Liên Hệ Những Ngôi Sao Xa Xôi [8+ Mẫu Liên Hệ Mở Rộng Hay]

Liên Hệ Những Ngôi Sao Xa Xôi ❤️ 8+ Mẫu Liên Hệ Mở Rộng Hay ✅ Mẫu Liên Hệ Mở Rộng Những Ngôi Sao Xa Xôi Đặc Sắc Dành Cho Bạn.

Cách Liên Hệ Bài Những Ngôi Sao Xa Xôi Của Lê Minh Khuê

SCR.VN chia sẻ đến bạn cách để liên hệ bài “Những ngôi sao xa xôi” với các tác phẩm khác một cách đơn giản và ngắn gọn nhất!

 • Bước 1: Phân tích đề
  • Xác định đối tượng chính (những ngôi sao xa xôi) và đối tượng cần liên hệ.
  • Khoanh vùng kiến thức để hình dung được ý đồ của người ra đề và tìm ý đúng (ví dụ: liên hệ tình đồng đội/liên hệ sự dũng cảm…)
 • Bước 2: Viết mở bài
  • Giới thiệu tập trung vào đối tượng chính (Những ngôi sao xa xôi)
 • Bước 3: Viết thân bài
  • Phân tích “Những ngôi sao xa xôi” 1 cách ngắn gọn
  • Tập trung phân tích vào yêu cầu của đề bài (tình đồng đội/sự dũng cảm/…trong “Những ngôi sao xa xôi”)
  • Giới thiệu tác phẩm liên hệ (ví dụ: bài thơ “Đồng chí”, “Tây tiến”, “Khoảng trời hố bom”,…)
  • Chỉ ra sự giống và khác giữa các đối tượng để làm nổi bật đối tượng chính trong bài “Những ngôi sao xa xôi”.
  • Lưu ý: Không phân tích ngữ liệu liên hệ quá dài, làm lấn át mất tác phẩm chính.
 • Bước 4: Viết kết bài
  • Đánh giá chung về nội dung và nghệ thuật, khẳng định lại vấn đề trong bài “Những ngôi sao xa xôi”.

Những Ngôi Sao Xa Xôi Liên Hệ Với Bài Nào

Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” có rất nhiều khía cạnh mà bạn có thể khai thác để liên hệ, ví dụ như:

 • Khi nói đến sở thích ngắm mình trong gương của Phương Định, chúng ta có thể liên hệ đến nhân vật Chiến trong tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” của nhà văn Nguyễn Thi. Nếu Phương Đinh thích soi gương thì chị Chiến khi ra trận cũng không quên mang theo một chiếc gương. Mạnh mẽ, dũng cảm nhưng những cô gái cũng vô cùng nữ tính.
 • Khi nói đến thái độ sẵn sàng chấp nhận cái chết của những cô gái, ta có thể liên hệ đến những vần thơ của Thanh Thảo trong “Khúc bảy”:

“Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình
Nhưng tuổi hai mươi làm sao không tiếc
Nhưng ai cũng tiếc tuổi hai mươi
Thì còn chi Tổ quốc”

hay

“Có biết bao người con gái, con trai
Trong bốn ngàn lớp người giống ta lứa tuổi
Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Không ai nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước”.
(“Đất nước” – Nguyễn Khoa Điềm)

“Em nằm dưới đất sâu
Như khoảng trời nằm yên trong đất
Đêm đêm tâm hồn em tỏa sáng
Những vì sao ngời chói lung linh”
(“Khoảng trời và hố bom” – Lâm Thị Mỹ Dạ)

“Hạnh phúc là gì?
Bao lần ta lúng túng
Hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi chưa ra
Cho đến ngày cất bước đi xa,
Miền Nam gọi, hai chúng mình có mặt…
(“Bài thơ về hạnh phúc” – Bùi Minh Quốc)

“Gặp em trên cao lộng gió
Rừng lạ ào ào lá đỏ
Em đứng bên đường như quê hương
Vai áo bạc quàng súng trường
Đoàn quân vẫn đi vội vã
Bụi Trường Sơn nhòa trời lửa
Chào em, em gái tiền phương
Hẹn gặp nhé giữa Sài Gòn
Em vẫy tay cười đôi mắt trong
(“Lá đỏ” – Nguyễn Đình Thi)

“Xẻ dọc Trường Sơn, đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai”
(“Theo chân Bác” – Tố Hữu)

 • Nhân vật trong “Những ngôi sao xa xôi” đại diện cho những nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn:

“Chuyện kể rằng: Em, cô gái mở đường
Ðể cứu con đường đêm ấy khỏi bị thương
Cho đoàn xe kịp giờ ra trận
Em đã lấy tình yêu Tổ quốc của mình thắp lên ngọn lửa
Ðánh lạc hướng thù. Hứng lấy luồng bom.”
(Khoảng trời hố bom- Lâm Thị Mỹ Dạ)​

 • Phương Định (ba cô gái) đã trở thành hình tượng tiêu biểu đại diện cho vẻ đẹp, phẩm chất của những nữ thanh niên xung phong, của thế hệ trẻ Việt Nam thời kì chống Mỹ:

“Xẻ dọc Trường Sơn, đi cứu nước.
Mà lòng phơi phới dậy tương lai.”
(Tố Hữu)​

 • Không chỉ có trong thơ, mà hình ảnh các cô vẫn còn sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam qua những ca khúc như “Cô gái mở đường” (Xuân Giao), “Chào em cô gái Lam Hồng” (Ánh Dương) hay “Đồng Lộc đẹp mãi tên em” (Dương Toàn Thiên)

Những mẫu 🌸 Dàn Ý Những Ngôi Sao Xa Xôi 🌸 giúp bạn làm văn tốt hơn!

Những Mẫu Liên Hệ Mở Rộng Bài Những Ngôi Sao Xa Xôi

Mẫu những bài văn liên hệ mở rộng bài “Những ngôi sao xa xôi” hay nhất đã được biên soạn trong bài viết này, xem ngay nhe!

Liên Hệ Những Ngôi Sao Xa Xôi Ngắn Gọn

Mẫu bài văn liên hệ mở rộng bài “Những ngôi sao xa xôi” dưới đây được đánh giá hay và ngắn gọn, mời bạn xem ngay

Lê Minh Khuê là một cây bút nữ chuyên viết truyện ngắn. Ngòi bút của bà luôn hướng về cuộc chiến đấu của tuổi trẻ trên tuyến đường Trường Sơn máu lửa. Truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” là một trong số những tác phẩm đầu tay của bà, được viết vào năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc đang diễn ra ác liệt. Qua ba nhân vật nữ thanh niên xung phong, em đã có rát nhiều suy nghĩ về thế hệ trẻ trong thời kháng chiến chống Mĩ.

Trước hết, thế hệ trẻ trong thời kháng chiến chống Mĩ luôn mang trong mình tinh thần dũng cảm, bản lĩnh, gan dạ. Khi có chiến tranh, họ sẵn sàng ra đi, xung phong nhập ngũ để gia nhập vào cách mạng, lên tiền tuyến kháng chiến để giành lại độc lập cho dân tộc. Hơn hết, khi chiến đấu, họ không quản ngại vất vả, hi sinh mà luôn gắng sức mình, chinh chiến với kẻ thù.

Đối đầu trực tiếp với ngọn lửa của Thần chết. Tất cả vì mục tiêu “Độc lập, tự do, hạnh phúc”. Tiêu biểu như nhân vật Phương Định, Thao, Nho, các cô gái vốn được mệnh danh là “chân yếu tay mềm” nhưng khi thực hiện nhiệm vụ cao cả, các cô luôn vững vàng, kiên định như “kiềng ba chân”. Khi những quả bom rơi xuống, không một giây phút nao núng, ngần ngại nào, các chị lập tức chạy ra để đo đạc, tiến hành gỡ mìn. Sự sống chỉ trong gang tấc.

Công việc của họ là đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom. Đó là một công việc nguy hiểm, đòi hỏi sự gan dạ, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm cao. Các cô chạy trên cao điểm, giữa một vùng trọng điểm, nơi tập trung bom đạn, bắn phá của kẻ thù. Dẫu vậy, họ vẫn luôn làm việc với thái độ hăng say và hết mình vì nhiệm vụ. Kể cả khi nghĩ đến cái chết, thì cũng chỉ là “một cái chết mờ nhạt” :

” Ôi! Tuổi thanh Xuân một lòng đi cứu nước
Lấy thân mình nối mạch máu giao thông
Cọc tiêu sống trong đêm – những trái tim hồng
Cô gái mở đường vì đất nước hy sinh. “
(Truông bồn – một thời hoa lửa)​

Các cô đều là những người còn rất trẻ, chỉ mới mười tám, đôi mươi nhưng đã chiến đấu, hi sinh thân mình vì Tổ quốc. Hình ảnh những nữ thanh niên xung phong lao mình qua bom đạn cũng chính là hình ảnh cả dân tộc Việt Nam vươn mình lên chiến đấu với kẻ thù.

Chưa dừng lại ở đó, thế hệ trẻ trong thời kháng chiến chống Mĩ còn mang trong mình một tâm hồn trong sáng, lãng mạn. Sau những giờ phút chiến đấu căng thẳng, vất vả, họ cũng có những giây phút nghỉ ngơ để có thêm sức khỏe, có thêm động lực để ngày mai chinh chiến.

Những giây phút giải lao ấy tuy có phần thiếu thốn, có phần nguy hiểm vì không biết địch sẽ ập tới bất cứ lúc nào, những anh lính cùng cô gái thanh niên xung phong ấy vẫn yêu đời, vẫn hăng say rạo rực những bản nhạc thật hay, thật đẹp. Như Phương Định luôn thích nghe những bản nhạc ca dao mộng mơ, mang một vẻ đẹp lãng mạn.

Hơn hết, có những chiến sĩ còn đắm chìm trong vẻ đẹp của thiên nhiên. Đó là vẻ đẹp của những cánh hoa rực rỡ, của vầng trăng sáng dịu hiền soi tỏ bầu trời đêm, của những ngôi sao lấp lánh vừa tượng trưng cho sự hi vọng vừa giúp bầu trời đêm thêm lung linh, huyền ảo.

Trong cuộc sống hiện nay, có nhiều thanh niên không ngừng học tập, sáng tạo để cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhưng cạnh đó vẫn còn những kẻ chỉ biết ăn không ngồi rồi, ỷ lại vào cha mẹ. Là học sinh, em đã và đang không ngừng học hỏi, chăm chỉ để góp sức phát triển vị thế của nước nhà.

Thật vậy, thế hệ trẻ trong thời kháng chiến chống Mĩ là tấm gương sáng, điển hình, là hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho thanh niên Việt Nam noi theo.

Tổng hợp văn mẫu 🌸 Phân Tích Những Ngôi Sao Xa Xôi 🌸 hay nhất!

Liên Hệ Những Ngôi Sao Xa Xôi Của Lê Minh Khuê Đặc Sắc

Một trong những bài văn liên hệ mở rộng bài “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê đặc sắc nhất, mời bạn cùng xem:

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê viết năm 1971. Truyện kể về một tổ nữ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Đó là ba cô gái rất trẻ: Phương Định, Nho và Thao. Họ ở cách xa đơn vị, dưới một cái hang ở chân cao điểm. Lê Minh Khuê đã rất thành công khi xây dựng hình ảnh ba nữ thanh niên xung phong trẻ trung, gan dạ và dũng cảm, sống và chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn khốc liệt.

Cũng như các nhà văn khác, Lê Minh Khuê luôn hướng ngòi bút vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nhà văn luôn khao khát đi tìm, phát hiện và ca ngợi vẻ đẹp con người trong cuộc sống và chiến đấu của người lính. Lê Minh Khuê đặc biệt chú ý vào các nhân vật phụ nữ và luôn tìm cách miêu tả, khắc họa chân thực nhất đời sống vật chất và tinh thần của họ. Có lẽ, nhà văn nghĩ rằng, trong cuộc chiến đấu với kẻ thù, phụ nữ là người phải gánh chịu nhiều đau thương, mất mát và hi sinh nhiều nhất.

Chuyện kể về ba nữ thanh niên trẻ tuổi từ thành phố xung phong đi chiến đấu. Hoàn cảnh sống và chiến đấu của ba cô gái vô cùng gian khổ và nguy hiểm. Vị trí chiến đấu trên một cao điểm, trọng điểm của tuyến đường Trường Sơn. Các cô sống cách xa đơn vị, dưới một cái hang ở chân cao điểm.

Nhiệm vụ hàng ngày của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá. Sau khi xác định vị trí những quả bom chưa nổ là làm cho chúng phải tiêu tan. Hàng ngày họ phải chạy trên cao điểm, đối mặt với cái chết trong từng giây phút. Họ sẵn sàng chịu trận khi máy bay địch đột ngột ập tới trút bom rồi tháo chạy. Bom rơi như rắc hạt, khiến mặt đất rung lên như cơn sốt. Khói lửa che lấp cửa hang, bầu trời.

Công việc của họ đòi hỏi phải nhanh, chính xác, bình tĩnh và dũng cảm. Có lúc thần kinh căng thẳng đến lạnh gáy, toát mồ hôi nhưng mãi rồi cũng quen và trở thành công việc thường ngày. “Đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay ầm ĩ xa dần. Thần kinh căng như dây chão, tim đập bất chấp cả nhịp điệu, chân chạy mà vẫn biết rằng khắp xung quanh có nhiều quả bom chưa nổ có thể bây giờ, có thể chốc nữa… Rồi khi xong việc, quay lại nhìn cảnh đoạn đường một lần nữa, thở phào, chạy về hang”.

Công việc của họ đầy khó khăn, nguy hiểm nhưng họ vẫn sống hồn nhiên, yêu đời. Những lúc rỗi họ thường hát, tâm hồn rất mơ mộng, yêu đời. Nhất là Phương Định – một cô gái trẻ Hà Nội trẻ trung nhạy cảm. Họ gắn bó, yêu thương nhau mặc dù mỗi người một cá tính. Sau những phút phá bom căng thẳng, một cơn mưa đá vụt đến rồi vụt đi để lại trong lòng Phương Định bao hoài niệm, khát khao.

Phương Định” mê hát. Thường cứ thuộc một điệu nhạc nào đó rồi bịa ra lời mà hát. Lời tôi bịa lộn xộn mà ngớ ngẩn đến tôi cũng ngạc nhiên, đôi khi bò ra mà cười một mình. “Dù luôn dũng cảm, hết mình vì công việc, nhưng ở các cô vẫn luôn là một tâm hồn nhạy cảm, hồn nhiên và trong sáng. Đó là một tâm hồn trẻ trung, phơi phới của những con người lạc quan, yêu đời, tin vào tương lai chiến thắng của Tổ quốc. Ta cũng từng bắt gặp nét trẻ trung, nét ngây thơ đó qua lời thơ của Phạm Tiến Duật:

” Nghe em hát mà anh buồn cười
Nhịp với phách xem chừng sai cả
Mồ hôi em ướt đầm trên má
Anh với mọi người nhìn nhau khen hay. “
(Nghe em hát trong rừng- Phạm Tiến Duật)​

Ngoài chiến trường là thế,” chui vào hang là sà ngay đến một thế giới khác “mát lạnh, trong lành, êm ả. Các cô uống” nước suối pha đường, nằm dài trên nền ẩm, lười biếng nheo mắt nghe ca nhạc, có thể nghe, có thể nghĩ lung tung “. Khác hoàn toàn với công việc nguy hiểm, đầy thử thách như lúc ở ngoài.

Họ là những cô gái trẻ dễ vui, mơ mộng nhưng cũng trầm tư sâu lắng; nữ tính thích làm đẹp cho cuộc sống ở chiến trường khói lửa, bình tĩnh, chủ động, lạc quan luôn nghĩ về tương lai. Các cô hát mặc cho” đất bốc khói, không khí bàng hoàng, máy bay đang ầm ì xa dần. Đúng là “Tiếng hát át tiếng bom” của thế hệ trẻ Việt Nam anh hùng.

Với nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc tác giả Lê Minh Khuê cho người đọc thấy được thế giới nội tâm phong phú cùng phẩm chất anh hùng của nhân vật.

Những cô gái trẻ này đều có chung một phẩm chất anh hùng. Họ có tinh thần trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ, dũng cảm không sợ hy sinh, tình đồng đội gắn bó yêu thương. Họ sống giữa khói bom lửa đạn nhưng họ vẫn nhiều ước mơ. Họ sống bình thản và luôn thích làm đẹp cho mình, thích hát và nghe đài mỗi khi rảnh rỗi. Tiếng hát của họ trên cao điểm này thực sự là tiếng hát át tiếng bom. Hồn nhiên mà anh hùng.

Truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê đã làm sống lại trong lòng ta hình ảnh tuyệt đẹp và những chiến công phi thường của tổ trinh sát mặt đường của Phương Định, Nho, của chị Thao, của hàng ngàn, hàng vạn cô thanh niên xung phong thời chống Mĩ. Chiến công thầm lặng của Phương Định và đồng đội là bài ca anh hùng, là tiếng thét gọi tình yêu tổ quốc, tình yêu cuộc sống.

Chiến tranh đã đi qua. Sau ba thập kỷ, đọc truyện “Những ngôi sao xa xôi” ta như được sống lại những năm tháng hào hùng của đất nước. Những ngôi sao sẽ mãi mãi tỏa sáng trên bầu trời. Đêm đêm ta ngước nhìn lên, mỗi ngôi sao sẽ nhắc nhở chúng phải bảo vệ bầu trời tự do mà biết bao thế hệ đã hy sinh giữ lấy nó.

Những đoạn văn 🌸 Mở Bài Những Ngôi Sao Xa Xôi 🌸 bạn có thể tham khảo!

Liên Hệ Những Ngôi Sao Xa Xôi Với Đồng Chí Ấn Tượng

Dưới đây là bài văn liên hệ mở rộng bài “Những ngôi sao xa xôi” với bài thơ “Đồng chí” ấn tượng mà bạn nên dành thời gian tham khảo!

Trong số những trang văn viết về chiến tranh, ta không khỏi không thổn thức trước những lời văn nhẹ nhàng mà tràn đầy cảm xúc của nhà văn nữ Lê Minh Khuê. Bà là một người con của vùng đất giàu văn nhân Thanh Hoá, từng tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mĩ. Có lẽ vì từng trải qua chiến tranh với những hiểm nguy bão đạn mà bà viết về những con người nơi chiến trường luôn chân thực, xúc động.

Tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” của bà là một truyện ngắn đặc sắc viết về những cô gái thanh niên xung phong, đặc biệt là tình đồng chí trong chất lính của những người trẻ đầy nhiệt huyết.

Ba cô gái trẻ Phương Định, Thao, Nho xung phong làm việc trên đường Trường Sơn, công việc của họ là quan sát cẩn thận những vị trí địch ném bom để san lấp hố bom, trường hợp có những quả bom chưa nổ thì tiến hành thực hiện việc phá bom.

Đây là một công việc chứa những hiểm nguy bủa vây, có thể phải đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào nếu không cẩn trọng hoặc một chút sơ ý. Và có lẽ, chính những nguy hiểm, gian khổ ấy đã tôi luyện họ thành những “kẻ nối đường” đầy dũng cảm, người ta gọi các cô gái ấy bằng một cái tên đầy trừu mến là “tổ trinh sát mặt đường”.

Những người lính kháng chiến chống Pháp, tình đồng chí đồng đội xuất phát từ lý tưởng chung, hoàn cảnh chung, họ bên nhau san sẻ những niềm vui, khó khăn trong cuộc chiến. Dù có bao thách thức họ vẫn sát cánh bên nhau, luôn trong tư thế “sẵn sàng” được biểu hiện qua bài Đồng Chí của Chính Hữu:

Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh
Sốt run người vừng trán ướt mồ hôi
Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân không giày
Thương nhau tay nắm lấy bàn tay

Câu thơ đã một lần nữa khắc họa hiện thực chiến tranh gian khổ, khốc liệt mà không ít chiến sĩ đã phải bỏ mạng nơi đất khách quê người. Họ thiếu thốn đủ thứ về vật chất: không giày, áo rách, quần vá. Nhưng họ có thể vượt lên tất cả hiện thực tàn khốc ấy bằng cái nắm tay nồng ấm. Chỉ cái bắt tay thôi mà mang lại sức mạnh to lớn cho những người chiến sĩ, để họ vững lòng tin, chắc tay súng bảo vệ tổ quốc:

Đêm nay rừng hoang sương muối
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo.

Cả bài thơ toát lên hình ảnh của anh bộ đội cụ Hồ thật giản dị, chân thật. Người đọc còn có thể cảm nhận thấy tình cảm đồng đội gắn bó sâu nặng giữa những người đồng chí, đồng đội ấy. Chính tình đồng chí, sự cảm thông, thấu hiểu với nhau là động lực giúp họ vượt lên hoàn cảnh hiện thực khắc nghiệt. 

Đến với Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, tình đồng đội cũng đầy lấp lánh, tin yêu. Trước hết, ta thấy ở các cô gái ấy là những người có chung một lòng, một chí hướng và một trách nhiệm với dân tộc. Cả Thao, Định và Nho đều yêu đất nước mình mới xung phong vào trận địa, họ đều muốn góp sức mình cho sự nghiệp chung của đất nước là giải phóng dân tộc. Theo tiếng gọi của Tổ quốc mình, họ đã tự nguyện lên đường, đến nơi mà “chẳng biết ngày mai ai còn ai mất” bằng một trái tim đầy dũng cảm, bằng cả tuổi xuân của mình.

Thứ hai, tình đồng chí của bà con người ấy còn được biểu hiện qua công việc. Ở họ luôn có sự hợp tác ăn ý cùng nhau, ai cũng nghiêm túc thực hiện phần việc của mình, lo lắng cho nhau. Những lần hiểm nguy, ai cũng dành nhau cho gian khó, nhận nơi khó khăn, nguy hiểm để làm ” Tôi một quả trên đồi. Nho hai quả dưới lòng đường. Chị Thao một quả dưới cái chân hầm ba- ri- e cũ”. Những lần hoàn thành xong công việc, họ đều nhìn nhau cười để tỏ sự hài lòng, cũng là nụ cười chứa chan sự yêu thương dành cho nhau.

Thứ ba, ở cả Nho, Thao, Định, cả ba con người ấy đều có những sở thích khác nhau. Nếu Nho thích may vá, thêu thùa, Phương Định thích hát, bịa ra những lời mới mà hát cho bằng được, đôi khi lại thích ngồi bó gối mơ màng thì Thao lại vui vẻ với sở thích chép lời bài hát. Tuy mỗi người mỗi sở thích nhưng họ vẫn luôn tôn trọng, quan tâm đến sở thích của nhau, và vui vẻ với những sở thích của người đồng đội mình.

Thứ tư, tình đồng đội còn được thể hiện trong sự thấu hiểu tính cách của nhau, quan tâm nhau đầy chu đáo. Ta không khỏi xúc động và lo lắng cùng nhân vật khi đọc những dòng văn viết trong cảnh phút giây Phương Định chờ đợi Thao và Nho đang trinh sát trên cao điểm. Phương Định cũng luôn dành những lời đầy tốt đẹp cho những người động đội của mình như Nho và chị Thao.

Trong một lần thực hiện nhiệm vụ, Nho bị thương nặng, cả chị Thao và Nho đều dành lo lắng, cẩn thận chăm sóc cho cô em gái nhỏ như những người thân trong gia đình mình vậy.

Lấp lánh trong toàn bộ truyện ngắn chính là tình đồng chí cao đẹp. Ở họ luôn luôn có sự đồng nhất ý chí, quan tâm và yêu thương nhau. Họ là những người lính trẻ dũng cảm, hiên ngang và đầy lạc quan, yêu đời, giàu mơ ước. Qua hình ảnh các cô gái thanh niên xung phong trẻ ta cảm nhận được những tình cảm nơi chiến trường mà có bao súng đạn vẫn không thể giết chết được, đó là sự vĩnh cửu của tuổi trẻ, sự trường tồn của tình đồng chí, đồng đội.

Xem thêm mẫu 🌸 Kết Bài Những Ngôi Sao Xa Xôi  🌸 đặc sắc!

Liên Hệ Những Ngôi Sao Xa Xôi Và Đồng Chí Ý Nghĩa

Nếu bạn đang tìm kiếm bài văn liên hệ tình đồng đội trong bài “Những ngôi sao xa xôi” với “Đồng chí” thì nên tham khảo mẫu mà chúng tôi gợi ý sau đây:

“Những ngôi sao xa xôi” là truyện ngắn của tác giả Lê Minh Khuê viết về ba cô gái thanh niên xung phong Nho, Thao và Phương Định. Giữa họ có một tình đồng chí, đồng đội gắn bó, thân thiết.

Đầu tiên, điều đó xuất phát từ việc những cô gái này sống và chiến đấu cùng nhau trong một cái hang trên cao điểm. Công việc “trinh sát mặt đường”, lấp hố bom và phá bom vô cùng nguy hiểm. Thế nên, sớm tối ở bên nhau, cùng sinh hoạt và chiến đấu, họ đã trở thành những người chị em thân thiết. Thế nhưng vẫn chưa đủ, điều khiến họ trở thành những người đồng chí, đồng đội thực sự là chung mục tiêu, lí tưởng chiến đấu.

Ba cô gái này đều dũng cảm xung phong ra trận. Với họ, việc được góp phần nhỏ bé cho thắng lợi của toàn dân tộc là điều vô cùng thiêng liêng. Thế nên, họ luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình dù có phải hi sinh cả tính mạng. Ở họ có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp của người lính như dũng cảm, gan dạ, kiên cường, không ngại gian khổ.

Ngoài ra, vì đều là những cô gái đôi mươi nên trong tâm hồn họ cũng vẫn còn mang nét hồn nhiên, ngây thơ. Sự đồng điệu về hoàn cảnh, tính cách, phẩm chất đã khiến họ trở thành người đồng chí đồng đội thân thiết, luôn kề vai sát cánh trong mọi nhiệm vụ. Khi làm việc, ba cô gái này rất hiểu ý nhau. Nho và Phương Định đều rất nghe lời chị Thao, nhất là khi chị phân công và trong lúc phá bom.

Không những thế, họ còn rất hiểu nhau, biết và tôn trọng từng nét tính cách riêng của mỗi người. Tình đồng chí, đồng đội của ba cô gái thanh niên xung phong không được trực tiếp biểu hiện bằng câu chữ mà được thể hiện qua hành động, cử chỉ, lời nói của nhân vật.

Vẻ đẹp của tình đồng chí của những người lính cách mạng trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp còn được thể hiện trong bài “Đồng chí” của Chính Hữu:

“Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”

Câu thơ đầy ắp kỷ niệm của một thời gian khổ khó khăn: những đêm đông lạnh giá chăn không đủ đắp, họ phải chung nhau mảnh chăn mỏng. Tấm chăn sui khép lại đêm đông lạnh giá nhưng mở ra sự gắn bó hiểu nhau như tri kỷ.

Tình đồng chí còn được thể hiện ở sự chia sẻ gắn bó trong gian khổ khó khăn của cuộc đời người lính. Anh với tôi cũng chịu những cơn sốt rét từng hành hạ:

“Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh
Sốt run người vừng trán ướt mồ hôi.”

Với bút pháp hiện thực kết hợp với cảm hứng lãng mạn, ngôn ngữ, hình ảnh chân thực giàu sức gợi, bài thơ đã làm nổi bật vẻ đẹp của tình đồng chí của những người lính cách mạng trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp.

Từ đó, ta thấy rằng Lê Minh Khuê đã cực kì thành công khi xây dựng và miêu tả hình tượng ba cô gái trẻ, từ đó bày tỏ sự tri ân, tự hào đến thế hệ thanh niên Việt Nam thời chống Mỹ.. 

Liên Hệ Những Ngôi Sao Xa Xôi Và Lặng Lẽ Sa Pa Sáng Tạo

Mẫu bài văn liên hệ mở rộng hình tượng cô gái trinh sát mặt đường trong bài “Những ngôi sao xa xôi” với anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” sáng tạo nhất đã được trình bày ở bên dưới, cùng xem ngay nhé!

Viết về người lính và chiến tranh là nguồn cảm hứng của rất nhiều nhà thơ, nhà văn. Với Phạm Tiến Duật, ta được đến với sự trẻ trung, ngang tàng của các chiến sĩ Trường Sơn qua “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Gặp “Khoảng trời hố bom” của Lâm Thị Mỹ Dạ, ta lại bắt gặp những cô gái mở đường không tiếc thân mình “đánh lạc hướng thù hứng lấy luồng bom”.

Và đến với “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê ta lại không khỏi thán phục trước tinh thần dũng cảm, tình đồng đội nồng ấm, tâm hồn lạc quan trong sáng của ba nữ thanh niên xung phong mà để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong em là Phương Định.

Phương Định cùng Nho và Thao – những cô gái thanh niên xung phong sống trên cao điểm mênh mông khói bụi Trường Sơn và bom đạn hủy diệt của kẻ thù. Công việc của chị và đồng đội trong tổ chinh sát mặt đường là “đo khối lượng đất đá lấp hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom” để bảo vệ con đường cho những đoàn xe băng về phía trước, góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Công việc của chị thật vinh quang nhưng cũng đầy hi sinh gian khổ. Song chính hoàn cảnh gian khó hiểm nguy ấy đã làm cho chúng ta cảm nhận được những phẩm chất đáng quý của chị.

Cảm nhận đầu tiên về nhân vật Phương Định là vẻ đẹp của tinh thần dũng cảm, thái độ bình tĩnh vượt lên mọi hiểm nguy. Hằng ngày, chị thường xuyên phải chạy trên cao điểm bị bom đạn cày nát mà còn ẩn dấu những quả bom chưa nổ. Điều đó cũng có nghĩa chị luôn phải đối mặt với thần chết.

Trong chị luôn thường trực tình đồng đội, đồng chí nồng ấm. Tấm lòng vị tha của chị luôn quan tâm tới đồng đội. Khi chị Nho và Thao ở trên cao điểm, phải ở nhà trực máy nhưng trong lòng Phương Định luôn lo lắng, sốt ruột, đứng ngồi không yên. Điều đó thể hiện lòng quan tâm, lo lắng của chị với đồng đội thật sâu sắc. Chị luôn trìu mến, yêu thương bạn bè, chẳng thế mà chị đã nhận xét về người đồng đội trẻ tuổi Nho, chị phát hiện ra vẻ dễ thương của Nho “nhẹ, mát mẻ như một que kem trắng”.

Nét nổi bật và cũng là điểm hấp dẫn nhất của Phương Định với người đọc chúng ta là tâm hồn trong sáng, giàu mơ mộng, là sự hồn nhiên như trẻ thơ của chị. Chị là cô gái Hà Nội vào chiến trường khói lửa, chị vẫn hay nhớ nhà, nhớ những kỉ niệm tuổi thơ. Chị hay hát, hay cười một mình, ngắm mình trong gương. Chị tự đánh giá mình là “một cô gái khá”. Chị có cái điệu đà của người Hà Nội nhưng là cái điệu thật đáng yêu vì nó hồn nhiên và vô cùng chân thực.

Qua nhân vật Phương Định, ta càng hiểu thêm về những vẻ đẹp đáng quý của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn nói riêng và thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm tháng hào hùng ấy. Âm vang của những câu hát sau sẽ luôn vang vọng trong con người Việt Nam với lòng tự hào đầy trân trọng: “Cô gái mở đường ra đi cứu nước. Tiếng hát ai vang vọng núi rừng…..”

Nhân vật Phương Định với những phẩm chất đẹp gợi ta nhớ đến hình ảnh Anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa Pa” (Nguyễn Thành Long). Anh thanh niên là nhân vật trung tâm của truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”, mang nhiều phẩm chất cao đẹp, đại diện cho những người trẻ đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng đất nước

Anh là chàng trai làm công tác khí tượng ở vùng cao Sa Pa, đặc thù công việc của anh là đo nắng gió, mưa, chấn động địa chất; làm việc bất kể ngày đêm theo khung giờ đã định “bốn giờ, mười một giờ, bảy giờ tối, lại một giờ sáng”. Anh có lẽ sống đẹp “mình vì mọi người”, có ý thức trách nhiệm và tận tuỵ trong công việc, ý thức tự trau dồi tri thức và tâm hồn trong cuộc sống; có tấm lòng nhân hậu, sống cởi mở, chân thành, khiêm tốn với mọi người, hoà hợp với thiên nhiên.

Anh thanh niên hay những cô gái trong “Những ngôi sao xa xôi” đều là những nhân vật khác nhau trong những tác phẩm văn học khác nhau. Họ khác nhau về giới tính, về môi trường sống, về công việc cụ thể. Nhưng họ là những người thanh niên của cùng một thời kì chiến tranh, cùng thể hiện vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam trong một thời kì lịch sử đầy khốc liệt của Tổ quốc và cùng để lại những ấn tượng sâu đậm đối với người đọc ở các giai đoạn sau.

Tóm lại, truyện “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê đã làm sống lại trong mọi người hình ảnh tuyệt đẹp của những cô gái thanh niên xung phong thời kháng chiến chống Mỹ với tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan. Phương Định, tuy chỉ là một ngôi sao bé nhỏ, nhưng sẽ luôn tỏa sáng, sáng lấp lánh trên bầu trời Việt Nam. Các cô mãi là những hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến.

Tặng bạn những bài văn 🌸 Cảm Nhận Về 3 Cô Gái Thanh Niên Xung Phong 🌸 trong Những ngôi sao xa xôi!

Liên Hệ Những Ngôi Sao Xa Xôi Và Mùa Xuân Nho Nhỏ Nâng Cao

Gửi tặng bài văn liên hệ khát vọng cống hiến trong bài “Những ngôi sao xa xôi” với bài “Mùa xuân nho nhỏ” nâng cao đến quý vị độc giả:

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” (Tố Hữu)

Đó là lẽ sống cao đẹp mà Tố Hữu đã tâm niệm. Thanh Hải cũng không ngoại lệ, ông đã thể hiện niềm khao khát về cuộc sống và ước nguyện được đóng góp qua bài “Mùa xuân nho nhỏ” cũng như Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” – cô gái thanh niên xung phong dưới ngòi bút của Lê Minh Khuê. Tất cả họ có chung đặc điểm là được hy sinh hết mình, cống hiến cho đất nước.

Bức tranh mùa xuân reo vui đầy sinh động và cảm xúc ngất ngây của nhà thơ trước cảnh đất nước, con người vào xuân đã được thay thế bằng cảm xúc tha thiết và sâu lắng khi tác giả nói lên tâm tư và ước nguyện của mình, nhà thơ Thanh Hải đã khéo léo khẳng định ước mong được cống hiến cho đất nước:

“Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hoà ca
Một nốt trầm xao xuyến.”

Nhà thơ ước nguyện làm con chim nhỏ để dâng tiếng hát cho cuộc đời, làm cành hoa để tô thêm hương sắc cho mùa xuân. Tác giả muốn làm một nốt nhạc trong bản hòa ca mùa xuân, “một nốt trầm” tuy không ai để ý nhưng góp phần cho bản nhạc thêm sinh động hòa vào bản đồng ca cất lên giai điệu làm xao xuyến lòng người.

Nếu trong “Mùa xuân nho nhỏ”, Thanh Hải đã thể hiện khát vọng cống hiến cho quê hương đất nước thì trong “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê – nhân vật Phương Định cũng thể hiện được vẻ đẹp của người biết sống cống hiến.

Phương Định – một cô gái trẻ đầy mơ mộng gạt bỏ hạnh phúc cá nhân đến với chiến tranh trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt làm công việc vô cùng nguy hiểm, cái chết luôn rình rập nhưng với Phương Định chị rất dũng cảm, gan dạ, có cá tính mạnh.

Công việc của chị và đồng đội là “chạy trên cao điểm” trong khung cảnh “đất bốc khói, không khí bàng hoàng”, “cỏ cây xơ xác”, “tinh thần căng như chão”.Bằng ngòi bút miêu tả của tác giả, trước mắt người đọc là hiện thực chiến tranh khốc liệt nhưng Phương Định cùng đồng đội lao mình ra phía trước, điều đó xuất phát từ lòng “dũng cảm gan dạ”, lòng quả cảm tuyệt vời, lòng yêu nước thiết tha mới có thể diễn tả dũng khí, phẩm chất cao đẹp của chị.

Tư thế đàng hoàng, chững chạc của chị khi phá bom: “Tôi đến gần quả bom… đàng hoàng mà bước tới”, đối với Phương Định, dáng đi lom khom hay thẳng không quan trọng mà quan trọng là có phá được bom hay không và có chết hay không. Qua chi tiết không đi khom của chị, ta thấy bên trong chị là 1 ý chí mạnh mẽ, không hèn nhát, lòng tự trọng và kiêu hãnh không cho phép chị đi khom.

Khi kề sát với cái chết, Phương Định có những cảm giác, suy nghĩ: “tôi rùng mình và bỗng cảm thấy…chẳng lành”, chỉ có sự từng trải, dày dặn kinh nghiệm, thái độ bình tĩnh gan góc của con người đã từng được tôi luyện trong gian khổ mới có được tinh thần quả cảm ấy.

Với giọng điệu thơ tha thiết, cách kể tự nhiên, ngôn ngữ sinh động, nghệ thuật miêu tả tâm lý nhân vật độc đáo. “Mùa xuân nho nhỏ” đã thể hiện ước nguyện cống hiến chân thành của nhà thơ, “Những ngôi sao xa xôi” với cô gái Phương Định có lý tưởng sống cao đẹp, họ đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho đất nước.

Qua “Những ngôi sao xa xôi”, vẻ đẹp của con người Việt Nam dù trong thời bình hay thời chiến tranh đều thể hiện rõ phẩm chất tốt đẹp: sống biết cống hiến cuộc đời mình cho quê hương đất nước. Nếu chúng ta tự hào về một cách khiêm tốn của Thanh Hải thì ta cũng sẽ không ca ngợi sự hy sinh thầm lặng của Phương Định.

Liên Hệ Những Ngôi Sao Xa Xôi Và Khoảng Trời Hố Bom Học Sinh Giỏi

Tham khảo bài văn liên hệ mở rộng bài “Những ngôi sao xa xôi” với bài “Khoảng trời hố bom” dưới đây để biết cách làm dạng đề này nhé!

Trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước, tuyến đường Trường Sơn đầy bom rơi đạn nổ đã trở thành con đường huyền thoại. Bởi nơi đây đã có những câu chuyện thần kì với những anh bộ đội hiên ngang anh dũng, những anh chiến sĩ lái xe ngang tàng, lẫm liệt mà nhà thơ Phạm Tiến Duật đã từng ca ngợi trong bài “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”.

Câu chuyện thần kì đó còn là chuyện về những cô gái thanh niên xung phong vừa kiên cường dũng cảm trong chiến đấu vừa hồn nhiên, mơ mộng thật đáng yêu, đáng quý. Lấy cảm hứng từ đó, nhà văn Lê Minh Khuê đã sáng tác thành truyện ngắn đặc sắc “Những ngôi sao xa xôi”.

Truyện được viết 1971, lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc đang diễn ra ác liệt. Truyện Những ngôi sao xa xôi phản ánh chân thực tâm hồn trong sáng, mơ mộng, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu đầy gian khổ, hi sinh nhưng rất hồn nhiên, lạc quan của những cô gái thanh niên xung phong. Đó chính là những hình ảnh đẹp đẽ, tiêu biểu cho phẩm chất cao quý của thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mĩ vừa qua.

Điều ta cảm nhận đầu tiên là hoàn cảnh sống và chiến đấu của họ. Họ là một tổ trinh sát mặt đường gồm ba người, hai cô gái rất trẻ là Phương Định và Nho. Còn chị Thao là tổ trưởng thì lớn tuổi hơn một chút. Họ ở trong một cái hang dưới chân cao điểm.

Ở đó, máy bay Mỹ thường hay đánh phá dữ dội. Đường bị đánh “lở loét, màu đất đỏ trắng lẫn lộn”. Sự sống ở đây gần như bị hủy diệt “hai bên đường không có lá xanh, chỉ có những thân cây bị tước khô cháy”… Công việc của họ lại càng đặc biệt nguy hiểm. Họ phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày, phơi mình ra giữa vùng trọng điểm đánh phá của máy bay địch.

Sau mỗi trận bom, họ phải lao ra trọng điểm “đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom”. Đó là công việc mạo hiểm luôn phải đối mặt với cái chết, “thần chết là một tay không thích đùa. Hắn ở lẫn trong ruột những quả bom”. Nhưng với ba cô gái này, thì những công việc ấy đã trở thành công việc hằng ngày.

Tổ trưởng Thao, Nho và Phương Định đã sáng ngời lên trong khói lửa bom đạn. Chiến công thầm lặng của họ bất tử với năm tháng và lòng người. Tổ quốc và nhân dân có bao giờ quên những nữ anh hùng Đồng Lộc, những nữ anh hùng trên con đường chiến lược Trường Sơn:

“Đất nước mình nhân hậu
Có nước trời xoa dịu vết thương đau
Em nằm dưới đất sâu
Như khoảng trời đã nằm yên trong đất
Đêm đêm, tâm hồn em tỏa sáng
Những vì sao ngời chói, lung linh…”
(Khoảng trời hố bom – Lâm Thị Mỹ Dạ)

Tóm lại, truyện “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê đã làm sống lại trong lòng ta những hình ảnh tuyệt đẹp và những chiến công phi thường của tổ trinh sát mặt đường, của Thao, Phương Đinh, Nho, của hàng vạn nữ thanh niên xung phong thời chống Mĩ. Chiến công thầm lặng của Phương Định và đồng đội là bài ca anh hùng. Chiến tranh đã qua đi, nhưng đọc truyện này ta như sống lại những năm tháng hào hùng của đất nước, những ngôi sao Phương Định, Thao, Nho vẫn tỏa sáng trong ta với bao khâm phục và ngưỡng mộ.

Đọc thêm 🌸 Liên Hệ Tây Tiến 🌸 ý nghĩa!

Liên Hệ Những Ngôi Sao Xa Xôi Và Tiểu Đội Xe Không Kính Độc Đáo

Gợi ý bài văn liên hệ mở rộng hình ảnh những cô gái xung phong lạc quan trong bài “Những ngôi sao xa xôi” với người lính trong “Tiểu đội xe không kính” độc đáo nhất, xem ngay bên dưới:

Thơ ca Việt Nam giai đoạn kháng chiến chống Mĩ cứu nước không chỉ tập trung lên án tội ác của kẻ thù, tái hiện sức mạnh, tinh thần bất khuất, tự cường của quân và dân ta mà qua những bài văn, áng thơ ta còn thấy được chân dung đẹp đẽ, chân thực của những người chiến sĩ.

Ta có thể bắt gặp hình ảnh những người lính kiên cường, bất khuất, lạc quan và luôn giữ vững một niềm tin mãnh liệt vào tương lai độc lập của đất nước qua Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật và truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê.

Bài thơ về tiểu đội xe không kính được sáng tác vào năm 1968, khắc hoạ vẻ đẹp của những lính lái xe anh dũng trên tuyến đường Trường Sơn xưa. Họ vừa hiên ngang, bản lĩnh lại vừa lạc quan, yêu đời.

“Không kính không phải vì xe không có kính
Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi”

Trên tuyến đường Trường Sơn đầy hiểm nguy, bom đạn khiến xe không còn được nguyên vẹn. Trước tình thế ấy người lính vẫn không hề run sợ, họ đường hoàng vững tay lái trên cùng đường chiến trận:

“Ung dung buồng lái ta ngồi,
Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.”

Những người lính nổi bật với tư thế hiên ngang, bất khuất, chủ động đối mặt với mọi hiểm nguy, chiến đấu vì lý tưởng chính nghĩa. Mưa bom bão đạn của kẻ thù không chỉ tàn phá khiến những chiếc xe trở nên méo mó, biến dạng mà còn gây ra rất nhiều khó khăn, thách thức sức chịu đựng của những người lính lái xe trên những hành trình dài.

Họ là những người trẻ cùng chung ý chí, chúng quyết tâm giải phóng dân tộc. Họ gặp gỡ, chung lòng quyết đấu, sau nhiệm vụ về tụ họp niềm nở trao cho nhau những cái bắt tay nhiệt thành, cùng khích lệ, động viên nhau vững lòng cố gắng. Họ giờ đây những người anh em trong một gia đình, tình cảm ấm cúng, dạt dào:

“Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời
Chung bát đũa nghĩa là gia đình đấy”

Trước đạn bom chiến trường, xe bị thương, bị hỏng, xe bị tàn phá đến trơ tàn nhưng lòng người thì không như thế, ý chí thì không gì có thể bị đẩy lùi. Với lý tưởng, niềm tin hướng về dân tộc, với một trái tim nhiệt huyết, người chiến sĩ nào có ngại gì giông gió sa trường, vẫn hết lòng chiến đấu hướng về miền Nam ruột thịt, hướng về ngày đất nước giải phóng, nước nhà thống nhất.

Chất lính trong thơ Phạm Tiến Duật vừa vừa ngang tàng, ngạo nghễ, vừa dí dỏm, hóm hỉnh thì chất lính trong Những ngôi sao xa xôi được thể hiện qua tinh thần, trách nhiệm và bản lĩnh hơn người của những cô gái thanh niên xung phong.

Họ là những cô gái trẻ kiên cường, yêu nước, giàu trách nhiệm nên đã xung phong đi lính ở độ tuổi đẹp nhất tuổi trẻ. Tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình họ cống hiến nơi chiến trận. Cả Nho, Định, Thao đều chiến đấu đầy dũng cảm, hiên ngang, cẩn trọng, cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, hỗ trợ cho cách mạng.

Công việc phá bom, lấp hố thật rất hiểm nguy, họ phải đối mặt với cái chết bất kể lúc nào, vậy mà chưa một lần ba cô gái ấy than vãn, hay tỏ ra sợ hãi, luôn đi thẳng, đối mặt với bom bằng một cái đầu tỉnh và một trái tim đầy quả cảm.

Không chỉ thể hiện một tinh thần thép khi thực hiện nhiệm vụ, ba chiến sĩ trẻ làm việc trên tuyến đường Trường Sơn còn là những cô gái yêu đời, hồn nhiên, lấp lánh những yêu thương của tình đồng chí, đồng đội họ dành cho nhau. Phương Định là một cô gái mơ mộng, thích làm đẹp, cô có một tâm hồn nhạy cảm và luôn quan tâm đến mọi người. Phương Định còn thích hát, mê hát, thích tận hưởng những cơn mưa bất chợt và dễ xúc động khi nhớ về quê nhà, về quê hương của mình.

Thao lại là một người chị cả điềm tĩnh, chín chắn và cũng đầy dũng cảm, táo bạo. Thao luôn yêu quý cả Nho và Định, lo lắng, chăm sóc cho Nho từng ly từng tí khi Nhớ bị thương. Thao cũng rất thích hát và thích chép nhạc, đặc biệt là những lời hát khi Phương Định hát. Với Nho, một cô em út đáng yêu, nhẹ nhàng, sở thích của Nho là thêu thùa, thích được quan tâm và nũng nịu. Trái lại với nét trẻ con ấy, Nho có bản lĩnh đầy rắn rỏi khi xong pha chiến trận.

Ba người con gái Hà Nội với những cá tính riêng nhưng ở họ đều lấp lánh những phẩm chất đáng tự hào của những người lính trẻ: bất khuất, kiên trung, chẳng ngại gian khổ, xem khó khăn chỉ là thách thức với khát khao chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược.

Phạm Tiến Duật và Lê Minh Khuê đều chọn đề tài người lính làm chất liệu sáng tác, tuy cách thức biểu hiện khác nhau song đều ca ngợi những phẩm chất đầy tốt đẹp của họ. Những tác phẩm văn học ấy luôn mãi là bài ca sáng chói vinh danh những người hùng thầm lặng, cống hiến mùa xuân cuộc đời cho đất nước, Tổ quốc mình.

Đề tài 🌸 Liên Hệ Mở Rộng Bài Đồng Chí 🌸 xuất sắc!

Viết một bình luận