Nghị Luận Về Sách, Đọc Sách Là Gì [29+ Mẫu Ngắn Hay Nhất]

Nghị Luận Về Sách, Đọc Sách Là Gì ❤️️ 29+ Mẫu Ngắn Hay Nhất ✅ Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Nghị Luận Về Sách Giới Thiệu Đến Bạn.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Đọc Sách Là Gì

Chúng ta đã đọc sách rất nhiều nhưng bạn đã biết định nghĩa của “đọc sách” là như thế nào chưa?

Đọc sách là hành động tiếp cận với nội dung và thông tin được ghi lại trong các tài liệu in. Khi đọc sách, bạn thường đọc từng trang, từng dòng và từng từ để hiểu và thu thập thông tin từ tác phẩm. Hành động đọc sách giúp ta mở rộng kiến thức, nâng cao khả năng suy luận và tư duy, trau dồi ngôn ngữ, và tạo cơ hội khám phá những ý tưởng mới.

Lợi Ích, Ý Nghĩa Của Việc Đọc Sách

Việc đọc sách mang lại nhiều lợi ích và ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Dưới đây là một số điểm nhấn về lợi ích và ý nghĩa của việc đọc sách:

1. Lợi ích của việc đọc sách

 • Nâng cao kiến thức: Có ai biết được trên thế giới có bao nhiêu đầu sách, có ai thống kê được đầy đủ các quyển sách đã xuất bản viết về kiến thức gì. Sách chính là nguồn tri thức vô tận về mọi lĩnh vực trong cuộc sống của những người đi trước viết ra kể lại và truyền đạt cho chúng ta. Đọc sách dù ít dù nhiều hay đọc về lĩnh vực gì bạn đều sẽ nhận được những trải nghiệm, không ai dám chắc chăm đọc sách chưa chắc đã thành công nhưng những người thành công lớn đều ham đọc sách.
 • Cải thiện sự tập trung và tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích: Khi đọc sách toàn bộ tâm trí và các giác quan của bạn đều dồn về đôi mắt theo dõi đọc từng chữ, từng dòng. Bàn tay lật lật từng trang giấy và trong đầu tập trung vào những kiến thức mà cuốn sách đang nhắc đến hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu truyện mà không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh, chỉ cần bộ não và mắt hoạt động. Chính vì vậy thời gian theo dõi đọc một cuốn sách hay cũng là khoảng thời gian bạn đang rèn luyện sự tập trung và khả năng tư duy phân tích của bản thân rất tốt.
 • Vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách: Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc. Nên khi đọc càng nhiều bạn sẽ có thêm càng nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng. Đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ rõ rệt đấy.
 • Cải thiện trí nhớ: Khi bạn đọc sách, bạn phải ghi nhớ các nhân vật, thông tin về họ, hoài bão, lịch sử, sắc thái hay các tình tiết hình thành nên lối sống qua mỗi câu chuyện từ đó não bộ sẽ ghi nhớ được hết nhờ sự rèn luyện theo thời gian.
 • Đọc sách là một hình thức giải trí, giảm căng thẳng: Có rất nhiều loại sách từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười, truyện kể về cuộc đời của một người thú vị… giúp bạn giải trí và đem lại tiếng cười sự sảng khoái nhờ lối viết hóm hỉnh, tự nhiên mà chân thật.
 • Kích thích tinh thần: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đọc sách giúp kích thích tinh thần. Sự kích thích tinh thần giúp làm chậm lại tiến độ (hoặc thậm chí có thể ngăn chặn) căn bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Giống như bất kỳ các cơ quan khác trong cơ thể, não đòi hỏi phải được tập thể dục để luôn mạnh khoẻ.
 • Tăng tuổi thọ “Đọc sách giúp kéo dài tuổi thọ của bạn”: Theo một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Social Science & Medicine đã chỉ ra rằng chỉ cần 30 phút đọc sách mỗi ngày thôi là bạn có thể nâng cao tuổi thọ của mình lên từ hai đến ba năm đồng thời cũng giúp chất lượng cuộc sống cải thiện lên một cách rõ rệt.
 • Hoàn thiện kĩ năng viết lách: Khi tiếp xúc với các tác phẩm văn học, bạn sẽ được mở mang thêm về số vốn từ vựng, cách quan sát nhịp, trạng thái, và phong cách khi viết lách của từng tác giả. Điều đó sẽ giúp văn phong của bạn tiến bộ vượt bậc.
 • Một hình thức giải trí hoàn toàn miễn phí: Bạn có thể tìm đến thư viện và hòa mình vào kho tàng sách sẵn có. Tất cả các vấn đề trong cuộc sống, xã hội mà bạn chưa hề biết đến đều được cập nhập ở các cuốn sách mới mà bạn sẽ không thể nào đọc hết được. Không chỉ có vậy, sách sẽ giúp bạn thoải mái, thư giãn đầu óc sau những tháng ngày mệt nhọc, lu bù với công việc hay học hành.
 • Điều khiển cảm xúc của bản thân: Sách khiến bạn nhận thức được vấn đề đang xảy ra từ đó bạn có thể xác định, phân tích và nhìn nhận chính xác tình huống cũng như trạng thái hiện tại. Qua đó, việc hướng đến, chấp nhận và điều hướng cảm xúc của mình sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

2. Ý nghĩa của việc đọc sách

 • Ai cũng biết sách chứa đựng rất nhiều kiến ​​thức trong cuộc sống, giúp chúng ta suy nghĩ sâu sắc hơn, trưởng thành hơn và tích lũy vốn từ vựng phong phú. Vậy tại sao chúng ta không thể duy trì thói quen đọc sách hàng ngày hoặc bất cứ khi nào có thể như một cách tận hưởng cuộc sống, nó giống như một trải nghiệm phong phú đủ mọi cung bậc trên từng trang sách.
 • Theo tin tức giáo dục, đọc sách là phương pháp tự học hiệu quả và thiết thực nhất mà ai cũng có thể làm được. Rèn luyện thói quen đọc sách sẽ mang lại những lợi ích vô cùng to lớn; là một thói quen tốt giúp não bộ của chúng ta luôn khỏe mạnh và linh hoạt.
 • Ý nghĩa của việc đọc sách mang lại sự thư thái và sảng khoái, là một nguồn thưởng thức tuyệt vời, mọi nguồn cảm hứng, chỉ cho chúng ta mọi con đường đi cùng với kiến ​​thức tuyệt vời, nó giúp chúng ta trở nên tốt hơn. thành một người thành công trong cuộc sống này.
 • Khi đọc một cuốn sách, người ta không chỉ cảm thấy mình không còn cô đơn mà còn cảm thấy vô cùng bình tĩnh. Nó có thể cho chúng ta những suy nghĩ cao cả, những ý tưởng làm việc trong nhiều lĩnh vực và những hiểu biết sâu sắc. Những cuốn sách thú vị và bổ ích giống như những người bạn tốt, đặc biệt là đối với những ai yêu thích đọc chúng.

Tuyển tập 🌸 Dẫn Chứng Về Đọc Sách 🌸 hay và dễ hiểu!

Những Cách Đọc Sách Hiệu Quả

Dưới đây là một vài cách đọc sách hiệu quả, nhớ lâu bạn nên áp dụng:

1. Xác định rõ mục đích đọc sách

Việc xác định rõ mục đích đọc sách sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được thể loại sách phù hợp với bản thân, biết rõ vấn đề cần tìm hiểu. Từ đó, bạn không phải mất quá nhiều thời gian vào các cuốn sách có chủ đề lan man, không cần thiết.

2. Lựa chọn sách đọc phù hợp

Lựa chọn một quyển sách phù hợp với công việc, sở thích, tính cách… sẽ giúp cho việc đọc sách của bạn đạt hiệu quả cao hơn. Vì khi tiếp xúc với những gì liên quan đến vấn đề bản thân đang quan tâm, chúng ta sẽ tò mò và chú tâm nhiều hơn đến nội dung cuốn sách. Từ đó, giúp bạn tập trung khi đọc sách và không cảm thấy chán nản trong quá trình đọc.

3. Rèn luyện kỹ năng tập trung khi đọc sách

Rèn luyện kỹ năng tập trung không chỉ là một cách đọc sách hiệu quả, mà còn rất cần thiết trong những hoạt động khác. Những chi tiết như các hình ảnh minh họa, từng câu chữ trong cuốn sách hay những chuyện xảy ra xung quanh đều có thể khiến bạn bị mất tập trung. Hãy cố gắng quên đi mọi thứ xung quanh và chỉ dành sự chú ý cho cuốn sách bạn đang đọc. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu các kiến thức nhanh chóng, cũng như ghi nhớ lâu hơn.

4. Rèn luyện kỹ thuật đọc sách

 • Cách đọc sách hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua chính là rèn luyện cho mình kỹ thuật đọc sách. Bạn có thể tham khảo các nguyên tắc sau đây để cải thiện kỹ thuật đọc sách của bản thân:
  • Nên đọc bằng mắt, không nên đọc bằng miệng.
  • Không nên đọc đi đọc lại 1 đoạn văn/nội dung quá nhiều lần.
  • Điều chỉnh tốc độ đọc phù hợp với từng nội dung. Nội dung nào quan trọng, bạn cần đọc chậm và phân tích, suy ngẫm. Còn với các nội dung không quan trọng, bạn có thể đọc lướt qua.
  • Cố gắng hiểu sâu được ý nghĩa của toàn đoạn văn, không nên quá để ý đến từng câu, từng từ.
  • Tập thói quen đọc nhanh và tóm tắt được nội dung cốt lõi, chủ yếu của cuốn sách.

5. Chọn môi trường và thời gian đọc hiệu quả

Bạn nên đọc sách ở những nơi yên tĩnh, có đủ ánh sáng, không gian thoáng mát và rộng rãi. Không nên đọc sách ở những nơi quá ồn ào, nơi quá tối vì có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và thị giác.

Bên cạnh đó, việc phân bổ thời gian đọc sách cũng rất quan trọng. Bạn nên hình thành cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày, thời gian thích hợp là buổi sáng sớm hoặc chiều tối, đọc sách trong khoảng thời gian này giúp não bộ tập trung và ghi nhớ tốt hơn.

6. Giữ tư duy tích cực khi đọc

Để đọc sách hiệu quả, chúng ta nên kết hợp tư duy tích cực, nghĩa là khi đọc cần phải hình dung, liên tưởng sự việc, hiện tượng đang đọc với sự việc, hiện tượng bên ngoài. Từ đó chiêm nghiệm được những gì cần thiết, những gì không cần thiết, cái nào quan trọng cái nào không quan trọng… Trên cơ sở đó, bạn sẽ nhận thức được nhiều cái hay, cái mới, đúc kết được nhiều kinh nghiệm thiết thực cho bản thân.

7. Dành thời gian suy nghĩ về những gì đã đọc được

Trong quá trình đọc, hãy cố gắng chú tâm đến nội dung, đừng suy nghĩ quá lan man xa rời sách. Bạn có thể ghi chép lại những câu văn ý nghĩa, hoặc bất cứ thứ gì khiến bạn thích thú và đọng lại trong đầu. Sau khi đọc hết quyển sách hoặc 1 chương, 1 phần của sách, bạn nên dành thời gian suy nghĩ về những gì đã đọc được. Việc này sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ chúng và áp dụng vào thực tế, cuộc sống.

8. Ghi chú và tóm tắt lại những gì đã đọc

Một phương pháp đọc sách hiệu quả khác chính là thực hành đọc chủ động bằng cách ghi chú. Trước khi lấy sổ ghi chép của bạn, hãy đợi cho đến khi bạn đọc xong hoặc đọc lướt qua một phần hoặc ý tưởng hoàn chỉnh. Hãy dành một chút thời gian để tóm tắt ý chính trong đầu của bạn trước, sau đó viết các điểm và khái niệm chính.

Những Cuốn Sách Hay Về Nghị Luận Xã Hội

Dưới đây là một số cuốn sách nổi tiếng và hay về nghị luận xã hội mà bạn có thể tham khảo:

 • “Nghị luận trong cuộc sống hàng ngày” (Everyday Arguments) – Kathryn M. Olson và Cheryl Glenn: Cuốn sách này giúp bạn hiểu về cách nhận biết, phân tích và đánh giá các luận điểm trong cuộc sống hàng ngày.
 • “Sự lôi cuốn của lập luận” (The Art of Argument) – George A. Kennedy: Cuốn sách này giới thiệu về các kỹ thuật lập luận, cung cấp ví dụ và hướng dẫn để phát triển khả năng nghị luận hiệu quả.
 • “Nghị luận khoa học xã hội” (Social Science Research and Decision-Making) – Ian C. Jarvie và Jesus Zamora-Bonilla: Cuốn sách này tập trung vào nghị luận trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội và cách áp dụng nghị luận trong quá trình ra quyết định.
 • “Nghị luận chính trị” (Political Argument) – William A. Hachten và Lyn Ragsdale: Cuốn sách này khám phá sự ảnh hưởng của nghị luận trong đời sống chính trị, từ việc tạo dựng luận điểm đến cách vận dụng các kỹ thuật nghị luận trong môi trường chính trị.
 • “Nghị luận xã hội học” (Sociological Argumentation) – David L. Altheide và John M. Johnson: Cuốn sách này tập trung vào nghị luận trong lĩnh vực xã hội học, giúp bạn hiểu và sử dụng các kỹ thuật nghị luận để phân tích các vấn đề xã hội.

Bài văn nói về 🌸 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách 🌸 bạn nên biết!

Dàn Ý Nghị Luận Về Đọc Sách

Mẫu dàn ý cho bài văn nghị luận về đọc sách dưới đây sẽ giúp bạn biết cách viết bài văn 1 cách logic và hay hơn!

I. Mở bài

 • Sách là người bạn vô cùng thân thiết đối với con người. Sách mang lại cho ta vô vàn kiến thức mà chúng ta không thể biết trong cuộc sống thường ngày. Sách còn là ngọn đèn sáng bất diệt soi sáng cho con đường tri thức của mỗi chúng ta.

II. Thân bài

1. Sách là một kho tàng kiến thức vô tận nên ta phải xem sách là một người bạn thân thiết

 • Có rất nhiều loại sách khác nhau, mỗi loại sách có một lĩnh vực và một kiến thức khác nhau

Ví dụ:

 • Sách văn: có nhiều tác phẩm văn học sẽ giúp ta biết roc hơn về thế giới về con người
 • Sách sử: giúp ta biết nhiều hơn về lịch sử, về quá trình hình thành và đấu tranh của loài người
 • Sách giáo khoa: có những bài học bổ ích, giúp ta hoàn thiện bản thân hơn

2. Con người sẽ ra sao nếu thiếu sách

 • Nếu thiếu sách con người sẽ cảm thấy rất vô vị và nhàm chán
 • Con người sẽ bị thiếu kiến thức và hiểu biết một cách trầm trọng
 • Con người sẽ bị thụt lùi so với xã hội hiện đại ngày nay
 • Sẽ không còn thứ gì được lưu lại cho thế hệ mai sau
 • Bóng tối sự dốt nát sẽ bao trùm lên con người

=> Sách rất cần thiết cho mỗi người chúng ta.

3. Bên cạnh những cuốn sách tốt thì cũng có những cuốn sách xấu

 • Bên cạnh những cuốn sách tốt thì cũng có những cuốn sách nhảm nhí, vô bổ
 • Những cuốn sách không phù hợp với lứa tuổi hay những cuốn sách đồi trụy sẽ rất hại với con người
 • Chúng ta phải biết lựa chọn sách mà đọc để tránh lệch lạc

4. Bảo quản sách

 • Luôn giữ gìn sách
 • Thật sự trân trọng sách
 • Tìm tòi, học hỏi những cuốn sách mới, lạ
 • Xem sách là một người bạn lớn

III. Kết bài

 • Khẳng định vai trò của sách
 • Luôn giữ gìn và tôn trọng sách

Văn mẫu nghị luận về 🌸 Vai Trò Của Việc Đọc Sách 🌸 ý nghĩa!

19+ Mẫu Nghị Luận Về Vai Trò Của Sách

SCR.VN đã tuyển tập và biên soạn dưới đây là các bài văn mẫu nghị luận về vai trò của sách, việc đọc sách để các bạn tham khảo!

Bài Văn Nghị Luận Về Tầm Quan Trọng Của Sách Đặc Sắc

Mời bạn tham khảo bài văn nghị luận về sách mà chúng tôi giới thiệu sau đây!

Mỗi cuốn sách là nơi lưu trữ kiến thức để truyền lại cho con người những hiểu biết về thế giới xung quanh. “Cuộc đời con người là hữu hạn nhưng kiến thức là vô hạn” nên con người sẽ chẳng bao giờ có thể biết hết, khám phá hết thế giới xung quanh mình. Qua thời gian, nhân loại đã tích luỹ được lượng kiến thức vô cùng to lớn, được lưu trữ dưới nhiều dạng, trong đó dạng phổ biến nhất, thuận tiện nhất chính là những cuốn sách.

Có thể nói, sách là nơi mà ta có thể cập nhật thông tin, kiến thức một cách nhanh nhất. Vì thế, đọc sách có lợi cho mỗi người. Sách đưa ta đến sự hiểu biết về vũ trụ, về thế giới, về lịch sử tồn tại và phát triển của xã hội loài người, về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, về đất nước, thiên nhiên… mà ta chưa được biết tới. Hơn thế nữa, sách còn là người bạn trung thành dẫn dắt ta trên con đường tìm kiếm, học hỏi kiến thức.

Trong xu thế phát triển đất đất nước hiện nay, sách bây giờ đã không còn khan hiếm như trước. Hàng loạt những cuốn sách ra đời hằng ngày với những nội dung mới lạ, hình thức đẹp mắt. Chúng ta có thể mua sách ở rất nhiều nơi với giá không quá đắt.

Để đọc sách, mỗi người lại có một chỗ đọc riêng. Người đọc ở ngay tại nhà, người thì tìm đến các thư viện ở trường, ở thành phố để tìm đọc những cuốn sách hay, bổ ích. Có thể nói, bây giờ, trong cuộc sống bận rộn, công việc đọc sách đã diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi: lúc nghi ngơi, trước khi đi ngủ, khi xem tivi…

Trong thực tế, lượng sách phát hành mỗi ngày quá lớn mà không phải cách thể nào cũng đều có chất lượng tốt. Vì thế, chọn sách để đọc cũng là một công việc không hề dễ dàng. Khi chọn được những cuốn sách hay, phù hợp với mỗi người thì việc suy nghĩ về những kiến thức đã thu nhận được cũng là một cách để trau dồi sự hiểu biết.

Một cách đọc để nhớ lâu là ghi chép, tóm tắt những nội dung cơ bản trong cuốn sách. Điều này rất cần thiết: mỗi khi cần, ta có thể vận dụng các kiến thức đó vào cuộc sống để những kiến thức đó không còn là sách vở, là lý thuyết suông.

Chính vì vậy sách là một người thầy, một người bạn trung thành dạy ta những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống, là một thứ của cải tinh thẩn vô giá với mỗi người. Chúng ta cần phải giữ gìn, nâng niu, quý trọng và bảo quản sách, vận dụng những kiến thức trong sách vào đời sống để xứng đáng với những gì mà sách đem lại cho ta.

Đối với tôi, là một học sinh, giữ gìn những cuốn sách hay, bổ ích cũng là cách giữ gìn những gì mà mình đã học được từ đó. Đồng thời, công việc đọc sách cũng là một cách tự học hiệu quả nhất để có một “phông văn hoá” rộng lớn và sâu sắc.

Mẫu Bài Văn Sách Nghị Luận Xã Hội Ấn Tượng

Mẫu bài văn nghị luận về sách ấn tượng nhất đã được trình bày bên dưới!

Sách luôn được xem là người bạn đồng hành lớn của con người suốt hàng ngàn năm qua, bởi vai trò vô cùng quan trọng của chúng đối với cuộc sống nhân loại. Sách có thể được coi như là một kho tàng tri thức vô tận, lưu giữ các kiến thức và kinh nghiệm của nhân loại qua các thời kỳ lịch sử.

Dù được lưu trữ dưới nhiều hình thức khác nhau, từ tre, trúc, lụa, vài cho đến giấy và sách điện tử, vai trò của sách vẫn luôn rất quan trọng. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng những bài học và kiến thức bổ ích về các lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Sách Văn học giúp mở rộng hiểu biết về văn chương và tinh hoa nghệ thuật trong tâm hồn con người. Sách lịch sử giúp ta hiểu rõ hơn về quá khứ, về sự phát triển và tiến bộ của nhân loại, cũng như nâng cao ý thức trách nhiệm với quốc gia và dân tộc. Sách khoa học mang đến các con số và thí nghiệm, giúp ta tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh. Sách ngoại ngữ giúp ta phá bỏ rào cản ngôn ngữ và tiếp cận các nền văn hóa khác nhau.

Tóm lại, sách là một người thầy lớn của nhân loại, giúp chúng ta mở rộng kiến thức và hiểu biết, nâng cao trí tuệ và ý thức trách nhiệm đối với cuộc sống và xã hội.

Sách là một người bạn đồng hành đáng tin cậy trong mọi tình huống của cuộc sống. Khi chúng ta buồn, sách có thể giúp chúng ta tìm lại niềm vui bằng những câu chuyện tích cực, và khi chúng ta vui, đọc sách cũng là một cách để thư giãn và giữ cho tâm trí tỉnh táo. Những cuốn sách đồng hành với chúng ta trong những lúc vui hay buồn, cung cấp cho chúng ta sự đồng cảm và niềm vui thông qua những trang sách.

Đọc sách không chỉ là một hoạt động giải trí, mà nó còn giúp chúng ta phát triển tư duy, làm chậm quá trình lão hóa của não, tăng cường vốn từ vựng và khả năng tập trung của bản thân. Từ đó, sách mở rộng hiểu biết và phong phú tinh thần của con người.

Thiếu sách có thể dẫn đến cuộc sống vô vị và nhàm chán. Không ai có thể có vốn hiểu biết phong phú nếu thiếu sách. Thiếu sách đồng nghĩa với sự thiếu hụt kiến thức và hiểu biết, dẫn đến những sai lầm trong cuộc sống. Thiếu sách cũng đồng nghĩa với sự tụt lùi của con người trong sự phát triển và tiến bộ của nhân loại. Nếu thiếu sách, những kinh nghiệm của chúng ta sẽ không được lưu lại cho đời sau, và con người sẽ mất đi trong bóng tối của sự dốt nát.

Có rất nhiều minh chứng cho thấy đọc sách và yêu thích sách là một trong những yếu tố quan trọng giúp một người thành công, như Bill Gates với câu nói “Đọc và mở rộng kiến thức là đam mê bất tận của tôi” và Elon Musk, người chia sẻ kiến thức về chế tạo tên lửa từ sách. Tuy nhiên, sách cũng có tác dụng nhân văn, như chuyến hành trình “Sách đi tìm người đọc” của thư viện Lâm Đồng đến trại giam Đại Bình, khi những phạm nhân được truyền cảm hứng và niềm tin vào cuộc sống mới thông qua sách.

Sách đóng vai trò rất quan trọng đối với nhân loại, tuy nhiên nhiều người chưa thực sự nhận thức được giá trị của sách. Các hành vi như đốt sách, xé sách hay đọc sách một cách không trân trọng tri thức đều đáng lên án.

Vì vậy, chúng ta cần phải trân trọng sách, giữ gìn và bảo vệ giá trị của sách, tìm kiếm những cuốn sách mới và bổ ích, đồng thời loại bỏ những cuốn sách không có giá trị, như những cuốn sách truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, tư tưởng phi đạo lí và kích động bạo lực. Chỉ khi đó, sách mới có thể trở thành một người thầy, người bạn đáng tin cậy của con người.

Đọc thêm về 🌸 Công Dân Toàn Cầu Là Gì 🌸 những tấm gương tiêu biểu!

Bài Văn Nghị Luận Về Vai Trò Của Sách Xuất Sắc

Gửi tặng bạn mẫu bài văn nghị luận về sách xuất sắc nhất!

Một trong những nhà hùng biện vĩ đại nhất La Mã – Marcus Tullius Cicero đã khẳng định: “Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lí do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời”. Thật vậy, chính những cuốn sách đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại.

Sách được hiểu là vật thể lưu giữ những tinh hoa tri thức của con người dưới dạng văn bản. Chúng được viết nên bởi một hoặc một nhóm tác giả với mục đích truyền tải kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu hay những câu chuyện, quan điểm, góc nhìn về cuộc sống đến người đọc. Nhờ đó, các thế hệ sau có thể tiếp nhận và mở rộng thêm nguồn kiến thức sẵn có, làm nên nhiều thành tựu đáng tự hào.

Sách đem đến cho con người vốn hiểu biết sâu rộng về xã hội trên mọi lĩnh vực. Các tác phẩm văn chương đưa những câu chuyện đầy tính nhân văn đến con người, giúp họ biết yêu thương, đồng cảm, sẻ chia. Các cuốn sách khoa học viễn tưởng lại mở ra vô vàn thế giới mới mẻ, kì ảo, kích thích trí tò mò của độc giả. Hay như những tác phẩm lịch sử đã tái hiện lại quá trình hình thành, phát triển và những biến động của thế giới… Tất cả đã đem đến cho người đọc nguồn tri thức vô tận, bổ ích. Bên cạnh đó, việc đọc sách còn được coi như một phương pháp rèn luyện tính tập trung, sự kiên nhẫn và phát triển tư duy phản biện, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Xã hội càng phát triển, sách cũng ngày càng nhiều và đa dạng hơn, hình thành nên một kho tàng tri thức đồ sộ mà một người không thể nào bao quát hết được. Vậy nên mỗi cá nhân phải tự biết cách chọn lọc thể loại sách phù hợp nhất với bản thân, từ đó đi sâu nghiên cứu. Trên thực tế, hiện nay sách không chỉ tồn tại trên trang giấy mà còn có thể được tiếp cận qua các thiết bị điện tử, giúp người đọc dễ dàng khám phá đa dạng thông tin hơn.

Tuy nhiên, văn hóa đọc hiện nay đang có dấu hiệu bị mai một. Một bộ phận giới trẻ dường như ưa chuộng việc sử dụng mạng xã hội hơn là ngồi lại nghiên cứu những cuốn sách bổ ích. Số khác lại đọc theo hình thức chống đối, vừa gây mất thời gian, vừa không mang lại hiệu quả. Chính vì vậy, muốn hoàn thiện bản thân, con người cần rèn luyện cho mình thói quen đọc sách. Bên cạnh đó, việc tiếp nhận thông tin cũng cần diễn ra một cách sáng suốt, tỉnh táo. Hãy biến những kiến thức trong sách thành của mình, tự tin bước đi trên con đường dẫn tới thành công.

Có thể khẳng định rằng những cuốn sách đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển của mỗi cá nhân. Đọc sách chính là phương pháp vô cùng hiệu quả để con người tiếp nhận tri thức, từ đó áp dụng vào xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ cho chính mình và những thế hệ mai sau.

Nghị Luận Về Vai Trò Của Sách Đối Với Đời Sống Con Người Ý Nghĩa

Cùng tìm hiểu về vai trò của sách đối với con người qua bài văn nghị luận sau đây!

Nguồn kiến thức của nhân loại là vô tận, bởi có rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Từ xa xưa đến nay, ông cha ta đã đúc kết lại được nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức, vậy họ làm thế nào để truyền lại cho con cháu mà không bị mất đi. Đó là sách, sách đã được ghi chép lại tất cả các kiến thức ấy, lưu truyền từ đời này sang đời khác. Vai trò của sách vô cùng lớn không chỉ đối với riêng từng cá nhân mà còn đối với toàn xã hội.

Nhắc đến sách, chắc hẳn ai cũng biết và hình dung ra được. Sách là một dạng văn bản được in ra thành quyển, trong cuốn sách đó có chứa đựng những thông tin chính cần đề cập tới, đó là những kiến thức đã được đúc kết qua nghiên cứu, kinh nghiệm, của nhiều tác giả hoặc ý kiến cá nhân tác giả.

Sách là tài liệu đơn giản, dễ kiếm tìm nhất để đưa con người tới bến bờ tri thức. Sách được chia thành nhiều loại dựa trên nhiều lĩnh vực, tùy thuộc vào mục đích như: truyện, tiểu thuyết, sách khoa học, sách nghệ thuật, sách đời sống… Sách cũng được phân chia theo cho phù hợp với từng lứa tuổi, sách còn được in ấn dưới nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.

Tại sao lại nói vai trò của sách là rất lớn? Bởi đầu tiên, nó cung cấp cho ta một nguồn thông tin, kiến thức vô cùng phong phú trên hầu hết tất cả các lĩnh vực. Nó giúp ta lưu trữ lại những nghiên cứu, những tinh hoa mà phải trải qua một quá trình dài mới có thể đúc kết ra được. Đi từ quá khứ, sách đã tồn tại, nó ghi lại từng chặng đường của lịch sử, ghi lại từng bài học, vì thế mà cho đến bây giờ, rồi cả tương lai sau này, chúng ta dường như có thể sống lại với quá khứ thông qua những cuốn sách, rồi có thể ở bất cứ nơi đâu trong tâm hồn trên mọi miền thế giới.

Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc.” – đó là một câu nói rất nổi tiếng của Harvey Mackay. Quả đúng là như vậy, cuốn sách có tác động thần kỳ đến con người. Khi đọc xong một cuốn sách, bạn đã tự cung cấp cho bản thân mình một nguồn kiến thức mới, một bài học mới, một lối tư duy khác cho chính mình. Bạn sẽ khám phá ra nhiều điều mới lạ mà trước đây bạn chưa từng thấy, hoặc thấy rồi nhưng theo một chiều hướng khác. Bạn cũng có thể tìm thấy ước mơ, hoài bão của bản thân qua những cuốn sách mình đọc, chọn cho mình một con đường đi đến tương lai.

Sách mang tính giáo dục con người rất lớn. Ngoài việc cung cấp một nguồn tri thức vô tận thì nó giúp giáo dục nhân cách con người. Thông qua những tác phẩm văn chương, những cuốn sách về cuộc sống, nó đã bồi đắp cho tâm hồn, tình cảm con người, biết yêu thương đồng cảm cho nhiều số phận.

Bên cạnh đó, sách là một hình thức giải trí vô cùng bổ ích cho con người. Sách gồm nhiều thể loại, chia theo từng độ tuổi, có nhiều chủ đề khác nhau. Từ khi còn bé, những đứa trẻ đã được làm quen với sách qua những câu chuyện cổ tích mà cha mẹ kể cho nghe. Những cuốn truyện tiểu thuyết, tản văn, hay truyện ngắn… giúp tâm hồn con người thêm phong phú hơn.

Sách bổ ích là vậy, vậy làm sao để đạt được hiệu quả tối đa từ sách. Trước khi đọc sách, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ chủ đề, mục đích chúng ta cần đọc, cần tìm điều gì, rồi tìm những cuốn phù hợp với mình. Kết hợp với đó là phương pháp đọc sách làm sao cho đúng, để lấy được nhiều thông tin nhất có thể. Đọc sách phải tự mình phải tư duy, suy nghĩ về các vấn đề, rồi phải hành động ngay sau mỗi bài học rút ra. Nếu mỗi chúng ta có một phương pháp đúng với sách, sách sẽ mang lại những lợi ích không giới hạn cho ta.

Hiện nay, sách vẫn đang tồn tại và phát triển rất tốt. Không chỉ được in ấn sách tồn tại trên giấy như trước đây, sách hiện nay còn có trên Internet hay còn được gọi là ebook. Dù tồn tại dưới hình thức nào, mỗi cá nhân chúng ta cần phải chọn, mua đúng sách, tránh mua hàng nhập lậu, không rõ bản quyền bởi vậy sẽ là tiếp tay cho kẻ xấu.

Văn hóa đọc ngày nay ngày càng được mở rộng dưới nhiều hình thức như mở các thư viện, các hội sách, ngày đọc sách… nó giúp sách đến gần với con người hơn, mang lợi ích cho con người. Tuy nhiên, bên cạnh đó, sách nhiều khi vẫn bị xem nhẹ, không được quan tâm đến, nếu có những con người không màng đến sách, tư duy của họ sẽ trở nên nghèo nàn và lạc hậu, cuộc sống sẽ nằm sâu trong đáy giếng. Nhận thức được tầm quan trọng của sách, mỗi chúng ta cần phát huy tối đa lợi ích mà sách mang lại. Luôn chịu khó học tập, rèn luyện, đọc thêm nhiều sách để bản thân mình ngày càng phát triển hơn.

Sách nằm im là sách chết“, hãy cùng nhau phát triển văn hóa đọc sách cho tất cả mọi người để mọi người có một lối sống văn minh, lành mạnh và cũng từ đó, vươn xa hơn giúp cho đất nước phát triển, tiến bộ hơn trên trường quốc tế.

Khái niệm 🌸 Mục Đích Là Gì 🌸 và ví dụ hay!

Nghị Luận Về Vai Trò Của Sách Và Việc Đọc Sách Súc Tích

Cùng SCR.VN tham khảo bài văn nghị luận về sách và đọc sách súc tích sau đây!

Trong cuộc sống, mỗi sự vật đều có giá trị, ý nghĩa riêng. Một trong những vật có giá trị vô cùng lớn và mang ý nghĩa quyết định đến đời sống con người chính là sách. Sách là nơi lưu trữ những kiến thức từ lâu đời ở nhiều lĩnh vực khác nhau giúp người đọc mở mang hiểu biết cũng như bồi dưỡng tâm hồn.

Đọc sách giúp con người tiếp thu nguồn tri thức để hoàn thiện bản thân, suy nghĩ đúng đắn hơn và đủ kiến thức để tìm kiếm công việc nuôi sống bản thân. Mỗi con người không thể trưởng thành, mở rộng tầm hiểu biết nếu không tiếp thu, lĩnh hội kiến thức, kiến thức được ghi lại, tập trung chủ yếu dưới dạng sách vở. Bên cạnh đó, chính chúng ta cũng có thể chia sẻ bài học, lan tỏa thông điệp tốt đẹp thông qua sách vở, viết lách.

Sách lưu giữ thông tin của nhiều lĩnh vực, bên cạnh việc cung cấp tri thức, sách còn giúp ta rèn giũa tâm hồn cũng như giải trí sau những giờ lao động mệt mỏi. Xã hội không có sách vở, kiến thức sẽ chìm trong u tối với sự lạc hậu, những thông điệp tốt đẹp, truyền thống văn hóa không được lưu truyền từ đời nọ sang đời kia tạo nên bản sắc văn hóa riêng.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn nhiều người chưa ý thức được tầm quan trọng của sách vở, chưa có ý thức đọc sách, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân mà chỉ lười biếng, dựa dẫm vào người khác. Những người này mãi sẽ không tiến bộ và sẽ bị tụt về phía sau. Mỗi người hãy lựa chọn cho mình những quyển sách tốt nhất để học tập và trau dồi bản thân, giúp cho cuộc sống này trở nên ý nghĩa hơn.

Nghị Luận Về Vai Trò Của Sách 200 Chữ Ngắn Gọn

Bài văn nghị luận về sách và vai trò của nó khoảng 200 chữ sau đây được đánh giá ngắn gọn mà hay, xem ngay!

Sách là nơi lưu giữ nguồn tri thức vô tận của nhân loại trong suốt hàng ngàn năm nay. Chúng mang đến cho con người thông tin về rất nhiều lĩnh vực, từ tự nhiên đến xã hội. Đó có thể là sự đa dạng sinh vật trên Trái Đất, quá trình hình thành và phát triển của các nền văn hóa, công cuộc chinh phục vũ trụ của loài người,… Chúng đưa con người tới những thế giới kì thú, mở ra nhiều góc nhìn mới mẻ.

Không chỉ vậy, việc đọc sách còn giúp mỗi cá nhân khám phá thêm nhiều cung bậc cảm xúc, từ đó hiểu hơn về bản thân và cuộc đời. Công nghệ phát triển giúp việc đọc sách trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Giờ đây, con người có thể tìm kiếm những cuốn sách yêu thích bằng các thiết bị điện tử, thậm chí còn có thể nghe “sách nói” thay vì tự đọc theo kiểu truyền thống.

Tuy nhiên, lượng kiến thức khổng lồ mà chúng mang tới cũng yêu cầu mỗi cá nhân phải có phương pháp tiếp nhận phù hợp. Hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách hữu ích, đọc một cách có chọn lọc. Chỉ có như vậy, con người mới có thể làm chủ thông tin, biến tri thức của nhân loại thành của mình. Sách chính là công cụ, là hành trang không thể thiếu đối với mỗi cá nhân cũng như cả nhân loại. 

Nghị Luận Về Vai Trò Của Sách Đối Với Chúng Ta Nâng Cao

Mẫu bài văn nghị luận về vai trò của sách nâng cao sau đây sẽ giúp bạn biết cách làm đề bài này!

Trong hàng ngàn năm sống trên Trái Đất, có lẽ đối với con người, kiến thức là điều quý giá duy nhất mà con người có thể quy tụ được và lưu giữ nó, truyền từ đời này sang đời khác. Và tất nhiên không gì khác ngoài sách, nơi con người kết tập lại những thành tựu, những phát hiện của lịch sử loài người vào trong đó. Nơi cất giữ bộ não của thế giới.

Sách là nơi cất giữ những tinh hoa, kiến thức bổ ích mà con người đã dày dặn tích luỹ được trong hàng ngàn năm qua. Sách giúp con người lưu giữ và truyền đạt kiến thức tích góp được đến cho mọi người, lưu giữ những kỳ công mà tốn bao nhiêu mồ hôi công sức mới quy tụ được. Vì vậy, để có thể thu gom, tích luỹ cho bản thân những kĩ năng xã hội, kiến thức thông dụng,…thì chỉ có việc đọc sách mới có thể thoả mãn được nhu cầu ấy.

Đọc sách rất quan trọng, đừng coi thường việc đọc sách, vì nhờ vào việc đọc sách, tính cách của con người mới có thể thay đổi, uốn nắn theo hướng tích cực. Đọc sách có thể thay đổi cuộc sống của con người, nhất là những người chưa tìm ra được con đường riêng của chính bản thân mình. Trong một xã hội văn minh như hiện giờ thì đọc sách là một trong những yếu tố quan trọng để một người có thể chiến thắng, thành công hơn so với nhiều người khác trong xã hội máy móc này.

Đọc sách ngoài việc giúp bổ sung thêm những phần lỗ hổng còn thiếu của bộ não, đọc sách còn giúp thư giãn trí óc, và thay đổi nhiều về mặt tinh thần. Một con người sau một ngày làm việc vất vả, đọc sách và uống một miếng trà sẽ giúp thoải mái tinh thần, thư giãn đầu óc, xoá tan đi những phiền muộn trong cuộc sống và hưởng thụ từng trang sách.

Ngoài ra, đọc sách còn giúp con người thấu hiểu những giá trị trong cuộc sống, hiểu được cuộc sống đáng quý như thế nào, đề cao tình yêu thương gia đình, bạn bè, cuộc sống; hướng đến một chân lý tươi sáng hơn. “Chỉ trong sách, con người mới biết đến sự thật, tình yêu và cái đẹp hoàn hảo” (George Bernard Shaw).

Tuy nhiên việc đọc sách không hề đơn giản như mọi người thường nghĩ. Những người biết đọc sách, hưởng thụ sách chắc chắn sẽ khác với những người không biết sách là gì. Chỉ những con người như thế mới biết cách tìm cho bản thân cách tồn tại trong xã hội và tự tạo cho bản thân trở nên đặc biệt nổi bật hơn người khác, lấp đi những lỗ hổng của cuộc đời hoàn thiện bản thân.

Còn những người không biết quý trọng việc đọc sách thì tất nhiên sẽ khó thành công, vượt lên trên những con người ưu tú. Nếu muốn thành công hơn, dễ dàng hơn trên con đường đến thành công của bản thân, thì chỉ có việc đọc sách mới giúp bạn điều đó. Đó là sự khác biệt giữa những con người thành công và những con người đang chạy đua tìm thành công của bản thân mình.

Đọc sách là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công. Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích. Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách. Đọc sách không những để nâng cao trí thức mà còn nâng cao nhân cách. Mỗi ngày đọc vài trang sách để biết cuộc sống rộng dài, đời người ý nghĩa hơn.

Dẫn chứng hay về 🌸 Mục Tiêu Là Gì 🌸 cho bạn tham khảo!

Nghị Luận Về Vai Trò Của Sách Ngắn Hay

Chia sẻ đến đọc giả bài văn nghị luận về sách vừa ngắn vừa hay để bạn làm bài 1 cách thông minh!

Những cuốn sách đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi người. Đó là tinh hoa tri thức của nhân loại đã được tổng hợp, lưu trữ lại dưới dạng văn bản, đóng thành quyển và phổ biến rộng rãi khắp nơi. Chúng được chia ra thành nhiều thể loại, đề cập đến vô vàn lĩnh vực như khoa học, đời sống, nghệ thuật,… Nhờ đó mà mỗi cá nhân có thể tự do tiếp cận, tìm hiểu vấn đề mình quan tâm.

Sách còn là công cụ giáo dục con người về mặt nhận thức và đạo đức, kĩ năng. Việc đọc các tác phẩm văn học sẽ rèn luyện lòng đồng cảm, sẻ chia. Đồng thời giúp hình thành, phát huy tính kiên nhẫn cùng tư duy phản biện. Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, giờ đây con người có thể tiếp cận những cuốn sách theo nhiều cách. Không chỉ là giấy trắng mực đen, sách còn xuất hiện ở dạng ebook hay audio book, giúp việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên thực tế, nhiều người vẫn chưa biết cách tận dụng vốn tri thức quý báu ấy sao cho hiệu quả. Giới trẻ ngày nay chủ yếu dành thời gian cho mạng xã hội nhiều hơn là cho những cuốn sách. Đây là hiện trạng đáng báo động, có thể gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của xã hội. Vậy nên mỗi người cần trau dồi cho bản thân tình yêu với sách. Hãy tận dụng nguồn tri thức quý giá ấy để hoàn thiện chính mình, góp phần vào công cuộc xây dựng cộng đồng ngày một văn minh, tiến bộ hơn.

Nghị Luận Vai Trò Của Sách Đặc Sắc

Đọc ngay bài văn nghị luận về vai trò của sách đặc sắc sau đây để đạt điểm cao trong kì thi sắp tới!

Từ xưa đến nay, sách luôn được coi là một người bạn lớn của con người, có lẽ chính bởi sách có vai trò hết sức to lớn với đời sống nhân loại.

Sách – hiểu đơn giản thì đó là một nơi lưu trữ những tri thức của nhân loại đã được đúc kết và kiểm chứng trong một thời gian rất dài, sách tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau. Xưa kia sách được làm bằng tre, trúc, bằng lụa, vài, gần hơn chúng ta biết sách được làm bằng giấy, hiện đại nhất thì có e-book – sách điện tử. Và dù tồn tại dưới bất kì một hình thức nào thì sách vẫn có những vai trò quan trọng với con người chúng ta.

Đầu tiên, phải khẳng định rằng, sách là một kho tàng kiến thức vô tận nên nó mở rộng hiểu biết cho con người. Trong mỗi cuốn sách Văn học luôn có những bài thơ, những câu chuyện lí thú và bổ ích mà qua đó, ta có thêm hiểu biết về văn chương nhân loại, về những tinh hoa nghệ thuật trong tâm hồn con người.

Những cuốn sách lịch sử đưa ta về quá khứ cách đây ngàn năm, chẳng cồng kềnh và lích kích gì mà vẫn có thể chứng kiến những sự kiện, những cuộc đấu tranh anh dũng và công cuộc xây dựng đất nước, qua những trang sách sử, ta bỗng thấy yêu non sông đất nước mình để từ đó, ta có ý thức trách nhiệm hơn với vận mệnh quốc gia dân tộc trong tương lai.

Những cuốn sách khoa học lại mở ra trong đầu ta những con số, những thí nghiệm, những phản ứng… Những cuốn sách ngoại ngữ giúp ta có thêm kiến thức về ngôn ngữ mới, để phá bỏ rào cản ngôn ngữ khi tiếp xúc với người ngoại quốc…Rất nhiều những cuốn sách với đủ các lĩnh vực của cuộc sống đang chờ đón chúng ta tìm đến để mở rộng tầm hiểu biết. Sách có thể coi là một người thầy của nhân loại.

Sách cũng có thể được coi là một người bạn, một người bạn luôn bên ta mỗi lúc buồn, lúc vui. Khi buồn chúng ta có thể đọc cuốn sách tích cực để khiến bản thân vui hơn, khi vui chúng ta cũng có thể đọc sách như một cách thư giãn và chăm chút cảm xúc. Sách bên ta trong tất cả mọi thăng trầm của cuộc sống, đọc sách ta tìm thấy niềm vui, ta tìm thấy sự đồng cảm trong những dòng chữ trên trang sách.

Ngoài ra, khi chúng ta quan tâm đến sách và đọc sách, chúng ta sẽ thúc đẩy được sự phát triển tư duy, làm chậm quá trình lão hóa của não, tăng thêm vốn từ và khả năng tĩnh tâm của bản thân…

Sách mở rộng hiểu biết và làm phong phú tinh thần của con người, vì thế, nếu thiếu sách, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vô vị và nhàm chán biết bao! Không một ai tự nhiên có vốn hiểu biểu phong phú mà không thông qua đọc sách.

Thiếu sách, con người sẽ thiếu hụt kiến thức và hiểu biết. Mà cuộc sống thiếu hiểu biết sẽ rất dễ dẫn đến những sai lầm. Thiếu sách, con người sẽ ngày càng tụt lùi so với sự phát triển và tiến bộ của nhân loại. Thiếu sách, đồng nghĩa bao kinh nghiệm của chúng ta không còn được lưu lại cho đời sau, con người cứ thế mà chìm trong bóng tối của sự dốt nát…

Người ta có thể sẽ dẫn ra rất nhiều những minh chứng về những người thành công nhờ đặc biệt quan tâm sách và yêu thích đọc sách như Bill Gates với câu nói: “Đọc và mở mang kiến thức là đam mê bất tận của tôi” hay Elon Musk với chia sẻ những kiến thức về chế tạo tên lửa của ông đều từ sách mà ra…Nhưng tôi sẽ dẫn ra một minh chứng chứng minh sức cảm hóa con người như một tác dụng nhân văn của sách, đó là hành trình “Sách đi tìm người đọc” của thư viện Lâm Đồng đến với trại giam Đại Bình. Những phạm nhân ở đây chia sẻ sách đã như một người thầy, một người bạn mở ra cho họ niềm tin một lần nữa vào cuộc đời tươi sáng sau khi bước ra khỏi cánh cửa trại giam.

Sách có vai trò to lớn đối với nhân loại, thế nhưng có nhiều người chưa nhận thức đúng đắn vai trò của sách. Những hành vi như đốt sách, quăng quật xé sách vở hay những người đọc sách một cách qua loa đại khái, không trân trọng tri thức từ sách thực sự đáng lên án.

Vậy, làm sao để sách luôn quan trọng, luôn là một người thầy, người bạn. Hãy giữ gìn gìn sách cẩn thận, trân trọng giá trị đích thực của sách, sưu tầm thêm những cuốn sách mới lạ và bổ ích, loại bỏ những cuốn sách vô bổ (những cuốn sách truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, tư tưởng phi đạo lí, kích động bạo lực..), có như vậy mới có thể bảo toàn giá trị đích thực của sách.

Đọc thêm 🌸 Kỷ Luật Là Gì 🌸 và dẫn chứng cụ thể!

Nghị Luận Về Việc Đọc Sách Học Sinh Giỏi

Các bạn học sinh đừng bỏ qua bài văn nghị luận về việc đọc sách dưới đây nhé!

Ai trong mỗi chúng ta đều biết đọc sách để mở mang kiến thức, vai trò và vị trí của nó trong con đường học vấn là vô cùng quan trọng. Chu Quang Tiềm đã khuyên dạy chúng ta rằng: “Học vấn không chỉ là việc đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn”. Câu nói của ông như một lý thuyết một chiều trong toán học: từ cái này dẫn đến cái kia là đúng và ngược lại có thể là sai. Từ đó ta thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách.

Vậy học vấn là gì? Học vấn là những hiểu biết thu nhận được qua quá trình học tập và rèn luyện. Chúng ta có thể tiếp nhận được kiến thức qua những lời dạy của thầy cô trong trường lớp, qua bạn bè hoặc qua những kinh nghiệm mà chính mình đã từng trải. Do đó, “học vấn không chỉ là việc đọc sách”, ta vẫn có thể tích lũy, nâng cao học vấn, tiếp nhận tinh hoa của nhân loại bằng những cách khác, qua nhiều nguồn khác, kể cả việc đọc sách.

Tuy nhiên “đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn”, bởi sách là kho tàng tri thức quý báu được tìm hiểu, ghi chép, cô đức, lưu truyền qua những thăng trầm lịch sử, là “di sản tinh thần của nhân loại”. Sách vô cùng có ích cho tất cả mọi người, trong đó có học sinh, sinh viên nói riêng và các tầng lớp trí thức nói chung.

Sách dạy ta những điều hay ý đẹp, dạy ta những bài học làm người, ca ngợi những con người khuyết tật vượt khó; những người lính cách mạng dũng cảm, bất khuất; những anh hùng liệt sĩ xả thân mình vì quê hương đất nước. Sách còn giúp ta tiếp cận những nền văn minh của các quốc gia mà ta chưa hề đặt chân đến; cảm nhận từng câu chữ, lời văn mang những cung bậc cảm xúc khác nhau trong các tác phẩm văn học nước ngoài… Dù bất cứ lợi ích gì, sách đều giúp con người trưởng thành về nhận thức, sâu sắc về tư tưởng, chín chắn về suy nghĩ.

Đọc sách đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích mà ta không thể kể hết. Đầu tiên, thay vì chúng ta phải mất thêm mấy trăm năm cho công cuộc tìm kiếm, ghi chép những thông tin cần tìm, thì ta chỉ mất vài giờ thông qua việc đọc sách. Qua đó, đọc sách là con đường ngắn nhất nhưng không kém phần quan trọng để tích lũy, lĩnh hội, nâng cao kinh nghiệm, vốn tri thức mà người xưa đã lưu truyền lại. Sách chính là bậc thang đưa chúng ta đến với thành công trong cuộc sống.

Sách giúp ta hoàn thiện kiến thức phổ thông đã học. Sách là người bạn thân thiết, gắn bó với chúng ta suốt cuộc đời, luôn cần thiết cho nhân loại cho dù khoa học kỹ thuật, công nghệ có phát triển và ngày càng hiện đại đến đâu. Không những thế, sách còn là hành trang kiến thức để con người chuẩn bị cho “cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, nhằm phát hiện thế giới mới”. Ta không thể thu được những thành tựu mới nếu không biết kế thừa những thành tựu của các thời kỳ đã qua.

Đọc sách là một nhu cầu quan trọng trong cuộc sống của con người, do đó ta phải biết phương pháp đọc sách sao cho đúng, có ích cho học vấn. Trước hết, ta phải biết chọn sách mà đọc sao cho phù hợp với yêu cầu học tập của chúng ta, tránh lãng phí thời gian và sức lực của chính mình.

Khi đọc sách, ta nên đọc chậm rãi, đọc đi đọc lại nhiều lần để từng câu chữ trong sách ngấm dần vào suy nghĩ của ta, ăn sâu vào xương cốt, ắt ta sẽ hiểu và nhớ lâu. Đọc ít mà đọc kĩ còn hơn là đọc nhanh, lướt qua hay học thuộc như một chiếc máy thì chẳng khác như “Nước đổ lá khoai” hoặc hiểu sơ lược được ngày một ngày hai là quên hết.

Không chỉ vậy, ta cần phải tích cực tư duy suy nghĩ khi đọc sách sẽ giúp ta hiểu được vấn đề sâu sắc, tích lũy ngày càng nhiều kiến thức khó có thể quên trên con đường học vấn. Ngoài ra, mỗi con người chúng ta cần có thói quen ghi chép lại những điều quan trọng cơ bản một cách tóm gọn, đơn giản, dễ học, dễ hiểu để sau này khi cần thiết ta có thể xem lại.

Những học sinh, sinh viên đang học phổ thông, đại học là lứa tuổi góp phần phát triển đất nước nên rất cần phải đọc sách. Trong quá trình đọc nên chia sách ra làm hai loại chính: sách phổ thông và sách chuyên sâu. Đối với sách phổ thông, ta nên xem một cách tóm lược tất cả các kiến thức trong quá trình học tập, để rồi nâng cao chúng qua việc xem sách chuyên sâu. Đó là cách đọc sách có hệ thống giúp học sinh, sinh viên suy nghĩ tư duy và nắm rõ vấn đề.

Sách vô cùng quan trọng trong cuộc sống của nhân loại mà không gì có thể thay thế được. Tuy nhiên, bên cạnh những người chuyên tâm vào công việc chọn đọc những cuốn sách hay và bổ ích, lại có một số người, phần lớn là giới trẻ học sinh ngày nay, vẫn chưa thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách, không chịu đọc sách để làm giàu vốn tri thức của mình, hay chưa biết phương pháp đọc sách làm tốn thời gian, sức lực dẫn đến không chuyên sâu, lâu hiểu, nhanh quên.

Ngoài ra, một số bạn trẻ chọn những cuốn sách có nội dung không lành mạnh, vô thưởng vô phạt, không đem lại lợi ích gì cho bản thân và sự phát triển của xã hội. Vì vậy, để góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, chúng ta cần chỉ ra phương pháp đọc sách đúng đắn, chứng minh cho họ thấy tầm quan trọng lớn lao của sách trong quá trình học vấn và phải biết chọn đúng loại sách.

Tóm lại, qua câu nói “Học vấn không chỉ là việc đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn.” của Chu Quang Tiềm đã cho ta thấy đọc sách là nhu cầu cần thiết đối với mỗi con người. Mặc dù có nhiều cách để học mà không bao gồm việc đọc sách, nhưng nó vẫn là con đường quan trọng nhất giúp ta thành công trên con đường học tập. Chính Đại thi hào Nga Puskin cũng khuyên dạy chúng ta rằng “Đọc sách là cách học tốt nhất”, từ đó càng khẳng định rõ vai trò của sách trong đời sống hiện đại.

Nghị Luận Về Đọc Sách Là Công Việc Vô Cùng Bổ Ích Điểm Cao

Để đạt điểm tối đa cho bài văn nghị luận về đọc sách bạn nên tham khảo văn mẫu sau!

Đọc sách không chỉ là thư giãn mà nó còn mang tới cho ta nhiều điều bổ ích. Có lẽ bởi vậy mà Rene Descartes từng nói: “Đọc sách hay cũng giống như trò chuyện với các bộ óc tuyệt vời nhất của những thế kỷ đã trôi qua.”

Sách là nơi con người lưu trữ lại toàn bộ những tri thức, những tinh hoa trí tuệ của con người về tất cả các mặt của con người từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nó như một người bạn, một vật phẩm vô giá của nhân loại. Ngày nay, số lượng sách ngày càng nhiều với đủ các thể loại khác nhau giúp ích cho con người nhiều mặt trong cuộc sống. Và việc đọc sách dần trở thành một nét đẹp văn hóa vô cùng nhân văn.

Đọc sách không chỉ là cách con người đốt thời gian của mình mà nó còn mang lại rất nhiều những ý nghĩa vô cùng giá trị. Sách chính là kho tàng kiến thức của cả nhân loại, chính vì thế, đọc sách chính là cách con người hấp thu những tinh hoa văn hóa, những kiến thức xã hội vô cùng quý báu. Nó giúp bạn học hỏi được những kinh nghiệm từ những người đi trước rồi áp dụng nó vào cuộc sống thực tiễn một cách nhuần nhuyễn. Không ít người đã được khai sáng nhờ đọc những cuốn sách hay.

Một điển hình cho việc không ngừng đọc, không ngừng học hỏi không ai khác chính là vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh của chúng ta. Người đi qua nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nhưng đi đâu Người cũng tìm tòi, cũng luôn mang theo mình những cuốn sách để không ngừng trau dồi cho mình những kiến thức. Để rồi khi đọc xong, khi trải nghiệm thực tế, Người mới thấu hiểu được nỗi thống khổ của những người dân bị áp bức, Người mới tìm ra con đường dẫn tới thắng lợi của các dân tộc bị áp bức chính là cách mạng xã hội chủ nghĩa…

Không chỉ cung cấp cho con người những tri thức, những kinh nghiệm sống mà đọc sách còn là cách giúp con người thư giãn, thanh lọc và bồi bổ tâm hồn mình. Có không ít những cuốn sách giúp con người giải tỏa được tâm lý u ám, hương họ tới những điều lương thiện, trong sáng và tốt đẹp hơn. Chắc hẳn, chúng ta đã quá quen với tựa đề “Hạt giống tâm hồn” – cuốn sách nổi tiếng được nhiều người lựa chọn đọc để soi mình vào đó, thanh lọc mình và học hỏi ở đó những điều tốt đẹp và bình dị nhất. Hay như những bạn nhỏ đọc những cuốn sách tuổi thơ đầy ngộ nghĩnh, nó không chỉ giúp các em phát triển trí não mà còn nuôi dưỡng tâm hồn trong sáng, thiện lương của các em.

Bên cạnh đó, sách cũng được coi là một người bạn dễ đồng cảm và sẻ chia với con người. Rất nhiều người chọn sách theo tâm trạng, và khi đọc chúng, họ cảm thấy mình được chia sẻ rất nhiều. Nếu bạn vui và bạn chọn đọc một cuốn sách vui, bạn sẽ thấy niềm vui ấy được nhân lên rất nhiều. Nếu bạn buồn và bạn chọn một cuốn sách mang thông điệp tích cực, bạn sẽ thấy nỗi buồn của mình được san sẻ, bạn sẽ thấm thía những điều mình đã trải qua.

Đọc sách có rất nhiều mặt lợi ích nhưng ngược lại, không đọc sách cũng có không ít những tác hại. Thật vậy, không đọc sách giống như bạn đang bó hẹp lại kiến thức của chính mình, từ làm giảm tầm nhìn của mình với cuộc sống đang ngày một phát triển như ngày nay. Tâm hồn bạn cũng theo đó mà cằn cỗi, khô cạn vì chẳng được chăm sóc, bồi đắp… Bạn sẽ giống như những con ếch mãi chỉ biết vùng sáng nhỏ bé trong cái giếng của chính mình.

Đọc sách là một điều vô cùng bổ ích nhưng rất nhiều người vẫn chưa biết cách đọc sách cũng như chọn lựa sách sao cho đúng. Họ thường đọc bừa bãi, đọc lướt để rồi những thứ đã đọc trôi đi nhanh chóng mà không đọng lại chút gì. Hãy biết cách chọn lựa cho mình những cuốn sách phù hợp với bản thân, phù hợp với lứa tuổi và nghề nghiệp của mình. Hãy dành một khoảng thời gian thật tập trung để đọc, để nghiền ngẫm những thứ mà sách dạy. Sau đó, hãy biết cách áp dụng những thứ được học từ sách vào cuộc sống. Có như vậy, giá trị của việc đọc sách mới thực sự phát huy hết tác dụng.

Sách vừa là người bạn, vừa là người thầy của con người. Hãy rèn cho mình một thói quen đọc sách, một văn hóa đọc thực sự văn minh và biết cách trân quý những giá trị mà sách mang lại.

Xem ngay dẫn chứng về 🌸 Kỹ Năng Giao Tiếp Là Gì 🌸 đặc sắc!

Nghị Luận Về Đọc Sách Giúp Con Người Trưởng Thành Cả Về Trí Tuệ Và Nhân Cách Hay

Nếu bạn đang tìm kiếm bài văn nghị luận về đọc sách giúp con người trưởng thành cả về trí tuệ và nhân cách thì xem ngay mẫu này nhé!

Chúng ta muốn trưởng thành, trở nên tài giỏi, thành đạt thì cần những gì, cần rèn luyện bản thân mình như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, trước hết bạn hãy tự hỏi mình đã chăm chỉ đọc sách hay chưa? Bởi lẽ đọc sách giúp con người trưởng thành cả về trí tuệ và nhân cách. Sách là tài sản vô giá, là người bạn tốt của con người.

Sách là nơi lưu trữ toàn bộ sản phẩm tri thức của con người, giúp ích cho con người về mọi mặt trong đời sống xã hội. Sách giúp ta có thêm tri thức, mở rộng hiểu biết, thu thập thông tin một cách nhanh nhất. Những tinh hoa tri thức từ bao đời nay của con người được ghi chép lại chủ yếu dưới dạng sách vở.

Đọc sách giúp con người được nhiều điều hay lẽ phải, có thêm kiến thức của nhiều lĩnh vực từ cơ bản đến nâng cao, từ đó tìm được con đường, hướng đi cho bản thân. Nếu không có sách lưu trữ kiến thức, ta sẽ không có kiến thức chuyên ngành, sẽ không có những bài học sâu sắc để hoàn thiện bản thân.

Bên cạnh sách cung cấp kiến thức, chúng ta còn có những cuốn sách bồi dưỡng tâm hồn, đó là sách kĩ năng sống, sách văn học trong nước và thế giới qua nhiều thời kì, nhiều giai đoạn. Thử nghĩ mà xem, nếu không có sách, con người sẽ sống như thuở sơ khai, lênh đênh vô định hướng. Nếu có sách mà ta không đọc ta sẽ trở nên hạn hẹp, nông cạn, tụt lùi so với những người đam mê, chăm chỉ đọc sách, tích lũy kiến thức. Việc đọc sách quan trọng là thế, tuy nhiên trên thị trường hiện nay có nhiều loại sách đen mang những ý xấu, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy hoặc những câu chuyện trái với lẽ phải,…

Mỗi người hãy có những sự cân nhắc, lựa chọn kĩ lưỡng trước khi đọc bất cứ cuốn sách nào để mang lại lợi ích tối ưu cho bản thân. Sách là nguồn lợi, là kho tàng khổng lồ những tri thức có ích cho con người. Hãy tích cực đọc sách và tích lũy cho mình những kiến thức cần thiết để vững vàng vào đời.

Nghị Luận Về Đọc Sách Là Công Việc Vô Cùng Bổ Ích Vì Nó Giúp Ta Hiểu Biết Thêm Về Đời Sống Chọn Lọc

SCR.VN đã chọn lọc ra bài văn nghị luận về việc đọc sách là bổ ích vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống, mời bạn xem thêm!

Có thể nói, việc đọc sách là công việc vô cùng bổ ích, vì nó giúp ta hiểu biết thêm về đời sống. Sách là những văn bản được ghi chép lại bằng tay dưới dạng bản thảo, sau đó được chỉnh sửa, in ấn và mang những giá trị nội dung nhất định, có ý nghĩa trong từng lĩnh vực riêng.

Những cuốn sách chứa đựng trong đó biết bao kho tàng tri thức quý báu của nhân loại, được lưu giữ và truyền lại qua ngàn năm lịch sử từ thuở sơ khai của loài người cho đến xã hội hiện đại.

Có rất nhiều loại sách khác nhau đem lại tri thức cho con người, sách lịch sử đưa ta vượt thời gian tìm về với những biến cố lịch sử xa xưa, hiểu được quá trình dựng nước và giữ nước của cha ông, hay sách văn học đưa ta vào thế giới tâm hồn đủ mọi thời đại để ta biết cảm thông với những cuộc đời, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với các nhân vật, cho chúng ta chứng kiến những thăng trầm của lịch sử xã hội được phản ánh qua những trang văn, trang thơ, đồng thời đưa ta đến với thế giới muôn màu muôn vẻ, từ đó giúp ta biết trân trọng, tự hào về đất nước, con người.

Bên cạnh đó, sách còn bồi dưỡng cho ta về tâm hồn, tình cảm, dạy cho ta nhân cách làm người. Sách cũng giúp cho chúng ta thư giãn, đem lại những phút giây thoải mái trong cuộc đời bận rộn. Sách cho ta hiểu được sự giàu đẹp của tiếng Việt. Sách chính là báu vật, là người bạn lớn của mỗi chúng ta.

Nghị Luận Về Tác Dụng Của Việc Đọc Sách Hấp Dẫn

Bài văn nghị luận về tác dụng của việc đọc sách sau đây chắc chắn sẽ là tư liệu tham khảo hữu ích cho bạn!

Ngày nay, cả nhân loại đang trên đường hướng đến một xã hội học tập. Vì vậy, sách trở thành một phương tiện quan trọng để con người đến với tri thức. Càng ngày sách càng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của mình với đời sống nhân loại.

Con người lưu lại vào sách những suy nghĩ tâm tư, tình cảm của mình về những vấn đề trong cuộc sống: khoa học, nghệ thuật, đời sống… Sách được phân loại chẳng những theo thể loại, lĩnh vực mà còn theo độ tuổi, sở thích của từng đối tượng. Sách được in với nhiều thứ tiếng, nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể mang đến bất kì đâu trên thế giới.

Sách có một vai trò rất quan trọng đối với việc mở rộng hiểu biết của con người và từ đó góp phần phát triển thế giới. Trước hết, sách lưu giữ những thông tin, những giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại. Như vậy, sách chứa đựng toàn bộ những giá trị nhân loại trong quá khứ cũng như trong hiện tại, để các thế hệ sau tiếp nối và phát triển. Những phát minh của người Ai Cập, Hy Lạp cổ đại hay những phát minh của các nhà bác học lỗi lạc tất cả được lưu lại trong những mảnh da, những mai rùa hay những trang giấy trắng… đều đã trở thành tài sản vô giá của nhân loại.

Sách không chỉ dùng để lưu trữ những giá trị đời sống mà sách còn cung cấp tri thức cho con người. Nhà văn M. Gorki đã nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Nhờ có sách mà con người thật sự người hơn. Sách cho ta những tri thức cần thiết trong học tập, trong công việc và trong đời sống. Ông cha ta từng dạy: “Một kho vàng không bằng một nang sách”, sách không chỉ là một kho kiến thức vô tận mà còn là của kho vô tận. Sách đã trở nên vô giá với nhân loại. Những phát minh của Ê-đi-xơn, Niu-tơn… nhờ được lưu giữ lại trong sách mà thế hệ sau có thể hiểu được những gì cha ông đã làm được từ đó kế thừa và tiếp tục phát triển những lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, sách còn giúp con người giao lưu với thế giới bên ngoài. Khi viết sách, người viết đã gửi gắm những kinh nghiệm, tâm tư, tình cảm… của mình vào những trang giấy. Một quyển sách dù mỏng hay dày đều chất chứa bao nỗi lòng của tác giả. Không chỉ thế, khi đọc sách người đọc cũng bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình. Đó chính là những vui, buồn, hờn giận hay căm ghét, bực bội… mà cảm xúc của ta hướng đến khi đọc những câu chuyện, những trang thơ.

Đặc biệt, sách còn có tác dụng lớn đối với việc giáo dục. Đó là giáo dục tình cảm, đạo đức, giáo dục ý thức thẩm mỹ… Sách văn chương cho ta những tình cảm yêu thương con người, cho ta những kiến thức về thẩm mỹ… như những bài ca dao, những tác phẩm văn học (“Truyện Kiều” của Nguyễn Du, “Chinh phụ ngâm” của Đặng Trần Côn – Đoàn Thị Điểm…)… Khi đọc sách, chúng ta cần chú ý lựa chọn loại sách phù hợp với bản thân. Đó là sự phù hợp về lứa tuổi, về nhu cầu phát triển, thẩm mĩ. Trong quá trình đọc, cần có sự chuyên tâm và tập trung để đạt hiệu quả lớn nhất.

Sách giữ một vai trò quan trọng trong đời sống nhân loại. Nhờ có sách nhân loại mới tiến lên, xã hội mới phát triển. Với biết bao ích lợi từ việc đọc sách, mỗi người chúng ta đặc biệt là những người trẻ tuổi cần biết chăm chỉ, chuyên tâm vào việc đọc sách.

Mẫu bài văn 🌸 Tóm Tắt Bàn Về Đọc Sách 🌸 ngắn gọn!

Nghị Luận Tác Dụng Của Việc Đọc Sách Thu Hút

Thu hút người đọc với bài văn nghị luận về tác dụng của việc đọc sách hay nhất sau đây!

Từ xa xưa, ông cha ta đã rất đề cao tầm quan trọng của sách, coi sách như gia tài đáng giá nhất mà cha mẹ để lại cho con cháu: “Để vàng để bạc chẳng bằng để sách cho con” (Ngạn ngữ Việt Nam). Danh ngôn thế giới cũng ghi nhận sự quý báu không thể thiếu của sách đối với đời sống tinh thần của con người, chẳng hạn, ví sách như bánh mì của tinh thần, ví căn nhà không có sách giống như cơ thể không có linh hồn, coi sách là người bạn tốt nhất, đặc biệt là một cuốn sách tốt được coi như một người bạn chân thực không bao giờ phản bội.

Có thực là sách quan trọng đến thế không? Trong lớp tôi, trong nhóm bạn cũ, họ hàng và hàng xóm, tôi thấy có nhiều người không thích đọc sách, họ đọc rất ít, mỗi năm có lẽ chỉ đọc chưa đến một quyển sách. Mà cuộc sống của họ vẫn trôi đi bình thường, vui vẻ, thậm chí nhiều người rất giàu có và hạnh phúc. Họ bảo, thiếu tiền, thiếu gạo thì chết chứ thiếu sách không chết được đọc làm gì cho lắm, thành “con mọt sách” vô tích sự. Ý kiến của bạn thế nào bạn có nghĩ như vậy không? Riêng tôi, tôi không tán thành quan niệm coi thường sách của họ.

Tại sao trẻ con phải đến trường học? Từ xưa đến nay, nếu không có sách lưu giữ cả một kho tàng kinh nghiệm, tri thức của nhiều thế hệ đi trước thì khi nắm xương người đã mục nát cùng cây cỏ, cái gì còn lại cho các thế hệ đến sau học hỏi, tiếp nối? Thử tưởng tượng, ở thời đại văn minh công nghiệp ngày nay mà thế giới không có thư viện, không có sách, con người sẽ tồn tại theo cách nào?

Bạn hãy trả lời tôi vài câu hỏi đơn giản ấy, chúng ta sẽ ngay lập tức khẳng định được vai trò quan trọng và vị trí không thể thiếu của sách trong đời sống nhân loại từ xưa đến nay.

Từ khi con người có chữ viết là có sách ra đời. Chỉ có điều cách đây vài nghìn năm, sách được làm bằng mai rùa, xương thú, rồi tiến tới bia đá, thẻ tre… Những cuốn sách đầu tiên mang hình hài gần giống ngày nay có lẽ xuất hiện vào khoảng thế kỉ XV khi con người phát minh ra kỹ thuật in ấn. Như vậy, trong suốt quá trình tiến hóa, loài người đã đánh dấu các giai đoạn phát triển văn minh của mình bằng chính sự tiến hóa của sách.

Sách ngày càng trở nên đa dạng, phong phú hơn. Học sinh đến trường có sách giáo khoa, sách tham khảo. Người tri thức có sách giáo khoa, sách chuyên môn. Người làm nghề liên quan đến nghệ thuật, văn chương, ngôn ngữ thì có sách truyện, tiểu thuyết, thơ, sách nghiên cứu phê bình…. Ngoài ra, còn nhiều các loại hình sách khác phục vụ mọi đối tượng độc giả khác nhau như: sách phổ biến kiến thức, sách giải trí, sách bói toán, sách dạy đối nhân xử thế, nữ công gia chánh, võ thuật…

Mỗi loại sách đều có tác dụng riêng của nó, nói như một triết gia: “Sách trí cũng có lợi cho sức khỏe như tập thể dục”. Sách giúp con người nâng cao hiểu biết, bồi bổ trí tuệ, quan trọng hơn nữa là nuôi dưỡng đời sống tâm hồn để con người thực sự “người” hơn. Đối với lứa tuổi chúng ta, những tác phẩm kinh điển của văn học thiếu nhi thế giới như: “Không gia đình, Túp lều bác Tám, Những tấm lòng cao cả”… dạy chúng tôi biết sống yêu thương, nhân ái, đùm bọc sẻ chia.

Hai vạn dặm dưới biển” hay “Những cuộc phiêu lưu của Tôm Xoay-ơ” đã đưa chúng ta đến với những miền đất lạ với bao hồi hộp khám phá và khát vọng thể hiện bản lĩnh vượt khó. Những cuốn sách quý đó luôn ở bên tôi, thực sự an ủi động viên hay khích lệ như một người bạn và chính là một phần hành trang giúp tôi bước vào đời.

Cô giáo tôi thường xuyên khuyên chúng tôi, khi đọc sách nên có một tư duy độc lập và phản biện. Không nên tin tưởng tuyệt đối vào tất cả những điều được viết trong sách mà nên luôn luôn đặt câu hỏi vì sao, giả thiết ngược lại thi nào: đọc sách như thế mới mang lại hiệu quả mong muốn. Đúng như một triết gia nhận xét, cách đọc thông minh là cách đọc của người “suy nghĩ nhiều” để thấy mình “biết ít” mà gắng “đọc thêm nữa”. “Nếu đọc nhiều mà không suy nghĩ thì anh sẽ tưởng tượng rằng mình biết nhiều, còn nếu suy nghĩ nhiều trong lúc đọc thì hẳn anh sẽ thấy mình biết ít”.

Mẹ tôi cũng thường nhắc nhở khi thấy tôi đọc truyện kinh dị hoặc truyện phù thủy mà cứ một mực tin vào những sự việc kỳ quái để đến nỗi mất hồn vía, mẹ mượn lời một người xưa: “Đọc sách mà cả tin ở sách thì chẳng bằng không có sách”. Khi đọc sách phải chọn lọc, phải biết điều khiển hứng thú của mình, cuốn sách đó cũng giống như người bạn xấu, sẽ có lúc làm hại bạn. Còn cuốn sách tốt giống như người bạn chân thực, không bao giờ phản bội, mở ra thì gợi niềm hy vọng và gấp lại thì đem đến hữu ích cho ta.

Thời đại công nghệ thông tin hẳn không phải là “kẻ thù” của văn hóa đọc. Càng ngày càng có nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới hay những cuốn sách khoa học nghiên cứu chuyên môn sâu có uy tín được đăng tải trên mạng internet. Chỉ cần chúng ta cân đối thời gian, điều chỉnh hứng thú là có thế dễ dàng “vào thư viện” đọc những cuốn sách quý ngay tại nhà hoặc tại “cà phê nét” chi với chiếc máy tinh nhỏ.

Tóm lại, sách có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người.

Nghị Luận Về Đọc Sách Lớp 7 Đơn Giản

Dành tặng các bạn học sinh lớp 7 bài văn nghị luận về đọc sách đơn giản nhất!

Đọc sách là một việc làm cần thiết đối với mọi người, nhất là các bạn học sinh hơn nữa sách đối với trí tuệ con người là quan trọng. Nó tu dưỡng nhân cách, ý thức của mỗi chúng ta. Chính vì vậy mới có câu rằng: Đọc sách giúp con người trưởng thành về cả trí tuệ và nhân cách.

Sách đã và đang tồn tại ở rất nhiều hình thức khác nhau: ký tự khắc trên đá, trên thẻ tre, in trên giấy,… nhưng đều với mục đích chung là lưu giữ và phổ biến kiến thức của nhân loại. Khi đọc những sách về chủ đề khoa học, lịch sử, địa lý,… chúng ta sẽ biết được thêm nhiều kiến thức mới mẻ về các lĩnh vực trong cuộc sống.

Trong thực tế, không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu và nâng cao kiến thức, đọc sách còn bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm tốt đẹp, giúp chúng ta hoàn thiện về mọi mặt. Sách giúp chúng ta rèn luyện khả năng tưởng tượng, liên tưởng và sáng tạo. Ngoài ra, việc đọc sách sẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng ngôn ngữ của cả tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài. Nhờ những cuốn sách, chúng ta có thể viết đúng chính tả, đúng ngữ pháp và nói năng lưu loát hơn.

Hơn nữa, sách còn là người thầy hướng dẫn ta cách sống tốt, cách làm người đúng đắn. Thế nhưng, muốn đạt được những lợi ích đó, mỗi chúng ta phải là những người đọc sáng suốt, biết chọn lựa sách phù hợp với mình và phải biết tránh xa những cuốn sách có nội dung xấu xa, đồi trụy. Do đó chúng ta trước hết phải hiểu được vai trò, giá trị của nó, biết chọn lựa, sau đó là hãy biết sử dụng nó đúng mục đích để sách luôn luôn mang một vị trí quan trọng trong đời sống mỗi con người hay nói rõ hơn là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ loài người.

Tóm lại, việc đọc những cuốn sách hay luôn đem đến cho con người những điều bổ ích và cần thiết trong cuộc sống.

Gợi ý 🌸 Sơ Đồ Tư Duy Bàn Về Đọc Sách 🌸 chi tiết!

Nghị Luận Về Vai Trò Của Sách Lớp 7 Sưu Tập

Tham khảo ngay bài văn nghị luận về vai trò của sách dành cho học sinh lớp 7 sau đây!

Sách là nguồn cung cấp tri thức vô tận cho con người, tuy nhiên không phải ai cũng biết chọn lọc sách để học. Đọc sách sao cho hiệu quả là một vấn đề quan trọng trong cuộc sống. Sách giúp con người hiểu hơn về xã hội, cuộc sống, tự nhiên; giúp con người giải trí, nuôi dưỡng tâm hồn,…

Chính vì vậy để đọc sách cho thật hiệu quả trước hết nên đọc các phần tiểu dẫn để khái quát nội dung, nghệ thuật của cuốn sách. Sau đó, đọc lướt qua để nắm được những ý chính, những luận điểm lớn và có cái nhìn khái quát về toàn bộ cuốn sách. Sau khi khái quát được nội dung của cuốn sách ta tiến hành đọc kĩ cuốn sách, phân tích và suy ngẫm về những chi tiết hay, đặc sắc của cuốn sách.

Tiếp đến, chúng ta đọc lại những phần còn băn khoăn hoặc những phần muốn tìm hiểu kĩ hơn nữa để đưa ra những đánh giá, quan điểm của bản thân về phần nội dung đó. Cuối cùng, sau khi đọc và nghiên cứu cuốn sách, chúng ta tự minh rút ra những nhận xét, những suy ngẫm, bài học cho bản thân mình.

Mỗi người có một cách đọc sách và nghiên cứu sách khác nhau, tuy nhiên để đạt hiệu quả cao thì chúng ta cần đọc sách ở nơi yên tĩnh và cố gắng đọc sách theo “mạch”. Bên cạnh đó, việc lựa chọn cho mình một cuốn sách phù hợp để đọc cũng là điều vô cùng quan trọng. Hãy đọc sách và tích lũy cho bản thân mình những kiến thức bổ ích nhất có thể ngay từ hôm nay.

Nghị Luận Về Sách Lớp 8 Tiêu Biểu

Bạn đừng bỏ qua bài văn nghị luận về sách dành cho học sinh lớp 8 sau đây nếu chưa biết cách làm dạng đề này!

Sách là người bạn thân thiết của mỗi người, đọc những cuốn sách hay chúng ta có những phút giây được tự do theo đuổi những suy nghĩ, những rung động riêng hoà theo hồn câu chữ mà không bị vướng bận bởi bất cứ thứ gì. Nhờ vậy con người ta vừa được tiếp thu thêm nguồn tri thức bổ ích, giúp mở mang trí tuệ, vừa có cảm giác thanh thản hơn như được trở về với chính mình sau vòng quay nghẹt thở của công việc, của sự bận rộn mỗi ngày.

Sách mang trí tuệ: Đọc sách giúp con người nâng cao hiểu biết, đọc sách có một khả năng tập trung kiến thức, kinh nghiệm rất nhiều; sách có thể cung cấp cho ta một nguồn tri thức khổng lồ đã được ý kế: cô đọng và chính xác ở mức độ cao.

Có nhiều cách học: từ thầy, từ bạn,…. nhưng không một ai có thể dạy ta tất cả những gì ta cần phải biết, ta nên biết. Do vậy việc đọc sách đối với mỗi người là vô cùng cần thiết, hơn nữa sách có thể đọc ở mọi nơi mọi lúc nên rất thuận tiện.

Nói như thế không có nghĩa là bất cứ quyển sách nào cũng bổ ích, cũng hay, cũng cần đọc: số lượng sách nhiều vô số, gồm rất nhiều loại: sách giáo khoa, sách tham khảo, sách về từng lĩnh vực, khoa học, y học, nghệ thuật (văn thơ, hội hoạ, điêu khắc,…), sách cũng bao gồm cả truyện,…

Chất lượng mỗi sách là khác nhau, do vậy đọc sách cần phải lựa chọn kĩ càng từng loại sách, chất lượng sách nếu không tốt sẽ ngốn một phần lớn thời gian và sức lực của ta mà chẳng đem lại một kiến thức bổ ích gì.

Nguồn tri thức mà sách cung cấp có đến được với người đọc hay không là còn tuỳ thuộc vào phương thức đọc sách: đọc nhiều mà chỉ lướt qua thì chẳng đọng lại bao nhiêu. Do đó đọc cần phải đọc kĩ, biết suy ngẫm và tiếp thu. Như vậy việc đọc sách còn rèn luyện cho ta kĩ năng nghiền ngẫm, phân tích, tức là ta được tiếp thu kiến thức một cách trực tiếp, tự mình cảm nhận, không phải qua người trung gian. Nhờ đó đọc sách không những giúp ta có thêm hiểu biết mà còn giúp người đọc dần dần chín chắn hơn, biết tự mình suy nghĩ trước mọi vấn đề.

Bởi vậy, việc đọc sách đối với lứa tuổi thiếu nhi, tuổi mới lớn là vô cùng cần thiết và bổ ích. Mở mang trí tuệ không chỉ là việc tiếp thu tri thức mà còn là sự rèn luyện những nếp nghĩ, sự sáng tạo.

Đọc sách, không chỉ giúp ta được mở mang trí tuệ mà còn cảm thấy tâm hồn mình như được thanh lọc và nhẹ nhõm hơn. Nguồn tri thức từ sách là hành trang quý báu để mỗi người bước vào cuộc sống, sống và khẳng định mình giữa cuộc đời. Do vậy, đọc và tiếp thu tri thức từ sách giúp ta tự tin hơn trên bước đường đời của mình, trước những gì mình cần phải làm để sống một cuộc đời ý nghĩa.

Đọc sách, chúng ta vừa nâng cao tri thức, vừa tự rèn luyện nếp nghĩ, nhờ đó ta sẽ làm chủ được chính mình trước sự quay cuồng của vòng sống xô bồ. Những cuốn sách viết về đời sống, những cuốn tiểu thuyết,., giúp chúng ta nhìn rõ hơn về cuộc đời, bao điều hay dở, tốt xấu trong xã hội để hiểu về bản chất của đời sống, làm chủ được bản thân mình trước những cám dỗ của cuộc đời, biết tự mình đặt ra câu hỏi: sống sao cho ra sống, sống sao khỏi bị sa ngã, sống sao cho hợp tình hợp lí.

Còn với những loại sách về văn hoá, địa lí, lịch sử,… mỗi lần đọc sách là tôi lần ta được hoà mình vào những nét truyền thống văn hoá tốt đẹp khắp mọi nơi, hoà vào những miền đất nước, được quay về quá khứ, hướng đến tương lai,… nhờ đó chúng ta sẽ thấy cuộc đời tốt đẹp và tươi vui hơn.

Sách cũng là một cách giải trí hiệu quả. Những mẩu truyện cười, những bài thơ nhỏ giúp ta cảm thấy thoải mái hơn nhiều sau những giờ làm việc căng thẳng.

Như vậy, đọc sách không những giúp chúng ta mở mang trí thức, mà còn nâng cao tâm hồn mình. Được giải trí, sống một cách tự chủ, tự tin. Chúng ta tự đặt ra cho mình một phương pháp sống sao cho thật ý nghĩa, sống giữa cuộc đời và làm chủ chính đời sống của mình, nâng cao tâm hồn biết sống hợp tình hợp lí, sống vui vẻ và ý nghĩa.

Câu nói của Ghêrans đã nêu bật giá trị của sách: Đọc sách không những để mở mang trí tuệ mà còn để nâng cao tâm hồn”. Qua đó cũng nêu lên sự cần thiết của việc đọc sách đối với mỗi người. Tuy nhiên việc chọn sách và phương pháp đọc cũng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hiệu quả của việc đọc sách. Chỉ nên đọc những loại sách cần thiết, chọn sách chất lượng tốt, đọc cần phải nghiền ngẫm, phải suy nghĩ.

Đọc sách vô cùng bổ ích mà cũng thật dễ dàng, có thể đọc mọi lúc mọi nơi, đọc sách vừa mở mang trí tuệ vừa nâng cao tâm hồn. Vì vậy hãy tận dụng thời gian và sức lực đang có vào việc đọc sách khi còn chưa quá muộn.

Nghị Luận Về Đọc Sách Lớp 9 Tuyển Chọn

Cuối cùng là bài văn nghị luận về đọc sách dành cho học sinh lớp 9 đã được tuyển chọn kỹ càng!

Con người chỉ khi học tập, trau dồi bản thân mới có thể phát triển cũng như cống hiến cho đất nước, cho xã hội. Có thể nói, việc học tập của con người vô cùng quan trọng, chính vì thế, việc lựa chọn những quyển sách tốt có ý nghĩa to lớn với mỗi con người.

“Quyển sách tốt” là quyển sách mang lại nguồn tri thức, cung cấp cho con người những kiến thức bổ ích, phục vụ cho cuộc sống, lĩnh vực mà người đó làm việc, theo đuổi,… Chính vì thế, chúng ta có thể khẳng định: sách có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi con người, đồng thời mỗi con người cần tích cực đọc sách và tiếp thu nguồn kiến thức quý báu mà sách mang lại.

Sách trước tiên là nguồn tri thức được đúc kết qua nhiều thời kì, cung cấp cho người nguồn kiến thức khổng lồ từ nhiều lĩnh vực khác nhau, qua sự hấp thụ và tích lũy, con người sẽ có vốn sống riêng cho bản thân mình có cuộc sống chất lượng hơn. Bên cạnh đó, sách còn giúp con người nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người tìm ra lí tưởng sống đúng đắn và hình thành những đức tính đẹp đẽ.

Ngoài ra, một công dụng không thể không nhắc đến của sách là nguồn giải trí thú vị và bổ ích qua những câu chuyện cười, truyện tiếu lâm,… Chính vì thế, con người muốn trở nên tốt hơn thì phải đọc sách, chẳng có ai không học mà trở thành người có ích cho xã hội. Sách cũng là cách đánh giá con người, người ham học hỏi là người luôn tìm tòi những cuốn sách hay, có giá trị để khai thác kiến thức và đúc kết bài học riêng cho mình.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại sách khác nhau chưa được kiểm chứng về chất lượng, mang đến những thông tin không chính xác cho người đọc, điều hướng độc giả đi theo suy nghĩ sai lệch của tác giả. Thế nên mỗi người cần có sự lựa chọn thông minh cho bản thân mình.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người lại chỉ biết cặm cụi vào sách vở mà không chịu rèn luyện thêm kĩ năng sống hoặc thực hành, áp dụng kiến thức đó vào cuộc sống nên vẫn chưa tối đa hóa chất lượng mà sách mang lại, chúng ta cần phải điều chỉnh, cân bằng giữa học tập trong sách vở và áp dụng vào thực tế để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Chúng ta không thể phủ định được tầm quan trọng của sách cũng như cần phải trau dồi bản thân mình để cống hiến cho xã hội. Thời gian trôi đi không thể lấy lại được, mỗi người cũng chỉ được sống một lần duy nhất nên hãy trở thành người có ích cho xã hội theo cách của riêng mình.

Bài văn 🌸 Phân Tích Bàn Về Đọc Sách 🌸 hay nhất!

Viết một bình luận