Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ, Bát Hương, Tỉa Chân Nhang [Chuẩn Nhất]

Nội Dung Bài Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ, Bát Hương, Tỉa Chân Nhang. Bàn Thờ Là Nơi Trang Nghiêm Linh Thiêng, Thực Hiện Điều Gì Cũng Cần Đúng Nghi Thức.

Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ Là Gì

Bát hương được xem là linh vật rất linh thiêng. Ở nơi thờ cúng chính là nơi mà con người sẽ nhớ đến tổ tiên và cội nguồn của mình, hướng đến các vị thần linh để cầu mong sự bình an, may mắn và thể hiện được lòng thành kính. Khi gia chủ thực hiện việc bao sái ban thờ, gia chủ cần đọc văn khấn theo đúng lễ nghi. Vậy Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ Là Gì?

Việc thắp một nén nhanh là nhịp cầu giúp người dương và người âm gặp nhau, cách mà mọi người gửi lòng thành kính, sự hiếu thuật của mình vào cõi vô hình. Theo các nhà Phật thì bao sái được hiểu là việc vệ sinh bát hương. Theo các chuyên gia văn hóa, người dân có thể chọn một ngày lành bất kỳ để lau dọn ban thờ. Thời gian được nhiều người chọn nhất là vào dịp cuối năm để chuẩn bị đón năm mới.

Đây là việc quan trọng cần làm khi một năm sắp kết thúc, thường vào ngày cúng ông Công, ông Táo sẽ được tiến hành (tức là ngày 23 tháng chạp hàng năm). Vào dịp cuối năm chính là lúc mà con cháu nhớ và hướng về tổ tiên, cội nguồn của mình cùng như những vị thần linh nhằm vừa thể hiện lòng thành kính, biết ơn vừa mong có một năm bình an.

Khi tỉa chân hương, gia chủ cần một tay giữ bát hương, một tay dọn dẹp và rút chân nhang. Nếu trạch chủ là nam nhân nên giữ lại 7, 17, 27, 37 chân nhang, không được giữ lại 47 chân nhang vì đó là số tử thần. Trạch chủ là nữ, gia đình mẹ góa con côi… nên giữ lại 9, 19, 29, 39 chân nhang, không được giữ lại 49 chân nhang.

Người thực hiện cần tắm rửa sạch sẽ, quần áo, đầu tóc chỉnh tề. Trước khi tiến hành cần chuẩn bị đồ lễ bao sái bàn thờ gồm 1 đĩa xôi, 1 khúc thịt, 1 đĩa hoa quả theo mùa, 3 lễ tiền vàng, 2 lọ hoa hai bên, 1 ấm trà và bộ 5 chén nhỏ, 3 chén rượu nhỏ, 1 tách nước sôi để nguội.

Sau khi đã sắm lễ bao sái ban Thần Tài, bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bạn thắp 3 nén nhang và bắt đầu đọc bài khấn trước khi bao sái ban thờ và tỉa chân nhang bát hương. Những nội dung tiếp theo sau đây, chúng tôi xin được chia sẻ một số mẫu văn khấn bao sái ban thờ phổ biến nhất để bạn tham khảo.

Mời bạn đọc nhiều hơn với 🔥 Bài Cúng Rước Ông Bà Về Ăn Tết 🔥 Cách Cúng, Mâm Lễ Cúng

Văn Khấn Bao Sái Bát Hương

Việc bao sái ban thờ quan trọng là vậy, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết Văn Khấn Bao Sái Bát Hương như thế nào cho đúng chuẩn và đúng lễ nghi.

Văn khấn bao sái bát hương – Văn khấn xin chân nhang:

Con Nam mô A Di Đà Phật
Con Nam mô A Di Đà Phật
Con Nam mô A Di Đà Phật

Con xin kính lạy:

Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia.
Con tấu lạy Thần linh đất nước – Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Con lạy ông tiền chủ, bà Hậu chủ.
Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.
Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại.

Họ ……, Họ ……:

Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương ban thờ.

Sau đó đọc tiếp

“Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

đọc tiếp:

“Linh xuất lô nhang” (3 lần)

nếu có tượng thì đọc

“Linh xuất tượng” (3 lần)

Mời bạn đón đọc 🌜 Bài Khấn Vong Linh Trong Đất 🌜 Văn Khấn, Cách Cúng Vong Hồn

Bài Văn Khấn Xin Tỉa Chân Nhang

Bao sái hương là một nghi lễ khá quan trọng vì bàn thờ luôn là nơi linh thiêng đối với mỗi gia đình. Khi bạn thực hiện bao sái ban thờ, cần thành tâm niệm đọc Bài Văn Khấn Xin Tỉa Chân Nhang. Cùng tham khảo Văn Khấn Bao Sái Chân Nhang, bao sái bát hương bàn thờ sau đây:

Văn khấn xin phép bao sái lau dọn ban thờ
Văn khấn xin phép bao sái lau dọn ban thờ

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Bài Cúng Phóng Sinh 🌹 Văn Khấn Phóng Sanh

Bài Khấn Sau Khi Bao Sái Bát Hương

Trước khi bao sái ban thờ gia chủ cũng cần chuẩn bị Bài Khấn Sau Khi Bao Sái Bát Hương để có thể xin thỉnh thần linh và hương linh tổ tiên về ngự lại nơi ban thờ. Do đó Bài Văn Khấn Sau Khi Bao Sái Bàn Thờ cũng rất quan trọng mà nhiều người lại không để ý đến.

Văn khấn sau khi bao sái ban thờ cuối năm xin thỉnh các Vị các Ngài về:

Con lạy 9 phương trời
Con lạy 10 phương đất
Con kính lạy chư Phật 10 phương
Con kính lạy 10 phương chư Phật
Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.
Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:……………………………………………..
Cư trú tại:…………………………………………………….

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.
Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.
Năm cũ lộc tài con xin tạ
Năm mới lộc mới con mong cầu.
Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.
Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.
Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.
Tâm trần con có.
Lễ trần con dâng.
Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Văn Khấn Thổ Công 🌹 Bài Khấn, Cách Cúng

Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ Ngày 23

Sau 1 năm thờ cúng, bát hương của các gia đình đầy tàn và chân nhang, các gia chủ cần lau rửa lại bát hương sạch sẽ, tỉa bớt chân nhang, thay cốt tro cắm nhang. Mời bạn tham khảo Bài Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ Ngày 23 dưới đây để thực hiện nghi lễ tại gia chỉn chu nhất.

Văn khấn xin bao sái bát hương bàn thờ ngày 23 tháng Chạp

Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp…hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm) – để sạch sẽ ban thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp ban thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ …, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Văn Khấn Ngày Giỗ Thường 🌠 Bài Khấn, Sắm Lễ Cúng

Khấn Tỉa Chân Nhang Cuối Năm

Bao sái ban thờ dịp cuối năm thường được các gia đình người Việt rất coi trọng với mong muốn dọn dẹp ban thờ sạch sẽ để đón tổ tiên về ăn Tết. Chúng tôi xin chia sẻ Bài Văn Khấn Tỉa Chân Nhang Cuối Năm đúng phong tục cổ truyền không phạm tâm linh. Mời bạn tham khảo sau đây.

Văn khấn xin tỉa chân nhang cuối năm:

Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ Cuối Năm
Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ Cuối Năm

Gửi đến bạn 🍃 Văn Khấn 30 Tết 🍃 Bài Khấn, Lễ Vật, Bài Cúng Tất Niên Chuẩn

Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ Cuối Năm

Để tìm hiểu thêm một số thông tin chi tiết và sinh động hơn về việc bao sái ban thờ, mời bạn tham khảo video Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ Cuối Năm được chia sẻ dưới đây:

Con kính lạy Đức Phật… (mà gia chủ đang thờ).

Nay đang là giờ giao thừa chuyển tiếp năm ………… sang năm mới …………

Tín chủ chúng con là………………………. (họ và tên vợ chồng) và các con cháu trong nhà có chút lễ mọn đặt trên hương án, xin thành tấm kính dâng Đức Phật.

Chúng con xin có lời chúc mừng năm mới đến Đức Phật.

Cúi xin Đức Phật hiển linh trước án thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để cho gia đình chúng con gặp được nhiều may mắn trong năm mới này.

Xin kính lạy (3 lần 3 vái).

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài 🍀 Bài Khấn, Cách Cúng, Lễ Vật

Bài Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ Gia Tiên

Theo tín ngưỡng cũng như văn hóa của phương đông thì bàn thờ chính là nơi để tưởng nhớ đến ông bà những người đã khuất trong gia đình cũng chính là nơi hiện diện của các bậc thần linh giúp mang lại may mắn cho gia đình. Vì vậy, việc gia chủ thành tâm đọc Bài Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ Gia Tiên là vô cùng quan trọng.

Văn khấn bao sái ban thờ gia tiên

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương
Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………
Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày … tháng … năm … ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Còn thêm những nội dung hay có trong bài viết ☘ Văn Khấn 23 Tháng Chạp ☘ Bài Cúng Ông Táo, Mâm Lễ Vật

Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ Thần Linh

Văn Khấn Bao Sái Bàn Thờ Thần Linh cần được thành tâm và kính cẩn khấn đọc khi gia chủ thực hiện bao sái các ban thờ gia thần tại nhà mình.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

– Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

– Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm …………..

Tín chủ con là ………………………………………….. ….

Ngụ tại ……………………………………………….. cùng toàn gia quyến.

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:

– Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

– Hương hồn Gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ

Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông

Người người được chữ bình an,

Tám tiết vinh khang thịnh vượng,

Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Mời bạn đọc nhiều hơn với 🌻 Văn Khấn Thanh Minh Tại Nhà 🌻 Bài Khấn, Lễ Vật, Cách Cúng

Bài Khấn Bao Sái Ban Thờ Thần Tài

Ban thờ Thần Tài xuất hiện phổ biến ở nhiều gia đình, nhất là tại các địa chỉ kinh doanh. Chính vì vậy mà Bài Khấn Bao Sái Ban Thờ Thần Tài được rất nhiều gia chủ quan tâm tìm kiếm. Để giúp bạn có được Bài Văn Khấn Bao Sái Ban Thần Tài đúng theo lễ nghi và phong tục, chúng tôi đã chia sẻ Văn Khấn Bao Sái Bát Hương Thần Tài này ngay dưới đây để bạn đọc tiện theo dõi.

Văn khấn xin tỉa chân nhang ban thần tài

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ,ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………
Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy quan thần tài thổ địa đang cai quản tại địa chỉ:………

Hôm nay là ngày ……… tháng ……., con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia các quan để cho sạch sẽ mong chư vị chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Văn Khấn Thần Tài Thổ Địa 🌠 Bài Cúng, Cách Cúng, Mâm Lễ Vật

Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ Thổ Công

Văn Khấn Bao Sái Ban Thờ Thổ Công hay Văn Khấn Bao Sái Bát Hương Thổ Công là một phần không thể thiếu khi bạn muốn dọn dẹp ban thờ vào các dịp lễ Tết. Để giúp bạn thực hiện lễ cúng tại gia được chỉn chu nhất, mời bạn tham khảo bài văn khấn đúng chuẩn được chia sẻ dưới đây.

Văn khấn bao sái ban thờ Thổ Công, thần linh

Con Nam Mô A Di Đà Phật.
Con Nam Mô A Di Đà Phật.
Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Tín chủ tên là………………………………………………………………………………………………………….
Cư ngụ tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay ngày .. tháng .. năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh nào…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Còn thêm những nội dung hay có trong bài viết ☘ Cách Xếp Quần Áo Cúng Chúng Sinh ☘ Cách Bày Cúng

Văn Khấn Khi Bao Sái Ban Thờ Xong

Văn Khấn Khi Bao Sái Ban Thờ Xong không chỉ thể hiện sự thành tâm của gia chủ trước các đấng linh thiêng mà còn là một phần không thể thiếu trong nghi thức bao sái ban thờ.

Bài văn khấn sau khi bao sái xong ban thờ:

Văn Khấn Khi Bao Sái Ban Thờ Xong
Văn Khấn Khi Bao Sái Ban Thờ Xong

Tổng hợp nội dung dành cho bạn với ☔ Mâm Cúng Động Thổ ☔ Xây Nhà, Công Trình

Viết một bình luận