Nhận Định Về Chính Hữu Và Bài Thơ Đồng Chí [24+ Lời Bình Hay]

Nhận Định Về Chính Hữu Và Bài Thơ Đồng Chí ❤️ 24+ Lời Bình Hay ✅ Đọc Ngay Những Nhận Định Về Nhà Thơ Chính Hữu.

Vài Nét Về Nhà Thơ Chính Hữu Và Bài Thơ Đồng Chí

Đọc ngay những thông tin ngắn gọn và chính xác nhất về nhà thơ Chính Hữu cùng tác phẩm đặc sắc nhất của ông là bài “Đồng chí” cùng SCR.VN nhé!

Vài Nét Về Nhà Thơ Chính Hữu

1. Tiểu sử:

 • Chính Hữu tên thật là Trần Đình Bắc, ông sinh năm 1926 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Quê ông ở huyện Can Lộc (nay là huyện Lộc Hà), tỉnh Hà Tĩnh.
 • Ông là nhà thơ, nguyên đại tá, phó trưởng ban tuyên giáo, tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nguyên phó tổng bí thư của Hội Nhà văn Việt Nam.
 • Ông học Cử nhân (Triết học) tại Hà Nội trước Cách mạng Tháng Tám.
 • Năm 1946, ông tham gia Trung đoàn Thủ đô đánh quân Pháp ở Hà Nội. Với việc cơ quan đầu não của Việt Minh bị loại khỏi vùng chiến sự, đơn vị của ông rút về khu vực Đồng An và sống sót. Ông được cử đi học chính trị với tư cách là chính trị viên Đại hội (chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954).
 • Nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh lần thứ hai về Văn học Nghệ thuật cho ông vào năm 2000.
 • Ông mất lúc 00:27 ngày 27 tháng 11 năm 2007 tại Bệnh viện Hữu nghị Hà Nội.

2. Sự nghiệp sáng tác:

 • Ông làm thơ từ năm 1947 và chủ yếu viết về người lính và chiến tranh.
 • Năm 1947, tác phẩm đầu tay của ông ra đời, tập thơ “Ngày về”. Hình ảnh người lính dường như thật đẹp và lãng mạn, khoác trên mình màu áo của những người anh hùng năm xưa Chính Hữu vào thơ ca cách mạng.
 • Sau “Ngày về”, nhất là khi đã trở thành một người lính thực thụ, ông viết chân tình hơn với những bài thơ gắn liền với đời sống quân ngũ nơi chiến trận như “Giá từng thước đất”, “Thư nhà”, “Ngọn đèn đứng gác”…Nổi tiếng nhất trong số đó là “Đồng chí” viết năm 1948.
 • Sau chiến tranh, những bài thơ của Chính Hữu vẫn đầy hoài niệm. Tuy nhiên, nỗi nhớ và hoài niệm của thơ Chính Hữu là “sự nhớ lại và suy nghĩ, sự chiêm nghiệm thâm trầm về cuộc đời”.
 • “Những ngày niên thiếu”, “Lá rụng về cội”, “Tiếng ngân” và đặc biệt là “Người bộ hành lặng lẽ” được ông viết ở tuổi 70 là những bài thơ tiêu biểu của phong cách này, sâu sắc đúc kết hơn nửa thế kỷ của người đàn ông với cây súng và cây bút trường tồn và mong muốn truyền lại cho thế hệ mai sau.
 • Thơ của ông không nhiều nhưng có nhiều bài riêng biệt, cảm xúc dồn nén, ngôn ngữ và hình ảnh chọn lọc, cô đọng.

Xem thêm 🌸 Tóm Tắt Đồng Chí Chính Hữu  🌸 ngắn gọn!

Vài Nét Về Bài Thơ Đồng Chí

1. Hoàn cảnh sáng tác:

 • Bài thơ được sáng tác vào mùa xuân năm 1948, thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, sau khi tác giả cùng đồng đội tham gia chiến đấu trong chiến dịch Việt Bắc (Thu – Đông năm 1947) đánh bại cuộc tiến công quy mô lớn của Pháp lên chiến khu Việt Bắc.

⇒ Được đánh giá là tiêu biểu cho thơ ca kháng chiến giai đoạn 1946 – 1954, bài thơ đã đi qua hành trình hơn nửa thế kỉ, làm sang trọng một hồn thơ chiến sĩ của Chính Hữu.

 • Xuất xứ: Bài thơ được in trong tập “Đầu súng trăng treo”, NXB Văn học, Hà Nội 1972.

2. Bố cục:

 • Đoạn 1 (7 câu thơ đầu): Cơ sở hình thành tình đồng chí, đồng đội của những người lính.
 • Đoạn 2 (10 câu thơ tiếp theo): Những biểu hiện của tình đồng chí và sức mạnh của tình cảm ấy ở những người lính.
 • Đoạn 3 (3 câu kết): Biểu tượng đẹp về tình đồng chí.

3. Giá trị nội dung:

 • Thông qua những chi tiết, hình ảnh hết sức chân thực, cụ thể nhưng đầy chắt lọc và khái quát, bài thơ thể hiện tình đồng đội của những người nông dân khoác trên mình bộ quân phục, cùng nhau chiến đấu giữ gìn nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
 • Tác phẩm cũng thể hiện rõ nét phong cách thơ độc đáo của Chính Hữu: ít lời mà gợi nhiều ý, ngòi bút biết chắt chiu, chú trọng đến từng chi tiết, từng hình ảnh vừa riêng vừa chung, bề ngoài câu thơ nhỏ gọn nhưng bên trong lại ẩn chứa một tâm hồn nghiêm trang.

4. Giá trị nghệ thuật:

 • Bài thơ thành công về nghệ thuật bởi thể thơ tự do linh hoạt, các chi tiết, hình ảnh được sử dụng mang tính tiêu biểu, chân thực, ngôn ngữ cô đọng, giản dị và giàu sức biểu cảm.

Gợi ý mẫu 🌸 Sơ Đồ Tư Duy Đồng Chí Chính Hữu 🌸 chi tiết!

Chính Hữu Được Mệnh Danh Là Gì

Bạn đã biết nhà thơ Chính Hữu được mệnh danh là gì chưa? Tìm hiểu ngay nhé!

 • Chính Hữu được mệnh danh là “Nhà thơ của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô”.
  • Với bài thơ Đồng chí (1948), nhà thơ Chính Hữu đã tạo một dấu ấn sâu sắc về vẻ đẹp bình dị mà cao cả của người chiến sĩ trong kháng chiến chống Pháp.
  • Sau này, Ngọn đèn đứng gác cũng là tuyệt bút ông sáng tác khi thanh niên cả nước đang trẩy quân vào chiến trường giải phóng miền Nam và được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc, càng có sức lay động lớn trong tâm hồn mỗi người…
  • Ngày ấy, ít ai biết bài thơ Ngày về được ông sáng tác năm 1947 và nhạc sĩ Lương Ngọc Trác phổ nhạc ngay sau đó, là tiếng lòng của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô anh dũng.

Phong Cách Sáng Tác Của Chính Hữu

Một số thông tin về phong cách sáng tác của nhà thơ Chính Hữu mà bạn nên biết!

Chính Hữu là một nhà thơ quân đội, cả trong cuộc đời và trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông luôn khoác trên mình màu áo xanh của người lính. Những sáng tác của ông là cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Là một người lính, khi làm thơ về người lính, ông luôn dành cho họ những lời tốt đẹp. Nói về thơ, nghề của mình, nhà văn Chính Hữu cũng từng khẳng định “Thơ phải ngắn ở câu chữ, nhưng phải dài ở sự ngân vang”.

Những người lính trong thơ Chính Hữu là những người lính Vệ quốc đoàn, những người lính Điện Biên… Những con người vừa rời cuốc cày bước vào trận, nhà thơ miêu tả cuộc sống đời thường, đời sống tình cảm bình dị, chân chất của họ. sâu lắng, sâu nặng với đồng đội, với quê hương.

Và cái “quan điểm” thi nhân trong ông cũng trầm lặng và khiêm nhường, từ tập thơ nổi tiếng đầu tiên “Đồng chí” (năm 1948) cho đến tập thơ cuối cùng “Tuyển tập chính trị”của Chính Hữu” (1998) xuất bản, tổng cộng chỉ có 3 tập thơ với hơn 50 bài được công bố .

Với “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”, sự nghiệp văn chương của Chính Hữu đã chứng minh điều này khi cái tên của ông đã trở thành không thể thiếu trong lứa nhà văn-chiến sĩ, với một phong cách riêng, không trộn lẫn.

Bài văn hay 🌸 Cảm Nhận Bài Thơ Đồng Chí 🌸 dành cho bạn!

Những Nhận Định Về Chính Hữu Hay Nhất

Đừng bỏ qua các nhận định sau đây về nhà thơ Chính Hữu nếu bạn muốn bài văn của mình đạt điểm cao hơn!

Các Nhà Phê Bình Nói Về Chính Hữu

Nhiều nhà phê bình đã đưa ra nhận xét, là thơ Chính Hữu rất hiếm chữ thừa, đặc biệt là với những bài tiêu biểu như “Đồng chí”.

Thơ ông có phong thái riêng, khó trộn lẫn nhưng chưa thật phong phú. Như người bộ hành lặng lẽ, ông luôn tìm cho mình một khoảng lùi để tận hưởng thú vui riêng chứ không a dua, “nhập cuộc” theo phong trào.

Nhận Xét Về Chính Hữu Của Vũ Quần Phương

“Chính Hữu là nhà thơ quân đội thực thụ cả về phía tác giả lẫn tác phẩm.

Lời Bình Về Chính Hữu Của Ngô Vĩnh Bình

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình xúc động: “Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Chính Hữu là một nhà thơ không nhiều tác phẩm, nhưng dấu ấn của ông để lại với bạn đọc lại hết sức sâu đậm bởi những cảm xúc dồn nén, lắng đọng, ngôn ngữ chắt lọc, hình ảnh hàm súc.”

Lời Bình Về Chính Hữu Của Nguyễn Thị Xuân Lịch

Bà Nguyễn Thị Xuân Lịch, vợ nhà thơ cho biết:

“Cuốn nhật ký của Chính Hữu đã giúp nhà văn Nguyễn Huy Tưởng tìm hiểu thực tế chiến đấu của Trung đoàn với những cán bộ có tài như Vũ Yên, Vũ Lăng, Siêu Hải, Hoàng Phương và xây dựng nhân vật Loan trong tác phẩm Sống mãi với Thủ đô.

Với việc sáng tác thơ, ông không bao giờ vội vàng công bố mà thường chỉnh sửa rất lâu cho hoàn thiện, khi nào thật vừa ý mới cho đăng”.

Nhận Định Về Chính Hữu Của Hồ Phương

Nhớ về Chính Hữu, Thiếu tướng – nhà văn Hồ Phương cũng bồi hồi ký ức đẹp: “Chính Hữu là một nhà thơ tài năng, có cảm hứng sáng tác độc đáo mà sâu sắc, chặt chẽ, cẩn thận trong từng con chữ, từng ý, từng vần. Ông sáng tác hơi ít nhưng lại tinh. Trong thơ ông có tư tưởng triết học mà không phải nhà thơ nào cũng có”.

Nhà văn Hồ Phương tâm sự: “Mặc dù ông là chỉ huy, nhưng khi gặp nhau ngoài công việc, nhà thơ Chính Hữu cư xử với anh em văn nghệ chúng tôi rất tình nghĩa và hòa nhã, không phân biệt cấp bậc, chức vụ. Đó là một nhà thơ có lối sống giản dị, phong nhã của một trí thức Hà Nội gốc xứ Nghệ.

Nhận Định Về Chính Hữu Của Đỗ Ngọc Yên

“Chính Hữu không thường xuyên xuất hiện và gây tiếng vang lớn trong sự phát triển của thơ ca cách mạng, nhưng chính thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, ông đã có một dấu son quan trọng với tập thơ Đồng Chí khiến nhiều đồng nghiệp và đồng chí ngạc nhiên. Ngay cả thơ ông cũng là những cái mốc định vị và chỉ đạo toàn bộ dàn hợp xướng thơ ca cách mạng cả về nội dung tư tưởng và phong cách sáng tác .”

Nhận Định Về Chính Hữu Của Nhị Ca

“Đó là 1 giọng thơ ít lời những rộng ý. Cá hình ảnh đều gắng tự nó mang ít nhiều tượng trưng cho 1 hoàn cảnh, 1 tâm lí, 1 ý niệm. Thơ anh có nói những suy nghĩ, nhưng không triết lí, biết bám chắc trên hình tượng cụ thể, ko sa vào tham lam, thống kê vụn vặt, mà từ đó biết nâng lên thành cái có ý nghĩa khái quát, gắng tác động vào tình cảm, tư tưởng bạn đọc bằng sự ngân vang của từ ngữ, hình ảnh, âm điệu.,..”

Nhận Định Về Chính Hữu Của Lương Ngọc Trác

Nhạc sĩ Lương Ngọc Trác đã  từng là chiến sĩ của đại đội Hàng Gai kể: “Ra hậu phương, tôi mới gặp anh Chính Hữu. Anh ấy sáng tác bài thơ khi Trung đoàn Thủ đô đang ở Đại Từ (Thái Nguyên).

Đừng bỏ qua mẫu 🌸 Phân Tích Bài Thơ Đồng Chí Của Chính Hữu 🌸 nâng cao!

Những Nhận Định Về Đồng Chí Của Chính Hữu

Tổng hợp những nhận định hay về bài thơ “Đồng chí” của các nhà phê bình văn học cho bạn tham khảo!

Lời Bình Về Bài Thơ Đồng Chí Của Nguyễn Ngọc Phú

“Trong giới thơ ca kháng chiến chống Pháp có nhiều bài thơ cảm động về tình đồng chí, nghĩa tình quần chúng như “Cá nước” của Tố Hữu, “Nhớ” của Hồng Nguyên, “Lên Cấm Sơn” của Thôi Hữu. Đặc biệt bài thơ “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu  – một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của thơ ca Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc”

Nhận Định Về Đồng Chí Của Chính Hữu Của Nguyễn Mạnh Hùng

“Đồng chí” là bài thơ quyện chặt cảm hứng lãng mạn và hiện thực. 

Nhận Định Về Bài Thơ Đồng Chí Của Nguyễn Đức Quyền

“Câu thơ hai chữ “Đồng chí” gần như đứng giữa bài thơ, riết cái thân bài thơ lại thành một cái lưng ong, nửa trên là một mảng quy nạp (như thế này là đồng chí), nửa dưới là một diễn dịch (đồng chí còn là như thế này nữa), một kết cấu chính luận cho một bài thơ trữ tình lạ.”

Nhận Xét Về Bài Thơ Đồng Chí Của Lương Ngọc Trác

“Bài thơ gợi lại trong chúng tôi những ngày máu lửa oanh liệt trên từng đường phố thân yêu, giúp chúng tôi khuây quên thiếu thốn. Giữa năm 1947, tôi phổ nhạc và sau đó, tôi thường vừa đàn ac-cooc-đê-ông vừa hát. Đôi khi, tôi song ca với ca sĩ Trần Chất trong những dịp tổ chức văn hóa – văn nghệ của Trung đoàn”.

Nhận Xét Về Bài Thơ Đồng Chí Của Vũ Nho

“Những dòng thơ cuối cùng như một tượng đài sừng sững cho tình cảm đồng chí thiêng liêng. Trên nền hùng vĩ của thiên nhiên, cánh rừng trải rộng, bầu trời lồng lộng, người chiến sĩ đứng với khẩu súng và vầng trăng. Đây là một hình ảnh thực trong những đêm phục kích của tác giả, nhưng chính tầm cao tư tưởng và lí tưởng chiến đấu của quân đội cách mạng đã tạo cho hình ảnh đó một vẻ đẹp khái quát, tượng trưng.”

Chính Hữu Tự Nhận Xét Về Đồng Chí

“Trong bài Đồng chí, tôi muốn nhấn mạnh đến tình đồng đội. Suốt cả cuộc chiến đấu, chỉ có một chỗ dựa dường như là duy nhất để tồn tại, để chiến đấu, là tình đồng chí, đồng đội” 

“Bài Đồng chí là lời tâm sự viết ra để tặng đồng đội,tặng người bạn nông dân của mình. Bài thơ viết có đối tượng. Tôi hiểu và quý mến người đồng đội của tôi nên tiếng nói thơ ca giản dị và chân thật.”

Đọc thêm các 🌸 Nhận Định Về Lặng Lẽ Sa Pa 🌸 thú vị!

Viết một bình luận