Thuyết Minh Về Biển Cửa Tùng [27+ Bài Giới Thiệu Hay Nhất]

Thuyết Minh Về Biển Cửa Tùng ❤️️ 27+ Bài Giới Thiệu Hay Nhất ✅ Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Viết Về Một Vùng Biển Đẹp Ven Dải Đất Miền Trung.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Biển Cửa Tùng

Khi lập dàn ý thuyết minh về biển Cửa Tùng, các em học sinh sẽ dễ dàng nắm được bố cục và hệ thống những ý chính, để từ đó dễ dàng triển khai bài viết của mình.

I. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về địa danh biển Cửa Tùng.
 • Cảm nghĩ khái quát về bãi biển Cửa Tùng.

II. Thân bài:

a) Giới thiệu tổng quan về biển Cửa Tùng:

 • Vị trí địa lí
 • Diện tích
 • Khung cảnh xung quanh

b) Giới thiệu về lịch sử hình thành biển Cửa Tùng:

 • Nguồn gốc hình thành
 • Thời gian phát hiện

c) Giới thiệu về không gian, cảnh vật ở biển Cửa Tùng:

 • Đặc điểm tự nhiên của biển Cửa Tùng
 • Chi tiết cảnh quan của biển Cửa Tùng

d) Ý nghĩa về văn hóa, du lịch của biển Cửa Tùng:

 • Ý nghĩa đối với địa phương
 • Ý nghĩa đối với đất nước
 • Là niềm tự hào của đất nước.
 • Thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, quảng bá hình ảnh du lịch.

III. Kết bài:

 • Khẳng định lại một lần nữa giá trị, ý nghĩa của biển Cửa Tùng.
 • Nêu cảm nghĩ của bản thân về biển Cửa Tùng.

SCR.VN tặng bạn 💧 Giới Thiệu Về Một Danh Lam Thắng Cảnh 💧 17 Bài Văn Hay

Bài Thuyết Minh Về Biển Cửa Tùng – Mẫu 1

Tham khảo bài thuyết minh về biển Cửa Tùng sẽ đưa bạn đọc khám phá vẻ đẹp của một vùng biển hoang sơ trên vùng đất Quảng Trị anh hùng.

Cửa Tùng là một bãi biển đẹp trải dài gần 1km nằm ở thôn An Đức, xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị). Kề sát phía Nam bãi biển là cửa của dòng sông Hiền Lương (hay còn gọi là sông Minh Lương, sông Bến Hải). Nơi đây từng được các nhà du lịch quốc tế mệnh danh là “nữ hoàng của các bãi tắm”.

Nằm phía Bắc cửa biển, bãi tắm Cửa Tùng không rộng và dài nhưng phẳng lặng, nước trong xanh. Hai bãi đá ngầm ăn sâu ra biển từ hai phía là Mũi Si và Mũi Lai đã tạo nên một cái vịnh nhỏ kín đáo và không có các dòng hải lưu cuốn xoáy. Ôm lấy bãi biển Cửa Tùng là dải đồi đất đỏ bazan với những dải đá kéo dài ăn sâu ra biển cùng với bãi cát mịn màng. Trên đồi là khu dân cư trù mật với những vườn cây như mít, chè, dứa, chuối, chôm chôm, mãng cầu…

Dưới thời Pháp thuộc, thấy khí hậu ở đây mát mẻ hiền hòa, người Pháp đã sử dụng Cửa Tùng làm nơi nghỉ ngơi, tắm biển, giải trí. Khâm sứ Trung Kỳ Brière là người thích phong cảnh Cửa Tùng, khi đi hành hạt ở đây, ông đã cho xây dựng một nhà nghỉ mát của tòa khâm năm 1896. Năm 1907, vua Duy Tân lên ngôi. Vốn là một người không chịu tù túng trong cung cấm dưới sự khống chế của thực dân Pháp, ông thích đi nhiều nơi, trong đó có đến Cửa Tùng. Người Pháp đã nhường nhà nghỉ mát của tòa khâm cho nhà vua ngự. Từ đó nhà nghỉ mát này có tên là (nhà Thừa Lương Cửa Tùng).

Do vị trí, phong cảnh hấp dẫn, hữu tình, thu hút lớn đối với khách nghỉ ngơi, tắm biển, Pháp đã cho lập bưu điện và sở thương chánh ở Cửa Tùng để phục vụ khách du lịch. Cho đến đầu năm 1942, hai sở này vẫn còn hoạt động. Các vua nhà Nguyễn rất thích phong cảnh Cửa Tùng, ngoài vua Duy Tân, vua Bảo Đại cũng đã nhiều lần từ Huế ra thăm và nghỉ ngơi nơi bãi biển mát mẻ này. Dưới con mắt của người nước ngoài, Cửa Tùng là nữ hoàng của các bãi biển.

A.Laborde – một người Pháp rất am tường về Đông Dương xứ Quảng Trị đã mô tả: Cửa Tùng có một sắc thái rất đặc biệt bởi một cao nguyên rất xanh tươi ở độ cao 20m dựng xiên thành bờ dốc trên một bãi biển có độ dốc thoai thoải và nhẹ nhàng… Từ trên đồi con dốc người ta chiêm ngưỡng những màu xanh luôn biến đổi của biển và trời… Cửa Tùng có đủ các yếu tố để hàng năm du khách có thể đến đây nghỉ mát.

“Cửa Tùng -La Reine des plages” (Cửa Tùng – Nữ Hoàng của các bãi biển) – đấy cũng là tựa của một bài viết đăng trên tập san Bulletin des amis du Vieus Huế (B.A.V.H – tập san của những người bạn của Huế – ngày nay mọi người thường dịch là Đô Thành hiếu cổ – một tập san nổi tiếng với những nghiên cứu khảo cứu hồi đầu thế kỷ 20, ngày nay vẫn là nguồn tư liệu tin cậy cho nhiều nhà nghiên cứu khoa học xã hội).

Bãi biển Cửa Tùng cũng nằm trong “tam giác” du lịch biển: Cửa Tùng – Cửa Việt – đảo Cồn Cỏ của tỉnh Quảng Trị. Đây là vùng tạo động lực phát triển du lịch trên Hành lang kinh tế Đông – Tây của địa phương và thu hút đông đảo du khách đến với dải đất ven biển miền Trung.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Thuyết Minh Về Di Tích Lịch Sử ☀️ 17 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Biển Cửa Tùng Hay – Mẫu 2

Đón đọc bài văn thuyết minh về biển Cửa Tùng hay với những thông tin thú vị về địa điểm từng được mệnh danh là “nữ hoàng của các bãi biển”.

Cửa Tùng là vùng bãi biển đẹp nổi tiếng trải dài từ cửa sông Minh Lương (Cửa Tùng Luật – nơi sông Hiền Lương đổ ra biển ở địa phận hai làng Cát Sơn (Phía Nam), An Hòa (Phía Bắc) đến mũi Hàu). Xưa, đây là địa phận của phường Vĩnh An – Tổng An Du – phủ Vĩnh Linh – tỉnh Quảng Trị. Cửa Tùng vừa có những dải cát dài, những mũi đá, và cả những đồi đất đỏ… rất hiếm có trên dọc suốt 3.260km bờ biển Việt Nam.

Nguyên xưa, địa danh Cửa Tùng bao gồm một vùng rộng lớn của các vùng phía Đông huyện Minh Linh (Vĩnh Linh và Gio Linh ngày nay). Các phát hiện về khảo cổ học cho thấy: Cửa Tùng có nền văn hóa lâu đời hình thành từ thời kì Đại Đá Mới. Từ thế kỉ thứ XI đến cuối thế kỉ XIX, Cửa Tùng là một cảng thị sầm uất có vai trò to lớn, trong sự phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa của xứ Đàng trong…

Sau Hiệp ước Patơnốt (1884) cùng với việc củng cố chính quyền thống trị thực dân Pháp tiến hành khai thác thuộc địa. Chính quyền người Pháp đã phát hiện ra vẻ đẹp kỳ thú nên thơ của Cửa Tùng. Alaborde – một người Pháp rất am tường về Đông Dương và Quảng Trị đã mô tả: “Cửa Tùng có một sắc thái rất đặc biệt bởi cao nguyên xanh tươi ở độ cao 20m… Từ trên đồi con dốc người ta chiêm ngưỡng những màu xanh luôn biến đổi của biển và trời… Cửa Tùng có đủ các yếu tố để hàng năm du khách có thể đến đây nghỉ mát”.

Năm 1896, Khâm sứ Trung Kỳ Briere đã cho xây dựng nhà nghỉ ở đây. Đến thế kỉ thứ XX, các cha cố, chủ đồn điền, vua quan nhà Nguyễn cho xây dựng nhiều nhà nghỉ, khách sạn, nhà dây thép… tại đây. Và từ đó, bãi tắm Cửa Tùng được mệnh danh là Nữ hoàng của các bãi tắm, Bà chúa của bãi tắm, Hòn ngọc của biển Thừa Lương…

Thật vậy, từ sắc thái đổi màu trong ngày đến cảnh quan khá đặc biệt đã tạo nên một vẻ hấp dẫn. Phía Nam là những dải cát dài (mà Lê Quý Đôn gọi là đại Trường sa). Phía Tây là những làng quê đất đỏ mướt xanh hồ tiêu, mít, chè. Phía Bắc là mũi Hàu, mũi si Giống như những con khủng long khổng lồ phơi mình cho sóng biển vuốt ve. Cửa Tùng là một bãi tắm đẹp và an toàn, độ thoải mái của bãi tắm khá đặc biệt: từ trong bờ lội ra đến 400 – 500m nước chỉ sâu 1,5 – 1,7m. Độ mặn của nước biển vừa phải: nhạt hơn các vùng biển phía Nam, đậm đà hơn các bãi tắm Nhật Lệ, Cửa Lò…

Đặc biệt, Cửa Tùng tọa lạc trên một cùng cách xa các khu công nghiệp nên môi trường nước và không khí không bị ô nhiễm. Mặc dù là bãi tắm mùa hè (từ tháng 4 đến tháng 9) song Cửa Tùng lồng lộng gió đông nam (mà dân địa phương gọi là gió nồm), vì thế cái nóng, bốc lửa của gió lào về cách Cửa Tùng từ 6 -7m bị “vô hiệu hóa” hoàn toàn.

Nhà văn Nguyễn Tuân viết: “Thiên nhiên tháng bảy trên biển Cửa Tùng càng về chiều càng như một bà thợ nhuộm quảng cáo dần cho cái tủ thuốc màu bách biến vạn hóa của mình.” Tất cả những cánh buồm nước ngọt buồm nước mặn trên bể đêm, ửng lừ một sắc mai cua vỏ tôm nguội lửa. Ngoài khơi xa, nằm trên ngấn Thái Bình Dương, đảo Hòn cỏ bập bềnh đỏ: một hòn than hoa chưa vạc hết ruột đá. Trên chỏm những đụn cát hồng, đông sa sâm của những em bé đang đào cho đồng y rực lên cái đằm thắm của ráng chiều…

Do đặc điểm cấu tạo của địa chất Cửa Tùng vừa là bãi ngang vừa là chân rạn. Đặc điểm này không thuận lợi phát triển các ngư trường lớn, nhưng lại thuận tiện để phát triển nhiều loại hải sản quý hiếm và ngon nổi tiếng như: Chim, Thu, Nhụ, Đé, cá Cam, tôm Hùm; các loại, cua, ốc, hầu gai, tảo biển, hến… nói chung ở đây có đủ điều kiện, để đảm bảo nhu cầu ẩm thực của du khách bốn phương.

Cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX, Cửa Tùng được đầu tư xây dựng khá quy mô và đẹp. Người Pháp cho xây đường xá (tỉnh lộ 70) đặt trạm bưu biện, ngân hàng và nhà nghỉ cho các quan chức thực dân, nơi cách li ru ngủ vua Duy Tân. Hệ thống nhà nghỉ nguy nga tráng lệ. Tại đây vị vua yêu nước Duy Tân đã tô nạp những nhân sĩ, trí thức bàn luận về việc nước. Ông đã nói một câu khẳng khái: “Tay nhớp lấy nước mà rửa, nước nhớp lấy máu mà rửa?”.

Cửa Tùng là bảo vật của thiên nhiên ban tặng, qua dặm dài lịch sử đất nước Cửa Tùng là một “điểm nhấn” trong một không gian văn hóa du lịch nổi tiếng. Sông Bến Hải – cầu Hiền Lương; Làng địa đạo Vịnh Mốc; Bãi Cửa Tùng; rừng nguyên sinh Rú Lịnh. Nếu được quy hoạch và đầu tư thích hợp, khu danh thắng Cửa Tùng chắc chắn sẽ trở thành một điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước. Đó là một việc làm rất cần thiết trong phát triển kinh tế, xã hội; văn hóa – du lịch trên vùng đất Quảng Trị anh hùng.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Thuyết Minh Về Biển Cửa Tùng Ngắn – Mẫu 3

Bài văn mẫu thuyết minh về biển Cửa Tùng ngắn gọn dưới đây sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn súc tích và giàu hình ảnh biểu đạt.

Biển Cửa Tùng thuộc huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Cửa Tùng hấp dẫn du khách với bãi biển đẹp, cát trắng, phẳng mịn cùng các địa danh lịch sử như Vĩ tuyến 17, Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn… ở gần đó.

Cửa Tùng không chỉ là một địa danh lịch sử đơn thuần mà còn là một điểm du lịch nổi tiếng. Bãi biển Cửa Tùng đẹp, cát trắng phau, phẳng mịn, dịu dàng đón những cái hôn ngọt ngào của trời nước bao la. Nơi đây có tám mũi đất Badan đỏ au như ráng chiều cùng chạy xô ra biển, tạo thành một chiếc lược đồi mồi kì vĩ, ngàn đời chải mượt triệu lớp sóng xanh.

Ngoài khơi xa, đảo Cồn Cỏ như một con rùa vàng ngoi lên khỏi mặt nước tím biếc gợi cho ta bao ý tưởng về huyền thoại thủa hoang sơ. Ở vào vị trí ấy, cửa Tùng có thể ví như “Nữ hoàng” tựa lưng vào làng biển Vĩnh Quang bốn mùa rợp xanh bóng mát tiêu chè và rừng phi lao rì rào trong gió.

Vào những mùa hè khi cơn gió Lào thổi vào nóng hầm hập, khô khốc qua đồi đất miền Trung thì cửa Tùng thật sự là “Nữ hoàng giầu sang” với những chiếc áo choàng sặc sỡ đủ mầu và một cơ thể trong lành tươi trẻ hấp dẫn không thua kém Sầm Sơn, Non Nước, Nha Trang hay Vũng Tầu…

Cửa Tùng còn hấp dẫn du khách bởi lẽ – đến với cửa Tùng là đến với vĩ tuyến 17, Cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, địa đạo Vịnh Mốc, đảo Cồn Cỏ anh hùng… Những cái tên lịch sử ghi dấu một chuỗi thời gian dài gian khổ và hào hùng của dân tộc để xoá đi ranh giới ngăn cách đất nước cho Bắc Nam sum họp một nhà. Những địa danh đó nay trở thành một quần thể du lịch độc đáo.

Giờ đây sau những năm xây dựng lại, cửa Tùng thực sự trở thành đúng nghĩa với chiếc vương miện Nữ hoàng mà người đời ban tặng. Mời du khách đến cửa Tùng để thưởng thức các đặc sản tôm cá nổi tiếng nơi đây và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cửa biển được mệnh danh là:”Nữ hoàng của những bãi tắm”.

Tham khảo văn mẫu 💧 Thuyết Minh Về Bãi Biển Trà Cổ 💧 15 Bài Giới Thiệu Hay Nhất

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Bãi Biển Cửa Tùng Đặc Sắc – Mẫu 4

Dưới đây là bài văn mẫu thuyết minh về bãi biển Cửa Tùng đặc sắc giới thiệu đến bạn đọc một trong những danh thắng nổi tiếng trên dải đất miền Trung.

Bãi biển Cửa Tùng thuộc huyện Vĩnh Linh, cách thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) khoảng 30 km về phía đông bắc.

Ngay từ thời xưa, bãi biển Cửa Tùng luôn được đánh giá cao bởi vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ, người Pháp cho xây dựng tại đây nhiều biệt thự nghỉ dưỡng có kiến trúc theo phong cách cổ điển. Đến nay, các khu nghỉ dưỡng còn được gìn giữ khá nguyên vẹn và bãi biển Cửa Tùng vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Bãi biển Cửa Tùng nằm thoai thoải trên nền đất đỏ bazan, phủ bên trên là lớp cát trắng, sóng biển rì rào êm đềm như những bản tình ca ngọt ngào dành cho người lữ khách. Trong những ngày nắng sớm, bầu trời ở biển Cửa Tùng trong xanh không một gợn mây, sắc nước như sắc trời hòa cùng một màu xanh đầy cuốn hút.

Biển Cửa Tùng được hình thành từ điều kiện địa chất với hai bãi đá ngầm ăn sâu ra biển là Mũi Si và Mũi Lay, tạo nên một vịnh nhỏ kín đáo, vì vậy nước biển ở đây cũng hiền hòa, dịu dàng hơn cả. Còn gì tuyệt vời hơn khi vào những ngày hè khô nóng, du khách được đắm mình trong làn nước mát lạnh, hít thở không khí trong lành và chiêm ngưỡng không gian bao la khoáng đạt giữa mênh mông biển và trời.

Du lịch biển Cửa Tùng, du khách đừng quên thưởng những món đặc sản tươi ngon nổi tiếng như các loại hải sản, thịt trâu lá trơng, bánh đúc rau câu …

Biển Cửa Tùng có bầu không khí trong lành và cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, còn được mệnh danh là thiên đường của những bãi tắm.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Thuyết Minh Về Bãi Biển Mỹ Khê Đà Nẵng 🔥 10 Bài Hay Nhất

Giới Thiệu Về Danh Lam Thắng Cảnh Bãi Biển Cửa Tùng – Mẫu 5

Bài văn giới thiệu về danh lam thắng cảnh bãi biển Cửa Tùng sẽ giúp các em học sinh có thêm cho mình những ý tưởng hay để thực hiện bài viết thuyết minh về một danh lam thắng cảnh.

Cửa Tùng. Một bãi biển đẹp tuyệt vời ở Quảng Trị. Những tour du lịch thương mại ít khi đưa khách đến với bãi biển này và Cửa Tùng dường như chỉ còn là nơi thu hút du khách địa phương. Trong khi đó, nó đã từng được mệnh danh là nữ hoàng của các bãi tắm.

Từ cầu Hiền Lương, chiếc cầu nối đôi bờ Vĩnh Linh và Gio Linh, đi khoảng 10 km về phía Ðông Bắc , người ta có thể nhìn thấy bãi biển xinh đẹp này. Nó là một điểm nhấn đẹp đẽ và nên thơ trong cả một vùng cửa biển.

Nằm phía Bắc cửa biển, bãi tắm là một bãi cát thon dài nằm phơi mình dưới làn nước xanh. Ðây là một bãi tắm êm đềm bởi nó được bao bọc kỹ lưỡng bởi bà mẹ thiên nhiên. Hai bãi đá ngầm ăn sâu ra biển từ hai phía là Mũi Si và Mũi Lai đã tạo nên một cái vịnh nhỏ kín đáo và không có các dòng hải lưu cuốn xoáy. Nếu như đứng trên mỏm đồi đất đỏ ăn ra phía biển mà nhìn xuống Cửa Tùng, người ta có thể thấy một quang cảnh tuyệt đẹp trải ra trước mắt.

Một người Pháp khá am tường về xứ Quảng Trị xưa là ông A. Laborde đã từng mô tả về Cửa Tùng như một bãi biển đẹp nhất trong ký ức của mình. Ông viết: “Cửa Tùng có cái sắc thái đặc biệt là nó được cấu tạo bởi một dải nguyên xanh tươi với độ cao 20m dựng xiên thành bờ dốc trên một bãi biển có độ dốc thoai thoải và nhẹ nhàng…”.

Một nét đặc biệt của Cửa Tùng chính là độ thoai thoải của bãi tắm. Bạn đi từ bờ ra phía ngoài khơi, lao mình vào vòng tay của biển. Và có thể đi mãi như vậy đến nửa cây số mà nước mới chỉ đến ngang cũng đã từng đặt các đồn binh, sở bưu điện và sở thương chánh phục vụ khách du lịch và các cơ quan này chuyên phục vụ khách du lịch đã tồn tại đến trước năm 1945. Tuy nhiên, những dấu ấn lịch sử không chỉ có vậy.

Cửa Tùng là tâm điểm của đường phân chia giới tuyến quân sự: Vĩ tuyến 17 nổi tiếng với nhiều đau thương và mất mát. Và đằng xa, cách bờ biển hơn 30km chính là đảo Cồn Cỏ anh hùng.ngực. Một sự thú vị tuyệt vời. Nơi đây có nhiều hải sản quý và ngon có tiếng như mực nang, tôm he, tôm hùm, cá chim, cá thu, cá nụ và cá đé với cách chế biến món ăn rất đặc biệt của dân địa phương.

Du khách có thể lang thang trong vùng biển này để tìm đến với làng biển Cát Sơn hàng trăm năm nay đã nổi tiếng với những nghề như đánh cá, bịt trống, mộc và khảm xà cừ. Bạn cũng có thể tìm ra ở đây ngôi nhà nghỉ mát của vua Duy Tân từ 1896. Ngoài ra, các nhà nghỉ mát cũ cũng rải rác ở đó đây vốn xưa là nhà nghỉ của các cố đạo và tu sĩ.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Bài Văn Thuyết Minh Biển Cửa Tùng Đạt Điểm Cao – Mẫu 6

Để viết bài văn thuyết minh biển Cửa Tùng đạt điểm cao, các em học sinh có thể vận dụng kết hợp nhiều phương thức biểu đạt để xây dựng câu văn giàu hình ảnh.

Bãi biển Cửa Tùng cách thành phố Đông Hà khoảng 30 km về phía Đông Bắc, thuộc thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Được mệnh danh là “thiên đường của những bãi tắm”, biển Cửa Tùng thu hút tín đồ du lịch nhờ vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng cùng bầu không khí trong lành.

Quảng Trị từ lâu được biết đến là miền đất có nhiều bãi biển đẹp thu hút đông đảo khách du lịch. Trong đó, biển Cửa Tùng là điểm đến được giới trẻ săn đón, check-in nhiều nhất. Bãi biển nằm ở thôn An Đức, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh. Quang cảnh ở đây vẫn còn nét nguyên sơ, thanh bình, cát trắng phau, phẳng mịn với độ dốc thoai thoải, thích hợp để tắm biển và nghỉ dưỡng.

Đây là một bãi biển đẹp, có không khí trong lành, không gian bao la thoáng mát với bờ cát trắng, mịn, thoai thoải và làn nước trong xanh. Bãi biển Cửa Tùng được hình thành từ điều kiện địa chất với hai bãi đá ngầm ăn sâu ra biển từ phía sau là Mũi Si và Mũi Lay, tạo nên một vịnh nhỏ kín đáo, không có các dòng hải lưu cuốn xoáy.

Ngoài tắm mát, bạn còn có thể thưởng thức rong biển tuyệt ngon. Nếu đi vào tháng 10, vùng nước không trong vì có nhiều rong biển. Tuy nhiên, đây lại là món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Cửa Tùng mùa này. Để thu hút du khách, biển Cửa Tùng đã bố trí nhiều tiểu cảnh như vòng chong chóng, “nấc thang lên thiên đường”, xích đu… cho bạn tha hồ chụp ảnh và lưu giữ kỷ niệm.

Do nằm ở vị trí eo biển nên Cửa Tùng là nơi duy nhất ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết xấu. Nơi đây được khai thác du lịch quanh năm, đặc biệt phù hợp với du khách quốc tế thích khám phá những vùng đất mới. Hiện nay, ở Cửa Tùng đã có nhiều khu nghỉ dưỡng, homestay, khu vui chơi giải trí… cho bạn lựa chọn.

Bãi biển Cửa Tùng là một trong những địa điểm sẽ khiến du khách bất giác khi đến với vùng đất Quảng Trị nhiều nắng và gió.

Mời bạn đón đọc 🌜 Thuyết Minh Về Đảo Phú Quốc 🌜 16 Bài Giới Thiệu Phú Quốc

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Biển Cửa Tùng Chọn Lọc – Mẫu 7

Đón đọc văn mẫu thuyết minh về biển Cửa Tùng chọn lọc và luyện tập phương pháp thuyết minh cũng như nâng cao kỹ năng viết.

Bãi biển Cửa Tùng thuộc thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị. Nơi đây được mệnh danh là ‘thiên đường của những bãi tắm’. Từ thành phố Đông Hà đến bãi biển dài cỡ 30 km về phía Bắc, rồi thêm 10 km nữa từ Cổ Mễ rẽ vào là tới.

Nhiều bạn trẻ khi bắt xe đến Đông Hà thường thuê xe máy tại các khách sạn trong tỉnh rồi chạy xe về Cửa Tùng để hưởng không khí mát mẻ của biển khơi và đi địa đạo Vĩnh Mốc cách đó không xa. Bãi biển Cửa Tùng có bờ cát mịn, trắng phau, thoai thoải giữa làn nước mát xanh trong. Vào mùa Hè, khi những cơn gió Lào mang hơi nóng hầm hập, khô rang thổi qua vùng đất nắng gió miền Trung, thì ở Cửa Tùng trở nên hấp dẫn với du khách.

Đến với bãi biển Cửa Tùng, du khách sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành của biển, của bãi tắm luôn lộng gió, hòa mình vào thiên nhiên, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống để có những ngày nghỉ tuyệt vời nơi đây. Ngoài ra, các loại hải sản như tôm, cua, cá, mực… cũng rất tươi ngon. Theo người dân địa phương, trước kia đất đai ở đây rất phì nhiêu, tôm cá nhiều vô số kể nên nơi này được đặt là Thừa Lương (tức thức ăn dồi dào).

Đầu thế kỷ 20, sau khi khám phá ra vẻ đẹp tự nhiên của biển Cửa Tùng, người Pháp đã cho xây nhiều nhà nghỉ và villa theo lối kiến trúc Gothic (vòm có đầu nhọn). Họ còn cho xây hệ thống đường xá, đặt những băng ghế đá ven đường, xây hồ bơi với mục đích nghỉ ngơi và giải trí.

Trải qua những biến cố lịch sử, người dân Quảng Trị giờ đây rất tự hào về biển Cửa Tùng, họ cho đây là món quà mà Mẹ thiên nhiên đã ban cho họ.

Gửi đến bạn 🍃 Thuyết Minh Về Thác Bản Giốc 🍃 14 Bài Giới Thiệu Hay Nhất

Văn Thuyết Minh Về Biển Cửa Tùng Học Sinh Giỏi – Mẫu 8

Bài văn thuyết minh về biển Cửa Tùng học sinh giỏi sẽ là một trong những tài liệu tham khảo hữu ích dành cho bạn đọc và các em học sinh.

Cửa Tùng là một bãi biển hoang sơ, tuyệt đẹp nằm trên địa bàn thôn An Đức, thuộc xã Vĩnh Quang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Nó cách trung tâm thành phố Đông Hà khoảng 30km về phía Bắc. Trước đây, khi Việt Nam còn bị đô hộ bởi thực dân Pháp, Cửa Tùng luôn là một địa điểm nghỉ mát được quan chức và binh lính Pháp cực kỳ yêu thích. Họ còn ví nơi đây như là “nữ hoàng của các bãi biển” vậy.

Du lịch Cửa Tùng không hấp dẫn bởi những khu resort sang chảnh, những trung tâm giải trí hiện đại. Thay vào đó là một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ và bình yên đến lạ. Bất cứ ai khi đặt chân đến nơi đây chắc chắn cũng đều phải ấn tượng trước vẻ quyến rũ của nó. Một điều đặc biệt nữa của Cửa Tùng là tại đây có tám mũi đất đỏ bazan màu đỏ nhô thẳng ra biển. Khi nhìn từ trên cao xuống, nó giống như một chiếc lược khổng lồ vậy.

Do chịu ảnh hưởng của kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, cộng với tác động mạnh mẽ của gió Lào nên Quảng Trị vẫn luôn được xem là một trong những vùng đất có thời tiết khắc nghiệt nhất cả nước. Tuy nhiên, riêng tại bãi biển Cửa Tùng thì lại khác. Do ít chịu ảnh hưởng của gió Lào, cùng với gió từ biển thổi vào nên khí hậu tại đây luôn luôn mát mẻ và dễ chịu quanh năm. Mùa mưa thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau.

Nước biển Cửa Tùng không quá trong xanh nhưng lại rất lý tưởng để tắm. Đặc biệt, tắm tại đây rất an toàn vì Mũi Si và Mũi Lai nhô ra biển tạo thành một bức tường giúp chắn những con sóng to cũng như các dòng hải lưu lớn chảy qua. Giữa cái nắng oi bức của vùng đất lửa, được ngâm mình dưới làn nước mát lạnh tại Cửa Tùng thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không nào. Đến du lịch biển Cửa Tùng mà không ăn hải sản thì quả là vô cùng đáng tiếc. Có vô vàn những món ngon đang chờ bạn thưởng thức như: mực nang, bánh đúc rau câu, thịt trâu lá trơng,…

Biển Cửa Tùng rất đẹp và hoang sơ. Nhưng thời điểm khung cảnh nơi đây đẹp và nên thơ nhất có lẽ là lúc bình minh. Bạn hãy chịu khó dậy sớm một chút để có cơ hội được đi dạo trên bờ biển, đón những ánh nắng sớm mai đầu tiên. Khung cảnh lãng mạn ấy chắc chắn sẽ khiến tâm hồn bạn sảng khoái hơn nhiều đấy. Khu vực xung quanh bãi biển Cửa Tùng có rất nhiều khu di tích lịch sử Cách mạng để bạn có thể tham quan như: cầu HIền Lương, địa đạo Vịnh Mốc, nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, đảo Cồn Cỏ,… Đến với những địa điểm này, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử kháng chiến anh hùng của ông cha ta.

Thuở xưa, dưới con mắt của người Pháp, Cửa Tùng (Quảng Trị) là nữ hoàng của các bãi biển. A.Laborde, một người Pháp am tường về xứ Quảng Trị từng mô tả: “Cửa Tùng có một sắc thái rất đặc biệt bởi một cao nguyên rất xanh tươi ở độ cao 20m dựng xiên thành bờ dốc trên một bãi biển có độ dốc thoai thoải và nhẹ nhàng. Từ trên đỉnh dốc người ta chiêm ngưỡng những màu xanh luôn biến đổi của biển và trời…”.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Thuyết Minh Về Biển Cửa Tùng Ngắn Hay – Mẫu 9

Bài văn thuyết minh về biển Cửa Tùng ngắn hay dưới đây sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập để hoàn thành tốt bài viết trên lớp.

Bãi tắm Cửa Tùng là một bãi biển đẹp trải dài gần 1 km thuộc khu phố Hòa Lý Hải thuộc thị trấn Cửa Tùng.

Đây là một trong những bãi biển nổi tiếng nhất của tỉnh Quảng Trị với bờ cát mịn, trắng và thoai thoải giữa làn nước mát xanh trong và còn khá hoang sơ. Bãi biển Cửa Tùng rất gần với Di tích Quốc gia Đặc biệt Địa đạo Vịnh Mốc, Di tích Quốc gia Đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải và rừng nguyên sinh Rú Lịnh. Điều này rất thuận lợi cho việc phát triển tour du lịch tham quan.

Bãi biển nằm thoai thoải trên nền đất đỏ ba dan kéo dài từ vùng đồi ra tận biển và được bao phủ bởi lớp cát mịn màng, trắng phau. Ngoài khơi xa, những ngày đẹp trời có thể thấy thấp thoáng đảo Cồn Cỏ vững chãi trên mặt nước tím biếc. Biển Cửa Tùng có nhiều loài hải sản quý và ngon nức tiếng với cách chế biến món ăn vô cùng độc đáo của người dân địa phương. Trung bình mỗi năm bãi tắm Cửa Tùng đón tiếp hàng ngàn lượt du khách nội địa và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Du lịch biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị trấn Cửa Tùng.

Bãi tắm Cửa Tùng là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Giới Thiệu Về Đà Lạt 🍀 20 Bài Văn Thuyết Minh Đà Lạt Hay Nhất

Thuyết Minh Về Biển Cửa Tùng Bằng Tiếng Anh – Mẫu 10

Tham khảo bài thuyết minh về biển Cửa Tùng bằng tiếng Anh để giới thiệu đến bạn bè quốc tế một trong những thắng cảnh đẹp của đất nước.

Tiếng Anh:

Cua Tung beach is nearly 1km long and is located in An Duc village, Vinh Quang commune (Vinh Linh). Cua Tung is not only a mere historical place but also a famous tourist destination. Cua Tung beach is beautiful, the sand is white, smooth, and gently welcomes the blue waves of the vast sky and water. Here, there are eight badan capes as red as the evening sun, rushing to the sea, forming a magnificent tortoiseshell comb, combing millions of layers of blue waves for thousands of generations. The waves here are also rolling, not as violent as other beaches. Near the sea, there is also a large pine forest with soaring pine trees. Cua Tung beach has a natural beauty, this place was once known as the “Queen of beaches”.

Tiếng Việt:

Bãi biển Cửa Tùng dài gần 1km nằm ở thôn An Đức, xã Vĩnh Quang (Vĩnh Linh). Cửa Tùng không chỉ là một địa danh lịch sử đơn thuần mà còn là một điểm du lịch nổi tiếng. Bãi biển Cửa Tùng đẹp, cát trắng phau, phẳng mịn, dịu dàng đón những con sóng xanh của trời nước bao la. Nơi đây có tám mũi đất badan đỏ au như ráng chiều cùng chạy xô ra biển, tạo thành một chiếc lược đồi mồi kì vĩ, ngàn đời chải mượt triệu lớp sóng xanh. Những con sóng ở đây cũng lăn tăn chứ không dữ dội như những bãi biển khác. Gần biển còn có rừng thông rộng lớn với những cây thông cao vút. Biển Cửa Tùng mang một nét đẹp thật tự nhiên, nơi đây từng được mệnh danh là “Nữ hoàng của các bãi biển”.

Tiếp theo, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Thuyết Minh Về Sapa 🌹 17 Bài Văn Giới Thiệu Về Sapa Hay

Viết một bình luận