Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1 [22+ Mẫu Hay Nhất]

Cùng SCR.VN đọc và cảm nhận những trải nghiệm tuyệt vời về mùa xuân qua khổ 1 của bài thơ Mùa Xuân Chín của nhà thơ Hàn Mặc Tử với 22+ bài văn mẫu hay nhất.

Cách Làm Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1

Để có thể làm một bài văn cảm nhận khổ 1 bài thơ Mùa Xuân Chín hay thì bạn có thể tham khảo cách làm mà SCR.VN chia sẽ dưới nhiều khía cạnh bên dưới.

  • Ngôn ngữ: Tác giả đã sử dụng ngôn ngữ giàu biểu cảm, ẩn dụ, so sánh, phản ánh được tâm trạng và suy nghĩ của nhân vật, cũng như tạo nên sự tương phản giữa cái đẹp và cái xấu. Ví dụ: “Trong làn nắng ửng khói mơ tan” là một ẩn dụ cho sự hòa quyện giữa nắng và sương, giữa hiện thực và mộng ảo; “Sột soạt gió trêu tà áo biếc” là một so sánh cho sự nhí nhảnh, duyên dáng của người con gái trong áo dài truyền thống; “Trên giàn thiên lí bóng xuân sang” là một phản ánh cho sự chuyển biến của thiên nhiên theo mùa.
  • Hình ảnh: Tác giả đã sử dụng hình ảnh sinh động, gợi mở, mang tính biểu tượng để miêu tả khung cảnh mùa xuân. Ví dụ: “Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng” là một hình ảnh biểu trưng cho cuộc sống thanh bình, yên ả của người dân quê; “Tà áo biếc” là một hình ảnh biểu trưng cho vẻ đẹp, duyên dáng của người con gái Việt Nam; “Giàn thiên lí” là một hình ảnh biểu trưng cho sự sinh sôi, nở rộ của hoa lá.
  • Âm thanh: Tác giả đã sử dụng âm thanh để tăng cường hiệu quả nghệ thuật của khổ thơ. Ví dụ: “Sột soạt” là một từ tượng thanh cho tiếng gió lướt qua; “vắt vẻo” là một từ tượng thanh cho tiếng ca trong veo; “Hổn hển” là một từ tượng thanh cho tiếng cười rộn ràng.

Bạn có thể kết hợp những thông tin ở trên và iết bài văn cảm nhận khổ thơ theo bố cục như sau:

  • Mở bài: Giới thiệu về tác giả, tác phẩm, khổ thơ cần cảm nhận.
  • Thân bài: Phân tích, đánh giá và bày tỏ quan điểm cá nhân về các yếu tố nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng để khắc họa khổ thơ, như ngôn ngữ, hình ảnh, âm thanh…
  • Kết bài: Tóm tắt lại nội dung, ý nghĩa và giá trị của khổ thơ, ca ngợi sự sáng tạo, độc đáo và thành công của tác giả.

Gợi ý bạn 🍁 Dàn Ý Mùa Xuân Chín + Sơ Đồ Tư Duy 🍁

13+ Mẫu Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1

Sau đây, SCR.VN chia sẽ những mẫu văn cảm nhận bài thơ mùa xuân chín khổ 1 hay nhất. Thông qua các bài văn này sẽ giúp các bạn học môn Ngữ văn dễ dàng và có sự chuẩn bị tốt hơn khi gặp đề bài này.

Đoạn Văn Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1 Hay Nhất

Đoạn 1 trong bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử đã vẽ ra một bức tranh xuân tràn đầy sức sống nhưng cũng đầy chất lãng mạn. Khi tả nắng người ta thường sử dụng ánh nắng nhưng ở đây tác giả lại dùng từ “làn nắng” để tô đậm sự nhẹ nhàng uyển chuyển của nắng.

Là khói mơ màng tan trong không trung. Đó là làn khói mà ánh nắng rọi vào không khí hay là khói của nhà ai dậy sớm nhóm bếp? Dù hiểu theo nghĩa nào thì ta cũng thấy được sự cảm nhận đầy tinh tế của Hàn Mặc Tử. Bên cạnh ánh nắng thì mái nhà tranh cũng được hiện ra trong bức tranh xuân lấm tấm vàng. Và cô gió đang trêu ghẹo tà áo biếc nghe sột soạt. Cách nhân hóa làn gió trêu ghẹo tà áo càng làm bừng lên sức sống mãnh liệt căng tràn của mùa xuân.

Và ngoài kia, giàn thiên lý đã bắt đầu nở hoa và những chiếc lá xanh tươi mơn mởn đang thi nhau khoe sắc đã báo hiệu mùa xuân đã sang thật rồi.

Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1 Ngắn Gọn

Hàn Mặc Tử là một nhà thơ nổi tiếng thuộc phong trào Thơ mới, theo đuổi chủ nghĩa tượng trưng siêu thực. Ông đã để lại cho đời nhiều tập thơ đẹp và sâu sắc, trong đó có bài thơ “Mùa xuân chín” trích trong tập “Đau thương” (1938). Bài thơ này đã gợi cho em nhiều ấn tượng và cảm xúc, đặc biệt là khổ đầu của bài thơ:

Trong làn nắng ửng khói mơ tan
Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng
Sột soạt gió trêu tà áo biếc
Trên giàn thiên lí bóng xuân sang

Khổ thơ này đã vẽ nên một bức tranh thiên nhiên mùa xuân rực rỡ, đẹp đẽ, tràn đầy sức sống nơi nông thôn dân dã của làng quê Việt Nam. Em cảm nhận được sự hòa quyện giữa nắng và sương, giữa hiện thực và mộng ảo qua ẩn dụ “Trong làn nắng ửng khói mơ tan”. Em cảm nhận được sự thanh bình, yên ả của cuộc sống quê hương qua hình ảnh “Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng”. Em cảm nhận được sự nhí nhảnh, duyên dáng của người con gái Việt Nam qua so sánh “Sột soạt gió trêu tà áo biếc”. Em cảm nhận được sự sinh sôi, nở rộ của hoa lá qua phản ánh “Trên giàn thiên lí bóng xuân sang”.

Tác giả đã sử dụng ngôn ngữ giàu biểu cảm, hình ảnh sinh động, âm thanh tượng thanh để miêu tả khung cảnh mùa xuân. Những kết hợp từ độc đáo, những từ tượng thanh lạ tai đã tạo nên một âm hưởng riêng biệt cho khổ thơ. Khổ thơ không chỉ phản ánh được cái đẹp của thiên nhiên mà còn phản ánh được cái đẹp của con người, của cuộc sống. Khổ thơ là một minh chứng cho sự yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống của thi nhân.

Chia sẽ bạn những đoạn văn ⚡️ Mở Bài Mùa Xuân Chín ⚡️ đặc sắc

Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1 Hay

Mùa xuân là thời điểm của sự khởi đầu mới, của những kế hoạch và ước mơ, của hy vọng và niềm tin. Không có gì tuyệt vời hơn khi được đón mùa xuân với những bước chân trẻ trung, những trái tim đầy nhiệt huyết, và niềm tin rằng mọi điều đều là có thể.

Điều đặc biệt của mùa xuân là sự trở lại của sự sống, khi những ánh nắng ấm áp của mùa xuân đang đẩy lùi những ngày đông giá lạnh, để mang lại niềm vui và sự yêu đời cho mọi người. Mùa xuân cũng là thời điểm của sự đổi mới về mặt tinh thần, khiến cho con người trở nên sáng tạo và năng động hơn bao giờ hết.

Bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử là một tác phẩm vô cùng đặc biệt, khiến cho người đọc cảm nhận được rõ ràng những cảm xúc đang tràn ngập trong tâm hồn của nhà thơ. Những câu thơ xuân tươi mới trong bài thơ đã mô tả chính xác vẻ đẹp tuyệt vời của mùa xuân, khiến cho mọi người không thể không cảm nhận được sự sống động và niềm vui của mùa xuân.

Mùa xuân cũng là thời điểm của tình yêu, khi mọi người lại đang tìm kiếm cho mình một nửa yêu thương. Tình yêu trong mùa xuân là tình yêu đầy sự ngọt ngào và lãng mạn, khi những cặp đôi đi dạo trên đường phố, tay trong tay, với những nụ cười tươi tắn trên môi.

“Trong làn nắng ửng khói mơ tan
Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng
Sột soạt gió trêu tà áo biếc
Trên giàn thiên lí bóng xuân sang”.

Ánh nắng xuân không giống như tia hoặc giọt nắng mà giống như một “làn nắng”. Từ “làn” gợi lên hơi thở nhẹ nhàng, ánh nắng mỏng manh và mềm mại, trải đều trong thơ và khoảng không. “Làn nắng” lại phản chiếu trong “khói mơ tan”. Đây là một cảnh sắc nhẹ nhàng, đẹp dân dã và huyền diệu. Sương khói kết hợp với ánh nắng; “ánh sáng” của ánh nắng được nhấn mạnh trong khói mơ màng đang “tan”. Bút của thi sỹ vẫn hướng đến một phong cách thơ truyền thống và cổ điển, nơi cảnh sắc có một linh hồn, một tình cảm sâu sắc.

Người viết trân trọng chào đón ánh nắng mới tinh khiết đó là “Mái nhà tranh lấm tấm vàng”! Những cặp vần trong bài thơ tạo nên một cảm giác ấm áp, một cảnh vật cân xứng và hài hòa, đầy mơ mộng. Những nét chấm phá đơn giản nhưng tinh tế gợi lên những cảm xúc, đơn giản nhưng đáng yêu. Chỉ có “mái nhà tranh” hiện lên trong “làn nắng ửng” nhưng vẫn gợi lên một sức sống đang lay động, đơn giản nhưng vẫn mang đậm tính bình yên của dân làng.

Ánh nắng như rải trên “mái nhà tranh” một chút sắc xuân và hương xuân: “Sót soát gió trêu tà áo xanh”. Tiếng gió “trêu” áo và gam màu “xanh” của lá là những màu sắc của mùa xuân. Một từ “trêu” đáng yêu, thân thương, như mang hương vị đồng quê từ các bài ca dao, từ những lời hát ghẹo tình tứ xưa. Gió cũng chọn áo để “trêu”, phải chọn áo xanh mới thật thơ, thật đẹp. Đó chính là mùa xuân, đó chính là “chín”!Bài thơ Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử là một tác phẩm nghệ thuật đầy tinh tế và sắc màu, đem đến cho người đọc một trạng thái cảm xúc bâng khuâng và đầy cảm xúc nhẹ nhàng.

Tác giả đã sử dụng những từ ngữ tinh tế như “cụ thể”, “làn nắng”, “mái nhà tranh”, “gió” để tạo ra hình ảnh về mùa xuân đẹp như mơ trong đầu người đọc. Câu thơ “Trên giàn thiên lý. Bóng xuân sang” cũng mang đến cho người đọc một trạng thái cảm xúc ngập tràn và đầy bồi hồi. Mạch thơ ngập ngừng như mạch cảm xúc, khiến cho người đọc cảm nhận được một sự đong đưa và bồi hồi.

Qua bài thơ Mùa xuân chín, ta cảm nhận được tình yêu của tác giả với mùa xuân. Dù mùa xuân nhẹ nhàng bước đi, nhưng ta vẫn có thể cảm nhận được sự đẹp đẽ của nó trong hạnh phúc của cuộc sống.

Mẫu Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1 Đặc Sắc

Nhà nghiên cứu Chu Văn Sơn từng nhận định: “Thơ Hàn Mặc Tử là tiếng thơ cất lên từ sự hủy diệt để hướng về sự sống”. Quả đúng là như vậy đọc thơ Hàn Mặc Tử ta luôn thấy một tấm lòng khao khát yêu đời, khao khát sống. Một trong số đó là bài thơ “Mùa xuân chín”. Bài thơ được rút trong tập “Đau thương” (1938) – được coi là “tiếng thơ thuộc loại trong trẻo nhất của Hàn Mặc Tử”, trong trẻo song cũng đầy bí ẩn, đau thương.

“Mùa xuân chín” gây ấn tượng với bạn đọc bởi chính nhan đề của nó. Bởi lẽ, đọc thơ của Hàn Mặc Tử, ta luôn thấy một sự u huyền, mơ mộng, kì bí, đượm buồn và đau thương với những hình ảnh đặc trưng là “máu”, “trăng” và “rượu”. Thế nhưng, “mùa xuân chín” lại mang đến một cảm giác hoàn toàn mới lạ, một không gian tràn đầy sức sống của cảnh xuân và tình xuân. “Chín” vốn là tính từ để chỉ trạng thái của quả cây khi đã đến giai đoạn thu hoạch, ngọt ngào, căng mọng và thơm mát.

Với ý nghĩa đó, Hàn Mặc Tử đã tạo nên một “mùa xuân chín” – một mùa xuân tràn đầy sức sống, viên mãn và tròn đầy. Mùa xuân đang ở độ tươi đẹp nhất, rạng rỡ nhất, căng tràn nhựa sống nhất.

Mạch thơ là dòng tâm tư bất định với những chuyển kênh bất chợt. Về thời gian, tác giả đang say đắm trong thời khắc hiện tại với cảnh xuân tươi đẹp phô bày trước mắt, bỗng sực nhớ về quá khứ xa căm với khung cảnh làng quê thân thương. Về cảnh sắc, bức tranh xuân đang từ ngoại cảnh (mái nhà tranh, giàn thiên lí, sóng cỏ xanh tươi,…) thoắt biến thành tâm cảnh ( người con gái dánh thóc dọc bờ sông trắng).

Về cảm xúc, Hàn Mặc Tử đã bày tỏ dòng tâm tư của bản thân với nhiều bước ngoặt: từ niềm say mê, rạo rực đến trạng thái bâng khuâng, xao xuyến rồi buồn thương da diết. Có thể thấy, mạch thơ không đi theo một chiều mà luôn vận động vô cùng linh hoạt, phong phú. Đó chính là phong cách thơ độc đáo của chàng thi sĩ họ Hàn.

Mở đầu bài thơ là bức tranh thiên nhiên tươi mới, ngập tràn ánh sáng, ngập tràn sắc xuân:

“Trong làn nắng ửng khói mơ tan
Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng
Sột soạt gió trêu tà áo biếc
Trên giàn thiên lí. Bóng xuân sang”.

Thiên nhiên mùa xuân hiện ra ngập tràn sắc vàng của nắng hoà trong làn sương khói mờ ảo, huyền bí. Cách kết hợp từ “khói mơ tan” khiến ta hình dung những làn khói sương như đang hoà tan trong nắng tạo nên một khung cảnh đẹp như mơ. Sắc vàng của nắng càng trở nên rực rỡ với hình ảnh “đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng”. Trong khung cảnh thanh bình, yên ả ấy bỗng nhà thơ bắt gặp tiếng “sột soạt” của “gió trêu tà áo biếc”.

Biện pháp đảo ngữ và nhân hoá đã được nhà thơ sử dụng thật tài tình. “Sột soạt” được đảo lên đầu câu nhằm nhấn mạnh của động của cảnh vật. Gió như đang trêu đùa cùng tà áo biếc đón xuân sang, khiến không khí mùa xuân trở nên sôi động, vui tươi, đầy hứng khởi. Từ mái nhà tranh, nhà thơ di chuyển điểm nhìn đến “giàn thiên lí”. Dấu chấm đặt giữa câu thơ như một sự ngập ngừng, ngắt quãng.

Bởi đó là khoảnh khắc thi nhân giật mình nhận ra “bóng xuân sang”. Mùa xuân được hữu hình hoá, có thể quan sát bằng thị giác. Bóng của mùa xuân nhẹ nhàng bước tới như thể đang đứng trước mặt nhà thơ, khiến con người ngỡ ngàng mà chiêm ngưỡng cái sắc xuân tươi đẹp ấy.

Qua những hình ảnh được miêu tả trong khổ một của bài thơ cùng với phong cách thơ độc đáo, ngôn ngữ kết tinh với tấm lòng hồn hậu của thi nhân, Hàn Mạc Tử đã viết nên một ” mùa xuân chín” vẹn tròn, đầy đặn, thiết tha.

Thêm ý tưởng viết văn với top bài văn 🌺 Phân Tích Mùa Xuân Chín 🌺 điểm cao

Mẫu Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ Một Hay Ngắn

Mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử là một bức tranh thiên nhiên mùa xuân trong sáng, rạo rực, say mê. Đến với Mùa Xuân Chín, người đọc có thể cảm nhận được những khát khao giao cảm với đời và nhớ thương quê hương da diết của tác giả. Trong bài viết này mời các bạn hãy cùng Hoatieu cảm nhận bài thơ Mùa xuân chín khổ 1 để thấy được bức tranh thiên nhiên mùa xuân kiệt tác qua ngòi bút điêu luyện của tác giả.

Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1 Tiêu Biểu

Hàn Mặc Tử là nhà thơ có phong cách thơ rất riêng và độc đáo. Ông để lại nhiều tập thơ nổi tiếng như Gái quê, Thơ điên hay Chơi giữa mùa trăng. Bài thơ “Mùa xuân chín” là một bài thơ tiêu biểu, góp phần làm nên tên tuổi nhà thơ.

Nhan đề bài thơ thật ấn tượng là “Mùa chín”, ta nghe như có một sự êm dịu, thoang thoảng hương thơm của một mùa xuân rực rỡ nhưng cũng không kém phần đằm thắm, ý tứ chất chồng tầng tầng lớp lớp ý nghĩa sâu xa khiến ta tò mò. khám phá, thôi thúc ta đi sâu vào nội dung tác phẩm để phát hiện ra độ “chín” của mùa xuân trong thơ Hàn Mặc Tử như thế nào.

“Trong nắng cháy, giấc mơ tan biến
hai mái nhà tranh lác đác vàng
Gió xào xạc trêu tà áo xanh
Trên giàn thiên lý bóng xuân về”

Bức tranh mùa xuân quê thật yên bình, đậm đà, đằm thắm. Trong ánh nắng nhẹ của bầu trời, những làn khói dường như tan biến tạo nên một vẻ đẹp mộng mơ, không quá chi tiết, chỉ vài nét chấm phá nhưng lại khiến ta xao xuyến trước khung trời bình yên lúc này. . Trên những mái nhà tranh của vùng quê nghèo điểm xuyết màu hoa thiên lý, làn gió nhẹ khẽ đung đưa những chiếc lá xanh tạo nên âm thanh “xào xạc” là lạ, tất cả thật nhẹ nhàng mà thân thương.

Đoạn thơ trên trích từ bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử vẽ nên một bức tranh mùa xuân tràn đầy sức sống nhưng cũng đầy lãng mạn. Khi miêu tả nắng, người ta thường dùng nắng, nhưng ở đây tác giả dùng từ “nắng” để làm nổi bật vẻ dịu dàng, uyển chuyển của nắng. Là làn khói mơ màng tan trong không trung. Là khói nắng hắt vào không trung hay là khói nhà ai dậy sớm nấu cơm? Dù thế nào ta cũng thấy được sự cảm nhận tinh tế của Hàn Mặc Tử.

Ngoài ánh nắng, mái tranh còn được hiện lên trong bức tranh vàng của mùa xuân. Và gió đang trêu đùa tà áo xanh của cô xào xạc. Cách nhân hóa làn gió trêu đùa tà áo dài càng làm bừng lên sức sống căng tràn của mùa xuân. Và bên ngoài, bồ công anh đã bắt đầu nở và những chiếc lá xanh tươi mơn mởn báo hiệu mùa xuân đã thực sự đến.

Cùng SCR.VN tìm hiểu về ⚡️ Thơ Hàn Mạc Tử ⚡️

Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ Một Sinh Động

Mùa xuân- mùa của sự sinh sôi nảy nở đã đi vào trang văn của biết bao thế hệ thi sĩ với những nét đẹp khác nhau. Đôi lúc mùa xuân với bông hoa tím biếc mọc giữa dòng sông xanh của Thanh Hải, có khi lại là mùa xuân một đi không trở lại với những nét đẹp khó quên trong nhưng dòng thơ của Xuân Diệu.. Còn với Hàn Mặc Tử thì mùa xuân chính là những làn nắng nhẹ nhàng chiếu rọi lên giàn thiên lí trên mái nhà tranh. Bức tranh mùa xuân đó đã được Hàn Mặc Tử khắc họa rõ nét trong khổ đầu bài thơ “Mùa xuân chín”. Một mùa xuân căng mọng và nhẹ nhàng quyến luyến.

“Trong làn nắng ửng: Khói mơ tan,
Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng.
Sột soạt gió trêu tà áo biếc,
Trên giàn thiên lý. Bóng xuân sang”​

Ánh nắng xuất hiện trong “Mùa xân chín” không phải là những hạt nắng hay giọt nắng vàng mà ánh nắng ở đây là những làn nắng nhẹ nhàng và mỏng manh. “Làn nắng” gợi cho ta cảm giác nhẹ nhàng, mềm mại, cái nắng ấy như một tấm lụa được dệt bằng ánh sáng, đang uốn mình trong cái gió xuân. Không chỉ vậy nắng xuân ở đây là nắng ửng, cái nắng nhẹ nhàng hiện lên, chiếu rọi xuống những mái nhà tranh như vệt hồng ửng lên trên má người thiếu nữ. Những làn nắng ấy còn ẩn hiện trong khói mờ tan, những vệt nắng xuyên qua làn khói ửng lên rực rỡ. Tất cả làm nổi bật cái nắng xuân trong làn khói mờ. Vừa hư vừa thực, ảo diệu mà lại đắm say.

Trên những mái nhà tranh vừa nghi ngút khói mờ vừa được điểm tô bởi những bông hoa thiên lí vàng tươi. Tạo nên những đốm lấm tấm vàng, như hoa dệt trên mái. Gió xuân không chỉ trêu đùa làn nắng mà còn trêu tà áo biếc. “Soạt soạt” một từ gợi thanh, đưa ta vào khoảnh khắc tà áo tung bay trong gió, những làn gió mát nghịch ngợm luôn qua khe tóc, lật tung tà áo, mát mẻ và đầy hương xuân. Mùa xuân có nắng có gió này được Hàn Mặc Tử cảm nhận được khi nhìn dàn thiên lí thấy bóng xuân. Giống cách mà các nhà thơ thời trước thấy khói trên sông sẽ nhớ về quê nhà thì Hàn Mặc Tử cũng vậy, nhờ dàn thiên lí mà thấy bóng xuân. Bức tranh mùa xuân hiện lên một cách nhẹ nhàng và tươi đẹp, luồn lách vào tâm trí gợi lại cho ta những mùa xuân thơ ấu, có nắng vàng chiếu rọi và những ngọn gió mát mẻ, đơn giản nhưng rất đỗi trữ tình.

Bằng những câu thơ miêu tả tài tình và biện pháp nhân hóa, ta thấy được một bức tranh mùa xuân từ trên cao với làn nắng hòa trong khói mờ đến những nơi thấp hơn như mái nhà với dàn thiên lí. Tác giả đã đưa ta đến với nhiều góc nhìn khác nhau từ cao xuống thấp, từ xa đến gần. Bức tranh mùa xuân trong khổ đầu bài thơ “Mùa xuân chín” chín là mùa xuân vừa mới đến độ căng mọng, nhẹ nhàng và ngát hương thơm.​

Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ Đầu Ngắn Hay

Hàn Mặc Tử là một thi sĩ có phong cách thơ rất riêng biệt, độc đáo. Ông để lại cho đời nhiều tập thơ nổi tiếng như Gái Quê, Thơ Điên hay Chơi Giữa Mùa Trăng. Bài thơ “Mùa xuân chín” là một bài thơ tiêu biểu, góp phần làm nên tên tuổi của nhà thơ.

Tựa đề bài thơ đầy ấn tượng” Mùa xuân chín”, ta nghe như có sự mềm mại, hương thoang thoảng của vị xuân rạo rực mà không kém phần đằm thắm, ý tứ chất chồng những tầng sâu ý nghĩa khiến ta tò mò muốn khám phá, thôi thúc ta đi sâu vào nội dung tác phẩm để khám phá nét “chín” của mùa xuân trong thơ Hàn Mặc Tử ra sao.

“Trong làn nắng ửng khói mơ tan
Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng
Sột soạt gió trêu tà áo biếc
Trên giàn thiên lý bóng xuân sang”

Bức tranh mùa xuân chốn thôn quê thật thanh bình, duyên dáng mà đằm thắm yêu thương. Trong làn nắng nhẹ của của bầu trời, làn khói xa như tan đi, tạo nên vẻ đẹp như mơ như thực, không quá chi tiết, chỉ đôi nét chấm phá nhưng khiến ta không khỏi xuyến xao trước khung trời đầy yên bình lúc này. Trên những mái nhà tranh nơi quê nghèo lấm tấm màu hoa thiên lý điểm tô, cơn gió nhẹ đung đưa những chiếc lá xanh biếc tạo nên thứ âm thanh lạ lùng” sột soạt”, tất cả đều quá đỗi nhẹ nhàng mà thân thương.

Đoạn thơ trên là khổ thơ đầu trong bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử đã vẽ ra một bức tranh xuân tràn đầy sức sống nhưng cũng đầy chất lãng mạn. Khi tả nắng thông thường người ta thường sử dụng ánh nắng nhưng ở đây Hàn Mặc Tử lại dùng từ “làn nắng” để tô đậm sự nhẹ nhàng uyển chuyển của nắng. Là khói mơ màng tan trong không trung. Đó là làn khói mà ánh nắng rọi vào không khí hay là khói của nhà ai dậy sớm nhóm bếp? Dù hiểu theo nghĩa nào thì ta cũng thấy được sự cảm nhận đầy tinh tế của tác giả.

Ngoài những ánh nắng thì mái nhà tranh cũng được hiện ra trong bức tranh xuân lấm tấm vàng. Và cô gió đang trêu ghẹo tà áo biếc nghe sột soạt. Cách mà tác giả Hàn Mặc Tử nhân hóa làn gió trêu ghẹo tà áo càng làm bừng lên sức sống mãnh liệt căng tràn của mùa xuân. Nhìn ở ngoài kia, những giàn thiên lý đã bắt đầu nở hoa và các chiếc lá xanh tươi mơn mởn đang thi nhau khoe sắc đã báo hiệu mùa xuân đã về.

Chia sẽ đến bạn đọc văn 🍁 Phân Tích Bài Thơ Mùa Xuân Xanh 🍁 hay

Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1 Đầy Đủ Ý

Trong bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử, tác giả đã mô tả một bức tranh chi tiết về mùa xuân với sự tràn đầy sức sống và lãng mạn. Tuy chỉ là đoạn 1, nhưng đó là đoạn vô cùng tuyệt vời và đầy cảm xúc. Để mô tả ánh nắng, tác giả đã sử dụng từ “làn nắng” để tô đậm sự nhẹ nhàng và uyển chuyển của nắng. Với từ này, ánh sáng của nắng trở nên mơ hồ và không thể chạm vào được, giống như khói mơ màng trôi trong không khí. Điều này đã tạo nên một sự lãng mạn và tinh tế đặc biệt, tăng thêm sự thích thú cho người đọc.

Bên cạnh sự mô tả về ánh nắng, tác giả cũng không quên đề cập đến mái nhà tranh lấm tấm vàng. Để tạo ra hình ảnh này, tác giả đã sử dụng một số từ ngữ tinh tế và hài hòa, giúp cho mùa xuân trở nên sống động hơn bao giờ hết. Và cô gió trêu ghẹo tà áo biếc nghe sột soạt càng làm cho cảnh vật mùa xuân trở nên đầy sức sống và mãnh liệt. Cách nhân hóa gió đã giúp tác giả mô tả một cách tinh tế và đầy cảm xúc về mùa xuân, đưa người đọc vào một thế giới đầy màu sắc và đầy cảm hứng.

Và ngoài kia, giàn thiên lý đã bắt đầu nở hoa và những chiếc lá xanh tươi mơn mởn đang thi nhau khoe sắc, báo hiệu mùa xuân đã sang thật rồi. Chính những hình ảnh này đã giúp cho mùa xuân trở nên tươi đẹp hơn bao giờ hết, mang lại cho người đọc một cảm giác vô cùng ấn tượng và đáng nhớ.

Tóm lại, đoạn 1 trong bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử là một bức tranh vô cùng đẹp và đầy màu sắc về mùa xuân, đưa người đọc vào một thế giới đầy cảm xúc và tình cảm. Đó là một bài thơ tuyệt vời và đáng để được suy ngẫm và cảm nhận.

Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1 Sâu Sắc

Không biết mùa xuân có tự bao giờ và thơ xuân có tự bao giờ, chỉ biết người ta sinh ra đã có mùa xuân đẹp đầy sức sống và thổi vào các hồn thơ, sống trong cuộc đời, nếu thiếu đi mùa xuân, thiếu đi những câu thơ xuân thì thật buồn. Hôm qua, hôm nay và ngày mai kia lại có những vần thơ xuân cho con người, cho cuộc sống. Và hôm qua đã có Hàn Mặc Tử với “Mùa xuân chín” khi cảm xúc trong con người lữ khách đó đã đến độ tràn đầy.

Nói đến mùa xuân, có ai không hiểu đó là những phút rạo rực nhất của cuộc đời, của cuộc sống. Mùa xuân mỗi khoảnh khắc một vẻ, lúc là “mùa xuân nho nhỏ”, lúc là “mùa xuân xanh”… và đây “Mùa xuân chín” nghe vừa mới, vừa sôi nổi, vừa có một sức sống dồn nén đang thầm nảy nở giống như cái mới, cái lãng mạn và khao khát trong tâm hồn Hàn Mặc Tử.

Mỗi dòng thơ đều phảng phất hơi xuân, đều thấm đượm cái đẹp của tâm hồn thi sĩ. Mùa xuân bắt đầu từ cái nắng mới lạ thường:

“Trong làn nắng ửng khói mơ tan
Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng
Sột soạt gió trêu tà áo biếc
Trên giàn thiên lí bóng xuân sang”.

Đúng là nắng xuân, chẳng phải tia nắng, hạt nắng, chẳng phải giọt nắng mà là “làn nắng”. Chữ “làn” như gợi một hơi thở nhẹ nhàng, nắng như mỏng tang, mềm mại trải đều trong thơ và trong không gian. Làn nắng lại “ửng” lên trong “khói mơ tan”. Cảnh sắc nhẹ nhàng, đẹp dân dã mà huyền diệu. Sương khói quyện với nắng; cái “ửng” của nắng được tôn lên trong làn khói mơ màng đang “tan” ấy.

Ngòi bút thi sĩ vẫn hướng đến một nét thơ truyền thống, cổ điển, cảnh như có hồn, như có tình chan chứa. Trân trọng đón lấy cái nắng mới tinh khiết ấy là “Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng’!. Sự hô ứng trong vần thơ tạo ra một cảm xúc ấm áp, cảnh vật cân xứng hài hòa, đầy thơ mộng. Vài nét chấm phá đơn sơ mà tinh tế gợi cảm, dung dị mà đáng yêu. Chỉ có “đôi mái nhà tranh” hiện lên trong “làn nắng ửng” nhưng vẫn gợi lên một sức sống đang lay động, dân dã bình yên rất thân thuộc với mọi người.

Nắng như đang rắc lên “đôi mái nhà tranh” chút sắc xuân và hương xuân: “Sột soạt gió trêu tà áo biếc”. Cái âm thanh của gió “trêu” tà áo và cái gam màu “biếc” của, lá ây là cái tình xuân. Một chữ “trêu” đáng yêu quá, thân thương quá, có gì như mang hương sắc đồng quê từ những câu ca dao, hát ghẹo tình tứ thuở nào cứ ngân nga mãi trong lòng ta… Gió cũng chọn áo mà “trêu”, phải chọn áo biếc mới thật thơ, thật đẹp. Mùa xuân là như thế, “chín” là như thế!

Từ cụ thể, từ làn nắng, từ mái nhà tranh, từ gió rồi mới khái quát: “Trên giàn thiên lý. Bóng xuân sang”. Câu thơ có một sự ngưng đọng, ngập ngừng cảm xúc nhẹ nhàng, bâng khuâng, vấn vương đón “bóng xuân sang”, cảm xúc ngưng tụ như nín thở ấy ẩn mình vào dấu chấm giữa dòng thơ. Mạch thơ ngập ngừng như mạch cảm xúc. Bên giàn thiên lí, mùa xuân đã sang. Mùa xuân nhẹ nhàng bước… như có thể cầm được, có thể ngắm được ngay trước mắt mỗi chúng ta.

Qua khổ 1 của bài thơ Mùa xuân chín, tác giả bộc lộ một thế giới nội tâm mãnh liệt với những cung bậc cảm xúc được đẩy đến tột cùng. Đọc “mùa xuân chín”, ta thấy Hàn Mặc Tử đã mượn bức tranh xuân tươi đẹp, rạo rực, tràn đầy sức sống để bày tỏ cái “xuân chín” trong lòng người.

Share đến bạn những bài văn 💠 Phân Tích Cảnh Cho Chữ Trong Chữ Người Tử Tù 💠 đặc sắc

Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1 Xuất Sắc

Trong làn nắng ửng khói mơ tan
Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng
Sột soạt gió trêu tà áo biếc
Trên giàn thiên lí bóng xuân sang

Đây là khổ thơ đầu trong bài thơ mùa xuân chín của Hàn Mặc Tử. Bài thơ sử dụng tượng trưng để thể hiện sự tương phản giữa mùa xuân và tâm trạng của người viết. Mùa xuân thường biểu trưng cho sự tươi mới và phấn khích, nhưng trong bài thơ, người viết cảm thấy nó trái ngược với tâm trạng chán chường và buồn rầu của mình.

Tác giả sử dụng hình ảnh thiên nhiên để diễn đạt tâm trạng của mình. Cây cỏ xanh tươi, hoa rừng nở rộ làm nổi bật tình hình tương phản giữa thiên nhiên và tâm hồn của người viết. Thông qua đó tác giả nói về sự trôi qua của thời gian và cảm xúc của mình. Ông cảm nhận rằng thời gian đã trôi đi mà không mang lại hạnh phúc và niềm vui, khiến cuộc đời trở nên u ám.

Chỉ với một đoạn thơ ngắn nhưng tác giả thể hiện tình cảm sâu sắc và tương tư trong bài thơ. Một cách tinh tế, ông miêu tả sự đau khổ của mình và tâm hồn rối bời giữa mùa xuân đang nở hoa và mình đang chìm trong khổ đau.

Bài thơ được viết với sự tinh tế và sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ và tạo hình ảnh. Hàn Mặc Tử sử dụng thơ ngâm để thể hiện tâm trạng cá nhân một cách sâu sắc.

Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1 Điểm 10

Trong bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử, tác giả đã miêu tả một cách chi tiết bức tranh mùa xuân tràn đầy sức sống và lãng mạn. Mới chỉ là phần 1 thôi nhưng là một tập phim rất hay và đầy cảm xúc. Để tả nắng, tác giả đã dùng từ “nắng” để làm nổi bật vẻ nhẹ nhàng, uyển chuyển của nắng. Với từ này, ánh sáng của mặt trời trở nên mơ hồ và không thể chạm tới, giống như một làn khói mơ màng bay trong không trung. Điều này đã tạo nên sự lãng mạn và tinh tế đặc biệt, làm tăng thêm sự thích thú cho người đọc.

Bên cạnh việc miêu tả ánh nắng, tác giả cũng không quên nhắc đến mái nhà tranh điểm xuyết sắc vàng. Để tạo nên hình ảnh này, tác giả đã sử dụng một số từ ngữ tinh tế, hài hòa, làm cho mùa xuân trở nên sống động hơn bao giờ hết. Và nàng khẽ reo xào xạc trên tà áo dài xanh làm cho khung cảnh mùa xuân tràn đầy sức sống và mãnh liệt. Sự nhân cách hóa của gió giúp tác giả miêu tả mùa xuân một cách tinh tế và giàu cảm xúc, đưa người đọc vào một thế giới đầy màu sắc và tràn đầy cảm hứng.

Và bên ngoài, bồ công anh đã bắt đầu nở và những chiếc lá xanh tươi mơn mởn báo hiệu mùa xuân đã thực sự đến. Chính những hình ảnh ấy đã làm cho mùa xuân trở nên tươi đẹp hơn bao giờ hết, tạo cho người đọc một cảm xúc vô cùng ấn tượng và đáng nhớ.

Phải công nhận rằng, khổ thơ đầu bài thơ “Mùa chín” của Hàn Mặc Tử chính là một bức tranh mùa xuân vô cùng tươi đẹp và đầy màu sắc, đưa người đọc chìm vào một thế giới đầy cảm xúc và cảm xúc.

Bài Văn Cảm Nhận Bài Thơ Mùa Xuân Chín Khổ 1 Học Sinh Giỏi

Trong khổ thơ đầu của bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử, có hai câu thơ “Trong làn nắng ửng khói mơ tan/ Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng” gợi cho em nhiều suy ngẫm. Hình ảnh “làn nắng ửng” gợi cho độc giả nghĩ về một ngày mới bắt đầu bằng những tia nắng sớm ban mai trong trẻo, tươi mới chứ không phải cái nắng chói chang, gay gắt của mùa hè.

Trong khi đó, “khói mơ tan” có thể là khói phát ra từ những căn bếp trong buổi sáng sớm hoặc cũng có thể là làn sương khói tinh mơ kết hợp với “làn nắng ửng” tạo cảm giác làn khói ấy đang dần tan biến để nhường chỗ cho nắng mới lên. Dưới màu vàng nhạt của nắng mới, hình ảnh “đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng” để lại cho em những hình dung về cảnh làng quê yên bình. Đó không chỉ là màu vàng của nắng mà còn là màu vàng của những mái nhà tranh.

Cả không gian như ngập tràn nắng mới thể hiện hình ảnh mùa xuân tươi đẹp, căng tràn sức sống. Qua đây, tác giả gửi gắm tình yêu quê hương đất nước của mình qua những vần thơ đặc sắc.

Gợi ý cho bạn nào cần những bài văn ⚡️ Phân Tích Người Thầy Đầu Tiên ⚡️ xuất sắc

Viết một bình luận