Phân Tích Bài Thơ Sông Thương Tóc Dài [22+ Bài Văn Hay Nhất]

22+ Bài Phân Tích Bài Thơ Sông Thương Tóc Dài Hay Nhất. Tuyển Tập Các Bài Văn Mẫu Ấn Tượng Chia Sẻ Cho Bạn Đọc Của SCR.VN.

Cách Phân Tích Bài Thơ Sông Thương Tóc Dài Của Hoàng Nhuận Cầm Đơn Giản

Dưới đây là cách phân tích về tác phẩm “Sông thương tóc dài” của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đầy đủ nhất, các bạn học sinh có thể tham khảo để làm bài tốt hơn:

👉Bước 1: Xác định yêu cầu của đề bài

 • Phân tích bài thơ “sông thương tóc dài”
 • Tác giả: Hoàng Nhuận Cầm

👉Bước 2: Lập dàn ý cho bài phân tích

 • Mở bài: Giới thiệu về bài thơ cần phân tích “sông thương tóc dài” (Có thể giới thiệu trực tiếp hoặc gián tiếp).
 • Thân bài: Triển khai nội dung bài phân tích (hoàn cảnh sáng tác, nêu ra các luận điểm chính)
 • Kết bài: Đánh giá về nghệ thuật trong bài thơ và khái quát cảm nhận về bài thơ.

👉Bước 3: Phân tích từng câu thơ, khổ thơ trong bài thơ

 • Đi sâu phân tích từng câu thơ, ý thơ, tìm ra nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong câu thơ ấy giúp cho bài phân tích được chi tiết, sâu sắc hơn.
 • Dựa vào cấu trúc của thể thơ để phân tích thêm.

Tham khảo thêm 🌸 Phân Tích Bài Thơ Chiều Sông Thương 🌸 văn mẫu hay nhất !

Dàn Ý Phân Tích Sông Thương Tóc Dài Chi Tiết

Gợi ý mẫu dàn ý dùng để phân tích tác phẩm “Sông thương tóc dài” chính xác mà SCR.VN chia sẻ đến bạn đọc:

👉 Mở bài: Giới thiệu tác giả Hoàng Nhuận Cầm, tác phẩm Sông thương tóc dài và khái quát nội dung bài thơ một cách ngắn gọn nhất.

 • Ví dụ: Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh năm 1952 tại Hà Nội, ông đã đóng góp cho nền thi ca Việt Nam không ít những tác phẩm đặc sắc. Điển hình là bài thơ “Sông thương tóc dài”.

👉 Thân bài: Phân tích nội dung bài thơ và biện pháp nghệ thuật

 • Khổ thơ đầu:
  • Mượn cảnh nói ý người: tưởng chừng nói về sông Thương nhưng lại thể hiện tình yêu, đã trót yêu thương 1 ai đó, chưa dám nói ra thì đã phải chia xa.
  • Mượn các địa danh Vạn Kiếp, Côn Sơn để nói về không gian, thời gian chỉ có riêng mình tác giả cùng cùng cảm của anh.
 • Khổ thơ sau:
  • 2 câu đầu: Không còn là mượn cảnh nói người nữa, Sông Thương đã trở thành cô gái mà tác giả thầm thương bấy lâu.
  • 2 câu sau: Tác giả giờ đây chỉ còn 1 mình,1 mình náo động rồi lại cô đơn.
 • Phân tích nghệ thuật bài thơ
  • Thể thơ 7 chữ.
  • Hình ảnh thơ gần gũi, thân quen.
  • Lời thơ dạt dào cảm xúc.
  • Các biện pháp tu từ: nhân hóa, điệp ngữ.

👉 Kết bài: Khẳng định lại giá trị bài thơ.

Gợi ý 🌸 Dàn Ý Phân Tích Bức Tranh Tứ Bình 🌸 đầy đủ nhất !

Phân Tích Bài Thơ Sông Thương Tóc Dài Ngắn Gọn – Mẫu 1

Mẫu bài văn phân tích tác phẩm “Sông thương tóc dài” một cách ngắn gọn nhưng khá đầy đủ và hay, các bạn tham khảo nhé!

Hình như, với mỗi một địa danh nổi tiếng, thơ mộng, các nhà thơ đều có thêm một “địa danh” của tình cảm cho riêng mình. Nàng thơ ấy là nguồn cảm hứng, là một mã hóa để miền đất đó trở nên có hồn và ấn tượng hơn. Thế mà chưa hề có ai đặt cho sông Thương một nét dịu dàng chân thực đến thế, hay chính nhà thơ đã trót thương một ai đó thiết tha, bất tận như tên gọi của dòng sông:

Mai đành xa sông Thương tóc dài
Vạn Kiếp tình yêu xin gửi lại
Xuân ơi xuân… lẽ nào im lặng mãi
Hạ chưa về nhưng nắng đã Côn Sơn.

Những tưởng chỉ vì mái tóc dài ai đó, nhưng không, cả những “Vạn Kiếp”, Côn Sơn”, nắng, gió… bỗng dưng trùng hợp, đồng điệu với tâm hồn đến thế. Như thể, tất cả không gian, thời gian này của riêng anh, một thế giới tình yêu hồn nhiên, cả tin mà nồng nàn, mãnh liệt. Trong cái tĩnh lặng, e dè của mùa xuân muôn thuở, một “Vạn Kiếp tình yêu” cũng là muôn kiếp gửi lại mà nay cầm lòng phải xa.

Trong tiết xuân lành lạnh chưa bừng sắc nắng nhưng ở phía Côn Sơn, tức phía Núi Hun ấy đã bừng lên ngọn lửa của tình yêu. Hoàng Nhuận Cầm chơi chữ thật khéo, khổ thơ mở ra bằng nhiều chiều kích mà vẫn dễ cảm nhận và hiện đại. Và khi xa, tất cả chỉ còn một mình, một nửa, một cô đơn:

Mai đành xa sông Thương thật thương
Mắt nhớ một người, nước in một bóng
Mây trôi một chiều, chim kêu một giọng
Anh một mình náo động một mình anh.

Giờ thì sông Thương đã trở thành một cô gái chứ không còn lấp lửng đầy ý tứ nữa. Đã thương lắm mà còn thật thương, nghĩa là yêu lắm, bịn rịn, quyến luyến lắm.

Hai chữ “thương” trên cùng một câu thơ, một của dòng sông, một của dòng tâm sự như cộng hưởng, như gọi nhau cùng ngân lên trong lòng người đọc. Hai chữ thương như tiếng chim gọi đôi lưu luyến. Để rồi, khi xa nhau tất cả chỉ có người ấy, chỉ dành cho người ấy. Mắt ai đó cũng buồn, cũng thăm thẳm như dòng sông. Hay chúng ta mạn phép cố thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm có thể đảo lại câu thơ này là: Mắt in một người, nước nhớ một bóng thì cũng vậy. Một sự đinh ninh, tha thiết và thủy chung…

Và khi ấy, tất cả chỉ còn một hướng, tưởng như mây cũng bay về phương ấy, tiếng chim cũng một tâm trạng ấy chứ không có gì khác đi được. Giờ đây, cả thế giới như lắng lại, thu nhỏ lại trong một sự đồng vọng, đúng như cái tâm trạng người đang yêu mà nhà thơ Đoàn Thị Lam luyến từng nhắc đến: “Khi vui muốn có một người/Khi buồn muốn cả đất trời hòa chung” (Chồng chị, chồng em).

Nhưng thơ Hoàng Nhuận Cầm luôn đầy bất ngờ, đặc biệt là sự bùng nổ, phá cách ở những câu cuối: “Anh một mình náo động một mình anh”. Giữa hai sự cô đơn phản chiếu qua tâm điểm của sự náo động. Một mình náo động để rồi lại càng cô đơn. Cồn cào, cháy bỏng náo động lòng mình cũng là khi ta rơi vào trạng thái cô đơn nhất. Đằng sau tất cả sự ồn ào ấy, náo loạn ấy, như lật tung, xáo trộn cả mùa xuân, cả đất trời để tìm hình bóng một người thương là sự cô đơn đến tột cùng.

Nhưng, phải chăng được cô đơn như thế mới chính là được yêu. Biết cô đơn, dám cô đơn trong nhớ thương ấy mới là tâm trạng của một người đáng yêu, đang yêu và sẽ còn yêu mãi…

Phân Tích Bài Thơ Sông Thương Tóc Dài Ngắn Nhất – Mẫu 2

Chia sẻ bài văn mẫu phân tích “Sông thương tóc dài” ngắn nhất dành tặng cho bạn đọc tham khảo:

Đất nước mến yêu, những dòng sông luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho những áng văn thơ, nhạc, họa. Không có ai đi hết những con sông. Cũng chẳng có ai dám khẳng định đã sáng tác hết các đề tài về sông. Kể cả dòng Thương, ai đến thì yêu, ai xa thì nhớ.

Sông Thương đã đi vào thơ của nhiều nhà thơ nổi tiếng. Mỗi người một vẻ, một niềm cảm hứng, nhưng tựu chung tình yêu sông, yêu quê hương đất nước và dấy lên cảm thức nhân tình thế thái. Trong đó có bài thơ “Sông thương tóc dài” của Hoàng Nhuận Cầm nói về tình yêu thầm kín mà không dám nói ra để rồi vuột mất.

Mai đành xa sông Thương tóc dài
Vạn Kiếp tình yêu xin gửi lại
Xuân ơi xuân… lẽ nào im lặng mãi
Hạ chưa về nhưng nắng đã Côn Sơn.

Bài thơ “Sông Thương tóc dài” với hình tượng dòng sông Thương cực kỳ lay động lòng người. Tác giả ngậm ngùi viết “mai đành xa” thể hiện lòng không muốn rời xa sông Thương cũng như đang ẩn dụ nói về người con gái mà anh đã thương. “Vạn kiếp” tình yêu anh cũng xin gửi lại, bao nhiêu cái xuân trôi qua nhưng anh vẫn im lặng, không dám bày tỏ tình cảm.

Mai đành xa sông Thương thật thương
Mắt nhớ một người, nước in một bóng
Mây trôi một chiều, chim kêu một giọng
Anh một mình náo động một mình anh.

Dòng sông Thương yêu dấu gợi nhớ gợi thương như chính cái tên của nó. Thể hiện nỗi khắc khoải về một tình yêu đã dường như vuột khỏi tầm tay. 2 chữ Thương trên cùng một câu thơ càng làm day dứt nỗi niềm về tình yêu, đã thương lại càng thương. Ánh mắt mãi chỉ nhớ về một người như nước in hình một bóng.

2 câu thơ cuối mang nhiều ý nghĩa, xét trong nội dung bài thơ, sau khi tác giả đã gửi lại tình yêu của mình nơi dòng Sông Thương, anh chỉ còn một mình. Mây và chim tượng trưng cho người tác giả, một mình náo động, một mình thể hiện giọng thơ riêng.

Ngoài ra, sau này nhà thơ đã bộc bạch về cuộc đời mình, ông cố gắng sống không giống ai và không lặp lại mình, điều này thật đúng với “Mây trôi một chiều, chim kêu một giọng/ Anh một mình náo động, một mình anh.”

Dòng sông Thương đã chảy vào thơ ca của Hoàng Nhuận Cầm tự nhiên như thế. Sông biết ơn người, vì người chắp nối cho sông cất lời. Ngược lại, người cũng biết ơn sông bởi hồn sông và vẻ đẹp trữ tình đã gợi cảm hứng cho mạch tình yêu, mạch thơ tuôn chảy.

Tham khảo văn 🌸 Phân Tích Bài Thơ Quê Hương 🌸 của Đỗ Trung Quân!

Phân Tích Bài Thơ Sông Thương Tóc Dài Hay Nhất – Mẫu 3

Xem ngay bài mẫu phân tích bài thơ Sông thương tóc dài hay nhất được chúng tôi sưu tập và biên soạn trong bài viết này:

Hoàng Nhuận Cầm sinh 7 tháng 2 năm 1952 ở Hà Nội, là con trai nhạc sĩ Hoàng Giác. Ông được trao Giải thưởng Nhà nước năm 2012. Nhắc đến ông, người yêu thơ luôn nhớ những vần điệu mượt mà: “Mai đành xa sông Thương tóc dài”.

Thơ văn của Hoàng Nhuận Cầm nói chung và bài thơ “Sông Thương tóc dài” nói riêng chính là tác phẩm có thể lấp đầy những trang sổ tay của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên. Bằng những bài thơ mang đầy hoài bão và mê đắm trước tình yêu, trước thiên nhiên và cuộc sống… nhà thơ đã làm sông lại biết bao cảm xúc trong người đọc.

Mai đành xa sông Thương tóc dài
Vạn Kiếp tình yêu xin gửi lại
Xuân ơi xuân… lẽ nào im lặng mãi
Hạ chưa về nhưng nắng đã Côn Sơn.

Mở đầu bài thơ, tác giả chia sẻ nỗi niềm phải rời xa dòng sông Thương, cụm từ “tóc dài” phải chăng đang ẩn dụ về một người con gái mà tác giả đã thương. Nhuận Cầm xin gửi lại “vạn kiếp tình yêu”, dù có qua bao nhiêu mùa xuân thì cũng xin im lặng mãi. Ánh nắng Côn Sơn đã nhuộm vàng cả trời trong khi “hạ chưa về”, cũng như tình cảm của tác giả thật mãnh liệt trong khi còn chưa nói ra.

Mai đành xa sông Thương thật thương
Mắt nhớ một người, nước in một bóng
Mây trôi một chiều, chim kêu một giọng
Anh một mình náo động một mình anh.

Thơ ông nồng nàn “thương thật thương” như một bản nhạc trữ tình dịu dàng mà khi nương nhờ vào đó, mỗi tâm hồn đều trở nên thánh thiện hơn, yêu thương hơn và rung cảm hơn trước cuộc đời rộng lớn. Dù có xa cách nhưng ánh mắt mãi nhớ về một người. 2 câu thơ cuối thật mạnh mẽ khi tác giả chấp nhận với cuộc sống đơn độc “mây trôi một chiều, chim kêu một giọng”. Mình anh lại náo động mình anh!

Khi đọc bài thơ này, các bạn học sinh, sinh viên như được nhớ lại những kỷ niệm của tuổi trẻ, tình yêu thuở đôi mươi thầm kín. Với một giọng thơ trẻ trung, dạt dào, mượn cảnh tả tình bài thơ đã giúp tác giả ngặt hái được nhiều tình cảm của người đọc.

Tham khảo 🌠 Phân Tích Bài Thơ Sang Thu 🌠 của Hữu Thỉnh

Phân Tích Bài Thơ Sông Thương Tóc Dài Học Sinh Giỏi – Mẫu 4

Đừng bỏ qua bài phân tích tác phẩm Sông thương tóc dài của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm do một bạn học sinh giỏi đã làm:

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã sáng tác thơ từ khá sớm. Phong cách thơ của ông có âm điệu ngọt ngào và giàu chất trữ tình, điều này đã trở thành “thương hiệu” mỗi khi nhắc đến ông. Trong đó phải kể đến bài thơ Sông Thương tóc dài, dù hiện nay, nhà thơ đã mất nhưng âm điệu và cảm hứng ấy sẽ còn vang vọng mãi trong lòng những người đọc.

Mai đành xa sông Thương tóc dài
Vạn Kiếp tình yêu xin gửi lại
Xuân ơi xuân… lẽ nào im lặng mãi
Hạ chưa về nhưng nắng đã Côn Sơn.

Mai đành xa sông Thương thật thương
Mắt nhớ một người, nước in một bóng
Mây trôi một chiều, chim kêu một giọng
Anh một mình náo động một mình anh.

Theo chia sẻ của nhà thơ, tác phẩm “Sông Thương tóc dài” được ông viết chỉ trong 5 phút trên vỏ bao thuốc lá. Sau này, bài thơ đã được in trong tập Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến, NXB Hội Nhà văn, 2007.

Đọc bài thơ, chúng ta có thể thấy cảm xúc buồn tiếc, đau khổ của nhân vật trữ tình khi phải rời xa người con gái mình yêu. Tình cảm chân thành ấy nay đành phải chia xa, cho dù “Vạn Kiếp” tình yêu đi chăng nữa, tác giả cũng xin gửi lại. Biết bao mùa xuân qua đi, anh đã im lặng mãi, chảng thể nói ra lời yêu với người con gái anh thương.

Đến khổ thơ thứ 2, với biện pháp điệp cấu trúc “mắt nhớ một người, nước in một bóng/ mây trôi một chiều, chim kêu một giọng” đã nhấn mạnh tình cảm sâu sắc thề nguyện không thay đổi. Mãi mãi chỉ có mình “em” trong không gian, thời gian này, chỉ “anh một mình náo động một mình anh”.

Nhà thơ thật mạnh mẽ khi dám rời xa tình yêu nhiệt huyết của tuổi trẻ, rời xa người con gái anh thương để rồi cô đơn một mình. Tưởng chừng một mình sẽ tĩnh lặng nhưng lại “náo động” khắp mùa xuân. Cách sử dụng từ ngữ, ý thơ tưởng chừng nói về dòng sông Thương nhưng thật ra lại bộc bạch tình cảm đôi lứa “thương thật thương”.

Bằng thể thơ 7 chữ đặc sắc, hình ảnh thơ trữ tình và trừu tượng, lời thơ chất chứa nhiều cảm xúc, tác giả đã khắc khoải được nỗi niềm đau xót khi phải xa “thương”.

Bài thơ “Sông Thương tóc dài” không chỉ là nét phác họa về dòng sông đơn thuần mà còn chan chứa tình cảm chân thành của Hoàng Nhuận Cầm. Mong rằng, bài thơ sẽ sống mãi theo dòng chảy thời gian, đi vào tâm hồn đang yêu của mỗi người.

Chia sẻ mẫu cho bạn đọc 🌈 Phân Tích Mùa Xuân Chín 🌈 hay nhất

Phân Tích Bài Thơ Sông Thương Tóc Dài Hay Đặc Sắc – Mẫu 5

Xem thêm bài văn mẫu phân tích bài thơ sông Thương Tóc Dài hay đặc sắc được chia sẻ dưới đây.

Hoàng Nhuận Cầm, sinh ngày 7 tháng 2 năm 1952 tại Hà Nội, là con trai của nhạc sĩ Hoàng Giác. Ông đã được trao Giải thưởng Nhà nước năm 2012 và nổi tiếng với những tác phẩm thơ văn sôi động, tràn ngập tình cảm. Trong số đó, bài thơ “Sông Thương tóc dài” đã chạm đến nhiều tâm hồn với vần điệu mượt mà, đậm chất nghệ thuật.

Bài thơ mở đầu bằng những dòng chia sẻ về nỗi niềm khi phải rời xa dòng sông Thương, và cụm từ “tóc dài” có thể ẩn dụ về một người con gái đặc biệt mà tác giả đã yêu thương. Tác giả mong muốn gửi lại “vạn kiếp tình yêu” dù thời gian có trôi qua bao mùa xuân, nhưng tình cảm ấy vẫn im lặng và mãnh liệt như ánh nắng trên Côn Sơn khi hạ chưa về.

Bài thơ tiếp tục với những dòng thơ nồng nàn, tình cảm khi tác giả nhớ mãi về một người và cuộc sống cô đơn. Bức tranh thiên nhiên, mây trôi, chim kêu đều được sử dụng để tô điểm cho hình ảnh một tâm hồn bồi hồi, tràn ngập cảm xúc. Đặc biệt, câu thơ cuối cùng với “Anh một mình náo động một mình anh” làm tôn lên sức mạnh của sự tự lập, tình cảm và tâm hồn trong cuộc sống đơn độc.

Đọc bài thơ, người đọc, đặc biệt là các bạn trẻ, có thể như được hòa mình vào không khí của tuổi trẻ, tình yêu và những kỷ niệm đẹp thuở xuân thì. Bằng giọng thơ trẻ trung, dạt dào, bài thơ của Hoàng Nhuận Cầm đã thành công trong việc lôi cuốn người đọc và khắc sâu những dấu ấn của tình yêu và cuộc sống.

Văn mẫu 🌸 Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Xanh 🌸 hay nhất !

Viết một bình luận