Tả Cây Dâu Tằm [21+ Bài Văn Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất]

Xem thêm tuyển tập 21+ bài văn mẫu ngắn gọn hay nhất viết về chủ đề tả cây dâu tằm sau đây, đừng bỏ lỡ nhé!

Cách Tả Cây Dâu Tằm

Để tả cây dâu tằm một cách chi tiết và sống động, bạn có thể tuân theo các bước sau:

 • Bước 1: Mục tiêu tả
  • Xác định mục tiêu của bạn khi tả cây dâu tằm. Bạn có thể muốn tập trung vào hình dạng tổng thể của cây, quả dâu tằm, lá, hoa, hoặc mô tả quá trình chăm sóc và thu hoạch dâu tằm.
 • Bước 2: Mô tả tổng thể của cây dâu tằm
  • Mô tả chiều cao của cây dâu tằm, có phải là cây leo hay bụi, và hình dạng tổng thể của nó.
 • Bước 3: Mô tả lá và cành của cây
  • Diễn đạt về hình dáng, kích thước, và màu sắc của lá dâu tằm.
  • Nêu rõ sự thân thiện và quen thuộc của lá dâu tằm.
 • Bước 4: Mô tả hoa của cây
  • Nêu rõ hình dạng và màu sắc của hoa dâu tằm.
  • Diễn đạt về hương thơm và sự tinh tế trong việc hoa nở.
 • Bước 5: Mô tả quả dâu tằm
  • Thể hiện hình dáng và kích thước của quả dâu tằm.
  • Mô tả màu sắc chủ yếu của quả (thường là đỏ) và cách chúng chuyển màu khi chín.
  • Nêu rõ vị ngọt ngon và hương thơm của quả dâu tằm.

Xem thêm mẫu văn 💌  Tả Cây Cối 💌 hay nhất

Dàn Ý Tả Cây Dâu Tằm

Đón đọc thêm mẫu dàn ý tả cây dâu tằm ngắn gọn được gợi ý sau đây.

I. Mở bài: Giới thiệu sơ lược về cây dâu tằm

II. Thân bài:

-Tả bao quát cây dâu tằm

 • Nhìn từ xa cây như thế nào?
 • Lại gần cây như thế nào?

-Tả chi tiết:

 • Hoa: nụ hoa, cánh hoa,…..
 • Lá: lá non màu gì, lá già màu gì?
 • Quả: khi xanh có màu gì? khi chín có màu gì?
 • Rễ cây: là loại rễ gì?

-Tả thêm một số chi tiết khác:

 • Vị của quả dâu tằm
 • Công dụng, lợi ích của cây dâu tằm
 • Sự gắn bó thân thiết của em đối với cây
 • Sự thay đổi của cây theo thời kỳ phát triển

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về cây dâu tằm

Tham khảo mẫu 🔻 Dàn Ý Tả Cây Cối 🔻 ngắn

7+ Bài Văn Tả Cây Dâu Tằm Hay Nhất

Để có thêm nhiều tư liệu hay để tham khảo, hãy cùng SCR.VN đón đọc ngay 7+ bài văn tả cây dâu tằm hay nhất được tuyển chọn dưới đây.

Đoạn Văn Tả Cây Dâu Tằm Siêu Ngắn

Cây dâu tằm thuộc cây gỗ đại mộc có thể cao đến 25-30 mét nếu mọc nơi đất tốt, cây rất nhanh lớn, vỏ xám nâu vàng vàng, cành có khi có lông. Lá có phiến xoan hình tim, có khi có thùy (ở nhánh non), bìa có răng to, mặt dưới có lông thưa ở gân, cuống không lông, lá bẹ nhọn, hoa tứ phân, hoa đực có nhụy cái lép, noãn sào có 2 vòi nhụy dài. Trái trăng trắng hay hường tím, ăn có vị chua ngọt.

Mô Tả Cây Dâu Tằm Tập Làm Văn Ngắn

Cây dâu tằm là loại cây mà ngày xưa thường trồng lấy lá cho con tằm ăn nên gọi là dâu nằm.

Dâu tằm là cây thân gỗ, có thể cao đến 15m. Lá cây mọc so le nhau, có hình bầu dục, chia thành 3 thùy hoặc nguyên lá, mép răng cưa. Hoa dâu tằm đơn tính, hoa đực mọc thành bông với 4 lá đài, 4 nhị; trong khi hoa cá cũng mọc thành bông khối hình cầu, 4 lá đài. Quả bế dâu tằm được bọc trong các lá đài mọng nước thành 1 quả phức màu đỏ, khi chín thì sẽ có màu đen sẫm. Hương vị quả nhạt, không đậm đà như với các loại dâu khác.

Người ta không chỉ hái lá dâu để nuôi nằm, quả dâu ngâm đường mà đây được xem như loại cây thuốc chữa nhiều căn bệnh. Theo quan niệm phong thủy của nhiều người thì dâu tằm không thực sự tốt, chúng mang đến những điều xui xẻo cho mọi người. Dẫu vậy thì trong dân gian, dâu tằm dùng để trừ tà ma. Người ta thường dùng cành dâu tước phỏ, phơi khô rồi nghiền thành bột tạo thành hạt gỗ, cùng với hạt bạc xỏ vào sợi chỉ đỏ để tạo ra những ý nghĩa tích cực. Dâu tằm được trồng nhiều tại Việt Nam, ở những vùng nông thôn, vùng núi.

Mẫu Tả Cây Dâu Tằm Văn Mẫu

Cây dâu tằm từ lâu đã gắn bó sâu sắc với người dân Việt Nam. Ngoài nuôi tơ, dệt lụa thì từ lá, quả, thân, rễ cây dâu tằm đều có thể làm thuốc.

Dâu tằm là loại cây gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình khoảng 3m. Thân cành mềm, có lông khi còn non nhưng khi trưởng thành, thân nhữ và có màu xám trắng. Vỏ thân có nốt sần và có mù trắng như sữa. Lá dâu tằm mọc so le và có hình bầu dục, hình trứng nhộng hoặc hình tim.

Phiến lá mỏng, lá có mũi nhọn ở đầu, mềm, có chiều dài 5 – 10 cm và rộng 4 – 8 cm. Mép lá có răng cưa, mặt trên có màu lục xám hoặc lục sẫm, mặt dưới có màu lục nhạt. Lá có nhiều gân với gân lớn chạy từ cuống lá và các gân nhỏ nổi hình mạng lưới, có lông tơ mịn rải rác trên gân lá.

Hoa đơn tính, có thể cùng hoặc khác gố. Cụm hoa đực dài 1,5 – 2 cm, có cuống ngắn, có lông thưa và 4 lá đài tù với 4 nhị đối diện các lá đài. Hoa cái có 4 lá đài, có bầu 1 ô, 1 noãn. Quả bế, mọng nước được bao bọc trong các lá đài đồng trưởng. Quả khi sống có màu trắng xanh và chín có màu đỏ hồng hoặc đen với chiều dài 1 – 2 cm và đường kính 7 – 10 mm. Cuống quả dài 1 – 1,5 mm, có vị ngọt và hơi chua.

Gửi tặng bạn mẫu văn 💕 Tả Cây Sấu 💕 hay nhất

Tả Về Cây Dâu Tằm Đơn Giản

Cây dâu tằm còn được gọi với các tên như dâu cang, tầm tang…tên khoa học là Morus alba L. Morus acidosa thuộc họ dâu tằm moraceae. Cây dâu tằm là cây gỗ cao khoảng từ 2 đến 3m, lá mọc so le hình bầu dục. mép lá có răng cưa. Hoa mọc thành bông hay khối hình cầu, quả dâu khi mới mọc có màu xanh, sau đó chuyển đỏ và cuối cùng có màu đen sẫm, được dùng để ăn, làm thuốc hay ngâm rượu.

Cây dâu là loại cây ưa ẩm và sáng thường được trồng ở những nơi như bãi sông, đất bằng, cao nguyên…Loại cây này thu quả chín vào tháng 5 đến tháng 7 hàng năm, quả hái khi ngả màu đen và được dùng tươi hay khô.

Quả dâu tằm không chỉ có vị chua, ngọt ăn khá ngon thì trong quả dâu cũng có nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như đường, protein, acid hữu cơ, vitamin B1, vitamin C, carotene, chất chống oxy hóa, chất xơ…

Bài Văn Tả Cây Dâu Tằm Ngắn Gọn

Cây dâu tằm là loại cây thân gỗ nhỏ, chiều cao trung bình khoảng 10 – 15m. Loại cây này được trồng rộng rãi tại nhiều địa phương trên cả nước, được ứng dụng trong ẩm thực, làm giấy, nuôi tằm.

Lá dâu tằm có hình trái tim, mép lá có nhiều răng cưa, lá non có màu xanh lá mạ, lá già có màu xanh đậm và dày hơn. Toàn bộ cây được bao phủ bởi một lớp lông mềm, gân lá nổi rõ trên bề mặt, lá có chiều dài trung bình khoảng 5 – 10cm, chiều rộng khoảng 10 – 20cm, cuống dài khoảng 2 – 4cm.

Hoa dâu tằm là loại hoa đơn tính, mỗi bông có 4 lá đài và 4 lá nhị, phân cành ngay từ giữa thân, trên các cành lại tiếp tục phân nhiều nhánh, mỗi nhánh lại có nhiều mầm nhỏ, mầm thường mọc ra ở phần ngọn, số ít mọc ra từ nách lá. Quả dâu tằm có màu trắng hồng, khi lớn hơn có màu hồng đậm và khi chín thì chuyển dần sang màu đỏ. Loại quả này có vị ngọt, mọng nước, thường được thu hái vào mùa hè.

Bạn có thể tham khảo thêm 🍂 Tả Cây Si 🍂 ngắn hay

Bài Văn Tả Cây Dâu Tằm Hay Nhất

Trong những lần được về thăm quê ngoại, em đã có dịp được quan sát cây dâu tằm, một trong những loại cây rất quen thuộc.

Cây dâu tằm, một loại cây thân gỗ nhỏ, thường đạt chiều cao trung bình từ 10 đến 15 mét, là một loại cây phổ biến trên khắp nhiều vùng tại Việt Nam. Cây dâu tằm có ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ ẩm thực đến sản xuất giấy và nuôi tằm.

Lá của cây dâu tằm có hình trái tim, mép lá có nhiều răng cưa, lá non thường có màu xanh lá mạ, trong khi lá già có màu xanh đậm và dày hơn. Toàn bộ cây được phủ bởi một lớp lông mềm, với gân lá nổi rõ trên bề mặt. Kích thước lá trung bình là từ 5 đến 10 centimet trong chiều dài và từ 10 đến 20 centimet trong chiều rộng, cuống lá thường dài từ 2 đến 4 centimet.

Hoa của cây dâu tằm là loại hoa đơn tính, mỗi bông hoa bao gồm 4 lá đài và 4 lá nhị. Cây phân cành từ giữa thân và các cành sau đó sẽ tiếp tục phân nhánh. Trên mỗi nhánh này, có nhiều mầm nhỏ mọc ra, thường ở phần ngọn của cây hoặc đôi khi tại nách lá. Quả dâu tằm thường có màu trắng hoặc hồng, và khi chúng lớn lên, màu hồng sẽ chuyển sang đậm hơn, và khi chín, quả sẽ chuyển từ màu hồng sang màu đỏ. Quả dâu tằm có hương vị ngọt ngon, mọng nước và thường được thu hái vào mùa hè.

Tả Cây Dâu Tằm Lớp 4 Đặc Sắc

Một lần em cùng ngoại ra thăm ruộng dâu tằm của nhà bác Sáu làm em nhớ mãi không quên.

Cây dâu tằm là một loại cây gỗ nhỏ, có hoa trắng tím và quả màu vàng hoặc tím. Cây dâu tằm có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới nước Châu Mỹ và được du nhập vào Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây. Cây dâu tằm có thể trồng được trên mọi địa hình, nhưng thích hợp nhất với loại đất thoáng xốp, giàu hữu cơ.

Cây dâu tằm là một loại cây gỗ nhỏ. Hoa của cây dâu tằm có màu trắng ở phần cánh và màu tím ở phần nhị, có hình dạng giống như một cái chuông nhỏ, có năm cánh và nhiều nhị. Hoa thường nở vào buổi sáng và tàn vào buổi chiều. Hoa có mùi thơm dịu nhẹ, thu hút nhiều loài ong bướm đến thụ phấn.

Quả Dâu tằm là dạng quả bế, được bao bọc trong các lá đài đồng trưởng và mọng nước, tụ họp thành quả phức hình trụ. Khi chưa chín quả màu trắng xanh, khi chín màu đỏ hồng. Quả dài 1-2 cm, đường kính 7-10 mm, cuống quả dài 1-1,5 mm. Vị hơi chua và ngọt. Quả dâu khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Mùa quả vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.

Cây Dâu tằm đại diện cho truyền thống trồng dâu nuôi tằm của nhân dân ta. Không chỉ có vậy, gần như toàn bộ các bộ phận trên cây Dâu tằm đều là những vị thuốc có tác dụng chữa bệnh. Từ lá, quả đến cành, rễ, vỏ thân, ký sinh của Dâu tằm. Mỗi bộ phận đều có tên riêng và công dụng riêng.

Chia sẻ đến bạn đọc top 🔥 Bài Văn Tả Cây Cối Lớp 4 🔥 đặc sắc

Viết một bình luận