Tóm Tắt Số Đỏ + Sơ Đồ Tư Duy [26+ Mẫu Ngắn Gọn Dễ Hiểu]

Tóm Tắt Số Đỏ + Sơ Đồ Tư Duy ❤️ 26+ Mẫu Ngắn Gọn Dễ Hiểu ✅ Tổng Hợp Các Bài Văn Tóm Tắt Hay Nhất Về Tác Phẩm Số Đỏ.

Cách Tóm Tắt Số Đỏ Của Vũ Trọng Phụng Đơn Giản

Tham khảo ngay cách tóm tắt tác phẩm Sổ Đỏ của Vũ Trọng Phụng cực kì đơn giản mà SCR.VN chia sẻ cho bạn ngay sau đây:

👉Bước 1: Nắm vững kiến thức

  • Kiến thức về tác giả Vũ Trọng Phụng
  • Kiến thức về tác phẩm Số Đỏ (hoàn cảnh ra đời, in lần đầu tiên năm bao nhiêu, có mấy chương?)

👉Bước 2: Tìm hiểu chi tiết

  • Nhân vật trong tiểu thuyết Số Đỏ: các nhân vật chính là ai? (Xuân tóc đỏ) Nhân vật phản diện, nhân vật phụ? (bà phó Đoan, cô Tuyết, Văn Minh, cụ cố Hồng)
  • Cuộc xung đột, các tình tiết tăng nặng gây ấn tượng cho người đọc.
  • Ý nghĩa, bài học mà tác giả muốn nhắn nhủ.

👉Bước 3: Tóm tắt câu chuyện

  • Lựa chọn ngôi kể chuyện: ngôi thứ ba để suy trì sự chuyên nghiệp và khoảng cách tường thuật.
  • Viết ngắn gọn, không lan man nếu không sẽ không được coi là bản tóm tắt và viết ở thì hiện tại.
  • Đảm bảo đầy đủ những nội dung quan trọng.
  • Truyền tải giọng văn của bạn.

Bài mẫu🌸 Tóm Tắt Hạnh Phúc Của Một Tang Gia 🌸 ngắn gọn!

Sơ Đồ Tư Duy Số Đỏ Dễ Hiểu Nhất

Ghi nhớ tác phẩm nhanh hơn với sơ đồ tư duy tóm tắt tiểu thuyết Số Đỏ dễ hiểu và thú vị ngay dưới đây, xem ngay bạn nhé!

sơ đồ tư duy tóm tắt số đỏ thú vị
sơ đồ tư duy tóm tắt số đỏ thú vị

Vẽ Sơ Đồ Tóm Tắt Tiểu Thuyết Số Đỏ Đơn Giản

Một sơ đồ tư duy khác tóm tắt về tác phẩm Số Đỏ nổi tiếng của Vũ Trọng Phụng mà bạn không nên bỏ qua:

Sơ đồ tóm tắt Số đỏ chi tiết
Sơ đồ tóm tắt Số đỏ chi tiết
Sơ đồ tóm tắt Số đỏ hay nhất
Sơ đồ tóm tắt Số đỏ hay nhất

Tuyển tập 🌸 Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia 🌸 sáng tạo nhất!

Tóm Tắt Tiểu Thuyết Số Đỏ Ngắn Gọn – Mẫu 1

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu văn tóm tắt Số Đỏ ngắn gọn mà SCR.VN sưu tập được:

“Số đỏ” kể về cuộc đời của Xuân Tóc Đỏ. Hắn là một đứa bé mồ côi, sống lay lắt ở Hà Nội bằng nhiều nghề như trèo me, trèo sấu, thổi kèn quảng cáo thuốc lậu, nhặt banh ở sân quần… Một lần, Xuân bị cảnh sát bắt giam nhưng lại được bà phó Đoan – một me Tây dâm đãng cứu thoát và giới thiệu đến phục vụ ở hiệu may Âu hoá.

Từ đó, Xuân bắt đầu tham gia vào “việc cải cách xã hội”. Nhờ thuộc lòng những bài quảng cáo thuốc lậu, hắn được nhận các danh hiệu sinh viên trường thuốc”, “đốc tờ Xuân”. Xuân Tóc Đỏ được gia nhập xã hội thượng lưu, quan hệ với những nhân vật có thế lực, được cô Tuyết – em của Văn Minh, con cụ cố Hồng rất giàu có say mê.

Xuân còn được bà phó Đoan nhờ dạy dỗ cho cậu Phước – con trai của bà và lại được nhà sư Tăng Phú mời làm “cố vấn cho báo Gõ Mõ”. Càng ngày, hắn càng được nhiều người kính trọng, sợ hãi. Vì vô tình, hắn gây ra cái chết của cụ cố tổ là bố đẻ cụ cố Hồng. Mọi người trong gia đình cụ cố Hồng đều mong đợi cái chết này từ lâu. Bởi vậy, Xuân được ghi ơn.

Xuân được Văn Minh dẫn đi đăng kí tranh giải quần vợt, nhân dịp vua Xiêm đến Bắc Kì. Bằng thủ đoạn xảo trá, hắn đã làm cho hai cầu thủ nổi tiếng bị bắt ngay trước hôm thi đấu. Không có cầu thủ chính, Xuân được dịp thi tài với quán quân Xiêm trước sự chứng kiến của hai vua, các quan và hàng nghìn công chúng. Để giữ mối hoà hảo với nước láng giềng, hắn được lệnh phải thua.

Kết thúc trận đấu, Xuân hùng hồn diễn thuyết cho đám đông dân chúng hiểu “sự hi sinh vì Tổ quốc” của mình. Hắn thành “bậc vĩ nhân”, thành “anh hùng cứu quốc”. Xuân còn được thưởng Bắc Đẩu bội tinh, được mời vào Hội Khai trí tiến đức, được nhận làm con rể cụ cố Hồng.

Tóm Tắt Tiểu Thuyết Số Đỏ Ngắn Nhất – Mẫu 2

Dưới đây là bản tóm tắt ngắn nhất về tiểu thuyết Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng, mời các bạn cùng xem:

Xuân Tóc Đỏ vốn là một đứa trẻ mồ côi, kiếm sống bằng nhiều nghề ở Hà Nội. Một lần, Xuân bị cảnh sát bắt giam do nhìn trộm một bà đầm thay đồ nhưng đã được bà phó Đoan – một me Tây cứu, rồi giới thiệu đến làm việc ở hiệu may Âu hoá. Kể từ đó, Xuân bắt đầu tham gia vào “việc cải cách xã hội”.

Hắn được vinh danh là “sinh viên trường thuốc”, “đốc tờ Xuân” nhờ thuộc lòng những bài quảng cáo thuốc lậu. Xuân Tóc Đỏ được nhiều người trong xã hội thượng lưu biết đến. Hắn còn khiến cho cô Tuyết là con cụ cố Hồng say mê. Xuân còn được bà Phó Đoan nhờ dạy dỗ cho cậu Phước – con trai của bà và lại được nhà sư Tăng Phú mời làm “cố vấn cho báo Gõ Mõ”.

Vô tình gây ra cái chết cho cụ cố tổ – bố của cụ cố Hồng. Cái chết được nhiều người trong gia đình mong đợi từ lâu. Xuân được gia đình cụ cố Hồng ghi ơn. Văn Minh đã dẫn Xuân đi đăng kí tranh giải quần vợt, nhân dịp vua Xiêm đến Bắc Kì. Hắn đã khiến cho hai cầu thủ bị bắt. Không có cầu thủ chính, Xuân được dịp thi tài với quán quân Xiêm trước sự chứng kiến của nhiều người.

Để giữ mối hoà hảo với nước láng giềng, Xuân Tóc Đỏ được lệnh phải thua. Sau khi trận đấu kết thúc, Xuân đã diễn thuyết cho dân chúng hiểu về “sự hi sinh vì Tổ quốc” của mình. Xuân Tóc Đỏ bỗng nhiên trở thành “bậc vĩ nhân”, thành “anh hùng cứu quốc”. Hắn được tặng Bắc Đẩu bội tinh, được mời vào Hội Khai trí tiến đức, và làm con rể của cụ cố Hồng.

Tóm Tắt Nội Dung Tiểu Thuyết Số Đỏ Hay Nhất – Mẫu 3

Số Đỏ hay Hạnh phúc của một tang gia là một tác phẩm văn học tiêu biểu của Vũ Trọng Phụng, xem ngay bài mẫu tóm tắt hay nhất về tác phẩm này nhé!

Sổ Đỏ là câu chuyện nói về Xuân hay còn được gọi là Xuân tóc đỏ. Xuân là một cậu bé lang thang đầu đường xó chợ và sống bằng nghề trèo sấu, trèo me để sống qua ngay. Vì từ nhỏ đã bị mồ côi và không có ai dạy bảo nên bản chất của Xuân đã bị tha hoá với rất nhiều hành động vô giáo dục và bị cớm bắt giam, bởi hắn đã nhìn trộm người ta thay váy.

May nhờ có bà Phó Đoan – một mụ me Tây dâm đãng cứu thoát ra khỏi tù tội. Từ đó Xuân đã được đến làm cho một cửa hàng Âu Hoá của vợ chồng Văn Minh do mụ Phó Đoan giới thiệu. Và đây cũng là một cửa hàng chăm sóc cho phái đẹp và cũng là nơi luyện quần vợt của vợ Văn Minh và bà Phó Đoan.

Sau đó, Xuân đã được nhận danh hiệu sinh viên trường thuốc lấy danh hiệu là đốc tờ Xuân và cũng học thuộc lòng những bài thuốc lậu để gia nhập vào giới thượng lưu nhằm mở rộng mối quan hệ. Từ đó, hắn đã làm quen với cô Tuyết con của cụ cố Hồng, khiến cho cô nàng “say như điếu đổ”. Càng ngày hắn lại càng được nhiều người trọng vọng và kính nể hơn nữa.

Có một lần vô tình hắn đã làm cho cụ cố tổ chết khiến cho cả gia đình này rất biết ơn. Cùng với đó nhờ vào sự tô vẽ của vợ chồng Văn minh cũng như có ý gả cô Tuyết cho Xuân dù đã biết đến quá khứ của hắn. Nhưng bởi cái danh hư hỏng mà cô Tuyết đã mang nên với gia đình họ thì đấy chính là niềm vui.

Rồi Xuân tóc đỏ đã đi đăng ký tranh giải quần vợt với rất nhiều thủ đoạn đê hèn bằng cách hãm hại 2 cầu thủ nổi tiếng trước khi trận đấu diễn ra trong dịp vua Xiêm đến Bắc Kỳ. cuối cùng thì hắn cũng là người duy nhất có thể đấu cùng với quán quân Xiêm. Vì có thể giữ được một mối giao hoà với nước bạn nên họ đã yêu cầu Xuân thua. Kết thúc trận đấu Xuân có diễn thuyết ngay trước đám đông để mọi người có thể hiểu rằng hắn thua là vì hy sinh cho tổ quốc. Và thế là hắn đã được tung hô trở thành một anh hùng, một vĩ nhân, được tham gia vào rất nhiều hội cũng như trở thành con  rể của cụ cố Hồng.

Trích đoạn “Hạnh phúc của một tang gia” thuộc chương XV trong tiểu thuyết Số Đỏ. Chỉ với một đám tang thôi mà Vũ Trọng Phụng đã tài tình vẽ nên một bức chân dung chân thực nhất về một xã hội thực dân phong kiến. Một đám tang đã lột tả ra được hình ảnh Âu hoá một cách lố bịch và suy đồi đạo đức. Sự suy đồi đạo đức ấy đến từ chính những kẻ đang núp dưới bóng của bọn thực dân xâm lược và của cả giới nhà giàu. Đó là toàn cảnh của 1 xã hội đương thời thối nát lúc bấy giờ.

Xem thêm 🌸 Phân Tích Hạnh Phúc Của Một Tang Gia 🌸 đầy đủ nhất!

Tóm Tắt Số Đỏ Lớp 11 Đặc Sắc – Mẫu 4

Trong chương trình ngữ văn lớp 11, các bạn học sinh cũng đã được học về đoạn trích Hạnh phúc của môt tang gia trong tiểu thuyết Số đỏ, hôm nay cùng SCR.VN tóm tắt lại câu chuyện này nhé!

Xuân là một người mồ côi phải sống lay lắt với đủ thế nghề ở đất Hà Nội. Nhà của hắn là đầu đường xó chợ, thức ăn là sấu ở phố, cá ở hồ. Trước khi nhận việc nhặt banh ở sân quần, hắn đã từng là kẻ bán phá xa, bán nhật trình hay lính chạy cờ. 

      Vì chạy quần quật mãi mà tóc của hắn đã bị ánh mặt trời làm chuyển sang màu đỏ như những ông Tây thực thụ, và cũng vì thế mà hắn còn được gọi là Xuân Tóc Đỏ. 

       Với sự vô lại, lang bạt, hắn đã từng bị cảnh sát tóm cổ vì nhìn trộm người ta thay váy. Tuy nhiên, cũng chính sự kiện này đã tạo nên bước ngoặt lớn cho cuộc đời của hắn. Hắn lọt vào mắt của bà Phó Đoan – một me Tây dâm đãng. Bà ta đã bảo lãnh hắn ra tù và giới thiệu hắn công việc ở hiệu may Âu hóa. 

      Kể từ đó, hắn chính thức tham gia vào việc “cải cách xã hội”. Hắn dùng những bài quảng cáo “thuốc lậu” để trở thành một “sinh viên trường y”, rồi được tin tưởng giao trách nhiệm “chữa bệnh” cho cụ cố nhà vợ chồng Văn Minh. Với cái danh “sinh viên trường y”, “đốc tờ Xuân” đã nhanh chóng được mọi người kính trọng và chính thức gia nhập vào thế giới thượng lưu. 

      Số phận hắn từ đó như một bước lên mây, hắn được lòng tất cả mọi người, trong đó có cô Tuyết – em gái Văn Minh – cùng đem lòng sùng bái, say mê hắn. Lại nói, nhờ bà Phó Đoan o bế mà hắn trở thành cố vấn của tập báo Gõ Mõ, và rồi hắn đã thực hiện một công việc “cao cả” là cải cách Phật giáo. 

      Với tri thức và nhân cách của một kẻ “đầu đường xó chợ”, hắn ngày càng có sức ảnh hưởng lớn và được mọi người nể phục bởi sự “khiêm tốt, chân chất và trí tuệ”. 

      Sau cái chết hắn vô tình gây ra cho cụ cố tổ của nhà Văn Minh, hắn lại thành công trở thành ân nhân nhà cụ Hồng khi đây là cái chết được nhiều người mong đợi. 

      “Số Đỏ” của hắn nào dừng lại tại đó, sau này hắn được Văn Minh đăng ký tham gia giải quần vợt trong dịp vua Xiêm đến Bắc Kỳ. Một lần nữa, nhờ vào “tài năng” của mình, hắn đã giở trò bằng những chiêu bịp bợm của mình, để rồi thành công trở thành “anh hùng cứu quốc”. 

      Đối mặt với quán quân Xiêm, hắn lý giải cái thua của mình là một sự hy sinh vì tình giao hảo của hai nước. Và thế là, hắn lại càng được nể trọng và tôn vinh như một vĩ nhân. Khép lại câu chuyện, Xuân – một tên lang bạt – đã được mời tham gia vào Hội khai trí tiến đức và trở thành con rể của cụ Hồng.

Tóm Tắt Văn Bản Số Đỏ Ngắn Gọn – Mẫu 5

Tuyển tập văn mẫu tóm tắt văn bản Số Đỏ ngắn gọn, mời bạn đón đọc:

Câu chuyện bắt đầu khi bà Phó Đoan đến sân quần vợt chơi – nơi Xuân Tóc Đỏ làm việc. Bà đã bảo lãnh cho Xuân ra khỏi đồn cảnh sát vì xem trộm cô đầm thay đồ. Sau đó, bà Phó Đoan giới thiệu Xuân đến tiệm may Âu Hoá. Xuân tóc đỏ tham gia vào việc cải cách xã hội từ đây.

Hắn được gọi là “đốc tờ Xuân”, “sinh viên trường thuốc” bởi thuộc lòng những bài quảng cáo thuốc lậu. Gia nhập xã hội thượng lưu, hắn mở rộng quan hệ với những nhân vật có thế lực. Hắn được cố Tuyết, con gái cụ cố Hồng yêu đắm và phát hiện cô Hoàng Hôn ngoại tình.

Sau khi vô tình gây ra cái chết cho cụ cố tổ, hắn được cả nhà cụ biết ơn. Văn Minh mang hắn đi xoá bỏ lí lịch tước kia và có ý định gả em gái cho. Nhân dịp vua Xiêm tới Bắc Kì, Xuân tóc đỏ còn đăng kí tranh giải quần vợt. Bằng thủ đoạn gian xảo, Xuân giành quyền thi đấu với quán quân Xiêm. Vì tình hữu nghị hai nước, hắn được lệnh thua.

Kết thúc trận đấu, hắn diễn thuyết để mọi người hiểu hắn thu là vì hi sinh cho tổ quốc. Thế là Xuân tóc đỏ được tung hô, ca ngợi như anh hùng. Được thưởng và tham gia nhiều hội cuối cùng hắn lấy được cô Tuyết trở thanh con rể của cụ cố Hồng.

Tóm Tắt Số Đỏ Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Thú Vị – Mẫu 6

Bài mẫu tóm tắt Hạnh Phúc Của Một Tang Gia trích trong Số Đỏ dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về tác phẩm này:

Cụ cố Hồng – cụ tổ đã chết. Dường như đây là một tin vui đối với đám con cháu trong nhà vì khi cụ tổ chết , cái chúc thư sẽ được thực hiện, gia tài kếch xù mới được chia cho đám con cháu. Gia đình cụ Hồng lo chuẩn bị đám tang cho cụ tổ, đám con trong nhà sôi sục đợi đến giờ phát phục đưa tang để thức hiện mong muốn khoe khoang tiền tài, sau khi được phát lệnh tang, chúng sung sướng thỏa thích tưng bừng đi đưa giấy cáo phó. Đó chỉ là hình thức khi người mất còn mỗi người đều có một niềm vui riêng.

Trong đám tang, cụ Hồng ung dung hút điếu thuốc phiện đăm chiêu, không chút đau buồn, vợ chồng Văn Minh bề ngoài phân vân nhưng thực chất vợ Văn Minh còn đang nghĩ đến những bộ áo tân thời để phô trương, Văn Minh đang suy tính đền ơn cho Xuân Tóc đỏ vì gây ra cái chết cho cụ cố Hồng.

Cậu Tú Tân bề ngoài như điên người lên nhưng thực chất cậu đang chờ đợi được dùng chiếc máy ảnh mới, Phán mọc sừng sung sướng vì có được thêm tiền. Xuân tóc đỏ tuy là tội nhân gây ra cái chết nhưng lại là nhân vật trung tâm , là ân nhân của đám con cháu.

Khi chuẩn bị hạ huyệt, mọi sự giả tạo được phơi bày. Tổ chức rất phô chương, hoành tráng không thiếu một thứ gì nhưng người tham dự đám tang lại không để ý đến người đã khuất. Bạn cụ Hồng mải khoe huân chương, hai tên cảnh sát sung sướng vì có việc làm, trai thanh gái lịch đến hò hẹn, những tiếng khóc phô trương giả tạo.

Cậu Tú Tân luộm thuộm bắt từng người một hoặc chống gậy, khóc,.. để chụp ảnh, ông Phán Mọc Sừng thì khóc mãi không thôi như thực chất là sự giả tạo. Khi Xuân tóc đỏ đến, Phán Mọc Sừng dúi vào tay Xuân năm đồng bạc gấp làm tư vì nhờ ơn Xuân, cụ cố tổ mới chết và đám tang mới diễn ra hoành tráng đến vậy.

Tuyển tập 🌸 Sơ Đồ Tư Duy Về Tác Giả Vũ Trọng Phụng 🌸 dễ hiểu nhất!

Tóm Tắt Xuân Tóc Đỏ Sáng Tạo – Mẫu 7

Học cách tóm tắt văn bản thông qua bài mẫu tóm tắt Số Đỏ sáng tạo ngay sau đây nhé!

Số Đỏ là một trong những tiểu thuyết làm nên tên tuổi và sự thành công trong sự nghiệp văn học của Vũ Trọng Phụng. Tác phẩm như một tiếng cười mỉa mai trước thói đời bạc bẽo, để rồi in sâu vào tâm trí người đọc một cái nhìn sâu sắc về hiện thực khốc liệt. 

      Tiểu thuyết này kể về cuộc đời “may mắn” của Xuân – biệt danh là Xuân Tóc đỏ. Hắn là một đứa trẻ mồ côi. Cuộc sống nay đây mai đó, đầu đường xó chợ đã xây dựng cho hắn một bản tính lưu minh, tinh ranh và đê tiện. Thế mà, cuộc đời Xuân Tóc đỏ lại thăng hoa chỉ vì “số đỏ”. 

      Xuân Tóc Đỏ từng bị bắt vào tù vì sự vô giáo dục, nhìn trộm người ta thay váy. Nhưng cũng nhờ thế, hắn đã được bà Phó Đoan – một mẹ Tây dâm đãng – để mắt và giúp đỡ. Bà ta đã giúp hắn ra tù và giới thiệu công việc cho hắn.

      Từ đó, Xuân đặt chân vào giới thượng lưu. Với sự tinh ranh của mình, hắn trở thành một “sinh viên trường y” và được mọi người gọi một cách kính nể là “đốc tờ Xuân”. Cũng vì thế mà hắn được giao trọng trách chữa bệnh cho cụ cố Hồng, nhưng đó cũng chính là nhiệm vụ giết cụ để hợp pháp di chúc của cụ. 

      Chỉ với một câu nói, hắn khiến cụ cố Hồng chết và trở thành ân nhân nhà cụ Cố. Không chỉ thế, hắn còn thành công lấy được sự kính nể, trọng vọng của mọi người, đặc biệt là cô Tuyết – em gái Văn Minh. 

      Chuyện không dừng lại ở đó khi hắn được bà Phó Đoan tiếp tục o bế để trở thành một người có tiếng nói trong giới thượng lưu. Thời vận lên như diều gặp gió, hắn lại một lần nữa đăng ký thi quần vợt trong dịp vua Xiêm tới Bắc Kỳ. 

      Bằng thủ đoạn hèn hạ, sự đê tiện “hơn người”, hắn trở thành người duy nhất đấu với quán quân của Xiêm. Sau khi thua trong thi đấu, hắn biện minh việc thua là cuộc hi sinh lớn. Xuân lại được người ta tung hô là anh hùng, là vĩ nhân. Cái số đỏ của hắn tiếp tục giúp hắn nhận huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh và tham gia vào Hội Khai trí tiến đức.

      Kết truyện, hắn trở thành con rể của cụ cố Hồng và có một cánh cửa tương lai với tiền đồ rộng mở. Thế là, một kẻ lang bạt, vô giáo dục như Xuân Tóc Đỏ lại nghiễm nhiên trở thành một người có tầm ảnh hưởng lớn, trở thành anh hùng của dân tộc và được người người kính nể.

Tóm Tắt Số Đỏ Của Vũ Trọng Phụng Ngắn Hay – Mẫu 8

SCR.VN đã biên soạn bài mẫu tóm tắt Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng vừa ngắn gọn vừa hay ngay bên dưới cho bạn tham khảo:

Số Đỏ là một tiểu thuyết xoay quanh cuộc đời của Xuân Tóc Đỏ – một đứa bé mồ côi, chỉ có thể lang thang nơi đầu đường xó chợ. Bởi vì cuộc sống cực khổ, Xuân phải trèo me, trèo suất kể kiếm cơm qua ngày. Cũng chính bởi phải ra đời khi nhận thức chưa được hoàn thiện, Xuân đã bị tha hóa và từng bị cớm bắt giam. 

      Sau này, cậu được bà Phó Đoan – được ví là mụ me Tây dâm đãng cứu và đem lại một công việc ổn định của Xuân. Từ đó, Xuân trở thành một nhân viên phục vụ trong cửa hàng Âu Hóa chuyên cắt may quần áo cho vợ chồng của Văn Minh. 

Nhờ nhận danh hiệu “Sinh viên trường thuốc”, “đốc tờ Xuân” mà Xuân Tóc Đỏ chính thức gia nhập vào giới thượng lưu, kết giao với những người có quyền có thế. Không chỉ thế, hắn còn được em gái của Văn Minh, con gái cụ cố là cô Tuyết yêu một cách đắm say. Với sự bợm bịp của mình, Xuân thành công trong việc thu hút sự chú ý và nhận được sự kính trọng từ mọi người. 

      Hắn vô tình gây nên cái chết của cụ cố tổ. Nhưng điều đáng nói là cả nhà họ lại tỏ ra vô cùng biết ơn hắn. Một đám tang long trọng, “nhộn nhịp” đã được tổ chức. Cũng từ đó, Xuân Tóc Đỏ nhận được sự yêu quý từ vợ chồng Văn Minh và họ có ý định gả cô Tuyết – một người vốn hư hỏng – cho Xuân.

Sau đám tang của cụ cố tổ, Xuân Tóc Đỏ bằng thủ đoạn và sự bợm bịp của mình đã đăng ký tham gia giải quần vợt nhân dịp vua Xiêm sang Bắc Kì và được đấu với quán quân nước Xiêm. 

      Khi đối mặt với quán quân Xiêm, hắn đã cố tình thua để giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Chính sự cố tình ý, Xuân Tóc Đỏ được mọi người kính nể, tung hô như một vĩ nhân. Cuối cùng, hắn được tham gia vào nhiều hội quyền thế và thành công trở thành con rể của cụ cố Hồng.

Tóm Tắt Số Đỏ Của Vũ Trọng Phụng Độc Đáo – Mẫu 9

Giới thiệu đến bạn bài tóm tắt Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng độc đáo của một bạn đọc giả chia sẻ:

Số đỏ là câu chuyện kể về Xuân, thường được mọi người gọi là Xuân tóc đỏ. Xuân là một cậu bé, một đứa trẻ lang thang đầu đường xó chợ, sống bằng nghề trèo me, trèo sấu kiếm tiền sống lay lắt qua ngày…

Vì từ nhỏ mồ côi, không ai nuôi dạy, nên bản chất của Xuân bị tha hoá, hắn có những hành động vô giáo dục nên bị cớm bắt giam. Nhưng cơ may đến, Xuân được cứu thoát bới bà Phó Đoan – là một mụ me Tây vô cùng dâm đãng. Từ đó, Xuân làm phục vụ cho một cửa hàng Âu hoá của vợ chồng Văn Minh do mụ Phó Đoan giới thiệu cho, đây là một cửa hàng chuyên phục vụ phái đẹp, nơi luyện quần vợt của bà Phó Đoan và vợ Văn Minh.

Xuân tóc đỏ được nhận danh hiệu “sinh viên trường thuốc” rồi danh hiệu “đốc tờ Xuân”, hắn học thuộc lòng những bài quảng cáo thuốc lậu, gia nhập với xã hội thuộc lưu, mở rộng các mối quan hệ với những nhân vật có thế lực, và được cô Tuyết em của Văn Minh con cụ cố Hồng yêu say đắm.

Càng ngày hắn càng được nhiều người kính trọng và sợ hãi. Vô tình hắn gây ra cái chết của cụ cố tổ, và được gia đình nhà cụ cố vô cùng biết ơn vì điều này. Vợ chồng Văn Minh ra sức yêu chiều và tô vẽ cho Xuân, đồng thời cũng có ý định gã em gái là Tuyết cho Xuân dù biết quá khứ của hắn, nhưng vì Tuyết cũng đã mang cho mình cái danh hư hỏng nên đối với gia đình họ lại là niềm vui.

Xuân đăng kí đi tranh giải quần vợt nhân dịp vua Xiêm tới Bắc Kinh, hắn xử dụng rất nhiều thủ đoạn đê tiện để được thi đấu với đối thủ chính. Bằng cách hãm hại hai cầu thủ nổi tiếng trước khi trận đấu diễn ra, và cuối cùng hắn là người duy nhất để đấu với quán quân Xiêm

Vì để giữ mối giao hoà với nước Xiêm, nên đã yêu cầu Xuân thua. Kết thúc trận đấu, Xuân diễn thuyết giữa đám đông để mọi người hiểu hắn thua vì tổ quốc, hi sinh vì tổ quốc mình. Thế là hắn được tung hô, trở thành một anh hùng, một vĩ nhân. Được thưởng được tham gia nhiều hội, và hắn trở thành con rể của cụ cố Hồng.

Tham khảo thêm 🌸 Tóm Tắt Người Trong Bao 🌸 những mẫu hay nhất!

Tóm Tắt Số Đỏ Của Vũ Trọng Phụng Ngắn Nhất – Mẫu 10

Gợi ý văn mẫu tóm tắt Số Đỏ ngắn nhất đến bạn đọc, hy vong sẽ giúp bạn ghi nhớ tiểu thuyết này nhanh nhất:

Số đỏ là tiểu thuyết kể về cuộc đời của Xuân Tóc Đỏ. Xuân là đứa trẻ mồ côi, lang thang đầu đường xó chợ. Cậu phải trèo me, trèo sấu để kiếm sống. Chính vì thế nên Xuân sớm bị tha hoá và bị cớm bắt giam. Sau khi may mắn được bà Phó Đoan – một mụ me Tây dâm đãng cứu và giới thiệu công việc cho Xuân.

Xuân làm nhân viên phụ cho cửa hàng Âu Hoá chuyên cắt may quần áo cho vợ chồng Văn Minh. Xuân Tóc Đỏ nhận danh hiệu “ Sinh viên trường thuốc”, “đốc tờ Xuân”. Hắn được gia nhập vào giới thượng lưu, mở rộng quan hệ với những người có quyền thế. Xuân được cô Tuyết, em của Văn Minh, con gái cụ cố Hồng yêu say đắm.

Xuân càng ngày càng được mọi người kính trọng. Hắn vô tình gây ra cái chết của cụ cố tổ và được cả gia đình họ biết ơn. Gia đình cụ cố Hồng chuẩn bị và tổ chức đám tang rất long trọng và nhộn nhịp. Vợ chồng Văn Minh rất yêu quý Xuân và còn định gả cô Tuyết cho vì cô Tuyết vốn cũng là người hư hỏng.

Sau đám tang, Xuân đăng kí tham gia giải quần vợt nhân dịp vua Xiêm sang Bắc Kinh. Bằng thủ đoạn của mình, Xuân trờ thành người duy nhất đấu với quán quân của nước Xiêm. Xuân cố tình thua vì giữ mối quan hệ giao hảo giữa hai nước. Chính vì thế hằn càng được tung hô và trở thành vĩ nhân. Xuân được tham gia vào hiều hội và trở thành con rể của cụ cố Hồng.

Tóm Tắt Số Đỏ Của Vũ Trọng Phụng Học Sinh Giỏi – Mẫu 11

Đừng bỏ lỡ bài tóm tắt Số Đỏ của học sinh giỏi mà chúng tôi đã sưu tầm và biên soạn ở dưới đây nhé!

Đoạn trích “ Hạnh phúc của một tang gia” thuộc chương XV của tiểu thuyết. Đoạn trích kể về quang cảnh đám tang của gia đình cụ cố Hồng khi cụ cố tổ qua đời.

Nhắc đến cái tên Vũ Trọng Phụng người ta nhớ ngay đến “Số đỏ”. Đó là tác phẩm để đời của tác giả kể về nhân vật Xuân với biệt danh “Xuân tóc đỏ”. Xuân là đứa trẻ mồ côi, lang thang đầu đường xó chợ, sống lay lắt với đủ thứ nghề. Từ bán phá xa, bán nhật trình, chạy cờ rạp,… đã làm nên một Xuân tóc đỏ tính ranh, lưu manh và bê hoá. Nhưng cuộc đời hắn lại chạm nóc được tới cái số đỏ.

Chuyện bắt đầu từ khi hắn vào làm nhặt banh tại một sân quần vợt. Vì bản tính đê tiện, vô giáo dục, Xuân bị bắt vào tù do nhìn trộm cô đầm thay váy. Nhưng nhờ hành động đó mà hắn lọt vào mắt xanh bà Phó Đoan – một me tây dâm đãng. Cuộc đời Xuân tóc đỏ bước sang trang mới kể từ đây. Hắn được bà Phó Đoan bảo lãnh ra tù và giới thiệu đến làm cho một hiệu may Âu hoá. Lúc này Xuân chính thức đặt chân vào giới thượng lưu và tham gia “cải cách xã hội”.

Vốn bản tính tinh ranh, thạo đời, hắn học lõm được những bài quảng cáo bán “thuốc lậu”. Bỗng chốc hắn được thổi phồng lên là sinh viên trường thuốc, đốc tờ Xuân. Được giao phó trọng trách chữa bệnh cho cụ cố Hồng – cụ tổ nhà nhà Văn Minh. Ngược lại, hắn cũng có nhiệm vụ giết cụ cố Hồng để hợp pháp tờ di chúc của cụ.

Hắn đã hoàn thành chỉ với một câu nói. Xuân tóc đỏ trờ thành ân nhân của đại gia đình cụ cố Hồng. Được nhiều người kính nể bởi danh tiếng, sự thổi phồng của nhà Văn Minh. Đặc biệt cô ả Tuyết – em gái Văn Minh tôn thờ hắn như một đấng tri thức thực thụ.

Không chỉ vậy Xuân còn được bà Phó Đoan o bế thành người có tầm ảnh hưởng trong giới thượng lưu. Hắn trở thành giáo sư quần vợt, làm cố vấn cho tập đoàn Gõ Mõ, cải cách phật giáo,… Càng ngày hắn càng có chỗ đúng trong xã hội, có tầm ảnh hưởng rộng lớn.

Trong lúc thời vận đang lên như diều gặp gió. Nhân dịp vua Xiêm tới bắc kỳ, hắn đã đăng ký tham gia thi quần vợt với các cả thủ. Để lọt vào chung cuộc hắn đã dùng thủ đoạn bỉ ổi để hãm hại các đối thủ khác. Cuối cùng, Xuân là người duy nhất đấu với quán quân Xiêm và được lệnh phải thua. Lại một cơ hội cho hắn nguỵ biện về việc thua cuộc là “hi sinh vì nghĩa lớn”. Xuân được tung hô là “ anh hùng cứu quốc”, là vĩ nhân dân tộc.

Cái số đỏ của hắn được mở ra nhiều cơ hội hơn nữa. Hắn được nhận huân chương Bác Đẩu Bội Tinh. Được tham gia Hội Khai trí tiến đức. Được trở thành con rể cụ cố Hồng. Một con đường tương lai thênh thang rộng mở cho một kẻ từng là “ma cà bông” như hắn.

Xuân từ một kẻ lang bạt, vô giáo dục nghiễm nhiên có tầm ảnh hường rộng lớn. Từ một tên “hạ lưu” nhảy vọt lên tầng lớp “thượng lưu” danh gái. Là một đại anh hùng dân tộc nhiều người kính nể.

Trích đoạn “ hạnh phúc của một tang gia” thuộc chương XV của tác phẩm “Số đỏ”. Chỉ một đám tang, Vũ Trọng Phụng đã tài tình vẽ lên bức tranh xã hội thực dân phong kiến. Một đám tang lột tả sắc nét hình ảnh xã hội Âu hoá lố bịch, phi đạo đức. Sự đồi bại đạo đức của giới nhà giàu, những kẻ núp dưới bóng thực dân xâm lược. Là toàn cảnh của một xã hội đương thời thối nát lúc ấy.

Gợi ý mẫu văn 🌸 Tóm Tắt Vợ Nhặt 🌸 đa dạng!

Viết một bình luận