: Thời Lý, thời Trần, thời Lê, giai đoạn kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ đều giành thắng lợi từ truyền thống yêu nước và gắn kết thành một khối tạo sức mạnh vô địch.
  • Hôm nay, trong công cuộc xây dựng quê hương, tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm là rách”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương…” vẫn phát huy.
 • Bài học cho thế hệ trẻ về tinh thần đoàn kết.

Kết Bài

 • Vẻ đẹp bất diệt của lòng nhân ái.
 • Thế hệ trẻ cần bồi đắp yêu thương cho trái tim mình.

Gợi ý 2

Mở bài

 • Giới thiệu về vai trò của ca dao trong đời sống tình cảm của người dân Việt Nam
 • Khái quát mảng ca dao nói về tình cảm gia đình , tình cảm dân tộc
 • Trích dẫn câu ca dao ” Bầu ơi … một giàn”

Thân bài

Giải thích ý nghĩa câu nói

 • Nghĩa đen : bầu , bí là hai loại cây leo khác nhau về hình dáng , màu sắc nhưng cùng là loại thân mềm , tuy khác nhau về giống nhưng cùng chung điều kiện sống , cùng chung một số phận (cùng trên một dàn)
 • Nghĩa bóng : Sống ở trên đời không ai giống ai , mỗi người một số phận , nhưng không nên vì vậy mà chia rẽ , mọi người hãy biết đùm bọc , nhường nhịn chia sẻ , yêu thương nhau

Nêu nguyên nhân của lời khuyên

 • Yêu thương , gắn bó , đoàn kết là đạo lý , truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam:
  • Nhiễu điều phủ lấy giá gương
   Người trong một nước thì thương nhau cùng
  • Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ
  • Lá lành đùm lá rách
 • Thực tiễn chứng minh nếu yêu thương đoàn kết sẽ làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn
  • Xã hội sẽ bớt đi những người phải sống trong bất hạnh
  • Góp phần mang lại nhiều giá trị nhân đạo trong cuộc sống
  • Tạo ra một cộng đồng , một xã hội phồn vinh cùng phát triển

Cách thức để thực hiện lời khuyên đó

 • Tự nguyện , chân thành , kịp thời , không tính toán vụ lợi
 • Giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần

Chứng minh tính chất đúng đắn của lời khuyên đó

 • Các phong trào nhân đạo , tình nguyện (mùa hè xanh , hiến máu nhân đạo , trại trẻ mồ côi , nhà tình thương
 • Toàn dân tham gia nhiệt tình , trở thành nếp sống tự nhiên

Kết bài

 • Khái quát lại nội dung câu ca dao và khẳng định lại giá trị của nó : luôn luôn đúng trong mọi hoàn cảnh , mọi dân tộc và thời đại

Xem Thêm 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Cảm Vợ Chồng🌻 Ý Nghĩa

Chứng Minh Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng

Chứng Minh Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng cùng SCR.VN nhé

Là một đất nước giàu truyền thống nhân đạo, những giá trị tinh thần đạo lý lâu đời, hoàn toàn tự hào về những gì chúng ta được dạy, tiếp thu để trở thành những con người vừa biết hoàn thiện bản thân thông qua sự học hỏi, sự giúp đỡ, quan tâm đến cộng đồng đưa đất nước phát triển bền vững, hạnh phúc hơn.

Có thể nói, qua câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” ta càng thêm thấm thía rõ hơn về những điều ấy.

Câu ca dao đã xuất hiện trong những lời ru ơi à, những lời nói dặn dò trong khi ta nằm nôi. Nó theo ta đến khi trưởng thành, chắc hẳn chẳng có ai quên được.

Nó nhẹ nhàng mà lắng sâu, thấm đượm nghĩa tình ta dễ dàng hiểu được, trong câu ca dao có nhắc đến mối liên hệ giữa hai loại quả quen thuộc “bầu và bí”, chúng đều cùng thuộc một họ, tuy nhiên dù tất cả đều biết chúng thực sự “khác giống” nhưng lại “chung giàn” được tưới tắm và che chở nhau, vươn lên mà sống.

Với việc sử dụng linh hoạt từ ngữ biểu cảm, “bầu ơi”, một cách êm ái, ngọt ngào, làm cho chúng ta cảm thấy dễ nghe, toát lên được sự trân trọng của nhân dân như để thuyết phục.

Nhưng có lẽ nếu chỉ nằm lại ở nghĩa đen, câu ca dao sẽ chẳng thể truyền được rộng ra như hiện nay. Nghĩa bóng của nó chính là nằm ở sự sâu sắc của tình thương đồng loại, trong sự “tương thân tương ái”, giúp đỡ trong cộng đồng người để bớt khó khăn, để đưa diện mạo của toàn xã hội đi lên.

Chúng ta sinh ra, lớn lên trong sự che chở đùm bọc của nhiều người thân, xa hơn nữa nằm trong tập thể gồm rất nhiều con người, lý giải cho ta vì sao ta khó có thể dễ dàng điểm qua hết những mối quan hệ ta có trong cuộc sống từ nhỏ đến lớn.

Tất cả chúng ta cùng đoàn kết lại để hướng tới mục tiêu chung tạo ra một cộng đồng đoàn kết, hợp tác.

Bài ca dao là lời nhắc nhở mỗi người chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ, cần rèn luyện ngay trong chính cuộc sống của bản thân mình, sống sao cho đúng với thông điệp trên.

Chưa nói gì to tát, vì tất cả đều phải bắt nguồn từ những điều nhỏ, hãy làm việc vừa sức, biết nhìn trước ngó sau, thông cảm, giúp đỡ người xung quanh một cách tự nguyện, chân thành, hết sức, rèn đức tính đó cũng là một cách để giữ gìn truyền thống nhân đạo quý báu của dân tộc.

Tham Khảo 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Lẽ Phải🌻Hay Và Ý Nghĩa

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Có Nghĩa Là Gì

Xem thêm một vài gợi ý giải đáp cho câu hỏi ”Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Có Nghĩa Là Gì?”sau đây

“Bầu và bí” tuy là hai giống khác nhau nhưng lại được trồng chung một mảnh đất, leo chung một giàn, tức là cùng chung cảnh ngộ, có chung một điều kiện sống, chớ có ghét bỏ nhau, mà phải thương lấy nhau. Vì đã chung một giàn tức là cùng chung phận.

Giải Thích Câu Ca Dao Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn

Giải Thích Câu Ca Dao Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn chi tiết nhất

Trái bầu xanh, trái bí xanh, theo gió trong lành cất tiếng hát vui chung. “Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn” Câu ca dao xưa đã thành bài hát ngân nga khắp nơi nơi như một lời nhắn nhủ những người dân nước Việt hãy giữ vững truyền thống thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống.

Bầu và bí là hai giống cây khác nhau nhưng thường được người nông dân trồng chung trên một rẻo đất ở bờ ao, góc vườn; thường leo chung trên một giàn. Vì thế bầu và bí trở nên gần gũi, thân thiết.

Cùng chung một điều kiện sống, cùng chung số phận, cho nên bầu và bí đừng vì lí do nào đó mà xa rời nhau. Bầu chớ chê bí xấu hơn bầu, bí cũng chớ vì hoa bí thì vàng còn hoa bầu thì trắng, quả bí thì dài, quả bầu thì tròn để rồi ganh ghét, xa lánh nhau.

Vì sao vậy? bầu và bí tuy hai giống khác nhau nhưng cùng chung một họ. Mưa thuận gió hoà, bầu bí chung hưởng. Gặp khi nắng hạn, bầu bí cùng chịu đựng. Nếu chẳng may gặp cơn gió bão, thân bí giập, quả bí rụng, có lẽ nào bầu một mình tươi tốt như xưa?

Câu ca dao mượn chuyện bầu bí để nói chuyện con người, chuyện cuộc đời. Ông cha ta đã cho con cháu một lời khuyên chân thành, kín đáo mà thiết tha, tế nhị.

Sống ở trên đời, không ai giống ai. Mỗi người có một nguồn gốc, hoàn cảnh, điều kiện sống riêng. Tuy vậy, mọi người vẫn có những chỗ giống nhau. Anh em ruột thịt có chung cha mẹ.

Bạn bè cùng lứa chung trường, chung lớp, chung thầy cô, chung sách vở. Hàng xóm láng giềng chung đường đi lối lại. Dù có khác nhau về điều kiện làm ăn, về lứa tuổi, ngành nghề, nhưng tất cả đều chung quê hương, đất nước.

Những cảnh ngộ chung, những nét giống nhau đã làm nên mối quan hệ ràng buộc, gắn bó, là cơ sở để gần gũi, cảm thông. Và chính vì cái chung ấy mà mỗi người phải biết thương yêu đùm bọc, nhường nhịn sẻ chia để công việc chung được tốt đẹp, cảnh ngộ chung được cải thiện, hạnh phúc chung được giữ vững.

Không ai có thể sống riêng lẻ, tách biệt vì tình thương làm cho con người gắn bó với nhau hơn và cuộc sống của mỗi người sẽ tốt đẹp hơn.

Trong những thời kì nước ta bị ngoại bang xâm lược, nhân dân Việt Nam dẫu có người sang, kẻ hèn; người giàu, kẻ nghèo; người hạnh phúc, kẻ bất hạnh… nhưng tất cả đều chung nỗi khổ mất nước, nỗi nhục nô lệ, chung một mong ước độc lập, tự do.

Chính vì vậy mà mọi người đã thương yêu, đoàn kết lại thành một khối để chống quân cướp nước. Đó là nhu cầu tình cảm tự nhiên và cũng là điều kiện sống còn trước những hiểm hoạ đe dọa vận mệnh của đất nước, dân tộc.

Dân tộc ta chủ yếu sống bằng nghề nông. Trong sản xuất, thời tiết và điều kiện tự nhiên ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thu hoạch. Nếu mọi người không chung sức đắp đê chống lụt, trồng rừng ngăn lũ thì khó có thể bảo vệ được mùa màng và thành quả lao động phải vất vả một nắng hai sương mới làm ra được.

Trong điều kiện sống khắc nghiệt, nếu không biết nương tựa vào nhau thì làm sao tồn tại nổi? Mối quan hệ chặt chẽ đã làm cho tình thương nảy nở và người Việt Nam đã coi đó là truyền thống quý báu tự bao đời.

Ca dao Việt Nam còn có câu:

”Nhiễu điều phủ lấy giá gương,
Người trong một nước thì thương nhau cùng.”

Cho dù cuộc sống ngày càng thay đổi, con người hiện đại chú ý nhiều đến quyền lợi cá nhân nhưng truyền thống đoàn kết và lòng nhân ái của dân tộc ta vẫn có giá trị trường tồn.

Tìm Hiểu 🌻Các Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Học Tập🌻Hay Nhất

Ý Nghĩa Câu Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn

Ý Nghĩa Câu Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn, cùng tham khảo bài viết sau

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc có truyền thống tương thân tương ái, luôn giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày cả những khi khỏe mạnh đến khi đau ốm.

Đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta gìn giữ qua hàng ngàn năm lịch sử. Chúng ta có thể tìm thấy nhiều câu ca dao tục ngữ viết về được các cụ truyền lại để tìm thấy được những lời khuyên hữu ích cho mình. Và một trong số những câu tục ngữ thể hiện rõ nét nhất chính là câu ca dao:

Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khúc giống nhưng chung một giàn.

Qua câu tục ngữ trên ta có thể thấy rằng ông cha ta đã sử dụng những loại rau rất gần gũi với người Việt là “bầu” và “bí” để gửi gắm những lời khuyên sâu sắc đến thế hệ mai sau.

Về nghĩa đen bầu với với bí đều là những loại thân leo thường được người nông dân trồng phổ biến ở những bờ ao, góc vườn, góc sân , do đặc tính cây là thân leo nên hai loại cây thường trồng người Việt trồng chung với nhau trên một giàn. Có lẽ vì vậy, hình ảnh bầu, bí gần gúi thân thiết bên những góc nhỏ trong nhà đã trở thành hình ảnh quen thuộc của người nông dân.

Cùng chung điều kiện sống, cùng chia nhau những khó khăn của thời tiết con người nên chăm sóc nên chẳng có cớ gì phải ganh ghét nhau. Hai loài cây tường như vô tri vô giác ấy mà lại quấn quýt yêu thương, khiến con người phải ngưỡi mộ. Bí không vì quả mình dài, mà ganh ghét tị nanh với bầu tròn mà cũng chẳng vì sắc hoa của bí vàng rực rỡ mà chê màu trắng của bầu xấu xí thua hơn.

Tại sao lại như vậy? Là bởi vì dù khác giống nhưng hai loại cây vẫn chung một họ, vẫn chung nhau vui buồn số phận với nhau. Nếu mưa thuận gió hòa thì cùng nhau chung hưởng, nếu khô hạn mưa dầm thì cùng nhau vượt qua giông bão.

Bằng việc sử dụng những hình ảnh gần gũi thân quen trong cuộc sống đời thường cha ông ta đã để lại cho thế hệ mai sau một lời khuyên giản dị nhưng vô cùng thiết tha. Là hãy yêu thương nhau, vì cũng là con cháu một dân tộc. Chúng ta có chung nhau một quê hương, một nguồn cội vinh nhục của những người khác cũng là vinh nhục của chính ta.

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất chính là hãy yêu thương những người anh em ruột thịt họ hành thân thiết của chúng ta. Chúng ta có chung nhau ông bà, bố mẹ dù biết rằng mỗi người một tính không thể lúc nào cũng vui vẻ hòa hợp nhưng “Anh em như thể tay chân. Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần” . Vì vậy, đã là anh em trong gia đình là phải biết yêu thương nhau, che trở giúp đỡ nhau.

Không chỉ có anh em, họ hàng thân thiết mà còn có cả những người hàng xóm láng giếng. Họ chính là “bí” khác giống với “bầu” nhưng đã cùng nhau chung hoàn cảnh sống, là những người ngay sát cạnh ta để đỡ đần, cứu giúp ta những lúc nguy khốn.

Chúng ta “tắt lửa tối đèn” có nhau vì vậy, phải đoàn kết, yêu thương nhau thì “giàn” của chúng ta mới vững mạnh và ngày càng phát triển. Vì vậy, để nói rõ hơn về tầm quan trọng của những người làng xóm tuy không chung dòng máu nhưng lại vô cùng thân thiết ông bà ta khuyên “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” là vì thế.

Suy rộng ra của công ca dao trên có nghĩa là toàn thể dân tộc Việt Nam đều có chung một nguồn cội đó chính là con “con rồng, cháu tiên” . Chúng ta cùng nhau sống trên một lãnh thổ . Vì vậy, dù trên đất nước ta có 54 dân tộc nhưng đó là 54 danh tộc anh em, là người trong một nhà. Phải biết yêu thương, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn: “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng.”

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã chứng minh rằng là trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ khi cả dân tộc ta nắm tay nhau quyết hi sinh tất cả để giành độc lập và bảo vệ non sông nước nhà chúng ta đã chiến thắng mọi thế lực hùng mạnh nhất.

Ngày nay, chiến tranh đã lùi xa nhưng những mất mát do chiến tranh và thiên nhiên để lại vẫn luôn luôn cần được mọi người giúp đỡ.

Thật vậy, khi cả dân tộc ta hướng về miền Trung, về miền núi hay hải đảo xa xôi thì có rất nhiều những mạnh thường quân, những con người đã không tiếc tiền bạc công sức của mình để chung tay cùng nhau vượt qua khó khăn

Và trong thời đại ngày nay, khi xã hội toàn cầu hóa chúng ta có thể hiểu nghĩa rộng hơn của câu ca dao trên là cũng là loài người sống trên trái đất chúng ta phải biết yêu thương nhau, chia sẻ với nhau để chiến tranh không còn và xã hội ngày càng phát triển.

Câu ca dao là lời dạy ấm áp tình người, khuyên chúng ta biết bỏ đi cái vị kỷ cá nhân để mở rộng tấm lòng yêu thương.

Chia Sẻ 🌻Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Kinh Nghiệm Sống🌻 Chất

Suy Nghĩ Về Câu Ca Dao Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn

Những Suy Nghĩ Về Câu Ca Dao Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn ấn tượng

Dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay luôn yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Dù trải qua nhiều năm tháng, điều đó vẫn được gìn giữ và phát huy. Điều đó đã được gửi gắm qua bài ca dao: “Bầu ơi thương lấy bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”.

“Bầu và bí” vốn là những loại cây khác nhau nhưng thường được trồng chung một giàn. Bởi chúng cùng thuộc giống cây thân leo. Hình ảnh cây bầu, cây bí chung một giàn vô cùng quen thuộc của mọi làng quê Việt Nam từ bao đời nay.

Khi mượn hình ảnh bầu và bí người xưa muốn khuyên ta rằng dù chúng có là loài khác nhau đi chăng nữa nhưng vẫn biết chia sẻ không gian, cùng nhau chung sống hòa thuận, yên vui, không có lòng đố kị, ganh ghét hay chê bai nhau.

Qua câu chuyện cây bầu cây bí, ông cha ta đã nhắn nhủ một lời khuyên sâu sắc. Đó là dù mỗi chúng ta có khác nhau về hoàn cảnh, nguồn gốc, địa vị xã hội thì vẫn cần có tấm lòng nhân ái, biết sẻ chia và giúp đỡ lẫn nhau khi khó khăn hoạn nạn. Chúng ta cần xây dựng cuộc sống hòa hợp, yên bình, thắm đượm nghĩa tình, yêu thương.

Trong cuộc sống, mỗi người đều có một số phận khác nhau. Có người nghèo khó, có kẻ cao sang; có người hạnh phúc, có người bất hạnh. Nhưng không vì thế mà ta tỏ ra khinh ghét hay đố kị lẫn nhau.

Sống ở trên đời, ai chẳng mong được sống cuộc đời an bình, giàu có. Bởi vậy, việc chia sẻ hay giúp đỡ lẫn nhau là một việc làm cần thiết để xoa dịu những nỗi đau thương mất mát mà những người không may mắn đang phải gánh lấy.

Sống yêu thương giúp đỡ lẫn nhau sẽ làm cho mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên bền chặt. Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu chúng ta biết cho đi và nhận về. Cho những gì mình có mà người khác đang rất cần. Nhận về những gì mình cần mà người khác luôn sẵn lòng cho đi.

Sống như thế là sống vì người khác và cũng là vì mình mà sống tốt, sống đúng với đạo lí của dân tộc. Không có sức mạnh nào mạnh bằng sức mạnh của lòng yêu thương. Sống tôn trọng con người, trọng tình trọng nghĩa, đối xử thân tình là tự vun đắp cho cuộc sống của mình ngày càng tốt đẹp hơn.

Câu ca dao có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Không ai có thể tự tách mình ra khỏi các mối ràng buộc xã hội. Đó là một quy luật bất biến của xã hội loài người.

Nghĩa là, nếu muốn sống hạnh phúc và thành công, không có cách nào khác đó là con người gắn kết với nhau trong một mối quan hệ bền chặt nhất. Và giúp đỡ lẫn nhau, tích tạo ân nghĩa luôn là cách sống thông minh, đúng đắn và cao đẹp nhất.

Con người dù trong hoàn cảnh khó khăn thì họ vẫn luôn còn có lòng tự trọng. Khi giúp đỡ người khác ta cũng cần tôn trọng điều ấy thì sự giúp đỡ của mình mới càng thêm ý nghĩa. Nó sẽ là động lực lớn lao giúp người khác mạnh mẽ vượt qua nghịch cảnh.

Tham Khảo 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Biết Ơn🌻Ý Nghĩa

Nghị Luận Về Câu Ca Dao Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn

Tham khảo bài Nghị Luận Về Câu Ca Dao Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn hay nhất

Tục ngữ, ca dao chính là kết tinh của những triết lí sống sâu sắc, là đạo lí muôn đời của một dân tộc. Theo thời gian, những câu ca ấy sẽ dần trở thành bài học sâu sắc, đầy thấm thía để lại cho thế hệ sau.

Có những câu tục ngữ dạy chúng ta phải sống sao cho đúng với nhân cách một con người, lại có câu ca dao khuyên chúng ta sống đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau nhưng khi hoạn nạn, khó khăn.

Trong đó, có những câu nói răn dạy ta phải biết yêu thương, dù không cùng huyết thống nhưng chung một nguồn gốc thể hiện tinh thần “tương thân tương ái ”, “lá lành đùm lá rách”, tiêu biểu là câu:

“ Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Dưới hình thứ của một câu thơ lục bát giản dị, tác giả dân gian đã khắc họa lên một hình ảnh giản dị,gửi gắm một bài học sâu sắc về đạo lí làm người tới thế hệ sau.

Trước hết, ta phải hiểu về câu tục ngữ. “ Bầu ” và “bí” ở đây là hai loại rau ăn quả được trồng nơi rẻo đất góc vườn, tuy khác giống nhưng chung một giàn. Vì cùng được trồng chung một mảnh đất, bắc chung giàn tre nên càng gần gũi, thân thiết tựa như hai anh em. Bầu có thân mềm, bí cũng có thân mềm.

Vậy nên, bầu phải tựa vào bí mới sống được, bí cũng vậy. Gian đổ thì bí không sống được, bầu cũng vạ lây. Bầu và bí gắn liền với nhau như thể tay chân, cùng chung số phận cho nên bầu và bí không thể ghét bỏ nhau. Bầu không vì bí xấu, bí cũng chớ vì hoa của bầu màu trắng không duyên mà xa lánh nhau.

Tuy nhiên, ta kể chuyện bầu bí không có nghĩa chỉ đơn thuần là nói chuyện cây cỏ. Ngay cả con người cũng vậy, chúng ta đều chung điều kiện sống, hoàn cảnh sống.Trong cuộc sống, mỗi cá thể đơn lẻ đều có sự liên kết với nhau Chúng ta có quê hương là có đồng hương, có sự gắn kết. Vậy nên, ta phải biết yêu thương con người.

Trong cuộc sống, có ai dám khẳng định rằng từ khi sinh ra tới bây giờ không cần bất kì sự giúp đỡ của ai. Trên thực tế, không ai có thể sống đơn lẻ. Trong gia đình, ta có cha mẹ là những người luôn đồng hành cùng ta.

Trong trường học, thầy cô, bạn bè sát cánh bên ta.Mở rộng hơn là xã hội, ta có những người đồng nghiệp.Vì vậy, trong bất khì hoàn cảnh nào,ta phải biết nhường nhịn, thương yêu lẫn nhau để tạo nên một khối đoàn kết vững chắc. Có đoàn kết thì mới có sức mạnh.

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều ca dao tục ngữ cũng khuyên ta phải yêu thương con người như câu:

“ Nhiễu điều phủ lấy giá gương
Người trong một nước phải thương nhau cùng”

Lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta chính là một minh chứng hùng hồn về điều ấy. Suốt 4000 năm lịch sử, từ những cuộc khởi nghĩa đầu tiên của Bà Trưng, Bà Triệu…đến những cuộc kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp, tất cả đều nói lên một tinh thần đáng quý.

Đó là đều là nhờ tình yêu thương lẫn nhau. Nhân dân ta làm nên chiến thắng từ hai bàn tay trắng mà không vũ khí, không bom đạn hiện đại,…. Mỗi người Việt Nam lúc bấy giờ đều một lòng từ miền xuôi đến miền ngược, già trẻ, gái trai đều coi nhau là anh em một nhà tuy khác nhau về giọng nói, nguồn gốc nhưng đều chung nhau một tình đồng bào.

Qua hàng ngàn năm, câu tục ngữ vẫn là một bài học vô cùng đúng đắn để thế hệ sau noi theo.

Tham Khảo 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác🌻1001 Câu Hay

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Nghĩa Đen

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Nghĩa Đen, xem thêm bài viết sau để có câu trả lời

 • Bầu và bí là hai giống cây khác nhau nhưng thường được người nông dân trồng chung trên một rẻo đất ở bờ ao, góc vườn; thường leo chung một giàn tre. Vì thế bầu và bí trở nên thân thiết, gần gũi.
 • Cùng chung một điều kiện sống, cùng chung một số phận, cho nên bầu và bí đừng vì lí do nào đó mà rời xa nhau. Bầu chớ chê bí xấu hơn bầu; bí cũng chớ vì hoa bí thì vàng còn hoa bầu thì trắng, quả bí thì dài, quả bầu thì tròn đề rồi ganh ghét, xa lánh nhau.

Khám Phá 🌻Ca Dao Yêu Thương Tình Nghĩa 🌻Tuyển Tập Hay Nhất

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Biện Pháp Tu Từ

Tham khảo những phân tích về câu Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn qua các Biện Pháp Tu Từ

Hình ảnh ẩn dụ “bí – bầu” hướng đến tất cả mọi người (đồng bào). Trên thực tế bầu và bí là hai loài cây khác nhau. Qua hình ảnh ẩn dụ bầu và bí ông cha đã thầm gửi vào đó hàm ý sâu sa bầu và bí ở dây không hiểu theo nghĩa là loài cây nữa mà hai hình ảnh này thể hiện cho hai giống nòi cho những dân tộc anh em trên giải đất hình chữ S.

Họ cũng là những người hàng xóm không cùng máu mủ với ta nhưng lại cùng ta sống trên mảnh đất việt nam vào đại gia đình dân tộc Việt Nam nên ta phải yêu thương chia sẻ với nhau.

Xem Thêm 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Đạo Đức 🌻Hay Và Ý Nghĩa

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Có Nghĩa Là Gì

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Có Nghĩa Là Gì, đọc ngay bài viết sau

Câu ca dao mượn hình ảnh của “bầu” và “bí” để đặt ra bài học về sự đoàn kết, thương thân thương ái trong cuộc sống. “Bầu” , “bí” theo nghĩa đen là hai loại quả quen thuộc, gắn bó sâu sắc với người dân Việt Nam.

Chúng không phải cùng chung một giống loài nhưng lại được trồng trên cùng một giàn. Chữ “thương” ở đây phải chăng là yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc, che chở lẫn nhau.

Từ hai hình tượng đó, ông cha ta đã muốn nói một điều gì sâu xa hơn, đó là tình yêu thương, sự sẻ chia, đùm bọc nhau giữa người với người trong cuộc sống.

Mỗi chúng ta có thể đến từ mỗi nơi khác nhau, chảy những dòng máu khác nhau, nói những ngôn ngữ khác nhau,…nhưng khi đã sống chung , làm việc chung,..dưới một mái nhà, mỗi người hãy luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ nhau chia sẻ niềm vui, hạnh phúc. Tình đoàn kết sẽ là nguồn sức mạnh lớn nhất để vượt qua bất kì khó khăn, thử thách nào.

Gợi Ý 🌻Ca Dao Việt Nam🌻Trọn Bộ 1001 Câu Đầy Đủ

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Nói Đến Điều Gì

Đọc thêm phần giải đáp về câu hỏi ” Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Nói Đến Điều Gì?” sau đây nhé

Câu ca dao kêu gọi lòng yêu thương đùm bọc, ta càng thấy ý nghĩa to lớn của tình thương và sự sáng suốt của người xưa. Tình thương lam cho người ta sống nhân hậu, thân ái với mọi người.

Tình thương làm cho con người vượt qua được khó khăn, hoạn nạn. Yêu thương, quan tâm giúp đỡ những người xung quanh, những người hàng xóm, bạn bè là một phẩm chất cần có của mỗi người chúng ta. Người Việt Nam sẽ truyền cho thế hệ mai sau đạo lí tốt đẹp đó để làm cho đời này thêm đẹp, thêm ý nghĩa hơn

Xem Thêm🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Danh Lam Thắng Cảnh🌻Nổi Tiếng

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Nói Về Truyền Thống Nào

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Là Truyền Thống Gì

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Nói Về Truyền Thống Nào

Hãy thử làm một câu trắc nghiệm sau đây để xem kiến thức văn học của bạn nhé?

Câu tục ngữ: ”Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn” nói về truyền thống nào của dân tộc ta?

A. Truyền thống thương người.

B. Truyền thống nhân đạo.

C. Truyền thống tôn sư trọng đạo.

D. Truyền thống nhân ái.

Bật MÍ 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Thầy Cô🌻Những Câu Hay Về Lòng Biết Ơn

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống được nhiều bạn đọc quan tâm

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Bao Nhiêu Tiếng

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Giống Nhưng Chung Một Giàn Bao Nhiêu Tiếng, cùng tham khảo câu trả lời ngay nhé

Bạn hãy thử trả lời cho câu hỏi này xem sao nhé? Chúng tôi sẽ gợi ý là ” 14 tiếng”. Nếu bạn đọc có phần giải thích nào hay hơn thì hãy gửi thông tin phản hồi lại chúng tôi nhé!

Xem Thêm 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Yêu🌻Vợ Chồng

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Chế

Đừng bỏ lỡ gợi ý sau về câu Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Chế, cùng trải nghiệm nhiều điều thú vị sau đây

”Bầu ơi thương lấy bí cùng
Mai sau có lúc nấu chung một nồi”

🌟Xem thêm một vài câu ca dao chế hay khác sau đây

 1. Tình chỉ đẹp khi tình dang dở
  Cưới nhau về tắt thỏ càng nhanh
 2. Qua đình ngả nón trông đình
  Nhìn anh ăn mặ thùng thình thấy ghê
 3. Làm trai cho đáng nên trai
  Đi làm để vợ shopping dài dài
 4. Đường về đêm tối canh thâu
  Nhìn anh tôi tưởng con trâu đang cười
 5. Nhiễu điều phủ lấy giá gương
  Mai sau có lúc ngoài đường đập nhau

Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Lớp Nhưng Chung Một Đề

Câu ”Bầu Ơi Thương Lấy Bí Cùng Tuy Rằng Khác Lớp Nhưng Chung Một Đề” được các bạn học sinh chế lại đầy hài hước thú vị

Người ta thường ví lửa tuổi học sinh ” Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò”. Nên không có gì khó hiểu khi các em có những sáng tạo trong học tập, có những ý nghĩ táo bạo. Và chứng minh cho điều đó thì cùng đọc câu ca dao được các bạn chế lại. Sự đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong thì cử thì không có gì để tranh cãi

Chia Sẻ 🌻Ca Dao Ngắn🌻Ý Nghĩa Nhất

Viết một bình luận