Đầu Năm Có Nên Cắt Tóc Không, Có Xui Không [Giải Đáp]

Đầu Năm Có Nên Cắt Tóc Không, Có Xui Không? SCR.VN Chia Sẻ Đến Bạn Đọc Những Thông Tin Giải Đáp Hữu Ích Cần Thiết Trong Cuộc Sống.

Đầu Năm Có Nên Cắt Tóc Không

Đầu Năm Có Nên Đi Cắt Tóc đây là điều thắc mắc của rất nhiều bạn đọc, tham khảo những chia sẻ sau đây nhé!

Đầu Năm Có Nên Cắt Tóc Không? Theo quan niệm dân gian, ngày đầu năm nên kiêng cắt tóc, nếu không sẽ tiêu tan hết tài lộc mà sức khỏe cũng suy giảm, khiến cho cả năm xui xẻo không ngóc đầu lên được.

Thực ra kiêng kỵ này không có cơ sở khoa học nào cả, phần lớn do truyền miệng. Trong một số trường hợp có sự trùng hợp ngẫu nhiên, nên người ta mặc nhiên coi sự hên xui là 50/50. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vốn là câu nói cửa miệng của người Việt.

Có Nên Cắt Tóc Ngày Đầu Năm

Có Nên Cắt Tóc Ngày Đầu Năm? Vào ngày Tết, nếu bạn thử xin phép bố mẹ để đi cắt tóc, chắc hẳn đa số câu trả lời của người lớn sẽ là “Ai lại đi cắt tóc đầu năm!”. Họ cho rằng tóc là một bộ phận cơ thể người, cắt tóc là làm biến động, làm mất mát đi một phần trên cơ thể.

Theo quan niệm, đối với người Việt ta thì ngày mồng 1 đầu năm là một ngày rất quan trọng. Do đó, nếu mình cắt tóc thì giống như là cắt đi hết “may mắn”, mất hết tài lộc và hồng phúc đầu năm, khiến cho cơ thể không khoẻ mạnh, cuộc sống gặp nhiều biến động xấu. Thậm chí, ở nhiều nơi còn mê tín cho rằng cắt tóc đầu năm sẽ đem lại đại hoạ, sẽ có người mất trong gia đình.

Tham Khảo 💦Những Ngày Không Nên Cắt Tóc💦Kiêng Kỵ Tránh Cắt Tóc

Tục Lệ Cắt Tóc Đầu Năm Mới

Nguồn gốc về Tục Lệ Cắt Tóc Đầu Năm Mới bạn đã từng nghe đến chưa, hãy tham khảo những chia sẻ sau đây nhé!

Ly kì lời nguyền cắt tóc của người Trung Quốc – Thực hư quan niệm đầu năm có nên cắt tóc không.

Vào năm 1645, một năm sau khi quân Thanh chinh phục triều Minh (1368-1644) và cai trị người Hán, triều Thanh ra một sắc lệnh buộc mọi nam giới người Hán phải cắt trụi tóc trước trán và hai bên mai, tóc dài tết ở phía sau. Đó là một kiểu tóc cổ truyền của người Mãn Châu. Để thực thi mệnh lệnh, mọi cửa hiệu cắt tóc đều treo một tấm biển lớn với dòng chữ: “Tóc hay là chết”.

Tuy nhiên, mệnh lệnh này không được người Hán ưa chuộng. Họ đã tạo ra một lời nguyền, nếu bạn cắt tóc vào tháng đầu tiên của năm mới âm lịch, các ông cậu sẽ chết. Người Mãn Châu cũng không muốn cậu của họ chết và triều Thanh cho phép mọi người không phải cắt tóc trong tháng đầu tiên của năm mới âm lịch.

Vài thế kỷ sau, phong tục này vẫn được duy trì. Có lẽ một số người tin vào lời nguyền vì họ mê tín, song nếu bạn nhìn vào lịch sử của tục lệ này, bạn sẽ nhận thấy nó được sản sinh vì xung đột lịch sử.

Văn hoá này được lưu truyền sang Việt Nam mà hình thành nên quan niệm cắt tóc đầu năm sẽ đem lại xui xẻo cho gia chủ. Trên thực tế, đây cũng chỉ là một quan niệm và không có cơ sở khoa học nào để lý giải, cũng như không có cơ sở nào trong Phật giáo hay các tôn giáo khác nói đến.

Do đó, nếu như bạn chưa kịp cắt tóc vào cuối năm, hay nhỡ quên đi quan niệm này mà cắt tóc vào dịp đầu năm thì cũng đừng lo lắng! Đây cũng chỉ đơn giản là một quan niệm từ xưa của ông bà ta mà thôi!

Xem Thêm 💦Ngày Cắt Tóc Tốt Nhất 🌻Xem Những Ngày Nên Hớt Tóc

Có Nên Cắt Tóc Đầu Năm

Có Nên Cắt Tóc Đầu Năm? Việc cắt tóc đầu năm thường được coi là một truyền thống hoặc thói quen trong một số văn hóa và tín ngưỡng. Nhiều người tin rằng việc cắt tóc vào thời điểm đầu năm mới có thể mang lại sự sạch sẽ, tươi mới và may mắn cho một khởi đầu mới.

Tuy nhiên, việc cắt tóc đầu năm hay không hoàn toàn là quyết định của mỗi người dựa trên niềm tin cá nhân và sở thích. Không có bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh rằng việc cắt tóc vào đầu năm mới sẽ mang lại may mắn hay không.

Nếu bạn tin vào việc cắt tóc vào đầu năm mới có thể mang lại sự tươi mới, sạch sẽ và may mắn cho bạn, bạn có thể thực hiện việc này. Tuy nhiên, quan trọng nhất là duy trì một tinh thần lạc quan, đặt mục tiêu cho năm mới và tập trung vào việc thực hiện những điều bạn muốn đạt được trong thời gian tới.

Cắt Tóc Đầu Năm Có Xui Không

Cắt Tóc Đầu Năm Có Xui Không? Câu trả lời sẽ là có.

Cắt tóc đầu năm sẽ tiêu tan hết tài lộc, suy giảm sức khỏe, khiến cho cả tháng, cả năm xui xẻo. Tuy nhiên, việc kiêng kỵ cắt tóc vào đầu năm chỉ là quan niệm dân gian, không có căn cứ khoa học nên việc cắt tóc tùy vào quan niệm của mình.

Đầu Năm Có Nên Kiêng Cắt Tóc

Đầu Năm Có Nên Kiêng Cắt Tóc? Người Việt chúng ta từ xưa đến nay đều mong muốn có một cuộc sống bình yên nên nghe những điều kiêng kỵ về cắt tóc đầu năm họ đều sẽ tin và tuân thủ theo. Họ cho rằng, vào ngày đầu năm là rất quan trọng, làm việc gì cũng sẽ có ảnh hưởng đến cả năm đó, nên nếu mà cắt tóc thì sẽ có biến động xảy ra.

Và họ cũng cho rằng, tóc là cái gốc của con người nếu cắt thì cũng giống như cắt đi vận may của mình, từ đó gặp nhiều điều xui xẻo, hay bị ốm đau truyền miên.

Mặc dù có kiêng mới có lành, nhưng tất cả những điều trên đều là dân gian truyền miệng nhau, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh cho thấy nếu kiêng vào những thời điểm trên thì sẽ tránh được xui xẻo hay ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, các bạn cũng đừng nên quá tin tưởng nhé.

Tìm Hiểu ☘ Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh ☘ Ngày Nào Tốt

Những Điều Khi Kiêng Cắt Tóc Đầu Năm

Trong một số quan niệm văn hóa dân gian, có những quy tắc hay tín ngưỡng về việc kiêng cắt tóc vào đầu năm mới để tránh xui xẻo, đem lại may mắn và bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số điều khi kiêng cắt tóc đầu năm:

 • Tránh cắt tóc vào ngày mùng 1: Trong lịch âm, ngày mùng 1 thường được coi là ngày không nên cắt tóc để tránh xui xẻo hoặc đem lại điều không tốt cho sức khỏe và may mắn.
 • Ngày Rằm: Ngày Rằm trong tháng cũng thường được coi là một ngày không thích hợp để cắt tóc vì có thể mang lại điều không may mắn.
 • Tránh cắt tóc trước và sau Tết Nguyên Đán: Trong một số nền văn hóa, người ta tránh cắt tóc trước và sau Tết Nguyên Đán vì xem đó là thời điểm thiêng liêng và trọng đại, và việc cắt tóc có thể làm mất đi sự may mắn.

Đầu Năm Có Nên Đi Làm Tóc

Đầu Năm Có Nên Làm Tóc không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Đầu Năm Có Nên Đi Làm Tóc? Người xưa thường có câu “có thờ, có thiêng, có kiêng mới có lành” chính vì vậy nên vào ngày đầu năm, tức ngày Tết, sau Tết rất nhiều người kiêng không làm nhiều việc và trong đó có cắt tóc. Vào những ngày này, họ tin rằng nếu cắt tóc sẽ rước phải những điều xui xẻo, nhiều bệnh tật.

Tùy thuộc vào quan điểm của bạn cũng như mái tóc của mình nhé. Nếu sau Tết tóc bạn đã dài hoặc muống thay đổi một kiểu tóc khác phù hợp hơn với môi trường làm việc và học tập, thì các bạn có thể cắt tóc. Cũng có trường hợp trước Tết bạn muốn làm đẹp cho mái tóc nhưng không có thời gian thì sau Tết thư thả, bạn có thể làm đẹp như mình mong muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn cắt tóc hợp phong thủy và mang lại nhiều may mắn, hanh thông trong công việc thì trước khi cắt tóc, bạn có thể chọn lựa ngày tốt, phù hợp nhất để cắt nhé. Như thế bạn sẽ có tâm trạng tốt hơn, không lo lắng về chuyện cắt tóc của mình.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tháng Cô Hồn Có Nên Cắt Tóc 🍀 Tháng 7 Âm Hớt Tóc Ngày Nào

Nên Cắt Tóc Đầu Năm Mùng Mấy Thì Tốt

Nên Cắt Tóc Đầu Năm Mùng Mấy Thì Tốt? Theo dân gian thì việc cắt tóc có liên quan đến một phần vận mệnh của người đó trong năm nên nhiều người trước khi đi cắt tóc họ thường đi xem giờ, ngày tốt để cắt tóc mang lại phong thủy tốt, gặp nhiều điều thuận lợi.

Trong một tháng thường sẽ có cả ngày tốt và ngày xấu, có ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo, giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo trong một ngày. Đối với những công việc có tính chất quan trọng như: khai trương, xuất hành, cúng bái tổ tiên, giao dịch làm ăn, đi xa,… thì trước khi làm bạn nên xem ngày giờ tốt để luôn được thuận lợi.

Và đối với việc cắt tóc cũng vậy, để cắt tóc hợp phong thủy mọi người thường xem và chọn ngày đẹp nhất để tránh vận hạn xui xẻo.

 • Nên cắt tóc vào ngày mùng 3 có một tinh thần thoải mái, công việc thuận lợi.
 • Nếu cắt tóc vào ngày mùng 4 tài lộc sẽ ập tới.
 • Cắt tóc ngày mùng 8 sức khỏe dồi dào, trường thọ, may mắn tài lộc sẽ đến với bạn.
 • Cắt tóc ngày mùng 10 mang lại cho bạn một tín hiệu tốt trong công việc.
 • Ngày 11 sẽ là ngày cắt tóc rất tốt cho bé, các bố mẹ nên đưa con đi cắt tóc trong ngày này để bé được may mắn, ngoan ngoãn và thông minh nhé.
 • Ngày 13 tốt cho công việc, thăng quan tiến chức, tài lộc phát đạt.
 • Cắt tóc vào ngày 22 của cải và may mắn của bạn sẽ không ngừng được gia tăng.

Xem Thêm ☘ Mùng 1 Có Nên Cắt Tóc ☘ Những Ngày Nên Cắt Tóc Đầu Tháng

Những Ngày Cắt Tóc Đầu Năm Mới Tốt Nhất

Đối với người trưởng thành, ngày đẹp cắt tóc sẽ dựa vào việc lựa chọn ngày hoàng đạo và tuổi của gia chủ. Để gia chủ có thể tự xem Những Ngày Cắt Tóc Đầu Năm Mới Tốt Nhất cho mình, dưới đây là 5 bước hướng dẫn đơn giản, dễ dàng áp dụng.

 • Bước 1: Xác định tháng năm bạn muốn xem ngày tốt cắt tóc.
 • Bước 2: Dựa vào tiện ích xem ngày tốt xấu từng tháng để lựa chọn ra các ngày tốt nhất trong tháng bạn chọn. Ngoài ra có thể xem tiện ích lịch vạn niên trong tháng để xác định ngày tốt, những ngày tốt là những ngày có ô tròn màu đỏ.
 • Bước 3: Xem ngày được chọn có phạm vào ngày: Tam nương, Nguyệt kỵ, Thổ tú, Kim thần sát, Dương công kỵ nhật, Vãng vong hay không?. Nếu phạm thì nên tránh lựa chọn những ngày này, nếu không phạm thì lựa chọn các ngày đó rồi chuyển tiếp đến bước thứ 4.
 • Bước 4: Sau khi đã loại bỏ được các ngày xấu thì ta tiếp tục loại ngày có sao xấu chiếu. Các sao xấu chiếu xuống trong ngày là: Thiên Cương, Thiên Lại, Thiên Ngục, Tiểu Hồng Sa, Đại Hao, Tử Khí, Thụ Tử, Quan Phù, Hoang Vu, Băng Tiêu, Sát Chủ, Nguyệt Hình. Nếu phạm các sao trên chiếu thì tuyệt đối kiêng kỵ cắt tóc và các công việc khác.
 • Bước 5: Sau khi đã loại được ngày xấu, sao xấu thì việc cuối cùng là ta sẽ so sánh sự xung khắc giữa tuổi gia chủ và ngày được chọn. Ta sẽ so sánh, mệnh, thiên can, địa chi từ đó lựa chọn ra ngày tốt cắt tóc hợp tuổi gia chủ.

Mời bạn đọc xem nhiều hơn 🌟 Cắt Tóc Trước Khi Thi Có Nên Cắt Tóc Không 🌟

Viết một bình luận