Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông ❤️️ 5+ Mẫu Ngắn Gọn

Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông ❤️️ 5+ Mẫu Ngắn Gọn ✅ Tuyển Tập Tư Liệu Tham Khảo Hữu Ích Để Các Em Có Thể Vận Dụng Vào Bài Học.

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông

Hướng dẫn bạn đọc cách vẽ sơ đồ tư duy Thư lại dụ Vương Thông đơn giản, logic dựa vào các bước sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nên chọn mẫu sơ đồ tư duy đó có thể là sơ đồ hình cây. đám mây, .. miễn sao phù hợp với nội dung bài bạn muốn thiết kế.
 • Bước 2: Sau đó là xác định nội dung chính, chủ đề bạn cần triển khai có thể là phân tích, cảm nhận, tóm tắt bài thơ.
  • Nội dung tác phẩm Thư lại dụ Vương Thông: Đây là bức thư được Nguyễn Trãi viết gửi cho Vương Thông nhằm khuyên giặc ra hàng và rút quân về n­ước, nếu trông vào viện trợ thì sẽ thất bại. Đây là bức thư số 35 trong Quân trung từ mệnh tập, được Nguyễn Trãi viết vào khoảng tháng 2 năm Đinh Mùi (1427).
  • Bố cục tác phẩm Thư Lại Dụ Vương Thông: gồm 3 đoạn.
  • Giá trị nội dung: Bức thư thể hiện niềm tin tất thắng và tinh thần yêu chuộng hoà bình của tác giả, cũng là của nhân dân ta. Qua đó giúp người đọc thấy rõ phẩm chất và tài năng của tác giả.
  • Giá trị nghệ thuật: Logic giữa các đoạn thể hiện mạch lập luận chặt chẽ, giàu sức thuyết phục, ngôn ngữ đánh thép
 • Bước 3: Cuối cùng, bước trang trí sơ đồ tư duy và nhập thông tin theo từng nhánh cụ thể là theo bố cục chi tiết của bài.

Chia sẻ đến bạn 🌳 Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy 🌳 đơn giản nhất

Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Thư Lại Dụ Vương Thông – Mẫu 1

Hãy cùng SCR.VN tham khảo mẫu sơ đồ tư duy tóm tắt Thư lại dụ Vương Thông sau đây nhé!

Sơ Đồ Tư Duy Tóm Tắt Thư Lại Dụ Vương Thông
Sơ Đồ Tóm Tắt Thư Lại Dụ Vương Thông

Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông Chi Tiết – Mẫu 2

Mời bạn tham khảo thêm sơ đồ tư duy Thư lại dụ Vương Thông chi tiết nhất để có thể nắm bắt được các ý chính của tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông
Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông

Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông Ngắn Nhất – Mẫu 3

Dưới đây là mẫu sơ đồ tư duy Thư lại dụ Vương Thông ngắn nhất, cùng tham khảo ngay nhé

Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông Ngắn Nhất
Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông Ngắn Nhất

Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông Đơn Giản – Mẫu 4

Xem thêm mẫu sơ đồ tư duy Thư lại dụ Vương Thông đơn giản sau đây để có thể ôn tập tốt.

Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông Lớp 10 – Mẫu 5

Tiếp theo là mẫu sơ đồ tư duy Thư lại dụ Vương Thông lớp 10 được nhiều bạn đọc quan tâm và tìm kiếm.

Sơ Đồ Tư Duy Thư Lại Dụ Vương Thông Lớp 10
Sơ Đồ Thư Lại Dụ Vương Thông Lớp 10

Bài Văn Thư Lại Dụ Vương Thông Đầy Đủ Ý

Chia sẻ đến bạn đọc bài văn Thư lại dụ Vương Thông đầy đủ ý nhất sau đây.

Nói đến Nguyễn Trãi là ta lại nhớ đến một nhà quân sự tài ba có những mưu lược thông minh và đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành nhà Hậu Lê – phò tá Lê Lợi gây dựng lại cơ đồ của thiên thu của Đại Việt, đưa người dân Đại Việt thoát khỏi sự lầm than, sự thống trị ác độc của quân nhà Minh.

Không những thế, nhắc đến ông, ta còn nhắc đến một con người có những đóng góp quan trọng cho văn học và những tác phẩm ấy vẫn còn lưu giữ và truyền bá đến ngày nay.

Ông có rất nhiều tác phẩm văn học đậm chất triết lý nhưng cũng ẩn chứa trữ tình sâu vào từng câu chữ. Và tác phẩm mà hôm nay nhắc đến đó chính là “Thư dụ Vương Thông lần nữa” – đây bức thư số 35, nằm trong những chiến lược quân sự của ông khi trong sự nghiệp phò tá chủ soái Lê Lợi lãnh đạo nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi quân Minh cướp nước.

Bức thư mang nội dung dụ hàng tướng giặc, thậm chí là mắc nhiếc, khiêu khích quân tướng nhà Minh, đây là một trong những bước đi quan sự mưu lược Nguyễn Trãi trong chiến lược “mưu phạt tâm công”.

Mỗi câu từ trong bức thư đều thể hiện sâu sắc được nghệ thuật dung từ của ông đến mức mà học giả Bùi Huy Bích đã phải thốt lên rằng bức thư như mang sức mạnh của mười vạn quân. Với sự mưu lược của mình, Nguyễn Trãi viết bức thư này như muốn nói rằng “Ta không đánh thì giặc cũng tan”.

Bức thư này được Nguyễn Trãi đặt bút viết vào khoảng tháng 2 năm 1427, lúc bấy giờ nghĩa quân Lam Sơn đang vây hãm, kìm kẹp quân giặc trong thành Đông Quan (tức Hà Nội ngày nay) khiến chúng không còn đường lui. Đến tháng Mười cùng năm, sau khi tướng giặc Liễu Thăng bị giết ở Mã Yên, Vương Thông sợ hãi, không đợi lệnh vua Minh đã tự ý rút quân về nước.

Với lập luận chặt chẽ, sắc bén, qua Thư dụ Vương Thông lần nữa, Nguyễn Trãi đã thể hiện ý chí quyết chiến quyết thắng và tinh thần yêu chuộng hòa bình của quân dân Đại Việt.

Bức thư được phân bố ra làm ba đoạn, trong đó mỗi đoạn đều thể hiện một nội dung khác nhau. Đoạn một từ đầu đến “Sao đủ để cùng nói dùng binh được?” đã nêu lên nguyên tắc của người dùng binh là phải hiểu biết về thời và thế.

Đoạn hai tiếp đến “bại vong đó là sáu”, ở đây tác giả đã phân tích cho chúng ta thấy được thời và thế bất lợi của đối phương. Đoạn ba là phần còn lại, tác giả Nguyễn Trãi đã khuyên các tướng giặc đầu hàng, hứa hẹn những điều tốt đẹp, đồng thời thách đấu và sỉ nhục chúng.

Nội dung của bức thư đã được thể hiện như sau:

Nguyên tắc của người dùng binh là phải hiểu biết về thời và thế.

Thế nào là thời và thế? Thời là khoảng thời gian nhất định. Thế là tổng thể các mối quan hệ tạo thành điều kiện chung có lợi hoặc không có lợi cho một hoạt động nào đó của con người. Người lãnh đạo trong bất kì một lĩnh vực nào đó muốn thành công thì phải hiểu rõ thời và thế.

Tác giả vạch ra rõ chiến thuật dụng binh đánh trận cho tướng giặc nhìn ra rõ ràng bằng một giọng điệu khí thế của một bậc bề trên dạy dỗ kẻ ngu dốt- ý chỉ kẻ dốt ở đây chính là quân giặc cướp nước: Người giỏi dùng binh là người có mưu lược và biết chọn thời thế để áp dụng nó….

Nay sự ngu dốt của lũ giặc cướp nước các ngươi chả thể áp dụng được sự đơn giản của thời thế, che đậy, chắp vá những điều thiếu xót ấy bằng sự ngông cuồng và ngu dốt, chả khác nào một lũ hèn bạt mạn. Những cái thứ trí trá chả thể đối đầu được với mưu trí, chiến lược của người dân Việt yêu nước. Nguyễn Trãi dùng những câu từ vừa chặt chẽ, oai hùm nhưng cũng đanh thép để khẳng định vị thế, chủ quyền của dân đất Việt và thể hiện chân lý có phía trị trường tồn. 

Ông còn sử dụng những ngôn từ chỉ rõ và bóc tách từng điểm bất lợi của quân giặc để chúng nhìn nhận ra đang bị “dồn vào chân tường” và “quay đầu là bờ”: cái thế nhà Minh Trung Quốc hiện giờ đã lộ rõ một một ba điểm bất lợi đó là chính sách hà khắc tất dắt đến diệt vong.

Hiện nhìn nhà Minh như trong thế loạn chiến khi trong nước thì thế lực thù trong nổi loạn ở Tầm Châu. Ngoài biên thùy thì phía bắc có Thiên Nguyên lăm le cho quân “nuốt chửng” nhà Minh bất cứ lúc nào.

Lập luận sắc bén từng câu từ, Nguyễn trãi từ đó đã đưa ra những bằng chứng sắt đá dẫn chứng trong lịch sử Trung Quốc đã từng diễn ra và hiện tại có thể tái diễn lại lần nữa. Và từ những dẫn chứng cứng hơn sắt thép đó liên hệ tình hình rối ren, ngàn cân treo sợi tóc đương thời.

Tiếp đó, ông lại chỉ ra, một loạt dẫn chứng nói về sự bất lợi của quân dội nhà Minh trong thành Đông Quan như “cá mắc cạn”: thành bị bao vây, không viện binh, không lương thực, không tiếp tế.

Dân chúng trong thành yêu nước, căm ghét quân cướp nước thì tìm mọi cách chống phá lại; quân lính thì oai án, bất bình, làm mất lòng tin cốt yếu. Khó khăn chồng chất, tiến không được mà lùi cũng chả xong của quân địch chả khác gì “cá trên thớt” vì quân ta đã thao túng sách lược chi phối toàn bộ chiến lược của bọn chúng.

Và qua những lập luận đanh thép, tác giả muốn khuyên lũ tướng giặc đem quân ra hang và đưa ra những hứa hẹn có lợi, tốt đẹp và cũng không quên đưa ra nhũng lời sỉ vả bọn chúng nếu không chịu nghe theo lời đàm phán.

Phần kết của bức thư, ông đã đưa ra hai khả năng cho tướng quân giặc được lựa chọn: một là đưa quân ra xin hang, chịu rút lui và nhận được cái kết tốt đẹp. Hai là, mở cổng thành cùng quân Lam Sơn giao chiến một mất một còn nhưng với thế bị động của quân minh hiện tai thì không những bại thảm hại mà cái mạng cũng khó có thể mà giữ. 

Qua những lời văn răn đe như vậy, mặc dù bên quân ta giữ thế phản công nhưng mà ông vẫn giữ chất giọng đúng mực nhưng lại toát lên vẻ dọa người: đối với lũ giặc ngu dốt, ngoan cố không chịu hang mà vẫn tàn ác thì quyết “diệt cỏ tận gốc”.

Nhưng chúng biết quay đầu xin hang hoặc tướng giặc nào biết nghe theo và ngộ ra lẽ phải thì chúng ta sẽ kiên trì đàm phán để dụ hàng. Lời lẽ được sử dụng một cách khôn khéo nhu có nhưng cương cũng có, được vận dụng linh hoạt và giàu sức thuyết phục quân giặc quy phục đàm phán.

Tinh thần yêu chuộng hoà bình của Nguyễn Trãi nói riêng và quân dân Đại Việt nói chung thể hiện ở niềm tin tất thắng và thái độ thực lòng muốn hoà hiếu giữa hai nước. Đó là tư tưởng chiến lược lâu dài rất sáng suốt và đúng đắn. Tác giả bức thư nêu rõ thiện chí không chủ trương tiêu diệt quân Minh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho quân Minh rút về nước.

Cuối thư là lời cảnh cáo có tính chất tối hậu thư đối với tướng giặc Vương Thông với lời lẽ vừa đanh thép, hùng hồn vừa nhục mạ, chế giễu: Nếu không nghe lời ta như vậy, thì nên sắm quân dàn trận, ra giao chiến ở giữa đồng bằng để quyết một trận thư hùng, đặng xem cái tài hơn kém, không nên ngồi rũ một xó hang cùng, bắt chước cái lối đàn bà mà mang cái nhục khăn yếm như thế.

Nguyễn Trãi là một trong những danh nhân văn hóa thiên cổ vĩ đại ta đã được nhà nước và UNESCO công nhận. Ông không những giỏi trong lĩnh vực thao lược quân sự phò tá nhà Lê gây dựng lại cơ đồ mà còn là một cây bút văn chương lỗi lạc.

Và bức thư địch vận của ông cũng là một trong số đó, lời nói như sức mạnh của mười vạn quân – hiện diện âm thầm nhưng sức mạnh cực lớn, đó là sức mạnh của người dân, quân lính yêu nước, khát khao được tự do, đánh đuổi lũ bạt mạn cướp nước.

Thư dụ Vương Thông lần nữa của ông đã thể hiện sự sắc bến, hiện diệt sự yêu nước, lấy tinh thần nhân đạo làm đầu, sự hòa bình và tốt đẹp để dụ tướng lính quân giặc. Sức mạnh của sách lược đánh vào lòng người ở bức thư này một lần nữa thể hiện trí tuệ sáng suốt và tấm lòng nhân ái cao cả của Nguyễn Trãi nói riêng và quân dân Đại Việt nói chung.

Gửi đến bạn mẫu 🍃 Phân Tích Thư Lại Dụ Vương Thông 🍃 chi tiết

Viết một bình luận