Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác [113+ Câu Hay]

Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác ❤️️ 113+ Câu Hay ✅ Nếu Muốn Được Người Khác Coi Trọng, Đề Cao Mình Thì Hãy Biết Tôn Trọng Họ Trước

Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác

Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác được SCR.VN chọn lọc và tổng hợp

 • Kính lão đắc thọ​
  • Ý muốn nói chúng ta phải kính trọng người lớn tuổi.
 • Kính trên, nhường dưới​
  • Phải biết tôn trọng lễ phép với người lớn tuổi và nhường nhịn đối với người nhỏ tuổi.
 • Trọng thầy mới được làm thầy​
  • Muốn nhắc nhở chúng ta muốn sau này làm thầy cô giáo thì trước tiên phải tôn trọng thầy cô.
 • Tôn sư trọng đạo​
  • Tôn trọng những người đã dạy dỗ mình (thầy, cô giáo)
 • Không thầy đố mày làm nên​
  • Muốn nhắc nhở chúng ta phải tôn trọng những người đã có công dưỡng dục dạy dỗ, nếu không có thầy cô dạy dỗ thì chắc rằng bạn sẽ không làm được gì

Chia Sẻ🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Gia Đình🌻Thành Ngữ Gia Đình

Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tôn Trọng Người Khác Hay

Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tôn Trọng Người Khác ý nghĩa, đầy tính nhân văn qua từng câu chữ

Những Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tôn Trọng Người Khác Hay và ấn tượng trong đời sống xã hội

 • Trọng nghĩa khinh tài​
  • Tức là tôn trọng những người có nghĩa, người có tài mà không có nghĩa cũng vô dụng. Sống tình nghĩa là mục tiêu đặt ra đầu tiên.
 • Nhập gia tùy tục​
  • Khi đến nhà ai đó thì phải tôn trọng những gì mà nhà người đó thực hiện.
 • Tự trọng người lại trọng thân
  • Khinh đi khinh lại, như lần trôn quang ​Muốn được người khác tôn trọng thì bạn phải tôn trọng người khác trước.
 • Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy.​
  • Dù dạy có nhiều hay ít vẫn là thầy chúng ta, cho nên phải luôn luôn tôn trọng thầy cô giáo.

Xem Thêm 🌻Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Cha 🌻Những Câu Ý Nghĩa

Một Vài Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Sự Tôn Trọng Người Khác

Một Vài Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Sự Tôn Trọng Người Khác, phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam

 1. Khó mà biết ở, biết lời
  Biết ăn, biết ở luôn người giàu sang.
 2. Người còn thì của cũng còn
  Miễn là nhân nghĩa vuông tròn thì thôi.
 3. Lâu ngày nhớ lại kẻo quên
  Tình thân nghĩa cũ có bền hay không?
 4. Tìm vàng, tìm bạc dễ tìm
  Tìm câu nhân nghĩa khó tìm bạn ơi!
 5. Đèn nào cao bằng đèn Sở Thượng
  Nhân nghĩa nào trượng bằng nhân nghĩa phu thê.

Chia Sẻ 🌻Ca Dao Tục Ngữ Về Mẹ Chồng🌻Thâm Thuý

Một Số Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tôn Trọng Tài Sản Của Người Khác

Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Sự Tôn Trọng Tài Sản Của Người Khác được ông cha ta đúc kết, truyền lại cho các thế hệ sau học tập và noi theo.

Một Số Câu Ca Dao Tục Ngữ Nói Về Tôn Trọng Tài Sản Của Người Khác, cùng tham khảo bài viết sau đây

 • Vay thì trả, chạm thì đền.
 • Tánh bần tiện sanh do tánh tham khởi,
  Muốn thanh cao phải diệt trừ tham…
 • Của phi nghĩa có giàu đâu
  Ở cho ngay thật, giàu sang mới bền.
 • Ai ơi đừng tham của người
  Lấy một phải trả gấp mười về sau.
 • Chữ tín thay đức con người,
  của mượn gìn giữ xong rồi trả ngay.
 • Của người nhọc đổ mồ hôi,
  Chớ vì tham đắm cướp về tay ta.

Xem Thêm 🌻Tục Ngữ Tiếng Anh 🌻1001 Câu Ca Dao Tiếng Anh Hay

Câu Ca Dao Về Tôn Trọng Người Khác Nổi Tiếng

Câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác Nổi Tiếng được lưu truyền qua nhiều thế hệ

 • Trên cao đã có thánh tri,
  Người nhân nghĩa chẳng hàn vi bao giờ.
 • Lời nói chẳng mất tiền mua
  Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.
 • Chim khôn kêu tiếng rãnh rang
  Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe
 • Dù ai nói ngả nói nghiêng
  Lòng ta vẫn vững như kiềng 3 chân
 • Nói người phải nghĩ đến ta
  Thử sờ lên gáy xem xa hay gần
  Nói người phải nghĩ đến thân
  Thử sờ lên gáy xem gần hay xa.

Tìm Hiểu 🌻Thành Ngữ🌻1001 Ngạn Ngữ

Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác GDCD 8

Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác GDCD 8 giúp các em có thể hiểu hết được giá trị của các câu tục ngữ

Câu tục ngữ: ”Lời chào cao hơn mâm cỗ”

Tiếng chào, cao hơn mâm cỗ.​Từ xưa đến nay ông cha ta đã đúc kết những kinh nghiệm quý báu của mình trong kho tàng tục ngữ.

Dân tộc Việt Nam vốn rất trọng lễ nghĩa. Lời chào là biểu hiện của thái độ đề cao lễ nghi, xem trọng những người xung quanh. Trong bất kì hoàn cảnh nào, lời chào hỏi luôn thể hiện nhân cách của một con người.

Cách nói “Lời chào cao hơn mâm cỗ” muốn khuyên ta rằng không vì những vật chất tầm thường mà đánh mất đi những phẩm đức quý báu của con người.

Từ xưa cho đến nay thì con người Việt Nam ta vẫn luôn coi trọng tình cảm sự quý trọng của mọi người với nhau trong từng lời chào. Dù có đói nghèo nhưng ông cha ta vẫn cảm thấy quý cái tình cảm hơn là việc ăn uống. Một lời chào hỏi sẽ thể hiện sự kính trọng với những người xung quanh

Đến ngày nay, nhân dân ta vẫn còn gìn giữ nét văn hóa ấy, có lẽ nó đã đi vào máu, vào truyền thống của nhân dân ta rồi. Như chúng ta đã biết rằng trong cuộc sống hiện nay thì cái ăn không còn là vấn đề nhức nhối của xã hội nữa. Hầu như tất cả mọi người đều có điều kiện ăn không bị đói như ngày xưa.

Chính vì thế mà miếng ăn không còn là cái dễ tiêu khiển hành vi của con người nữa. Thậm chí ngày nay người ta còn không mong đi ăn cỗ nữa. Thế nhưng họ vẫn mong muốn được mời. Lời chào ấy luôn thể hiện sự trân trọng. Đơn giản như ăn cơm có người đến chơi thì mời người ta ăn cơm thì là trân trọng người ta rồi.

Như vậy có thể nói câu nói trên có ý nghĩa rất lớn đối với nhân dân ta. Lời nói luôn là những gì thể hiện sự trân trọng đối với người khác. Nó vượt qua cả những thứ như miếng ăn kia.

Câu ca dao tục ngữ về tôn trọng người khác ” Nói lời, thì giữ lấy lời / Đừng như con bướm đậu rồi lại bay​”

Ngôn ngữ, lời ăn tiếng nói biểu hiên nhân cách, cá tính của mỗi người. Nhân dân ta rất coi trọng cách ăn nói trong giao tiếp.Lời nói chẳng mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”

Giải thích nghĩa đen, tìm nghĩa bóng, rút ra ý nghĩa:

‘Nói lời phải giữ lấy lời’:không được thay đổi, không được lật lọng, trước nói thế nào thì sau phải làm đúng như thế, luôn luôn lấy chữ tín làm đầu, biết coi trọng và đề cao chữ tín.

‘Đừng như con bướm đậu rồi lại bay’ là một hình ảnh diễn tả bướm đi tìm hoà, hút nhụy hoà, bay và đậu từ bông hoa này qua bông hoa khác. ‘Đừng’ nghĩa là chớ, không nên làm như thế. Mượn hình ảnh bướm tìm hoà, nhân dân ta phê phán một thái độ tuỳ tiện, vô trách nhiệm trước lời nói của mình.

Tóm lại, câu ca dao nêu lên một lời khuyên nhằm nhắc nhở mọi người ăn nói phải chín chắn, phải có ý thức, có trách nhiệm trước lời nói của mình, phải biết lấy chữ tín làm đầu, không được hứa suông hứa liều; phải làm đúng, thực hiện đúng điều đã nói và đã hứa.

Tại sao ‘Nói lời phải giữ lấy lời ?’. Vì sao ‘Đừng như con bướm đậu rồi lại bay ?’. Lời nói, ngôn ngữ phản ánh sự hiểu biết, trình độ học vấn, đạo đức tư cách của mỗi người. Người thật thà, có lòng tự trọng và biết tôn trọng người thì ăn nói chân thật, không dám dối trá nửa lời.

Nói sao làm vậy, nghĩ như thế nào thì nói như thế ấy, đó là con người có đạo đức, có tư cách. Hứa với ai điều gì, việc gì thì phải giữ đúng. Như thế mới tốt.

Trái lại, nói một đàng, làm một nẻo, nói mà không làm, hứa mà không thực hiện đúng lời hứa, đó là kẻ vô đạo đức, bất tín bất nghĩa. Kẻ bất tín, nói lời lại nuốt lấy lời, sớm muộn cũng lộ chân tướng xấu xa, bị mọi người xa lánh và khinh bỉ.

Trong mối quan hệ cộng đồng, niềm tin là một trong những cái quý báu nhất. Tinh cha con mẹ con, tình anh em, bằng hữu, tình vợ chồng, tình đồng đội… niềm tin là ngọn lửa thiêng liêng soi sáng tâm hồn.

Còn niềm tin là còn tình người, còn hạnh phúc. Khi đã mất niềm tin là mất tất cả, con người sẽ nghi ngờ lẫn nhau. Mối quan hệ ‘người với người là bạn’ bị tan vỡ. Bởi vậy, ‘Nói lời phải giữ lấy lời. Đừng như con bướm đậu rồi lại bay’ là bài học dạy ta cách làm người, cách sống chân thật, coi trọng tín nghĩa.

Phải học tập, học văn hóa, khoa học kĩ thuật, học cách làm ăn, học điều khôn lẽ phải ‘học ăn, học nói, học gói, học mở’. Học nói lời hay ý đẹp, nhưng cốt lõi của sự học hành làm người là tu dưỡng đạo đức để biết sống chân thật, thực thà. Tục ngữ có câu: ‘Thật thà là cha mách qué’.

Niềm tin cho ta tình thương yêu, sức mạnh đoàn kết. Câu nói: ‘Một điều không tin thì vạn sự cũng chẳng tin’ là một điều răn, nhắc nhở chúng ta ‘nói lời phải giữ lấy lời…’.

Hứa mà không thực hiện là đáng chê trách. Dối trá, lừa bịp, lật lọng… là biểu hiện về sự sa đọa tâm hồn, đạo lí, dẫn đến những việc làm bất lương, tội ác. Biết giữ lời hứa là một nguyên tắc trong ứng xử, giao tiếp.

Cha mẹ, con cái trong gia đình ngoài tình thương còn cần có niềm tin để phát huy gia phong. Bằng hữu lấy niềm tin để thắt chặt dây thân ái. Thầy mến trò, trò kính thầy trên niềm tin để dạy tốt học tốt.

Trong cuộc sống, lời nói có lúc được thể hiện qua các văn bản giao kèo, hợp đồng… do đó, ai cũng phải biết làm đúng, thực hiện đúng. Tính pháp lí gắn liền với tính đạo đức là như vậy.

Câu ca dao này vốn là lời cô gái nói với chàng trai đến tỏ tình, cầu hôn, vừa nhắc khẽ, vừa răn đe: trong tình yêu phải biết trọng lời hứa, giữ trọn danh dự, thủy chung sắt son, không được bạc tình bạc nghĩa ‘đừng xanh như lá bạc như vôi’ (Hồ Xuân Hương), ‘Đừng như con bướm đậu rồi lại bay’.

Thủ tín là một đức tính. Có nhân cách trọng danh dự mới biết trọng lời hứa. Vì thế chúng ta càng cảm nhận sâu sắc lời khuyên ‘Nói lời phải giữ lấy lời…’. Tuổi trẻ phải biết sống chân thực. Không được hứa liều, bừa bãi, phải xuất phát từ khả năng thực hiện để đưa ra lời hứa. Đã hứa thì phải làm đúng. Câu ca dao đã giáo dục bài học biết trọng danh dự trong lời hứa.

Chia Sẻ 🌻Ca Dao Thả Thính🌻Chế Bằng Thơ Hài

Ca Dao Tục Ngữ Thành Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác

Tổng hợp các câu Ca Dao Tục Ngữ Thành Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác hay và ý nghĩa sau đây

 1. Kim vàng, ai nỡ uốn câu
  Người không ai nỡ nói nhau nặng lời​
  • Tức nên tôn trọng lẫn nhau, không nên nói những lời lẽ không hay dành cho nhau.
 2. Nói chín thì nên làm mười
  Nói mười làm chín, kẻ cười người chê
  • Tức là đã nói thì phải làm, nói ít làm nhiều, nói mà không làm tức là bạn không giữ lời hứa và không tôn trọng người khác.
 3. Biết thì thưa thốt,
  Không biết, dựa cột mà nghe.​
  • Nếu không biết thì thôi đừng nói, đừng có kiểu khi người ta đang nói mà tỏ ra nguy hiểm nhảy vào mồm người khác.
 4. Ai ơi chớ vội cười nhau
  Cười người hôm trước hôm sau người cười​
  • 1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ, cười không đúng chỗ lấy rỗ hứng răng. Tức là đừng vội cười người ta sau này bạn cũng sẽ gặp quả báo sau đó người ta cười lại bạn. Vì vậy nên tôn trọng người khác.

Đọc Thêm 🌻Ca Dao Về Con Người🌻Tục Ngữ Lòng Dạ Con Người

Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Và Học Hỏi Các Dân Tộc Khác

Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Và Học Hỏi Các Dân Tộc Khác đặc biệt và mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc

 • Đất có thổ công, sông có hà bá
 • Trọng nghĩa khinh tài.
 • Nói phải củ cải cũng phải nghe.
 • Đường mòn nhân nghĩa không mòn.
 • Có đi có lại mới toại lòng nhau
 • Muốn ăn phải lăn vào bếp
 • Giúp lời, không ai giúp của
 • Giúp đũa, không ai giúp cơm

Khám Phá 🌻Những Câu Ca Dao Nói Về Cha Mẹ🌻Tục Ngữ Cha Mẹ Hay

Tục Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác

Tham khảo những câu Ca Dao Tục Ngữ Về Tôn Trọng Người Khác được chia sẻ sau đây nhé

 1. Vay chín thì trả cả mười
  Phòng khi túng lỡ có người cho vay
 2. Ra về em nắm áo kéo xây
  Bao nhiêu nhân nghĩa trả đây rồi về
 3. Khó mà biết lẽ biết lời
  Biết ăn biết ở hơn người giàu sang.
 4. Bần cư náo thị vô nhân vấn
  Phú tại thâm sơn hữu khách tầm
 5. Làm người suy chín xét xa
  Cho tường gốc, ngọn, cho ra vắn dài

Bật Mí 🌻Ca Dao Về Vợ Chồng🌻Hạnh Phúc

Ca Dao Tục Ngữ Về Không Tôn Trọng Người Khác

Ca Dao Tục Ngữ Về Không Tôn Trọng Người Khác được nhiều bạn đọc quan tâm đến

 1. Ăn coi nồi, ngồi coi hướng
 2. Đất xấu trồng cây khẳng khiu
  Những người thô tục nói điều phàm phu.
 3. Nói ngọt lọt tới xương.
  Đừng khinh dưa muối tương cà
 4. Đời cha vo tròn đời con bóp méo
  Ăn nắm xôi dẻo nhớ nẻo nhà hàng
  Chẳng gì tươi tốt bằng vàng
  Chẳng gì lịch sự vẻ vang bằng tiền
 5. Đó chê đây, đây càng lịch sự
  Đó ăn mâm vàng, đây ngự toà sen
 6. Cạn đồng thì uống nước khe
  Hết người lịch sự thì ve người đần

Chia Sẻ 🌻Ca Dao Về Mẹ🌻Những Câu Tục Ngữ Về Mẹ Ý Nghĩa

Viết một bình luận