Tả Chim Chào Mào Hay Nhất [29+ Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10]

Tả Chim Chào Mào Hay Nhất ❤️️ 29+ Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10 ✅ Tham Khảo Văn Phong Hay Và Những Hình Ảnh Sinh Động Trong Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc.

Dàn Ý Tả Chim Chào Mào

Để nắm được bố cục và cách triển khai bài viết, mời bạn đọc và các em học sinh cùng tham khảo mẫu dàn ý tả chim chào mào được biên soạn và chia sẻ dưới đây:

I. Mở bài: Giới thiệu khái quát về chim chào mào.

Ví dụ: Chim chào mào là một loài chim thường thấy ở Việt Nam.

II. Thân bài:

 • Hình dáng chim chào mào: Khá to, mẫm và đầy đặn
 • Màu sắc bộ lông: Nổi bật là nâu, đen và trắng pha chút màu đỏ
 • Các đặc điểm trên cơ thể: Đầu, mỏ, cánh, chân, đuôi
 • Tiếng hót của chim chào mào: Thánh thót, như sáo thổi

III. Kết bài: Cảm nhận của em về chim chào mào.

Ví dụ: Chim chào mào là một loài chim đẹp, tiếng hót hay và gần gũi với con người

Cách Tả Chim Chào Mào

Hướng dẫn cụ thể cách tả chim chào mào với những thông tin gợi ý sau đây, mời bạn đọc cùng theo dõi:

 • Ngoại hình và đặc điểm sinh học của chim chào mào
  • Mô tả về bộ lông đa dạng, thường có các màu sắc như nâu, xanh lá cây, xám và trắng.
  • Lông trên đầu thường có các đốm hoặc vằn tạo nên hình thù độc đáo.
  • Chim chào mào thường có kích thước trung bình, với thân hình nhỏ gọn và cánh vừa phải.
 • Tính cách và hành vi của chim chào mào
 • Nơi sống và môi trường sống của chim chào mào
 • Tầm quan trọng và ảnh hưởng của chim chào mào
  • Chim chào mào có vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng sinh thái và sự đa dạng của môi trường sống tự nhiên.
  • Tiếng hót của chúng có thể góp phần tạo nên âm nhạc tự nhiên của môi trường.

Mời bạn đọc xem nhiều hơn 🌟 Tả Con Chim Hay Nhất 🌟 15 Bài Văn Tả Về Loài Chim Điểm 10

Viết Đoạn Văn Tả Chim Chào Mào Lớp 2 – Mẫu 1

Viết đoạn văn tả chim chào mào lớp 2 sẽ giúp các em học sinh luyện tập cách diễn đạt và xây dựng câu văn miêu tả.

Loài chim mà em thích là chim chào mào. Nhà em có nuôi một chú chim chào mào. Chú chim này là do thầy hiệu trưởng tặng cho ba em. Toàn thân chú bao phủ một lớp lông màu nâu đen, hai bên má là chùm lông màu đỏ như đôi má đang ửng hồng. Mỗi ngày, nó đều cất tiếng hót lảnh lót nghe rất vui tai. Ba em chăm sóc chú rất chu đáo. Trong lồng chú luôn có đậu xanh thóc và nước. Em xem chú chim chào mào như một người bạn nhỏ của em.

Tập Làm Văn Tả Con Chim Chào Mào – Mẫu 2

Tham khảo bài tập làm văn tả con chim chào mào với những hình ảnh miêu tả sống động và những ý văn hay.

Em rất thích chú chào mào của ông ngoại.

Trông chú thật ngộ với chỏm lông đen ở trên đầu, giống như cái mào nên chú mới được đặt tên là chào mào. Đôi mắt đen như hạt đậu, lúc nào cũng long lanh. Dưới đôi mắt có chấm lông đỏ nhìn rất hay. Cái mỏ nhỏ xíu, nhọn hoắt của chú mổ thức ăn nhanh thoăn thoắt. Chú rất điệu khi làm đỏm cho mình bằng đám lông trắng dưới cổ. Đôi cánh đen bóng mượt cứ vỗ phành phạch như muốn bay lên. Chú cất tiếng hót lanh lảnh, véo von suốt ngày nghe thật vui tai.

Em rất yêu quý loài chim này.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tả Chim Bồ Câu Hay Nhất 🌼 15 Bài Văn Miêu Tả Điểm 10

Bài Văn Mẫu Tả Chim Chào Mào – Mẫu 3

Bài văn mẫu tả chim chào mào sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh ôn tập và chuẩn bị cho bài viết của mình.

Trong thế giới loài chim, em thích nhất là chim chào mào.

Chim chào mào là loài chim có dáng nhỏ nhắn nhưng thân hình khá cân đối và các bộ phận tương xứng với nhau. Chim chào mào có đôi mắt nhỏ và tròn đầy ấn tượng. Bộ lông của chào mào rất nổi bật với màu vàng nâu hay xám đen. Chim chào mào hót rất hay. Giọng hót của chim chào mào trong trẻo, bay cao trên bầu trời quê em. Tiếng hót đầy bản lĩnh, ngân nga làm bầu không khí quê em thêm vui tươi.

Em rất yêu quý loài chim chào mào.

Tả Hình Dáng Chim Chào Mào – Mẫu 4

Để tả hình dáng chim chào mào, các em học sinh cần có cách quan sát tỉ mỉ từ bao quát đến cụ thể những đặc điểm ngoại hình của loài chim này.

Trong thế giới tự nhiên, loài chim mà em yêu thích nhất là chú chim chào mào.

Chúng khoác một bộ lông màu xanh đen óng mượt, trên cổ chú là một vòng tròn màu trắng. Trông cứ như chú được đeo một chiếc vòng cổ màu trắng. Chú có đôi mắt to, đen láy, cái mỏ màu vàng của chú thật xinh xắn. Trên đầu chú luôn có một chiếc mào dựng đứng. Chính vì vậy mà chú được gọi là chim chào mào. Chiếc mào xinh xắn ấy như được vuốt keo. Chú chào mào thường bay nhảy từ cây này sang cây khác trong vườn vải nhà em. Tiếng hót líu lo của chú rất hay.

Ai cũng yêu mến chào mào vì chúng hót rất hay và có chiếc mào vô cùng xinh xắn.

Chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Tả Chim Đại Bàng Hay Nhất 🍀 15 Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10

Tả Hoạt Động Của Chim Chào Mào – Mẫu 5

Bài văn tả hoạt động của chim chào mào dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm những  góc nhìn mới lạ và độc đáo khi miêu tả.

Nhà em có nuôi một con chim chào mào.

Con chào mào có cái mỏ nhọn hoắt, đen bóng như sừng. Đầu nó nhỏ mà tròn. Mình nó thon thon. Đuôi dài và đen, lông xếp lại vừa bằng, vừa gọn như cái quạt giấy gấp. Ở hai hai bên má và đuôi có điểm vài đốm lông màu đỏ nổi bật trông thật vui mắt. Những lúc nó hót, ngực căng tròn lên, khỏe mạnh. Dưới bụng phủ một lớp lông mềm và mượt. Đôi chân nhỏ trông khẳng khiu nhưng rất cứng, một lần bay vù từ cây nọ sang cây kia, chào mào đậu vững ngay trên cành nhỏ.

Em rất thích loài chim này.

Tả Chú Chim Chào Mào Nhà Em – Mẫu 6

Tham khảo bài văn tả chú chim chào mào nhà em sẽ mang đến những ý tưởng thú vị để các em học sinh bắt đầu bài viết của mình.

Bố em vừa mua về một cô chào mào trông rất ngộ nghĩnh.

Cô chào mào khoác trên mình bộ lông màu xám đen, điểm đỏ ở hai bên má nên trông rất đặc biệt . Đôi mắt của cô đen lóng lánh, cái mỏ thì cứng và nhọn hoắt như mũi tên. Đuôi cô dài trông như túm lá được ghép lại. Chân cô như hai cành cây nhỏ, bộ móng dài và sắc nhọn. Cô chào mào suốt ngày nhảy nhót như muốn ra khỏi lồng. Tiếng hót của cô ngân vút như tiếng sáo, nghe thật vui tai.

Em rất thích cô chào mào này.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Tả Con Công Hay Nhất ☀️ 15 Bài Văn Tả Chim Công Điểm 10

Tả Chim Chào Mào Mà Em Yêu Thích – Mẫu 7

Bài văn tả chim chào mào mà em yêu thích sẽ giúp các em học sinh có được những hình dung cụ thể về hình dáng và đặc điểm của loài chim này.

Em được bố tặng một con chim chào mào làm bạn.

Chào mào khá nhỏ nhắn và xinh xắn. Điểm nổi bật dễ nhận thấy ở chào mào là bộ lông mềm mượt và xốp bông. Bộ áo của chào mào màu nâu xám như màu áo của thân cây già. Chân chào mào trông có vẻ mảnh mai so với thân hình thuôn tròn của chú nhưng lại rất khỏe, có thể giúp chú bám chắc vào cành cây và nhảy nhót khắp nơi. Đáng chú ý ở chào mào là đôi mắt long lanh, đen láy và tròn như hai giọt nước lúc nào cũng lấp lánh trông thật sinh động. Cái đuôi dài, duyên dáng luôn xòe ra trông như chiếc quạt tí hon.

Chào mào là người bạn thân thiết của em. Em rất yêu quý nó.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tả Con Vẹt Hay Nhất 🌠 15 Bài Văn Mẫu Tả Chim Vẹt Điểm 10

Tả Về Chim Chào Mào Hay Nhất – Mẫu 8

Bài văn tả về chim chào mào hay nhất được chọn lọc sẽ là tư liệu hay để các em học sinh tham khảo và nâng cao kỹ năng viết.

Cứ mỗi mùa hồng xiêm chín, lại có từng đàn chim chào mào bay về đậu trên cây hồng xiêm trước cửa nhà em, thản nhiên mổ những quả hồng xiêm trên những cành cao chót vót. Trong số những chú chim chào mào đang đậu hết trên cành cây, có một anh chào mào bạo dạn “dám” đứng dưới đất mổ quả hồng xiêm chín rụng.

Anh ta có bộ lông khá bỏng bẩy với lông ức trắng muốt, đầu có lông mào đen bóng, phần lưng và đuôi màu nâu nhạt. Chỏm lông trên đầu trông vừa ấn tượng lại có phần oai vệ, những chiếc lông dựng đứng lên giống như anh chào mào đội một chiếc mũ hình chóp trên đầu. Có lẽ vì có chiếc mào này trên đầu, khác biệt với nhiều loài chim nên anh ta đã có tên là chào mào.

Chiếc mỏ nhọn đen của anh đang mổ liên tiếp vào quả hồng xiêm, hai bên má màu lông như được đánh phấn, đỏ chót. Bỗng có người đi qua, anh chào mào giật mình, sải cánh bay vút lên cành cây và hót vài tiếng thánh thót như cảnh báo đồng loại. Tiếng hót của anh sao mà hay đến thế, nó vừa trong trẻo lại có phần lảnh lót, khỏe khoắn, nhờ có cây hồng xiêm này mà nhà em đã được thưởng thức những bản nhạc vui tai từ tiếng hót của chim chào mào.

Chim chào mào quả là món quà quý của tạo hóa!

Mời bạn khám phá thêm 💕 Tả Tiếng Hót Của Họa Mi 💕 15 Bài Văn Tả Chim Họa Mi Hay

Tả Chim Chào Mào Đạt Điểm Cao – Mẫu 9

Bài văn tả chim chào mào đạt điểm cao sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách hành văn đặc sắc và những chi tiết miêu tả độc đáo để vận dụng cho bài viết của mình.

Ông nội của em có sở thích là sưu tầm và chăm chút chim cảnh, trong số những chú chim ông đang sở hữu thì em ấn tượng nhất về chú chim chào mào.

Em không có nhiều hiểu biết về chim cảnh nhưng khi yêu thích chú chào mào của nội thì em đã có sự tìm hiểu thông tin nhiều hơn, quan sát và hỏi ông nội về cách nuôi cùng nhiều thứ liên quan đến chim chào mào. Ngay ở cái tên chào mào đã thấy một sự thân thiện, hoạt bát của loài chim này. Chim chào mào có thân hình nhỏ nhắn, bằng cỡ hai bàn tay em ghép lại nên trông lúc nào cũng đáng yêu. Nó có bộ lông bóng mượt, óng ánh sắc nâu đen pha lẫn cùng màu trắng tạo nên một điểm đặc sắc riêng.

Mỗi sáng ông nội thường mang các chú chim trong đó chào mào ra trước sân phơi nắng, dưới những tia nắng mặt trời chú chim chào mào nổi bật long lanh, ấm áp trong sắc nâu trầm. Chim chào mào có chiếc đuôi dài, nhọn với màu sắc đồng bộ cùng thân. Thân hình của nó được đỡ trên đôi chân săn chắc, khỏe khoắn, mới trông qua thì có vẻ nhỏ nhưng lại khá là vững chắc.

Những chú chim được nội chăm sóc quá kĩ lưỡng nên ngày càng nở nang, lớn tướng ra dáng lại càng đẹp hơn. Cái đầu tròn có chiếc mào dựng đứng, tiếng hót thì rất là đặc biệt, chỉ cần cất giọng là em lại nhận ra ngay chất giọng thánh thót pha chút ấm áp của riêng chim chào mào. Ở hai bên má của chim chào mào có chổm lông màu đỏ đặc trưng, trông cưng lắm.

Chào mào nhà em khá là ngoan ngoãn, vui vẻ mỗi khi em tới trò chuyện, nó đáp lại lời nói của em bằng tiếng hót luyến láy vui tai, tinh nghịch. Yêu và thương chú chim này rất nhiều, nhờ có nó mà em tìm thêm được niềm vui chim cảnh.

Tiếp tục đón đọc ☘ Tả Chim Cánh Cụt Hay Nhất ☘ 15 Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10

Bài Văn Tả Chim Chào Mào Đặc Sắc – Mẫu 10

Bài văn tả chim chào mào đặc sắc đã miêu tả nổi bật hình ảnh loài chim này với những chi tiết tiêu biểu và đắc giá. Đón đọc trọn vẹn bài viết dưới đây:

Trong số những loài chim mọi người hay nuôi, em thích nhất là chim chào mào, nhà em có nuôi một anh chào mào, anh chàng này vừa có vẻ đẹp ngoại hình lại có giọng ca rất triển vọng.

Anh chào mào với bộ lông rất đặc biệt, phần lưng, và đuôi màu đen pha bóng bẩy, phần ức lại một màu trắng muốt, trên khuôn mặt lại vẽ hai vệt màu đỏ trông rất ngộ nghĩnh. Người ta gọi anh là chào mào có lẽ vì anh là loài chim có mào rất nổi bật, chiếc mào là chòm lông màu đen mọc thẳng dựng đứng trên đỉnh đầu, trông giống như đội một chiếc mũ hình chóp trong ngày sinh nhật.

Được ăn đủ loại hoa quả và cả cám dành riêng cho chim nên thân hình anh khá mập mạp, đôi chân to chắc khỏe chuyền khắp lồng, sải cánh dài rộng vỗ nghe tiếng “phành phạch”, thi thoảng anh chào mào được thả ra cho bay lượn một chút nhưng anh cũng chỉ bay quanh sân nhà chứ không bay đi xa.

Em thích nhất là tiếng hót của anh chào mào, tiếng hót trong veo, luyến láy líu lo rất vui tai, mỗi khi được thả ra là anh ta hót véo von không ngừng tỏ rõ sự vui mừng thích thú.

Chia sẻ 🌼 Tả Chim Vàng Anh Hay Nhất 🌼 15 Bài Văn Mẫu Tả Điểm 10

Bài Văn Tả Chim Chào Mào Chọn Lọc – Mẫu 11

Tham khảo bài văn tả chim chào mào chọn lọc sẽ giúp các em học sinh nâng cao tư duy quan sát và lựa chọn hình ảnh miêu tả.

Khi ánh nắng ban mai vừa lấp ló xuống mái hiên, em đã nghe thấy âm thanh quen thuộc của những chú chim chào mào cất tiếng hót trong trẻo dưới tán cây ở vườn nhà.

Chim chào mào có dáng người nhỏ bé nhưng rất nhanh nhẹn. Lông của chúng thường có màu nâu đen. Cái đuôi dài xuống như những sợi tua rua. Chân chim chào mào bé như chiếc tăm, linh hoạt vô cùng. Chào mào thường quanh quẩn nơi vườn nhà. Thức ăn của chim chào mào là sâu bọ, các hạt như thóc, kê, hạt cỏ… Chào mào là loài chim gần gũi với con người.

Tuy chỉ là những chú chim nhỏ bé nhưng tiếng hót và vẻ đẹp của những loài chim này được rất nhiều người yêu thích.

Bài Văn Tả Chim Chào Mào Ngắn Gọn – Mẫu 12

Học hỏi thêm cách hành văn súc tích, cô đọng mà vẫn sinh động và giàu hình ảnh với bài văn tả chim chào mào ngắn gọn như sau:

Loài chim em yêu thích là chim chào mào. Nhà em có nuôi một con chào mào. Chú chim này là do ông ngoại tặng cho bố em.

Chim chào mào có thân mình dài, mỏ và chân màu vàng toàn thân lông màu đen, trên đầu có lông dựng đứng trông rất đẹp. Chúng là loại có ở bất cứ nơi nào có ruộng vườn thì nơi đó có chim chào mào.

Chim chào mào đã gắn bó với những con người ở vùng quê nông thôn nơi em đang sống. Vì vậy, em rất yêu quý chú chim Chào mào này và thường xuyên thay bố em cho chim ăn uống.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Con Chó Nhà Em Hay Nhất 🍀 15 Bài Văn Tả Chó Điểm 10

Miêu Tả Chim Chào Mào Lớp 2 – Mẫu 13

Miêu tả chim chào mào lớp 2 sẽ giúp các em học sinh làm quen được cách quan sát và miêu tả sự vật trong câu văn.

Nhà em có nuôi chú chào mào rất đáng yêu. Sở hữu dáng vẻ ăn chơi sành điệu, chú trông rất đỏm dáng.

Hai bên má được chú đánh son đỏ hắt nhìn rất nổi bật. Thêm vài chiếc lông đỏ sau đuôi nữa nhìn khá lòe loẹt. Trên đỉnh đầu chú còn được trang trí chiếc mũ nhung đen nhọn hoắt vô cùng đặc biệt. Mắt mỏ chào mào nhốn nháo, giọng chú lảnh lót hót rất hay.

Em rất yêu quý loài chim này.

Tả Chim Chào Mào Văn Lớp 2 Ngắn Hay – Mẫu 14

Bài văn miêu tả chim chào mào văn lớp 2 ngắn hay sẽ giúp các em học sinh trau dồi thêm vốn từ phong phú và cách diễn đạt mạch lạc.

Hôm thứ 7 tuần trước, em được bố dẫn lên thị trấn chơi. Bố đã dẫn em vào nhà anh Sơn Tùng chơi. Anh là anh con bác cả nhà em. Em rất ấn tượng với chú chim chào mào anh nuôi ở sân nhà.

Chú chim chào mào có bộ lông màu xanh đen pha lẫn thật là đẹp. Chú có đôi mắt to, đen láy, cái mỏ màu vàng của chú thật xinh xắn. Cái Mào đỏ hồng như cái mũ xinh xắn đội trên đầu. Lúc em đến chơi nhà, chú hót liên tục. Tiếng hót líu lo của chú rất hay.

Khi ra về, em vẫn nhớ chú chim này mãi. Em rất thích bố nuôi một chú chim chào mào giống của nhà anh Sơn Tùng.

Ngoài ra, tại SCR.VN còn có 🌺 Tả Con Mèo Nhà Em 🌺 15 Bài Văn Tả Về Con Mèo Hay Nhất

Bài Văn Tả Con Chim Chào Mào Lớp 4 – Mẫu 15

Tham khảo bài văn tả con chim chào mào lớp 4 với những hình ảnh miêu tả sinh động được chia sẻ dưới đây:

Con vật mà em yêu thích nhất chính là con chào mào bố em nuôi.

Chim chào mào nhà em chỉ to bằng nắm tay của mẹ, lông màu nâu đen óng mượt. Cái mỏ khoằm khoằm của nó nhằn hạt giỏi lắm nhé. Cái mỏ giữ chặt hạt, rồi cái lưỡi đá lên đá xuống. Chỉ tí xíu là nó nhằn được ruột bên trong va vứt vỏ rất điêu luyện.

Mọi khi nó chỉ đứng lười trên cành thôi, nhưng thấy bóng ai về là nó lại lách chách nhay lên nhảy xuống như chú chó mừng chủ vậy. Mỗi buổi sáng bố em lại mang chiếc lồng tre xinh xắn của nó ra treo dưới tán cây khế, bố bảo làm vậy để chú chim cảm nhận được không gian tự nhiên, mỗi lần như vậy, chim chào mào lại cất tiếng hót lảnh lót vui tai.

Chú chim chào mào nhà em cũng rất ngoan, luôn đứng yên cho em vuốt ve. Nó thực sự là một người bạn nhỏ bé, đáng yêu.

Gợi ý cho bạn 🌟 Tả Cây Ăn Quả Em Yêu Thích 🌟 15 Bài Văn Tả Hay Nhất

Tả Con Chim Chào Mào Lớp 5 – Mẫu 16

Khi làm bài văn tả con chim chào mào lớp 5, các em học sinh có thể tham khảo những bài viết hay để làm phong phú thêm ý văn của mình.

Nhà chú em có nuôi một anh chim chào mào, anh ta được nuôi từ nhỏ nên rất mến người và thông minh, mỗi lần thấy em sang chơi anh ta lại nhảy nhót khắp lồng rồi hót véo von như chào đón.

Anh chào mào có bộ lông dài, bóng mượt, bao gồm hai tông màu cơ bản là trắng và nâu đen, màu nâu sẫm nên khi nhìn trong bóng râm gần như là màu đen, chỉ khi ra ngoài nắng mới nhìn rõ màu nâu. Anh chàng có chiếc đuôi khá dài, đôi chân chắc khỏe giúp anh chàng đậu chắc trên cành, ngoe nguẩy chăm chút tỉa tót và rỉa bộ cánh của mình nên trông bộ lông của anh rất gọn gàng.

Anh chào mào này đã trưởng thành, thân hình mập mạp với phần ức nở nang, chiếc mào trên đầu cao và dựng đứng lên, giọng hót đã trong và thánh thót hơn không còn e thẹn như hồi còn nhỏ, bây giờ anh hót véo von suốt ngày. Điểm nổi bật ở anh chào mào này chính là hai chòm lông ở phần má, hai chòm lông này có màu đỏ rực, ngoài ra dưới đuôi cũng có chòm lông màu đỏ, rất dễ dàng nhận biết với các loài chim khác.

Em rất thích anh chào mào này, nhất là chiếc mào đặc biệt của anh.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tả Một Loại Trái Cây Mà Em Thích 🍀 15 Bài Tả Các Loại Quả

Viết một bình luận