Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám [33+ Mẫu]

Gửi đến bạn 33+ mẫu tham khảo viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám hay nhất để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Cách Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

Lưu lại cách viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám được SCR.VN biên soạn sau đây nhé!

 • Bắt đầu bài văn bằng một đoạn giới thiệu, lý do bạn quyết định tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám
 • Mô tả vị trí và lịch sử của Văn Miếu Quốc Tử Giám:
  • Miêu tả vị trí
  • Đề cập đến nguồn gốc và lịch sử của Văn Miếu
 • Mô tả trải nghiệm khi bạn đến thăm:
  • Nêu rõ cảm xúc và ấn tượng của bạn khi đến nơi
  • Nêu rõ các điểm nổi bật mà bạn đã thấy
 • Kể về những thông tin lịch sử và văn hóa bạn học được
 • Tóm tắt trải nghiệm của bạn và nhấn mạnh ý nghĩa của chuyến đi

Bên cạnh gợi ý về mẫu viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan, xem thêm bài 🌠 Thuyết Minh Về Văn Miếu Quốc Tử Giám 🌠

Dàn Ý Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám

Chia sẻ đến bạn mẫu dàn ý viết bài văn kể lại một chuyến đi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám ngắn gọn nhất sau đây:

I. Mở bài: Giới thiệu khái quát về chuyến đi thăm di tích lịch sử: Đó là địa điểm nào? Em đến vào thời gian nào? Trong dịp gì?

II. Thân bài

 • Thứ đầu tiên khiến em ấn tượng về khu Văn Miếu chính là phần tường gạch vồ bao quanh toàn bộ diện tích rộng lớn.
 • Hồ nước trong xanh, phẳng lặng, cây cối bên bờ xum xuê, rủ bóng dưới mặt hồ.
 • Bước qua khu vực hồ thì chính là cổng Văn Miếu.
 • Vượt qua Khuê Văn Các ta chính thức tiến vào nơi có dựng bia tiến sĩ.

III. Kết bài: Kết thúc chuyến tham quan, nêu cảm nhận, suy nghĩ của em về địa điểm đó.

Đón đọc ✅ Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Một Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Lăng Bác ✅ ngoài Văn Miếu Quốc Tử Giám

13+ Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Hay Nhất

Tìm đọc thêm tuyển tập 13+ bài văn kể lại một chuyến đi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám hay nhất sau đây:

Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Đáng Nhớ

Gắn liền với chiều dài ngàn năm văn hiến của thu đô Hà Nội, ta không thể không nhắc đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên của nước ta, là biểu tượng cho truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam ta. Em và các bạn trong lớp đã có cơ hội đến đây để tìm hiểu thông tin về di tích lịch sử này.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được xây dựng vào thế kỷ 11 dưới thời Lý, nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long. Suốt hơn 800 năm, Văn Miếu- Quốc Tử Giám đã đào tạo ra nhiều nhân tài cho từng thời đại, người đỗ Tiến sĩ qua các khoa thi thời Lê sơ, thời Mạc và thời Lê Trung Hưng được dựng bia để tôn vinh các bậc hiền tài theo quan điểm Hiền tài là nguyên khí quốc gia.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hiện nay Văn Miếu- Quốc Tử Giám đã có nhiều thay đổi về mặt kiến trúc so với thời nhà Lý với lối kiến trúc phương Đông, ảnh hưởng đậm nét bởi Nho giáo và Phật giáo. Nơi đây nằm giữa bốn dãy phố cổng chính là phố Quốc Tử Giám (phía Nam), phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây là phố Tôn Đức Thắng, phía Đông là phố Văn Miếu. Văn miếu bao gồm hai di tích chính là Văn Miếu thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, người thầy đầu tiên của trường học.

Ban đầu nơi đây chỉ dành cho con vua và các bậc đại quyền quý, sau đã được mở rộng cho người ở cả nước. Toàn bộ kiến trúc Văn Miếu hiện nay đều là kiến trúc thời đầu nhà Nguyễn, khuôn viên được bao bọc bởi bốn bức tường xây bằng gạch vồ từ thời Hậu Lê.

Hiện nay, quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được chia làm ba khu vực chính: Văn hồ, vườn Giám và khu nội tự. Hồ Văn nằm đối diện với cổng chính của Quốc Tử Giám, đây là một hồ nước trong, quanh bờ cây cối râm mát tạo cho hồ một không khí mát mẻ, thư thái để giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc, học tập mệt mỏi.

Chuyến đi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám đã giúp em học hỏi thêm nhiều điều bổ ích. Em mong sẽ có thêm nhiều chuyến đi như vậy.

Share cách🌷 Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Một Di Tích Lịch Sử Văn Hóa Đền Hùng 🌷ngoài di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám

Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Siêu Hay

Hôm đó, em và một nhóm bạn thân quyết định tổ chức một chuyến tham quan đầy thú vị tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là nơi lịch sử và văn hóa quan trọng của Hà Nội mà chúng em chưa bao giờ khám phá trước đây.

Văn Miếu Quốc Tử Giám tọa lạc giữa thủ đô Hà Nội, được xem là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam. Từ những năm đầu tiên, ngôi trường này đã tụ họp rất nhiều người tài, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Hiện nay Văn Miếu vẫn là điểm đến của nhiều du khách khi ghé thăm Hà Nội bởi kiến trúc độc đáo, ấn tượng.

Văn Miếu Quốc Tử Giám đã trải qua bao nhiêu biến động, thăng trầm của lịch sử nhưng nó vẫn giữ được nét đẹp truyền thống của con người Hà Nội. Đó là giá trị tinh thần cao đẹp được gìn giữ từ bao nhiêu năm. Văn Miếu nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long thời Lí. Văn Miếu được được vào hoạt động trong khoảng thời gian từ 1076 cho đến 1820, đào tạo ra nhiều nhân tài cho đất nước.

Văn Miếu bao gồm hai di tích chính là Văn Miếu thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, người thầy đầu tiên của trường học. Trải qua bao nhiêu năm nhưng Văn Miếu vẫn giữ được những nét đẹp cổ xưa.

Ban đầu Văn Miếu là nơi học tập của các hoàng tử, sau này mới mở rộng ra cho những người tài trong cả nước. Văn Miếu có diện tích 54.331 m2 bao gồm Hồ Văn, vườn Giám và nội tự được bao quanh bằng tường gạch vồ. Với những kiến trúc được thiết kế từ thời xa xưa, in dấu biết bao nhiêu thăng trầm của thời gian, của những đổi thay đất nước.

Khi bước vào khu Văn Miếu, du khách sẽ đến với cổng chính, trên cổng chính là chữ Văn Miếu Môn. Phía ngoài cổng có đôi rồng đá thời Lê, bên trong là rồng đá thời Nguyễn. Khu thứ hai chính là Khuê Văn Các được xây dựng năm 1805 gồm 2 tầng, 8 mái rất rộng rãi. Đây là nơi tổ chức bình các bài thơ và văn hay của sĩ tử thời xưa. Khu thứ ba chính là từ gác Khuê Văn tới Đại Thành Môn, ở giữa có một hồ vuông gọi là Thiên Quang Tĩnh. Ở hai bên hồ là nơi lưu giữ 82 bia tiến sĩ có ghi tên, quê quán, chức danh của những người nổi tiếng như Ngô Thì Nhậm, Lê Quý Đôn…

Cuối sân là nhà Đại bái và hậu cung; có những hiện vật quý hiếm được lưu truyền từ bao đời nay như chuông Bích Ung do Nguyễn Nghiêm đúc vào năm 1768. Đây được xem là chiếc chuông lớn, có giá trị lịch sử và văn hóa lâu đời.

Tấm khánh mặt trong có hai chữ Thọ Xương, mặt ngoài khắc bài mình biết theo kiểu chữ lệ nói về công dụng loại nhạc cụ này. Khu thứ 5 chính là Trường Quốc Tử Giám. Ở đây là nơi dạy học, tuyển chọn người tài, đỗ đạt cao giúp cho vua nâng cao trí thức. Có rất nhiều người từ ngôi trường này đã gây nên tiếng vang lớn cho đến ngày nay như Chu Văn An, Bùi Quốc Khải…

Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng chủ yếu bằng gỗ lim, gạch đất nung, ngói mũi hàng mang nét nghệ thuật của triều Lê và Nguyễn. Những nét kiến trúc độc đáo ấy được xây dựng khéo léo bởi những bàn tay tài hoa.

Cho đến ngày nay Văn Miếu Quốc Tử Giám vẫn là địa điểm du lịch của rất nhiều người, vừa nhớ về cội nguồn, vừa khấn bái, vừa tìm hiểu được lịch sử của cha ông ta. Nơi đây còn được xem là tâm điểm của Hà Nội, của thủ đô nghìn năm văn hiến.

Chuyến đi này đã đánh thức trong chúng em sự tự hào về lịch sử và di sản văn hóa của đất nước. Đó là một ngày đáng nhớ và thú vị và chúng em hy vọng rằng sẽ có nhiều cơ hội khám phá thêm về lịch sử và văn hóa của Việt Nam trong tương lai.

Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Ngắn Nhất

Trong dịp nghỉ hè vừa qua, trường em đã tổ chức một chuyến đi tham quan về di tích lịch sử. Và điểm đến mà trường chọn cho chúng em đó là di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Trong số hàng nghìn di tích lịch sử của Hà Nội, hơn 500 di tích đã được xếp hạng, thì Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một di tích gắn liền với sự thành lập của kinh đô Thăng Long dưới triều Lý, đã có lịch sử gần nghìn năm, với quy mô khang trang bề thế nhất, tiêu biểu nhất cho Hà Nội và cũng là nơi được coi là biểu tượng cho văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Từ hàng ngàn năm trước, vua Lý Thái Tổ đã dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đặt tên thành là Thăng Long. Trải qua bao biến cố của thời gian và lịch sử, Hà Nội vẫn lưu giữ trong lòng nó những ” dấu xưa oai hùng” cùng với những danh lam thắng cảnh. Một trong những nơi đó là Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám được nhà Lý xây dựng vào thế kỉ 11, với mục đích chính là dạy học cho các hoàng tử và những người tài trong thiên hạ. Đây còn là nơi thờ các danh nhân có công trong nền giáo dục nước nhà, tổ chức các kì thi của quốc gia, cao nhất là kì thi tiến sĩ.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm ở phía Nam thành Thăng Long xưa. Nay thuộc quận Đống Đa, Hà Nội. Ở vị trí đắc địa, bốn mặt đều là những con phố đông vui, nhưng không vì thế mà Văn Miếu mất đi vẻ yên tĩnh, cổ kính vốn có. Quần thể kiến trúc này nằm trên diện tích 54331 m² bao gồm: hồ Văn, khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám và vườn Giám.

Hồ Văn nằm ở đối diện cổng chính Quốc Tử Giám, đã được trùng tu nhiều năm nay. Đây là một hồ nước trong, quanh bờ cây cối râm mát, giữa hồ có gò Kim Châu. Cảnh trí rất yên bình, nên thơ giúp cho các sĩ tử giải tỏa bớt căng thẳng trước giờ thi.

Hàng năm, cứ mỗi độ xuân về, hình ảnh cổ kính, nét xưa lại hiện về thông qua những ông đồ “bày mực tàu giấy đỏ, bên phố đông người qua”. Và việc xin chữ đầu năm đã trở thành nét văn hóa riêng của người Hà Nội.

Có thể nói, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là biểu tượng của tri thức, văn hóa, khát vọng trong con đường học tập của các sĩ tử nói riêng và con người Việt nam nói chung, là nét son thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Và là khu di tích văn hoá Hà Thành. Thật sự chuyến đi này đã giúp em có thêm nhiều kiến thức hữu ích về di tích lịch sử nổi tiếng này.

Gợi ý 🌷 Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Một Di Tích Lịch Sử Văn Hoá 🌷 ngoài di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám

Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Ấn Tượng

Văn Miếu Quốc Tử Giám, một trong những nơi lịch sử và văn hóa quan trọng nhất của Hà Nội. Em cảm thấy may mắn khi có cơ hội được tham quan nơi này vào một ngày tết, khi không khí ấm áp và tràn đầy niềm vui của người dân Việt Nam.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội, nằm ở phía nam kinh thành Thăng Long thời nhà Lý.

Là tổ hợp gồm hai di tích chính: Văn Miếu thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết của Nho giáo và Tư nghiệp Quốc Tử Giám Chu Văn An, người thầy tiêu biểu đạo cao, đức trọng của nền giáo dục Việt Nam và Quốc Tử Giám trường Quốc học cao cấp đầu tiên của Việt Nam, với hơn 700 năm hoạt động đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước.

Ngày nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước đồng thời cũng nơi khen tặng cho học sinh xuất sắc và nơi tổ chức hội thơ hàng năm vào ngày rằm tháng giêng. Đặc biệt, đây còn là nơi các sĩ tử ngày nay đến “cầu may” trước mỗi kỳ thi.

Quần thể kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám được bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam, mô phỏng tổng thể quy hoạch khu Văn Miếu thờ Khổng Tử ở quê hương ông tại Khúc Phụ, Sơn Đông, Trung Quốc. Tuy nhiên, quy mô ở đây đơn giản hơn, kiến trúc đơn giản hơn và theo phương thức truyền thống nghệ thuật dân tộc.

Phía trước Văn Miếu có một hồ lớn gọi là hồ Văn Chương, tên cũ xưa gọi là Thái Hồ. Giữa hồ có gò Kim Châu, trước đây có lầu để ngắm cảnh. Ngoài cổng chính có tứ trụ, hai bên tả hữu có bia “Hạ Mã”, xung quanh khu vực xây tường cao bao quanh. Cổng Văn Miếu xây kiểu Tam quan, trên có 3 chữ “Văn Miếu Môn” kiểu chữ Hán cổ xưa. Trong Văn miếu chia làm 5 khu vực rõ rệt, mỗi khu vực đều có tường ngăn cách và cổng đi lại liên hệ với nhau.

Cuộc hành trình này đã đánh thức sự tự hào trong em về lịch sử và di sản văn hóa của quê hương. Em sẽ cố gắng học tập để có thể góp phần bảo vệ cũng như phát triển quê hương của mình.

Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Sinh Động

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những di tích lịch sử và văn hóa nổi tiếng của Hà Nội. Đây là nơi thờ tự học, tôn sùng Khổng Tử và các học trò của ông, cũng là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Em đã có dịp tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám vào dịp ra Hà Nội du lịch cùng gia đình vào tháng 10 năm nay.

Chúng em đi bằng xe buýt từ khách sạn đến Văn Miếu Quốc Tử Giám. Khi đến nơi, em cảm thấy rất ngạc nhiên trước vẻ đẹp cổ kính và uy nghi của di tích. Em được biết Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng từ năm 1070, qua nhiều lần tu sửa và bổ sung. Di tích gồm có năm cổng, ba đường kiệu và các công trình khác như Đại Thành Môn, Khải Thánh Môn, Đại Trung Môn, Thái Học Viện, Đường Kinh Thiên…

Em cùng bố mẹ và em trai đi qua các cổng và đường kiệu để vào trong khuôn viên chính của Văn Miếu Quốc Tử Giám. Em rất thích không khí yên tĩnh và trong lành ở đây. Có nhiều cây xanh bóng mát, hoa lá tươi tắn, ao sen thơ mộng… Em cũng nhìn thấy nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm.

Điểm thu hút em nhất ở Văn Miếu Quốc Tử Giám là những bia tiến sĩ. Đây là những tấm bia đá khắc tên và quê quán của 1307 tiến sĩ đỗ các kỳ thi quốc gia từ năm 1442 đến năm 1779. Những bia tiến sĩ được đặt trên lưng rùa đá, biểu tượng cho sự trường tồn và bất diệt của tri thức. Em rất ngưỡng mộ những người tiền bối đã có công với nền giáo dục và văn hóa của dân tộc.

Sau khi xem xong những bia tiến sĩ, em cùng gia đình vào Thái Học Viện, nơi từng là trường đại học của các học sinh xuất sắc. Tại đây, em được chiêm ngưỡng các hiện vật liên quan đến quá trình học tập và thi cử của các thế hệ học trò xưa, như sách vở, bút mực, áo quần, phù hiệu… Em cũng được nghe các hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử và ý nghĩa của Văn Miếu Quốc Tử Giám, cũng như những câu chuyện thú vị về các danh nhân đã từng học tập ở đây.

Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Ngắn Gọn

Em đã từng có dịp tham quan khu di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám, và chuyến tham quan nãy đã mang lại cho em rất nhiều kiến thức bổ ích cũng như trải nghiệm đáng nhớ nhất cuộc đời mình.

Khi đặt chân đến Văn Miếu, em phải bất ngờ trước chiếc cổng, nó thật đẹp đẽ, trang nghiêm, dù có phần đã bạc màu đi theo dòng chảy của thời gian. Văn Miếu như một cụ già thông thái, phúc hậu, hiền từ đang mỉm cười nhìn theo chúng em, mời chúng em vào và cảm nhận những trang lịch sử hào hùng, truyền thống hiếu học tốt đẹp của dân tộc ta.

Em bước vào khu Nhập đạo, vô cùng giản dị, đơn sơ nhưng lại đẹp đẽ đến lạ kì. Em bâng khuâng tự hỏi rằng không biết khu vườn năm ấy có giống như bây giờ em đang tưởng tượng không? Vô cùng rực rỡ, tràn đầy màu sắc, đâu đó còn là tiếng đọc thơ của các sỉ tử. Em lần lượt đi tham quan Đại Trung môn và Khuê Văn Các, đến đây em ấn tượng bởi chiếc giếng Thiên Quang Tỉnh, mặt nước trong xanh, ánh mặt trời nhè nhẹ chiếu lên tạo ra những vệt nước lấp lánh đúng như cái tên của nó.

Khi đến đây, không thể không kể đến 82 tấm bia Tiến sĩ nổi tiếng, trên mỗi tấm bia đều khắc tên, tuổi, tiểu sử, khoá thi của các sỉ tử bằng chữ Hán, mỗi tấm bia đều được đặt trên lưng của những chú rùa vô cùng oai nghiêm và trang trọng, rùa chính là một trong tứ vật linh thiêng nhất theo quan niệm của người dân ta lúc bấy giờ.

Sau đó, em đi tham quan Đại Thành môn, đền Hoà Khánh,… nơi đây dù gió táp mưa sa, cỏ lấp rêu phong nhưng vẫn luôn mang lại một cảm giác vô cùng cổ kính, trang nghiêm củ một di tích tồn tại từ lâu đời, những nét kiến trúc độc đáo và tinh xảo đã làm nổi bật lên hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám, khiến mỗi du khách đến đây không thể nào quên.

Tiến vào điện thờ, mùi hương khói nhè nhẹ, dìu dịu lan toả, có rất nhiều người đến Văn Miếu để cầu cho việc học hành của bản thân, của con cái, em cũng kính cẩn thắp nhang và cầu nguyện. Rời khỏi khu đền, em đã bắt gặp được một hình ảnh vô cùng đẹp đẽ, đó chính là một ông đồ đang cho chữ, mang đậm những nét đẹp truyền thống cổ xưa của dân tộc ta, và chính Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng vậy, đây cũng là nơi lưu giữ những nét đẹp ấy mãi trường tồn mặc kệ dòng chảy thời gian có qua đi theo năm tháng.

Khi tham quan xong Văn Miếu, em cảm thấy vô cùng bồi hồi và xúc động khi chứng kiến vẻ đẹp lịch sử, truyền thống hiếu học, coi trọng người tài suốt bao đời nay của ông cha ta. Nếu có ai đó hỏi em rằng, nếu có cơ hội được tham quan một di tích lịch sử, em sẽ lựa chọn nơi nào? Thì lúc đó em sẽ không ngần ngại mà trả lời đó chính là trường Đại học đầu tiên của nước ta – Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Xem thêm cách 🌷  Kể Lại 1 Chuyến Đi Hoặc 1 Hoạt Động Xã hội 🌷 ngắn

Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Đặc Sắc

Hà Nội – Một thành phố với hàng trăm năm lịch sử và văn hóa, đã chứng kiến nhiều di tích lịch sử quan trọng. Trong số đó, Văn Miếu Quốc Tử Giám là một điểm đến không thể bỏ qua. Hôm nay, em muốn kể lại chuyến đi tham quan di tích này, một trải nghiệm tuyệt vời để khám phá và hiểu rõ hơn về nguồn gốc và giá trị của tri thức trong xã hội Việt Nam.

Với kiến trúc cổ kính và uy nghiêm, Văn Miếu Quốc Tử Giám mang trong mình dấu ấn của triều đại Lê – một giai đoạn lịch sử quan trọng của Việt Nam. Được xây dựng vào thế kỷ XI, ngôi miếu này ban đầu là nơi tổ chức các cuộc thi tiến sĩ để tìm ra những con người xuất sắc nhất trong việc hoàng gia có thể tin cậy để giữ vai trò quản lí tri thức.

Đặt chân vào Văn Miếu Quốc Tử Giám, em được tiếp tục hòa mình vào không gian thanh tịnh và trang nghiêm. Các hàng cây xanh mướt bao quanh đường đi, tạo ra một cảm giác yên bình và thoải mái. Những ngôi đền nhỏ được xây dựng theo kiểu kiến trúc truyền thống, với các biểu tượng của tri thức như Đại Thành – nơi lưu giữ danh sách các tiến sĩ xuất sắc nhất. Em không thể không ngạc nhiên khi biết rằng Văn Miếu Quốc Tử Giám đã tồn tại suốt hàng trăm năm và vẫn giữ được sự toàn vẹn của mình.

Đây là một minh chứng cho lòng kính trọng và sự coi trọng tri thức trong xã hội Việt Nam từ xa xưa đến hiện đại. Trong suốt chuyến đi, em có cơ hội chiêm ngưỡng các bia ghi danh tiếng của những người đã đỗ cử nhân, tiến sĩ trong quá khứ. Nhìn vào từng cái tên được khắc trên bia, lòng tự hào dành cho quá khứ lịch sử của dân tộc Việt Nam trong việc coi trọng tri thức không ngừng lan tỏa trong con tim em.

Không chỉ là một di tích lịch sử, Văn Miếu Quốc Tử Giám còn là một nơi linh thiêng và trang nghiêm. Em đã có dịp tham dự một buổi lễ tưởng nhớ các vị tiến sĩ xuất sắc của quá khứ. Trong không khí trang trọng, những người tham gia lễ hành hương và đặt hoa tưởng niệm, để ghi nhớ công lao của các tri thức đã đóng góp cho xã hội.

Chuyến đi này không chỉ giúp em hiểu rõ hơn về quá khứ lịch sử của Việt Nam, mà còn mang lại cho em niềm tự hào về lòng kính trọng tri thức trong xã hội. Văn Miếu Quốc Tử Giám là một bảo tàng sống đầy ý nghĩa, giữ cho chúng ta kết nối với quá khứ và nhắc nhở chúng ta về giá trị của tri thức trong cuộc sống hàng ngày. Khi rời xa Văn Miếu Quốc Tử Giám, lòng biết ơn và cảm phục đã lan tỏa trong con tim em.

Chuyến đi này không chỉ để khám phá di tích lịch sử quan trọng, mà còn để em nhận ra rằng tri thức là một nguồn lực vô giá và cần được trân trọng và bảo vệ.

Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Đơn Giản

Em đã có dịp đi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám vào dịp cuối tuần vừa qua cùng lớp. Đó là một chuyến đi rất bổ ích và thú vị, vì em đã được tìm hiểu về một di tích lịch sử, văn hóa đặc biệt của Thủ đô Hà Nội, nơi ghi dấu những hào quang của nền giáo dục và trí tuệ Việt Nam.

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một quần thể di tích nằm ở số 58 phố Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây không chỉ là ngôi trường đại học đầu tiên ở nước ta mà còn là nơi lưu giữ những dấu ấn văn hóa – lịch sử nghìn năm văn hiến. Tổng thể khu di tích được bao bọc bởi 4 bức tường gạch vồ cực kỳ kiên cố, bên trong có nhiều công trình kiến trúc với quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Em và các bạn đã đi xe buýt từ trường đến Văn Miếu Quốc Tử Giám. Khi đến nơi, em đã được mua vé vào cửa, em đã rất ngạc nhiên khi thấy có rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan khu di tích này.

Điểm tiếp theo em đến là khu Khuê Văn Các, một công trình kiến trúc độc đáo và biểu tượng của Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là một ngôi nhà hai tầng có mái ngói đỏ, được bốn cột gỗ cao chống đỡ. Trên mái nhà có hai con rồng uốn lượn, biểu hiện cho sự uy nghi và linh thiêng. Em đã được ngắm nhìn vẻ đẹp của Khuê Văn Các từ các góc nhìn khác nhau.

Điểm cuối cùng em đến là khu Thái Học, nơi có các bia tiến sĩ và các phòng học của Quốc Tử Giám. Em đã được xem các bia tiến sĩ được khắc tên các học giả xuất sắc từ triều Lê đến triều Nguyễn. Em cũng đã được vào các phòng học để tưởng tượng về cuộc sống và học tập của các sĩ tử xưa. Em đã rất ngưỡng mộ và kính phục những người tiền bối đã có công lao to lớn cho dân tộc.

Ngày cuối cùng, em đã trở lại xe buýt và chuẩn bị về trường. Em đã mua một số quà lưu niệm như bút chì, thước kẻ, lịch… để mang về cho người thân và bạn bè. Em cũng đã ghi lại những kỷ niệm đẹp của chuyến đi vào quyển nhật ký của mình.

Em rất hài lòng với chuyến tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám. Em đã được tìm hiểu về một di tích lịch sử, văn hóa đặc biệt của Thủ đô Hà Nội, nơi ghi dấu những hào quang của nền giáo dục và trí tuệ Việt Nam. Em cũng đã có những kỷ niệm đẹp cùng các bạn. Em mong sẽ có dịp quay lại Văn Miếu Quốc Tử Giám một lần nữa trong tương lai.

Chia sẻ cách 💕 Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Đáng Nhớ 💕

Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Di Tích Lịch Sử Văn Miếu Quốc Tử Giám Ngắn

Cuộc hành trình tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám mà em có cơ hội trải qua đã để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc về văn hóa và lịch sử của đất nước. Em luôn nghe nói về Văn Miếu nhưng chưa bao giờ thực sự hiểu về sự quý giá của nó cho người Việt Nam cho đến khi em bước chân vào nơi này.

Văn miếu Quốc Tử Giám là một trong những di tích lịch sử quan trọng bậc nhất của Quốc gia. Đây được xem là trường đại học đầu tiên của Việt nam lưu giữ và tôn vinh những học giả tài trí của dân tộc. Với bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa, Quốc Tử giám được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa ngày 28/4/1962 và cho đến nay, đây vẫn luôn là một điểm thu hút nhiều khách du lịch không thể bỏ qua khi tới thăm thủ đô Hà Nội.

Di tích lịch sử Văn Miếu có diện tích 54.331m2 gồm: Hồ Văn, vườn giám và nội tự được bao quanh bằng tường gạch vồ. Phía trước cổng lớn là tứ trụ, hai bên tứ trụ có hai bia “Hạ mã”. Nội tự được chia làm năm khu vực, mỗi khu vực được phân chia nhằm dựng bia và thờ bài vị của các học giả tài ba khắp cả nước.

Nổi bật trong khuôn viên Quốc Tử giám là chiếc chuông Bích Ung do Nguyễn Nghiêm đúc vào năm 1768. Đây được xem là chiếc chuông lớn, mang nhiều giá trị lịch sử lâu đời. Tấm khánh mặt trong có hai chữ Thọ xương, mặt ngoài khắc bài mình viết theo kiểu chữ lệ nói về công dụng của chiếc chuông.

Văn Miếu Quốc tử giám luôn đề cao “nhân tài đối với quốc gia quan hệ rất lớn” và “phải có đào tạo sau mới có nhân tài”. Vì thế nơi đây là chiếc nôi nuôi dưỡng rất nhiều tài năng được trọng dụng qua thời nhà Lê, Mạc, Nguyễn…Điều này tạo nên một tập tục của người Việt, trước khi đi thi đều tìm đến nơi đây để cầu mong được may mắn và tịnh tâm, để đạt được thành tích tốt trong các cuộc thi.

Chuyến đi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám đã giúp em hiểu hơn về quê hương và truyền thống văn hóa của chúng ta. Em hy vọng mọi người cũng có cơ hội trải nghiệm những điều tuyệt vời tại nơi này và rút ra được những bài học quý báu về tôn trọng văn hóa và giá trị học thuật của người Việt Nam.

Viết Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Với Gia Đình

Trong lần về Hà Nội thăm ông bà gần đây nhất, em đã có dịp được đến thăm quan Văn Miếu Quốc Tử Giám, một trong những công trình kiến trúc thể hiện sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam ta từ những thế kỷ XXI. Nơi đây cũng là một trong những địa điểm vô cùng thu hút khách du lịch của Hà Nội.

Hôm ấy là thứ bảy, mùa thu ở Hà Nội rất dịu dàng và mát mẻ, cả gia đình em thuê một chiếc ô tô, để đi đến Quốc Tử Giám, sau khi mất khoảng 40 mươi phút ngồi xe thì cuối cùng em cũng được chiêm ngưỡng cái vẻ cổ kính, uy nghiêm của ngôi trường có niên đại sớm nhất Việt Nam này. Cả nhà em ai nấy cũng vô cùng hào hứng và vui vẻ, xuống xe và đi bộ dần vào bên trong, vừa đi vừa nói chuyện rộn ràng.

Thứ đầu tiên khiến em ấn tượng về khu Văn Miếu chính là phần tường gạch vồ bao quanh toàn bộ diện tích rộng lớn. Khu Văn Miếu bao gồm có 4 cửa, ngăn cách khu vực ra làm 5 tầng không gian khác nhau, chúng em theo sự hướng dẫn, tiến vào từ cửa chính ở phía Nam, quang cảnh đầu tiên chúng em nhìn thấy đó chính là một hồ nước trong xanh, phẳng lặng, cây cối bên bờ xum xuê, rủ bóng dưới mặt hồ, tạo cảm giác vô cùng thư thái mát mẻ, hỏi ra thì mới biết đây gọi là hồ Văn hay còn gọi là hồ Mình Đường, hồ Giám.

Bước qua khu vực hồ thì chính là cổng Văn Miếu, với với cửa hình vòm rộng lớn, phía trước có 4 trụ lớn và hai tấm bia Hạ mã. Cổng này vốn được xây bằng gạch, quét sơn trắng nhưng có lẽ do thời gian mài mòn nên phần tường gần mái đã phủ đầy rêu phong, mái gạch vốn đỏ giờ cũng ngả màu, khiến nó mang một vẻ cổ kính, lâu đời. Tiến vào bên trong chính là vườn Giám rộng lớn cây cối rợp bóng, xanh tươi và khu Văn Miếu mang đậm vẻ thâm nghiêm tĩnh mịch.

Xuyên qua hết khu này là đến cổng thứ hai mang tên Đại Trung Môn, dẫn thẳng đến Khuê Văn Các, một công trình kiến trúc khá độc đáo. Với hình ảnh ngôi lầu tám mái, bốn cửa tròn, được sơn màu đỏ, lấy bốn trụ gạch vuông làm đế, được ví là nơi giao hòa hội tụ linh khí đất trời. Em phát hiện ra rằng hình ảnh của Khuê Văn Các chính là những hình chìm được in trên các tờ tiền polymer mà chúng ta hằng ngày không bao giờ để ý.

Vượt qua Khuê Văn Các ta chính thức tiến vào nơi có dựng bia tiến sĩ, trong đó em khá ấn tượng với một chiếc giếng lớn hình vuông nằm ở giữa, được gọi là giếng Thiên Quang hay còn gọi là Ao Văn. Hai bên giếng là các bia Tiến sĩ lớn bằng đá xanh, mỗi tấm bia như vậy được dựng trên lưng một con rùa bằng đá, quay mặt vào giếng.

Em đếm cả thảy có 82 chiếc bia đá lớn, mà để bảo vệ cho chúng khỏi mưa nắng, người ta còn dựng lên hai tòa đình vuông, với trụ được làm bằng gỗ, mái bằng ngói đỏ, còn gọi là đình thờ bia. Nghe nói rằng đến Văn Miếu sờ đầu rùa, học hành sẽ tinh thông hơn, thế nên em đã đi một vòng sờ em hơn 10 cái đầu rùa, cốt chỉ mong năm em học hành tiến bộ hơn. Bố em thấy thế chỉ biết phì cười vì sự ngây thơ của đứa con là em.

Kết thúc chuyến thăm, cả gia đình em còn tham quan nhiều địa điểm khác nữa, nhưng có lẽ Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với hình ảnh Khuê Văn Các, bia Tiến Sĩ, đầu rùa là để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc hơn cả. em mơ tưởng về một thời xa xưa nơi đây đã đến và đi biết bao nhiêu sĩ tử, đã vinh danh biết bao nhiêu tiến sĩ mà lòng bồi hồi không thôi.

Lưu lại gợi ý về 📌 Bài Văn Kể Về Chuyến Đi Du Lịch 📌 siêu hay

Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Với Thầy Cô

Vào ngày 20/11, trường em đã tổ chức cho các học sinh một chuyến đi tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám, nơi được coi là ngôi trường đầu tiên của Việt Nam. Đây là một cơ hội tuyệt vời để em và các bạn cùng học hỏi và trải nghiệm về lịch sử và văn hóa của dân tộc.

Sáng sớm, em cùng các bạn đến trường và lên xe buýt do trường thuê. Trên đường đi, chúng em được thầy cô giáo giới thiệu về Văn Miếu Quốc Tử Giám, nơi từng là trung tâm giáo dục của nước ta từ thời Lý đến thời Nguyễn. Em rất háo hức và mong muốn được đến nơi sớm.

Khoảng 9 giờ, chúng em đến Văn Miếu Quốc Tử Giám. Em cảm nhận được không khí trang nghiêm và uy nghi của di tích. Em cùng các bạn xếp hàng ngay trước cổng Đại Thành Môn, nơi có bảng khắc chữ “Văn Miếu Quốc Tử Giám”. Sau khi mua vé, chúng em bước vào trong khuôn viên di tích.

Em rất thích cảnh quan ở đây. Có nhiều cây xanh bóng mát, hoa lá tươi tắn, ao sen thơ mộng… Em cũng nhìn thấy nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm.

Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới thời vua Lê Thánh Tông, còn Quốc Tử Giám được khởi công xây dựng cùng thời sau đó vào năm 1076, ngay bên cạnh Văn Miếu. Quần thể di tích này tọa lạc tại phía Nam kinh thành Thăng Long, thuộc quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội.

Công trình có tổng diện tích là 5433 m, bốn phía được bao quanh bởi các tuyến phố chính của quận, hướng Nam là cổng chính giáp với phố Quốc Tử Giám, phía Bắc là phố Nguyễn Thái Học, phía Tây giáp phố Tôn Đức Thắng, và phía Đông giáp với phố Văn Miếu.

Quần thể khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám chính là đại diện cho truyền thống hiếu học, lễ nghĩa, tôn sư trọng đạo, đề cao nhân tài với những giá trị tinh thần, văn hóa vô cùng sâu sắc và quý giá, là biểu tượng của cả đất nước. Bởi vậy mọi người cần có ý thức giữ gìn, bảo tồn khu di tích để không chỉ hôm nay mà còn ở mai sau để được kế thừa những giá trị truyền thống tốt đẹp này. Đây là chuyến đi tham quan thú vị và để lại cho chúng em nhiều cảm xúc.

Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Văn Miếu Quốc Tử Giám Cùng Bạn Bè

Vào một buổi sáng đẹp trời, em cùng nhóm bạn hồ hởi bước vào khu di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là một trong những điểm đến nổi tiếng ở Hà Nội, nơi gắn liền với văn hóa và giáo dục của người Việt Nam từ hàng trăm năm qua.

Ngay từ khi bước vào cổng chính, chúng em đã được chào đón bởi khung cảnh thanh bình và yên tĩnh. Các cây xanh rợp bóng lan tỏa mát lành khắp không gian. Tiếng chim hót líu lo trên các cành cây mang lại một không gian thật thư thái. Đầu tiên, chúng em ghé thăm Đền Văn Xuân – nơi dành riêng để tưởng nhớ các danh nhân xuất chúng của quốc gia.

Những biểu hiện kiến trúc phong cách Á Đông rõ ràng hiện diện ở khắp mọi chi tiết của công trình này. Những hàng cây xanh um tùm che phủ toàn bộ khuôn viên, mang lại không gian yên bình và tĩnh lặng. Tiếp theo, chúng em tiến vào khu vực Đền Quốc Tử Giám – nơi thờ các văn hào, nhà giáo và các quan triều đại. Đền được xây dựng tráng lệ với kiến trúc cổ kính. Những hàng cây xanh mát mắt bao quanh đền tạo nên không gian thanh thoát và thư giãn.

Trong từng ngôi đền nhỏ, chúng em có thể chiêm ngưỡng những bia đá khắc sâu lắng, ghi lại công lao của các danh nhân trong việc phát triển tri thức cho quốc gia. Sau khi đi qua Đường Văn Miếu – nơi diễn ra Lễ Kết Nghĩa Học Sinh, chúng em tiếp tục khám phá Khu Thành Triều Quốc Tử Giám. Đây là nơi dành riêng để huấn luyện và thi cử cho các sinh viên vào triều đại xưa.

Các hành lang rộng rãi được trang trí bằng tranh ảnh của các danh nhân đã từ thiên thu để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách. Cuối cùng, chúng em ghé qua hồ nơi thờ cúng vị vua đầu tiên của triều đại Lý. Hồ có bề ngang rộng lớn, mặt nước trong xanh và êm đềm. Cảnh quan tuyệt đẹp này tạo ra một không gian yên bình để du khách có thể thư giãn và tận hưởng.

Chuyến đi tham quan di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám đã mang lại cho chúng em những trải nghiệm tuyệt vời. Chúng em không chỉ được chiêm ngưỡng những kiến trúc cổ kính, mà còn hiểu hơn về sự quý giá của tri thức và giáo dục trong cuộc sống của con người. Đó là một chuyến đi ý nghĩa và khó quên!

Bài Văn Kể Lại Một Chuyến Đi Tham Quan Di Tích Lịch Sử Quốc Tử Giám Chi Tiết

Ta được biết Văn Miếu Quốc Tử Giám là ngôi trường Đại học đầu tiên của nước ta, nơi đây mang đậm những ý nghĩa đặc biệt và dấu ấn hào hùng của lịch sử của mảnh đất Thủ đô hàng nghìn năm văn hiến. Em rất may mắn khi đã có dịp được đi tham quan di tích lịch sử này và được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp của nơi đây.

Văn Miếu Quốc Tử Giám nằm ở quận Đống Đa, Hà Nội. Nơi đây là minh chứng rõ rệt nhất cho truyền thống hiếu học, coi trọng nhân tài và chăm chỉ của nhân dân ta từ xưa đến nay, chính nơi này đã đào tạo ra rất nhiều bậc hiền tài cho đất nước. Văn Miếu thờ ba vị Vua Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông, đều là những vị Vua anh minh và lỗi lạc. Khi đặt chân đến Văn Miếu, em vô cùng ấn tượng trước 82 tấm bia tiến sĩ được trưng bày, mỗi khu nhà sẽ có 41 tấm bia đá và đều quay mặt về phía giếng, được biết đây là “Di sản tư liệu thế giới” đã được UNESCO công nhận.

Toàn bộ Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng mang hơi hướng của kiến trúc cung đình đầu triều Nguyễn. Các khu chủ thể như Hồ Văn, Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Khuê Vân Các đều được xây dựng theo bố cục đăng đối từng khu, từng lớp theo trục Bắc Nam. Ngắm nhìn kiến trúc nơi đây khiến em không khỏi thán phục trước tài năng của ông cha ta ngày trước, những hoa văn được xây dựng vô cùng khéo léo và tỉ mỉ, tham quan nơi đây khiến em có cảm giác mình như đang sống lại trong lịch sử của nhân dân ta.

Em lắng nghe anh hướng dẫn viên du lịch giới thiệu về Văn Miếu, em được biết thêm về thầy Chu Văn An, một người thầy tài giỏi và mẫu mực được vua Trần hết sức kính trọng và thờ tụng tại đây. Nơi đây mang đậm những trang lịch sử hào hùng và đẹp đẽ, em lần lượt đi tham quan các khu vực khác nhau và cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Giờ đây trong em, sự tự hào từ tận sâu trái tim của người con đất Việt, đã dâng lên những giọt nước mắt, vô cùng tự hào và vui sướng khi biết rằng đất nước ta luôn tinh tế, giản dị, coi trọng người tài và luôn mang trong mình truyền thống hiếu học. Chính vì thế, đất nước của chúng ta sẽ tiến nhanh và tiến xa hơn trên con đường phát triển, đưa nước ta sánh vai với các cường quốc năm châu. Chuyến tham quan khu di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám đã để lại rất nhiều cảm xúc trong em và đây sẽ là chuyến đi mà em không bao giờ quên.

Tiếp tục đón đọc mẫu văn ☘ Kể Lại Một Trải Nghiệm Của Bản Thân  ☘

Viết một bình luận