Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy, Quạt Nan [27+ Bài Văn Hay]

Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy, Quạt Nan ❤️️ 27+ Bài Văn Hay ✅Tham Khảo Tuyển Tập Những Bài Văn Đặc Sắc Viết Về Chiếc Quạt Giấy, Quạt Nan.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy

Để giúp các em định hướng và triển khai bài viết dễ dàng hơn thì scr.vn sẽ chia sẻ dàn ý thuyết minh về cái quạt giấy chi tiết dưới đây, các bạn tham khảo nhé!

I. Mở bài: Giới thiệu khái quát về công dụng của chiếc quạt trong đời sống.

II. Thân bài:

a. Giới thiệu lịch sử của chiếc quạt

 • Từ xa xưa con người đã dùng chiếc mo cau làm quạt:
 • Dùng nan tre để đan quạt nan.
 • Dùng giấy và nan tre để làm nên những chiếc quạt bằng giấy có thể gấp lại được trông rất đẹp và tiện lợi.

b. Đặc điểm cấu tạo của quạt giấy

Gồm ba bộ phận chính: phần đuôi, nan quạt và phần giấy.

 • Nan quạt: thường được làm bằng gỗ mỏng, dẹp có chiều dài khoảng 25 – 30 cm, chiều rộng khoảng hơn 1 cm. Một chiếc quạt có khoảng 20 cái nan cách nhay 2 – 3 cm có tác dụng định hình chiếc quạt, cố định phần giấy, quạt có chắc chắn hay không phụ thuộc vào phần này.
 • Đuôi quạt: là một đầu của nan quạt được xết chồng lên nhau, cố định bằng một chiếc chốt, là phần để cầm, nắm chiếc quạt và gập quạt lại khi không sử dụng.
 • Phần giấy: bao quanh nan quạt, có chức năng tạo ra nguồn gió, trên giấy thường được trang trí những họa tiết bắt mắt tạo tính thẩm mĩ cho chiếc quạt.

c. Công dụng, cách sử dụng và bảo quản

Công dụng:

 • Đem lại những luồng gió mát cho con người vào những ngày hè oi ả, bảo đảm sức khỏe cho mọi người trong lúc lao động cũng như khi nghỉ ngơi.
 • Quạt giấy hết sức nhỏ gọn, có thể gấp lại và mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.

– Cách sử dụng: xòe quạt ra, dùng tay nắm lấy phần đuôi quạt và dùng sức người để quạt tạo ra luồng gió.

– Cách bảo quản: quạt thường làm bằng giấy nên khi dùng xong phải giữ khô; khi quạt phải nhẹ nhàng đẻ tránh bị rách, không để quạt thấm nước.

III. Kết bài: Đánh giá vai trò của chiếc quạt giấy đối với đời sống con người và phát biểu những cảm nghĩ.

Chia sẻ thêm bài văn😍 Thuyết Minh Về Cái Quạt Điện 😍Lớp 8

Cách Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy

Tìm hiểu thêm Cách Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy được gợi ý sau đây:

– Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh (cái quạt giấy).

– Nguồn gốc: Quạt giấy đến thế kỷ 10 mới xuất hiện, gọi là quạt tập diệp.

– Đặc điểm:

 • Quạt giấy nhỏ và dẹt, dễ mang theo.
 • Quạt có phần cán quạt được làm bằng nan tre
 • Phần chính là tà quạt được làm bằng giấy, gấp xếp, in hoa văn.

– Công dụng: Quạt bé dùng để quạt mát

– Cách bảo quản: Không quăng, quật lung tung.

– Khẳng định vai trò của chiếc quạt giấy

Giới Thiệu Về Chiếc Quạt Giấy Đơn Giản – Bài 1

Bài văn mẫu Giới thiệu về chiếc quạt giấy đơn giản sẽ mang đến cho các em học sinh những thông tin cần thiết để thực hiện bài viết của mình.

Chiếc quạt giấy không biết từ bao giờ đã đi vào thơ ca, nhạc họa một cách rất tự nhiên. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ, bằng trí tuệ của loài người đã cho ra đời những thiết bị làm mát hiện đại như quạt điện, điều hòa… dần thay thế chiếc quạt giấy.Thế nhưng quạt giấy vẫn luôn là một phần kí ức tuổi thơ đẹp đẽ, không thể lãng quên.

Quạt giấy đã ra đời từ bao giờ? Chiếc quạt đã xuất hiện từ rất lâu khi con người có nhu cầu làm mát và trang trí. Nước ta cũng là một trong những quê hương của quạt giấy.

Từ xa xưa, quạt giấy của người Việt Nam đã bắt nguồn từ những lũy tre xanh. Từ những thân tre cao, to, người ta đã chẻ ra những nan quạt cứng cáp. Mỗi chiếc quạt gồm khoảng 18- 20 nan tre mỏng 1mm, dày 1cm dài từ 16- 20 cm xếp lại với nhau. Hai nan ngoài cùng bao giờ cũng to, dày và cứng hơn các nan bên trong để chịu lực chính. Gần cuối các nan được cố định bằng một khuy chốt để quạt có thể mở ra, khép vào dễ dàng. Bao phủ trên toàn bộ khung quạt là một lớp giấy chất liệu tốt, dai, bền.

Giấy được dán vào các nan quạt, khoảng cách giữa các nan dính trên giấy đều nhau tạo thành hình bán nguyệt. Để tạo sự hấp dẫn cho chiếc quạt, người ta còn vẽ hoặc in hoa văn, hoa tiết nhiều màu sắc nên giấy, hoặc các danh lam thắng cảnh đẹp.

Quạt giấy có rất nhiều công dụng hữu ích cho con người. Vào những buổi trưa hè nắng nóng, bị mất điện, quạt điện hay điều hòa không thể dùng được nữa thì chiếc quạt giấy thật sự là một vật dụng quan trọng. Quạt giấy phe phẩy trên tay của những người mẹ ru con ngủ hay trên tay của những người bà vừa quạt vừa kể chuyện cho cháu nghe. Quạt giấy nhỏ, nhẹ, có thể gấp gọn lại thuận tiện khi đi đường.

Vào thời xưa, quạt còn được dùng như một món đồ trang sức, thể hiện đẳng cấp. Quạt giấy còn được các nhà nho, nhà thơ viết những câu đối, những câu danh ngôn hay những bài thơ đặc sắc có thể được dùng làm quà tặng, đồ lưu niệm hay trang trí. Quạt còn là một trong những đạo cụ không thể thiếu trong sân khấu chèo, tuồng…làm tăng thêm sự thùy mị, nết na của những tiểu thư khuê các. Quạt cũng đi vào những điệu múa đầy nhẹ nhàng, uyển chuyển về quê hương, đất nước.

Quạt giấy là một vật dụng có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống con người Việt Nam ta xưa và nay. Tuy nhiên quạt giấy khá mỏng manh dễ bị hỏng nên chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ. Sau khi sử dụng phải gấp lại nhẹ nhàng, cất gọn đi. Không sử dụng quạt để nô đùa để tránh quạt bị gãy.

Tham khảo thêm các bài văn 🌺Thuyết Minh Về Cái Quạt 🌺Lớp 9 Cực hay

Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy Ngắn Gọn Nhất – Bài 2

Bài thuyết minh về cái quạt giấy ngắn gọn nhất sau đây sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và chuẩn bị cho bài kiểm tra trên lớp.

Quạt là đồ dùng vô cùng gần gũi với người dân. Chiếc quạt đã tạo ra gió làm dịu đi cái nóng của mùa hè đối với con người. Không những thế, nó còn giúp con người ngủ ngon hơn, thoải mái hơn. Quạt bây giờ có quạt điện và quạt thủ công. Tuy chúng có nhiều đặc điểm khác nhau nhưng đều có công dụng là làm mát. Ngoài ra quạt thủ công còn là đồ vật trang trí trong nhà, biểu diễn nghệ thuật.

Quạt thủ công đã xuất hiện từ rất lâu đời. Bà la sát đã dùng chiếc quạt ba tiêu của mình để quạt Tôn Ngộ Không bay xa tới mười nghìn dặm chỉ một cái vung tay. Ngô Thừa Ân đã nói quá sức mạnh của chiếc quạt. Nhưng thật sự quạt thủ công đã có vai trò rất lớn trong xã hội cũ.

Từ vua chúa sử dụng những chiếc quạt làm bằng lông vũ xinh đẹp để tạo sự thoải mái trong giấc ngủ trưa đến các sĩ tử dùng quạt giấy để biểu thị sự nho nhã, có học của mình trước công chúng. Bây giờ, theo tôi được biết, quạt thủ công chủ yếu là quạt giấy và quạt nan. Theo đúng tên gọi của nó, nguyên liệu làm quạt là giấy và nan tre nhỏ, mảnh. Người ta làm quạt theo một hình mẫu nhưng bây giờ có rất nhiều mẫu đẹp như hình rồng, hình phượng…cực đa dạng và bắt mắt.

Giờ đây, công nghệ làm mát hiện đại như máy điều hoà, máy lạnh đã quen thuộc trên thị trường, nhưng có lẽ những chiếc quạt thủ công vẫn sẽ luôn có “đất dụng võ”.

Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy Hay Nhất – Bài 3

Bài thuyết minh về cái quạt giấy hay nhất sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh trong quá trình làm bài.

Ngày xưa, khi cuộc sống còn dân dã, chưa phát triển và đầy đủ tiện nghi như ngày nay thì những chiếc quạt giấy là công cụ hữu ích cho đồng bào ta những ngày hè oi nóng. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về chiếc quạt giấy của dân tộc bạn nhé.

Không có một thông tin chắc chắn rằng thời gian xuất hiện của quạt giấy. Xưa kia, những chiếc quạt giấy bản to đã từng xuất hiện trong cung của vua chúa để làm quạt đi với lọng phục vụ vua chúa hoặc là đồ vật cầm tay của những bậc cao nhân mặc khách, những phi tần làm thêm vẻ duyên dáng, mỹ miều. Chiếc quạt giấy là một vật nhỏ và nhẹ để người cầm trên tay mà phe phẩy, đưa đẩy hơi gió.

Chiếc quạt giấy có hai phần chính. Phần cán quạt được làm bằng gỗ dẹt chuốt mỏng và đều tay, xếp đan cài lên nhau để có thể xê dịch thu vào hoặc kéo ra. Cán quạt là sự gộp lại của những nan quạt được nối bằng một chiếc đinh nhỏ. Phần tà quạt được làm bằng tấm giấy mỏng nhưng bền và chắc, trên đó có in họa tiết những bông hoa, cảnh sông nước hay địa danh nổi tiếng. Những bài thơ hay những câu đối và chữ nho cũng là chi tiết tạo điểm nhấn cho chiếc quạt.

Chiếc quạt giấy là linh hồn của dân tộc ta. Bởi sự đơn sơ, mộc mạc và giản dị của nó cũng giống như tâm hồn bình dị, mộc mạc của người dân Việt Nam. Chiếc quạt giấy gần gũi với người dân ta, đi cùng với các triều đại lịch sử.

Nếu giờ đây cuộc sống của nhân dân ta ngày càng phát triển, văn minh tiến bộ. Mùa hè nóng có quạt điện, quạt hơi nước, điều hòa máy lạnh thì xưa kia các cụ quang năm gắn bó với ruộng đồng những chiếc quạt giấy chính là vật dụng hữu ích để họ quạt mát những trưa hè oi nóng. Hơn thế nữa, trong xa xưa chiếc quạt giấy cỡ to hơn có thẻ dùng để trang trí cung tẩm, làm đồ vật theo kiệu các vua chúa.

Ngoài tác dụng thực tế, quạt xếp cũng là món hàng lưu niệm để đề thơ, vẽ cảnh. Thời hiện đại quạt xếp cũng như quạt phiến còn dùng làm vật quảng cáo, cổ vũ, quà tặng để phổ biến tên hiệu trên thương trường bằng cách in logo trên mặt quạt.

Quạt giấy có những ưu điểm hơn quạt điện là gọn nhẹ, có thể gấp lại gọn gàng thuận lợi mang đi và sử dụng ở bất cứ đâu. Ngoài ra, quạt giấy không tốn điện, không ảnh hưởng đến môi trường như các thiết bị điện.

Bên cạnh đó, quạt giấy cũng còn nhiều hạn chế. Làm được một chiếc quạt đẹp phải trải qua nhiều công đoạn và cần sự tỉ mỉ. Tre phải dẻo, già có độ tuổi từ ba năm trở lên, không mối mọt thì nan quạt mới bền, đẹp. Tuy nhiên khi sử dụng lâu sẽ mỏi tay, không quạt mát như quạt điện. Quạt giấy khá mỏng manh dễ bị hỏng nên chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ. Sau khi sử dụng phải gấp lại nhẹ nhàng, cất gọn đi. Không sử dụng quạt để nô đùa để tránh quạt bị gãy.

Chiếc quạt giấy đã đem lại cho con người nhiều công dụng hữu ích. Ngày nay song hành với những chiếc quạt hiện đại thì chiếc quạt giấy vẫn in đậm trong đời sống tinh thần và tâm hồn của những người Việt Nam.

Đọc thêm bài văn mẫu🌺 Thuyết Minh Về Cái Bảng🌺 15 bài văn hay nhất

Thuyết Minh Về Chiếc Quạt Giấy Ngắn Gọn – Bài 4

Với bài thuyết minh về chiếc quạt giấy ngắn gọn sau, các em học sinh sẽ luyện tập cho mình cách viết giàu hình ảnh hơn.

Những ngày hè oi bức, vật giúp con người xua bớt đi cái nóng khó chịu đem lại những làn gió mát mẻ chính là chúng tôi, anh em họ hàng nhà quạt. Chúng tôi có mặt ở khắp mọi nơi trên mọi miền tổ quốc để thực hiện cái nhiệm vụ cao cả đáng tự hào ấy !

Họ hàng chúng tôi khá đông nào là: quạt mo, quạt giấy, quạt nan rồi quạt điện…Ngoài việc tạo ra những làn gió mát thì chúng tôi còn được sử dụng vào nhiều công dụng khác như trang trí, làm đồ chơi cho trẻ em, là vật làm duyên của các cô gái trong các lễ hội…

Anh em chúng tôi mỗi người có một tính cách, một đặc điểm khác nhau . Anh quạt điện mạnh mẽ năng động . Cô quạt mo hiền hậu, từ tốn . Em quạt nan vui tính, nhẹ nhàng . Còn tôi, quạt giấy thì được nhận xét là dịu dàng, thướt tha.

Tôi – chiếc quạt giấy, tôi tự hào vì có được vị trí trong danh sách lịch sử nghệ thuật Việt. Cội nguồn của tôi bắt nguồn từ những làng quê sau lũy tre xanh. Từ cây tre thân thuộc đã tạo ra tôi, chiếc quạt giấy đơn giản và dung dị. Về mặt giá trị tôi làm mát cho con người và tôi lặng lẽ đi vào đời sống tinh thần của người Việt Nam.

Tôi có thể là chiếc ô che nắng, thướt tha uốn lượn cùng các cô gái quan họ giao duyên. Trong tay các thi sĩ tôi được thổi hồn thơ vào đó. Những vần thơ mượt mà, sâu lắng. Từ ngàn xưa, trên các làng quê đã có nhiều nghệ nhân tạo ra tôi và nhiều nhất là ở vùng quê Bắc bộ.

Họ hàng nhà quạt chúng tôi là như thế, khá phong phú và đa dạng phải không các bạn. Chúng tôi luôn tự hào vì đã tạo được niềm vui cho con người và chúng tôi vui mừng vì được con người yêu quý, gìn giữ cho đến tận ngày nay.

Bài Văn Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy Có Sử Dụng Biện Pháp Nghệ Thuật – Bài 5

Cùng khám phá bài văn thuyết minh về cái quạt giấy có sử dụng biện pháp nghệ thuật sau đây để học hỏi thêm cách hành văn thu hút, hấp dẫn người đọc nhé!

Trong dòng chảy thời gian của sự hình thành và phát triển đất nước Việt Nam, chiếc quạt giấy xuất hiện từ rất sớm với những ý nghĩa và công dụng ngày càng gần gũi với đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

Thời xa xưa, quạt được sử dụng trong cung đình và cách trang trí của quạt thời ấy cũng vô cùng đặc biệt. Quạt do vua ngự dụng là loại quạt to bản được làm bằng lông vũ, được phe phẩy làm mát cho vua kể cả trong những buổi chiều và những lúc không ở trên đại điện. Ngược lại, quạt dành cho các phi tần là quạt làm bằng lụa mỏng, với tác dụng thẩm mỹ là chính, giúp tăng thêm phần mềm mại thướt tha cho những người phụ nữ chốn thâm cung. Chính bởi thế, quạt thời xưa mang màu sắc truyền kì và đậm chất trữ tình phong nhã.

Sau khi thời phong kiến kết thúc, quạt trở nên gần gũi hơn với người dân Việt Nam với những chi tiết cũng được tối giản hóa. Một chiếc quạt giấy được tạo nên từ hai phần chính là nan quạt và tà quạt. Tre làm nan phải là tre dai và bền, không được quá non, đem ngâm nước từ 6 tháng đến 1 năm. Sau đó, tre được vuốt mỏng thành nan xếp lại với nhau để có thể kéo ra thu lại một cách dễ dàng.

Phần đuôi của nan quạt được cố định bằng một chiếc đinh nhỏ để cố định và làm tay cầm. Phần tà quạt thì được làm từ giấy mỏng nhưng chắc, cắt vòng cung theo hình bán nguyệt, sau đó thì dán cố định lên nan quạt bằng keo, có thể đề lên đó những câu thơ hoặc những bức vẽ phong cảnh núi sông hữu tình để tăng tính thẩm mỹ. Vì quạt làm bằng giấy nên phải giữ quạt ở nơi khô ráo, không được để quạt ướt hay cũng không được mở và đóng quạt quá mạnh tay khiến tà quạt bị rách hoặc bung khỏi phần nan quạt.

Ngày nay, theo sự phát triển của xã hội, chúng ta có quạt điện, máy lạnh, điều hòa để làm dịu mát những ngày hè oi ả. Tuy vậy, quạt giấy vẫn giữ vai trò quan trọng nhất định trong cuộc sống hàng ngày của người dân ta. Quạt giấy với những nét giản dị dân dã của mình, là biểu tượng cho một dân tộc Việt Nam bình dị gần gũi. Bảo tồn nghề làm quạt nói chung và những chiếc quạt giấy nói riêng là bảo tồn nét thuần phác nguyên sơ của dân tộc Việt, cũng như lưu giữ vẻ đẹp văn hóa mà ông cha ta đã lưu truyền từ bao đời nay.

Tham Khảo Bài 💧 Thuyết Minh Về Chiếc Cặp Sách ❤️️ 15 Bài Mẫu Về Cái Cặp Hay

Thuyết Minh Về Quạt Giấy Chi Tiết – Bài 6

Bài thuyết minh về quạt giấy chi tiết sẽ giúp các em học sinh nắm vững phương pháp làm bài và nâng cao kỹ năng viết.

Khi cuộc sống chưa phát triển, con người chưa sáng chế ra quạt điện, điều hòa thì quạt giấy là một trong những công cụ vô cùng hữu ích đối với con người. Chúng giúp cho con người xua tan đi được cái nóng nực của những ngày hè oi ả. Đối với dân tộc Việt Nam, chiếc quạt giấy như một biểu tượng đẹp của văn hóa. Chính vì vậy mà đến bây giờ dù quạt điện đã ra đời nhưng những chiếc quạt giấy vẫn được sản xuất và bán ở nhiều nơi.

Từ thế kỉ thứ X chiếc quạt giấy bắt đầu xuất hiện. Ban đầu chúng có bản to và chỉ được dùng cho vua chúa, phục vụ vua chúa. Những chiếc quạt giấy nhỏ hơn thì được những bậc tao nhân mặc khách sử dụng. Phi tần trong cung thì dùng quạt giấy như một thứ đồ trang trí giúp cho mình trở nên duyên dáng hơn, mĩ miều hơn. Hình dáng của những chiếc quạt giấy dẹp và nhẹ nên mọi người dễ dàng cầm và quạt để tạo ra gió.

Ban đầu những chiếc quạt giấy còn khá thô sơ nhưng sau nhiều lần cải tiến chúng đã trông đẹp mắt hơn. Càng ngày người ta càng chế tạo ra nhiều chiếc quạt có những hoa văn vô cùng đẹp mắt. Quạt giấy có hai phần chính là cán quạt và tà quạt. Cán quạt được làm bằng gỗ dẹt chuốt mỏng và đều tay. Từng chiếc nan xếp chồng lên nhau một cách khéo léo để chúng có thể kéo ra, thu vào. Ở một đầu, những chiếc nan gắn liền với nhau bởi một chiếc đinh nhỏ.

Tà quạt thì làm bằng giấy mỏng và được dán chặt vào nan quạt. Chúng rất bền và chắc chắn. Trên tà quạt có vẽ hình sông nước, bông hoa. Những người học chữ thời xưa thường hay viết câu đối hoặc chữ nho lên trên tà quạt. Đối với nhiều người quạt giấy như là linh hồn vậy. Chúng đơn sơ, mộc mạc, giản dị giống như tâm hồn của con người Việt Nam vậy. Quạt giấy đã phát triển cùng với sự phát triển của các mốc lịch sử Việt Nam.

Giờ đây xã hội đã tiến bộ hơn, con người có quạt điện, điều hòa để làm mát không khí nên nhiều người không còn sử dụng quạt giấy nữa. Thế nhưng những cụ già sống ở quê vẫn có thói quen sử dụng quạt giấy. Những buổi trưa từ đồng về ngồi nghỉ dưới gốc cây, có một chiếc quạt giấy để quạt mát là một điều vô cùng tuyệt vời. Hay như những buổi tối người dân trong xóm ngồi với nhau bên chiếc chõng tre cùng nhau trò chuyện và trên tay cầm chiếc quạt giấy phe phẩy.

Giới Thiệu Bài 💦 Thuyết Minh Về Xe Đạp Điện, Xe Máy Điện ❤️️ 15 Mẫu Hay

Thuyết Minh Cái Quạt Giấy Ngắn Nhất – Bài 7

Tham khảo bài văn thuyết minh cái quạt giấy ngắn nhất với những ý văn hay trong nội dung dưới đây:

Xã hội Việt Nam đang ngày càng phát triển cùng với đó là đời sống của người dân cũng khá giả hơn. Ngày nay từ cái bóng đèn, cuộn dây điện cho đến chiếc radio và chiếc quạt điện thân quen đều trở nên phổ biến…Tuy nhiên nói đến chiếc quạt, tôi lại nhớ lại những trưa hè nóng bức, yên ắng với làn gió nhè nhẹ từ chiếc quạt giấy của mẹ quạt cho tôi và những lời ru tha thiết khi tôi còn đỏ hỏn.

Quạt giấy là vật dụng đã có từ rất lâu đời mà tổ tiên loài người đã làm ra. Không những vậy, cội nguồn của chiếc quạt giấy Việt Nam còn bắt nguồn từ những làng quê sau lũy tre xanh. Từ những người bạn “tre” hết sức đơn giản và mộc mạc đó, những chiếc quạt giấy thân thuộc với chúng ta đã ra đời. Cũng có một số sách sử ghi chép lại rằng: “Vào khoảng thế kỉ thứ XIV, vua Trần Dụ Tông sai sư nô làm quạt bán và từ đó nhiều làng làm quạt đã ra đời.

Những người thợ khéo tay khi làm quạt còn tỉ mỉ khắc họa lên quạt những hoa văn tinh tế, những hình ảnh bắt mắt như: chân dung người thiếu nữ duyên dáng, những chú hổ dũng mãnh, oai nghi, những đồng quê bất tận và yên bình cho đến những dòng chữ thư pháp bay bổng uyển chuyển,… nhằm thu hút sự chú ý của người mua. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì quạt giấy vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu của nó là gần bằng nửa hình tròn với những nan quạt có thể xếp lại hoặc mở ra dùng một cách dễ dàng.

Cây quạt giấy có cách làm đơn giản và cũng rất tiện dụng. Mọi người đều có thể sử dụng nó một cách dễ dàng, từ già đến trẻ, từ thành thị đến nông thôn,…Đi đến đâu ta cũng có thể thấy được cái thói quen dùng quạt giấy của người dân. Ngay cả khách nước ngoài đến Việt Nam cũng rất thích chiếc quạt giấy.

Hình thù đơn giản mà bền chắc của chiếc quạt, không những vừa tạo ra làn gió mát mà việc phe phẩy chiếc quạt giấy còn giúp kích thích huyệt “Thốn Quan Xích” nơi cổ tay – một phương cách tuyệt vời để điều chỉnh khí huyết, cân bằng âm dương trong cơ thể từ đó làm cho cơ thể luôn ở trạng thái “thủy hỏa kí tế”.

Cũng vì vậy mà cây quạt giấy còn là một đạo cụ trong môn Thái Cực Quyền, một môn thể dục dưỡng sinh của người có độ tuổi trung niên giúp cho cơ thể luôn ở trạng thái thủy hỏa cân bằng, mọi tật bệnh tiêu tan, và khi đó con người mới thật sự được làm mát. Đó mới chính là dụng ý của sâu xa của người xưa trong thói quen phe phẩy cây quạt giấy.

Ngày nay với công cuộc hiện đại hoá nhu cầu của con người ngày càng cao hơn, quạt máy, điều hoà đã ra đời thay thế quạt thủ công. Nhưng vật dụng mộc mạc giản dị ấy vẫn còn cần thiết trong nhiều căn nhà vùng sâu vùng xa, đặc biệt là trong lao động nghệ thuật tôn giáo, sinh hoạt, tín ngưỡng. Tôi tin rằng chiếc quạt giấy sẽ luôn song hành cùng với đời sống văn hoá của người Việt Nam chúng ta sau này và mãi mãi về sau.

SCR.VN Gợi Ý 💦 Thuyết Minh Về Cái Phích Nước Lớp 8 ❤️️ 15 Bài Ngắn Gọn Hay

Thuyết Minh Quạt Giấy Hay Xuất Sắc – Bài 8

Đừng nên bỏ qua bài văn mẫu thuyết minh về cái quạt giấy hay xuất sắc sau đây nếu muốn đạt điểm cao nhé!

Làng quê những ngày hè trong nắng vàng ươm là hình ảnh của rặng dừa xanh mát, của những tiếng ve râm ran, và, của cả những chiếc quạt giấy nữa. Những chiếc quạt giấy màu trắng tinh hay đầy sắc màu trong những bức họa về đồng quê, những chiếc quạt bài thơ,… từ lâu đã đi vào kí ức của con người đồng quê.

Khác với những loại quạt điện hiện nay, quạt giấy chỉ gồm hai bộ phận chính là khung quạt và phần giấy quạt. Khung quạt khi xưa được làm bằng tre, sau đó người ta còn làm khung bằng các loại gỗ khác, bằng nhựa hoặc bằng ngà,… Khung quạt là tập hợp của các nan quạt, thường là từ mười lăm đến mười bảy nan, trong đó thì hai nan quạt ngoài cùng thường dày hơn so với những nan ở giữa để giữ cho phần khung được chắc chắn hơn.

Độ dài của nan quạt không được quy định cụ thể mà tùy vào người làm và kích thước của quạt để thiết kế cho phù hợp. Mỗi nan có hai đầu, một đầu to và một đầu nhỏ. Đầu to thường được vót cong cong hình cánh cung. Khi xếp các nan với nhau, người thợ sẽ đục một lỗ xuyên qua các nan rồi luồn dây thép hoặc ốc vít để cố định các nan. Các nan được đặt xếp bằng lên nhau và được phần giấy quạt cố định hình dạng để khi mở ra, các nan chia đều nhau thành hình bán nguyệt.

Với phần giấy quạt, người thợ sẽ phải đo để cắt cho vừa với khung. Lớp giấy này được đặt lên các nan ở cả hai mặt, cố định bằng hồ dán. Hồ dán này cũng được lấy từ tự nhiên, là nhựa quả cậy hoặc bột nếp được hòa với nước, quấy cho đến khi hơi sệt lại. Nhựa quả cậy cho độ bền và dính cao hơn. Quạt sau khi được dán giấy sẽ được quét một lớp sơn bóng để quạt bền đẹp lâu hơn.

Quạt giấy vẫn có vai trò quan trọng trong cuộc sống bởi những công dụng mà nó mang lại cho con người. Quạt tạo ra cho ta luồn không khí thoáng mát cho những ngày hè oi ả, là cơn gió thoảng từ tay mẹ đưa con thơ vào giấc ngủ, là những đêm nằm phe phẩy quạt dưới trăng thanh gió mát. Từ  dụng cụ mang lại sự mát mẻ, thoải mái không thể thiếu trong mùa hè, chiếc quạt giấy đã trở thành người bạn của tuổi già, là hình ảnh của những giá trị văn học, văn hóa của “một thời vang bóng”.

Đọc Thêm Bài 💦Thuyết Minh Về Chiếc Xe Đạp ❤️️15 Bài Văn Ngắn Gọn Hay Nhất

Thuyết Minh Chiếc Quạt Giấy Điểm Cao – Bài 9

Để hoàn thành tốt bài viết của mình thì các em học sinh nên đọc và tham khảo bài văn thuyết minh cái quạt giấy điểm cao sau đây với những ý văn đặc sắc.

Quạt giấy xưa nay luôn là vật dụng giản dị, gần gũi của biết bao con người Việt Nam. Một cách tự nhiên mà ấn tượng, hình ảnh chiếc quạt giấy đã bao lần đi vào thơ ca, nhạc họa và đậm sâu lưu giữ lại trong hồn người. Dẫu cho xã hội đang ngày càng đổi mới, phát triển, quạt giấy không còn phổ biến như trước nữa nhưng giá trị, tinh thần của những chiếc quạt giấy đem đến cho đời sống con người vẫn mãi được nâng niu, trân trọng.

Nhiều người nói, chiếc quạt giấy đầu tiên xuất hiện từ thế kỷ thứ mười. Thuở ban đầu, chiếc quạt giấy là loại bản to, thường chỉ xuất hiện trong đền đài cung điện của vua chúa được người hầu mang theo với lọng trong mỗi chuyến đi của vua chúa. Bên cạnh đó, quạt giấy thời ấy cũng là một vật cầm tay sang trọng, quý phái của những tao nhân mặc khách, những bậc hiền triết được người đời kính trọng.

Tìm hiểu về cấu tạo của chiếc quạt giấy, ta thấy chiếc quạt gồm có hai phần chính, đó là cán quạt và tà quạt. Trước hết là phần cán quạt. Cán quạt thường được làm bằng gỗ hoặc tre nứa, được người thợ thủ công khéo léo chuốt dẹt, mỏng và đều tay. Những thanh gỗ, tre ấy sau đó được xếp cách đều, đan cài lên nhau với phần chốt ở đuôi chắc chắn để có thể mở ra gấp vào linh hoạt, dễ dàng.

Là một phần không thể thiếu của chiếc quạt, nhiều người cũng dành sự quan tâm đặc biệt của mình cho phần tà quạt. Để làm tà quạt, các nghệ nhân thường dùng những tấm giấy gió mỏng nhưng bền, dai và chắc chắn. Tà quạt có thể để trơn, nhưng nhiều khi, để tạo thêm sự nổi bật cho chiếc quạt, người ta thường nhuộm màu tờ giấy làm tà quạt hoặc có thể vẽ, in những họa tiết hoa, lá tinh tế, ấn tượng.

Đặc biệt, trên nhiều chiếc quạt giấy những câu đối, những dòng chữ Nho tạo điểm nhấn cho chiếc quạt. Một cách giản dị và mộc mạc, chiếc quạt giấy vẫn gắn bó với con người bao thế hệ, trải qua và đồng hành với biết bao chặng đường của con người, thấm đượm nét đẹp tâm hồn phồn hậu, dung dị của con người Việt Nam.

Với cuộc sống con người, quạt giấy có rất nhiều công dụng hữu ích. Cuộc sống hiện đại với những thiết bị điện tử đa năng sẽ trở nên khó khăn, nhàm chán hơn những ngày mất điện. Cái nóng oi ả, cái không khí bức bối sẽ phần nào được xua tan nhờ những chiếc quạt giấy. Những ngày ấy, giấc ngủ của đứa trẻ thơ sẽ êm dịu hơn, tâm trạng của con người sẽ thư thái hơn phần nào nhờ những làn gió dịu làng, thanh mát mà những chiếc quạt giấy đem lại.

Quạt giấy, vật dụng gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam với những giá trị hữu dụng và nét đẹp thanh tao đã luôn khẳng định giá trị và gieo vào lòng người bao ấn tượng, cảm xúc. Dẫu rằng trong cuộc sống hiện đại, những chiếc quạt giấy không còn chiếm nhiều ưu thế nhưng nó vẫn mãi được trân trọng, nâng niu như một giá trị tinh thần đáng quý của dân tộc.

Chia Sẻ Bài 💦 Thuyết Minh Chiếc Nón Lá Lớp 9 ❤️️15 Bài Mẫu Về Cái Nón Hay

Thuyết Minh Về Cái Quạt Nan Hay – Bài 10

Nếu muốn làm văn thuyết minh về cái quạt nan hay thì các em học sinh cần tham khảo thêm nhiều phương thức biểu đạt hơn. Các em có thể mở rộng thêm kiến thức của mình với bài thuyết minh mẫu sau đây:

“Hỡi cô thắt giải bao xanh

Có về Canh Hoạch với anh thì về

Canh Hoạch ít ruộng nhiều nghề

Yêu nghề quạt giấy hay nghề đan khuya?”

Chiếc quạt nan giấy tự bao giờ đã đi vào thơ ca nhạc họa một cách rất tự nhiên và trở thành một vật dụng quen thuộc được sử dụng rất thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày.

Chắc hẳn mọi người cũng luôn thắc mắc chiếc quạt ra đời từ bao giờ. Theo tôi nghĩ là con người có nhu cầu quạt mát đã tự sáng chế ra vật dụng thủ công này. Còn theo như một số nhà nghiên cứu thì cho rằng quạt nan có từ rất lâu, từ thời cổ đại. Ở Trung Quốc, là cặp quạt nan tre lợp vải dệt hai bên từ thế kỷ 2 trước CN.

Quạt nan giấy có hai loại chính là quạt dạng thẳng và quạt dạng xếp. Chiếc quạt giấy được làm khá đơn giản, để làm ra một chiếc quạt người ta đã biết dùng những những thân tre cao, to, người ta chẻ ra những nan quạt cứng cáp. Mỗi chiếc quạt gồm khoảng 18- 20 nan tre mỏng 1mm, dày 1cm dài từ 16- 20 cm xếp lại với nhau.

Làm xong khung quạt, người ta còn dùng một lớp giấy bao phủ lên tất cả những nan quạt, rồi người ta dùng keo dán cho chắc tạo thành hình bán nguyệt. Để tăng sự hấp dẫn, họ in những hình phong cảnh quê hương đất nước, hay cảnh vật như cái cầu, bài thơ,…Rồi những giấy làm quạt in đủ màu sắc rất đa dạng và phong phú. Ngày nay người ta còn làm quạt thay vì dùng giấy thì họ dùng vải thêu sẵn hoa văn.

Chiếc quạt giấy là linh hồn của dân tộc ta. Bởi sự đơn sơ, mộc mạc và giản dị của nó cũng giống như tâm hồn bình dị, mộc mạc của người dân Việt Nam. Chiếc quạt giấy gần gũi với người dân ta, đi cùng với các triều đại lịch sử. Nếu giờ đây cuộc sống của nhân dân ta ngày càng phát triển, văn minh tiến bộ. Mùa hè nóng có quạt điện, quạt hơi nước, điều hòa máy lạnh thì xưa kia các cụ quanh năm gắn bó với ruộng đồng những chiếc quạt giấy chính là vật dụng hữu ích để họ quạt mát những trưa hè oi nóng.

Ngoài tác dụng thực tế, quạt xếp cũng là món hàng lưu niệm để đề thơ, vẽ cảnh. Ngày nay, chiếc quạt lại được dùng được các hãng nổi tiếng in logo để làm đồ quảng cáo thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, quạt có rất nhiều công dụng quạt không những dùng quạt mát mà còn dùng để thay mũ che nắng, che mưa. Quạt còn là một đạo cụ để các nghệ sĩ múa hát. Nhờ có những chiếc quạt mà những bài múa trở nên hấp dẫn hơn.

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, công nghệ hiện đại, có nhiều thiết bi máy móc ra đời có thể thay thế cho quạt giấy như điều hòa, quạt điện,… Nhưng quạt vẫn là một vật dụng cần thiết và đồng hành cùng với con người từ bao đời nay.

Tham Khảo Bài 🌿 Thuyết Minh Về Chiếc Nón Lá ❤️️15 Bài Văn Về Cái Nón Lá Hay

Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy Lớp 8 Chọn Lọc – Bài 11

Các em học sinh có thể tham khảo bài văn thuyết minh về cái quạt giấy lớp 8 chọn lọc dưới đây.

“Mười bảy hay là mười tám đây

Cho ta yêu dấu chẳng dời tay

Mỏng dày chừng ấy chành ba góc

Rộng hẹp ngần nao cắm một cay”.

Chiếc quạt giấy không biết từ bao giờ đã đi vào thơ ca, nhạc họa một cách rất tự nhiên. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ, bằng trí tuệ của loài người đã cho ra đời những thiết bị làm mát hiện đại như quạt điện, điều hòa… dần thay thế chiếc quạt giấy.Thế nhưng quạt giấy vẫn luôn là một phần kí ức tuổi thơ đẹp đẽ, không thể lãng quên.

Chiếc quạt đã xuất hiện từ rất lâu khi con người có nhu cầu làm mát và trang trí. Nước ta cũng là một trong những quê hương của quạt giấy. Từ xa xưa, quạt giấy của người Việt Nam đã bắt nguồn từ những lũy tre xanh. Từ những thân tre cao, to, người ta đã chẻ ra những nan quạt cứng cáp.

Mỗi chiếc quạt gồm khoảng 18- 20 nan tre mỏng 1mm, dày 1cm dài từ 16- 20 cm xếp lại với nhau. Hai nan ngoài cùng bao giờ cũng to, dày và cứng hơn các nan bên trong để chịu lực chính. Gần cuối các nan được cố định bằng một khuy chốt để quạt có thể mở ra, khép vào dễ dàng.

Bao phủ trên toàn bộ khung quạt là một lớp giấy chất liệu tốt, dai, bền. Giấy được dán vào các nan quạt, khoảng cách giữa các nan dính trên giấy đều nhau tạo thành hình bán nguyệt. Để tạo sự hấp dẫn cho chiếc quạt, người ta còn vẽ hoặc in hoa văn, hoa tiết nhiều màu sắc nên giấy, hoặc các danh lam thắng cảnh đẹp.

Quạt giấy có rất nhiều công dụng hữu ích cho con người. Vào những buổi trưa hè nắng nóng, bị mất điện, quạt điện hay điều hòa không thể dùng được nữa thì chiếc quạt giấy thật sự là một vật dụng quan trọng.

Vào thời xưa, quạt còn được dùng như một món đồ trang sức, thể hiện đẳng cấp. Quạt giấy còn được các nhà nho, nhà thơ viết những câu đối, những câu danh ngôn hay những bài thơ đặc sắc có thể được dùng làm quà tặng, đồ lưu niệm hay trang trí. Quạt còn là một trong những đạo cụ không thể thiếu trong sân khấu chèo, tuồng…làm tăng thêm sự thùy mị, nết na của những tiểu thư khuê các. Quạt cũng đi vào những điệu múa đầy nhẹ nhàng, uyển chuyển về quê hương, đất nước.

Chiếc quạt giấy đã đem lại cho con người nhiều công dụng hữu ích. Ngày nay song hành với những chiếc quạt hiện đại thì chiếc quạt giấy vẫn in đậm trong đời sống tinh thần và tâm hồn của những người Việt Nam.

Đọc Thêm Bài 🌿 Thuyết Minh Về Cây Bút Chì ❤️️15 Mẫu Về Cái Bút Chì Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy Lớp 9 Ấn Tượng – Bài 12

Bài thuyết minh về cái quạt giấy lớp 9 ấn tượng với những câu văn ngắn gọn nhưng giàu hình ảnh sẽ giúp các em dễ dàng hoàn thành bài văn của mình.

Chiếc quạt giấy tự bao giờ đã đi vào thơ ca nhạc họa một cách rất tự nhiên và trở thành một vật dụng quen thuộc được sử dụng rất thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày.

Chắc hẳn mọi người cũng luôn thắc mắc chiếc quạt ra đời từ bao giờ. Theo tôi nghĩ là con người có nhu cầu quạt mát đã tự sáng chế ra vật dụng thủ công này. Còn theo như một số nhà nghiên cứu thì cho rằng quạt giấy có từ rất lâu, từ thời cổ đại. Ở Trung Quốc, là cặp quạt nan tre lợp vải dệt hai bên từ thế kỷ 2 trước CN. Quạt gấp lại được cho là thời trang thời Minh.

Trong khoảng 1368 – 1644, Hàng Châu là một trung tâm sản xuất quạt giấy, quạt gấp. Ở châu Âu, quạt giấy được phát hiện từ thế kỷ 16, ở Ý có xuất hiện quạt tỏng hình chụp. Ở Nhật Bản, đầu thế kỷ 20 quạt giấy được sử dụng làm quà tặng. Ngày nay, ở Việt Nam chiếc quạt giấy càng trở nên quen thuộc và phổ biến.

Quạt giấy có hai loại chính là quạt dạng thẳng và quạt dạng xếp. Chiếc quạt giấy được làm khá đơn giản, bởi ngày xưa nhân dân ta còn nguyên sơ, thuần phác chưa có những thiết bị hỗ trợ như bây giờ. Để làm ra một chiếc quạt người ta đã biết dùng những những thân tre cao, to, người ta chẻ ra những nan quạt cứng cáp. Mỗi chiếc quạt gồm khoảng 18- 20 nan tre mỏng 1mm, dày 1cm dài từ 16- 20 cm xếp lại với nhau.

Hai nan ngoài cùng bao giờ cũng to, dày và cứng hơn các nan bên trong để chiếc quạt mở ra mở vào không dễ dàng hơn, không bị gãy. Tiếp theo là đến các nan nhỏ hơn, được phân bố đều, xoay quanh một cái khuy chốt để có thể mở ra đóng vào thuận tiện hơn. Làm xong khung quạt, người ta còn dùng một lớp giấy bao phủ lên tất cả những nan quạt, rồi người ta dùng keo dán cho chắc tạo thành hình bán nguyệt. Để tăng sự hấp dẫn, họ in những hình phong cảnh quê hương đất nước, cái cầu, bài thơ,…rất sinh động.

Chiếc quạt giấy là linh hồn của dân tộc ta. Bởi sự đơn sơ, mộc mạc và giản dị của nó cũng giống như tâm hồn bình dị, mộc mạc của người dân Việt Nam. Chiếc quạt giấy gần gũi với người dân ta, đi cùng với các triều đại lịch sử. Nếu giờ đây cuộc sống của nhân dân ta ngày càng phát triển, văn minh tiến bộ. Mùa hè nóng có quạt điện, quạt hơi nước, điều hòa máy lạnh thì xưa kia các cụ quanh năm gắn bó với ruộng đồng, những chiếc quạt giấy chính là vật dụng hữu ích để họ quạt mát những trưa hè oi nóng.

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển, công nghệ hiện đại, có nhiều thiết bị máy móc ra đời có thể thay thế cho quạt giấy như điều hòa, quạt điện,…Nhưng quạt vẫn là một vật dụng cần thiết và đồng hành cùng với con người từ bao đời nay.

Giới Thiệu Bài 🌿Thuyết Minh Về Cây Bút Máy ❤️️15 Mẫu Về Chiếc Bút Mực 

Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy Văn 9 – Bài 13

Bài văn thuyết minh về cái quạt giấy văn 9 sau đây không chỉ giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng diễn đạt mà còn làm phong phú thêm kiến thức của bản thân về đồ vật quen thuộc này.

Xã hội ngày càng phát triển cuộc sống của con người thời đại 4.0 đang tràn ngập với những thiết bị điện tử vừa tiện lợi lại đa năng .Chắc hẳn con người ta đã dần lãng quên đi những dụng cụ thô sơ thuở ngày xưa như : chiếc bếp rạ, chiếc quạt nan, … mà thay vào đó là những chiếc bếp ga, chiếc điều hòa năng suất cao . Chiếc quạt giấy cũng vậy nó cũng xuất hiện ngày càng ít trong cuộc sống của chúng ta.

Tôi từng nhớ ngày xưa những ngày hè nóng bức đặc biệt là vào buổi trưa nhất là vào những ngày mất điện tôi lại được mẹ cầm chiếc quạt giấy phe phẩy cho. Cảm giác mát mẻ đến dễ chịu từng hơi gió mang theo cả hơi ấm tình thương của mẹ. Nhưng giờ đây hơi lạnh của điều hòa, của quạt tích điện đã xâm chiếm tất cả .Ngay cả lúc mất điện thay vì dùng chiếc quạt giấy như ngày xưa thì mọi người sử dụng quạt tích điện , máy nổ…

Chiếc quạt có hai phần chính là cán quạt và tà quạt. Tán quạt thì được làm bằng giấy còn cán quạt thì được làm bằng tre. Chiếc quạt giấy được làm khá đơn giản bởi ngày xưa sử dụng công cụ chế tác còn thô sơ chưa cầu kì và phức tạp như hiện đại bây giờ. Vật liệu cần là tre , giấy bền và dai. Chọn tre chúng ta phải chọn những cây tre già, còn ngọn. Sau khi chọn được tre thì chẻ ra từng khúc nhỏ rồi thường ngâm khoảng một năm để chống mọt.

Sau một năm lấy tre ra rồi tiến hành những công đoạn đính khép như: Chẻ nan, vót nan, khoan lỗ nan, đóng chốt khuy, đóng nhài. Khi đã hoàn thành xong công việc đính ghép, nếu muốn làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ của chiếc quạt thì chúng ta có thể in hoặc vẽ những họa tiết hoa văn lên chiếc quạt như vậy chiếc quạt sẽ thêm phần bắt mắt.

Chiếc quạt tuy công suất không thể bằng những thiết bị điện tử nhưng nó lại có những mặt lợi riêng ví dụ như nhỏ gọn ,dễ cầm, dễ mang theo bên mình. Vì làm bằng giấy nên muốn bảo quản tốt thì chúng ta phải để ở nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời có thể làm tán quạt bị khô và dòn, đồng thời cũng cần tránh xa những nơi ẩm ướt để giấy làm quạt không bị ướt dẫn đến rách hoặc mốc.

Chiếc quạt có nguồn gốc từ nơi làng quê có những lũy tre xanh mướt. Và cũng từ những cây tre thân thuộc này mà chiếc quạt giấy đã ra đời . Chiếc quạt giấy mục đích chủ yếu là để làm mát và dần dần lặng lẽ đi vào đời sống tinh thần của người dân. Mặc dù bây giờ công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ , đã có rất nhiều những vật dụng đa năng ra đời nhưng hình ảnh chiếc quạt giấy vẫn còn lưu đọng trong kí ức mỗi con người đặc biệt là những người dân thôn quê.

Tặng Bạn 🌵 Thẻ Cào Miễn Phí ❤️ Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Về Cây Quạt Giấy Lớp 9 Điểm 10 – Bài 14

Các em học sinh có thể tham khảo bài văn thuyết minh về cái quạt giấy lớp 9 điểm 10 dưới đây với nhiều thông tin hữu ích.

Nước ta là một trong những quê hương của cái quạt giấy. Ở Hà Nội xưa, tại phố hàng quạt ở đình Phiến Thị (chợ quạt) cũng gọi là đình hàng quạt, có thờ tổ sư nghề làm quạt họ Đào, người làng Đào xá, Ân Thi, Hải Hưng. Chính dân Đào Xá đã ra Kẻ chợ lập phường làm quạt và dựng nên ngôi đình này. Gần đây, quạt Hưng Yên, quạt Phù Ủng, quạt Hữu Bằng là có tiếng nhất.

Cái quạt giấy Việt Nam dù to dù nhỏ bao giờ cũng chỉ có 17, 18 nan. Chưa bao giờ có quạt 16 hoặc 19 nan. Xét về mặt cấu tạo của chiếc quạt giấy, ta thấy nó gồm ba phần: nan, khuy, giấy. Nan quạt thường được làm bằng tre, chẻ nhỏ mỏng 1mm rộng 1cm, dài 20cm đến 28cm. Hai nan cái ngoài cùng bằng cật tre dày và cứng có tác dụng chịu lực chính. Nan tre là loại tre già, được ngâm trong ao hồ khoảng 1 vài năm cho chất protein trong tế bào tre thoát hết. Khi đó nan sẽ hết chất protein nên không bị mối mọt ăn.

Hiện nay, một số nhà sản xuất hàng loạt bằng máy nên thường dùng thuốc quét lên trên nan để chống mối mọt, một thời gian sử dụng sẽ bay hết. Thuốc này không có lợi cho sức khỏe, thường xuyên tiếp xúc có thể tích tụ trong người gây ung thư. Khuy quạt là đinh cố định các nan ở một đầu. Hai bên khuy được cố định bằng hai nhài. Có thể cải tiến khuy bằng đinh ốc. Phần cuối cùng là giấy. Giấy gồm hai tờ giấy chất liệu tốt, dai, cắt theo hình vòng cung khuyết. Giấy được dán vào nan quạt và dính với nhau trên phần nan quạt xòe ra.

Để tạo sự bắt mắt, thẩm mỹ cho quạt giấy; nhà sản xuất thường in hình ảnh, logo hay slogan của công ty lên mặt giấy nhằm mục đích quảng cáo. Trong những cuộc múa của đồng bào Chăm, múa quạt là một đỉnh cao. Cái quạt trong tay các vũ nữ là con công, gà, phượng, rồng, bướm, là gió, mây, là tất cả…Vai giáo đầu của chèo bao giờ cũng cầm cái quạt trong tay để dãi bày, dở bài thơ ra ngâm, hơi che mặt nghiêng nghiêng làm duyên.

Khi thi đỗ, Lưu Bình trở về thấy người yêu đã biến mất trong tay cầm cái quạt biết mở ra hay cụp vào. Chàng bỗng vung quạt lên và ngâm một câu bất hủ và ngơ ngác: “Nàng bỏ đi đâu? Phòng loan lạnh ngắt”. Trong vở “tuần ti đào Huế”. Anh Tuần Ti trong tay chỉ có một cái quạt. Bên anh ta là vợ chính thức và người “vợ nhặt” yêu quý đang đánh ghen với nhau. Anh phải can ngăn dàn xếp. Cái quạt đã giúp anh che bên nọ, chắn bên kia. Cái quạt đã giúp anh lột tả được những giây phút bối rối, năn nỉ, bực mình, vui vẻ, hối hả, dàn hòa…

Trong Truyện Kiều, Kim Trọng thề bồi với cô Kiều cũng xòe quạt. Quạt này gọi là quạt thề, quạt ước. Nó giúp thể hiện trạng thái tâm hồn vui sướng hay sầu muộn, điên loạn hoặc mơ hồ, hoặc chói chang sắc lạnh. Có lúc lại chập chờn mê sảng. Cái quạt có giá trị rất lớn trong nghệ thuật chèo vì nó được sử dụng triệt để.

Như vậy bạn thấy đấy, chiếc quạt giấy đã sống cùng với người dân Việt Nam ta từ bao đời nay, là một phần không thể thiếu trong văn hóa người Việt. Cho dù sau này có nhiều thiết bị hiện đại thay thế nhưng quạt giấy vẫn có một chổ đứng nhất không thể bị xóa mờ.

Hướng Dẫn 🌵 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí ❤️️ Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Thuyết Minh Về Chiếc Quạt Giấy Lớp 9 Hay – Bài 15

Cùng học hỏi và khám phá cách hành văn độc đáo thông qua bài văn thuyết minh về cái quạt giấy lớp 9 hay sau đây.

Trước đây khi công nghệ chưa phát triển văn minh, chưa đầy đủ tiện nghi như ngày nay thì những chiếc quạt giấy là công cụ hữu ích cho đồng bào ta những ngày hè oi nóng. Vậy thì để hiểu thêm về chiếc quạt giấy của dân tộc, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chiếc quạt giấy xuất hiện từ thế kỉ mười.Trải qua thời kì phát triển chiếc quạt còn được cách tân và thêm phần đẹp hơn, với những họa tiết hoa văn phong phú, đặc sắc mẫu mã đa dạng. Chiếc quạt giấy có hai phần chính. Phần cán quạt được làm bằng gỗ dẹt chuốt mỏng và đều tay, xếp đan cài lên nhau để có thể xê dịch thu vào hoặc kéo ra. Cán quạt là sự gộp lại của những nan quạt được nối bằng một chiếc đinh nhỏ.

Phần tà quạt được làm bằng tấm giấy mỏng nhưng bền và chắc, trên đó có in họa tiết những bông hoa, cảnh sông nước hay địa danh nổi tiếng. Những bài thơ hay những câu đối và chữ nho cũng là chi tiết tạo điểm nhấn cho chiếc quạt. Chiếc quạt giấy là linh hồn của dân tộc ta. Bởi sự đơn sơ, mộc mạc và giản dị của nó cũng giống như tâm hồn bình dị, mộc mạc của người dân Việt Nam. Chiếc quạt giấy gần gũi với người dân ta, đi cùng với các triều đại lịch sử.

Ngoài tác dụng thực tế, quạt xếp cũng là món hàng lưu niệm để đề thơ, vẽ cảnh. Thời hiện đại quạt xếp cũng như quạt phiến còn dùng làm vật quảng cáo, cổ vũ, quà tặng để phổ biến tên hiệu trên thương trường bằng cách in logo trên mặt quạt. Vì sẵn có mặt rộng để minh họa, cây quạt đã biến thành vật mỹ thuật dùng trang trí trong nhà, có thể treo lên vách như tranh hoặc gác trên giá gỗ đặt trên bàn. 

Trong thi ca Việt Nam cũng nhắc đến cây quạt như bài thơ ngắn trào phúng vịnh chiếc quạt xếp của Bà Chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương. Nhà thơ Vương Trọng có bài thơ “Gió từ tay mẹ” sáng tác năm 1974 gắn liền cây quạt với tình mẹ. Ca dao, đồng dao thì vẫn lưu truyền “Thằng Bờm có cái quạt mo, Phú ông xin đổi ba bò chín trâu…”. Chiếc quạt giấy cũng là vật dụng gắn liền với những điệu múa duyên dáng. Chưa bao giờ dù là xưa hay nay chiếc quạt giấy vẫn gắn bó, gần gũi với người dân Việt Nam.

Chiếc quạt giấy được làm khá đơn giản nhưng ứng dụng của nó thì lại rất đa dạng, cho đến hiện nay thì chiếc quạt giấy đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam mà không thể nào phai mờ được.

Thuyết Minh Về Cái Quạt Nan Lớp 9 Sinh Động – Bài 16

Nếu đang bí ý tưởng thì các em học sinh có thể tham khảo cách viết văn hay thông qua bài thuyết minh về cái quạt nan lớp 9 sinh động sau đây nhé!

Xã hội ngày càng văn minh nhờ có sự xuất hiện của nguồn điện năng. Hầu hết các sản phẩm, đồ dùng của chúng ta ngày nay đều được máy móc sản xuất. Song, không phải vì thế mà những sản phẩm thủ công lép vế và bị quên lãng mà chúng vẫn chiếm vị trí quan trọng trong đời sống. Và quạt nan giấy, một sản phẩm được làm bằng chính đôi bàn tay con người, cũng như thế, đã đi qua bao thế hệ và vẫn gắn bó với cuộc sống ngày nay.

Các nghiên cứu khảo cổ cho thấy quạt nan giấy đã xuất hiện cách đây hơn năm nghìn năm, từ thời Ai Cập cổ đại khi người ta tìm thấy hai chiếc quạy lớn ở ngôi mộ của một hoàng đế Ai Cập. Sau đó, quạt được giới thiệu ở châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và được đưa sang nhiều các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Nghề làm quạt ở nước ta đã tồn tại từ rất lâu rồi với nhiều làng làm quạt nổi tiếng như Chàng Sơn (Hà Tây), làng Vẽ (huyện Từ Liêm), Ân Thi (Hải Dương), … và nổi bật nhất là làng Kẻ Vác ở huyện Thanh Oai, Hà Nội. Đây là làng nghề truyền thống do ông Mai Đức Siêu dựng lên, và ông cũng được mọi người coi là ông tổ của nghề làm quạt. Hình ảnh làng Kẻ Vác, hay còn gọi là làng Canh Hoạch đã đi vào câu ca dao dân gian như một minh chứng cho làng nghề nức danh này:

“Hỡi cô thắt dải bao xanh
Có về Canh Hoạch với anh thì về
Canh Hoạch ít ruộng nhiều nghề
Yêu nghề quạt giấy hay nghề đan khuya?”

Khác với những loại quạt điện hiện nay, quạt giấy chỉ gồm hai bộ phận chính là khung quạt và phần giấy quạt. Khung quạt khi xưa được làm bằng tre, sau đó người ta còn làm khung bằng các loại gỗ khác, bằng nhựa hoặc bằng ngà,… Khung quạt là tập hợp của các nan quạt, thường là từ mười lăm đến mười bảy nan, trong đó thì hai nan quạt ngoài cùng thường dày hơn so với những nan ở giữa để giữ cho phần khung được chắc chắn hơn.

Độ dài của nan quạt không được quy định cụ thể mà tùy vào người làm và kích thước của quạt để thiết kế cho phù hợp. Mỗi nan có hai đầu, một đầu to và một đầu nhỏ. Đầu to thường được vót cong cong hình cánh cung. Khi xếp các nan với nhau, người thợ sẽ đục một lỗ xuyên qua các nan rồi luồn dây thép hoặc ốc vít để cố định các nan. Các nan được đặt xếp bằng lên nhau và được phần giấy quạt cố định hình dạng để khi mở ra, các nan chia đều nhau thành hình bán nguyệt.

Với phần giấy quạt, người thợ sẽ phải đo để cắt cho vừa với khung. Lớp giấy này được đặt lên các nan ở cả hai mặt, cố định bằng hồ dán. Hồ dán này cũng được lấy từ tự nhiên, là nhựa quả cậy hoặc bột nếp được hòa với nước, quấy cho đến khi hơi sệt lại. Nhựa quả cậy cho độ bền và dính cao hơn. Quạt sau khi được dán giấy sẽ được quét một lớp sơn bóng để quạt bền đẹp lâu hơn.

Quạt giấy vẫn có vai trò quan trọng trong cuộc sống bởi những công dụng mà nó mang lại cho con người. Quạt tạo ra cho ta luồn không khí thoáng mát cho những ngày hè oi ả, là cơn gió thoảng từ tay mẹ đưa con thơ vào giấc ngủ, là những đêm nằm phe phẩy quạt dưới trăng thanh gió mát. Quạt giấy còn được dùng trong bếp như một vật dụng hỗ trợ cho lửa lên như khi nhóm bếp, nướng bánh đa, thịt chả xiên,…

“Cái quạt mười tám cái nan

Anh phất vào đấy muôn vàn nhớ nhung

Gió sông, gió núi, gió rừng

Anh niệm thần chú thì ngừng lại đây ”

Hình ảnh cây quạt đã đi vào trong những câu thơ tình tự như một nhân chứng cho nỗi lòng nhớ thương của chàng trai. Cây quạt giấy là hình ảnh quen thuộc của đời sống thường nhật, là nét văn hóa truyền thống cần được bảo vệ và phát huy.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Thuyết Minh Về Cây Quạt Giấy Bằng Tiếng Anh – Bài 17

Tham khảo bài mẫu thuyết minh về cái quạt giấy bằng Tiếng Anh ngắn gọn giúp các em học sinh trau dồi vốn từ vựng và luyện tập các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh.

There are two main types of paper fans: straight fans and folding fans. The paper fan is made quite simply, because in the past, our people were primitive and did not have the supporting devices like now.

To make a fan, people have known to use tall and large bamboo stalks, and people have split strong fan blades. Each fan consists of about 18-20 bamboo slats 1mm thin, 1cm thick, 16-20cm long, stacked together. The two outer spokes are always bigger, thicker and harder than the inner spokes so that the fan opening and closing is not easier, not broken. Next comes the smaller, evenly distributed spokes, which revolve around a pin so that they can be opened and closed more conveniently.

Finishing the fan frame, people also use a layer of paper to cover all the fan spokes, then use glue to make a semicircle. In order to increase the attractiveness, they print pictures of the country’s landscape, or scenes such as bridges, poems, etc. Then the printed fan papers are very diverse and rich in color. Today, people still make fans, instead of using paper, they use pre-embroidered fabric.

The paper fan is the soul of our nation. Because of its simplicity, rusticity and simplicity, it is like the simple and rustic soul of the Vietnamese people. Today’s society is developing more and more, modern technology, there are many devices and machines that can replace paper fans such as air conditioners, electric fans, etc. But fans are still a necessary and companion item. with humans from time immemorial.

Tạm dịch:

Có hai loại quạt giấy chính là quạt thẳng và quạt gấp. Chiếc quạt giấy được làm khá đơn giản, bởi ngày xưa dân tộc ta còn thô sơ chưa có các thiết bị hỗ trợ như bây giờ.

Để làm ra một chiếc quạt, người ta đã biết dùng những thân cây tre cao và to, người ta chẻ ra những cánh quạt chắc chắn. Mỗi chiếc quạt gồm khoảng 18-20 nan tre mỏng 1mm, dày 1cm, dài 16-20cm xếp lại với nhau. Hai nan ngoài luôn to hơn, dày và cứng hơn nan trong để việc đóng mở quạt không dễ dàng hơn, không bị gãy. Tiếp đến là các nan nhỏ hơn, phân bố đều nhau, xoay quanh một chốt để có thể đóng mở thuận tiện hơn.

Làm xong khung quạt, người ta còn dùng một lớp giấy bọc hết các nan quạt, sau đó dùng keo dán thành hình bán nguyệt. Để tăng tính hấp dẫn, họ in những bức tranh về phong cảnh đất nước, hay những cảnh vật như cây cầu, bài thơ,… Thì những tờ quạt in ra rất đa dạng và phong phú về màu sắc. Ngày nay, người ta vẫn làm quạt, thay vì dùng giấy, người ta dùng vải thêu sẵn.

Cái quạt giấy là linh hồn của dân tộc ta. Bởi sự giản dị, mộc mạc và giản dị như chính tâm hồn chất phác, mộc mạc của người dân Việt Nam. Xã hội ngày nay ngày càng phát triển, công nghệ hiện đại, có rất nhiều thiết bị, máy móc có thể thay thế quạt giấy như điều hòa, quạt điện,… Nhưng quạt vẫn là vật dụng cần thiết và đồng hành. với con người từ thời xa xưa.

Xem thêm văn mẫu ✅Thuyết Minh Về Chiếc Bút Bi✅ Lớp 8

Viết một bình luận