Sơ Đồ Tư Duy Là Gì, Các Loại Mindmap, Tác Dụng [15 Ví Dụ Chi Tiết]

Sơ Đồ Tư Duy Là Gì, Các Loại Mindmap, Tác Dụng ❤️️ 15 Ví Dụ ✅ Hướng Dẫn Bạn Đọc Cách Vẽ Sơ Đồ Một Cách Chi Tiết Nhất.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Sơ Đồ Tư Duy Là Gì

Sơ đồ tư duy là thuật ngữ khá quen thuộc đối với hầu hết mọi đối tượng (học sinh, sinh viên, người đi làm) và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực, trong học tập cũng như trong cuộc sống. Vậy Sơ Đồ Tư Duy Là Gì? Hãy cùng tham khảo ngay những nội dung chia sẻ dưới đây:

Đây là phương pháp ghi chép nhanh chóng, tận dụng khả năng nghe, nhìn, xử lý thông tin và hệ thống hóa chúng lại. Phương pháp này giúp cho bạn dễ dàng nắm bắt, xâu chuỗi vấn đề, liên kết những đối tượng đơn lẻ.

Trong học tập sử dụng, sơ đồ tư duy là phương pháp sử dụng những ký hiệu, hình ảnh sinh động minh họa giúp cho chúng ta ghi nhớ bài dễ dàng và hiệu quả hơn. Trong công việc, sơ đồ tư duy được sử dụng như một công cụ để phân tích vấn đề mang lại hiệu quả cao.

🔻 Ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ tư duy:

👉 Ưu điểm:

 • Điểm cộng lớn nhất cho sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo là giúp cho bạn nâng cao hiệu quả làm việc, tăng tính sáng tạo và tư duy khoa học.
 • Là công cụ khá hoàn hảo cho bạn giúp tăng hiệu suất làm việc, lên kế hoạch và ý tưởng khoa học, hợp lý hơn.
 • Bạn dễ dàng xác định được mối liên hệ của các thông tin, dữ liệu, cải thiện năng lực ghi nhớ.
 • Là phương pháp hữu hiệu để bạn phác thảo những ý tưởng độc đáo, những tư duy sáng tạo trong điều kiện thời gian bị hạn chế. Đây cũng là phương pháp cực kỳ tốt để bạn có thể sắp xếp những ý tưởng và xâu chuỗi chúng lại trong các mối liên hệ nhất định.

👉 Nhược điểm:

 • Gây khó khăn cho những người có lối suy nghĩ rất logic. Với những người có lối suy nghĩ logic như vậy, họ hầu như khó tin vào những mặt trực quan, và trong suy nghĩ của họ phương pháp này hoàn toàn không khả thi.
 • Sơ đồ tư duy giống như một văn bản được người xây dựng mã hóa lại bằng những từ khóa, những mối liên kết. Tình huống có thể xảy ra là trong một số trường hợp nếu như bạn không trực tiếp là người vẽ sơ đồ tư duy bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giải mã sơ đồ.

Gợi ý thông tin 🌼 Tư Duy Là Gì 🌼 dẫn chứng

Mindmap Là Gì

Mindmap Là Gì? Đây là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

Các Loại Sơ Đồ Tư Duy

SCR.VN tổng hợp Các Loại Sơ Đồ phổ biến nhất hiện nay để bạn đọc cùng tham khảo:

Các Loại Sơ Đồ Phổ Biển
Các Loại Sơ Đồ Phổ Biển

Sơ đồ hình tròn (Circle Map)

Sơ đồ hình tròn (Circle Map)
Sơ đồ hình tròn (Circle Map)

Một sơ đồ hình tròn bao gồm một vòng tròn lớn với một vòng tròn khác bên trong. Vòng tròn bên trong là nơi chứa chủ đề chính hoặc ý tưởng chính. Bao quanh nó là vòng tròn lớn hơn, nơi chứa những ý tưởng tương thoáng qua.

Khi vòng tròn thứ hai đầy, các định nghĩa và kết nối giữa chúng cũng phát triển tự nhiên theo một cách trực quan. Trong vòng thứ hai, bất kỳ loại từ ngữ nào cũng có thể diễn đạt ý tưởng: danh từ, tính từ hoặc thậm chí là các cụm từ.

Sơ đồ tư duy bong bóng (Bubble Map)

Sơ đồ bong bóng (Bubble Map)
Sơ đồ bong bóng (Bubble Map)

Sơ đồ bong bóng sẽ xuất hiện một hình tròn trung tâm mang chủ đề chính hoặc ý tưởng trọng tâm, và bao xung quanh là những quả bóng nhỏ, thể hiện các mối liên quan đến chủ đề chính.

Sơ đồ bong bóng đôi (Double Bubble Map)

Sơ đồ bong bóng đôi (Double Bubble Map)
Sơ đồ bong bóng đôi (Double Bubble Map)

Là sự kết hợp của hai sơ đồ bong bóng và được gọi là bong bóng đôi, hay thường được gọi là biểu đồ Venn. Sơ đồ bong bóng đôi là một sơ đồ so sánh xác định sự khác biệt và tương đồng giữa hai chủ đề. Trung tâm giữa hai vòng tròn chứa hai ý chính. Điểm giao nhau của 2 vòng tròn chính là nơi chứa các điểm tương đồng được chia sẻ. Hướng về hai bên là các bong bóng xác định sự khác biệt của mỗi vòng tròn trung tâm.

Loại sơ đồ này là hoàn hảo cho các tình huống trong đó các khái niệm hoặc ý tưởng cần so sánh trực quan. Học sinh sử dụng sơ đồ bong bóng đôi cho các lớp học văn. Họ so sánh các nhân vật, tình huống và các phần của câu chuyện, làm cho tất cả dễ nắm bắt hơn.

Sơ đồ hình cây (Tree Map)

Sơ đồ cây (Tree Map)
Sơ đồ cây (Tree Map)

Sơ đồ sẽ được thể hiện giống như một cái cây với nhiều nhánh. Phần trên cùng là chủ đề chính, bên dưới là các chủ đề phụ và bên dưới nữa sẽ là các thông tin liên quan. Sơ đồ hình cây phù hợp khi cần phân loại và sắp xếp thông tin.

Sơ đồ dạng luồng (Flow Map)

Sơ đồ luồng (Flow Map)
Sơ đồ luồng (Flow Map)

Một sơ đồ luồng khá giống với một lưu đồ (flowchart). Sơ đồ luồng là biểu diễn trực quan về quá trình, tiến trình hoặc tổ hợp các hướng dẫn. Chủ đề chính được gắn bên ngoài sơ đồ. Các hình chữ nhật được kết nối tạo thành các bước trong tiến trình hoặc quá trình giải thích của sơ đồ. Một số hình chữ nhật cũng có thể được thêm vào bên dưới để mô tả bước đó.

Sơ đồ đa luồng (Multi Flow)

Sơ đồ đa luồng (Multi Flow)
Sơ đồ đa luồng (Multi Flow)

Sơ đồ đa luồng được thể hiện với một sự kiện chính ở giữa được kết nối với những thành phần khác ở 2 bên trái và phải. Bên trái sẽ là nguyên nhân và bên phải sẽ là những tác động của sự kiện đó gây nên.

Sơ đồ tư duy dấu ngoặc (Brace Map)

Sơ đồ dấu ngoặc (Brace Map)
Sơ đồ dấu ngoặc (Brace Map)

Sơ đồ Brace giúp phân tích các phần của vật thể và mối quan hệ giữa chúng. Xét theo trực quan, một sơ đồ Brace trông giống như một sơ đồ cây ngang. Sự khác biệt là một sơ đồ này liệt kê tất cả các phần của toàn bộ vật thể chính. sơ đồ cây thiên về khái niệm hơn và được sử dụng để tổ chức hơn là phân tách. Loại sơ đồ này thường phân tích một đối tượng cụ thể hoặc tình huống thực tế. Các khái niệm và ý tưởng không phù hợp với sơ đồ Brace.

Sơ đồ hình cầu (Bridge Map)

Sơ đồ cầu (Bridge Map)
Sơ đồ cầu (Bridge Map)

Sơ đồ Bridge là một sơ đồ được thiết kế nằm ngang, thể hiện những thành phần tương đồng, những điểm giống nhau cho cùng một vấn đề, mỗi thành phần được ngăn cách bởi dấu hiệu hình tam giác có chữ “as” bên trong.

Sơ đồ Bridge có thể được sử dụng để tạo những tình tiết, ý tưởng có sự tương quan với nhau cho một tác phẩm bằng văn bản, thể hiện các thành phần có dinh dưỡng tương đương trong khẩu phần ăn,…

Tác Dụng Của Sơ Đồ Tư Duy

Chia sẻ đến bạn một số tác dụng, lợi ích khi áp dụng sơ đồ tư duy vào trong công việc, học tập.

 • Có cái nhìn tổng quan về thông tin: Một chủ đề trung tâm sẽ được thể hiện với nhiều nhánh con chứa nội dung cốt lõi của chủ đề, những hình ảnh và các mối liên kết được xâu chuỗi với nhau. Giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất về đối tượng thông tin.
 • Dễ dàng xử lý thông tin và ghi nhớ: Các chuỗi thông tin được hệ thống chính xác và liên kết mối quan hệ giữa các đối tượng được chỉ ra tường tận, tạo điều kiện cho não bộ dễ dàng nắm bắt thông tin, xử lý và ghi nhớ trong thời gian dài.
 • Kích thích sự sáng tạo và tư duy logic: Nội dung được trình bày dưới dạng sơ đồ, hình ảnh và kết nối với nhau bằng những đường nối, mũi tên,… điều này giúp cho người lập sơ đồ tăng khả năng sáng tạo nội dung và trình bày bắt mắt, dễ đọc và dễ ghi nhớ.
 • Nâng cao năng suất làm việc: Đây là phương pháp có tính khoa học, điều này đã được kiêm chứng, khi bạn vẽ mindmap cho một chủ đề, bạn sẽ biết là mình đang ở giai đoạn nào của công việc và cần chuẩn bị những gì, mọi thứ được trình bày rõ ràng, tuần tự, suôn sẽ. Cách thức này còn giúp nâng cao năng suất công việc rất hiệu quả.
 • Phương pháp hữu hiệu để phác thảo những ý tưởng: Khi bạn có những ý tưởng độc đáo muốn trình bày thì sơ đồ tư duy là phương pháp rất hữu hiệu để thể hiện đầy đủ và tổng quát ý tưởng giúp người nghe hiểu nhanh hơn về ý tưởng chỉ đang trong giai đoạn chưa hình thành thực tế.

Đón đọc thông tin 💧 Tư Duy Sáng Tạo 💧 là gì, biểu hiện

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy

Hướng dẫn cho bạn đọc Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy cụ thể và đặc sắc nhất sau đây:

👉 Bước 1: Xác định đề tài, chủ đề và tạo ý tưởng trung tâm

Khi bắt đầu vẽ sơ đồ, bạn phải xác định được ý tưởng trung tâm (chủ đề chính) được xem là điểm bắt đầu khi bắt đầu vẽ sơ đồ tư duy. Nó thường được đặt ở vị trí chính giữa trang và bạn cũng có thể sử dụng thêm hình ảnh, màu sắc để thu hút, kích thích thị giác người xem.

👉 Bước 2: Vẽ thêm các nhánh chính, nhánh con để phát triển chủ đề chính

Tiếp theo, sau khi đã tạo được chủ đề chính, bạn tiếp tục phát hoạ các nhánh chính. Các nhánh này sẽ được thể hiện nối liền với hình ảnh trung tâm từ chủ đề chính. Mỗi nhánh chính sẽ khai thác từng khía cạnh quan trọng của chủ đề đã được giao.

Bạn có thể rẽ ra các nhánh phụ nhỏ để khai thác sâu hơn các mặt của chủ đề. Đồng thời, bạn cũng có thể liên tục tạo thêm các nhánh mới mà không bị giới hạn. Điều này không chỉ giúp cho bộ não của bạn được kích thích mà nó còn giúp bạn đã ra nhiều ý tưởng mới mẻ để hoàn thành sơ đồ tư duy một cách nhanh nhất.

👉 Bước 3: Thêm từ khóa vào sơ đồ để mở rộng nội dung các nhánh

Dựa vào mỗi ý chính, bạn tiếp tục vẽ thêm các đường nhánh tới các ý phụ bổ sung cho đến khi cảm thấy đã triển khai chi tiết nhất về chủ đề. Việc làm này sẽ kích thích não bộ ghi nhớ lượng lớn thông tin một cách dễ dàng hơn.

Bạn cần phải lưu ý, các ý phát triển từ nhánh phải có nội dung chung hướng đến chủ đề chính của sơ đồ. Và tốt nhất bạn cũng nên dùng 1 từ khóa cho 1 số lượng liên kết sẽ tốt hơn là sử dụng nhiều từ hay nhiều cụm từ.

👉 Bước 4: Phân màu cho các nhánh

Màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong khi vẽ mindmap. Nó không chỉ kích thích não bộ của bạn tạo ra các phím tắt tinh thần mà nó còn cho phép bạn phân loại, highlight, phân tích các thông tin và xác định thêm nhiều kết nối mà trước đây chưa từng được phát hiện.

Tuy nhiên, bạn cần phân chia màu sắc hợp lý, hài hòa cho từng nhánh trong sơ đồ. Việc dùng nhiều màu sắc cũng khiến cho hình ảnh trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn nhiều so với chỉ dùng hình ảnh đơn sắc.

👉 Bước 5: Trang trí sơ đồ tư duy bằng hình ảnh

Cuối cùng, theo các nghiên cứu, hình ảnh có sức mạnh truyền đạt nhiều thông tin hơn một từ, một câu hay thậm chí cả một đoạn văn.

Hình ảnh cũng là ngôn ngữ toàn cầu để bất kỳ một nước nào trên thế Giới cũng có thể hiểu được. Bởi vậy, bạn hãy trang trí Mindmap của bạn bằng những hình ảnh sinh động để có thể tạo ra một sơ đồ tư duy đẹp , sáng tạo, dễ nhìn, dễ hiểu.

Chia sẻ thêm thông tin 🌹 Làm Chủ Bản Thân 🌹 là gì, dẫn chứng

15 Mẫu Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản

Danh sách 15 Mẫu Ví Dụ Về Sơ Đồ Đơn Giản và đẹp nhất được SCR.VN chọn lựa sau đây:

Ví Dụ Về Kĩ Thuật Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 1

Ví Dụ Về Kĩ Thuật Sơ Đồ
Ví Dụ Về Kĩ Thuật Sơ Đồ

Ví Dụ Về Tư Duy Trực Quan Sơ Đồ – Mẫu 2

Ví Dụ Về SĐTD Trực Quan
Ví Dụ Về SĐTD Trực Quan
Ví Dụ Về Tư Duy Trực Quan Sơ Đồ
Ví Dụ Về Tư Duy Trực Quan Sơ Đồ
Ví Dụ Về SĐTD Trực Quan Đơn Giản
Ví Dụ Về SĐTD Trực Quan Đơn Giản

Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Đẹp – Mẫu 3

Ví Dụ Về SĐTD Trong Cuộc Sống
Ví Dụ Về SĐTD Trong Cuộc Sống
Ví Dụ Về SĐTD Đẹp
Ví Dụ Về SĐTD Đẹp
Sơ Đồ Đẹp
Sơ Đồ Đẹp

Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Hình Cây Xanh – Mẫu 4

Tree Map
Tree Map
Sơ đồ hình cây
Sơ đồ hình cây
Sơ đồ hình cây xanh
Sơ đồ hình cây xanh

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Đơn Giản – Mẫu 5

SĐTD hàm logic cơ bản
SĐTD hàm logic cơ bản
SĐTD về phương pháp biểu đạt
SĐTD về phương pháp biểu đạt
SĐTD Góc
SĐTD Góc

Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Độc Đáo – Mẫu 6

Ví Dụ Về Sơ Đồ Khí Hậu
Ví Dụ Về Sơ Đồ Khí Hậu
SĐTD Độc Đáo
SĐTD Độc Đáo
Ví Dụ Về Sơ Đồ Độc Đáo
Ví Dụ Về Sơ Đồ Độc Đáo

Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Lịch Sử – Mẫu 7

Sơ đồ lịch sử đơn giản
Sơ đồ lịch sử đơn giản
Sơ đồ lịch sử ấn tượng
Sơ đồ lịch sử ấn tượng
Sơ đồ lịch sử đặc sắc
Sơ đồ lịch sử đặc sắc

Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa – Mẫu 8

SĐ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa Ngắn Gọn
SĐ Tư Duy Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa Hay Nhất
SĐ Tư Duy Chiếc Thuyền Ngoài Xa 2 Phát Hiện

Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Chuyện Người Con Gái Nam Xương – Mẫu 9

Sơ Đồ Chuyện Người Con Gái Nam Xương Ngắn
Sơ Đồ Chuyện Người Con Gái Nam Xương Ngắn
SĐTD Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Ngắn Gọn
SĐTD Chuyện Người Con Gái Nam Xương Chi Tiết

Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Tây Tiến – Mẫu 10

Sơ Đồ Tây Tiến Tác Giả – Tác Phẩm
Sơ Đồ Tây Tiến Chi Tiết
Sơ Đồ Tây Tiến Đầy Đủ Chọn Lọc

Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Người Lái Đò Sông Đà – Mẫu 11

SĐTD Sông Đà Hay Nhất
Sơ Đồ Người Lái Đò Sông Đà Chi Tiết Nhất
Sơ Đồ Người Lái Đò Sông Đà Đầy Đủ
Sơ Đồ Hình Tượng Người Lái Đò

Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Việt Bắc – Mẫu 12

Sơ Đồ Bài Việt Bắc Ngắn Gọn
Sơ Đồ Bài Thơ Việt Bắc Chọn Lọc
Sơ Đồ Việt Bắc Ngắn
Sơ Đồ Bài Việt Bắc Đầy Đủ

Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Chữ Người Tử Tù – Mẫu 13

Sơ Đồ Chữ Người Tử Tù Ngắn Gọn
Chữ Người Tử Tù Sơ Đồ Ngắn Gọn Nhất
Sơ Đồ Chữ Người Tử Tù Đầy Đủ Nhất
Bản Đồ Tư Duy Chữ Người Tử Tù Chi Tiết

Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Đất Nước – Mẫu 14

Sơ Đồ Bài Đất Nước Chọn Lọc
Sơ Đồ Bài Đất Nước Sáng Tạo
Sơ Đồ Bài Đất Nước Đẹp

Ví Dụ Về Sơ Đồ Tư Duy Mĩ Thuật Thời Lê – Mẫu 15

Ví Dụ Về SĐTD Mĩ Thuật Thời Lê
Ví Dụ Về SĐTD Mĩ Thuật Thời Lê
Sơ Đồ TD Mĩ Thuật Thời Lê
Sơ Đồ TD Mĩ Thuật Thời Lê
Ví Dụ Về Sơ Đồ Mĩ Thuật Thời Lê
Ví Dụ Về Sơ Đồ Mĩ Thuật Thời Lê
SĐ Tư Duy Mĩ Thuật Thời Lê
SĐ Tư Duy Mĩ Thuật Thời Lê

Viết một bình luận