Khuất Phục Là Gì, Ý Nghĩa [7+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Khuất Phục Hay Nhất]

Khuất Phục Là Gì, Ý Nghĩa ❤️️ 7+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Khuất Phục ✅ Đừng Bỏ Lỡ Những Thông Tin Hữu Ích Được Tổng Hợp Sau Đây.

Khuất Phục Là Gì

Khuất phục là chịu hoặc làm cho từ bỏ ý chí đấu tranh, chấp nhận sự chi phối thế lực khác.

Không Khuất Phục Là Gì

Ngược lại với khái niệm khuất phục, không khuất phục là có khả năng giữ vững ý chí, tinh thần, kiên cường vượt qua trước khó khăn, nguy hiểm.

Ý Nghĩa Của Khuất Phục

Thông tin về ý nghĩa của khuất phục: Khuất phục thường sẽ giúp bạn tránh xa những rắc rối, tuy nhiên nó lại đem đến sự nhút nhác, yếu đuối không biết phấn đấu, đấu tranh trước những thử thách.

Khi mà con người bị khuất phục và chịu đựng rồi tự an ủi mình bằng những suy nghĩ kiểu như “biết làm sao đây, lực tôi đã cùng, sức tôi đã kiệt, tôi chẳng thể nào đấu tranh được” thì có chính là lúc bạn tự thu bé tầm vóc và con người của mình lại.

SCR.VN chia sẻ thông tin 💧 Tư Tưởng Đạo Lí 💧 ý nghĩa

Những Biểu Hiện Của Khuất Phục

Những biểu hiện của khuất phục đó chính là dễ dàng chấp nhận, dễ dàng thỏa thuận trước những khó khăn, thử thách. Yếu đuối và không có ý chí, kiên định vượt qua.

Đặt Câu Với Từ Khuất Phục

Xem thêm một số gợi ý hay về đặt câu với từ khuất phục sau đây, đừng vội bỏ qua nhé!

Người đó khuất phục trước áp lực.

Một kẻ cứng đầu và không bao giờ chịu khuất phục.

Trước tiên hung thủ bắn nạn nhân để khuất phục họ.

Chúng tôi đã phá hủy và khuất phục thế giới.

Giới hạn nào mới có thể khuất phục được ông?

Không bao giờ khuất phục kẻ thù.

Đừng hòng khuất phục lòng yêu nước của nhân dân tạ

Dù bị thực dân Pháp bốc lột và hành hạ rất dã mang nhưng người dân Việt Nam đã không chịu khuất phục.

Từ Đồng Nghĩa Với Khuất Phục

Từ đồng nghĩa với khuất phục đó là chịu thua, phục tùng, chấp nhận,..

Từ Trái Nghĩa Với Khuất Phục

Từ trái nghĩa với khuất phục đó là bất khuất, hiên ngang, kiên cường,..

Tham khảo thêm 🍀 Đạo Lý Là Gì 🍀 ngắn hay

7 Ví Dụ Về Khuất Phục Chọn Lọc

Cùng SCR.VN tham khảo ngay 7 ví dụ về khuất phục chọn lọc dưới đây nhé!

Câu Chuyện Về Khuất Phục – Mẫu 1

Câu chuyện về khuất phục tên cướp biển: Tên chúa tàu ấy cao lớn, vạm vỡ, da lưng sạm như gạch nung. Trên má hắn có một vết sẹo chém dọc xuống, trắng bệch. Hắn uống lắm rượu đến nỗi nhiều đêm như lên cơn loạn óc, ngồi hát những bài ca man rợ.

Một lần, bác sĩ Ly – một người nổi tiếng nhân từ – đến thăm bệnh cho ông chủ quán trọ. Tên chúa tàu lúc ấy đang ê a bài hát cũ. Hát xong, hắn quen lệ đập tay xuống bàn quát mọi người im. Ai nấy nín thít. Riêng bác sĩ vẫn ôn tồn giảng cho ông chủ quán trọ cách trị bệnh. Chúa tàu trừng mắt nhìn bác sĩ, quát:

Có câm mồm không? Bác sĩ điềm tĩnh hỏi:

Anh bảo tôi phải không? Khi tên chúa tàu cục cằn bảo “phải”, bác sĩ nói:

Anh cứ uống rượu mãi như thế thì đến phải tống anh đi nơi khác. Cơn tức giận của tên cướp thật dữ dội. Hắn đứng phắt dậy, rút soạt dao ra, lăm lăm chực đâm. Bác sĩ Ly vẫn dõng dạc và quả quyết:

Nếu anh không cất dao, tôi quyết làm cho anh bị treo cổ trong phiên tòa sắp tới.

Trông bác sĩ lúc này với gã kia thật khác nhau một trời một vực. Một đằng thì đức độ, hiền từ mà nghiêm nghị. Một đằng thì nanh ác, hung hăng như con thú dữ nhốt chuồng. Hai người gườm gườm nhìn nhau. Rốt cục, tên cướp biển cúi gằm mặt, tra dao vào, ngồi xuống, làu bàu trong cổ họng.

Một lát sau, bác sĩ lên ngựa. Từ đêm ấy, tên chúa tàu im như thóc.

-> Câu chuyện về cuộc đụng độ giữa bác sĩ Ly và tên cướp biển. Hắn uống rượu, hò hát trong quán rượu và hống hách bắt mọi người im lặng. Bác sĩ Ly vẫn không sợ hãi, giảng giải cho chủ quán cách chữa bệnh và đương đầu với tên cướp, quả quyết sẽ khiến hắn bị trừng phạt nếu hắn còn đe dọa người khác. Tên cướp bị khuất phục trước sự can đảm của bác sĩ.

Ví Dụ Về Khuất Phục Ấn Tượng – Mẫu 2

Đại tá công an dùng tình cảm khuất phục tên cướp nguy hiểm. Lời khuyên chí tình của Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng Công an quận Liên Chiểu khiến tên cướp buông dao đầu hàng sau hơn 3 giờ khống chế 4 sinh viên trong căn phòng trọ…
Cuối năm 2013, trên địa bàn quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, xảy ra nhiều vụ cướp tài sản nhắm vào các sinh viên nữ đang ở phòng trọ một mình. Người gây án là một thanh niên trẻ, khuôn mặt thư sinh.

Vào 20h30 ngày 10/12, tại tổ 45 phường Hòa Khánh Nam, Hồ Văn Bình (23 tuổi, quê Duy Xuyên, Quảng Nam) dùng dao uy hiếp, đẩy chị Y. vào nhà vệ sinh trong khu nhà trọ định nhốt lại cướp chiếc laptop để trên bàn học. Chị Y. chống cự quyết liệt và truy hô khiến tên cướp phải bỏ chạy vào một con hẻm nhỏ.

Khi tổ tuần tra của Công an phường Hòa Khánh Nam truy bắt, tên cướp vội chạy vào một phòng trọ có 4 sinh viên (3 nữ, 1 nam) đóng cửa, tắt đèn, bắt các sinh viên làm con tin để yêu cầu lực lượng công an rút lui.

Trước diễn biến phức tạp của vụ việc, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác giải cứu con tin. Các đồng chí lãnh đạo công an thống nhất chọn giải pháp kiên trì vận động, thuyết phục, nhưng sẵn sàng dùng vũ lực để giải cứu con tin nếu nam thanh niên thực hiện hành vi gây nguy hại cho sức khỏe, tính mạng của các sinh viên.

Đại tá Hùng cùng Thượng tá Huỳnh Ngọc Điệp, Thượng tá Quách Văn Dũng (Phó trưởng Công an quận) trực tiếp nói chuyện, vận động với nam thanh niên. Bằng những lời nói chân tình, phân tích rõ thiệt hơn, các anh đã khơi dậy tình cảm gia đình, khơi dậy tính thiện vốn có trong bản thân của mỗi con người – dù đó là kẻ cướp.

Ví Dụ Về Khuất Phục Tiêu Biểu – Mẫu 3

Nhận được nguồn tin đối tượng bị truy nã suốt 5 năm nay đang có mặt địa bàn, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an huyện Điện Biên tổ chức vây bắt. Tên tội phạm tỏ ra hết sức manh động và liều lĩnh, hòng chạy thoát.

Đó là Vũ Đức Hân (SN 1960) quê Thái Bình, thường trú tại xã Sam Mứn, huyện Điện Biên. Vũ Đức Hân phạm tội tàng trữ, mua bán, vận chuyển chất ma túy, chịu mức án 14 năm tù giam. Y trốn khỏi trại giam Phú Sơn 4, Bộ Công an từ ngày 14/12/2002.

Sau khi trốn khỏi nơi giam giữ, Vũ Đức Hân quay về sống với người vợ không hôn thú là chị Vũ Thị Nhạt ở đội 4, Bom Lót, xã Sam Mứn.

Ngày 9/8/2007, qua thông tin từ quần chúng nhân dân, lực lượng công an phát hiện Vũ Đức Hân đang có mặt tại nhà chị Nhạt, liền tổ chức vây bắt. Trong quá trình bị truy đuổi, Hân đã dùng vũ khí “nóng” chống trả quyết liệt và tuyên bố “tao đã nhiễm HIV, sẵn sàng liều chết với công an…”.

Nhưng trước tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm của lực lượng công an, Vũ Đức Hân phải cúi đầu khuất phục.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Vô Cảm Là Gì 💕chi tiết

Ví Dụ Về Khuất Phục Ngắn Nhất – Mẫu 4

Tên trộm xe SH dùng bình xịt hơi cay chống trả, vẫn bị HSĐN khuất phục. Phát hiện chiếc xe SH dựng trên vỉa hè, đối tượng liền dùng đoản bẻ khóa xe lấy trộm. Bị truy đuổi, gã liên tục dùng bình xịt hơi cay tấn công lực lượng cảnh sát hình sự đặc nhiệm (HSĐN). Với kinh nghiệm dày dạn, từng đối đầu với những đối tượng hình sự nguy hiểm, các chiến sĩ Cảnh sát HSĐN CAQ1 không ngại hiểm nguy, truy đuổi và nhảy xuống kênh bắt được tên trộm một cách ngoạn mục.

Ví Dụ Về Khuất Phục Đặc Sắc – Mẫu 5

Khuất phục kẻ giang hồ bằng “chiêu” khích tướng. Vụ truy bắt Hoàng Lại Nam (Nam “ngọ”), một giang hồ thứ thiệt, là ký ức mà trung tá Hà Lập Ninh, Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an TP.HCM và đồng đội khó quên…

Tháng 12.2015, PC52 Công an Hà Nội cử cán bộ đến PC52 Công an TP.HCM đề nghị hỗ trợ bắt Nam về quy án. “TP cả chục triệu dân, việc tìm Nam “ngọ” không dễ tí nào. Chúng tôi hầu như phải dùng tất cả mối quan hệ ngoài xã hội để truy ra gương mặt, ngoại hình, những chốn Nam thường lui tới. Từ đó xác định người này đang đầu quân cho một băng nhóm đòi nợ thuê” – một lãnh đạo PC52 Công an TP nói.

Các trinh sát phân công truy dấu Nam “ngọ”. Đến ngày 13.12.2015, khi phát hiện người này xuống xe, chuẩn bị vào ngôi nhà trên đường Lê Văn Lương (phường Tân Hưng, quận 7), các trinh sát Đội 3 PC52 nhanh chóng đón lõng, bí mật áp sát. Phát hiện có người theo dõi, Nam “ngọ” nhanh chân chạy vào một căn phòng trên lầu, đóng cửa.

Một trinh sát đuổi theo, nổ súng cảnh cáo, xông vào đạp cửa. người này bỏ chạy tiếp nhưng đã bị bập còng vào tay.

Lúc bị bắt về trụ sở, Nam phóng uế rồi bôi bẩn khắp người, miệng liên tục la hét. Hỏi gì Nam cũng bảo “không biết, không nhớ” và nhất quyết không ký vào biên bản, lăn tay cũng không được.

Để bị can tâm phục khẩu phục, không bịt mũi, cũng chẳng mang khẩu trang, trung tá Ninh cùng các trinh sát PC52 Hà Nội vừa vào tới đã đến thuyết phục: “Giang hồ dám làm dám chịu, mày là thằng đàn ông, sống trong giới giang hồ thì làm sao cho anh em nó trọng! Công an Hà Nội cũng vào đây rồi… Khi nghe những lời này, Nam không la hét, dịu xuống và bắt đầu hợp tác với công an” – trung tá Ninh kể.

Thấy bị can bắt đầu hợp tác, một trinh sát đưa Nam đi tắm rửa, lấy quần áo của anh em trong đội cho mặc tạm… Sau một hồi trầm tư trong góc, Nam cầm ổ bánh mì mà anh em mang vào lặng lẽ ăn. “Ăn xong ổ bánh mì, Nam hợp tác, ký vào biên bản… “Giang hồ cũng năm, bảy loại. bị “đánh” vào tự ái, Nam mới chịu khuất phục” – một lãnh đạo PC52 cho hay.

Ví Dụ Về Khuất Phục Cụ Thể – Mẫu 6

17 năm gắn bó với công việc “hiệp sĩ đường phố”, công dân ưu tú Nguyễn Văn Hùng đã từng khuất phục hàng trăm tên tội phạm nguy hiểm, phá hàng loạt vụ án lớn giữ vững bình yên cho cả khu phố.

Người dân phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) từ lâu nay vẫn quen gọi công dân Thủ đô ưu tú 2016 Nguyễn Văn Hùng (Tổ trưởng Tổ tuần tra chuyên trách phường Khương Mai) với cái tên “hiệp sĩ đường phố”.

Trong suốt 17 năm qua, ông Hùng là người âm thầm giữ vững bình yên, an ninh trật tự cho cả khu phố. Chia sẻ về mối duyên với sự nghiệp bắt cướp, ông Hùng cho biết từng là người lính công binh, trở về quê hương sau 22 năm phục vụ trong quân đội. Ông Hùng cũng luôn tham gia vào phong trào bảo vệ an ninh trật tự của khu phố nơi mình sinh sống.

Năm 2004, tổ tuần tra chuyên trách phường Khương Mai được thành lập với nhiệm vụ tuần tra, phối hợp cùng lực lượng công an gìn giữ an ninh trên địa bàn phường, ông Hùng cùng với năm người đã tự nguyện tham gia.

Hàng đêm khi mọi nhà đã chìm trong giấc ngủ cũng là lúc ông Hùng cùng với các đồng nghiệp đi tuần. Ông Hùng cùng đồng nghiệp len lỏi vào trong từng ngõ ngách, từng con đường để ngăn chặn những đối tượng xấu gây mất an ninh trât tự.

Dẫn Chứng Về Khuất Phục Chi Tiết – Mẫu 7

Nhiều người quan niệm điều tra hình sự là công việc của nam giới vậy mà Thượng úy Lại Thị Lan Phương lại tình nguyện xin về Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Hạ Long (Quảng Ninh) để thỏa niềm đam mê của mình. Ước mơ được trở thành Cảnh sát hình sự từ nhỏ, chị đã không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành nữ Cảnh sát hình sự xuất sắc.

Dõi theo đôi mắt sắc cạnh trên khuôn mặt vừa cúi nhìn xuống chiếc còng tay số 8 của Phạm Ngọc Tiến (SN 1992, trú tại phường Hà Tu, TP Hạ Long), Thượng úy Lại Thị Lan Phương thở phào nhẹ nhõm vì biết rằng sau nhiều ngày sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng Tiến đã bị chị “cảm hóa”.

Vóc dáng Phạm Ngọc Tiến cao to, khuôn mặt dữ dằn, là đối tượng nghiện ma túy đá, mỗi lần đưa đối tượng vào phòng hỏi cung, Thượng úy Lại Thị Lan Phương đều cần sự giúp đỡ của đồng đội mới có thể đưa được Tiến vào phòng.

Nhiều lần đứng trước mặt đối tượng hỏi cung, chị luôn giữ được điềm tĩnh, thái độ đấu tranh quyết liệt, song Tiến vẫn tỏ ra hung hãn, ngoan cố không khai báo sự thật, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, phá án.

Phạm Ngọc Tiến là đối tượng nghiện ma túy, không có công ăn việc làm, từng có tiền án về tội cướp tài sản. Tiến rủ bạn gái đi cùng lên kế hoạch gây án. Kịch bản của Tiến sau khi lên xe, quan sát nếu thấy lái xe có tiền, cả hai sẽ giả vờ cãi nhau, lợi dụng thời điểm lái xe dừng đỗ, Tiến sẽ ra tay cướp tiền của lái xe.

Thống nhất kế hoạch với người bạn gái, Tiến vẫy xe taxi hãng taxi Sao Mai do anh Ứng Quốc Hoàn (Hạ Long) làm lái xe tại khu vực phường Yết Kiêu, sau đó chỉ anh Hoàn đi lòng vòng khắp TP Hạ Long nhằm mục đích cướp tài sản. Thấy anh Hoàn để 360.000 đồng ở trước xe, Tiến liền đe dọa, cướp số tiền trên rồi bắt anh Hoàn quay về phường Hà Tu.

Trên đường đi, hắn đã cướp điện thoại của anh Hoàn và phá hỏng bộ đàm trên xe. Đến gần trụ sở Công an phường Hà Tu, anh Hoàn đã mở cửa xe chạy thoát.

Sau nhiều ngày xác minh, điều tra, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an TP Hạ Long đã truy bắt được Phạm Ngọc Tiến. Khi bị bắt giữ, hắn không chấp hành và có thái độ chống trả, lăng mạ, xúc phạm cán bộ công an.

Nhận định đây là một trong những vụ án nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp, khả năng đối tượng còn gây ra nhiều vụ án khác, chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự đã giao hồ sơ cho Thượng úy Lại Thị Lan Phương để tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Với phương châm “dùng trí hơn dùng sức” là ưu điểm của một nữ điều tra viên, Thượng úy Lại Thị Lan Phương đã nghiên cứu kỹ về lai lịch, sở trường, sở đoản của đối tượng, nắm bắt được tâm lý của Tiến và đưa ra những bằng chứng thuyết phục khiến hắn phải cảm phục cúi đầu nhận tội, thành khẩn khai báo từ trong vòng 1 tháng đã gây ra 3 vụ cướp tài sản của lái xe taxi trên địa bàn TP Hạ Long.

Gửi đến bạn thông tin 🍃 Vô Ơn Là Gì 🍃 dẫn chứng cụ thể

Viết một bình luận