Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn [26+ Mẫu Đoạn Văn Nghị Luận Hay]

Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn ❤️️ 26+ Mẫu Đoạn Văn Nghị Luận Hay ✅ Đón Đọc Tuyển Tập Đặc Sắc Viết Về Giá Trị Và Ý Nghĩa Của Một Tình Bạn Cao Đẹp.

Dàn Ý Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn Trong Cuộc Sống

Tham khảo dàn ý viết đoạn văn về tình bạn trong cuộc sống chi tiết dưới đây để nắm được bố cục và định hướng nội dung làm bài.

a. Mở đoạn: Dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận – Tình bạn

b. Thân đoạn:

-Nguồn gốc, cơ sở của tình bạn: Xuất phát từ sự đồng điệu giữa người với người trên cơ sở có chung sở thích, tính cách, quan niệm sống.

-Ví dụ về tình bạn đẹp trong văn học và đời sống.

-Những biểu hiện trong tình bạn không đáng có.

-Vai trò, ý nghĩa của tình bạn trong cuộc sống.

-Bài học nhận thức và hành động để có một tình bạn đẹp.

c. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của bản thân về tình bạn.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Viết Một Đoạn Văn Ngắn Gọn ☀️ 21 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Chủ Đề Tình Bạn – Mẫu 1

Viết đoạn văn chủ đề tình bạn là một đề văn hay và phổ biến đối với các em học sinh, tham khảo đoạn văn mẫu đặc sắc dưới đây:

Vào một giây phút nào đó trong cuộc sống, ta tìm được một người có thể thay đổi cuộc sống của ta dù chỉ một phần nhỏ. Đó là một người không chỉ là bên ta khi vui, khi thành công mà còn là người không rời bỏ ta khi buồn, lúc lâm nguy hay khi thất bại, khi những người xung quanh đã rời bỏ ta mà đi. Và ta gọi đó là một người bạn – một người bạn thân, một người bạn thật sự. Và ta tin rằng: “Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”.

Trong cuộc sống, ta gặp gỡ nhiều người, cảm thấy thoải mái khi bên cạnh họ, ta giới thiệu với mọi người rằng đây là bạn ta. Nhưng thực ra họ chỉ mới là những người quen biết. Có thể mời những người này đến nhà, cùng nhau đi chơi, cùng chia sẻ một số thứ. Nhưng không phải ai trong số họ cũng có thể trở thành người chia sẻ cuộc sống cùng với ta.

Bạn – hiểu đơn giản thì đó là người mà ta quen biết. Tuy nhiên không phải bất cứ ai ta quen cũng là bạn của ta. Một khi đã coi ai đã là bạn tức là người đó với ta phải có quan hệ thân thiết, gần gũi ở một mức độ nào đó, là người đồng cảm và chia sẻ với ta. Ấy là chưa kể những người bạn thân, những người luôn lắng nghe khi ta có chuyện rắc rối, luôn bên ta lúc ta khó khăn và giúp ta vượt qua cơn hoạn nạn.

Chỉ có người bạn thân thật sự mới là người ta có thể cùng sẻ chia cuộc sống. Đó là người ta yêu quý, quan tâm và thường xuyên chia sẻ với họ những vui buồn và ngược lại. Đó là một người bạn khiến ta cảm thấy an tâm khi ở bên cạnh bởi lẽ ta biết chắc họ quan tâm đến ta, luôn ở bên ta những khi ta gặp khó khăn, buồn phiền. Đó cũng là người ngăn ta mắc sai lầm hoặc giúp ta sửa chữa khi ta phạm lỗi. Đó là người luôn gắn bó và ủng hộ ta.

Họ nắm lấy tay ta để tiếp thêm sức mạnh và niềm tin. Họ dõi theo từng bước chân của ta trên đường đời, ngược lại, ta cũng dõi theo cuộc sống của họ và học hỏi từ đó. Vâng, chỉ có người bạn thân thiết và chân thành đó mới có thể là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”. Để cuối cùng, sau bao thăng trầm của cuộc sống ta chợt nhận ra rằng ta có rất nhiều người quen nhưng ta không có nhiều bạn – những người bạn thân thật sự.

Cuộc sống không phải luôn trải hoa hồng, đôi khi ta phải đối mặt với những khó khăn tưởng như không thể vượt qua được, những thất bại tưởng nhủ có thể lam ta gục ngã. Ấy là khi ta hiểu rõ giá trị của tình bạn hơn hết. Bên cạnh gia đình, tình yêu, thì tình bạn chân thành là chỗ dựa vững chắc cho mỗi người trong cuộc sống. Người bạn thật sự là người biết khích lệ, động viên khi ta đang vươn lên, biết mừng vui khi ta hạnh phúc, biết bật khóc sẻ chia khi ta đau buồn, biết tìm đến ta khi ta cô đơn.

Trong cuộc sống của chúng ta, có nhiều điều dễ dàng đến rồi đi, nhanh chóng và mỏng manh như một làn khói, dễ tan vỡ như lâu đài cát trước những cơn sóng gào. Chỉ có tình cảm là điều duy nhất có thể vượt qua mọi bão giông cuộc đời, là nền tảng, là gốc rễ cho mọi niềm vui và nguồn hạnh phúc. Và không có gì tuyệt vời hơn được trao gửi tình cảm của mình cho một người khác, và rồi cảm nhận được sự bình yên khi gọi nhau là bạn.

Tặng bạn 🌹 Biểu Cảm Về Tình Bạn Thân 🌹 20 Bài Văn Cảm Nghĩ Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn Chân Chính – Mẫu 2

Để bài viết đoạn văn về tình bạn chân chính sẽ là những góc nhìn sâu sắc về bản chất và vai trò của tình bạn đối với mỗi người.

Người không có bạn bè chẳng khác nào cây đứng giữa đồng trống, dẫu có kiêu hãnh thì cũng chẳng ích gì. Chính bạn bè là nguồn động lực để chúng ta phấn đấu, nỗ lực. Bạn bè là người giúp ta vượt qua khó khăn, hoạn nạn, sống một cuộc đời có ý nghĩa. Ngợi ca tình bạn, Các Mác đã nói: “Tình bạn chân chính là một viên ngọc quý”.

Tình bạn chân chính là tình bạn lành mạnh, trong sáng, tâm đầu ý hợp, thủy chung, hết lòng yêu thương nhau, tôn quý nhau; không vụ lợi, không dung tục tầm thường. Ngọc là một loại đá – kim loại rất cứng, màu sắc óng ánh tuyệt đẹp, rất quý hiếm; quý hiếm hơn cả vàng, thường được chế tác thành đồ nữ trang, pho tượng. Ngọc là biểu tượng của cái đẹp long lanh, bền bỉ và toả sáng.

Các Mác dùng lời nói so sánh “tình bạn chân chính là viên ngọc quý” nhằm hình tượng hóa, cụ thể hóa tình bạn chân chính là tình bạn cao thượng, tình bạn hiếm có, rất đáng trân trọng, ngợi ca. Bạn chân chính yêu thương nhau, quý trọng nhau như anh em ruột thịt, cùng chung chí hướng, giúp đỡ nhau học hành, làm ăn.

Bạn chân chính sẽ cùng nhau chia ngọt sẽ bùi với nhau, nghèo khổ, hoạn nạn có nhau, hết lòng giúp đỡ lần nhau vượt qua vận hạn. Bạn chân chính vào sinh ra tử có nhau, nghèo khổ, vinh hiển đều gắn bó với nhau, trọn đời sắt son chung thủy. Người bạn chân chính là người tri âm, tri kỉ, cùng ý chí, nguyện vọng, lý tưởng, … là viên ngọc quý, sáng trong mãi trong cõi đời.

Người bạn chân chính luôn ở bên ta trong khó khăn, hoạn nạn, hết lòng cùng ta chia sẻ gian nan. Sống trong tình bạn chân chính, ai cũng tự hào cảm thấy mình vô cùng hạnh phúc, “lớn lên” trong cuộc đời, tự tin trước mọi khó khăn, thử thách. Sử sách còn lưu thơm tình tri âm của Bá Nha và Tử Kì. Một người là quan lớn triều đình biết quý trọng kẻ hiểu mình. Một người là tiều phu mà lại có thể thấu hiểu được tiếng lòng của người khác qua tiếng đàn. Quả thực, chỉ có kì nhân mới làm được.

Nhân gian còn mãi ca tụng tình bạn chân chính của Dương Lễ và Lưu Bình. Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở thiếu thời. Dương Lễ nhà nghèo, còn Lưu Bình giàu có nên đã đem bạn về nhà ở, ăn cùng mâm, học cùng đèn, tình bạn hữu rất là tương đắc. Dương Lễ biết phận mình là con nhà nghèo nên ra sức học, còn Lưu Bình cậy mình có của nên lười biếng, ham chơi.

Sau này, Dương Lễ đỗ đạt ra làm quan còn Lưu Bình sa thế sa sút rồi khánh kiệt nghèo khó. Nghĩ bạn làm quan, ắt còn nhớ ơn xưa, Lưu Bình đến xin. Dương Lễ mặt ngoài đem lời chê bai, sỉ nhục nhưng lại âm thầm nhờ vợ tìm cách giúp bạn. Lưu Bình vì oán giận mà ngày đêm đèn sách, đỗ đạt rồi ra làm quan. Đến lúc này, vợ Dương Lễ nói rõ sự tình, Lưu Bình thấu hiểu lòng bạn, liền tìm đến khấu đầu tạ tạ lỗi, tri ân.

Tình bạn chân chính không ở lời nói mà ở nơi hành động. Quý trọng bạn là phải giúp bạn vượt qua hoạn nạn, có được cuộc sống như mong muốn, tương xứng với năng lực và phẩm đức. Tình bạn chân chính có một sức mạnh tinh thần to lớn động viên mỗi người trong cuộc sống. Làm cho mối quan hệ giữa con người với con người tốt đẹp hơn vì thế ta cần trân trọng, giữ gìn, bảo về tình bạn và cần mở rộng những tình bạn tốt.

Tuy nhiên, tình bạn lệch lạc có thể dẫn đến hành động xấu: bao che khuyết điểm cho nhau, bè phái, hội hè ăn chơi, sa ngã,… chỉ làm hại nhau. Vì thế cần biết chọn bạn mà chơi. “Tình bạn chân chính là viên ngọc quý”. Để giữ gìn nó con người cần luôn cố gắng rèn luyện tấm lòng chân thành, thẳng thắn, khoan dung và vượt qua tự ái. Mỗi tình bạn chúng ta gìn giữ được sẽ trở thành một bản nhạc tuyệt vời trong cuộc hoà âm bởi những tình cảm cao đẹp của nhân loại.

Sống trong ngọc đá kim cương không bằng sống giữa tình thương bạn bè. Trên người này, có được một người yêu thủy chung đã khó, có được một người bạn chân chính còn khó hơn nữa. Bởi thế, hãy luôn biết tôn quý bạn bè, chọn bạn mà gắn kết để có thể có được một người bạn chân chính như Các Mác đã nói.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn Trong Sáng Lành Mạnh – Mẫu 3

Gợi ý viết đoạn văn về tình bạn trong sáng lành mạnh sẽ mang đến cho các em học sinh những bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

Sống trên đời không thể không có bạn bè. Xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh và duy trì đến suốt cuộc đời là một trong những ý nghĩa quan trọng đối với mỗi con người. Hiểu đơn giản, tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở hợp nhau về tính tình, sở thích hoặc có chung xu hướng hoạt động, có cùng lí tưởng sống.

Chính tình bạn trong sáng, lành mạnh giúp ta cảm thấy ấm áp, tự tin và thêm yêu cuộc sống hơn. Bạn bè cũng giúp ta biết tự hoàn thiện mình để sống tốt hơn. Tình bạn vững mạnh không thể tự nó trở nên tốt đẹp mà cần phải xây dựng từng ngày. Học sinh, muốn xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh trước hết hãy chọn những người phù hợp với mình về quan niệm sống.

Đối với bạn bè, nhất định phải chân thành, tin cậy lẫn nhau, bình đẳng, công bằng, tôn trọng lẫn nhau; đồng thời phải biết thông cảm, đồng cảm sâu sắc với hoàn cảnh của bạn bè, tìm cách nâng đỡ những người bạn làm lỗi hoặc có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Tuyệt đối, không lợi dụng tình bạn để vụ lợi cá nhân hay xem thường bạn bè. Tình bạn chỉ cao đẹp khi mỗi người biết bỏ qua sự ích kỉ, sống vị tha, khoan dung và gắn kết bền chặt.

Thật đáng chê trách những người không biết xây dựng tình bạn, không tin tưởng bạn bè, sống giả tạo, lợi dụng bạn bè. Những người như thế thường bị mọi người xa lánh, khinh ghét và thường nhận lấy thất bại trong cuộc sống. Có một người bạn tốt còn đáng quý hơn biết bao của cải. Bởi thế, hãy luôn trân quý, giữ gìn tình bạn và sống xứng đáng với tình bạn cao đẹp ấy.

Tiếp theo, mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Viết Đoạn Văn Về Tôn Sư Trọng Đạo 🌹 15 Bài Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn Đẹp Trong Cuộc Sống – Mẫu 4

Viết đoạn văn về tình bạn đẹp trong cuộc sống sẽ giúp các em học sinh có những nhận thức đúng đắn, từ đó tìm thấy cho mình một mối quan hệ bằng hữu tốt đẹp.

“Sống trong bể ngọc kim cương
Không bằng sống giữa tình thương bạn bè”

Trong cuộc sống, giữa rất nhiều những mối quan hệ thì tình bạn được coi là mối quan hệ đẹp đẽ, trong sáng và đáng trân trọng nhất. “Tình bạn” chỉ hai từ ấy thôi mà chứa đựng biết bao ý nghĩa thiêng liêng, biết bao người khát khao có được một tình bạn đích thực.

Vậy tình bạn bắt đầu từ khi nào hay có nguồn gốc từ đâu? Xuất phát từ sự đồng điệu giữa người với người trên cơ sở có chung sở thích, tính cách, quan niệm sống. Tình bạn có thể bắt đầu từ những ngày thơ ấu khi là những đứa trẻ thơ hàng xóm chơi chung, tình bạn từ những ngày đầu cắp sách đến trường.

Có tình bạn lại bắt đầu từ những ngày tháng trên giảng đường đại học, hay một nơi nào đó vô tình gặp gỡ, làm quen, giao tiếp hợp ý mà hình thành nên. Đôi khi, có những người bạn ta đã gặp gỡ, chơi chung rồi một thời gian phải chia xa bởi hoàn cảnh hay khoảng cách, nhưng thứ tình cảm đẹp đẽ ấy vẫn luôn tồn tại trong mỗi người và khi nhắc về họ, ta luôn cảm thấy an vui lạ thường.

Một tình bạn đẹp là một tình bạn biết cảm thông, chia sẻ cùng nhau. Một người bạn tốt là một người biết giúp đỡ, quan tâm đến bạn mình. Những vui buồn, hạnh phúc hay khổ đau trong cuộc sống đều kể cho nhau nghe. Người bạn thực sự tốt giúp chúng ta được an ủi, vỗ về khi mệt mỏi, được cùng chơi, cùng học, cùng cố gắng, cùng thành công.

Người bạn tốt sẵn sàng giang rộng vòng tay khi ta cần mà chẳng hề tính toán thiệt hơn, chẳng ích kỷ, ghen tuông khi mình thành công hơn họ. Họ vui với niềm vui và thành quả của mình, buồn với những bất hạnh, vấp ngã của mình. Một tình bạn đẹp luôn có những kí ức đầy tuyệt diệu và đẹp đẽ, tình bạn đẹp sẽ không bao giờ có sự vụ lợi mà nó tồn tại dựa trên sự chân thành, trong sáng và luôn luôn cao đẹp.

Trong cuộc sống, cũng có vô vàn những tình bạn đẹp biểu hiện mỗi ngày. Đó là hình ảnh cậu bé ngày ngày cõng bạn đến trường. Là cô gái nhỏ dành thời gian giảng lại bài cho bạn khi bạn bị ốm. Tình bạn luôn mang lại cho nhau nhiều niềm vui trong cuộc sống, luôn là động lực lớn cho nhau, thỉnh thoảng cùng, cùng nhau đọc sách, cùng nhau du lịch, cùng nhau xem phim, dạo phố, hay nấu bữa cơm nhỏ cũng đủ đong đầy ấm áp. Nếu xa nhau về khoảng cách, chỉ cần những cuộc gọi cho nhau cũng khiến bản thân cảm thấy được an lòng, vui vẻ hơn rất nhiều.

Tình bạn đẹp thật đáng trân quý biết bao. Vậy mà vẫn có nhiều người vì những ích kỷ của bản thân mà đánh mất đi tình bạn vốn đẹp đẽ của chính mình. Một số kẻ chơi với bạn một cách lợi dụng lòng tốt của bạn để vụ lợi cho mình, một số kẻ khác lại vì bạn thành công hơn mình mà hại bạn, ngoài mặt nói cười nhưng lại đâm sau lưng bạn.

Một vài kẻ khác khi thấy bạn thành công thì tìm đến vui cười nhờ giúp đỡ, khi bạn không may gặp hoạn nạn, khó khăn lại bỏ rơi, mặc kệ bạn chới với giữa dòng đời, những kẻ mà chỉ khư khư biết đến mình “có phúc cùng hưởng” mà khi gặp thất bại lại “mệnh ai nấy lo” thì không xứng đáng có được tình bạn từ người khác.

Vì vậy, để có một tình bạn tri kỷ, khi về già có thể ngồi cùng nhau nhâm nhi đàm đạo chuyện xưa thì cần phải có sự bao dung và lòng tin tưởng dành cho nhau. Và hơn hết tình bạn phải xuất phát từ sự chân thành, thấu hiểu nhau. Em có nhớ một câu hát rất hay khi viết về tình bạn “Tình bạn là khi chúng ta biết quan tâm thật nhiều không toàn tính, một ánh mắt lo lắng khi bạn nhìn thấy tôi mất đi niềm tin…”. Hy vọng rằng ai trong chúng ta cũng sẽ có một người bạn thật tri kỷ bên đời.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Kể Lại Một Kỉ Niệm Đáng Nhớ Về Tình Bạn 🌹 15 Bài Văn Hay

Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn Tuổi Học Trò – Mẫu 5

Với đề bài viết đoạn văn về tình bạn tuổi học trò, dưới đây là những gợi ý hay để các em học sinh làm phong phú hơn ý văn của mình.

Trong cuộc đời mỗi con người, từng trải qua rất nhiều các cung bậc cảm xúc khác nhau, vui, buồn, giận hờn. Mỗi cảm xúc đó đến từ những người khác nhau ta gặp trong cuộc sống, họ có thể là người yêu, là người thân trong gia đình, là hàng xóm láng giềng. Có lẽ tình cảm ngây thơ trong sáng nhất là tình bạn tuổi học trò. Thứ tình cảm nhẹ nhàng như nắng ban mai vậy.

Tình bạn là tình cảm của một người biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm, một người mình có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Một người bạn luôn ở bên động viên, nhắc nhở, giúp đỡ những lúc mình sai… là tình cảm giữa người với người trong sáng, không vụ lợi, không phân biệt cao thấp, thông minh hay tài giỏi. Nó đến từ cảm xúc tự nhiên trong trái tim.

Trong cuộc sống, nếu ta có một tình bạn đẹp là ta đã có một niềm hạnh phúc lớn lao. Nó là niềm vui, là chỗ dựa tinh thần to lớn cho ta vượt qua những khó khăn, gian khổ, vươn tới ước mơ, lí tưởng. Ở trường lớp, ta có những người bạn thân thiết cùng giúp nhau học tập, mỗi người học hỏi từ bạn bè những cách sống tốt, những điều hay lẽ phải để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Thật là tốt khi không biết làm một bài tập mà có bạn bè ở bên giảng dạy, không hiểu tha hồ quất mắng cho bằng hiểu thì thôi. Khi buồn có thể ôm nó mà khóc hả hê. Ở bên cạnh là bạn có thể sống là chính mình. Cùng nhau mang những đồ ăn ngon ra lớp tự tập lại ăn uống. Hay khi có chuyện vui có thể hét lên hạnh phúc mà chẳng cần quan tâm lễ nghi phép tắc. Cứ sống la mình, cùng lớn lên và sẻ chia tất cả mọi chuyện trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ta cũng gặp được những người bạn tốt để ta có thể học tập tốt. Mà đôi khi ta chơi nhầm bạn, ta chơi thật lòng, nhưng họ lại lừa rối ta vu lợi. Hoặc lôi kéo ta theo con đường sai trái. Dủ ta bỏ học, tập hút thuốc lá, trộm tiền của cha mẹ, ăn cắp xung quanh. Dân gian ta có câu: “ giàu vì bạn”, “ nghèo vì bạn”, bạn bè có thể cho ta rất nhiều niềm vui, hạnh phúc, giúp ta thành công, tiến bộ. Nhưng cũng có người lợi dụng tình bạn để trực lợi. Vui vẻ thì góp mặt, bạn khó khăn thì quay mặt đi.

Sống trong cùng một lớp, luôn trân thành, tin cậy, toàn trong, bảo vệ lẫn nhau. Nhưng bảo vệ không có nghĩa là che đậy khuyết điểm, đồng tình với những việc làm chưa tốt. Bạn mình làm sai, mình nên nói cho bản mình hiểu để sửa chữa, nếu chỉ vì sợ nói ra bạn sẽ buồn, sẽ không chơi với mình nữa thì sai rồi, làm như vậy chỉ hai bạn mình thôi. Chỉ có cùng tiến bộ, cùng nhau đi lên, cùng nhau bước trên một con đường thì tình bạn đấy mới tồn tại lâu bền. Có thể có những lúc hiểu lầm nhau, mà cãi nhau liền mấy ngày, nhưng rồi lại thân thiết và làm lành như xưa.

Nhưng càng ngày xã hội càng phát triển, điện thoại, máy tính lên ngôi, đến trường không ai còn quan tâm đến ai nữa. Buồn đăng một dòng trang thái, ai cũng vào like và bình luận, hoặc nhắn tin hỏi thăm nhau, trong khi đang ngôi cùng trong một lớp. Thật đáng buồn. Nhưng nhờ chiếc điện thoại mà có nhiều bạn gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, trao đổi bài với nhau nhiều hơn.

Tình bạn vốn là thứ tình cảm cao quý, thiêng liêng từ xưa đến nay ôn cha ta đã rất coi trọng, trân trọng. Mỗi người cần xây dựng cho mình những tình cảm bạn bè thân thiết để giúp đỡ nhau trong cuộc sống của về vật chất lẫn tinh thần. Tình bạn tuổi học đường là tình bạn hồn nhiên, đẹp đẽ, và trong sáng nhất. Mỗi người hãy xây dựng cho mình một tình bạn đẹp để động viên, giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống.

Chia sẻ cơ hội 🌟 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí 🌟 Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Tình Bạn Hay Nhất – Mẫu 6

Muốn viết đoạn văn nghị luận về tình bạn hay nhất, các em học sinh cần tìm hiểu và chắt lọc những ý văn hay từ nhiều nguồn tham khảo.

Ông cha ta từng có câu:

“Bạn bè là nghĩa tương thân
Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau”

Con nguời không ai có thể sống thiếu bạn. Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Như nhà văn Thomas Hughs từng nói: “Phước thay người nào đó có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng Đế.” Quả thật như thế, tình bạn có một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Con người từ khi sinh ra đến ngày trưởng thành không ai không có bạn. Tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như nhiều thứ tình cảm khác. Tình bạn là một phạm trù xã hội, được dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Tình bạn có thể là bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh hay bạn chiến đấu. Bạn là người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống với chúng ta. Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc.

Nhưng tại sao ta cần phải có bạn? Phải chăng vì bạn là người luôn ở bên ta như câu nói: “Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra đường thì nhờ bạn bè”. Có lẽ vì vậy mà bạn bè rất quan trọng, nếu ai không có bạn thì đó là một thiệt thòi lớn trong đời. Có bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi cuộc đời như nhà văn A.Manzoni đã nói: Một trong những hạnh phúc lớn nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm tâm sự thầm kín. Tình bạn đến với mỗi chúng ta một cách rất tự nhiên bởi lẽ nó xuất phát từ trái tim của mỗi người.

Trong cuộc sống, tình bạn được biều hiện trên nhiều phương diện khác nhau. Bất cứ thời đại nào cung tồn tại rất nhiều tình bạn đẹp. Chẳng hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ăng-ghen. Đó chính là hiện thân của những tình bạn chân thành và cao quý.

Bên cạnh tình bạn chân chính còn có tình bạn không chân chính. Đó là tinh bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Tình bạn ấy sẽ không bao giờ vĩnh cửu cả. Bởi tình bạn được xây dựng dựa trên những tình cảm, những cảm xúc chân thành nhất. Chính vì vậy, nếu thiếu đi những thứ này, tình bạn sẽ không bao giờ bền vững.Viên pha lê “tình bạn” óng ánh kia sẽ không còn sáng lấp lánh nữa mà thay vào đó là những ánh sáng mờ nhạt, đen tối.

Tình bạn dối lừa sẽ làm cho con người ta mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình. Tình bạn dối trá sẽ khiến cho hai chữ “tình bạn” không còn thiêng liêng và cao quý nữa. Tình bạn này sẽ khiến cho bất cứ ai trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Không những ta đã gây cho người khác sự tổn thương mà chính ta cũng bị tổn thương ngược lại bởi những gì ta đã gây ra. Vì vậy, chúng ta cần tránh xa thứ tình bạn đáng xấu xa này.

Tình bạn là một trải nghiệm lí thú của cuộc đời mỗi người. Tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình. Chính nhờ tình bạn mà ta trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống.

Tìm hiểu nhiều hơn 🌹 Cách Viết Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ 🌹 Hay Nhất

Viết 1 Đoạn Văn Nghị Luận Về Tình Bạn Ngắn Gọn – Mẫu 7

Tham khảo những câu văn súc tích và giàu ý nghĩa diễn đạt trong bài mẫu viết 1 đoạn văn nghị luận về tình bạn ngắn gọn sau đây:

Trong cuộc đời mỗi người ngoài tình cảm gia đình còn có tình cảm bạn bè. Đó là một thứ tình cảm vô cùng quý giá, nó có thể giúp người ta vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống, hơn nữa đó còn là chỗ dựa tinh thần giúp ta quên đi những nỗi buồn, những vất vả khó khăn trong cuộc sống. Khi thấy bạn làm điều gì sai trái, họ sẽ không bao che mà góp ý để bạn sửa chữa lỗi lầm.

Tình bạn cao đẹp ấy được thể hiện ở những hành động tốt đẹp, đáng quý trong cuộc sống. Mỗi khi ta buồn, ta vui đều luôn có bạn bên cạnh sẻ chia niềm vui, nỗi buồn. Bạn luôn là người đã ở bên ta, sát cánh cùng ta vượt qua rào cản của cuộc đời, giúp bạn thoát khỏi ma túy, tệ nạn xã hội. Trong học tập, khi bạn bị điểm thấp, người bạn ấy luôn quan tâm, giúp đỡ bạn tiến bộ.

Khi bị mọi người xa lánh, tránh né, người bạn thân của bạn sẽ không ngần ngại đến bên, mỉm cười và nói: “Có tớ ở đây! Đừng bận tâm về họ.” khiến bạn như tìm thấy động lực. Nhưng bên cạnh đó, có những người chỉ biết lợi dụng vào một mục đích của cá nhân như: xúi giục bạn làm những điều sai trái, những điều xấu làm bạn không biết đâu là đúng, đâu là sai,… Khi bạn gặp khó khăn, họ đang ở đâu? Họ chỉ biết khoanh tay đứng nhìn mà không giúp bạn.

Chính vì vậy, trong cuộc sống không phải ai cũng đều có một tình bạn đẹp, bền chặt mà ta cần phải “chọn bạn”. Khi đã có được một người bạn tốt thì ta cần biết dang rộng vòng tay, nối kết tình bè bạn và phải luôn nhớ rằng: Tình bạn-đó là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi con người.

Mời bạn khám phá thêm 💕 Viết Đoạn Văn Về Món Quà Sinh Nhật 💕 15 Bài Hay Nhất

Viết Một Đoạn Văn Ngắn Nói Về Tình Bạn – Mẫu 8

Luyện tập viết một đoạn văn ngắn nói về tình bạn giúp các em học sinh ôn tập hiệu quả và dễ dàng hoàn thành tốt bài kiểm tra viết trên lớp.

Trong cuộc sống, bên cạnh những tình cảm ruột thịt, máu mủ thân thiết thì tình bạn cũng là một tình cảm thiêng liêng, đáng trân trọng. Là một phạm trù tinh thần, tình bạn được hiểu là tình cảm gắn bó, yêu thương, đoàn kết giữa những người có mối quan hệ bạn bè với nhau, không kể tuổi tác, địa vị, nghề nghiệp… Tình bạn được hình thành từ sự thấu hiểu, đồng cảm và giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Chúng ta có thể kể đến những tình bạn nổi tiếng trong giới văn học, ví dụ như đôi bạn vong niên Lí Bạch – Mạnh Hạo Nhiên (Trung Quốc), Nguyễn Khuyến – Dương Khuê (Việt Nam),… và còn rất nhiều những tình bạn trong sáng, đáng quý quanh ta. Tình bạn đẹp sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên thú vị hơn, đó là mối dây để ta “trao đi yêu thương và nhận lại yêu thương”, là cách để con người gần gũi nhau hơn.

Tình bạn cần phải được xây dựng trên cơ sở tình cảm vững chắc, trong sáng, không vụ lợi, không ích kỉ. Có rất nhiều người lợi dụng tình bạn, lợi dụng lòng tin của bạn bè để làm lợi cho bản thân, hãm hại người khác. Chính vì vậy, để xây dựng một tình bạn đẹp, chúng ta cần hiểu rõ giá trị của tình bạn, thấu hiểu và đồng cảm với đối phương, có như vậy, tình bạn mới bền lâu và đáng quý.

Tìm hiểu hướng dẫn 🔥 Kiếm Thẻ Cào Miễn Phí 🔥 Kiếm Tiền Online Kiếm Thẻ Cào

Viết Đoạn Văn Ngắn Về Tình Bạn Đạt Điểm Cao – Mẫu 9

Để viết đoạn văn ngắn về tình bạn đạt điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo những gợi ý hay trong nội dung dưới đây:

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều mối quan hệ thiêng liêng, cao đẹp. Bên cạnh tình cảm gia đình, tình yêu, tình thầy trò thì không thể không kể đến một tình cảm cao quý khác, đó là tình bạn. Tình bạn là khái niệm chỉ mối quan hệ gắn kết giữa những con người có chung sở thích, lí tưởng, tính cách. Tình bạn là một trong những điều đáng quý, đáng trân trọng nhất trong cuộc sống của con người.

Khi có tình bạn, chúng ta không chỉ có thêm người sẻ chia, thấu hiểu mà còn có thêm những người bạn đồng hành cùng chúng ta vượt qua mọi khó khăn, người luôn bên cạnh chúng ta mỗi lúc vui cũng như khi buồn. Bạn bè là người luôn ở bên khi những người khác rời bỏ chúng ta, đúng vậy, một tình bạn chân thành sẽ vượt lên những giới hạn thông thường của cuộc sống để luôn kề vai sát cánh bên nhau.

Tình bạn được xây dựng trên cơ sở của sự tôn trọng, thấu hiểu lẫn nhau, vì vậy trước một tình bạn chân thành, những “bão táp”, thách thức của cuộc sống không thể làm rạn nứt mối quan hệ vững chắc ấy. Thậm chí chính những khó khăn đã trở thành chất xúc tác để tình bạn được bền vững, gắn bó hơn. Trong cuộc sống chúng ta cũng gặp rất nhiều những câu chuyện cảm động về tình bạn, đó là Nguyễn Khuyến- Dương Khuê, là Lí Bạch – Mạnh Hạo Nhiên.

Tình bạn giúp cuộc sống con người trở nên ý nghĩa hơn, tình bạn mang đến sức mạnh tinh thần lớn lao để chúng ta luôn mạnh mẽ, vững bước trên đường đời. Vì vậy chúng ta hãy xây dựng cho mình những tình bạn đẹp, hãy mạnh dạn trao đi yêu thương để đổi lấy sự chân thành và có thêm những tình bạn đáng quý.

Đừng bỏ qua 🔥 Viết Đoạn Văn Nghị Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn 🔥 15 Mẫu Đặc Sắc

Viết Một Đoạn Văn Về Tình Bạn Học Sinh Giỏi – Mẫu 10

Tài liệu mẫu viết một đoạn văn về tình bạn học sinh giỏi sẽ giúp các em học sinh nắm vững phương pháp làm văn nghị luận xã hội và có những bài viết hay.

Con người chúng ta sống với nhau bằng cái tình, đến luật pháp của đất nước ta cũng bị chữ tình chi phối, vì duy tình nên nhiều người dù phạm tội ác đến đâu thì ra đầu thú cũng sẽ được pháp luật khoan hồng. Trong tình cảm lớn ấy thì tình bạn cũng là một tình cảm quan trọng. Nó có vai trò đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của con người. Mỗi người chúng ta sống trên đời thì ít nhất cũng có một người bạn.

Trước hết tình bạn có vai trò quan trọng trong đời sống vật chất của chúng ta. Nói là vật chất không phải bạn có vai trò như bố mẹ ta sẽ cho ta những vật chất cũng không phải là ta có bạn để đổi lại những vật chất mà bạn cho mà cái vật chất nói tới ở đây là sự giúp đỡ của bạn về mặt tài chính khi chúng ta khó khăn. Sự giúp đỡ ấy sẽ khiến chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống đầu sóng gió ấy.

Tuy nhiên nói đến tình bạn trong cuộc sống là nói tới những giúp đỡ về mặt tinh thần nhiều hơn. Vì thế bạn có vai trò quan trọng và đòi hỏi mỗi người trong cuộc sống phải tìm ra cho mình những người bạn tốt. Có tình bạn có nghĩa là chúng ta có một người để chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình. Bạn luôn là người đứng bên cạnh ta lắng nghe những niềm vui nỗi buồn của ta. Khi buồn thì nỗi buồn ấy có bạn gánh một nửa, nếu như có nhiều bạn thì nỗi buồn lại càng được vơi đi. Còn khi bạn vui thì niềm vui ấy được nhân lên gấp bội.

Thực tế đã chứng minh hay như câu nói “sông có khúc người có lúc” không thể nào cứ vui mãi cũng không thể nào buồn mãi được chính vì thế mà luôn cần một người để chia sẻ. Dù là một chuyện lớn hay một chuyện rất nhỏ thì chúng ta cũng mong muốn có một người để tâm sự. Bạn đã từng bị bố mẹ mắng bao giờ chưa dù là mắng oan hay mình sai thật thì lúc ấy quả thật rất buồn. Khi ấy người bạn chính là những người mà ta tìm đến để tìm sự đồng cảm an ủi.

Bạn có vai trò như một vị thần tình cảm giúp cho ta vơi đi những nỗi buồn trong lòng và sống đúng hơn. Cũng có khi chúng ta có một niềm vui nho nhỏ là được bố mẹ khen hay được mua một món đồ nào đó mình thích thì chúng ta cũng nói với bạn. Không chỉ là một người tâm sự những khi vui buồn mà bạn còn là người sẵn sàng bảo vệ chúng ta.

Dù có thể bạn của chúng ta không hề to hay khỏe nhưng nếu là một người bạn thật sự thì họ sẽ không để cho những người khác bắt nạt ta. Dù không thể đánh thắng những người bắt nạt nhưng tình bạn sẽ thắng tất cả những sức lực kia, Và sau đó thì chúng ta lại càng quý nhau hơn. Chẳng thế mà có biết bao nhiêu tấm gương về tình bạn đáng học hỏi trong cuộc sống này.

Có những người ngay cả khi bị bạn không quan tâm đến nữa nhưng vẫn âm thầm theo dõi những cuộc sống hàng ngày để rồi đến những lúc nguy hiểm thì chính người đó lại là người xả thân cứu bạn mình. Tóm lại thì họ sẵn sàng bảo vệ ta khỏi những con người xấu xa.Không những thế thì tình bạn còn quan trọng là dù cho cả thế giới này, những người bạn khác quay lưng không chơi với bạn nữa thì người kia vẫn ở lại với bạn. Chia sẻ với bạn những buồn vui và động viên bạn vượt qua những điều khó khăn trong cuộc sống.

Tuy nhiên trong tình bạn nếu không thật lòng với nhau thì chỉ là bè mà thôi. Bạn khác bè ở chỗ là cho dù thế nào đi chăng nữa thì cũng không hề bỏ bạn lại một mình, không a dua theo người khác để không chơi với bạn nữa mà lúc nào họ cũng ở bên cạnh bạn chia sẻ những niềm vui nỗi buồn.

Qua đây ta thấy được tình bạn có một vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của chúng ta. Mỗi người chúng ta phải tìm được một người bạn thật sự để có thế chia sẻ những điều khó khăn buồn vui trong cuộc sống. Tránh để cho những người bè kia làm cho tình cảm ấy rạn nứt.

Đọc nhiều hơn dành cho bạn ☀️ Viết Đoạn Văn Về Tính Trung Thực ☀️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Quy Nạp Về Tình Bạn – Mẫu 11

Để viết đoạn văn quy nạp về tình bạn, các em học sinh cần đưa câu chủ đề lên đầu và triển khai những ý văn theo câu chủ đề đó.

Tình bạn là mối quan hệ không thể thiếu trong đời sống của tất cả chúng ta. Trong cuộc đời của mỗi người cũng có những tình bạn, đó là sự gắn bó giữa hai hoặc nhiều người trên cơ sở tương đồng về sở thích, tính cách hay lí tưởng. Một tình bạn trở nên đẹp đẽ và cao quý khi ta dành cho đối phương sự tôn trọng, đồng cảm và sẻ chia; không quản ngại hi sinh, vất vả để giúp đỡ lẫn nhau.

Giữa dòng đời với biết bao bon chen, xô đẩy, có được một tình bạn chân thành là điều vô cùng may mắn. Bởi đó là niềm vui, là chỗ dựa lớn lao đem đến cho ta sức mạnh vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Đồng thời, “học thầy không tày học bạn”, từ họ ta có thể nhìn ra thiếu sót của bản thân, từ đó mà phấn đấu, nỗ lực để hoàn thiện hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được cho riêng mình những người tri âm tri kỉ như Lưu Bình – Dương Lễ, Bá Nha – Tử Kì hay Nguyễn Khuyến – Dương Khuê… Một chút tham lam ích kỉ hay ghen ghét đố kị cũng có thể khiến người gọi là “bạn” kia lợi dụng hay phản bội hòng trục lợi từ ta. Thêm nữa, là bạn tốt không đồng nghĩa với việc bao che, đồng tình với những hành động sai trái của đối phương mà phải mạnh dạn thẳng thắn giúp bạn nhận ra sai lầm và quay lại với con đường đúng đắn.

Vì vậy, tất cả chúng ta cần đối xử với những người bạn của mình bằng tất cả sự chân thành và không ngừng giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Bởi đúng như Ralph Waldo Emerson từng nói: “Cách duy nhất để có một người bạn là hãy làm một người bạn.”

SCR.VN tặng bạn 💧 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí 💧 Kiếm Thẻ Cào Free

Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn Lớp 6 – Mẫu 12

Với yêu cầu viết đoạn văn về tình bạn lớp 6, các em học sinh có thể đưa ra nhưng quan điểm cũng như trải nghiệm của bản thân để làm ý văn sâu sắc hơn.

Mỗi người con chúng ta cần tích cực học tập, trau dồi không chỉ là kiến thức mà còn cả tình cảm để trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội. Một trong những tình cảm tốt đẹp mà chúng ta cần có đó chính là tình bạn.

Vậy thế nào là tình bạn chân chính? Tình bạn là tình cảm nghĩa những con người không có mối quan hệ ruột thịt nhưng lại hiểu nhau, yêu thương nhau, sẵn sàng giúp đỡ nhau, cùng nhau chia sẻ mọi điều của cuộc sống và gắn bó với nhau. Tình bạn là một tình cảm không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người và chúng ta ai cũng sẽ có những người bạn cho riêng mình.

Mỗi con người ai cũng có nhu cầu chia sẻ, nhu cầu kết bạn và gắn bó với người khác, chính vì vậy lựa chọn được một người bạn “tâm đồng ý hợp” để trải qua những cung bậc khác nhau trong cuộc sống là điều tất yếu.

Tùy theo nhu cầu mà mỗi người có lượng bạn bè khác nhau, mỗi người một ưu điểm, một tính cách khác nhau và từ đó chúng ta cũng học hỏi được nhiều điều hay ho khác nhau và rút ra được những bài học cho bản thân mình. Một tình bạn đẹp sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chãi và là điểm tựa của mỗi con người trong những lúc gặp khó khăn hoạn nạn. Hơn nữa, người bạn tốt là người giúp đỡ ta bằng năng lực của họ để ta vượt qua khó khăn.

Tuy nhiên trong cuộc sống vẫn còn có những con người chỉ biết đến cái lợi của bản thân mình, độc đoán, ích kỉ hoặc lạnh lùng, vô cảm mà không có lấy những người bạn thân thiết để cùng nhau san sẻ mọi điều của cuộc sống. Lại có những người lợi dụng lòng tốt của bạn bè để trục lợi, chơi với bạn bè vì tư lợi cá nhân, không có sự chân thành với người khác… những người này đáng bị xã hội thẳng thắn lên án và chỉ trích.

Tình bạn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống và thể hiện nhân cách con người rõ nét. Mỗi người con chúng ta hãy đối xử thật tốt, yêu thương chân thành với những người bạn của mình để có một cuộc sống hạnh phúc hơn và làm cho đất nước, xã hội phát triển giàu đẹp văn minh hơn về nhân cách con người.

Mời bạn đón đọc 🌜 Viết Đoạn Văn Về Sự Tự Tin 🌜 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn Lớp 7 – Mẫu 13

Khi thực hiện bài viết đoạn văn về tình bạn lớp 7, các em học sinh sẽ cần đến những tài liệu văn mẫu hay về chủ đề này. Tham khảo bài mẫu viết đoạn văn về tình bạn đẹp lớp 7 dưới đây:

Trong đời sống tinh thần của mỗi người, bên cạnh thế giới nội tâm phong phú sẽ luôn tồn tại những thứ tình cảm thiêng liêng và cao quý, đó là tình yêu, tình thân và tình bạn. Trong đó tình bạn có lẽ là thứ tình cảm mở rộng nhất, bởi việc kết giao bạn bè là không giới hạn độ tuổi, giới tính hay hoàn cảnh. Không ai có thể xác định được tình bạn xuất hiện từ khi nào và bắt đầu từ đâu nhưng lại chắc chắn một điều rằng nó đã tồn tại song song với cuộc sống của chúng ta.

“Tình bạn” đặt trong phạm trù xã hội thì nó là đại diện cho mối quan hệ giữa những con người có những nét tương đồng với nhau về tâm tư, tình cảm, sở thích, lứa tuổi, quan điểm sống. Về mặt tình cảm “tình bạn” là thứ tình cảm trong sáng, chân thành xuất phát từ sự quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ, động viên và an ủi giữa con người với con người. Có những người gọi là bạn tri kỉ nhưng cũng có những người chỉ gọi là bạn đồng nghiệp, bạn xã giao, điều đó là phụ thuộc vào mức độ thân thiết của tình bạn.

Nói về ý nghĩa của tình bạn cao đẹp, trước hết ta hãy tìm hiểu xem như thế nào là một tình bạn cao đẹp. Điều quan trọng, cốt lõi nhất của một tình bạn cao đẹp đó là sự trong sáng và chân thành, luôn chân thật với nhau, không mưu cầu, toan tính bất cứ điều gì trong mối quan hệ bạn bè. Đã là bạn phải luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau trong những hoàn cảnh khó khăn nhất, là nguồn động viên, sẻ chia tin cậy, giúp nhau nhìn nhận ra những sai lầm, khuyết điểm và cùng nhau tiến bộ vươn lên.

Tình bạn là không dung túng bao che cho hành động xấu của nhau, không nghi ngờ và lợi dụng lẫn nhau, phải luôn quý trọng và tin tưởng người bạn của mình, ấy mới thực sự là tình bạn cao đẹp. Những tình bạn cao đẹp đã đem lại những ý nghĩa cao đẹp cho cuộc sống mỗi cá nhân cũng như toàn xã hội, dù ở thời đại cũ hay thời đại mới tình bạn vẫn không ngừng có những giá trị tuyệt vời, ngày càng được coi trọng và quý giá hơn.

Xã hội phát triển, các mối quan hệ cũng phát triển, tình bạn trở thành những mối quan hệ hợp tác cùng phát triển giúp ta hòa nhập với sự phát triển của xã hội. Ví dụ như tình bạn giữa những người học sinh, hai người bạn chơi thân với nhau, bạn này rất giỏi Toán nhưng lại yếu Tiếng Anh, còn bạn kia rất giỏi Tiếng Anh nhưng lại yếu về môn Toán, là bạn của nhau hai bạn sẽ giúp đỡ nhau cùng học tập, giúp cho cả hai đều giỏi Toán và Tiếng Anh.

Tình bạn sẽ làm giàu cuộc sống của bản thân mỗi người, làm đẹp cho xã hội, một xã hội giàu tình bạn là một xã hội văn hóa, không chỉ vậy nó còn giúp gắn kết con người với con người gần nhau hơn. Ý nghĩa của tình bạn là vô giá như vậy, chúng ta cần phải biết gìn giữ thứ tình cảm cao đẹp đó, bằng việc luôn sát cánh bên người bạn của mình, sẵn sàng chia sẻ buồn vui, đắng cay, khó khăn của cuộc đời, cùng kề vai hướng đến những ước mơ, hoài bão.

Chẳng tự nhiên lại có những câu nói đề cao tình bạn như “Học thầy không tày học bạn”, “Giàu vì bạn, sang vì vợ”, xã hội ngày nay càng chứng minh cho chúng ta thấy ý nghĩa cao đẹp và tầm quan trọng của tình bạn đối với mỗi người. Tình bạn là tài sản tinh thần vô giá, là người bạn đồng hành cùng ta vượt qua khó khăn, dìu ta đứng lên sau vấp ngã, mỗi người chỉ có một cuộc đời, hãy làm cho cuộc đời thêm ý nghĩa bằng những tình bạn chân thành, sâu sắc.

Chia sẻ 🌼 Viết Đoạn Văn Có Sử Dụng Trường Từ Vựng 🌼 15 Mẫu Hay

Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn Lớp 8 – Mẫu 14

Bài mẫu viết đoạn văn về tình bạn lớp 8 dưới đây sẽ mang đến những nhận định và dẫn chứng thú vị giúp các em hoàn thành tốt hơn bài làm của mình.

Trong đời sống tinh thần của con người, có rất nhiều tình cảm thiêng liêng như tình cha con, mẹ con, tình anh em, tình thầy trò, bè bạn… Nhu cầu về tình bạn là nhu cầu cần thiết và quan trọng, vì vậy mà trong ca dao, dân ca có nhiều câu rất cảm động về vấn đề này:

Bạn bè là nghĩa tương tri,
Sao cho sau trước một bề mới yên.

Ai về ta gởi bức thơ,
Hỏi người bạn cũ bây giờ nơi nao?!

Chim lạc bầy thương cây nhớ cội,
Xa bạn xa bè, lặn lội tìm nhau.

Có những tình bạn lưu danh muôn thuở trong văn chương như Lưu Bình với Dương Lễ, Bá Nha với Chung Tử Kì, như Nguyễn Khuyến với Dương Khuê… Trong cuộc sống xung quanh ta cũng có rất nhiều tình bạn đẹp đẽ. Vậy thế nào là một tình bạn đẹp? Theo em, trước hết đó phải là một tình cảm chân thành, trong sáng, vô tư và đầy tin tưởng mà những người bạn thân thiết dành cho nhau.

Tình bạn bước đầu thường được xây dựng trên cơ sở cảm tính nhiều hơn lí tính. Trong số đông bạn bè chung trường, chung lớp, ta chỉ có thể chọn và kết thân với một vài người. Đó là người mà ta có thiện cảm thực sự, hiểu ta và có chung sở thích với ta, mặc dù là cùng hoặc không cùng cảnh ngộ.

Tình bạn trong sáng không chấp nhận những toan tính nhỏ nhen, vụ lợi và sự đố kị hơn thua. Hiểu biết, thông cảm và sẵn sàng chia sẻ vui buồn, sướng khổ với nhau, đó mới thực sự là bạn tốt. Còn những kẻ: “Khi vui thì vỗ tay vào – Đến khi hoạn nạn thì nào thấy ai” không xứng đáng được coi là bạn.

Đã là bạn thân thì thường dễ dàng xuê xoa, bỏ qua những thói hư tật xấu của nhau. Đó là một sai lầm nên tránh. Nể nang, bao che… chỉ làm cho bạn dấn sâu hơn vào con đường tiêu cực mà thôi. Trong tình huống như thế, bạn rất cần những lời khuyên đúng đắn, sáng suốt và đầy tình thân ái. Giúp bạn sửa chữa sai lầm cũng chính là giúp mình, giữ cho mình đi trên đường ngay lối thẳng để tu dưỡng thành người hữu ích.

Một yếu tố cơ bản để giữ cho tình bạn được bền lâu chính là niềm tin tưởng. Tin bạn cũng như tin mình, luôn nghĩ về bạn bè với những điều tốt đẹp. Có như vậy bạn bè mới trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của ta trong cuộc đời. Tục ngữ có câu: “Học thầy không tày học bạn” với nội dung đề cao vai trò của bạn bè không chỉ trong phạm vi học hành mà còn ở nhiều mặt khác.

Bạn tốt là gương sáng cho ta noi theo, nhiều lúc bạn đóng vai trò người thầy dẫn dắt, chỉ vẽ cho ta những điều hay lẽ phải. Đường đời vạn nẻo không ít gian nan, thử thách, trên con đường dài dằng dặc ấy, nếu có được vài người bạn tâm giao cùng chí hướng, cùng quyết tâm, kề vai sát cánh thì lòng ta ấm áp thêm nhiều và nghị lực cũng tăng lên gấp bội.

Vì những lẽ đó mà tình bạn cao quý là một món quà tinh thần vô giá dành cho những ai biết tôn trọng và nâng niu nó. Tình bạn không phải tự nhiên mà có. Nó là kết quả của một quá trình gắn bó lâu dài giữa những người bạn trung thành, thân thiết. Ta hãy thử hình dung cuộc sống của một người không có bạn bè sẽ tẻ nhạt và cô độc biết bao nhiêu!

Cuộc sống ấy u ám như mặt đất thiếu ánh mặt trời, như khu vườn hoang vắng thiếu sắc màu rực rỡ của những bông hoa, thiếu tiếng chim ríu rít trong vòm lá. Nói tóm lại, đó là cuộc sống buồn bã và vô vị. Tình bạn đáng yêu, đáng quý như vậy nên chúng ta phải biết giữ gìn, vun trồng nó mãi mãi xanh tươi.

Đối với tuổi trẻ, tình bạn lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Nào! Chúng ta hãy dang rộng vòng tay, nối kết tình bạn bè và tình thân ái. Các bạn ơi hãy nhớ: Tình bạn – đó là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi con người!

Đừng bỏ lỡ cơ hội 🍀 Nhận Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🍀 Card Viettel Mobifone

Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn Lớp 9 – Mẫu 15

Tham khảo những gợi ý viết đoạn văn về tình bạn lớp 9, đây sẽ là tư liệu văn mẫu hay hữu ích cho các em học sinh trong quá trình làm bài.

Nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

“Con ong làm mật yêu hoa
Con cá bơi yêu nước con chim ca yêu trời
Con người muốn sống con ơi
Phải yêu đồng chí yêu người anh em”.

Đúng vậy, chắt chiu trong lời ru của mẹ, người mẹ đã khuyên nhủ con rằng trong cuộc sống này không ai có thể sống một mình được, phải có bạn bè anh em thì mới làm nên cuộc sống muôn màu. Vậy đấy, trong cuộc sống của mỗi người nói riêng và mọi người nói chung thì tình bạn có vai trò hết sức quan trọng, bạn là người tri âm tri kỉ nâng đỡ ta giúp đỡ ta dìu dắt ta trong cuộc sống muôn vàn những khó khăn chông gai trắc trở.

Cuộc sống là vậy, giống như thiên nhiên có mùa ấm áp, có mùa nắng nôi, có mùa bão giông chớp nổi. Nắng đấy trời xanh cao và đẹp đấy nhưng bỗng chuyển mây giông xám xịt được ngay. Cuộc đời con người cũng vậy giống như một con đường dài hun hút mà không biết cái gì sẽ đợi ta trước mắt, vì vậy trong mọi hành trình cuộc sống ta luôn cần có một người bạn thân bên mình luôn quan tâm và chia sẻ.

Vậy bạn là gì và tình bạn là gì? Bạn là người luôn sát cánh bên ta luôn chia sẻ niềm vui và nỗi buồn hoạn nạn và khó khăn, bạn là bờ vai để ta dựa vào khi yếu lòng, là cánh tay dang rộng khi ta sai lầm và biết sửa chữa, là lời khuyên nhủ khi ta sai trái, là người kề cận chia sẻ niềm vui, là đôi cánh nâng đỡ khi ta cảm thấy cuộc sống này mất hết ý nghĩa, bạn là người thầy lớn là tấm gương ta soi vào và học hỏi và hơn hết bạn là người sau cùng luôn kề cận bên ta khi mọi người đã bỏ ta mà ra đi.

Tình bạn chỉ có được ở những trái tim đồng điệu và thành thật không chút giả dối và vụ lợi. Trong cuộc sống này ta có rất nhiều người bạn khác nhau và ở mỗi người bạn ấy ta lại học được thêm những điều mà không ở trường lớp sách vở nào có thể dạy ta. Tình bạn không có một ranh giới nào cả. Bạn có thể là người bạn cùng theo ta từ thuở còn cắp sách tới trường hay đó cũng có thể là những người bạn mà ta bắt gặp trong cuộc sống và công việc.

Không phân biệt tuổi tác địa vị xã hội, giàu sang hay nghèo khó, giới tính và chủng tộc, sắc tộc hay màu da, tình bạn chỉ nảy sinh ở những tâm hồn đồng điệu yêu thương quý mến và thấu hiểu tính cách của nhau. Bạn một từ tuy đơn giản nhưng chứa đựng trong nó những hàm ý vô cùng sâu sắc. Để tìm được một người tri âm tri kỉ trong cuộc sống như những tình bạn nổi tiếng trong lịch sử: Lý Bạch và Mạnh Hạo Nhiên, Các Mác và Ăng ghen, Nguyễn Khuyến và Dương Khuê thì quả thật không phải đơn giản.

Có người cả đời đi tìm một tình bạn chân chính đúng nghĩa nhưng không bao giờ họ có thể tìm ra. Xã hội rất rộng và lòng người cũng rất sâu nên nếu tìm thấy một người bạn tri kỉ trong cuộc đời thì ta đã đang nắm giữ một viên ngọc quý mà không một điều gì có thể đáp đổi. Có rất nhiều câu danh ngôn, ngạn ngữ nói về tình bạn và thế nào là một người bạn tốt.

Tuân Tử ở Trung Quốc đã có một câu nói rất nổi tiếng về tình bạn rất đáng để mỗi chúng ta suy ngẫm: “Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve nịnh bợ là kẻ thù của ta”. Bạn cũng có rất nhiều kiểu người họ đến với ta với nhiều mục đích khác nhau vì vậy đúng như các cụ ta đã dạy chúng ta cần có một nhãn quan thật là tinh tường để chọn bạn mà chơi.

Nếu tìm được một người bạn tốt xây dựng được một tình bạn trong sáng thì sẽ thúc đẩy ta tiến lên giống như việc học mà tìm được một người thầy giỏi, người đau mắt mà tìm được thuốc chữa sáng mắt, người đi trong đêm tối mà bỗng có ngọn đuốc trong tay.

Gợi ý cho bạn 💧 Viết Đoạn Văn Về Lòng Dũng Cảm 💧 15 Bài Nghị Luận Hay

Viết Đoạn Văn Về Tình Bạn Bằng Tiếng Anh – Mẫu 16

Để viết đoạn văn về tình bạn bằng tiếng Anh, các em học sinh cần nắm vững những cấu trúc ngữ pháp cơ bản và trau dồi vốn từ vựng. Tham khảo gợi ý hay viết đoạn văn về tình bạn thân bằng tiếng Anh như sau:

Tiếng Anh

Friendship is one of the most precious presents of life. Friendship makes life, sweet and pleasant experience. Friendship is indeed, an asset in life. Friendship is good and necessary. Man cannot live all alone because he is a social being. He needs someone to share his joys and sorrows. There goes a saying “Friendship increases happiness and diminishes misery by doubling our joy and dividing our grief”.

Friendship can make or break us. It all depends on how we choose our friends. We spent much of our time with them. Their mental outlook, behaviour, attitudes affect us too. Today, many youngsters have become social nuisance mainly due to bad friends. Therefore, we have to choose our friends very carefully. We have to remember the maxim “All that glitters is not gold”.

We have to distinguish between fair-weather friends and true friends. True friends remain with us through thick and thin while fair-weather friends are found only during sunny days. True friendship is a feeling of love, sharing and caring. It is a feeling that someone understands and appreciates you as you are, without any flattery. It gives a feeling that you are ‘wanted’ and that you are ‘someone’ and not a faceless being in the crowd.

True friendship knows no boundaries of caste, creed, race and sex. Good friends are great pillars of life. A person who has true friends in life is lucky enough. It does not matter how often you meet your friends, but how much you care and feel for another in good times as well as in bad times.

Tiếng Việt

Tình bạn là một trong những món quà quý giá nhất của cuộc sống. Tình bạn làm cho cuộc sống thêm ngọt ngào và dễ chịu. Tình bạn thực chất, là một tài sản trong cuộc sống. Tình bạn tốt và cần thiết. Con người không thể sống một mình vì họ là những hữu thể xã hội. Họ cần có một ai đó để chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn của mình. Có một câu nói rằng “Tình bạn làm tăng hạnh phúc và giảm bớt đau khổ bằng cách nhân đôi niềm vui và chia nhỏ nỗi buồn của chúng tôi”.

Tình bạn có thể tạo nên hoặc làm hỏng chúng ta. Tất cả phụ thuộc vào cách chúng ta chọn bạn. Chúng ta dành nhiều thời gian với họ. Tinh thần, hành vi, thái độ của họ cũng ảnh hưởng đến chúng ta. Ngày nay, nhiều bạn trẻ đã trở thành mối phiền toái xã hội chủ yếu là do bạn bè xấu. Do đó, chúng ta phải chọn bạn thật cẩn thận. Chúng ta phải nhớ câu châm ngôn “Tất cả những gì lấp lánh không phải là vàng”.

Chúng ta phải phân biệt giữa bạn bè nhất thời và người bạn thật sự. Người bạn thật sự ở lại với chúng ta qua những thăng trầm cuộc sống, trong khi bạn bè nhất thời chỉ được nhìn thấy trong những ngày nắng. Tình bạn đúng nghĩa là cảm giác yêu thương, chia sẻ và chăm sóc. Đó là một cảm giác rằng ai đó hiểu và biết ơn bạn vì bạn tồn tại, mà không cần bất kỳ sự nịnh hót nào. Nó đem lại cảm giác rằng bạn ‘được muốn’ và rằng bạn là ‘ai đó’ mà không phải là một người vô danh trong đám đông.

Tình bạn đúng nghĩa không có ranh giới về giai cấp, tín ngưỡng, chủng tộc hay giới tính. Những người bạn tốt là những cột trụ lớn của cuộc sống. Một người có một người bạn thật sự trong cuộc sống đã là điều may mắn. Nó không quan trọng rằng bạn có gặp gỡ bạn bè của mình thường xuyên không, mà là mức độ bạn quan tâm và đồng cảm với nhau trong khi tốt đẹp cũng như trong lúc khó khăn.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Viết Đoạn Văn Khoảng 200 Chữ Về Phẩm Chất Cần Có Của Thanh Niên 🌹

Viết một bình luận