Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Ngày Nào Tốt Nhất [Tiết Lộ]

Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Ngày Nào Tốt Nhất? Giải Mã Ý Nghĩa Tâm Linh Và Những Điều Cần Lưu Ý Về Quan Niệm Cắt Tóc Máu Cho Trẻ.

Tóc Máu Là Gì

Tóc Máu Là Gì? Tóc máu là cách gọi dân gian phổ biến ở nhiều địa phương. Tuy nhiên vẫn có những bố mẹ trẻ băn khoăn chưa hiểu rõ về khái niệm này.

Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của trẻ sơ sinh, được mọc ngay từ khi đang còn ở trong bụng mẹ, chúng được hình thành trong khi con còn trong bụng mẹ từ khi ở tuần 24 và cứ phát triển cho đến khi con chào đời. Lớp tóc này có tác dụng bảo vệ lớp thóp và giữ ẩm phần đầu cho trẻ, đồng thời sẽ rụng đi khi chuẩn bị đến kỳ mọc tóc thực thụ của con.

Thực tế cho thấy, có những em bé sinh đã có rất nhiều tóc trong khi một vài em bé khác lại có rất ít tóc. Sự khác biệt của tóc máu có tính di truyền và lớp tóc này có thể rụng/biến mất theo thời gian để hình thành một lớp tóc mới. Tóc máu có cấu trúc như tóc bình thường, có sự rụng tự nhiên. Nhưng quá trình này rất lâu. Phải đến hết năm thứ nhất thì tóc máu mới đủ dài để rụng đi. Tuy nhiên quá trình này diễn ra không đồng đều.

Có Nên Cắt Tóc Cho Trẻ Sơ Sinh

Có Nên Cắt Tóc Cho Trẻ Sơ Sinh? Cắt tóc máu ở trẻ sơ sinh là vấn đề mà nhiều gia đình có con nhỏ quan tâm. Và nếu như bạn cũng đang băn khoăn chưa biết Có Nên Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh hay không thì đừng bỏ qua những thông tin giải đáp chi tiết cho câu hỏi Có Cần Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh như sau:

Trải qua hàng nghìn năm, từ dân gian truyền miệng cũng như cả nền y khoa hiện đại, thì cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh lúc mới sinh ra, có 2 cột mộc là quan trọng nhất: một là thời điểm cắt tóc máu cho trẻ lần đầu tiên và cắt tóc cho bé những lần sau đó. Chắc hẳn quý cha mẹ cũng không lạ lẫm gì hai từ “đốt vía”, thì việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh chính là đốt vía cho bé. Nhiều cha mẹ còn đồng ý rằng, kế từ khi “đốt vía – cắt tóc máu cho bé xong” con ngoan hơn hẳn.

Có những vùng miền có tục cắt tóc vào ngày đầy tháng. Đó chỉ là phong tục, còn từ góc nhìn y khoa thì điều đó không an toàn. Chúng ta nên cắt tóc máu cho trẻ khi chúng không còn nhiệm vụ bảo vệ nữa. Song có một số trường hợp đặc biệt. Thóp liền sớm hơn, mái tóc quá dày, đen nhánh ngay từ lúc bé thì chúng ta có thể thi hành ngoài 6 tháng tuổi nhất là vào mùa hè. Nhưng lưu ý không cắt quá cụt, nên để lại một lớp dài chừng 1 cm.

Giới thiệu cùng bạn 🍀 Tháng Cô Hồn Có Nên Cắt Tóc 🍀 Tháng 7 Âm Hớt Tóc Ngày Nào

Bao Lâu Thì Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh

Nhiều gia đình cho rằng cắt tóc máu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên rất băn khoăn trong việc nên hay không cắt tóc máu ở trẻ sơ sinh và nếu cắt thì nên cắt vào thời điểm nào? Cùng tìm hiểu Bao Lâu Thì Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh dưới đây.

Thường thì phải ngoài 1 tuổi, thóp của trẻ mới bắt đầu liền. Khi đó, có thể cắt tóc máu an toàn cho trẻ. Nếu chúng ta tiến hành sớm hơn, các động tác cắt tóc thô bạo có thể làm tổn thương da đầu bé. Mặt khác, thóp chưa liền, sự làm mỏng tóc đi không có lợi cho việc giữ ấm thóp.

Theo sự nghiên cứu của khoa học thì cắt tóc cho trẻ sơ sinh khi nào cũng được miễn là bạn tránh cắt tóc cho con vào 5 tháng đầu kể từ lúc con chào đời, nguyên do vì lúc này thóp đầu của con rất yếu ớt, nếu các bà các mẹ mà cắt tóc máu cho bé ngày này thì con sẽ mau ốm, cảm, quấy khóc.

Nếu có ý định cắt tóc máu cho con thì bạn nên lưu ý không nên cắt tóc trong 5 tháng đầu của trẻ hay khi trẻ bị mệt, ốm hay cảm sốt. Vì cắt tóc máu sẽ mất đi chức năng bảo vệ thóp cho con yêu, bé yêu sẽ rất dễ bị ốm và mệt mỏi, khó chịu.

Mời bạn đọc nhiều hơn với 🔥 Những Ngày Không Nên Cắt Tóc 🔥 Kiêng Kỵ Tránh Cắt Tóc

Khi Nào Cắt Tóc Cho Trẻ Sơ Sinh

Cha ông ta ngày xưa cho rằng mái tóc gắn liền với sinh mệnh con người, tóc khỏe thì người sẽ khỏe. Do đó mà bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng Khi Nào Cắt Tóc Cho Trẻ Sơ Sinh?

Theo lời khuyên của các chuyên gia về thì thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất là khi trẻ trên 1 tuổi. Khi trẻ được 1 tuổi, lúc này thóp của trẻ sơ sinh mới bắt đầu ổn định, việc lần đầu cắt tóc cho trẻ cũng sẽ diễn ra an toàn hơn. Bởi nếu cắt tóc máu cho trẻ quá sớm thì lớp tóc mỏng mất đi sớm sẽ dễ khiến trẻ lạnh đầu. Thêm vào đó, động tác cắt không khéo léo dễ có thể làm tổn thương đến vùng da đầu còn non nớt của trẻ.

Theo tâm linh thì việc cắt tóc không thể tùy tiện vì tóc của con tượng trưng như dương khí, nếu bạn mà cắt tóc con vào ngày xấu thì dương khí sẽ suy yếu từ đó âm khí sẽ dễ bị xâm nhập và sức khỏe của con cũng từ đó mà ảnh hưởng. Nhẹ thì quấy khóc, nặng thì sốt, ốm vặt.

Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Vào Thời Gian Nào

Đối với đứa trẻ, từ khi chào đời đều được bố mẹ yêu thương và chăm chắc thật tốt nhất. Do vậy mà các ông bố bà mẹ nào muốn chọn ngày cắt tóc cho bé để con mau ăn chóng lớn. Vậy Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Vào Thời Gian Nào?

Theo dân gian thì việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh tùy thuộc vào từng vùng miền. Để chọn ngày cắt tóc máu cho con, chúng ta sẽ xem theo lịch âm sẽ đúng và chuẩn hơn. 

Có nơi cắt tóc máu cho con khi đầy tháng để thể hiện rằng con đã vượt qua những nguy hiểm sau sinh, tránh được tà ma… Có người tin rằng cắt tóc máu giúp sau này con có mái tóc đẹp hơn. Có người đợi sau 6 tháng hoặc trong lễ thôi nôi mới cắt tóc cho trẻ để chào mừng con đã cứng cáp, thóp đã liền chắc.

Có người chọn đầy tháng để cắt là do người Việt có cách tính tuổi theo Âm lịch, thời gian 9 tháng 10 ngày nằm trong bụng mẹ được coi là một đời sống. Việc cắt tóc máu chứng tỏ em bé đã chính thức trở thành một thành viên trong gia đình, hòa nhập vào cuộc sống mới, chấm dứt thời kỳ còn hoài thai trong bụng mẹ.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Ngày Cắt Tóc Tốt Nhất 🌹 Xem Những Ngày Nên Hớt Tóc

Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Vào Ngày Nào Thì Tốt

Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Vào Ngày Nào Thì Tốt? Để biết được Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Ngày Nào Tốt cho sức khỏe cũng như đem lại may mắn tài lộc cho con yêu sau này thì hãy cùng tìm hiểu qua nội dung được chia sẻ sau đây nhé!

Sách Ngọc Hạp Thông Thư (sách hướng dẫn xem ngày tốt xấu, cát tinh/hung tinh của Trung Hoa) cho rằng, ngày tốt cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là các ngày mùng 3, 4, 7, 8, 9, 10, 11, 13, 16, 19, 26, 29, 25 âm lịch. Đây là những ngày chứa nhiều năng lượng tốt, giúp bé vui vẻ, ăn ngoan, chóng lớn, gặp nhiều may mắn.

Ngoài những ngày cực tốt, tài lộc đầy nhà, cha mẹ nên kỵ việc cắt tóc máu cho bé gái hay bé trai vào những ngày sau: Đinh Hỏa, ngày mùng 5 khiến đứa bé gặp nhiều xui xẻo; ngày 30 được coi là “ngày cùng tháng tận”, khiến đứa trẻ yểu mệnh; ngày đầu tháng bởi quan niệm cho rằng sẽ mang lộc đi, rước xui xẻo cho con.

Những ngày đại kỵ cắt tóc cho trẻ sơ sinh thường các ngày đầu tháng (mùng 1, 2, 3), ngày rằm và ngày 30 (cuối tháng). Đây là những ngày tiết trời có nhiều âm khí, khiến bé hay quấy, khóc, vận số của bé vì thế cũng gặp nhiều xui xẻo, không tốt.

Cùng với Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh, gửi đến bạn 🍃 Mơ Thấy Tóc Dài 🍃 Đánh Số Mấy Trúng 100%

Ngày Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Tốt Nhất

Ngày Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Tốt Nhất? Khi đã quyết định cắt tóc máu cho trẻ, cha mẹ có thể dựa vào quan niệm dân gian để chọn ngày tốt.

Ngày Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Tốt Nhất
Ngày Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Tốt Nhất

Các Ngày Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Trong Tháng

Các Ngày Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Trong Tháng? Cắt tóc cho trẻ vào ngày nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà vẫn mang lại tài lộc may mắn? Hãy cùng nhau tham khảo một vài ngày “vía” được ông bà ta truyền dạy dưới đây nha.

Theo sách Ngọc Hạp Thông Thư, có những ngày tốt nên chọn đưa bé đi cắt tóc máu để giúp bé khỏe mạnh, gặp nhiều may mắn. Tuỳ theo bố mẹ mong ước con đạt được điều gì nhất thì chọn ứng với ngày đó. Cụ thể như sau:

 • Mùng 3: vui vẻ
 • Mùng 4: phú quý
 • Mùng 7: tốt lành
 • Mùng 8: trường thọ
 • Mùng 9: ngày tốt
 • Mùng 10: có lộc
 • Ngày 11: thông minh
 • Ngày 13: ngày tốt
 • Ngày 16: ích lợi
 • Ngày 19-26-29: may mắn
 • Ngày 25: tài phúc

Bên cạnh Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh, có thể bạn sẽ thích 🌼 Mơ Thấy Tóc Bạc 🌼 Điềm Gì, Đánh Số Mấy

Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Như Thế Nào

Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Như Thế Nào là câu hỏi được nhiều bà mẹ trẻ đặc biệt quan tâm. Vì có nhiều quan niệm khác nhau trong xã hội nên việc cắt tóc máu cho trẻ thường được các gia đình cân nhắc thận trọng để đảm bảo cả về sức khỏe và yếu tố tinh thần.

Trẻ sơ sinh còn rất non nớt và thường ngọ nguậy không yên, vì vậy khi cắt tóc cho trẻ cần chú ý cẩn trọng chọn dụng cụ cắt tóc phù hợp và an toàn cho bé. Cha mẹ cần lưu ý không cắt tóc trẻ quá ngắn, đảm bảo giữ lại phần tóc để giữ ấm phần đầu và đặc biệt là phần thóp của trẻ. 

Cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh thường không giống nhau giữa các gia đình mà tùy thuộc vào mỗi trẻ ta sẽ có cách làm phù hợp. Sau khi cắt tóc cho trẻ, bạn cần dùng nước ấm gội đầu nhẹ nhàng để loại bỏ tóc đã cắt tránh gây mẩn ngứa và khó chịu cho trẻ. Không nên cắt tóc khi trẻ mới ngủ dậy chưa tỉnh táo hoặc khi bé đang ốm. 

Không được dùng nước gừng chữa bệnh rụng tóc cho con. Theo quan niệm dân gian truyền lại, nước gừng tươi có thể chữa rụng tóc cho bé. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo không được áp dụng điều này với trẻ sơ sinh. Việc dùng gừng tươi để chữa rụng tóc cho trẻ là sai.

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Mơ Thấy Rụng Tóc Nhiều 🌠 Điềm Gì

Cách Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh

Chúng ta thường nghe nói rằng “cái răng cái tóc là vóc con người”. Có lẽ chính vì thế mà việc cắt tóc máu, cắt tóc lần đầu tiên cho trẻ cần được chuẩn bị chu đáo, kĩ lưỡng.

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh (còn được gọi là “cắt tóc gai”) thường được thực hiện để loại bỏ máu máu từ chảy ở vùng đỉnh đầu của trẻ.

Trước khi thực hiện bất kỳ thủ tục y tế nào cho trẻ sơ sinh, hãy thảo luận và nhận lời khuyên từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế chuyên nghiệp. Luôn đảm bảo rằng bạn sử dụng các dụng cụ sạch sẽ và khử trùng để tránh nhiễm trùng cho trẻ.

Không chỉ có Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh, chia sẻ thêm cùng bạn 🍀 Mơ Thấy Gội Đầu 🍀 Đánh Số Mấy

Những Lưu Ý Khi Cắt Tóc Máu Cho Bé

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ trải qua rất nhiều những cái “lần đầu tiên”. Và một trong những điều khiến mẹ bối rối nhất, chính là việc cắt tóc lần đầu cho trẻ. Dưới đây là Những Lưu Ý Khi Cắt Tóc Máu Cho Bé mà bố mẹ nhất định không thể bỏ qua.

Khi tiến hành cắt tóc cho bé, ba mẹ cần chú ý một số điều sau để đảm bảo sức khỏe, may mắn cho con yêu:

 • Không nên cắt tóc cho bé nếu chưa đủ 5 tháng tuổi
 • Không cắt tóc cho con khi con đang ốm, sốt, hay có hiện tượng khó chịu
 • Trẻ em thương nghịch ngợm, hiếu động và không chịu ở yên cho cha mẹ cắt tóc chính vì vậy cần cắt một cách nhanh chóng, tránh việc dụng cụ cắt tóc làm tổn thương vùng da nhạy cảm của bé.
 • Khi cắt tóc cần che chắn cẩn thận nhưng vùng cổ, vùng tay chân bé tránh trường hợp tóc bám vào khiến trẻ mẩn ngứa khó chịu.

Bên cạnh Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh, đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Mơ Thấy Cắt Tóc ☀️ Điềm Chiêm Bao

Cắt Tóc Máu Cho Bé Gái

Có rất nhiều quan niệm dân gian được lưu truyền lại để thế hệ sau chăm sóc con cái, tuy nhiên bố mẹ hiện đại cần biết cách chọn lọc vì không hẳn cách nào cũng có thể áp dụng với con. Cắt Tóc Máu Cho Bé Gái cũng cần có những điều cần quan tâm nhất định.

Không có quy định nào về việc cắt tóc máu cho trẻ cả, điều đó tùy thuộc vào độ phát triển tóc của từng đứa trẻ, có bé dài, có bé ngắn. Cha mẹ lưu ý là không nên cắt trọc hết tóc của trẻ, mà chỉ cần tỉa những phần tóc gây khó chịu cho bé. Có thể cắt ngắn hay tỉa bớt tóc cho em bé khi tóc của bé gần chạm vào mắt, vành tai, cổ, hay gây vướng víu khó chịu, nhất là trong thời tiết nóng nực.

Cắt tóc cũng phải chọn đúng thời điểm. Nên cắt tóc cho trẻ khi trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất trong ngày. Đó có thể là sau khi bé ngủ dậy, sau khi bé tắm hoặc chơi vui vẻ.

Với bé gái thì thời gian giữa mỗi lần cắt tóc cho con tùy thuộc vào độ dài và sở thích cho con để tóc ngắn hay dài của bạn. Nếu bạn muốn để tóc dài cho con thì nên chú ý buộc/tết tóc cho gọn gàng để tóc không chạm vào mắt trẻ hay lòa xòa gây mất thẩm mỹ.

Cắt Tóc Máu Cho Bé Trai

Nhiều người mới lần đầu làm mẹ thường không biết nên Cắt Tóc Máu Cho Bé Trai như thế nào. Đây cũng là băn khoăn rất thường gặp. Vì vậy bạn nên theo dõi kỹ những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Nếu bố mẹ không tự tin để tự cắt tóc cho con, hãy đưa bé ra hiệu cắt tóc. Trong trường hợp này, bố mẹ nên lưu ý thêm một số điều sau:

Chọn nơi quen biết và tin tưởng: Bố mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu đã biết người cắt tóc cho em bé nhà là ai. Hoặc bố mẹ có thể hỏi bạn bè, hàng xóm xem có tiệm ấy làm tóc phù hợp không. Tốt nhất là bố mẹ nên chọn tiệm có kinh nghiệm cắt tóc cho trẻ nhỏ.

Trong lần đầu tiên ra tiệm cắt tóc, nhiều em bé sẽ cảm thấy vô cùng sợ hãi. Vì vậy, các bé sẽ cần được trấn an tinh thần trước. Mẹ cũng có thể bày trò chơi làm tóc với con tại nhà bằng cách cho bé ngồi trước gương, dùng khăn quấn quanh người và dùng tay giả làm kéo cắt tóc cho bé. Cách này giúp bé làm quen với tiệm cắt tóc, và khi đã quen rồi thì bé sẽ không cảm thấy sợ việc cắt tóc nữa.

Với các bé trai trên 1 tuổi, mỗi 6 – 8 tuần, bạn nên tỉa tóc cho bé 1 lần. Khi trẻ cắt tóc xong mẹ nên cho bé tắm để vụn tóc không làm trẻ bị ngứa ngáy, khó chịu.

Cùng với Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh, gửi tặng bạn Giải Đáp 💕 Đầu Năm Có Nên Cắt Tóc Không 💕

Có Nên Giữ Lại Tóc Máu Của Trẻ Sơ Sinh

Khác với quan niệm truyền thống, nhiều gia đình hiện đại chọn cách giữ lại những kỷ vật quan trọng có ý nghĩa với mình. Vậy Có Nên Giữ Lại Tóc Máu Của Trẻ Sơ Sinh?

Ngày nay, một số bố mẹ trẻ hay giữ lại một ít tóc máu của con làm kỷ niệm. Điều này là hoàn toàn có thể và không có vấn đề gì kiêng kỵ. Hoặc đơn giản và tiện lợi hơn, bố mẹ cùng chụp chung với bé những bức ảnh trước và sau khi cắt tóc. Nếu bạn là người thích xem lại các kỷ niệm thì có thể đặt 1 chút tóc của con trong túi zip-lock và đánh dấu ngày tháng. Sau đó mẹ hãy cùng bé chụp một kiểu ảnh làm kỷ niệm.

Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Xong Để Đâu

Cắt Tóc Máu Cho Trẻ Sơ Sinh Xong Để Đâu? Ngày xưa ông bà ta đã có những quan niệm về vấn đề này như sau:

Truyền thống cắt tóc máu cho trẻ khi đầy tháng vẫn lưu truyền cho tới tận ngày nay. Nguyên nhân rất đơn giản. Đó là bởi các cụ ngày xưa thường nói rằng, phải cắt hết tóc máu của trẻ sơ sinh. Thì tóc mọc lại mới đen và dày. Theo quan niệm xưa, tóc máu sau khi cắt xong, thường được gói lại trong một túi vải, người nhà sẽ đem thả xuống sông, suối… với quan niệm cho mọi sự được mát mẻ, hanh thông.

Mời bạn đọc xem nhiều hơn 🌟 Cắt Tóc Trước Khi Thi Có Nên Cắt Tóc Không 🌟

Có Nên Cạo Tóc Máu Cho Bé

Có Nên Cạo Tóc Máu Cho Bé? Các dụng cụ cạo tóc hiện nay đã trở nên rất phổ biến, tuy nhiên đối với trẻ sơ sinh không phải lúc nào cũng phù hợp mà phải có những lưu ý quan trọng khi cạo tóc cho bé.

Cạo tóc là hình thức cắt tóc triệt để, phơi toàn bộ da đầu trọc ra ngoài. Đối với các bé sơ sinh thì việc cắt tóc máu bằng hình thức cạo tóc là không nên và sẽ ảnh hưởng đến phần da đầu còn non nớt của bé. Khi cạo tóc quá sát da đầu thì đồng thời bé cũng mất đi lớp tóc giữ ấm một cách tự nhiên. Điều này khiến bé dễ đau ốm, khó chịu và quấy khóc thường xuyên.

Vì vậy mà nếu các bố mẹ muốn cắt tóc máu cho con, hoặc sử dụng công cụ tông đơ cạo tóc thì cần chú ý chỉ cắt những phần tóc dài gây vướng víu và phải để lại một phần tóc nhất định.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Danh Ngôn Về Mái Tóc Hay 🌹 1001 Câu Ca Dao Tục Ngữ

Viết một bình luận