Văn Khấn Bỏ Bát Hương Cũ, Bàn Thờ Cũ [Bài Khấn Chuẩn Nhất]

Văn Khấn Bỏ Bát Hương Cũ, Bàn Thờ Cũ ❤️ Bài Khấn Chuẩn ✔️ Cách Cúng Dời Bát Hương, Bàn Thờ Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới Đúng Phong Tục.

Khi Nào Cần Bỏ Bát Hương Cũ, Bàn Thờ Cũ

Khi nào cần bỏ bát hương cũ, bàn thờ cũ? Theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé!

Thường người ta sẽ bỏ bát hương cũ đi khi bát hương đó đã quá cũ, nứt nẻ hoặc ki họ chuyển nhà, bán nhà,… Việc xử lý bát hương cũ vô cùng quan trọng, làm sao để chúng không ảnh hưởng đến thần linh, tổ tiên.

Bát hương cũ thì không phải tùy tiện vứt đi đâu cũng được mà phải chọn nơi bỏ bát hương cũ để không phạm phải vào những điều đại kỵ, làm ảnh hưởng đến nơi an nghỉ của tổ tiên. Ngày xưa, người ta thường bỏ bát hương ở dưới gốc cây lớn hoặc ở miếu, đền bên bờ sông. Tuy nhiên việc này hoàn toàn sai chúng sẽ xúc phạm đến thần linh và ông bà tổ tiên.

Chúng còn có thể đem lại tai ương cho gia chủ và những người trong gia đình. Việc xử lý bát hương cũ đùng cách không chỉ ngăn chặn những điều xấu đến với gia đình mà còn đem lại điềm may. Mọi việc trở nên suôn sẻ và hanh thông, gặp dữ hóa lành. Cuộc sống tương lai vô cùng tốt đẹp và tươi sáng.

Đọc thêm chia sẻ 🔰 Văn Khấn Bốc Bát Hương Thần Linh Thổ Địa 🔰 Chi Tiết Nhất

Cách Cúng Bỏ Bát Hương Cũ

Thay bát hương cũ cũng được xem là một việc tốt, nên làm trong việc thờ cúng các vị thần, ông bà tổ tiên. Tuy nhiên gia chủ cần nắm rõ cách xử lý đúng cách, tránh phạm vào các đại kỵ trong tâm linh.

Thường bát hương được làm bằng chất lượng gốm sứ, bởi thế khi bỏ bát hương cũ. Bạn nên đập bát hương thành những miếng nhỏ, sau đó cho vào tấm khăn mỏng rồi chôn vùi dưới lớp đất. Hãy chú ý đến khu đất chôn bát hương cũ, khu đất phải khô ráo, không quá ẩm ướt. Cũng không nên chôn bát hương quá sâu, tầm cách mặt đất khoảng 20cm là được.

Để có thể chuẩn bị được một mâm lễ hoàn hảo thì cần chuẩn bị một số thứ sau đây:

  • Hoa tươi tốt nhất là hoa cúc vàng
  • Trầu và cau mỗi thứ 3, quả cau thì phải có cành dài đẹp
  • Đĩa ngũ quả
  • 1 chén rượu, 1 chén trà, 1 bát nước, 1 bát gạo và 1 bát muối
  • Bánh kẹo
  • 1 đĩa xôi, 2 bát chè và 5 chiếc bánh bao
  • 3 đến Đinh tiền tiền, mỗi đinh có 10 lễ

Giới thiệu nội dung bài 🔰Văn Khấn Thắp Hương Hàng Ngày🔰 cầu may, cầu tài lộc

Cách Cúng Bàn Thờ Cũ

Bàn thờ cũ có thể rất ít khi được thay đối với bàn thờ gia tiên trong gia đình nhưng khá thường gặp trong việc xử lý cách bỏ bàn thờ thần tài hoặc các loại bàn thờ treo tường kích thước nhỏ. Việc thay bàn thờ cũ có thể được thực hiện bởi nhiều lý do như chuyển nhà mới hoặc bàn thờ cũ đã không còn khả năng sử dụng.

Bên cạnh đó, thay bàn thờ cũ cũng là thủ tục có thể được thực hiện khi gia chủ muốn trang trí lại không gian thờ cúng để tỏ rõ lòng thành hiếu thảo của con cháu đối với những người đã khuất trong gia đình.

Vậy bàn thờ cũ trong những trường hợp này nên được xử lý như thế nào? Theo ngũ hành phong thủy, để thay bàn thờ cũ theo cách đúng chuẩn thì gia chủ sẽ đốt bỏ bàn thờ cũ. Bởi quan niệm trong ngũ hành phong thủy cho hay, bàn thờ thuộc hành mộc nên sẽ trở thành hành thổ khi được đốt thành tro mà trong đó, hỏa có nghĩa là lửa. Vì vậy, sau khi đốt bàn thờ cũ, gia chủ có thể lấy tro làm bát hương hoặc chôn xuống đất trong địa phận nhà mình.

Gia chủ có thể sắm lễ vật tùy tâm nhưng thông thường sẽ có những thứ cơ bản như trầu cau, hương, vàng mã, hoa quả và mâm lễ mặn. Và không thể thiếu bài văn khấn bỏ bát hương cũ với nội dung chuẩn nhất được đề cập trong phần dưới đây.

Tham khảo ✨Văn Khấn Tạ Bát Hương 100 Ngày Về Nhà Mới✨ chính xác nhất

Văn Khấn Bỏ Bát Hương Cũ

Sau khi chuẩn bị lễ vật cúng giải xá bát hương cũ, bạn hãy tiến hành đọc văn khấn bỏ bát hương cũ, mời bạn xem qua.

Vái ba lạy !!!

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….
Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con xin dập đầu kính bái

Vái ba lạy !!!

Sau khi cúng giải xá bát hương cũ, gia chủ bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

Mời bạn tìm hiểu nội dung bài 🌼Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ, Bát Hương🌼

Văn Khấn Bỏ Bàn Thờ Cũ

Bên cạnh bài văn khấn bỏ bát hương cũ, mời bạn tham khảo thêm bài văn khấn bỏ bàn thờ cũ để soạn bàn thờ mới.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ……………………….. Ngụ tại: ……………..

Hôm nay là ngày … Tháng … Năm … (âm lịch), chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, hương đăng, kim ngân, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Trong suốt thời gian qua chúng con công tác, làm việc tại………. đã được sự che trở, phù trì của chư vị Tôn thần. Bây giờ, do chuyển làm việc tại cơ quan mới, ban thờ mới đã được tập trung tại ………………………. nên chúng con xin được dỡ bỏ ban thờ tại …………..

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa chút lễ mọn, bày tỏ lòng thành kính, xin được tạ ơn chư vị Tôn thần. Chúng con người trần mắt thịt, thành tâm sửa lễ, có gì thiếu sót, chưa phải thì kính mong các chư vị Tôn thần xá lỗi cho chúng con.

Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn Khấn Xin Bỏ Bát Hương Cũ

Chia sẻ đến bạn bài văn khấn xin bỏ bát hương cũ chi tiết nhất ngay dưới đây.

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con lạy quan thần linh số nhà … đường… phố…. Phường…. quận…. thành phố… Ngày mai là ngày lành tháng tốt, ngày tốt tháng lành, là ngày … tháng… năm… Con xin phép quan thần linh thổ địa cho con được bốc thêm 2 bát hương thờ cúng gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh họ chồng ( xưng lên ) tại gia.

Con xin quan phù hộ độ trì cho đại gia đình con được mạnh khỏe, cầu tài đắc tài cầu lộc đắc lộc cầu bình an đắc bình an, chín tháng đông ba tháng hè vô tai vô ách, vô bệnh, vô hạn cho gia chung chúng con lộc làm lộc ăn, lộc gần mang đến, lộc xa mang lại, buôn bán làm ăn gặp nhiều may mắn. (thích gì thì khấn nấy). Quan phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được như tâm sở nguyện, như ý sở cầu.

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

Văn Khấn Hạ Bát Hương Cũ

Trường hợp không bỏ bát hương cũ mà hạ xuống và dời đi thì bạn tham khảo bài văn khấn sau đây.

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần.  

Con kính lạy Ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần 

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân 

Con kính lạy ngài Ngũ Phương, Ngài Ngũ Thổ, Ngài Phúc Đức Tôn Thần  

Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài thần 

Con kính lạy các bậc gia tiên và chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này.

Con kính lạy Cao tằng tổ khảo; Cao tằng tổ tỷ; Bá thúc huynh đệ; cô di tỷ muội; nội ngoại dâu rể; Bà cô tổ, ông mãnh; Hội đồng Gia tiên họ: (họ của nhà mình)……………….. Kính mời các cụ hiển linh.

Hôm nay, ngày……tháng……năm……. (âm lịch)

Tên con là:…………………………………….Sinh năm: ……………………. Cùng các các thành viên trong gia đình con gồm: (Họ tên……………………. Năm sinh………………….) Chúng con cư ngụ tại: …………………………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà  xin được đọc văn khấn thay bát hương cũ và thành tâm sắm lễ, hương hoa lễ vật, dâng lên trước án để bỏ bát hương cũ, thay bát hương mới thần linh và gia tiên, cầu cho mọi sự tốt đẹp, khang thịnh hơn. 

Chúng con kính mời các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ đất này. Cúi xin các ngài nghe thấu tâm can, đáp lễ lời mời, giáng lâm trước án.

Nay tín chủ con muốn thay bát chân nhang, trước là để cảm tạ ơn trên, các vị thần linh, gia tiên đã phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con được bình an vô sự. Nay tín chủ con xin được thay bát hương mới để nơi thờ phụng các vị thần linh, gia tiên được khang trang, tươi đẹp hơn.

Sau lễ này chúng con xin phép được thay bỏ bát hương cũ bằng bát hương mới, mong các ngài lại ngự vào hiển linh vào bát chân nhang để toàn gia chúng con tiếp tục được thờ phụng. Tín chủ con lại kính mời vong linh tổ tiên, Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong xứ đất này đáp lễ lời mời, chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho toàn gia chúng con luôn được bình an, may mắn, mọi sự tốt lành.

Chúng con kính lạy lễ bạc tâm thành,cúi dâng trước án, cúi xin mong được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Văn Khấn Thay Bát Hương Cũ

Nội dung bài văn khấn bỏ và thay mới bát hương cũ gửi đến bạn đọc.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày ……………………. tháng ………………………… Năm ……………………….

Tên con là ………………………… (Tín chủ của ………………….. địa chỉ ……………………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn chết thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khoẻ, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu…………………………………

Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.

Bật mí nội dung bài 🔰Văn Khấn Tạ 100 Ngày Bốc Bát Hương Thần Tài🔰 cực hay

Văn Khấn Chuyển Bát Hương Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới

Văn khấn xin chuyển bát hương về nhà mới từ nhà cũ theo phong tục truyền thống.

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …… tháng ……. năm……

Tín chủ con là:……………….tuổi ……..

Hiện đang trú tại: ……………………..

Kính cáo chư vị Tôn – thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần,- con xin làm lễ “ Thiên di linh vị Thần đài” –Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí …………….. sang phòng ………Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ………………. con xin rập đầu kính bái.

Chờ đến khi tuần hương cháy còn lại khoảng ¼ thì lễ tạ:

Hôm nay là ngày ……tháng ….. năm …….

Tín chủ con là:…………….., xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển ban thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quí.

Tín chủ: ………….………… cùng toàn gia chúng con xin rập đầu bái tạ !

Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới

Hãy soạn văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới ra tờ giấy nhỏ (hoặc học thuộc lòng các ý chính, miễn sao thành tâm) và đọc lúc làm lễ chuyển dọn bàn thờ:

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH. (Và/hoặc tên cụ thể của người được thờ)

Con tên là ….. Hôm nay ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa điểm mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Cẩn cáo!

Điểm qua những bài 🌿Văn Khấn Gia Tiên Ngày Thường, Ngày Tết🌿 hay nhất

văn khấn bỏ bát hương cũ

Văn Khấn Chuyển Bàn Thờ Cũ Sang Bàn Thờ Mới

Về cơ bản bài văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên sang các vị trí khác trong nhà cũng giống với bài văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới. Điều khác nhau là về lời thỉnh cầu, loại bàn thờ và vị trí thay đổi giữa cũ và mới.

Gia chủ có thể tham khảo văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà dưới đây:

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: ………………….. tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo liệt tổ liệt tông, nay vì trong nhà có thay đổi vị trí mặt bằng, nên con xin làm lễ để đặt bàn thờ tổ tiên…….. (họ của tổ tiên mà nhà đang thờ cúng) vào nơi mới trong nhà.

Hôm nay là ngày nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ gia tiên từ vị trí ……….. (vị trí cũ) sang vị trí ……… (vị trí mới). Con kính xin tổ tiên chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

Nội dung bài văn khấn bỏ bát hương cũ không quá dài, bạn có thể viết hoặc in ra giấy rồi cầm lên đọc trong lễ cúng. Tuy nhiên, cần đọc chính xác từng lời trong văn cúng, không đọc sai bạn nhé.

Viết một bình luận