Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn [8+ Mẫu Ngắn Hay]

Sau đây là danh sách 8+ mẫu kể lại 1 câu chuyện trí dũng song toàn hay nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Ý Nghĩa Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn

Truyện ca ngợi sứ thần Giang Văn Minh là người trí dũng song toàn. Để giữ thể diện và danh dự đất nước, ông dũng cảm, không sợ chết, dám đối lại một vế đối tràn đầy lòng tự hào dân tộc.

Cách Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn

 Chia sẻ cho các em học sinh cách kể lại 1 câu chuyện trí dũng song toàn chi tiết nhất, hãy áp dụng nó cho bài văn của mình nhé!

 • Bước 1: Giới thiệu câu chuyện theo cách mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp.
 • Bước 2: Kể câu chuyện theo trình tự các sự việc, chú ý kể đủ các nhân vật, tình huống chính,… của câu chuyện.
 • Bước 3: Nêu suy nghĩ, cảm xúc,… và những liên tưởng, suy luận của em về câu chuyện (theo cách kết bài mở rộng) hoặc chỉ nêu suy nghĩ, cảm xúc của em về câu chuyện (theo cách kết bài không mở rộng).

Dàn Ý Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn

Mời các bạn đọc giả có thể xem thêm mẫu dàn ý trí dũng song toàn được SCR.VN chia sẻ cho bạn sau đây nhé!

a) Mở bài: Giới thiệu câu chuyện mà em muốn kể lại

 • Câu chuyện đó có tên là gì? Em đã đọc được (hoặc nghe kể) ở đâu?
 • Câu chuyện đó có nội dung như thế nào?

b) Thân bài: Kể lại nội dung câu chuyện đó theo trình tự thời gian

 • Kể lại câu chuyện theo ngôi thứ 3
 • Kể đầy đủ các sự việc chính của câu chuyện
 • Kết hợp các chi tiết miêu tả (ngoại hình, cảm xúc, hành động của nhân vật) khi kể
 • Kết hợp các chi tiết thể hiện tình cảm, cảm xúc của em đối với sự kiện được kể (bất ngờ, hồi hộp, thích thú, xúc động…)

c) Kết bài

 • Tình cảm, cảm xúc của em dành cho câu chuyện trí dũng song toàn chi vừa kể
 • Bài học mà em rút ra được từ câu chuyện đó

SCR.VN Chia Sẻ Thêm ❤️️Kể Chuyện Bác Hồ Ra Đi Tìm Đường Cứu Nước❤️️ Hay Nhất

5+ Mẫu Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn Ngắn Hay

Chia sẻ đến bạn đọc nội dung câu chuyện trí dũng song toàn được kể lại sau đây:

Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn Điểm Cao

Giang Văn Minh là một người trí dũng song toàn vì Giang Văn Minh vừa mưu trí lại kiên cường, bất khuất: Giữa triều đình nhà Minh, ông biết dùng mưu để vua nhà Minh buộc phải bỏ lệ góp giỗ Liễu Thăng cho nước Việt.

Chỉ bằng một vế đối ngắn gọn và súc tích, Giang Văn Minh đã đáp trả lại thái độ ngạo mạn của vua tôi nhà Minh để nhắc lại ba lần thảm bại của cả ba triều đại Nam Hán, Tống và Nguyên trên sông Bạch Đằng của nước Việt ta. Để giữ thể diện và danh dự đất nước, ông dũng cảm, không sợ chết, dám đối lại một vế đối tràn đầy lòng tự hào dân tộc.

Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn Ngắn Hay

Trí dũng song toàn là câu chuyện kể về thám hoa Giang Văn Minh – một con người tài hoa, trí dũng song toàn. Trong lần đi sứ phương Bắc, nhờ tài năng, sự cam đảm và lòng yêu nước thiết tha, Giang Văn Minh đã có màn đối đáp lại vua nhà Minh để buộc vua Minh phải bỏ lệ góp giỗ Liễu Thăng cho nước Việt.

Ông còn dùng một vế đối ngắn gọn nhưng tràn đầy lòng tự hào dân độc để nhắc lại sự thất bại thảm hại của cả ba triều đại phong kiến phương Bắc trên Bạch Đằng giang ở nước Việt ta, khiến cho vua tôi nhà Minh căm tức không nói lại được nên đã sai người ám sát ông. Ông là tấm gương sáng ngời về một người anh hùng yêu nước, dũng cảm, mưu trí, luôn giữ thể diện và danh dự đất nước.

Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn Theo Lời Vua Lê Thần Tông Ngắn Nhất

Mùa đông năm 1637, thám hoa Giang Văn Minh được tôi cử đi sứ Trung Quốc. Chờ rất lâu mà vẫn không được vua nhà Minh cho tiếp kiến, ông vờ khóc lóc rất thảm thiết. Vua Minh liền hạ chỉ mời ông đến hỏi cho ra lẽ.

Thám hoa vừa khóc vừa than rằng:

– Hôm nay là ngày giỗ cụ Tổ năm đời của thần, nhưng thần không có mặt ở nhà để cúng giỗ. Thật là bất hiếu với tổ tiên.

Vua Minh phán:

– Không ai phải giỗ người đã chết từ năm đời. Sứ thần khóc lóc như vậy thật không phải lẽ!

Giang Văn Minh nghe vậy, bèn tâu:

– Vậy, tướng Liễu Thăng tử trận đã mấy trăm năm, sao hằng năm nhà vua vẫn bắt nước tôi cử người mang lễ vật sang cúng giỗ?

Biết đã mắc mưu sứ thần, vua Minh vẫn phải nói:

– Từ nay trở đi, nước ngươi không phải góp giỗ Liễu Thăng nữa.

Từ đó nước ta mới thoát khỏi nạn mỗi năm cống nạp một tượng vàng để đền mạng Liễu Thăng.

Lần khác, khi Giang Văn Minh vào yết kiến, vua Minh sai một đại thần ra vế đối:

– Đồng trụ đến giờ rêu vẫn mọc.

Biết họ ngạo mạn nhắc chuyện Mã Viện dẹp cuộc nổi dậy của Hai Bà Trưng, Giang Văn Minh cứng cỏi đối lại ngay:

– Bạch Đằng thuở trước máu còn loang.

Thấy sứ giả Việt Nam dám lấy việc quân đội cả ba triều đại Nam Hán, Tống và Nguyên đều thảm bại trên sông Bạch Đằng để đối lại, vua Minh giận quá, sai người ám hại ông.

Thi hài Giang Văn Minh được đưa về nước. Tôi đến tận linh cữu ông, khóc rằng:

– Sứ thần không làm nhục mệnh vua, xứng đáng là anh hùng thiên cổ.

Điếu văn của tôi còn có câu: “Ai cũng sống, sống như ông, thật đáng sống. Ai cũng chết, chết như ông, chết như sống”.

Mời Xem Thêm ❤️️Kể Chuyện Bác Hồ Với Thiếu Nhi❤️️ Hay Nhất

Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn Ngắn Gọn

 Để vua nhà Minh bãi bỏ lệ góp giỗ Liễu Thăng , sứ thần Giang Văn Minh giả vờ khóc lóc vì không có mặt ở nhà để cúng giỗ cụ tổ 5 đời. Vua nhà Minh phán : không ai đi giỗ người đã chết từ năm đời . nghe vậy , Giang Văn Minh tâu luôn : Vậy , tướng Liễu Thăng tử trận đã mấy trăm năm , sao hàng năm nhà vua vẫn bắt nước tôi cử mang lễ vật sang cúng dỗ ? . Vua nhà Minh đã biết mắc mưu nên phải bỏ lệ nước Việt góp dỗ Liễu Thăng .

Một đại thần nhà Minh ra vế đối :’ Đồng trụ đến giờ rêu vẫn mọc ‘ ngầm ngạo mạn nhắc lại chuyện Mã Viện dẹp cuộc nổi dậy của 2 bà Trưng . Giang Văn Minh đối lại : ‘ Bạch Đằng thủơ xưa máu còn loang ‘ nhằm nhắc lại việc quân ba triều đại Nam Hán , Tống và Nguyên đều thẳm bại trên sông Bạch Đằng .

Vua nhà Minh sai người ám hại Giang Văn Minh vì trước mưu ông phải bỏ lệ góp giỗ Liễu Thăng đã căm ghét ông rồi , nay lại thấy ông cứng cỏi , chẳng chịu nhún nhường nên giận quá đã ra tay .

Có thể nói ông Giang Văn Minh là người trí dũng song toàn vì ông vừa mưu trí vừa bất khuất . Giữa triều đình nhà Minh , Giang Văn Minh biết dùng mưu để vua nhà Minh buộc phải bỏ lệ góp dỗ Liễu Thăng cho nước Việt , để giữ thể diện và danh dự cho đất nước , ông dũng cảm dám đối lại bằng 1 vế đối tràn đầy lòng tự hào dân tộc .

Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn Điểm 10

Khi được vua Lê Thần Tông cử đi sứ Trung Quốc, vua nhà Minh để sứ thần Giang Văn Minh chờ lâu và không chịu tiếp kiến thì Giang Văn Minh đã “vừa khóc lóc rất thảm thiết”. Ông vờ khóc than vì không có mặt ở nhà để cúng giỗ cụ tổ năm đời. Vua Minh phán:

Không ai phải giỗ người đã chết từ năm đời. Giang Văn Minh tâu luôn: Vậy, tướng Liễu Thăng tử trận đã mấy trăm năm, sao hàng năm nhà vua vẫn bắt nước tôi cử người mang lễ vật sang cúng giỗ ? Vua Minh biết đã mắc mưu đành phải tuyên bố bỏ lệ góp giỗ Liễu Thăng.

Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn Hay Nhất

Bởi vì ông Giang Văn Minh (1573 – 1638), một đại thần nhà Lê đã chỉ bằng mưu trí thông minh mà buộc vua Minh phải bỏ thói hống hách của nước lớn để “hạ chỉ mời ông đến hỏi cho ra lẽ”. Rồi cũng vua Minh mắc mưu của sứ thần triều Lê mà ra tuyên bố rằng : “Từ nay trở đi, nước ngươi không phải giỗ Liễu Thăng nữa”.

Để từ đó, nước ta mới thoát khỏi nạn mỗi năm cống nạp một lượng vàng để đền mạng Liễu Thăng (một tướng nhà Minh, năm 1427 bị nghĩa quân Lam Sơn phục kích giết chết ở ải Chi Lăng, nay thuộc tỉnh Lạng Sơn, phía Bắc nước ta).

  Ông Giang Văn Minh khi yết kiến vua Minh và đối diện với đại thần của phong kiến Trung Quốc, ông đã tỏ ra cứng cỏi, đối đáp bạo dạn, đầy tự tin bằng cả khí phách anh dũng, bằng sự hiểu biết sâu sắc, lòng tự hào về lịch sử chống ngoại xâm quật cường của Tổ quốc Việt Nam. Chỉ bằng một vế đối ngắn gọn và súc tích, ông Giang Văn Minh đã đập lại thái độ ngạo mạn của nhà Minh để nhắc lại ba lần thảm bại của cả ba triều đại phong kiến phương Bắc trên sống Bạch Đằng của nước Việt anh hùng.

Ông đã “xứng đáng là anh hùng thiên cổ”. Một con người vừa mưu trí, vừa dũng cảm như ông thì dù có chết đi rồi cũng vẫn như còn sống mãi.

Đọc thêm bài ❤️️Kể Chuyện Tấm Gương Đạo Đức Hồ Chí Minh❤️️ Hay Nhất

Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn Theo Góc Nhìn Của Vua Lê Thần Tông Dài Nhất

Tôi là vua Lê Thần Tông, người đã cử sứ thần Giang Văn Minh đi sứ Trung Quốc vào năm 1637. Tôi biết rằng đó là một nhiệm vụ nguy hiểm, bởi vì nhà Minh luôn coi thường và áp bức nước tôi. Nhưng tôi tin tưởng vào trí tuệ và dũng khí của Giang Văn Minh, người đã đỗ thám hoa và làm nhiều công lao cho triều đình.

Tôi mong đợi rằng Giang Văn Minh sẽ thuyết phục được vua nhà Minh chấm dứt việc bắt nước tôi phải góp giỗ tướng Liễu Thăng, người đã bị nghĩa quân Lam Sơn giết chết từ lâu. Tôi cũng hy vọng rằng Giang Văn Minh sẽ bảo vệ được lòng tự hào và danh tiếng của dân tộc Việt Nam trước sự ngạo mạn và xem thường của nhà Minh.

Nhưng tôi không ngờ rằng Giang Văn Minh đã làm được nhiều hơn thế. Ông đã dùng mưu kế để khiến vua nhà Minh phải tiếp kiến ông, rồi đã đối đáp quyết liệt với vua nhà Minh về những sự kiện lịch sử của hai nước. Ông đã nhắc đến trận Bạch Đằng, nơi quân đội nhà Minh đã thua tan tác trước quân đội Việt Nam. Ông đã không sợ hãi trước sự giận dữ và đe dọa của vua nhà Minh, mà đã giữ vững lập trường và thái độ của một người đại diện cho nước tôi.

Tôi đã nhận được tin tức về cái chết của Giang Văn Minh do bị vua nhà Minh sai người ám sát. Tôi đã rất đau buồn và tức giận, nhưng cũng rất tự hào và kính trọng. Tôi đã đến tận linh cữu của ông, khóc rằng: “Sứ thần không làm nhục mệnh vua, xứng đáng là anh hùng thiên cổ”. Tôi cũng đã viết điếu văn ca ngợi ông là người trí dũng song toàn, sống như chết, chết như sống. Tôi tin rằng Giang Văn Minh sẽ mãi là một biểu tượng của lòng yêu nước và tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Kể Lại Câu Chuyện Trí Dũng Song Toàn Theo Góc Nhìn Của Giang Văn Minh Ngắn Gọn Nhất

Tôi là vua Lê Thần Tông, người đã cử sứ thần Giang Văn Minh đi sứ Trung Quốc vào năm 1637. Tôi biết rằng đó là một nhiệm vụ nguy hiểm, bởi vì nhà Minh luôn coi thường và áp bức nước tôi. Nhưng tôi tin tưởng vào trí tuệ và dũng khí của Giang Văn Minh, người đã đỗ thám hoa và làm nhiều công lao cho triều đình.

Tôi mong đợi rằng Giang Văn Minh sẽ thuyết phục được vua nhà Minh chấm dứt việc bắt nước tôi phải góp giỗ tướng Liễu Thăng, người đã bị nghĩa quân Lam Sơn giết chết từ lâu. Tôi cũng hy vọng rằng Giang Văn Minh sẽ bảo vệ được lòng tự hào và danh tiếng của dân tộc Việt Nam trước sự ngạo mạn và xem thường của nhà Minh.

Nhưng tôi không ngờ rằng Giang Văn Minh đã làm được nhiều hơn thế. Ông đã dùng mưu kế để khiến vua nhà Minh phải tiếp kiến ông, rồi đã đối đáp quyết liệt với vua nhà Minh về những sự kiện lịch sử của hai nước. Ông đã nhắc đến trận Bạch Đằng, nơi quân đội nhà Minh đã thua tan tác trước quân đội Việt Nam. Ông đã không sợ hãi trước sự giận dữ và đe dọa của vua nhà Minh, mà đã giữ vững lập trường và thái độ của một người đại diện cho nước tôi.

Tôi đã nhận được tin tức về cái chết của Giang Văn Minh do bị vua nhà Minh sai người ám sát. Tôi đã rất đau buồn và tức giận, nhưng cũng rất tự hào và kính trọng. Tôi đã đến tận linh cữu của ông, khóc rằng: “Sứ thần không làm nhục mệnh vua, xứng đáng là anh hùng thiên cổ”. Tôi cũng đã viết điếu văn ca ngợi ông là người trí dũng song toàn, sống như chết, chết như sống. Tôi tin rằng Giang Văn Minh sẽ mãi là một biểu tượng của lòng yêu nước và tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam.

Mời xem đoạn văn mẫu ❤️️Kể Về Hai Bà Trưng ❤️️ Hay Nhất

Viết một bình luận