Sơ Đồ Tư Duy Ngắm Trăng: 28+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay

Sơ Đồ Tư Duy Ngắm Trăng ❤️️ 28+ Mẫu Vẽ Tóm Tắt Ngắn Hay ✅ Trọn Bộ Những Mẫu Sơ Đồ Ấn Tượng Giúp Bạn Hệ Thống Kiến Thức Dễ Dàng.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Ngắm Trăng – Mẫu 1

Dưới đây là mẫu sơ đồ ấn tượng được SCR.VN gợi ý sẽ giúp các em học sinh có được cho mình những thông tin khái quát về tác phẩm.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Ngắm Trăng
Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Ngắm Trăng

Sơ Đồ Tư Duy Bài Ngắm Trăng Đơn Giản – Mẫu 2

Mẫu sơ đồ đơn giản dưới đây sẽ giúp các em học sinh hệ thống lại những nội dung trọng tâm khi ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Ngắm Trăng Đơn Giản
Sơ Đồ Tư Duy Ngắm Trăng Đơn Giản

Sơ Đồ Tư Duy Ngắm Trăng Hồ Chí Minh – Mẫu 3

Với mẫu sơ đồ chi tiết dưới đây để các em có thể chuẩn bị tốt cho việc phân tích và ôn tập tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Ngắm Trăng Hồ Chí Minh
Sơ Đồ Tư Duy Ngắm Trăng Hồ Chí Minh

Chia Sẻ Bài 🌼Phân Tích Bài Thơ Ngắm Trăng Của Hồ Chí Minh ❤️️ Hay

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Ngắm Trăng Ấn Tượng – Mẫu 4

SCR.VN gợi ý đến các bạn đọc mẫu sơ đồ ấn tượng để các em có thể hệ thống lại kiến thức đầy đủ và logic.

Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Ngắm Trăng Ấn Tượng
Sơ Đồ Tư Duy Văn Bản Ngắm Trăng Ấn Tượng

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Ngắm Trăng Chọn Lọc – Mẫu 5

Cùng theo dõi ngay mẫu sơ đồ bài ngắm trăng chọn lọc sau đây để có cho mình thêm nhiều kiến thức hay.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Ngắm Trăng Chọn Lọc
Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Ngắm Trăng Chọn Lọc

Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Ngắm Trăng Ngắn Gọn – Mẫu 6

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu sơ đồ ngắn gọn là phương pháp liệu quả giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức nhanh nhất.

Sơ Đồ Ngắm Trăng Ngắn Gọn
Sơ Đồ Ngắm Trăng Ngắn Gọn

Xem Thêm Bài 🌼Cảm Nhận Về Bài Thơ Ngắm Trăng ❤️️Bài Cảm Nhận Hay

Sơ Đồ Tư Duy Bài Ngắm Trăng Đầy Đủ Ý – Mẫu 7

Cùng theo dõi mẫu sơ đồ đầy đủ ý nhất để các em có thể nắm vững được các ý chính trọng tâm nhất của tác giả và tác phẩm.

Sơ Đồ Tư Duy Bài Ngắm Trăng Đầy Đủ Ý
Sơ Đồ Tư Duy Bài Ngắm Trăng Đầy Đủ Ý

Sơ Đồ Tư Duy Phân Tích Bài Thơ Ngắm Trăng – Mẫu 8

Sơ Đồ Tư Duy Phân Tích Bài Thơ Ngắm Trăng, một trong những tác phẩm nổi tiếng của tác giả Hồ Chí Minh.

Sơ Đồ Tư Duy Phân Tích Bài Thơ Ngắm Trăng
Sơ Đồ Tư Duy Phân Tích Bài Thơ Ngắm Trăng

SCR.VN gợi ý 💧Sơ Đồ Tư Duy Ánh Trăng Nguyễn Duy ❤️️12 Mẫu Vẽ Tóm Tắt

Văn Mẫu Phân Tích Bài Ngắm Trăng Hay Nhất

Văn Mẫu Phân Tích Bài Ngắm Trăng Hay Nhất để có thể hiểu hết được thông điệp mà tác giả gửi gắm trong tác phẩm.

Nguyễn Ái Quốc là một vị lãnh tụ vĩ đại một người cha già của dân tộc. Người là một nhà cách mạng sáng lập ra đảng cộng sản Việt Nam, một trong những người đặt nền móng và lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ cho dân tộc Việt Nam éo trong việc hành văn của Bác.

Trong thời gian bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam, giải đi gần 30 nhà giam của 13 huyện thuộc tỉnh Quảng Tây bị đày đọa hơn một năm trời. Thời gian này người đã viết Nhật kí trong tù gồm 113 bài. Bài thơ ngắm trăng được trích từ tập thơ này. Bài thơ ghi lại cảnh ngắm trăng trong tù từ đó nói lên tình yêu trăng yêu thiên nhiên tha thiết mong muốn được hòa mình vào trong thiên nhiên cảnh vật.

Trong câu thơ đầu tác giả đã kể ra những thiếu thốn trong tù: “Trong tù không rượu cũng không hoa”. Trong tù thì thiếu thốn biết bao nhiêu là thứ nào là cơm nước quần áo nào chăn màn nhất là trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch thì cái thiếu thốn ấy lại càng được tăng lên gấp bội khi giam cầm một nhà chính trị một nhà cách mạng.

Nhưng đối với Hồ Chí Minh thì những thứ thiếu thốn lại là “rượu” và “hoa”phải chăng bởi đó là những thứ không thể thiếu khi người thi nhân ngắm trăng ngắm vẻ đẹp của chị Hằng. Bởi khi có rượu có hoa thì mới đủ thi vị ngắm trăng, khi đó người thi sĩ sẽ không còn cảm thấy cô đơn với thiên nhiên nữa. Trong tù thiếu thốn là thế nhưng tác giả kể với một tâm trạng hoàn toàn vui vẻ chấp nhận mọi thiếu thốn hoàn cảnh.

Theo lẽ thường thì khi bị nhốt trong tù thì con người ta sẽ thường ngột ngạt khó chịu và thơ viết muộn phiền cả ngày. Nhưng đối với tâm hồn yêu thiên nhiên của Hồ Chí Minh thì hoàn toàn khác. Trong tâm trí của người lúc nào cũng là thiên nhiên là cảnh vật, yêu thiên nhiên muốn ra ngoài làm bạn với thiên nhiên nhưng tâm trạng nhà thơ không giống như Tố Hữu bức bối khi nhìn thấy thiên nhiên

“Ngột làm sao chết uất thôi
Khi con tu hú ngoài trời cứ kêu”

Hồ Chí Minh đã quên đi cái thân phận của người tù đã quên đi tất cả những cơ cực của nhà tù để đón nhận thiên nhiên đón nhận vẻ đẹp của ánh trăng đón nhận một đêm trăng đẹp với tư cách một thi nhân hơn nữa là một thi gia. Vẫn tâm trạng đó được nhuốm màu sang câu thơ tiếp theo.

“Đối thử lương tiêu nại nhược hà
Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ”

trong thơ nguyên tác câu thơ thứ hai là hỏi nhưng trong bản dịch lại là câu trần thuật làm mất đi cái ý tưởng đẹp của câu thơ, Sự bối rối xúc động trong bản dịch của nhà thơ bị mất đi thay vào đó là sự phủ định «khó hững hờ», sự bối rối xúc động của nhà thơ không còn nữa.

Trước cảnh đẹp đêm trăng như thế người thi sĩ không biết làm thế nào khi cảnh đẹp huyền ảo như thế, Nhà thơ không thể cưỡng lại được vẻ đẹp của thiên nhiên, Câu hỏi tự nhiên ấy cho thấy lòng yêu thiên nhiên say đắm và khát khao được thưởng thức cái đẹp của Bác. Ta thấy câu hỏi ấy là một câu hỏi băn khoăn đối với người đọc nhưng đối với Bác đó là một câu hỏi tu từ nhằm nhấn mạnh cách giải quyết tối ưu của mình.

Ánh trăng thanh khiết vời vợi kia như thúc giục mời gọi thi nhân hãy ra ngoài chốn tự do để giao hòa chia sẻ. Thế là mặc thiếu thốn vật chất thiếu thốn “không rượu cũng không hoa” mặc không gian chật hẹp của nhà tù mặc cho song sắt ngoài cửa sổ hai tâm hồn để hòa nhập vào nhau thả hồn cho nhau và Bác gửi gắm vào đó khát vọng tự do và người tù ngắm trăng với một tâm thế (vượt ngục ).

“Nhân hướng song tiền khán minh nguyệt
Nguyệt tòng song khích khán thi gia”

Trong bản dịch là

“Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ
Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ”

Hai câu thơ bản dịch cũng kém phần đăng đối hơn so với phiên âm hơn nữa tư nhòm và ngắm trong bản dịch là hai từ đồng nghĩa khiến cho bản dịch không đảm bảo được sự cô đúc cả ý tứ của thể thơ. Trong hai câu thơ bác sử dụng nghệ thuật đăng đối tài tình và sử dụng nghệ thuật nhân hóa đúng lúc làm cho trăng và người trở nên gần gũi thân thiết trở thành tri âm tri kỉ cùng hành động như nhau cùng vượt qua song sắt của nhà tù để đến với nhau.

Ở đây trăng và người đều là sự hóa thân của Bác, sự hóa thân của một tâm hồn vừa là nghệ sĩ vừa là chiến sĩ yêu tự do chủ động tìm đến cái đẹp mà không nhà ngục nào ngăn cản được

Trong bài thơ này quan hệ giữa người và trăng là quan hệ gần gũi bình đẳng. Trăng có vẻ đẹp của trăng người có vẻ đẹp của tâm hồn Trăng vượt song sắt của nhà tù không ngắm tù nhân hay người bị giam mà ngắm thi gia. Đây là giây phút thăng hoa tỏa sáng trong con người Bác và đây cũng là lần đầu tiên Bác tự thi gia.

Trong giây phút này chỉ với tư cách là thi gia mới có thể giao lưu thân mật cùng ánh trăng kia. Vầng trăng là biểu tượng cho vẻ đẹp vĩnh hằng của vũ trụ, niềm khao khát muôn đời của các thi nhân. Vậy mà nay vầng trăng lên mình qua song sắt chật hẹp, đặt chân vào chốn lao tù ẩm ướt để chiêm ngưỡng nhà thơ hay chính là tâm hồn nhà thơ vậy. Điều đó thể hiện vẻ đẹp trong con người Hồ Chí Minh.

Tác phẩm cho thấy cho dù ở trong hoàn cảnh đặc biệt bị giam hãm trong tù không có rượu cũng chẳng có hoa nhưng Bác vẫn không hề chán nản tuyệt vọng mà ngược lại người vẫn giữ được phong thái ung dung tự tại và hòa mình vào thiên nhiên hơn nữa người đã hoàn thành một cách ngoạn mục cuộc vượt ngục bằng tinh thần để rồi đắm mình trong không gian rộng lớn mênh mông và thơ mộng cùng ánh trăng ngoài song sắt nhà tù.

Nghệ thuật trong bài ngắm trăng của Bác giống như các cuộc ngắm trăng khác trong những bài thơ bác viết khi chịu cảnh tù đày. Song có thể nói mỗi bài thơ bác viết và trăng lại có những nét riêng:trăng đầy sức sống đầy sức xuân trong Rằm tháng giêng trăng thi vị và tri kỉ trong Báo tiệp. Nói chung trong tất cả những bài thơ này bác đều đã cho người đọc thấy vẻ đẹp của một tâm hồn thi sĩ luôn mở rộng lòng để giao hòa cùng với thiên nhiên.

Cuộc ngắm trăng của Bác diễn ra qua bốn dòng thơ ngắn gọn mà ta thấy được cái hồn hòa nhập vào thiên nhiên, quyến luyến gắn bó với thiên nhiên của một vị lãnh tụ. Với Bác bất cứ ai ngắm trăng thì cũng được trăng ngắm lại vẻ đẹp của con người cũng đủ sức làm say đắm vầng trăng. Điều đó không chỉ khẳng định cái hay mới lạ trong bút pháp mà còn thấy được nét tinh tế hiện đại của Người khi tìm đến một thi liệu đã quen thuộc trong cổ điển.

Ngắm trăng thưởng thức trăng đối với Bác Hồ là một tâm hồn rất yêu đời và khát khao tự do, tự do cho con người và tự do và tự do hưởng mọi vẻ đẹp của thiên nhiên xứ sở. Dù trong hoàn cảnh nào Bác vẫn luôn hướng đến thiên nhiên hòa nhập vào thiên nhiên.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết một bình luận