Cần Cù Bù Thông Minh Là Gì, Giải Thích [8+ Dẫn Chứng, Ví Dụ Hay]

Cần Cù Bù Thông Minh Là Gì, Giải Thích ❤️️ 8+ Dẫn Chứng, Ví Dụ ✅ Chia Sẻ Những Thông Tin Hữu Ích Mang Đến Nhiều Giá Trị Trong Cuộc Sống.

Cần Cù Bù Thông Minh Là Gì

“Cần cù bù thông minh” nghĩa là một người mà biết cần cù, siêng năng, chăm chỉ thì sẽ chẳng thua gì những người vốn sẵn thông minh.

Cần Cù Bù Thông Minh Tiếng Anh

Trong tiếng anh, câu tục ngữ Việt Nam “cần cù bù thông minh” có thể được dịch ra với nhiều mẫu câu khác nhau.

-> Hard work compensates for a lack of intelligence.

-> Constant dripping water wears away the stone

-> Hard-working intelligent compensation

Cần Cù Bù Thông Minh Là Câu Nói Của Ai

Câu nói ”cần cù bù thông minh” không của riêng một ai, đây là câu nói từ xa xưa, đây là những đúc kết kinh nghiệm của ông bà để lại. Tuy nhiên câu nói ”cần cù bù thông minh” vẫn đúng cho tới tận bây giờ.

Mời bạn khám phá thêm 💕Chăm Chỉ Là Gì 💕 dẫn chứng cụ thể

Cần Cù Bù Thông Minh Đúng Hay Sai

Cần cù bù thông minh đúng hay sai? Có thể nói đây là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng SCR.VN đi tìm hiểu câu trả lời chính xác dưới đây nhé!

Quan niệm ”cần cù bù thông minh” của ông cha ta là hoàn toàn đúng đắn và có giá trị. Cuộc sống này luôn tồn tại những khó khăn, thử thách mà buộc con người ta phải vượt qua. Trước những thử thách ấy, không phải ai sinh ra đã có sẵn khả năng thiên bẩm hơn người khác, cũng không phải ai cũng có được một gen di truyền từ thế hệ trước để mà có thể sử dụng tài năng, năng lực của mình để vượt qua một cách dễ dàng.

Có những người trong cuộc sống không thể sở hữu một tài năng nào cụ thể, đó có thể là do bản thân họ không có khả năng trong việc tiếp thu, cũng có thể là do điều kiện ,hoàn cảnh không cho phép họ được rèn luyện để có được năng lực. Vậy nên, để khắc phục được nhược điểm ấy, con người cần biết lấy sự chăm chỉ, nỗ lực, quyết tâm của bản thân để bù lại những gì mà mình còn thiếu sót.

Giải Thích Câu Tục Ngữ Cần Cù Bù Thông Minh

Tiếp theo sau đây là phần giải thích câu tục ngữ cần cù bù thông minh một cách chi tiết và dễ hiểu nhất, mời bạn đọc cùng theo dõi:

Câu ”cần cù bù thông minh” rất ngắn gọn nhưng rất ý nghĩa. Ở đây, “cần cù” là sự chăm chỉ, chịu khó, nỗ lực , bền bỉ khi thực hiện một điều gì đó, còn “thông minh” là khả năng của con người có thể là bẩm sinh nhưng cũng có thể là trải qua quá tình tôi rèn, con người nhanh nhạy, sáng tạo, có những ý tưởng, cách giải quyết nhanh hơn người khác.

Giữa hai cụm từ trên được nối với nhau bằng chữ “bù” tức là sự bù trừ, lấn át, qua đó, ông cha ta khẳng định về vai trò to lớn của sự chăm chỉ trên con đường thành công của mỗi người. Bản thân ta có thể không thông minh, không có khả năng trời phú như người khác nhưng nếu ta có sự chịu khó, nỗ lực hết mình thì ta cũng sẽ đến được cái đích mà mình mong muốn.

Gửi đến bạn thông tin 🍃 Siêng Năng Là Gì 🍃 chi tiết

8 Ví Dụ Về Cần Cù Bù Thông Minh Hay Nhất

Tham khảo ngay danh sách 8 ví dụ về cần cù bù thông minh được chọn lọc ngay sau đây:

Tấm Gương Về Cần Cù Bù Thông Minh – Mẫu 1

Đạt thủ khoa tốt nghiệp THPT của tỉnh Bình Định với 56,5 điểm, nhưng Nguyễn Thị Mỹ Ly vẫn rất khiêm tốn với chia sẻ: “Trong lớp, em chỉ là một học sinh bình thường”. Nguyễn Thị Mỹ Ly là học sinh Trường THPT Nguyễn Diêu, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước. Sau 3 năm học THPT, Ly đã chứng minh được sự cần cù là bí quyết quan trọng nhất để có được kiến thức.

Trên lớp, Ly chăm chú lắng nghe từng lời thầy cô giảng dạy. Về nhà, mỗi ngày Ly dành cho mình khoảng 6 giờ để học, ôn lại kiến thức và áp dụng vào các bài tập. Ngày nào cũng đều đặn như thế, bất kể nắng mưa gió bão.

“Ly học đúng giờ hệt như cài sẵn cái đồng hồ trong người vậy. Lúc đang trong giờ tự học ở nhà, ai rủ cũng không rời khỏi cái bàn” – chị Phan Thị Vân, mẹ Ly kể.

Sự cần cù ấy đã không phụ lòng cô học trò nhỏ. 3 năm liền, Ly luôn đứng trong nhóm đầu của lớp về thành tích học tập. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Ly có đến 3 điểm 10 các môn Toán, Hóa, Anh văn; các môn còn lại khá cao là Địa lý: 9,5 điểm, Ngữ văn và Lịch sử cùng đạt 8,5 điểm.

Nguyễn Thị Mỹ Ly cho biết: “Em hứng thú nhất là với môn Toán. Em thích cùng lúc việc suy ngẫm và suy luận nhanh nhạy, khám phá cái mới của môn học này”.

Là con gái út của một gia đình làm nông, ngoài việc học, Ly còn dành thời gian phụ ba mẹ đan lưới bắt cá, nuôi heo và chăm sóc đàn bồ câu. Cô học trò trường Nguyễn Diêu tâm sự, chính vì thấy ba mẹ làm lụng vất vả mà mãi chẳng khá lên được nên Ly nhất định báo hiếu bằng cách học giỏi. Ngoài kiến thức có được trên lớp, Ly còn mày mò lên mạng tham khảo và trao đổi sách với các bạn để nâng cao, trau dồi vốn hiểu biết.

Dù biết đã hoàn thành tốt các môn thi nhưng danh hiệu thủ khoa của Bình Định với Ly và gia đình là một món quà bất ngờ, to lớn.

“Nghe tin con đậu thủ khoa tốt nghiệp, tô đã không cầm được nước mắt. Với những người làm cha mẹ như chúng tôi, không hạnh phúc nào bằng” – anh Nguyễn Thái Sơn (ba Ly) xúc động nói.

Tin học sinh Nguyễn Thị Mỹ Ly đậu thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp năm nay đối với tập thể thầy cô Trường THPT Nguyễn Diêu cũng là một điều đặc biệt. Năm 2011, ngôi trường này có một thủ khoa là Lê Thị Thùy Vân với 58,5 điểm. Đáng nói ở chỗ đây là một trường cấp 3 ở một vùng quê, không nằm trong danh sách các trường điểm của tỉnh nhưng liên tiếp 2 năm có 2 thủ khoa thuộc trường hợp “vượt khó học giỏi”.

Khi được hỏi về con đường tương lai sắp tới, cô tân thủ khoa thỏ thẻ: “Em muốn theo học ngành kinh tế của ĐH Kinh tế TP.HCM để sau này có thể làm giàu bằng chính sức lực của mình”.

Câu Chuyện Về Cần Cù Bù Thông Minh – Mẫu 2

Câu chuyện mà chắc ai cũng được biết và học từ thời tiểu học là câu chuyện “Thỏ và Rùa”, trong một cuộc thi chạy nhanh, Thỏ và Rùa cùng tham gia, Thỏ ta cậy mình nhanh nhẹn hơn nên vừa chạy vừa chơi, con Rùa tự biết bản thân mình chạy chậm và sức lực mình như thế nào nên lúc nào Rùa cũng cố gắng hết mức, cứ đi đi mãi rồi cũng tới đích, rùa cứ lầm lũi chạy mà không biết mệt là thế nào.

Bởi trong suy nghĩ của rùa tự dặn mình rằng, mình không được bằng người ta thì phải cố gắng hết mình, không bao giờ cho phép bản thân bỏ cuộc và gục ngã, rồi kết quả sẽ chứng minh cho ta thấy rằng điều đó hoàn toàn đúng đắn.

Còn Thỏ ta cậy mình nhanh hơn rùa nên trong lúc thi đấu vì chủ quan đã dừng lại bên đường và ngủ quên, cay đắng nhìn Rùa giành giải nhất mà không biết làm thế nào để thay đổi được hết, chỉ trách mình mà thôi.

Ví Dụ Về Cần Cù Bù Thông Minh Chọn Lọc – Mẫu 3

Được thầy cô và bạn bè đánh giá là thành viên khá trầm của lớp 12A1, Trường THPT Cổ Loa (Đông Anh, Hà Nội), Nguyễn Dương Dũng (SN 1995) từng là học sinh trung bình.

11 năm liền Dũng đều đạt học sinh giỏi, nhưng đến lớp 12, do tập trung ôn thi đại học, nên để môn Văn dưới trung bình. Năm học đó, Dũng chỉ đạt học sinh trung bình. Thế nhưng, điều đó không làm chàng trai trẻ nản lòng. Em đã hiện thực hóa quyết tâm bằng kết quả không thể tốt hơn – đỗ đầu vào Đại học Kinh tế Quốc dân.

Ước mơ trở thành một kiểm toán viên của chàng thủ khoa bắt nguồn từ mẹ – một kế toán. Ngay từ nhỏ, Dũng đã làm quen với những con số và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Đến nay, ước mơ đó đã dần trở thành hiện thực.

Dũng chia sẻ bí quyết học tập khá đơn giản, “lấy cần cù bù thông minh”. Sau khi ăn cơm tối, Dũng học đến 2 – 3 giờ rồi sáng hôm sau, rồi dậy sớm đi học. Yếu môn nào, Dũng tập trung ôn tập, để học đều cả 3 môn thi đại học.

Đối với môn Toán, chỉ cần nắm vững kiến thức ở trường, làm các bài tập trong sách giáo khoa là cũng có thể đạt điểm khá. Môn Lý và Hóa thi trắc nghiệm, chủ yếu nắm vững lý thuyết, nên học trong sách giáo khoa và học thuộc – Dũng nói.

Hàng ngày, Dũng cũng thường lên mạng tìm kiếm những đề thi rồi in ra tự làm vào buổi tối (2 – 3 đề); thời gian nghỉ ôn thi làm tăng lên 4-5 đề mỗi ngày. Ngoài những giờ học căng thẳng, Dũng thường nghe nhạc để thư giãn và đá bóng cùng các bạn rèn luyện thể lực.

Ví Dụ Về Cần Cù Bù Thông Minh Ngắn Gọn – Mẫu 4

Trong cuộc sống này không ít những người nổi tiếng từng bị xem là “ngu dốt”, tuy nhiên nhờ có sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, họ đã đạt được thành công, điển hình như Anbe Anhxtanh, cho đến lúc 4 tuổi vẫn chưa biết nói và đến lúc 7 tuổi vẫn không biết đọc.

Thầy giáo nhận xét rằng ông “kém trí, khó gần, luôn luôn sống trong trạng thái lơ lửng với những giấc mơ thiếu thực tế”. Ông bị đuổi khỏi trường Đại học Bách khoa Zurich. Mặc cho cuộc sống có nghiệt ngã đến mấy, ông vẫn cố gắng vươn lên và rồi trở thành một trong những nhà vật lí nổi tiếng của lịch sử nhân loại.

Đừng bỏ qua thông tin 🔥 Kiên Trì Là Gì 🔥 chi tiết nhất

Ví Dụ Về Cần Cù Bù Thông Minh Trong Học Tập – Mẫu 5

Nguyễn Bảo Linh – tân thủ khoa đầu ra ngành Sư phạm Toán học: “Cần cù bù thông minh”.

Khi biết tin mình là Sinh viên xuất sắc toàn khóa – Thủ khoa đầu ra ngành Sư phạm Toán của Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN. Đầu tiên mình cảm thấy rất may mắn và có chút bất ngờ, vì lớp mình có rất nhiều bạn xuất sắc, không chỉ học tập giỏi mà tham gia các hoạt động Đoàn, ngoại khóa cũng rất tích cực. Sau đó là cảm giác biết ơn, biết ơn Trường ĐH Giáo dục, các thầy cô, bạn bè, tất cả mọi người đều giúp đỡ, hỗ trợ mình rất nhiều trong suốt 4 năm học vừa qua.

Nếu không có mọi người, chắc chắn sẽ không có mình ngày hôm nay. Mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới gia đình, Nhà trường, các thầy cô, bạn bè, Ban Quản lý Ký túc xá Mễ Trì… đã luôn đồng hành, sát cánh ở bên mình, đặc biệt luôn tạo điều kiện tốt nhất để mình có cơ hội được học hỏi và phát triển mỗi ngày.

Khi được hỏi về bí quyết để học tốt, cô gái vui vẻ trả lời với báo chí: Thật ra, bản thân mình không có bí quyết gì quá đặc biệt mà mình chỉ tìm những phương pháp và cách học phù hợp nhất với bản thân để có thể đạt kết quả tốt nhất.

Một số điều mà mình làm trong mỗi kì học đó là đi học đầy đủ, đúng giờ, ghi chép những gì thầy cô giảng và tô đậm hoặc gạch chân những ý chính. Vì mình là một đứa không thông minh, nên phải dùng cần cù để bù lại!

Trước mỗi kì thi, mình sẽ hoàn thành đề cương của mỗi môn học cũng như làm hết tất cả các đề thi giữa kì, cuối kì của các kì học trước đó để có kinh nghiệm làm bài, và có thể dự đoán các câu hỏi có thể đưa ra.

Cuối cùng, đó là phân bổ thời gian hợp lí. Chúng ta cần phân chia thời gian học tập, hoạt động ngoại khóa, làm thêm, giải trí một cách linh hoạt, đặc biệt thời gian cuối kì cần phải ưu tiên tối đa cho việc ôn tập và luyện đề. Mình dành nhiều thời gian cuối kỳ ở thư viện, hoặc họp nhóm với bạn bè.

Ví Dụ Về Cần Cù Bù Thông Minh Ấn Tượng – Mẫu 6

Em sinh ra và lớn lên tại Thôn Tân An – Xã Tân Thanh – Huyện Lâm Hà- Tỉnh Lâm Đồng. Nhắc đến Thanh Huyền thì em là một học sinh giỏi, ngoan ngoãn, vui vẻ hoạt bát và có một niềm say mê đối với môn Địa lý. Được sự giúp đỡ của các thầy cô cũng như bạn bè và quan trọng hơn hết chính là nỗ lực, sự chăm chỉ và cố gắng không ngừng nghỉ của em mà em đã đạt được giải Nhất môn Địa lý trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2021-2022 vào ngày 07/01/2022 vừa qua.

Thanh Huyền đã từng chia sẻ : Em luôn áp dụng phương châm sống của mình “cần cù bù thông minh” , em dành thời gian tìm hiểu nhiều tài liệu học tập cũng như học tập từ bạn bè, thầy cô, có thể đọc nhiều sách vở liên quan tới bài học hoặc những chỗ nào chưa hiểu em sẽ đánh dấu và hỏi thầy cô.

Để có thể chăm chỉ hơn thì em cần có một ý chí học tập sắt thép, có quyết tâm học tập cao, nâng cao tính tự giác của bản thân trong việc học để giúp bạn đạt được thành công bước đầu trong quá trình học tập của mình. Và hãy luôn cố gắng đi lên phía trước và học tập không ngừng nghỉ.

Bằng tất cả những cố gắng, sự chăm chỉ và tinh thần cầu tiến, Huyền đã trở thành một học sinh giỏi, một tấm gương tốt để bạn bè noi theo. Mặc dù đạt được những thành tích cao nhưng Huyền không hề tỏ ra tự cao mà luôn hòa nhã vui vẻ giúp đỡ bạn bè xung quanh và luôn lễ phép với các thầy cô giáo.

Từ những nỗ lực không ngừng và những thành tích đáng kể lấy làm minh chứng, Thanh Huyền là một gương sáng để các bạn học tập và noi theo. Thanh Huyền gởi đến các em học sinh thế hệ sau phương châm sống của mình “ Cần cù bù thông minh” và em cho răng học tập tốt không chỉ giúp ta góp phần xây dựng một đất nước vững mạnh, phát triển và phồn vinh mà còn là con đường tốt nhất giúp ta đi đến một tương lai tương sáng và tốt đẹp.

Ví Dụ Về Cần Cù Bù Thông Minh Trong Cuộc Sống – Mẫu 7

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, với đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, anh Nguyễn Văn Lự (xã Hậu Mỹ Bắc B, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã tìm hướng đi phù hợp giúp gia đình thoát khỏi khó khăn, vươn lên khá giàu.

Anh Lự cho biết, lúc đầu gia đình chỉ có 3.000 m2 đất ruộng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Không chấp nhận cái nghèo nên anh mày mò tìm hướng đi trong phát triển kinh tế gia đình. Anh Lự chia sẻ: “Miếng cơm manh áo cho gia đình luôn ám ảnh tôi mỗi ngày, thế nhưng để tìm một nghề có thu nhập tốt không hề đơn giản. Tôi đã đi tìm và thất bại rất nhiều lần, rất may tìm được nghề đan ghế nhựa rất phù hợp với người làm nông như tôi”.

Anh cho biết, nghề đan ghế nhựa cũng cần có tay nghề mới có thu nhập cao. Lúc đầu, anh làm sản phẩm không được tốt, số lượng không nhiều. Nhưng “cần cù bù thông minh”, anh quyết tâm làm cả ban đêm và cố gắng tìm học bí quyết làm nghề ở những người thợ có tay nghề cao. Từ đó, anh ngày càng tiến bộ hơn với nghề. Sau đó, anh chỉ lại nghề cho vợ và các con.

Với quyết tâm thoát nghèo, cả gia đình anh chăm chỉ làm việc. Thành quả thu được là thu nhập của gia đình anh hiện nay trên dưới 10 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập này ở nông thôn, cùng với tiết kiệm trong chi tiêu, không lâu sau gia đình anh xây nhà và vươn lên trở thành một trong những gia đình khá ở địa phương.

Đã đi qua cái nghèo, hiểu việc tìm được công việc ổn định ở địa phương rất khó, nên sau khi cuộc sống ổn định anh vận động các hộ xung quanh tham gia làm nghề đan ghế nhựa. Anh Lự sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm nghề để các hộ dân xung quanh có thêm thu nhập trang trải cuộc sống hằng ngày.

Hiện tại, cơ sở đan ghế nhựa của anh có trên 20 người làm, mỗi tháng sản xuất trên dưới 50 bộ bàn ghế cung cấp cho thị trường ngoài tỉnh. Nhận thấy tiềm năng của nghề, dự kiến trong thời gian tới anh sẽ nhận thêm nhiều mẫu hàng mới làm cho sản phẩm ngày càng đa dạng hơn. Qua đó, tăng thêm thu nhập cho người làm, tiếp tục tạo thêm việc làm cho người dân trên địa bàn.

Có thể thấy, anh Lự là một tấm gương sáng về tính cần cù, chịu khó và quyết tâm thoát nghèo, vươn lên khá giàu.

Dẫn Chứng Về Cần Cù Bù Thông Minh Chi Tiết – Mẫu 8

Từ ngoại thành Hà Nội lên thủ đô học cấp 3, Đức Long từng đuối sức không theo kịp bạn bè, liên tục bị điểm kém nhưng với sự nỗ lực cần cù, em có sự bứt phá mạnh mẽ vươn lên trở thành học sinh tốp đầu rồi trở thành tân thủ khoa Khoa Y – Dược, ĐHQG Hà Nội năm 2017.

Với tổng điểm 27,85 khối A (Toán 9,6, Lý 8,75, Hóa 9,5), Nguyễn Đức Long (cựu học sinh lớp 12A1, trường THPT Nguyễn Tất Thành) xuất sắc đỗ thủ khoa Khoa Y – Dược, ĐH Quốc gia Hà Nội ở kỳ tuyển sinh vừa qua.

Đức Long là một trong 46 tân sinh viên là Thủ khoa được tham dự chương trình Gặp mặt và trao quà cho các tân sinh viên đỗ thủ khoa ngành Y, dược các tỉnh phía Bắc năm học 2017-2018 do Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Bệnh viện K tổ chức mới đây.

Nhắc đến Đức Long, bạn bè nhớ ngay đến một gương mặt nổi bật ở trường cấp 3 vì vẻ ngoài điển trai và sự năng động trong các hoạt động đoàn đội. Em từng là Lớp trưởng, Bí thư Đoàn, Ủy viên BCH Đoàn trường luôn thể hiện sự nhiệt tình, tinh thần vì tập thể. Tuy vậy, trước đó, Long từng trải qua thời gian khủng hoảng, học kém khi mới từ quê lên Hà Nội học tập.

Chính từ “khủng hoảng”, Long được sự động viên của gia đình, bạn bè, thầy cô đã tự vực lại việc học tập bằng sự kiên trì, cố gắng, mục tiêu rõ ràng và quyết tâm cao độ. Chàng trai 9X tin rằng, với quyết tâm thì chuyện khó mấy cũng vượt qua đó. Và từ đó, em dần gặt hái được khá nhiều thành quả trên con đường bước tới cánh cổng đại học theo đuổi con đường mình mơ ước. Long đạt được một số giải HSG môn Hóa cấp huyện và cấp thành phố.

Nhận xét về Nguyễn Đức Long, cô Trần Thu Hảo – (giáo viên môn Hóa kiêm Chủ nhiệm lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Tất Thành) cho biết: “Em Long là một học sinh rất có ý thức trong học tập. Cậu học trò từ vùng ngoại ô ra nhưng làm bí thư lớp, ban thường vụ Đoàn trường rất tích cực. Về học tập, Long chỉn chu và có mục tiêu rõ ràng. Trong các lần thi thử ở trường bao giờ em cũng đứng tốp đầu.

Long không phải một học sinh thông minh nhưng rất cố gắng. Cần cù bù thông minh! Lớp 10, Long không được vào lớp chất lượng cao của trường nhưng sự cố gắng và kết quả của Long dần tốt lên và năm lớp 11, em được các thầy cô cho vào lớp. Học tốt môn Hóa, Long là một trong những học sinh cán sự chữa bài cho các bạn khi làm việc nhóm. Thành quả của Long hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực em đã kiên trì bỏ ra”.

Đón đọc thêm 🌼 Tần Tảo Là Gì  🌼 chi tiết nhất

Viết một bình luận