15+ Bài Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Cho Học Sinh

Đón đọc 15+ bài tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh hay nhất được chọn lọc và chia sẻ cho bạn đọc tại SCR.VN.

Tại Sao Cần Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Cho Học Sinh?

Tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh là cực kỳ cần thiết để bảo vệ sức khỏe, đảm bảo tương lai và xây dựng một cộng đồng lành mạnh, cụ thể như sau:

 • Bảo vệ sức khỏe: Ma túy gây ra nhiều tổn thương về sức khỏe, không chỉ về mặt thể chất mà còn về tinh thần. Việc tuyên truyền sẽ giúp học sinh nhận ra nguy hại của ma túy và tránh xa chúng.
 • Phòng tránh nghiện nặng: Việc tiếp xúc với ma túy ở tuổi trẻ có thể dẫn đến nghiện nặng và phụ thuộc. Tuyên truyền sẽ giúp học sinh nhận biết nguy cơ này và tránh xa ma túy từ đầu.
 • Bảo vệ tương lai: Sử dụng ma túy ở tuổi trẻ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất học tập, nghề nghiệp và mối quan hệ cá nhân trong tương lai. Tuyên truyền sẽ giúp học sinh nhận ra tầm quan trọng của sự nghiệp và mục tiêu trong cuộc sống.
 • Giảm tội phạm: Ma túy thường đi kèm với tội phạm và hành vi xã hội tiêu cực khác. Bằng cách tuyên truyền phòng chống ma túy, chúng ta có thể giúp giảm bớt tình trạng tội phạm trong cộng đồng.
 • Xây dựng ý thức trách nhiệm: Tuyên truyền phòng chống ma túy có thể giúp học sinh hiểu rõ hơn về trách nhiệm của họ đối với bản thân, gia đình và cộng đồng.
 • Tạo ra một môi trường lành mạnh: Một cộng đồng không ma túy sẽ tạo ra một môi trường lành mạnh cho sự phát triển của học sinh, giúp họ tập trung vào học tập và phát triển bản thân một cách tích cực.

Chia sẽ 🎁 Thơ 4 Chữ Về Ma Túy 🎁 29+ Bài Thơ Về Cai Nghiện Ma Túy Hay Nhất

5+ Cách Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Cho Học Sinh Hiệu Quả

Dưới đây là 5 cách tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh mà một cách hiệu quả:

 • Tổ chức các buổi nói chuyện: Mời các chuyên gia về sức khỏe, cảnh sát, hoặc những người đã từng nghiện ma túy và đã hồi phục để chia sẻ về tác hại của ma túy và quá trình phục hồi tại các buổi ngoại khoá hoặc sinh hoạt của trường.
 • Tổ chức những cuộc thi, sự kiện: Tổ chức các cuộc thi vẽ tranh, viết bài, hoặc làm video về chủ đề phòng chống ma túy, nhằm tạo ra sự tham gia tích cực từ học sinh. Tạo cơ hội cho học sinh tham gia vào các dự án cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm xã hội, đồng thời giúp họ hiểu rõ hơn về hậu quả của ma túy.
 • Giáo dục thông qua chương trình học: Tích hợp thông tin về tác hại của ma túy vào chương trình giáo dục đạo đức hoặc giáo dục sức khỏe, giúp học sinh hiểu rõ về vấn đề từ góc độ khoa học và xã hội.
 • Phối hợp với gia đình: Tổ chức các buổi họp phụ huynh để thông tin về tác hại của ma túy và cách phòng tránh, cũng như cách nhận biết dấu hiệu con em họ có thể tiếp xúc với ma túy.
 • Có chiến dịch truyền thông mạnh mẽ: Sử dụng các phương tiện truyền thông như poster, tờ rơi, và mạng xã hội để lan truyền thông điệp phòng chống ma túy đến học sinh và cộng đồng.

Chia sẻ tuyển tập 🎉 Ca Dao Tục Ngữ Về Tệ Nạn Xã Hội 🎉 48+ Câu Hay

15+ Bài Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Cho Học Sinh

SCR.VN chia sẻ dưới đây top 15+ bài tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh hay nhất:

Bài Tuyên Truyền Về Phòng Chống Ma Túy Hay Nhất

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là các vấn đề nhạy cảm, gây hiểm họa lớn. Tự bảo vệ mình trước các tệ nạn xã hội là một vấn đề cực kỳ quan trọng và cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Xã hội ngày càng phát triển, nhưng cũng đi kèm với đó là sự gia tăng của các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, tệ nạn tình dục, v.v.

Để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những tác động tiêu cực của những tệ nạn này, chúng ta cần có ý thức và biết cách tự bảo vệ mình.

Ma túy là một trong những tệ nạn xã hội gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến đời sống con người và xã hội. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một bộ phận không nhỏ người trong xã hội vẫn có cái nhìn chủ quan và chưa có nhận thức đúng đắn về những hiểm họa mà ma túy có thể gây ra. Vì vậy, để phòng chống, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy, bảo vệ bản thân và cộng đồng, chúng ta cần có cách nhìn nhận toàn diện và đúng đắn về tệ nạn này.

Vậy, ma túy là gì? Ma túy còn có tên gọi khác là thuốc phiện- tên gọi chung chỉ những loại chất kích thích gây biến đổi trạng thái tâm sinh lí của người sử dụng. Có nhiều loại ma túy khác nhau như heroin, cần sa, cỏ Mỹ, thuốc lắc, ma túy đá, shisha,…

Ma túy có thể gây ra cảm giác hưng phấn, làm cho người sử dụng nảy sinh ảo giác, không kiểm soát được hành vi, suy nghĩ của bản thân. Ma túy là chất gây nghiện nên rất khó bỏ, dù chỉ sử dụng một lần cũng có thể làm cho người dùng phụ thuộc vào nó, khi cơn nghiện phát tác mà không được sử dụng thuốc cơ thể sẽ vô cùng khó chịu.

Một thực trạng đáng báo động hiện nay là số người nghiện ma túy đang có xu hướng tăng qua các năm. Ở thành phố Hồ Chí Minh, tính đến tháng 9/2020 số người nghiện ma túy đang cải tạo trong các trại cai nghiện là hơn 14.000 người, tăng hơn 15% so với năm 2019. Ở Hà Nội, Tiền Giang, Đà Nẵng,.. và các thành phố lớn trong cả nước số lượng người nghiện ma túy ngày càng tăng cao và đang có xu hướng trẻ hóa.

Đặc biệt hơn, ở những vùng nông thôn vốn được biết đến với hình ảnh bình yên, vậy mà giờ đây ma túy cũng đang xâm nhập âm thầm vào một bộ phận thanh niên trẻ. Điều đó thật đáng quan ngại. Đáng bạo động hơn, tội phạm ma túy, sản xuất, buôn bán chất cấm ngày càng tăng, chúng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng nhằm trao đổi, buôn bán trục lợi cá nhân, gây nên những hậu quả khó lường.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng ma túy gây nên vô số những tác hại khôn lường với đời sống xã hội. Bản thân người dùng ma túy bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cơ thể suy kiệt, người gầy gò, xanh xao, hệ miễn dịch kém. Mặt khác, nó còn gây tác động xấu đến hệ hô hấp, tuần hoàn và hệ thần kinh của con người, vì vậy nhiều người sử dụng ma túy thường bị tử vong do co giật, đột quỵ,…

Không chỉ bản thân người sử dụng bị ảnh hưởng mà nó còn tác động xấu đến đến gia đình, xã hội. Ma túy là nguyên nhân làm tan vỡ bao gia đình đang hạnh phúc, bao mẹ già lo lắng khi con mình nghiện ngập, bao người vợ phải bán nhà, bán cửa vì chồng “sa chân” vào ma túy, bao trẻ thơ ngày ngày phải thấy cảnh gia đình cãi vã cũng vì ma túy.

Đau khổ hơn, để có tiền mua ma túy, nhiều kẻ không chỉ cầm cố đồ dùng trong gia đình mà nhẫn tâm hơn còn đe dọa, giết cha mẹ, người thân để đổi lấy “cái chết trắng”. Xã hội cũng vì ma túy mà bất ổn, tội phạm ma túy hoành hành, buôn bán chất cấm phạm pháp ngày ngày vẫn diễn ra.

Hơn thế nữa, số lượng tội phạm cướp giật, trộm cắp vì ma túy cũng tăng lên đáng kể, gây mất trật tự, an ninh trong xã hội. Nhiều tội phạm sử dụng ma túy tổng hợp gây rối loạn tâm thần, không kiểm soát được suy nghĩ và hành vi mà dẫn tới giết người vô cớ khiến nhân dân hoang mang, lo lắng. Văn hóa và an ninh xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.

Vậy theo các bạn nguyên nhân gây nên hiện trạng và hậu quả trên là do đâu? Trước hết, chúng ta phải thừa nhận rằng nguyên nhân chính đến từ bản thân người sử dụng ma túy. Một bộ phận không hiểu rõ tác động tiêu cực của ma túy gây nên, tò mò hoặc bị cám dỗ, không làm chủ được bản thân mà sa đà.

Một số khác vì ham mê hưởng lạc, đắm chìm trong lối sống ăn chơi, hưởng thụ, lấy việc hút chích ma túy như một thú vui thư giãn, giảm căng thẳng và thể hiện bản thân.

Mặt khác, chúng ta cũng không thể phủ nhận những tác động không tốt từ nguyên nhân khách quan, một số gia đình không thực sự quan tâm đến con em mình, các bạn trẻ dễ sa ngã, bị bạn bè lôi kéo, tìm đến ma túy để vơi nỗi buồn. Một số nơi công tác quản lý, tuyên truyền về tác hại, hiểm họa của ma túy còn chưa thực sự phổ biến và mang lại hiệu quả cao.

Vì vậy, mỗi chúng ta phải nhận thức được tác hại của ma túy để tránh xa nó, phải rèn luyện cho bản thân lối sống lành mạnh, tích cực. Có bản lĩnh vững vàng để tránh xa những cám dỗ từ bên ngoài. Mặt khác, tuyên truyền cho bạn bè, người thân, gia đình và xã hội những kiến thức về ma túy để mọi người biết và phòng tránh.

Hơn thế nữa, cần kết hợp giáo dục trong nhà trường với gia đình và xã hội để nâng cao hiệu quả. Công tác quản lý của các cấp cũng phải phát huy tối đa vai trò, nhiệm vụ để quán triệt các hành vi phạm tội, xử lý nghiêm những tội phạm gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Chúng ta “Hãy nói không với ma túy”để đem lại cuộc sống bình yên cho chính mình, gia đình và xã hội. Tôi, bạn, tất cả chúng ta hãy chung tay xây dựng một đất nước văn minh và tốt đẹp, đất nước “KHÔNG MA TÚY”.

Bài Tuyên Truyền Về Phòng Chống Ma Túy Học Đường Ngắn Gọn

Ngày nay, đất nước Việt Nam của chúng ta đang là một trong những quốc gia trên đà phát triển trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là sau khi chính thức gia nhập vào tổ chức kinh tế thế giới WTO và tháng 11 năm 2008. Đời sống của mọi người dân đã và đang ngày càng được cải thiện; mức thu nhập bình quân đầu người cũng đang được tăng dần lên trong những năm gần đây và đặc biệt là tỉ lệ số người thất nghiệp cũng đã được giảm đến mức thấp nhất…

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu về kinh tế sau khi mở cửa thị trường với các nước phương Tây thì ta cũng phải đương đầu với những cơn lốc tệ nạn xã hội vốn là hệ quả của quá trình phát triển kinh tế. Một trong số những tệ nạn xã hội đó là tệ nạn tiêm chích và buôn bán ma túy. Đây là một trong những tệ nạn nguy hiểm nhất trong các loại tệ nạn.

Ma túy là một danh từ dùng để chỉ chung cho tất cả các chất gây nghiện, tác động lên thần kinh trung ương tạo ra ảo giác. Ma túy vốn là một loại dược phẩm được sử dụng hợp pháp trong các bệnh viện để phục vụ cho việc chữa bệnh và đặc biệt là làm thuốc giảm đau sau những ca mổ lớn.

Ma tuý có nguồn gốc tự nhiên như thuốc phiện, cần sa tinh chế lại thành He – ro – in, Co – ca – in hay tổng hợp từ những loại dược chất có độc tố gây ảo giác như estasy, seduxen. Đặc điểm nổi bật nhất của ma túy là làm người sử dụng nó bị tê liệt hệ thần kinh đến mất đi tri giác, không còn biết đau đớn, cho dù bị lửa đốt hay kim châm đến chảy máu.

Ngoài ra, người sử dụng ma túy dù chỉ một lần cũng sẽ trở nên bị nghiện ngập. Nếu chúng ta cứ vô tư sử dụng chất ma túy một cách tuỳ tiện thì chúng ta sẽ tự biến mình thành nô lệ của nó. Nếu hằng ngày mà không tiêm chích ma túy thì người nghiện sẽ trở nên đau đớn vô cùng, đau vật vã, dữ dội đến mức mất lí trí tự cấu xé thể xác mình mà không hề cảm thấy đau đớn, thậm chí có thể giết người, cướp của, trộm cắp, tham gia tàng trữ buôn bán ma tuý… miễn sao có tiền để thỏa mãn được cơn nghiện.

Vì vậy khi sử dụng ma túy, con người rất dễ vi phạm pháp luật và trở thành một mối nguy hiểm lớn cho xã hội cộng đồng. Việc tiêm chích ma túy còn là nguyên nhân chính phát sinh những căn bệnh nguy hiểm của thời đại như: HIV/AIDS.

Ma túy đã và đang trở thành một mối nguy hiểm đối với mỗi cá nhân. Ma túy là một tệ nạn ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, xã hội cộng đồng. Báo chí đã từng đưa tin có biết bao nhiêu bi kịch gia đình đã xảy ra mà nguyên nhân bắt nguồn từ chất ma túy gây nghiện. Những người thân trong gia đình cũng trở thành nạn nhân của những con nghiện khi đói thuốc. Nó làm tan vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình.

Người nghiện ma tuý sức khoẻ sẽ trở nên yếu dần, mất khả năng lao động tư duy và từ đó họ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Hãy tưởng tượng một thành phố về đêm với những con nghiện lang thang vật vờ như những bóng ma sẽ tạo tâm lý bất ổn thế nào cho người khác, nhất là những du khách nước ngoài.

So sánh với các loại tệ nạn xã hội khác như cờ bạc, tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi truỵ, ma tuý chính là mối lo ngại hàng đầu trong xã hội. Nó góp phần làm mục rỗng xã hội, băng hoại cả một thế hệ trẻ, suy giảm giống nòi …

Vậy, chúng ta phải cần phải làm gì để bài trừ loại tệ nạn nguy hiểm nói trên?

Để ngăn chặn tình trạng ma túy lan rộng, trong cá nhân mỗi người phải biết tự ý thức và nhắc nhở lẫn nhau tránh xa loại tệ nạn này. Bên cạnh đó, phải tự tạo cho mình một lối sống lành mạnh, giữ cho đầu óc luôn luôn tỉnh táo để có thể vượt qua mọi cám dỗ của loại tệ nạn trên.

Ngoài ra, chúng ta cần tham gia vào những cuộc nói chuyện chuyên đề với bác sĩ và các chuyên gia tâm lý để hiểu rõ hơn về cách tiếp cận giúp đỡ những con nghiện đang chữa trị và những người bị bệnh AIDS vì tiêm chích. Hơn thế nữa, để giúp những con nghiện trở lại thành người hoàn lương, chính phủ nhà nước cần biết tạo điều kiện, công ăn việc cho họ, không xa lánh họ để họ không bị mặc cảm mà dẫn tới những hành động không hay.

Riêng học sinh chúng ta cũng phải biết cách bài trừ ma túy ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cụ thể là chúng ta có thể cùng người lớn vận động, tuyên truyền, viết những bài báo tường với chủ đề “Hãy nói không với ma túy” để mọi người cảnh giác hơn với loại tệ nạn này.

Nói tóm lại, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng Tây hóa thì cường độ ảnh hưởng của những tệ nạn xã hội đối với lớp trẻ cũng ngày một gia tăng.

Vì vậy, là một công dân tốt, nhiệm vụ của chúng ta là phải biết “gạn đục, khơi trong” nghĩa là phải biết tiếp thu nhận cái hay, cái tốt và đồng thời cần bài trừ những cái xấu như tệ nạn ma túy đang lan tràn khắp nơi. Để làm được việc đó, chúng ta phải không ngừng học tập và rèn luyện theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu!

SCR.VN sưu tầm tổng hợp 💝 Thơ Chế Về Ma Túy Đá 💝 87+ Câu Ca Dao, Thơ Về Tệ Nạn Xã Hội Vui

Bài Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Ý Nghĩa

Xã hội ngày càng phát triển, đất nước ta sau bao năm vất vả tranh đấu xây dựng đã dần tiến vào bước đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa toàn diện. Đời sống nhân dân được nâng cao, hệ thống y tế, giáo dục, an ninh ngày một hoàn thiện, đất nước ngày một văn minh giàu mạnh.

Thế nhưng dù ở bất cứ quốc gia nào, không riêng Việt Nam, việc tồn tại các loại tệ nạn xã hội là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là việc sử dụng ma túy ngày càng trở nên khó kiểm soát ở mọi tầng lớp nhân dân, gây nên nhiều tác hại và khó khăn cho sự phát triển chung của xã hội.

Ma túy nói chung là một chất gây nghiện có tác động trên hệ thần kinh trung ương, gây cảm giác hưng phấn, buồn ngủ, thay đổi nhận thức và hành vi của người sử dụng khiến họ không kiểm soát được hành vi của mình, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể người sử dụng.

Đặc biệt ma túy nói chung nếu sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tác dụng nghiện, khiến con nghiện phải phụ thuộc vào chúng. Ma túy bao gồm nhiều loại hợp chất có tên khác nhau như: Heroin, cocain, morphine, amphetamin,…

Ở Việt Nam người dân thường quen với tên gọi Heroin hơn cả và thường không có sự phân biệt sự khác nhau giữa các chất này. Trong y khoa, các chất gây nghiện này vẫn được sử dụng một lượng rất nhỏ để phục vụ việc chữa bệnh, do tác dụng giảm đau và an thần mà nó đem lại, tuy nhiên việc sử dụng được khống chế rất chặt chẽ và nghiêm cẩn.

Hiện nay ở nước ta tình hình sử dụng ma túy đang ở mức báo động, số người nghiện vẫn tăng dần lên từng ngày, tình hình rất phức tạp khó kiểm soát, mặc dù Đảng và nhà nước ta đã có rất nhiều chính sách để ngăn chặn.

Nếu như trước đây, người nghiện thường không ý thức được tác hại đáng sợ của ma túy, bị những tên buôn bán ma túy dụ dỗ, lừa dùng thử, rồi trở nên nghiện ngập. Thì hiện nay tình hình đã có nhiều biến động, dân trí tăng cao nhưng không có nghĩa việc sử dụng ma túy có xu hướng giảm, khi mà đời sống được cải thiện, con người ta lại có xu hướng tìm đến những thú vui “mới lạ” và ma túy trở thành một trong những cái mà người ta muốn “thử”.

Đáng buồn hơn cả là độ tuổi nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa dần, chủ yếu ở thanh thiếu niên, thậm chí có cả những em đang còn trên ghế nhà trường, nhưng việc chơi thuốc còn sành sỏi hơn cả việc học chữ đi học.

Những người trẻ khi dính vào ma túy thường có suy nghĩ rất lệch lạc, ăn chơi, đua đòi sa đọa, đặc biệt là thiếu thốn tình cảm gia đình, không được tôn trọng, dẫn tới việc các em muốn tìm một thứ gì đó giúp các em quên đi những đau đớn trong tâm hồn. Tuy nhiên chính những điều ấy lại là cơ hội cho kẻ gian lợi dụng, đưa các em vào con đường nghiện ngập.

Ngoài việc trẻ người non dạ nên dễ thành con mồi cho những kẻ buôn ma túy, thì cũng có một bộ phận không nhỏ người nghiện là tự có như cầu thử cho biết, để chứng minh đẳng cấp của bản thân, họ đa phần là người có tiền, việc trao đổi mua bán rất dễ dàng. Việc nghiện ngập diễn ra ở nhiều tầng lớp, độ tuổi, nghề nghiệp khiến việc khống chế gặp nhiều khó khăn gây lại nhiều hậu quả cho xã hội.

Ma túy đưa đến nhiều tác hại xấu, trước hết là với chính bản thân người nghiện. Nó khiến người ta lâm vào trạng thái “phê” thuốc, sống trong mơ màng, quên hết thực tại, chỉ còn cảm giác lâng lâng nhất thời, khiến tinh thần và hành vi của con người biến đổi hoàn toàn, người nghiện khó có thể kiểm soát được hành vi của mình sau khi dùng ma túy.

Không chỉ gây nhiều tác hại lên tinh thần mà ma túy còn đem đến những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể. Thường gặp nhất đó là tình trạng táo bón, trầm cảm, suy nhược thần kinh do hưng phấn quá độ, cũng có thể gặp tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng, dị ứng phát ban, chán ăn, mất ngủ,….

Nghiện ma túy cũng gây tác hại nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của con người, ở nữ thì làm rối loạn kinh nguyệt, nam thì giảm ham muốn, giảm sinh tinh điều này gây ảnh hưởng rất lớn, bởi tình trạng nghiện ngập ở độ tuổi thanh thiếu niên rất phổ biến, cơ thể đang phát triển, nghiện ngập sẽ làm ảnh hưởng đến việc duy trì giống nòi.

Nghiêm trọng hơn cả, là người nghiện thuốc đã lâu thường sử dụng bơm kim tiêm đưa thuốc thẳng vào tuần hoàn máu chung của cơ thể, dễ dẫn tới việc quá liều, sốc thuốc và tử vong mà không thể cứu chữa vì sốc thường xảy ra rất nhanh.

Nghiện ma túy cũng là một trong những yếu tố làm thiệt hại kinh tế của người nghiện hàng đầu, sánh ngang với tệ nạn cờ bạc. Người nghiện không thể ngừng dùng thuốc dù chỉ một ngày, chính vì vậy những kẻ buôn ma túy sẽ lợi dụng đẩy giá lên cao, bòn rút của cải của con nghiện, hệ lụy của việc này kéo đến những tình trạng nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn xã hội.

Đối với xã hội, ma túy là một trong những nguyên nhân hàng đầu kìm hãm sự phát triển kinh tế, văn hóa, gây ra nhiều tệ nạn khác kéo theo. Một con nghiện, có thể dụ dỗ cả những người chưa nghiện, chơi thuốc chung với mình để tìm sự đồng cảm, dẫn đến tình trạng nghiện ngập tràn lan, theo nhóm theo hội tụ tập với nhau hút chích.

Đa số các con nghiện đều cần tiền để mua ma túy, nhằm thỏa mãn và kiềm chế sự bứt rứt khó chịu khi thiếu thuốc. Khi lên cơn nghiện, tòa bộ lý trí con người đều bị chi phối, trong đầu con nghiện chỉ có một suy nghĩ duy nhất là làm sao để có tiền mua ma túy, kể cả phải trộm cắp cướp giật, thậm chí là giết người để kiếm tiền.

Có ai nghĩ rằng chỉ vì vài trăm ngàn mà một con nghiện sẵn sàng đang tâm giết hại nạn nhân để cướp lấy, thế mới nói cơn nghiện khiến phần con hoàn toàn toàn chiến thắng phần người, con người một chút nhân tính cũng chẳng còn.

Hơn thế nữa việc sử dụng ma túy còn gây ra những ảo giác cho người nghiện, gây nên sự hoang tưởng, dẫn tới việc không làm chủ được hành vi gây ra. Người nghiện trong cơn phê thuốc, sẽ có thể nghĩ mình là anh hùng, là siêu nhân, thậm chí tượng tượng ra có người đang đuổi giết, tưởng gia đình người thân là kẻ thù, họ có những hành động chống cự, đối kháng gây ra những hậu quả nghiêm trọng như chết người, thương tật,…

Thậm chí có nhiều lái xe khi phê thuốc còn tưởng tượng mình đang đua xe, dẫn tới những vụ tai nạn kinh hoàng và thảm khốc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Việc sử dụng ma túy theo nhóm, dùng chung bơm kim tiêm, dễ là con đường truyền nhiễm các bệnh lây qua đường máu, nghiêm trọng nhất là nhiễm phải căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Đối với gia đình, người thân của người nghiện, việc phát hiện người thân của mình nghiện ngập là việc đau khổ đến chừng nào, họ phải chịu sự ghẻ lạnh xa lánh của xã hội, con cái của người nghiện bị kỳ thị khi đến trường, vợ/chồng bị kỳ thị ở nơi làm việc, cha mẹ già bị kỳ thị bởi làng xóm. Bởi tâm lý chung của xã hội, nghiện thường đi kèm với HIV/AIDS tiếp xúc sẽ bị lây. Cho đến nay chúng ta vẫn chưa thể thay đổi được những suy nghĩ ấy.

Chung quy lại ma túy là yếu tố vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển và hưng thịnh của đất nước, đặc biệt khi giới trẻ vốn là rường cột tương lai của quốc gia thì nay lại sa đà và nghiện ngập mà quên đi nhiệm vụ của mình, lối ăn chơi hưởng thụ ngấm sâu vào máu.

Ma túy là suy yếu nền kinh tế, xã hội tiêu tốn quá nhiều tiền bạc vào việc khắc phục hậu quả do ma túy gây ra, từ việc đầu tư vào các trung tâm cai nghiện, hay việc xử lý các vấn đề ma túy đem đến, như vận chuyển ma túy, buôn bán ma túy, các vụ giết người, cướp của từ ma túy mà ra,…

Như vậy, mỗi học sinh chúng ta cần ý thức được tác hại và những hậu quả nghiêm trọng mà ma túy đem đến. Tích cực tuyên truyền cho bạn bè người thân và xã hội cùng chung tay chiến đấu phòng chống tệ nạn ma túy, giữ vững lập trường, tuyệt đối không có ý nghĩ thử, hay sử dụng ma túy.

Chăm ngoan học hành, phấn đấu xây dựng đất nước, vì một xã hội lành mạnh không tệ nạn, sớm sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời mong mỏi của Bác hơn 70 năm về trước.

Tổng hợp cho bạn 🎀 Dẫn Chứng Nghị Luận Xã Hội 🎀 Mới Nhất

Bài Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Chọn Lọc

“Cái chết trắng” là cách gọi đầy hình tượng cho kết cục của những người sử dụng một loại chất kích thích rất đáng sợ, đó là ma túy. Cùng với các loại tệ nạn như cờ bạc, rượu chè, văn hóa phẩm đồi trụy… ma túy lâu này trở thành mối lo ngại đáng sợ của con người trong xã hội hiện đại. Có thể khẳng định tác hại của ma túy đối với cuộc sống của con người thật khôn lường.

Ma túy được hiểu là một dạng chất kích thích được chiết xuất từ loài hoa anh túc hoặc nhựa cây thuốc phiện có mặt nhiều ở các vùng núi trên thế giới hay ở khu vực miền núi phía bắc Việt Nam. So với thuở sơ khai khi mới ra đời, hiện nay ma túy tồn tại ở rất nhiều dạng: bột, nước, viên nén,… được dùng ở nhiều hình thức khác nhau như hút hít, tiêm chích, ngậm, nhấp môi…

Do có sự biến tấu rất đa dạng nên ngày nay có quá nhiều loại ma túy xuất hiện. Có lẽ những tên gọi như đá, cỏ, tem, cần, bùa lưỡi… không còn xa lạ. Đó đều chỉ ma túy.

Tuy nhiên dù gọi như thế nào hay cách dùng ra sao thì ma túy đều có một hậu quả chung là người dùng, chỉ dùng một lần cũng sẽ gây nghiện. Điều đáng sợ là nó chẳng kiêng nể ai, đối tượng thuộc lứa tuổi, giới tính, địa vị nào, cứ sử dụng đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng và đáng sợ.

Vậy ma túy để lại những hậu quả gì? Thật đáng sợ khi có người cho rằng, cứ sử dụng ma túy mà đầy đủ sẽ béo tốt và duy trì sức khỏe cho con người. Không thể phủ nhận có một loại, còn gọi là moóc-phin, thường được dùng trong y học để giảm đau rất hiệu nghiệm.

Nếu lạm dụng moóc-phin sẽ gây ra những hậu quả thực sự đáng sợ mà chúng ta không ngờ tới. Trước tiên, hậu quả để lại vô cùng nặng nề cho bản thân “con nghiện”. Ma túy sẽ tàn phá sức khỏe con người một cách trầm trọng. Ảnh hưởng đầu tiên chính là ở hệ thần kinh. Ở mức độ nhẹ thì người sử dụng ma túy chỉ mới gây mất tập trung, hay mệt mỏi, uể oải, tâm lý chán nản, hay cáu bẩn và muốn phá phách, đôi khi gây ra tâm lý lo lắng, bất an.

Nhưng ở mức độ nặng thì gây ra hiện tượng ảo giác, không kiểm soát được hành vi, có những biểu hiện quá khích, phản cảm. Trên mạng xã hội facebook hiện nay không hề thiếu những cảnh tượng bị “ngáo đá” (tên gọi của những người sử dụng ma túy đá quá nhiều).

Những người này thường có biểu hiện mặt đờ đẫn, mắt trắng dã, trợn ngược, hoặc la hét, người rung lắc, không đứng yên, thậm chí còn cởi hết đồ, lăn lê trên đường, trèo lên lan can cửa sổ hoặc nóc nhà, mái nhà cao tầng đi lại, cười nói lớn tiếng…

Thật đáng sợ. Nhưng có lẽ bấy lâu nay, hậu quả đáng tiếc nhất của ma túy vẫn chính là việc người dùng dễ bị lây nhiễm HIV/AIDS. Trong số những nguyên nhân lây nhiễm căn bệnh thế kỉ này, phần lớn thuộc về việc sử dụng ma túy.

Nhưng còn lo ngại hơn là sử dụng ma túy ảnh hưởng đến nhân cách, phẩm chất của họ. Có lẽ xã hội không bao giờ chấp nhận người nghiện ma túy là người tử tế. Họ cũng rất khó để trở thành người tử tế. Cứ nhìn những hình ảnh như ở trên thì không thể nào tử tế được. Trong khi đó còn chưa kể, họ phải tìm mọi cách để có tiền dùng thuốc.

Cho nên nếu không vòi vĩnh gia đình thì cũng tìm cách ăn cắp, ăn trộm, lừa dối người khác, bất chấp mọi thủ đoạn để có tiền mua ma túy. Chúng ta chẳng còn xa lại cái cảnh con nghiện sẵn sàng chửi rủa, đánh đập cả cha mẹ, người thân trong gia đình mình để có tiền sử dụng ma túy. Có người chẳng còn con đường nào khác phải chấp nhận buôn ma túy để nuôi cơn nghiện của chính mình.

Từ việc sử dụng ma túy đến con đường phạm pháp là vô cùng ngắn ngủi. Họ dần dần trở thành những con người đáng sợ, bị xã hội coi thường, muốn tránh xa. Chắc chắn chẳng ai muốn sống cùng một khu phố mà ở đó có kẻ bị nghiện ma túy.

Hay chỉ cần nghe thông tin một trại cai nghiện mà học viên phá cửa bỏ trốn là cả xã hội đầy lo lắng rồi. Sự mất mát về nhân cách, tâm hồn của họ là quá lớn. Cơ hội làm lại cuộc đời, sống tử tế gần như không có. Tương lai, sự nghiệp đều bị hủy hoại. Cái giá phải trả cho việc sử dụng ma túy là quá đắt.

Bên cạnh đó, việc sử dụng ma túy còn gây ra biết bao nhiêu hậu quả đáng tiếc cho gia đình và xã hội. Cha mẹ đau lòng, nhục nhã vì có con nghiện, gia đình tan hoang, kiệt quệ vì có con nghiện. Những mất mát về vật chất và tinh thần khó mà đong đếm được. Chỉ biết nỗi đau có người thân bị nghiện là có thật và đều bị coi bi kịch cả đời. Vì đối tượng nghiện là không giới hạn, nên việc kiểm soát con người ở phương diện này là rất phức tạp.

Xã hội sẽ bị đảo lộn, tình hình an ninh trật tự khó đảm bảo, kinh tế khó phát triển và hình ảnh về mặt văn hóa con người và đất nước sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Một lực lượng lớn lao động không được sử dụng, ngành du lịch sẽ hạn chế đi rất nhiều vì không dám tới một vùng hoặc một quốc gia bất ổn. Cho nên thiệt hại về xã hội mà ma túy gây ra là rất lớn và khó kiểm soát.

Nhưng có lẽ, điều đáng lo lắng nhất là vấn đề trẻ hóa những người nghiện ma túy, trong đó có một bộ phận không nhỏ là những bạn đang ở lứa tuổi học sinh. Theo thống kê Bộ Lao động và Thương binh xã hội năm 2017, có đến 8% số người nghiện ở tuổi vị thành niên và ngày càng có dấu hiệu gia tăng.

Đó thực sự là một con số biết nói và cho thấy diễn biến phức tạp của các loại hình ma túy đang có mặt trong xã hội hiện nay. Thật chẳng khó để mấy bạn trẻ mua ma túy cả, có khi ngay ngoài cổng trường, quán internet hay những quán ba, vũ trường…

Nên việc để giảm thiểu tác hại của ma túy, nhất là trong học đường là điều vô cùng cần thiết. Chỉ cần nhìn vào những hậu quả của nó sẽ cho thấy những chủ nhân tương lai của đất nước mà vướng vào vòng vây của “cung đường trắng” thì khó mà thoát khỏi cái án tử hình của cuộc đời.

Vào giữa năm 2017, cả nước rúng động bởi một vụ việc đó là các chiến sĩ công an Việt Nam đã triệt phá đường một đường dây sản xuất, buôn bán thuốc lắc, cung ứng trực tiếp cho các vũ trường, quán ba từ bắc vào nam. Kẻ cầm đầu và những người liên quan đều bị bắt và chờ đợi hình phạt thích đáng.

Nhưng chúng ta vẫn đầy lo ngại bởi một đường dây lớn như thế đã hoạt động rất nhiều năm nay và nó chỉ là những gì chúng ta biết, nhìn thấy mà thôi. Vậy đã có bao nhiêu cuộc đời con người bị hủy hoại bởi nó? Còn bao nhiêu vụ việc về buôn bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy chưa được phát giác? Ma túy – mối hiểm họa vẫn chưa dừng trong xã hội hiện đại.

Bài Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Thu Hút

Tệ nạn xã hội đã và đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân, bộ mặt xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước. Trong đó tệ nạn ma túy được xem là một trong những tệ nạn nguy hiểm hàng đầu cần được sớm loại bỏ và ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Thực trạng đáng buồn là trong những năm gần đây, tội phạm ma túy ngày càng trở nên tinh vi, manh động, với những tổ chức đường dây xuyên quốc gia, xuyên lục địa. Đồng thời đặc biệt nguy hiểm khi mà các đối tượng dính vào tệ nạn ma túy ngày càng trẻ hóa, số lượng ngày càng tăng cao ở mức báo động, đem đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều cá nhân, gia đình.

Trước hết chúng ta hiểu thế nào là ma túy và tệ nạn ma túy. Ma túy theo định nghĩa của Tổ chức Liên Hợp Quốc là “Các chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm thay đổi trạng thái tâm sinh lý của người sử dụng”.

Mức độ gây nghiện và sự tác động lên thần kinh trung ương người ta phân ma túy thành ba loại: Ma túy tự nhiên là chất có trong các loài cây Anh túc, Cần sa, Coca; ma túy bán tổng hợp là chất được tổng hợp từ các hợp chất có sẵn trong tự nhiên để tạo được dược tính mạnh hơn chất ban đầu ví dụ như morphine, heroin; cuối cùng là ma túy tổng hợp, được tổng hợp từ các tiền chất bằng phương pháp hóa học như ma túy đá, amphetamin, MDMA,…

Đặc điểm chung của các chất ma túy là gây nghiện khi sử dụng nhiều lần, đồng thời tùy vào từng hoạt chất mà có thể mang đến cho con người cảm giác hưng phấn, gây ảo giác mạnh hay ức chế thần kinh trung ương, ức chế hô hấp, an thần, gây ngủ,… Một khi đã dính vào ma túy, thường rất khó cai, con nghiện sẽ bị phụ thuộc vào thứ thuốc này, nếu lên cơn nghiện mà không có thuốc sẽ vô cùng khó chịu, bứt rứt và đau khổ.

Chính điều ấy đã khiến các con nghiện dùng mọi cách để có được ma túy, dù nó có đắt đỏ đến mức nào, việc này đã dẫn tới các hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.

Hiện nay số lượng người nghiện ma túy lên đến hàng triệu người và có xu hướng ngày càng tăng, đồng thời có xu hướng trẻ hóa và lan đến cả các vùng nông thôn- những nơi vốn yên bình và ít tệ nạn. Điều đó đã dấy lên trong lòng người dân nhiều hoang mang, lo lắng khi loại tệ nạn nguy hiểm này đang dần trở thành một vấn nạn phổ biến, lây lan nhanh và ngày càng khó triệt tiêu.

Sở dĩ nói ma túy là loại tệ nạn gây nhức nhối trong xã hội là bởi vì những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra cho con người, cũng như với xã hội. Trước tiên đối với con người, nó gây nguy hại đến sức khỏe một cách nghiêm trọng khi người nghiện sử dụng ma túy nhiều lần dẫn tới việc thần kinh trung ương bị ức chế, não bộ bị phá hủy, tinh thần mất tỉnh táo, thường xuyên gặp các loại ảo giác, các cảnh tưởng không có thật.

Con người mất đi sức khỏe, ảnh hưởng đến công việc, học tập, cuộc sống bị phụ thuộc vào chất cấm, cuộc đời của hàng triệu người trẻ lâm vào bế tắc, tối tăm, trở thành gánh nặng của cả gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó việc sử dụng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma túy cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, sau đó người nghiện lại lây nhiễm cho gia đình, gieo cái chết cho chính người thân của mình, đó là một điều vô cùng đáng tiếc. Sử dụng ma túy quá liều lượng còn dẫn đến sốc thuốc và gây tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, ma túy còn là tác nhân gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của các cá nhân và gia đình khi làm kiệt quệ của cải, tài sản tích cóp cho những lần hút chích. Nghiêm trọng hơn khi không có tiền, các đối tượng lên cơn nghiện sẽ có những hành động liều lĩnh như cướp giật, thậm chí là giết người để cướp tài sản.

Cũng từng có những vụ án mạng thương tâm xảy ra khi kẻ nghiện gặp các ảo giác, tưởng người thân là kẻ thù nên đã ra tay giết hại trong vô thức, đến khi tỉnh táo thì sự việc đã quá muộn màng.

Đối với sự phát triển của đất nước, ma túy được xem là kẻ thù nguy hiểm cần phải kiên quyết đấu tranh loại bỏ, bài trừ để đảm bảo sự yên bình cho cuộc sống của nhân dân. Số lượng người nghiện ma túy ngày càng gia tăng, kéo theo sự xuất hiện ngày càng nhiều của các tội phạm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong đó có nhiều tội phạm nguy hiểm, có vũ khí, sẵn sàng chống lại lực lượng chức năng, khiến công cuộc đấu tranh ngày càng trở nên nguy hiểm và cam go cho những con người ở tuyến đầu.

Nguyên nhân chính của việc tệ nạn ma túy ngày càng diễn ra nghiêm trọng là do nhận thức về tác hại của ma túy ở một số bạn trẻ còn hạn chế. Cùng với đó lối sống buông thả bản thân, thích ăn chơi, hưởng thụ, dễ dàng nghe những lời dụ dỗ của kẻ xấu để lâm vào con đường hút chích.

Một số khác lại điềm nhiên coi ma túy là loại thuốc giảm tải căng thẳng, stress, muốn tận hưởng cảm giác thăng hoa, muốn thể hiện bản thân mình khác biệt, mà không hề ý thức được những hậu họa khôn lường phía sau.

Ngoài nguyên nhân chủ quan, tệ nạn ma túy xâm nhập vào đời sống của giới trẻ còn là do sự giáo dục chưa chặt chẽ của gia đình và nhà trường, chưa có sự quan tâm đúng mức, cũng như sự tuyên truyền hợp lý về ma túy và tác hại của ma túy.

Điều đó dẫn tới một bộ phận giới trẻ thiếu hiểu biết, lệch lạc trong suy nghĩ và dễ dàng bị dụ dỗ rơi vào con đường nghiện ngập không lối thoát, một số khác thậm chí còn trở thành kẻ tiếp tay, dẫn dụ những con mồi khác vào đường dây nghiện ngập,còn bản thân trở thành một tội phạm buôn bán, tàng trữ ma túy.

Nhận thức được tác hại của ma túy đối với đời sống cá nhân và xã hội, mỗi chúng ta cần phải nâng cao ý thức của bản thân về ma túy, luôn tránh xa, cảnh giác với tất cả các chiêu trò dụ dỗ, tuyệt đối không đụng vào chất cấm. Đồng thời tuyên truyền cho cả người thân và những người xung quanh về tác hại của ma túy, khuyên mọi người cần phải tránh xa.

Trong công tác quản lý và giáo dục học sinh, sinh viên nhà trường cần có những động thái tích cực hơn trong việc tuyên truyền giáo dục các em học sinh về ma túy và tác hại của chúng, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên có ý thức về loại chất kích thích nguy hiểm này, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của các mầm non của đất nước.

Ma túy là kẻ thù, không phải là thứ để thử, để hưởng thụ, hay khoe khoang, mỗi chúng cần tránh xa và chung tay góp phần đấu tranh, đẩy lùi loại tệ nạn nguy hiểm này ra khỏi xã hội. Trả lại cuộc sống bình yên cho chính chúng ta, gia đình và cả xã hội, cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

Khám phá ngay 🌹 Dàn Ý Nghị Luận Xã Hội 🌹 39+ Mẫu Dàn Bài Ngắn Hay Nhất

Bài Tuyên Truyền Về Luật Phòng Chống Ma Túy Tiêu Biểu

Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 11 thông qua ngày 30/3/2021, chính thức có hiệu lực 01/01/2022. Luật có một số điểm mới cơ bản sau:

 • Chính sách của Nhà nước về phòng, chống ma túy: Bổ sung và làm rõ rất nhiều chính sách về phòng, chống ma túy, trong đó nhấn mạnh “Ưu tiên nguồn lực phòng, chống ma túy cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, khu vực biên giới và địa bàn phức tạp về ma túy” và “Cán bộ, chiến sĩ thuộc cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy, người làm công tác cai nghiện ma túy trong các cơ sở cai nghiện ma túy công lập được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi phù hợp với tính chất, nhiệm vụ, địa bàn hoạt động theo quy định của Chính phủ”.
 • Các hành vi bị nghiêm cấm: Bổ sung một số hành vi bị cấm mới cho phù hợp với thực tiễn như: Hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy; Nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh trái phép chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất; Chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể, xác định tình trạng nghiện ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy; Hướng dẫn sản xuất, hướng dẫn sử dụng trái phép chất ma túy; quảng cáo, tiếp thị chất ma túy; Kỳ thị người sử dụng trái phép chất ma túy, người cai nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy.
 • Trách nhiệm phòng, chống ma túy: Tập trung các nội dung vào từng nhóm như trách nhiệm của gia đình, cá nhân; trách nhiệm của cơ quan nhà nước; trách nhiệm của cơ sở giáo dục; trách nhiệm của cơ quan báo chí; Trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận và tổ chức khác.
 • Cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy: Bổ sung quy định trách nhiệm xử lý của các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy, cụ thể: Trên cùng một địa bàn khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của nhiều cơ quan thì cơ quan phát hiện trước có trách nhiệm xử lý theo thẩm quyền do pháp luật quy định; trường hợp vụ việc không thuộc thẩm quyền của mình thì chuyển giao hồ sơ, người, tang vật vi phạm pháp luật cho cơ quan có thẩm quyền chủ trì giải quyết.

Đáng lưu ý, Điều 32 của Luật quy định rõ đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Theo đó, người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt cai nghiện ma túy tự nguyện;
 • Trong thời hạn cai nghiện ma túy tự nguyện bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy.
 • Người nghiện ma túy các chất dạng thuốc phiện không đăng ký, không thực hiện hoặc tự ý chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế hoặc bị chấm dứt điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế do vi phạm quy định về điều trị nghiện.
 • Tong thời gian quản lý sau cai nghiện ma túy mà tái nghiện.

Quy trình cai nghiện ma túy cũng được bổ sung, gồm 5 giai đoạn: tiếp nhận, phân loại; điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các rối loạn tâm thần, điều trị các bệnh lý khác; giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách; lao động trị liệu, học nghề; chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.

Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế – xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

Ma túy có rất nhiều loại như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, viên ma túy tổng hợp … và được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh.

Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường: trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy.

Nguy hiểm hơn, một số em có quan niệm sai lầm cho rằng chơi thuốc lắc hay ma túy đá, ma tuý cỏ chỉ gây hưng phấn tức thời nhằm giải trí cho vui, chứ hoàn toàn không gây nghiện. Các em sử dụng ma túy đá, ma tuý cỏ để vui chơi hết mình, chứng tỏ đẳng cấp mà không biết rằng nó có sức tàn phá ghê gớm đến sức khỏe, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Người nghiện ma tuý có thể chém giết người vô cớ, cuồng dâm, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi của mình, nặng hơn sẽ mắc bệnh tâm thần, suy kiệt thể chất và suy giảm khả năng tình dục, dẫn đến vô sinh; các cơ quan nội tạng sẽ nhanh chóng suy yếu, kiệt quệ, nó tàn phá hệ thống dây thần kinh, hủy hoại não bộ gấp nhiều lần so với thuốc lắc…

Nghiện ma túy là nguyên nhân làm gia tăng những tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự. Để có tiền thỏa mãn cơn nghiện, người nghiện không từ một hành vi nào để kiếm tiền; Nghiện ma túy làm lây lan đại dịch HIV/AIDS trong cộng đồng qua hành vi tiêm chích ma túy chung bơm kim tiêm và quan hệ tình dục không an toàn do say thuốc lắc và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tệ nạn mại dâm

Tệ nạn này gây tốn kém ngân sách Nhà nước thay vì để lo phúc lợi công cộng lại phải xây dựng cơ sở chữa bệnh, tổ chức lực lượng phòng, chống và giải quyết các hậu quả tác hại do tệ nạn ma túy gây ra.

Mỗi người hãy tích cực tham gia vào việc phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma túy bằng các hành động thiết thực như tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống ma tuý. Khi phát hiện các hành vi mua bán, sử dụng, trồng cây có chưa chất ma tuý cần báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Vì một xã hội tươi đẹp hơn “Hãy nói không với ma túy”“Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm hoạ ma tuý”.

Chia sẻ cho bạn các bài 🔥 Thuyết Trình Về Vấn Đề Nghiện Game 🔥 Slide Đẹp

Bài Viết Về Ma Túy Học Đường Đặc Sắc Nhất

Xã hội phát triển, đời sống của con người ngày càng được cải thiện hơn. Thế nhưng, theo sau đó, các tệ nạn xã hội cũng dần hình thành và trở nên khó kiểm soát, gây nên những mối nguy hại khôn lường đối với cuộc sống của con người. Một trong số những tệ nạn đang được cả xã hội quan tâm hiện nay, đó là tệ nạn ma túy.

Để hiểu rõ hơn về tác hại của ma túy, ta cần hiểu rõ, ma túy là gì. Ma túy hay còn được gọi là thuốc phiện là một chất gây nghiện được điều chế từ một số các chất kích thích, gây nên trạng thái hưng phấn nhất thời, gây buồn ngủ, mất kiểm soát hành vi cho người sử dụng.

Đặc biệt, khi dùng ma túy thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng nghiện, đó là sự phụ thuộc vào các chất kích thích có trong ma túy, người bị nghiện sẽ thường xuyên trong trạng thái “thèm thuốc”, khi thiếu thuốc khó chịu, bứt rứt và không kiểm soát được hành vi, lí trí của bản thân.

Xã hội tiên tiến, con người lại tìm tới những thú vui mới, lạ để “thử”, để thỏa mãn tính tò mò, chính vì vậy, ma túy có thể len lỏi vào bất cứ ai, bất cứ gia đình nào. Điều đáng báo động hơn cả là số lượng người nghiện ma túy đang trẻ hoá dần với số tuổi từ 18-35 đang chiếm là 60%.

Ở nước ta hiện nay, tình trạng người sử dụng ma túy vẫn tăng lên tới con số báo động. Mặc dù Nhà nước luôn có nhiều chính sách ngăn chặn việc mua bán trái phép chất ma túy, thế nhưng, tình hình vẫn còn nhiều khó khăn và rất phức tạp.

Ma túy gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người sử dụng mà nghiêm trọng nhất là việc lây nhiễm HIV/AIDS- căn bệnh thế kỉ đã cướp đi tính mạng của hàng chục triệu người trên thế giới. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lí của người sử dụng mà ma túy còn gây hại trực tiếp đến quan hệ gia đình cũng như sự ổn định của xã hội.

Ma túy khiến cho sức khỏe của người sử dụng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ma túy có thể tàn phá cơ thể, tổn hại về sức khỏe gây suy giảm miễn dịch thậm chí cướp đi mạng sống khi sử dụng lâu dài, quá liều lượng. Các chất kích thích có trong ma túy có thể làm con người rơi vào trạng thái “phê’ thuốc, không thể kiểm soát được hành vi của mình, lâu ngày dẫn tới suy nhược về thần kinh do hưng phấn quá độ.

Nghiện ma túy gây mất khả năng lao động, không thể tập trung trí óc cho học tập và lao động khiến cho mọi công việc đều sa sút. Nghiêm trọng hơn, sử dụng ma túy lâu ngày với liều lượng ngày càng tăng, dẫn tới việc người nghiện sẽ tiêm chích, đưa thuốc thẳng vào hệ tuần hoàn máu của cơ thể. Điều này có thể gây nên những phản ứng sốc phản vệ, sốc thuốc và dẫn tới tử vong.

Tiêm chích ma túy là một trong những con đường nhanh nhất để lây lan căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Theo thống kê, tới năm 2019, cả thế giới có 38 triệu người đang mắc căn bệnh này và hơn 690.000 người đã chết vì nó.

Căn bệnh này đang tăng nhanh chóng mặt, năm 2019, cả thế giới có thêm 1,7 triệu người mắc mới, với hơn 50% là người từ độ tuổi 14-49. Còn ở Việt Nam, con số người nhiễm HIV là khoảng 230.000 người, đứng thứ 3 trong số các nước Đông Nam Á.

Ma túy không chỉ gây nguy hại đến thể xác người nghiện mà còn nguy hại tới tinh thần người sử dụng. Người sử dụng ma túy thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, lo âu khi không có thuốc, khi sử dụng thuốc não bộ lại rơi vào trạng thái hưng phấn, kích thích quá độ, ma túy làm cho tinh thần con người mệt mỏi, kiệt quệ, không thể tập trung cho công việc và cuộc sống.

Người dùng ma túy phải liên tục sử dụng sẽ dẫn tới khánh kiệt về kinh tế, tán gia bại sản. Khi không có ma túy, không được đáp ứng sẽ gây nên sự nguy hiểm cho người thân.

Không ít các trường hợp con cái vì nghiện ma túy, bị ảo giác mà tấn công cha mẹ mình như trường hợp của T.T tại thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã bị toà án xử tử hình vì hắn đã giết chết ba người gồm mẹ, bà ngoại và dì mình khi đang “phê” thuốc mà tưởng họ là robot nên đã ra tay chém giết.

Còn một trường hợp khác tại Nghệ An, người bố trong cơn “ngáo đá” đã bế con trai mình lên trên mái nhà, gào thét rồi đòi ném bé xuống gây nên cảnh tượng hãi hùng, nguy hại đến sức khoẻ và tâm lý của cháu bé.

Ma túy còn đang tàn phá dần hạnh phúc của các gia đình, người thân của những con nghiện. Bởi họ – gia đình của người nghiện, sẽ bị xa lánh, bị ruồng rẫy, ghẻ lạnh của xã hội. Con cái bị kỳ thị ở trương học, vợ chồng bị kỳ thị ở nơi làm việc, cha mẹ bị hàng xóm bàn tán, xa lánh. Bởi mỗi người đều biết rằng, ma túy thường đi kèm với HIV/AIDS, họ sợ hãi, bởi biết đâu, mình sẽ là nạn nhân của căn bệnh ấy.

Tác hại của ma túy không chỉ với người sử dụng và gia đình của họ mà còn gây ra rất nhiều những hậu quả nặng nề cho xã hội. Để ngăn chặn, hạn chế tác hại của ma túy, ngăn chặn việc trồng cây thuốc phiện cũng như lập nên các trung tâm cai nghiện, Nhà nước đã phải chi hàng tỷ đồng.

Hơn thế, người nghiện ma túy bị mất khả năng lao động, trở thành một gánh nặng của xã hội, không thể đóng góp cho đất nước, mà còn tiêu phí đi gần 2.000 tỷ đồng mỗi năm, làm giảm thu nhập quốc dân trong khi đó, chi phí cho y tế lại tăng lên do con nghiện.

Một con nghiện có thể dụ dỗ một nhóm người chơi chung để tạo nên sự đồng cảm dẫn tới nghiện ngập tràn lan. Điều này gây ảnh hưởng xấu, làm mất điểm trong mắt các nhà đầu tư trong và nước. Hơn thế, các con nghiện cần có thuốc để thoả mãn, nếu không sẽ bứt rứt, khó chịu, đầu óc mơ hồ.

Nếukhông được đáp ứng ngay lập tức, người nghiện sẽ sẵn sàng trộm cắp, cướp giật, thậm chí là giết người để có tiền mua thuốc thoả mãn. Ma túy làm gia tăng tình hình tội phạm, gây nhũng nhiễu, mất an toàn xã hội, từ đó làm nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội khác như: cờ bạc, mại dâm,…

Tóm lại, ma túy là một thứ vô cùng nguy hiểm trong xã hội hiện nay. Mặc dù nó vẫn được bác sĩ coi như thứ thuốc giảm đau khi dùng trong liều lượng cho phép. Thế nhưng, với xã hội, nhất là đối với giới trẻ, nó là thứ chất cấm không được phép sử dụng. Bởi ma túy sẽ gây nên suy kiệt nền kinh tế, gây nên các tệ nạn cướp giết người, … Và những người trẻ – những mầm non tương lai của đất nước phải biết tới tác hại của ma túy mà tránh xa.

Mỗi gia đình, mỗi người chúng ta cần có kiến thức cũng như hiểu biết về những tác hại của ma túy để tuyên truyền, giáo dục, cùng xã hội chung tay đẩy lùi tệ nạn này. Mỗi gia đình cần dành thời gian chăm sóc cũng như quan tâm giáo dục con cái, để chúng hiểu biết mà tránh xa thứ thuốc nguy hại này, không được có suy nghĩ “thử” hay sử dụng. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay gây dựng một đất nước Việt Nam tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn!

Bài Văn Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Ngắn Hay

Thật đáng tự hào khi con người chúng ta đang được sống trong một xã hội hiện đại với những phát minh vĩ đại mang đến những thành tựu to lớn. Thế nhưng bên cạnh những mặt được đó vẫn còn vô số những tồn tại mà xã hội phải nhức nhối từng ngày đó là những tệ nạn như: trộm cắp, mại dâm, rượu chè, cờ bạc… Tuy nhiên gây hiểm họa khôn lường nhất cho loài người ảnh hưởng đến cả tương lai thế hệ sau này đó chính là ma túy.

Đầu tiên chúng ta nên hiểu về ma túy là gì? Đó là một loại chất kích thích gây nghiện có nguồn gốc từ loài cây anh túc hoặc nhựa thuốc phiện. Đặc điểm của loại ma túy này đó chính là khiến cho người đã dùng nó một lần không thể quên được, nếu không dùng thấy nhớ, thấy ngứa ngáy bứt rứt khó chịu. Chính vì thế những người dùng một lần sẽ thành thói quen và trở nên nghiện.

Hiện nay ma túy tồn tại dưới rất nhiều dạng như: Nước, bột, bạch phiến, thuốc lắc,… và được sử dụng ở nhiều hình thức như hít, hút, chích…. Đây được coi như một con đường ngắn nhất dẫn con người đến với cửa tử và cũng là nguyên nhân của rất nhiều các tệ nạn xã hội khác như: trộm cắp, giết người, cờ bạc….

Chúng ta thường nghe thấy tác hại của ma túy là rất khủng khiếp nhưng có mấy ai hiểu được tác hại thực sự của nó là gì không? Trước tiên, ma túy sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng chúng. Về sức khỏe người dùng ma túy ở dạng hít sẽ có khả năng bị ngưng thở đột ngột và dẫn đến tử vong.

Nếu người dùng ở dạng hút sẽ khiến có nguy cơ bị ung thư phổi gia tăng. Và có lẽ nguy hiểm nhất có thể kể đến những người chích. Bạn có biết rằng đầu mũi kim là hàng vạn quả cầu gai gây nên căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS không?

Chưa kể đến việc ở những tụ điểm chích họ thường pha thêm chất ây áp phê làm gia tăng khả năng bị nhiễm trùng máu và nặng nề hơn là việc phải cưa chân tay. Đấy là còn chưa kể những biến chứng không thể lường trước do sốc thuốc.

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với câu chuyện của tỉ phú trẻ Raphael người đã tử vong trên đường chỉ vì dùng bạch phiến quá liều. Những người bị nghiện lâu thường có biểu hiện gầy gò, xanh xao, sợ nước. Hệ thần kinh bị tổn thương nặng nề không còn khả năng tập trung làm việc, chán nản…

Chưa kể đến việc dùng chất gây nghiện sẽ khiến trạng thái thần kinh không ổn định bị kích động dẫn đến những hành động điên loạn. Bằng chứng là biết bao nhiêu con người ưu tú của xã hội chỉ vì một phút không kiềm chế được bản thân đã lao theo “cái chết trắng” để đổi lấy những kết cục đau thương cho bản thân, gia đình và xã hội.

Không những gây tổn hại cho sức khỏe của người hút mà nó còn tác động trực tiếp đến hạnh phúc, kinh tế của các gia đình. Hầu hết những người hít ma túy đều mất khả năng lao động họ vô tình trở thành gánh nặng cho gia đình. Của cải trong nhà vì thế cũng “đội nón ra đi”.

Những người nghiện luôn đòi hỏi phải dùng thuốc liên tục, giá một tép thuốc phiện không hề rẻ. Vì thế để thỏa mãn nhu cầu bản thân buộc những người hút phải trộm cắp, hết trong nhà thì của hàng xóm… Biết bao nhiêu gia đình đã tan nát, biết bao người mẹ mất con, người vợ mất chồng, con thơ không nhìn thấy mặt cha chỉ vì “nàng tiên nâu” này?

Bên cạnh việc gây nên sự chia rẽ hạnh phúc gia đình thì nó còn là nguyên nhân gây nên những tệ nạn xã hội kéo theo. Khi bạn thèm thuốc để thỏa mãn nhu cầu của cơ thể con nghiện không từ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích. Vì thế nên mới có những vụ con giết cha để cướp tiền đi hút ma túy, trộm cắp liên miên, mại dâm, đua xe, cờ bạc… Chỉ để kiếm được tiền thỏa mãn chính bản thân mình mà thôi.

Những người dùng ma túy dù có đi cai nghiện thành công thì cũng rất dễ bị tái nghiện bởi con sâu đó đã ngấm vào trong máu, nó có thể trỗi dậy bất cứ lúc nào chỉ cần bạn ngửi được mùi thuốc. Chưa kể xã hội sẽ phải mất thêm tiền để khắc phục những hậu quả do bạn gây ra….

Thế nhưng tất cả những tệ nạn những hậu quả đáng tiếc đó chúng ta có thể chủ động phòng tránh được. Mỗi con người hãy nâng cao ý thức trách nhiệm của mình bằng việc tuyên truyền, giáo dục về sự nguy hiểm của “cái chết trắng” này. Tránh xa nó và không bao giờ được thử dù chỉ một lần. Luôn tự chủ hành vi của mình dù trong mọi hoàn cảnh, không tiếp tay cho những kẻ đang buôn bán reo rắc cái chết trắng cho xã hội.

Ma túy chính là một nỗi ám ảnh của toàn xã hội. Vì thế chúng ta hãy đề cao cảnh giác, chung tay ngăn chặn nó. Hãy mở rộng bàn tay để đón nhận những con người sa cơ về với xã hội, đừng xa lánh họ. Tránh xa ma túy chính là cách chúng ta bảo vệ chính tương lai cuộc sống của mình.

Tuyển tập bài viết về 🍀 Hiện Tượng Nghiện Facebook 🍀 34+ Bài Văn Ngắn Hay Nhất

Bài Văn Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Độc Đáo

Xã hội càng phát triển điều ấy cũng đồng nghĩa với việc các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng và càng hoạt động khó lường. Mỗi quốc gia đều phải đối mặt với những khó khăn riêng dù ít nhiều trên mọi lĩnh vực.

Với nước ta thì hiện nay thực trạng sử dụng và nghiện ma túy càng trở nên nghiêm trọng và đáng báo động, đặc biệt là trong giới trẻ. Nước ta còn đang trong thời kì phát triển, trong khi đó lực lượng nòng cốt để đưa xã hội phát triển đi lên lại đang rơi vào những cám dỗ của ma túy như vậy thật đáng buồn và đáng lo ngại thay.

Thực trạng sử dụng và nghiện ma túy của nước ta đang diễn biến khôn lường và phức tạp, đến các vùng nông thôn cũng đã dần xuất hiện dấu hiệu của việc sử dụng ma túy, từ đó đủ đế thấy ảnh hưởng khủng khiếp của chúng như thế nào.

Mỗi năm có hàng trăm vụ nghiện hút và bị chết hoặc gặp những éo le về hạnh phúc gia đình do ma túy gây nên. Ma túy giống như một con tằm khổng lồ và đáng sợ đang gặm nhấm dần dần sức khỏe và phá hủy sự bền vững và an toàn của cả một cộng đồng.

Vậy nguyên nhân do đâu? Có thể giải thích bằng một trong số những lí do sau. Do sự phát triển của xã hội, các tệ nạn chính là những luồng khí độc mà nước ta bị ảnh hưởng, đấy hẳn là điều không tránh khỏi. Nhưng khách quan chưa bao giờ đáng sợ bằng chủ quan.

Vâng, chính con người và bản thân người sử dụng mới là vũ khí tự hạ chết chính mình. Do ham muốn tìm tòi, khám phá cái mới mẻ nên với suy nghĩ dùng thử, rồi dần thành nghiện. Do tâm lí của tuổi trẻ thích học đòi làm người lớn, thích thể hiện và ra oai với bạn bè, thích bắt chước.

Một số gia đình vì có điều kiện về kinh tế nên chiều chuộng sinh hư con cái, dẫn đến chúng bị sa đà theo thói ăn chơi phè phỡn, thừa giấy vẽ voi sớm sa chân lỡ bước vào những thứ như ma túy, thuốc phiện là điều dễ hiểu. Trên đây chỉ là một số nguyên nhân của việc nghiện ma túy, nhưng điều đáng buồn hơn nữa là người nghiện hút không ý thức được tác hại ghê gớm của con quái vật này.

Ma túy gây ra những tác hại nghiêm trọng không tưởng đối với cá nhân người sử dụng và cả gia đình cũng bị liên lụy, trên nhiều mặt về sức khỏe, kinh tế và cả an ninh xã hội.

Trước hết là với sức khỏe người sử dụng. Đối với hệ hô hấp: Các chất ma túy kích thích hô hấp gây tăng tần số thở trong thời gian ngắn, sau đó sẽ gây ức chế hô hấp, nhất là khi dùng quá liều. Nhiều trường hợp ngưng thở nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong, đôi khi ngưng thở rất đột ngột.

Ngoài ra, sau khi dùng ma túy có thể gây phù phổi cấp, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, xuất huyết phế nang, viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, viêm phổi, lên cơn hen phế quản… Đối với hệ tim mạch: Các chất ma túy sẽ kích thích làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng trực tiếp lên tim, gây co thắt mạch vành tạo nên cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim.

Chúng cũng là nguyên nhân của các rối loạn nhịp đe dọa tính mạng người dùng ma túy. Ngoài ra còn gây nên tình trạng co mạch làm tăng huyết áp. Đối với hệ thần kinh: Ngoài tác dụng kích thích thần kinh giai đoạn đầu gây hưng phấn, sảng khoái, lệ thuộc thuốc…, cũng có thể gây các tai biến như: co giật, xuất huyết dưới nhện, đột quị…

Đối với hệ sinh dục: ở nam giới sau khi nghiện ma túy gây to vú và bất lực, còn phụ nữ nghiêm trọng nhất là gây vô sinh, chu kì kinh nguyệt rối loạn, rong huyết…

Không chỉ với bản thân mà nghiện ma túy còn gây ra tác hại với gia đình. Mỗi khi lên cơn nghiện, con nghện còn sẵn sàng phá hủy, đập vỡ mọi thử để đe dọa thậm chí giết người. Rồi gia đình có người nghiện hút kinh tế mau chóng suy sụp, tán gia bại sản do tiền để sử dụng là quá lớn. Sức khỏe các thành viên cũng bị ảnh hưởng khi phải thường xuyên lo lắng, bất an, mặc cảm trước mọi người.

Bản thân, gia đình đến cả xã hội cũng bị ảnh hưởng: gây mất trật tự, rối loạn an ninh xã hội, các tệ nạn như lừa đảo, trộm cắp hoành hành, thâm chí giết người cướp của. Làm mất đi thuần phong, văn hóa mĩ tục. Làm giảm sút lực lượng lao động sản xuất, ảnh hưởng đến nòi giống và sự phát triển bền vững của dân tộc. Đó hoàn toàn là những tác hại của ma túy, hãy nhớ và đề phòng nó, kêu gọi mọi người chung tay phòng chống ma túy bạn nhé.

Chúng ta, hơn ai hết là những mầm măng tương lai của đất nước, hi vọng rằng chúng ta sẽ ý thức cao được tinh thần trách nghiệm của bản thân để ngăn ngừa và phòng trừ tệ nạn nghiện ma túy đang lan rộng, góp phần chung tay xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ bạn nhé.

Bài Văn Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Điểm Cao

Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống vật chất tinh thần ngày một nâng cao khiến nhiều vấn đề phát sinh trong xã hội. Bên cạnh những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường thì vấn đề bức thiết là tệ nạn xã hội. Đặc biệt là tệ nạn ma túy. Hãy nói “không” với tệ nạn ma túy

Tệ nạn xã hội là những hành vi sai trái, không đúng với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đế toàn xã hội. Đó là những nguy hiểm phá vỡ hệ thống toàn xã hội, cản trở sự phát triển văn minh lành mạnh của loài người. Các tệ xã hội phổ biến như thuốc lá, ma tuý, mại dâm, cá độ cờ bạc. Ma túy là tệ nạn nguy hại đáng lo hơn cả trên thế giới.

Ma túy là một chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp từ những chất ảnh hưởng đến thần kinh và sức khỏe. Khi nó đi và cơ thể con người sẽ làm thay đổi ý thức, tinh thần và tâm trạng của người đó, gây ra cảm giác lâng lâng, không kiểm soát được hành vi của mình. Ma túy có rất nhiều loại, tồn tại từ rất nhiều năm trước như thuốc phiện, hồng phiến, bạch phiến, thuốc, lắc … được đưa vào cơ thể dưới nhiều hình thức như uống, tiêm chích…

Khẩu hiệu được nêu cao khi nhắc tới tệ nạn này là: Hãy nói “không” với tệ nạn ma túy. Tại sao lại nói “không” với ma túy? Ma túy có tác hại vô cùng với con người. Trước tiên, nó gây hại trực tiếp cho người sử dụng. Sử dụng ma túy nhiều lần sẽ bị nghiện, hệ miễn dịch bị suy giảm, khả năng đề kháng kém đi khiến sức khỏe suy giảm và dễ mắc các bệnh khác.

Cơ thể ngày càng gầy yếu đi, da dẻ xanh xao, vàng vọt, thần sắc lờ đờ mệt mỏi không tỉnh táo. Ma túy là con đường trực tiếp dẫn đến căn bệnh nguy hiểm của thời đại là HIV/AIDS. Theo thống kê vào tháng 5/2017 cả nước có gần 210.000 người nhiễm HIV còn sống và 90.882 trường hợp tử vong do HIV/AIDS tính từ đầu vụ dịch đến nay.

ChỈ trong 5 tháng đầu năm số người nhiễm mới được phát hiện lên đến 3500. Nhiều người sử dụng ma túy đá bị ảo giác còn tự mình nhảy từ trên cao xuống. Ma túy khiến cho con người lâm vào u mê, tăm tối. Người nghiện từ khỏe mạnh bình thường trở thành người bệnh tật. Từ những đứa con ngoan, họ trở thành kẻ hư hỏng, bất hiếu. Xã hội vì thế cũng mất đi những công dân tốt khi người nghiện trở thành kẻ vi phạm pháp luật.

Đặc biệt là nỗi đau trong gia đình có người nghiện ma túy. Kinh tế gia đình suy sụp khi tiền bạc bị lấy đi dổ vào những cuộc tiêm chích, hút hít không có điểm dừng. Hạnh phúc gia đình tan vỡ khi con cái đau đớn trong cơn nghiện, cha mẹ dằn vặt, khổ tâm.

Bao vụ án thương tâm trong gia đình có người nghiện hút đã khiến cả dư luận bàng hoàng. Dùng ma túy đá, ảo giác người thân thành con quái vật mà ra tay giết hại. Còn nỗi đau nào đau hơn khi bị chính con mình đoạt đi mạng sống do lên cơn nghiện.

Với cả xã hội, ma túy là nguyên nhân dẫn tới một loạt tệ nạn khác như trộm cắp, cướp giật, mại dâm… An ninh xã hội đi tới bất ổn. Tiền của quốc gia hao tốn khi phải xây dưng trại cai nghiện, thực hiện giải pháp phòng chống. Rồi khi không được gia điònh cháp nhận, kẻ nghiện lang thang vật vờ làm mất mĩ quan và gây hại cho những người khác.

Kim tiêm dùng xong vứt bừa bãi và hành vi trả thù xã hội của nhiều kẻ nghiện đã gây cho người dân vô tội những nỗi đau khó nói. Bỗng nhiên họ bị nhiễm vào người căn bệnh vốn không phải tự mình gây ra.

Người nghiện ma túy có thế chết đi vì bệnh tật và HIV/AIDS dày vò, nhưng gia đình, nhất là vợ con của họ phải đối mặt ra sao với xã hội, khi mà đó là căn bệnh mà nhiều người còn có tư tưởng xa lánh? Cuộc sống sẽ không thể tốt đẹp nếu ma túy còn tồn tại. Bởi vậy hãy nói “không” với tệ nạn ma túy.

Tuy nhiên, lời nói phải gắn liền với thái độ và hành động cụ thế. Trước hết, cần tìm hiểu và xây dựng cho mình nền tảng kiến thức về tác hại, cách phòng tránh ma túy từ đó tuyên truyền rộng rãi trong xã hội để mọi người cùng chung sức phòng tránh, bài trừ. Tự rèn luyện và giữ lập trường tư tưởng vững vàng, lối sống lành mạnh. Hãy tỉnh táo tránh xa ma túy và sự cám dỗ vui chơi xa hoa để không tạo cơ hội cho ma túy tiếp cận mình.

Gia đình cũng cần quan tâm, chăm lo và bảo vệ con em mình khỏi ma túy. Bên cạnh đó nhà nước cũng cần có hình thức chế tài và pháp luật để xứ lý những hành vi tàng trữ, buôn bán vận chuyển trái phép ma túy để chặn con đường lưu thông cúa nó. Đối với những người mắc nghiện, cần tạo điều kiện cho họ cai nghiện, trao cho họ cơ hội lao động và tránh xa lánh khiến họ rơi vào tuyệt vọng, quay lại thù hận xã hội.

Hãy giúp họ hòa nhập với cộng đồng để lấy lại niềm tin và khát vọng sống tốt hơn. Nói “không” với ma túy và với tất cả các tệ nạn xã hội khác để xã hội phát triển văn minh nhất.

Vì một xã hội tiến bộ hơn, vì cuộc sống ngày mai tươi sáng tốt đẹp, hãy chung tay vì cuộc sống của chính chúng ta và mọi người xung quanh. Hãy nói “không” với tệ nạn ma túy.

Nhiều bạn đọc quan tâm 🌺 Nghị Luận Về Bạo Lực Học Đường 🌺 13+ Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Bài Văn Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Ngắn Nhất

Theo thống kê của Bộ công an vào năm 2020, trên phạm vi cả nước có 235.000 người nghiện ma túy. Con số trên đã gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng gia tăng, phát triển của tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn nghiện hút nói riêng. Thực tế cuộc sống đã chứng minh, ma túy đã và đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống của bản thân người nghiện, của gia đình và xã hội.

Ma túy là một chế phẩm gây nghiện, được điều chế từ một số chất kích thích như: Heroin, cocain, morphin, amphetamin,… tạo ra những ảo giác nhằm thiết lập trạng thái, cảm giác hưng phấn và dần làm con nghiện mất kiểm soát hành vi. Hiện nay, tình trạng con người sử dụng ma túy ngày càng phổ biến. Đặc biệt, số người nghiện ở giai đoạn thanh thiếu niên chiếm tỉ lệ cao.

Thực tế đã chứng minh, những “con nghiện” không ngừng lạm dụng ma túy như một phương thuốc để trốn tránh thực tại và tìm ra những hưng phấn, khoái cảm trong thế giới ảo. Cùng với sự gia tăng không ngừng của người nghiện thì thực trạng sản xuất, buôn bán chất ma túy diễn biến ngày càng phức tạp và trở nên tinh vi hơn, đặc biệt là các khu vực như biên giới, cửa khẩu.

Tệ nạn ma túy đã gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với bản thân, gia đình và xã hội. Trước hết, ma túy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, gây tổn hại đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Khi sử dụng quá nhiều và thường xuyên, ma túy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, ma túy còn là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh HIV/AIDS.

Từ đó, trực tiếp phá vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh xã hội. Ma túy là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm và các hành vi phạm pháp. Điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển văn hóa – kinh tế nói riêng và kìm hãm sự phát triển của xã hội nói chung.

Vậy nguyên nhân dẫn đến thực trạng nghiện ngập trên là gì? Trước hết, điều này xuất phát từ chính bản thân người nghiện. Do thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy, lối sống ăn chơi hưởng thụ, lười lao động, họ đã tìm đến ma túy như một phương thuốc để giảm bớt sự căng thẳng của cuộc sống. Đó còn là những người không làm chủ được bản thân, dẫn đến việc sa vào các tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến thực trạng này như một số thanh niên không được bố mẹ, gia đình quan tâm, tâm lí chưa ổn định, vững vàng, dẫn đến việc dễ bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, sa vào tệ nạn hút chích.

Để khắc phục tình trạng trên, mỗi một con người chúng ta cần xác lập lí tưởng sống đúng đắn, lối sống tích cực, trong sáng, lành mạnh. Đồng thời, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy thông qua việc tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, giải thích, phổ biến về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác phát hiện, ngăn chặn đối với các hành vi mua bán, sử dụng chất ma túy.

Ma túy đang trở thành một trong những mối nguy hại ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống văn hóa – kinh tế – xã hội của con người. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác lập lí tưởng sống đúng đắn, nói không với các tệ nạn xã hội, cố gắng, nỗ lực trong học tập, lao động để rèn luyện bản lĩnh trước những cám dỗ của nhịp sống hiện đại.

Bài Phát Biểu Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Hay

Kính thưa quý thầy cô cùng tất cả các em học sinh thân mến! Ma túy là một trong những đại họa mà toàn nhân loại phải đối mặt và đang là vấn đề nhức nhối, ám ảnh xã hội Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung. Càng gần ma túy thì càng xa cuộc đời, đến với ma túy là đến với sự hủy diệt. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều tệ nạn khác, làm mất an ninh trật tự, gây tâm lý bất an trong nhân dân.

Như chúng ta biết, ma túy có thể rình rập tiếp xúc chúng ta qua rất nhiều con đường: đôi lúc là 1 vài con tem giấy, vài ly nước, vài viên kẹo hay vài điếu thuốc khi được bạn bè rủ rê..v..v..Nếu chúng ta không làm chủ được bản thân mà để rơi vào ma túy thì sẽ không tránh khỏi những tai họa:

 • Sức khỏe, trí tuệ bị hủy hoại, không có sức đề kháng với bệnh tật, luôn uể oải, không có khả năng lao động. Ma túy phá hoại sức khỏe của con người, người nghiện dễ mắc các bệnh tim mạch, gan, thần kinh. Theo kết quả điều tra xã hội học cho thấy 80% số người nghiện ma túy trả lời: sẵn sàng làm tất cả mọi việc kể cả phạm tội để có tiền thỏa mãn nhu cầu ma túy.
 • Ma túy là con đường ngắn nhất dẫn tới HIV/AIDS do tiêm chích chung kim tiêm ở các tụ điểm với những người nghiện có sẵn vi rút HIV. Vì vậy, ma túy là cầu nối làm gia tăng căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Ở Việt Nam số con nghiện HIV/AIDS ngày một tăng và thời gian dẫn đến cái chết rất ngắn.
 • Tệ nạn nghiện ma túy đã làm cho nhà nước hàng năm phải dành một khoảng ngân sách lớn cho công tác phòng chống ma túy. Tệ nạn ma túy ảnh hướng đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Qua thống kê , có 70% số vụ phạm tội hàng năm là do người nghiện ma túy gây ra hoặc có liên quan đến ma túy.

Vậy học sinh phải làm gì để ngăn chặn và phòng tránh ma túy?

Các em hãy thực hiện những điều sau nhé:

 • Ngoan ngoãn, vâng lời ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo.
 • Thi đua chăm chỉ học hành tiến bộ. Đi đến nơi về đến chốn.
 • Thời gian rảnh, nên làm một số công việc nhà giúp đỡ gia đình
 • Có lối sống lành mạnh, không ăn chơi đua đòi, buông thả.
 • Tuyệt đối không tò mò, không thử ma túy dù chỉ 1 lần.
 • Cương quyết tránh xa, không chơi với đám bạn xấu có liên quan đến ma túy.
 • Không tham gia sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc xúi giục người khác tham gia dưới bất kỳ hình thức nào.
 • Khi phát hiện người có liên quan đến ma túy cần báo ngay cho cha mẹ, thầy cô giáo để có biện pháp kịp thời ngăn chặn.
 • Đề cao cảnh giác tránh bị đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào các việc làm phạm pháp, kể cả việc sử dụng và buôn bán ma tuý.
 • Có ý thức phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn dụ dỗ các bạn học sinh sử dụng ma tuý hoặc lôi kéo học sinh vào hoạt động vận chuyển, mua bán ma tuý; báo cáo kịp thời cho cha mẹ hoặc thầy, cô giáo.
 • Tìm hiểu kỹ năng đối phó với các cảm xúc tiêu cực (buồn chán, thất vọng), các tình huống nguy cơ dẫn đến sử dụng ma túy.
 • Tuyên truyền, vận động cho mọi người cùng phòng tránh ma túy.

Thông qua Bài tuyên truyền này, em muốn gửi đến tất cả các bạn học sinh một thông điệp: “Vì một xã hội tươi đẹp, hãy nói không với ma túy”.

Đừng bỏ qua cơ hội nhận ngay 🎉 Acc VIP Miễn Phí 🎉 Nhận Nick Free MỚI NHẤT

Bài Giảng Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy Ấn Tượng

BÀI GIẢNG GIÁO DỤC PHÒNG CHỐNG MA TÚY VÀ CHẤT GÂY NGHIỆN TRONG TRƯỜNG HỌC
(1 tiết)

I. Mục tiêu bài học

Học xong bài ngoại khóa này, học sinh cần đạt được:

-Về kiến thức

 • Ma túy là gì? Chất gây nghiện là gì?
 • Nguyên nhân, tác hại của việc lạm dụng ma túy và cách phòng chống.
 • Cơ chế cai nghiện.
 • Các qui định của Nhà nước, của Bộ Giáo dục & Đào tạo trong công tác phòng chống ma túy và chất gây nghiện.

-Về kỹ năng:

 • Phòng tránh ma túy và chất gây nghiện.
 • Tổ chức và thực hiện các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy trong nhà trường và cộng đồng.

-Về thái độ:

 • Có ý thức và tinh thần trách nhiệm giáo dục phòng chống ma túy và chất gây nghiện.
 • Tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy và chất gây nghiện trong nhà trường và cộng đồng.

II. Tài liệu và phương tiện:

Bộ Giáo dục và Đào tạo – Viện chiến lược và chương trình giáo dục: Tài liệu tập huấn giáo dục phòng chống ma tuý và chất gây nghiện trong trường học, Hà Nội, 8/2007.

III. Nội dung tiết bài giảng:

*Ma túy là gì?

Ma túy là tên gọi chung chỉ những chất gây nghiện, chất hướng thần, là các chất hóa học có nguồn gốc tự nhiên và nhân tạo khi xâm nhập cơ thể con người sẽ có tác dụng làm thay đổi tâm trạng, ý thức, trí tuệ, chức năng sinh học của con người, có khả năng gây nghiện, gây lệ thuộc về tâm lý và thể chất.

*Đặc điểm chung của ma túy:

 • Tất cả các ma túy đều gây nghiện, làm cho người nghiện bị lệ thuộc về tinh thần và thể chất, khi thiếu thuốc hoặc ngừng sử dụng sẽ có biểu hiện của hội chứng cai nghiện, làm cơ thể có những phản ứng bất lợi, thậm chí có thể bị đe dọa đến tính mạng.
 • Tuy nhiên, có một số chất gây nghiện nhưng không bị coi là ma túy như: rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, cà phê, chè (trà), coca cola…

*Các chất ma túy và chất gây nghiện thường gặp:

-Các loại ma túy thường gặp:

 • Các chất tâm túy gây kích thích
 • Chất ma túy gây ảo giác

-Các chất ma túy thường gặp:

 • Các chất ma túy gây ức chế thần kinh:
  • Thuốc phiện: (còn gọi là cây anh túc, cây thẩu, cây á phiện, nha phiến, opium, ả phù dung), có 3 dạng: thuốc phiện sống, thuốc phiện chín và sái thuốc phiện. Tác hại khi sử dụng: người sử dụng thuốc phiện dễ mắc bệnh truyền nhiễm, viêm tắc tĩnh mạch, dễ dẫn đến tàn tật, tử vong.
  • Morphine:
  • Heroin: (còn gọi là bạch phiến, hàng trắng, xì ke)
  • Barbiturat và các thuốc an thần (các chất ức chế hệ thần kinh):
  • Dolargan (còn có tên là Phetidin)
  • Seduxen
 • Các chất gây nghiện thường gặp:
  • Caphêin
  • Nicotin

*Những tác hại chung của ma túy:

 • Tác hại đối với cá nhân người nghiện: Ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng tới gia đình, làm tan vỡ hạnh phúc của hàng vạn gia đình.
 • Ma túy ảnh hưởng tới xã hội: Gây ra nhiều tệ nạn, tăng số lượng người nhiễm HIV/ AIDS

*Tình hình lạm dụng ma túy, các chất gây nghiện và tội phạm ma túy ở nước ta:

Tội phạm ma túy cũng rất phức tạp. Mặc dù các lực lượng chức năng đã đấu tranh, tấn công quyết liệt nhưng tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ bên ngoài vào nước ta vẫn rất đáng lo ngại. Đặc biệt là tại các địa bàn thuộc các tuyến Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam Bộ và trên tuyến biển.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt và sử dụng vũ khí chống đối quyết liệt hơn. Hiện có 35/64 tỉnh, thành phố có tình trạng trồng và tái trồng cây thuốc phiện, cây cần sa. Một số nơi có diễn biến phức tạp như Lạng Sơn đã phát hiện và triệt phá trên 35.000 m2, tại Lai Châu diện tích này là 19.300 m2.

IV. Kết luận:

Nếu bạn sử dụng ma túy:

 • Bạn sẽ bị đuổi học, sẽ bị thất nghiệp.
 • Bạn đã vi phạm pháp luật.
 • Bạn sẽ đến với HIV – AIDS.

Bài Phát Thanh Tuyên Truyền Phòng Chống Ma Túy

Thời gian vừa qua tại Việt Nam, các đối tượng tội phạm về ma tuý hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, đa dạng các hình thức buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Trên thị trường gần đây xuất hiện 2 dạng ma túy “núp bóng” được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc… với màu sắc sặc sỡ, hình thức bắt mắt gây ảo giác mạnh, thậm chí tử vong nếu sử dụng quá liều.

Loại thứ nhất bao gồm các loại bánh, kẹo có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng ở một số nước trên thế giới, các loại này được phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng.

Trong thời gian qua, các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc hoặc mua từ siêu thị ở Mỹ mang về cho người nhà sử dụng nhưng không nói cho người nhà biết có chứa chất ma túy.

Loại thứ hai là ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống. Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mắt cơ quan chức năng để dễ dàng vận chuyển, mua bán trót lọt.

Các sản phẩm “núp bóng” đã phát hiện ở nước ta như: Nước xoài “Crispy Fruit” chứa chất Bromazepam, Nimetazepam; Socola nhãn hiệu “Chill Max” có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA; các loại “nước vui”, “nước biển” chứa chất ma túy GHB; bánh cần, bánh lười “Lazy cakes” chứa cần sa; nước nho Ribena chứa Ketamine; trà chanh, nước giải khát chứa chất ma túy Ketamine, MDMA…

Ngoài ra, còn một số loại ma túy “núp bóng” thảo mộc dạng “Cỏ Mỹ” được các đối tượng tẩm dung dịch có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA vào thảo mộc rồi đóng gói thành các loại thuốc lá gói “Tobaco”, thuốc lá điếu hiệu Hitton và thuốc lá điện tử POD.

Để góp ngăn chặn các loại ma tuý núp bóng thuốc lá điện tử, thực phẩm, đồ uống bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự vào cuộc, chung tay của gia đình và nhà trường đóng vai trò rất quan trọng.

Các gia đình nên dành nhiều thời gian quan tâm đến con em trong tuổi vị thành niên; phối hợp chặt chẽ với nhà trường để khuyến cáo không sử dụng ma tuý, không sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử nói riêng; tuyên truyền cho học sinh, sinh viên hiểu biết đầy đủ về những tác hại khôn lường của thuốc lá, của ma tuý, để cùng xây dựng môi trường lành mạnh, không khói thuốc lá.

Các nhà trường cần tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục về phòng, chống ma túy; phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên, học viên; quản lý chặt chẽ, ngăn chặn học sinh, sinh viên, học viên vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy và có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn thủ đoạn pha trộn ma túy dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử… bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự vào cuộc, chung tay của gia đình và nhà trường đóng vai trò rất quan trọng. Các gia đình nên dành nhiều thời gian quan tâm đến con em trong tuổi vị thành niên.

Các nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách pháp luật của nhà nước; tác hại của ma tuý; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma tuý; cách nhận biết ma tuý, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn cho các em học sinh.

Các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hoá là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào địa bàn để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng. Tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, phối hợp xử lý, bắt giữ các hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện nghi vấn liên quan đến việc mua bán, sử dụng các loại thực phẩm, nước uống có chứa chất ma túy, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tìm hiểu ngay những cách 🌺 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🌺 Kiếm Tiền Online, Nhận Card Free

Tài Liệu Tuyên Truyền Phòng, Chống Ma Túy Mới Nhất

Tội phạm và số người nghiện ma túy ngày càng gia tăng, vậy đâu là nguyên nhân và cần có những biện pháp ra sao để phòng chống, tuyên truyền góp phần đẩy lùi ma túy ra khỏi xã hội.

Nguyên nhân mang tính chất quyết định dẫn tới nghiện ma túy là do người sử dụng ma túy thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy nên bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ dùng thử ma túy cho dù chỉ thử một lần nhưng vẫn bị nghiện ma túy. Sau đó vì sỉ diện cá nhân, vì danh dự gia đình, dòng tộc mà bưng bít, giấu kín nhưng đ㠓đâm lao thì phải theo lao từ nghiện nhẹ đến nghiện nặng.

Thiếu hiểu biết về ma túy cộng với tính hiếu kỳ, tò mò, thích chơi trội thể hiện mình ở các nhà hàng, vũ trường để được mệnh danh là những đại gia sành điệu ăn chơi dẫn tới tự nguyện sử dụng ma túy rồi trở thành người nghiện.

Ngoài mâu thẫn gia đình (bố mẹ ly dị, ly thân) làm cho con cái buồn chán, bỏ học, bỏ nhà đi bụi đời hình thành các băng nhóm sống lang thang trộm cắp, móc túi …bị kẻ xấu lôi kéo vào hút chích ma túy và lợi dụng những đối tượng này vào con đường vận chuyển trái phép các chất ma túy.

Mặt trái cơ chế thị trường luôn là mảnh đất cho các loại tệ nạn xã hội phát triển, đặc biệt là tệ nạn ma túy, đã tác động vào tầng lớp thanh, thiếu niên lối sống thực dụng, thích ăn chơi, hưởng thụ nhưng không chịu lao động; đồng thời trong xã hội khoảng cách giàu nghèo ngày càng phân hóa sâu sắc.

Một số gia đình giàu lên rất nhanh dẫn tới con cái có điều kiện ăn chơi, đua đòi; một số thanh thiếu niên không có điều kiện về tài chính đáp ứng nhu cầu ăn chơi, đua đòi sinh ra trộm cắp, cướp giật, nhất là khi đã nghiện ma túy thì nhu cầu trên càng cao hơn dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản để có tiền ăn chơi cho bằng bạn, bằng bè.

Đặc biệt, ý thức giáo dục, quan tâm con cái của một số gia đình bị buôn lỏng. Vì cuộc sống mưu sinh một số bậc cha mẹ mãi mê làm ăn kiếm sống mà quên đi giáo dục, uốn nắn con cái trong quan hệ tiếp xúc bạn bè và khuyên bảo tránh xa các loại ma túy nên một số thanh thiếu niên đã rơi vào cảnh nghiện ngập nhưng bố mẹ vẫn không hề hay biết. Chỉ đến khi con mình phạm tội bị bắt giam mới biết, lúc đó đã quá muộn.

Ngoài ra, công tác quản lý, giúp đỡ người nghiện ma túy, những người sau cai nghiện còn bộc lộ nhiều sơ hở, thiếu sót như: các đoàn thể chính trị kể cả nhà trường không kiểm soát, phát hiện kịp thời người có biểu hiện nghiện ma túy để có biện pháp cai nghiện kịp thời.

Những người sau cai nghiện trở về địa phương vẫn còn bị xa lánh, phân biệt, đối xử làm cho họ thấy mặc cảm, nảy sinh tư tưởng chán đời thiếu niềm tin, thiếu việc làm lại lao vào sử dụng ma túy. Công tác tuyên truyền phổ biến Luật phòng, chống ma túy của các đoàn thể chính trị đã được tăng cường, tuy nhiên còn thiếu sự phối hợp, chưa có sự phân công cụ thể dẫn tới tình trạng công tác tuyên truyền chưa được thường xuyên.

Để làm tốt công tác tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy góp phần làm giảm số lượng người nghiên ma túy ở địa phương mỗi người dân cần nâng cao nhận thức về tác hại của các loại ma túy, đề cao tinh thần cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm ma túy như:

 • Kích thích tính tò mò, khuyến mãi dùng thử rồi nghiện
 • Lôi kéo ăn chơi, sành điệu của một số gia đình khá giả về kinh tế
 • Sử dụng người nghiện lôi kéo, dụ dỗ người khác cùng nghiện với những chiêu trò thưởng hậu hĩnh, giả tạo.
 • Lợi dụng hoàn cảnh gia đình khó khăn kiếm tiền để mưu sinh cuộc sống mà lợi dụng họ vào buôn bán, vận chuyển ma túy trái pháp luật.

Các đoàn thể chính trị cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho quần chúng nhân dân hiểu rõ những hành vi mà Luật phòng, chống ma túy nghiêm cấm:

 • Nghiêm cấm trồng cây có chứa chất ma túy. (như cây cần sa, cây côca, cây thuốc phiện…)
 • Nghiêm cấm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, mua bán, phân phối, giám định, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, nghiên cứu trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần.
 • Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, xúi dục, cưỡng bức, lôi kéo, chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy.
 • Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất, sử dụng trái phép chất ma túy.
 • Hợp pháp hóa tiền, tài sản do phạm tội ma túy mà có.
 • Chống lại hoặc cản trở việc cai nghiện ma túy.
 • Trả thù hoặc cản trở người có trách nhiệm hoặc người tham gia phòng, chống ma túy: là hành vi của người bị xử lý về những vi phạm về ma túy nhằm gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản…hoặc gây khó khăn trở ngại cho người có trách nhiệm hoặc người tham gia phòng, chống những sai phạm về ma túy.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy
 • Các hành vi trái phép khác về ma túy như: Lạm dụng việc quản lý sử dụng chất ma túy trong lĩnh vực y tế, công nghiệp để vi phạm pháp luật; bao che cho hành vi chống cai nghiện ma túy, có hành vi làm cho người sau cai nghiện tái sử dụng ma túy; bao che các tội phạm về ma túy.

Tùy theo từng trường hợp cụ thể, từng hành vi, tác hại, hậu quả xảy ra do hành vi vi phạm vào một trong các điều cấm nêu trên để xử lý.

Gia đình là tế bào của xã hội có vai trò quan trọng, quyết định trong công tác phòng, chống ma túy, do đó mỗi gia đình cần tích cực:

 • Giáo dục thành viên trong gia đình, thân nhân về tác hại của ma túy và thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy; quản lý chặt chẽ, ngăn chặn thành viên trong gia đình tham gia tệ nạn ma túy.
 • Thực hiện đúng chỉ định của thầy thuốc về sử dụng thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần để chữa bệnh.
 • Đấu tranh với các hành vi trái phép về ma túy của thân nhân và của người khác.
 • Tham gia, hỗ trợ hoạt động cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện và tại cộng đồng; theo dõi, giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng, phòng, chống tái nghiện.
 • Phát hiện, cung cấp nhanh chống các thông tin về tệ nạn ma túy cho cơ quan Công an hoặc cơ quan khác có thẩm quyền.
 • Phát hiện, báo cáo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền việc trồng cây có chứa chất ma túy; tham gia triệt phá cây có chứa chất ma túy do chính quyền địa phương tổ chức.

Riêng người nghiện ma túy và gia đình có người nghiện ma túy có trách nhiệm:

 • Tự khai báo về tình trạng nghiện ma túy của mình với cơ quan, tổ chức nơi làm việc hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, trị trấn nơi cơ trú và tự đăng ký hình thức cai nghiện ma túy;
 • Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về cai nghiện ma túy.
 • Khai báo với UBND cấp xã về người nghiện ma túy trong gia đình mình, tình trạng nghiện và đăng ký hình thức cai nghiện cho người đó.
 • Động viên, giúp đỡ và quản lý người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng theo sự hướng dẫn giám sát của cán bộ y tế và UBND cấp xã.
 • Theo dõi, giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn người nghiện sử dụng trái phép chất ma túy hoặc có hành vi gây mất trật tự an toàn xã hội.
 • Hỗ trợ cơ quan có thẩm quyền đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện và đóng góp kinh phí cai nghiện theo quy định của pháp luật.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về phòng, chống ma túy, trách nhiệm của UBND xã, phường, thị trấn cần tổ chức cho người nghiện ma túy, gia đình người nghiện ma túy khai báo về tình trạng nghiện ma túy và đăng ký hình thức cai nghiện.

Đối với cơ quan, tổ chức trong phòng chống ma túy

 • Phát hiện, cung cấp nhanh các thông tin về tệ nạn ma túy cho cơ quan Công an hoặc cơ quan khác có thẩm quyền. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xem xét, giải quyết kịp thời những thông tin, tố giác về tệ nạn ma túy.
 • Phát hiện, báo cáo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền việc trồng cây có chứa chất ma túy; tham gia triệt phá cây có chứa chất ma túy do chính quyền địa phương tổ chức.
 • Tại các vùng phải xóa bỏ cây có chứa chất ma túy, các cơ quan nhà nước trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách của nhà nước về phát triển sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp để thay thế việc trồng cây có chứa chất ma túy; quy hoạch cơ cấu nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và thị trường phù hợp để nhân dân chuyển hướng sản xuất có hiệu quả.
 • Các cơ quan thông tin, tuyên truyền có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, đơn vị vũ trang nhân dân tổ chức tuyên truyền, giáo dục để nhân dân nhận thức rõ về tác hại của ma túy; chủ trương, chính sách, pháp luật, biện pháp của nhà nước về phòng, chống ma túy.

Đối với Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, các tổ chức khác trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm trong phòng chống ma túy.

 • Tổ chức và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tuyên truyền, giáo dục nhân dân kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy; xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, văn minh.
 • Phòng ngừa, ngăn chặn người của tổ chức mình và mọi công dân tham gia tệ nạn ma túy.
 • Giám sát hoạt động phòng, chống ma túy ở cơ quan, nhà trường, các cơ sở giáo dục khác và địa bàn dân cư.
 • Phối hợp với chính quyền các cấp, các cơ quan có thẩm quyền để vận động cai nghiện ma túy; tham gia giáo dục, dạy nghề, tìm việc làm và giúp đỡ người đã cai nghiện ma túy hòa nhập cộng đồng, phòng, chống tái nghiện.

Trách nhiệm của nhà trường và các cơ sở giáo dục trong phòng, chống ma túy.

 • Tổ chức chương trình giáo dục về phòng, chống ma túy, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy và lối sống lành mạnh cho học sinh, sinh viên, học viên; quản lý chặt chẽ học sinh, sinh viên, học viên tham gia tệ nạn ma túy.
 • Phối hợp với gia đình, cơ quan, tổ chức và chính quyền địa phương để quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên, học viên về phòng, chống ma túy.
 • Phối hợp với cơ quan y tế và chính quyền địa phương tổ chức xét nghiệm khi cần thiết để phát hiện học sinh, sinh viên, học viên nghiện ma túy.

Có thể bạn sẽ thích 🌹 Slogan Hay Về Cuộc Sống 🌹 Những Câu Slogan Độc, Bứt Phá Nhất

Viết một bình luận