Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em [23+ Mẫu Cảm Nhận Hay]

Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em ❤️ 23+ Mẫu Cảm Nhận Hay ✅ Những Bài Văn Mẫu Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Đặc Sắc Dành Cho Bạn.

Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Đơn Giản

Gửi tặng mẫu dàn ý viết bài văn phân tích bài thơ Nơi tuổi thơ em đơn giản đến quý vị độc giả:

I. Mở bài

  • Quê hương – hai tiếng thân thương và quen thuộc, nó đã đi vào tiềm thức của mỗi con người.
  • Nhiều tác giả đã đưa đề tài quê hương vào tác phẩm của mình giống như bài thơ Nơi tuổi thơ em của tác giả Nguyễn Lãm Thắng.

II. Thân bài

  • Nhắc đến quê hương là nhắc đến tuổi thơ
  • Với bài thơ ” nơi tuổi thơ em” quê hương được hiện lên là dòng sông xanh, là vầng trăng tròn, là khóm tre làng,…
  • Mẹ qua nỗi nhớ của tác giả đó là dòng sữa ngọt ngào để nuôi ta lớn, Tiếng ru ầu ơ đưa ta đi vào giấc ngủ say
  • Đọc bài thơ Nơi tuổi thơ em đã làm cho em nhớ về những kỉ niệm của tuổi thơ
  • Từng lời thơ mềm mại, nhẹ nhàng, tha thiết mà vui tươi cho thấy sự trân trọng của tác giả đối với quê hương

III. Kết bài

  • Quê hương là niềm tự hào trong tâm trí em
  • Em sẽ cố gắng học tập giỏi để mai này lớn lên, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, không phụ công lao dưỡng dục của bố mẹ và thầy cô.

Đọc thêm 🌸 Thơ Về Tuổi Thơ  🌸 gợi nhớ kí ức, hoài niệm!

9+ Mẫu Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Hay Nhất

Những bài văn phân tích bài thơ Nơi tuổi thơ em hay nhất ở bên dưới, mời bạn xem ngay:

Phân Tích Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Của Nguyễn Lãm Thắng Đặc Sắc

Mời bạn đọc xem ngay bài văn phân tích bài thơ Nơi tuổi thơ em của tác giả Nguyễn Lãm Thắng đặc sắc mà chúng tôi biên soạn sau đây:

Quê hương – hai tiếng thân thương và quen thuộc, nó đã đi vào tiềm thức của mỗi con người. Khi nhắc về quê hương chúng ta sẽ không ngừng nhớ về mà thổn thức. Vậy nên nhiều tác giả đã đưa đề tài quê hương vào tác phẩm của mình giống như bài thơ Nơi tuổi thơ em của tác giả Nguyễn Lãm Thắng.

Có một dòng sông xanh
Bắt nguồn từ sữa mẹ
Có vầng trăng tròn thế
Lửng lơ khóm tre làng

Có bảy sắc cầu vồng
Bắc qua đồi xanh biếc
Có lời ru tha thiết
Ngọt ngào mãi vành nôi

Có cánh đồng xanh tươi
Ấp yêu đàn cò trắng
Có ngày mưa tháng nắng
Đọng trên áo mẹ cha

Có một khúc dân ca
Thơm lừng hương cỏ dại
Có tuổi thơ đẹp mãi
Là đất trời quê hương.

Nhắc đến quê hương là nhắc đến tuổi thơ, là nhắc đến những kỉ niệm tươi đẹp một thời hồn nhiên và ngây thơ. Quê hương là nơi mà ta luôn thuộc về và là nơi lúc nào cũng sẵn sàng giang tay chào đón ta.

Với bài thơ ” nơi tuổi thơ em” quê hương được hiện lên là dòng sông xanh, là vầng trăng tròn, là khóm tre làng,… đó đều là những hình ảnh thân thuộc, bao nhiêu ký ức tuổi thơ bỗng ùa về trong chúng ta. Ở nơi đó còn có hình ảnh người mẹ ẩn trong bóng dáng của quê hương.

Mẹ qua nỗi nhớ của tác giả đó là dòng sữa ngọt ngào để nuôi ta lớn, Tiếng ru ầu ơ đưa ta đi vào giấc ngủ say. Hay đó là sự vất vả của cha mẹ khi những giọt nắng mưa, giọt mồ hôi đọng trên vai áo. Tất cả tạo nên những điều giản dị, ấm áp lạ thường mà chỉ ở quê hương mới có.. Bức tranh thiên nhiên và con người quê hương là tuổi thơ đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

Đọc bài thơ Nơi tuổi thơ em đã làm cho em nhớ về những kỉ niệm của tuổi thơ. Gắn với những lũy tre làng, những dòng sông uốn lượn quanh khu làng, những cánh đồng xanh mướt gắn với tuổi thơ mỗi con người. Dù cho đã lớn cũng không thể nào quên những điều nhỏ bé đó. Từng lời thơ mềm mại, nhẹ nhàng, tha thiết mà vui tươi cho thấy sự trân trọng của tác giả Nguyễn Lãm Thắng đối với những giá trị và vẻ đẹp bất tận đi liền với tuổi thơ của quê hương mình.

Quê hương là niềm tự hào trong tâm trí em, sau này dù có đi đến nơi đâu thì hình ảnh quê hương luôn khắc sâu trong trái tim em. Hiện nay, đang ngồi trên ghế nhà trường em sẽ cố gắng học tập giỏi để mai này lớn lên, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, không phụ công lao dưỡng dục của bố mẹ và thầy cô.

Tham khảo 🌸 Phân Tích Bài Thơ Bức Tranh Quê Của Hà Thu  🌸 đặc sắc!

Phân Tich Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Ngắn Nhất

Bạn có thể tham khảo bài văn phân tích bài thơ Nơi tuổi thơ em ngắn nhất sau đây để làm nhanh đề bài này!

Bài thơ Nơi tuổi thơ em đã khắc họa chân thực, giản dị, mộc mạc khung cảnh tuyệt đẹp của quê hương và thể hiện được tình cảm của tác giả dành cho quê hương của mình.

Có một dòng sông xanh
Bắt nguồn từ sữa mẹ
Có vầng trăng tròn thế
Lửng lơ khóm tre làng

Có bảy sắc cầu vồng
Bắc qua đồi xanh biếc
Có lời ru tha thiết
Ngọt ngào mãi vành nôi

Có cánh đồng xanh tươi
Ấp yêu đàn cò trắng
Có ngày mưa tháng nắng
Đọng trên áo mẹ cha

Có một khúc dân ca
Thơm lừng hương cỏ dại
Có tuổi thơ đẹp mãi
Là đất trời quê hương.

Thật vậy, bức tranh quê hương tươi đẹp, giản dị hiện lên gắn liền với tuổi thơ của chính tác giả. Quê hương có dòng sông xanh, vầng trăng tròn bên khóm tre, cầu vồng bảy sắc bắc qua đồi xanh biếc, cánh đồng xanh tươi, cánh cò trắng, ngày mưa tháng nắng, hương cỏ dại.

Bên cạnh những khung cảnh tuyệt vời ấy, trong tuổi thơ quê hương của tác giả còn có những giá trị hết sức quý báu đó là dòng sữa mẹ, lời ru tha thiết ngọt ngào bên nôi, hạt mưa đọng trên áo mẹ cha, khúc dân ca.

Biện pháp liệt kê được sử dụng đã góp phần khắc họa được bức tranh thiên nhiên bình dị và tình cảm sâu nặng dành cho quê hương. Từ láy được sử dụng: lửng lơ, tha thiết, ngọt ngào, ấp yêu đã tạo bức tranh quê hương thêm sinh động.

Từng lời thơ mềm mại, nhẹ nhàng, tha thiết và vui tươi cho thấy được sự trân trọng của tác giả đối với những giá trị và vẻ đẹp bất tận đi liền với tuổi thơ của quê hương mình.

Phân Tich Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Hay Nhất

Dưới đây là bài văn phân tích bài thơ Nơi tuổi thơ em hay nhất mà ngắn gọn bạn nên biết:

Tác giả Nguyễn Lãm Thắng đã thành công phác họa nên một bức tranh quê hương tuyệt đẹp bằng ngòi bút miêu tả cảnh vật chân thật, giản dị và mộc mạc qua bài thơ “Nơi tuổi thơ em”. Đồng thời tác giả đã thể hiện tình yêu quý của ông dành cho quê hương mình.

Khung cảnh tuyệt đẹp của quê hương được tái hiện trong bài thơ, từ dòng sông xanh, vầng trăng tròn khuất sau khóm tre lửng lơ xanh ngắt, cầu vồng sắc qua hoa dại xanh biếc, đến cánh đồng xanh tươi, đàn cò trắng và hương cỏ dại thơm lừng. Những chi tiết hình ảnh này vẫn còn sống động trong ký ức tuổi thơ của tác giả.

Ngoài ra, quê hương của tác phẩm còn mang những giá trị vô giá như dòng sữa mẹ, lời ru ngọt ngào thơ ngây, những hạt mưa lắng đọng trên áo mẹ cha và khúc dân ca. Tác giả đã sử dụng biện pháp nghệ thuật liệt kê để khắc họa được bức tranh thiên nhiên bình dị và tình cảm sâu nặng dành cho quê hương. Các từ như “lửng lơ”, “tha thiết”, “ngọt ngào” đã tạo nên bức tranh quê hương thêm sinh động.

Những lời thơ mềm mại, nhẹ nhàng, tha thiết và vui tươi cũng thể hiện được sự trân trọng của tác giả đối với những giá trị và vẻ đẹp bất tận của quê hương trong tuổi thơ của mình.

Chọn lọc những bài văn 🌸 Cảm Nhận Bài Thơ Quê Hương Của Nguyễn Đình Huân  🌸 hay nhất!

Cảm Nhận Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Của Tác Giả Nguyễn Lãm Thắng Ý Nghĩa

Nếu vẫn chưa biết cách viết bài văn cảm nhận bài thơ Nơi tuổi thơ em của tác giả Nguyễn Lãm Thắng thì xem thêm văn mẫu sau đây!

“Quê hương” – đó là hai từ đầy cảm xúc, đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người. Khi nhắc đến quê hương, chúng ta không thể không cảm thấy xúc động. Do đó, nhiều tác giả đã lựa chọn chủ đề này làm nội dung cho tác phẩm của mình.

Trong bài thơ “Nơi tuổi thơ tôi”, quê hương được miêu tả như một dòng sông xanh ngút ngàn, một vầng trăng tròn soi sáng cả làng, một khóm tre lửng lơ xanh ngắt,… Tất cả những hình ảnh quen thuộc đó đều là nơi gắn bó với tuổi thơ của chúng ta.

Quê hương còn là những cánh đồng xanh rợp trời với đàn cò trắng trên bầu trời khiến chúng ta nhớ lại những ký ức đẹp nhất của tuổi thơ. Nơi đó có bóng hình người mẹ hiền hiện lên trong bóng tối, là dòng sữa ngọt ngào nuôi dưỡng chúng ta lớn lên. Tiếng ru ngọt ngào từ mẹ, giúp chúng ta chìm vào giấc ngủ say. Những giọt nắng mưa rơi trên áo của cha mẹ là những kỷ niệm đẹp mãi trong tâm trí chúng ta.

“Quê hương” – đó là nơi mà mỗi chúng ta gắn bó với những ký ức đẹp, đó là nơi mà tình cảm thân thương nhất được gìn giữ và trân trọng.

Cảm Nhận Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Ấn Tượng

Gợi ý cho bạn bài văn cảm nhận về bài thơ Nơi tuổi thơ em ấn tượng, xem thêm bên dưới:

Với giọng điệu hồn nhiên, trong trẻo, “Nơi tuổi thơ em” là món quà ý nghĩa mà nhà thơ Nguyễn Lãm Thắng gửi đến các bạn tuổi hoa. Bài thơ là bức tranh đẹp về quê hương, nơi có dòng sông xanh, có vầng trăng tròn, có khóm tre quen, có cầu vồng bảy sắc, có lời ru tha thiết, có cánh đồng xanh tươi, có đàn cò trắng.. Tất cả đều là những hình ảnh rất đỗi gần gũi, bình dị ở mỗi làng quê nhưng lại là cả bầu trời thương nhớ của mỗi con người.

Điệp từ “có” lặp lại nhiều lần trong bài thơ tạo ấn tượng về cảnh sắc phong phú, bất tận của quê hương.. Quê hương không chỉ là những gì hiện hữu, đó còn là bầu khúc dân ca vang vọng suốt đời người, là những kỉ niệm tuổi thơ không dễ gì quên lãng..

Kết lại bằng những cảm xúc lắng sâu, những câu thơ viết về tấm áo mẹ cha dãi dầu mưa nắng khiến người đọc rưng rưng. Nơi quê nhà yêu dấu, tuổi thơ ta bình lặng trôi qua trong biết bao nhọc nhằn của cha, của mẹ. Hình ảnh mẹ cha có thể nói là hình ảnh thân thương nhất trong dòng hoài niệm về quê hương của mỗi người.

Trong rất nhiều những bài thơ viết về quê hương, “Nơi tuổi thơ em” của nhà thơ Nguyễn Lãm Thắng vẫn tìm được tiếng nói riêng đong đầy cảm xúc.

Nêu Cảm Nhận Về Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Sưu Tập

SCR.VN gửi tặng bạn bài văn cảm nhận về bài thơ Nơi tuổi thơ em cho các bạn tham khảo:

Sau khi đọc bài thơ “Nơi tuổi thơ em”, những kỉ niệm về tuổi thơ của em đã tràn về trong niềm vui và hạnh phúc. Những từ ngữ đơn giản và gần gũi trong bài thơ đã đưa em trở về với những khoảnh khắc hồn nhiên, ngây thơ, trong đó có những cuộc vui đùa tinh nghịch và những buổi chiều vui đùa cùng bè bạn.

Hình ảnh tuy đơn giản, nhỏ bé nhưng tình cảm trong bài thơ đã đánh thức lại những ký ức mà em đã từng quên đi. Em cảm thấy rất xúc động khi nhớ lại những ngày thơ của mình và những bài thơ đã mang đến cho em một niềm vui vui đơn giản, trong sự ấm áp của những ký ức tuổi thơ.

Từ đó, em nhận ra rằng giữ nguyên những giá trị của tuổi thơ là điều vô cùng quan trọng và bài thơ đã truyền tải cho em một thông điệp sâu sắc về giá trị của tuổi thơ. Những ký ức tuổi thơ sẽ mãi là những kho báu quý giá, một phần không thể thiếu trong trái tim em.

1 bài thơ khác về quê hương 🌸 Cảm Nhận Về Bài Thơ Bài Học Đầu Cho Con🌸 ý nghĩa!

Viết Đoạn Văn Khoảng 7 Đến 10 Câu Ghi Lại Cảm Xúc Của Em Sau Khi Đọc Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Hay

Các bạn học sinh đừng bỏ qua đoạn văn ngắn ghi lại cảm xúc của em về bài thơ Nơi tuổi thơ em sau đây nhé!

Bài thơ Nơi tuổi thơ em của Nguyễn Lãm Thắng đã giúp người đọc cảm nhận được tình yêu tuổi thơ của tác giả. Tuổi thơ gắn với dòng sông xanh, với vầng trăng tròn, với lũy tre làng, với lời ru ngọt ngào, với khúc dân ca,…Nghệ thuật liệt kê đã giúp người đọc hình dung được bức tranh quê hương mộc mạc, bình dị trong mắt thi nhân.

Tuổi thơ đẹp khiến con người nao nao xúc động. Và rồi, để khi lớn lên, nhớ về, trong tâm trí tác giả vẫn không thể nào quên bóng hình quê hương. Điệp cấu trúc “có” là một sự khẳng định đối với những gì tươi đẹp, giàu có của quê hương. Quê hương là kí ức tuổi thơ và cũng mãi là một phần tươi đẹp trong tâm trí của “em” khi lớn lên, trưởng thành.

Viết Bài Văn Cảm Nhận Về Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Đặc Sắc

Học cách làm bài văn cảm nhận về bài thơ Nơi tuổi thơ em cùng mẫu đặc sắc dưới đây!

Bài thơ “Nơi tuổi thơ xem” khơi gợi trong em nhiều cảm xúc về quê hương thân thương. Quê hương bắt đầu từ những cảnh vật quen thuộc, giản dị mà nặng nghĩa nặng tình, đó là dòng sông xanh, vầng trăng, khóm tre làng, ngọn đồi, cánh đồng, đàn cò trắng, hương hoa cỏ dại,…Những cảnh vật đơn xơ tự nhiên ấy gắn liền với chúng ta từ khi còn thơ bé, dìu dắt chúng ta đến trường, cũng là nơi lưu giữ bao kỉ niệm tuổi thơ trong sáng, tươi vui.

Quê hương còn thấm đượm tình mẹ cha, tình thân:

“Có lời ru tha thiết

Ngọt ngào mãi vành nôi”

…đưa con trở về với lời ru bên cánh võng, mẹ kể câu chuyện Tấm Cám, bà Nữ Oa đội đá vá trời,..ru con vào giấc ngủ say và chắp cánh bao ước mơ đầu đời. Nơi ấy còn in dấu bao nhọc nhằn của cha mẹ:

“Có ngày mưa tháng nắng

Đọng trên áo mẹ cha”

… những giọt mồ hôi sờn vai áo, cha mẹ cần mẫn chịu thương chịu khó, không quản nắng mưa, chỉ mong sao cuộc sống của các con thêm no đủ, tương lai tươi đẹp.

Bằng nghệ thuật liệt kê, điệp cấu trúc, tác giả đã nhấn mạnh vẻ đẹp của quê hương, qua đó thể hiện tình yêu thiết tha, như nhắn nhủ mỗi chúng ta về nguồn cội, về những giá trị cốt lõi mà con người cần giữ gìn và phát huy.

Văn mẫu 🌸 Phân Tích Bài Thơ Quê Hương Của Giang Nam 🌸 ấn tượng nhất!

Viết Bài Văn Khoảng 300 – 400 Chữ Trình Bày Suy Nghĩ Về Những Nét Đặc Sắc Của Bài Thơ Nơi Tuổi Thơ Em Chọn Lọc

Cuối cùng là bài văn khoảng 300-400 chữ nêu cảm nhận, suy nghĩ về bài thơ Nơi tuổi thơ em đã qua chọn lọc, bạn xem qua nhé!

Quê hương – hai tiếng thân thương. Là nơi mà chúng ta cất tiếng khóc chào đời cùng những bước đi chập chững gắn liền với tuổi thơ. Bài thơ ” Nơi tuổi thơ em ” đã nói lên những điều kì diệu không thể thay thế mà quê hương đem lại cho chúng ta. Chỉ qua vài câu thơ những nó đã mang lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí của mỗi người.

” Có một dòng sống xanh

Bắt nguồn từ sữa mẹ ” .

Vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên sống mãi trong đất trời được ví như những dòng sữa ngọt lành của người mẹ dành cho con ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời. Những dòng sữa ngọt lành ấy ấm áp và trong trẻo biết bao như dòng sông xanh biếc mà mẹ thiên nhiên đã đem lại cho chúng ta.

” Có lời ru tha thiết

Ngọt ngào mãi vành nôi “

Lời ru của mẹ chính là những điều kì diện nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi đứa trẻ, cũng như là nơi mà mẹ bầy tỏ tình yêu thương sâu sắc, sự quan tâm chăm sóc ân cần của mình gửi trọn qua những tiếng hát thân thương của lời ru ngọt lành trên những chiếc nôi như vòng tay ấm áp của mẹ.

” Có tuổi thơ đẹp mãi

Là đất trời quê hương “

Tuổi thơ là những kí ức êm đềm trên quê hương, là những cánh diều bay cao trên bầu trời rộng lợn, là những đàn có trắng cùng với cánh đồng lúa xanh tươi.

Nhờ những nghệ thuật đặc sắc mà tác giả Nguyễn Lãm Thắng sử dụng đã khắc họa tình yêu quê hương đất nước qua từng câu thơ đầy màu sắc và gợi cảm xúc trong lòng người đọc. Qua đó bài thơ ” Nơi tuổi thơ em ” nói lên vẻ đẹp của quê hương đất nước thật giản dị, mộc mạc , gần gũi, đong đầy tình yêu thương ấm áp

Gợi ý chủ đề về tình phụ tử qua bài 🌸 Phân Tích Bài Thơ Những Cánh Buồm 🌸 thú vị!

Viết một bình luận