Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Và Thuốc Lá Điện Tử [26+ Bài Văn Hay Nhất]

Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Và Thuốc Lá Điện Tử ❤️ 26+ Bài Văn Hay ✅ Văn Mẫu Đặc Sắc Nghị Luận Về Vấn Đề Hút Thuốc Lá Hiện Nay.

Hút Thuốc Lá Có Lợi Hay Hại

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Thuốc lá chứa nhiều chất độc hại, trong đó có nicotine, tar, carbon monoxide và nhiều hợp chất khác. Đây là một số tác động tiêu biểu của hút thuốc lá lên sức khỏe:

 • Bệnh tim mạch: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và đột quỵ. Nicotine và các hợp chất khác trong thuốc lá làm tăng huyết áp, làm co bóp mạch máu và gây đồng tử.
 • Bệnh phổi: Hút thuốc lá gây ra nhiều bệnh phổi như viêm phổi, mất khả năng thở tự do, bệnh mãn tính tắc nghẽn phổi (COPD), và ung thư phổi. Thuốc lá làm tắc nghẽn các dây thở, và các chất độc trong thuốc lá có thể gây tổn thương các mô và tế bào trong phổi.
 • Ung thư: Hút thuốc lá có liên quan mạnh mẽ đến nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư miệng, họng, thực quản, túi mật, bàng quang, tử cung và các loại ung thư khác.
 • Tác động đến hệ tiêu hóa: Hút thuốc lá có thể gây loét dạ dày, viêm loét ruột, và các vấn đề khác trong hệ tiêu hóa.
 • Tác động đến hệ thần kinh: Nicotine trong thuốc lá là một chất gây nghiện, tác động lên hệ thần kinh và gây ra sự phụ thuộc và sự khó chịu khi ngừng hút thuốc.
 • Tác động đến da và ngoại hình: Hút thuốc lá làm cho da khó trị, gây ra nám, nứt nẻ, làm tăng quá trình lão hóa và làm giảm sự tươi trẻ của da. Ngoài ra, nó cũng có thể làm mất màu răng, gây mùi hôi miệng và gây ra các vấn đề nướu.

Các Loại Thuốc Lá Phổ Biến

Có một số loại thuốc lá phổ biến được sử dụng trên toàn thế giới. Dưới đây là một số loại thuốc lá phổ biến:

 • Thuốc lá truyền thống: Thuốc lá truyền thống có hình trụ, đường kính từ 0,1cm và chiều dài khoảng 12cm. Nó bao gồm hai phần: một phần lá thuốc được định hình bằng giấy bọc bên ngoài và một phần còn lại là đầu thuốc hay đầu lọc. Khi hút, người ta ngậm vào đầu thuốc và châm lửa ở đầu còn lại. Lá thuốc được cháy âm ỉ ở nhiệt độ cao và tạo ra khói.
 • Thuốc lá nhẹ, điếu dài: là một loại thiết bị hút thuốc có thân dài và ống hút, chứa lá thuốc đã được xử lý chẳng hạn như Esse thường chứa hàm lượng nicotine và hắc ín thấp hơn so với các loại thuốc lá khác. Thuốc lá này được sản xuất cho nữ, thường có điếu dài rất cá tính.
 • Xì gà: Một trong các loại thuốc lá trên thị trường hiện nay rất được chú ý là xì gà bởi loại thuốc này rất đặc biệt. Xì gà có màu nâu sẫm, được làm từ các loại lá thuốc còn nguyên đã phơi khô. Người ta dùng các mảnh lá thuốc to quấn chặt lại với nhau thành nhiều lớp để tạo thành xì gà. Do đó, kích thước của loại thuốc này to hơn hẳn so với thuốc lá điếu hay thuốc lá truyền thống.
 • Thuốc lào: là loại thuốc có hàm lượng nicotine cao nhất, được sản xuất từ lá của cây thuốc lào – Nicotiana rustica L. Lá cây thuốc lào chủ yếu được thu hoạch và chế biến thủ công. Lá sau khi hái sẽ được làm sạch, thái nhỏ, phơi khô, hồ rồi đóng thành bánh. Người hút sẽ vê tròn các sợi thuốc lại với nhau, tra vào nỏ điếu và đốt lửa lên để tạo khói và hút.
 • Thuốc lá điện tử: Thuốc lá điện tử, hay còn gọi là vape, là một phương pháp hút thuốc sử dụng một thiết bị điện tử để tạo ra hơi nước chứa nicotine và các hương liệu. Người dùng hút vào hơi nước này để thay thế hút thuốc lá truyền thống.

Giới thiệu cho bạn 🌸 Phân Tích Ôn Dịch Thuốc Lá 🌸 hay nhất!

Dàn Ý Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá

Tìm hiểu mẫu dàn ý nghị luận về hút thuốc lá mà chúng tôi gợi ý sau đây:

I. Mở bài

 • Dẫn dắt vấn đề, khái quát vấn đề hút thuốc lá trong xã hội hiện nay. Nêu quan điểm, nhận định về hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.

II. Thân bài

1. Nêu khái niệm thuốc lá

 • Sản phẩm phổ biến trong xã hội
 • Được làm từ nguyên liệu chứa nhiều chất độc hại, chất gây nghiện.

2. Thực trạng hút thuốc lá trong xã hội

 • Hút thuốc lá trở thành thói quen của nhiều người (đặc biệt là nam giới).
 • Người hút thuốc lá rất nhiều và ngày càng gia tăng (có thể nêu dẫn chứng số liệu).
 • Số lượng thuốc lá tiêu thụ mỗi ngày của một người hút thuốc lá rất cao ở các nước đang phát triển. (trong đó có Việt Nam).
 • Đối tượng hút thuốc lá ngày càng mở rộng ở nhiều tầng lớp, lứa tuổi,…(người trưởng thành, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên,…).

3. Nguyên nhân hút thuốc lá:

 • Áp lực trong công việc yêu cầu hút thuốc để giảm bớt căng thẳng (do thuốc lá có các thành phần gây kích thích thần kinh tạo cảm giác sảng khoái, tỉnh táo,…)
 • Thói quen.
 • Giá một số loại thuốc lá tương đối rẻ (dẫn chứng cụ thể).
 • Tác hại, ảnh hưởng của thuốc lá rất chậm (chỉ bộc phát sau thời gian sử dụng lâu dài).
 • Tâm lý thích khẳng định: hút theo trào lưu hoặc bị lôi kéo hút (chủ yếu ở lứa tuổi thanh thiếu niên).
 • Các điều luật, quy định hạn chế tác hại của việc hút thuốc lá chưa hoàn thiện (tính răn đe chưa cao, biện pháp xử phạt chưa cụ thể,…)

4. Tác hại của việc hút thuốc lá:

 • Hút nhiều thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân (các loại bệnh ung thư phổi, gan, thanh quản, dạ dày,…).
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh do ảnh hưởng của việc hít phải khói thuốc lá (có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ, trẻ em,…).
 • Gây khó chịu cho những người xung quanh (hơi thở có mùi khó chịu ở những người thường xuyên hút thuốc lá).
 • Tốn kém nhiều chi phí cho việc mua thuốc lá (người nghiện thuốc lá sẽ hút hút thuốc lá với số lượng ngày càng nhiều, nhu cầu mua các loại thuốc lá mạnh có giá thành cao).

5. Lời khuyên:

 • Cá nhân mỗi người nên có ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
 • Có nhiều phương thức hữu hiệu tuyên truyền tác hại của việc hút thuốc lá.
 • Nhà trường và gia đình cần có biện pháp chặt chẽ trong việc quản lý thanh thiếu niên, tránh bị lôi kéo, dụ dỗ hút thuốc lá.
 • Các bậc phụ huynh, người lớn nên làm gương cho giới trẻ (không hút thuốc lá trước mặt con em, hạn chế chúng tiếp xúc với thuốc lá).
 • Các cơ quan nhà nước nên có những quy định và biện pháp hiệu quả để hạn chế, ngăn ngừa tác hại của việc hút thuốc lá.

III. Kết bài

 • Khẳng định lại tính đúng đắn của vấn đề hút thuốc lá có hại cho sức khỏe.
 • Đưa ra thông điệp, lời nhắn nhủ cho mọi người.

Xem thêm 🌸 Sơ Đồ Tư Duy Bài Ôn Dịch Thuốc Lá 🌸 thú vị!

16+ Bài Văn Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Hay Nhất

Giới thiệu 16+ mẫu bài viết nghị luận về hút thuốc lá hay nhất:

Nghị Luận Về Hiện Tượng Hút Thuốc Lá Của Học Sinh Tiêu Biểu

SCR.VN chia sẻ đến bạn bài viết nghị luận về hiện tượng hút thuốc lá của học sinh, xem ngay bên dưới nhé!

Thuốc lá là một chất gây nghiện dưới dạng bột được quấn chặt và nhồi vào giấy có dạng hình trụ. Trong thuốc lá có chứa hơn bảy nghìn chất khác nhau. Trong thuốc lá có hàng trăm loại có hại đối với cơ thể. Dù rất độc hại, song thuốc lá đã trở thành vật dụng không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày của mọi người. Đặc biệt gần đây, độ tuổi hút thuốc lá có chiều hướng chuyển sang những người trẻ và những người học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thuốc lá là một chất độc có thành phần đa dạng với các tác nhân gây ung thư cho chính người hút và cả những người xung quanh. Trong thuốc lá còn có thành phần của Nicotine (một chất gây ảo giác ảnh hưởng mạnh lên hệ thống thần kinh trung ương ở người) . Người hút thuốc lá sẽ tạm thời cảm thấy thoải mái, tâm trạng vui vẻ, tăng trí nhớ và tăng khả năng nhận thức.

Việc hút thuốc lá của học sinh đang diễn ra ngày càng mạnh và thường xuyên. Từ các em học sinh nhỏ vẫn mang trên cổ chiếc cặp, cho tới những anh lớn tuổi đang chuẩn bị tốt nghiệp ra trường. Những học sinh đó hút thuốc lá ở mọi nơi chứ không phải bất cứ thứ gì cả. Dù là trong nhà hay trong lớp học khi không có sự hiện diện của thầy cô giáo. Hay ở ngoài chợ, ngoài hàng nước lề đường. Ở bất kì đâu, chúng ta cũng có thể bắt gặp các cậu bé vẫn khoác trên người bộ quần áo đồng phục học sinh, còn trên tay đang cầm điều thuốc lá. Tác hại của thuốc lá thì có lẽ ai cũng biết.

Nhà trường và xã hội đang không ngừng tuyên truyền tác hại của thuốc lá cho mọi người. Nhất là ở trong trường học. Việc giáo dục học sinh tránh xa ma tuý là một trong những mục tiêu giáo dục của người thầy. Tác hại của thuốc lá là vô cùng nguy hiểm. Vì có chứa chất gây ung thư, cho nên người hút thuốc lá sẽ dễ dàng bị các chứng bệnh như ung thư. Nhất là ung thư phổi.

Ngoài ra, vì có chất gây nghiện, cho nên nếu đã hút thuốc nhiều lần. Họ cũng có nguy cơ khó từ bỏ được thuốc lá. Và bị lệ thuộc vào nó, hút thuốc lá trở thành thói quen hàng ngày, hàng tuần. Có rất nhiều người cũng dùng thuốc lá làm niềm vui trong cuộc sống. Một ngày có thể hút một bao (hai mươi điếu thuốc) . Người nghiện thuốc lá thường có biểu hiện nhạt miệng, nếu không hút thì không thể hợp tác tốt trong công việc.

Không chỉ thế, thuốc lá cũng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người khác. Những người không trực tiếp hút thuốc mà chỉ thụ động hít khói từ người hút. Có rất nhiều đứa bé khi chào đời bị dị tật, chỉ bởi vì lúc mang thai người mẹ hít quá nhiều khói thuốc. Theo nghiên cứu của y học thì người hít khói thuốc lá từ người hút còn có nguy cơ ung thư cao hơn gấp sáu lần người khác.

Hút thuốc không chỉ hại cho bản thân mình mà còn rất nhiều người khác. Vậy tại sao thuốc lá lại trở nên phổ biến như thế. Lí do cũng đơn giản là có lẽ nhiều người đã hút một lần và bị nghiện không bỏ lại được. Cũng có thể trong thuốc lá có những chất kích thích gây cảm giác phấn khích cho người hút. Với thanh niên, những người trung tuổi. Hút thuốc lá dường như là một quy luật để tập làm người lớn. Họ cho rằng, hút thuốc lá là để thoả mãn, mong muốn được thể hiện bản thân với người đồng tuổi mình và ngoài xã hội.

Cũng có thể do sức ép từ xã hội, từ nhà trường đã làm cho họ tìm đến thuốc lá. Và làm cho thuốc lá trở thành một thứ thân thuộc trong đời sống. Để rồi họ quên đi rằng bản thân mình đã nghiện thuốc từ bao giờ không hay.

huốc lá cũng là chất gây nghiện nhanh. Nó thấm từ từ vào cơ thể con người sẽ khiến sức khoẻ con người ngày càng kém đi. Còn với học sinh, hút thuốc lá thường xuyên có thể làm suy giảm khả năng tiếp thu. Mất tập trung trong quá trình học tập, giảm sút hiệu suất làm việc. Nguy hiểm hơn nữa, nó gây ảnh hưởng tới quá trình hô hấp của con người. Suy giảm chức năng hô hấp sẽ gây hậu quả cực kỳ nghiệm trọng.

Ở nước ta một năm có hơn bốn mươi ngàn người chết do thuốc lá và hơn ba mươi triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng. Con số quả thật quá khủng khiếp. Việc không hút thuốc ở học sinh là một trong các nôi qui được nhà trường nghiêm túc thực hiện. Nhưng việc quản lý học sinh cũng còn nhiều bất cập.

Chưa kể thuốc lá được bán khắp nơi trên thị trường, thậm chí chúng ta có thể mua được ở bất kì đâu. Không có một chế tài để xử lí những người bán thuốc lá cho trẻ em vị thành niên. Cũng như chưa có bất cứ quy định nào cụ thể nhằm phòng chống việc hút thuốc của học sinh. Thiết nghĩ, cá nhân mỗi học sinh phải thực sự có nhận thức được mức độ nguy hại của thuốc lá. Tự biết kiểm soát hành vi và cảm xúc của mình, để tránh phạm những lỗi lầm không đáng có.

Trong một xã hội đang phát triển, văn hoá con người ngày càng được nâng cao. Việc bài trừ người hút thuốc đã trở nên quyết liệt hơn, các nhà hàng, rạp chiếu phim, siêu thị đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ nhằm hạn chế tình trạng hút thuốc. Những việc làm thiết thực ấy đã hạn chế phần nào, tình trạng khói thuốc ở khắp mọi nơi. Và người hút thuốc cũng bị thu hẹp không gian hơn, bị cô lập lâu hơn. Họ dễ bị người xung quanh xua đuổi mỗi khi hút thuốc, gây cảm giác cô độc và khó chịu.

Xã hội luôn là quá trình vận động không ngừng nghỉ. Là học sinh, những công dân tương lai của đất nước. Hãy xây dựng cho bản thân một phương châm sống tích cực, lành mạnh. Tránh xa tệ nạn và học tập thật giỏi để vững vàng bước đi trên con đường tương lai. Trở thành những người có ích trong xã hội và được xã hội thừa nhận. Đừng vì sĩ diện cá nhân mà quên đi những điều tốt đẹp đang đợi đón bạn ở phía trước. Thuốc lá là một chất độc có thể phá huỷ sức khoẻ của con người.

Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Và Thuốc Lá Điện Tử Học Sinh Giỏi

Dưới đây là bài văn nghị luận về hút thuốc lá và thuốc lá điện tử, xem ngay nhé!

Việt Nam là một trong những quốc gia có số người sử dụng rượu, bia và thuốc lá cao nhất trên thế giới. Dường như nhiều người đang bỏ qua mọi lời cảnh báo, bỏ qua các tác hại của thuốc lá mà tìm đến nó như một liều thuốc tiên. Giới trẻ hút thuốc rất cao còn tỉ lệ nghiện thuốc lại ngày một gia tăng.

Hút thuốc lá là một trong những thú vui, sở thích phổ biến của rất nhiều người nhất là đối với nam giới. Có người đã trở thành những con nghiện thuốc lá khi một ngày họ có thể hút hết một bao thuốc và không thể từ bỏ được. Họ hút thuốc và bỏ qua tất cả những cảnh báo về nguy cơ và tác hại của nó đối với sức khoẻ con người. Đối với cơ thể con người, thuốc lá thực sự là một liều thuốc độc.

Để hiểu thêm về các tác hại của thuốc lá điện tử, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về nó. Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin sử dụng năng lượng làm sôi dung dịch lỏng chứa nicotine và biến đổi chất này thành khói mà người hút có thể hít vào phổi. Một số thuốc lá điện tử nhìn bề ngoài có hình dáng tương tự với thuốc lá điếu truyền thống hoặc xì gà. Những loại khác trông tương tự như bút hoặc ổ đĩa flash hoặc có các thiết kế hoàn toàn khác nhau.

Theo số liệu điều tra, năm 2019 tỷ lệ hút thuốc lá điện tử của nhóm học sinh tuổi từ 13-17 tại Việt Nam là 2,6%. Có khá nhiều em học sinh hút thuốc lá điện tử trong và ngoài các nhà trường. Việc hút thuốc lá điện tử hiện nay đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng. Chúng ta có thể dễ dàng để bắt gặp học sinh hút thuốc lá điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền kể cả ở nơi công cộng.

Nguyên nhân của vấn nạn trên trước hết là từ ý thức chủ quan của con người, nhiều em không hiểu biết được tác hại của thuốc lá điện tử khi hút, trong đó có chất nicotin dẫn đến gây nghiện rồi dần dần trở nên nghiện. Có những thanh niên thích thể hiện bản thân mình, để người xung quanh nghĩ mình sành điệu, là dân chơi nên đua đòi hút thuốc. Nguyên nhân gián tiếp có thể nhắc đến đó là sự tác động của nhiều yếu tố bên ngoài như bị một số người quen, bạn bè rủ rê hút cũng hút theo.

Việc nghiện thuốc lá điện tử sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thuốc lá trước tiên ảnh hưởng đến người hút. Nó gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% những trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu bẩm sinh. Hút thuốc lá cũng làm giảm tuổi thọ ở nam khoảng 13,2 năm và ở phụ nữ khoảng 14,5 năm những bệnh gây ra bởi thuốc lá không những làm giảm tuổi thọ mà còn cướp mất sự tồn tại của bạn nhiều năm trước khi qua đời vì nó cản trở một số hoạt động như khó thở, mệt mỏi khi học tập, làm việc hay giải trí.

Việc hút thuốc có thể gây các bệnh ung thư cho cả người lớn và trẻ em. Ở người lớn, hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi, ung thư vú, các bệnh về tim mạch, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch và nguy cơ sinh non. Ở trẻ em, phơi nhiễm khói thuốc làm gia tăng nguy cơ bị viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen suyễn và chậm phát triển chức năng phổi. Hút thuốc lá có thể dẫn đến ung thư phổi và làm tổn hại cho các bộ phận hô hấp, răng miệng.

Đã thế, những người hút thuốc lá còn có rất nhiều hành động xấu và không có trách nhiệm khi thường xuyên hút ở các địa điểm công cộng, những nơi có đông người. Khói thuốc vốn dĩ rất độc hại, thế mà họ hút thôi chưa đủ, còn bắt tất cả những người khác cũng phải hút theo mình. Người ta hút thuốc cả khi bên cạnh có trẻ sơ sinh, có phụ nữ có thai, thậm chí là hút thuốc ngay trong bệnh viện.

Hút thuốc lá cũng là thủ phạm tạo ra những tác hại khôn lường. Người lớn hút thuốc cũng sẽ trở thành một tấm gương xấu để trẻ em noi theo. Khi nhận thấy trong gia đình có bố hút thuốc hoặc anh hút thuốc, nhiều bé cũng sẽ học theo và hút thuốc từ nhỏ. Khi vào trường lớp, thấy một vài nam sinh hút thuốc, các bạn cũng bắt chước và làm theo. Điều này khiến cho việc hút thuốc ngày càng lan truyền rộng rãi và lôi kéo mọi người tham gia vào con đường nghiện thuốc. Nhiều người khi hút thuốc đã vứt tàn thuốc một cách bừa bãi dẫn đến việc xảy ra cháy nổ.

Thuốc lá cũng khiến cho người hút phải mất một lượng tiền không nhỏ. Cứ thử tính, nếu người nghiện thuốc lá một ngày hút hết một bao thuốc, một tuần hút hết 5 bao thuốc, mỗi tháng đốt khoảng 20 bao thì một năm sẽ là 240 bao thuốc. Nhân với số tiền khoảng 20.000 đồng một bao thuốc thì mỗi năm bạn sẽ mất thêm khoảng 5 triệu đồng tiền thuốc lá. Bỏ số tiền ấy ra mua thuốc hút để tự hại chính sức khoẻ của bản thân mình, quả là không nên một chút nào.

Hút thuốc lá rất có hại, nhưng hầu hết bây giờ người ta không hút. Phần vì người hút không nhận thức được sự nguy hại của thuốc, chẳng thấy quan tài nào đổ lệ. Dù có nhìn thấy những hình vẽ trang trí trên bao bì thuốc, có thấy sự cảnh báo của cơ quan chức năng thì họ cũng không sợ vì họ biết chuyện ung thư phổi là chuyện nhỏ. Một số bạn trẻ thì hút thuốc là để bắt chước và nghe theo người khác.

Để hạn chế được tối đa vấn nạn thuốc lá điện tử hiện nay, trước hết mỗi cá nhân cần tự nhận thức đúng đắn được những tác hại to lớn của thuốc lá đồng thời không sử dụng nó. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tuyên truyền đến những người xung quanh về tác hại của thuốc lá điện tử; gia đình cần phải giáo dục con em mình biết về tác hại của chúng để phòng tránh. Ngoài ra, nhà nước cần có biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và xử lí nghiêm những tình trạng hút thuốc nơi công cộng.

Mỗi con người một hành động nhỏ cùng chung tay thì sẽ hạn chế tối đa được vấn nạn thuốc lá. Việc hút thuốc lá điện tử không còn quá xa lạ trong cuộc sống của mỗi con người. Biết rằng chúng chỉ mang lại những tác hại, nên mỗi chúng ta hãy cùng chung tay, góp sức để hạn chế việc hút thuốc vừa để bảo vệ chính mình, vừa để bảo vệ môi trường sống lành mạnh. Các bạn nghĩ rằng việc đưa điếu thuốc lên hút là oai, là bản lĩnh, tự tin và thể hiện được cá tính mình chăng.

Rồi cũng có một bộ phận hút thuốc là vì bạn bè dụ dỗ, rủ rê, khiến không làm chủ được mình. Với những tác hại, hệ luỵ của thuốc lá, mỗi người phải có ý thức tránh xa nó, nói không với thuốc lá. Nó không chỉ hại bạn mà còn hại cả người xung quanh bạn và những người mà bạn yêu mến.

Mẫu 🌸 Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá🌸 ngắn gọn!

Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Ở Học Sinh Đặc Sắc

Tham khảo văn mẫu nghị luận về hiện tượng hút thuốc lá ở học sinh mà SCR.VN chia sẻ bên dưới nhé!

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” là câu nói vô cùng quen thuộc và được in ấn rõ ràng, công khai trên bao bì của những gói thuốc, thậm chí, khẩu hiệu này còn xuất hiện kèm theo hình ảnh của những lá phổi đen sì bởi khói thuốc. Vậy mà từng ngày, từng giờ, tỉ lệ người hút thuốc vẫn không ngừng tăng lên và đáng báo động hơn, tình trạng này lại diễn ra phổ biến ở lứa tuổi các bạn học sinh và thanh thiếu niên.

Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá đang diễn ra phổ biến và tràn lan trong xã hội nói chung, đặc biệt là trong thế hệ học sinh nói riêng. Thật không quá khó để bắt gặp hình ảnh những cô cậu tuy còn đang ở độ tuổi vị thành niên nhưng trên tay và miệng phì phèo điếu thuốc, thậm chí có những bé trai chưa đến mười tuổi nhưng đã tập tành hút thuốc. Trên các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội, cũng xuất hiện những video ghi lại cảnh tượng những cậu nhóc mới lớn đang hút thuốc với mục đích khẳng định bản thân.

Khói thuốc thật sự đã xâm nhập và len lỏi vào trường học – nơi vốn là không gian của tri thức và những con chữ. Trong làn khói thuốc độc hại là những khuôn mặt ngây thơ, non nớt và không hề hay biết rằng bản thân đã mở ra cánh cửa cho phép bệnh tật đặt chân vào cuộc đời mình. Vậy nguyên nhân nào đã dẫn đến tình trạng đáng báo động này?

Thực trạng hút thuốc lá đang lan truyền mạnh mẽ trong thế hệ trẻ xuất phát trước hết do nhận thức của chính các bạn học sinh. Với suy nghĩ sai lệch cho rằng hút thuốc là cách thức khẳng định sự chín chắn, trưởng thành và thể hiện rõ cá tính của bản thân, các bạn đã tập tành việc hút thuốc và dần dần hình thành thói quen sử dụng thuốc lá. Bên cạnh đó, không ít bạn hút thuốc vì tâm lí đua đòi và học theo bạn bè và cũng có những bạn tìm đến thuốc lá như một giải pháp để giảm bớt căng thẳng, áp lực. Vô hình trung, các bạn đều chưa nhận thức đúng và đủ về tác hại của thuốc lá.

Theo thống kê của đài BBC, thuốc lá là một trong những phát minh nguy hại nhất và là nguyên nhân gây ra cái chết cho nhiều người: “Nó đã cướp khoảng 100 triệu sinh mạng trong thế kỉ XX” (theo nghiên cứu của Robert N.Proctor). Điều này là do thành phần cấu tạo của thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư phổi.

Thuốc lá không chỉ tác động xấu đến sức khỏe của người trực tiếp sử dụng nó mà khói thuốc khi hòa lẫn vào không khí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Đặc biệt, việc học sinh sử dụng thuốc lá còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của đất nước.

Đứng trước thực trạng trên, chúng ta cần đề ra những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn và hạn chế những tác hại do thuốc lá gây ra. Trước hết, cần nâng cao nhận thức của thế hệ học sinh về tác hại cũng như ảnh hưởng của khói thuốc đối với sức khỏe, tinh thần, tâm lí của người sử dụng bằng việc đẩy mạnh các phương pháp tuyên truyền, phổ biến trong trường học. Đồng thời, nhà trường cần phối hợp với gia đình trong việc giáo dục và quan tâm đến những thay đổi trong tâm lý của trẻ vị thành niên.

Hành động hút thuốc có thể tác động xấu đến tương lai của chính người sử dụng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Bởi vậy, là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, đồng thời là thế hệ mầm măng tương lai của đất nước, chúng ta cần nhận thức rõ hơn về điều này và tránh xa thuốc lá.

Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Có Hại Ngắn Hay

Gợi ý cho bạn văn mẫu về chủ đề nghị luận về hút thuốc lá có hại đặc sắc, xem thêm bên dưới:

Hiện nay, khi xã hội phát triển hưng thịnh thì bên cạnh đó vẫn còn nhiều vấn đề nổi cộm được toàn dư luận quan tâm. Một trong số đó chúng ta phải nhắc đến chính là việc hút thuốc lá hiện nay. Mỗi năm trên thế giới có hơn 8 triệu người chết vì hút thuốc lá. Trung bình cứ 4 giây lại có một người chết. Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. 26% thanh thiếu niên độ tuổi 14 đến 24 đã làm quen với khói thuốc.

Thuốc lá có nhiều tác hại to lớn đối với con người. Đầu tiên là đối với người sử dụng: Thuốc lá gây ra 90% trường hợp ung thư phổi; ngoài ra thuốc lá còn gây ra các bệnh khác như viêm phế quản mãn tính, phổi tắc nghẽn mãn tính,…

Đối với hệ tuần hoàn, thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh lí tim mạch (xơ vữa thành mạch, rối loạn nhịp tim, huyết áp tăng cao,…). Đối với hệ thần kinh, thành phần trong khói thuốc lá tác động mạnh mẽ nhất đến hệ thần kinh trung ương là nicotin hình thành hiện tượng lệ thuộc vào nó. Đối với hệ tiêu hóa, hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư hầu hết các cơ quan trong hệ tiêu hóa: miệng, vòng họng, thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan… Đối với cơ quan sinh sản, sinh dục, khói thuốc gây rối loạn nội tiết hoocmon trong cơ thể của cả nam và nữ.

Ngoài ra, thuốc lá còn có các tác hại khác như: ảnh hưởng đến da, tóc, hoạt tính của hoocmon điều hòa đường huyết,… Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng mà nó còn có tác hại đối với người xung quanh: Khói thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi, gây ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc và đục nhân mắt.

Hút thuốc lá thụ động thường xuyên sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh lí tim mạch, phổi và nguy cơ đột quỵ cũng rất cao. Từ những tác hại to lớn của thuốc lá, mỗi chúng ta hãy cố gắng tránh xa chất độc này và rèn luyện cho bản thân một lối sống lành mạnh, tích cực.

Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Điện Tử

Nếu vẫn chưa biết cách làm bài văn nghị luận về hút thuốc lá điện tử, bạn có thể xem thêm mẫu sau đây:

Mỗi người chúng ta, ai cũng biết được rắng hút thuốc lá là việc làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Tuy nhiên, họ vẫn bất chấp hút. Họ có lo sợ nhưng họ vẫn hút. Điều này vẫn luôn là thứ khiến nhiều người khó hiểu. Và hiện nay, hiện tượng hút thuốc lá điện tử trong học sinh ngày càng trở nên phổ biến một cách kỳ lạ. Chính điều đó, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh.

Vậy thuốc lá điện tử là gì? Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng chứa nicotine, biến dung dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi. Một số thuốc lá điện tử nhìn bề ngoài có hình dáng giống với thuốc lá điếu truyền thống hay xì gà. Những loại khác trông giống như bút hoặc ổ đĩa flash hoặc có những thiết kế hoàn toàn khác lạ.

Bạn biết không, trong thuốc lá có cocain dễ gây nghiện, khi hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.

Theo số liệu thống kê, năm 2019 tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm học sinh tuổi từ 13-17 tại Việt Nam là 2,6%. Có rất nhiều em học sinh hút thuốc lá điện tử trong và ngoài khuôn viên trường học. Việc hút thuốc lá điện tử hiện nay đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ. Chúng ta rất dễ dàng để bắt gặp học sinh hút thuốc lá điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền kể cả ở nơi công cộng.

Nguyên nhân của vấn nạn này, trước hết phải nói đến là do ý thức chủ quan của con người. Các em học sinh là những đứa trẻ và chúng thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử. Do đó, những học sinh đã thử hút và vì trong thuốc có chất nicotin nên dẫn đến gây nghiện và dần dần trở nên nghiện. Không những thế, còn có nhiều thanh niên muốn thể hiện bản thân mình, muốn người khác thấy mình sành điệu, là dân chơi nên đua đòi hút thuốc nhằm thể hiệ bản thân mình độc đáo. Thật nực cười! Nguyên nhân khách quan có thể nhắc đến chính là do tác động của các yếu tố bên ngoài, bị những người xung quanh, bạn bè rủ rê hút nên hút theo.

Để hạn chế được tối đa vấn nạn thuốc lá điện tử hiện nay, trước hết mỗi cá nhân cần tự nhận thức đúng đắn được những tác hại to lớn của thuốc lá đồng thời không sử dụng nó. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tuyên truyền đến những người xung quanh về tác hại của thuốc lá điện tử; gia đình cần phải giáo dục con em mình biết về tác hại của chúng để phòng tránh. Ngoài ra, nhà nước cần có biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và xử lí nghiêm những tình trạng hút thuốc nơi công cộng. Mỗi con người một hành động nhỏ cùng chung tay thì sẽ hạn chế tối đa được vấn nạn thuốc lá.

Vì sức khỏe của chính chúng ta và mọi người, hãy bỏ thuốc lá từ ngay hôm nay. Từ bỏ thuốc lá, trước hết là yêu bản thân mình, tiếp theo đó là yêu gia đình và xã hội. Hãy từ bỏ khi còn có thể nhé!

Bàn luận về 🌸 Hiện Tượng Nghiện Game 🌸 thú vị!

Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Điện Tử Ngắn Gọn

Bạn có thể tham khảo văn mẫu nghị luận về hút thuốc lá điện tử ngắn gọn bên dưới để biết cách viết bài:

Thuốc lá điện tử những năm gần đây đã không còn xa lạ với con người. Nó ngày càng phổ biến trong giới trẻ và có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề.

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật. Do không tạo khói khi hút, thuốc lá điện tử được các nhà sản xuất quảng cáo trên thị trường với khả năng loại bỏ các chất độc và mùi khó chịu chứa trong thuốc lá truyền thống.

Nicotine không phải là thứ độc hại duy nhất trong một điếu thuốc lá. Những chất độc khác ngoài nicotine tìm thấy trong thuốc lá điện tử là những chất làm tăng nguy cơ ung thư đã tìm thấy trong thuốc lá điếu. Ngoài ra, các chất bảo quản được sử dụng để giữ các dung dịch trong thuốc lá điện tử ở dạng lỏng, có thể an toàn trong nhiệt độ phòng nhưng vô cùng độc hại khi được làm nóng lên và ở nhiệt độ cần thiết để bốc hơi.

Hơi thuốc lá điện tử chứa ít hóa chất độc hại, ở nồng độ thấp hơn khói thuốc lá, nhưng có khả năng chứa các hóa chất độc hại không có trong khói thuốc lá. Thuốc lá điện tử tạo ra số lượng lớn các hạt mịn và siêu mịn cao trong không khí như thuốc lá thường.

Bên cạnh đó, hút thuốc lá điện tử còn có liên quan đến sự thay đổi biểu hiện gen có liên quan đến ung thư và ức chế hệ thống miễn dịch. Thuốc lá điện tử cũng như thuốc lá không mang lại giá trị, lợi ích cho con người mà nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người sử dụng cũng như những người xung quanh.

Từ những điều trên, mỗi người hãy ngăn chặn những hành vi hút thuốc lá để làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn.

Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Điện Tử Ở Học Sinh Chọn Lọc Hay Nhất

Chia sẻ đến bạn đọc văn mẫu nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh chọn lọc hay nhất:

Thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến ở Việt Nam ngày nay. Khi mà tỉ lệ người hút thuốc lá điện tử ngày càng cao, đặc biệt là ở giới trẻ. Năm 2020, theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá năm 2020 tại 34 tỉnh, thành phố của Việt Nam, tỷ lệ nam giới trưởng thành hiện đang sử dụng thuốc lá điện tử là 5,6%, nữ giới trưởng thành sử dụng thuốc lá điện tử là 1%.

Một nghiên cứu khác tại Hà Nội do Viện Chiến lược và Chính sách y tế tiến hành năm 2020 cho thấy, tỷ lệ đang sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8-12 là 8,35% (nữ là 4,8%, nam là 12,39%), ở học sinh lớp 10-12 là 12,6%. Không chỉ trên các báo cáo mà ngay trong cuộc sống hàng ngày, cũng dễ dàng bắt gặp người hút thuốc lá điện tử đa dạng lứa tuổi mọi lúc, mọi nơi, đặc biệt là các bạn trẻ, trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Việc hút thuốc lá điện tử phổ biến là một hồi chuông cảnh báo vô cùng nguy hiểm với giới trẻ hiện nay. Bởi thuốc lá điện tử có sức tàn phá nặng nề, hủy hoại sức khỏe người dùng. Các bạn trẻ, các em học sinh chính là mầm non tương lai, thế hệ phát triển của đất nước, dựng xây nước nhà lại bị suy yếu sức khỏe bởi khói thuốc nicotin, một chất vô cùng độc hại với cơ thể người.

Tuy nhiên, các chất độc hại trong thuốc lá điện tử không phải chỉ có mỗi nicotin. Những chất độc khác tìm thấy trong thuốc lá điện tử là những chất làm tăng nguy cơ ung thư như các chất bảo quản được sử dụng để giữ dung dịch trong thuốc lá điện tử ở dạng lỏng, có thể an toàn ở nhiệt độ phòng nhưng lại rất độc hại ở nhiệt độ cao, đặc biệt là nhiệt độ cần thiết để bốc hơi.

Bên cạnh đó, hút thuốc lá điện tử còn liên quan đến sự thay đổi biểu hiện gen gây ung thư và suy giảm hệ thống miễn dịch. Có thể thấy, thuốc lá điện tử không mang lại lợi ích cho con người mà nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người sử dụng cũng như những người xung quanh.

Nhưng vì sao thuốc lá điện tử lại ngày càng phổ biến hơn? Nguyên nhân trước hết là do ý thức chủ quan của con người, các bạn trẻ thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử cũng như đua đòi theo người khác. Nghĩ rằng hút thuốc lá là biểu hiện của sự trưởng thành, là người lớn, là sành điệu, phong cách. Các bạn đã để những làn khói thơm của nó thu hút, dụ dỗ để rồi nghiện và làm ảnh hưởng sức khỏe của chính bản thân mình và người thân.

Để hạn chế tối đa vấn nạn hút thuốc lá điện tử nguy hiểm này, mỗi cá nhân phải nhận thức đúng đắn những tác hại to lớn của nó. Bên cạnh đó, cần phải tuyên truyền rộng rãi về tác hại của thuốc lá điện tử thông qua các tranh cổ động, các buổi phổ biến, loa, đài, báo chí để mọi người hiểu và phòng tránh; đồng thời nghiêm phạt những ai hút thuốc lá nơi công cộng. Hãy cùng chung tay, góp sức để hạn chế việc hút thuốc vừa để bảo vệ chính mình, vừa để bảo vệ môi trường sống lành mạnh.

Đoạn Văn Nghị Luận Về Tác Hại Của Thuốc Lá Hay

Mời bạn đọc xem ngay đoạn văn nghị luận về tác hại của hút thuốc lá ở ngay bên dưới:

Thuốc lá gây ra những tác hại rất lớn đối với đời sống con người.

Trước hết, nó huỷ hoại sức khoẻ của những người trực tiếp hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc, đặc biệt là chất ni-cô-tin. Chất ni-cô-tin có khả năng gây nghiện và nó cùng với những chất độc khác gặm nhấm sức khỏe con người gây bệnh viêm phế quản, ho lao, ung thư phổi… Điều này lí giải tại sao phần lớn những người hút thuốc nhiều đều mắc ít nhất một bệnh nào đó về phổi.

Hơn thế nữa, thuốc lá còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Khói thuốc lá, đầu thuốc lá, tàn thuốc lá, chúng đã cùng với rác rưởi góp phần tạo nên thảm hoạ ô nhiễm môi trường.

Nguy hiểm hơn, khói thuốc lá còn gây bệnh cho những người không hút thuốc. Những người xung quanh hít phải khói thuốc và khói thuốc khiến họ chịu độc gấp 4 lần người trực tiếp hút thuốc. Việc hút thuốc lá thụ động này cũng khiến những người này mắc những bệnh nghiêm trọng về tim phổi.

Nhận thức được tác hại của thuốc, chúng ta hãy cùng chung tay để ngăn chặn sản phẩm này.

Viết Đoạn Văn Về Tình Trạng Hút Thuốc Lá Ở Học Sinh

Gửi tặng bạn đoạn văn mẫu về tình trạng hút thuốc lá ở học sinh:

Tình trạng hút thuốc lá đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa và len lỏi vào một bộ phận lớn học sinh. Đặc biệt là ngày càng có nhiều học sinh đang ở tuổi vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử do đua đòi theo bạn bè hoặc không nhận thức được hết tác hại của thuốc lá điện tử dẫn đến những hậu quả nguy hiểm về sau.

Vậy thuốc lá điện tử là gì? Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang nhầm lẫn về thuốc lá điện tử và cho rằng nó vô hại. Tuy nhiên theo phân tích của các cơ quan chức năng, thuốc lá điện tử có tác hại tương tự như thuốc lá thông thường và cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý về hô hấp hay nghiêm trọng hơn là tác nghẽn phổi mãn tính, ung thư phổi.

Đối tượng khách hàng nhắm đến của thuốc lá điện tử chủ yếu là các bạn học sinh hoặc thanh thiếu niên trẻ tuổi do đây là lứa tuổi dễ bị lôi kéo dụ dỗ cũng như đang trong độ tuổi muốn khẳng định bản thân và chưa có nhận thức sâu xa về những tệ nạn có hại.

Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần tự nhận thức đúng đắn được những tác hại to lớn của thuốc lá đồng thời không sử dụng nó. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tuyên truyền đến những người xung quanh về tác hại của thuốc lá điện tử; gia đình cần phải giáo dục con em mình biết về tác hại của chúng để phòng tránh. Ngoài ra, nhà nước cần có biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử và xử lí nghiêm những tình trạng hút thuốc nơi công cộng. Mỗi con người một hành động nhỏ cùng chung tay thì sẽ hạn chế tối đa được vấn nạn thuốc lá.

Vì sức khỏe của chính chúng ta và mọi người, hãy bỏ thuốc lá từ ngay hôm nay. Từ bỏ thuốc lá, trước hết là yêu bản thân mình, tiếp theo đó là yêu gia đình và xã hội. Hãy từ bỏ khi còn có thể nhé!

Tham khảo đề tài 🌸 Hiện Tượng Nghiện Facebook 🌸 sáng tạo!

Viết Đoạn Văn Về Tình Trạng Hút Thuốc Lá Điện Tử Ở Học Sinh

Tuyển tập đoạn văn tham khảo viết về tình trạng hút thuốc lá điện tử ở học sinh, xem ngay bên dưới nhé!

Thuốc lá điện tử ngày càng phổ biến trong cuộc sống, không chỉ trên thế giới mà hiện nay, ở Việt Nam, tỉ lệ người hút thuốc lá điện tử ngày càng cao, đặc biệt là ở giới trẻ. Đất nước Việt Nam đang nằm trong số mười lăm nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Hai mươi sáu phần trăm thanh thiếu niên độ tuổi mười bốn đến hai mươi bốn đã làm quen với khói thuốc.

Chúng ta rất dễ dàng để bắt gặp người hút thuốc lá ở mọi lúc, mọi nơi, mọi vùng miền kể cả ở nơi công cộng và cả ở mọi lứa tuổi. Thuốc lá điện tử nói riêng và thuốc lá nói chung ngày càng có sức tàn phá nặng nề với đời sống con người; trực tiếp hủy hoại sức khỏe của những người trẻ đã và đang sử dụng chúng.

Nguyên nhân của vấn nạn này trước hết là do ý thức chủ quan của con người, các bạn trẻ thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử. Các bạn đã để những làn khói thơm của nó thu hút và dụ dỗ mình để rồi gây nghiện. Lại có nhiều thanh niên muốn thể hiện bản thân mình, muốn người khác thấy mình sành điệu, là dân chơi nên đua đòi hút thuốc.

Để hạn chế được tối đa vấn nạn hút thuốc lá điện tử hiện nay, trước hết mỗi cá nhân cần tự nhận thức đúng đắn được những tác hại to lớn của nó. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tuyên truyền đến những người xung quanh về tác hại của thuốc lá điện tử để mọi người hiểu và phòng tránh; đồng thời xử lí nghiêm những tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng. Việc hút thuốc lá không còn quá xa lạ trong cuộc sống của mỗi con người.

Chúng ta hãy cùng chung tay, góp sức để hạn chế việc hút thuốc vừa để bảo vệ chính mình, vừa để bảo vệ môi trường sống lành mạnh.

Viết Đoạn Văn Ngắn Về Hiện Tượng Hút Thuốc Lá

Đoạn văn ngắn đặc sắc về hiện tượng hút thuốc lá ở bên dưới, mời bạn xem ngay:

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường dễ dàng bắt gặp những người hút thuốc lá. Mặc dù biết rõ những tác hại lớn mà thuốc lá mang lại, nhưng con người vẫn không thể ngừng việc sử dụng loại chất độc này.

Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá phổ biến và tràn lan, người sử dụng thuốc lá có độ tuổi và giới tính đa dạng, nhưng chủ yếu là nam giới. Đáng lo ngại hơn, việc hút thuốc lá của học sinh đang trở thành một vấn nạn: nhiều học sinh trên tay và miệng đều cầm điếu thuốc, thậm chí còn có trẻ em chưa đến mười tuổi đã thử hút thuốc. Khói thuốc đã xâm nhập và len lỏi vào không gian trường học.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do ý thức của con người, thói quen khó bỏ cũng như hạn chế hiểu biết về tác hại của thuốc lá. Thuốc lá có chất nicotin gây nghiện, khiến người hút thuốc khó bỏ và cảm thấy khó chịu nếu không hút. Hút thuốc lá gây tác hại lớn cho sức khỏe con người, vì trong đó chứa nhiều chất độc hại dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư phổi. Việc nghiện thuốc lá còn gây tốn kém về tiền bạc và góp phần làm ô nhiễm môi trường do khói thuốc và tàn thuốc gây ra.

Thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ em và người già. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng hút thuốc, mỗi người cần tự nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá.

Ngoài ra, nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cần đưa ra các biện pháp nghiêm khắc hơn để kiểm soát tình trạng hút thuốc lá của người dân. Nếu cả xã hội cùng nhau đẩy lùi tình trạng nghiện thuốc lá, chúng ta sẽ đạt được những thành quả lớn lao cho một môi trường xanh – sạch – đẹp và tương lai của chúng ta.

Hãy dừng sử dụng thuốc lá từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho người xung quanh.

Viết 1 Đoạn Văn Ghi Lại Suy Nghĩ Của Em Về Hiện Tượng Hút Thuốc Lá Ở Một Số Bạn Học Sinh Hiện Nay

Nếu bạn đang gặp khó khăn về đề tài viết đoạn văn ghi lại suy nghĩ của em về hiện tượng hút thuốc lá ở 1 số bạn học sinh hiện nay thì hãy dành thời gian tham khảo mẫu dưới đây:

Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong dù không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động. Không cần nói, chỉ cần nhìn qua những con số khủng khiếp ấy, có thể thấy rằng hút thuốc lá là vô cùng tai hại đối với sức khoẻ.

Trong khói thuốc lá có chứa hơn 4000 chất hoá học, trong đó có 43 chất là tác nhân gây nên các bệnh ung thư. Khói thuốc lá tấn công trực tiếp lên màng phổi, gây ngạt thở, suy tim, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, hen suyễn, ung thư phổi,…

Trong khói thuốc lá có chứa ni-cô-tin, một chất gây nghiện nặng. Bởi thế, người hút thuốc thường hay bị nghiện. Nhiều người hút thuốc lá vì thói quen dần dần nghiện không thể bỏ, nhiều người hút vì phép lịch sự khi tiếp khách, cũng có nhiều người nhất là trẻ vị thành niên hút thuốc do sự tò mò, bạn bè rủ rê, học đòi, bắt chước…

Tất cả các loại thuốc lá đều có hại, và bất kỳ sự tiếp xúc nào với khói thuốc lá đều có thể gây tổn hại cho cơ thể. Không có mức độ an toàn khi tiếp xúc với khói thuốc lá, và không có thuốc lá an toàn. Thiết nghĩ vì bất cứ lí do gì, chúng ta cũng không nên hút thuốc lá. Mỗi người cần phải tự ý thức được tác hại to lớn của thuốc lá để tránh xa. Các bậc phụ huynh nên dạy dỗ và quản lí con em mình không được hút thuốc lá, tránh những nhận thức sai lầm về thuốc lá như trên.

Hãy chung tay xây dựng một xã hội lành mạnh, nói không với thuốc lá nhằm bảo vệ cuộc sống của mình và những người xung quanh.

Viết Đoạn Văn Về Tình Trạng Hút Thuốc Lá Ở Học Sinh Lớp 6

Các bạn học sinh lớp 6 đang tìm kiếm đoạn văn mẫu về tình trạng hút thuốc lá ở học sinh thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Chúng ta không khó để bắt gặp người hút thuốc lá trong cuộc sống thường ngày. Mặc dù biết rõ những tác hại to lớn mà thuốc lá mang lại, tuy nhiên con người vẫn không ngưng việc sử dụng loại chất hại này. Hiện nay, tình trạng hút thuốc lá đang diễn ra phổ biến và tràn lan, người sử dụng thuốc lá thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau, chủ yếu là nam giới và cũng có nhiều trường hợp là nữ giới.

Một vấn nạn đau đầu nữa của thuốc lá mà chúng ta phải kể đến chính là việc hút thuốc lá của các bạn học sinh: Nhiều cô cậu tuy còn đang ở độ tuổi vị thành niên nhưng trên tay và miệng phì phèo điếu thuốc, thậm chí có những bé trai chưa đến mười tuổi nhưng đã tập tành hút thuốc. Khói thuốc thật sự đã xâm nhập và len lỏi vào không gian trường học.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hút thuốc lá này đầu tiên là do ý thức của con người, do thói quen sử dụng khó bỏ cũng như hạn chế trong hiểu biết về tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đó, thuốc lá có chất nicotin gây nghiện khiến người có thói quen hút thuốc khó bỏ, không hút sẽ cảm thấy khó chịu.

Hút thuốc lá có nhiều tác hại to lớn đối với con người. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc hại dẫn đến rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm họng và ung thư phổi. Việc nghiện thuốc lá còn gây tốn kém về tiền của cũng như góp phần làm ô nhiễm môi trường do khói thuốc, tàn thuốc gây ra.

Thuốc lá không chỉ tác động xấu đến sức khỏe của người trực tiếp sử dụng nó mà khí còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh: Người hít phải khí thuốc sẽ có ảnh hưởng như người sử dụng và nguy hại nhất là khi phụ nữ mang thai, trẻ em, người già hít phải khó thuốc.

Để hạn chế tối đa tình trạng hút thuốc lá của con người, trước hết mỗi người cần tự nâng cao nhận thức của bản thân về những tác hại mà thuốc lá mang đến. Bên cạnh đó, nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền cần có nhiều biện pháp nghiêm khắc hơn nữa để hạn chế tình trạng hút thuốc lá của người dân

Cả nước cùng chung ta đẩy lùi tình trạng nghiện thuốc lá sẽ mang lại những hiệu quả to lớn. Vì một tương lai, vì một môi trường xanh – sạch – đẹp, hãy dừng sử dụng thuốc lá từ hôm nay.

Những 🌸 Tác Hại Của Bạo Lực Học Đường 🌸 và ví dụ!

Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Điện Tử Ở Học Sinh Lớp 8

Bài viết này tuyển tập văn mẫu nghị luận về hút thuốc lá điện tử ở học sinh, mời các bạn lớp 8 cùng theo dõi nhé!

Việc hút thuốc lá điện tử ở một bộ phận học sinh nước ta hiện nay đang là vấn đề nhức nhối cần tìm ra hướng giải quyết. Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng chứa nicotine, biến dung dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi.

Một số thuốc lá điện tử nhìn bề ngoài có hình dáng giống với thuốc lá điếu truyền thống hay xì gà. Những loại khác trông giống như bút hoặc ổ đĩa flash hoặc có những thiết kế hoàn toàn khác lạ. Thuốc là điện tử ngày càng hiện đại, bắt mắt và có nhiều hương vị để thu hút học sinh. Cùng với sự phát triển của xã hội, việc hút thuốc lá điện tử hiện nay đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ.

Chúng ta rất dễ dàng để bắt gặp học sinh hút thuốc lá điện tử ở mọi lúc, mọi nơi, trong khuôn viên trường học và kể cả ở nơi công cộng. Việc một bộ phận học sinh có xu hướng hút thuốc là điện tử là vì ý thức chủ quan của con người, các em thiếu hiểu biết về tác hại của thuốc lá điện tử nên hút, trong thuốc có chất nicotin dẫn đến gây nghiện và dần dần trở nên nghiện. Có nhiều thanh niên muốn thể hiện bản thân mình, muốn người khác thấy mình sành điệu nên đua đòi hút thuốc.

Việc nghiện thuốc lá điện tử sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Thuốc lá trước tiên ảnh hưởng đến người hút. Nó gây ra 90% trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mãn tính. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến những người xung quanh khi phải hít khói thuốc thụ động.

Để hạn chế được tối đa vấn nạn thuốc lá điện tử hiện nay, trước hết mỗi cá nhân cần tự nhận thức đúng đắn được những tác hại to lớn của thuốc lá. Chúng ta cũng cần phải tuyên truyền đến những người xung quanh về tác hại của thuốc lá điện tử để mọi người tránh xa.

Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Ở Học Sinh Lớp 8

Cùng SCR.VN viết bài văn nghị luận về hút thuốc lá ở học sinh cho học sinh lớp 8 thật hay nhé!

“Trời, hút thuốc chứ có làm gì bậy đâu mà sợ? Nhiều người hút chứ đâu phải mình tui ?’’. Một trong những học sinh mà tôi gặp tại quán cà phê trong một khu cư xá vừa phì phèo thuốc vừa “phán’’ như thế. Học sinh này và bốn cậu bạn khác mới ra khỏi cộng trường đã vèo ngay đến đây để làm cử cà phê chiều. Chỉ trong vòng hơn một tiếng, năm “ống khói tàu’’ này đã đốt liên tục đến hơn một gói. Một trong số những em cười khẩy: “Uống cà phê mà không hút thuốc thì mất vị hết’’.

Quan sát các bàn khác, tôi bắt gặp ít gương mặt non choẹt cũng đang rít thuốc đẩy vẻ chuyên nghiệp. Khói thuốc bay mù mịt khắp không gian quán vốn đã chẳng rộng rãi thoáng mát gì. Thế nhưng những anh chàng này vẫn điềm nhiên như thể việc mình làm chẳng ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới dù thấy rõ ràng vài bạn gái ngồi bàn đấy nãy giờ đưa tay che mũi.

Khác hẳn với những bạn gái này, một cô bạn gái khác mới học lớp 11 mà tôi thường gặp tại quán cà phê chẳng những không hề dị ứng mà còn thở khói điệu nghệ chẳng kém gì mấy cậu con trai trong quán. Nhóm bạn của cô gái cũng có vài nàng dù không hút thường xuyên những tối vào vô “sàn’’ cũng lập lòe đóm thuốc trên môi cho thêm phần sành điệu.

Không chỉ “lộng hành’’ người giờ học, nhiều “ông khối tàu’’ còn lén lút “nhả khói’’ ngay trong trường.  Mặc dù trường nào cũng có nội quy cấm học sinh hút thuốc nhưng tại nhiều trường hiện tượng này vẫn ngày càng tăng. Cũng có cậu chơi liều hút ngay trên sân trường, nhưng đa số đều tìm chỗ kín đáo để hút lén lút. Nhà vệ sinh vẫn được xem là “điểm hẹn lí tưởng’’ của các “ống khói tàu’’ học trò dù các thầy cô giám thị thường xuyên kiểm tra gắt gao. Một học sinh cho biết: “Kiểm tra vậy thôi chứ khó bắt tại trận được lắm!’’.

Lí do hút thuốc của các cô cậu học trò quanh đi quẩn lại cũng chỉ có bấy nhiêu: thích chứng tỏ mình, tò mò, bị bạn bè lôi kéo. Đơn giản vì lứa tuổi của chúng ta vẫn chưa chín chắn, dễ dàng bị tác động. Thế nhưng, nhiều bậc phụ huynh chẳng những không kịp thời uốn nắn con em mình mà còn tiếp tay làm gương xấu trong việc hút thuốc. Cũng em học sinh trên phát biểu một câu xanh rờn: “Ba tui cũng biết tui hút thuốc nhưng đâu có la tui được vì ổng cũng nghiện thuốc lá mà !’’.

Điều đáng nói nhất là lâu nay đã có luật cấm bán thuốc lá cho khách hàng dưới 18 tuổi nhưng hầu như học sinh nào cũng có thể mua thuốc dễ dàng như mua kẹo. Các xe thuốc lá đầy rẫy khắp thành phố, thậm chí còn “bao vây’’ trước nhiều cổng trường. Người bán hàng chẳng màng quan tâm “thượng đế’’ của mình bao nhiêu tuổi mà chỉ cần có tiền là có thuốc.

Y học đã chứng minh rằng thuốc lá chứa đến 4000 hóa chất, trong đó có 43 chất gây ung thư. Nó chính là một “tử thần thầm lặng’’ dẫn đến nhiều căn bệnh như ung thư phổi, nhồi máu cơ tim… Và không người hút thuốc chủ động mà cả những người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ tương tự. Tuy nhiên, nói theo lời cô Mĩ Hạnh là: “Nhiều em vẫn chưa hiểu được tác hại của thuốc lá do công tác tuyên truyền chưa mạnh mẽ”.

Chính vì thế, để tuyên truyền với thuốc lá, thời gian gần đây đã có nhiều hoạt động như Tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá, Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên vừa triển khai dự án “Ngăn ngừa hành vi hút thuốc lá ở trẻ vị thành niên” ở lớp 10 trường cấp II cấp II và Trung tâm giáo dục thường xuyên. Mục tiêu của dự án là 100% học sinh của các trường này hiểu rõ về tác hại của thuốc lá, không sử dụng các chất gây nghiện và thuốc lá, thành lập câu lạc bộ “Tuổi trẻ năng động’’ tại mỗi trường và thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt tuyên truyền. Đặc biệt, sẽ có nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức để giúp học sinh có cuộc sống lành mạnh và tránh xa “tử thần thầm lặng’’ này.

Cả xã hội đang tuyên chiến với thuốc lá. Lẽ nào bạn lại đứng ngoài và tiếp tục tự đốt cháy cuộc đời mình.

Nghị Luận Về Hút Thuốc Lá Có Hại Văn 9

Một trong những bài văn mẫu đặc sắc nghị luận về hút thuốc lá có hại cho học sinh lớp 9, mời bạn cùng xem:

Dịch hạch, thổ tả, hàng vạn hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ y học, loài người hầu như đã diệt trừ được. Cả thế giới đang lo âu về nạn AIDS, chưa tìm ra giải pháp thì lại xuất hiện nạn thuốc lá. Có thể nói rằng bên cạnh các tệ nạn khác, thuốc lá đã gây ra tác hại rất lớn đối với đời sống con người.

Hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Hút thuốc lá có thể gây ra bệnh về phổi, gan, tim, khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Vì sao vậy. Trong thuốc lá có cocain dễ gây nghiện, khi hút có thể nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng nó lại gây ra tác hại rất lớn. Nó làm thành màng đen bao lấy phổi, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn gây bệnh cho người hút.

Không chỉ cá nhân người hút mà hút thuốc thì người gần anh cũng hít phải khói độc. Vợ con, những người xung quanh cũng bị nhiễm độc, cũng đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư đặc biệt người hít phải khói thuốc còn có khả năng bị bệnh cao gấp mười lần người hút thuốc. Hút thuốc cạnh một người đàn bà có thai quả là một tội ác.

Nạn hút thuốc ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế mỗi người và nền kinh tế xã hội. Một người mới bắt đầu làm quen với thuốc lá có thể hút rất ít không tốn là bao nhưng thuốc lá rất dễ gây nghiện nên số lượng và số lần hút sẽ tăng lên một cách nhanh chóng. Vì vậy, số tiền đáng lẽ một người chồng cha mẫu mực phải lo cho gia đình, một cậu thanh niên dành quyên góp đồng bào lũ lụt thì lại nướng vào hút thuốc lá. Thật tai hại!

Đặc biệt trên phong bì ngoài bao thuốc nào cũng có ghi “hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ” nên việc nhập khẩu thuốc lá với thuế quan rất đắt ảnh hưởng đến nền kinh tế cả nước. Do vậy có thể nói thuốc lá làm nền kinh tế cá nhân, cả nước và cả thế giới thiệt hại.

Nhiều thanh niên (trong đó có cả nữ) ngày nay muốn tỏ vẻ ta đây là người lớn, lên mặt đàn anh đàn chị bèn tìm đến thuốc lá. Họ coi lúc nào cũng phì phèo điếu thuốc lá trên tay mới là dân sành điệu. Suy nghĩ vậy thực là nguy hiểm! Quả thuốc lá đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhân cách con người. Bố và anh hút, chú bác hút… không những đầu độc con em mà còn nêu gương xấu.

Một điều đáng chê trách của nền điện ảnh Việt Nam và cả thế giới là những chiến sĩ cảnh sát mẫu mực nhất, những cán bộ được yêu kính nhất trước một vấn đề đau đầu cần suy nghĩ để tìm hướng giải quyết thì lại trầm ngâm cùng điếu thuốc. Điều đó càng khuyến khích việc hút thuốc lá. Tệ nạn thuốc lá không chỉ giới hạn trong phạm vi của nó. Từ điếu thuốc đến cốc bia, đến ma tuý thực là khoảng cách không xa mấy. Mọi tệ nạn dường như đều có thể mở đầu bằng điếu thuốc.

Thuốc lá – Môi trường ngỡ không liên quan đến nhau nhưng thực ra có liên quan mật thiết đến nhau. Hút thuốc lá, khói thuốc lá làm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh khói nhà máy, khói xe cộ khói thuốc lá hủy hoại môi trường sống, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Vì những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân cộng đồng, toàn thế giới cần phải tích cực chống việc hút thuốc lá. Không chỉ là lời nói, khẩu hiệu suông mà ai cũng phải tự ý thức thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhở nhau, nhà nhà nhắc nhở nhau… nếu tất cả cùng đồng tâm hiệp lực không hút – không mua – không bán thuốc lá thì tốt biết mấy.

Đọc thêm 🌸 Hận Thù Là Gì, Biểu Hiện, Tác Hại 🌸 ý nghĩa!

Viết một bình luận