Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài [Bài Cúng, Mâm Cúng, Sắm Lễ Đầy Đủ]

Hướng Dẫn Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Bao Gồm Bài Cúng, Mâm Cúng, Sắm Lễ. Mong Muốn Thần Phù Hộ Tài Vận Của Gia Đình, Cầu May Mắn, Tài Lộc Cho Gia Chủ

Ngày Vía Thần Tài Là Gì

Ngày Vía Thần Tài Là Gì? Ý nghĩa của ngày vía Thần tài. Cùng theo dõi những thông tin sau

Theo những sự tích và lưu truyền lại từ rất lâu về trước, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền tài, quan lộc ở trên trời. Được coi là một vị Thần có danh tiếng ngút trời.

Chuyện kể rằng, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần tài bay về trời.

Để tưởng nhớ ngài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm, đặc biệt là ở những gia đình kinh doanh, buôn bán.

Với những người làm kinh doanh như doanh nhân, buôn bán rất coi trọng thờ thần tài đặc biệt là ngày vía Thần Tài.

Ngày vía Thần Tài được coi là ngày quan trọng nhất trong năm với những người làm kinh doanh. Theo Âm lịch của người Việt thì ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm.

Trong ngày vía Thần Tài, bên cạnh việc sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài thì hoạt động mua vàng cầu may cũng diễn ra rất sôi động, thu hút được sự chú ý của những người trong giới kinh doanh, làm ăn buôn bán… Bởi theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày vía Thần Tài là một cách cầu mong may mắn, thuận lợi đối với việc làm ăn trong năm mới.

Bên Cạnh Gợi Ý Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài ⏩ Xem Thêm Cách Cúng Thần Tài Mùng 10  🌟

Hướng Dẫn Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài

Hướng Dẫn Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài sao cho đúng chuẩn sau đây

Vào ngày này, những gia đình kinh doanh buôn bán sẽ tổ chức cúng ông Thần Tài – một vị Thần có trách nhiệm cai quản tiền bạc, tài lộc cho các gia đình để cầu mong có một năm mới làm ăn phát đạt, tiền tài hưng thịnh.

Lễ cúng vía Thần Tài không chỉ để thể hiện mong cầu của gia chủ mà qua đó còn thể hiện lòng thành kính, biết ơn tới ông Thần Tài trong năm qua đã luôn phù hộ, che chở giúp gia đình làm ăn phát đạt.

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng

Cách Cúng Vía Thần Tài Ngày Mùng 10 Tết để cầu mong nhiều tài lộc, may mắn

Tham khảo Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng dưới đây:

Cúng vía Thần Tài lúc mấy giờ? Theo các chuyên gia về phong thủy thì việc cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng có thể được tiến hành vào khung giờ buổi sáng từ 5 đến 7 giờ hoặc 11 đến 13h là tốt nhất.

Khung giờ từ 5 đến 7 giờ là giờ Mão cũng chính là giờ Ngọc Đường Hoàng Đạo, chủ về tài lộc, phú quý. Nếu tiến hành cúng vía Thần Tài vào khung giờ này thì mọi công việc của gia chủ sẽ hanh thông, thuận lợi, rất dễ phát tài, phát lộc, cầu nguyện như ý.

Khung giờ từ 11 đến 13 giờ là giờ Giáp Ngọ, tức Tư Mệnh Hoàng Đạo. Nếu gia chủ tiến hành cúng vía Thần Tài vào giờ này thì công việc cũng gặp nhiều may mắn, thuận lợi, dễ mở rộng quy mô kinh doanh, sản xuất và tài sản tích lũy sẽ ngày một dồi dào.

Xem Thêm ⏩Bài Cúng Thần Tài Mùng 10 🌟 Hàng Tháng

Cách Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Hàng Tháng

Ngoài ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, mọi người vẫn chọn mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng Thần Tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó. Vậy Cách Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 Hàng Tháng sao cho đúng? Xem ngay nhé!

Thế nên trở thành thông lệ, vào mùng 1 và 15 hoặc mùng 10 âm lịch hàng tháng, cùng với bàn thờ tổ tiên, các bàn thờ khác trong nhà cũng được các gia đình bày cỗ cúng.

Cúng Thần Tài để trả lễ khi gặp vận hên, tài lộc. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như lợn, vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hằng ngày… Dân gian truyền miệng rằng, Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng.

Vậy nên, thông thường các gia chủ thường đốt hương mỗi sáng từ 6h-7h và chiều tối từ 6h-7h, mỗi lần 5 cây nhang vào ngày cúng. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong bình hoa và thờ nải chuối chín vàng.

Tham Khảo ⏩Cách Cúng Thần Tài🌟Thổ Địa Hằng Ngày

Lễ Vật Cúng Vía Thần Tài Mùng 10

Lễ Vật Cúng Vía Thần Tài Mùng 10 bao gồm

 • Bộ tam sên, gồm 3 món: 300g thịt heo (có thể luộc hoặc quay), 3 quả trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) và 3 con tôm hoặc cua luộc.
 • Cá lóc nướng: Cá lóc này phải để nguyên con, đem đi nướng trui.
 • Mâm ngũ quả: Có thể chọn các quả như cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu,…
 • 1 lọ hoa tươi có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly,…).
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã.
 • Thuốc lá (cả bao và có 2 điếu thuốc thò đầu ra).
 • 1 dĩa gạo và 1 dĩa muối hột.

Ngoài ra, cúng Thần Tài còn có khay vàng giấy, hai bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Mâm cúng ngày thường là hoa quả, đồ chay, còn ngày vía Thần Tài cúng mặn gồm 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc. Ngoài ra, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Hoa cúng Thần Tài không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm. Quả cũng không nên dùng quả nhựa mà nên cúng Thần Tài bằng quả tươi ngon và thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt…

Bên Cạnh Gợi Ý Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài ⏩ Đọc Thêm Bài Cúng Thần Tài 🌟 Hàng Ngày

Cách Bày Cúng Ngày Vía Thần Tài

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài được nhiều gia chủ quan tâm

Hướng dẫn Cách Bày Cúng Ngày Vía Thần Tài đúng chuẩn

Bạn nên để gạo, muối và nước ở giữa ông Thần Tài và ông Thổ Địa trên bàn thờ vì đây là 3 loại thực phẩm thiết yếu và quan trọng nhất của con người. Khi đặt hoa tươi và mâm quả, bạn nên đặt lọ hoa ở bên phải bàn thờ và đặt mâm quả ở bên tay trái bàn thờ. Các lễ vật còn lại, bạn có thể sắp đặt sao cho phù hợp nhất là được.

Mâm Cúng Thần Tài Mùng 10 Tháng Giêng

Ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm là một lễ rất quan trọng, theo phong tục dân gian Việt Nam, mâm cúng Thần Tài trong ngày này cũng phải chuẩn bị chu đáo hơn với những lễ vật sau:

 • Nến (đèn cầy).
 • Hương thắp (nhang).
 • 3 cốc nước.
 • 3 cốc rượu.
 • Gạo (phải là gạo tẻ).
 • Tiền vàng mã.
 • Muối hạt sạch.
 • Thuốc lá.
 • Bộ tam sên: Gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.
 • Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…).
 • Tiền lẻ.
 • 1 đĩa bánh kẹo.
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu).
 • Xôi đậu xanh.
 • Sắm lễ cúng Thần Tài cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi (có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện gia đình của mỗi người).

Ngoài Chia Sẻ Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài ⏩ Tham Khảo Văn Khấn Ngày Vía Thần Tài 🌟

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Đơn Giản Nhất

Một số thông tin hay về Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Đơn Giản

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Đơn Giản Nhất và những lưu ý sau

 • Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rãi ra ngoài.
 • Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.
 • Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào.
 • Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.
 • Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.
 • Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.
 • Khi thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Địa.
 • Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.
 • Khi thỉnh Thần Tài, Thổ Địa cũng có Thần Tài, Thổ Địa hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài, Thổ Địa không hợp với gia chủ, chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý.

Đọc Thêm ⏩Văn Khấn Thần Tài Ngày Mùng 1 🌟 Lễ Vật

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Đầu Năm

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Đầu Năm, hãy cùng theo dõi dưới đây

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Thổ Địa

Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Ông Địa được nhiều gia chủ quan tâm đến

Một số thông tin hay về Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Thổ Địa chuẩn nhất

Thần Tài, Thổ Địa là song thần đi cùng với nhau. Được người dân tôn sùng là thần hộ mệnh của may mắn, tài lộc. Thờ Thần Tài, Thổ Địa đã trở thành tục lệ văn hóa tốt đẹp của con người.

Tại Việt Nam, nhất là ở miền Nam, ông Thần Tài thường được thờ cùng ông Địa, bàn thờ không được được đặt cao như bàn thờ tổ tiên mà thường được đặt thấp ở góc nhà, lễ vật thờ cúng Thần Tài cũng giản dị và tùy tâm. Trên ban thờ, phía bên trái (từ ngoài nhìn vào) là ông Thần Tài, phía bên phải là Ông Địa.

Người Việt Nam có thể cúng Thần Tài hằng ngày, hằng tháng, tuy nhiên, ngày cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được người Việt coi là ngày quan trọng nhất.

Ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng là lễ chính. Mỗi tháng nếu gia đình nào đầy đủ phương tiện và niềm tin có sẵn thì mùng 10 hàng tháng vẫn cúng sẽ tốt hơn. Có nhà còn cúng thêm mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng.

Tìm Hiểu ⏩Cách Cúng Ông Địa Thần Tài Mới Thỉnh🌟 Lễ Vật

Bài Cúng Ngày Vía Thần Tài

Bài Cúng Ngày Vía Thần Tài hoàn chỉnh được nhiều gia chủ sử dụng

Con lạy chín phương trời, mười phương đất

Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là…………………………

Năm sinh………………………….

Cửa hàng tại địa chỉ…………………………………………………………

Hôm nay là ngày 10 tháng giêng năm ….

Tín chủ con thành tâm sắm sửa , hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án

Trước bàn thờ chư vị Tôn Thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên .Tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị.

Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thoả. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà.

Cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng. Chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu. Chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các Ngài bỏ qua đại xá cho chúng con

Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Khấn xong, vái hay lạy ba cái

Niệm Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Bên Cạnh Chia Sẻ Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài ⏩ Đọc Thêm Văn Khấn Thần Tài Hàng Ngày 🌟

Văn Khấn Cúng Ngày Vía Thần Tài

Tìm hiểu về bài Văn Khấn Cúng Ngày Vía Thần Tài được SCR.VN chia sẻ dưới đây

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy Ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư mệnh, Táo phủ, Thần quân

Con kính lạy Thần Tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là………………………………………………………….

Ngụ tại……………………………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………………………….

Tín chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Ngoài Gợi Ý Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài ⏩ Tìm Hiểu Văn Khấn Thần Tài Ngày Rằm 🌟

Viết một bình luận