Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà [32+ Bài Văn Ngắn Hay Nhất]

Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà ❤️️ 32+ Bài Văn Ngắn Hay Nhất ✅ Tuyển Tập Văn Mẫu Đặc Sắc Và Giàu Cảm Xúc Viết Về Hình Ảnh Người Bà Thân Thương.

Dàn Ý Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà

Tham khảo mẫu dàn ý kể lại giấc mơ gặp lại bà được biên soạn chi tiết giúp các em học sinh nắm bắt được bố cục và cách viết bài.

I. Mở bài:

  • Hoàn cảnh xa cách bà (Bà mất năm tôi mới vào lớp 1,..)
  • Thời gian, không gian trong giấc mơ (Ngồi canh bánh chưng cùng bà bên gian bếp hồng ấm đượm)

II. Thân bài:

-Ngoại hình của bà (Dáng người của bà như thế nào? Màu tóc, ánh mắt, giọng nói, bàn tay…)

-Tình huống trong giấc mơ:

  • câu chuyện được diễn ra ở đâu? Bà ngồi bên nồi bánh chưng đêm giao thừa, em nằm gối đầu lên đùi bà. Vừa ngắm bếp lửa vừa nghe bà kể chuyện ngày xưa
  • Bà nói với em những câu gì? (Về sức khỏe, học tập, cuộc sống, những kỷ niệm chung của hai bà cháu)
  • Em trả lời bà như thế nào?

-Những tình tiết đó mang lại cảm xúc cho em như thế nào?

III. Kết bài :

  • Tình cảm của em đối với bà (những ký ức đáng trân quý của hai bà cháu, Hình ảnh đẹp đẽ tái hiện trong giấc mơ)
  • Lời hứa đối với bà (Những câu nói, lời nhắn của bà trong giấc mơ)

Đọc nhiều hơn 🌻 Kể Lại Một Giấc Mơ Trong Đó Em Được Gặp Lại Người Thân Đã Xa Cách Lâu Ngày 🌻 15 Bài Mẫu Hay

Bài Văn Mẫu Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà – Mẫu 1

Bài văn mẫu kể lại giấc mơ gặp lại bà sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh có thêm ý tưởng để thực hiện bài viết của mình.

Ngày hôm ấy thật đặc biệt khi tôi nhận được điểm 10 môn Mỹ Thuật. Bài vẽ chủ đề gia đình và tôi chọn vẽ hình ảnh bà ngoại tôi đang ngồi đan. Nhưng cô giáo tôi đâu biết, hình ảnh đó là trong kí ức của tôi. Bà tôi rời xa thế gian, rời xa tôi đã hai năm nay. Tôi rầu rĩ với ý nghĩ không thể khoe bà bài vẽ 10 điểm. Vậy mà tối hôm ấy, trong giấc mơ huyền diệu, bà đã về bên tôi, nhẹ nhàng, hiền hậu…

Hiện ra trước mắt tôi là khung cảnh quen thuộc của nhà bà. Ánh nắng chiều vàng vọt rọi lên khoảng trời đầy lá khô và bức tường rêu làm tôi bồi hồi. Ngôi nhà bà ở thật bình yên. Đẩy cánh cửa gỗ, tôi bước. Tôi gần như không thể tin vào mắt mình, bà đang ngồi trên ghế, bàn tay đang đan thoăn thoắt.

Hình ảnh bà lúc ấy giống hệt trong bức vẽ của tôi. Vẫn là mái tóc bạc trắng được búi gọn gàng, vẫn là ánh mắt luôn ánh lên tình yêu thương con cháu, vẫn là nụ cười hiền hậu như bà Tiên trong câu chuyện cổ tích bà thường hay kể cho tôi nghe, vẫn là đôi vai gầy guộc nhưng đã gánh cả cuộc đời con cháu. Tôi chạy vội đến bên bà, ôm chầm lấy bà mà nước mắt không ngừng tuôn rơi.

-Con bé hôm nay lạ nhỉ. Cháu về thăm bà sao không báo bà một tiếng để bà còn chuẩn bị cơm nước – Bà xoa đầu tôi âu yếm

Tôi cứ ôm chặt lấy bà, hết thơm má, thơm trán rồi lại thơm lên bàn tay gầy guộc, đầy những chấm đồi mồi đã từng nuôi tôi khôn lớn.

-Chỉ là…chỉ là… cháu nhớ bà quá

Bà mắng yêu:

-Bố cô!

Rồi như sực nhớ ra, tôi liền vội vàng khoe:

-Bà ơi, hôm nay cháu đã được 10 điểm môn Mỹ Thuật. Bà biết cháu vẽ ai không? Đó chính là bà kính yêu của cháu đấy ạ

-Cháu bà giỏi lắm, cháu muốn bà thưởng gì cho cháu nào?

-Chè kho ạ – Tôi hào hứng nói

Hồi nhỏ, do công việc ba mẹ bận rộn nên tôi về sống với bà ở quê. Cuộc sống nơi đây cũng không dư dả gì nên khác với các bạn thành phố, tôi rất quen thuộc với những món ăn giản dị mà đậm đà hương vị của người Việt. Bà cưng tôi lắm, cái gì cũng chiều. Bà bảo ăn đi, rồi mai sau có đi đến phương trời xa xôi nào cũng nhớ về quê cha đất tổ, dòng dõi tổ tiên. Tôi theo bà xuống bếp, bà bảo tôi lấy từng thanh củi cho vào bếp. Nồi đỗ xanh trên bếp sôi lên rồi dần dần cạn đi. Sau đó bà cẩn thận ước chừng lượng đường sao cho chè đổ ra không quá ngọt cũng không quá nhạt.

Bà khuấy đều đường cùng đỗ. Lâu thật lâu, khi nước trong nồi sánh lại, bà mới bảo được rồi. Lúc đầu chè đổ ra còn nóng, tôi phải ăn dè dặt. Đến khi nguội, hai tay hai miếng chè mà như thấy cả cái ngọt thơm tan ra trong miệng. Vị ngọt vừa của đường quyện với vị béo ngậy của đỗ khiến cho tôi ăn năm, sáu miếng liền tù tì mà sao vẫn thấy thòm thèm. Chao ôi, những đĩa chè kho có vị ngọt của đường đỗ lẫn trong niềm háo hức trẻ thơ, khiến cho không có món chè nào ngọt hơn thế, hấp dẫn hơn món ăn của bà.

Ăn xong, hai bà cháu mắc võng ngoài hiên nằm. Được nằm trong vòng tay êm ấm của bà, tôi thấy mình như bé lại. Bà kể cho tôi những câu chuyện cuộc sống khiến cho tôi nghiệm ra nhiều điều ý nghĩa. Bà chậm rãi chỉ vào một chiếc xanh trên cây bàng cuối sân và nói: “Đó là cháu”, rồi chỉ vào một chiếc lá màu ngả vàng đã rụng: “Đó là bà”.

Ngưng một lát, bà nói tiếp: “Chiếc lá đã rụng kia hẳn là đã có cuộc đời có ích. Chắc chắn, khi về đầu nguồn, nó sẽ cảm thấy mãn nguyện. Còn chiếc lá non kia? Hãy cùng cầu mong cho nó cũng như vậy. Đời người không quá dài mà cũng chẳng ngắn. Vì vậy hãy làm những việc thật có ích cháu nhé!” Nói rồi, bà lại vuốt nhẹ mái tóc của tôi. Tôi cất tiếng “Vâng” rồi trầm ngâm suy nghĩ về những điều bà dạy. Nằm trong tay bà, tôi ngủ thiếp đi lúc nào không hay…

Tỉnh dậy, tôi mới biết mình đã mơ. Một giấc mơ thật đẹp và nếu cho tôi được chọn, tôi muốn được ở trong giấc mơ ấy thêm nữa, được đắm chìm trong thế giới cổ tích và bà hiện ra là bà Tiên hiền hậu, nhân từ. Bên tai tôi vẫn còn văng vẳng những lời nói dịu dàng của bà cùng câu hát à ơi mà bà thường ngâm nga ru tôi vào giấc ngủ thuở còn tấm bé. Dù bà đã đi xa nhưng trong lòng tôi tin rằng, dáng hình hiền hậu ấy sẽ mãi luôn bên tôi, dõi theo bước đường mà tôi đi.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tả Bà Ngoại Của Em 🌠 15 Bài Văn Tả Hay Nhất Điểm 10

Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Ngắn Gọn – Mẫu 2

Bài văn kể lại giấc mơ gặp lại bà ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh ôn tập nhanh chóng cho những bài kiểm tra trên lớp sắp tới.

Bà ngoại là người rất thân yêu đối với em. Trong suốt quãng đời thơ ấu của mình, hình ảnh bà là hình ảnh thân thương yêu quý nhất trong tâm trí em. Bà cho em ăn, ru em ngủ, dạy em vẽ nhà, chơi trò chơi với em. Vậy mà giờ đây, bà không còn bên em nữa. bà ra đi trong một chiều chủ nhật thật lặng lẽ. Tuy bà đã mất nhưng em vẫn mong phép lạ xảy ra, ống có thể trở về và em đã gặp lại bà trong một giấc mơ của mình.

Hôm đó, em học rất mệt nên đi ngủ sớm. Sau khi nhắm mắt lại, em thấy mình chìm sâu vào giấc ngủ. Bỗng trước mắt em hiện ra khu vườn thân thương của nhà bà ngoại. Đúng là khu vườn ấy rồi. Góc vườn là cây khế ngọt bà thường hái cho em ăn. Lá cây vẫn xanh mướt và trên cành xuất hiện những quả khế nho nhỏ, xanh xanh. Còn giữa vườn là cây hồng xiêm là cây mà bà ngoại cưng nhất. Rồi hai cây bưởi mẹ con, chỗ rau ngải cứu mọc sát đất, cả cày liễu lá dài đến cây xoài đang trổ hoa vẫn nguyên như lúc em còn bé, ở dưới quê với bà ngoại.

Trong khu vườn này, bà đã cùng em chăm sóc những cây xanh cho chúng lớn, ra hoa, kết quả. bà dạy em biết giá trị khi làm việc, đó là niềm vui, niềm Tự hào khi thấy cây mình bỏ cbà chăm sóc cho ra những trái ngọt đầu tiên. Nhìn khu vườn, bao nhiêu kỉ niệm với bà ngoại lại ùa về trong tâm trí em. Em thấy nhớ bà quá và đột nhiên em cất tiếng gọi – một tiếng gọi từ trái tim, em gọi thật to: Bà ơi! Bỗng bà từ từ hiện ra. Vì không tin vào mắt mình, em đưa tay lên dụi mắt. Và bà cất tiếng gọi: Bo cún của bà, bà đây mà. Đúng là giọng nói thân thương của bà rồi. Cái giọng nói đã từng mất đi bây giờ lại trở lại bên em.

Em chạy thật nhanh ra chỗ bà. Lúc ấy không hiểu sao miệng em thì cười còn mắt lại đầy nước mắt. Em nhào vào lòng bà, khóc thật to. Bà xoa đầu em thật nhẹ: Cháu đừng khóc nữa, đừng khóc nữa, bà ở đây mà. Em ngẩng mặt lên nhìn bà. Tóc bà vẫn bạc trắng như ngày xưa. Em còn nhớ hồi bé mỗi lần nghịch tóc bà, em lại ngô nghê hỏi: Sao tóc bà trắng thế?

Tuy bà đã ra đi nhưng cuối cùng em cũng đã hiểu ra, trước khi bà ra đi bà đã để lại cho cháu hai món quà. Món quà của sự trí thức, bà ra đi nhưng cháu vẫn thấy linh hồn bà đang ở bên cháu. Còn món quà nữa đó là khu vườn nhỏ mà bà đã chăm chút khi còn sống. Và em luôn tin rằng: Dù bà không còn nữa nhưng linh hồn bà vẫn sẽ còn hiện diện ngay ở bên cạnh tôi, với vườn cây đầy hoa trái mà bà trồng.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Hay Nhất – Mẫu 3

Đón đọc bài văn kể lại giấc mơ gặp lại bà hay nhất mang đến cho người đọc những hồi tưởng đầy xúc động.

“Nhớ hoài ! nhớ mãi Nội ơi !
Nhớ cây gậy gỗ,nhớ đời còn đây
Tóc sương muối bạc giờ này
Đầu con Nội gõ, còn đây nhớ hoài” ….!

Bài ca dao trên như nói hộ tâm tình của tôi. Đã lâu rồi, kể từ ngày bà mất tôi không được gặp bà và cũng không mơ thấy bà nữa. Gần đây, vào ngày giỗ và tôi có ước nguyện mong được gặp lại bà dù chỉ một lần. Ước nguyện đó của tôi đã thành sự thật.

Bà tôi rời bỏ con cháu cách đây năm năm. Căn bệnh ung thư quái ác làm bà rất đau, dần dần việc gọi tên tôi cũng trở nên khó khăn rồi bà vĩnh viễn trở về với cát bụi. Đêm hôm ấy, tôi đã khóc rất nhiều vì nhớ bà, tôi chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay. Khi tôi thức dậy tôi thấy mình nằm trong căn nhà của bà. Nhà bà rất đẹp, giàn thiên lý quấn quýt leo tạo thành mái hiên che bóng mát.

Ngay trước nhà là khu vườn nhỏ có trồng cây bưởi, xoài và vài cây hoa nhưng tôi thích nhất cây hoa nhài nở những bông hoa trắng muốt, thơm dịu dàng. Gió từ sau nhà đưa hương ổi chín ngoài vườn sau vào khiến tôi thèm thuồng. Đài nhỏ đang bật bài kinh bà vẫn thường nghe. Lẽ nào… Tôi nhìn thấy bóng người quen thuộc. Tôi mở choàng mắt. Là bà nội, bà đang hái hoa thiên lý, hẳn bà muốn nấu canh thiên lý cho tôi ăn đây. Tôi lao ra ôm chầm lấy bà.

-Ôi, giật cả mình, bố nhà cô.

-Bà ơi, bà về thăm con ạ? Vui quá bà ơi!

-Ô, nói gì bà không hiểu? Bà đi đâu mà về? Mà hôm nay có phải đi học không? Sắp đến giờ rồi đấy.

-Ơ… Con không bà ạ. Thôi thế nào cũng được. Miễn bà đã về rồi…

-Bà cười hiền từ xoa đầu tôi bà bảo:

-Bà chưa hề đi đâu kể từ ngày ấy con ạ. Bà vẫn ở đâu chăm vườn, chăm rau và ngắm nhìn các con khôn lớn. Dạo này nhớ con quá, bà nghe thấy con gọi bà suốt. Đây chỉ là giấc mơ thôi con ạ. Bà cũng biết con đã rất cố gắng học tập. Năm vừa qua con còn được giải học sinh giỏi tỉnh. Con được đi thăm quan con cũng mua bánh kẹo về thắp hương cho bà. Con còn mua loại bánh bà thích nữa.

Bà ơi, bà có buồn không? Vì giờ bà không ở cùng với con nữa? Tôi nói

-Buồn thì cũng buồn nhưng chỉ một chút thôi vì đó là quy luật sinh tử, quy luật của đời người rồi. Bà vui nhiều hơn vì bà biết các con ngày càng trưởng thành, luôn chăm ngoan và nhớ về bà. Nghe bà dặn này: Hãy sống thật tốt, biết yêu thương, biết quan tâm mọi người, “giấy rách phải giữ lấy nề” con nhé…

-Bà ơi! Bà kể chuyện cho cháu nghe như ngày xưa đi bà. Tôi nũng nịu nằm vào lòng bà. Bà vẫn như xưa, ngồi trên hè, vừa vuốt tóc tôi vừa kể: “ngày xửa ngày xưa…”

Tôi choàng tỉnh dậy vì tiếng chuông báo thức. Nước mắt tôi chảy dài. Bà ơi, bà vẫn luôn dõi theo con, luôn quan tâm đến con như ngày nào. Con ước con có thể nằm ngủ và mơ để được gặp bà, nghe bà nói, nghe bà kể chuyện như trong giấc mơ đẹp đẽ mà an bình ấy… Con nhớ bà.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Tả Bà Nội Của Em 🌹 15 Bài Văn Tả Hay Nhất Đạt Điểm 10

Kể Về Giấc Mơ Gặp Lại Người Bà Yêu Quý – Mẫu 4

Để làm tốt bài văn kể về giấc mơ gặp lại người bà yêu quý, các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều bài mẫu đặc sắc dưới đây:

Đêm 29 Tết, tôi cùng mẹ và chị gái thức canh nồi bánh chưng. Khuya lắm rồi. Mọi vật đều chìm vào im lặng, chỉ còn nghe thấy tiếng nồi bánh chưng sôi đều. Củi gốc xoan, gốc ổi cháy đượm, thỉnh thoảng vang lên tiếng nổ nhỏ lép bép. Tôi ngồi tựa vào vai mẹ, nhìn bếp lửa đỏ hồng, thả hồn theo những tàn lửa bay chấp chới như những đốm sao lung linh.

Bỗng một vầng sáng hiện ra làm tôi loá mắt. Tôi định thần nhìn kĩ thì hoá ra là một ngôi nhà, một ngôi nhà được trang hoàng với những cành đào, cành quất trong dịp Tết đến xuân về. Kì lạ thay đó lại là ngôi nhà xinh xắn nằm ngay cạnh một luỹ tre xanh mát mà tôi đã từng ở với bà nội mình. Bóng dáng bà lão quét cống sao mà quen thuộc, gần gũi với tôi đến vậy ! Bà ! Bà ơi ! Vừa nhìn thấy bà, một tiếng gọi nào đó từ trái tim tôi cất lên như nâng bước chân tôi nhanh hơn. Rồi tôi chạy ùa vào ôm chầm lấy bà rối rít : “Bà ! Bà ! Cháu nhớ bà quá ! Bà khoẻ không bà ? Bà có nhớ cháu không ?”.

– Cháu bà lớn nhanh quá, càng lớn càng dễ thương.

Vừa nói nước mắt bà vừa chảy ra, tôi vội lấy khăn thấm cho bà rồi chúi đầu vào lòng bà, đôi mắt cũng cay xè : “Tết đến rồi, bà về thăm cháu đấy à ?”. Bà gật đầu. Đã ba năm rồi từ khi bà ra đi, ra đi mãi mãi…

Bà vẫn như thế, không có gì thay đổi. Mái tóc bạc trắng như cước được búi gọn ra sau gáy như một đoá sen trắng. Trên khuôn mặt phúc hậu đã lấm tấm đồi mồi những nếp nhăn như những rẻ quạt chạy dài từ phía trước ra sau tạo nên những lớp sóng trên gương mặt bà. Tuy vậy, ánh mắt của bà vẫn sáng, vẫn trong và hiền hậu.

Bất chợt, biết bao kỉ niệm những ngày tôi sống cùng bà tràn về. Tôi còn nhớ có lần bố mẹ đi công tác hết, chị tôi thì bận ôn thi đại học nên cũng chẳng mấy khi có ở nhà, chỉ còn tôi và bà quấn quýt bén nhau. Hôm đó, trên đường đi học về, tôi bỗng cảm thấy nửa hàm răng dưới đau buốt. Đầu nhức ong ong. Nuốt nước bọt lại thấy bỏng rát. Về đến nhà, quăng cái cặp sách vào ngăn bàn, tôi leo lên giường, trùm chăn, không ngăn được tiếng rên cứ bật ra và những giọt nước mắt ứa dài trên má.

Thấy vậy, bà vội chạy đến bên giường, lật chăn. Thấy tôi nằm cuộn tròn, nước mắt giàn giụa, tay ôm má, bà dịu dàng : “Trời, cháu bà ốm đây mà. Khổ thân cháu tôi. Nào ! Ngồi dậy để bà xem thế nào ?”. Vừa nói bà vừa nhẹ nhàng đặt tay lên trán tôi, tay kia vòng qua lưng đỡ lấy tôi dậy, bế vào lòng. Cái đau trong răng, trong họng tôi dịu hẳn.

Tôi nép vào ngực bà thút thít : “Bà ơi ! Cháu đau cả hàm răng dưới, đau cổ họng lắm. Cháu thấy khó chịu, chẳng muốn ăn gì cả bà ạ !”. Bà khéo léo bảo tôi há miệng để bà xem răng, xem họng. Tuy không phải là bác sĩ nhưng bà đã có nhiều kinh nghiệm. Hồi nhỏ, bố tôi cũng hay đau răng, đau họng lắm. Chăm chú xem xét một lúc bà bảo : “Không sao. Quả thật cái răng, cái họng của cháu có hơi mất trật tự một chút. Sáng mai bà sẽ đưa cháu đến bệnh viện khám xem sao !”.

Cả đêm ấy, tôi đau, rên, mất ngủ. Bà nấu cháo gạo nếp sánh, thơm phưng phức, pha sữa dỗ tôi cố ăn cho chóng khoẻ. Chốc chốc, bà lại dấp khăn mặt ướt đắp lên cái trán dô, nóng hôi hổi của tôi cho hạ bớt nhiệt độ. Nhìn bà vất vả, tất bật, đi đi lại lại, miệng tôi đắng ngắt nhưng vẫn cố nuốt vài miếng cho bà vui lòng. Suốt đêm bà thức trắng để trông tôi.

Sáng hôm sau, bà đưa tôi lên viện. Ở phòng bệnh, tôi được biết mình bị hai bệnh tấn công một lúc : viêm chân răng hàm dưới và viêm a-mi-đan. Bác sĩ chỉ định nhổ răng và một tuần sau sẽ cắt a-mi-đan. Tôi sợ tái mặt. Bà thoáng đăm chiêu nhưng rồi lại tươi cười dỗ dành, an ủi : “Thôi vậy, bà cháu ta đành phải tạm trú trong viện này dăm bữa để giải quyết hai tên giặc hỗn láo dám làm phiền cháu gái bà.”

Hai lần nhổ răng và cắt a-mi-đan là hai lần khổ sở, vật vã nhất đối với tôi. Lúc nhổ răng và cắt a-mi-đan tôi chỉ thấy tê tê, sột sột vì được tiêm thuốc tê nhưng khi thuốc hết tác dụng thì tôi thấy đau ơi là đau, đau tái cả người. Mỗi lần mở mắt thức dậy, tôi đã thấy bà nằm bên, nắm tay tôi. Đêm đêm bà nằm sát vào tôi rồi ôm tôi vào lòng, ru tôi ngủ. Tôi vẫn rất đau và khó chịu nhung vì thương bà tôi cố chịu đau khi tiêm, cố uống thuốc, uống sữa, húp cháo cho bà yên tâm.

Đúng một tuần nằm viện, bà đón tôi trở về nhà. Đôi mắt bà hấp háy niềm vui, dịu dàng, chan chứa tình thương. Một tuần đi qua, tôi thấy chiếc áo bà mặc rộng ra, đôi tay gầy gầy, xương xương hơn, nếp nhăn cũng nhiều hơn, da bà nhăn nheo, xanh xao hơn. Bất giác tôi thấy sống mũi cay cay, mắt nhoè đi.

Cứ được ôm bà, gần gũi với bà như vậy thật hạnh phúc biết bao. Bóng hình bà biến thành rất nhiều con đom đóm chập chờn như những đốm lửa. Đèn trời không biết từ đâu xuấn hiện rất nhiều chiếu sáng khắp nơi. Bà ơi !… Bà đừng đi !…

Bỗng có ai đó lay tôi dậy rồi tiếng mẹ tôi gọi :

– Dậy đi con ! Gần sáng rồi, vào nhà ngủ kẻo lạnh, sương xuống nhiều quá ướt hết tóc con gái tôi rồi !

Tôi mở choàng mắt, bừng tỉnh. Thì ra là một giấc mơ, một giấc mơ dài và đẹp quá ! Giấc mơ đã đưa tôi đến với bà, nói chuyện, tâm tình cùng bà. Bên cạnh nồi bánh chưng vẫn đang sôi sùng sục. Trong gió bấc đã thoảng thấy hơi thở của mùa xuân đang về. Bà ơi, cháu ước gì thời gian có thể quay trở lại để cháu được sống cùng bà, được đón Tết với bà. Bà hãy sống thật hạnh phúc ở thế giới huyền bí đó nhé ! Bà sẽ mãi ở trong tâm trí cháu. Bà ơi ! Tết đến rồi !

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Tả Một Người Thân 🌹 15 Bài Tả Ông Bà Cha Mẹ Anh Em Của Em

Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Văn Mẫu Hay – Mẫu 5

Kể lại giấc mơ gặp lại bà văn mẫu hay là một trong những tư liệu văn đặc sắc được chọn lọc giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng viết.

“Ánh, Ánh ơi!…”, bạn tôi hốt hoảng kêu lên khi thấy trên mặt tôi trải dài hai hàng lệ. Nhưng tôi đã không trả lời lại được vì tôi vẫn còn chìm đắm mãi trong giấc mơ vừa rồi, giấc mơ ngắn ngủi trong giờ ra chơi…

Khi tôi vừa thiếp đi vì mệt trong giờ ra chơi, tôi chợt mơ thấy bà nội, người bà thân yêu của mình. Bà thương tôi lắm, cho dù bà ở nhà chú bác cách xa nhà tôi nhưng cứ mỗi lần tôi đến thăm bà lại bà lại cho bánh cho kẹo rồi kể chuyện xưa cho tôi nghe. Vậy mà bà đã mất, mất do tuổi già – cái tuổi quy luật của cuộc đời. Tôi biết đó là chuyện thường tình, nhưng dù vậy tôi vẫn rất buồn và bệnh cả tuần liền ngay sau đó.

Tôi cứ ngỡ mình sẽ không thể gặp bà nữa, nhưng… tôi có nằm mơ không? Tôi thấy bà đang đứng trước mặt tôi, nở một nụ cười dịu hiền như ngày xưa. Tôi bàng hoàng trong giây lát, một cảm giác rất lạ tràn ngập trong lòng tôi, không phải là cảm giác sợ sệt khi bà đột nhiên xuất hiện, mà là sự hạnh phúc khó diễn tả thành lời. Hai tiếng “Bà! Bà!” vỡ òa trong nước mắt, tôi chạy vội đến rồi nhào vào lòng bà.

Bà vẫn thế, mặc chiếc áo bà ba nâu quen thuộc, nhưng trông bà hôm nay lại đẹp và rạng rỡ hơn mọi ngày. Tôi nằm trong bàn tay ấm áp của bà, cảm nhận sự trìu mến của bà khi bà vuốt ve mái tóc tôi. Tôi và bà muốn nói với nhau rất nhiều nhưng bà vẫn không nói tiếng nào, vậy nên tôi sẽ nói cho bà nghe. Tôi nói rất nhiều, nhiều đến mức tôi cứ tưởng bà vẫn chưa bao giờ mất, vẫn như ngày xưa mỗi khi bà nghe tôi kể nhiều chuyện thú vị gặp ở trường lớp vậy.

Được một lát, bà bỗng phẩy phẩy tay như muốn bảo tôi về. Nhưng tôi không muốn phải xa bà nhanh như vậy, cho nên tôi kéo tay áo bà, nhìn bà với vẻ cầu xin. Bà vẫn luôn không nỡ làm tôi thất vọng. Bà cười bất đắc dĩ, rồi nắm tay tôi dắt đi. Tôi không biết mình sẽ đi đâu, nhưng tôi vẫn vui vẻ nắm tay bà và bước. Đi được một lát, tôi chợt nhận ra những điều là lạ. Tôi đang bước trên những đám mây trắng bồng bềnh, mềm và xốp.

Dọc hai bên đường đi, có những loại hoa quả kì lạ đầy màu sắc, tỏa mùi thơm phức. Hàng cây bên đường vẫy vẫy cành chào tôi, dưới chân tôi có những con vật thật đáng yêu đang quấn quýt, còn có những tầng mây cao hơn nữa, kì lạ là những đám mây lại có hình tôi, hình bà, hình ba mẹ tôi, và cả hình chị tôi nữa. Đây có phải là thiên đường không? Tôi thích thú chỉ cho bà xem, bà nhìn theo rồi cười. Suốt cả quãng đường đi đều như vậy, tôi cứ chỉ cho bà nhìn, bà nhìn với một vẻ mặt rạng rỡ trông thật hạnh phúc và ấm áp biết dường nào. Tôi chỉ muốn con đường này kéo dài thêm, thêm nữa để…

Cuối cùng thì cũng đến nơi, trước mặt tôi hiện lên một căn nhà lớn, trông vừa quen vừa lạ. Quen vì nó trông rất giống nhà chú bác tôi, lạ là vì nó trông khang trang, đẹp và mới hơn nhiều. Bà chỉ vào căn nhà đó, tôi hiểu ý bà, thì ra là bà đang sống ở đây. Bước vào nhà, tôi ngửi thấy mùi bánh nướng quen thuộc. Quay sang nhìn bà, tôi thấy bà đang cầm chiếc bánh nướng thơm ngon mà lúc xưa bà vẫn hay làm cho tôi ăn. Không biết bà làm khi nào mà nhanh thế nhỉ? Chiếc bánh vẫn ngon như xưa, tôi thầm nghĩ một chiếc bánh sẽ không đủ tôi ăn mất.

Nhưng rồi tôi lại ngạc nhiên lần nữa, trông bánh nhỏ thế mà tôi ăn hoài vẫn không hết. Đợi đến lúc tôi no, chiếc bánh vẫn nguyên vẹn. Rồi bà lại “hô biến lần nữa”, lần này là li nước ép táo tôi thích nhất. Đợi tôi ăn no nê bà lại dắt tôi đi qua những căn nhà gần đó. Có rất nhiều người ở đây, ai thấy tôi và bà cũng đều cười vui vẻ chào đón, rồi cho tôi rất nhiều kẹo. Tôi đang rất vui vẻ thì bỗng bà kêu tôi lại rồi nói nhỏ nhẹ và chậm dãi:

–Cháu ở lại mạnh khỏe nhé, bà phải đi rồi. Nhớ phải gắng học, đừng để thầy cô, cha mẹ buồn lòng!

Nói rồi bà biến mất theo làn mây trắng. Tôi hốt hoảng nhìn quanh, không còn thấy bà, không còn những con người thân thiện đó nữa, cũng chẳng còn những ngôi nhà, những cảnh vật huyền ảo đẹp như ở cõi tiên nữa. Tôi la to “bà, bà ơi!” nhưng vẫn không thấy bà nữa. Bà đã thực sự đi rồi.

Tôi chợt tỉnh giấc, xung quanh tôi vẫn là cảnh vật quen thuộc trong lớp. Sau đó tôi lại thấy khuôn mặt lo lắng của bạn tôi. Bạn hỏi tôi làm sao vừa khóc vừa la hét thế kia, nhưng tôi không trả lời. Để lát nữa tôi sẽ giải thích với bạn sau vậy, còn bây giờ tôi vẫn đang tiếc nuối giấc mơ vừa rồi. Bà ơi, cháu hứa với bà, cháu sẽ cố gắng ngoan ngoãn học tập, để không phụ lòng tin của bà dành cho cháu. Nếu như bà đang ở trên thiên đường, bà hãy luôn dõi mắt nhìn cháu bà nhé!

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Bài Văn Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Xúc Động – Mẫu 6

Bài văn kể lại giấc mơ gặp lại bà xúc động đã để lại nhiều ấn tượng với người đọc bởi những cảm xúc sâu sắc.

Có những giấc mơ thật đẹp mà bạn chẳng bao giờ muốn thoát khỏi chúng. Và tôi cũng có một giấc mơ như vậy, giấc mơ được gặp lại bà làm tôi chẳng thể nào quên và nỗi nhớ bà càng trở nên da diết, khắc khoải hơn.

Còn nhớ hôm ấy là buổi trưa hè oi nóng, tôi không ngủ được nên đành lấy truyện ra đọc. Đọc xong cuốn Cô bé bán diêm, lòng tôi bất giác chùng xuống, có một nỗi buồn đang âm thầm xâm chiếm lấy tôi. Ngay lúc này tôi nhớ đến bà của tôi biết bao. Bà tôi đã mất cách đây ba năm, bà là người yêu thương, quan tâm và chăm sóc tôi nhiều nhất.

Mất bà để lại trong lòng tôi một khoảng trống lớn không thể lấp đầy. Tôi ước gì có thể gặp được bà dù chỉ một lần. Sống mũi tôi cay cay, nước mắt đầy ứ lên chỉ chờ tôi chớp mắt là trào ra. Tôi nức nở khóc vì nhớ bà và bỗng nhiên trong dòng nước mắt nhòe đi tôi thấy một dáng hình quen thuộc, một giọng nói thân thương:

-Nấm của bà sao mà khóc thế con? Con nín đi nào, kể xem ai đã bắt nạt Nấm.

Giọng bà, đúng là giọng của bà tôi rồi, tôi vừa hạnh phúc vừa lo sợ, đây là mơ hay là thực. Tôi lấy tay quẹt ngang mặt, lau những giọt nước mắt đang nhòe đẫm trên mi, tôi không thể tin vào mắt mình, đúng là bà của tôi đây rồi. Tôi chạy đến ôm chầm lấy bà và càng nức nở, khóc to hơn, tôi trách bà:

-Sao bà đi lâu thế? Mãi không về. Bà có biết con nhớ bà biết nhường nào không?

Bà nhẹ nhàng ôm tôi vào lòng, vẫn bàn tay khẳng khiu ấy bà vuốt nhẹ vào mái tóc tôi và dỗ dành: “Cháu cứ chăm chỉ học hành, nghe lời cha mẹ thì bà sẽ luôn luôn ở bên cháu”. Mùi trầu quen thuộc từ miệng bà phả ra thơm tho lạ thường. Hồi còn bé, tôi rất thích nhất là chuẩn bị trầu, cau cho bà, đứng cạnh bà hương trầu phả ra ngai ngái, thơm tho lạ thường.

Và sau mỗi lần chuẩn bị cho bà như vậy, bà sẽ kể cho tôi nghe một câu chuyện cổ tích thật hay. Tôi lớn lên trong vòng tay yêu thương cùng những câu chuyện cổ tích bà kể. Đã bao lâu rồi tôi không còn được cảm nhận những mùi hương thân thương, những câu chuyện cổ tích bà kể nữa. Tôi và bà ngồi xuống ghế, tôi bỗng chẳng biết nói gì, hỏi gì, chỉ muốn âu yếm nhìn bà mãi không thôi, để thỏa nỗi nhớ mong bà bấy lâu nay.

Tóc bà đã bạc đi nhiều, trên khuôn mặt nếp nhăn và những vết đồi mồi đã hằn rõ hơn, khuôn miệng món mém, bà đã thay đổi nhiều quá. Nhưng chỉ có duy nhất một thứ không thay đổi chính là đôi mắt hiền từ, nhân hậu và giọng nói ấm áp của bà. Bà mặc bộ quần áo bà ba màu tím, đã cũ đi nhiều, đây là bộ quần áo bà yêu thích nhất, bà vẫn thường để dành mặc nó vào những dịp đặc biệt nhất. Bà luôn trân trọng bộ quần áo đó và giữ gìn cẩn thận bởi đó là món quà ông đã tặng bà trước khi ông mất. Bà vẫn giản dị và hiền hậu như xưa.

Bà hỏi han tôi về tình hình học tập, về mọi vấn đề xung quanh cuộc sống của tôi. Bà vẫn vậy, vẫn luôn quan tâm và lắng nghe từng suy nghĩ, từng câu chuyện của tôi, để đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất. Tôi kể cho bà nghe mọi chuyện, như trút nỗi lòng, bởi biết bao lâu nay không còn ai đủ kiên nhẫn để nghe tôi kể nhiều đến vậy, nào là chuyện học hành vất vả, tôi bị điểm kém, bố mẹ ít quan tâm,…

Tôi kể hết cho bà nghe và bao nhiêu muộn phiền dường như tan biến. Bà chăm chú nghe và dặn tôi cố gắng học tập để cải thiện kết quả và thông cảm cho bố mẹ, vì công việc bận bịu mà đã có đôi lúc xao lãng không quan tâm được tôi. Tôi ôm chặt lấy bà, thầm cảm ơn bà đã luôn luôn hiểu tôi và bên tôi những lúc tôi cảm thấy chông chênh, trống trải nhất.

Bỗng tôi nghe tiếng gọi bên tai: “Nấm, dậy đi con, sao lại ngủ giữa ghế thế này”. Tôi vẫn ôm chặt lấy bà và nghĩ bà đang đùa mình. Nhưng tôi hốt hoảng nhận ra, giọng nói ấy cũng trầm ấm nhưng không phải giọng bà nó trong trẻo hơn, tôi mở choàng hai mắt và thấy mẹ đang ở cạnh tôi. Trời ơi! Hóa ra đó chỉ là giấc mơ, giấc mơ được gặp lại bà. Vậy mà sao nó lại chân thực đến thế. Giá mẹ về muộn một chút tôi đã có thể được ở bên bà lâu hơn. Tôi bật dậy, bần thần cả người và ôm lấy mẹ: “Mẹ ơi, con vừa được gặp bà, con nhớ bà quá”. Mẹ ôm tôi vào lòng, đôi bàn tay mềm mại xoa vào lưng dỗ dành tôi,…

Giấc mơ gặp bà thật ngắn ngủi, tôi ước gì ngày nào bà cũng trở về bên tôi để động viên, an ủi tôi. Nghe lời bà dặn, tôi tự hứa sẽ học tập thật chăm chỉ để cải thiện điểm số, sẽ giúp đỡ bố mẹ và thông cảm cho bố mẹ nhiều hơn trong những lúc bố mẹ bận rộn. Chỉ cần tôi học tốt và ngoan ngoãn nhất định bà sẽ lại về với tôi – như lời bà đã hứa.

Gửi đến bạn 🍃 Bài Văn Tả Mẹ 🍃 Tuyển Tập 15 Bài Văn Về Mẹ Hay Nhất

Bài Văn Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Đặc Sắc – Mẫu 7

Tham khảo bài văn kể lại giấc mơ gặp lại bà đặc sắc với những tình tiết giàu ý nghĩa.

“ À ơi … à ời…”

Tiếng hát ru ngọt ngào làm tôi tỉnh giấc. Ánh mặt trời không gay gắt nhưng cũng đủ làm tôi bị lóa. Dụi dụi đôi mắt, tôi nhận ra mình đang nằm trước hiên nhà, gối đầu lên đôi chân gầy gầy xương xương quen thuộc. “Là bà nội! Đúng là nội rồi!” –Tôi reo thầm rồi rụt rè ngước mắt lên. Trước mắt tôi là khuôn mặt hiền từ phúc hậu đang nhìn tôi đầy yêu thương trìu mến. Tôi choàng dậy, ôm chầm lấy nội mà nức nở:” Bà ơi! Cháu nhớ bà nhiều lắm”.

Đôi bàn tay đầy những vết chân chim vuốt ve mái tóc tôi:

-Cháu gái yêu của bà! Bà cũng rất nhớ con… Chà! Cháu gái của nội đã lớn thế này rồi ư?- Nội vừa nói, vừa đẩy tôi ra, lau nước mắt trên mặt tôi.

Tôi nhìn nội thật lâu. Vẫn là khuôn mặt hiền từ ấy. Vẫn là ánh mắt đong đầy yêu thương và những nếp đồi mồi trên đôi má, những vết tích của thời gian đời người vội vã qua đi kịp để lại. Mái tóc nội bác trắng như cước. Dường như tóc nội đã bạc đi nhiều hơn thuở tôi còn bé. Vẫn là chiếc áo cánh máu nâu giản dị, chiếc quần vải sờn màu đen đã bạc. Nhưng sao hôm nay tôi thấy nội tôi đẹp đế lạ. Vẫn là những nét đẹp của một người phụ nữ tần tảo một đời vì con vì cháu, nhưng lại được cộng hưởng thêm một điều gì nữa khiến trong mắt tôi nội đẹp như một bà tiên ban phép lạ cứu rỗi những mảnh đời.

-Để nội ngắm cháu gái của nội một chút nào! Vẫn cái trán bướng như ngày nào! Đôi mắt vẫn tinh nghịch như thuở con còn bé. Mái tóc đã để dài rồi này. Ngày còn nhỏ, cháu cứ đòi cắt tóc mãi thôi, chẳng bao giờ chịu mặc váy và cột tóc hai bên cả.- Nội cười âu yếm vuốt ve lên đôi má tôi- Cháu gái nội đã lớn thật rồi! Ra dáng một cô bé gái đáng yêu rồi!

-Mấy năm nội vắng nhà, mọi thứ đã thay đổi nhiều quá!-Nội đưa mắt nhìn xung quanh, giọng nói chứa chan điều gì như là tiếc nuối.

-Vâng ạ! Ba nói sửa sang lại nhà cửa để đón nội về nhà mà! Chiếc giường của nội vẫn ở đó. Nội thấy không?- Nói rồi tôi đưa tay về phía gian nhà trong- Còn nữa, cái chăn ngày trước nỗi vẫn dùng, bây giờ sưởi ấm con và em cu Tí mỗi đêm trời trở gió. Mọi thứ trong nhà vẫn bày trí y chang cách nội thường làm ngày trước. Thật may vì nội đã trở lại với chị em con và ba mẹ. Ba mẹ và em cu Tí khi về nhà chắc sẽ vui lắm!

Cứ thể tôi ngồi bên cạnh nội, kể cho nội nghe mọi thứ đã xảy ra trong mười năm qua, khi nội vắng nhà. Chuyện ở nhà, chuyện ở trường, tất cả những gì có thể nhớ, tôi đều lần lượt kể tỉ mỉ cho nội nghe. Đôi lúc, có những chỗ tôi chưa nhớ ra, nội lại nhắc tôi. Tôi lấy làm ngạc nhiên lắm. Tôi hỏi nội thì nội nói rằng ở một nơi nào đó, nội vẫn luôn dõi theo ba mẹ và chúng tôi.

Nhớ ngày còn bé, tôi vừa thường nhổ tóc sâu cho nội vừa nghe nội kể chuyện ngày xửa ngày xưa, những chuyện có thật và những chuyện cổ tích. Tôi bèn nảy ra sáng kiến vừa kể chuyện cho nội nghe vừa nhổ tóc sâu cho nội như ngày nào.

Mặt trời khuất bóng sau rặng tre, hoàng hôn buông xuống trên con xóm nhỏ. Nội nhắc tôi sắp đến giờ em cu Tí và ba má về nhà và hai bà cháu bắt đầu sửa soạn nấu bữa rồi dọn dẹp nhà cửa. Nếu ngày còn nhỏ, tôi chỉ chạy lăng xăng theo nội từ nhà sang bếp, từ bếp ra vườn thì bây giờ tôi đã có thể giúp nội nhặt rau, quét nhà. Nấu nước, thổi cơm xong, tôi cùng nội cho gà cho lợn ăn, rồi tưới rau, nhặt cỏ vườn.

Vừa làm, nội vừa kể cho tôi nghe những chuyện lý thú mà nội đã gặp khi vắng nhà. Xong xuôi, bà cháu tôi đợi đến khi trời tối rồi mà vẫn chưa thấy ba mẹ và em cu Tí về nhà. Bỗng cái Liên ở đầu làng chạy vào hớt hải báo tối nay ba mẹ và cu Tí sẽ đi về muộn, mẹ tôi nhắn nó lúc chiều mà đến giờ nó mới nhớ ra.

Tôi và nội cùng nhau ăn cơm tối. Đã lâu lắm rồi tôi mới được ăn lại món ăn mình yêu thích. Món canh củ mỡ mẹ tôi cũng nấu rất ngon, nhưng chỉ khi ăn món canh đó do nội làm tôi mới thấy đầy đủ hương vị. Có lẽ đó là một chút vị của tình yêu thương của người bà, một chút hương vị của sự chở che đùm bọc cho đứa cháu gái bé nhỏ, cộng với một chút hương vị của những kinh nghiệm và sự từng trải.

Sau bữa cơm, tôi nhận phần rửa chén và pha cho nội một chén trà gừng. Hai bà cháu tôi ngồi trước hiên nhà, trong cái gió mát lành của đêm hè, nội nhâm nhi chén trà gừng nóng, vuốt ve mái tóc tôi và lại kể tôi nghe những chuyện ngày xửa ngày xưa như ngày thơ bé… Và cứ thể, tôi đi vào giấc ngủ một cách bình yên và an tâm biết nhường nào!

-Mai! Dậy đi học đi con! Mặt trời sắp lên cao rồi đó!- Tiếng mẹ gọi làm tôi bừng tỉnh giấc.

Tôi choàng dậy, chạy từ sân vào bếp rồi lại ra vườn… “ Không có! Nội không có trở về! Thì ra đó chỉ là giấc mơ!” Tôi thầm nghĩ rồi chẳng hiểu sao nước mắt bắt đầu rơi lã chã. Ngồi bệt xuống tán cây nhãn khi xưa nội trồng, tôi bưng mặt khóc thút thít. Gió buổi sớm làm các tán cây xào xạc như gửi lời an ủi của nội tới tôi. Rồi như thực như mơ, tôi khẽ nghe trong tiếng lá “ Mạnh mẽ lên, cháu gái yêu của bà! Bà vẫn luôn dõi theo con! Bà yêu con!”

Thời gian thấm thoắt tựa thoi đưa. Đã mười năm kể từ ngày nội bỏ tôi ở lại và đi xa mãi mãi. Nội thường nói đời người ai mà chẳng phải trải qua sinh ly tử biệt và luôn nhắc nhở tôi không được buồn hay khóc quá nhiều khi một người mất đi, như vậy họ sẽ không đành lòng mà bước sang thế giới bên kia.

Nội thường hay bảo tôi rằng sự sống ở trần gian kết thúc là lúc cuộc sống ở một thế giới khác bắt đầu, một thế giới tốt đẹp hơn và tất cả mọi người đều được hạnh phúc. Tuy vậy, vẫn có những lúc nhớ nội không ngủ được. Nhớ vòng tay nội, nhớ những câu chuyện của nội, nhớ ánh mắt yêu thương trìu mến… Hãy trân trọng những giây phút mà ta có để ở bên và yêu thương gia đình của mình.

Gửi tặng bạn 💕 Bài Văn Tả Bố 💕 15 Bài Mẫu Tả Bố Ngắn Hay Hài Hước Nhất

Tập Làm Văn Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Ngắn Hay – Mẫu 8

Để làm bài tập làm văn kể lại giấc mơ gặp lại bà ngắn hay, các em học sinh có thể linh hoạt vận dụng cách viết súc tích và những tình tiết cô đọng, giàu ý nghĩa.

Giấc mơ là một trong những điều kì diệu mà cuộc sống mang lại cho chúng ta. Từ cái hôm mà tôi được gặp lại người bà kính yêu của mình trong mơ nay đã được hai tháng. Câu chuyện bắt đầu như sau:

Vào những ngày trời đông giá rét, từng cơn gió se lạnh luồn qua kẽ tóc, lùa qua mái tóc tôi khiến tôi không, tài nào học bài được. Trong lúc đang mơ màng với những dòng chữ trên vở thì bỗng nhiên tôi thấy một vầng hào quang bừng sáng lên trước mắt tôi. Khuất sau luồng sáng đó là một không gian xa lạ nhưng trông quen thuộc đến lạ thường. Trước mắt tôi là một bộ bàn ghế sờn cũ với những đồ dùng linh tinh trên bàn.

Trong lúc tôi vẫn còn ngỡ ngàng với khung cảnh đó thì bỗng nhiên tôi nghe thấy một tiếng gọi đến ấm lòng: “Văn ơi! Văn ơi!” Tôi vội vàng quay lại, tim tôi cứ như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực của mình, vẫn mái tóc dài xoăn đó, vẫn thân hình đầy đặn đó và đặc biệt là giọng nói trầm ấm khi gọi tên của tôi. Nhờ đó tôi đã nhận ra người bà kính yêu của mình. Bà tôi đã mất cách đây đã được bốn năm.

Mặc kệ mọi thứ xung quanh, tôi chạy hết sức đến bên bà và ôm chầm lấy bà. Miệng tôi thì lúc nào cũng gọi: “Bà ơi! Bà ơi!”. Bà cũng dang rộng đôi tay nhỏ bé của mình để ôm chặt lấy tôi. Môi tôi nghiến chặt, nước mắt tôi ứa ra khi một lần nữa được ôm ấp vào lòng bà. Đây là lần đầu tôi được ở bên bà sau bao tháng ngày xa cách và bây giờ tôi mới có dịp gặp lại. Mái tóc của bà thì cũng như bao người bà khác trắng muốt tựa như những áng mây. Những nếp nhăn của tháng ngày ròng rã nuôi con chăm cháu hiện rõ trên vầng trán và khóe mắt của bà.

Nhưng tôi chợt nhận ra một điều là nụ cười phúc hậu của bà thì vẫn như ngày nào. Cứ mỗi lần tôi thấy bà mỉm cười là biết bao phiền muộn, bực dọc đều tan biến. Lúc tôi vẫn đang ghì chặt lấy đôi bờ vai gầy guộc của bà thì bỗng nhiên bà cất giọng hỏi: “Dạo này cháu và gia đình thế nào?”. Tôi mỉm cười và đáp rằng: “Gia đình mình thì vẫn khỏe bà ạ! Chỉ có cháu là đang bù đầu vì đống bài vở thôi ạ!”. Bà mỉm cười như hiểu ý tôi và bảo: “Năm nay con phải cố gắng lên, thi chuyển cấp nhất định phải vào được trường chuyên đấy.”

Lúc đó, tôi chỉ biết cười trừ và gật đầu. Rồi sau đó, bà đòi xem tập vở của tôi như thế nào. Vào giây phút đó, tôi cứ như chỉ muốn trốn đi nơi khác vì sợ bà la. Chân mày bà nhíu lại, cau có và bà nói: “Một học sinh giỏi, chăm ngoan thì không bao giờ được viết bài một cách cẩu thả đâu cháu nhé!”. Chắc là do bà nhìn thấy những nét chữ nghuệch ngoạc, cẩu thả của tôi trên quyển vở trắng.

Nhưng nhờ câu nói của bà đã gợi nên những kỉ niệm khi xưa bà vẫn thường dạy tôi như thế. Tôi cảm thấy rất có lỗi với bà vì tôi đã không làm theo lời dạy của bà. Bà cũng chính là nguồn động viên lớn nhất của tôi trong những lần tôi rơi vào tuyệt vọng. Đang tận hưởng không khí vui vẻ bên bà thì bỗng nhiên tôi giật bắn người vì tiếng chuông đồng hồ đã điểm sáu giờ sáng. Giây phút đó sao tôi thấy hụt hẫng quá có lẽ tôi sẽ không còn dịp gặp bà trong giấc mơ nữa.

Từ giấc mơ đó, tôi học được rất nhiều bài học từ bà và có những lúc tôi tìm đến những giấc mơ để lạc quan và yêu đời hơn trong cuộc sống.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Bài Văn Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Chọn Lọc – Mẫu 9

Hình ảnh người bà thân thương luôn để lại nhiều dấu ấn đối với mỗi người. Tham khảo bài văn kể lại giấc mơ gặp lại bà chọn lọc dưới đây:

Đã bao giờ bạn tin rằng sau một giấc mơ những điều bạn hằng mong ước bấy lâu nay sẽ biến thành sự thật, y như một câu chuyện cổ tích chưa? Đã có lúc tôi rất tin vào điều đó và rồi lại phải thất vọng. Nhưng tôi luôn nhớ khoảnh khắc mà chỉ giấc mơ kì diệu mới đem đến cho tôi, như vừa mới xảy ra đây thôi.

Năm tôi học lớp năm, vào Tết năm ấy cũng là lúc bà tôi qua đời. Người bà mà tôi hằng kính yêu đã vĩnh biệt tôi trước khi kịp đón Tết cùng tôi. Tôi buồn bã vô cùng và tự nhủ sẽ không bao giờ tôi được đón một cái tết có bà bên cạnh nữa. Mấy năm sau vào lúc sắp sửa bốc mộ bà tôi và gần đến tết, lòng tôi lại bâng khuâng nhớ đến cái tết năm nào.

Tôi thắp một nén hương lên bàn thờ bà, hi vọng cháy bỏng được nhìn lại bà bên mâm cơm giao thừa lại bùng lên trong tôi, y như hồi còn nhỏ. Hôm đó là ngày 29 Tết, trước đúng một ngày vào cái năm buồn bã ấy, bà tôi mất. Tôi nghe mẹ đi ngủ sớm để ngày mai còn theo mẹ đi chợ. Lòng tôi chộn rộn mãi không sao ngủ được. Mắt tôi nhòa đi.

Tôi đang nằm trên chính chiếc giường mà bà tôi đã nằm ngày trước. Đến khi mẹ tôi tắt đèn đầu giường, tôi mới thiếp đi.

Một lúc sau có tiếng bước chân bên giường tôi, tôi choàng tỉnh dậy. Thật hay mơ đây, trước mắt tôi là người bà hiền hậu đã xa cách tôi bấy lâu nay. Bà bảo tôi dậy rửa mặt để đi cùng mẹ, sáng đó đã là ngày 30 Tết. Tôi ôm lấy bà, bảo sao bà đi lâu thế. Bà chỉ mỉm cười, lấy tay lau nước mắt cho tôi. Tôi nhìn bà không chớp mắt, vẫn dáng người cao cao như thế, vẫn khuôn mặt hồng hào, phúc hậu như xưa.

Mái tóc bà bạc trắng, tôi còn nhớ lúc bà ra đi tóc bà mới chỉ lốm đốm bạc. Bà tôi bận bộ áo bà ba màu ghi, tuy cũ mà phẳng phiu, trông bà thật đẹp lão. Tôi chưa được ngồi cùng bà lâu thì nghe tiếng mẹ gọi: “Con ơi mau đi chợ với mẹ, Tết đến rồi mà còn ngủ à?” – Tôi dạ và vội nói với bà: “Bà ơi bà ở nhà nhé! Bà chờ cháu về rồi dẫn cháu đi chơi bà nhé!”. Bà gật đầu, bảo tôi đi kẻo mẹ chờ.

Sau khi đi chợ xong, tôi chạy ù té vào phòng quên cả đặt thức ăn vào bếp. Nhìn thấy bà đang đọc sách, tôi mừng lắm. Bà bảo với tôi rằng bà sẽ dẫn tôi đi chợ Tết, chọn một cành đào thật đẹp về cắm trong nhà. Tôi mừng rỡ, tíu tít giục bà đi ngay. Bà vẫn nhớ ý thích của tôi như hồi tôi còn nhỏ. Bà chở tôi trên chiếc xe đạp cọc cạch bà vẫn thường đi.

Trên chiếc xe đạp này, đã bao lần bà đèo tôi đến nhà trẻ. Tôi sẽ nhớ mãi những giây phút ấy. Tôi cùng bà đi giữa phố phường, cảm thấy Tết năm nay nhộn nhịp hơn các năm trước. Phố xá đông nghìn nghịt, dường như ai ai cũng muốn ra đường để sắm sửa cho Tết.

Rồi hai bà cháu cũng đến được chợ hoa ngày Tết. Mới từ đầu vào tôi đã thấy tấp nập bao nhiêu là người, từ những cô gái đến những người phụ nữ lớn tuổi. Phải một lúc lâu sau, bà tôi mới gửi được xe và dẫn tôi đi xem cây cảnh. Chợ hoa ngày Tết mở ra trước mắt tôi vô số loài hoa rực rỡ khoe sắc. Nào là hoa lay-ơn, hoa thược dược, nào hoa cúc, hoa vi-ô-lét. Có những loài hoa tôi chưa biết tên, có những loài hoa tôi không hề biết. Bà tôi vốn là cô giáo dạy Sinh học nên chỉ cho tôi biết bao nhiêu là hoa thật độc đáo.

Vừa nghe bà nói vừa ngắm các loại hoa, tôi bỗng thấy mở mang thêm nhiều điều. Nhiều điều trước đây tôi thờ ơ giờ hiện lên rõ ràng trong trí óc tôi tựa như những bông hoa ngày càng tươi tắn, đầy sức sống hơn. Bà dẫn tôi xem hoa một lúc rồi cùng tôi chọn một cành đào ưng ý.

Tôi rất thích cành đào với đầy hoa màu hồng nở rộ. Nhưng bà tôi chỉ chọn một cành đào mới chớm nở vài ba bông hoa, còn lại là biết bao nụ hoa xanh mướt và những lá non. Bà bảo với tôi rằng, tuy bây giờ cành đào không đẹp nhưng chỉ một hai hôm sau Tết đào sẽ nở đầy hoa rất đẹp và lâu tan. Tôi mới vỡ lẽ cành đào ấy bây giờ đây ẩn chứa bao điều đẹp đẽ với tôi và bà trở thành một bà tiên hiểu tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Tôi giữ sự ngưỡng mộ ấy như hồi thơ bé, bà như người thầy giáo mở ra cho tôi bao điều lí thú để tôi khám phá. Và bà đã thay mẹ tôi dạy tôi học khi còn tiểu học. Bà cháu tôi ra về. Tôi ngồi sau giữ cành đào còn bà mải miết đạp xe về đến nhà, tôi khoe ngay cánh đào, bà bảo có cành đào nhiều lộc này, Tết năm nay sẽ vui lắm đây. Bà chỉ mỉm cười, nụ cười đồng tình lẫn niềm vui rạng rỡ. Đêm đến, gia đình tôi sum họp quanh mâm cơm giao thừa. Tôi hạnh phúc biết nhường nào bởi có bà tôi bên cạnh, bà không xa tôi nữa.

Chỉ còn ba tiếng nữa là đến giao thừa, tôi chỉ mong được sống mãi những giờ phút này, mong thời gian đừng trôi quá nhanh để luôn có tình yêu thương của mọi người trọn vẹn bên tôi. Tôi cũng thầm hứa với bản thân sẽ mãi ngoan ngoãn như hôm nay để bà khỏi phiền lòng. Vậy mà sao ngày hôm nay qua thật mau. Đã đến giao thừa rồi. bà vuốt lên mái tóc tôi, bảo tôi ở nhà, bà sẽ hái lộc đầu năm mới cho tôi. Tôi dạ và hứa sẽ thức đợi bà về.

Bà đi rồi tôi cố thức, nhưng sao cơn buồn ngủ cứ kéo đến, kéo sụp hai mí mắt tôi lại. Tôi thiếp đi lúc nào không biết. Tôi nghe thấy những tiếng gọi rồi tiếng lịch kịch. Tôi mở mắt choàng dậy. Bây giờ đã sáng rồi sao? Tôi ngạc nhiên quá. Tôi nháo nhác tìm bà mà không thấy đâu Thật kì lạ, mới lúc trước tôi còn mường tượng bàn tay khẳng khiu bà đặt lên đầu tôi cơ mà.

Tôi xem lại lịch, hôm nay là ngày ba mươi Tết. Tôi òa khóc, vậy đó chỉ là một giấc mơ. Giấc mơ quá thực khiến tôi hụt hẫng và buồn rầu. Bà tôi đã ra đi thật chứ không về lại với tôi như tôi tưởng. Tôi nuối tiếc giấc mơ hạnh phúc. Tôi thầm tự hỏi: Liệu trong mơ nếu tôi thức chờ bà, tôi có gặp lại bà không? Nhưng cuộc sống không dừng lại để tôi nuối tiếc, tôi chuẩn bị quần áo đi chợ cùng mẹ. Tôi có kể lại cho mẹ giấc mơ, mẹ chỉ im lặng, chắc tâm trạng mẹ khó có thể nói thành lời.

Giấc mơ chỉ là sự mong ước tưởng tượng, chuyện cổ tích vẫn là chuyện cổ tích. Tôi sẽ vẫn nuối tiếc nhưng chỉ là nhỏ nhoi thôi. Tôi đã học được nhiều điều từ giấc mơ ấy, học được niềm tin và hi vọng và cả nỗ lực cố gắng cho giấc mơ của chính mình.

Gửi đến bạn 🍃 Bài Văn Tả Ông Nội Của Em 🍃 15 Bài Văn Hay Đạt Điểm 10

Bài Văn Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Giàu Cảm Xúc – Mẫu 10

Những kỷ niệm thật đẹp của tuổi thơ gắn bó bên bà đã được tái hiện trong bài văn kể lại giấc mơ gặp lại bà giàu cảm xúc sau đây:

Sau kì thi căng thẳng, lần đầu tiên trong hai tuần qua tôi đi ngủ sớm hơn mười giờ, vốn đã mệt, tôi ngủ ngay lập tức mà không trằn trọc như mọi khi, và giấc mơ cũng đến nhanh như giấc ngủ vậy. Trong mơ, tôi được gặp lại bà nội, người thân thiết mà tôi đã xa cách lâu ngày. Đây thực sự là một giấc mơ đẹp và gây xúc động cho tôi.

Bà nội tôi đã qua đời được ba năm, cho đến tận bây giờ, tôi vẫn chỉ muốn tin rằng bà chỉ là đã đi đâu đó xa lắm chứ không muốn tin rằng bà mãi mãi rời xa thế gian này. Người ta vẫn hay nói, nếu lòng luôn nghĩ về một người nào đó, trong mơ sẽ gặp được người ấy và sau ba năm, tôi đã có giấc mơ đẹp về bà.

Trong mơ, tôi chỉ nhớ rằng mình xuất hiện trong ngôi nhà cũ của bà ở quê, có một mảnh vườn nhỏ bên cạnh bờ sông. Tôi cứ bất giác bước đi theo linh tính qua làn sương mờ đi tiếp vào vườn và như muốn tìm lại tuổi thơ khi tôi chơi đùa ở đây ngày còn bé nhỏ ngây thơ. Tôi cứ thế đi, đi mãi mà tưởng như mảnh vườn nhỏ bé không biết từ lúc nào biến thành mê cung rộng lớn mãi không thấy đường ra.

Trong màn sương mù ảo ảnh, đôi chân tôi cứ cất bước và chợt sững lại khi thoáng thấy hình ảnh quen thuộc. Bên gốc cây dừa, hình dáng quen thân thương hiện ra khiến cho trái tim tôi vỡ òa vì vui sướng, đó là bà nội. Vẫn y như ngày nào, bà ngồi dưới gốc dừa khoan thai độ lượng như một bà tiên với giỏ len đan trên tay. Mái tóc bạc phơ của bà càng khiến cho tôi liên tưởng đến những câu chuyện cổ tích mà trước kia bà hay kể.

Như chừng thấy tôi, bà ngẩng lên, nở một nụ cười hiền từ như một vị thánh, bà dang hai tay ra như chờ đón tôi vào lòng. Trong lòng tôi bấy giờ chẳng còn điều gì ngoài khao khát được vỗ về chở che của một đứa cháu xa cách bà kính yêu của mình đã lâu. Tôi liền chạy nhanh tới ôm chầm lấy bà để bà che chở, vuốt ve với những dòng nước mắt hạnh phúc. Thấy tôi xúc động, bà vuốt mái tóc tôi:

-Cháu ngoan, đừng khóc, bà về rồi đây mà.

Nghe được những lời này, tôi lại càng khó kiềm chế trái tim xúc động của mình nhưng rồi cũng quệt nước mắt, ngẩng đầu nhìn bà và cười trong niềm hạnh phúc lấp lánh. Bà vẫn y như ngày còn ở với tôi, hay thích đan len bên gốc dừa và quàng chiếc khăn màu nâu sáng. Vậy là trong lòng bà, bà hỏi tôi về chuyện học tập, về cha, về mẹ, rồi bà lại dặn tôi phải học hành chăm chỉ, nghe lời bố mẹ, lớn lên nhất định phải thành người tốt, nhưng tôi chỉ trả lời qua loa rồi cứ thế cuộn mình trong vòng tay yêu thương của bà mà tận hưởng sự hạnh phúc.

Bà ôm tôi thật chặt, âu yếm vuốt ve, hôn vào má, vào trán vào tóc tôi như những ngày tôi còn thơ dại. Chợt tôi nhớ đến những tháng ngày trước đây, bà hay kể chuyện cho tôi nghe và tôi muốn nghe lại giọng kể ấy:

-Bà ơi, bà kể chuyện cháu nghe, bà nhé.

Đáp lại tôi, bà nở một nụ cười đẹp như bà tiên rồi giọng bà vang lên trong không gian huyền bí của sương mờ và khói bay. Vẫn là giọng kể truyền cảm ngày nào, giống cái ngày còn bé, đã đưa tôi vào những giấc mơ đẹp nhất. Câu chuyện mà bà kể tôi đã nghe không biết bao nhiêu lần nhưng đều không thấy chán, và đặc biệt ngay lúc này đây, tôi còn thấy cả sự thiêng liêng diệu kì trong từng nhịp ngắt của bà, bà ơi, ước gì cháu được mãi nghe bà kể những câu chuyện như vậy trước khi đi vào giấc ngủ!

Nhưng chưa kịp nghe hết câu chuyện, giọng kể của bà đã đưa tôi về với hiện tại, tôi choàng tỉnh do tiếng chuông đồng hồ báo thức và tôi nhận ra đó chỉ là một giấc mơ. Một giấc mơ đẹp tuyệt vời vì tôi được gặp bà nội.

Giấc mơ ấy tôi vẫn còn nhớ từng chi tiết nhỏ vì đó là giấc mơ xúc động nhất đời tôi. Giấc mơ làm tôi thêm nhớ bà nhưng cũng đem lại cho tôi động lực trong cuộc sống vì lời hứa với bà sẽ chăm ngoan học giỏi để trở thành người có ích. Và tôi mong mình có thể có thêm nhiều giấc mơ đẹp như vậy nữa!

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tả Ông Ngoại Của Em 🌼 15 Bài Văn Tả Hay Nhất Điểm 10

Bài Văn Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Đạt Điểm Cao – Mẫu 11

Đón đọc bài văn kể lại giấc mơ gặp lại bà đạt điểm cao giúp các em học sinh tham khảo được những ý văn hay.

Cầm đề bài tập làm văn yêu cầu viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 trong tay, tôi thật sự lo lắng vì không biết làm bài tập đó như thế nào. Cô giáo cho đề bài Kể về bà của em và hẹn ngày mai phải nộp. Bà tôi ra đi từ lúc tôi chưa lọt lòng mẹ nên bà tôi ra sao, tính tình thế nào, giọng nói ra làm sao,… tôi đều không biết.

Cơn gió thổi nhè nhẹ, bầu trời trong xanh, ngồi trước bàn học tôi cứ miên man suy nghĩ đến hình phạt mà bố mẹ sẽ dành cho tôi khi bị điểm kém. Thế rồi, không biết từ lúc nào, tôi ngủ thiếp đi mất và có một giấc mơ tuyệt đẹp. Trong mơ, tôi thấy mình được gặp lại bà và được nghe bà kể rất nhiều chuyện mà tôi chưa biết.

Trong giấc mơ, tôi thấy mình đang ở trong ngôi nhà của bà ngày trước. Tất cả đồ đạc đều gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Ngoài sân có một bóng người gầy gầy, xương xương, lưng cũng đã công thế nhưng dáng vẫn còn nhanh nhẹn lắm. Tôi chạy vội ra sân và không biết đó là ai. Nghe thấy tiếng chân chạy, người đó quay lại. Điều bất ngờ nhất là khi quay người lại, tôi chợt reo lên vui sướng: Bà, bà ơi. Đúng, đó là bà tôi, người bà mà tôi luôn yêu quý cho dù chưa một lần gặp mặt.

Tôi chỉ biết bà qua tấm ảnh mà bố cho tôi xem. Bà thấp, nhỏ người, khuôn mặt rạn vết chân chim của bao thời gian vất vả. Đôi mắt đã không còn vẻ sáng ngời mà nó đã trở nên mờ nhoà. Mái tóc bà bạc trắng, được vấn lên gọn gàng. Khi nghe thấy tiếng reo của tôi, bà xoa đầu tôi và bảo: Vào trong nhà đi cháu, ngoài này nắng to lắm., vào đi không lại ốm. Giọng bà mang đậm chất của quê tôi – vùng quê Nam Định nhưng ấm áp lạ lùng.

Tôi ngoan ngoãn nghe theo lời bà, chạy vào trong nhà. Một lát sau, bà cũng vào và bảo: Lâu lắm rồi cháu mới về chơi với bà được một hôm nhỉ? Tôi cười và nói: Cháu cũng muốn về lắm nhưng chẳng có thời gian. Bà cười hiền từ, đôi mắt nhìn tôi âu yếm: Cô học cho giỏi rồi sau này bà sẽ lên chơi với cháu thường xuyên hơn. Tôi dựa đầu vào vai bà mà cảm thấy trong lòng mình một niềm vui khôn xiết. Giọng bà chợt ngậm ngùi: Thời gian trôi qua nhanh thật, mới ngày nào còn bé tí cứ khóc suốt ngày nhưng được cái nhanh nín. Thế mà bây giờ đã… Bà bỏ lửng câu nói rồi thở dài.

Tôi bỗng thầm ước mình có thể bé đi được để bà có thể dẫn đi chơi, được bà mua kẹo cho sau mỗi lần bà đi chợ về. Nước mắt tôi chợt chảy ra giàn giụa. Bà cười, lau nước mắt cho tôi rồi nói: Lớn tướng rồi mà còn khóc nhè như trẻ con thế. Tôi ôm chặt lấy bà mà thấy chưa bao giờ hạnh phúc như lúc này.

Suốt cả ngày hôm đó, tôi cứ bám lấy bà như cái đuôi. Bà đi xuống bếp tôi cũng di theo, bà ra vườn tôi cũng chẳng rời nửa bước, ngoài vườn, cây cối xum xuê, trĩu trịt quả. Tôi với một quả ổi, gặm thấy ngon hơn những quả ổi mà mẹ mua ở chợ. Bà cười nheo nheo mắt và nói: Cả vườn cây này bà trồng dành cả cho cháu. Người ta cũng tới mấy lần muốn mua hoa quả đấy nhưng bù không muốn vì sợ cháu về lại không có cái gì ăn…

Hơn lúc nào hết, tôi cảm nhận được tình yêu thương của bà dành cho tôi. Lúc đó tôi chỉ muốn nói thật to: Bà ơi, cháu yêu bà lắm nhưng lại thấy nghẹn ngào không nói được thành lời. Trong lòng tôi, tôi chỉ muốn thời gian ngừng trôi để cho tôi luôn được sống trong sự chở che, yêu thương của bà dành cho tôi. Lúc ăn cơm, bà chẳng ăn mấy, chỉ chăm chăm gắp hết cho tôi. Vừa gắp cho tôi, bà vừa nói: Món này bà biết cháu thích ăn nhất nên bà làm. Ăn nhiều vào cho chóng lớn.

Tôi ước rằng tuần nào mình cũng được gặp lại bà trong giấc mơ. Những người thân đã xa ta, có thể là xa mãi mãi nhưng họ vẫn luôn hiện hữu bên ta. Dù chỉ là trong những giấc mơ thì ta vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc, có một sự động viên, an ủi lớn lao. Bà ơi, bà có nghe thấy cháu nói gì không? Dẫu bà có ở chốn thiên đường hay hư vô cháu vẫn luôn muốn nói rằng: Bà ơi, cháu yêu bà nhiều lắm! Bà sẽ mãi mãi là thiên thần hộ mệnh tuyệt vời và thân thương nhất của cháu!

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Bài Văn Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Học Sinh Giỏi – Mẫu 12

Bài văn kể lại giấc mơ gặp lại bà học sinh giỏi nhận được những đánh giá cao nhờ vào văn phong hay và cách xây dựng tình tiết cũng như nhân vật đặc sắc.

Bà tôi váy đụp áo thâm
Nón mê bà đội quanh năm ngoài đồng
Như con cò trắng ven sông
Hai vai gánh nặng lo chồng nuôi con

Đọc những câu thơ ấy, tôi lại thấy nhớ bà ngoại – người phụ nữ tảo tần, mưa nắng và hiền từ của tôi. Đã có lần, tôi nằm mơ và tôi được gặp lại bà, trò chuyện và làm nũng trong vòng tay của bà.

Hôm ấy tôi thức muộn để học bài. Nhưng đêm vắng thanh tĩnh quá, hai mắt tôi nhìn đống chữ nhảy múa trên trang sách và díp lại, và tôi cũng không biết mình thiếp đi lúc nào. Đang lúc mơ màng, tôi thấy mình được một bàn tay nhẹ nhàng lay tỉnh. Hé đôi mắt ra nhìn, tôi giật mình và tỉnh dậy luôn. Vì người đang ngồi trước mặt không ai khác chính là bà ngoại – người bà đã mất từ lâu của tôi. Bà tôi đang nhìn tôi bằng ánh mắt hiền từ, với nụ cười ấm áp. Đúng như trong trí nhớ của tôi. Tôi gọi mà giọng nghẹn ngào:

-Bà, bà ơi!!!

Bà xoa nhẹ đầu tôi rồi cười:

-Bà đây, lớn rồi còn khóc gì nữa?

Tôi nhào vào lòng bà, hít hà mùi hương quen thuộc. Bà tôi mất khi bà ngoài 70, khi ấy tôi mới lên lớp sáu. Khi ấy mái tóc của bà đã bạc trắng. Dù cuộc sống đã hiện đại hơn nhưng bà ngoại tôi vẫn giữ nếp sống của mình như thời còn con gái. Bà gội đầu bằng nước bồ kết, hương nhu và lá bưởi. Nên dù mái tóc bà bạc trắng nhưng vẫn rất dày, chắc khỏe. Mỗi sáng bà sẽ ngồi trước hiên nhà để chải tóc và vấn lại gọn gàng bằng một chiếc mấn bà tự may.

Đến tận bây giờ, tôi vẫn còn nhớ như in hình ảnh ấy. Làn da của bà nhăn nheo, xuất hiện những chấm đồi mồi đặc trưng của người già. Cái miệng móm mém nhai trầu, thỉnh thoảng bà lại rút chiếc túi nhỏ bên hông để bỏ thêm thuốc lào hoặc chút vôi vào để miếng trầu thêm cay, thêm đậm đà. Tôi là cháu út trong nhà nên chắc vì thế mà bà yêu chiều tôi nhất. Tôi hay được bà bế để ngồi lên đùi, âu yếm rồi kể chuyện cho tôi nghe. Những câu chuyện cổ tích mà bà kể đều là những câu chuyện tôi đã nghe đi nghe lại hàng trăm lần, nhưng mỗi lần nghe bà kể lại, tôi đều thấy thích thú vô cùng.

Tôi ôm bà thật chặt, vùi mặt vào lòng bà nũng nịu, vì đã lâu lắm rồi, tôi không còn được như thế nữa. Tôi hỏi bà:

-Bà ơi, bà đã đi đâu thế? Cháu vẫn đợi bà về kể chuyện cho cháu nghe đấy.

-Bà đã đến một nơi xa lắm – bà đáp, không có bà ở nhà, cháu có học hành và nghe lời bố mẹ không?

-Cháu có bà ạ. Nhưng bố mẹ bận bịu, không ai chịu ngồi kể chuyện cho cháu nghe cả – tôi đáp lại bà, giọng ỉu xìu.

Bà ôm ấy tôi, vỗ nhè nhẹ vào lưng tôi rồi thủ thì:

-Bố mẹ bận bịu cũng vì muốn cháu có cuộc sống tốt hơn thôi, không được trách móc bố mẹ như thế. Bà biết cháu là một cô bé nhạy cảm, sống nội tâm nhưng cháu ạ, có ai cứ bé mãi được đâu.

-Năm nay cháu lên lớp 9 rồi, bài vở nhiều, cháu mệt lắm bà ạ. Cháu chẳng muốn lớn, cứ muốn bé mãi thế này thôi. Cứ muốn ở mãi cùng bà thế này thôi.

Bà vỗ nhẹ vào mông tôi, như cách đánh yêu mà bà vẫn làm khi tôi còn bé:

-Con bé này, không được thế. Bà biết cháu mệt mỏi, nhưng cố gắng một chút nữa là được. Nếu mệt mỏi quá thì thôi. Cháu giữ gìn sức khỏe. Làm những điều cháu thích mới là điều quan trọng nhất. Nhớ chưa? Nhớ là dù cháu có đi đâu, làm gì thì bà vẫn luôn ở bên cạnh và ủng hộ cháu…

Tôi cứ nằm trong lòng bà như thế, hai bà cháu cứ thủ thỉ trò chuyện. Mãi cho đến khi tôi thấy cánh tay người lay tôi dậy, tôi mới giật mình. Tôi bật dậy, ngơ ngác nhìn xung quanh. Không phải tôi đang ngồi trước hiên nhà đầy nắng mà đang ngồi trong phòng mình, trên chiếc bàn học, chỉ là tôi ngủ gục rồi nằm mộng gặp lại được bà thôi. Người vừa lay tôi tỉnh là mẹ tôi. Mẹ vừa mới đi làm ca đêm về thấy tôi ngủ quên trên bàn nên mới vào gọi tôi tỉnh dậy. Tôi nhìn thấy đôi mắt mẹ sao giống đôi mắt của bà ngoại đến thế…

Bà ơi, cháu sẽ cố gắng học hành thật chăm chỉ và làm những gì cháu thích. Bởi cháu biết là, dù cháu có làm gì đi nữa thì bà vẫn sẽ luôn ở bên cạnh và ủng hộ cháu.

Giới thiệu đến bạn 🌟 Tả Người Thân 🌟 15 Bài Văn Tả Về Người Thân Hay Nhất

Bài Văn Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Luyện Viết – Mẫu 13

Bài văn kể lại giấc mơ gặp lại bà luyện viết sẽ giúp các em học sinh nắm được thuần thục cách làm văn tự sự kết hợp với các yếu tố miêu tả và biểu cảm.

“Meo, meo, meo” – tiếng kêu của chú mèo con đã làm tôi chợt tỉnh giấc. Thì ra tôi đã ngủ thiếp đi khi đang chật vật với đống bài tập để kiểm tra một tiết của ngày hôm qua. Lúc tôi ngủ thiếp đi thì tôi đã rơi vào một giấc mơ. Một giấc mơ mà tôi sẽ không bao giờ quên được.

Lạc vào một khoảng không vô định, tôi ngỡ ngàng khi thấy mình bay giữa đám mây hồng và trước mắt tôi là một thứ ánh sáng lóe lên như một cánh cổng muốn đưa tôi đi vào một nơi nào đó. Qua khỏi cánh cổng ấy rồi thì tôi phát hiện ra mình đang đứng trước một ngôi nhà. Ngôi nhà này chẳng được khang trang mấy, cánh cửa bằng sắt thì bị rỉ, mái ngói ngôi nhà thì đã bị bể đôi chỗ, lớp sơn đã bong tróc hết để lại một bức tường vôi trắng nhưng dường như đã bị ố theo thời gian.

Thế rồi tôi thử gõ cửa nhưng ngạc nhiên là cánh cửa không khóa càng ngạc nhiên hơn khi cái bầu không khí ấm áp, thân quen đến lạ thường bao phủ khắp người khi tôi tiến vào trong. Đưa mắt đảo qua một vòng ngôi nhà thì tôi nhận ra: “A! thì ra đây là nhà bà nội” vì tôi ở với nội khi còn bé nên mọi thứ về căn nhà này đã để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm trí tôi. Nhưng hình ảnh của người bà đáng kính của tôi làm sao tôi có thể quên được.

Và rồi tôi bắt gặp một dáng người gầy gầy, hơi còng; đầu tóc bạc phơ, da thì nhăn nheo, trên mặt có không ít vết chân chim. Chợt người đó cất lên một giọng nói ấm áp đến lạ thường. “Này, cu cậu đừng có đừng ngoài nắng kẻo bệnh bây giờ”. Nhìn gần hơn chút nữa thì tôi không thể nhầm lẫn vào đâu được nữa. Đó chính là bà nội tôi. Tôi chạy tới ôm chầm lấy bà ngay. Bà vừa đánh yêu vào má tôi vừa nói: “Cái thằng này làm như lâu lắm không được gặp bà vậy”. Chỉ cây nói đó thôi mà cũng đã làm tôi muốn ứa hai hàng nước mắt rồi.

Làm sao tôi có thể quên được tiếng ru của bà lúc còn bé, những lúc bà đi chợ về tôi được bà cho biết bao là quà, bánh; lại nữa; những lúc đau ốm bà là người luôn kề bên tôi, chăm sóc tôi rất nhiều. Tất cả những kí ức ấy chỉ trong khoảnh khắc nó như ùa về hết trong tâm trí tôi. Thế rồi bà nắm tay tôi, dẫn tôi vào trong. Cái cảm giác được đôi bàn tay gầy gầy, xương xương ấy nắm lấy dâng lên trong tôi một cảm xúc khó tả. Bà dắt tôi ra sau vườn.

Trước mắt tôi cứ như một câu chuyện cổ tích vậy. Cây nào cây nấy đều đã to lớn và trĩu quả. Nhớ lúc nhỏ tôi hay đòi bà bế lên để có thể hái một mình rồi. Tôi đưa tay lên, hái xuống những trái ngon và chín: nào là cam, quýt, chôm chôm, chanh, mít,…Tất cả chúng gợi nhớ cho tôi về lúc nhỏ. Thế là vừa hái xuống xong tôi vội đem khoe bà như thế đây là việc làm đầu tiên của tôi vậy. Đến giờ cơm, bà đã bày sẵn nhứng món ăn do chính tay bà làm lên chiếc bàn gỗ. Tôi phụ bà dọn cơm, vừa dọn tôi vừa trò chuyện cùng bà. Bà hỏi tôi:

– Mấy bữa nay, việc học hành của cháu bà sao rồi?

– Vâng, cháu đã đạt được danh hiệu học sinh giỏi vào cuối năm đấy bà ạ! – Tôi hí hửng khoe với bà.

– Cháu bà giống bố mày ghê nhỉ, hồi đó bố mày cũng học giỏi lắm đấy, giáng mà nối nghiệp cha mi nhé! – Bà tôi đáp với vẻ mặt vui mừng, có đôi chút tự hào.

Tôi “dạ” một tiếng thật lớn. Thế rồi bữa cơm cũng đã dọn xong, tôi bắc ghế mời bà ngồi. Trên bàn ăn hôm nay toàn là món khoái khẩu của tôi, nào là: gà luộc, rau muống xào, cháo đậu xanh. Tôi chưa kịp mời bà dùng bữa thì bà đã gắp miếng thịt cho vào chén của tôi rồi: “Này này, giáng mà ăn cho nhiều vô, học cho giỏi để sau này còn về chơi với bà nữa nhé!”. Nghe câu nói thân thương này của bà, tôi bỗng muốn khóc và chạy đến ôm bà ngay. Lúc nào cũng vậy cả, tôi lúc nào cũng ham chơi. Ít khi được ôm ấp trọn vẹn trong vòng tay của bà, vậy mà bà lúc nào cũng nghĩ cho tôi đến từng miếng ăn, từng giấc ngủ.

Tất cả những điều bà làm dường như chỉ để cho tôi có một cuộc sống yên bình và thật sung sướng. Vừa ăn tôi vừa cảm nhận, cảm nhận được vị ngon, sự yêu thương của bà qua từng món ăn mà bà đã tự tay làm cho tôi. Nhưng bà bỗng dừng đũa và nói với tôi rằng: “Sau này cháu phải nghe lời ba mẹ cố gắng mà học tập để có một cuộc sống sung sướng nhé!”.

Nói đoạn rồi bỗng nhiên những đám mây hồng ban nãy bỗng nhiên che kín cả căn phòng và rồi hình ảnh của người bà kính yêu của tôi mờ dần, mờ dần. Lúc đó tôi chạy lại ôm lấy bà và la lên: “Bà ơi, bà đừng đi, cháu yêu bà lắm”. Nhưng đã quá muộn, hình ảnh của bà mờ hẳn đi trước mắt tôi.

“Meo, meo, meo” chính là tiếng chú mèo con đó đang cào nhẹ vào mặt tôi làm tôi chợt tỉnh giấc. Thì ra chỉ là giấc mơ. Một giấc mơ đẹp nhất của tôi. Tôi mong rằng tôi có thể được gặp lại bà vào giấc mơ của mình nữa để tôi có thể ở cùng bà được lâu hơn, được ngắm mãi hình ảnh của bà.

Tiếp theo, xem nhiều hơn 🌹 Kể Về 1 Lần Mắc Lỗi Khiến Thầy Cô Buồn 🌹 15 Bài Hay Nhất

Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Người Bà Của Em – Mẫu 14

Bài văn kể lại giấc mơ gặp lại người bà của em sẽ là một chủ đề ý nghĩa cho phép các em học sinh bày tỏ những tình cảm và tâm tư của mình dành cho người bà thân thương.

“Cô bé đốt cả bao diêm, ngọn lửa bùng cháy, người bà xuất hiện, nhẹ nhàng ôm cô bé vào lòng”. Hôm nay học bài “cô bé bán diêm”, tôi không thể nào quên được hình ảnh cuộc hội ngộ giữa cô bé khốn khổ với người bà yêu quý của mình. Tôi bâng khuâng nghĩ đến người bà của mình, người mà tôi đã không còn được gặp từ 2 năm trước. Tôi đem nỗi nhớ ấy cả vào trong giấc mơ, đêm ấy, tôi đã được gặp lại người bà mà tôi vẫn hằng nhớ mong.

Trong giấc mơ, tôi thấy mình đi lạc vào giữa một cánh rừng đầy hoa thơm, cỏ lạ, nơi có một căn nhà nhỏ bằng gỗ rất giống căn nhà bà tôi khi xưa, căn nhà có chiếc cổng màu xanh đã hoen gỉ, có vườn hoa trước nhà, có chú chó Bông màu trắng rất hiền. Mở cánh cổng cót két, tôi thấy người bà thương nhớ của tôi bao năm tay cầm cây kéo tỉa hoa, miệng tươi cười gọi tôi âu yếm “ồ cháu yêu của ba lại đây bà cho xem bông hoa này đẹp quá”.

Vẫn là nụ cười ấy, ánh mắt ấy, giọng nói ấy, âm trầm như đầy tình cảm. Mái tóc bà bạc phơ nhưng vẫn còn rất dày được búi gọn sau gáy. Bộ quần áo nâu sồng màu chay tịnh khiến không biết bao nhiêu lần tôi đã ngỡ bà là bà tiên hiện lên che chở cuộc đời tôi. Đến ngày bà mất, tôi mới biết, chẳng có thần linh tiên phật nào hết, bà mãi mãi chỉ là bà của tôi. Bao lần tôi giận dỗi bà, trách bà vì bà không bênh tôi khi ba tôi mắng, không mua kẹo cho tôi mỗi lần chợ về,…

Còn bây giờ, muốn trách, muốn giận cũng không cách nào được nữa. Cảm xúc trào dâng, giọng nói quen thuộc của bà quanh quẩn, nụ cười của bà ấm áp, đôi mắt của bà tươi sáng, tôi không kìm lại được chạy tới ôm bà thật chặt, khóc nức nở mà nói với bà rằng tôi nhớ bà, rằng sao bà không về với tôi, rằng tôi không cho bà đi nữa. Bà vẫn cười thật hiền từ, nhẹ nhàng ôm tôi, đôi tay nhăn nhoe đồi mồi vuốt tóc tôi, dỗ dành tôi nín khóc. Đã lâu lắm rồi tôi không được ôm bà khóc như vậy, đã lâu lắm rồi tôi không cảm nhận được mùi hương dịu nhẹ trên cơ thế bà.

Bà dắt tôi vào nhà, cảnh vật trong nhà vẫn thế, vẫn là bức tranh đại gia đình rất lớn treo bệ vệ trên tường phòng khách, vẫn là chiếc giường nhỏ của Bông với tấm nệm do chính bà khâu, vẫn là con lật đật yêu thích nhất của tôi. Khung cảnh này là nhà tôi 2 năm trước, bây giờ mọi thứ vẫn thế nhưng không có bà, cảm giác lạnh vắng hơn nhiều. Bà kéo tôi lại giường, chải lại mớ tóc rối bù cho tôi, rồi tết đuôi sam thật điệu. Bà tết tóc rất đẹp, hồi tiểu học, sáng nào trước khi đi học bà cũng tết tóc cho tôi. Các bạn tôi ai cũng hâm mộ bím tóc ấy. Bà tết tóc cho tôi, tôi thấy mình lại trở lại làm cô bé ngày nào được bà ôm trong tay đút từng thìa cơm.

Nhưng giờ tôi đã lớn, đã là học sinh lớp 9, tôi còn đạt học sinh giỏi nữa. Đúng rồi, tôi phải khoe với bà tôi được học sinh giỏi, còn được cả bằng khen của tỉnh nữa. Bà rất vui khi nghe tôi kể, đôi mắt hấp háy, miệng thì không ngừng khen ngợi “cháu của bà giỏi quá, châu của bà giỏi quá”. Tôi biết tôi không giỏi, nhưng nhìn bà vui, được bà khen, tôi hạnh phúc biết bao nhiêu. Xong xuôi, bà lấy ở đầu giường một hộp kẹo thật lớn, bóc ra và cho tôi viên màu hồng hương dâu mà tôi thích nhất. Bà chỉ cho tôi một viên thôi, vì bà bảo ăn nhiều sẽ hỏng răng mất. Bà cho tôi bao nhiêu cũng được, không cho cũng được, chỉ cần gặp bà là tôi đã rất vui.

Tôi còn nghe bà dặn tôi nhiều thứ lắm, bà dặn tôi không được cãi lời cha mẹ, dặn tôi phải cố gắng học tập thật chăm chỉ, phải cố gắng hết mình,… Rồi bà lại ôm tôi, bà nói với tôi hiện giờ bà rất tốt, bệnh thấp khớp cũng không còn nữa, bà rất nhớ mọi người, vẫn hàng ngày dõi theo mọi người. Đang vui vẻ chuyện trò, tôi nghe tiếng mẹ gọi ngoài cổng. Vậy là đến lúc phải ra về rồi, khung cảnh chao đảo, khu vườn biến mắt, ngôi nhà biến mất, cả bà cũng biến mất

Còn ngơ ngác chưa biết đâu, tôi mới nhận ra không phải tiếng mẹ gọi về mà là tiếng mẹ gọi dậy đi học. Tôi choàng tỉnh, hóa ra chỉ là mơ, nhưng cảm xúc rất thật, tôi hãy còn ngửi thấy mùi hương hoa ngan ngát đau đây.

Có lẽ bà rất nhớ chúng tôi như chúng tôi nhớ bà. Chính vì thế tôi mới gặp lại bà trong mơ. Sau này tôi rất nhiều lần muốn lặp lại giấc mơ ấy nhưng đều không thể. Nhưng tôi biết trên trời cao, bà vẫn tốt, và bà cũng phù hộ cho gia đình tôi vạn sự an lành. Bà ơi, lời bà nói cháu vẫn nhớ, lời bà dặn cháu sẽ không quên. Nhất định lần sau gặp lại, cháu sẽ trở thành một người thành công như bà hằng mong muốnn, cháu sẽ làm bà và gia đình tự hào về cháu. Thương nhớ bà!

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Bài Văn Kể Lại Giấc Mơ Gặp Lại Bà Ý Nghĩa – Mẫu 15

Tham khảo bài văn kể lại giấc mơ gặp lại bà ý nghĩa với những thông điệp và cảm xúc sâu sắc gửi gắm vào trong từng dòng viết.

Những giấc mơ là những phút giây tuyệt vời nhất giúp ta được sống trong những gì mà cuộc sống đời thường không đem lại. Tôi cũng đã mơ rất nhiều, nhưng giấc mơ có thể để lại một giá trị tinh thần to lớn cho tôi chỉ có thể là khi tôi được gặp lại người bà thân yêu của mình. Đó là một giấc mơ thần tiên, tuy ngắn ngủi nhưng đầy xúc động.

Đầu tiên, tôi cảm thấy như đang lạc bước vào một thế giới hư vô, vô tận. Những vbà xoáy sâu hút làm cho tôi bối rối, hoảng hốt. Bỗng một tia sáng chói lóa đã bao phủ tất cả và đã đưa tôi đến một gian nhà, ở đó có một cô bé đang nũng nịu đòi bà kể chuyện, bế đi chơi. Tôi giật mình khi biết cô bé đó chính là mình khi bé, còn người bà chiều cháu đó chính là bà nội tôi, người đã làm tôi oán giận rất nhiều khi đã lìa bỏ tôi để đi sang thế giới bên kia.

Toàn thân tôi mềm nhũn, bồng bềnh, lặng dõi theo những kí ức ngày xưa bỗng ùa về trong khoảnh khắc. Nào là lúc tôi ngã, khóc; bà đã nhẹ nhàng bế tôi lên, đập tay xuống đất mà mắng rằng: Á à, đất hư nhé, làm Chuột Nhắt của bà ngã à! Hay những lúc mẹ trốn đi làm lúc tôi đang ngủ, khi dậy, tôi khóc đòi mẹ; bà đã đặt tôi ngồi lên yên sau xe đạp, lọc cọc đèo tôi đi chơi, mua kẹo, mua bóng bay, làm tôi mải vui quên luôn cả nhớ mẹ. Nào là những lúc tôi hư, tôi bướng; dù thương nhưng bà vẫn nghiêm nghị bắt tôi úp mặt vào tường, đánh cho tôi mấy cái thành ra tôi giận bà mất mấy ngày trời nhưng lại lon ton theo sau làm lành với bà trước.

Tất cả, tất cả đã hiện lên thật sống động trong tôi. cổ họng tôi dường như nghẹn lại khi định cất tiếng gọi bà; nước mắt tôi bỗng trào ra khi bỗng những hình ảnh đó mờ nhạt dần đi, nhỏ dần lại, tôi đưa tay ra như muốn níu kéo lại nhưng không được, bởi tất cả đã thuộc về quá khứ, về kí ức, là điều thiêng liêng mà không gì có thể mua được. Tiếng khóc của tôi giờ đã thành tiếng nấc. Một màn đêm lạnh lẽo bao trùm lấy tôi, chung quanh lặng im như tờ, chỉ có tiếng khóc, hơi thở của tôi.

Và một lần nữa, một ánh sáng mờ ảo lại bao trùm lấy tôi. Từ xa thấp thoáng bóng một người đang tiến lại gần. Tôi thu mình, cất tiếng hỏi: Ai đó? Một khuôn mặt xương xương rất thân quen, một đôi mắt dịu hiền sưởi ấm cả màn đêm xung quanh lạnh lẽo. Bà đây, cháu không nhận ra sao? Đó chính là bà tôi.

Hình ảnh bà một lần nữa hiện lên trong những giấc mơ khiến tôi như được sống lại một lần nữa tuổi thơ của mình gắn bó cùng bà. Dù bà đã đi xa nhưng tình cảm và lòng yêu thương của bà vẫn luôn ở mãi bên tôi.

Khám phá thêm 💕 Hãy Kể Lại Một Sự Việc Em Lỡ Gây Ra Khiến Bố Mẹ Buồn Phiền 💕 15 Bài Hay Nhất

Viết một bình luận