Phân Tích Bài Thơ Gò Me [28+ Mẫu Cảm Nhận Hay Nhất]

Phân Tích Bài Thơ Gò Me ❤️ 28+ Mẫu Cảm Nhận Hay Nhất ✅ Mẫu Bài Văn Phân Tích Bài Thơ Gò Me Dành Cho Các Bạn Học Sinh Tham Khảo.

Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ Gò Me Chi Tiết

Học cách làm bài văn phân tích bài thơ Gò Me của tác giả Hoàng Tố Nguyên cùng mẫu dàn ý chi tiết dưới đây!

I. Mở bài 

 • Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm 

II. Thân bài 

a. Vẻ đẹp của thiên nhiên và con người 

 • Tác giả miêu tả bức tranh quê hương với những gì bình dị nhất
 • Quê hương được tác giả vẽ lên có cả âm thanh và ánh sáng 
  • Ánh sáng: nhiều màu sắc, cung bậc từ các khoảng thời gian khác nhau trong ngày:
   • Ánh sáng trầm tĩnh của đốm hải đăng tắt, lóe.
   • Chói rực của mặt trời
   • Lung linh của vầng trăng khuya.
  • Âm thanh:
   • Rộn ràng tiếng nhạc ngựa leng keng
   • Lao xa của vườn mía, nhẹ nhàng của khói.
   • Không gian: mênh mông, thoáng đãng của miền quê với đồng ruộng, ao làng, biển cả

=> Ánh sáng đa dạng, âm thanh rộn rã, không gian rộng lớn như níu lòng người con xa quê

 • Hình ảnh người con gái Gò Me:
  • Má núm đồng tiền.
  • Cần cù làm việc, chịu thương chịu khó.
  • Véo von giọng hò cổ truyền
  • Làm duyên e thẹn.

=> Sự hồn nhiên, chăm chỉ, chịu khó của người con gái Gò Me.

b. Tình yêu quê hương của tác giả 

 • Hình ảnh quê hương gắn liền với những ký ức đẹp thời thơ ấu:
  • Hình ảnh quê hương hiện lên thật bình dị và thân thuộc.
  • Cắt cỏ, chăn bò
  • Nằm dưới hàng me
  • Tre thổi sáo
  • Bướm chim bay lượn rập rờn
  • Chim cu gáy giữa trưa hanh nồng
  • Gió dìu xao xuyến bờ tre
  • Những điệu hò truyền thống của quê hương

=> Một bức tranh làng quê tươi đẹp và đầy đủ âm thanh, màu sắc.

 • Tình cảm yêu mến, gắn bó, đầy tự hào thông qua việc khắc họa hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên và con người vùng đất Gò Me 

=> Một bức tranh quê hương tuyệt đẹp được vẽ bởi người con xa xứ, bằng tất cả tấm chân tình, niềm tự hào của mình.

III. Kết bài 

 • Nội dung: Bài thơ khắc họa bức tranh thiên nhiên tưới đẹp với đầy đủ âm thanh, màu sắc cùng những điệu hò quen thuộc, những cô gái Gò Me duyên dáng, qua đó thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết bằng tất cả tấm chân tình, niềm tự hào của tác giả.
 • Nghệ thuật: Nghệ thuật tả cảnh độc đáo, khắc họa thành công nỗi nhớ của tác giả. Các từ ngữ giàu hình ảnh gợi cảm.
 • Khẳng định lại và nêu cảm nhận về tác phẩm 

Xem ngay bài văn 🌸 Phân Tích Bài Thơ Quê Hương 🌸 của Đỗ Trung Quân!

10+ Mẫu Phân Tích Bài Thơ Gò Me Hay Nhất

Bài viết này được SCR.VN sưu tập và biên soạn những bài văn phân tích bài thơ Gò Me hay nhất ở bên dưới, cùng xem nhé!

Phân Tích Hình Ảnh Con Người Trong Bài Thơ Gò Me Sáng Tạo

Bài văn phân tích hình ảnh con người, cụ thể là người con gái Gò Me trong bài thơ Gò Me dưới đây được đánh giá hay và sáng tạo, mời bạn xem ngay

Trong bài thơ Gò Me, tác giả không chỉ tập trung miêu tả cảnh sắc nơi vùng quê mà còn xuất hiện hình ảnh của con người trong đó. Các cô gái Gò Me được miêu tả với những chi tiết tiêu biểu đó là đôi gò má lúm đồng tiền khi lao động, đó là vẻ đẹp khỏe khoắn:

Những chị, những em má núng đồng tiền
Nọc cấy, tay tròn, nghiêng nón làm duyên

Đó là những cô gái say sưa, cần cù trong công việc, với những con người mang tâm hồn phong phú, hiền hòa, vừa hăng say lao động, vừa sống nghĩa tình lại yêu nghệ thuật:

Véo von điệu hát cổ truyền
Tre thôi khúc khích, mây chìm lắng nghe

Những chi tiết miêu tả đã thể hiện sự hồn nhiên, duyên dáng, hăng say trong công việc của những cô gái Gò Me. Ta có thể thấy con người nơi đây là những người duyên dáng, chất phác, thật thà, hăng say lao động và có tâm hồn phong phú.

Từ nỗi nhớ của một người con xa quê tác giả đã gợi tả mảnh đất Gò Me trong nỗi nhớ thật gần gũi, thân thương, đáng yêu với con người chất phác, cần cù và thiên nhiên thì hiền hòa.

Phân Tích Tác Phẩm Gò Me Ấn Tượng

Sau đây là trong những bài văn phân tích bài thơ Gò Me ấn tượng nhất, mời bạn cùng xem:

Đến với bài thơ “Gò Me”, người đọc đã cảm nhận được vẻ đẹp của mảnh đất Gò Me cũng như tình cảm mà tác giả muốn gửi gắm. Tác giả đã khắc họa vẻ đẹp của thiên nhiên Gò Me hiện lên đầy sinh động. Một vùng quê giản dị, gần gũi với những cảnh vật như con đê, ruộng lúa, ao làng.

Cùng với âm thanh sống động như tiếng leng keng của tiếng nhạc ngựa, róc rách của ao làng, lao xao của vườn mía, nhẹ nhàng của mái lá. Vẻ đẹp con người Gò Me thì hiện lên đầy duyên dáng, dễ mến.

Hình ảnh cô gái Gò Me được miêu tả với những chi tiết tiêu biểu đó là “đôi gò má lúm đồng tiền đầy duyên dáng”, vừa lao động hăng say “ nọc cấy, tay tròn” vừa đam mê nghệ thuật “véo von điệu hát cổ truyền”. Không chỉ vậy, tôi đặc biệt ấn tượng với hình ảnh nhân vật “tôi” trong bài.

Tuổi thơ của “tôi” hiện lên với những kỉ niệm đẹp đẽ – “ nằm trên võng mẹ đưa; cắt cỏ, chăn bò; gối đầu lên áo; năm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo”. Mảnh đất Gò Me trong nỗi nhớ của tác giả hiện lên thật gần gũi, thân thương. Qua bài thơ, Hoàng Tố Nguyên đã gửi gắm tình yêu thương, niềm tự hào dành cho quê hương.

Những bài mẫu 🌸 Phân Tích Bài Thơ Bức Tranh Quê 🌸 của Hà Thu!

Phân Tích Bài Thơ Gò Me Của Hoàng Tố Nguyên Đặc Sắc

Nếu bạn đang tìm kiếm bài văn mẫu phân tích bài thơ Gò Me thì nên tham khảo bài viết mà chúng tôi gợi ý sau đây:

Đến với bài thơ “Gò Me” của tác giả Hoàng Tố Nguyên, người đọc sẽ cảm nhận được rõ nét vẻ đẹp cùng tình cảm trân quý mà tác giả muốn gửi gắm tới mảnh đất Gò Me dấu yêu. Ông đã khắc họa nên vẻ đẹp thiên nhiên đầy sinh động cùng tấm lòng yêu mến chốn quê hương. 

Theo dòng hồi tưởng của một người con xa quê hương, cảnh sắc Gò Me hiện lên với đầy đủ sự bình dị và thân thuộc. Trong không gian cảnh vật đất trời rộng lớn ấy, có ngọn hải đăng soi đường cho đoàn thuyền đánh cá. Lời khẳng định “quê tôi đó” như một tiếng gọi thiết tha, tự hào về mảnh đất quê hương. 

Từng dòng thơ dạt dào như chính nỗi lòng đau đáu hướng về quê hương Gò Công mà không biết bao giờ mới có thể được trở về: 

“Quê tôi đó, mặt trông ra bể
Đốm hải đăng tắt lóe đêm đêm”

Không gian ấy là nơi mà nhà thơ từng gắn bó trong suốt tuổi ấu thơ. Hình ảnh “đê cát đỏ cỏ viền” được hiện lên một cách đầy sinh động. Bãi cỏ triền đê – nơi có đàn ngựa kéo lên tận Gò Công: 

“Con đê cát đỏ cỏ viền
Leng keng nhạc ngựa ngược lên chợ Gò 
Ruộng vây quanh, bốn mùa gió mát
Lúa nàng – keo chói rực mặt trời
Ao làng trăng tắm, mây bơi
Nước trong như nước mắt người tôi yêu
Quê tôi sớm sớm, chiều chiều
 Lao xao vườn mía
 Mái lá khoan thai thở làn khói nhẹ”

Sự sống động của âm thanh leng keng từ tiếng nhạc ngựa kết hợp với âm thanh từ tiếng sáo, tiếng chim đã tạo nên một Gò Me trù phú, đầy vui tươi. Thêm vào đó với ánh sáng nhiều màu sắc đại diện cho những cung bậc của từng khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Từ ánh sáng trầm tĩnh của đốm hải đăng tắt, bừng sáng chói rực của ánh nắng mặt trời, cho đến ánh sáng lung linh của vầng trăng khuya. Tất cả đã tạo nên một cảnh vật Gò Me hiện hữu bình yên và đầy giản dị. Đặc biệt là câu thơ: 

“Nước trong như nước mắt người tôi yêu” 

Khung cảnh thiên nhiên Gò Me hiện lên như một bức tranh phong cảnh đầy tươi đẹp và bình dị. Hàng loạt những hình ảnh so sánh thật tình tứ và ý nhị đã được tác giả khéo léo thể hiện qua từng câu thơ.  Vẻ đẹp trong đôi mắt  “người tôi yêu”  khiến cho người đọc liên tưởng đến một bức tranh phong cảnh với đầy đủ sắc màu của cây cối của âm thanh. Hòa lại tạo nên một bức vẽ quê hương tươi đẹp, tuyệt vời. 

Bài thơ Gò Me là bức tranh khắc họa sâu sắc vẻ đẹp thiên nhiên cùng tình yêu, sự trân quý thiên nhiên của tác giả. Thông qua những vần thơ, tác giả đã giúp cho người đọc cảm nhận được tình yêu tha thiết quê hương của chính mình. Tuy đã xa rời quê hương nhưng mỗi khung cảnh vẫn luôn vẹn nguyên trong tâm trí tác giả. Chưa một giây phút nào, ông tạm nhưng nhớ về quê hương dấu yêu của mình. 

Phân Tích Bài Thơ Gò Me Ngắn Gọn

Các bạn học sinh đừng bỏ qua mẫu bài văn phân tích bài thơ Gò Me ngắn gọn sau đây nhé!

Trong dòng hồi tưởng của một người con xa quê – cảnh sắc Gò Me hiện lên vừa bình dị, thân thuộc, vừa sinh động, lung linh. Trong không gian cảnh vật rộng lớn, mênh mông có ngọn hải đăng soi đường cho những đoàn thuyền đánh cá. Lời khẳng định Quê tôi đó như một tiếng gọi tha thiết, đầy tự hào về quê hương. Dòng thơ như thể hiện tâm trạng đau đáu với quê hương Gò Công mà không biết khi nào anh mới được trở về:

Quê tôi đó, mặt trông ra bể
Đốm hải đăng tắt lóe đêm đêm

Không gian ấy nơi tác giả đã từng gắn bó, hình ảnh con đê cát đỏ cỏ viền hiện lên sinh động, một bãi cỏ triền đê nơi có đàn ngựa kéo lên tận Gò Công:

Con đê cát đỏ cỏ viền
Leng keng nhạc ngựa ngược lên chợ Gò.
Ruộng vây quanh, bốn mùa gió mát
Lúa nàng – keo chói rực mặt trời
Ao làng trăng tắm, mây bơi
Nước trong như nước mắt người tôi yêu
Quê tôi sớm sớm, chiều chiều
Lao xao vườn mía
Mái lá khoan thai thở làn khói nhẹ

Âm thanh leng keng của tiếng nhạc ngựa sống động kết hợp với âm thanh của tiếng sáo, tiếng chim tạo nên một Gò Me trù phú, vui tươi. Với những ánh sáng nhiều màu sắc, cung bậc của những quãng thời gian khác nhau trong ngày: ánh sáng trầm tĩnh của đốm hải đăng tắt, lóe sáng chói rực của mặt trời; ánh sáng lung linh của vầng trăng khuya. Cảnh vật Gò Me hiện lên với sự trong mát, bình yên, giản dị của miền quê thân thiện.

Trong đó, câu thơ:

Nước trong như nước mắt người tôi yêu

Thiên nhiên Gò Me hiện lên như một bức tranh phong cảnh tươi đẹp. Hình ảnh so sánh thật tình tứ, ý nhị. Vẻ đẹp trong sáng của đôi mắt người yêu khiến ta liên tưởng đến một bức tranh phong cảnh tươi đẹp với đầy đủ màu sắc trong mắt của cây cối, âm thanh sinh động của tiếng chim và những hình ảnh động rập rờn của bươm bướm hay những chiếc lá đong đưa trong chiều hè.

9+ Bài văn 🌸 Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em 🌸 một bài thơ khác nói về quê hương!

Phân Tích Bài Thơ Gò Me Ngắn Nhất

Bài văn mẫu phân tích bài thơ Gò Me ngắn nhất đã được biên soạn ở bên dưới, mời bạn xem ngay:

Bài thơ “Gò Me” của Hoàng Tố Nguyên đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng. Cảnh sắc thiên nhiên của mảnh đất Gò Me hiện lên vừa bình dị, thân thuộc, lại vừa sinh động, lung linh. Nhà thơ đã khắc họa không gian rộng lớn của “bể, triền đê, ruộng lúa, ao làng”.

Những âm thanh thật sống động, đó là âm thanh leng keng của tiếng nhạc ngựa, róc rách của ao làng, lao xao của vườn mía, nhẹ nhàng của mái lá… Và cả ánh sáng hiện lên với nhiều màu sắc, cung bậc của những quãng thời gian khác nhau trong ngày.

Ánh sáng trầm tĩnh của đốm hải đăng tắt, lóe; ánh sáng chói rực của mặt trời; ánh sáng lung linh của vầng trăng khuya. Con người Gò Me hiện lên với vẻ đẹp riêng.

Các cô gái Gò Me được miêu tả qua những chi tiết về ngoại hình – “đôi gò má lúm đồng tiền đầy duyên dáng”, “má đỏ thẹn thò”, hành động “ nọc cấy, tay tròn”, “giã me bên trã canh chua ngọt ngào”, “véo von điệu hát cổ truyền”.

Họ là những con người vừa hăng say lao động, vừa sống nghĩa tình lại say mê nghệ thuật. Đặc biệt là hình ảnh nhân vật tôi với tuổi thơ đẹp đẽ “ nằm trên võng mẹ đưa; cắt cỏ, chăn bò; gối đầu lên áo; năm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo”.

Có thể thấy rằng, mảnh đất Gò Me trong nỗi nhớ thật gần gũi, thân thương, đáng yêu với con người chất phác, cần cù và thiên nhiên thì hiền hòa. Qua đây, tác giả cũng đã gửi gắm tình cảm yêu mến, gắn bó, tự hào của tác giả dành cho quê hương của mình.

Cảm Nhận Bài Thơ Gò Me Hay Nhất

Dưới đây là mẫu bài văn cảm nhận, phân tích bài thơ Gò Me hay nhất để bạn tham khảo và luyện viết!

Gò Me là một trong số những bài thơ đặc sắc viết về quê hương của tác giả Hoàng Tố Nguyên. Qua đó thể hiện tình cảm yêu mến, gắn bó, tự hào được thể hiện qua việc khắc họa những hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên và con người Gò Me.

Cách mở đầu bài thơ với cụm từ “Quê tôi đó” như một sự khẳng định, niềm tự hào của người con về quê mẹ. Tiếp theo đó là hàng loạt những khung cảnh hiền hòa, đẹp đẽ hiện lên dưới đôi mắt trìu mến của tác giả.

Nổi bật trong khung cảnh ấy là hình ảnh con người với điệu hò ngọt ngào, sự cần cù trong lao động, giản dị trong lối sống. Tất cả đã tạo nên một bức tranh quê tuyệt đẹp được vẽ bởi người con luôn yêu thương, tự hào về xứ sở mình.

Thông qua bài thơ tác giả đã thể hiện tình cảm yêu mến, gắn bó, tự hào của tác giả dành cho quê hương Gò Me yêu quý của mình.

Tham khảo mẫu 🌸 Phân Tích Bài Thơ Tự Nguyện 🌸 nổi tiếng!

Cảm Nhận Bài Thơ Gò Me Học Sinh Giỏi

Gửi tặng đến các bạn học sinh bài văn cảm nhận về tác phẩm Gò Me của Hoàng Tố Nguyên, xem ngay!

Qua nỗi nhớ của nhà thơ – một người con phải sống xa quê – cảnh sắc Gò Me hiện lên vừa bình dị, thân thuộc, vừa sinh động, lung linh.

Không gian được khắc họa với những cảnh vật rộng lớn, mênh mông như “bể, triền đê, ruộng lúa, ao làng”. Âm thanh nơi đây sống động, giàu nhạc điệu: âm thanh leng keng của tiếng nhạc ngựa, róc rách của ao làng, lao xao của vườn mía, nhẹ nhàng của mái lá…

Ánh sáng hiện lên phong phú với nhiều màu sắc, cung bậc của những quãng thời gian khác nhau trong ngày. Ánh sáng trầm tĩnh của đốm hải đăng tắt, lóe; ánh sáng chói rực của mặt trời; ánh sáng lung linh của vầng trăng khuya.

Cảnh vật Gò Me hiện lên với sự trong mát, bình yên, giản dị của miền quê thân thiện: nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sao; bướm chim bay lượn rập rờn; chim cu gáy giữa trưa hanh nồng; gió dìu xao xuyến bờ tre…

Như vậy, thiên nhiên Gò Me hiện lên như một bức tranh phong cảnh tươi đẹp với đầy đủ màu sắc trong mát của cây cối, âm thanh sinh động của tiếng chim và những hình ảnh động rập rờn của bươm bướm hay những chiếc lá đong đưa trong chiều hè.

Cảm Nhận Bài Thơ Gò Me Đơn Giản

Tham khảo bài văn cảm nhận về tác phẩm Gò Me dưới đây để biết cách làm dạng đề này nhé!

Tác giả Hoàng Tố Nguyên trong bài thơ “Gò Me” đã dành rất nhiều tình cảm yêu mên, gắn bó và tự hào đối với quê hương đất nước. Điều đó đã được thể hiện qua việc khắc họa những hình ảnh đẹp đẽ của thiên nhiên và con người Gò Me.

Từ việc miêu tả thiên nhiên với những hình ảnh quen thuộc như ngọn hải đăng, con đê cát đỏ, ruộng đồng bát ngát, lửa vàng rực cả góc trời cùng tiếng ngựa leng keng, dòng người đổ xô nhau lên chợ Gò. Tác giả còn ví nước ao làng trong vắt như nước mắt người yêu, khẳng định một tình cảm yêu thương, gắn bó sâu nặng dành cho mảnh đất này

Nhà thơ quả thực phải quan sát tinh tế lắm mới nhận ra được những điều đó để đem vào trong từng câu thơ.

Trên cả tình yêu quê hương chính là tình yêu đất nước, cùng 🌸 Phân Tích Bài Thơ Đất Nước 🌸 hay nhất!

Cảm Nhận Bài Thơ Gò Me Ngắn Nhất

Mời các bạn cùng xem đoạn văn cảm nhận về tác phẩm Gò Me ngắn nhất mà SCR.VN sưu tập được!

Bài thơ “Gò Me” của Hoàng Tố Nguyên đã để lại rất nhiều ấn tượng không chỉ bởi vì cảnh đẹp thiên nhiên Gò Me, mà còn là tình cảm của tác giả dành cho con người mảnh đất nơi đây.

Trong khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, quen thuộc và bình dị ấy là hình ảnh con người vô cùng nổi bật. Họ hiện lên cùng với làn điệu hò ngọt ngào, sự cần cù trong lao động và giản dị trong lối sống.

Nhà thơ nhớ về quê hương, nhớ về con người nơi đây trong sự bồi hối, xao xuyến. Chính điều đó đã giúp nhà thơ tạo nên một bức tranh làng quê tuyệt đẹp được vẽ bởi người con luôn yêu thương, tự hào và hướng về quê hương, xứ sở của mình.

Cảm Nhận Của Em Về Bài Thơ Gò Me Chọn Lọc

Gợi ý cho bạn mẫu đoạn văn cảm nhận về tác phẩm Gò Me đã được chọn lọc kĩ càng, tham khảo ngay:

Sau khi đọc xong bài thơ “Gò Me”, em thấy tác giả Hoàng Tố Nguyên là một người luôn yêu quý và trân trọng quê hương, đất nước của mình.

Điều đó được thể hiện bằng việc nhà thơ đã nhớ rất rõ vị trí địa lý quê mình, nhớ từng chi tiết như nhạc ngựa leng keng, nhớ vườn mía, bờ tre, cây tre… Đây đều là những hình ảnh quen thuộc, có thể bắt gặp gặp ở nhiều nơi. Nhưng chính nó lại làm hiện lên quê hương trong tâm trí của tác giả.

Tác giả đặc biệt yêu quý và trân trọng quê hương của mình, bởi vì ở đó là tuổi thơ gắn liền với những người thân thiết nhất của ông là mẹ và chị.

Gợi ý đề văn 🌸 Cảm Nhận Về Bài Thơ Đất Nước 🌸 của Nguyễn Khoa Điềm!

Viết một bình luận