Cảm Nhận Về Bài Thơ Tháng Ba Của Trần Đăng Khoa [23+ Mẫu Ngắn Gọn]

Tuyển Tập 23+ Mẫu Bài Văn Cảm Nhận Về Bài Thơ Tháng Ba Của Trần Đăng Khoa Hay Nhất, Hãy Cùng Đón Đọc Ngay Nhé!

Cảm Nhận Về Bài Thơ Tháng Ba Của Trần Đăng Khoa Đặc Sắc

Dưới đây là bài văn cảm nhận về bài thơ Tháng Ba mà đặc sắc bạn cần biết để có thể làm bài tốt hơn, xem ngay nhé!

Bài thơ của nhà thơ Trần Đăng Khao đã tái hiện lại khung cảnh lịch sử sống động và đầy hào hùng của chiến công Thánh Gióng.

Thật vậy, hai câu thơ đầu tiên mở đầu với hình ảnh làn mưa bụi tháng ba và lá tre đỏ rực cháy như bị thiêu. Người đọc có thể hình dung hình ảnh của Thánh Gióng thắng trận bay lên trời.

Hình tượng sau đó là làn mưa bụi bay rợp trời cùng với đó là những chiếc lá tre bị lửa từ ngựa sắt thiêu rụi cũng bay phấp phới. Cảnh tượng huy hoàng và hào hùng đến nhường nào! Hình ảnh so sánh “như là lửa thiêu” không chỉ là hình ảnh so sánh đặc sắc mà còn có tác dụng gợi lại điển tích ngựa sắt của Thánh gióng phun vào bụi tre đằng ngà làm tre ngả màu vàng óng.

Hai câu thơ cuối cùng tái hiện hình ảnh của bầu trời sau khi Thánh gióng trở về trời. Nền trời vẫn còn ánh sáng lưu lại, thể hiện niềm tiếc nuối của người dân về dấu vết của vị thiên tướng cử xuống giúp dân đánh giặc đang bay về trời. Nền trời ấy hào hùng nhìn lại tưởng như vẫn còn khắc ghi còn mãi hình ảnh Thánh cùng ngựa sắt bay lên về trời.

Tóm lại, bài thơ đã tái hiện được khung cảnh đánh giặc hào hùng của Thánh gióng cùng chiến tích năm xưa của Thánh, cùng với đó là gửi gắm niềm tự hào của dân tộc về quá khứ hào hùng, vĩ đại đánh giặc ngoại xâm.

Gợi ý thêm 🌸 Cảm Nhận Bài Thơ Từ Ấy 🌸 của Tố Hữu!

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Tháng Ba Ấn Tượng

Xem ngay mẫu văn nêu cảm nhận về bài thơ Tháng Ba ấn tượng dưới đây để hiểu hơn về tác phẩm:

Bài thơ trên muốn nói đến cái nắng cháy gắt của mùa hè khi tháng 3 bắt đầu. Qua từng câu thơ ta có thể cảm nhận được cái nắng như thiêu của mùa hè.

Ở câu thơ đầu tiên ” Sau màn mưa bụi tháng ba” ám chỉ đến việc sau khi mùa xuân kết thúc thì mùa hạ đã bắt đầu về. Câu thơ thứ 2″Lá tre bỗng đỏ như là lửa thiêu” muốn nói đến việc khi mùa hè đã bắt đầu, đến lá tre cũng bị cái nắng của hè oi ả làm cho chuyển màu, thành đỏ như thiêu.

Ở câu thơ thứ 3″Nền trời hững giựt ráng treo” ý muốn nói vì mùa hè quá oi ả, làm cho những tia nắng trên bầu trời tỏa nhiệt, khiến nền trời không thể trải qua 24 giờ theo đúng định luật tự nhiên, vì khi mùa hè đến thì đến khoảng 6 rưỡi tối vẫn rất sáng.

Câu thơ cuối cùng thể hiện một điều kỳ ảo, nói rằng vì quá nóng nên làm mọi người say nắng, ảo tưởng đến một chú ngựa biết bay.

Bài thơ trên muốn diễn tả cái nóng của mùa hè, nó rất hay và chân thật.

Cảm Nhận Của Em Về Bài Thơ Tháng Ba Hay

Để có thêm tư liệu tham khảo khi làm văn cảm nhận về bài thơ Tháng Ba hay, bạn nên xem thử mẫu ngắn gọn dưới đây:

Tháng ba – tháng của những tia nắng oi ả, chói chang, tiết trời nóng bức khiến ai cũng phải đỏ mặt, toát mồ hôi. Có rất nhiều bài thơ đã miêu tả cảnh tháng ba, tiêu biểu là bài thơ “Tháng Ba” của tác giả Trần Đăng Khoa được viết trong năm 1972, nước ta đang tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy quyết liệt.

Ở thời điểm lúc này đang là sự chuyển tiết trời giữa mùa xuân và mùa hạ, ta có thể nhận thấy được qua câu thơ đầu tiên “Sau làn mưa bụi tháng ba”. Tiết trời lúc này oi ả, nóng như lửa đốt, tác giả đã tái hiện lại bầu không khí lúc bấy giờ “Lá tre bỗng đỏ như là lửa thiêu” Thật nóng làm sao, đến cả chiếc lá tre cũng không chịu nổi mà chuyển sắc từ xanh thành đỏ.

“Nền trời hẫng hụt ráng treo” “Tưởng như ngựa sắt sớm chiều vẫn bay”, từ hai câu thơ này ta nhận thấy tác giả đã dùng hình ảnh con ngựa, được ví như ngựa sắt, mượn hình ảnh của nhân vật anh hùng Thánh Gióng để diễn tả sự quyết tâm chiến thắng giặc ngoại xâm của nhân dân ta. Và đồng thời miêu tả bức tranh thiên nhiên trong ngày hè oi bức.

Tổng kết lại, bài thơ “Tháng Ba” vừa tả cảnh nóng nực trong những ngày hè, vừa tả sự cố gắng, chiến đấu anh dũng của nhân dân ta. Đây quả là một tác phẩm tuyệt vời!

Cảm Nhận Của Em Về Bài Thơ Tháng Ba Ngắn Nhất

Mời bạn tham khảo thêm bài cảm nhận về bài thơ Tháng Ba ngắn nhất sau đây:

Bài thơ của nhà thơ Trần Đăng Khao tái hiện một cách sống động và hào hùng khung cảnh lịch sử về chiến công Thánh Gióng.

Ngay từ hai câu thơ mở đầu, tác giả sử dụng hình ảnh mưa bụi tháng ba và lá tre đỏ rực như bị thiêu cháy, tạo ra cảm giác Thánh Gióng vượt lên trong trận chiến bay lên trời.

Tiếp theo, hình ảnh mưa bụi bay lên trời cùng với lá tre bị lửa từ ngựa sắt thiêu rụi cũng bay lượn. Cảnh tượng huy hoàng và hào hùng như không ngừng! So sánh “như là lửa thiêu” không chỉ tạo ra hình ảnh so sánh đặc sắc mà còn tái hiện lại việc Thánh Gióng dùng ngựa sắt phun lửa vào bụi tre, làm tre cháy màu vàng óng.

Hai câu thơ cuối cùng mô tả bức tranh của bầu trời sau khi Thánh Gióng trở về trời. Ánh sáng vẫn còn lan tỏa trên bầu trời, thể hiện sự tiếc nuối của người dân về việc Thiên tướng cử xuống giúp dân chống giặc và sau đó trở về trời. Bầu trời hào hùng nhìn lại có vẻ như vẫn ghi chép mãi hình ảnh Thánh Gióng cùng ngựa sắt bay lên trời.

Tổng kết lại, bài thơ đã thành công trong việc tái hiện không khí hào hùng của chiến công Thánh Gióng cùng với chiến tích vĩ đại của người anh hùng xưa, đồng thời truyền đạt niềm tự hào của dân tộc về một quá khứ hùng hậu, khi dũng cảm chống lại kẻ thù ngoại xâm.

Chia sẻ đến bạn 🌸 Cảm Nhận Về Bài Thơ Ra Vườn Nhặt Nắng 🌸 hay!

Cảm Nhận Của Em Về Bài Thơ Tháng Ba Của Trần Đăng Khoa Sáng Tạo

Bài văn cảm nhận về bài thơ Tháng Ba dưới đây sẽ là tư liệu hữu ích cho bạn tham khảo:

Bài thơ “Tháng Ba” của Trần Đăng Khoa tạo nên một cảm giác mạnh mẽ về sự chuyển đổi của mùa xuân và sự tươi mới của thiên nhiên. Dưới đây là cảm nhận về bài thơ:

Bài thơ bắt đầu bằng hình ảnh “Sau làn mưa bụi tháng ba”, tạo ra một sự tương phản mạnh mẽ giữa cái khô cằn, bụi bặm của tháng ba và sau đó là sự tươi mới của mùa xuân. Hình ảnh này đem lại một cảm giác của sự thay đổi, như một mốc thời gian, khi mưa làm sạch và làm tươi mới mọi thứ.

Tiếp theo đó, “Lá tre bỗng đỏ như là lửa thiêu” là một hình ảnh rất mạnh mẽ, miêu tả sự chuyển đổi nhanh chóng của lá tre từ màu xanh sang màu đỏ rực rỡ. Hình ảnh này tạo ra một hiệu ứng nổi bật và thu hút sự chú ý của người đọc.

Nền trời “rừng rực ráng treo” là một hình ảnh tượng trưng cho sự tràn đầy năng lượng và sự sống đầy màu sắc của thiên nhiên trong mùa xuân. Nó thể hiện sự tươi mới, sự phấn chấn và sự đổi mới của mùa xuân.

Cuối cùng, “Tưởng như ngựa sắt sớm chiều vẫn bay” mang đến một hình ảnh khá lãng mạn và tưởng tượng. Hình ảnh ngựa sắt bay trong không gian sớm chiều tạo ra một cảm giác tự do, hứng khởi và sự tươi vui của mùa xuân.

Bài thơ “Tháng Ba” tạo nên một cảm giác mạnh mẽ về sự thay đổi của mùa xuân và sự tràn đầy năng lượng trong thiên nhiên. Nó thể hiện sự phấn chấn và tươi mới của mùa xuân thông qua các hình ảnh tươi sáng và tưởng tượng.

Chia sẻ đến bạn mẫu 🌷 Cảm Nhận Bài Thơ Trăng Ơi Từ Đâu Đến 🌷 siêu hay

Phân Tích Bài Thơ Tháng Ba Ngắn Gọn

Cuối cùng là văn mẫu phân tích bài thơ Tháng Ba ngắn gọn mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn:

Bài thơ của Trần Đăng Khoa viết năm 1972 – năm mà cả nước đang tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ và ác liệt. Bài thơ được trích trong tập thơ Góc sân và khoảng trời.

Bài thơ viết về khung cảnh tháng ba ở một vùng đồng quê đồng bằng Bắc Bộ, tháng có sự chuyển mùa giữa xuân sang hạ. Bằng sự quan sát tinh tế, Trần Đăng Khoa đã tái tạo lại khung cảnh tháng ba qua những hình ảnh thơ thật đẹp:

Sau làn mưa bụi tháng ba
Lá tre bỗng đỏ như là lửa thiêu

Từ hai câu thơ đầu thiên về tả thực khung cảnh tháng ba với mưa bụi với lá tre đỏ như là lửa thiêu, đến hai câu thơ cuối là sự tưởng tượng, sự liên tưởng đến bất ngờ:

Nền trời rừng rực ráng treo
Tưởng như ngựa sắt sớm chiều vẫn bay

Bằng hình ảnh kì vĩ về thiên nhiên đất nước, nhà thơ liên tưởng tới hình ảnh đẹp về Thánh Gióng, về ngựa sắt… gợi cho ta thêm tự hào về truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm anh dũng của dân tộc. Thể thơ lục bát gần gũi với ca dao khiến cho bài thơ như một lời nhắn nhủ tâm tình…

Sau đây là những bài 🌸 Cảm Nhận Bài Thơ Tràng Giang 🌸 thú vị!

Viết một bình luận