20+ Mẫu Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Ngắn (Hay Nhất)

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia ❤️ 20+ Mẫu Hay Nhất ✅ Tổng Hợp Các Mẫu Mở Bài Về Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Hấp Dẫn.

Giới thiệu tác phẩm Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

Tác phẩm “Hạnh Phúc Của Một Tang Gia” là một trích đoạn nổi tiếng từ tiểu thuyết “Số Đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng, một trong những tác giả tiêu biểu của nền văn học hiện đại Việt Nam. Tác phẩm này được viết vào năm 1936 và in thành sách năm 1938.

“Hạnh Phúc Của Một Tang Gia” xoay quanh câu chuyện về cái chết của cụ Cố tổ, người đã ngoài 80 tuổi. Cái chết của cụ khiến đại gia đình vô cùng vui sướng, từ cụ cố Hồng, vợ chồng Văn Minh, ông Phán, cậu Tú Tân đến cô Tuyết và một đám con cháu, ai ai cũng tỏ ra vui mừng. Qua đó, Vũ Trọng Phụng đã phơi bày những trò nhố nhăng, phi đạo đức lẫn truyền thống của những kẻ sống núp dưới gót giày thực dân xâm lược, là bức tranh toàn cảnh của xã hội đương thời đầy thối nát.

Nhan đề “Hạnh Phúc Của Một Tang Gia” xuất hiện như một sự châm biếm, mỉa mai, thể hiện sự đối lập, mâu thuẫn tạo nên tiếng cười bi hài: một bên là sự tang thương, mất mát đáng lẽ phải đau buồn lại song hành với hạnh phúc, niềm vui. Tác phẩm này không chỉ là một phần của tiểu thuyết “Số Đỏ” mà còn là một minh chứng cho phong cách trào phúng và hiện thực sắc sảo của Vũ Trọng Phụng.

Đây là một tác phẩm đáng đọc để hiểu rõ hơn về xã hội Việt Nam thời kỳ đó và cách mà Vũ Trọng Phụng đã sử dụng văn chương của mình như một công cụ để phê phán và châm biếm những hủ tục và tệ nạn xã hội.

Cách Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia

SCR.VN hướng dẫn các bạn cách viết mở bài “Hạnh phúc của 1 tang gia” đơn giản nhất, xem ngay bạn nhé!

 • Bước 1: Nắm vững các nội dung cần có trong phần mở bài
  • Khái quát về tác giả Vũ Trọng Phụng, sự nghiệp văn học và phong cách sáng tác.
  • Nội dung của tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia”
 • Bước 2: Xác định cách mở bài
  • Mở bài trực tiếp:
   • Đi thẳng vào 2 vấn đề chính cần được nhắc đến là tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia” và tác giả Vũ Trọng Phụng.
  • Mở bài gián tiếp:
   • So sánh phong cách sáng tác Vũ Trọng Phụng với các nhà văn khác, từ đó nêu tác phẩm tiêu biểu “Số đỏ” và đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia”.
   • Nêu 1 nhận định nào đó về Vũ Trọng Phụng, sau đó liên hệ giới thiệu vào bài “Hạnh phúc của một tang gia”.
   • Dựa vào hoàn cảnh lịch sử, thời điểm ra đời của tác phẩm để giới thiệu vào bài “Hạnh phúc của một tang gia” và tác giả Vũ Trọng Phụng….

Đọc thêm 🌸 Tóm Tắt Hạnh Phúc Của Một Tang Gia 🌸 để biết nội dung tác phẩm!

20+ Mẫu Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Hay Nhất

Top 20+ đoạn văn mẫu mở bài hay nhất về tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng cho bạn tham khảo!

Mở Bài Gián Tiếp Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Hay

Mỗi khi nhắc tới Vũ Trọng Phụng người ta đều nhớ tới ông là “ông vua phóng sự của đất Bắc Kì”. Đúng vậy, ông có một công trình đồ sộ về phóng sự và tiểu thuyết, với các tác phẩm bất hủ như: Cạm Bẫy Người (1993), Giông tố (1936).

Nhưng có lẽ bạn đọc nhớ nhất đến tiểu thuyết “Số Đỏ” của ông. Với những sự thật xã hội bấy giờ được tác giả thêu dệt lại qua lăng kính của mình. Đặc biệt đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” đã nêu lên được những nét chủ đạo của câu chuyện và thấy được bút pháp trào phúng đặc sắc của Vũ Trọng Phụng.

Mở Bài Trực Tiếp Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Đơn Giản

Hạnh phúc của một tang gia được trích trong tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng – một nhà văn lớn của văn học Việt Nam. Cùng chung tư tưởng với những tác phẩm khác, Số đỏ toát lên niềm căm phẫn mãnh liệt xã hội đen tối, thối nát đương thời.

Đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia kể lại một cách hài hước, châm biếm toàn bộ quá trình tổ chức tang lễ cho cụ cố tổ. Mỗi người trong đó đều mang một nỗi niềm bối rối xen lẫn hạnh phúc. Tất cả đã tạo nên một đám tang thật gương mẫu và sinh động.

Mở Bài Hay Cho Hạnh Phúc Một Tang Gia

Vũ Trọng Phụng là một trong số những cây bút hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam đầu thế kỉ XX với ngòi bút trào phúng sắc sảo bậc thầy. Có thể nói tiểu thuyết Số đỏ là một trong số những sáng tác tiêu biểu nhất của ông.

Toàn bộ tác phẩm đã vạch rõ bộ mặt của tầng lớp thị dân thành thị và dường như tất cả những điều đó đã được kết tinh một cách trọn vẹn trong chương sách Hạnh phúc của một tang gia. Đọc Hạnh phúc của một tang gia chắc hẳn bạn đọc sẽ không thể nào có thể quên được cảnh “đám ma gương mẫu” của cụ cố Hồng.

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Học Sinh Giỏi

Số đỏ là cuốn tiểu thuyết trào phúng được viết theo khuynh hướng hiện thực chủ nghĩa. Tác phẩm đã phát huy cao độ tài năng châm biếm, đả kích sắc sảo của Vũ Trọng Phụng trước những thói xấu xa, giả dối của xã hội thực dân, phong kiến nửa đầu thế ki XX. Dưới ngòi bút kì tài của Vũ Trọng Phụng, chương nào, đoạn nào cũng thú vị, hấp dẫn như một màn hài kịch trọn vẹn. Đặc biệt gây ấn tượng là chương Hạnh phúc của một tang gia.

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Hay Nhất

Vũ Trọng Phụng được biết đến là một cây bút trào phúng xuất sắc, là một nhà văn đa tài, thành công trên nhiều thể loại. Tác phẩm “Số đỏ” tác phẩm văn học tiêu biểu phê phán kịch liệt xã hội tư sản thành thị trước Cách mạng tháng 8.

Chương XV “Hạnh phúc của một tang gia” đem đến cho người đọc một màn hài kịch vô cùng ấn tượng, qua đó làm nổi bật được bản chất của giai cấp thượng lưu thời bấy giờ. Không chỉ ấn tượng với người đọc bởi việc xây dựng các nhân vật trào phúng, chương XV còn được tạo dấu ấn ngay cả ở nhan đề của chương: “Hạnh phúc của một tang gia”.

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Ngắn Gọn

Vũ Trọng Phụng là nhà văn của trào lưu văn học hiện thực với các tác phẩm ông lên án xã hội đương thời. Đặc biệt là tác phẩm Số đỏ đã khắc họa rõ xã hội đương thời một xã hội bị thực dân Pháp cầm quyền. Đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia đã tái hiện cảnh tang gia của gia đình cụ cố Hồng với những sự lố bịch, kịch cỡn nhất.

Các mẫu 🌸 Sơ Đồ Tư Duy Hạnh Phúc Của Một Tang Gia 🌸 logic và ngắn gọn!

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Ấn Tượng

Nếu nói về những tác phẩm thuộc văn học trào phúng Việt Nam thì không thể không nhắc đến cái tên “Số đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Có lẽ chính vì một lối châm biếm sắc sảo rõ nét cũng như đã làm cho tính hấp dẫn của tác phẩm được hiện rõ và để lại những tiếng cười châm biếm sâu cay.

Và đoạn trích ấn tượng “Hạnh phúc của một tang gia” là một trong những thành công trong toàn bộ tiểu thuyết “Số đỏ” của nhà văn được mệnh danh là “Ông vua phóng sự Bắc Kỳ” này.

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Đặc Sắc

Nhắc đến thể loại tiểu thuyết của nền văn học Việt Nam hiện đại ta không quên nhắc đến tác phẩm lừng danh “Số đỏ” làm nên tuổi của nhà Vũ Trọng Phụng. Cuốn tiểu thuyết đã phát huy cao độ tài năng đả kích, châm biếm sắc sảo của tác giả trước những trò lố lăng, bịp bợm của xã hội thực dân phong kiến ở nửa đầu thế kỉ XX.

Đặc sắc nhất, ấn tượng nhất là đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” đã tái hiện một đám tang bất thường của những con người với thái độ và tình cảm bất thường trước linh hồn người đã khuất.

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Hấp Dẫn

Tiểu thuyết Số đỏ của Vũ Trọng Phụng là tác phẩm “vô tiền khoáng hậu” có thể làm vinh dự cho bất cứ nền văn học nào có nó. Xuyên suốt 20 chương truyện, trong đó Hạnh phúc của một tang gia được coi là trích đoạn đặc sắc nhất thể hiện được tiếng cười trào phúng và nhiều tư tưởng nhân sinh sâu sắc. Một chi tiết nhỏ nhưng lại mang đến những ấn tượng vô cùng độc đáo trong đoạn trích này, đó chính là tiếng khóc của Phán Mọc Sừng “hức, hức, hức”.

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Thu Hút

Vũ Trọng Phụng – cây bút hiện thực xuất sắc của văn học Việt Nam. Ông sáng tác trên nhiều mảng như tiểu thuyết, phóng sự, … ở mảng nào ông cũng thể hiện tài năng quan sát bậc thầy của mình về hiện thực xã hội Việt Nam thời kì trước cách mạng.

Trong hệ thống tác phẩm đó, nổi bật nhất phải kể đến Số đỏ – thiên tiểu thuyết có thể làm vinh dự cho bất cứ nền văn học nào. Nghệ thuật trào phúng trong tác phẩm đã đạt đến đỉnh cao, đặc biệt là trong trích đoạn “Hạnh phúc một tang gia”.

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Nâng Cao

Văn học là thứ khí giới thanh cao đắc lực để qua đó nhà văn tố cáo một thế giới giả dối và tàn ác, từ đó hướng người đọc đến thế giới của chân thiện mỹ. Có thể nói đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia chính là thanh roi sắt mà Vũ Trọng Phụng muốn quật thẳng vào bộ mặt giả dối của xã hội kim tiền lúc bấy giờ, để vạch trần bộ mặt bất nghĩa, kệch cỡm của một loạt tuyến nhân vật: Xuân tóc đỏ, gia đình con cháu cụ cố Hồng..tất cả hiện lên trang sách như những tấn trò đời đầy bi kịch.

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Xuất Sắc

Bước qua những trang cổ tích nhẹ nhàng êm ái của Thạch Lam,đắm chìm trong nỗi bi thương khuất tất của cuộc đời như những tấm vải rách chẳng chút vẹn nguyên trong những trang truyện của Nam Cao,ta quay trở về với hiện thực lố lăng của xã hội Việt Nam những năm 1930-1940. Một xã hội vặn mình trong lớp vỏ văn minh “Âu – hóa “ bao trùm lên những trò đời kệch cỡm,dị hợm,nhảm nhí.

Trong cái xã hội nhiễu phương, Tây – Ta lẫn lộn ấy, bằng ngòi bút trào phúng sắc sảo của mình,Vũ Trọng Phụng đã tung ra hàng loạt những tiếng cười mang đậm sắc thái phê phán giấu sau những tình huống đầy mâu thuẫn của “ Số đỏ” mà điển hình là tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia”.

Bài văn mẫu 🌸 Phân Tích Hạnh Phúc Của Một Tang Gia 🌸 đặc sắc!

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Dễ Nhất

Hạnh phúc của một tang gia là một nhan đề hàm chứa đầy những đối nghịch, từ đó kích thích người đọc vào hành trình nhìn nhận lại những chân giá trị của xã hội đương thời, bóc trần bộ mặt kệch cỡm, trắng trợn, đồi bại của tầng lớp thượng lưu trong xã hội lúc bấy giờ.

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Đơn Giản

Phong cách hiện thực của Vũ Trọng Phụng đầy gai góc, đầy xông xáo, táo bạo để đào sâu vào những mặt sâu mặt sau của xã hội ô trọc, loạn luân, như một tấn trò đời bi kịch. Mà trong đó, có thể nói Hạnh phúc của một tang gia chính là một trong những trích đoạn tiêu biểu của toàn bộ cuốn tiểu thuyết Số Đỏ.

Cuối cùng là mẫu 🌸 Kết Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia 🌸 điểm cao!

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Sưu Tập

Trong dòng văn học hiện thực từ năm 1930 đến năm 1945, các nhà văn hiện thực luôn có một lối suy nghĩ rằng “các anh muốn tiểu thuyết cứ là tiểu thuyết, còn chúng tôi và những người đồng quan điểm của chúng tôi muốn tiểu thuyết phải là sự thực ở đời”. Một trong số các nhà văn có quan điểm như vậy chính là nhà văn Vũ Trọng Phụng.

Nếu như Nam Cao đứng giữa nông thôn Việt Nam, đi sâu vào tầng lớp nhân dân cùng khổ để tìm tòi hiện thực, để đón lấy những vang động của đời, thì Vũ Trọng Phụng lại đứng giữa thành thị để khai thác những góc khuất của đời sống thành thị, để từ đó sáng tạo ra những thiên tiểu thuyết, những tác phẩm có giá trị hiện thực, phê phán đả kích vô cùng sâu cay một xã hội thực dân – nửa phong kiến thối nát, lố lăng, đồi bại.

Số đỏ là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn Vũ Trọng Phụng, mà đỉnh điểm của sự lố lăng, điên rồ của nó có lẽ nằm gọn trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia. Ở trong đoạn trích nhân vật chính của tiểu thuyết là Xuân Tóc Đỏ chỉ xuất hiện thấp thoáng thế nhưng người ta cũng đủ thấy, đủ cảm nhận được bộ mặt lố bịch, dối trá của hắn ta.

Cho nhiều bạn cần 👉 Tặng Acc Game Miễn Phí VIP

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Tiêu Biểu

Bàn về giá trị của tiểu thuyết Số đỏ, nhà văn Nguyễn Khải đã khẳng định, Số đỏ là “cuốn sách ghê gớm có thể làm vinh dự cho mọi nền văn học”. Xuân Tóc Đỏ là nhân vật trung tâm của tiểu thuyết “Số đỏ”, đồng thời cũng là nhân vật điển hình bậc nhất của nền văn học Việt Nam đương thời. Tập trung xây dựng Xuân Tóc Đỏ với bút pháp trào phúng quen thuộc kết hợp với lối viết phóng đại kích thước đã mang đến chân dung một Xuân Tóc Đỏ đầy hài hòa, tổng hợp được những bóng dáng, đường nét của nhiều kiểu người trong xã hội xưa.

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Ngắn Nhất

Việt Nam có rất nhiều nhà văn nổi tiếng viết về nghệ thuật trào phúng, các tác giả đó phải kể đến như Vũ Trọng Phụng. Ông có rất nhiều những tác phẩm hay, trong đó người đọc không bao giờ có thể quên được đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia, với một nhan đề đầy hấp dẫn và thu hút người đọc.

Tặng bạn ⚡ bộ bí kíp 😍 Thơ Tán Gái 😍 Hài Hước 18+

Thơ Chế Ao Thu Lạnh Lẽo Nước Trong Veo
Thơ Tán Gái

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Ngắn Hay

Nhắc đến Nam Cao người ta nhớ ngay đến Chí Phèo. Nhắc đến Ngô Tất Tố người ta không thể nào quên Chị Dậu. Còn Vũ Trọng Phụng lại ghi dấu trong lòng người đọc với Xuân Tóc Đỏ – Nhân vật chính trong tiểu thuyết số đỏ, một kẻ cơ hội bò dần vào giới thượng lưu bằng nhiều mánh khóe mà bất cứ một con người bình thường nào cũng không nghĩ ra được. Có thể nói Xuân Tóc Đỏ làm nên thành công cho số đỏ.

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Điểm Cao

Vũ Trọng Phụng là một cây bút hiện thực xuất sắc trong giai đoạn văn học 1930- 1945. Ông được mệnh danh là bậc thầy trào phúng hay ông vua phóng sự đất Bắc. “Số đỏ” là một trong những tiểu thuyết trào phúng tiêu biểu của ông. Thông qua tác phẩm, nhà văn đã lên án và đả kích mạnh mẽ cái xã hội tư sản thành thị và tầng lớp thượng lưu mải chạy theo những phong trào văn minh âu hóa.

Bút pháp trào phúng của nhà văn trở nên thành công và hấp dẫn một phần nhờ cách đặt tiêu đề chứa nhiều dụng ý. “Hạnh phúc một tang gia” cũng là một nhan đề mâu thuẫn gây nhiều tò mò và hứng thú cho người đọc.

Quà VIP 👉 Thẻ Cào Viettel Miễn Phí [Tặng Card 50k 100k 200k 500k Free]

Thơ Chế Em Ăn Cơm Chưa

Mở Bài Hạnh Phúc Của Một Tang Gia Hay Nhất

“ Rong chơi “ trên cõi trần thế chỉ 27 năm ít ỏi,đã 78 năm sau ngày ông rời xa cõi tạm,nhà văn Vũ Trọng Vụng vẫn kịp cho hậu thế những nhân vật thật đặc biệt,thật ấn tượng qua những trang văn đậm màu sắc trào phúng sâu sắc. Được mệnh danh là “ ông vua phóng sự đất Bắc”, Vũ Trọng Phụng đã gắn tâm huyết cả cuộc đời mình vào tình yêu với nghề.

Ông đã mang những đóng góp thật to lớn vào nền văn xuôi Việt Nam,đặc biệt là những tác phẩm trào phúng đả kích sâu cay vào cái xã hội tư sản Việt Nam nhố nhăng, đồi bại,thối nát mà tác giả gọi là xã hội “ chó đểu” ,xã hội qua “ Số đỏ” thấu đến “ Hạnh phúc của một tang gia”.

Tặng bạn chùm thơ tán gái mới nhất:

Viết một bình luận