Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Tài Liệu - Mẫu Văn Bản

Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia 2020❤️ Trọn Bộ Có Đáp Án

Những Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia 2020❤️ Trọn Bộ 1500 Câu Hỏi Olympia Có Đáp Án ✅ Các Câu Đố Môn Lịch Sử, Toán, Hoá, Lý, Tiếng Anh…

1504 Câu Hỏi Olympia 2020

SCR.VN chia sẽ bạn trọn bộ 1504 Câu Hỏi Olympia 2020 có đáp án dưới đây.

Câu 1: Who is the “Queen of Pop” Đáp án: Madonna
Câu 2: Dirichlet là người nước nào ? Đáp án: Đức
Câu 3: Tháng 5/2008, quốc gia nào quyết định rời khỏi Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới
OPEC?
Đáp án: Indonexia
Câu 4: Nằm bên dãy Hoàng Liên Sơn, Mù Căng Chải là huyện vùng sâu vùng xa của tỉnh
Đáp án: Yên Bái
Câu 5: Khi vị trí Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất có vị trí như thế nào thì dao động của thủy triều là lớn nhất
Đáp án: Thằng hàng
Câu 6:
EURO lần đầu tiên tổ chức tại quốc gia nào?
Đáp án: Pháp

Ngoài Những Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia, tặng bạn BỘ SƯU TẬP NHỮNG CÂU ĐỐ, CÂU HỎI HAY NHẤT:

🍒 Những Câu Hỏi Mẹo Hay Nhất🍒 Câu Đố Mẹo Bậy Hay Nhất🍒 Những Câu Hỏi Hại Não Hay
🍒 Những Câu Đố Mẹo Hay Nhất🍒 Những Câu Đố Vui Khó, Hại Não Hay Nhất🍒 Câu Đố Tiếng Anh Hay Nhất Có Đáp Án
🍒 Đáp Án Đố Hình Bắt Chữ🍒 Đố Ngu Hại Não Nhất🍒 Những Câu Đố Xàm Vui Nhất
🍒 Câu Đố Vui Hại Não 🍒 Câu Đố Tết Hay Nhất🍒 Đố Vui Toán Học Hay
🍒 Câu Đố Vui Cho Bé Hay🍒 Những Câu Đố Khó Nhất🍒 Câu Đố Thiếu Nhi Hay Nhất Có Đáp Án
🍒 Câu Đố Về Con Vật Hay Nhất🍒 Câu Đố Vui Dân Gian🍒 48 Câu Đố Dành Cho Học Sinh Tiểu Học
🍒 Câu Đố Nhanh Như Chớp Hay 🍒 99 Câu Đố Khó Nhất🍒 Câu Đố Trẻ Em Hay Nhất
🍒 Những Câu Đố Vui Trí Tuệ Nhất 

Câu 7: Cáp quang là dây dẫn sáng ứng dụng hiện tượng gì để truyền tín hiệu trong thông tin
Đáp án: Phản xạ toàn phần
Câu 8: Câu ca dao về nạn giặc cướp:”Thương em anh cũng muốn vô/Sợ truông nhà Hồ, sợ
phá…………”
Đáp án: Tam Giang
Câu 9: Khi rơi tự do vật bị lêch về phương nào
Đáp án: Đông
Câu 10: Ai là người đưa ra thuyết tiến hóa trung tính?
Đáp án: Kimura(năm 1971)
Câu 11: Khi hoà tan amoni nitrat vào nước, nhiệt độ dung dịch sẽ thay đổi như thế nào? Đáp án: Giảm
Câu 12: Loại phân bón nào có hàm lượng đạm lớn nhất
Đáp án: (NH2)2CO
Câu 13: Số electron tối đa có thể chứa trong lớp p:
Đáp án: 6
Câu 14: Thuỷ ngân được xem là dung môi của các kim loại vì các kim loại dễ tan vào thuỷ
ngân ở nhiệt độ thường để tạo nên hợp kim mà người ta thường gọi là…………..
Đáp án: Hỗn hống
Câu 15: “Ngư tiều y thuật vấn đáp” là tác phẩm của ai?
1
Đáp án: Nguyễn Đình Chiểu
Câu 16: Chỉ số nào đặc trưng cho tính chống kích nổ của nhiên liệu động cơ, chỉ số này càng cao, khả năng chống nổ càng tốt ?
Đáp án: octan
Câu 17: “Tát nước đầu đình” thuộc loại bài ca giao duyên dù ở đây không có hình thức đối
đáp nam nữ mà chỉ có lời của? (dùng tuần 2 tháng 1)
Đáp án: Chàng trai
Câu 18: Hãy điền từ còn thiếu trong đoạn văn sau:
“………….là cái liềm vàng giữa đồng sao…………..là cái đỉa bạc trên tấm thảm nhung da trời……………….toả xuống trần gian……………tuôn suối mát để những hồn khao khát ngụp lặn” (Nam Cao)
Đáp án: Trăng
Câu 19: Ngày 21-6-1925 Nguyễn Ái Quốc sáng lập và trực tiếp chỉ đạo xuất bản tờ báo …., đó là cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng thanh niên, chính thức đặt nền móng cho báo chí cách mạng Việt Nam.
Đáp án: Thanh niên
Câu 20: Tác giả “Bàn tay của Chúa” phiên bản người Pháp:
Đáp án: T. Henry
Câu 21: Hiện vật biểu tượng cho văn hóa Đông Sơn:
Đáp án: Trống đồng
Câu 22: Bản giao hưởng “Anh hùng” Beethoven sáng tác ban đầu tặng cho 1 vị tướng nước nào
Đáp án: Pháp(Napoleon Bon na Pac)
Câu 23: Ngày vì người nghèo:
Đáp án: 17/10
Câu 24: Cùng với tiêu chí “y tế” và “thu nhập bình quân đầu người”, tiêu chí này hình thành nên chỉ số phát triển con người HDI của Liên hợp quốc
Đáp án: Giáo dục
Câu 25: Trong triết học Marx Lenin, phạm trù này là tổng hòa của các quan hệ xã hội Đáp án: Con người
Câu 26: Điền từ còn thiếu:
Ở các nước theo chế độ “tam quyền phân lập”, quyền lập pháp thuộc về nghị viện (Quốc hội) , quyền hành pháp thuộc chính phủ (nội các), quyền tư pháp thuộc về …………. (dùng tuần 2 tháng 1)
Đáp án: Tòa án
Câu 27: Điền từ còn thiếu:
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Đảng cộng sản Đông Dương họp tại xa Vinh Quang, huyện Chiêm Hoá, tỉnh……..từ ngày 11 đến 19-2-1951.
Đáp án: Tuyên Quang
Câu 28: Năm châu Phi:
Đáp án: 1960
Câu 29: “Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo” – là câu nói của ai
2

Đáp án: Trần Thủ Độ
Câu 30: Số nào còn thiếu
Đáp án: 7
Câu 31: Ngày 6/6/1944, quân Đồng Minh đổ bộ lên Normandy (Pháp) gọi là ngày gì Đáp án: D – Day
Câu 32: Là dạng địa hình phổ biến của Trái Đất, chiếm 52 % diện tích châu Á và 24% bề
mặt Trái Đất
Đáp án: Núi
Câu 33: Từ 1 đến 150 có bao nhiêu chữ số 0
Đáp án: 16
Câu 34: Coren là người đầu tiên phát hiện ra di truyền qua tế bào chất.Theo bạn ông phát hiện ra vào năm nào?
Đáp án: 1909
Câu 35: Cơ chế điều hòa hoạt động của gen được Mono va Jacop,hai nhà khoa học người Pháp phát hiện ở vi khuẩn Ecoli vào năm nào?
Đáp án: 1961
Câu 36: Trả lời câu hỏi sau bằng tiếng anh: Which is the mascot of AIG 3
Đáp án: Chicken
Câu 37: Thành phố nào được giải phóng ngày 29/03/1975
Đáp án: Đà Nẵng
Câu 38: Hacdi(người Anh) và Vanbec(Đức) đồng thời phát hiện ra quy luật ổn định về tỉ lệ phân bố kiểu gen,kiểu hình của quần thể ngẫu phối vào năm nào?
Đáp án: 1909
Câu 39: Ai là người đầu tiên quan sát thấy tế bào động vật bằng kính hiển vi?
Đáp án: Lovenhuc(năm 1674)
Câu 40: Cứ 4 vỏ chai nước ngọt thì đổi được 01 chai mới. Hỏi với 16 vỏ chai nước ngọt có thể đổi được bao nhiêu chai?
Đáp án: 5

Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia 2020

Những Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia 2020 từ 41-80

Câu 41: Hình nào hợp với quy luật:
ABCD
Đáp án: C
Câu 42: Vị vua cho lập Văn Miếu ở Kinh Đô Thăng Long vào năm 1070 là :
Đáp án: Lý Thánh Tông
Câu 43: Tên viên tướng Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ nhất :
Đáp án: Garnier
Câu 44: Hội nghị Ianta diễn ra tháng 2/1945 giữa 3 cường quốc là Mỹ, Liên Xô và …? Đáp án: Anh
Câu 45:“Bao giờ hết cỏ nước Nam thì hết người Nam đánh Tây” – Đây là câu nói của ai:
Đáp án: Nguyễn Trung Trực
Câu 46: Cộng hòa Dân chủ Đức và Cộng hòa liên bang Đức chính thức được thống nhất vào năm nào?
3
Đáp án: 1990
Câu 47: Vị trí của đoàn thể thao Việt Nam tại AIG 3
Đáp án: 2
Câu 48: Nước nào giành chiến thắng trong cuộc thi Mrs World 2009
Đáp án: Nga
Câu 49: Festival được tổ chức vào ngày 10-11/10/2009 tại Hà Nội
Đáp án: Ký ức cầu Long Biên
Câu 50: Công Vinh chơi cho đội bóng nào tại giải VĐ Bồ Đào Nha
Đáp án: Leixoes
Câu 51: Bối cảnh của câu chuyện t.nh “Romeo và Juliet”
Đáp án: Verona
Câu 52: Đội bóng nào tại Premier League có biệt danh là “Những khẩu thần công”
Đáp án: Arsenal
Câu 53: “Lưỡng quốc tướng quân” của Việt Nam là ai?
Đáp án: Nguyễn Sơn
Câu 54 Cầu thủ Argentina đầu tiên đoạt danh hiệu Quả bóng vàng châu Âu
Đáp án: L. Messi
Câu 55 Ai phát minh ra cột thu lôi :
Đáp án: B. Franklin( năm 1752)
Câu 56: Tên của ông trong tiếng Nga nghĩa là “cay đắng”
Đáp án: Maxim Gorki
Câu 57: Ông được biết đến với các tác phẩm “Thuốc”, “Nhật ký người điên”, “Cố Hương”
Đáp án: Lỗ Tấn
Câu 58: (Vợ chồng A Phủ) Mỵ cởi trói cho A Phủ vào thời điểm nào trong năm:
Đáp án: Đông
Câu 59: Nhân vật được Bác Hồ nhắc đến trong “Vi hành”
Đáp án: Khải Định
Câu 60: Tác phẩm đoạt giải Nobel của Hemingway năm 1954
Đáp án: Ông già và biển cả
Câu 61: Bài thơ “Nắng mới” của Lưu Trọng Lư viết về ai?
Đáp án: Mẹ
Câu 62: Nguyên tố có nghĩa là “Mặt trời”
Đáp án: Heli
Câu 63: Khí cười là khí gì
Đáp án: N2O
Câu 64: Các nguyên tố thuộc nhóm khí hiếm (trừ He) có lớp ngoài cùng gồm bao nhiêu electron
Đáp án: 8
Câu 65:. Mì chính (bọt ngọt) là muối Natri của axit gì
Đáp án: Glutamic
Câu 66: “H.y cho thôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng quả đất này lên” là câu nói của ai Đáp án: Acsimet
4

Câu 67: Nếu truyền 1 chùm ánh sáng trắng qua một lăng kính thì ánh sáng màu gì bị lệch
về đáy ít nhất?
Đáp án: Đỏ
Câu 68: Thủy triều hình thành do lực hấp dẫn giữa:
Đáp án: Trái Đất và Mặt Trăng
Câu 69: Người ta mệnh danh nguồn năng lượng nào là Than đá xanh?
Đáp án: Gió
Câu 70: Đèn kéo quân quay được là nhờ vào hiện tượng gì?
Đáp án: Đối lưu không khí
Câu 71: Đảo Greenland thuộc chủa quyền của nước nào
Đáp án: Đan Mạch
Câu 72: Thủy điện Thác Bà được xây trên con sông nào
Đáp án: Sông Chảy
Câu 73: Khu kinh tế Dung Quất nằm ở tỉnh nào
Đáp án: Quảng Ngãi
Câu 74: “Chuồn chuồn đạp nước” là chỉ hiện tượng chuồn chuồn làm gì
Đáp án: Đẻ trứng
Câu 75: Ai là cầu thủ duy nhất từng lập 2 hattrick tại 1 kỳ EURO?
Đáp án: Micheal Platini(Pháp)
Câu 76:. Đất nước nào có 2 thủ đô:
Đáp án: Yemen
Câu 77: Quốc gia nào tham dự nhiều kỳ EURO nhất ?
Đáp án: Đức ( 8 lần)
Câu 78: Phần chuyển động trong động cơ gọi là gì?
Đáp án: Roto
Câu 79: Nhật Bản bao gồm bao nhiêu đảo chính
Đáp án: 4
Câu 80: Khi nào thì mặt trời chiếu vuông góc với Trái đất
Đáp án: Xuân phân; Thu phân

Những Câu Hỏi Olympia

Những câu hỏi olympia từ câu 81 – 132

Câu 81 Vườn Quốc gia đầu tiên của Việt Nam
Đáp án: Cúc Phương
Câu 82: Ai là người phát hiện ra tế bào thực vật đầu tiên:
Đáp án: Robert Hook(năm 1665)
Câu 83: Quá trình sinh tổng hợp protein diễn ra ở bộ phận nào trong tế bào?
Đáp án: Riboxom
Câu 84: Ngày nào là ngày tổng tuyển cử đầu tiên khi nước nhà thống nhất?
Đáp án: 25/4/1976
Câu 85: Yếu tố chính tạo nên sóng biển là gì?
Đáp án: Gió
Câu 86: Who is the “King of Pop” (dùng tuần 2 tháng 1)
Đáp án: M. Jackson
Câu 87: PônPôt mở đầu xâm lược biên giới tây nam nước ta vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 22/12/1978
Câu 88: Đội tuyển quốc gia nào lần đầu tiên áp dụng chiến thuật bóng đá tổng lực ? Đáp án: Hà Lan
Câu 89: IOC là tên viết tắt của tổ chức nào?
Đáp án: Uỷ ban Olympic quốc tế(thành lập năm 1894)
Câu 90: Vị vua lập Quốc Tử giám năm 1076
Đáp án: Lý Nhân Tông
Câu 91: Tên thường gọi của KMnO4
Đáp án: Thuốc tím
Câu 92: Tên viên tướng Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ hai
Đáp án: Riviere
Câu 93: Âm thanh có tần số lớn hơn 20KHz gọi là gì?
Đáp án: Siêu âm
Câu 94: Chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” được phát ra vào ngày nào?
Đáp án: 12/3/1945
Câu 95: Sự kiện buộc Mỹ phải tham chiến tại Chiến tranh thế giới 2
Đáp án: Trân Châu Cảng(7/12/1941)
Câu 96: Kim tự tháp bằng kính có ở nơi nào ở nước Pháp?
Đáp án: Viện bảo tàng Lurve
Câu 97: Chu Văn An làm quan dưới thời nào:
Đáp án: Trần Minh Tông
Câu 98:. “Luận ngữ” là tổng hợp các lời dạy của ai
Đáp án: Khổng Tử
Câu 99: Nước cứng là nước chưa nhiều ion Mg2+ và ?
Đáp án: Ca2+
Câu 100: Thơ Haiku là thể thơ đặc trưng của nước nào
Đáp án: Nhật Bản
Câu 101: Kẹo mạch nha làm từ nguyên liệu gì
Đáp án: Mầm lúa
Câu 102: Thành phố với những con kênh nhân tạo, bối cảnh của tựa game “Assassin’s Creed II”
Đáp án: Venice
Câu 103: Hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á
Đáp án: Biển hồ
Câu 104: Casablanca là thành phố của nước nào
Đáp án: Ma rốc
Câu 105: Sử thi “Iliat và O – đi – xê” do ai viết:
Đáp án: Homere
Câu 106: Tác phẩm nổi tiếng nhất của Hector Malot
Đáp án: Không gia đình
Câu 107: Chất hóa học nào trong kem đánh răng giúp cho nó luôn ở dạng ẩm
Đáp án: Glixerin

Câu 108: Xuân Diệu đã nhận xét về bài thơ này của Nguyễn Khuyến như sau “Điển hình
hơn cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”
Đáp án: Thu điếu
Câu 109: Người Việt Nam từng từ chối giải Nobel Hòa Bình năm 1973
Đáp án: Lê Đức Thọ
Câu 110: Nhà thơ được xem là chiếc gạch nối giữa văn học trung đại và hiện đại Việt Nam
Đáp án: Tản Đà
Câu 111: Phân biệt dầu mỡ bôi trơn và mỡ động vật bằng
Đáp án: Bazo
Câu 112: Tác giả của tập tùy bút “Hà Nội 36 phố phường”
Đáp án: Thạch Lam
Câu 113: Loại gang dùng để luyện thép
Đáp án: Gang trắng
Câu 114: Trong bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ”, Bác thương “Đoàn … đêm nay ngủ ngoài rừng” (dùng tuầ2 tháng 1)
Đáp án: Dân công
Câu 115: Từ nào còn thiếu trong bài thơ “Người đi tìm hình của nước” :
Giặc nước đuổi xong rồi. Trời xanh thành tiếng hát ………. theo trăng vào phòng ngủ công
nhân Những kẻ quê mùa đã thành tri thức Tăm tối cần lao nay hoá những anh hung” Đáp án: Điện
Câu 116: Ngày 5/6 hàng năm được Liên hợp quốc chọn làm “Ngày………thế giới”.
Đáp án: Môi trường
Câu 117: Đại vương Ếch Cốm, chị Nhà Trò… là các nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng cho
thiếu nhi nào?
Đáp án: Dế Mèn phiêu lưu ký
Câu 118:
Sau khi mắc bệnh nan y, thi sĩ Hàn Mặc Tử đã coi mình như một…………xấu số bị số phận đầy oan nghiệt đày vào l.nh cung:”Ngoài kia xuân đã thắm hay chưa?/Trời ở trong đây chẳng có mùa,?/Không có niềm trăng và ý nhạc/Có nàng ……..nhớ thương vua”. Đáp án: Cung nữ
Câu 119: Linh vật của SEA Games 25 tại Lào:
Đáp án: Voi
Câu 120: “Bốn dây như khóc như than- Khiến người trên tiệc cũng tan nát l.ng”. Thuý
Kiều đánh đàn cho ai nghe
Đáp án: Thúc Sinh và Hoạn Thư
Câu 121: Người Châu Á đầu tiên đoạt giải Nobel văn học
Đáp án: Tagor( 1913 với tập thơ Dâng)
Câu 122: Trong bài thơ “Sông lấp”, Tú Xương đã nghe thấy tiếng gì mà tưởng tiếng gọi đò:
Đáp án: Tiếng ếch kêu
Câu 123:. Bức tranh “Bác Hồ với thiếu nhi ba miền Trung, Nam, Bắc” của họa sĩ Diệp Minh Châu vẽ bằng gì?
Đáp án: Máu
Câu 124:. Tên viết tắt của liên đoàn bóng đá châu Á?
Đáp án: AFC( thành lập năm 1954)
Câu 125: Một năm có bao nhiêu giải Grand Slam (quần vợt) được tổ chức
Đáp án: 4
Câu 126: Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ:
Đáp án: NAFTA
Câu 127: Chiêu Thiền tự ở Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội
Đáp án: Chùa Láng
Câu 128: Chiếc cúp bóng đá lâu đời nhất nước Anh
Đáp án: FA
Câu 129: Năm cao trào của phong trào Đồng khởi
Đáp án: 1960
Câu 130: Hệ điều hành đầu tiên mà IBM đưa ra cho máy tính cá nhân
Đáp án: MS – DOS
Câu 131: Ngày 20 tháng 6 năm 1815, tại ngoại ô thành phố …..của nước Bỉ, liên quân chống Pháp đã phát động cuộc tiến công mãnh liệt vào quân đội Pháp do Napoleon chỉ huy. Trận thua kết thúc sự nghiệp Napoleno.
Đáp án: Waterloo
Câu 132: Sông ngăn cách thời kỳ Đàng Trong và Đàng Ngoài:
Đáp án: Sông Gianh( ở Quảng Bình)

Các Câu Hỏi Olympia

Các Câu Hỏi Olympia từ 133 – 283

Câu 133: “Ai tư vãn” là bài thơ của công chúa Lê Ngọc Hân, thương khóc chồng là vua ……………, gồm 164 câu, viết theo thể song thất lục bát, được nhiều người truyền tụng Đáp án: Nguyễn Huệ
Câu 134: Năm 1831 vị vua này đã đổi tên Thăng Long thành Hà Nội
Đáp án: Minh Mạng
Câu 135: Số nào còn thiếu
Đáp án: 5
Câu 136: Thành phần hóa học chủ yếu của tro bếp là nguyên tố nào
Đáp án: K
Câu 137: Điền 2 số tiếp theo vào dãy sau: 2, 3, 5, 7, ?, ?
Đáp án: 11, 13
Câu 138: I – ốt hòa tan trong benzene tạo ra dung dịch có màu gì
Đáp án: Hồng cánh sen
Câu 139: Bột tẩy trắng dùng trong công nghiệp là hỗn hợp của 2 muối CaCl2 và …? Đáp án: Ca(OCl)2
Câu 140: (C12H19O9)n là công thức hóa học của thứ gì (rất ngon ^^)
Đáp án: Caramen
Câu 141: Thành phần chính của “khí đá khô”. Đáp án: CO2
Câu 142: Hiện tượng vật lý nào chứng tỏ ánh sáng có tính hạt
Đáp án: Hiện tượng quang điện
Câu 143: Đi sâu vào lòng đất trọng lượng của vật tăng dần hay giảm dần
Đáp án: Giảm
Câu 144: Trung Quốc tiến công nước ta từ Móng Cái đến Phong Thổ(Lai Châu) vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 17/2/1979
Câu 145: Những nguyên tử có cùng proton nhưng khác nhau số notron gọi là gì?
Đáp án: Đồng vị
Câu 146: Tác phẩm “Nguồn gốc muôn loài” là của ai
Đáp án: C. Darwin
Câu 147: Mặt trận giải phóng miền nam Việt Nam ra đời vào ngày tháng năm nào ?
Đáp án: 20/12/1960
Câu 148: Học thuyết quân sự của NATO, nhằm thích ứng với học thuyết “Trả đũa ồ ạt” của Mỹ?
Đáp án: “Thanh Kiếm và lá chắn”
Câu 149: Tỉnh có đường biên giới với nước bạn Lào dài nhất nước ta là tỉnh nào?
Đáp án: Nghệ An
Câu 150: Gió mậu dịch còn có tên gọi khác là gì?
Đáp án: Tín Phong
Câu 151: Sông Mê Kông chảy qua mấy nước?
Đáp án: 6
Câu 152: Nhà khoa học Fermi được coi là cha đẻ của loại vũ khí nào
Đáp án: Bom nguyên tử
Câu 153:. Cây cầu bắc qua sông Thames ở Anh
Đáp án: Tower
Câu 154: Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm đã chiến đấu và hy sinh ở đâu?
Đáp án: Đức Phổ – Quảng Ngãi
Câu 155: Bức tranh ………….của danh hoạ Leonard Da Vinci còn được biết đến với cái tên
La Gioconda.
Đáp án: Monalisa
Câu 156: Hội thề……do Lê Lợi và 18 đồng chí cùng chí hướng tổ chức vào tháng 3 năm 1416, mục đích là tế cáo trời đất, kết nghĩa anh em, nguyện hợp sức phát động khởi nghĩa
chống ách đô hộ của nhà Minh.
Đáp án: Lũng Nhai
Câu 157: Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn viết tắt là gì?
Đáp án: PNTR
Câu 158: “Quan Âm Thị Kính” là vở diễn nổi tiếng của thể loại : (dùng uần 2 tháng 1) Đáp án: Chèo
Câu 159: Toán học: Trong lớp học có 100 bạn, số bạn đăng kí học bơi là 85, số bạn đăng kí học bóng chuyền là 70, số bạn đăng kí bóng rổ là 75, số bạn đăng kí các môn điền kinh là 80. Hỏi trong lớp có bao nhiêu bạn đăng kí cả 4 nội dung ?
Đáp án: 10
Câu 160: Điền tiếp:
Để động viên toàn dân kháng chiến, trong tác phẩm “Kháng chiến nhất định thắng lợi”, đồng chí Trường Chinh đã kêu gọi nhân dân thực hiện khẩu hiệu “Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi phố là một mặt trận, mỗi làng là một…………”
Đáp án: Pháo đài
Câu 161: What is the queen of sports:
Đáp án: Athlete
Câu 162: Chiến dịch Biên giới diễn ra vào năm nào
Đáp án: 1950
Câu 163: Là cờ cắm trên nóc hầm Đờ Cát có chứ gì
Đáp án: Quyết chiến quyết thắng
Câu 164: Số nào còn thiếu
Đáp án: 0
Câu 165: Người phát minh ra động cơ đốt trong?
Đáp án: Otto(Đức)
Câu 166: Quê hương của hãng điện thoại Nokia
Đáp án: Phần Lan
Câu 167: Nhóm chất hữu cơ phức tạp nhất, chiếm lượng nhiều nhất trong chất nguyên sinh, có vai trò quan trọng nhất đối với cấu trúc và chức năng của tế bào.
Đáp án: Protein
Câu 168: Một công cụ để phát hiện những chấn động của trái đất?
Đáp án: Địa chấn kế
Câu 169: Dòng sông được xem là một trong những biểu tượng của nước Nga, có giá trị tưới nước, giao thông, thủy điện và du lịch?
Đáp án: Volga
Câu 170: “Phong cầm” là tên khác của loại nhạc cụ nào?
Đáp án: Arccodeon
Câu 171: Khoáng sản được khai thác nhiều nhất tại Lào Cai
Đáp án: Apatit
Câu 172: Điền tiếp vào chỗ trống:
Galilee là người đầu tiên sử dụng kính thiên văn trong thiên văn học. Ông cũng là người đầu tiên mô tả chính xác địa hình của…………..và các vết đen của mặt trời.
Đáp án: Mặt Trăng
Câu 173: Người ta dùng axit gì để khắc lên thủy tinh
Đáp án: HF
Câu 174: Tiết diện 1 đoạn dây tăng lên 2 lần, thì điện trở đoạn dây đó:
Đáp án: giảm 2 lần
Câu 175: Chính phủ cách mạng cộng hòa miền nam Việt Nam ra đời vào ngày tháng năm nào? Đáp án: 6/6/1969
Câu 176: Tác giả của “Tuổi thơ dữ dội”
Đáp án: Phùng Quán
Câu 177: Nguyên nhân chính gây ra ngộ độc khí than
Đáp án: CO
Câu 178: Khí có mùi trứng thối
Đáp án: H2S
Câu 179: Sóng âm KHÔNG thể truyền trong những môi trường nào
Đáp án: Chân không
Câu 180: Nhà thơ nào đã thương người mẹ lang thang cầu bơ cầu bất.lê mình đi ăn xin cho ba đứa con, thương những đứa “tiểu nhi tấm bé,lỗi giờ sinh lìa mẹ lìa cha”, thương người ca sĩ đất Thăng Long, thương người hát rong đất Thái Bình.
Đáp án: Nguyễn Du
Câu 181: Nguyễn Khuyến đã khóc ai trong câu thơ “Bác Dương thôi đã thôi rồi”
Đáp án: Bạn-Dương Khuê
Câu 182: Trong “B.nh Ngô đại cáo”, Nguyễn Trãi viết “Dơ bẩn thay, nước … khôn rửa sạch mùi” .Điền tiếp từ còn thiếu vào chỗ trống.
Đáp án: Đông Hải
Câu 183: Nhà văn nào đề xướng nguyên lý “tảng băng trôi”
Đáp án: Hemingway
Câu 184: Trong khai thác, người ta bơm thứ gì vào đường ống để hóa lỏng lưu huỳnh Đáp án: Nước siêu nóng
Câu 185: “Nắng rực trời tơ và biển ngọc” là hình ảnh mà nhà thơ Tố Hữu đã viết khi ở đất nước nào ? (dùng tuần 2 tháng 1)
Đáp án: Cuba
Câu 186: Chiến dịch Đường số 18 còn gọi là chiến dịch gì?
Đáp án: Hoàng Hoa Thám
Câu 187: Nhà nho nào được thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử?
Đáp án: Chu Văn An
Câu 188: Lycée du Protectorat (Trường Trung học Bảo hộ) là tên ban đầu chính thức của trường THPT nào tại Hà Nội ngày nay :
Đáp án: Chu Văn An
Câu 189: Đại hội Đảng VI diễn ra vào năm nào
Đáp án: 1986
Câu 190: Đa giác(lồi) nào có số đường chéo bằng số cạnh?
Đáp án: Ngũ giác
Câu 191: Theo Các Mác và Ăng-ghen đây là thời kỳ được coi là “bước ngoặt tiến bộ vĩ đại nhất từ trước đến bấy giờ loài người chưa từng thấy, một thời đại cần đến nhửng con người khổng lồ và đã sinh ra được những con người khổng lồ”. Đó là thời kì nào?
Đáp án: Phục Hưng
Câu 192: Đội tuyển Argentina được ví với điệu nhảy nào ?
Đáp án: Tango
Câu 193: Tác giả “Đại Việt sử ký toàn thư” Đáp án: Ngô Sĩ Liên(hoàn thành năm 1479)
Câu 194: Ba màu cơ bản gồm : đỏ, xanh lam và …?
Đáp án: Lục
Câu 195: Có bao nhiêu số có 3 chữ số mà chữ số hàng trăm bằng chữ số hàng đơn vị? Đáp án: 90
Câu 196: Bác Hồ nói “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” tại đền Hùng vào năm bao nhiêu?
Đáp án: 1954
Câu 197: Sông Lấp là sông nào:
Đáp án: Vị Hoàng
Câu 198: Hà Nội vừa đề cử lên UNESCO cái gì làm Di sản tư liệu thế giới?
Đáp án: 82 Bia tiến sĩ
Câu 199: El Classico là trận đấu giữa 2 đội bóng nào ?
Đáp án: Barca – Real
Câu 200: Trong lịch sử nước ta, nước Đại Ngu được thành lập năm nào
Đáp án: 1400
Câu 201: “Nhất Trí, nhì Vân, tam Lân, tứ Cẩn” là chỉ bộ tứ đại thụ ở bộ môn nghệ thuật nào
Đáp án: Hội họa
Câu 202: Theo Hoài Thanh, ai là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ Mới
Đáp án: Xuân Diệu
Câu 203: Tnú là nhân vật chính trong tác phẩm nào của Nguyên Ngọc ?
Đáp án: Rừng xà nu
Câu 204: Tiểu thuyết “Tố tâm” do ai viết
Đáp án: Hoàng Ngọc Phách
Câu 205: “người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp…” là câu nói về nhân vật nào trong 1 tác phẩm của Nguyễn Tuân:
Đáp án: Huấn Cao
Câu 206: Quá trình biến đổi hóa học của các chất hữu cơ dưới tác dụng của các enzim gọi là gì?
Đáp án: Lên men
Câu 207: Trong bài thơ “Sông lấp” Tú Xương đã nhầm tiếng ếch kêu với tiếng gì?
Đáp án: Tiếng gọi đò
Câu 208: Những chất thiết yếu mà cơ thể người cần chỉ với 1 lượng nhỏ (lượng lớn gây ra độc)
Đáp án: Vitamin
Câu 209: Khi cho ammoniac tiếp xúc với axit clohidric sẽ thấy gì
Đáp án: Khói trắng
Câu 210: Kiều bị Tú Bà bắt nhốt ở đâu?
Đáp án: Lầu Ngưng Bích
Câu 211: Kim loại đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp ảnh cuối thế kỷ 19
Đáp án: Bạc
Câu 212: Mỗi năm ước tính thế giới hao hụt 1,4 tỷ tấn sắn thép do: Đáp án: Rỉ
Câu 213: Hiện tượng vật lý nào chứng tỏ ánh sáng có tính sóng
Đáp án: Hiện tượng giao thoa ánh sáng
Câu 214: Hành tinh nào gần mặt trời nhất?
Đáp án: Sao Thủy
Câu 215: Ngôi chùa đúc hoàn toàn bằng đồng ở Việt Nam ?
Đáp án: Chùa Yên Tử.
Câu 216: Có hai bình giống hệt nhau, một bình đựng cồn và bình kia đựng thuỷ ngân. Nếu dốc cho 2 bình để cồn và thuỷ ngân chảy ra thì bình đựng chất gì chảy ra với tốc độ cao hơn?
Đáp án: Như nhau
Câu 217: Ngọn núi cao nhất ở châu phi
Đáp án: Kilimanjaro
Câu 218: Kênh Xuye nối liền Địa Trung Hải và biển nào?
Đáp án: Biển Đỏ
Câu 219: Hướng núi chính ở miền bắc nước ta
Đáp án: Tây Bắc – Đông Nam
Câu 220: eV là đơn vị dùng để đo
Đáp án: Năng lượng
Câu 221: Tại đây, Darwin đã tìm ra thuyết tiến hóa
Đáp án: Galapagos
Câu 222: Nhạc sĩ nào có nhiều sáng tác nhất về các ngành nghề?
Đáp án: Hoàng Vân
Câu 223: Việt Nam đã chính thức được kết nạp là thành viên của WTO vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 7/11/2006
Câu 224: Tên hành tinh to nhất hệ mặt trời ?
Đáp án: Sao Mộc
Câu 225: Nhạc sĩ nào có nhiều sáng tác nhất về Bác Hồ?
Đáp án: Nhạc sĩ Thuận Yến
Câu 226: Tỉnh/ Thành phố có cảng biển lớn nhất Việt Nam
Đáp án: TP HCM
Câu 227: Con sông được coi là biên giới tự nhiên của Lào & Thái Lan
Đáp án: Mekong
Câu 228: Tháp nước được coi là biên giới tự nhiên của Mỹ và Canada

Đáp án: Niagara
Câu 229: Nêu tên hiện tượng ánh sáng bị thay đổi hướng khi đi qua mặt phân cách của hai môi trường?
Đáp án: Khúc xạ
Câu 230: Who is the “King of Rock ‘n Roll”
Đáp án: Elvis Presley
Câu 231: Hiện tại thế giới đang dùng loại năng lượng chính nào?
Đáp án: Nhiên liệu hoá thạch
Câu 232: Công thức F=Bvq có tên là gì:
Đáp án: Lorentz
Câu 234: Nguyên tố nhất thiết phải có trong các hợp chất hữu cơ
Đáp án: C
Câu 235: Nguồn sản xuất ankan chủ yếu hiện nay:
Đáp án: Dầu mỏ
Câu 236: Chiến thắng Ấp Bắc diễn ra vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 2/1/1963
Câu 237: Trong chanh chủ yếu chứa axit nào?
Đáp án: citric
Câu 238: Hợp kim của sắt ít bị ăn mòn nhất
Đáp án: Inox
Câu 239: Nhà thơ Hoàng Cầm đã dùng cụm từ g. “màu dân tộc” để tả màu sắc trong loại tranh nào?
Đáp án: Đông Hồ
Câu 240: Tác phẩm “Sống như Anh” nổi tiếng một thời của nhà văn Trần Đình Vân nói về nhân vật lịch sử nào
Đáp án: Nguyễn Văn Trỗi
Câu 241: Điền tiếp vào câu thơ sau:
Tố Hữu: “9 năm làm một…./nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”
Đáp án: Điện Biên
Câu 242: Để bảo quản kim loại Na, người ta ngâm vào …
Đáp án: Dầu
Câu 243: Nhà thơ nào làm bài văn tế sống vợ?
Đáp án: Tú Xương
Câu 244: Điền tiếp vào câu thơ sau:
“…là bệnh của tôi yêu nàng” (Nguyễn Bính)
Đáp án: Tương tư
Câu 245: Ngay sau thành công của Cách mạng tháng Tám, Chính phủ ta đã phát động phong trào nào để động viên tài chính trong nhân dân?
Đáp án: Tuần lễ vàng
Câu 246: Tổng thư ký thứ 8 của UN là ông Ban Ki Mun, vậy TTK thứ 7 là ai?
Đáp án: Kofi Annan(Ông là người Gana)
Câu 247: Thành phố Hà Nội hiện nay có 1 thị xã (Sơn Tây), 18 huyện và bao nhiêu quận?
Đáp án: 10
Câu 248: Người thường đánh trống chầu trong ca trù :
Đáp án: Quan viên
Câu 249: Thuốc kháng sinh đầu tiên trên thế giới được phát minh vào năm 1928
Đáp án: Penicilin
Câu 250: Chiến thắng Vạn Tường ở Quãng Ngãi diễn ra vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 18/8/1965
Câu 251: Đảo cồn cỏ thuộc tỉnh nào? Đáp án: Quảng Trị
Câu 252: Giải thưởng cao nhất dành cho các bộ phim tham dự liên hoan phim Việt Nam:
Đáp án: Bông sen vàng
Câu 253: Bộ phim Em bé Hà Nội nói đến chiến dịch quân sự nào ?
Đáp án: Điện Biên Phủ trên không
Câu 254:. Điền sô tiếp theo vào dãy sau:
1, 3, 6, 10, 15, ?
Đáp án: 21
Câu 255: Sự thất bại của cuộc khởi nghĩa nào (9-2-1930) đánh dấu sự chấm dứt ảnh hưởng của hệ tư tưởng tư sản, xác lập ảnh hưởng của hệ tư tưởng vô sản trong cách mạng Việt Nam.
Đáp án: Yên Bái
Câu 256: Thời Lý, Trần có bốn công trình bằng đồng nổi tiếng của nước Đại Việt được gọi là “An Nam tứ khí” đó là chuông Quy Điền, vạc Phổ Minh, tượng Phật Quỳnh Lâm và công trình nào?
Đáp án: Tháp Báo Thiên
Câu 257: Cầu Long Biên do ai thiết kế
Đáp án: Eiffel
Câu 258: Lãnh đạo phong trào Đông Kinh nghĩa thục
Đáp án: Lương Văn Can
Câu 259: Đại hội thể thao Châu Á lần đầu tiên tổ chức vào năm nào.ở đâu?
Đáp án: 1951 ở NiuĐêLi Ấn Độ.
Câu 260: Đàn Tơ rưng là nhạc cụ của dân tộc nào?
Đáp án: BaNa-Còn có tên khác là đàn Khinh Khung
Câu 261: Việt Nam gia nhập FIFA vào năm nào?
Đáp án: 1964
Câu 262: “Gỗ” là biệt danh của CLB nào
Đáp án: Hoàng Anh Gia Lai
Câu 263: Tên ban đầu của nhân vật này là Shelling Ford
Đáp án: Sherlock Holmes
Câu 264: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh viết tắt là gì
Đáp án: PCI
Câu 265: Quá trình chuyển từ hidrocacbon mạch hở thành mạch vòng gọi là gì
Đáp án: Reforming
Câu 266: Nam Cao nhắc đến Tào Tháo trong 2 tác phẩm là “Chí Phèo” và
Đáp án: Đôi mắt
Câu 267: Tác phẩm của Hoài Thanh – Hoài Chân ghi nhận lại những tên tuổi của nhà thơ và bài thơ giá trị trong khoảng 1932 – 1941:
Đáp án: Thi nhân Việt Nam
Câu 268: Trong phản ứng hạt nhân thì đại lượng nào KHÔNG được bảo toàn
Đáp án: Khối lượng
Câu 269: Ngôi sao vàng 5 cánh xuất hiện lần đầu tiên trong bài thơ nào của Bác
Đáp án: Không ngủ được
Câu 270: Trong “Truyện cổ tích về loài người” của Xuân Quỳnh, cái gì sinh ra trước nhất
Đáp án: Trẻ con
Câu 271: Đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” trong “Số đỏ” của Vũ Trọng Phụng viết về đám tang ai
Đáp án: Cụ cố Tổ
Câu 272: Hóa chất có tác dụng trị gàu trong dầu gội đầu
Đáp án: ZnPTO
Câu 273: Hỗn hợp thể keo của của axit naphtenic và axit palmitic dùng làm vũ khí
Đáp án: Napan
Câu 274: Pin quang điện hoạt động dựa vào hiện tượng vật lý nào
Đáp án: Quang dẫn
Câu 275: Khí trơ trong bóng đèn neon trong nhà
Đáp án: Ni tơ
Câu 276: “Cuốn tiểu thuyết chưa hoàn thành” của Luis Aragon theo thể loại nào?
Đáp án: Thơ
Câu 277: Trong gạo có nhiều vitamin gì
Đáp án: B1
Câu 278: Đàn đáy còn có tên khác là gì?
Đáp án: Vô đề cầm-Dùng trong hát ả đào
Câu 279: Gương nhìn sau của ô tô xe máy thường là ?
Đáp án: Cầu lồi
Câu 280: Sóng điện từ được các đài truyền hình phát có công suất lớn có thể truyền đến mọi nơi trên mặt đất nhờ tiếp vận là sóng ?
Đáp án: sóng cực ngắn.
Câu 281: (1 kg) x 1m(1 mét) x 1m/s2 (1 mét/ giây bình phương) thì sẽ được :
Đáp án: 1J (1 jun)
Câu 282: Kênh Panama nối liền Thái Bình Dương và…?
Đáp án: Đại 6 ủTây Dương-Khánh thành năm 1914
Câu 283: Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương gồm bao nhiêu thành viên? Đáp án: 21 thành viên

Câu Đố Đường Lên Đỉnh Olympia

Những câu đố đường lên đỉnh olympia từ 284 đến 404

Câu 284: Nóc nhà Đông Dương:
Đáp án: Đỉnh Phanxipan(3143m)-Thuộc tỉnh Lào Cai
Câu 285: Tỉnh nào sông Hồng bắt đầu chảy vào VN
Đáp án: Lào Cai
Câu 286: Cơ quan nội tạng nào có kích thước lớn nhất trong cơ thể con người ?
Đáp án: Lá gan
Câu 287: Mỹ dở bỏ cấm vận chống Việt Nam vào năm nào?
Đáp án: 1993
Câu 288: Ca trù có từ thời nào?
Đáp án: Thời Lý,còn gọi là hát ả đào,hát cô đầu.
Câu 289: Khuê Văn các được xây dựng dưới triều vua nào? Đáp án: Gia Long
Câu 290: Nhà hát lớn Hà Nội hoàn thành vào năm nào
Đáp án: 1911
Câu 291: Đàn đá được phát hiện đầu tiên năm 1949 ở đâu?
Đáp án: Đăk Lăk
Câu 292: Chỉ huy trưởng chiến khu 11 (Hà Nội) trong cuộc Toàn quốc kháng chiến 1946
Đáp án: Vương Thừa Vũ
Câu 293: “Bố Cái Đại vương” là ai?
Đáp án: Phùng Hưng
Câu 294: Phong trào thi đua của thanh niên miền Bắc được phát động vào năm 1964: Đáp án: Ba sẵn sang
Câu 295: 1 năm có nhiều nhất bao nhiêu ngày chủ nhật:
Đáp án: 53
Câu 296: “Bắc Bình Vương” là ai
Đáp án: Nguyễn Huệ
Câu 297: Trinitro Toluen thường dùng làm gì ?
Đáp án: Thuốc súng không khói
Câu 298: Hoàn thành câu sau “Mái đ.nh …, cây đa Tân Trào”
Đáp án: Hồng Thái
Câu 299: “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” là lời của chủ tịch Hồ Chí Minh trong tập diễn ca nào vào năm 1941, tại rừng Pác Bó, khi Người đang hoạt động cách mạng tại căn cứ địa Cao Bằng?
Đáp án: Lịch sử nước ta
Câu 300: Lá cờ của Liên Hiệp Quốc (UN) có hình lá cây gì
Đáp án: Oliu
Câu 301: Thương hiệu đắt giá nhất thế giới năm 2009
Đáp án: Coca – cola
Câu 302: Tên viết tắt của Quỹ tiền tệ quốc tế
Đáp án: IMF
Câu 303: Tỉnh nào đứng đầu danh sách chỉ số cạnh tranh năm 2008
Đáp án: Đà Nẵng
Câu 304: VNR500 là gì
Đáp án: Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Câu 305: Bóng bầu dục có nguồn gốc ở đâu?
Đáp án: Anh
Câu 306: Đấu kiếm ra đời ở đâu?
Đáp án: Pháp
Câu 307: Cờ tướng có nguồn gốc ở đâu?
Đáp án: Ấn Độ
Câu 308: Quả bóng vàng Việt Nam năm 2008 thuộc về cầu thủ nào ?
Đáp án: Dương Hồng Sơn
Câu 309: “Hắn khinh những lo lắng tủn mủn về vật chất”. “Hắn” ở đây là nhân vật nào trong đời thừa?
Đáp án: Hộ
Câu 310: Lời thề độc lập ngày 2/9/1945 có 4 điều không “Không đi lính cho…, không bán lương thực cho…, không hợp tác với…, không chỉ đường ch…”
Đáp án: Pháp
Câu 311: Nhà văn đã từng đóng vai lão Hạc trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”
Đáp án: Kim Lân
Câu 312: Lãnh đạo khởi nghĩa Yên Bái
Đáp án: Nguyễn Thái Học
Câu 313: Điền tiếp vào câu thơ sau trong bài thơ “Thư gửi mẹ” của E- xi – nin “Chỉ mẹ là diệu kỳ, …, niềm vui”
Đáp án: Ánh sáng
Câu 314: “Tuyệt trí” trong “Tam quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung:
Đáp án: Khổng Minh
Câu 315: Dòng điện cảm ứng sinh ra là do tác dụng của:
Đáp án: Điện trường
Câu 316: Kim khâu hoặc đồng tiền có thể nổi được trên mặt nước là do:
Đáp án: Hiện tượng sức căng mặt ngoài
Câu 317: Khi đi xe thì phần nào của xe là xóc nhất:
Đáp án: Cuối xe
Câu 318: Nhiệt kế thủy ngân hoạt động dựa trên nguyên lý nào
Đáp án: Nở vì nhiệt
Câu 319: Mỹ bình thường hoá quan hệ với Việt Nam vào năm nào?
Đáp án: 1995
Câu 320: Dãy núi là danh giới tự nhiên giữa châu Á và châu Âu
Đáp án: Uran
Câu 321: Con sông có tiềm năng thủy điện lớn nhất VN
Đáp án: Sông Đà
Câu 322: 2 quốc gia nằm trên dãy Hymalaya là Nepan và
Đáp án: Bhutan
Câu 323: Cơ quan hô hấp chính của giun đất
Đáp án: Da
Câu 324: Vận động viên nào được bầu là vận động viên tiêu biểu nhất Việt Nam 2006? Đáp án: Lưu Thị Thanh
Câu 325: Bộ phim nào của Việt Nam đã dành giải do khán giả bình chọn tại liên hoan phim PUSAN (Hàn Quốc)?
Đáp án: Áo lụa Hà Đông
Câu 326: Thủy tinh thể của mắt là dụng cụ quang học gì ?
Đáp án: Thấu kính hội tụ
Câu 327: “Dậy! Dậy! Dậy” là câu đầu trong bài thơ nào của Phan Bội Châu
Đáp án: Bài ca chúc tết thanh niên
Câu 328: Số nào còn thiếu?
Đáp án: 4

Câu 329: Hà Nội mang tên Đông Đô dưới thời nào? Đáp án: Nhà Hồ
Câu 330: Tổng các ước số của 6 Đáp án: 12

Câu 331: Toà thành được xem là tiêu biểu cho kiến trúc quân sự cổ Việt nam là toà thành nào?
Đáp án: Thành nhà Hồ
Câu 332: Gold có nguồn gốc từ nước nào? Đáp án: Hà Lan
Câu 333: Giải Nobel hòa bình 2009 đã được trao cho ai ?
Đáp án: B. Obama
Câu 334: Môn pencakxilat có nguồn gốc từ nước nào?
Đáp án: Indonexia
Câu 335: Nơi nào có mật độ dân số thấp nhất nước ta?
Đáp án: Tây Bắc
Câu 336: Wall Street là một địa danh nổi tiếng ở New York trong lĩnh vực nào ?
Đáp án: Chứng khoán
Câu 337: Ông là tác giả của những bài hát nổi tiếng như Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Dáng đứng Bến Tre….?
Đáp án: Nguyễn Văn T.
Câu 338: Giải thưởng dành cho “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” ?
Đáp án: Bông hồng vàng
Câu 339: Trong bài hát “Đất nước” nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn đã ví hình ảnh đất nước với hình ảnh nào ?
Đáp án: Giọt đàn bầu
Câu 340:. “Ông ngất ngưởng” là ai?
Đáp án: Nguyễn Công Trứ
Câu 341: Ông là một trong những doanh nhân Việt Nam nổi tiếng nhất thời kì đầu thế kỉ 20 của Việt Nam, biệt danh và “Vua tàu biển”. Tên của ông đã được lấy làm tên của một giải thưởng dành cho các doanh nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển đất nước
Đáp án: Bạch Thái Bưởi
Câu 342: Trên tay của Tượng Nữ Thần Tự Do cầm quyển vở có ghi: “july IV MDCCLXXVI” có nghĩa là gì
Đáp án: Ngày Quốc khánh Mỹ
Câu 343: Đường nào có nhiều trong mật ong ?
Đáp án: Fructozo
Câu 344: Tác giả của “Bạch Đằng giang phú”
Đáp án: Trương Hán Siêu
Câu 345: Hồ Xuân Hương viết “Đừng xanh như lá, … như vôi”
Đáp án: Bạc
Câu 346: Bộ sử thi của dân tộc Mường
Đáp án: Đẻ đất đẻ nước

Câu 347: Cúp châu Phi CAN 2010 được tổ chức tại quốc gia nào?
Đáp án: Angola
Câu 348: Khi khai thác xăng dầu từ mỏ, các chất cặn bã còn lại được dùng để làm gì? Đáp án: Nhựa đường
Câu 349: Chất có trong hạt cacao, chè, hạt café…
Đáp án: Cafein
Câu 350: Ai là đạo diễn bộ phim “Chuyện của Pao”
Đáp án: Ngô Quang Hải
Câu 351: Cha đẻ của pin điện hóa
Đáp án: Volta
Câu 352: 6.022 1415(10) × 1023 là hằng số gì
Đáp án: Avogadro
Câu 353: Một xe tải trong 3/4 quang đường chạy với vận tốc v và phần còn lại chạy với vận tốc v/2. Hỏi vận tốc ttrung bình của xe là bao nhiêu?
Đáp án: 0,80v
Câu 354: Danh hiệu cao quý nhất phong cho nhà giáo?
Đáp án: Nhà giáo nhân dân
Câu 355: Inđônêxia đã từng là thuộc địa của nước nào?
Đáp án: Hà Lan
Câu 356: Gia tốc của một vật chuyển động thẳng đều là bao nhiêu?
Đáp án: 0
Câu 357:. Kính thiên văn phản xạ đầu tiên do ai chế tạo ra?
Đáp án: Newton
Câu 358: Hòn đảo lớn nhất thế giới
Đáp án: Greenland
Câu 359: Huyện đảo Cát Bà &Bạch Long Vĩ thuộc tỉnh(TP) nào
Đáp án: Hải Phòng
Câu 360: Những tế bào máu có khả năng vận động, chúng giúp cơ thể chống lại tác tác nhân gây nhiễm khuẩn và nhiễm độc bằng qúa trình thực bào hoặc bằng qúa trình miễn dịch.
Đáp án: Bạch cầu
Câu 361: Năm 1831 Victo Huygo đã cho xuất bản một kiệt tác theo chủ nghĩa lãng mạn?
Đáp án: Nhà thờ Đức Bà Pari
Câu 362: Biển có nồng độ muối lớn nhất thế giới
Đáp án: Biển Chết
Câu 363: “Chè Thái, gái …”
Đáp án: Tuyên
Câu 364: Ai được mệnh danh là Hương sơn cư sĩ?
Đáp án: Bạch Cư Dị
Câu 365: Ai được mệnh danh là Bạch Liên Cư Sĩ?
Đáp án: Lý Bạch

Câu 366: Số tự nhiên nào bé nhất chia 2 dư 1, chia 3 dư 2, chia 4 dư 3, chia 5 dư 4, chia 6 dư 5
Đáp án: 59
Câu 367: Trong bài “Tiếng chổi tre” nhà thơ Tố Hữu lắng nghe trên đường phố nào của Hà Nội? Đáp án: Trần Phú
Câu 368: Hình nào còn thiếu
ABCD
Đáp án: Hình D
Câu 369: Con sư tử của văn học Nga
Đáp án: Lev Tolstoy
Câu 370: Tác phẩm được viết vào tháng 4/1948, khi tác giả biết tin giặc đánh phá quê hương mình .
Đáp án: Bên kia sông Đuống
Câu 371: Tập thơ “Lửa thiêng” là của nhà thơ nào
Đáp án: Huy Cận
Câu 372: Tên viết tắt của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á?
Đáp án: AFF
Câu 373: Nhà thơ Xuân Diệu muốn làm gì với gió trong bài “Vội vàng”
Đáp án: Buộc
Câu 374: Màu chủ yếu của đồng thau ?
Đáp án: Vàng
Câu 375: Công thức hóa học của kali cianua:
Đáp án: KCN
Câu 376: “Tấm là chắn” của Trái Đất
Đáp án: O3
Câu 377: Người tìm ra proton?
Đáp án: Rutherford (Tìm ra năm 1918)
Câu 378: 6.6742 × 10-11m3·kg-1·s-2 là hằng số gì
Đáp án: Hấp dẫn (G)
Câu 379: Tên dân gian của Venus -Kim tinh (sao Kim)
Đáp án: Sao Mai; Sao Hôm
Câu 380: 7 đơn vị cơ bản trong hệ SI là: Cd, kg ; A; K; Mol; m; và?
Đáp án: s (giây)
Câu 381: Trong truyện thơ “Tiễn dặn người yêu” viết về cô gái như con gì? (Thân em chỉ bằng thân con …)
Đáp án: Bọ ngựa
Câu 382: Quĩ đạo chuyển động của các hành tinh quanh mặt trời là đường gì?
Đáp án: Elip
Câu 383: Quần đảo lớn nhất thế giới
Đáp án: Mã lai
Câu 384: Tổ chức lao động quốc tế viết tắt là gì?
Đáp án: ILO

Câu 385: 6.626 0693 × 10-34 J·s là hằng số gì
Đáp án: Planck (h)
Câu 386: Tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay có ở đâu?
Đáp án: Chùa Bút Tháp-Bắc Ninh
Câu 387: Đơn vị đo huyết áp là gì ?
Đáp án: mmHg
Câu 388: Đồng vị nào của C dùng trong ngành khảo cổ học
Đáp án: C14
Câu 389: Ai là tác giả của bài thơ”Tiểu đoàn 307”?
Đáp án: Nguyễn Bính
Câu 390: “Người đi xây hồ kẻ gỗ” là tên 1 bài hát, Hồ Kẻ Gỗ là địa danh của tỉnh nào nước ta?
Đáp án: Hà Tĩnh
Câu 391: Hollywood kinh đô điện ảnh thế giới nằm ở bang nào nước Mỹ?
Đáp án: California
Câu 392: Sonate Moonlight là kiệt tác của nhạc sĩ nào?
Đáp án: Beethoven
Câu 393: Trong cải lương, cây đàn Ghita có 1 điểm đặc biệt khác với bình thường ,đó là?
Đáp án: Chỉ có 5dây
Câu 394: Sự kiện “Cầu Công L.” gắn liền với tên tuổi của vị anh hùng nào?
Đáp án: Nguyễn Văn Trỗi
Câu 395: Vệ tinh VinaSat của Việt Nam được phóng lên quỹ đạo vào ngày tháng năm nào (tính theo giờ Việt Nam)?
Đáp án: 19/04/2008.Tại Braxin
Câu 396: Ngày 1/12 hàng năm được chọn là ngày gì?
Đáp án: Ngày thế giới phòng chống AIDS
Câu 397: Cổng nào là cổng giao tiếp nhạc số?
Đáp án: MIDI
Câu 398: Từ khi thành lập đến nay đoàn TNCS HCM đã đổi tên mấy lần?
Đáp án: 7 lần.
Câu 399: Mũi Hảo Vọng thuộc quốc gia này?
Đáp án: CH Nam Phi
Câu 400: Eo biển BêRing nối liền hai đại dương nào?
Đáp án: Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương
Câu 401: Đoàn TN lao động HCM đổi tên thành Đoàn TNCS HCM từ năm nào?
Đáp án: 12/1976
Câu 402: Mẹ Tơm là một bài thơ của tác giả nào?
Đáp án: Tố Hữu
Câu 403: Thế vận hội 2012 sẽ được tổ chức ở quốc gia nào?
Đáp án: Anh
Câu 404: Cánh Đồng Chum là địa danh nổi tiếng của quốc gia nào?
Đáp án: Lào

Câu Hỏi Olympia Từ 405 – 830

Những câu hỏi olympia từ 405 – 830 có đáp án

Câu 405: “Trung với Đảng, hiếu với dân. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành. Khó khăn nào cũng vượt qua. Kẻ thù nào cũng đánh thắng”, nội dung này được Hồ Chí Minh nói với lực lượng nào?
Đáp án: Quân đội nhân dân

Câu 406: Ai được trao tặng danh hiệu”Cảm tử quân số 1” của Thủ đô?
Đáp án: Lê Gia Định
Câu 407: “Cho tôi 1 điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng cả trái đất này” câu nói trên dựa vào hiện tượng vật lý gì?
Đáp án: Đòn Bẩy
Câu 408: Tại sao trong các thí nghiệm sinh học người ta hay sử dụng ruồi giấm, chuột…..
Đáp án: Do chúng có vòng đời ngắn, sinh sản nhiều.
Câu 409: Năm nào Đảng ta quyết định lấy ngày 26/3 hằng năm là ngày thành lập Đoàn? Đáp án: 1961
Câu 410: Thành phố được mệnh danh là “thủ đô” của Châu Âu là thành phố nào?
Đáp án: Brussels
Câu 411: Tác phẩm “Ông già và biển cả” được Ernest Hemingway sáng tác khi đang ở đâu?
Đáp án: Cu Ba
Câu 412: Nhà thơ Puskin qua đời trong hoàn cảnh như thế nào?
Đáp án: Quyết đấu bằng súng
Câu 413: Tên gọi Việt Nam xuất hiện từ thời vua nào?
Đáp án: Gia Long-1804
Câu 414: Virut được phát hiện năm nào?
Đáp án: 1892 bởi Ivanôpxki. Thuật ngữ được nhà thực vật học và vi sinh
học Hà Lan Bâyerinkơ (M. W. Beyerinck) dùng từ 1899.
Câu 415: Trong bộ dây của dàn nhạc giao hưởng, nhạc cụ nào có kích thước lớn nhất? Đáp án: Contrebass
Câu 416: Thứ nhất Kinh Kì, thứ nhì Phố Hiến? Phố Hiến ở đây là địa phương nào?
Đáp án: Hưng Yên
Câu 417: Trước khi rời Hà Nội sang thăm Pháp, Bác Hồ đã ủy quyền cụ Huỳnh Thúc Kháng làm Quyền Chủ tịch nước. Sáng 31/5/1946, trước khi lên máy bay, Bác đã nắm tay cụ Huỳnh Thúc Kháng nói: “Mong cụ dĩ bất biến ……..”. Cụm từ còn thiếu trong câu nói trên của Bác là gì?
Đáp án: “Mong cụ dĩ bất biến ứng vạn biến” (lấy cái không thay
đổi để đối phó với muôn sự thay đổi)
Câu 418:
Tên cây cầu bắt qua sông Bến Hải, nên đánh dấu sự chia cắt đất nước giai đoạn 1954- 1975?
Đáp án: Cầu Hiền Lương
Câu 419: Người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ :
Đáp án: PHẠM TUÂN(1980)
Câu 420: Thế vận hội hiện đại đầu tiên được tổ chức vào năm nào?

23

Đáp án: 1896
Câu 421: – Nơi TD Pháp nổ phát súng đầu tiên xâm lược nước ta năm 1858?
Đáp án: BÁN ĐẢO SƠN TRÀ (ĐÀ NẴNG)
Câu 422: Phương tiện vận chuyển phổ biến trong chiến dịch Điện Biên Phủ :
Đáp án: XE ĐẠP THỒ
Câu 423: Chủ tịch HCM đã căn dặn “ Một dân tộc biết cần, biết kiệm là một dân tộc … tiến bộ”. Điền từ còn thiếu vào chỗ trống
Đáp án: Văn minh
Câu 424: Thời thanh niên ông đã được một nhà thơ nỗi tiếng tiên đoán sẽ trở thành “ người
khổng lồ trong tương lai”, khi ông mất, người ta coi như “ mặt trời thi ca đã tắt” Ông là Đáp án: Puskin ( Đại thi hào Nga)
Câu 425: Lễ hội “té nước” của người Lào được tổ chức vào dịp nào?
Đáp án: Tết cổ truyền của Lào (Tết Lào)
Câu 426: “Con người chỉ là một cây sậy nhỏ bé, nhưng là một cây sậy biết suy nghĩ” Ai là tác giả của câu nói trên:
Đáp án: Pascal
Câu 427: Khu du lịch Vinpearland nằm trên hòn đảo nào?
Đáp án: Hòn Tre
Câu 428: Ông là trung uý không quân quân đội Sài Gòn, nhưng hoạt động trong lòng địch, là người ném bom Dinh Độc lập sáng 18/4/1975 và chiều 28/4/1975 là người bay dẫn đường cho quân đội ta đánh bom sân bay Tân Sơn Nhất. Ông là ai?
Đáp án: Trung uý Nguyễn Thành Trung
Câu 429: Biểu tượng cho du lịch Vịnh Hạ Long?
Đáp án: Hòn Gà Trọi
Câu 430: Người dân Nam Bộ dùng nó để nuôi tôm, vừa tiết kiệm vùa hạn chế tác hại của nó. Là động vật ngoại lai. Nó phá hoại mùa màng và sinh sản nhanh, sau một mùa lũ có thể đạt nhiều tấn trên 1 hecta. Đây là động vật nào?
Đáp án: Ốc bươu vàng
Câu 431: Một tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Trãi, ra đời năm 1435. Nguyễn Trãi soạn tác phẩm này trong 10 ngày. Đây là tác phẩm nào ?
Đáp án: Dư Địa Chí
Câu 432: Bà là một nhân vật lịch sử rất nổi tiếng của nước ta. Hành động của Bà được đánh giá là đã cứu đất nước khỏi cuộc chiến lớn, biết nhìn xa trông rộng. Bà là Hoàng hậu của 2 Vua. Bà là ai?
Đáp án: Dương Vân Nga
Câu 433: “Tiếng gọi nơi hoang d.” là một tác phẩm rất nổi tiếng của tác giả……………………
Đáp án: Jack London
Câu 434: Thời cổ đại, người phương Đông đều dùng……………. mô phỏng vật thật để nói lên ý nghĩ của con người.
Đáp án: chữ tượng hình
Câu 435: Khu Chế xuất………………….. là Khu Chế xuất được thành lập đầu tiên tại

24

Việt Nam. Đáp án: Tân Thuận.
Câu 436: Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh ở phía Nam và Khu Công nghệ cao …………………
ở phía Bắc được kỳ vọng là động lực thúc đẩy phát triển công nghệ ở Việt Nam.
Đáp án: Hòa Lạc
Câu 437: Là vị nữ thần được sinh ra từ trán của thần Dớt và là người đã ban cho người dân Hy Lạp cây Oliu.
Đáp án: Athena
Câu 438: Quốc gia nào có số núi lửa hoạt động lớn nhất?
Đáp án: Indonexia
Câu 439: Quốc gia nào ẩm ướt nhất thế giới?
Đáp án: Colombia
Câu 440: Loài động vật nào có 3 tim, 8 tay và máu màu xanh…………..
Đáp án: Bạch tuột
Câu 441: Tên thật của vua Lê Đại Hành là ………………
Đáp án: Lê Hoàn
Câu 442: Nơi sâu nhất của trái đất nằm ở đại dương nào?……………………………..
Đáp án: Thái Bình Dương
Câu 443: Kinh Dương Vương có quan hệ như thế nào với Lạc Long Quân?
Đáp án: Cha – Con
Câu 444: Thần đồng âm nhạc Mozart là người của quốc gia………………..
Đáp án: Áo
Câu 445: Trong Văn học Trung Quốc, nhà thơ nào được tôn xưng với danh hiệu “thi thánh”
Đáp án: Đỗ Phủ
Câu 446: Voi Mammoth (ma mút) khổng lồ sống ở khu vực châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ thuộc thời đại nào trên Trái Đất? …………………….
Đáp án: Kỷ băng hà
Câu 447: “Bàn tay của Chúa” là bàn thắng nổi tiếng của Maradona được ghi tại VCK World Cup năm nào?………..
Đáp án: 1986
Câu 448: Làng tranh Đông Hồ nổi tiếng nay thuộc tỉnh, thành nào ở nước ta?
Đáp án: Bắc Ninh
Câu 449: Năm 2003, UNESCO công nhận …………………………là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể .
Đáp án: Nhã nhạc Cung đình Huế
Câu 450: Năm 2009 vừa qua, liên minh châu Âu đã thông qua chức danh chủ tịch EU. Chủ tịch EU đầu tiên là thủ tướng của một quốc gia trong EU. Ông là người nước nào? Đáp án: Bỉ
Câu 451: Độ tuổi của công dân Việt Nam được quyền ứng cử đại biểu Quốc hội là bao nhiêu?
Đáp án: 21
Câu 452: Nơi duy nhất có dòng sông băng chảy qua xích đạo?

25

Đáp án: Núi Cotopaxi ở Ecuado
Câu 453: Bạn cho biết tác phẩm nào được viết và đóng thành sách nặng nhất ở Việt Nam?
Đáp án: Truyện Kiều
Câu 454: ASEM là tên viết tắt của:
Đáp án: Diễn đàn hợp tác Á-Âu
Câu 455: Tổ chức ASEAN+3 là liên minh hợp tác giữa ASEAN và 3 quốc gia châu Á nào?
Đáp án: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc
Câu 456: Năm 2010 Quốc gia nào đảm nhiệm cương vị Chủ tịch hiệp hội các quốc gia Đông Nam A?
Đáp án: Việt Nam
Câu 457: Giải Nobel không trao giải cho môn nào?
Đáp án: Toán học
Câu 458: Nơi nào nóng nhất trên thế giới?
Đáp án: El Azizia ở Libya:57,8 độ
Câu 459: Cuối tháng 12 vừa qua, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa công bố tên thành phố đăng cai Olympic 2016. Đó là thành phố nào?
Đáp án: Rio de Janeiro (Brazil)
Câu 460:. Tại Seagames 25 vừa qua được tổ chức tại Lào, đoàn thể thao Việt Nam xếp thứ hạng bao nhiêu và giành được bao nhiêu huy chương vàng?
Đáp án: Xếp thứ 2. 83 Huy chương vàng
Câu 461: Tê Giác thuộc bộ nào?
Đáp án: Bộ guốc lẻ(có ba ngón)
Câu 462: “Xứ đâu xứ lạ xứ lùng
Con vua lại lấy hai chồng làm vua”
Hai câu thơ trên viết về ai?
Đáp án: Công chúa Ngọc Bình
Câu 463: Triều đại nhà Nguyễn bắt đầu từ năm nào?
Đáp án: 1802
Câu 464: Lý Công Uẩn (Lý Thái Tổ) ra chiếu dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đặt
tên là kinh đô Thăng Long vào năm nào?
Đáp án: năm 1010
Câu 465: Bài thơ “Nam quốc sơn hà” được Lý Thường Kiệt đọc khi nào:
Đáp án: Đánh chặn quân Tống tại phòng tuyến sông Như Nguyệt
Câu 466: Thời nhà Trần, nước ta có một danh sĩ được xưng tặng dănh hiệu gọi là “Lưỡng
quốc Trạng nguyên”. Ông là ai?
Đáp án: Mạc Đĩnh Chi
Câu 467: Hồ Qu. Ly đã cho tiến hành nhiều cải cách, trong đó về kinh tế, ông đề xướng việc phát hành đồng tiền giấy đầu tiên trong lịch sử Việt Nam. Hãy cho biết năm ra đời của nó?
Đáp án: 1396

26

Câu 468: Ai là tác giả của tác phẩm “Đại thành toán pháp” – giáo khoa về toán học của Việt Nam dưới đời Hậu Lê?
Đáp án: Lương Thế Vinh
Câu 469: Bộ Luật Hình Thư được ban hành dưới thời vua nào?

Đáp án: Lý Thái Tông(năm 1042)
Câu 470: Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. quân dân ta đã thực hiện ba cuộc tấn công lớn vào tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ
Đáp án: Đợt 1: 13 – 17/03/1954. Đợt 2: 30/03 – 26/04/1954. Đợt 3:
01/05 – 07/05/1954.
Câu 471: Tác giả của những câu thơ sau đây là ai?
“Vững chí bền gan ai hỡi ai
Kiên tâm vững dạ mới anh tài
Thời cuộc đẩy đưa người chiến sĩ
Con đường cách mạng vẫn chông gai”
Đáp án: Nguyễn Thị Minh Khai
Câu 472: Dãy núi dài nhất thế giới là
Đáp án: dãy Andes
Câu 473: Tỉnh Daklak theo tiếng Êđê có nghĩa là gì?
Đáp án: Hồ nước
Câu 474: Ngày 21/6 được chọn làm ngày báo chí Việt Nam bắt đầu từ năm nào?
Đáp án: 1985
Câu 475: Loại đường ăn hàng ngày (Saccaroze) có công thức hóa học là :
Đáp án: C12H22O11
Câu 476: Tác phẩm “B.nh Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi được xem là tuyên ngôn độc lập thứ mấy của nước ta.
Đáp án: Lần thứ 2
Câu 477: Người hiện thân cho sức mạnh và vẻ đẹp của người Hy Lạp trong trường ca “Illiat và Odyssey”.
Đáp án: Asin (Achilles)
Câu 478: Tác phẩm nào lên án chế độ nô lệ ở Mỹ vào thế kỷ 19?
Đáp án: Túp lều bác Tom
Câu 479: “Hành lộ nan”, “Tĩnh dạ tư”, “Thái liên khúc” là những bài thơ của tác giả nào sau đây?
Đáp án: Lý Bạch
Câu 480:: Bỉ vỏ là tác phẩm của nhà văn nào?
Đáp án: Nguyên Hồng
Câu 481: Ngày môi trường thế giới 5/6 bắt đầu từ năm nào?
Đáp án: 1972
Câu 482: Ngày biên phòng toàn dân là ngày nào?
Đáp án: 3/31959
Câu 483: Sông Sài Gòn bắt nguồn từ tỉnh nào?
Đáp án: Tây Ninh

27

Câu 484: Trong các nước có chung đường biên giới với Việt Nam thì nước nào có đường biên giới chung với Việt Nam dài nhất?
Đáp án: Lào
Câu 485: Thế vận hội mùa đông 2014 sẽ được tổ chức tại thành phố nào?

Đáp án: Sochi (Liên bang Nga)
Câu 486: Vận động viên nào đã lập kỷ lục 8 huy chương vàng môn bơi tại Olympic Bắc Kinh 2008? (Viết đúng chính tả bằng tiếng Anh).
Đáp án: Michael Phelps
Câu 487: Bạn hãy cho biết độ dài của chặn đường chạy bộ môn thể thao marathon:
Đáp án: 42,195 Km
Câu 488: Ngày Nam Bộ kháng chiến là ngày nào?
Đáp án: 23/9/1945
Câu 489: Tìm số tiếp theo trong dãy số sau
1 2 6 15 31 ? =>
Đáp án: 56
Câu 490: Tính đến hết năm 2009, dân số Việt Nam hiện đang đứng thứ mấy trên thế giới?
Đáp án: 14. Theo nguồn tin từ VTV đài truyền hình Việt Nam tính đến
ngày 26/12/2009. Gồm có thông tin trên Thời Sự 19h VTV1 và website: http://vtv.vn/Article/Get/Dan_so_Vie…ddd1ed94f.html
Câu 491: Thành Phố Wellington là thủ đô của nước nào?
Đáp án: New Zealand
Câu 492: Cầu thủ bóng đá nào được mệnh danh là “người ngoài hành tinh”.
Đáp án: Ronaldo (Brazil)
Câu 493: Ai là bí thư đầu tiên của đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh
Đáp án: Nguyễn Lam
Câu 494: Tác giả của bài hát Mùa hè xanh.
Đáp án: Vũ Hoàng
Câu 495: Hình lăng trụ lục giác đều có bao nhiêu cạnh.
Đáp án: 18 cạnh
Câu 496: Thể thao) Quốc gia duy nhất cho đến nay tham dự đủ cả 18 vòng chung kết Worldcup ?
Đáp án: Brazil ( Bra-xin)
Câu 497: (Xã Hội) Tên Ca khúc rất nổi tiếng do ca sĩ Elton John trình bày tôn vinh công nương Diana?
Đáp án: Candle in the wind
Câu 498: (Xã Hội) Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 được lấy chính thức vào năm nào? Đáp án: 1982
Câu 499: (Xã hội) Ông hoàng nhạc POP Michael Jackson có một album nhạc được sách kỷ lục Guinness công nhận là Album bán chạy nhất trong lịch sử âm nhạc . Bạn
hãy cho biết tên Album này ?
Đáp án: Thriller ( Ly kì rùng rợn)
Câu 500: (Địa lý) Hòn đảo nào lớn nhất trong vùng biển Địa Trung Hải ?

28

Đáp án: Đảo Sicily (XiXin)
Câu 501: (Hóa học) Nguyên tố hóa học nào phổ biến nhất trong vũ trụ ?
Đáp án: Hiđrô
Câu 502: (Vật lý) Nhờ dụng cụ gì mà Cu-lông đã phát hiện ra định luật vật lý mang tên ông?
Đáp án: Cân xoắn
Câu 503: (Lịch sử) Tổ chức nào là tiền thân của Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội (Còn gọi là Hội Việt Nam cách mạng thanh niên) ?
Đáp án: Tâm Tâm Xã ( Còn gọi là Tân Việt Thanh niên Đoàn)
Câu 504: Văn Học) Trong tác phẩm “Bức tranh” của Nguyễn Minh Châu , người họa sĩ già đã vẽ tranh bằng chất liệu gì ?
Đáp án: Sơn dầu
Câu 505: (Lịch sử) Lênin đã gọi chủ nghĩa gì là đêm trước của “Cách mạng vô sản” ? Đáp án: Chủ nghĩa đế quốc
Câu 506: (Xã hội) Ông là tác giả của câu nói nôỉ tiếng:”Một chính phủ do dân,vì dân sẽ không bị tiêu diệt khỏi Trái Đất này” . Ông là ai ?
Đáp án: Abraham Licoln ( A-Bờ-Ra-Ham Lin-Côn)
Câu 507: (Văn học) Bạn hãy cho biết 2 câu thơ sau trong Truyện Kiều (Nguyễn Du) nói về ai ?
“Người mà đến thế thì thôi,
Đời phồn hoa cũng là đời bỏ đi !”
Đáp án: Đạm Tiên
Câu 508: (Địa lý) Con sông duy nhất ở Việt Nam chảy về hướng Bắc trên biên giới Việt- Trung ?
Đáp án: Sông Kỳ Cùng
Câu 509: Ngày thương binh liệt sĩ 27/7 được chọn chính thức tù năm nào?
Đáp án: 1947
Câu 510: (Xã hội) Muốn đến quê hương của đức Phật, ta phải đến quốc gia nào?
Đáp án: Nepal ( Nê-Pan)
Câu 511: (Lịch sử) Gia phả xuất hiện đầu tiên ở nước ta từ triều đại nào ?
Đáp án: Nhà Lý
Câu 512: (Địa lý) Nhà thám hiểm nào đã từng đến Hàng Châu và thán phục nơi đây là :” Thiên thành đẹp và phồn hoa nhất thế giới” ?
Đáp án: Marco Polo
Câu 513: (Sinh học) Loài động vật duy nhất trên thế giới mà trong đó con đực chứ không phải con cái phụ trách việc mang thai và sinh nở?
Đáp án: Cá Ngựa
Câu 514: (Địa lý) Cầu Mỹ Thuận bắc qua dòng sông nào ?
Đáp án: Sông Tiền Giang ( Nối liền 2 tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long)
Câu 515: (Lịch Sử) Trước Washington,thành phố nào đã từng là thủ đô của Mỹ?
Đáp án: Philadelphia ( Phi-La-Đen-Phi-a)
Câu 516: (Địa Lý) Quốc gia nào có trữ lượng gỗ đứng đầu thế giới ?
Đáp án: Nga

29

Câu 517: (Văn học) Nhân vật trong tác phẩm “L.o Hạc” mà nhà văn Nam Cao muốn gửi gắm quan điểm , cách nhìn của mình đối với con người , cuộc sống. Đó là nhân vật nào ?
Đáp án: Ông giáo

Câu 518: (Xã Hội) “An Nam tứ đại khí” của Việt Nam bao gồm : Tháp Báo Thiên,Chuông
Quy Điền, tượng phật chùa Quỳnh Lâm và …?
Đáp án: Vạc Phổ Minh

Câu 519: (Điện ảnh) Giải thưởng có uy tín nhất của Liên hoan phim Cannes có tên là gì Đáp án: Cành cọ vàng (Palme d’Or)
Câu 520: (Lịch Sử) Quốc hội khóa mấy là quốc hội ngắn nhất nước ta, chỉ có 1 năm ? Đáp án: Khóa V (1975-1976)

Câu 521: (Địa Lí) Quốc gia nào có đường bờ biển dài nhất thế giới (ko kể đảo)?
Đáp án: Canada
Câu 522: (Nghệ thuật) Bức tranh sơn dầu nổi tiếng “Mùa Thu vàng” là của họa sĩ người Nga nào ?
Đáp án: Isaac Levitan ( Lê-Vi-Tan )
Câu 523: (Xã Hội) Bản giao hưởng “Anh hùng” được Beethoven viết để dành tặng riêng cho ai
Đáp án: Napoleon Bonaparte (Na-pô-Lê-Ông Bôn-Na-Pác)
Câu 524: (Lịch sử) Vị tướng nào đã đưa ra khẩu hiệu “Nắm lấy thắt lưng địch mà đánh” Đáp án: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh
Câu 525: (Văn học) Ai là tác giả của những tác phẩm nổi tiếng : 80 ngày Vòng quanh thế giới, 2 vạn dặm dưới đáy biển ?
Đáp án: Jules Verne (Giuyn Véc-nơ)
Câu 526: (Xã hội) Loại vũ khí nào của quân đội Nga được Phát xít Đức gọi bằng cái tên “Giàn đồng ca đỏ” ?
Đáp án: Kachiusa (Pháo phản lực)
Câu 527: (Xã hội) Ngày nào là ngày toàn quốc chống Mỹ?
Đáp án: 19/3/1950
Câu 528: (Toán học) Tính nhanh kết quả sau : 1 + 3 + 5 + … + 19 = ?
Đáp án: 100 (1 + 3 + … + (2n – 1) = n^2)
Câu 529: (Xã hội) Quốc gia nào có số cừu gấp khoảng 10 lần dân số của nước mình ? Đáp án: Australia (Úc)
Câu 530: (Thể Thao) Lần đầu tiên Việt Nam tham dự Asiad là Tổ chức tại quốc gia nào ?
Đáp án: Ấn Độ (Asiad 9)
Câu 531: (Văn học) Bài thơ “Xúc Cảnh” của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu còn có tên gọi khác là gì ?
Đáp án: Ngóng gió Đông
Câu 532: (Xã hội) Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày nào?
Đáp án: 27/2/1955
Câu 533: Bạn hãy điền tiếp những từ còn thiếu trong câu Ca dao sau đây :

30

“Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm
Cá rô Đầm Sét, … … Hồ Tây”
Đáp án: Sâm Cầm (Tên một loại chim là Đặc sản của Hồ Tây)
Câu 534: (Lịch sử) Nhà thơ nào được nhân dân vùng Kim Sơn và Tiền Hải ,Thái Bình lập đền thờ để ghi nhớ công ơn khai hoang lấn biển ở các vùng đất này ?
Đáp án: Nguyễn Công Trứ
Câu 535: (Xã hội) Dầu gió được làm từ lá của loại cây nào ?
Đáp án: Khuynh Diệp (Bạch đàn)
Câu 536: (Xã Hội) Tên viết tắt tiếng Anh của Tổ chức Khí tượng thế giới là gì ?
Đáp án: WMO ( World meteorological Organization)
Câu 537: Vị hoàng đế mang họ mẹ, dựng cờ khởi nghĩa lật đổ ách thống trị của nhà Đường ?
Đáp án: Mai Thúc Loan (Mai Hắc Đế)
Câu 538: Nhà văn nào được mệnh danh là “Nữ hoàng trinh thám” ?
Đáp án: Agatha Christies ( Cờ-rít-Ti-ê)
Câu 539: Ngày nào là ngày truyền thống của hội liên hiệp thanh niên Việt Nam ?
Đáp án: 15/10/1956
Câu 540: (Lịch sử) Loại máy bay mà phi công Phạm Tuân đã lái để bắn hạ pháo đài bay B52 trên bâu trời Hà Nội trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không?
Đáp án: Mig-21
Câu 541: Ngày thành lập mặt trân tổ quốc Việt Nam?
Đáp án: 10/9/1955
Câu 542: (Xã hội) Ai là người đã viết thư sang Tổng thống Mỹ Rechard Nixon có câu mở đầu là “Tôi là người Việt Nam” ?
Đáp án: Nguyễn Thái Bình
Câu 543: (Nghệ thuật) Tác giả bản Cải lương “Dạ cổ hoài lang” là ai ?
Đáp án: Cao Văn Lầu (Sáu Lầu)
Câu 544: (Văn học) Nhà thơ nào của Việt Nam là đại biểu Quốc Hội Khóa I của nước Việt Nam và từng là Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm nghệ thuật nước Cộng hòa dân chủ Đức năm 1983 ?
Đáp án: Xuân Diệu
Câu 545: (Lịch Sử & Địa Lý) Tên đất nước có vương quyền cổ nhất ở châu Âu với trên 1000 năm lịch sử gồm 52 đời vua và 2 đời nữ hoàng ?
Đáp án: Đan Mạch
Câu 546: (Địa Lý) Thủ đô của nước nào nằm ở vị trí cao nhất thế giới ?
Đáp án: Bolivia ( Thủ đô Lapaz , ở độ cao 3600m so với mặt nước biển)
Câu 547: Tờ báo nào là tờ báo tết đầu tiên của Việt Nam?
Đáp án: Nam Phong Tạp Chí năm 1918
Câu 548: (Xã hội) Việt Nam tự hào là nước có tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới nằm ở thành phố Nha Trang . Bạn hãy cho biết tên của tuyến cáp treo này là gì ?
Đáp án: Vinpearl
Câu 549: (Xã Hội) Nhạc sĩ vĩ đại nào được mệnh danh là “Thi nhân dương cầm” ?
Đáp án: Chopin ( Sô-Panh, người Ba Lan)

31

Câu 550: Ông vua nào của Việt Nam lên ngôi muộn nhất?
Đáp án: Trần Nghệ Tông
Câu 551: (Hoá Học) Nguyên tố hoá học nào có độ âm điện lớn nhất ?
Đáp án: Flo (F, Độ âm điện bằng 4)
Câu 552: (Thiên văn học) Hành tinh nào có trục xoay nghiêng lớn nhất trong hệ Mặt Trời?
Đáp án: Thiên Vương Tinh (Uranus, Sao Thiên Vương)
Câu 553: Người đầu tiên là chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam?
Đáp án: Nguyễn Thị Thập
Câu 554: (Xã hội) Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào năm nào ?
Đáp án: Năm 2005 ( Ngày 15-11-2005)
Câu 555: (Địa Lý) Thành phố nổi đầu tiên có quy mô lớn của một quốc gia trên thế giới có tên là gì ?
Đáp án: Venice (Vơ-Ni-Giơ , Ý)
Câu 556: (Văn học) “Xóm ngụ cư” là tên khi mới sáng tác của tác phẩm văn học nào ? Đáp án: Vợ nhặt ( Kim Lân)
Câu 557: (Công Nghệ Thông Tin) Mạng nội bộ “LAN” là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh nào ?
Đáp án: Local Area Network
Câu 558: (Hoá Học) Liên kết giữa Na và Cl trong NaCl thuộc loại liên kết gì ?
Đáp án: Liên kết Ion
Câu 559: (Văn Học) Tiểu thuyết “Vạn Xuân” của nữ sĩ người Pháp Yveline Féray là câu chuyện về cuộc đời của nhân vật lịch sử nào của Việt Nam ?
Đáp án: Nguyễn Trãi
Câu 560: (Xã hội) Hà Nội từng có tên là Đông Đô , Cần Thơ có tên là Tây Đô còn thành phố nào có tên là Trung Đô ?
Đáp án: TP Vinh ( Nghệ An )
Câu 561: (Xã hội) Người viết truyện Kiều trên đá cuội đầu tiên ở Việt Nam ?
Đáp án: Nguyễn Văn Tân
Câu 562: Hãy viết công thức hóa học của “Băng Khô”?
Đáp án: CO2 ( Ở dạng rắn được gọi là Băng Khô)
Câu 563: (Địa Lý) Tuyến đường sắt dài nhất trên thế giới nằm ở Quốc Gia nào ?
Đáp án: Liên Bang Nga (Đường xuyên Sybia từ Tây sang Đông)
Câu 564: (Tiếng Anh) What is the largest country, by area, in the European Union ? Đáp án: France
Câu 565: (Xã Hội) “Thành phố hoa” là biệt danh của thành phố nào ở châu Âu ?
Đáp án: Sofia (Xô-Phi-a) (Bungary)
Câu 566: (Văn học) Dân tộc nào được nhắc đến trong tác phẩm văn học “Rừng Xà nu” của nhà văn Nguyễn Trung Thành ?
Đáp án: Strá
Câu 567:. (Nghệ thuật) Ai là tác giả của bản giao hưởng đầu tiên của Việt Nam ?
Đáp án: Hoàng Việt ( Bản giao hưởng “Quê Hương”)

32

Câu 568: (Thể thao) Tên của vận động viên đã đem về chiếc huy chương bạc đầu tiên cho Việt Nam trong các lần tham dự các kỳ Olympic?
Đáp án: Trần Hiếu Ngân
Câu 569: (Xã hội) Ai được coi là nhà báo Việt Nam đầu tiên ?

Đáp án: Trương Vĩnh K. (1837-1898)
Câu 570: (Xã hội) Tỉnh đầu tiên của Miền Nam được giải phóng trong cuộc tổng tiến công nổi dậy năm 1975 ?
Đáp án: Tỉnh Phước Long (Nay là một phần của tỉnh Bình Phước)
Câu 571: (Nghệ thuật) Vở kịch “Người đàn bà ăn cắp” của đạo diễn Doãn Hoàng Giang đã được dựa trên tiểu thuyết nào ?
Đáp án: Bỉ vỏ ( Của nhà văn Nguyên Hồng)
Câu 572: (Công nghệ thông tin) Nguyên tố hoá học được sử dụng nhiều nhất trong việc chế tạo con chip vi tính ?
Đáp án: Silic (Si)
Câu 573: (Thể Thao) Thành phố nào tổ chức Asiad năm 2010 ?
Đáp án: Quảng Châu (Trung Quốc)
Câu 574: (Xã hội) Nữ ca sĩ đầu tiên đóng vai chính trong vở ca kịch cải lương”Chuyện tình Lan và Điệp” ?
Đáp án: Cẩm Ly
Câu 575: (Công Nghệ Thông Tin) Thay vì phải kích chuột vào nút Start dưới góc trái màn hình, bạn sẽ nhấn tổ hợp phím nào ?
Đáp án: Ctrl + Esc
Câu 576: (Hoá Học) Hợp chất hóa học nào đã được nhà vật lý người Anh M.Faraday phát hiện ra vào năm 1825, khi tách được từ phần ngưng của khí thắp ?
Đáp án: Benzen (C6H6)
Câu 577: (Xã Hội) Người dân nước nào khởi xướng chiến dịch “Giờ trái đất” ?
Đáp án: AUSTRALIA (ÚC) ( do người dân thành phố Sydney khởi
xướng)
Câu 578: Địa danh Động Tam Thanh ở Tỉnh(TP) nào?
Đáp án: Lạng Sơn
Câu 579: (Điện ảnh) Bạn hãy cho biết tên bộ phim đoạt giải thưởng duy nhất tại Liên hoan Phim quốc tế thường niên lần thứ 19 (2009) được tổ chức tại Nhật Bản (Liên hoan phim Fukuoka)?
Đáp án: “Đừng đốt” ( Đạo diễn Đặng Nhật Minh)
Câu 580: (Toán Học) “Cha đẻ môn Hình Học” là ai ?
Đáp án: Euclid ( Ơ-cờ-lít)
Câu 581: (Âm nhạc) Bạn hãy cho biết những câu sau đây nằm trong bài hát nào ?
“Ta đi trên đường Hà Nội rực rỡ chiến công, đường thênh thang Ba Đình lịch sử, đường tấp nập Hoàn Kiếm, Đồng Xuân, nghe náo nức trong lòng, Thủ đô ta sục sôi đánh Mỹ…”.
Đáp án: Bài ca Hà Nội ( Nhạc sĩ Vũ Thanh)
Câu 582: (Vật L.) Dây tóc bóng đèn đầu tiên được làm bằng vật liệu gì ?
Đáp án: Than chì

33

Câu 583: (Xã hội) Điền từ còn thiếu trong câu ca dao sau: “Chợ … một tháng sáu phiên
Ngày tư ngày chín cho duyên đèo b.ng”
Đáp án: Bưởi

Câu 584: (Văn Học) ”Văn học là nhân học” là câu nói nổi tiếng của nhà văn nào? Đáp án: Macxim Gorki
Câu 585: (Sinh Học) Tế bào hạt phấn của cây cà chua có 12 NST, vậy cà chua có bao nhiêu nhóm gen liên kết ?

Đáp án: 12
Câu 586: Đèo Tam Điệp còn có tên khác là gì?
Đáp án: Đèo Ba dội
Câu 587: (Lịch sử) “Thà làm dân một nước độc lập, hơn làm vua một nước nô lệ” . Đó là câu nói của ai ?
Đáp án: Vua Bảo Đại ( Vĩnh Thụy)
Câu 588: (Xã hội) ” Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó bởi lòng người ngại núi e sông.” là câu nói nổi tiếng của ai?
Đáp án: Nguyễn Bá Học
Câu 589: (Xã hội) “Cối xay gió” do người nước nào phát minh ?
Đáp án: Iran
Câu 590: (Xã Hội) Tên loài chim có mặt trên Quốc Kỳ của New Zealand ?
Đáp án: Chim Kiwi
Câu 591: (Xã hội) Địa danh này còn được gọi là “Thành phố đã mất của người Inca” , một trong bảy kỳ quan thế giới mới. Bạn hãy cho biết tên của địa danh này ?
Đáp án: Machu Picchu ( Ở Peru)
Câu 592: (Lịch sử) Theo truyền thuyết, Ai được coi là thủy tổ của dân tộc Việt Nam ? Đáp án: Kinh Dương Vương (Lộc Tục)
Câu 593: (Âm Nhạc) Nhạc sĩ Doãn Nho đã sáng tác ca khúc gì để tặng người nữ chiến sĩ anh hùng La Thị Tám, một trong số những cô gái Ngã Ba Đồng Lộc?
Đáp án: Người con gái sông La
Câu 594: (Xã hội) Quốc kỳ của quốc gia nào chỉ có duy nhất một màu xanh , không có bất cứ họa tiết nào cả ?
Đáp án: Lybia ( Li Bi)
Câu 595: (Lịch sử) “Thăng Long tứ trấn” bao gồm : Đền Quán Thánh, Đền Voi Phục, Đền Bạch Mã và ngôi đền nào nữa ?
Đáp án: Đền Kim Liên
Câu 596: (Xã Hội) 2 giáo sư người Mỹ Ostrom và Williamson đã giành được giải nobel 2009 trong lĩnh vực gì ?
Đáp án: Kinh tế
Câu 597: (Thể Thao)Worldcup đầu tiên có bao nhiêu đội bóng tham gia?
Đáp án: 13 (Năm 1930 tại Uruway)
Câu 598: (Xã Hội) Muốn chiêm ngưỡng tận mắt pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất ở Việt Nam , bạn phải đến ngôi chùa nào ?
Đáp án: Chùa Bái Đính ( Ở Gia Viễn, Ninh Bình)

34

Câu 599: (Lịch sử) Bác Hồ đã vượt qua cột mốc số bao nhiêu trên biên giới Việt-Trung để trở về Tổ Quốc ngày 28-1-1941 sau gần 30 bôn ba tìm đường cứu nước ?
Đáp án: Cột mốc số 108
Câu 600: (Âm nhạc) Ca khúc “Chị tôi” do ca sĩ Mỹ Linh thể hiện là bài hát chính trong bộ phim nào ?

Đáp án: Người Hà Nội
Câu 601: (Xã Hội) Nước nào tạo ra nhiều khí thải carbon lớn nhất thế giới năm 2008 ? Đáp án: Mỹ
Câu 602: (Văn học) Cuốn tiểu thuyết nào được nói đến qua lời nhận xét sau đây của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo :” …không phải là một câu chuyện cổ tích, mà là một câu chuyện có thật ở chốn trần gian, ở đó những con người tuổi nhỏ đã tham gia vào cuộc kháng chiến chống xâm lược bảo vệ Tổ quốc với một chuỗi những chiến công đầy ắp ly kỳ và hấp dẫn” ?
Đáp án: Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán)
Câu 603: (Sinh học) Loài động vật nguyên sinh nào mà dựa vào đó các nhà khoa học đã chứng minh nguồn gốc của động vật chính là thực vật ?
Đáp án: Trùng roi xanh
Câu 604: (Xã Hội) Màu sắc nào xuất hiện nhiều nhất trên quốc kỳ các quốc gia trên thế giới ?
Đáp án: Màu đỏ
Câu 605: (Xã Hội) Festival Diều quốc tế 2009 lần đầu tiên được tổ chức tại Tỉnh/Thành phố nào của Việt Nam ?
Đáp án: Bà Rịa-Vũng Tàu
Câu 606: (Xã hội) Trong số 12 vị thần chủ chốt của đỉnh Olympia, có một nữ thần được sinh ra một cách kỳ lạ, từ trong vầng trán của cha mình. Vị nữ thần đó là ai?
Đáp án: Athena
Câu 607: (Xã hội) Danh hoạ mở đầu trường phái lập thể của hội hoạ thế kỷ 20 là ai? Đáp án: Pablo Picasso ( Pi-Cát-Xô)
Câu 608: (Xã Hội) Có một nhà thiên văn vĩ đại mà khi ông mất đi, trên bia mộ ông được khắc dòng chữ “Người đã giữ lại mặt trời và đẩy trái đất chuyển dịch”. Ông là ai ?
Đáp án: Nicolaus Copernicus (Cô-péc-níc)
Câu 609: Cách mạng Tháng 10 Nga 1917 diễn ra vào ngày 25/10 (Lịch Nga) tức là vào ngày nào của Dương Lịch khi đó?
Đáp án: 7/11
Câu 610: (Thể Thao) Có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài tại Đại hội thể thao trong nhà Châu Á lần thứ 3 ( Asian Indoor Games 3 ) ?
Đáp án: 45
Câu 611: (Xã Hội) Người Nepal tôn thờ loài vật nào như quốc thú ?
Đáp án: Bò vàng
Câu 612: Đội viên đầu tiên của nước ta?
Đáp án: Kim Đồng-Tên thật Nông Văn Dền, dân tộc Nùng
Câu 613: (Văn học) Bài ca dao sau đây đã bị khuyết đi những từ nào ?
“Ba năm ăn ở trên thuyền

35

Bởi anh hàng … cho nên mặn mà Xuống thuyền dịp bảy dịp ba Bởi anh hàng … cho ra hai l.ng” Đáp án: Muối, Trứng

Câu 614: (Thể thao) Tên câu lạc bộ đoạt chức vô địch Champions League 2008-2009 ? Đáp án: Barcelona ( Bác-Xê-Lô-Na)
Câu 615: (Lịch sử) Chúng ta đang kỷ niệm lịch sử 1000 năm của thủ đô Hà nội. Bạn hãy cho biết tên ‘Hà nội’ của thủ đô nước ta có từ năm nào?

Đáp án: Năm 1831
Câu 616: (Xã hội) Đất nước có hình âm dương trên quốc kỳ ?
Đáp án: Hàn Quốc ( South Korea)
Câu 617: (Văn học) Trong một tác phẩm nghệ thuật cổ truyền nước ta có một nhân vật mà khi chết được 4 người khóc với các danh xưng sau đây: “ới bố ơi!, ới vợ ơi!, ới con ơi!, ới chồng ơi!” . Nhân vật đó là ai?
Đáp án: Thị Kính
Câu 618: (Thể thao) Tên 2 linh vật của SEA GAMES 25 được tổ chức ở Lào ?
Đáp án: Champa và Champi
Câu 619: (Văn Học) Bài thơ nào của Tản Đà kết thúc bằng 2 câu thơ
“ Rồi cứ mỗi năm rằm tháng tám ,
Tựa nhau trông xuống thế gian cười .” ?
Đáp án: Muốn Làm thằng Cuội
Câu 620: (Xã hội) Hoa hậu Quý bà thế giới 2009 (Mrs.World 2009) được tổ chức tại quốc gia nào ?
Đáp án: Việt Nam
Câu 621: (Toán học) Người La Mã cổ đại viết con số 2000 như thế nào ?
Đáp án: MM
Câu 622: Chiếc Cúp lâu đời nhất nước Anh-cúp FA ra đời năm nào?
Đáp án: 1895
Câu 623: (Xã hội) Nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới năm 2009?
Đáp án: Bờ biển ngà (Côte d’Ivoire) (Cốt-Đi-Voa)
Câu 624: (Hóa học) Có 1 nguyên tố mà Oxít của nó dưới dạng kết tinh có độ cứng cao, chỉ kém kim cương. Trong thiên nhiên oxít này là thành phần của nhiều loại đá qu., có nhiều màu khác nhau. Nguyên tố đó là gì?
Đáp án: Nhôm ( Al)
Câu 625: (Địa lý) ở nước ta có những vùng biên giới mà “con gà gáy, cả ba nước cùng nghe thấy”. Những địa phương đó thuộc các tỉnh nào ?
Đáp án: Điện Biên và Kontum
Câu 626: (Lịch sử) Bạn hãy cho biết chuyến bay vòng quanh trái đất của Yuri Gagarin kéo dài bao lâu ?
Đáp án: 1 giờ 48 phút ( 108 phút)
Câu 627: (Xã hội) Ông là người đầu tiên phát hiện ra rằng thể tích hình cầu vừa vặn bằng 2/3 thể tích hình trụ ngoại tiếp với nó. Khi ông mất, trên bia mộ của ông có khắc một hình cầu nội tiếp trong hình trụ theo phương thẳng đứng. Ông là ai?

36

Đáp án: Acsimet ( Ác-Si-Mét)
Câu 628: (Lịch sử) Anh hùng Phan Đình Giót là người đã lấy thân mình lấp lỗ châu mai của địch trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Nhưng trước đó 4 năm, trong chiến dịch biên giới năm 1950, cũng đã có một anh hùng lấy thân mình lấp lỗ châu mai như thế. Đó là ai?
Đáp án: Đại đội trưởng Trần Cừ
Câu 629: (Lịch sử) Được mệnh danh là “Ông tổ ngành quân giới Việt Nam” từ cuối thế kỷ XIX, ông chính là người đã chế tạo được súng trường cho nghĩa quân đánh giặc, theo mẫu súng 1874 là thứ vũ khí hiện đại, được phương Tây sản xuất ở thời gian đó. Ông là ai?
Đáp án: Cao Thắng
Câu 630: (Xã hội) Đất nước nào có tỉ lệ dân số theo Đạo Phật cao nhất thế giới ?
Đáp án: Thái Lan (95% dân số theo Đạo Phật)
Câu 631: (Âm nhạc) Bạn hãy cho biết tên ca sĩ Việt Nam hát nhiều bài hát nhất trong một chương trình Liveshow ca nhạc từ trước đến nay ?
Đáp án: Đàm Vĩnh Hưng
Câu 632: (Lịch sử) Có bao nhiêu vị vua được thờ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội ?
Đáp án: 3 vị vua ( Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông và Lê Thánh Tông)
Câu 633: (Công nghệ thông tin) Thương hiệu có giá trị lớn nhất toàn cầu trong năm 2009 là gì ?
Đáp án: Google
Câu 634: (Lịch sử) Trên thân ba tầng giữa của Tháp Bút(Hồ Gươm) có khắc theo chiều dọc ba chữ Tả Thanh Thiên nghĩa là “Viết lên trời xanh” . Ai đã khắc ba chữ này ?
Đáp án: Nguyễn Văn Siêu
Câu 635: (Xã hội) Trên thế giới có một tổ chức rất nổi tiếng. Một điều thú vị là lá cờ của tổ chức này có hoạ tiết giống hệt lá cờ của đất nước quê hương người sáng lập ra nó, chỉ khác biệt đôi chút về màu sắc. Bạn hãy cho biết đó là tổ chức nào?
Đáp án: “Hội chữ thập đỏ quốc tế”
Câu 636: (Lịch sử) Địa danh nào nổ ra phát súng báo hiệu toàn quốc kháng chiến 19-12- 1946 ?
Đáp án: Pháo Đài Láng
Câu 637: (Thể thao) Ai được bầu chọn là huấn luyện viên vĩ đại nhất mọi thời đại của bóng đá Anh?
Đáp án: Alex Ferguson ( Sir Alex)
Câu 638: (Lịch sử) Bom Ba Càng là phát minh của nước nào ?
Đáp án: Nhật Bản
Câu 639: (Lịch sử) Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng tại Hà Nội trước năm 1945 có tên gọi là gì ?
Đáp án: Cầu Doumer ( Cầu Đu-me)
Câu 640: (Xã hội) Phát minh nào của Johannes Gutenberg đã giúp cho thời kỳ Phục hưng phát triển mạnh mẽ?
Đáp án: Phát minh ra máy in (1440)

37

Câu 641: (Sinh học) Cá rô phi ấp trứng ở đâu?
Đáp án: Cá rô phi ấp trứng trong miệng
Câu 642: (Xã Hội) Nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á được xây dựng trên dòng sông nào ?
Đáp án: Sông Đà ( Nhà máy thủy điện Sơn La)
Câu 643: (Xã Hội) 2 loại hình nghệ thuật dân gian nào của Việt Nam vừa được UNESCO
công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới ?
Đáp án: Ca Trù và Quan họ Bắc Ninh
Câu 644: (Văn học) Trong tác phẩm “ Hạnh phúc của một tang gia” của nhà văn Vũ Trọng Phụng , câu nói nào được cụ Cố Hồng lặp lại nhiều nhất?
Đáp án: Biết rồi, khổ lắm, nói mãi !(1872 câu)
Câu 645: Đầu thế kỉ 20, có 1 sự kiện tầm cỡ hàng đầu thế giới cách đây 90 năm trên 1 đất nước vào ngày 7 tháng 11 năm 1917. Hãy cho biết đó là sự kiện gì?
Đáp án: Cách Mạng Tháng 10 Nga
Câu 646: Lục địa lớn nhất thế giới?
Đáp án: Lục địa Âu-Á
Câu 647: Thành phố nước nổi tiếng ở Ý là gì?
Đáp án: Thành phố Venice
Câu 648: Bác Hồ kí tên Nguyễn Ái quốc lần đầu tiên ở tác phẩm nào?
Đáp án: Bản yêu sách của nhân dân An Nam
Câu 649: Đây là 1 loại gà sống ở Bắc Trung Bộ, thuộc bộ quý hiếm chỉ có ở Việt Nam. Đó là loại gà gì?
Đáp án: Gà lôi trắng
Câu 650: Trong bài “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải có câu:
“Mọc giữ dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Ơi con chim chiền chiện
Hát chi mà vang trời…”
Cụm từ “bông hoa tím biếc” ở đây là hoa gì?
Đáp án: Hoa súng
Câu 651: Trong truyện “Nàng tiên cá” của nhà văn An-đec-xen, các cô chị đã đổi cái gì để lấy con dao đưa nàng tiên cá giết hoàng tử.
Đáp án: Tóc
Câu 652: Con tem đầu tiên trên thế giới in hình ai?
Đáp án: Nữ hoàng Anh Victoria
Câu 653: Đây là cây thuốc họ cúc, có vị đắng, cay, có tác dụng cầm máu, chữa đau bụng, điều hoà khí huyết, an thai, giúp tiêu hoá tốt?
Đáp án: Cây ngải cứu
Câu 654: Kênh đào nào dài nhất thế giới?
Đáp án: Kênh đào Xuy-e
Câu 655: Tên gọi đầu tiên của Thành đoàn thời kì chống Mỹ là gì?
Đáp án: Ban vận động Thanh niên

38

Câu 656: Ở biển, cá gai đẻ trứng nơi nào?
Đáp án: Do cá gai chỉ sống ở nước ngọt nên không thể đẻ trứng ở biển
được.
Câu 657: Đây là người tướng tài ba, mệnh danh là “ngời đan sọt mà lo việc nước” thời Trần. Ông là ai?
Đáp án: Phạm Ngũ Lão
Câu 658: Lĩnh vực nào sau đây không nằm trong các lĩnh vực trao giải Nobel hằng năm: Y học, Văn học, Sinh học, Vật lý, Hoà bình, Hoá học.
Đáp án: Sinh học
Câu 659: Nguyên tố hoá học nào được phát hiện sớm nhất?
Đáp án: Nguyên tố Hidro
Câu 660: Điền số còn thiếu vào dãy quy luật sau:
1 8 27 ?
Đáp án: 64 (1^3 = 1; 2^3 = 8; 3^3 = 27 => 4^3 = 64)
Câu 661: Trong các tiếng sau, tiếng nào không phải là nhóm ngôn ngữ chính của Liên Hiệp Quốc: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Ả Rập?
Đáp án: Ngôn ngữ Bồ Đào Nha
Câu 662: Loại đàn nổi tiếng của người dân tộc Tà Ôi là gì?
Đáp án: Đàn Atoong và Amprây.
Câu 663: Thành phố cổ thiêng liêng Anuradhapura (Ancient Sacred City of Anuradhapura- 1982) thuộc lãnh thổ quốc gia nào?
Đáp án: Sri Lanka
Câu 665: WHO là từ viết tắt của tổ chức nào?
Đáp án: Tổ chức y tế thế giối (World Health Organization)
Câu 666: Nguyên tố hóa học thứ 102 được đặt tên cho ai?
Đáp án: Nobel(Nobelium)
Câu 667: Nhóm ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới là gì?
Đáp án: Tiếng Quan Hỏa (Tiếng Trung Quốc)
Câu 668: Loại tế bào có kích thước lớn nhất là?
Đáp án: Trứng đà điểu
Câu 669: Tế bào nào có kích thước nhỏ nhất?
Đáp án: Mycoplasma(0,1 micromet)
Câu 670: Trong các con vật sau đây, con nào khác với 4 con còn lại: mèo, rắn, chó, hổ, báo.
Đáp án: Rắn (Rắn không có chân như các con vật kia)
Câu 671: Ngôi trường Trung học phổ thông nào là ngôi trường cổ xưa nhất của thành phố Hồ Chí Minh?
Đáp án: THPT Lê Quý Đôn
Câu 672: Vĩ tuyến 0 độ là gì?
Đáp án: Xích đạo
Câu 673: “…… sao mà đã chết ngay?
Ô hay, trời chẳng nễ ông tây!

39

Gái tơ đi lấy làm hai họ
Năm mới vừa sang được một ngày.”
Trần Tế Xương đã viết về ai trong dấu ……
Đáp án: Cô Ký
Câu 674: Nhà văn được mệnh danh là nhà Nam bộ học?
Đáp án: Sơn Nam
Câu 675: Người đưa ra quan niệm “ Nhân chi sơ tính bản thiện”. Ông là ai?
Đáp án: Mạnh Tử
Câu 676: Con vật nào được chọn làm biểu tượng của “Tổ chức thiên nhiên
hoang dã thế giới”?
Đáp án: Gấu trúc
Câu 677:
Vận động viên Kimi Raikkonen là vận động viên giành chức vô địch thế giới
năm 2007 ở môn thể thao nào?
Đáp án: Đua xe công thức 1
Câu 678: Năm 1910, Moocgan đã chọn nó làm nghiên cứu về di truyền? Nó là
gì?
Đáp án: Ruồi giấm
Câu 679: Tổ chức này do Henri Dunnant sáng lập ra, biểu tượng của nó có ý
nghĩa của 1 lá quốc kỳ. Đó là tổ chức nào?
Đáp án: Chữ Thập đỏ(1863)
Câu 680: Bài ca chính thức của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam là bài hát
nào? Tác giả?
Đáp án: Lên đàng – Lưu Hữu Phước
Câu 681: Ông được xem là đại biểu cho trí tuệ bách khoa của Hy Lạp cổ đại.
Các Mác đã gọi ông là nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời cổ đại. Ông là ai?
Đáp án: Aristote
Câu 682: Ông là nhà vật lý người Anh, ông đã phát hiện ra hiện tượng cảm
ứng điện từ, tìm ra định luật điện phân và các công trình khác?
Đáp án: M.Faraday
Câu 683: Cho biết Word cho phép đặt tên tập tin dài tối đa bao nhiêu ký tự?
Đáp án: 255
Câu 684: Flamenco, một trong những vũ điệu nổi tiếng xuất phát từ đâu?
Đáp án: Tây Ban Nha
Câu 685: Cầu Thị Nại, cây cầu vượt biển dài nhất nước ta hiện nay nằm ở tỉnh nào? Đáp án: Bình Định
Câu 685: Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ lan ra cả nước, ngày 17/7/1966 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho đồng bào và chiến sỹ cả nước xác định quyết tâm ý chí của dân tộc, trong đó Người nêu cao chân lý gì?
Đáp án: Không có gì quý hơn độc lập tự do
Câu 687: Nước nào trên thế giới có 3 thủ đô?
Đáp án: Nam Phi
Câu 688:

40

Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam từ năm 1986 đến 1991, nổi
tiếng với bút danh N.V.L. Sau này ông cho biết đó là “Nói Và Làm”. Ông là ai?
Đáp án: Nguyễn Văn Linh
Câu 689: Ai đã phát hiện ra nhân tế bào năm 1831?
Đáp án: Robert Brown
Câu 690: “V. tao tao phải đánh mày
Vì mày tao phải đánh mày đánh tao” (là con gì?)
Đáp án: Con muỗi
Câu 691: Năm 1931, khi bị bắt ở Hồng Kông, Bác Hồ mang thẻ căn cước có tên là gì? Đáp án: Tống Văn Sơ
Câu 692: Điền từ còn thiếu vào chỗ trống:
“Ăn cỗ đi trước, …………. theo sau”
Đáp án: Lội nước
Câu 693: Bài ca chính thức của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là bài hát nào? Đáp án: Cùng nhau ta đi lên
Câu 694: Tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá Châu Á là gì ?
Đáp án: AFC
Câu 695: Người đoàn viên thanh niên có câu nói đanh thép trước tòa án giặc: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác”. Ông đã được thực dân Pháp kiêng nể gọi là “Ông nhỏ”. Cho biết người thanh niên đó là ai?
Đáp án: Lý Tự Trọng
Câu 696: Vĩ tuyến 17 chạy ngang qua địa phận tỉnh nào của nước ta?
Đáp án: Quãng Trị
Câu 697: Ra đời năm 1952 và được sử dụng rất phổ biến trong chiến dịch Điện Biên Phủ, loại dụng cụ nấu ăn nổi tiếng này được mang tên người chế tạo ra nó. Đó là công cụ nào?
Đáp án: Bếp Hoàng Cầm
Câu 698: Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ diễn ra từ 15/6 đến 14/7/2008 tại ba thành phố lớn nào của Việt Nam?
Đáp án: Hà Nội, TPHCM, Nha Trang
Câu 699: Ông đỗ tiến sĩ thời Lê, người đời gọi ông là Trạng Bùng. Ông là ai?
Đáp án: Phùng Khắc Khoan
Câu 700: Các nền văn minh cổ đại của người Actezcs, Mayan đã từng phát triển và hưng thịnh ở nơi mà ngày nay là nước nào?
Đáp án: Mêhicô
Câu 701: Đợt rét muộn cuối cùng vào tháng ba ở miền Bắc gọi là gì?
Đáp án: Rét nàng Bân
Câu 702: “Tứ đại kỳ thư” là bốn tác phẩm lớn của văn học cổ điển Trung Quốc gồm có Tam quốc diễn nghĩa , Thuỷ hử , Tây du kí và _______________. Hãy điền tên tác phẩm còn thiếu vào chỗ trống.
Đáp án: Hồng Lâu Mộng

41

Câu 703: Tuồng (Miền Trung), Chèo (ĐB Bắc bộ), Cồng chiêng (Tây Nguyên), Cải lương (Nam bộ), Nhạc Cung đình (Huế), Quan họ (Bắc Ninh) loại hình nghệ thuật nào được Thế giới thừa nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại?
Đáp án: Nhã nhạc cung đình & cồng chiêng

Câu 704: Hợp chất nào được xem như đồng tiền năng lượng của cơ thể?
Đáp án: ATP
Câu 705:
“Điệp viên hoàn hảo” là tên mà báo chí nước ngoài đã dùng để gọi vị tướng tình báo nào của Việt Nam.

Đáp án: Phạm Xuân Ẩn
Câu 706: Nhà của Nam có 4 anh chị em, 3 người lớn tên Xuân, Hạ, Thu. Bạn hãy cho biết người em út tên gì?
Đáp án: Nam
Câu 707:
Ngã ba Đông Dương là 1 địa danh thuộc tỉnh nào?
Đáp án: Kon Tum
Câu 708: Nó phát điểm từ năm 1994, của nhóm sinh viên tình nguyện trường ĐH Sư Phạm TPHCM, về miền xa truyền cái chữ cho đồng bào, từ đó nó đã trở thành 1 phong trào rộng khắp của SV trong cả nước, đó là gì?
Đáp án: : Ánh sáng văn hoá hè
Câu 709: Loại NST nào ở đa số loài hầu như không mang gen?
Đáp án: NST Y
Câu 710:
Nguyên tố này phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau oxi, chiếm 1⁄4 khối lượng vỏ trái
đất. Đó là nguyên tố nào?
Đáp án: Silic (Si)
Câu 711:
Băng qua Trường Sơn cát trắng biển xanh, băng qua …………… còn in dấu chân hùng anh, về Tây Nguyên xanh lòng vui như mở hội. Tuổi 20 đẹp sao ước mơ xanh.
Hãy điền tiếp những địa danh có trong bài hát trên.
Đáp án: Phước Long
Câu 712:
What is the name of the document you need to travel to another country?
Đáp án: Passport (visa)
Câu 713:
Lá cờ đỏ sao vàng, sau trở thành quốc kỳ nước ta là tác phẩm của đồng chí nguyễn Hữu Tiến, lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện trong sự kiện nào?
Đáp án: Nam kỳ khởi nghĩa
Câu 714:
Samba, một trong những vũ điệu nổi tiếng xuất phát từ đâu?
Đáp án: : Brasil
Câu 715:
Tên miền Internet cấp quốc gia của Việt Nam là gì?

42

Đáp án: .vn

Câu 716:

“Vạn thế sư biểu” là danh xưng được người Trung Quốc dùng để chỉ 1 nhà tư tưởng lớn. Ông là ai?
Đáp án: Khổng Tử
Câu 717:

“Nhà Bè nước chảy chia hay
Ai về ……… , ………. th. về.”(Điền các địa danh còn thiếu)
Đáp án: Gia Định – Đồng Nai
Câu 718:
Từ khi loài người ra đời cho đến nay lương thực luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của nhân loại. Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học quyết tâm thực hiện một cuộc cách mạng trong lĩnh vực trồng trọt. Cuộc cách mạng ấy mang tên gì ?
Đáp án: Cách mạng xanh
Câu 719:
Tế bào nào dài nhất?
Đáp án: Tế bào thần kinh
Câu 720:
Vận động viên dẫn đầu cuộc bầu chọn vận động viên tiêu biểu của Việt Nam năm 2007 là vận động viên nào?
Đáp án: Trương Thanh Hằng
Câu 721:Chất khí sinh ra do thực vật bị phân huỷ trong điều kiện thiếu không khí, thường có trong bùn ao, hầm mỏ than là khí ….?
Đáp án: Metan (CH4)
Câu 722:
Đó là người đạt giải xuất sắc nhất trong cuộc thi học sinh giỏi văn lớp 10 toàn miền Bắc năm học 1969-1970, nguyên là sinh viên xuất sắc khoa Toán – Cơ trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nhập ngũ năm 1971, hy sinh năm 1972 khi chưa đầy 10 tháng tuổi quân và 20 tuổi đời. Đó là tác giả của những dòng chữ: “… tôi ao ước rằng ngày mai, những trang giấy còn lại đằng sau sẽ toàn là những dòng vui vẻ và đông đúc đừng để trống trải và bí ẩn như những trang giấy này.” Đó là ai?
Đáp án: Nguyễn Văn Thạc
Câu 723:
“Ngũ Quảng” là tên mà triều đình nhà Nguyễn dùng để gọi 5 tỉnh xưa: Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quãng Trị, Quãng Nam và Quảng Đức. Quảng Đức ngày nay là tỉnh nào? Đáp án: Thừa Thiên Huế
Câu 724:
Tác phẩm truyện ngắn nào đã kết thúc bằng câu “Tiên sư anh Tào Tháo”?
Đáp án: Đôi mắt
Câu 725:Ngày 11/3/1945 là ngày khởi nghĩa Ba Tơ, đánh dấu 1 cột mốc quan trọng trong việc phát triển các lực lượng cách mạng ở Miền Trung. Vậy Ba Tơ là địa danh thuộc tỉnh nào?

43

Đáp án: Quãng Ngãi

Câu 726:

Giới hạn thường biến của một kiểu gen gọi là gì?
Đáp án: Mức phản ứng
Câu 727:Hãy cho biết tổ hợp phím tắt dùng để phóng to ký tự đã chọn?
Đáp án: < Ctrl + Shift + > hoặc( Ctrl + ] )
Câu 728:Nhà văn Cesvantes tác giả của tác phẩm “Don Quijote – chàng hiệp sĩ tái ba xứ Mantra” là người nuớc nào?
Đáp án: Tây Ban Nha
Câu 729: “Đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ. Không gian trầm lắng như âu yếm ru ai trong giấc mơ …” là những câu mở đầu của 1 bài hát nổi tiếng? Đó là bài hát nào?
Đáp án: Dư âm
Câu 730: Ngày HS-SV Việt Nam là ngày bao nhiêu ?
Đáp án: 09/01/1950
Câu 731:Tên tuổi của nhạc sỹ thiên tài Sô-panh gắn liền với loại nhạc cụ nào?
Đáp án: Piano
Câu 732:Tác giả của tác phẩm “B.nh Ngô đại cáo” ?
Đáp án: Nguyễn Trãi
Câu 733:Hội liờn hiệp chõu Âu : EU là viết tắt của cỏi gỡ?
Đáp án: European Union
Câu 734:Nguyên tố hoá học nào phong phú nhất trong vỏ trái đất
Đáp án: Ô-xy
Câu 735:Tổ tiên của thực vật là gì?
Đáp án: Tảo lam
Câu 736:Ban nhạc ABBA gồm mấy thành viên của đất nước nào?
Đáp án: 4 thành viên, Thụy Điển
Câu 737:Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) là sản phẩm tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc gì ?
Đáp án: Gothic
Câu 738:Địa y là thể cộng sinh của những sinh vật nào?
Đáp án: Tảo và nấm
Câu 739:Hệ số thập phân là phát minh của nước nào?
Đáp án: ấn Độ
Câu 740:Tích 10 số tự nhiên đàu tiên bằng bao nhiêu?
Đáp án: 0
Câu 741:Giác quan nào của con ngời bị tổn thương nặng nhất khi bị sét đánh ?
Đáp án: Thính giác
Câu 742:Động vật nào lớn nhất trái đất hiện nay?
Đáp án: Cá voi xanh
Câu 743:Con sông nào chảy qua 10 nước và qua 3 thủ đô ở Châu Âu?
Đáp án: Sông Danube
Câu 744:Loại đá nào được hình thành từ xác động vật?

44

Đáp án: Đá vôi
Câu 745:Mạng Internet bắt đầu có từ năm nào?
Đáp án: Năm 1969
Câu 746:Ai là tác giả của 9 bản giao hưởng là chính ngọn núi của nền âm nhạc ?
Đáp án: Beethoven.
Câu 747:Phim Cách mạng Việt Nam đầu tiên là phim gì?
Đáp án: Chung một dòng sông
Câu 748:Bộ phim ca nhạc có tên EVITA do diễn viên nào đóng vai nữ chính?
Đáp án: Madona
Câu 749:Thành phần hoá học chủ yếu của tro bếp là nguyên tố nào?
Đáp án: Kali
Câu 750:An Nam Nhất Thống Chí là tên gọi khác của tác phẩm nào?
Đáp án: Hoàng Lê Nhất Thống Chí
Câu 751:Ngọn gió nào được nhà thơ Nguyễn Đình Thi viết trong bài thơ “Đất nước”? Đáp án: Heo may
Câu 752:Nguyễn Du miêu tả Kim Trọng và Thuý Kiều cùng có một tư chất gì?
Đáp án: Thông minh
Câu 753:Nơi ra đời của Thế Vận Hội Olimpic?
Đáp án: Hy Lạp
Câu 754:Thể loại tranh nào được gọi là quốc họa của Trung Quốc?
Đáp án: Tranh Thuỷ mặc
Câu 755:Cấu tạo cơ thể con người và bề mặt trái đất có gì giống nhau?
Đáp án: 3/4 là nước.
Câu 756:Tranh “Đánh ghen” là tranh thuộc thể loại tranh nào ?
Đáp án: Đông Hồ
Câu 757:Lá cây nào dài nhất?
Đáp án: Lá dừa nhiệt đới(dài 2,7m)
Câu 758:Chức năng chủ yếu của hồng cầu là gì?
Đáp án: Chuyên chở Oxi và CO2
Câu 759:Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ đổi mới từ năm nào ?
Đáp án: 1986
Câu 760:Trong bài thơ “Bên kia sông Đuống” của nhà thơ Hoàng Cầm, nụ cười của những cô hàng xén được ví như điều gì?
Đáp án: Mùa thu toả nắng
Câu 761:Cây gì cho chúng ta sô cô la, cây này được trồng nhiều nhất ở đâu ?
Đáp án: Cây ca cao, tại Brazil
Câu 762:Thành phần chính của tinh bột là gì?
Đáp án: Amilozo va Amilo pectin
Câu 763:Enzim nào có nhiệm vụ tháo sợi ADN trong quá trình nhân đôi?
Đáp án: Enzim ligara
Câu 764:Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, người anh hùng nào đã lấy thân mình để cứu pháo?
Đáp án: Tô Vĩnh Diện

45

Câu 765:Có bao nhiêu số chẵn có hai chữ số khác nhau?
Đáp án: 41 số (Có 45 số chẵn có hai chữ số. 4 số trong đó có hai chữ số
giống nhau (22, 44, 66, 88) nên có 45- 4= 41 số chẵn)
Câu 766:Hiện tượng biến đổi ở một hoặc vài cặp nhiễm sắc thể là loại đột biến gì?
Đáp án: Đột biến Dị bội
Câu 767:Vùng đất đai chịu ảnh hưởng của hệ thống sông ngòi chảy qua gọi là gì?
Đáp án: Lưu vực.
Câu 768:Bộ phận nào trên cơ thể thằn lằn có khả năng mọc lại?
Đáp án: Đuôi
Câu 769:Nhấn phím Caps Lock trên bàn phím máy tính trước rồi tiến hành soạn thảo văn bản thì chữ trong văn bản ấy sẽ hiển thị như thế nào?
Đáp án: Tất cả đều là chữ in hoa
Câu 770:Bài thơ Tống biệt hành của Thâm Tâm nhắc đền thời gian nào trong ngày và mùa nào trong năm?
Đáp án: Một buổi chiều của mùa hè (Bóng chiều không thắm, không vàng vọt/Sao đầy hoàng hôn trong mắt trong và Bây giờ mùa hạ sen nở nốt)
Câu 771:Quan hệ giữa các con sói trong bầy sói là dạng quan hệ gì?
Đáp án: Hỗ trợ (cùng loài) (quan hệ cũng loài có thể vừa hỗ trợ, vừa cạnh tranh) Câu 772:Người Châu Á nào đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất trong Oscar năm 2005? Đáp án: Đạo diễn L. An (Đài Loan)
Câu 773:Cơ quan nào trong cơ thể người nằm ở dưới cơ hoành, hơi nghiêng về bên trái trong ổ bụng?
Đáp án: Dạ dày
Câu 774:Người dân tộc Thái từ bao đời nay vẫn tự hào về một truyện thơ được đánh giá “là quyển sách quý nhất trong mọi quyển sách qu.”.Đó là truyện thơ nào?
Đáp án: Tiễn dặn người yêu( Xống chụ xon xao)
Câu 775:Ai đã phát hiện ra Vitamin?
Đáp án: Nhà bác học người Hà Lan ohristian Eifkerman năm 1896
Câu 776:Trong một bài thơ trào phúng, có một nhân vật được ông Tam Nguyên Yên Đổ vịnh rằng: “Ghế chéo lọng xanh ngồi bảnh chọe. Tưởng rằng đồ thật hóa đồ chơi”. Nhân vật ấy là ai?
Đáp án: Tiến sĩ giấy
Câu 777:Hành tinh nào trong hệ Mặt Trời có cấu tạo giống Trái Đất nhất?
Đáp án: Sao hoả
Câu 778:Khi tả về món ăn này, Nguyễn Tuân đã viết: “Vào mùa nắng, ăn một bát, ra mồ hôi, gặp cơn gió nhẹ chạy qua mặt qua lưng, thấy như giời quạt cho m.nh”. Đó là món ăn nào?
Đáp án: Phở
Câu 779:Ai là người được tặng Huân chương Sao Vàng đầu tiên ở nước ta?
Đáp án: Chủ tịch Tôn Đức Thắng..
Câu 780:. Đội bóng nào vô địch V-League năm 2005?
Đáp án: Gạch Đồng Tâm Long An
Câu 781:Nhà thờ nào lớn nhất miền Bắc nước ta ?

46

Đáp án: Nhà thờ Phát Diệm ( Ninh Bình).
Câu 782:Tàu vũ trụ có người lái đầu tiên hạ cánh xuống mặt trăng tên là gì?
Đáp án: Apollo 11 (Apôlô 11)
Câu 783:Ranh giới tự nhiên giữa châu Âu và châu Á là gì?
Đáp án: dãy Uran (thuộc Nga)
Câu 784:Ai là ông tổ của nghề lúa lai của nước ta?(Ông được coi là nhà bác học của đồng ruộng,là người tìm ra cách cấy ngửa tay,ông được tặng danh hiệu anh hùng lao động của nước ta)
Đáp án: Lương Đình Của
Câu 785:Ai là người phát minh ra máy hơi nước?
Đáp án: James Watt ( Giêm Oát năm 1874)
Câu 786:Nước ta chính thức lấy tên là Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào năm nào?
Đáp án: 2/71976
Câu 787:Eo biển giữa châu Á và châu Mỹ có tên là gì?
Đáp án: eo Bering
Câu 788:Ai là người đặt tên cho Thái Bình Dương?
Đáp án: Magellan ( Ma gien lăng)
Câu 789:Ai là người đã phát minh ra nỏ thần(Liên Châu)?
Đáp án: Cao Lỗ
Câu 790:Đường vĩ tuyến 23,50 có tên khác là gì?
Đáp án: đưòng chí tuyến
Câu 791:Các cơn bão ở Nam bán cầu có chiều xoắn thuận hay ngước chiều kim đồng hồ?
Đáp án: thuận chiều kim đồng hồ
Câu 792:Ai là tác giả của “Đại Việt sử kí toàn thư”?
Đáp án: Ngô Sĩ Liên(Hoàn thành 1479)
Câu 793:Ai là tác giả của “Đại Việt sử kí”?
Đáp án: Lê Văn Hưu(Hoàn thành năm 1272)
Câu 794:Ai là tác giả của “ Lịch triều hiến chương loại chí”?
Đáp án: Phan Huy Chú
Câu 795:Kênh đào nối giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương?
Đáp án: kênh đào Suez (Xuyê)
Câu 796:Theo lí thuyết thì các sân bay vũ trụ nên đặt gần xích đạo hay gần các cực hơn? Đáp án: xích đạo
Câu 797:Theo dương lịch,trong 1 năm có bao nhiêu tháng có 28 ngày?
Đáp án: 12 tháng
Câu 798:Thân mẫu của Bác Hồ là gì?
Đáp án: Hoàng Thị Loan.
Câu 799:Người đoạt giải Nobel Y học đầu tiên là ai?
Đáp án: Emil Aron Berhing(1854-1917),bác sĩ người Đức,ông đã bào chế và phổ biến cách sử dụng độc tố chống bệnh Bạch hầu của trẻ em năm 1901
Câu 800: Loài vi khuẩn nào có hóa thạch cổ xưa nhất thế giới ? Đáp án: Vi khuẩn lam
Câu 801:Đây là cái gì?
a. Ưu điểm của nó là giảm bức xạ nhiệt vào ban đêm, ngăn chặn sự đóng băng vào mùa xuân.
b. Sự khuyếch tán mạnh của ánh sáng làm nó đục mờ
c. Đó là một đám mây thấp, gồm những hạt nước nhỏ bé nên không rơi xuống được.? Đáp án: Sương mù
Câu 802:Ông là ai?
a. Tên của ông có nghĩa là “Biển lớn” mặc dù đất nước quê hương ông không có biển.
b. Thế kỷ 12 ông là người thành lập ra một vương quốc có từ vùng sa mạc, sau đó mở rộng
vương quốc ra khắp châu Âu và châu Á.
c. Con cháu ông đã 5 lần xâm lược các nước châu Á (Đại Việt, Nhật…) nhưng thất bại. Đáp án: Thành Cát Tư Hăn (Genghis Khan)
Câu 803: Thi Sách họ gì?
Đáp án: Đặng
Câu 804:Chuyến bay đầu tiên thế giới của 2 anh em nhà Smith đã nối liền 2 châu lục nào?
Đáp án: Châu Đại dương- châu Âu
Câu 805:Tên gốc của loại bánh là đặc sản của Từ Sơn, Đình Bảng, Bắc Ninh? Nó thường được gọi là gì?
Đáp án: Tên là bánh phu thê, thường được gọi là su xê
Câu 806: Hội Tao Đàn do Lê Thánh Tông thành lập có bao nhiêu người?
Đáp án: 28 (Nhị Thập Bát Tú)
Câu 807: Kết tủa lơ lửng trong nước gọi là gì?
Đáp án: Huyền phù
Câu 808: Đây là cái gì?
a. Tên của nó giống như tên bản đồ đầu tiên của nước ta.
b. Nó xuất hiện thời Lê Thánh Tông.
c. Là bộ luật đầu tiên được sử dụng trong suốt 4 thế kỷ thời trung cổ nước ta
Đáp án: Luật Hồng Đức
Câu 809: Đây là dạng tồn tại nào?
Trên Trái Đất, nó chỉ có ở vùng cực quang, núi lửa, hoặc nơi có chóp điện.
Đáp án: plasma
Câu 807: 18/4/1288, triều đình nhà Trần đã tổ chức dâng tù binh nhà Nguyên để tỏ lòng biết ơn với dân tộc ở đâu?
Đáp án: Lăng vua Trần Thái Tông
Câu 810: Tại sao vào mùa đông, nước giếng ấm, nước bể lạnh?
Đáp án: V́ sự hấp thu nhiệt của đất và xi măng khác nhau: đất hấp thụ
nhiệt kém hơn xi măng, nên nước trong đất ấm hơn.
Câu 811: Động nào được phong là Nam Thiên đệ nhị động?
Đáp án: Bích Động (Tam Cốc, Ninh Binh)
Câu 812: Đất nước có bảng chữ cái gồm 76 chữ cái.

Đáp án: Cambodia
Câu 813: Đơn vị đo khối lượng đá qu. và ngọc trai?
Đáp án: CARAT (karat)
Câu 814: Thành phố nào là trung tâm của cách mạng tháng 10 Nga?
Đáp án: Saint Peterburg (Leningrad)
Câu 815: Trong phân tử protein các axitamin đã liên kết với nhau bằng liên kết gì?
Đáp án: Liên kết peptit
Câu 816: Hồ nào trước kia có tên là Thuỷ Quân?
Đáp án: Hoàn Kiếm
Câu 817: Người lao động ở đất nước nào không phải đóng thuế:
Đáp án: Vatican.
Câu 818: Đây là cây gì ?
a.. Tên nó chỉ dụng cụ che mưa dùng ở 1 số tỉnh miền Trung.
b. Nó xuất hiện trong một câu thành ngữ.
c. Là 1 loại rau thân leo, quả tím khi chín.
Đáp án: Mồng tơi
Câu 819: Ông là ai?
a.. Ông bị kết tội phản đạo do những học thuyết của ông bị nhà thờ công kích kịch liệt.
b. Ông từng được bầu làm chủ tịch viên hàn lâm khoa học Thuỵ Điển.
c. Ông và FECMA đồng thời sáng lập ra môn hình học giải tích.
Đáp án: Decartes
Câu 820: Người đầu tiên xây dựng một học thuyết có hệ thống về sự tiến hóa của sinh giới?
Đáp án: Lamac
Câu 821: Đây là tác phẩm nào? Do 2 anh em sinh đôi Norris và Mc Whieter, những người đam mê kiến thức đầy đủ và chính xác thực hiện
Đáp án: Kỷ lục Guiness-1955
Câu 822: Đây là cuốn sách nào, của ai?
a. Đây là một trong những cuốn sách gây nhiểu tranh cãi nhất và cũng là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử. Bán hết ngay ngày đầu tiên được tung ra thị trường (24/11/1859).
b. Tác giả cuốn sách là một nhà tự nhiên học, ông viết dựa trên những tìm hiểu và phân tích về giới tự nhiên khi đi thám hiểm trên con tàu HMS Beagle.
c. Cuốn sách đưa ra những dẫn chứng khoa học thuyết phục rằng loài người tiến hoá từ một loài vượn
Đáp án: Nguồn gốc các loài-Darwin
Câu 823: Biểu tượng sông núi của Hà Nội là gì?
Đáp án: Sông Tô núi Nùng
Câu 824: Có bao nhiêu ngôi sao trên là cờ của Euro?
Đáp án: 12
Câu 825: Đơn vị vũ trang đầu tiên của Miền Nam Việt Nam ở Quảng Ngãi tên là gì? Đáp án: Du kích Ba Tơ
Câu 826: Tiếng Việt có bao nhiêu chữ cái? Đáp án: 29
Câu 827: Hiện tượng gì?
Hiện tượng không thể thiếu để giữ Trái đất ấm, nếu không có hiện tượng này Trái đất sẽ trở lên quá lạnh và không sinh vật nào có khả năng sống được.
Đáp án: Hiện tượng nhà kính.
Câu 828: Đây là chợ nào?
a. Ở chợ này, người mua không mặc cả, người bán không đếm tiền.
b. Mỗi năm chỉ họp 1 lần vào đêm mùng 4 rạng ngày mùng 5 tết.
c. Chợ này ở Bắc Ninh, theo tương truyền nơi họp chợ xua là bãi chiến trường. Do có nhiều người chết, chợ họp là để tạo cơ hội cho người sống và người chết gặp nhau.
Đáp án: Là chợ Âm Dương
Câu 829: Trong câu ca dao:
“Bà già đi chợ Cầu Đông
Hỏi ông thầy bói lấy chồng lợi chăng…”
Ngày nay, vị trí của chợ Cầu Đông là ở đâu?
Đáp án: Chợ Cầu Đông là một chợ nằm ở bên cạnh chợ Đồng Xuân bây giờ
Câu 830: Đầu thế kỷ 15, có một người đã nói rằng: “Tôi không sợ đánh giặc, chỉ sợ lòng dân không theo”.. Người đó là ai? Nhắc đến ông, người ta nhắc đến công lao gì?
Đáp án: Hồ Nguyên Trừng, chế tạo súng thần công.

Câu Hỏi Olympia từ 831 – 1200

Những Câu Hỏi Olympia từ 830 – 1200

Câu 831: Năm 1978 một công dân người Anh lần đầu tiên được sinh ra bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tên là gì?
Đáp án: Brown
Câu 832: Hội chứng Tơcnơ ở Nữ được phát hiện năm nào?Do ai?
Đáp án: 1931.H.Turner
Câu 833: Hoa nào được mệnh danh là quốc sắc thiên hương?
Đáp án: Hoa mẫu dơn
Câu 834: Ai là người đầu tiên đưa ra thuyết biến dị cá thể?
Đáp án: Đauyn
Câu 835: Trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc đặt ở đâu?
Đáp án: New York
Câu 836: Vật chất cơ bản của sự sống là?
Đáp án: Prôtêin và axit Nuclêic
Câu 837: Ai được xem là ông tổ của Vi sinh vật học?
Đáp án: Robert Hook
Câu 838: Ông là ai?
a. Năm 1984 tại London, trong phiên họp giữa các nhà bác học và quân sự TG đã công bố danh sách 10 Đại Nguyên Soái quân sự nổi tiếng TG, trong đó có ông.
b. Ông vừa là Đại Nguyên Soái vừa là một nhà văn.
c. Ông là 1 trong 3 người đã lập nên chiến công hiển hách trên dòng Bạch Đằng lịch sử. Đáp án: Trần Hưng Đạo
Câu 839: Đây là cái gì?
a. Quả của cây này rất to, hình cầu dẹt, cuống quả có 5 cánh.
b. Nó được dùng trong thí nghiệm di truyền gene kiểu bổ trợ.

50

c. Là cây thuộc họ bầu bí thường được trồng ngoài bãi. Thường có mặt trong các lễ hội Hallowen
Đáp án: Bí ngô
Câu 840: Ai là người đặt nền móng cho khoa”Miễn dịch học “ là ai?

Đáp án: Alexander Fleming
Câu 841: Ai là người đầu tiên phát hiện ra chất kháng sinh?
Đáp án: Alexander Fleming
Câu 842: Ai là người có công trong việc khám phá ra vi khuẩn lao?
Đáp án: Robert Hook
Câu 843: Một nhật lệnh quan trọng được gừi đến các mặt trận miền Nam: “ “_____, _____
hơn nữa. _______, _____ hơn nữa. ”Nhật lệnh này được k. tên “Văn”. “Văn” là ai? Điền tiếp vào bản nhật lệnh.
Đáp án: Vơ Nguyên Giáp, thần tốc, táo bạo !!!
Đây là phương châm tác chiến của tổng khởi nghĩa năm 1975, cụ thể là “thần tốc, táo bạo, bất ngờ”
Câu 844: Binh biến Đô Lương(Nghệ An) xãy ra vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 13/1/1941 do đội Cung(Nguyễn Văn Cung) đứng đầu.
Câu 845: Khởi nghĩa Bắc Sơn diễn ra vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 27/9/1940
Câu 846: Ai là người đầu tiên nhận giải Nobel toán học?
Đáp án: Không có
Câu 847: Nước nào có diện tích rộng thứ 3 trên thế giới?
Đáp án: Cộng Hoà Nhân dân Trung Hoa
Câu 848: Trân Châu Cảng tiếng Anh gọi là gì?
Đáp án: Pearl Harbor
Câu 849: Chùa một cột được xây dựng năm nào?
Đáp án: 1049
Câu 850: Lê Thánh Tông ban hành bộ luật Hồng Đức(Quốc Triều Hình Luật) vào năm nào?
Đáp án: 1483
Câu 851: Ai là người đã kế tục sự nghiệp của nhà họ Khúc ở nước ta?
Đáp án: Dương Đình Nghệ
Câu 852: Công trình kiến trúc nào được mệnh danh là “công trình của tình yêu”?
Đáp án: đền Taj Mahal
Câu 853: Ngọc Linh (2598m) là đỉnh núi cao nhất Tây Nguyên, vậy đỉnh núi này thuộc tỉnh nào?
Đáp án: Kon Tum
Câu 854: Cây cầu nào nối liền 2 châu lục?
Đáp án: Cầu Bosporus (Istanbul- Thổ Nhĩ Kỳ)
Câu 855: Bộ luật Gia Long(Hoàng Triều luật lệ ) được ban hành năm nào?
Đáp án: 1815
Câu 856: Vitamin cần thiết để duy trì sự cân bằng máu trong cơ thể?

51

Đáp án: B12
Câu 857: Nguyên tố nào được tìm thấy khi chưng cất nước biển trong phòng tối?
Đáp án: Phốt pho
Câu 858: Tiểu thuyết ‘Robinson’ là của nhà văn nào?
Đáp án: Daniel Defoe
Câu 859: Minh Mạng đổi tên nước Việt Nam thành Đại Nam vào năm nào?
Đáp án: 1831
Câu 860: Hiệp ước Hacmang được kí vào năm nào?
Đáp án: 25/8/1883
Câu 861: Ngoài Giáng sinh trẻ em còn treo tất ở đầu giường vào lễ nào?
Đáp án: Lễ hiển linh (ngày 6/1)
Câu 862: Con sông nào dài nhất Bắc Mĩ?
Đáp án: Missisippi
Câu 863: Nhạc Jazz ra đời ở đâu?
Đáp án: Bang New Orleans (mĩ)
Câu 864: Biểu tượng của Canada?
Đáp án: Lá phong
Câu 865: Thế vận hội lần đầu tiên diễn ra ở đâu? Thời gian?
Đáp án: Olympia (Hy Lạp) năm 776 TCN
Câu 866: Ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm?
Đáp án: Sirius
Câu 867: Ở copenhanghen (Đan Mạch) có 1 bức tượng nổi tiếng?
Đáp án: Nàng tiên cá
Câu 868: Loài hoa nào là đề tài chính trong các bức tranh của Van Goh?
Đáp án: Hoa hướng dương
Câu 869: Ai là người sáng lập ra chủ nghĩ lập thể trong hội hoạ?
Đáp án: Picasso (bức hoạ “Những cô gái vườn Avigon”)
Câu 870: Ai là biểu tượng chống lại chế độ phân biệt chủng tộc?
Đáp án: Nelson Mandela
Câu 871: Ai là người Mỹ đến thăm VN năm 1972 để ủng hộ cuộc chiến tranh của dân tộc ta?
Đáp án: Jane Fonda
Câu 872: Cùng với Napoleon, ai là người đc Mác Tuên đánh giá là 2 người thú vị nhất TK19?
Đáp án: Helen Keller
Câu 873: Ai là người đc ndân TQ tôn là người phụ nữ vĩ đại nhất TK 20?
Đáp án: Tống Khánh Linh
Câu 874: Loài chim nào có khả năng bay lùi lại phía sau?
Đáp án: Chim ruồi
Câu 875: Người sinh ra đầu tiên từ ống nghiệm là người nước nào?
Đáp án: Anh (27/5/1978)
Câu 876: Hội nghị thượng đỉnh Apec có bao nhiêu nước Asean tham dự?
Đáp án: 7

52

Câu 877: Hiệp ước Patơnôt được kí vào năm nào?
Đáp án: 6/6/1884
Câu 878: Đền thờ Nữ thần chiến thắng ở Hy Lạp có tên là gì?
Đáp án: Đền Nike
Câu 879: Ai là tác giả thượng thần Dớt ở Olympia?
Đáp án: Phidias
Câu 880: Di sản văn hoá đầu tiên được công nhận ở nước ta là di sản nào?
Đáp án: Cố đô Huế -1993
Câu 881: Nhà Trần ban hành luật Hình Thư vào năm nào?
Đáp án: 1341
Câu 882: Ca khúc nào ở Anh được người nghe bình chọn qua đài Virgin bầu là “ca khúc Anh hay nhất thời đại”?
Đáp án: Wonderwall (của Oasis)
Câu 883: Hà Nội có mấy cửa ô?
Đáp án: 5
Câu 884: Nữ tướng nào được mệnh danh là người đàn bà thép?
Đáp án: Nữ tướng Anh Maragret Thatchơ
Câu 885: Vua phá lưới Espana 82?
Đáp án: Paolo Rossi- italia
Câu 886: Tác phẩm Đường Kách Mệnh của Nguyễn Ái Quốc ra đời năm nào?
Đáp án: 1927
Câu 887: Niên hiệu đầu tiên của vua Lê Thánh Tông là gì?
Đáp án: Quang Thuận
Câu 888: Ngôn ngữ nào được nhiều quốc gia sử dụng chính thức nhất?
Đáp án: Tây Ban Nha (Spenish)
Câu 889: Bài thơ “Sông núi nước Nam” đọc lần đầu tiên ở đâu?
Đáp án: đền Trương Hống- Trương Hát
Câu 890: Tác giả bài thơ “Người đi tìm hình của nước”?
Đáp án: Chế Lan Viên
Câu 891: Câu thơ: “Mà nay áo vải cờ đào/ Giúp dân xây dựng bao công tr.nh” là của ai? Viết về ai?
Đáp án: Lê Ngọc Hân- Quang Trung
Câu 892: Thiên hạ vô chi vân Bảng Đồn. Bảng Đồn là ai?
Đáp án: Bảng nhân Lê Quý Đôn
Câu 893: Điền từ vào dấu … : Con dao tôi rèn/ Vua… trị vì
Đáp án: Gia Long
Câu 894: Câu nói “nhằm thẳng quân thù mà bắn là của ai”?
Đáp án: Nguyễn Viết Xuân
Câu 895: Thời gian xảy ra 9192 631 170 dao động của tinh thể Cs-133 là bao nhiêu? Đáp án: 1s (định nghĩa 1s trong hệ SI)
Câu 896: Hai cuộc tập dượt lớn trước cách mạng tháng tám?
Đáp án: Xô viết Nghệ tĩnh (1930-1931)- Cuộc vận động Dân chủ 1936-
1939

53

Câu 897: Hợp chất duy nhất không fải là polymer trong số 4 hợp chất chính quan trọng đối với các sinh vật sống?
Đáp án: Vitamin
Câu 898: Hiện tượng đang ở thể khí chuyển sang thể lỏng?

Đáp án: Ngưng tụ
Câu 899: Cúp vàng WC có tên là gì?
Đáp án: Cup nữ thần (nữ thần vàng)
Câu 900: Tác phẩm cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “miếng da lừa”?
Đáp án: Ban zắc
Câu 901: Đèo Cù Mông là gianh giới giữa hai tỉnh nào?
Đáp án: B́nh Định và Phú Yên
Câu 902: Bài toán để ngỏ mà hơn 300 năm sau người ta mới tìm ra lời giải?
Đáp án: Bài toán Phéc-ma
Câu 903: Hiện tượng chất rắn chuyển sang thể khí?
Đáp án: Thăng hoa
Câu 904: What does “Green house effect” mean?
Đáp án: Hiệu ứng nhà kính
Câu 905: Lực chỉ phụ thuộc vào điểm đầu điểm cuối mà ko fụ thuộcvào đường đi? Đáp án: Lực thế
Câu 906: Tác giả “Bố già”?
Đáp án: Mario Puzo
Câu 907: WC 2006 tại Đức là WC bao nhiêu?
Đáp án: 18
Câu 908: Rắn có mấy lá phổi?
Đáp án: 1
Câu 909: Phong trào tết trồng cây do Bác Hồ phát động vào năm nào?
Đáp án: 1960
Câu 910: Truyện Kiều có bao nhiêu từ xuân?
Đáp án: 41 với 9 nghĩa khác nhau
Câu 911: Ai là nhà ngoại giao đầu tiên của VN sang Mỹ?
Đáp án: Bùi Viện
Câu 912: Quốc kỳ của 11 nước ĐNA có màu gì chung?
Đáp án: Đỏ
Câu 913: Bí danh của Bác Hồ khi ở Pác bó- Cao Bằng?
Đáp án: Già thu
Câu 914: Tên thật của chi Út Tịch?
Đáp án: Nguyễn Thị Út
Câu 915: Cặp NST ở ruồi dấm có hình gì?
Đáp án: Hình que
Câu 916: Trong vở chèo “Quan âm thị kính”, Thị Kính giả trai dưới tên gì?
Đáp án: Kính tâm
Câu 917: Vợ chồng A Phủ người dân tộc nào?
Đáp án: H’Mông

54

Câu 918: Hoạ sĩ được mệnh danh là ông tiên trẻ em? Đáp án: One Disney
Câu 919: Tỉnh nào có biên giới dài nhất nước ta? Đáp án: Lai Châu

Câu 920: Khi gặp Thuý Kiều, Kim Trọng trao cho vật gì?
Đáp án: Khăn hồng
Câu 921: Phim ngắn đầu tiên của VN tham dự LHPhim quốc tế?
Đáp án: Bạn tôi
Câu 922: Ai là người hùng Thanh Hoá vác đạn có trọng lượng gấp đôi cơ thể?
Đáp án: Ngô Thị Tuyển
Câu 923: What does idion “The best of both worlds” mean?
Đáp án: Vẹn cả đôi đường.
Câu 924: Ngã Ba Bông nằm ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Thạch Thành
Câu 925: What does idion “Every Jack has his Jill” mean?
Đáp án: Nồi nào úp vung nấy
Câu 926: Hang Con Moong nằm ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Thạch Thành
Câu 927: Động Ngọc Hoàng ở huyện nào của tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: Tĩnh Gia
Câu 928: Trong tác phẩm “Nhớ rừng” của Thế Lữ khi say con hổ uống cái gì?
Đáp án: Ánh trăng tan
Câu 929: Ai được coi là tác giả của bộ từ điển Hán-Nôm cổ nhất Việt Nam?
Đáp án: Trịnh Thị Ngọc Trúc
Câu 930: Thành phố nào được coi là cổ nhất ở Tân TG?
Đáp án: Thành cổ Caral
Câu 931: Đèo phađin là gianh giới giữa 2 tỉnh nào?
Đáp án: Điện Biên và Sơn La
Câu 932: Vũ điệu truyền thống của đảo Hawaii?
Đáp án: Điệu nhảy Hula
Câu 933: 3 vịnh được coi là đẹp nhất TG bao gồm: San Fancisco, Rio De Janeiro, và vịnh nào?
Đáp án: Cam Ranh- Việt Nam Wonderwall (của Oasis)
Câu 934: Cầu Hàm Rồng được xây dựng năm nào?
Đáp án: 1904.Được xây dựng lại năm 1962,khánh thành 19/5/1964
Câu 935: Là một tiểu thuyết của nhà văn Sơn Tùng viết về Bác Hồ từ lúc sinh ra cho đến lúc đi tìm đường cứu nước?
Đáp án: Búp sen xanh
Câu 937: Thủ đô của Bruney?
Đáp án: Bát đa- xê ri- bê ga oan
Câu 938: Hành tinh to nhất trong HMT?
Đáp án: Mộc tinh
Câu 939: Vùng trồng dâu nuôi tằm lớn nhất nước ta?

55

Đáp án: Tây Nguyên
Câu 940: Cầu Hoàng Long ở Thanh Hóa được khánh thành vào năm nào?
Đáp án: 2000
Câu 941: Sao chổi nào có chu kỳ gần mặt trời của nó khoảng 76 năm?
Đáp án: Halley
Câu 942: Tác phẩm điêu khắc nào trở thành 1 trong những biểu tượng của Ai Cập?
Đáp án: Tượng Nhân Sư
Câu 943: Tên một loại rượu nổi tiếng của Bồ Đào Nha?
Đáp án: Rượu Porto
Câu 944: HLV của ĐT Hàn QUốc tại WC 2000?
Đáp án: GussHidink
Câu 945: Tóc nâu môi trầm là tên ca khúc gắn liền với ca sỹ nào?
Đáp án: Mỹ Tâm
Câu 946: QG nào là quê hương của cây xoài?
Đáp án: Ấn Độ
Câu 947: Bộ fận hô hấp của châu chấu?
Đáp án: Bụng
Câu 948: Ngọn núi cao nhất của Nhật Bản?
Đáp án: Phú Sĩ
Câu 949: Loài nào thuộc ngành chân khớp có số lượng đông nhất?
Đáp án: Châu Chấu
Câu 950: Nhà Thanh có bao nhiêu đời vua?
Đáp án: 13
Câu 951: Tai của châu chấu nằm ở đâu?
Đáp án: Khớp gối chân trước
Câu 952: Quê hương của cây cà phê?
Đáp án: Ethopia
Câu 953: Cây cao su bắt nguồn từ châu lục nào?
Đáp án: Châu Mĩ
Câu 954: Ở châu Phi, chim cánh cụt sống ở nước nào?
Đáp án: Nam Phi
Câu 955: Nhà thơ Hồ Dzếnh tên thật là gì quê ở đâu?
Đáp án: Tên thật: Hà Triệu Anh quê ở huyện Quảng Xương tỉnh Thanh
Hóa.Tác phẩm:Quê ngoại(thơ 1942);Truyện ngắn Chân trời cũ(1942),Dĩ Văng(Truyện vừa 1940),Hoa xuân đất Việt(thơ 1946)
Câu 956: Bức thư nào ngắn nhất thế giới?
Đáp án: Do Huy-go viết chỉ có 1 dấu “?”
Câu 957: Phim hoạt hình đầu tiên của nước ta?
Đáp án: Đáng đời thằng cáo
Câu 958: Người đầu tiên CM: đường kính chia đường tròn thành fần = nhau?
Đáp án: Thales (Talét)
Câu 959: Liên đoàn bóng đá Australia thuộc liên đoàn bóng đá châu nào?
Đáp án: Châu Á

56

Câu 960: Ngày kí hiệp định Pari?
Đáp án: 27/1/1973
Câu 961: Ba nước có đất liền thấp hơn mực nước biển?
Đáp án: Hà Lan, Bỉ, Luc-xem-bua
Câu 962: Tên thật của nhà văn Tô Hoài?
Đáp án: Nguyễn Sen
Câu 963: Hành tinh có từ trường lớn nhất trong Thái Dương hệ?
Đáp án: trái đất
Câu 964: Có 1 nhạc sí đến chơi nhà bạn ko gặp đã viết một bức thư bằng nhạc rất nổi tiếng. Nhạc sĩ đó là ai và tên bức thư?
Đáp án: Beethoven- gửi Ely
Câu 965: Ngọn núi nào được coi là cổng lên thiên đường?
Đáp án: Olympus
Câu 966: Nơi sinh của Beethoven?
Đáp án: Bohn- Đức
Câu 967: Theo truyền thuyết, con yêu tinh nào đã mấy lần phấ thành do vua An Dương Vương xây dưng?
Đáp án: Con gà trắng
Câu 968: Cuộc khởi nghĩa đánh dấu sự thoát khỏi hơn 1000 năm Bắc thuộc của nước ta là cuộc khởi nghĩa nào?
Đáp án: Khúc Thừa Dụ (905)
Câu 969: Vua Bảo Đại trao ấn kiếm vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 30/8/1945
Câu 970: Ai là tác giả của tác phẩm được coi là cuốn bách khoa toàn thư về nước Pháp dưới chế độ tư bản giữa thế kỉ 19?
Đáp án: Những người khốn khổ- Victor Hugo
Câu 971: Nhà văn nào đã tự mình gọi là “luật sư của triệu dân” c.n Lênin gọi ông là “tấm gương phản ánh cách mạng Nga”?
Đáp án: lev Tolstoi
Câu 972: Khi một ngôi sao đạt tới bán kính hấp dẫn thì nó không còn khả năng bức xạ nhiệt nữa và có trường trọng lượng mãnh liệt, đó là trạng thái gì?
Đáp án: Lỗ đen
Câu 973: Năm 1957 Liên Xô phóng tàu vũ trụ Sputnik 2 mang theo một nhân vật đặc biệt nào?
Đáp án: Chó Laika
Câu 974: Hai phẩm chất quan trọng nhất trong hệ thống giáo lý của Khổng Tử là gì? Đáp án: Nhân- Lễ
Câu 975: Vị thần nào đã mang lửa cho loài người?
Đáp án: Prôlimê
Câu 976: Theo thần thoại Hy Lạp thì vị thần nào tạo ra đàn bà?
Đáp án: Hêphaixtôx
Câu 977: Tác giả cuốn tiểu thuyết “Bá tước Monto Cristo”?
Đáp án: Victor Hugo

57

Câu 978: Cuốn tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” xuất bản lần đầu tiên voà năm nào? Đáp án: 1936
Câu 979: Tác giả của “cuốn theo chiều gió”?
Đáp án: Margaret Mitchell

Câu 980: Tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió” dựng thành phim vào năm nào? Đáp án: 1939
Câu 981: Hiện nay LHQ có bao nhiêu nước thành viên?
Đáp án: 192

Câu 982: Trong thần thoại Hy Lạp, vị thần khổng lồ có tên là gì?
Đáp án: Titan
Câu 983: Loại gió nào thổi từ áp cao cận chí tuyến về áp thấp xích đạo?
Đáp án: Gió tín phong
Câu 984: Bảng tuần hoàn có tất cả bao nhiêu nguyên tố hoá học?
Đáp án: 109
Câu 985: Đặng Thái Sơn được giải nhất piano quốc tế Chopin vào năm nào?
Đáp án: 1980
Câu 986: Tôn giáo cổ xưa nhất?
Đáp án: Ấn Độ giáo
Câu 987: Chuồn chuồn có bao nhiêu răng?
Đáp án: 16 răng
Câu 988: Động nào dài nhất VN?
Đáp án: Phong Nha- Kẻ Bàng
Câu 989: Số báo đầu tiên của tờ Thanh Niên ra vào thời gian nào?
Đáp án: 21-6-1925
Câu 990: Mác Tuên là nhà thơ của dòng sông nào?
Đáp án: Mix-xi-xi-pi
Câu 991: “Tứ thư” gồm những quyển nào?
Đáp án: Đại học, Trung dung,luận ngữ, mạnh tử
Câu 992: Đàn đáy có mấy dây?
Đáp án: 3 dây.
Câu 993: Nếu mỗi vĩ tuyến cách nhau 1 độ thì trên bề mặt quả địa cầu có bao nhiêu vĩ tuyến?
Đáp án: 181
Câu 994: Người Ai cập cổ xưa gọi vua là Paraon, paraon có nghĩa là gì?
Đáp án: Ngôi nhà lớn
Câu 995: Trong thời kì chiếm hữu nô lê, ở các quốc gia phương Tây chủ nô gọi nô lệ là gì?
Đáp án: Những công cụ biết nói
Câu 996: Thời gian VN gia nhập Asean?
Đáp án: 28-7-1995
Câu 997: Việt nam là thành viên của APEC năm nào?
Đáp án: 1998
Câu 998: Nguyên lí chuyển dịch cân bằng trong hóa học mang tên ai?

58

Đáp án: Lơxatơliê(Pháp)
Câu 999: Mô hình hành tinh nguyên tử do ai đề ra?
Đáp án: Rơ dơ pho : Bo
Câu 1000: Ai là người đầu tiên vẽ quốc kỳ VN?
Đáp án: thầy giáo Nguyễn Hữu Tiến
Câu 1001: Người ta viết 1975BC thì BC có nghĩa là gì?
Đáp án: Before Chist (Trước Công nguyên)
Câu 1002 Tại sao sao chổi lại có đuôi?
Đáp án: Do áp suất của gió mặt trời
Câu 1003: Cấu tạo chủ yếu của sao chổi?
Đáp án: Băng
Câu 1004: Tại tâm cảu mặt trời có PƯ tổng hợp hạt nhân chuyển hoá Hiđrô thành chất nào?
Đáp án: Hêli
Câu 1005:
Hãy kể tên tứ đại Mỹ nhân của Trung Quốc?
Đáp án: Điêu thuyền;Dương Quư Phi; Vương Chiêu Quân;Tây Thi
Câu 1006: Năm nào là năm nước ta lấy danh hiệu trạng nguyên, bãng nhãn,thám hoa? Đáp án: 1247
Câu 1007: Ngôi sao nào mang tên của vị thần đưa tin trong thần thoại Hy Lạp?
Đáp án: Mercury
Câu 1008: Loại vật liệu người ta thường dùng trong công nghiệp sản xuất thuỷ tinh? Đáp án: Cát trắng
Câu 1009: Thiết bị dùng đo lượng mưa trên mặt đất gọi là gì?
Đáp án: Vũ kế (Thùng đo mưa)
Câu 1010: Công nghệ nào của thập kỷ 60 của máy tính làm đã làm chốn gọn hơn, nhanh hơn, nhỏ hơn, rẻ hơn?
Đáp án: Công nghệ bán dẫn
Câu 1011: Con đường đi từ Đại Tây Dương qua địa trung hải đến Ấn Độ qua biển nào? Đáp án: Biển Đỏ
Câu 1012: Sư phụ của Tôn ngộ không thường gọi cậu ta là gì?
Đáp án: Tôn hành giả
Câu 1013: Thầy trò đường tăng phải trải qua bao nhiêu kiếp nạn?
Đáp án: 81
Câu 1014: Cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong các vòng CK World Cup là ai? Đáp án: Ronaldo (15bàn)
Câu 1015: Thủ đô nào ở châu Âu nằm trên 96 hòn đảo được nối với nhau bởi gần 300 cây cầu?
Đáp án: Amxtecdam
Câu 1016: Ngày 25/4/1953, giới sinh học kinh ngạc vì một phát kiến vĩ đại. Đó là một công trình ngắn nhất chỉ có vẻn vẹn 900 từ in đúng một trang trên tạp chí Tự nhiên. Bài báo mang tên “Cấu trúc phân tử của các axit nucleic”. Ai là người đã viết bài báo đó? Đáp án: Oatxon và Cric

59

Câu 1017: Khởi nghĩa Trà Bồng-Quãng Ngãi diễn ra vào thời gian nào? Đáp án: 28/8/1959
Câu 1018: Quân lệnh số 1 được phát vào ngày tháng năm nào?
Đáp án: 13/8/1945

Câu 1019: Ngày 25/10, quân khởi nghĩa đã tấn công cung điện mùa đông- nơi ẩn náu cuối cùng của chính phủ tư sản, cách mạng tháng 10 Nga đã thắng lợi vĩ đại. Sự kiện đó diễn ra ở th.phố nào?
Đáp án: Petrograt

Câu 1020: Tên một bài thơ của Nguyễn Khuyến được gieo bằng vần ao: Trời thu xanh ngắt mấy tầng cao- Cành trúc lơ phơ gió hắt hiu.
Đáp án: Thu vịnh
Câu 1021: Hai chiến trận ở châu Âu cách nhau 10 năm có liên quan tới số phận của một vị tướng nổi tiếng, một đã mang tên tuổi ông đến đỉnh cao của vinh quang-một đã kết thúc sự nghiệp của ông một cách thê thảm. Ông là ai?

Đáp án: Napoleong
Câu 1022: Nguyễn Trãi liên quan tới vụ án nổi tiếng nào?
Đáp án: Lệ Chi Viên 1442
Câu 1023: Trên tay của Lý Công Uẩn khi sinh ra đã có 4 chữ son, đó là 4 chữ nào? Đáp án: Sơn hà xã tắc
Câu 1024: Bộ luật đầu tiên của nước ta?
Đáp án: Hình thư- Lý Thái Tông
:
Câu 1025: Vị vua nào trị vì ngắn nhất nước ta? Thời gian bao lâu?
Đáp án: Dục Đức- 3 ngày
Câu 1026: Ai là người đổi tên nước ta thành Đại Cổ Việt?
Đáp án: Đinh Tiên Hoàng- Đinh Bộ Lĩnh
Câu 1027: Ranh giới 2 miền Đàng trong- đàng ngoài thời chiến tranh Trịnh- Nguyễn? Đáp án: Sông Gianh-Quãng Bình
Câu 1028: Nước thứ 3 trên thế giới đã đưa người nước đó vào không gian?
Đáp án: Trung Quốc
Câu 1029: Hai tình nào của VN ko có 1 ngọn núi nào?
Đáp án: Thái Bình, Hưng Yên
Câu 1030: Vợ của Tôn Trung Sơn là ai?
Đáp án: Tống Khánh Linh
Câu 1031: Phần mềm Vietkey do ai viết?
Đáp án: Đặng Minh Tuấn
Câu 1032: Người Trung Quốc đầu tiên bay vào không gian?
Đáp án: Dương Lợi Vĩ
Câu 1033: Vị tổng thống đầu tiên của nước Nga?
Đáp án: Enxin
Câu 1034: Tuyến đường sắt cao nhất thế giới nằm ở nước nào?
Đáp án: Trung Quốc
Câu 1035: EU có bao nhiêu thành viên?

60

Đáp án: 27
Câu 1036: Tỉnh bộ Việt Minh của Thanh Hóa được thành lập vào năm nào?
Đáp án: 9/1942
Câu 1037: Bàn đồ đầu tiên của nước ta?
Đáp án: Hồng Đức
Câu 1038: Năm nào tỉnh Thanh Hoa được đổi thành tỉnh Thanh Hóa?
Đáp án: 1843
Câu 1039: Tại sao buổi sáng sớm mặt trời lại có màu đỏ?
Đáp án: V́ buổi sáng sớm ánh sáng phải vượt qua một lớp không khí
ẩm rất dày (đóng vai tṛ 1 lăng kính) mới đến được mắt ta. Trên đường truyền, các ánh sáng đơn sắc bị khúc xạ và tán sắc theo nhiều hướng. Ánh sáng màu đỏ ít bị khúc xạ nhất nên hầu như truyền đến ta nguyên vẹn. Ta sẽ thấy mặt trời màu đỏ.
Câu 1040: Ai là tác giả bài thơ “Tiếng chổi tre”?
Đáp án: Tố Hữu
Câu 1041: Ai là nữ thi sĩ tiêu biểu nhất cho nền thơ Việt Nam hiện đại?
Đáp án: Anh Thơ-Tên khai sinh Vương Kiều Ân
Câu 1042: Con sông nào dài nhất châu Âu?
Đáp án: Sông Danuýt
Câu 1043: Địa danh núi Bà Đen thuộc tỉnh nào?
Đáp án: Tây Ninh
Câu 1044: Đền Bát Đế thờ 8 vị vua nhà Lý thuộc tỉnh nào?
Đáp án: Bắc Ninh
Câu 1045: Ai có biệt hiệu là Hồng hà cư sĩ?
Đáp án: Đoàn Thị Điểm.
Câu 1046: Bộ sách nào là công trình nghiên cứu y học xuất sắc nhất của Việt Nam thời trung đại?
Đáp án: Hải Thượng Y tông tâm lĩnh
Câu 1047: Ai là người đặt tên Thái Bình Dương?
Đáp án: Fernando Magellan- Bồ Đào Nha
Câu 1048: Ai là người đầu tiên đặt chân lên cực Bắc?
Đáp án: Robert Peary- Hoa Kỳ
Câu 1049: Con trai của vua Hùng được gọi là gì?
Đáp án: Quan Lang
Câu 1050: Việt Nam là thành viên thứ bao nhiêu của Liên hợp quốc?
Đáp án: 149
Câu 1051: Tản Viên, Chử Đồng Tử, Thánh Gióng. Liễu Hạnh có đặc điểm gì chung? Đáp án: đều là “tứ bất tử”
Câu 1052: Bức tượng khổng lồ Rhodes (The Colossus) là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại được xây dựng mô phỏng theo vị thầnnào của Hy Lạp cổ đại?
Đáp án: Helios
Câu 1053: Cái tên “Chiếc gương khổng lồ soi chung 3 châu lục” là địa danh nào?
Đáp án: Địa trung hải
Câu 1054: Đất nước nào là nơi tập trung các di tích văn hóa của người InCa ?

61

Đáp án: Peru
Câu 1055: Sa mạc nào khô hạn nhất thế giới?
Đáp án: Atacama
Câu 1056: Anh hùng Ngô Gia Khảm đã có công lớn trong việc sáng chế ra cái gì ?
Đáp án: Bom từ trường
Câu 1057Giai đoạn phục hưng là từ thế kỷ thứ mấy?
Đáp án: 15 đến 16
Câu 1058:
Hồ nào lớn nhất châu Phi?
Đáp án: hồ Victoria
Câu 1059Văn học của quốc gia nào được xem là cái nôi của nền văn học?
Đáp án: Hy lạp
Câu 1060 : Quê hương của họa sĩ Van Gốc ?
Đáp án: Hà Lan
Câu 1061Tên tác giả của binh pháp “Binh thư yếu lược”?
Đáp án: Trần Hưng Đạo
Câu 1062Chiến thắng lớn lao của quân Tây Sơn năm 1875 ở Đàng Trong là chiến thắng gì?
Đáp án: Đánh bại quân Xiêm ở Rạch Gầm- Xoài Mút
Câu 1063:
Mặt trận Việt Minh có tên đầy đủ là gì?
Đáp án: Việt Nam độc lập đồng minh
Câu 1064
Đại diện cao nhất của chính phủ lâm thời vào tiếp nhận lễ thoái vị của vua Bảo Đại tại Huế là ai?
Đáp án: Nguyễn Lương Bằng
Câu 1065:
Đường mòn Hồ Chí Minh có số hiệu là?
Đáp án: 559
Câu 1066:
Nhân vật Thúy Kiều trong Truyện Kiều đã trẩm mình ở con sông nào ?
Đáp án: Sông Tiền Đường
Câu 1068:
Ai là tác giả của bài hát “Bài ca xây dựng”?
Đáp án: Hoàng Vân
Câu 1069:
Bác Hồ tìm ra con đường cứu nước vào năm nào?
Đáp án: 1920
Câu 1070:
Nền kinh tế lớn thứ 2 hiện nay là nước nào ?
Đáp án: Trung Quốc
Câu 1071:
Ngôi chùa nào tại Hà Nội có nghĩa là “Bông sen vàng”?

62

Đáp án: Chùa Kim Liên

Câu 1072:

Thế vận hội Olympic năm 2008 tổ chức vào thời gian nào? Đáp án: 8h sáng ngày 8 tháng 8
Câu 1073:
Ai là người tìm ra châu Mỹ?

Đáp án: Columbo-1492

Câu 1074:

Tỉnh nào có diện tích nhỏ nhất VN? Đáp án: Bắc Ninh
Câu 1075:
Hồ nào sâu nhất thế giới?

Đáp án: Hồ Baican

Câu 1076:

Môn Tenis có nguồn gốc từ quốc gia nào ? Đáp án: Pháp
Câu 1077:
Ai là người đã sáng lập nhà Trần năm 1226? Đáp án: Trần Thái Tông(Trần Cảnh)

Câu 1078:

Con vật nào to nhất?
Đáp án: Cá voi xanh
Câu 1079:
Loài thú duy nhất nào biết đẻ trứng? Đáp án: Thú mỏ vịt

Câu 1080:

Ngọn núi cao nhất Đông Nam Á nằm ở nước nào?
Đáp án: Mi-an-ma
Câu 1081:
Tổ chức thương mại thế giới WTO thành lập vào thời gian nào? Đáp án: 15/4/1994

Câu 1082:

Quả lệ chi là quả gì?
Đáp án: Quả vải
Câu 1083:
Ngôi sao nào sáng nhất trong các sao sau: màu xanh, màu vàng, màu đỏ? Đáp án: màu xanh

Câu 1084:

Đường mà 1 chất điểm vạch ra trong quá trình chuyển động gọi là gì? Đáp án: Quỹ đạo
Câu 1085:
Đây là hiện tượng vật lý gì ?

Nó xảy ra không phụ thuộc vào các tác động bên ngoài như áp suất hay nhiệt độ.

63

Đáp án: Hiện tượng phóng xạ

Câu 1086:

Chùm tia sáng song song được coi như đồng quy tại đâu?
Đáp án: Vô cực
Câu 1087:
Nhờ hiện tượng vật lý nào mà giấy thấm có thể hút được mực? Đáp án: Mao dẫn

Câu 1088:

Tại chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ đã trải qua một trận thập tử nhất sinh ơ đâu? Đáp án: Lán Nà Lưa
Câu 1089:
Thủ đô của Thụy Sỹ là gì?

Đáp án: Bern

Câu 1090:

Đâu là thủ đô của Cộng hòa Liên bang Đức trước 1989? Đáp án: Bonn
Câu 1091:
Bảo Nghĩa Vương là ai?

Đáp án: Trần Bình Trọng

Câu 1092:

Hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời không lấy tên của các vị thần là hành tinh nào? Đáp án: Trái Đất
Câu 1093:
Vị thánh thuốc nam Tuệ Tĩnh tên thật là gì?

Đáp án: Nguyễn Bá Tĩnh

Câu 1094:

Hành tinh sáng nhất trong hệ mặt trời (nhìn từ trái đất), vì sao?
Đáp án: Sao Kim , do ảnh hưởng của bầu khí quyển ở sao Kim, bầu
khí quyển ở sao Kim có độ phản chiếu lớn nhất trong các hành tinh. 70% ánh sáng được phản chiếu lại.
Câu 1095:
Trọng lực trên mặt đất lớn gấp bao nhiêu lần trên mặt trăng?
Đáp án: 6 lần
Câu 1096:
Giải quần vợt Wimbledon được tổ chức lần đầu tiên vào năm nào?
Đáp án: 1877
Câu 1097:
Nhân vật chính trong truyện Đôi Mắt của Nam Cao tên là gì?
Đáp án: Nhân vật Hoàng
Câu 1098:
Trong chuyện Đôremon của Nhật Bản ai là nhân vật béo nhất?
Đáp án: Nhân vật Chaien
Câu 1099:

64

Không gian giữa hạt nhân và electron là gì?
Đáp án: Trường điện từ
Câu 1100:
Hội chứng viêm đường hô hấp cấp SARS xuất hiện đầu tiên vào năm 2002 tại? Đáp án: Quảng Đông-Trung Quốc

Câu 1101:

Biểu tượng bông sen vàng được chọn là biểu tượng của Hàng Không Việt Nam từ năm nào?
Đáp án: 2002
Câu 1102:

Ca khúc đầu tay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ca khúc nào? Đáp án: Ướt mi
Câu 1103:
Tại sao ánh sáng của các ngôi sao lại nhấp nháy?

Đáp án: Ánh sáng ta nhận được từ ngôi sao là quang phổ hấp thụ.
Qua lớp khí quyển của trái đất, ánh sáng bị hấp thụ 1 phần v́ vậy ánh sáng từ các ngôi sao là ánh sáng nhấp nháy.
Câu 1104:
Tam giác kinh tế miền Bắc là?
Đáp án: Hà Nội-Hải Phòng- Quảng Ninh
Câu 1105:
Đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên ở đâu?
Đáp án: ThaiLand
Câu 1106:
Đây là hiện tượng gì?
a. Năm 1921, Einstein nhận giải Nobel Vật lý vì đã giải thích được hiện tượng này.
b. Dùng trong các dụng cụ dựa vào sự thay đổi tính chất vật liệu khi có ánh sáng chiếu vào.
c. Hertz đã phát hiện ra hiện tượng này khi chiếu chùm tia hồ quang vào tấm kẽm.
Đáp án: Hiện tượng quang điện
Câu 1107:
Truyện cổ Grimm do mấy người sáng tác?
Đáp án: 2 người
Câu 1108:
Cột cờ cao nhất thế giới có ở Châu lục nào?
Đáp án: Châu Á
Câu 1109:
Có hai quả trứng: Trứng sống và trứng đã luộc chín. Bề ngoài giống hệt nhau. Bằng phương pháp Vật lý hãy phân biệt hai quả trứng trên.
Đáp án: Quay nhẹ rồi thả ra cho hai quả trứng tự quay. Quả trứng
sống do có ma sát giữa phần ḷng trắng trứng (chưa chín) với vỏ trứng làm cản trử chuyển động quay nên sẽ dừng lại rất nhanh. C̣n quả trứng chín đó là một khối duy nhất nên không có ma sát giữa các phần trong nó, v́ vậy sẽ quay rất lâu.

65

Câu 1110:

Hiện tượng truyền nhiệt nào thực hiện được kể cả ở trong chân không?
Đáp án: Bức xạ
Câu 1111:
Vì sao xe chở xăng dầu thường có một dây xích kim loại kéo lê trên mặt đất? Đáp án: V́ trong quá tŕnh dịch chuyển có sự cọ sát , việc thả dây sắt

có tác dụng nối đất có tác dụng không gây cháy nổ.

Câu 1112:

Một vật nặng 6Kg ở Mặt đất trên Mặt Trăng sẽ nặng bao nhiêu Kg? Biết rằng sức hút trọng
trường Mặt Trăng nhỏ hơn gần 6 lần sức hút trọng trường trên Mặt đất.
Đáp án: 6kg

Câu 1113:

Ở sự kiện nào mà Trần Quốc Toản bóp nát quả cam? Đáp án: Hội nghị Bình Than
Câu 1114:
Tia sáng nhìn thấy có bước sóng ngắn nhất là tia gì? Đáp án: Tia cực tím

Câu 1115:

Cầu gì Bắc qua sông Hương ở Huế?
Đáp án: Cầu Tràng Tiền
Câu 1116:
Phân biệt “Trọng lượng” và “Trọng lực”
Đáp án: Trọng lực của một vật: Lực hút của Trái đất tác dụng lên vật đó.Trọng lượng: Lực mà vật đó tác dụng lên giá đỡ, dây treo. Câu 1117:

Biểu tượng linh vật của Sea Games 22 tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam là? Đáp án: Trâu vàng
Câu 1118:
Ai là người đặt nền móng cho điện từ trường sau M. Faraday?

Đáp án: G. Maxwell.

Câu 1119:

Hai hành tinh nào trong hệ mặt trời không có vệ tinh tự nhiên? Đáp án: Sao Thuỷ và sao Kim.
Câu 1120:
Vị vua cuối cùng của Việt Nam là Bảo Đại có tên thật là gì? Đáp án: Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy

Câu 1121:

Đây là cái gì?
a. Gồm một vật nặng dao động đều đặn.
b. Người ta áp dụng nguyên lý con lắc do Galile khám phá năm 1583 để làm vật này. c. Năm 1656 đã mở ra kỷ nguyên của đồng hồ chính xác.
Đáp án: Đồng hồ quả lắc (Huyghens là người phát minh ra nó).

66

Câu 1122:

Nước Việt Nam ở múi giờ thứ mấy?
Đáp án: 7
Câu 1123:
Hiệu trưởng đầu tiên của trường đại học Bách Khoa Hà Nội là ai? Đáp án: Trần Đại Nghĩa

Câu 1124:

Ở nơi nào chúng ta thấy rõ nhất sự thay đổi của 2 miền Nam Bắc? Đáp án: Đèo Hải Vân
Câu 1125:
Hệ thống sử dụng cả ròng rọc động và tĩnh gọi là gì?

Đáp án: Pa-lăng

Câu 1126:

Ông là ai?
a. Ông là người dân nước Pháp, lúc nhỏ ông hay tính toán với những viên sỏi.
b. 1802 Ông viết cuốn sách “Lí thuyết toán học các trò chơi”.
c. Người được mệnh danh là “Newton của điện học” – tên của ông được dùng đặt cho đơn vị cường độ dòng điện.
Đáp án: Amper
Câu 1127:
Tháp Eiffel ở Pháp được hoàn tất vào năm nào?
Đáp án: Năm 1889
Câu 1128:
Người nào đã dịch Truyện Kiều sang tiếng Pháp?
Đáp án: Nguyễn Khắc Viện
Câu 1129:
Michael Platini 3 lần đoạt giải quả bóng vàng Châu Âu khi đang chơi cho câu lạc bộ nào, vào các năm nào?
Đáp án: 1983 – 1984 – 1985 với Juventus
Câu 1130:
Nhị, kèn búp, trống chiến là những nhạc cụ của loại hình nghệ thuật nào ?
Đáp án: Tuồng
Câu 1131:
Cầu thủ xuất sắc nhất Châu Á thế kỉ 20 ?
Đáp án: Cha Bum Kum (Hàn Quốc)
Câu 1132:
Trong lịch sử báo chí Việt Nam, có 1 tờ báo vừa xuất bản số đầu tiên rồi bị đình bản, đó là tờ báo nào?
Đáp án: Á
Câu 1133:
Quốc gia nào tổ chức Seagames nhiều lần nhất ?
Đáp án: Thái lan và Malaysia đều tổ chức 5 lần mỗi nước
Câu 1134:

67

Vật chất trong vũ trụ ở trạng thái nào?
Đáp án: Plasma
Câu 1135:
Con vật gì đã giúp nhà vật l. Vonta phát minh ra pin điện? Đáp án: Con muỗi

Câu 1136:

Đây là trường phái nghệ thuật nào?
a. Lần đầu tiên xuất hiện năm 1912 ở một triển lãm của Paris.
b. Nó phát triển cùng với sự phát triển của khoa học, giải phóng nhân loại ra khỏi những bó buộc cuối cùng.
c. “Mỗi vật không chỉ có một hình thù duy nhất mà có nhiều hình dạng”, “Bức tranh là một bí ẩn và nó chỉ tự bộc lộ mình một cách từ từ”
Đáp án: Trường phái nghệ thuật hội hoạ lập thể.
Câu 1137:
Trong lịch sử, World Cup đã bị hoãn 2 lần không tổ chức vào các năm nào. Tại sao? Đáp án: 1942 va 1946. Do thế chiến II.
Câu 1138:
Tranh dân gian Việt Nam gồm 2 loại nào?
Đáp án: Tranh Tết và tranh thờ.
Câu 1139:
Kể tên 3 cầu thủ đoạt giải quả bóng vàng, bạc ,đồng World Cup 2002 tổ chức tại Hàn Quốc, Nhật Bản?
Đáp án: Ronaldo, Oliver Kahn, Hong Myung Bo (đội trưởng đội
tuyển Hàn Quốc)
Câu 1140:
Tay đua Lance Amstrong đã vô địch giải Tour de France mấy lần?
Đáp án: 7lần
Câu 1141:
Trong lịch sử có 3 phim đạt 11 giải Oscar, bộ phim gần đây nhất tên là gì?
Đáp án: Chúa tể những chiếc nhẫn III – Sự trở lại của nhà vua
(Lord of the Ring – The Return of the King). Hai phim kia là “Ben Hur” và “Titanic” Câu 1142:
Nữ ca sĩ nào thể hiện bài hát “V. một thế giới ngày mai” cùng với 1 ca sĩ người Philippin tại lễ bế mạc SEA Games 22?
Đáp án: Mỹ Linh
Câu 1143:
Võ sĩ quyền Anh xuất sắc nhất mọi thời đại là ai?
Đáp án: Mohamed Ali
Câu 1144:
Tên môn nghệ thuật kịch hát cổ truyền của Trung Quốc?
Đáp án: Kinh kịch
Câu 1145:

68

‘Thế giới không có người yêu thì mặt trời sẽ tắt ‘, bạn có biết câu nói này là của ai không?
Đáp án: Victor Hugo
Câu 1146:

Ngày ‘ Ngưu lang Chức nữ ‘ là ngày bao nhiêu?
Đáp án: Ngày 7 tháng 7
Câu 1147:
Thị trường chứng khoán của Việt Nam đầu tiên được mở ở đâu? Đáp án: Sài Gòn

Câu 1148:

Hai linh vật của Olympic Athens 2004 là hai nhân vật nào, biểu tượng của những gì? Đáp án: Lấy ư búp bê Hy Lạp cổ đại, hai linh vật của Olympic
Athens 2004 là Phevos và Athena, là biểu tượng của thần Athena (thần sáng suốt) và thần ánh sáng Apollo (Phevos)

Câu 1149:

Bức tranh đầu tiên của Việt Nam được 1 hãng của Úc phục chế năm 2004 theo công nghệ hiện đại?
Đáp án: “Em Thu.” của Trần Văn Cẩn vẽ năm 1943.
Câu 1150:

Đội bóng chuyên nghiệp nào của VN có “tuổi thọ” cao nhất?
Đáp án: Thể Công
Câu 1151:
Trong thời kỳ âm nhạc cổ điển, khi mà các bản giao hưởng đều có 4 chương thì tác phẩm nào lại có 5 chương?

Đáp án: “Bản giao hưởng đồng quê”- Beethoven

Câu 1152:

Người ta nhớ đến chị Võ Thị Sáu khi nhìn thấy loài hoa nào?
Đáp án: Lê ki ma
Câu 1153:
Cứ 4 năm 1 lần ở Ba Lan tổ chức một cuộc thi biểu diễn đàn piano quốc tế mang tên gì? Năm 1980 ai là người Châu Á đầu tiên đạt giải cao nhất?

Đáp án: Cuộc thi mang tên Chopin. Người đạt giải: Đặng Thái Sơn

Câu 1154:

Đây là bài hát nào?
a. Là bài hát Việt Nam được dich ra 36 thứ tiếng
b. Là một sáng tác của nhạc sỹ Trương Quốc Khánh, trong phong trào “Hát cho đồng bào tôi nghe”
Đáp án: Tự nguyện
Câu 1155:
Bài hát “T.nh ca”- Hoàng Việt nói đến mùa nào trong năm:
Đáp án: Mùa xuân
Câu 1156:
Năm 1928, nhân vật hoạt hình nào lần đầu tiên xuất hiện

69

Đáp án: Chuột Mickey

Câu 1157:

Bộ phim truyện nhựa màu phản ánh tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ có tên là gì?
Đáp án: Hoa Ban Đỏ
Câu 1158:

Đội bóng Juventus được mênh danh là gì
Đáp án: Bà đầm già thành Turin
Câu 1159:
Đàn độc huyền là tên gọi khác của loại đàn nào? Đáp án: Đàn bầu

Câu 1160:

Nụ cười trong bức ảnh ‘Nụ cười chiến thắng’ nổi tiếng là của ai?
Đáp án: Võ Thị Thắng
Câu 1161:
Ai là tác giả của họa phẩm ‘Hoa hướng dương’? Có tất cả mấy bức tranh? Đáp án: Vincent Willem Van Gogh. 4 bức

Câu 1162:

Ban nhạc Backtreets boys gồm mấy thành viên? Đáp án: 5
Câu 1163:
Đội bóng nào của . đoạt được cả 3 Cup Châu Âu? Đáp án: Juventus

Câu 1164:

Hai câu thơ: ‘Khi ta ở chỉ là nơi đât ở/ Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn’ là của nhà thơ nào?
Đáp án: Chế Lan Viên
Câu 1165:

Ca sĩ Trọng Tấn đoạt giải nhất cuộc thi Tiếng hát truyền hình toàn quốc năm nào? Đáp án: 1999
Câu 1166:
Đây là vở kịch nào?

a. Được dựng năm 1933 ở Trung Quốc
b. Vở kịch nói về sự tan rã của một gia đình phong kiến TQ trước trào lưu dân chủ. c. Là vở kịch được dựng lại nhiều lần nhất ở Việt Nam
Đáp án: Lôi Vũ – Tào Ngu
Câu 1167:
Ban nhạc ABBA gồm bao nhiêu thành viên, của nước nào?
Đáp án: 4 thành viên, Thụy Điển
Câu 1168:
Bàn thắng nhanh nhất trong lịch sử World Cup do cầu thủ nào ghi?
Đáp án: Hanka Sukur (WC2002)
Câu 1169:

70

Môn võ nào được gọi là Hiệp khí đạo? Đáp án: Aikido
Câu 1170:
Đây là ca khúc nào?

a. Tên ca khúc cũng là tên phim
b. Nó gắn liền với tên tuổi của ca sĩ Cẩm Vân
Đáp án: Bài ca không quên
Câu 1171:
Hội nhà báo Việt Nam được thành lập ngày tháng năm nào?
Đáp án: 21/4/1950
Câu 1172:
Đây là môn võ nào?
a. Môn võ này bắt nguồn từ Nhật Bản.
b. Môn võ này chủ yếu dùng tay khi đối kháng.
Đáp án: Karatedo
Câu 1173:
Đây là diễn viên nào?
Là người phụ nữ Trung Quốc được tạp chí People bình chọn là 1 trong 50 người đẹp nhất thế giới.
Đáp án: Chương Tử Di
Câu 1174:
Cầu thủ duy nhất ghi được 2 hattrick ở 2 VCK World Cup?
Đáp án: Batistuta
Câu 1175:
Tên của thủ đô Hà Nội hiện nay bắt đầu từ năm nào?
Đáp án: 1831
Câu 1176:
Đây là bộ phim gì?
a. Đã đoạt giải Cánh diều vàng 2003.
b. Được chuyển thể từ truyện ngắn “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành” của cố nhà văn Nguyễn Minh Châu.
Đáp án: Người đàn bà mộng du
Câu 1177:
Trống Baranưng là nhạc cụ của dân tộc nào?
Đáp án: Chăm
Câu 1178:
Vịnh Cam Ranh nằm ở địa phận tỉnh nào?
Đáp án: Khánh Hòa
Câu 1179:
Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 2004?
Đáp án: Ronaldinho
Câu 1180:
Đàn Talư là của dân tộc nào?

71

Đáp án: Vân Kiều.

Câu 1181:

Ai là người giành được chức vô địch thế giới trên cả cương vị huấn luyện viên và cầu thủ?
Đáp án: Hoàng đế Franz Beckenbauer.
Câu 1182:

Đội tuyển bóng đá nào vào nhiều trận chung kết World Cup nhất? Bao nhiêu lần? Đáp án: Đức, Brazil (cùng 7 lần)
Câu 1183:
Bà là ai?

Là Nghệ sỹ Việt Nam được ghi danh trong cuốn từ điển Larouse nghệ thuật thế kỷ XX.
Đáp án: Phùng Thị Điềm hay Điềm Phùng Thị, nhà điêu khắc nổi
tiếng, sáng tạo ra 7 chữ cái trong điêu khắc.

Câu 1184:

Giải thưởng điện ảnh Oscar ra đời vào năm nào? Đáp án: 1929
Câu 1185:
Biển có diện tích nhỏ nhất?

Đáp án: Biển Mamara

Câu 1186:

Lễ hội Canaval là lễ hội nổi tiếng ở quốc gia nào? Đáp án: Brazil
Câu 1187:
Người ta dùng dụng cụ gì để chơi đàn Krongput? Đáp án: Bằng tay (vỗ tay)

Câu 1188:

Bài hát nào của The Beatles và bản nhạc nào của Beethoven đã được đưa ra ngoài vũ trụ để tìm nền văn minh ngoài trái đất?
Đáp án: Yesterday và Giao hưởng số 9
Câu 1189:

Cầu thủ nào đoạt được nhiều cup thế giới nhất ở vị trí cầu thủ và vào những năm nào? Đáp án: Pele, 3 lần: 1958, 1962, 1970
Câu 1190:
Loài cá bơi nhanh nhất?

Đáp án: Cá cờ

Câu 1191:

“Hồ Thiên Nga” là nhạc phẩm của ai? Đáp án: Tchaicovsky
Câu 1192:
Cầu thủ hay nhất Nam Mỹ 2004

Đáp án: Carlos Tevez

Câu 1193:

72

Giải thưởng âm nhạc nào được tổ chức vào tháng 2 hàng năm? Đáp án: Giải Grammy
Câu 1194:
Năm 1924, đại hội thể thao nào lần đầu tiên được tổ chức? Đáp án: Thế vận hội Olympic mùa đông

Câu 1195:

Sông có hàm lượng cát lớn nhất? Đáp án: Hoàng Hà
Câu 1196:
Thành phố Cố đô của Nhật Bản? Đáp án: Kyoto

Câu 1197:

Cảng nào lớn nhất thế giới?
Đáp án: Rotterdam
Câu 1198:
′′Kim Vân Kiều truyện′′ là tác phẩm của ai? Đáp án: Thanh Tâm Tài Nhân

Câu 1199:

Loại đá nào được hình thành từ xác động vật:
Đáp án: Đá vôi
Câu 1200:
Vào khoảng năm 150 trước CN, Ptolemy là người đầu tiên tạo ra bản đồ thế giới dựa trên tính toán khoa học.. Nhưng ông có một khiếm khuyết. Đó là gì? Đáp án: Trên bản đồ không có Châu Mỹ

Câu Hỏi Olympia Từ 1201 – 1504

Những Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia Từ 1201 – 1504 có đáp án:

Câu 1201:

Loại đá đầu tiên được hình thành trên thế giới gọi là gì? Đáp án: Đá Magma
Câu 1202:
Gió Lào có tên khác là gì?

Đáp án: Phơn Tây Nam

Câu 1203:

Sông nào?
Sông chảy qua hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh
Đáp án: Sông Thương
Câu 1204:
Eo biển nào nối liền 2 biển, 2 đại dương, chia cắt 2 lục địa, 2 châu lục? Đáp án: Bering
Câu 1205:
Lục địa nhỏ nhất thế giới?
Đáp án: Lục địa Úc
Câu 1206:
Loại đất nào có diện tích lớn nhất ĐB Sông Cửu Long?
Đáp án: Đất phèn

73

Câu 1207:

Đảo nào là đảo lớn nhất trong các đảo vùng Caribe? Đáp án: Cuba
Câu 1208:
Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ là?

Đáp án: Ancara

Câu 1209:

Nơi nào được xem là “nóc nhà thế giới”?
Đáp án: Sơn nguyên Tây Tạng và Pamia
Câu 1210:
Na uy, Thụy Điển nằm trên bán đảo nào?
Đáp án: Scandinavia (Bán đảo này c̣n bao gồm cả Phần Lan) Câu 1211:

Hai con sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây hợp thành sông Vàm Cỏ đổ ra cửa sông nào để ra biển Đông?
Đáp án: Soài Rạp
Câu 1212:

Tại sao gió Tín phong từ 2 khu cao áp ở hai bán cầu Bắc và Nam khi thổi về xích đạo lại bị lệch hướng (không theo đường thẳng)?
Đáp án: Do tác dụng của lực quán tính gây bởi sự tự quay lự______________c Coriolis

Câu 1213:

Có ba tỉnh trung du và miền núi phía Bắc (Phú Thọ, Lào Cai, Yên Bái) vừa thuộc khu Đông Bắc, vừa thuộc khu Tây Bắc? Tại sao?
Đáp án: Do nằm ở hai bên sông Hồng, mà sông Hồng lại là
ranh giới chia hai miền..

Câu 1214:

UAE gồm mấy tiểu quốc?
Đáp án: 7
Câu 1215:
H.y cho biết trụ sở của Liên đoàn bóng đá Thế giới ( FIFA) đặt tại thành phố nào? Đáp án: Zurich ( Thụy Sĩ )

Câu 1216:

Mã điện thoại của việt nam là bao nhiêu?
Đáp án: 084 (+84)
Câu 1217:
Họa sĩ nào nổi tiếng với đề tài phố cổ Hà Nội? Đáp án: Bùi Xuân Phái

Câu 1218:

Hãy cho biết tên gọi khác của nhà hát Opera?
Đáp án: Con Sò
Câu 1219:
Nguyên tố nào được mệnh danh là: “nguyên tố của đại dương”?

74

Đáp án: Brom

Câu 1220:

Trong tiếng Anh, Tháng nào trong năm được đặt tên theo tên của vị thần chiến tranh ? Đáp án: tháng 3 March
Câu 1221:
Đĩa quay trong đồng hồ đo điện ở các hộ gia đình là một ứng dụng từ mặt có lợi của dòng điện nào?

Đáp án: Fuco

Câu 1222:

Tỉnh nào ở Việt Nam có 3 thị xã?
Đáp án: Quảng Ninh
Câu 1223:
Vàng bị hòa tan trong hỗn hợp axit HCl và axit nào? Hỗn hợp này có tên là gì? Đáp án: HCl và HNO3 (Nước cường toan)

Câu 1224:

Tên quyển kinh duy nhất của Đạo Hồi? Đáp án: Koran
Câu 1225:
Mẹ của con La là con nào?

Đáp án: Ngựa

Câu 1226:

Bộ phim nào đọat giải phim hay nhất của Oscar năm 2008? Đáp án: Triệu Phú khu ổ chuột
Câu 1227:
Vị Trạng Nguyên đầu tiên của nước ta?

Đáp án: Lê Văn Thịnh

Câu 1228:

Đêm hội Long Trì là tác phẩm của nhà soạn kịch nổi tiếng nào? Đáp án: Nguyễn Huy Tưởng
Câu 1229:
Người thanh niên CS đầu tiên là ai?

Đáp án: Lư Tự Trọng

Câu 1230:

Bác Hồ lấy tên Hồ Chí Minh vào năm nào?
Đáp án: 1942
Câu 1231:
Đại hội đoàn toàn quốc đã trãi qua mấy kì đại hội ? Đáp án: 9 kỳ

Câu 1232:

Khe Sanh được giải phóng vào ngày tháng năm nào ? Đáp án: 9-7-1968
Câu 1233:
Số có dạng 2p – 1 (p nguyên tố) gọi là số gì?

75

Đáp án: Số nguyên tố mersene.
Câu 1234: G8 là gồm G7 và nước nào?
Đáp án: Nga
Câu 1235: Cầu thủ nào ghi bàn thắng vàng đầu tiên trong lịch sử World Cup?
Đáp án: Laurent Blanc (trong trận Pháp – Paraguay ở World
Cup 1998 ngày 28/6/1998)
Câu 1236: Bộ phim nào đoạt 8 giải Oscar 2009?
Đáp án: Slumdog Millionaire (Triệu phú khu ổ chuột)
Câu 1237: Đồng Euro chính thức được đưa vào sử dụng ngày tháng năm nào?
Đáp án: Ngày 1/1/2002
Câu 1238: Nguyễn Đình Chiểu viết “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” theo yêu cầu của ai? Đáp án: Tuần phủ Gia Định Đỗ Quang
Câu 1239: Tương truyền sau khi mất nước, vua Thục chết, hồn hóa thành chim gì? Đáp án: Chim đỗ quyên (chim cuốc)
Câu 1240: Chữ cái cuối cùng trong bảng chữ cái Hy Lạp?
Đáp án: ω (omega)
Câu 1241: Tiger Cup lần 2 được tổ chức ở quốc gia nào?
Đáp án: Việt Nam (năm 1998)
Câu 1242: “Tháng tám giỗ Cha, tháng ba giỗ Mẹ”. Cha và Mẹ trong câu ca dao trên là những ai?
Đáp án: Trần Hưng Đạo – Liễu Hạnh
Câu 1243: Ai là người đầu tiên treo ảnh Lê-nin ở Việt Nam?
Đáp án: Phan Bội Châu
Câu 1244: Hiện nay nước ta có bao nhiêu tỉnh thành?
Đáp án: 63
Câu 1245: La Văn Cầu nhờ đồng đội chặt cánh tay bị thương trong trận đánh nào? Đáp án: Trận Đông Khê – Trận đánh mở màn chiến dịch
Biên Giới 1950
Câu 1246: Đội bóng đầu tiên vô địch Euro?
Đáp án: Liên Xô (1960)
Câu 1247: Tháng 2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng đồng bào Nam Bộ danh hiệu gì?
Đáp án: Thành đồng Tổ quốc
Câu 1248: Cầu thủ nào đoạt danh hiệu “Quả bóng vàng” Việt Nam đầu tiên?
Đáp án: Lê Huỳnh Đức – năm 1995
Câu 1249: Nữ Toán học đầu tiên của Việt Nam là ai.
Đáp án: GS. Hoàng Xuân Sính.
Câu 1250: Từ năm 2009, ngày nào là “Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam”?
Đáp án: 19/4
Câu 1251: Tính đến năm 2008, quốc gia nào có số giải Nô-ben Văn học nhiều nhất? Đáp án: Pháp – 14 lần đoạt giải
Câu 1252: Thành phố nào nằm giữa hai lục địa?
Đáp án: Thành phố Istanbul của Thổ nhĩ kỳ nằm giữa châu

76

Á và châu Âu. Hai lục địa được nối với nhau bằng những chiếc cầu qua eo biển chỉ rộng khoảng 150m.
Câu 1253: Điểm đầu của đường Trường Sơn (đường mòn Hồ Chí Minh) nằm ở tỉnh nào?

Đáp án: Nghệ An – km số 0 nằm ở thị trấn Tân Kỳ, huyện
Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An
Câu 1254: Tổng thống nào của Hàn Quốc từng được trao giải Nô-ben Hòa bình? Đáp án: Kim Tê Chung (Kim Dae-jung)
Câu 1255: ′′Kỳ quan đất dựng giữa trời cao′′ là lời nhận xét của ai về Vịnh Hạ Long? Đáp án: Nhà thơ Nguyễn Trãi
Câu 1256: Diễn viên nào đóng vai Thị Nở trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”?
Đáp án: Đức Lưu
Câu 1257: Katê là lễ hội của dân tộc nào?
Đáp án: Chăm
Câu 1258: Năm 1468, ai đã làm một bài thơ và khắc vào núi Bài Thơ ở Hạ Long? Đáp án: Vua Lê Thánh Tông
Câu 1259: Vua nào đặt nhiều niên hiệu nhất trong lịch sử nước ta?
Đáp án: Lý Nhân Tông – 8 niên hiệu
Câu 1260: Loài kiến có mấy chân?
Đáp án: 6
Câu 1261: Số La Mã lớn nhất có giá trị bao nhiêu?
Đáp án: 3999 – MMMCMXCIX
Câu 1262: Loài vật nào được con người thuần dưỡng đầu tiên?
Đáp án: Chó – cách đây 12000 năm
Câu 1263: Ngày nào ở nước ta được coi là “Ngày bình dân học vụ”?
Đáp án: Ngày 8/9
Câu 1264: Sự ra đời của “Thác đao điền” gắn liền với tên tuổi của nhân vật lịch sử nào?
Đáp án: Lê Phụng Hiểu
Câu 1265: Ca sĩ nào đoạt giải Việt Nam Idol 2008?
Đáp án: Nguyễn Quốc Thiên
Câu 1266: “Tôi chỉ muốn làm một người Việt Nam bình thường, sống trên quê hương tôi thanh bình độc lập” là câu nói nổi tiếng của ai?
Đáp án: Nguyễn Thái Bình (1948 – 1972)
Câu 1267: Cây cầu nơi anh Nguyễn Văn Trỗi thực hiện kế hoạch ám sát Bộ trưởng Quốc phòng Mĩ McNamara có tên là gì?
Đáp án: Cầu Công Lý
Câu 1268: Kỉ vật đính hôn của Nguyễn Thái Học với Nguyễn Thị Giang (Cô Giang) là cái gì?
Đáp án: Khẩu súng lục
Câu 1269: Ai là tác giả của hai câu thơ “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa/ Kiếm bạt Kiên Giang khốc quỷ thần”?
Đáp án: Huỳnh Mẫn Đạt – Hai câu thơ viết về hai chiến công

77

oanh liệt của Nguyễn Trung Trực
Câu 1270: Tổng thống Mĩ nào đến thăm Việt Nam đầu tiên?
Đáp án: Bill Clinton – thăm Việt Nam từ ngày 16 đến ngày
19/11/2000
Câu 1271: Bốn “con rồng kinh tế” ở châu Á gồm Hàn Quốc và những quốc gia, vùng lãnh thổ nào?
Đáp án: Đài Loan, Hồng Kông, Xingapo
Câu 1272: Thành tích của đội tuyển Việt Nam tại giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á (Cúp AFF Suzuki) 2008 là gì?
Đáp án: Đoạt chức vô địch – thắng Thái Lan chung cuộc 3 – 2
sau 2 lượt đi và về
Câu 1273: Tên gọi ban đầu của giải Vô địch bóng đá Đông Nam Á là gì?
Đáp án: Tiger Cup – các giải năm 2007 và 2008, giải không
còn mang tên gọi Tiger Cup
Câu 1274: Trong múa rối nước, nhân vật nào thường nói “Tôi ra đây có phải xưng
danh không nhỉ?”
Đáp án: Chú Tễu
Câu 1275: Loại rượu nào là đặc sản của Phú Quốc?
Đáp án: Rượu sim
Câu 1276: Trong bức tranh “Đám cưới chuột”, chú rể chuột cưỡi con vật gì?
Đáp án: Con ngựa
Câu 1277: Nơi Tiên Dung và Chử Đồng Tử bay lên trời?
Đáp án: Đầm Dạ Trạch
Câu 1278: Câu thành ngữ “kỳ đà cản mũi” ra đời gắn với ông vua nào?
Đáp án: Gia Long
(Trong cuộc chiến tranh với triều Tây Sơn, có lần thuyền vua Gia Long định ra khơi thì bị một con kỳ đà lội qua sông chặn đường không cho thuyền ra biển. Sau Gia Long mới biết, nếu thuyền ra biển sẽ bị quân Tây Sơn vây bắt. Thành ngữ “kỳ đà cản mũi” từ đó mà có nhưng nếu với Gia Long mang ý tốt đẹp thì nay, thành ngữ chỉ những công việc đang làm gặp khó khăn, cản trở bởi nhân tố không tốt nào đó).
Câu 1279: Trong truyền thuyết “Từ Thức gặp tiên”, nàng tiên Từ Thức lấy có tên là
gì?
Đáp án: Giáng Hương
Câu 1280: Nhà tù Côn Đảo tồn tại 113 năm, được người Pháp xây dựng từ thời gian nào?
Đáp án: 1862
Câu 1281: Thành phố có nhiều kỷ lục nhất trên thế giới ?
Đáp án: Mexico City
Câu 1282: Lúc mới mọc mặt trời có màu đỏ (hay gần gần như thế) nhưng khi càng
lên cao nó chuyển dần sang màu trắng bạc. Giải thích thế nào?
Đáp án: Khi mặt trời mới mọc hoặc mới lặn thì ánh sáng

78

phải đi qua lớp khí quyển dày hơn và bị khúc xạ nhiều lần nên nó có màu đỏ, còn khi lên cao thì do ánh sáng được chiếu thẳng nên nó có màu vàng
Câu 1283: Ai là người đầu tiên xác định lục địa mà Colombus tìm ra không phải là Trung Quốc mà là một lục địa mới?

Đáp án: Một người Ý tên là Amerigo
Câu 1284: Từ America được dùng để chỉ châu mỹ lần đầu tiên xuất hiện khi nào?
Đáp án: 1510
Câu 1285: Vị Tiến sĩ đầu tiên của đất Nam bộ là ai?
Đáp án: Phan Thanh Giản
Câu 1286: ′′Xứ có kho bạc′′ theo tiếng Miên là chỉ tỉnh nào?
Đáp án: Sóc Trăng
Câu 1287: Lục địa Nam cực và châu nam cực khác nhau chỗ nào?
Đáp án: Lục địa nam cực dùng để chỉ lớp vỏ trái đất ở cực
nam của Trái đất.Châu nam cực dùng để chỉ cả lớp vỏ trái đất lẫn lớp băng dày bao trùm trên mặt nó nữa.
Câu 1288: Đất nước có thủ đô nằm gần cực Bắc 1?
Đáp án: Iceland
Câu 1289: Đất nước có thủ đô nằm gần cực Nam nhất?
Đáp án: New Zealand
Câu 1290: Thành phố đông dân nhất thế giới hiện nay là thành phố nào?
Đáp án: Mumbai(Ấn ĐỘ )
Câu 1291: Lá quốc kỳ đầu tiên có mặt tại Nam Cực vào năm 1911 là …?
Đáp án: Quốc kỳ Na Uy
Câu 1292: Vào năm 1936, ai đã một mình trở thành người đầu tiên thực hiện chuyến vượt Đại Tây Dương từ đông sang tây?
Đáp án: Beryl Markham
Câu 1293: Kim Dung có bao nhiêu tác phẩm truỵện võ hiệp?
Đáp án: 15 tác phẩm
Câu 1294: Hội hát Quan Họ nào được tổ chức từ 11 đến 13 tháng giêng âm lịch hàng năm ?
Đáp án: Hội Lim
Câu 1295: Tranh Đông Hồ vẽ trên chất liêu gì?
Đáp án: Giấy dó / Giấy điệp
Câu 1296: Tên ông có nghĩa là biển lớn mặc dù quê hương ông không có biển .Thế kỷ 12 ông là người thành lập ra một vương quốc có vùng sa mạc, sau dó mở rộng vương quốc ra khắp châu Âu và châu á.
Đáp án: Thành Cát Tư Hãn
Câu 1297: Đây là nhà thơ nào ( tên thật)?Từng được vua Minh Mạng mời vào dạy học cho các cung phi va công chúa trong cung.
Đáp án: Bà Huyện Thanh Quan (Nguyễn Thị Hinh)
Câu 1298:
Trong sử thi Ôđixê. Con trai của Uy lit xơ có tên là gì?
Đáp án: Tê lê mác

79

Câu 1299:

Silíc là kim loai hay phi kim? Đáp án: á kim
Câu 1300:
Phú thọ có rừng quốc gia gì? Đáp án: Xuân sơn

Câu 1301:

Nhà toán học nào là người đầu tiên phát hiện ra hiện tượng nhật thực?
Đáp án: Ta-let
Câu 1302:
Câụ bé vàng Maradonal trước đây đã từng thi đấu cho câu lạc bộ nào của Argentina?

Đáp án: Bocajumio

Câu 1303:

Nhà toán học nào đã giải quyết trọn vẹn vấn đề giải các phương trình đại số? Đáp án: Galoa (pháp)
Câu 1304:
Tên gọi khác của bào ngư?

Đáp án: Cửu khổng

Câu 1305:

Và thời Phục hưng, ai được mệnh danh là “Vua trộm” chuyên cướp của người giàu chia cho người nghèo với mũi tên trăm phát trăm trúng?
Đáp án: Rôbinhood
Câu 1306:

“The cup of life” là ca khúc cổ động WC nào? ở đâu?
Đáp án: WC FRANT 98 pháp
Câu 1307:
“…” đôi khi được gọi là vàng lá, được dùng để chế tạo sơn mạ vàng? Đáp án: Thiếc đisunfua SnS2

Câu 1308:

CHLB Đức có bang?
Đáp án: Bang: 16
Câu 1309:
Ngưòi đầu tiên được tặng thưởng giải nobel về hóa học năm 1901? Đáp án: Van hốp( người Hà lan)

Câu 1310:

Người dân tộc Mường sinh sống chủ yếu ở khu vực nào của Việt Nam? tỉnh nào? Đáp án: Miền núi Bắc bộ. Đông nhất ở Hòa bình (914
ngàn người)
Câu 1311:

1858, ông là người dâng sớ xin cầm quân đi đánh giặc Pháp ở Đà Nẵng khi ở độ tuổi 80?
Đáp án: Nguyễn Công Trứ

80

Câu 1312:

Loại động vật biển nào có một sừng ở trên đầu? Đáp án: Kỳ lân biển
Câu 1313:
Thành phố ô nhiễm nhất châu âu?

Đáp án: Thành phố cotsanica-Rumani

Câu 1314:

Ngạc ngư là tên gọi khác của con vật này? Đáp án: Cá sấu
Câu 1315:
Hoa pơlang là tên gọi khác của loại hoa này? Đáp án: Hoa gạo

Câu 1316:

Việt nam đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao Apec lần thứ ? Đáp án: 14
Câu 1317
Sử gia đầu tiên của nhân loại?

Đáp án: hêrodote ( ở thổ nhĩ kỳ, sinh năm 484tcn)

Câu 1318

Hợp chất nào sử dụng trong các máy lạnh gây thủng tầng ôzôn?
Đáp án: freon
Câu 1319:
Ngọn đèn nêon đầu tiên trên thế giới do ai phát minh? Vào năm nào? Đáp án: Nhà hóa học Claude tìm ra vào năm 1910

Câu 1320:

1827, nhà hóa học Anh Davy đã chế tạo được ra kim loại gì? Đáp án: Na,K
Câu 1321:
KOH còn có tên trong công nghiệp là gì?

Đáp án: Pôtát

Câu 1322:

Phèn chua là muối kép của những kim loại nào? Đáp án: K&Al
Câu 1323:
Thầy giáo của Alexsander đại đế là ai ?

Đáp án: Aristos

Câu 1324:

Loài bò sát duy nhất tim có 4 ngăn ?
Đáp án: Cá sấu
Câu 1325:
Nguyên tố nào được đặt theo tên của một vị thần lửa ? Đáp án: Prômêti ( Pm ).

Câu 1326:

81

Loài động vật không có xương sống đầu tiên lên cạn? Đáp án: Nhện
Câu 1327:
Loài vật nào có xương sống xuất hiện đầu tiên lên cạn ? Đáp án: Cá giáp .

Câu 1328:

Hệ thống sông nào có nhiều phụ lưu nhất ở nước ta ? Đáp án: Sông Hồng ( 614 phụ lưu ) .
Câu 1329:
Đảo nào lớn nhất Ấn Độ Dương ?

Đáp án: Managatca .

Câu 1330:

Sông Mã xuất phát từ tỉnh nào ?
Đáp án: Sơn La
Câu 1331:
Sông Thái Bình tiếp nhận phù sa của sông nào ? Đáp án: Sông Đuống và sông Luộc .

Câu 1332:

Đai hội Đoàn lần thứ nhất tổ chức năm bao nhiêu ? Đáp án: 1950
Câu 1333:
Năm quốc tế đại dương là năm bao nhiêu ?

Đáp án: 1998

Câu 1334:

Đường xích đạo chạy qua mấy nước ? Đáp án: 6 nước
Câu 1335:
Đội nào đoạt cúp UEFA đầu tiên ? Đáp án: Gatasaray

Câu 1336:

Cặp nhiễm sắc thể giới tính của ruồi dấm có hình gì ? Đáp án: Hình que
Câu 1337:
Nguyên tố nào theo tiếng La tinh có nghĩa là rạng đông ? Đáp án: Vàng

Câu 1338:

Trong quần thể đảo Hoàng Sa đảo nào có diện tích nhỏ nhất ? Đáp án: Ba Bình ( 0,6 km2 )
Câu 1339:
Đất nước nào không hề có hồ ao ?

Đáp án: Sain Marin

Câu 1340:

Nhà vũ trụ đầu tiên bước ra khoảng không vũ trụ ?

82

Đáp án: Lê-ô-lôp

Câu 1341:

Khí trơ nào theo tiếng La tinh có nghĩa là sống ẩn náu ? Đáp án: Kripton
Câu 1342:
Khí nitơ khi mới tìm ra đặt tên là gì ?

Đáp án: Azot

Câu 1343:

Ai là ông tổ nghề thêu Việt Nam ? Đáp án: Lê Công Hành
Câu 1344:
Niên hiệu của Trần Nhân Tông ? Đáp án: Trùng Hưng

Câu 1345:

Ai là vị tiến sĩ thứ 200 của Nhật Bản và là anh hùng lao động của nước ta ? Đáp án: Lương Đình Của
Câu 1346:
Quả địa cầu được in trên lá cờ của Liên Hợp Quốc vào năm nào ?

Đáp án: 1947

Câu 1347:

Thủ môn nào xuất sắc mọi thời đại ? Đáp án: Lep-la-sin
Câu 1348:
Đàn ông nước nào mặc váy ?

Đáp án: X-cốt-len

Câu 1349:

Ai được coi là ông tổ của nghành y học thế giới ? Đáp án: Hypocrat
Câu 1350:
Tồn tại hay không tồn tại ” là câu nói của ai ? Đáp án: Hăm let

Câu 1351:

Tỉnh đầu tiên được giaỉ phóng năm 1975 là tỉnh nào ? Đáp án: Phước Long 6/1/1975
Câu 1352:
Ai là người cắm cờ trên dinh độc lập ?

Đáp án: Bùi Quang Thận ( Thái Thuỵ – Thái Bình )

Câu 1353:

Người phi công đầu tiên của cách mạng Việt Nam là ai ? Đáp án: Lê Hồng Phong ( 1902 – 1942 )
Câu 1354:
Tổ chức Olympic quốc tế được thành lập vào năm nào ? Đáp án: Ngày 23 – 6 – 1894

83

Câu 1355:

Chữ viết cổ nhất của người Việt Nam ?
Đáp án: Chữ văn giấp cốt ( mỗi chữ gồm 3 yếu tố : âm,
hình, nghĩa )
Câu 1356:
Mỡ của loài động vật nào có màu xanh ?
Đáp án: Cá sấu
Câu 1357:
Giải vô địch cờ vua quốc gia lần đầu tiên tổ chức vào năm nào ?
Đáp án: 2001
Câu 1358:
Ai là người lái máy bay ném bom vào dinh độc lập ?
Đáp án: Nguyễn Thành Trung
Câu 1359:
Nhân vật nào trong văn học Việt Nam có túi đựng đầy gió trăng ?
Đáp án: Kim Trọng
Câu 1360:
Hòn đảo nào ở vịnh Hạ Long mang tên một người anh hùng Xô Viết ?
Đáp án: Đảo G.Titop ( tên này do Bác Hồ đặt )
Câu 1361:
Dù kê là loại kịch nói của dân tộc nào ?
Đáp án: Khơ me
Câu 1362:
Người châu Âu đầu tiên đến châu Úc?
Đáp án: James Cook
Câu 1363:
Lần đầu tiên nước ta tham dự Olympic vào năm nào ?
Đáp án: 1980
Câu 1364:
Chất nào chiếm tỷ lệ cao nhất trong hợp kim Đuy – ra ?
Đáp án: Nhôm ( 94 % )
Câu 1365:
Trong cơ thể con người tuyến nào vừa là tuyến nội tiết vừa là tuyến ngoại tiết ? Đáp án: Tuyến tuỵ
Câu 1366:
Ai được coi là ông tổ của nghệ thuật tuồng ?
Đáp án: Đào Duy Từ
Câu 1367:
Đất nước nào ở châu Á được biết đến với “ cuộc cách mạng trắng” ?
Đáp án: Ấn Độ
Câu 1368:
Tác phẩm : “Chí Phèo” khi mới in thành sách có tên là gì ?
Đáp án: Đôi lứa xứng đôi

84

Câu 1369:

Chất nào chiếm 0,001 % vỏ trấi đất và coi là sứ giả của ánh sáng ? Đáp án: Vôn – fram
Câu 1370:
Chất nào duy nhất trên địa cầu tồn tại ở ba thể : rắn , lỏng , khí ? Đáp án: Nước

Câu 1371:

Nước nhỏ nhất châu Phi ?
Đáp án: Xây Sen
Câu 1372:
Để sản xuất thuốc tẩy người ta thường dùng khí gì ? Đáp án: Clo

Câu 1373: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Cuộc phát hình đầu tiên của truền hình Việt Nam diễn ra vào ngày nào ? Đáp án: 19h ngày 7 – 9 – 1970
Câu 1374:
Truyền hình màu có từ bao giờ ?

Đáp án: Đầu năm 1949

Câu 1375: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Nước nào duy nhất trên thế giới có 3 thủđô? Đáp án: Nam phi
Câu 1376:
Tỉnh nào có nhiều đảo nhất nước ta ?

Đáp án: Quảng Ninh

Câu 1377: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Rùa uống nước bằng gì ?
Đáp án: Mũi
Câu 1378:
Vị vua Pháp nào cho xây dựng cung điện Véc – xay ? Đáp án: Lu – i 14

Câu 1379: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Tổ tiên của loài chim là loài nào ?
Đáp án: Bò sát
Câu 1380:
Ai là người đưa ra thuật ngữ “tế bào” ? Đáp án: Robert Hook

Câu 1381: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Người Mac – xit Nga đầu tiên ?
Đáp án: Plêkhanốp
Câu 1382:
Quốc tế thứ hai tồn tại bao nhiêu năm? Đáp án: 25 năm ( 1889 – 1914 )

Câu 1383: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Ai phát hiện ra NST ?
Đáp án: Waler Flemming
Câu 1384: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Con sông nào dài nhất chảy qua nước Nga ?
Đáp án: Ô – bi ( 4345 km )
Câu 1385: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Ai được coi là trạng chiếu của nước ta ?
Đáp án: Phạm Đôn Lễ
Câu 1386: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Đất nước có bộ tiểu thuyết lịch sử lớn nhất thế giới ?
Đáp án: Nga ( tiểu thuyết “chiến tranh và hoà b.nh” )
Câu 1387: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Đất nước có hình vị thánh trên lá cờ ?
Đáp án: CH Đô – mi – nic
Câu 1388:
Nguyên tố ở dạng khí nặng nhất ?
Đáp án: Ra Đôn
Câu 1389: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Đường nối trực tâm , tâm đường tròn ngoại tiếp và trọng tâm tam giác gọi là gì ? Đáp án: Đường ơ – le
Câu 1390: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Công dân nước nào phát minh ra quốc tế ngữ ?
Đáp án: Ba Lan
Câu 1391: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Người Ai Cập tôn thờ con số mấy ?
Đáp án: Số 7
Câu 1392: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Câu nói : “một người vì mọi người , mọi người vì một người ” là câu nói bất hủ trong
tác phẩm nào ?
Đáp án: Ba chàng ngự lâm pháo thủ
Câu 1393: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Tổ chức nào được trao giải Nô Ben vì hoà bình năm 2001 ?
Đáp án: Liên Hợp Quốc
Câu 1394: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Hình dạng của nước Pháp giống hình gì ?
Đáp án: Hình lục giác
Câu 1395: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Đất nước nào có lắp đặt thang máy đầu tiên ?
Đáp án: Mỹ ( 1857 ) nhưng nó được phát minh ra ở Anh
Câu 1396: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Đội bóng nữ đầu tiên vô địch thế giới ?
Đáp án: Mĩ ( 1991 tại Trung Quốc

Câu 1397: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Đất nước có hồ băng lớn nhất ?
Đáp án: Ac – hen – ti – na
Câu 1398:
Ai là người cho ra đời tác phẩm ngụ ngôn đầu tiên ? Đáp án: Ê – dốp

Câu 1399:

Nước nào có thiếp chúc mừng năm mới đầu tiên ? Đáp án: Đức
Câu 1400:
Nước nào ăn tết vào ngày 21 – 3 ?

Đáp án: Iran

Câu 1401:

được tôn vinh là chúa hiền Đất Việt ?
Đáp án: Khúc Hạo ( con của Khúc Thừa Dụ )
Câu 1402:
Vịnh Hạ Long đựoc công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm nào ? Đáp án: Tháng 12 – 1994
Câu 1403:
Người nước nào nghĩ ra món kem ?
Đáp án: Mông Cổ
Câu 1404: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Ở nước nào người con trai trong gia đình chỉ được coi là con nuôi ? Đáp án: Goa – tê – ma – loa
Câu 1405: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Tờ báo đầu tiên trên thế giới ra đời ở nước nào ?
Đáp án: Italia
Câu 1406: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Nước duy nhất trên thế giới xây dựng bảo tàng mặt lạ ?
Đáp án: Srilanca
Câu 1407: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Năm nào liên minh châu Âu đổi tên từ EEC sang EU ?
Đáp án: 1992
Câu 1408: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Người Ấn Độ chủ yếu dùng sữa của loài động vật này ?
Đáp án: Trâu
Câu 1409: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Bác Hồ từng là nhà giáo . Người dạy ở trường nào ?
Đáp án: Dục Thanh
Câu 1410:
Nước nào đầu tiên có ngày người mẹ ?
Đáp án: Mĩ ( 1914 )
Câu 1411: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Xứ sở có nhiều ngày tết nhất ?
Đáp án: My an ma
Câu 1412: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Nước nào coi năm mới là tết nhảy lửa ? Đáp án: Iran

Câu 1413: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Ai là người dịch “ quốc tế ca ” ra tiếng Việt bằng văn vần ? Đáp án: Nguyễn Ái Quốc vào năm 1925
Câu 1414: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Môn đua ngựa có nguồn gốc từ nước nào ?

Đáp án: Ai Len

Câu 1415:

Nước nào đầu tiên trên thế giới có taxi ?
Đáp án: Tháng 11 – 1915 ở Mĩ
Câu 1416:
Điện ảnh Việt Nam được thành lập vào năm nào ? Đáp án: 15 – 3 – 1953

Câu 1417: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Loại hình đầu tiên của điện ảnh Việt Nam ?
Đáp án: Phim tài liệu
Câu 1418:
Thủ đô Ulabato của Mông Cổ theo tiếng Mông Cổ có nghĩa là gì ? Đáp án: Kị sĩ đỏ

Câu 1419: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Nước nào có con sông ngầm lớn nhất Đông Nam Á ? Đáp án: Việt Nam ( ở Sơn Trạch – Quảng Bình )
Câu 1420: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Phát hiện sinh lí lớn nhất của nhà sinh học Paplop là gì ? Đáp án: Phản xạ có điều kiện

Câu 1421: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Nước đầu tiên trên thế giới mở vườn bách thú ?Pháp
Bộ phim “ vĩ tuyến 17 ngày và đêm ” đoạt giải gì tại LHP Matxcơva ? Đáp án: Diễn viên chính xuất sắc ( Trà Giang )
Câu 1422: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
SEGAMES bao nhiêu Việt Nam tham dự môn cầu mây ?
Đáp án: 15
Câu 1423: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Môn bóng rổ ra đời ở nước nào ?
Đáp án: Mĩ
Câu 1424: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Nước nào chế tạo ô tô đầu tiên ?
Đáp án: Pháp ( 1769 ) vận tốc lúc đầu là 5 km/h
Câu 1425: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Núi non nước nằm ở tỉnh nào ? Đáp án: Ninh Bình
Câu 1426:
Núi Hàm Rồng nằm ở đâu ? Đáp án: Lào Cai

Câu 1427: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Vị vua nào đặt ra luật lệ khắc tên tiến sĩ vào bia đá ở văn miếu Quốc Tử Giám ? Đáp án: Lê Thánh Tông
Câu 1428: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Ai là người tìm ra mô hình ADN đầu tiên ?

Đáp án: Oatxon – Cric

Câu 1429: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Ai được truyền thuyết coi là thuỷ tổ của dân tộc ta ? Đáp án: Kinh Dương Vương ( cha Lạc Long Quân ) Câu 1430:
Ai là chủ tịch quốc hội đầu tiên của nước ta ?

Đáp án: Nguyễn Văn Tố

Câu 1431: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Chiến thắng nào của quân dân nhà Trần năm 1288 đã khiến cho hàng chục vạn quân
Nguyên Mông ở Thăng Long thiếu lương thực trầm trọng ?
Đáp án: Trận Vân Đồn ( Quảng Ninh)

Câu 1432: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Dãy núi nào ở Việt Nam có 999 ngọn núi ? Đáp án: Dãy Hồng Lĩnh ( Hà Tĩnh )
Câu 1433:
Ai là thư kí của quốc hội khoá 1 ( 1946 ) ? Đáp án: Nguyễn Đình Thi

Câu 1434: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Đất nước có thủ đô là thành phố cao nhất châu Âu ? Đáp án: Tây Ban Nha
Câu 1435:
Chùa Thiên Mụ được xây dựng vào năm nào ?

Đáp án: Năm 1601 do chúa Nguyễn Hoàng xây dựng

Câu 1436: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Kỉ lục Guinness ra đời như thế nào ?
Đáp án: Năm 1955
Câu 1437:
Nhà thơ nào có triển lãm thơ đầu tiên ở nước ta ? Đáp án: Nguyễn Duy

Câu 1438: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Hộp đen trên máy bay có màu gì ? Đáp án: Màu da cam

Câu 1439: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Có mấy đất nước trong lòng nước Italia ? Đáp án: Hai đất nước
Câu 1440:
Người phát minh ra lốp xe ?

Đáp án: Jonh Dunlop

Câu 1441: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Ai là tác giả của “ lịch triều hiến chương loại chí ” ? Đáp án: Phan Huy Chú
Câu 1442:
Ai được mệnh danh là Gia Cát Lượng của Việt Nam ? Đáp án: Tô Hiến Thành

Câu 1443: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Tên gọi khác của chùa trăm gian ? Đáp án: Chùa Tiên Lữ
Câu 1444:
Thư viện đầu tiên trên thế giới ? Đáp án: Alexander ( Ai cập )

Câu 1445: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam ? Đáp án: L. Nhân Tông ( 56 năm )
Câu 1446: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Tên cũ của làng tranh Đông Hồ ?

Đáp án: Đông Mái

Câu 1447: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Đất nước nào không có quân đội ?
Đáp án: Costarica
Câu 1448:
Câu nói “ hiền tài là nguyên khí quốc gia ” là của ai ? Đáp án: Thân Nhân Trung

Câu 1449: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Thủ đô của Đông Ti Mo ?
Đáp án: Đili
Câu 1450: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Đồng tiền được đúc đầu tiên của nước ta tên là gì ? Đáp án: Thiên Phúc ( Lê Đại Hành

Câu 1451: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Đèo Hải Vân nối liền hai tỉnh nào ?
Đáp án: Đà Nẵng – Huế
Câu 1452: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Tên ngọn hải đăng nổi tiếng nhất thế giới và là một trong 7 kỳ quan thế giới ? Đáp án: Faros

Câu 1453: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Cách mạng tư sản đầu tiên trên thế giới diễn ra ở nước này ? Đáp án: Hà Lan
Câu 1454: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Khi vào Việt Nam sông Mê Kông chảy vào tỉnh nào đầu tiên ? Đáp án: An Giang

Câu 1455: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Triều đại trị vì lâu nhất trong lịch sử Việt Nam ?
Đáp án: Nhà Hậu Lê 255 năm
Câu 1456: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Người Việt Nam đầu tiên đóng tàu chạy bằng hơi nước ? Đáp án: Hoàng Văn Lịch và Võ Huy Trinh

Câu 1457: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Tên thật của Tản Đà ?
Đáp án: Nguyễn Khắc Hiếu
Câu 1458:
Người đầu tiên trên thế giới đo vận tốc ánh sáng ?
Đáp án: Ole Romer ( Đan Mạch )
Câu 1459:
Thuốc trừ sâu nhân tạo đầu tiên trên thế giới có tên gọi là gì ? Đáp án: DDT
Câu 1460:
Người Việt Nam đầu tiên tham gia Hồng Quân Liên Xô là ai ? Đáp án: Lê Hồng Phong ( tên thật là Lê Huy Doãn )
Câu 1461: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Nơi nào ở Anh là nơi an táng những danh nhân ?
Đáp án: Giáo đường Westminster
Câu 1462: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Nước nào là nước dân chủ nhân dân đầu tiên trên thế giới ? Đáp án: Mông Cổ
Câu 1463: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Bộ phận nào của cơ thể con người , nhiệt nhiều nhất ?
Đáp án: Đầu
Câu 1464: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Mâm ngũ quả tượng trưng cho điều gì ?
Đáp án: Phúc Lộc Thọ Khang Ninh
Câu 1465: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Ai là người đầu tiên tiên đoán nước ta tên là Việt Nam ?
Đáp án: Nguyễn Bỉnh Khiêm
Câu 1466: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Hệ thập phân là phát minh của nước nào ?
Đáp án: Ấn Độ
Câu 1467: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
“An Nam Nhất Thống Chí” là tên gọi khác của tác phẩm nào

Đáp án: Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Câu 1468: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Ai là tác giả của bài thơ Nôm đầu tiên ?
Đáp án: Hàn Thuyên
Câu 1469:
Bộ phận nào trên cơ thể con người không có cơ ? Đáp án: Tai

Câu 1470: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Vị thủ tướng Anh nào từng đoạt giải Nobel văn học? Đáp án: Winston Churchill
Câu 1471: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Người phụ nữ đầu tiên bay vào không gian?

Đáp án: Valentina Terechkova

Câu 1472: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất qua các kì Worlcup?
Đáp án: Ronaldo 15 bàn
Câu 1473:
Vận động viên đầu tiên mang huy chương Olympic về cho Việt Nam? Đáp án: Trần Hiếu Ngân

Câu 1474: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Hành tinh quay nhanh nhất trong Hệ mặt trời? Đáp án: Sao Mộc
Câu 1475: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Loài chim bay nhanh nhất thế giới?

Đáp án: Chim cắt (350km/h)

Câu 1476: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Loài chim nào cao nhất thế giới?
Đáp án: Sếu đầu đỏ
Câu 1477:
Người được mệnh danh là “Người đàn bà thép”? Đáp án: Magret Thacher

Câu 1479: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Người phát minh ra điện thoại di động?
Đáp án: Martin Cooper năm 1973
Câu 1480:
Ngôi đền nào là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu? Đáp án: Taj Mahal (Ân Độ)

Câu 1481: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Người đã tìm ra vi khuẩn bệnh lao?
Đáp án: Robert Rock
Câu 1482: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Tên gọi khác của loại hình sân khấu tuồng? Đáp án: Hát bội

Câu 1483: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Hồ lớn nhất do sao băng tạo ra nằm ở đâu? Đáp án: Canađa
Câu 1484:
Thành phần chính của quặng Dolomit là gì? Đáp án: MgCO3.CaCO3

Câu 1485: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Chủ nhân của giải Noben hóa học 2007 là người nước nào?
Đáp án: Người Đức- Gerhared Ertl, 71 tuổi
Câu 1486:
Tên một khoáng vật chứa Flo được sử dụng trong sản xuất nhôm? Đáp án: criolit 3NaF.AlF3

Câu 1487: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Trong chiến tranh Việt Nam, hàng rào điện tử Macnamara được Mỹ thiết lập ở địa phận
tỉnh nào?
Đáp án: QuảngTrị

Câu 1488: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Giải thưởng Quả bóng bạc Việt Nam năm 2008 được trao cho nam cầu thủ nào? Đáp án: Vũ Như Thành
Câu 1489: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Hành tinh nào trong hệ mặt trời có một ngày dài hơn một năm?

Đáp án: Kim Tinh

Câu 1490: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Quốc gia nào ở Đông Nam Á được mệnh danh là “Đất nước vạn chùa”?
Đáp án: Myanma
Câu 1491: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương mồng 10 tháng 3 âm lịch được áp dụng từ năm nào? Đáp án: Năm 2007

Câu 1492: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Tiền thân của Chiến dịch tình nguyện MHX? Đáp án: Ánh sáng văn hóa hè
Câu 1493: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
nhiệt độ nóng chảy của vàng (Au) là bao nhiêu? Đáp án: 1064 độ C

Câu 1494: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

“Hôm qua em đi tỉnh về
Hương đồng gió nội bay đi ít nhiều”
Đây là những câu thơ của tác giả nào?
Đáp án: Nguyễn Bính
Câu 1495: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Một thùng dầu thô (barrel) tương đương bao nhiêu lít? Đáp án: 159 lít

Câu 1496: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Múa sạp là loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc nào? Đáp án: Mường
Câu 1497: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Lịch dương xuất hiện sớm nhất ở quốc gia nào?

Đáp án: Ai Cập

Câu 1498: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia

Tổng thống tại chức ít ngày nhất của chế độ Sài Gòn cũ là ai? Đáp án: Dương Văn Minh
Câu 1499: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Đảo Sip thuộc châu Á hay châu Âu?

Đáp án: Thuộc châu Á. Hòn đảo ở Địa Trung Hải này
bị Thổ Nhĩ Kỳ và Hy lạp chiếm đóng mỗi bên một nửa (9250 km2 , 735000 dân)

Câu 1500: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Thành phố châu Âu nào được gọi là thành phố vĩnh cửu?
Đáp án: Thành phố Roma, thủ đô Italia
Câu 1501: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Đỉnh núi cao nhất dãy An pơ tên là gì?
Đáp án: Đó là đỉnh Mont Blanc, cao 4007 m , nằm
giữa biên giới Pháp và Ý.
Câu 1502: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Nước nào có nhiều núi lửa nhất thế giới?
Đáp án: Nước Ai xơ len (Island) giữa Đại tây dương.
Phần lớn những ngọn núi là núi lửa. Ngoài ra ở đây còn có những mạch nước nóng phun lên từ lòng đất (Geysir). Người ta tận dụng nguồn nhiệt tự nhiên này để trông rau và sưởi ấm.
Câu 1503: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Sông Themse đổ ra biển nào?
Đáp án: Biển bắc (Nordsee), sông này chảy qua Luân đôn.
Câu 1504: Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia
Tên của sa mạc lớn nhất châu Á là gì?
Đáp án: Sa mạc Go bi ở Mông cổ

Câu Hỏi Olympia Lịch Sử

Những câu hỏi olympia lịch sử thường được nhiều bạn mất điểm và bỏ qua trong cuộc thi đường lên đỉnh do vậy bạn cần ôn luyện kỹ phần này để lấy điểm giành lợi thế nhé.

1. Quốc hiệu đầu tiên của nước Việt Nam?

Văn Lang.

2. Việt Nam xưa kia còn có tên gọi nào khác?

Văn Lang, Âu Lạc, Vạn Xuân, Đại Cồ Việt, Đại Việt, Đại Ngu, Đại Nam.

3. An Dương Vương đặt tên nước ta là?

Âu Lạc.

4. Tên gọi hai chữ Việt Nam và quốc hiệu Việt Nam có từ bao giờ?

Tên gọi hai tiếng Việt Nam xuất hiện khá sớm trong các thư tịch cổ cách đây 5 thế kỉ, nhưng chính thức có quốc hiệu Việt Nam là vào thời Tây Sơn, niên hiệu Quang Trung thứ 5, năm 1792.

5. Người đứng đầu mỗi bộ của nhà nước Văn Lang?

Lạc tướng.

6. Con trai và con gái của vua Hùng và vua Thục được gọi là gì?

Con trai là Quan Lang. Con gái là Mỵ Nương.

7. Nước Vạn Xuân do ai thành lập và đặt tên?

Lí Bí hay còn gọi là Lý Nam Đế.

8. Thành Thăng Long còn có tên gọi nào khác?

Đông Đô, Đông Quan, Đông Kinh.

9. Thành Cổ Loa còn có tên gọi nào khác?

Thành Cổ Loa xưa thuộc về Bắc Ninh còn có tên là Tử Long Thành, người Đường gọi là Côn Luân Thành.

10. Hãy kể các cuộc khởi nghĩa tiêu biểu của nước ta chống xâm lược phương Bắc?

Hai Bà Trưng (40), Bà Triệu (248), Lí Bí (542), Triệu Quang Phục (550), Mai Thúc Loan (722), Phùng Hưng (766-779).

11. Nghĩa quân Triệu Quang Phục chọn đầm nào làm căn cứ?

Đầm Dạ Trạch, nên Triệu Quang Phục được gọi là Dạ Trạch Vương.

12. Đây là con sông gắn liền với cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng?

Sông Hát.

13. Đây là tước vương mà nhân dân gọi Triệu Thị Trinh tức Bà Triệu?

Lệ Hải Bà Vương.

14. Ngô Quyền đóng kinh đô ở đâu?

Cổ Loa.

15. Ai đã từng làm Hoàng hậu của hai vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành?

Dương Vân Nga.

16. Tên thật của Lý Thường Kiệt?

Ngô Tuấn.

17. Ai là người đã dẹp loạn 12 sứ quân?

Đinh Tiên Hoàng.

18. Niên hiệu của Đinh Tiên Hoàng gọi là gì?

Thái Bình.

19. Lý Công Uẩn rời đô từ đâu về Thăng Long?

Hoa Lư (Ninh Bình).

20. Ông là một công thần của nhà Trần, từng giữ chức Thái Sư và là người có công lớn gây dựng nên triều đại này, ông cũng là người có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông năm 1258, ông là ai?

Trần Thủ Độ.

21. Ai là nhà quân sư thiên tài đã cùng với các vua Trần và hang loạt tướng lính tài năng chiến đấu chống quân xâm lược Nguyên Mông, giành thắng lợi về cho tổ quốc?

Trần Quốc Tuấn.

22. Năm 1258, trước thế mạnh của quân Nguyên, Trần Quốc Tuấn đã khẳng khái nói: “Nếu đầu hàng xin hãy chém đầu tôi trước đã” là nói với ai?

Vua Trần Thánh Tông.

23. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn phá quân Nguyên năm 1285 ở đâu?

Vạn Kiếp.

24. Đời nhà Trần có một danh sĩ được gọi là “Lưỡng quốc Trạng Nguyên” (Trạng Nguyên hai nước), đó là ai?

Mạc Đĩnh Chi.

25. Bộ luật nào được sử dụng suốt bốn thế kỉ ở nước ta (từ XV-XVIII)?

Bộ luật Hồng Đức.

27. Trần Quang Khải là con trai thứ mấy của vua Trần Thánh Tông?

Thứ ba.

28. Ông tổ nghề đúc sung thần công của Việt Nam là ai?

Là Hồ Nguyên Chừng, con trai của Hồ Quý Ly (1336-1407).

29. Năm 1358, thầy Chu Văn An dâng thất trảm sớ lên vua nào?

Trần Dụ Tông.

30. Vua Trần Nhân Tông lên ngôi trị vì đất nước vào năm nào?

Năm 1278.

31. Ai là nhà sử học nổi tiếng đầu tiên của Việt Nam?

Lê Văn Hưu (người Đông Sơn – Thanh Hóa).

32. Ông là sử gia thời Lê Thánh Tông, làm quan tới chức Lễ bộ thị lang kiêm Sử viện tu soạn, là tác giả bộ Đại Việt Sử ký toàn thư. Hãy cho biết ông là ai?

Ngô Sĩ Liên.

33. Địa danh Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa Nam Sơn?

Xã Nam Kinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

34. Cuộc khởi nghĩa của Lê Lợi kéo dài trong bao nhiêu năm?

10 năm.

35. Khởi nghĩa Lam Sơn kéo dài trong khoảng thời gian nào?

Từ năm 1417 – 1427.

36. Lý Thái Tổ và Lê Thái Tổ lấy chung niên hiệu là?

Thuận Thiên.

37. Vị chúa Trịnh cuối cùng của nước ta là ai?

Trịnh Bồng.

38. Chiến thắng nào của Nguyễn Huệ đã tiêu diệt 5 vạn quân Xiêm?

Đó là chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút.

39. Hệ thống Lũy Thầy (Đào Duy Từ) nay còn di tích ở tỉnh nào?

Quảng Bình.

40. Thực dân Pháp đã vu cho vua Nguyễn nào là vua điên?

Vua Thành Thái.

41. Trong các đời vua Nguyễn, vua nào ngự ở ngai vàng lâu nhất?

Vua Tự Đức.

42. Cuộc khởi nghĩa Hương Khê do ai cầm đầu?

Phan Đình Phùng.

43. Bốn chữ đề trên lá cờ cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên 1917?

Nam Binh phục quốc.

44. Thành phố Hà Nội có tên gọi đầu tiên trong lịch sử là Tống Bình. Tên gọi này xuất hiện từ thế kỉ thứ mấy?

Thứ V.

45. Ai là người đầu tiên đặt cho Hà Nội cái tên Đông Kinh?

Lê Lợi.

46. Vào thời Tây Sơn, Hà Nội có tên gọi là gì?

Phủ Hoài Đức.

47. Cột cờ Hà Nội xây dựng vào năm nào?

1804.

48. Thực dân Pháp tấn công xâm lược Hà Nội năm?

1873.

49. Làng Phù Đổng, quê hương của Thánh Gióng, người anh hùng có công chống giặc Ân xâm lược, theo truyền thuyết hiện vẫn còn nhiều dấu tích của vị Thánh bất tử này. Làng Phù Đổng thuộc quận huyện nào của thành phố Hà Nội?

Huyện Gia Lâm.

50. Ở Tuyên Quang còn có dấu tích kinh thành cổ từ thời nào?

Thời nhà Mạc.

51. Năm 1689, thành phố Hồ Chí Minh có tên gọi là…?

Phủ Gia Định.

52. Đảng Cộng Sản Việt Nam được thành lập ngày tháng năm nào?

3/2/1930 tại Hương Cảng, Trung Quốc.

53. Từ khi ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam đã bao nhiêu lần đổi tên?

Bốn lần đổi tên: Đảng Cộng sản Đông Dương (đầu năm 1930); Đảng Cộng sản Việt Nam (tháng 10/1930); Đảng Lao động Việt Nam (1951); Năm 1976 lại đổi tên thành Đảng Cộng sản Việt Nam.

54. Ngày 8-2-1941 là ngày diễn ra sự kiện gì đáng ghi nhớ?

Là ngày Bác Hồ trở về Việt Nam, Người ở tại hang Pắc Bó (Hà Quảng – Cao Bằng).

55. Lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện lần đầu tiên vào thời gian nào?

Trong khởi nghĩa Nam Kỳ, ngày 23-11-1940.

56. Ngày 29-8-1945 tại số nhà 48 phố Hàng Ngang – Hà Nội, Bác Hồ đã soạn thảo văn kiện lịch sử gì?

Bản Tuyên ngôn độc lập.

57. Số người tham dự mít tinh độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 là bao nhiêu?

Trên nửa triệu người.

58. Hãy cho biết đây là sắc lệnh nào: Được ban hành vào ngày 8/9/1945. Chủ tịch Hồ Chí Minh kí sắc lệnh này, gồm 7 điều, điều I nói rằng sau một thời gian ngắn nữa sẽ tiến hành một hoạt động rất có ý nghĩa?

Đó là sắc lệnh về Tổng tuyển cử bầu đại biểu Quốc hội lần đầu tiên ở nước ta.

59. Quân ta đã đặt mật danh này cho Chiến dịch Điện Biên Phủ?

Trần Đình.

60. Chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu diễn ra vào ngày tháng năm nào?

13/3/1954.

61. Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra trong bao nhiêu ngày đêm?

56 ngày đêm.

62. Trong kháng chiến chống Pháp, ta mở chiến dịch nào tấn công địch ở đồng bằng Hà Nam Ninh?

Chiến dịch Quang Trung.

63. Trong kháng chiến chống Pháp kéo dài 9 năm, từ 1946 đến 1954, nội các chính phủ Pháp đổ vỡ bao nhiêu lần?

20 lần.

64. Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, chiến khu 11 nằm ở đâu?

Hà Nội.

65. Thuật ngữ “Hà Nội 60 ngày đêm khói lửa” nói về sự kiện gì?

Mở đầu cuộc kháng chiến chống Pháp, cuối 1946 đầu 1947 với những thắng lợi của Trung đoàn Thủ đô.

66. Loại vũ khí đánh xe tang của chiến sĩ quyết tử thủ đô trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp?

Bom ba càng.

67. Kim Đồng tên thật là gì?

Nông Văn Dền, hi sinh khi mới 15 tuổi.

68. “Nhằm thẳng quân thù mà bắn” là khẩu hiệu của người anh hùng nào?

Nguyễn Viết Xuân.

69. Tỉnh nào là quê hương của đội quân tóc dài?

Bến Tre.

70. Tên gọi lực lượng dân quân của các cụ già thời kháng chiến chống Mỹ?

Bạc đầu quân.

71. Sắp xếp theo thứ tự chiến dịch: Tây Bắc, Hồ Chí Minh, Biên Giới, Điện Biên Phủ, Việt Bắc?

Việt Bắc (1947), Biên Giới (1950), Tây Bắc (1952), Điện Biên Phủ (1954), Hồ Chí Minh (1975).

72. Nhà sàn Bác Hồ, nơi lưu giữ nhiều di tích của vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu, ngôi nhà này hoàn thành vào năm nào?

1958.

73. Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam là…?

Trần Phú.

74. Ai là Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của Việt Nam?

Trường Chinh.

75. Việt Nam được chính thức xác nhận là nước xã hội chủ nghĩa vào thời gian nào?

2-7-1976.

76. Việt Nam trở thành thành viên của Liên Hợp Quốc vào năm nào?

1976.

77. Ngày thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (Asian)?

8-8-1967.

78. Chiều dài của Vạn lý trường thành?

6.788 km, xây dựng thời Xuân Thu Chiến Quốc (770-221 TCN).

79. Nữ hoàng đế duy nhất của Trung Quốc?

Võ Tắc Thiên.

80. Cleopatre là nữ hoàng nước nào?

Ai Cập.

81. Những người Ảrập phát động Thánh chiến tại Châu Âu vào thế kỉ nào?

Thế kỉ thứ VIII.

82. Ai là người đứng đầu Ban lãnh đạo Quốc tế lần thứ nhất?

Các Mác.

83. Cuộc Cách mạng Tư sản trên thế giới diễn ra đầu tiên ở nước nào?

Nước Anh.

84. Cách mạng Tư sản Pháp diễn ra vào năm nào?

1789.

85. Tổ chức được coi là nền cộng hòa thứ 3 tại Pháp?

Công xã Paris.

86. Chính quyền Vô sản nào chỉ tồn tại trong 72 ngày nhưng thực sự là chính quyền do dân và vì dân?

Công xã Paris.

87. Cuộc Cách mạng Tư sản ngoài Châu Âu diễn ra ở nước nào?

Nước Mỹ.

88. Tháng 9/1939, chiến tranh thứ hai bùng nổ bằng sự kiện Đức tấn công nước nào?

Ba Lan.

Tải Bộ Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia 2020

Mời Bạn Tải Trọn Bộ 1504 Câu Hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia 2020 dưới đây:

👉 TẢI VỀ

Bạn nên xem ❤️ TÊN THẬT CỦA BÁC ❤️

Tên Thật Của Bác Hồ
Tên Thật Của Bác Hồ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *