Chí Lý Là Gì, Biểu Hiện [8+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Chí Lý Tiêu Biểu]

Chí Lý Là Gì, Biểu Hiện ❤️️ 8+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Về Chí Lý ✅ Tham Khảo Thêm Những Thông Tin Hay Nhất Được Chọn Lọc Dưới Đây.

Chí Lý Là Gì

Bất cứ một ai trong số tất cả chúng ta đều luôn hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Rất nhiều bạn đọc thắc mắc rằng chí lý là gì? Chí lý được hiểu là những suy nghĩ, việc làm, hành động hết sức có lý, hết sức đúng đắn.

Những Biểu Hiện Của Chí Lý

Những biểu hiện của chí lý được chia sẻ sau đây, cùng đón đọc ngay nhé!

 • Biết lắng nghe ý kiến của người khác, tìm hiểu và phân tích kĩ càng
 • Không nghe từ một phía mà vu oan cho người khác.
 • Thông qua thái độ, lời nói, cử chỉ và hành động ủng hộ và bảo vệ điều đúng đắn của con người.
 • Công nhận, ủng hộ, tuân theo và thực hiện việc bảo vệ những điều đúng đắn phù hợp với đạo lí và lợi ích chung của xã hội.
 • Phải biết ngăn chặn những hành động sai và ủng hộ những hành động chính nghĩa.

Cập nhật thêm thông tin 🌷 Chí Công Vô Tư 🌷 là gì, biểu hiện

Đặt Câu Với Từ Chí Lý

Xem thêm cách đặt câu với từ chí lý được gợi ý sau đây:

Cậu ấy nói thật chí lý

Đây là một câu hỏi rất chí lý

Những hành động của anh A thật là chí lý và cần phát huy nhiều hơn.

Chúa Giê-su nói chí lý: “Ban cho thì có phước hơn là nhận-lãnh”.

Người ta có câu nói rất chí lý là có lặp lại mới nhớ dai.

Những người này đã cho tôi vài lời khuyên sâu sắc và chí lý.

Ông Hoàng nói về vấn đề A rất chí lý.

Từ Đồng Nghĩa Với Chí Lý

Từ đồng nghĩa với chí lý đó chính là đúng đắn.

Từ Trái Nghĩa Với Chí Lý

Ngoài ra, từ trái nghĩa với chí lý được SCR.VN chia sẻ đến bạn đó là vô lý.

Đừng bỏ lỡ chia sẻ về 💧 Công Bằng Là Gì 💧 ngắn gọn

8 Ví Dụ Về Chí Lý Tiêu Biểu

Mời bạn đọc tham khảo ngay danh sách 8 Ví Dụ Về Chí Lý Tiêu Biểu nhất sau đây:

Câu Chuyện Về Chí Lý – Mẫu 1

Tô Hiến Thành là một vị quan trụ cột của nhà Lý vào thời Lý Cao Tông, ông giữ chức Tể tướng, tính tình trung thực, khảng khái, được mọi người rất kính phục.

Khi ông bị bệnh nặng, Vũ Tán Đường ngày đêm hầu hạ bên giường bệnh rất chu đáo, còn Trần Trung Tá thì mải chống giặc nơi biên cương, không có điều kiện gần gũi ông. Một hôm, Thái hậu đến thăm Tô Hiến Thành và hỏi:

Nếu chẳng may ông mất thì ai sẽ là người thay ông gánh vác công việc của Triều đình?

Tâu Thái hậu, quan giám nghị đại phu Trần Trung Tá có thể thay tôi!

Thái hậu ngạc nhiên hỏi tiếp: Sao ông không cử ông Vũ Tán Đường ngày đêm hầu hạ ông ?

Tô Hiến Thành chậm rãi trả lời:

Nếu Thái hậu hỏi ai là người hầu hạ vua tận tình nhất thì tôi xin tiến cử Vũ Tán Đường. Còn hỏi người thay thế tôi lo việc nước thì phải cử Trần Trung Tá.

Ví Dụ Về Chí Lý Chi Tiết – Mẫu 2

 • Ví dụ 1: Chấp hành nội quy và quy định của trường học
 • Ví dụ 2: Nghiêm túc trong thi cử, không thực hiện quay cóp gian dối trong giờ kiểm tra.
 • Ví dụ 3: Phê phán, lên án các việc làm trái nội quy, quy định ở công ty
 • Ví dụ 4: Luôn hành xử với người khác chân thành, lịch sự và tử tế
 • Ví dụ 5: Thấy người khác thực hiện những hành vi vi phạm nội quy của lớp học cần khuyên ngăn, góp ý để họ hiểu và dừng những hành vi không phải của mình.
 • Ví dụ 6: Biết nghe những ý kiến của người ta nói sau đó phân tích mặt đúng sai

Ví Dụ Về Chí Lý Ngắn Nhất – Mẫu 3

Vào khoảng 11 giờ, ngày 20 tháng 10 năm 2017, trên đường đi từ khoa ra Khoa khám bệnh, chị Lưu có nhặt được một ví da, trong đó có 3.673.000 đồng và một số giấy tờ liên quan.

Ngay sau khi nhặt được số tiền trên chị đã báo cáo cho chỉ huy khoa, đồng thời đến gặp và giao lại số tiền trên cho cơ quan Chính trị, Chỉ huy Bệnh viện để trả lại người mất. Qua điều tra xác minh người mất số tiền trên là anh Trương Đình Chính, quê quán, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, là công nhân Đội xây dựng Dự án tại Bệnh viện.

Ví Dụ Về Chí Lý Ấn Tượng – Mẫu 4

Câu chuyện kể về cậu bé đánh giày bên hè phố. Hôm nay, cậu lại xách đồ nghề của mình đi làm. Cậu bé chừng sáu, bảy tuổi, chắc sống ngay khu này. Trời lạnh, nhưng cậu chỉ mặc một chiếc áo len đã sờn màu, mỏng dính. Đôi chân đi đôi dép lê màu đen, ố vàng những vết đất. Chắc cơn mưa phùn tối qua làm đường trơn, bẩn nên đôi chân cậu cũng vấy bẩn theo.

Cậu bước vào sảnh của 1 quán cà phê. Lần lượt tới từng bàn và hỏi những vị khách ngồi đó có đánh giày không. Một vài vị khách lắc đầu. Bước tới bàn ở góc, cậu bé bị vị khách quát lớn “Đi ra chỗ khác cho người ta làm việc”.
Cậu cúi mặt bỏ đi. Rồi ngay sau đó, vị khách lại gọi cậu bé lại. Cởi đôi giày đen của mình cho cậu bé lau lau, chùi chùi.

Khi vị khách đi ra bãi đỗ xe, cậu bé kia chạy nhanh theo và hình như gọi gì đó. Nhưng vị khách đã lên xe và phóng đi. Tới ngã tư đèn đỏ, vị khách đỗ xe dừng đèn ngay bên vệ đường. Nhìn qua gương, anh thấy cậu bé đang chạy đuổi theo. Anh liền tấp xe lên vỉa hè. Cậu bé chạy nhanh tới, thở hổn hển và nói:

Chú ơi! Chú trả tiền nhầm ạ. Vị khách ngạc nhiên nhìn cậu. Chú đánh giày hết hai mươi ngàn đồng, chú đưa nhầm cháu thành năm trăm ngàn đồng rồi ạ.

Vừa nói, cậu bé vừa xòe tờ tiền ra đưa lại cho vị khách.

Vị khách mỉm cười, nhìn xung quanh và nói: “Cháu có thích ăn bánh không?” Cậu nhìn vị khách với đôi mắt ngơ ngác khó hiểu.

Vị khách tiếp lời: “Chú sẽ tặng cháu một chiếc bánh thật ngon”. Cậu bé cầm chiếc bánh mừng rỡ. Có lẽ, đó là khuôn mặt hạnh phúc của một cậu bé nghèo khổ nhưng thật thà. Cậu lại tiếp tục đi quanh phố để chăm chỉ làm công việc của mình.

Ví Dụ Về Chí Lý Cụ Thể – Mẫu 5

Câu chuyện kể về em Nghiên Ngọc Tú, học sinh lớp 6B. Chiều ngày 29/9/2020 khi đang chơi ở sân trường, em Tú có nhặt được 150.000 đồng. Đối với một học sinh nhỏ tuổi, số tiền ấy khá lớn nhưng ngay lập tức, em Tú cầm nguyên số tiền đi tìm thầy giáo trực quản sinh.

Gặp được thầy, em kể lại chi tiết sự việc nhặt được tiền và mong thầy nhanh chóng tìm ra người bị mất tiền để trả lại. Gương mặt cậu bé dân tộc Tày hiền hậu và đáng yêu biết bao! Được biết, gia đình em Tú thuộc gia đình có công với cách mạng, với việc làm này, em Tú đã góp phần tiếp nối được truyền thống cao đẹp của gia đình, phát huy đức tính trung thực, thật thà của con người Việt Nam.

Hành động đẹp của em Tú lan tỏa tới toàn bộ học sinh trong nhà trường, những ngày sau đó có nhiều hơn những tấm gương “Người tốt việc tốt” như các em. Em Lê Phan Bình Minh, lớp 6A, Em Ma Anh Thư, lớp 7A, Em Trần Thị Ngân, lớp 12A nhặt được tiền và đồ dùng có giá trị, đều mang đến báo với các thầy cô giáo làm nhiệm vụ trực quản sinh để tìm và trả lại cho người mất.

Ví Dụ Về Chí Lý Hay Nhất – Mẫu 6

Anh Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi, ngụ Q. Bình Thạnh) là nhân viên vệ sinh tại chung cư Đất Phương Nam đường Chu Văn An, (Q. Bình Thạnh, TP.HCM).

Trong lúc đi gom rác vào trưa 14-5 tại một căn hộ, anh nhặt được một xấp tiền. Anh Hiền liên hệ ban quản lý chung cư giao lại xấp tiền đôla Mỹ tổng trị giá 7.400 USD. Ngay sau khi tiếp nhận số tiền từ anh Hiền, ban quản lý chung cư đã liên hệ tìm được chủ nhân là ông Artern (quốc tịch Ukraine) và trao trả cho người này.

Cuộc sống của Hiền vô cùng khó khăn. Ba Hiền qua đời sau cơn đột quỵ năm anh 11 tuổi. Gia đình rơi vào cảnh túng thiếu, anh phải nghỉ học từ năm lớp 10 theo mẹ đi làm vệ sinh.

Chàng trai dọn vệ sinh với khuôn mặt khắc khổ, rụt rè kể: “Từ trước đến giờ, trong đời chưa bao giờ cầm trên tay số tiền lớn đến vậy. Khi nhặt được số tiền tay tôi run run, song tâm trí tôi không nghĩ ngợi gì hết, chỉ nghĩ rằng khổ chủ mất số tiền này cũng đau khổ lắm. Tôi nghĩ khi trả lại được số tiền này cho chính chủ của nó chắc họ vui lắm. Khi họ vui thì lòng tui cũng vui”, anh Hiền chia sẻ.

Ví Dụ Về Chí Lý Chọn Lọc – Mẫu 7

Trưởng thôn Q có người con trai K, anh K là người ngổ ngáo và luôn trộm những đồ vặt của người dân. Dù người dân biết nhưng cũng không có bằng chứng và không thể tố cáo lên cơ quan được. Ông Q biết chuyện như vậy đã dạy bảo con trai mình nhưng anh K lại nói rằng ông Q không cần quan tâm.

Ông Q đã lên cơ quan xã để trình báo sự việc để cơ quan giải quyết và có biện pháp mạnh với K. Ông Q đã cư xử rất chí lý trong trách nhiệm của mình với mối quan hệ gia đình.

Dẫn Chứng Về Chí Lý Đơn Giản – Mẫu 8

Hôm trả bài kiểm tra một tiết môn Giáo dục công dân, B và H đều điểm kém vì cả hai bài kiểm tra có nội dung sai hoàn toàn giống nhau. Mặc dù biết B là con một giáo viên trong trường nhưng cô giáo vẫn có thái độ nghiêm khắc không bênh vực B. Việc làm của cô T hiện sự công tâm, đánh giá công bằng đối với những học sinh mắc khuyết điểm dù đó là con của đồng nghiệp.

Gợi ý thông tin 💚 Công Tâm Là Gì 💚 chi tiết

Viết một bình luận