Lắng Nghe Là Gì ? 12+ Mẫu Nghị Luận, Dẫn Chứng Về Sự Lắng Nghe Hay

Lắng Nghe Là Gì ❤️ 12+ Mẫu Nghị Luận, Dẫn Chứng Về Sự Lắng Nghe ✅ Mời Các Bạn Đọc Thêm Các Bài Văn Đặc Sắc Nhất.

Lắng Nghe Là Gì

Bài viết của SCR.VN sau đây sẽ cho bạn biết như thế nào là lắng nghe!

Lắng nghe là hành động tập trung và chú ý để nghe và hiểu những gì người khác đang nói hoặc truyền đạt. Đây là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp và xây dựng mối quan hệ tốt với người khác.

Khi lắng nghe, bạn không chỉ nghe âm thanh mà còn đặt sự chú ý vào ngôn ngữ cơ thể, cảm xúc và ý nghĩa ẩn sau những gì người khác đang nói.

Ý Nghĩa Của Sự Lắng Nghe Trong Cuộc Sống

Dưới đây là một số ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống:

 • Xây dựng mối quan hệ: Tạo ra một môi trường tin cậy và thoải mái, giúp xây dựng lòng tin và tương tác tốt hơn trong các mối quan hệ cá nhân, gia đình và công việc. Khi bạn lắng nghe chân thành, người khác cảm thấy được tôn trọng, quan tâm và được coi trọng.
 • Hiểu rõ người khác: Giúp bạn hiểu rõ hơn về người khác, suy nghĩ, cảm xúc, và quan điểm của họ. Điều này giúp bạn xây dựng sự đồng cảm và thông cảm, từ đó gắn kết mối quan hệ và tạo môi trường hỗ trợ.
 • Giải quyết xung đột: Đây là yếu tố quan trọng trong giải quyết xung đột và giao tiếp hiệu quả. Bạn có thể hiểu được các quan điểm khác nhau, giúp giải quyết mâu thuẫn và xây dựng sự thoả thuận.
 • Phát triển bản thân: Tạo điều kiện cho việc học hỏi và phát triển cá nhân. Khi đó, bạn có cơ hội để tiếp thu thông tin mới, mở rộng kiến thức và nhận biết các quan điểm khác nhau. Điều này giúp nâng cao khả năng tự nhận thức, trí tuệ xã hội và kỹ năng giao tiếp của bạn.
 • Tạo ra sự hiểu biết và giải quyết vấn đề: Bằng cách nghe một cách chân thành, bạn thu thập được thông tin quan trọng để hiểu rõ vấn đề và tìm ra những giải pháp hiệu quả. Ngoài ra còn giúp bạn nhận biết được những nhu cầu, mong muốn và mục tiêu của người khác, từ đó tạo ra sự đồng thuận và đạt được kết quả tích cực.

Xem thêm 🌸 Lời Khen Là Gì, Biểu Hiện 🌸 thú vị!

Biểu Hiện Của Sự Lắng Nghe

Sự lắng nghe có thể được nhận biết thông qua các biểu hiện sau:

 • Liên hệ mắt: Người lắng nghe thường duy trì liên hệ mắt với người nói để cho thấy sự quan tâm và tập trung vào thông điệp của họ.
 • Hướng cơ thể: Người này thường hướng cơ thể và gương mặt vào phía người nói, tạo ra sự chia sẻ không gian và bày tỏ sự quan tâm.
 • Không ngắt lời: Không ngắt lời người khác khi đang nói, mà để người nói hoàn thành suy nghĩ và ý kiến của mình trước khi đưa ra phản hồi.
 • Phản ứng cơ thể: Bằng cách sử dụng cử chỉ như gật đầu, cười, hay di chuyển cơ thể nhẹ nhàng, cho thấy sự đồng tình và sẵn lòng tiếp thu thông tin từ người nói.
 • Đặt câu hỏi: Việc đặt câu hỏi để làm rõ thông tin, hiểu rõ hơn và cho thấy sự quan tâm tới người nói.
 • Tóm tắt và nhắc lại: Sau khi người nói hoàn thành, người lắng nghe thường tóm tắt và nhắc lại những điểm chính của nội dung đã được truyền đạt để xác nhận hiểu biết và sự quan tâm của mình.
 • Không phê phán: Người lắng nghe không đánh giá hay phê phán ý kiến, suy nghĩ hoặc cảm xúc của người khác, mà tạo ra một không gian an toàn cho người nói chia sẻ tự do.
 • Tập trung: Sự lắng nghe yêu cầu tập trung và loại bỏ các yếu tố xao lạc, không để ý đến điện thoại, máy tính hoặc những xao lạc khác trong quá trình nghe.

Làm Thế Nào Để Lắng Nghe Hiệu Quả Và Thành Công

Để lắng nghe hiệu quả và thành công, bạn có thể áp dụng những nguyên tắc sau:

 • Tránh sử dụng điện thoại khi giao tiếp
  • Trong thời buổi 4.0 như hiện nay, điện thoại đã trở thành vật bất ly thân của mọi người. Và không khó để bắt gặp hình ảnh trong cuộc gặp gỡ, trò chuyện thì mỗi người chỉ chăm chăm nhìn vào điện thoại. Vì thế, điều đầu tiên để rèn luyện kỹ năng này bạn cần tránh sử dụng điện thoại khi giao tiếp.
 • Đặt mình vào vị trí người nói
  • Hãy đặt bản thân mình vào vị trí của người nói để thay đổi góc nhìn, và hiểu câu chuyện một cách chân thực nhất. Đây chính là cách thức để thúc đẩy kỹ năng lắng nghe chủ động và tránh để lời nói lọt từ tai này sang tai kia mà không đọng lại được gì. Hãy cố gắng tiếp nhận câu chuyện của đối phương như câu chuyện của chính bản thân. Và lúc này, nội dung của người nói truyền tải sẽ trở thành vấn đề mà bạn cần quan tâm. Lúc đó bạn mới có thể tôn trọng và tập trung nghe câu chuyện của họ.
 • Đưa cảm xúc vào
  • Giao tiếp hiệu quả không chỉ là người này thấu hiểu điều mà người kia muốn diễn đạt. Mà nó còn trao cho nhau những năng lượng tích cực, sự khích lệ hay đồng cảm. Vì thế, bạn chỉ cần thay đổi nhỏ như cái gật đầu nhẹ phối hợp cùng người nói và vẻ mặt hào hứng sẵn sàng nghe hay những tiếng đệm à, ừ, vâng,… Đối phương sẽ hài lòng và vui vẻ với những phản ứng ấy. Thậm chí, đôi khi việc bạn cần làm là chỉ cần ở bên cạnh và chăm chú nghe, giao tiếp bằng ánh mắt.
 • Tìm hiểu ẩn ý và học cách tư duy
  • Có đôi lúc, điều người đối diện thực sự muốn gửi tới bạn không phải là những gì mà họ nói trực tiếp với bạn. Mà bạn cần phải thực sự tinh ý thì mới có thể nắm bắt được thông điệp mà họ muốn truyền tải hơn là việc lắng nghe quan điểm của họ. Đặc biệt, hãy chủ động đặt câu hỏi nếu mà bạn không hiểu rõ về điều mà đối phương nói. Việc này tưởng như đơn giản, nhưng nó lại khá phức tạp. Vì thế, bạn cần phải trau dồi và rèn luyện khả năng tư duy cũng như tìm hiểu ẩn ý của bản thân.

Gợi ý đề tài 🌸 Hòa Bình Là Gì 🌸 dẫn chứng nghị luận hay!

Những Tấm Gương Biết Lắng Nghe

Một số tấm gương tiêu biểu trong và ngoài nước bạn nên biết!

1. Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu người cán bộ lãnh đạo phải luôn lắng nghe ý kiến của đảng viên, của nhân dân, của những người “không quan trọng”. Muốn thế, người lãnh đạo phải tôn trọng nguyên tắc dân chủ, từ dân chủ trong Đảng đến dân chủ trong các cơ quan đại biểu của dân.

Người nói “Nếu cán bộ không nói năng, không đề ý kiến, không phê bình, thậm chí lại tâng bốc mình, thế là một hiện tượng rất xấu. Vì không phải họ không có gì để nói, nhưng vì họ không dám nói, họ sợ”. Bởi vậy, phải biết động viên, khuyến khích “khiến cho cán bộ cả gan nói, cả gan đề ra ý kiến”, tức là phải làm cho cấp dưới không sợ nói sự thật và cấp trên không sợ nghe sự thật. Để làm được điều đó, người lãnh đạo phải có phương pháp lãnh đạo tốt, có phong cách gần gũi quần chúng, sâu sát cơ sở.

2. Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Cố Tổng Bí thư luôn quan tâm đến vấn đề dân sinh và tư tưởng ‘lấy dân làm gốc,’ ông thường xuyên về cơ sở, lắng nghe những tâm tư, nguyên vọng của nhân dân để đưa ra những quyết định có lợi cho dân.

3. Nguyễn Thị Oanh Kiều – Bí thư xã đoàn Tân Hội – Thị xã Hồng Ngự – Đồng Tháp

Gần gũi, chia sẻ và biết lắng nghe là những gì mà đồng nghiệp của chị Kiều nhận xét: Với vai trò là Bí thư xã đoàn, đồng chí Kiều luôn thể hiện một người luôn luôn lắng nghe đa chiều, cấp nào chị cũng lắng nghe để tiếp thu. Trong giao tiếp thì chị luôn thể hiện sự nhã nhặn của mình, là một người cán bộ cần, kiệm, liêm, chính”

4. Thích Nhất Hạnh

Nhà thiền sư nổi tiếng, Thích Nhất Hạnh luôn được khen ngợi vì khả năng lắng nghe sâu sắc và không đánh giá. Ông luôn tập trung vào người khác và cho họ cảm giác rằng họ được nghe và quan tâm.

5. Carl Rogers

Là một nhà tâm lý học nổi tiếng, Carl Rogers đã phát triển một phương pháp tâm lý học gọi là “Approach phi đạo đức” (Non-Directive Approach), trong đó lắng nghe là một yếu tố quan trọng. Ông tin rằng việc lắng nghe không đánh giá và không phê phán giúp tạo ra một môi trường an toàn cho người khác chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của họ.

Tham khảo 🌸 Sống Ảo Là Gì, Tác Hại 🌸 của hiện tượng này!

12+ Bài Mẫu Nghị Luận Dẫn Chứng Về Sự Lắng Nghe Hay

Dành tặng bạn đọc 12 bài văn, đoạn văn mẫu nghị luận dẫn chứng hay nhất!

Dẫn Chứng Về Sự Lắng Nghe Và Thấu Hiểu

Lắng nghe và thấu hiểu mang đến rất nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội. Không đơn giản chỉ là tiếp nhận âm thanh một cách thụ động, việc lắng nghe còn bao hàm sự tập trung, chăm chú. Đó chính là cơ sở hình thành nên lòng đồng cảm, thấu hiểu.

Điều này được biểu hiện qua việc người nghe chủ động tìm kiếm thông tin hay đưa ra phản hồi, giải pháp tương ứng cho người nói. Thông qua đó, hình thành sự sẻ chia, giúp các mối quan hệ trở nên bền chặt hơn. Việc được lắng nghe, thấu hiểu còn giúp lan tỏa tình yêu thương, sự tích cực đến với cộng đồng. Bên cạnh đó, con người cũng có thêm cho mình nhiều bài học giá trị.

Tuy nhiên, nếu những suy nghĩ, hành động mà ta thấy đi theo chiều hướng tiêu cực thì không nên ủng hộ. Trong cuộc sống, có nhiều trường hợp do bị đẩy đến đường cùng nên mới làm ra chuyện xấu như trộm cắp, dối trá. Ta có thể hiểu cho những người đó, cảm thông với họ nhưng không đồng nghĩa với việc ủng hộ, cổ vũ họ tiếp tục hành động như vậy. Thay vào đó, hãy đưa cho họ lời khuyên, sự góp ý, hướng họ đi theo đúng đường. Có như vậy thì những người đó mới có thể thay đổi ngày một tốt hơn. Xã hội cũng dần phát triển văn minh, lành mạnh hơn.

Tóm lại, sự lắng nghe, thấu hiểu là vô cùng cần thiết với mỗi cá nhân. Tuy nhiên, hãy biết sử dụng điều ấy một cách phù hợp, thông minh để đem lại kết quả tốt nhất cho bản thân và những người xung quanh.

Dẫn Chứng Về Sự Lắng Nghe Người Khác

Trong cuộc sống, chúng ta ai cũng đều gặp phải những khó khăn, gian khổ và cần có người để chia sẻ. Tuy nhiên, cũng có những lúc chúng ta cần nghe tâm sự từ những người xung quanh để đồng cảm và thấu hiểu. Đây là một kỹ năng quan trọng và là chìa khóa của thành công trong cuộc sống. Đó là việc chúng ta nhẫn nại và chân thành nghe tâm sự và chia sẻ của người khác để đồng cảm và rút ra bài học cho chính mình.

Lắng nghe và đồng cảm với người khác sẽ giúp chúng ta nhận ra và hiểu được nhiều điều hơn và có nhiều bài học quý giá. Nếu biết lắng nghe, chúng ta có thể nhận được những nhận xét và đánh giá của người khác về bản thân, từ đó có cái nhìn khách quan, toàn diện hơn về bản thân để phát huy mặt mạnh và khắc phục mặt yếu.

Mỗi người đều có nhu cầu chia sẻ và lắng nghe, và khi chúng ta lắng nghe người khác, chúng ta cũng có thể chia sẻ với họ. Kỹ năng lắng nghe mang lại ý nghĩa và vai trò to lớn đối với cuộc sống con người. Những người biết lắng nghe là những người có lòng kiên trì, nhẫn nại và biết gạt bỏ cái tôi để tiếp thu và lĩnh hội. Bên cạnh đó còn giúp con người thấu hiểu và bao dung cho nhau, xây dựng một xã hội tích cực và đẹp hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người chưa biết lắng nghe người khác, chỉ cho rằng lí lẽ của mình là đúng. Cũng có những người chỉ muốn chia sẻ những khó khăn và đau khổ của mình mà không chịu lắng nghe tiếng lòng của người khác. Vì vậy, nếu mỗi người chúng ta bớt đi một chút cái tôi, biết nghe và thấu hiểu một chút thì cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp.

Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội Về Sự Lắng Nghe

Một câu nói phổ biến là “Lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công”. Để kiểm chứng tính chính xác của câu nói này, chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của “lắng nghe” và “thấu cảm”.

Lắng nghe là một quá trình tập trung và chủ động, muốn hiểu rõ nội dung của người nói. Chúng ta phân tích những gì họ nói và đưa ra lời đối đáp ý nghĩa hoặc chia sẻ, cho lời khuyên với người đối diện. Thấu cảm là sự hiểu biết thấu đáo, toàn diện một ai đó, khiến ta hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của họ, mà không có sự phán xét.

Câu nói trên có nghĩa là nếu chúng ta chịu lắng nghe và hiểu được suy nghĩ của người khác, chúng ta sẽ tiến đến thành công. Điều này hoàn toàn chính xác, bởi chỉ khi chúng ta đồng cảm và tiếp thu ý kiến của người khác, chúng ta mới nắm bắt được người đó, và con đường thành công của chúng ta sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Khi chúng ta chú ý nghe người khác nói, chúng ta sẽ rút ra được những bài học quý giá cho bản thân từ câu chuyện của họ. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ hiểu họ hơn và nhận ra được tính cách của họ để có thể học hỏi và giao lưu với người đó. Lắng nghe với lòng thấu cảm sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ trong giao tiếp, vì con người có nhu cầu được khẳng định, được công nhận và được đánh giá đúng mức.

Để có thói quen này, mỗi người cần rèn luyện kỹ năng nghe hiểu, biết cảm thông, chia sẻ và quan tâm đến người khác. Ngược lại, nếu ta nghe qua loa, chiếu lệ và chỉ nghe để đối đáp, để khống chế hoặc để toan tính, thì đó là những kiểu nghe hạn chế sự tương tác giữa con người. Việc nghe và thấu hiểu là hai yếu tố không thể thiếu trong quá trình giao tiếp của con người.

Những người có khả năng lắng nghe và thấu hiểu tốt thường có khả năng xây dựng mối quan hệ tốt với người khác và có khả năng giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả hơn. Lắng nghe và thấu cảm còn giúp ta nâng cao trình độ kiến thức, đồng thời giúp ta phát triển tốt hơn trong công việc. Khi tập trung nghe và thấu hiểu người khác, ta sẽ có thêm những ý tưởng mới, có thể giúp ta giải quyết những vấn đề khó khăn hơn. Đồng thời, những mối quan hệ tốt với người khác cũng sẽ giúp ta tạo ra cơ hội mới và mở rộng mạng lưới quan hệ.

Tuy nhiên, để rèn luyện kỹ năng này không hề đơn giản. Đôi khi chúng ta bị chi phối bởi suy nghĩ và cảm xúc của chính mình, khiến ta không thể thấu hiểu người khác. Việc giải quyết vấn đề này cần sự kiên trì và quyết tâm để thực hiện. Trong một số trường hợp, việc lắng nghe và thấu hiểu cũng có thể gặp phải những khó khăn. Ví dụ, khi giao tiếp với người khác nói tiếng nước ngoài, ta có thể gặp phải những khó khăn trong việc hiểu rõ ý của họ. Trong trường hợp này, ta cần có sự kiên nhẫn và cố gắng để tìm hiểu thêm về ngôn ngữ và văn hóa của họ.

Tóm lại, lắng nghe và thấu hiểu là chìa khóa của thành công trong giao tiếp và cuộc sống. Việc rèn luyện kỹ năng này sẽ giúp chúng ta phát triển cả tinh thần và trí tuệ, giúp ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn và đạt được thành công trong mọi lĩnh vực.

Bạn có thể xem thêm bài văn 🌸 Nghị Luận Về Thực Phẩm Bẩn 🌸 hay nhất!

Nghị Luận Xã Hội Về Sự Lắng Nghe

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi…” Điều này cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sự sẻ chia và sẵn sàng lắng nghe trong cuộc sống. Khi ta lắng nghe người khác bằng cả tấm lòng chân thành, ta có thể sẵn sàng cởi mở và sẻ chia với họ. Sẻ chia có nghĩa là sự quan tâm, đồng cảm giữa con người với con người được thể hiện thông qua những hành động thiết thực.

Đôi khi, sẻ chia chỉ đơn giản là những lời động viên chân thành, một câu nói an ủi, một cái nắm tay, hay chỉ là một ánh mắt, một cái nhìn thân thiện. “Yêu thương cho đi là sự yêu thương duy nhất mà ta giữ lại được”. Những người sống đơn giản và luôn thanh thản trong tâm hồn là những người luôn sẵn sàng chia sẻ đồng cảm với nỗi đau sự bất hạnh của người khác. Họ sống để yêu thương, để cho đi yêu thương và cũng là để được yêu thương. Những người như vậy thật đáng quý đáng trân trọng.

Sẻ chia và yêu thương không quá khó. Chỉ cần tình cảm và hành động xuất phát từ trái tim thì chúng sẽ đến được trái tim. Sẻ chia chỉ đơn giản là một cái ôm ấm áp khi ai đó đang mệt mỏi rã rời, là bờ vai yêu thương để tựa vào khi buồn phiền, là lời động viên an ủi lúc mất mát u buồn… Lòng thương cảm giữa con người với con người không cần phải dựa vào những giá trị vật chất tầm thường mà nó cần được xây dựng trên nền tảng của trái tim yêu thương.

Cuộc sống hiện đại mang đến cho con người những giá trị vật chất mới nhưng không thay đổi giá trị tinh thần. Vậy mà ngày nay, một số giới trẻ vẫn sống vị kỷ, tự biện minh cho lối sống bận rộn, lo toan. Sự sẻ chia và đồng cảm là những giá trị tinh thần quan trọng để chúng ta có thể sống đẹp và hạnh phúc. Điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được giá trị của những hành động đơn giản nhưng đầy ý nghĩa này và cố gắng thực hiện chúng trong cuộc sống hàng ngày.

Đôi khi, sự sẻ chia cũng có thể là việc chúng ta dành thời gian để lắng nghe và chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của người khác mà không phán xét hay chỉ trích. Sự lắng nghe chân thành và tôn trọng sẽ giúp tạo nên mối quan hệ chân thành và sâu sắc hơn trong cuộc sống. Một điều quan trọng cần nhớ đó là sự sẻ chia không chỉ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người nhận mà còn cho chính người sẻ chia. Khi chúng ta sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ người khác, chúng ta cũng đang thể hiện sự tình yêu và sự trân trọng đối với bản thân mình.

Vì vậy, hãy dành thời gian để chăm sóc bản thân và cả những người xung quanh mình. Những hành động nhỏ bé nhưng chân thành và đầy tình yêu thương có thể làm thay đổi cuộc sống của chúng ta và người khác một cách tích cực và đáng kể.

Nghị Luận Về Sự Lắng Nghe Ngắn Gọn

Trong cuộc sống, chúng ta sống với nhau bằng tình cảm. Điều này đúng với việc con người đã tiến hóa đến mức độ hiện tại nhờ vào tình cảm. Trong xã hội ngày nay, việc lắng nghe và đồng cảm với nhau trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết. “Lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công”.

Lắng nghe là một hành động mà mỗi người cần có tính kiên nhẫn và chân thành để nghe tâm sự của người khác, chia sẻ những câu chuyện của họ. Từ đó, chúng ta có thể đồng cảm và thấu hiểu nhau và rút ra được bài học quý giá cho bản thân mình. Thấu cảm là việc hiểu biết và đồng cảm hoàn toàn với ai đó. Nó giúp chúng ta hiểu được những suy nghĩ và cảm xúc của người khác mà không cần phán xét.

Việc lắng nghe và đồng cảm với người khác sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn và có nhiều bài học quý giá hơn. Mỗi người ai cũng có nhu cầu chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nếu chúng ta tập trung nghe tâm sự của người khác, tức là chúng ta có thể chia sẻ với tâm hồn đang thương tổn của họ. Lắng nghe để thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau, và những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên. Họ còn là những người có lòng kiên trì, nhẫn nại và biết từ bỏ cái tôi để tiếp thu, lĩnh hội.

Chúng ta cần nhận ra những tiêu cực của việc không chịu lắng nghe và rèn luyện cho bản thân việc kiên nhẫn lắng nghe để tìm ra nhiều bài học quý giá hơn. Ngược lại, nếu chúng ta nghe qua loa, chiếu lệ hoặc chỉ cho bản thân mình là nhất thì sẽ hạn chế sự tương tác giữa người và người.

Nghị Luận Về Sự Lắng Nghe Và Thấu Hiểu

Trong cuộc sống, ai cũng cần có cho mình sự lắng nghe và thấu hiểu. Từ xưa đến nay, ta vẫn thường bắt gặp câu “Người nói thì phải có người nghe“. Chỉ khi tiếp thu một cách chăm chú, chủ động thì hành động “nghe” ấy mới mang lại hiệu quả. Và lúc đó, con người sẽ dần hình thành sự thấu hiểu.

Lấy ví dụ ngay trong việc học tập môn Ngữ văn. Khi đọc một tác phẩm, nếu chỉ dựa vào lời giải thích, bình giảng của giáo viên, người học chỉ có thể thụ động tiếp nhận kiến thức. Nhưng nếu lắng nghe một cách tập trung, chủ động tìm hiểu và phản hồi, những tri thức liên quan đến tác phẩm ấy sẽ dần được phát triển. Người học từ đó hiểu và đồng cảm với tác giả, nhân vật và tự rút ra được kết luận cho bản thân.

Việc lắng nghe không chỉ hữu ích trong học tập mà còn có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Điều này giúp con người hoàn thiện, trưởng thành hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự biết cách lắng nghe và thấu hiểu. Do cuộc sống bộn bề, hối hả, con người đang ngày một xa cách hơn. Người ta thường ưu tiên việc “nói”, bày tỏ vấn đề của mình hơn là ngồi xuống và “nghe” vấn đề của người khác. Các mối quan hệ cũng từ đó mà có thêm rạn nứt.

Chính vì vậy, mỗi người hãy tự rèn luyện cho mình khả năng lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm. Có như vậy thì những vấn đề trong cuộc sống mới dần được giải quyết. Nhờ đó, con người sẽ không chỉ giúp xã hội văn minh, phát triển hơn mà còn tự nâng cao được giá trị của bản thân.

Tìm hiểu về 🌸 Tinh Tế Là Gì, Biểu Hiện 🌸 ngắn hay!

Nghị Luận Về Sự Kì Diệu Của Lắng Nghe

Mỗi con người đều sẽ phải trải qua những cung bậc cảm xúc buồn – vui của cuộc sống như một điều tất yếu. Mỗi chúng ta, ai cũng có nhu cầu chia sẻ cảm xúc của mình với người khác, và chính chúng ta cũng sẽ là người chia sẻ cảm xúc, lắng nghe cảm xúc của người khác. Chính vì thế, chúng ta hãy học cách lắng nghe.

“Lắng nghe điều kì diệu của cuộc sống” đó là khi chúng ta chịu tập trung nghe người khác, chúng ta sẽ nhận ra và hiểu ra được nhiều điều hơn, từ đó có thể rút kinh nghiệm cho bản thân mình và có nhiều bài học quý giá. Ý kiến khuyên nhủ con người hãy lắng nghe ý kiến, cảm xúc của người khác để thấu hiểu, yêu thương và rút ra bài học cho bản thân mình.

Mỗi người ai cũng có nhu cầu chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nếu chúng ta tập trung nghe những tâm sự của người khác tức là chúng ta có thể san sẻ với họ và khi chúng ta có nhu cầu chia sẻ, người khác sẽ lắng nghe ta. Hơn nữa, con người không ai chỉ nói mà không lắng nghe, nghe để thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau. Người biết lắng nghe người khác là người có lòng thấu cảm, tình yêu thương và sự kiên nhẫn, những người như vậy xứng đáng được yêu thương và học tập theo.

Trong xã hội có nhiều tấm gương về sự lắng nghe. Người mẹ lắng nghe để hiểu nhu cầu, nguyện vọng của con cái, lãnh đạo lắng nghe người dân để hoàn thiện bộ máy nhà nước,… có rất nhiều xung quanh ta mà ta có thể nhận ra và nhìn thấy hằng ngày.

Tuy nhiên, trong cuộc sống có nhiều người chưa biết lắng nghe người khác, chỉ cho rằng lí lẽ của mình là đúng. Những người này thường chỉ giữ quan điểm của mình mà không chịu tiếp thu những bài học từ bên ngoài, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng độc đoán, bảo thủ,… họ đáng bị xã hội lên án, chỉ trích để nhận ra sai lầm của mình và sửa chữa.

Lắng nghe có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người, chính vì thế, mỗi người chia sẻ với nhau một chút sẽ tạo ra một xã hội tốt đẹp và giàu tình cảm hơn.

Nghị Luận Về Điều Kì Diệu Của Sự Lắng Nghe

Đất nghe tiếng thì thầm của cỏ. Non cao nghe tiếng du dương của rừng thông. Ghềnh đá nghe tiếng róc rách của dòng suối. Gió nghe tiếng diều sáo thổi vi vu. Rừng thu nghe tiếng mùa thay lá. Vườn hoa nghe tiếng vội vã của bầy ong. Vạn vật trong vũ trụ lắng mình để nghe thanh âm của loài khác. Muôn loài trong trời đất yên lặng để thấu hiểu cảm giác của vũ trụ. Trong chiều hướng đó, không lấy làm ngạc nhiên khi người ta nói “Biết lắng nghe. Điều kỳ diệu của cuộc sống”. Vậy ta hiểu câu nói này thế nào? Đâu là ý nghĩa của việc lắng nghe?

Nếu trong nguyên tắc yêu thương cần có đối tượng để thương yêu thì trong nguyên tắc lắng nghe cũng cần có đối tượng để lắng nghe. Vì yêu thương không chỉ là việc riêng của chủ thể và lắng nghe không chỉ là điều riêng của bản thân.

Nếu ta yêu thương ai thì người đó là đối tượng để thương yêu. Nếu ta lắng nghe ai thì người kia là đối tượng đang cần sự cảm thông, chia sẻ của ta. Nếu ta được yêu thương thì ta là đối tượng của người kia. Còn ta đang được người khác lắng nghe thì ta là người đang cần sự sẻ chia của người khác. Vì thế, trong nguyên tắc yêu thương và lắng nghe được hiểu từ hai phía là: chủ thể và đối tượng. Nếu ta là chủ thể thì người kia là đối tượng hay hiểu theo ngược lại.

Người Mỹ dùng chữ “listening deeply” (nghe thật sâu) nghĩa là, chỉ mới biểu lộ thiện chí muốn nghe chứ không có thái độ toàn tâm, toàn ý khi nghe. Còn chữ “lắng nghe” của người Việt được hiểu rất hay, phải “lắng” thì mới “nghe” được. Chữ “lắng” ở đây là để cho lòng mình yên tĩnh, không để những mưu cầu hay chống đối làm phân tâm. Còn chữ “nghe” là đặt mình trong hoàn cảnh của đối tượng. Hiểu theo nghĩa này thì “lắng nghe” là lắng mình xuống, không suy tư, không cố chấp, buông bỏ mọi thành kiến hay những phiền muộn trong tâm để nghe người khác với tất cả lòng thành. Vì thế, “nghe thật sâu” của người Mỹ không mạnh bằng ý nghĩa “lắng nghe” của người Việt.

Hiểu theo nguyên ngữ của việc lắng nghe là vậy, nhưng thực tế thì khác xa, vì con người trong xã hội ngày nay phần nhiều chạy theo nhu cầu hưởng thụ. Ngay cả những người thân bên cạnh ta cũng không có thời gian để lắng nghe vì cứ mải mê lo kiếm tiền.

Thế giới này chắc sẽ không có ánh sáng để vơi bớt tối tăm trong đêm đen nếu không có những người như bà Nancy, mẹ của Edison. Bà đã luôn lắng nghe, động viên và chia sẻ với Edison trong cuộc sống. Trong tiểu sử của Edison có kể lại giai thoại: “Một hôm, khi nhân viên thanh tra vào kiểm tra lớp học, thầy giáo của Edison chỉ vào cậu bé và nói: Học trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn. Edison rất căm giận hai chữ “điên khùng” và mang chuyện về kể với mẹ”. Và mẹ của Edison đã lắng nghe với tất cả tấm lòng cùng sự cảm thông chia se, nhằm giúp đỡ Edison vượt qua mọi khó khăn.

Bên cạnh đó, lắng nghe không chỉ hiểu ở lĩnh vực tâm lý mà còn diễn tả ở con đường sự nghiệp. Vì sinh ra trong đời hầu như ai cũng được sự chỉ bảo của cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Chỉ xét thái độ của người lắng nghe, nghĩa là phần lớn những người được thụ huấn nếu biết kiên trì học hỏi và đem ra thực hành những gì mình nghe được thì đường thành công vẫn luôn mở rộng. Để có được thành công trên con đường sự nghiệp như hôm nay Ánh Viên đã luôn biết lắng nghe và thực hành những lời bảo ban của thầy cô giáo cũng như các huấn luyện viên, nhất là mỗi lần gặp khó khăn thì gia đình vẫn luôn là nơi để cô tìm lại những “năng lượng đã bị mất”.

Mặt khác, lắng nghe không chỉ là tương quan của hai chủ thể mà nó còn là một tiếng nói nhiệm màu chỉ bản thân mới cảm nhận được. Trong bài hát “Tôi đang lắng nghe” cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã dùng những ca từ rất hay “Tôi im lặng để nghe tiếng thở dài, im lặng để nghe lời của dòng sông, im lặng để nghe tiếng thở than của ngọn đồi, im lặng để nghe nỗi đau trên một bàn tay”. Hiểu theo nghĩa này thì “lắng nghe” để nhìn lại bản thân, cảm nhận tiếng động xung quanh, dù đó là tiếng thở dài, lời của dòng sông hay tiếng than vãn của ngọn đồi.

Lắng nghe là nhu cầu thiết thực của cuộc sống. Nỗi đau nếu được ai đó lắng nghe nó sẽ nhẹ thêm, nỗi thống khổ nếu được người khác sẻ chia nó sẽ vơi đi. Biết lắng sẽ giúp nhau dắt dìu bước qua những ngày tháng vất vả. Biết sẻ chia giúp những người xung quanh vượt qua tháng ngày gian nan. Vì thế, ngại ngùng gì ta không dừng lại để sẻ chia với người thân cận, mất mát chi không lắng mình xuống để nghe người xung quanh. Hiểu được tận cùng ý nghĩa của lắng nghe, ta sẽ thấy cuộc đời vẫn đẹp, trên vách đá vẫn có cành nở hoa đẹp tươi.

Những 🌸 Lợi Ích Của Việc Đọc Sách 🌸 bạn nên biết!

Bài Văn Câu Chuyện Về Sự Lắng Nghe

Lắng nghe chưa bao giờ là đủ, đó cũng là kỹ năng quan trọng mà con người cần trau dồi và thường xuyên rèn luyện.

Một trong những câu chuyện hay về kỹ năng giao tiếp ai cũng nên biết là về kỹ năng lắng nghe. Một người mẹ muốn kiểm tra thành quả về cách giáo dục con cái của mình. Cô vui vẻ đưa cho cậu con trai nhỏ hai quả táo. Sau đó, cô chờ đợi cậu con trai nhỏ sẽ tặng lại cho mẹ một quả. Nhưng cậu bé nhận lấy hai quả táo từ tay mẹ xong cũng chẳng thèm nhìn mẹ lấy một cái. Cậu cắn ngay mỗi quả một miếng.

Người mẹ trẻ cảm thấy rất hụt hẫng, suýt nổi giận và định dạy cho con một bài học về sự tham lam, ích kỷ. Nhưng đúng lúc đó, cậu con trai nhỏ bé cất ngọng líu ngọng lô:

“Mẹ ơi, mẹ ăn quả này này. Con ăn thử rồi, không chua đâu”.

Và nước mắt của người mẹ đột nhiên rơi xuống.

Từ câu chuyện trên, chúng ta thấy đôi khi chúng ta tức giận vì không đủ kiên nhẫn và không có thời gian chờ đợi câu trả lời. Phía sau sự lắng nghe là một tấm lòng ấm áp. Kỹ năng này thực sự rất quan trọng.

Viết Đoạn Văn 200 Chữ Về Sự Lắng Nghe

Người sống với nhau bằng gì? Chẳng phải câu trả lời là chúng ta sống với nhau bằng tình cảm hay sao. Đúng vậy, con người tiến hóa được như bây giờ là nhờ vào tình cảm. Nhất là trong xã hội hiện nay, sự lắng nghe, rung cảm với nhau lại càng trở nên quan trọng bởi lẽ: “Lắng nghe với lòng thấu cảm là chìa khóa của thành công”.

Lắng nghe là việc mỗi người nhẫn nại, chân thành nghe người khác tâm sự, chia sẻ về những câu chuyện của họ, từ đó đồng cảm, thấu hiểu nhau và có thể rút ra được bài học cho chính bản thân mình. Thấu cảm sự hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn một ai đó, khiến ta hiểu được những suy nghĩ của họ, cảm được những cảm xúc của họ, và tất cả xảy ra mà không có sự phán xét.

Việc lắng nghe, đồng cảm với người khác sẽ giúp chúng ta nhận ra và hiểu ra được nhiều điều hơn và có nhiều bài học quý giá. Mỗi người ai cũng có nhu cầu chia sẻ niềm vui nỗi buồn, nếu chúng ta lắng nghe những tâm sự của người khác tức là chúng ta có thể san sẻ với tâm hồn đang thương tổn của họ.

Lắng nghe để thấu hiểu nhau hơn, khi mọi người thấu hiểu sẽ bao dung cho nhau, như vậy những đức tính tốt đẹp sẽ được nhân lên, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn. Người biết lắng nghe là những người có lòng kiên trì, nhẫn nại, biết gạt bỏ cái tôi để tiếp thu, lĩnh hội, những người này sẽ có thêm nhiều bài học quý giá bởi lẽ có những điều bổ ích, thú vị mà chỉ khi ta lắng nghe ta mới có thể biết được, hiểu được nó.

Trái ngược với lắng nghe với lòng thấu cảm là những kiểu nghe qua loa, chiếu lệ: nghe để đối đáp, để khống chế, để toan tính – những kiểu nghe hạn chế sự tương tác giữa người và người. Lại có những người không chịu lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ những người xung quanh mà chỉ cho bản thân mình là nhất. Chúng ta cần sớm nhận ra những tiêu cực của việc không chịu lắng nghe, đồng thời rèn luyện cho bản thân việc kiên nhẫn lắng nghe để thấy được nhiều bài học quý giá hơn.

Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Sự Lắng Nghe

Bạn có biết chìa khóa để mở cánh cửa tâm hồn, hạnh phúc gia đình và thành công trong xã hội là gì không? Đó chính là lắng nghe. Mục đích cuối cùng của lắng nghe là để thấu hiểu và cảm thông với người khác. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này thì không phải ai cũng có thể. Để nghe một cách chân thành, ta cần có kinh nghiệm và sự sẵn sàng. Thậm chí, để hiểu được người khác còn khó hơn nếu ta không có đủ kinh nghiệm để chia sẻ với họ.

Vì vậy, đừng tự làm khó mình và chê trách mình không đủ khả năng để hiểu họ. Thay vào đó, hãy lắng nghe người khác một cách bình tĩnh và chân thành. Dù ta có thể không thấu hiểu hết được những điều mà họ chia sẻ, nhưng ta vẫn có thể cảm thông và chia sẻ với họ. Điều quan trọng là ta cần tránh kiểu lắng nghe hình thức, mà không thực sự hiểu được người khác.

Vậy làm thế nào để đạt được sự thông thái? Bước đầu tiên là im lặng và bước thứ hai là biết lắng nghe người khác nói. Chỉ cần lắng nghe và chia sẻ với thái độ chân thành, ta có thể mở cánh cửa tâm hồn của người khác, đem lại hạnh phúc cho gia đình và thành công trong cuộc sống.

Đoạn Văn Nghị Luận Về Sự Lắng Nghe

Khi giao tiếp, đôi khi bạn chỉ muốn nói mà không quan tâm đến người khác đang nói gì. Điều này thật không tốt nếu bạn muốn được người khác lắng nghe. Lắng nghe có nghĩa là tận tình tiếp nhận, cảm thông và chia sẻ với cảm xúc, thái độ của người khác. Người hạnh phúc là người biết lắng nghe và thấu hiểu, còn kẻ bất hạnh chỉ biết than vãn và không biết lắng nghe.

Sự thông minh không phải là việc nói nhiều, mà là khả năng lắng nghe và thấu hiểu. Được người khác lắng nghe là bạn đã được chia sẻ, thấu hiểu và cảm thông. Điều này là chìa khóa để xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người, mở cửa cho hạnh phúc trong gia đình và thành công trong cuộc sống.

Để có thể lắng nghe người khác, bạn cần chú ý nghe và thấu hiểu chính mình trước. Hãy tìm kiếm những giá trị thực sự trong cuộc sống và đừng nghe một cách lãng phí. Sau khi người khác chia sẻ, hãy hành động để giúp họ giải tỏa và kết nối tình cảm tốt hơn. Nếu bạn không biết lắng nghe, tâm hồn của bạn sẽ trở nên khô héo, ích kỷ và cô đơn. Bởi vì nếu bạn không thể lắng nghe người khác, bạn cũng không thể lắng nghe được chính mình.

Chia sẻ cho bạn 🌸 Vai Trò Của Việc Đọc Sách 🌸 ý nghĩa!

Viết một bình luận