Bài Thuyết Trình Thi Bí Thư Chi Bộ Giỏi [23+ Mẫu Bài Dự Thi Hay]

Giới thiệu đến các độc giả top 23+ mẫu bài thuyết trình thi bí thư chi bộ giỏi hay nhất đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho người đọc.

Cách Thuyết Trình Thi Bí Thư Chi Bộ Giỏi

Bạn muốn tôi viết bài thuyết trình thi bí thư chi bộ giỏi cho bạn? Đây là một chủ đề rất quan trọng và cần thiết cho các đồng chí bí thư chi bộ để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và năng lực lãnh đạo của mình. Để viết bài thuyết trình thi bí thư chi bộ giỏi, bạn có thể theo các bước sau:

 • Xác định mục tiêu và nội dung của bài thuyết trình.
 • Bạn cần biết bạn muốn thuyết trình cho ai nghe, bạn muốn đạt được gì khi thuyết trình, và bạn muốn nói gì khi thuyết trình.
 • Bạn cần xác định được khán giả mục tiêu, mục đích và thông điệp của bài thuyết trình.
  • Ví dụ: Bạn muốn thuyết trình cho các đồng chí trong Đảng ủy Khối về công tác xây dựng Đảng của chi bộ mình
  • Bạn muốn chia sẻ những kinh nghiệm, thành tựu và khó khăn của chi bộ trong công tác xây dựng Đảng và bạn muốn gửi đến họ thông điệp là hãy cùng nhau nỗ lực để xây dựng một chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 • Tìm kiếm và thu thập thông tin. Bạn cần tìm hiểu về các thông tin liên quan đến chủ đề của bài thuyết trình, như các quy định, nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác xây dựng Đảng; các thông tin về hoạt động, thành tích, khó khăn của chi bộ; các ví dụ về các mô hình, cách làm sáng tạo từ cơ sở…
  • Bạn có thể sử dụng các nguồn thông tin uy tín và cập nhật, như sách, báo, tạp chí, internet… Bạn cần ghi chú lại các thông tin quan trọng và nguồn tham khảo.
 • Bạn cần xác định các ý chính và các ý phụ của bài thuyết trình, và sắp xếp chúng theo thứ tự logic và mạch lạc. Bạn cần phân biệt được thông tin chủ yếu và thông tin phụ.

Xem thêm 🌹  Thuyết Trình Về Một Vấn Đề Xã Hội 🌹 ngoài bài thuyết trình thi bí thư chi bộ giỏi

Dàn Ý Thuyết Trình Thi Bí Thư Chi Bộ Giỏi

Gợi ý thêm về mẫu dàn ý thuyết trình thi bí thư chi bộ giỏi ngắn gọn nhất.

I. Mở bài: Giới thiệu về chủ đề và ý nghĩa của phần dự thi.

II. Thân bài

 • Mục tiêu: Chia sẻ những kinh nghiệm, thành tựu và khó khăn của chi bộ trong công tác xây dựng Đảng
 • Nội dung:
 • Gồm 3 phần chính:
  • Tình hình hoạt động của chi bộ;
  • Kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân;
  • Một số giải pháp để nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng của chi bộ
 • Giải thích vai trò và trách nhiệm quan trọng của Bí Thư Chi Bộ tại cơ sở Đảng.
 • Thảo luận về tầm quan trọng của cuộc thi này trong việc nâng cao chất lượng lãnh đạo tại cơ sở Đảng.

III. Kết bài: Tóm tắt những điểm quan trọng đã được đề cập trong thuyết trình.

Đọc thêm 🌷 Thuyết Trình Về An Toàn Giao Thông 🌷 ngoài bài thuyết trình thi bí thư chi bộ giỏi

4+ Bài Thuyết Trình Thi Bí Thư Chi Bộ Giỏi Hay Nhất

Đọc ngay top 4+ bài thuyết trình thi bí thư chi bộ giỏi hay nhất để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Mẫu Bài Dự Thi Bí Thư Chi Bộ Giỏi Ấn Tượng

Kính thưa BTC, BGK, các vị đại biểu khách quý!

Thưa toàn thể Cuộc thi!

Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt đội thi đến từ Đảng bộ huyện Bạch Thông xin được gửi tới BTC, BGK, các quý vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể cuộc thi lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc cuộc thi Thuyết trình thực hiện Nghị quyết của Đảng năm 2017 tỉnh Bắc Kạn thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Xã Phương Linh là một xã vùng cao của huyện Bạch Thông có diện tích tự nhiên là 2.088,35 ha, gồm 424 hộ dân với 1.782 nhân khẩu, được chia thành 09 thôn với 5 dân tộc anh em cùng chung sống (Tày, Dao, Nùng, Kinh, Mông).

Đảng bộ xã có 10 chi bộ trực thuộc, trong đó có 09 chi bộ thôn; 01 chi bộ Cơ quan; tổng số đảng viên trong toàn Đảng bộ là 120 đảng viên. Trong những năm qua cùng với sự phát triển của huyện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong toàn xã từng bước được cải thiện và nâng cao.

Đại hội Đảng bộ xã Phương Linh nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra mục tiêu tổng quát của nhiệm kỳ là: “Tập trung huy động nội lực, tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ, tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh phát triển nông – lâm nghiệp, thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hoá; giữ vững quốc phòng an ninh.

Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tích cực cải cách hành chính; phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trên địa bàn xã”.

Với những mục tiêu tổng quát như vậy, làm thế nào để thực hiện được và để nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống thì đây cũng chính là một trong những nỗi băn khoăn, trăn trở lớn của tập thể BCH đảng bộ xã Phương Linh. Và sau nhiều cuộc họp, tiếp thu nhiều ý kiến tham gia góp ý cuối cùng BCH đảng bộ xã Phương Linh cũng đã đưa ra được một hướng đi cụ thể đó là: để nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống thì cần phải trả lời được ba câu hỏi đó là: Làm gì? Làm như thế nào? và Ai làm?

Trước tiên để trả lời cho câu hỏi Làm gì? Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã Phương Linh đã xây dựng chương trình hành động với những mục tiêu cụ thể như sau:

Một là, Hàng năm cấy hết diện tích đất lúa. Phát triển lâm nghiệp bền vững, đảm bảo độ che phủ của rừng đạt trên 80 %. Tiếp tục phát triển đàn gia súc, gia cầm phấn đấu đến năm 2020 đàn trâu, bò là 270 con, đàn lợn 5000 con, đàn gia cầm 15.000 con.

Hai là, Phấn đấu đến năm 2020, 100% các tuyến đường liên thôn được kiên cố hoá bằng bê tông, 9/9 nhà họp thôn được xây dựng kiên cố, xây dựng mới trụ sở làm việc của xã. Phấn đấu đến năm 2020 xã cơ bản đạt các tiêu chí theo bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

Ba là Duy trì và giữ vững phổ cập giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học và THCS, thực hiện phổ cập THPT. Xây dựng xã đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Thực hiện tốt phong tào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa phấn đấu hằng năm có trên 80 % số hộ đạt gia đình văn hoá, có 88,8 % số thôn đạt làng văn hoá, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 – 2,5%/ năm.

Bốn là, Thực hiện tốt công tác quốc phòng – an ninh, thường xuyên củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Năm là, Phát huy hiệu quả hoạt động của HĐND theo luật định, nâng cao chất lượng hoạt động của UBND, Uỷ ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể. 100% các chức danh chủ chốt xã có trình độ học vấn THPT và có trình độ chuyên môn, LLCT từ trung cấp trở lên.

Sáu là, Phấn đấu hằng năm có 50% trở lên số chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, không có chi bộ yếu kém; tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 80% trở lên.

Đó là những mục tiêu cụ thể mà Đảng bộ xã Phương Linh đã đề ra trong nhiệm kỳ 2015 – 2020. Vậy làm như thế nào để thực hiện được những mục tiêu đó? Để trả lời cho câu hỏi này Đảng bộ xã Phương Linh đã đưa ra một số giải pháp cụ thể như sau:

Thứ nhất, là đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác. Vận động nhân dân thay đổi tập quán chăn nuôi, tập trung chỉ đạo phát triển đàn gia cầm và đàn lợn.

Thứ hai, là tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và nâng cao đời sống của nhân dân. Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đường giao thông liên thôn theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Tích cực huy động các nguồn lực đầu tư theo hướng xã hội hoá để xây dựng nông thôn mới.

Thứ ba, Tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ đảng, chính quyền về công tác văn hóa, giáo dục, y tế, chính sách xã hội, lao động việc làm…

Tiếp tục triển khai và thực hiện sâu rộng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững.

Thứ tư, Củng cố quốc phòng – an ninh trên cơ sở kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế – xã hội với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân.

Thứ năm, Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của HĐND, UBND và các tổ chức đoàn thể. Tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức vững về chuyên môn và lập trường tư tưởng chính trị, trong sạch về đạo đức, lối sống. Đẩy mạnh cải cách hành chính. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của hệ thống chính trị.

Thứ sáu, Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên.

Khi đã đề ra được những giải pháp cụ thể như vậy để nghị quyết đại hội của đảng thực hiện có hiệu quả trong thực tiễn thì câu hỏi cuối cùng cần trả lời ở đây đó chính là Ai làm? Vâng, Như chúng ta đều biết việc đưa nghị quyết của đảng vào cuộc sống là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, của tất cả các cấp, các ngành, của toàn bộ hệ thống chính trị, nhưng quyết định nhất vẫn là do người đứng đầu vì vậy người đứng đầu cần phải nêu gương, nói đi đôi với làm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra đặc biệt là cần phải chỉ đạo thực hiện tốt việc cải cách hành chính.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Trong hai năm đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong toàn xã đã phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực như: Sản xuất nông, lâm nghiệp được quan tâm đầu tư, phát triển mạnh theo hướng chuyên canh, gắn với thị trường.

Thương mại, dịch vụ có sự phát triển, số hộ kinh doanh ngày một tăng (hiện nay xã có 01 xưởng chế biến gỗ bóc, 01 xưởng sản xuất gạch không nung và trên 20 hộ kinh doanh dịch vụ nhỏ lẻ khác…).

Giao thông, thuỷ lợi, xây dựng cơ bản được quan tâm đầu tư đến hết tháng 4 năm 2017 đã có 100% các tuyến đường liên thôn được bê tông hóa, 5/9 nhà họp thôn được xây dựng kiên cố bằng hình thức huy động nhân dân trong thôn tự đóng góp kinh phí và ngày công để xây dựng … vì vậy diện mạo nông thôn ngày một đổi mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Công tác giáo dục đào tạo được quan tâm, các chương trình quốc gia về y tế được triển khai đồng bộ và có hiệu quả, trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2017. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể thường xuyên được củng cố về tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Đến hết năm 2016 xã đã đạt 14/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2019 xã sẽ đạt 19/19 tiêu chí.

Đạt được những kết quả nêu trên là nhờ có sự tác động tích cực của việc tổ chức thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần chỉ thị số 03 nay là chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết trung ương 4 khóa XI và nghị quyết trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, nhận thức của mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn toàn xã đã có sự chuyển biến, tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong tự phê bình và phê bình được nâng cao. Tinh thần tự học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, sửa đổi lối làm việc, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên được nâng lên. Từ đó thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Trong quá trình thực hiện nghị quyết, Đảng bộ xã Phương Linh luôn nhận được sự quan tâm chỉ đao sát sao của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và các ban ngành đoàn thể huyện, bên cạnh đó đảng bộ xã còn nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con nhân dân nên việc thực hiện các chỉ tiêu và phát triển kinh tế xã hội đã đạt được những kết quả nhất định.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên Đảng bộ xã Phương Linh cũng gặp không ít khó khăn đó là: thời tiết khí hậu diễn biến thất thường gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông lâm nghiêp. Sự biến động phức tạp của giá cả thị trường, giá cả đầu vào cho sản xuất nông lâm nghiệp như phân bón thức ăn gia súc, gia cầm ngày càng tăng cao; nhận thức của nhân dân về xã hội cũng còn hạn chế, tập quán canh tác “manh mún, tự cung, tự cấp” vẫn còn khá phổ biến.

Với những khó khăn như vậy đơn vị xã Phương Linh còn một số hạn chế yếu kém như sau:

Trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi còn chậm, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của xã. Chăn nuôi chủ yếu là hộ gia đình, chưa phát triển được kinh tế tập thể. Thu ngân sách còn gặp nhiều khó khăn do nguồn thu không ổn định.

Công tác xây dựng đảng vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Một số chi bộ vai trò lãnh đạo chưa thể hiện rõ nét. MTTQ và các đoàn thể còn lúng túng về phương thức vận động nhân dân.

Nguyên nhân

Khách quan: Trình độ dân trí không đồng đều; kinh tế chủ yếu là sản xuất nông – lâm nghiệp quy mô nhỏ lẻ, manh mún. Giá cả thị trường biến động phức tạp.

Chủ quan: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền chưa thực sự quyết liệt. Hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể còn hạn chế. Một bộ phận nhân dân còn có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự đầu tư hỗ trợ của nhà nước, thiếu ý chí để vươn lên, thiếu ý thức trách nhiệm.

Kính thưa các đồng chí và các bạn!

Từ những kết quả đạt được cũng như những yếu kém tồn tại cần sớm được khắc phục nêu trên, Đảng bộ xã Phương Linh rút ra một số bài học kinh nghiệm đó là:

Một là, Thực hiện tốt việc xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện cần bám sát thực tiễn của địa phương để lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm, nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả các lợi thế, các nguồn lực sẵn có của địa phương.

Hai là, không ngừng củng cố phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất trong Đảng, thường xuyên phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ba là, Người đứng đầu các tổ chức trong hệ thống chính trị nhất là lãnh đạo chủ chốt cấp uỷ, HĐND, UBND xã phải thực sự gương mẫu, không bảo thủ, trì trệ.

Bốn là, thực hiện quy họach đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nâng cao trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; tiếp tục đổi mới lề lối làm việc, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính.

Năm là, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trên đây là một số bài học kinh nghiệm được rút ra từ thực tế hoạt động của Đảng bộ Xã Phương Linh. Tuy nhiên để đảm bảo Nghị quyết của đảng được thực hiện có hiệu quả cao nhất thì chúng tôi có một số đề xuất, kiến nghị đó là:

Đối với cấp Tỉnh: Cần quan tâm tạo điều kiện đầu tư xây dựng mới trụ sở làm việc, nhà văn hóa và khu thể thao của xã Phương Linh đảm bảo diện tích theo yêu cầu của bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Đối với cấp Huyện: Trong phát triển kinh tế, cần quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ cho xã Phương Linh phát triển các mô hình, dự án về sản xuất nông – lâm nghiệp, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông – lâm nghiệp, đảm bảo thực hiện thành công tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới vào năm 2019 theo kế hoạch đã đề ra.

Cùng với những bài học kinh nghiệm đã được rút ra và với quyết tâm chính trị, tin tưởng rằng cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Phương Linh sẽ đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra. Phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019 theo kế hoạch của huyện.

Share đến bạn bài 🍂 Thuyết Trình Về Môi Trường 🍂 ngoài bài thuyết trình thi bí thư chi bộ giỏi

Bài Thuyết Trình Hội Thi Bí Thư Chi Bộ Giỏi Chọn Lọc

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể Hội thi, nhân dân ta có câu “tư tưởng không thông đeo bình tông cũng không nổi”, còn theo Bác “tư tưởng không đúng đắn thì công tác ắt sai lầm”, “nếu đảng viên mà tư tưởng và hành động không nhất trí thì không khác gì một mớ cát rời, trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Như vậy chúng ta thấy cả trong đời sống nói chung và trong công tác xây dựng đảng nói riêng, công tác tư tưởng có vai trò đặc biệt quan trọng.

Trong bối cảnh đầy thách thức hiện nay, các thế lực thù địch vẫn đang tìm mọi cách chống phá đảng ta, chế độ ta, đặc biệt trên mặt trận tư tưởng; sự nghiệp đổi mới làm nảy sinh nhiều vấn đề của mặt trái và tiêu cực; cách mạng công nghiệp 4.0 với internet, mạng xã hội đang tác động hàng ngày đến tư tưởng, tình cảm của đảng viên, quần chúng. Vì vậy công tác tác tư tưởng ở chi bộ rất cần có sự đổi mới. Trong phần thuyết trình của mình, tôi sẽ trình bày về các giải pháp chủ yếu nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng ở chi bộ trong giai đoạn hiện nay.

Trước hết, chúng ta hiểu tư tưởng của Đảng là hệ thống các quan niệm, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng. Công tác tư tưởng phải làm cho cán bộ, đảng viên, quần chúng hiểu và làm theo tư tưởng của Đảng.

Công tác tư tưởng hiện nay luôn được các cấp ủy, chi bộ quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao nhận thức và sự tin tưởng của cán bộ, đảng viên và quần chúng đối với quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; qua thực tiễn đã có những mô hình, cách làm sáng tạo từ cơ sở.

Bên cạnh những ưu điểm, công tác tư tưởng của các chi bộ cũng còn những hạn chế, thiếu sót như: nhận thức về vị trí, vai trò của công tác này của các cấp ủy, chi bộ chưa đồng đều; ý thức học tập nghị quyết, chỉ thị của một bộ phận cán bộ, đảng viên và quần chúng chưa tốt; trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác tư tưởng ở cấp ủy, chi bộ còn hạn chế.

Nguyên nhân của những hạn chế đó là: một số cấp ủy, chi bộ chưa thực sự quan tâm đến công tác tư tưởng; cán bộ làm công tác tư tưởng ít được tập huấn nghiệp vụ; nội dung công tác giáo dục chính trị tư tưởng còn thiếu tính thuyết phục; phương pháp truyền đạt còn đơn điệu, chưa cuốn hút.

Để khắc phục những hạn chế, yếu kém và nâng cao chất lượng công tác tư tưởng những năm tiếp theo, các chi bộ cần thực hiện tốt một số giải pháp chủ yếu sau:

Giải pháp thứ nhất, đó là tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, vai trò của chính quyền cơ sở, đẩy mạnh công tác tư tưởng trong tình hình mới:

Lãnh đạo tiến hành công tác tư tưởng luôn là một trọng tâm công tác của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể. Cấp ủy, trước hết là bí thư chi bộ, người đứng đầu cơ quan, chính quyền, đoàn thể cần có chương trình, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo, tiến hành công tác tư tưởng.

Định kỳ, đại diện cấp ủy nghe ý kiến phản ánh về tình hình tư tưởng, chính trị trong cán bộ, đảng viên và quần chúng của cán bộ có trách nhiệm trong chính quyền, đoàn thể. Từ đó, cấp ủy tổng hợp và thống nhất nhận định, đánh giá tình hình tư tưởng, có chủ trương, biện pháp lãnh đạo về tư tưởng và chỉ đạo triển khai thực hiện thống nhất trong cơ quan, đơn vị.

Giải pháp thứ hai là mở rộng dân chủ, phát huy tự do tư tưởng, đồng thời giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật phát ngôn theo quy định:

Tôn trọng và lắng nghe các ý kiến đề xuất tâm tư, nguyện vọng của quần chúng; phân tích, tổng hợp, đánh giá đúng tình hình tư tưởng của từng đối tượng để xác định nội dung, hình thức, biện pháp giáo dục, giải quyết đúng đắn, phù hợp.

Động viên và tạo điều kiện cho mọi người phát huy tự do tư tưởng, góp ý vào sự lãnh đạo của chi bộ, tham gia làm công tác theo khả năng. Thực hiện nghiêm các quy định về kỷ luật phát ngôn; kịp thời phát hiện và xử lý những biểu hiện tự do, tùy tiện, lợi dụng dân chủ để truyền bá các quan điểm trái với đường lối của Đảng, gây hoài nghi, dao động, mâu thuẫn, mất đoàn kết trong tổ chức đảng và nhân dân.

Giải pháp thứ ba là nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ đảng viên, thực hiện nói đi đôi với làm, nói và làm đúng đường lối, chính sách, pháp luật:

Mỗi cán bộ, đảng viên phải có nhận thức tư tưởng, chính trị đúng đắn, tích cực tham gia làm tốt công tác tư tưởng cho gia đình mình và quần chúng được phân công. Phải nói và làm đúng theo nghị quyết của Đảng; nói đi đôi với làm, thực sự là một tấm gương về mọi mặt cho quần chúng noi theo. Mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng của Đảng ở cơ sở đúng như câu nói đảng viên đi trước, làng nước theo sau.

Kính thưa các đồng chí! Trong những năm qua Đảng bộ Sở GTVT đã rất quyết liệt, sâu sát tổ chức và chỉ đạo các chi bộ thực hiện tốt công tác tư tưởng. Theo đó, chi bộ chúng tôi đã vận dụng đúng đắn, sáng tạo sự chỉ đạo của Đảng ủy Sở và các giải pháp trên để tạo sự chuyển biến rất tích cực trong công tác đảng tại đơn vị.

Đảng viên trong chi bộ luôn thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước, gương mẫu trong công việc từ nhỏ đến lớn, thực hiện nói đi đôi với làm và nêu gương ở mọi mối quan hệ, đối với mình, đối với người và đối với công việc.

Các buổi sinh hoạt chi bộ luôn diễn ra trong không khí đoàn kết, cởi mở, thẳng thắn, các thành viên dự họp luôn được khuyến khích, gợi mở những vấn đề còn băn khăn để phát biểu ý kiến, thể hiện quan điểm của mình, từ đó thống nhất với ý kiến chung, không bàn tán xôn xao, gây dư luận không tốt ngoài xã hội.

Công tác tư tưởng ở chi bộ chúng tôi có thể được thực hiện linh hoạt ở mọi lúc, mọi nơi như tại các buổi gặp mặt, các hội nghị, những cuộc nói chuyện riêng, thậm chí thông qua các mạng xã hội chứ không nhất thiết thực hiện trong các buổi sinh hoạt của Đảng.

Kính thưa các đồng chí! Để nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng trong giai đoạn hiện nay ngoài việc cấp ủy, chi bộ thực hiện tốt các giải pháp trên thì người bí thư chi bộ có vai trò rất quan trọng.

Người bí thư chi bộ muốn làm tốt công tác tư tưởng ở chi bộ ngoài việc tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thì cần không ngừng rèn luyện để bổ sung những kỹ năng cho mình đó là kỹ năng thuyết trình, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng nắm bắt vấn đề thực tiễn, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, quần chúng. Nếu chúng ta biết kết hợp giữa kỹ năng nghiệp vụ với những kỹ năng cần thiết khác chắc chắn chúng ta sẽ thành công trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng ở đơn vị.

Bài thuyết trình của tôi đến đây là hết, xin trân trọng cảm ơn các đồng chí.

Gợi ý 🍂 Bài Thuyết Trình Về Bảo Vệ Môi Trường 🍂ngoài bài thuyết trình thi bí thư chi bộ giỏi

Bài Dự Thi Bí Thư Chi Bộ Giỏi Hay Nhất

Kính thưa các đồng chí !

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”, “Muốn chi bộ phát triển tốt, thì cần chú trọng nâng cao chất lượng chi bộ”(Hồ Chí Minh toàn tập, NXBCTQG, H.2002, tập 12, tr.120).

Chi bộ là nền tảng, là hạt nhân lãnh đạo chính trị của Đảng, là nơi trực tiếp tổ chức, lãnh đạo cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, là nơi thể hiện toàn diện, trực tiếp và cụ thể quyền làm chủ của đảng viên.

Vì vậy việc triển khai và thực hiện chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương về nâng cao chất lượng, nội dung sinh hoạt chi bộ có ý nghĩa thiết thực, xác định là một trong những biện pháp để góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt.

Chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ” được chia làm 3 phần:

– Phần thứ nhất: Ý nghĩa và tầm quan trọng của sinh hoạt chi bộ;

– Phần thứ hai: Kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân;

– Phần thứ 3: Một số giải pháp để nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ.

Thứ nhất, kịp thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của chi bộ. Với vai trò lãnh đạo toàn diện, tổ chức đảngluôn thể hiện được khả năng định hướng, dẫn dắt, quyết định các hoạt động quan trọng của cơ quan, đơn vị, các đoàn thể trong nhà trường, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Giúp đảng viên nắm bắt được chủ trương, đường lối của đảng, nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Thứ hai, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng. Chi bộ tổ chức nghiêm túc chế độ sinh hoạt định kì theo quy định của Điều lệ đảng. Tổ chức đảng và đảng viên phải tuân thủ hiến pháp và pháp luật trong quản lí, điều hành và thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Vì vậy, chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn gắn với việc không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của nhà nước và thực hiện chủ trương đường lối đó trong điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị.

Vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng thông qua các cuộc sinh hoạt chi bộ là tác nhân kích thích, là định hướng kiểm tra giám sát để cơ quan đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chính trị một cách hiệu quả nhất. từ đó, ý thức tự giác của mỗi đảng viên được nâng cao, tính tiên phong, gương mẫu được thể hiện rõ nét.

Thứ ba, giúp đảng viên nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của chi bộ. Sinh hoạt chi bộ có chất lượng, đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm, được học tập, được động viên, được kích thích sự tu dưỡng rèn luyện. Qua đó hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Trong một tổ chức đảng tất cả đảng viên đều phải gương mẫu, tích cực thì tổ chức đảng sẽ vững mạnh, khả năng thuyết phục quần chúng sẽ cao và ngược lại tổ chức có nhiều đảng viên tha hóa, biến chất, thiếu gương mẫu thì sẽ mất dần vai trò lãnh đạo của mình.

Cũng thông qua việc nâng cao chất lượng sinh hoạt hoạt chi bộ, các đảng viên được rèn luyện tổ chức, kỉ luật, tinh thần phê bình và tự phê bình, tăng cường khối đoàn kết, thống nhất, tình yêu thương đồng chí, đồng nghiệp. Vì vậy, hình thức tổ chức sinh hoạt cần phải sáng tạo, tránh nhàm chán, đơn điệu làm cho người nghe thiếu hứng thú, miễn cưỡng và khó tiếp thu.

Thứ tư, xây dựng đoàn kết trong chi bộ. Nguyên tắc quan trọng nhất trong tổ chức sinh hoạt đảng là nguyên tắc tập trung dân chủ. Việc phát biểu ý kiến tại sinh hoạt chi bộ vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của đảng viên. Nghị quyết của phiên họp, cũng như các quyết định của chi bộ sẽ đúng đắn nhất nếu như phát huy được quyền dân chủ của đảng viên.

Chất lượng sinh hoạt tốt, đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, cộng với tinh thần yêu thương đồng chí lẫn nhau là liều thuốc hiệu quả phòng chống nguy cơ suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đảng ta hiện nay.

Bài Dự Thi Bí Thư Chi Bộ Giỏi Trong Công An

Các Chi bộ trong Khối An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023 với sự tham gia tranh tài của 08 thí sinh là Bí thư Chi bộ các đơn vị trực thuộc Khối và sự cổ vũ nhiệt tình của toàn thể cán bộ, đảng viên của các đơn vị.

Tham gia Hội thi lần này, các thí sinh trải qua 04 phần thi, gồm: phần thi viết, phần thi “Tự giới thiệu”, thi “Thuyết trình” và thi “Vấn đáp”. Nội dung các phần thi tập trung một số nội dung cơ bản trong Điều lệ Đảng, Quy định, hướng dẫn về thi hành Điều lệ Đảng, các Nghị Quyết, chỉ thị, Quy định của cấp uỷ các cấp về công tác xây dựng Đảng.

Ở phần thi viết, các thí sinh chuẩn bị nội dung bài dự thi thuộc 1 trong 2 chủ đề “Đánh giá thực trạng và những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi ủy, chi bộ” hoặc “Đánh giá thực trạng và những giải pháp tăng cường, củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở đơn vị mình” và gửi bài thi về Ban Tổ chức trước khi tổ chức Hội thi 05 ngày.

Phần thi “Tự giới thiệu” được lồng ghép với phần thi “Thuyết trình”, ở phần thi này, các thí sinh tự giới thiệu về bản thân và chi bộ mình đang sinh hoạt, đồng thời thuyết trình về bài thi viết của mình hoặc một trong các nội dung của bài thi viết. Ở phần thi “Vấn đáp”, từng thí sinh bốc thăm và trả lời 02 câu hỏi gồm một câu hỏi lý thuyết và 01 câu hỏi tình huống.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư kỹ lưỡng về nội dung kiến thức cũng như hình thức thể hiện, các thí sinh đã đem đến không khí sôi nổi cho Hội thi, lan tỏa tinh thần học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác để thực hiện tốt hơn nữa chức trách, vai trò Bí thư chi bộ của mình. Trải qua 02 vòng thi sôi nổi, hấp dẫn với nhiều nội dung kiến thức quan trọng, đồng chí Vương Quốc Hội – Bí thư Chi bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ đã xuất sắc giành giải Nhất Hội thi.

Thông qua Hội thi, giúp cho các đồng chí Bí thư chi bộ nâng cao sự hiểu biết về chức năng, nhiệm vụ, vai trò, trách nhiệm của bản thân đối với chi bộ; kỹ năng công tác, tổ chức thực hiện nghiệp vụ về công tác xây dựng Đảng; kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, khả năng tổ chức sinh hoạt chi ủy, sinh hoạt chi bộ và xử lý tình huống thực tiễn tại chi bộ, chia sẻ những cách làm hay trong công tác xây dựng Đảng.

Qua đó, thể hiện vai trò, trách nhiệm của Bí thư Chi bộ trong công tác điều hành, quản lý và tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ của Chi bộ, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, xây dựng lực lượng Công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo Nghị quyết 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Đón đọc thêm 🍂 Bài Thuyết Trình Về Môi Trường Biển 🍂ngoài bài thuyết trình thi bí thư chi bộ giỏi

Viết một bình luận