11+ Mẫu Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá (Ngắn Hay Nhất)

Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá ❤️️ 11+ Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất ✅ SCR.VN Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Tuyển Tập Văn Tóm Tắt Ngắn Gọn Và Đặc Sắc Dưới Đây.

Xuất xứ bài Ôn Dịch Thuốc Lá

Bài “Ôn Dịch Thuốc Lá” là một tác phẩm của tác giả Nguyễn Khắc Viện, được trích từ văn bản “Từ thuốc lá đến ma túy – Bệnh nghiện” xuất bản bởi NXB Giáo dục Hà Nội vào năm 1992.

Tác giả Nguyễn Khắc Viện sinh năm 1913 và mất năm 1997, ông là một bác sĩ nhi khoa, nhà nghiên cứu văn hóa và tâm lý – y học.

Bài viết này phân tích về nạn nghiện thuốc lá và những tác hại của nó đối với sức khỏe con người, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống lại nạn nghiện này.

Đây là một trong những tác phẩm được đưa vào chương trình giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Ý nghĩa bài Ôn Dịch Thuốc Lá

Bài “Ôn Dịch Thuốc Lá” của Nguyễn Khắc Viện có ý nghĩa sâu sắc, phản ánh vấn đề nghiện thuốc lá và những tác hại của nó đối với sức khỏe con người. Tác giả đã sử dụng ngôn từ mạnh mẽ và các phân tích khoa học để chỉ ra rằng thuốc lá không chỉ là một thói quen xấu mà còn là một “ôn dịch” – một dịch bệnh nguy hiểm, dễ lây lan và gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhan đề “Ôn Dịch, Thuốc Lá” cũng mang ý nghĩa biểu cảm, vừa căm tức vừa ghê tởm, nhấn mạnh rằng thuốc lá là một bệnh dịch nguy hiểm, đồng thời cũng là một hành vi đáng lên án. Bài viết kêu gọi mọi người nhận thức rõ về hiểm họa của thuốc lá và cùng nhau ngăn chặn tệ nạn này.

Tác giả đã mượn lời của Trần Hưng Đạo để làm nổi bật vấn đề chống thuốc lá như chống giặc ngoại xâm, so sánh sức khỏe con người với dâu và khói thuốc lá với tằm, để thấy rằng tác hại của thuốc lá không ngay lập tức hiển hiện nhưng lại âm thầm phá hoại sức khỏe. Bài viết cũng phê phán thái độ vô trách nhiệm của người hút thuốc lá đối với gia đình, cộng đồng và xã hội.

Như vậy, “Ôn Dịch Thuốc Lá” không chỉ là một bài viết thuyết minh về một vấn đề khoa học – xã hội mà còn là một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ, kêu gọi mọi người cùng chung tay chống lại nạn nghiện thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh

Viết Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đầy Đủ Ý – Mẫu 1

Bài “Ôn dịch, thuốc lá” bài này được trích trong “Từ thuốc lá đến ma túy” nói lên tác hại vô cùng to lớn của việc hút thuốc lá và sử dụng ma túy ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá nhân và gia đình, xã hội. Qua bài này thì tác giả còn nêu lên quyết tâm chống thuốc lá của Nhà nước ta.

Ngay ở nhan đề của bài viết ta đã thấy được bài viết muốn nói lên điều gì. Thuốc lá là một thứ thuốc có chất ngây nghiện, mà khi dính vào rồi thì rất khó để bỏ được chế từ cây thuốc lá. “Ôn dịch” là từ mà dân gian hay thường sử dụng để nói về các chủng bệnh nguy hiểm, dễ lây lan và làm chết người hàng loạt, có thể gây chết dân chết mòn, cũng có thể là chết nhanh chóng.

Rất rõ ràng bài này được chia làm bốn phần với những ngụ ý riêng của tác giả.

Phần mở đầu (từ đầu.. đến nặng hơn cả AIDS) tác giả dã nêu nhạn xét chung về hậu quả ghê gớm của những nạn dịch từ trước tới nay và lấy điều đó làm cơ sở để khẳng định rằng tác hại của thuốc lá là rất nghiêm trọng: “Dịch hạch, thổ tả hàng vạn hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ y học, loài người hầu như đã diệt trừ được những dịch khủng khiếp ấy. Nhưng đến cuối thế kỉ này lại xuất hiện những ôn dịch khác”.

Phần hai (tiếp từ nặng hơn cả AIDS… đến tổn hao sức khỏe) chứng minh rằng thuốc lá gây tác hại rất lớn đối với con người mà đó là người hút. Trong bài có câu “Nếu giặc đánh như vũ bão thì không đáng sợ, đáng sợ là địch gặm nhấm như tầm ăn dâu” câu nói này là ông mượn của Trần Hưng Đạo một người có tài binh thao lược, mượn câu nói ấy để so sánh những khó khăn trong việc chống thuốc lá như là chống quân xâm lược.

Phần ba (tiếp theo… đến con đường phạm pháp) tác giả, bác sĩ Nguyễn Khắc Viện nêu tác hại của việc những người hít phải khói thuốc cũng có những ảnh hưởng i như người hút. Còn ảnh hưởng đến kinh tế đất nước: “Không cần nhắc đến những việc nghiêm trọng như vậy, chỉ riêng bệnh viêm phế quản của hàng triệu người đã mất bao nhiêu ngày công lao động và làm tổn hao sức khỏe cộng đồng”.

Và nêu ra rất nhiều những tác hại của việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến cộng đồng. Tác giả đã lên án và bác bỏ những quan điểm sai lầm về việc hút thuốc lá mà không có hại đến người khác.

Qua bài “Ôn dịch, thuốc lá” của Nguyễn Khắc Viện ta thấy được rằng thuốc lá có tác hại rất lớn đối với cuộc sống của con người, nó hủy hoại con người, gặm nhấm như lũ chuột, gặm nhấm sức khỏe con người và kinh tế quốc dân. Nhà nước ta cần phải có biện pháp gắt gao để ngăn chặn ôn dịch thuốc lá ngày càng tấn công nhiều hơn đến thế hệ trẻ. Là thế hệ trẻ chúng ta cần có lối sống lành mạnh không lao vào các tệ nạn xã hội, phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh, văn minh hơn.

Chia sẻ thêm 🍀  Tóm Tắt Thông Tin Về Ngày Trái Đất Năm 2000 ❤️️ 10 Mẫu

Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Nhất – Mẫu 2

Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Nhất, cùng đón đọc bài mẫu được SCR.VN gợi ý dưới đây nhé!

Thuốc lá có tác hại ghê gớm, đe dọa tới sức khỏe và tính mạng nặng hơn cả AIDS. Khói thuốc chứa nhiều chất độc thấm vào cơ thể, gây tác hại nghiêm trọng không chỉ đối với người hút mà còn cả những người hít phải. Theo số liệu thống kê thực tế, tỉ lệ thanh niên hút thuốc ở các thành phố lớn ở nước ta ngang với các tỉ lệ thành phố Âu – Mĩ. Đã đến lúc mọi người phải đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn dịch này.

Tóm Tắt Văn Bản Nhật Dụng Ôn Dịch Thuốc Lá – Mẫu 3

Mẫu Tóm Tắt Văn Bản Nhật Dụng Ôn Dịch Thuốc Lá giúp các em có thể nắm bắt được trọng tâm nội dung của tác phẩm để ôn tập thật tốt.

Để cảnh báo về tác hại vô cùng lớn của thuốc lá đối với đời sống, sức khoẻ của con người, nhà tâm lý, giáo dục, y học Nguyễn Khắc Viện đã viết nên tác phẩm “Ôn dịch, thuốc lá” như một hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người.

Bằng việc đưa ra những hậu quả mà tác nhân thuốc lá ôn dịch gây ra, Nguyễn Khắc Viện đã tiếp tục kêu gọi mọi người đứng lên để chống lại căn bệnh nguy hiểm này: “Nước ta khác với các nước châu u….ngăn ngừa nạn ôn dịch này”. Các nước châu u đang từng ngày cùng nhau chung tay chống lại chúng với hàng loạt các khẩu hiệu, các điều luật quy định , các chiến dịch cấm quảng cáo,…thế giới đang hành động vậy tại sao chúng ta không hành động?

Lời kêu gọi cũng như lời đề nghị khẩn thiết, lời góp ý chân thành nhưng đầy hệ trọng cho mỗi người hiểu và biết mình cần phải làm gì, cần phải đưa ra những biện pháp như thế nào để phòng chống ôn dịch này.

Bằng cách lập luận đầy sức thuyết phục, lời văn chân tình, khách quan mà giàu cảm xúc, tác giả đã cho thấy được vấn nạn vô cùng nghiêm trọng hiện nay đồng thời giúp hiểu biết sâu hơn về những tác hại khôn lường của thuốc lá.

Mời bạn tham khảo 🌠Tóm Tắt Bài Toán Dân Số ❤️️ 12 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Nội Dung Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Chọn Lọc – Mẫu 4

Tóm Tắt Nội Dung Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Chọn Lọc từ SCR.VN để các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích.

Văn bản đề cập đến nạn ôn dịch thuốc lá, được so với những dịch bệnh nguy hiểm trong thế kỉ trước. gười hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khoẻ của mình, mắc những bệnh lí nguy hiểm mà còn gây tổn hại sức khoẻ của những người sống xung quanh, Từ đó, văn bản ra lời kêu gọi cần ngăn ngừa nạn ôn dịch thuốc lá.

 Văn bản đã đưa ra lời cảnh tỉnh cho những người nghiện hút thuốc lá và kêu gọi chúng ta cần ngăn ngừa nạn ôn dịch này để bảo vệ sức khoẻ của mình và những người xung quanh.

Tóm Tắt Văn Bản Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Nhất – Mẫu 5

Tóm Tắt Văn Bản Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Nhất được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây.

Giống như ôn dịch, nạn nghiện thuốc lá rất dễ lây lan và gây những tổn thất to lớn cho sức khoẻ và tính mạng con người. Song nạn nghiện thuốc lá còn nguy hiểm hơn cả ôn dịch:nó gặm nhấm sức khoẻ con người nên không để kịp thời nhận biết, nó gây tác hại nhiều mặt đối với cuộc sống gia đình và xã hội. Bởi vậy, muốn chống lại nó, cần phải có quyết tâm cao hơn và biện pháp triệt để hơn là phòng chống ôn dịch.

Gợi ý cho bạn 🌹 Tóm Tắt Hai Cây Phong ❤️️ 14 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đơn Giản – Mẫu 6

Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đơn Giản giúp các em chuẩn bị tốt nhất cho kì thi của mình.

Thuốc lá là một ôn dịch nguy hiểm đe dọa tới sức khỏe và tính mạng con người nặng hơn cả AIDS. Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc thấm vào cơ thể gây các bệnh về họng, phế quản và các nghiêm trọng khác, đặc biệt là ung thư. Khói thuốc còn khiến những người xung quanh phải chịu luồn độc. Khói thuốc lá còn khiến những người thân xung quanh chịu phải luồng độc. Tỉ lệ thanh thiếu niên Việt Nam hút thuốc ngang với các thành phố Âu- Mĩ. Cần phải chung tay chống lại, ngăn chặn nạn ôn dịch thuốc lá.

Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Chi Tiết – Mẫu 7

Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Chi Tiết sẽ mang đến cho các em thêm nhiều ý văn đặc sắc và thú vị để ôn tập thật tốt.

Nguyễn Khắc Viện là một trí thức Tây học, đỗ bác sĩ tại Pháp trong thập niên bốn mươi của thế kỉ XX. Ông là nhà hoạt động văn hóa, nhà hoạt động xã hội rất nổi tiếng, ở nước ta. Bài “Ôn dịch, thuốc lá” thể hiện cái tâm và cách viết, cách nói sắc sảo, độc đáo của Nguyền Khắc Viện.

Nhan đề rất độc đáo: “Ôn dịch, thuốc lá”. Độc đáo ở hai chữ “ôn dịch”, độc đáo về cách dùng dấu pháy ở đây, dấu phẩy tạo nên ngữ điệu, gợi lên một tình huống nguy cấp, phải báo động, gây ấn tượng mạnh cho người đọc, người nghe. Cách dùng dấu phẩy ở nhan đề đã thể hiện một lối nói, lối viết theo văn phong châu Âu hiện đại. Nếu viết: “ôn dịch thuốc lá” hoặc “Thuốc lá là một loại ôn dịch” đều được, nhưng viết như thế thì “bằng phẳng quá”, “ hiền lành quá” không hấp dẫn, không phù hợp với nội dung văn bản.

Mở đầu, tác giả dùng phép so sánh – đối chiếu để lôi kéo, thu hút người đọc: Dịch hạch, thổ tả, những dịch bệnh khủng khiếp từng gây ra và làm chết hàng vạn. hàng triệu người. Nhờ tiến bộ y học mà những dịch khủng khiếp ấy “đã diệt trừ được”.

Phần thứ hai bài văn, Nguyễn Khắc Viện phân tích và chứng minh rằng, ôn dịch thuốc lá gây ra bao tệ nạn kinh khủng. Trước hết, ộng nhắc lại một câu nói nổi tiếng của Trần Hưng Đạo căn dặn nhà vua: “Nếu giặc đánh như vũ bão thì không đáng sợ, đúng sợ là giặc gặm nhấm như tằm ăn dâu” để chỉ rõ ôn dịch thuốc lá giết dần giết mòn con nghiện, gây ra bao tai hại ghê gớm trong cộng đồng là nguyên nhân, nguồn gốc của mọi tệ nạn xã hội khác.

Phần cuối, tác giả cho biết nghiện thuốc lá là nguyên nhân của các tệ nạn khác như ma túy, trộm cắp. ở Việt Nam ta, một nước thuộc diện “nghèo” mà tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc ở các thành phố lớn “ngang với tỉ lệ các thành phố Âu – Mỹ”.

“Ôn dịch, thuốc lá” là một văn bản thuyết minh được viết bằng một văn phong hiện đại, độc đáo. Các lí lẽ và dẫn chứng được tác giả nêu lên qua sự phân tích sắc bén, qua sự so sánh liên tưởng đầy sức thuyết phục. Bài văn đã thể hiện sư quan tâm và lo lắng của Nguyễn Khắc Viện trước tệ nạn “ôn dịch, thuốc lá”.

Bằng tất cả cái tâm của mình, tác giả đã viết nên một tác phẩm nghị luận thật xuất sắc để nói về mối nguy hại của một thứ ôn dịch: Thuốc lá. Người thầy thuốc Nguyền Khắc Viện đã thiết tha kêu gọi mọi người Việt Nam “phải đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn ôn dịch” đang âm thầm cướp đi sự sống của bao người. Bởi vậy chúng ta, hãy vì cộng đồng và vì cả chúng ta mà nói không với loại ôn dịch này.

Đừng bỏ qua 🔥Tóm Tắt Chiếc Lá Cuối Cùng ❤️️ 15 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Hay – Mẫu 8

Mẫu Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Ngắn Hay sẽ giúp các em học sinh dễ dàng ôn tập nội dung của tác phẩm.

Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại cho cơ thể con người. Ôn dịch thuốc lá đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người còn nặng hơn cả AIDS. Một người hút thuốc không chỉ làm giảm sức khỏe của họ mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh hít phải.Tỉ lệ thanh thiếu niên ở Việt Nam hút thuốc rất cao dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Chúng ta cần phải có chiến dịch chống chung tay để chống lại đại dịch thuốc lá.

Mẫu Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đạt Điểm Cao – Mẫu 9

Mẫu Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Đạt Điểm Cao để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với cách dùng từ ngữ linh hoạt, sáng tạo.

Các loại dịch bệnh như dịch hạch, thổ tả nhờ tiến bộ của y tế mà loài người đã diệt trừ được những dịch khủng khiếp ấy. Trong khi cả thế giới đang lo âu về nạn AIDS chưa tìm ra giải pháp thì nhiều nhà bác học đã lên tiếng báo động về Ôn dịch thuốc lá đe doạ sức khoẻ và tính mạng loài người còn nặng hơn cả AIDS.

Văn bản đề cập đến những tác hại của thuốc lá. Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc, thấm vào cơ thể, lâu dần gây ho hen và sau nhiều năm gây viêm phế quản. Trong khói thuốc có chứa chất ô-xít-các-bon, chất này thấm vào máu , bám chặt các hồng cầu không cho chúng tiếp cận ô xi nữa. lâu dần người nghiện thuốc lá sức khoẻ sẽ sút kém. Không những vậy, chất ni-cô-tin sẽ làm các động mạch co thắt lại, gây những bệnh nghiêm trọng như huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim….

Không những vậy, vợ con, những người làm việc cùng người nghiện thuốc lá cũng bị nhiễm độc và ảnh hưởng sức khoẻ. Vì vậy, ở các nước phát triển đã nổi lên chiến dịch chống thuốc lá đã làm giảm hẳn số người hút. Cuối văn bản, đã đưa ra lời kêu gọi mọi người phải đứng lên chống lại, ngăn ngừa nạn ôn dịch này.

Xem nhiều hơn 🌼Tóm Tắt Bài Mùa Xuân Của Tôi ❤️️ 12 Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Luyện Viết – Mẫu 10

Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Luyện Viết , đây là một trong những chủ đề rất thú vị để các em rèn luyện kĩ năng viết của mình.

Nạn ôn dịch thuốc lá đe dọa tới sức khỏe và tính mạnh con người nặng hơn cả AIDS. Khói thuốc chứa nhiều chất độc thấm vào cơ thể, hủy hoại phế quản, phổi. Nặng hơn nữa chất ô-xít-các-bon ngấm vào máu, bám chặt vào hồng cầu không cho chúng tiếp cận ô-xi nữa. Chất ni-cô-tin trong thuốc gây ra những bệnh như huyết áp cao, tắc động mạch, nhồi máu cơ tim, thậm chí là ung thư. Khói thuốc lá còn khiến những người thân xung quanh chịu phải luồng độc. Tỉ lệ thanh thiếu niên Việt Nam hút thuốc ngang với các thành phố Âu- Mĩ. Cần phải chung tay đẩy lùi nạn ôn dịch thuốc lá.

Share bạn 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Nâng Cao – Mẫu 11

Mẫu Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Nâng Cao sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh trong quá trình ôn tập tác phẩm.

Là một bác sĩ lâu năm giàu kinh nghiệm, tác giả Nguyễn Khắc Viện đã viết bài Từ thuốc lá đến ma túy để phân tích tác hại to lớn của thuốc lá đối với đời sống cá nhân và cộng đồng, thông qua đó nêu lên quyết tâm chống thuốc lá của Nhà nước ta. Đoạn ôn dịch, thuốc lá được trích từ văn bản này.

Mở đầu đoạn trích, tác giả nêu nhận xét chung về hậu quả ghê gớm của những nạn dịch từ trước đến nay và lấy đó làm cơ sở để khẳng định tác hại nghiêm trọng của thuốc lá: Dịch hạch, thổ tả, hàng vạn hàng triệu người chết, nhờ tiến bộ y học, loài người hầu như đã diệt trừ được những dịch khủng khiếp ấy. Nhưng vào cuối thế kỉ này lại xuất hiện những ôn dịch khác.

“Ôn dịch thuốc lá đang đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người còn nặng hơn cả AIDS.”

Câu cuối này chính là luận đề của văn bản. Phần sau giải thích và chứng minh cho luận đề. Cách đặt vấn đề nhự vậy thật độc đáo. Tác giả dùng phương pháp tăng cấp để thu hút sự chú ý của người đọc và nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề được đặt ra trong bài viết của mình.

Ở phần 2, tác giả khẳng định rằng thuốc lá đã và đang đe dọa sức khỏe và tính mạng loài người. Tác giả đã mượn câu nói nổi tiếng của nhà quân sự thiên tài Trần Hưng Đạo: “Nếu giặc đánh như vũ bão thì không đáng sợ, đáng sợ là giặc gặm nhấm như tằm ăn dâu để so sánh những khó khăn trong việc chống thuốc lá không kém gì việc chống giặc ngoại xâm”. Khói thuốc lá được ví như thứ giặc vô hình, rất khó đối phó.

Ở phần 3, tác giả đã phân tích cặn kẽ và nêu ra hàng loạt dẫn chứng cụ thể để chứng minh mức độ nguy hại của khói thuốc: “Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc, thấm vào cơ thể.

Cuối cùng, tác giả kết luận về tác hại ghê gớm của khói thuốc lá không chỉ đối với sức khỏe con người mà cồn đối với các lĩnh vực khác trong xã hội, cao hơn nữa là cả nền kinh tế quốc dân. Bên cạnh việc nêu lên tác hại của khói thuốc lá đối với bản thân người hút, tác giả còn nêu ra tác hại đối với cả những người không hút thuốc.

Khám phá thêm 💕 Tóm Tắt Bài Lao Xao 💕 11 Mẫu Tóm Tắt Ngắn Gọn Hay Nhất

Viết một bình luận