Thuyết Minh Về Hoa Lan: 28+ Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hoa Lan ❤️️ 28+ Bài Thuyết Minh Hay Nhất ✅ Chia Sẻ Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Giới Thiệu Về Hoa Phong Lan Dành Cho Học Sinh.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Hoa Lan

Tham khảo dàn ý thuyết minh về hoa lan giúp các em học sinh nắm được bố cục và định hướng làm bài đầy đủ nội dung cần thiết.

1.Mở bài: Giới thiệu về đối tượng miêu tả – cây hoa lan.

2.Thân bài:

-Đặc điểm của cây hoa lan:

  • Thân cây: Hoa lan là cây thân thảo, thêm mềm, màu xanh.
  • Lá cây: Lá cây dày, chứa nhiều nước, màu xanh thẫm.
  • Hoa lan với những cánh nhung mềm mịn mang vẻ đẹp cao quý, vương giả.

-Giá trị, ý nghĩa của loài hoa lan:

  • Dùng làm cây cảnh
  • Làm quà tặng mang nhiều ý nghĩa
  • Trồng hoa lan phát triển kinh tế.

3.Kết bài:

  • Khẳng định về giá trị, ý nghĩa của hoa phong lan trong đời sống.
  • Nêu cảm nghĩ của bản thân đối với loài hoa hay loài cây mà mình yêu thích. Cũng có thể nêu ra những bài học về sự thích thú và ích lợi của cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Thuyết Minh Về Một Loài Hoa Mà Em Yêu Thích ☀️ 15 Bài Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Hoa Lan – Mẫu 1

Văn mẫu thuyết minh về cây hoa lan sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cung cấp cho các em học sinh những thông tin khoa học chuyên sâu về loài cây này.

Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, người sành chơi hoa đều nhất trí tôn vinh lan là vương giả chi hoa bởi vẻ đẹp lộng lẫy, mê đắm hồn người của nó. Hoa lan có mặt khắp nơi trên thế giới, có thể sống ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Họ nhà lan vô cùng phong phú, gồm 750 chi và khoảng trên 2500 loài. Lan không sống ký sinh như tơ hồng, tầm gửi mà là loài cây tự dưỡng nhờ ánh sáng, không khí và hơi nước.

Lan có hai loại chính chia theo điều kiện sống. Loại sống bám vào các cây to rồi phát triển gọi là phong lan. Loại bám rễ vào hốc đá chỗ có mùn hoặc được trồng dưới đất gọi là địa lan. ồ nước ta hiện nay đã trồng được các loại lan nổi tiếng như kim đính, hạc đỉnh, mặc lan, tố tâm, hoàng vũ, phi hoàng điệp, hồ điệp, bạch lan, lan hài…

Những giống địa lan có nguồn gốc từ Thái Lan có đặc điểm là thân cứng và khá cao, ra hoa quanh năm, màu sắc rực rỡ, mỗi cành trên hai mươi nụ, nở cả tháng mới tàn, vận chuyển đi xa tương đối thuận tiện. Các giống hoa này thích hợp với vùng nhiệt đới và á nhiệt đới. Có thể trồng với quy mô lớn theo kĩ thuật hiện đại để phục vụ xuất khẩu. Lan hài, lan hồ điệp và các loài địa lan khác của Đà Lạt chỉ thích hợp với vùng ôn đới. Thân cây yốu, chiều cao hạn chế, nhánh nhỏ, mỗi nhánh chừng dăm bảy nụ hoa và thường tàn sau một tuần.

Thân lan có dạng như củ giả (địa lan) do các bẹ lá tạo thành hoặc dạng đối trúc (phong lan). Lá lan cũng nhiều hình dáng, phổ biến là loại lan lá dài, xanh và dày, chứa nhiều nước cùng chất dinh dưỡng. Rễ lan mọc loà xoà và bám rất chắc vào thân cây hoặc vật dùng để trồng.

Hoa lan mọc thành nhánh lớn gồm nhiều nhánh nhỏ, mỗi nhánh nhỏ có vài bông, màu sắc rực rỡ, đẹp tuyệt vời! Loài hoa phong lan có hai màu tím và trắng, cánh dày, tươi lâu. Lan hoàng điệp bông nhỏ, vàng tươi, rập rờn như đàn bướm lượn. Lan hồ điệp bông tương đối lớn, màu trắng, nhị vàng cam, giống như đàn bướm đang bay. Lan hài hình dáng lựa chiếc hài gấm mũi cong, xinh xắn vô cùng Lan vũ nữ trông giống như một nghệ sĩ múa tài hoa đang say sưa trong điệu múa thần tiên… Đứng trước một vườn lan muôn hồng ngàn tía, người thưởng thức đều có chung một cảm giác lâng lâng như đang lạc vào chốn thiên đường.

Là loài hoa quý nên lan cần có một chế độ trồng trọt và chăm sóc đặc biệt, theo quy trình công nghệ kĩ thuật cao. Địa lan trồng trên đất mùn tơi xốp, phong lan trồng trong các chậu nhỏ bằng gốm hoặc gỗ, các khúc cây ngắn có chứa xơ dừa, than tàu để cho lan bám rễ. Lan được trồng bằng cách cấy mô và người trổng có thể lai tạo giữa các giống lan để có được giống mới với nhiều ưu điểm.

Vì lan ưa sống trong bóng mát nên người ta phải trồng lan trong nhà hoặc có giàn che nắng. Ngày ngày phun nước tưới giữ độ ẩm vừa phải và thường xuyên kiểm tra đề phát hiện và chữa trị kịp thời các loại bệnh của cây. Lưu ý là không được dùng nước máy vì các hóa chất trong nước sẽ làm cho cây lan bị chết.

Xưa kia, hoa lan là loài hoa chỉ xuất hiện trong đời sống của các bậc vua chúa. Vì thế mới có câu: Vua chơi lan, quan chơi cúc. Hiện nay, hoa lan đã trở nên phổ biến, hiện diện rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Có thể nói hoa lan là sự kết tụ những gì tinh tế nhất, huyền diệu nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Cùng với bao loài hoa khác, hoa lan đang góp phần tô điểm cuộc sống của chúng ta ngày càng thêm tươi đẹp.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Thuyết Minh Về Một Loài Cây Cối Em Yêu 🌹 15 Mẫu Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Hoa Lan Ngắn – Mẫu 2

Bài thuyết minh về hoa lan ngắn sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập để chuẩn bị cho bài viết trên lớp của mình.

Hoa phong lan có khoảng 750 loài với gần 30,000 giống nguyên thủy và hơn một triệu loài đã được lai giống nhân tạo hay thiên tạo, và có số lương đứng thứ nhì sau hoa cúc. Đa số phong lan ưa mọc tại các rừng cây nhiệt đới nhất là tại dãy núi Andes miền Nam Mỹ và dãy Hymalyas thuộc châu Á. Những nơi này, thường có độ cao từ 3000 m đến 7000 m, nhiệt độ thay đổi từ 50 đến 90°F.

Phong lan mọc ở khắp năm châu, bốn biển, từ miền gió tuyết lạnh lùng cho đến vùng sa mạc nóng bỏng, khô cằn, từ miền núi cao, rừng thẳm cho đến các đồng cỏ của miền bình nguyên và ngay cả các vùng sình lầy đâu đâu cũng có phong lan. Phong lancó sức sống mạnh mẽ và phổ biến nhất trong các loại hoa có mặt trên thế giới.

Hoa phong lan có màu sắc tươi thắm, phong phú, từ trong như ngọc, trắng như ngà, êm mượt như nhung, mịn màng như phấn, tím sậm, đỏ nhạt, nâu, xanh, vàng, tía cho đến chấm phá, loang, sọc, vằn thẩy đều không thiếu. Còn về hình dáng thì lại đa dạng không kém. Hoa phong lan có loại cánh tròn, có loại cánh dài nhọn hoắt, có loại cụp vào, có loại xoè ra có những đường chun xếp, vòng vèo, uốn éo, có loại có râu, có vòi quấn quýt, có những hoa giống như con bướm, con ong,…

Hương lan lại vô cùng phong phú, từ thơm ngát, dịu dàng, thoang thoảng, ngọt ngào, thanh cao, vương giả. Hoa lan nếu được giữ đúng nhiệt độ và ẩm độ có thể còn đươc nguyên hương, nguyên sắc từ 2 tuần lễ cho đến hai tháng, có những thứ lâu đến 4 tháng, có những thứ nở hoa liên tiếp quanh năm, nhưng cũng có loại chỉ 1-2 ngày đã tàn phai hương sắc.

Nhiều người thấy phong lan thường bám vào các cành cây, hốc đá nên nghĩ rằng lan là một loại tầm gửi nhưng thực ra lan không sống vào nhựa của cây. Lan chỉ bám vào đó mà sống, hấp thụ những tinh chất thiên nhiên do hoa, lá cây đã mục, phân chim và các tinh thể khác do nước mưa và gió vận chuyển tới. Vì thế người ta yêu chuộng hoa phong lan và coi chúng là loài hoa vương giả vì phong lan thanh tao và cao quý.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Bài Thuyết Minh Về Hoa Lan Hay – Mẫu 3

Tham khảo bài thuyết minh về hoa lan hay mang đến cho các em học sinh những ý tưởng thú vị trong quá trình làm bài.

Mỗi độ xuân về, Tết đến, bên cánh hoa đào, cây quất được nhà nhà trang trọng để giữa phòng đón khách, có một loài hoa được nhiều người ưa chuộng, đó là hoa lan. Nhừng cây hoa lan thuộc về họ lan, một họ thực vật lớn nhất trong lớp cây một lá mầm, gồm nhiều loài nhất. Cho đến đầu thập kỉ vừa qua, toàn thế giới có khoảng 100.000 loài lan, xốp trong 800 chi. Trong số 100.000 loài lan ấy, có khoảng 25.000 loài lan rừng và 75.000 loài lan lai.

Nước ta có rất nhiều loại lan mọc hoang dại. Ai lên Lai Châu vào những ngày giáp tết hay sang xuân, khi vượt đèo Pha Đin cũng đều thấy vô vàn đóa hoa xinh đẹp, sắc cứ thắm hồng đung đưa trước gió như một đàn bướm chập chờn trong nắng xuân. Đó là các cây lan trên vách núi nở hoa.

Trong các hốc núi đá vôi ở Nho Quan hay ở Cúc Phương lại có nhiều lan hài vệ nữ mọc; hoa lan này có hai cánh dang rộng như cánh chim bay, sải cánh hoa dài tới 15cm, còn cánh môi thì uốn ong như mũi chiếc hài. Vì vậy, trong thơ ca gọi là “Chiếc hài của Thần Vệ nữ”. Vệ nữ là thần của sắc đẹp, mà thần thoại Hi Lạp thường nhắc tới.

Còn ở trong rừng thứ sinh, dọc dải Trường Sơn, lan phủ trên cây, lan trải trên cành ven suối. Đó là hồng gấm, một loại phong lan quý nhất. Hoa nở thành chùm, liền màu hồng đính sắc tím và trắng, tuyết hoa óng ánh như nhung tỏa hương thơm dịu mát kín đáo. Thiên nhiên nâng niu và chăm chút những chùm phong lan nở giữa rừng, làm đẹp, làm tươi vườn hoa lan đất nước mỗi độ xuân về.

Lan không chỉ đẹp về hoa mà còn đẹp về lá. Lan cành giao có lá hình trụ giống cây cành giao. Lan chân rốt có lá ngắn, nhọn, dẹt, xếp thành hai dãy đều đặn như chân rết. Có thứ gốc lá phồng lên thành củ gọi là lan quả táo. Lan gấm thì mặt lá mượt như nhung, lại điểm thêm những vân vàng óng như kim tuyến…

Ngày xưa, ông, bà, çha, mẹ ta giàu lòng ca ngợi cái đẹp của nhiều loài lan đất. Mỗi lần tết đến, các cụ thường tô điểm trong nhà, ngoài ngõ bằng những chậu lan bạch ngọc mang hoa trắng rất đẹp và thơm, lan hạc đính hoa màu hồng hay màu đỏ, lan chu đinh có hoa màu tím,…

Ngày nay, từ những thành phố sầm uất đến các làng mạc vùng xuôi, vùng ngược, mỗi độ xuân về, nhà nhà chúng ta ưa thích tô điểm bằng phong lan mang từ những vùng núi cao về có chùm hoa rủ xuống như đuôi con cáo, mang những cánh hoa màu trắng có đốm tím ở đầu. Quế lan hương là thứ em có hương thơm ngát và rất bền, chùm hoa màu trắng lục rủ xuống như lá liễu bên hồ. Lan vảy rắn có chùm hoa màu hoàng yến. Phi điệp có thân chia đốt và khía dọc, sắc hoa trắng hồng mọc từng đôi một, cánh môi có đốm vàng. Phi công thiên có hoa màu vàng đỏ…

SCR.VN tặng bạn 💧 Tả Một Cây Hoa Mà Em Yêu Thích 💧 15 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hoa Phong Lan Đạt Điểm Cao – Mẫu 4

Để viết bài văn thuyết minh về hoa phong lan đạt điểm cao, các em học sinh cần tìm hiểu những thông tin phong phú về đặc điểm và giá trị của loài cây này.

Hoa Lan hay hoa phong lan là loại hoa có vòi hoa cao, mảnh khảnh với những bông hoa cực kỳ đẹp gồm 3 cánh trong, ba cánh ngoài và một cánh hoa chụm lại (lưỡi) phân biệt với các cánh hoa khác. Phần cuối của môi dưới hoa, kiểu phát hoa, đài hoa – là những tên gọi của những phần kết cấu kỳ diệu như ta thấy.

Có thể cho rằng phong lan là loại hoa gây ấn tượng và tao nhã nhất trong các ho hoa đối với con người. Trong hàng triệu năm, họ phong lan phát triển mạnh và tiến hóa lan rộng không ngừng từ Bà Mẹ thiên nhiên, và sự bùng nổ của những loài hoa đối thủ của nó từ con người.

Cách đây khoảng 120 triệu năm, thời kỳ khủng long, một cây hoa tráng lệ xuất hiện và hiện hữu- ta gọi là phong lan. Sự tiến hóa dẫn tới việc mất đi nhiều loại cây và thú nhưng đối với phong lan chúng đã nở hoa, phát triển trên các đại lục. Ít nhất có 36.000 loài trên hành tinh chúng ta hiện nay- và có thể còn có những loài chưa được biết đến và hãy còn chờ đợi con người khám phá.

Phong lan thu hút sự thụ phấn bằng nhiều cách như: mùi thơm, bắt chước và sự rón rén lén lút. Phong lan với mùi thơm ngọt ngào thường thu hút loài ong-với những cánh có mùi . Phong lan cũng có thể thụ phấn bằng cách bắt chước hình dạng côn trùng như ong, bướm với những phần trên cách hoa của chúng. Cách thụ phấn thứ ba là là lén lút. Lan hài thu hút vật con thụ phấn sắp tới mép bao phấn của nó, và rồi côn trùng rơi vào đó, và như thế có những cánh hoa dài sẽ chạm đất. Và những loại côn trùng không đơn độc thụ phấn cho phong lan mà các loại hưu nhũ nhỏ, chim sâu, dơi và gió cũng có thể đóng góp cho sự tồn tại của các giống phong lan.

Hàng thế kỷ qua, hoa phong lan đã là biểu tượng cho tình yêu, vẻ đẹp và sự quý phái. Vào thời kỳ Hy Lạp cổ, hoa phong lan đại diện cho tính kiên cường và người Trung Hoa gọi phong lan là “vua của các mùi hương”. Suốt thời kỳ Trung Cổ, phong lan được xem như loại thuốc tăng cường tình dục và được dùng làm bùa yêu. Sự sưu tập nghiêm túc các loài phong lan bắt đầu từ thế kỷ thứ 18, nhưng do sự hiếm có của chúng vào lúc bấy giờ nên chỉ có rất ít nhà thực vật học và những nhà sưu tầm tài tử thưởng thức chúng.

Đến năm 1818, William Cattley trở thành người đầu tiên cho phong lan nở hoa (đó là loài Cattleya), sự kiện này đã làm thay đổi thế giới loài hoa. Các khu rừng bị tước đoạt hàng triệu giỏ phong lan, đưa phong lan vào danh sách các giống loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Một giò phong lan đơn lẻ được bán với giá hàng nghìn đô la Mỹ. Từ thực tế đó, việc khai thác lan đã bị cấm và các giống loài hiện nay được lai tạo và trồng đễ thương mại hóa.

Điều gì sẽ mang đến cho phong lan trong tương lai? Đó là thách thức lớn nhất hiện tại đối với con người. Sự bế tắc môi trường của chúng ta sẽ lấn át hay sự yên nghỉ của phong lan sẽ trở lại, được thử thách qua hàng thiên niên kỷ, tồn tại lâu hơn chúng ta? Sự tồn tại hiển nhiên của phong lan sẽ không mất đi tính thanh lịch và huyền thoại tiền sử trong trí nhớ của những người hâm mộ.

Gửi đến bạn 🍃 Thuyết Minh Về Loài Hoa Ngày Tết 🍃 15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Bài Văn Thuyết Minh Về Hoa Lan Chọn Lọc – Mẫu 5

Bài văn thuyết minh về hoa lan chọn lọc sẽ giúp các em học sinh tham khảo những ý văn hay và cách hành văn đặc sắc.

Nói đến Hoa Phong Lan là nói đến loài hoa với vẻ đẹp cao sang quý phái. Hoa Phong Lan là một loài thuộc họ nhà Lan. Người ta thường gọi lầm tất cả các loại hoa lan là phong lan. Nhưng thực ra hoa lan mọc ở nhiều nơi và chia ra làm 4 loại sau đây: Epiphytes Phong lan bám vào cành hay thân cây, Terestrials Địa lan mọc dưới đất, Lithophytes Thạch lan mọc ở các kẽ đá, Saprophytes Hoại lan mọc trên lớp rêu hay gỗ mục.

Họ nhà Lan có đặc điểm mà có thể dễ dàng nhận ra mặc dù có rất nhiều giống loài với hàng hàng đặc điểm khác nhau. Phần lớn hoa lan chỉ có 5 cánh bao bọc chung quanh một môi hoa, nhưng mỗi thứ hoa lại có những dị biệt khác thường. Hương thơm của lan cũng đủ loại, màu sắc của lan cũng hết sức đa dạng.

Lan thuộc vào một loài hoa đông đảo với khoảng chừng 750 loài và 30,000 giống nguyên thủy và chừng độ một triệu đã được lai giống nhân tạo hay thiên tạo, hoa lan (Orchidaceae) là một loài hoa đông đảo vào bậc thứ nhì sau hoa cúc (Asteraceae). Sở dĩ chúng tôi phải dùng chữ khoảng chừng vì hiện nay lan còn mọc ở nhiều nơi thâm sơn cùng cốc chưa ai biết đến. Riêng tại Việt Nam, trong những thập niên vưà qua người ta đã tìm thấy mấy cây chưa từng có trong danh mục hoa lan quốc tế. Đó là những cây Christensonia viêtnamica, Renanthera citrina, Paphiopedilum helenae, Paphiopedilum vietnamense và Paphiopedilum hiepii.

Hoa lan có thể truyền đạt nhiều thông điệp, nhưng lịch sử ý nghĩa của hoa phong lan bao gồm sự giàu có, tình yêu,và vẻ đẹp. Đối với người Hy Lạp cổ đại, hoa lan vinh danh những anh hùng, và sau khi sự gia tăng phổ biến của những bộ sưu tập phong lan ở Anh thời Victoria, ý nghĩa của hoa phong lan chuyển dần dần trở thành biểu tượng của sự sang trọng.

Hoa lan cũng đã được cho rằng là một vị thuốc chữa các bệnh khác nhau và phòng bệnh, cho phép con người tránh khỏi bệnh tật. Người Aztec uống một hỗn hợp của hoa phong lan vani và sô-cô-la để cung cấp cho họ quyền lực và sức mạnh, và người Trung Quốc tin rằng hoa lan có thể giúp chữa trị bệnh phổi và ho.

Ngày nay, ý nghĩa của hoa phong lan được coi là một biểu tượng của vẻ đẹp hiếm thấy và tinh tế. Hoa lan là loại hoa được trồng để làm đẹp cho ngôi nhà phổ biến nhất, cùng với hoa lily. Sự quyến rũ và huyền bí của hoa lan làm cho những người nhận được hoa lan thích thú, mà các loại hoa khác không có khả năng gây ấn tượng với người nhận theo cách mà hoa phong lan có thể. Trong số các loại hoa được biết, hoa lan chiếm một vị trí đặc biệt như là một trong những loài hoa lôi cuốn và quyến rũ, làm cho chúng trở thành một sự lựa chọn đặc biệt khi bạn muốn thể hiện tình cảm với những người quý giá trong cuộc sống của bạn.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Thuyết Minh Về Cây Hoa Phong Lan Đặc Sắc – Mẫu 6

Đón đọc bài văn thuyết minh về cây hoa phong lan đặc sắc và trau dồi cho mình một văn phong hay, giàu ý nghĩa biểu đạt

Mỗi bài hát góp một cảm xúc tình cảm riêng cho cuộc sống, những bức tranh mang đến những màu sắc khác nhau cho con mắt thẩm mỹ của ta chiêm ngưỡng và suy ngẫm về cuộc đời và mỗi loài hoa mang đến những màu sắc khác nhau. Nếu hoa hồng yêu kiều bắt mắt với màu đỏ quyến rũ thì hoa lan lại mang đến một vẻ đẹp dịu dàng, đẹp tinh khiết mà không nhàm chán, thiếu sức sống.

Hoa lan hay còn gọi là hoa phong lan là một loài hoa rất đặc biệt. Nó đặc biệt ở chỗ nó còn có cả một truyền thuyết kể về mình. Đó là một bộ lạc có con chim biết đẻ ra trứng vàng. Mỗi lần con chim ấy đẻ trứng bộ lạc ấy thường tổ chức lễ hội sau đó chuyển cây cho chim làm tổ. những cô con gái thì thay phiên nhau trèo trên cây canh giữ trông trừng cho sự an toàn của tổ chim. Những chàng trai thì giương cao ngọn cung để có thể sẵn sàng bắn nhưng ai có thể lấy đi con chim của họ. Sở dĩ họ làm như vậy là do họ cho rằng cuộc sống của họ thật sự sung túc và thanh bình khi có những quả trứng vàng ấy.

Thế nhưng một cô gái trong bộ lạc lại đem lòng yêu một chàng trai là và đem hết bí mật kia kể cho chàng. Khi đó chúng bắt đầu xâm lược để lấy đi thứ quý báu ấy, những cô gái lập tức leo lên ôm hết những cành cây để đánh lạc hướng của bọn chúng. Mặc cho súng đạn bay ngang đầu, cả khi chúng đạn những cô gái ấy vẫn ôm chặt lấy cây. Và cái chết của họ đã đổi lấy được những quả trứng vàng quý báu. Từ đó trên những cành cây chỗ những cô gái ôm mọc lên một loài hoa rất đẹp và tỏa ngát hương thơm đó chính là hoa phong lan.

Hoa lan có rất đa dạng và phong phú, theo truyền thuyết thì mỗi cô gái hóa thành một loài lan khác nhau nhưng loài nào cũng ngát hương thơm. Hoa lan có màu sắc cũng rất đa dạng, nào là hoa màu vàng, cánh nhỏ, rồi lại đến hoa màu tím, màu trắng… có thể nói ba màu trên là ba màu chủ đạo nhất. hoa lan không những đẹp về màu sắc mà nó còn đẹp về cả cách thức sống nữa.

Không giống với những loài hoa khác, hoa lan sống trên những cành cây, nó là biểu tượng cho những cô gái đã anh dũng mặc cho bom đạn vẫn vững dạ ôm chắc cành cây để bảo vệ ổ trứng vàng. Chính vì thế hoa lan mọc thành từng búi, từng khóm trên những cành cây cao. Đây là một đặc điểm chỉ có lan mới có, đó phải chăng là một nét đẹp của lan?

Những cành hoa không đứng thẳng cứng như những cây hoa khác mà thân của nó rất mềm, nó rủ xuống trong rất đẹp. Tuy mềm yếu như thế nhưng lan luôn mạnh mẽ trước những cơn gió hay mưa sa bão táp, nó như thể hiện sự mềm yếu của những cô gái nhưng chính sự mềm yếu ấy lại thắng được những cái mạnh hơn. Hoa đẹp biết bao khi ngắm nhìn nó lủ rủ với mùi hương thơm ngát mà bất cứ ai cũng muốn hít một hơi thật dài. Nó mang lại một mùi thơm và đẹp tinh khiết như vậy đấy.

Hoa lan không chỉ đẹp mà nó còn có rất nhiều ý nghĩa mà ý nghĩa đầu tiên là nó thể hiện cho tình yêu cao cả trong sáng. Một tình yêu giống như màu của hoa vây. Tình yêu mang đầy màu sắc nào tím, nào vàng, nào trắng tinh khôi. Có thể nói không chỉ hoa hồng mới là biểu tượng cho tình yêu mà chính hoa lan cũng là một biểu tượng đẹp. Nếu hoa hồng biểu tượng cho một tình yêu ngọt ngào đắm say quyến rũ si mê nhau, thì hoa lan biểu tượng cho một tình yêu cao cả và lớn, dịu dàng nhẹ nhàng mà vô cùng sâu lắng.

Không những thế hoa lan còn thể hiện nét đẹp cũng như ý chí của người phụ nữ đó là nét đẹp tinh khôi, dịu dàng thanh khiết. Một vẻ ưa nhìn không mấy đỗi xuất sắc nhưng sang trọng biết bao. Những người con gái ấy không chỉ đẹp về ngoại hình mà còn đẹp về cả tâm hồn nữa, họ liễu yếu đào tơ sinh ra vốn dĩ đã là phái yếu nhưng lại có một ý chí quật cường mà bất cứ một thế lực mạnh mẽ nào cũng không thắng nổi họ.

Hoa lan đối với mỗi người, mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, hoa lan đều mang những ý nghĩa khác nhưng trên hết chúng là những đóa hoa tượng trưng cho vẻ đẹp cao sang, quý phái và là “Nữ hoàng của các loài hoa”. Qua đây ta càng thêm yêu những bông hoa phong lan đẹp tinh khôi ấy. hiểu thêm về truyền cũng như nguồn gốc của loài hoa này. Những thân mềm như liễu rủ và những màu sắc đa dạng của hoa đã mang đến cho chúng ta một cảm giác nhẹ nhàng và thanh khiết, ta như cảm nhận đâu đây mùi hoa lan thơm ngát thoang thoảng đến khó tả. Ý nghĩa của nó cho đến ngày nay vẫn được công nhận và vinh danh.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Thuyết Minh Về Hoa Sen 🌹 15 Bài Giới Thiệu Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Hoa Lan Sinh Động – Mẫu 7

Bài văn mẫu thuyết minh về hoa lan sinh động sẽ mang đến cho các em học sinh những tình tiết thuyết minh kết hợp miêu tả và biểu cảm phong phú.

Lan Hồ điệp có xuất xứ là loại phong lan từ các nước Đông Nam Á, trên dãy núi Himalaya và các vùng núi thuộc Philippines. Sau này được phát triển và lai tạo tại các phòng nuôi cấy mô ( gọi là lan công nghiệp) nên càng ngày càng có nhiều màu sắc, kích thước khác nhau. Các nước phát triển về ngành công nghiệp trồng lan này phải kể đến: Đài Loan, Trung Quốc… Giống Lan Hồ Điệp có khoảng 70 loài trong đó có 44 chủng loại, mọc từ dãy Hymalaya một châu Á có hơn 20 loài lan ưa nóng có ở các nước Đông Nam Á như bán đảo Mã Lai, Indonesia, Philippine, đông Ấn Độ.

Cành hoa lan hồ điệp được mọc ra từ nách lá, và mọc ra từ lá thứ 3 hoặc thứ 4 nếu đếm từ trên xuống. Thông thường, lan hoa to ít phân nhánh, còn lan hoa nhỏ thì phân nhánh rõ rệt, một số giống hoa nhỏ có thể nở đến tận hơn 200 bông hoa. Đa số các giống hoa đơn, cây chỉ ra một cành hoa, còn một số giống trong điều kiện tốt hơn có thể mọc ra 2-3 cành hoa.

Hoa của cây lan có 2 loại, đó là “hoa đều đặn” và “cực kỳ đều đặn”. Hoa đều đặn là loại có cánh hoa to rộng, giữa các cánh hoa không có khe hở hoặc hở rất nhỏ và tất cả bông hoa đều tạo dáng hình tròn. Còn hoa cực kỳ đều đặn là hoa có dáng rất tròn, cánh hoa đều chồng khít lên

Một yếu tố quan trọng của lan hồ điệp là: trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5. Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Nếu bạn là một người yêu phong lan, bạn sẽ vui mừng khi biết rằng những bông hoa kỳ lạ là một biểu tượng của tình yêu, vẻ đẹp và sự thánh thiện trong hầu hết các nền văn hóa trên thế giới. Đây cũng là biểu tượng chính yếu của hoa phong lan… Từ xưa đến nay, lan vẫn được biết đến như một loài hoa quý phái, hoa của bậc vua chúa vương giả. Lan Việt Nam cũng rất đa dạng về chủng loại và chứa đựng nhiều ý nghĩa.

Riêng lan hồ điệp được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa”. Hồ điệp không chỉ có ý nghĩa là sự cao sang, quý phái mà còn là sứ giả truyền tải cảm xúc một cách nhẹ nhàng, hoa còn mang đến cho chúng ta vẻ đẹp tinh khiết của tự nhiên, nét quyến rũ cho không gian sống.

Gửi tặng bạn 💕 Thuyết Minh Về Cây Mai 💕 15 Mẫu Về Hoa Mai Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hoa Lan Luyện Viết – Mẫu 8

Bài văn thuyết minh về hoa lan luyện viết không chỉ giúp các em học sinh luyện tập cách diễn đạt mà còn làm phong phú hơn kiến thức về các loại thực vật quen thuộc trong đời sống.

Ba em là một người say mê cây cảnh. Trước sân nhà, ba dành hẳn một góc sân để bày biện chậu cảnh, có chậu toàn lá có sắc đỏ, có chậu xanh mướt, lá xếp từng tầng xòe như cánh sao biển. Phía trên cao, áp sát tường là mấy giò phong lan. Trong số đó, em thích nhất là giò phong lan màu trạng.

Cây hoa được trồng trong chậu đất có những lỗ tròn và treo lên giàn nhờ quai thao làm bằng dây thép. Thân cây to bằng hai ngón tay em, cao độ hơn một gang tay, màu xanh thẫm. Lá hoa phong lan thuôn dài, mọc đối xứng nhau trên thân cây. Chậu phong lan cỏ ba thân cây như thế nhưng chỉ có hai nhánh ra hoa. Từ chính giữa thân, một nhánh hoa to bằng đầu đũa, đâm thẳng lên cao. Mỗi nhánh này có năm sáu cái hoa lớn bé đang xòe cánh trắng muốt, phô nhụy hoa màu xanh cốm.

Cánh hoa phong lan tròn, thon ở phần đài hoa, các cánh hoa chụm lại, ôm lấy phần nhụy hoa vươn thẳng ra ngoài. Nhụy hoa phong lan khá đặc biệt, nhụy có hình dạng hơi giống mầm giá đỗ, được đỡ bởi một cánh hoa bé xíu, tròn bằng móng tay màu tím than, nằm bên trong cánh hoa trắng. Trông nụ hoa thật kiều diễm, nổi bật giữa khu vườn.

Hoa phong lan lâu tàn, hoa nở đã hai tuần mà còn tươi hơn hớn. Đó là nhờ ba em chăm tưới nước, bón phân cho hoa. Hoa phong lan có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng hương mật ong và hương quả dứa. Hương hoa quyến rũ lũ ong bướm đến. Cánh bướm dập dềnh bên cánh hoa đẹp như tranh vẽ. Phong lan trồng trong chậu lót xơ dừa và than củi, chỉ một ít xơ dừa và vụn than củi là đủ cho cây tươi tốt. Ngoài giờ đi làm, ba em lúi húi chăm sóc mấy cây hoa. Em cũng lăng xăng giúp ba tưới nước hoặc lây dụng cụ cho ba. Có mấy giỏ phong lan, góc cây cảnh của ba tươi hẳn lên. Ngắm hoa em thấy sảng khoái và thư thái vô cùng.

Giỏ phong lan làm tươi thêm cảnh sắc sân nhà. Không gian thoang thoảng hương thơm của hoa làm dịu bớt không khí bụi bặm, tù túng của phố thị. Hoa phong lan tươi rất lâu, em rất thích hoa phong lan là vậy.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Thuyết Minh Về Loài Hoa Lan Mà Em Yêu Thích – Mẫu 9

Để giúp các em học sinh hoàn thành tốt bài văn thuyết minh về loài hoa lan mà em yêu thích, tham khảo bài văn mẫu dưới đây với những ý văn hay.

Trong một lần đi công tác tại Tây Nguyên, bố em mua về một cây phong lan rừng rất đẹp. Cây phong lan nhỏ xinh được bố em làm thêm dây treo để treo trước hiên nhà.

Cây phong lan được bố em trồng trong một chiếc chậu nhỏ, lá nhỏ xinh, những bông hoa vàng rực rạng rỡ dưới ánh nắng mặt trời. Lá hoa màu xanh, lá dài, đầu lá hơi nhọn. Hoa phong lan nhà em có màu vàng tựa như những cánh mai ngày tết, hoa được điểm xuyết thêm nhụy màu hồng đậm càng làm nổi bật lên vẻ đẹp tươi tắn của bông hoa. Cuống hoa nhỏ, có màu xanh đậm, nhìn qua có vẻ mong manh nhưng những cuống hoa lại có sức sống bền bỉ, mang đến nhựa sống cho những chiếc lá và bông hoa.

Cánh hoa phong lan chụm vào nhau, e ấp ôm ấy nhụy hoa yêu kiều như người mẹ bảo hộ cô con gái nhỏ của mình vậy. Hoa phong lan thường tươi lâu lắm. Khi hoa nở, phải hơn 2 tuần liền mới héo. Hương hoa chẳng nồng nàn, mà lại thơm, thơm một thứ mùi dịu nhẹ và thanh khiết, giống như hoa bưởi đầu mùa vậy.

Hoa lan khi ra hoa thường mọc theo chùm, những bông hoa mọc san sát nhau nhìn rất đẹp mắt. Tuy nhiên, hoa lan cũng là loài hoa rất khó chăm, nếu không tỉ mỉ trong khâu chăm sóc hoa lan rất dễ bị khô héo. Bố em không chỉ thường xuyên tưới nước vào sáng sớm cho cây phong lan mà còn bổ sung thêm mùn cưa để cây có thêm dinh dưỡng, phát triển tốt.

Sự xuất hiện của chậu hoa phong lan làm cho hiên nhà em trở nên rực rỡ hơn, em và các thành viên trong gia đình đều rất yêu thích người bạn mới này.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Thuyết Minh Về Hoa Đào 🌟 15 Bài Về Cây Đào Hay

Thuyết Minh Về Hoa Lan Hồ Điệp – Mẫu 10

Nổi tiếng nhất trong các loại phong lan không thể không nhắc đến lan hồ điệp. Dưới đây là bài văn thuyết minh về hoa lan hồ điệp để bạn đọc và các em học sinh cùng tham khảo:

Lan Hồ Điệp có tên khoa học là Phalaenopsis sp, là loại lan có hoa lớn, đẹp, bền. Lan Hồ Điệp có màu sắc phong phú, không thua kém giống lan nào khác từ trắng, hồng, đỏ, vàng, tím đến các loại lan Hồ Điệp có sọc nằm ngang hoặc thẳng đứng hoặc có đốm to hay nhỏ.

Lan Hồ Điệp là loài thực vật đơn thân, ngắn, lá to, dày và mọc sát vào nhau. Cuống hoa mọc từ nách lá, thường dài hướng lên ra khỏi chậu, hoa nở từng bông trên cành, 3 đài to tròn, hai cánh xoè rộng, màu sắc rực rỡ. Môi hoa cong dẹp có hai râu dài nên cả đóa hoa trong giống như con bướm sặc sỡ. Hai hàng hoa xếp đều đặn 2 bên cành, nhìn qua giống như đàn bướm đang giang cánh chuẩn bị bay.

Hoa nở luân phiên hết bông này đi đến bông khác, thời kì nở hoa thay đổi theo từng loài và thường nở trong vài tháng. Số hoa trên cành biểu thị sức sống của cây. Số lượng hoa càng nhiều thì cây càng sung sức. Riêng đặc tính phân nhành hoa lại tùy thuộc nhiều vào từng loại giống hoa. Ví dụ như Lan Hồ Điệp màu vàng hoặc loại mini thì thường phân nhánh hơn Lan Hồ Điệp màu trắng, tím.

Hệ rễ của lan hồ điệp có hình dạng to, mập và có nhánh hoặc không phân nhánh chứ không chia thành rễ chính, rễ phụ, rễ nhánh một cách rõ ràng. Rễ của hồ điệp có màu trắng – xanh, đầu rễ màu vàng – xanh, vàng – trắng hặc màu đỏ tối. Khi trồng trong chậu, rễ thường sẽ mọc lan ra bên ngoài thành chậu và buông lủng trong không khí. Đây là đặc điểm có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây lan, bởi trong rễ có diệp lục nên có khả năng quang hợp, hút nước và chất dinh dưỡng.

Lan hồ điệp có thân ngắn, và sinh trưởng khá chậm chạp. Trong điều kiện môi trường thuận lợi, hàng năm, thân chính của hoa hồ điệp sẽ mọc ra các lá mới theo chiều thẳng đứng, còn cành hoa sẽ mọc ở rìa thân hoặc nảy ra từ nách lá và lá mọc xếp thành hai hàng xen kẽ nhau. Bên cạnh đó, cây lan rất khó mọc ra trồi nhánh, nên không dùng biện pháp tách cây để nhân giống. Ngoài ra, thân hồ điệp ngoài tác dụng giữ cho cây đứng thẳng, còn có có chức năng giữ chất dinh dưỡng cho cây.

Lá của lan hồ điệp khá to bản, dầy và đầy đặn, mọc theo chiều đối xứng ôm lấy thân cây. Số lượng lá trên thây cây không nhiều, thông thường thì một cây lan trưởng thành sẽ có từ 4 lá trở lên. Màu sắc của lá bao gồm ba loại: Lá màu xanh, mặt trên và mặt dưới lá có màu đỏ, mặt trên của lá đốm và mặt dưới màu đỏ. Dựa vào màu sắc của lá có thể giúp phân biệt được màu sắc của hoa. Nếu lá có màu xanh thường sẽ ra hoa màu trắng hoặc các màu nhạt, còn các lá có màu khác sẽ ra hoa màu đỏ.

Để thích nghi với điều kiện sinh thái nguyên sinh, bề mặt trên của lá không có khí khổng. Một ưu điểm của loài lan này là khí khổng không mở ra vào ban ngày nên cây không bị mất nước cũng như thoát hơi nước. Vì thế, sẽ rất có lợi khi cây không được cung cấp nước thường xuyên. Trong trường hợp điều kiện thời tiết khô hạn, thì khí khổng đóng lại, khi đó quá trình quang hợp chỉ diễn ra vừa đủ cho lượng CO2 tạo ra trong chu trình hô hấp.

Hoa có màu sắc phong phú từ trắng, hồng, đỏ, vàng, tím và có loài có sự phối màu tự nhiên như có đốm hay sọc…, cấu trúc kỳ diệu và đặc tính tươi lâu có thể sống từ 1 đến 2 tháng, trở thành quà tặng có giá trị cao trong những dịp Tết đến Xuân về.

Đừng bỏ qua 🔥 Thuyết Minh Về Hoa Hồng 🔥 15 Mẫu Về Loài Hoa Hồng Hay Nhất

Thuyết Minh Về Đảo Hoa Lan – Mẫu 11

Đảo Hoa Lan là một trong những địa điểm nổi tiếng với phong cảnh đẹp và những loài phong lan đặc biệt. Khám phá về địa điểm này với bài văn thuyết minh về đảo Hoa Lan dưới đây:

Đảo Hoa Lan Nha Trang là điểm đến thú vị bạn nhất định không thể bỏ lỡ khi du lịch Nha Trang. Mang vẻ đẹp đầy mơ mộng với dòng suối trong vắt cùng muôn sắc hoa lan rực rỡ, nơi đây khiến bao trái tim du khách phải thổn thức, si mê. Đảo Hoa Lan thuộc bán đảo Hòn Hèo nằm trên vịnh Nha Phu cách thành phố Nha Trang khoảng 20km về phía Bắc. Tuy là đảo nhưng nơi đây lại được gọi là suối Hoa Lan.

Tên của khu du lịch ngày nay được đặt theo tên của dòng suối chảy ngang qua. Sau khi chảy qua nhiều ghềnh thác, suối đổ về đầm Nha Phu. Con suối như một dòng sữa ngọt lành của mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng những sự sống trên đảo và cũng như 1 sợi tơ nối liền đầm Nha Phu với bán đảo Hòn Hèo.

Suối Hoa Lan ở Nha Trang hiện nay còn lưu giữ dấu tích của người Chăm thuở xa xưa. Nhiều dấu tích còn sót lại cho thấy đã từng có một vị vua người Chăm hành hương đến đảo. Trên các tảng đá dưới chân dòng suối còn để lại một dòng chữ Phạn. Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ học thì đây là chữ Phạn cổ nhất Việt Nam.

Đảo Hoa Lan là vương quốc của loài hoa lan với muôn sắc hoa đua nhau nở. Tương truyền trước kia nơi đây có rất nhiều loài hoa lan quý hiếm như: phượng hoàng, từ vũ nữ, tai trâu, đuôi sóc, đuôi chồn, tiên nữ, quế hương, nghinh xuân… Lan mọc ra trên các vách đá, từ gốc những cây cổ thụ ngập tràn sắc màu rực rỡ.

Suối Hoa Lan là nơi có cảnh quan nên thơ hấp dẫn du khách tứ phương.

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Thuyết Minh Về Suối Hoa Lan – Mẫu 12

Tìm hiểu một địa điểm đẹp và nổi tiếng với những loài phong lan rực rỡ hiếm có với bài văn mẫu thuyết minh về suối Hoa Lan như sau:

Suối Hoa Lan Nha Trang nằm ở đảo Hòn Hèo, vịnh Nha Phu, là điểm đến thơ mộng hấp dẫn du khách.

Mang nét đẹp dịu dàng, bình dị nhưng không kém phần quyến rũ và lôi cuốn, Đảo Hoa Lan là vùng đất đa địa hình với biển, núi, rừng, suối, thác không gian mát mẻ, khí hậu ôn hòa quanh năm, thuận lợi để hoạt động đón khách cả bốn mùa. Là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Cách trung tâm thành phố Nha Trang 18km về phía Bắc, đảo Hoa Lan được người dân ca tụng về khí trời mát mẻ, ôn hòa, là nơi có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp. Đặc biệt hơn, nơi đây có hơn 100 loài hoa lan khoe sắc quanh năm, bãi tắm An Bình trải dài cùng bờ cát mịn, nắng vàng, khu vườn đà điểu, hươu sao, chim công, …đảo Hoa Lan được bình chọn là điểm đến hấp khi đến Nha Trang.

Suối Hoa Lan Nha Trang là một hòn đảo vô cùng xinh đẹp. Nơi đây không chỉ có biển xanh, cát trắng, suối chảy róc rách mà còn có muôn nhánh lan rừng đua nhau khoe sắc. Đến đây, ngoài tham quan, vui chơi, tắm mát du khách còn được chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp của muôn hoa bên dòng suối mát lành.

Đến suối Hoa Lan Khánh Hòa, bạn nhất định phải check in con đường Hoa Lan tuyệt đẹp. Với muôn ngàn sắc hoa lung linh trong nắng dọc 2 bên đường, nơi đây khiến ai ghé thăm cũng phải trầm trồ trước vẻ đẹp rực rỡ, nên thơ. Con đường còn có sự xuất hiện của nhiều loài lan quý hiếm như: Nghinh Xuân, Ngọc Điểm, Mokara, Dendro, Hỏa Hoàng,….

Có thể nói nơi đây là một trong những nơi đặc biệt tại Nha Trang mà du khách không thể bỏ qua.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Thuyết Minh Về Hoa Cúc 🍀 15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hoa Lan Lớp 9 – Mẫu 13

Khi viết bài văn thuyết minh về hoa lan lớp 9, các em học sinh có thể kết hợp giữa nhiều phương thức biểu đạt để làm bài văn của mình thêm sống động và ấn tượng với người đọc.

Em rất yêu thiên nhiên, em đã từng nghe nói nhiều về phong lan và xem trên truyền hình nhưng em chưa bao giờ nhìn rõ phong lan. Chỉ khi đi du lịch cùng với bố mẹ, được nghỉ lại trong một vườn lan yên tĩnh, em mới có dịp quan sát rõ vẻ đẹp của loài hoa này.

Chao ôi! Loài cây mới lạ làm sao? Rễ non trắng ngần như giá, rễ già xanh phơn phớt, óng ánh như phủ một lớp nhung. Những cọng rễ uốn éo, trong không gian, khi thì bám vào một mẫu gạch vỡ hoặc một mẫu than đen trong một cái chậu con con có nhiều lỗ hổng. Thế rồi chỉ cần gió, chỉ cần sương và nước tưới là nó đủ nuôi lá, nuôi hoa rồi đấy. Nó không cần biết đến đất là gì. Loài cây mới lạ làm sao! Một loài cây tinh khiết hơn sen, âm thầm hơn nấm lại ngạo nghễ trổ hoa rực rỡ hơn hồng và bền bỉ hơn muôn loài. Nếu vô tình quên chăm sóc, lá lan tàn lụi thì chỉ cần vài cơn mưa là cái gốc cằn héo ấy lại nảy nở một chồi xanh.

Nếu lòng bạn ưu phiền, bình minh dậy không có một tin vui, không có người chào hỏi, bạn hãy ra đón bình minh bên một chồi lan nhỏ. Hãy đặt chồi lan ấy trong nắng sớm để lắng nghe tiếng nói của phong lan: “Bạn ơi! Mỗi một bình minh là một cơ hội sống vui, sống đẹp hơn hoàng hôn đã qua! Bạn hãy nghĩ ra một việc cần thiết và ích lợi mà thực hiện cho chính bạn, cho người thân và cuộc đời!”.

Và rộn rã không gì bằng là một bình minh thức dậy, em thấy chùm hoa ngọc điểm đã hé nở, hương thơm dặt dìu như một ly chanh đường, sắc tím pha với hồng hồng, trắng trắng với những cánh lá mỏng manh uốn lượn sắc sảo, tinh vi. Cạnh đó là Cát lay-a với cánh lá to, dày, nét mềm khoáng đạt như nét vẽ của họa sĩ phóng bút. Cát lay-a cho hoa rực rỡ và hiếm hoi, vài đóa hoa thôi nhưng to và nhiều màu sắc. Mỗi cánh hoa là một nét, một màu.

Yêu phong lan, em thầm biết ơn người trồng lan. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để bố thưởng cho em một giò lan và em sẽ tự mình chăm sóc chúng, thưởng thức vẻ đẹp của chúng mỗi khi học xong bài.

Tiếp theo, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Thuyết Minh Về Hoa Hướng Dương 🌹 15 Bài Văn Hay Nhất

Thuyết Minh Về Hoa Lan Lớp 10 – Mẫu 14

Tham khảo bài văn thuyết minh về hoa lan lớp 10 sẽ mang đến cho các em học sinh những gợi ý thú vị để bắt đầu bài viết của mình.

Ông em là một người sành chơi cây cảnh đã lâu. Ngôi nhà nhỏ ông đang sống trồng rất nhiều loại cây, loại hoa tạo cho con người cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Dạo gần đây, giò phong lan đang ra hoa, được ông chăm sóc tỉ mẩn. Em rất thích giò phong lan đó.

Đây là giò phong lan mà một người bạn của ông trên Đà Lạt mang về tặng. Nó là loại phong lan tím. Ông chăm sóc giò lan này cẩn thận lắm. Cây được trồng trong một chậu sành màu nâu đất với những lỗ to tròn như hòn bi ve, treo vào một sợi dây đồng lơ lửng ở trước hiên nhà. Ôm lấy chậu là những chiếc rễ trắng tinh nghịch, dài, tròn như những con giun đất.

Phong lan bám vào một khúc gỗ nhỏ đặt trong chậu cây để phát triển. Lan thuộc loại thân mềm. Lá cây thuôn dài như lá hoa loa kèn nhưng to và mỏng hơn một chút. Lá cây màu xanh, bao quanh hai, ba nhành lan tinh nghịch mọc ngoi hẳn ra ngoài. Chậu cây có ba nhành lan, nhành nào cũng dài hướng về phía mặt trời mọc.

Mỗi nhành hoa có bảy, tám bông hoa mọc đối xứng với nhau. Cánh hoa lan màu tím biếc, xòe nở đầy kiêu hãnh dưới ánh nắng mặt trời. Cánh hoa tròn, xếp chồng và đan vào nhau. Khi hoa nở rộ, để lộ ra nhụy hoa màu vàng tươi với những hạt phấn to. Giò phong lan này đương độ ra hoa. Hoa nở to và đẹp. Hương hoa thơm ngan ngát, dễ chịu.

Khi màn đêm buông xuống, hương hoa quyện vào trong gió, lan tỏa khắp gian nhà. Hương phong lan không nồng mà thanh, không gắt mà ngọt, hương hoa thoang thoảng lay động lòng người. Chẳng ai đứng trước giò lan mà không lưỡng lự dừng bước bởi thứ hương thanh thanh đó. Hoa lan chơi được rất lâu. Hoa lâu tàn, hương hoa lại khó phai.

Ông em mỗi sớm đều đứng trước giò lan để ngắm, để quan sát và ông cười hạnh phúc khi nhìn những nhành lan nở rộ. Hiên nhà dường như đẹp hơn khi có giò lan ở đó. Ông chăm sóc giò phong lan này kĩ lắm. Ông tưới nước cho cây mỗi ngày. Ông cắt bỏ những lá héo úa của cây đi. Ông còn bổ sung khoáng cho cây để cây phát triển nữa. Nhìn cái cách ông chăm sóc giò phong lan mới thấy hết được sự say mê với thú chơi cây cảnh của ông.

Em hay sang nhà ông, cùng ông chăm sóc giò phong lan ấy. Ngày cây ra hoa, em thích thú mượn máy ảnh chụp lại như muốn lưu giữ hết thảy vẻ đẹp vẹn toàn của hoa. Hoa lan là loài hoa kiêu sa, yêu kiều. Người chơi lan phải có hiểu biết mới có thể chơi được. Cây ưa sáng nên luôn được trồng ở nơi đón nắng, đón gió là thế.

Em rất thích giò phong lan ông trồng. Mai này, em cũng sẽ như ông, tự tay chăm sóc những giò lan đẹp như thế.

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Thuyết Minh Về Hoa Lan Bằng Tiếng Anh – Mẫu 15

Bài mẫu thuyết minh về hoa lan bằng tiếng Anh dưới đây sẽ giúp các em học sinh trau dồi từ vựng phong phú và có cách sử dụng từ ngữ linh hoạt hơn.

Tiếng Anh:

Orchid is a beautiful flower that many people love. The long green leaves are symmetrically wrapped around the stem. The leaves grow from the same stem and spread out in all directions. The orchid branches are usually small and straight up, each such branch has about five to six flowers. After a while, the petals will open up into brilliant round petals.

Orchids have a very specific, gentle, fragrant aroma that wafts through the garden and exudes an ethereal fragrance that not only attracts people but also makes butterflies and bees fly back to enjoy. Orchids don’t fade quickly, just keep them in a shady place and water them daily to maintain their freshness for a long time. And so, many families have chosen orchids as flowers to add beauty to their homes.

Tiếng Việt:

Phong lan là một loại hoa đẹp mà nhiều người yêu thích. Lá cây thuôn dài màu xanh thẫn bao bọc đối xứng quanh thân cây. Những chiếc lá mọc từ cùng một thân và tỏa ra tứ phía. Những nhánh hoa lan thường nhỏ và đâm thẳng lên cao, mỗi nhánh như vậy lại có tầm năm đến sáu bông hoa. Một thời gian sau, những cánh hoa sẽ nở ra thành những cánh tròn rực rỡ.

Hoa lan có mùi thơm rất đặc trưng, dịu nhẹ, thoang thoảng khắp khu vườn và tỏa ra thứ hương thơm thanh tao, không chỉ cuốn hút mọi người mà còn khiến cho ong bướm phải bay về thưởng thức. Hoa lan không nhanh tàn, chỉ cần để nơi râm mát và tưới nước hàng ngày hoa sẽ duy trì độ tươi khá lâu. Và cũng vì vậy, rất nhiều gia đình đã lựa chọn lan làm loại hoa để tăng thêm nét đẹp cho ngôi nhà của mình.

Đón đọc tuyển tập ☔ Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ ☔ 15 Mẫu Hay Nhất

Viết một bình luận