Tưởng Tượng Gặp Gỡ Người Cháu Trong Bài Bếp Lửa [21+ Mẫu Hay]

Tuyển Tập 21+ Bài Văn Mẫu Tưởng Tượng Gặp Gỡ Người Cháu Trong Bài Bếp Lửa Hay Nhất. Hãy Cùng Đón Đọc Để Hiểu Hơn Về Tác Phẩm.

Cách Tưởng Tượng Gặp Gỡ Người Cháu Trong Bài Bếp Lửa

Cách tưởng tượng gặp gỡ người cháu trong bài bếp lửa được gợi ý thông qua các bước cụ thể sau đây:

  • Bước 1: Tạo một bối cảnh cho câu chuyện của bạn. Bối cảnh này có thể là một địa điểm trong truyện, một tình huống hoặc một cảm xúc.
  • Bước 2: Bắt đầu viết bằng cách miêu tả những gì bạn nhìn thấy khi gặp gỡ nhân vật này. Sau đó, hãy miêu tả cảm xúc của bạn khi gặp gỡ nhân vật này. Bạn có thể sử dụng các từ ngữ để miêu tả cảm xúc như hồi hộp, vui mừng, ngạc nhiên,..
  • Bước 3: Tiếp theo, hãy mô tả lại câu chuyện của truyện bằng cách sử dụng nhân vật bạn đã gặp gỡ.
  • Bước 4: Cuối cùng, kết thúc bài viết của bạn bằng cách tóm tắt lại cảm nhận của bạn về nhân vật này. Hãy chia sẻ cảm nhận về sự ảnh hưởng của nhân vật đó đến câu chuyện và cảm nhận của bạn về nhân vật đó.

Gợi ý 🌷 Đóng Vai Người Cháu Kể Lại Câu Chuyện Bếp Lửa 🌷 hay nhất

Dàn Ý Tưởng Tượng Gặp Gỡ Người Cháu Trong Bài Bếp Lửa

Mẫu dàn ý tưởng tượng gặp gỡ người cháu trong bài bếp lửa giúp bạn đọc có thể nắm bắt được các ý chính và triển khai bài văn dễ dàng hơn.

I- Mở bài: Giới thiệu về mình (nhân vật kể chuyện) và hoàn cảnh gặp người cháu trong bài Bếp Lửa

II- Thân bài: Kể chuyện

– Dẫn dắt câu chuyện, sơ lược về hình ảnh bếp lửa đã gợi lên trong tâm trí

– Hồi tưởng những kỷ niệm tuổi thơ sống bên bà và hình ảnh bà gắn liền với hình ảnh bếp lửa.

– Những suy ngẫm và nổi niềm của người kể chuyện, người cháu khi đã trưởng thành, đi xa về bà

III- Kết bài: Trở lại với thực tại

– Niềm mong ước, suy nghĩ của người kể chuyện từ hình ảnh bà và bếp lửa

Chia sẻ trọn bộ mẫu 💚 Dàn Ý Bếp Lửa 💚 chi tiết

Văn Mẫu Tưởng Tượng Gặp Gỡ Người Cháu Trong Bài Bếp Lửa – Mẫu 1

Văn mẫu tưởng tượng gặp gỡ người cháu trong bài bếp lửa được SCR.VN biên soạn sau đây để bạn đọc cùng tham khảo.

Trong cuộc đời ,ai cũng có cho riêng mình những kỉ niệm thời ấu thơ hồn nhiên trong sáng. Những kỉ niệm ấy là thiêng liêng và thân thiết nhất . Nó có sức mạnh phi thường nâng đỡ con người suốt hành trình dài và rộng của cuộc đời . Tôi nhận thức sâu sắc điều đó nhờ văn bản “ Bếp lửa” của Bằng Việt . Hình ảnh người bà, bếp lửa và tình bà cháu in đậm trong tâm trí tôi . Và sự ám ảnh đó theo tôi vào giấc ngủ …

Thời gian trôi , tôi là một sinh viên ngành luật tại Maxcơva .Tôi có người bạn rất thân thiết tên là Việt Bằng. Việt Bằng rất nổi tiếng trong giới sinh viên du học tại Liên Xô. Anh làm thơ rất hay.Tôi đã đọc và rất thích bài thơ “ Bếp lửa” của anh.

Nhân dịp tết cổ truyền ở quê nhà, nhóm sinh viên xa nhà chúng tôi tổ chức nấu bánh chưng , bánh tét . Bên ánh lửa bập bùng tôi được nghe câu chuyện về tuổi thơ của anh Việt Bằng . Anh kể trong nỗi xúc động về tuổi thơ và nỗi nhớ nhung về người bà giấu yêu của mình.

Bằng giọng chậm rãi bùi ngùi , đôi mắt như đắm chìm trong quá khứ ,Anh tâm sự :

– Các bạn ơi ! Thời gian trôi qua hơn hai mươi năm rồi . nhưng mỗi lần nhìn bếp lửa tôi lại nhớ về bếp lửa , quê hương ,bếp lửa tuổi thơ .hồi ức bếp lửa làm bớt cái lạnh lẽo của mùa đông xa quê , nỗi nhớ quê ,cha mẹ . Ở trời Tây này, tuyết thường rơi trắng xoá. cái lạnh ở nơi đây làm tôi liên tưởng đến bếp lửa của quê nhà chờn vờn trong sương sớm. Bếp lửa toả sáng bập bùng, in bóng bà tôi trên vách bếp. Bếp lửa luôn vương vấn hình ảnh bà nội tôi tần tảo sớm hôm.

Dáng bà cong lưng thổi bếp ,thổi mãi cho đến khi bếp cháy và tỏa luồng hơi ấm nồng nàn . Hơi ấm của tình thương, của niềm tin và hi vọng . Ôi hình ảnh bếp lửa vẫn lung linh trong kí ức của dù trải qua bao mưa nắng thời gian. Tôi nghĩ rằng chính sự quần tụ quanh bếp lửa của gia đình Việt là ấn tượng thiêng liêng mà tôi không bao giờ quên được.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Sơ Đồ Tư Duy Bếp Lửa 🌹 ấn tượng

Bài Văn Tưởng Tượng Gặp Gỡ Người Cháu Trong Bài Bếp Lửa Đặc Sắc – Mẫu 2

Dưới đây là bài văn tưởng tượng gặp gỡ người cháu trong bài bếp lửa đặc sắc nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Bạn biết không? Trong cuộc sống có những cuộc gặp gỡ không ngờ tới. Khi tôi đi du học ngành luật tại nước ngoài, tôi tình cờ gặp anh Bằng Việt, người cháu trong bài thơ Bếp Lửa nổi tiếng mà tôi đã đừng học. Nhân dịp giao lưu các sinh viên với nhau, tôi đã được trò chuyện cùng anh và nghe anh kể rõ hơn về những năm tháng ấy, những hình ảnh đã để lại cho tôi và cả những người yêu thích bài thơ một ấn tượng khó phai. Anh kể:

”Giữa những năm 1945 sao mà cái đói lại đáng sợ đến thế, bố mẹ vất vả mưu sinh chỉ còn lại hai bà cháu nương tựa nhau mà sống. Khói bếp khi ấy làm nhèm mắt tôi nhưng bây giờ tôi lại bật khóc vì không được ngửi làn khói ấy.

Tám năm ròng, tôi cùng bà nhóm lửa, ngồi cạnh bà bên bếp lửa bà hay kể tôi nghe chuyện ngày còn ở Huế. Đã lâu rồi tôi không nghe thấy tiếng tu hú, nhớ về kỉ niệm sống với bà là quãng đời tuyệt đẹp, bà dạy tôi làm, bà bảo tôi học, bà chăm tôi ăn từng miếng ăn, giấc ngủ, thương bà khó nhọc tần tảo sớm hôm tôi chỉ biết chăm ngoan nghe lời.

Ngày xưa khổ lắm ai ơi, giặc tràn về đốt hết mái nhà tranh, khó khăn lắm mới dựng lại được, để cho bố mẹ yên tâm công tác bà vẫn dặn tôi không được nói về chuyện đó. Ngày tháng cứ thế trôi qua, sáng nào bà cũng nhóm bếp, bà nhóm lên ngọn lửa yêu thương, niềm tin và hy vọng về tương lai tươi sáng, ấm no, sum vầy.

Nhờ có bếp lửa của bà tôi thấu hiểu được nỗi lận đận nắng mưa, dù thời thế có thay đổi trong suốt mấy chục năm bà vẫn giữ thói quen dậy sớm nhóm bếp lửa. Từ bếp lửa ấy có xôi có gạo, có khoai sắn ngọt bùi và có cả tâm tình tuổi nhỏ. Bếp lửa của bà kì lạ và thiêng liêng lắm, để bây giờ khi rời xa quê hương, tôi ở nơi miền đất mới nhiều điều tươi sáng nhưng vẫn không thể quên bếp lửa và bà.”

Khi nghe được câu chuyện của anh tôi nhận ra rằng trưởng thành rồi ta lại muốn trở nên bé lại, được trở về với những đơn sơ, ngây dại. Và hình ảnh người bà và với quê hương Việt Nam lại hiện lên trong tôi.

Gợi ý mẫu 🌈 Phân Tích Bài Thơ Bếp Lửa 🌈 đầy đủ ý

Tưởng Tượng Gặp Gỡ Người Cháu Trong Bài Bếp Lửa Ngắn Nhất – Mẫu 3

Xem thêm gợi ý về bài văn tưởng tượng gặp gỡ người cháu trong bài bếp lửa ngắn nhất dưới đây.

Vào một ngày mùa đông giá rét, tại ngôi trường của mình, tôi tình cờ gặp anh – người cháu trong bài thơ Bếp Lửa nổi tiếng. Khi đến chào hỏi và trò chuyện cùng anh, bao nhiêu kí ức về hỉnh ảnh bếp lửa lại hiện lên trong tôi. Câu chuyện của tôi cũng khá giống với anh, hình ảnh người bà và căn bếp lại hiện lên trong tôi một cách rõ rệt làm tôi không thể nào kiềm chế được cảm xúc của mình.

Hồi ức về bếp lửa đã thổi luồng hơi ấm làm bớt đi cái lạnh lẽo của mùa đông xa quê. Nỗi nhớ quê có cha mẹ, có bà nội cứ day dứt hoài khôn nguôi. Nơi đó luôn vương vấn hình ảnh bà nội tảo tần hôm sớm. Dáng bà còng lưng thổi bếp, thổi mãi cho đến khi bếp cháy và toả ra luồng hơi ấm nồng nàn. Hơi ấm của lửa tràn khắp căn bếp nhỏ sưởi ấm tâm hồn đơn côi của hai bà cháu, sưởi ấm sự chờ mong và niềm tin vào ngày mai chiến thắng.

Một bếp lửa chờn vờn sương sớm Một bếp lửa ấp iu nồng đượm Cháu thương bà biết mấy nắng mưa!… “Tôi nghĩ rằng, chính sự quần tụ quanh bếp lửa của gia đình Việt là những ấn tượng về nét riêng biệt mà thiêng liêng giúp tôi làm nên những vần thơ đầy cảm xúc đó”. Bên lửa và cùng với lửa, những người trong gia đình kể cho nhau nghe mọi chuyện trên đời, về sự khó khăn, may mắn và thành công.

Không khí ấm cúng của gia đình Việt có lẽ không bao giờ thiếu lửa. Bên lửa muôn thuở vẫn là những người đàn bà mang dáng dấp và phong cách Việt Nam. Vì thế, đương nhiên, bà và bếp lửa trở thành hình tượng gần gũi, thân thương, cụ thể và trìu mến. Bà thổi hồn cho bếp, thổi vào đó tình cảm và trách nhiệm, lòng yêu thương cũng như sự hy sinh.

“Tôi nhớ mãi hình ảnh bà đun bếp, phải khó khăn mới thổi được bếp lên, giữ cho lửa thật đều, thật đậm là cả một nghệ thuật”. Những người phụ nữ Việt Nam luôn là hiện thân của sự gắn kết cuộc đời mình với bếp lửa, với sự nồng nàn ấm áp của lửa và một niềm tin không thể chuyển lay. “Cho đến ngày hôm nay, qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời, tôi vẫn không sao quên được hình ảnh bà và ngọn lửa trong trái tim bà.

Bà và bếp lửa. Hai hình tượng ấy có lẽ đã thực sự làm nên dấu ấn trong cuộc đời tôi. Bây giờ, cuộc sống thay đổi quá nhiều, bếp lửa truyền thống không còn vẻ hữu dụng của nó trong cuộc sống thường nhật nữa. Nó đã bị thay thế bằng đủ kiểu bếp nhanh hơn, tốt hơn. Cảnh xúm xít thiêng liêng quanh bếp lửa gia đình bỗng trở nên hiếm hoi hơn.

Ăn uống cũng không thành vấn đề gì nặng nề nữa, từ cơm cặp lồng, đến cơm hộp rồi cơm nhà hàng, tự nhiên lại chạnh lòng nhớ tới bàn tay cần cù của bà chăm sóc nấu nướng thưở xa xưa”. Nhắc đến bà, vẫn thấy đâu đây cái mùi khói lan toả từ bếp của bà, sống mũi nhà thơ dường như vẫn còn cay.

Bếp lửa thực ra chỉ là bếp lửa thôi, nhưng hồn bếp vẫn đi cùng năm tháng với ông, vẫn gắn với toàn bộ cuộc đời thơ ca của ông: Giờ cháu đã đi xa Có lửa trăm nhà, niềm vui trăm ngả Nhưng vẫn chẳng lúc nào quên nhắc nhở: Sớm mai này bà đã nhóm bếp lên chưa?… Phải làm sao cho làn khói tan trong gió, mờ trong sương, khói ẩn vào cây, len vào rừng!”.

Chính cái cay cực ấy, cái lui cui khó nhọc ấy – những kỷ niệm thú vị về một thời đạn bom mà những ai đã trải qua đều không thể nào quên được, đã tạo nên những cảm xúc để sau này.

Đọc thêm bài ✅ Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa ✅ ấn tượng

Tưởng Tượng Gặp Gỡ Người Cháu Trong Bài Bếp Lửa Hay Nhất – Mẫu 4

Giới thiệu thêm đến bạn mẫu văn tưởng tượng gặp gỡ người cháu trong bài bếp lửa hay nhất:

Hình ảnh về tuổi thơ và những kí ức của mỗi người sẽ không bao giờ quên. Hôm nay tôi tình cờ gặp được anh Bằng Việt – người mà tôi rất ngưỡng mộ với những bài thơ văn anh viết rất giàu tình cảm và chân thực. Chúng tôi trò chuyện cùng tôi và kể cho nhau nghe về những cảm xúc trong bài thơ của chính anh viết. Anh nhắc về người bà và hình ảnh bếp lửa thời thơ ấu.

Nói đến đây anh đừng lại và chìm trong suy tư. Tôi không muốn phá vỡ mạch suy nghĩ của anh nhưng trí tò mò của tôi đã thắng. tôi vội hỏi:

– Hồi nhỏ anh sống với bà à? Chắc có nhiều kỉ niệm lắm ?

– Tuổi thơ của tôi được sống bên bà, cùng bà nhóm lửa là tuổi thơ với nhiều gian khổ, thiếu thốn, nhọc nhằn.Hồi quê hương tôi khổ lắm , chiến tranh mà ! Năm 1945 cả nước đang lâm vào cảnh đói khủng khiếp khiến hơn hai triệu người chết ,gia đình tôi cũng không ngoại lệ. Bố tôi còn con ngựa để đánh là may mắn lắm . Cả xã hội đói mòn đói mỏi.

Trong những năm đói khổ đó , tôi và bà gắn bó với nhau. Bà không bao giờ để tôi đói hay thiếu bữa ăn nào . Bà mót từng củ khoai, lượm từng củ sắn để có cái ăn cho tôi. Bà như bà tiên,  xua tan đi cái  không khí ghê rợn đầy tử khí của năm đó . Tôi nhớ mãi cái ” mùi khói “. Hơn hai mươi năm rồi , khói vẫn làm cay mắt tôi. Cái “ cay “  của những kỉ niêm đói khổ, càng  “cay “ tôi càng nhớ bà và thương bà hơn.

Tôi lặng đi, không dám cất lời  hỏi tiếp. Thời gian trôi trong thinh lặng . Một lúc sau , đè nén xúc động , Việt Bằng kể tiếp: Cả quãng đời tuổi thơ tôi sống cùng bà. Trong tám năm ấy , đất nước có chiến tranh , hai bà cháu phải đi tản cư còn bố mẹ tôi thì đi công tác. Chỉ có tôi và bà , bà phải xoay sở nuôi thân mình và nuôi cả cháu . Thời gian ấy , tuy đói khổ với tôi lại là niềm hạnh phúc vô bờ.

Suốt tám năm ròng, tôi ở cùng bà, sớm sớm chiều chiều cùng bà nhóm lửa. Bà kể cho chúng tôi nghe những ngày lưu lạc ở Huế. Trong khói bếp , chập chờn mở ảo , bà như bà tiên hiện ra từ trong những câu chuyện bà kể. Đối với tôi , bà là cha , là mẹ. Trong những năm sống, cùng bà , bà chăm lo tôi từng miếng ăn , từng giấc ngủ và bà còn là người thầy đầu tiên của tôi.

Tôi lớn lên trong sự chăm sóc , dạy bảo của bà.Bà dạy tôi cách sống , cách làm người và những bài học đó đi theo tôi suốt cuộc đời . Là hành trang tôi luôn mang theo bên người . Bây giờ nghĩ lại, tôi đi xa rồi bà ở với ai , ai cùng bà nhóm lửa, ai cùng bà chia sẻ những ngày ở Huế ?

Mỗi lần nghe tiếng chim tu hú kêu, lòng tôi trỗi dậy những hoài niệm nhớ mong, muốn được ở gần bà, sợ phải xa bà. Đang kể bỗng Việt Bằng dừng lại , nhìn mông lung rồi đột ngột cất tiếng ngâm thơ :

“ Tu hú ơi ! Chẳng đến ở cùng bà

Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa “ .

Tôi lặng người và cảm thông cho nỗi lòng của anh , cảm thông với  nỗi nhớ bà của đứa cháu nơi xứ người .Tim tôi thổn thức , lòng dâng trào cảm xúc . Hình như nơi quê nhà tôi cũng có ngươi bà đang mong chờ tôi về. Đang miên man trong suy nghĩ của mình, tôi nghe tiếng Việt Bằng kể tiếp :

– Chiến tranh khốc liệt vô cùng. Nó gây ra bao đau khổ . Bà cháu tôi cũng là một nạn nhân của chiến tranh . Gia đình tôi bị chia cắt , bố mẹ tôi công tác bận không về, nhà cửa bị đốt trụi … Nhưng cuộc sống càng khó khăn , cảnh ngộ càng ngặt nghèo thì bà càng thêm vững vàng.

Nhớ năm đó túp lều tranh của bà cháu tôi bị đốt .Không còn chốn nương thân. Bà dẫn dắt tôi qua hết mọi khó khăn. Bà cấm tôi kể này ,kể nọ trong bức  thư viết cho bố. Bà không muốn bố tôi đang bận việc nước , lo lắng cho nhà. Lời dặn của bà giản dị nhưng chứa biết bao tình cảm. Ôi, bà ơi ! hồi ấy đầu óc non nớt của cháu đâu thấu hiểu tấm lòng hi sinh vì nước của bà. Tấm lòng của bà cao cả chan chứa yêu thương .

Kể đến đây đôi mắt Việt Bằng đã nhòa loẹt . Tôi cũng bồi hồi xúc động lẫn khâm phục ngươi phụ nữ anh hùng.

-Bà của anh thật tuyệt vời ! Bây giờ bà của anh còn không ? Làm gì?

Đè nén xúc động , Việt Bằng cười rất tươi , vội vã trả lời :

-Còn … Bà tôi rất còn khỏe và vẫn dậy sớm nhóm bếp nấu nước , nấu cơm . Nhắc đến bà , tôi không quên được hình ảnh của bà với bếp. Hình ảnh bà tôi mái tóc bạc phơ, thân hình còm cỏi luôn đi đôi với bếp lửa rực hồng. Bếp lửa do tay bà nhóm lên toả hơi ấm khắp căn lều nhỏ và suởi ấm lòng tôi, khơi dây ở tôi những tâm tình của thời thơ dại. Bà và bếp lửa , hai hình ảnh ấy thực sự đã ghi dấu ấn lên cuộc đời tôi.

Bây giờ cuộc sống đã thay đổi qua nhiều , bếp lửa truyền thống đã không còn hữu dụng nữa . Nhưng tôi mãi không bao giờ  quên được hai hình ảnh đó. Bếp lửa là tình bà nồng ấm, bếp lửa là tay bà chăm chút, bếp lửa gắn với những khó khăn gian khổ của đời bà.

Ngày ngày bà nhóm lên bếp lửa cũng là nhóm lên niềm vui , sự sống, niềm yêu thương chăm chút dành cho tôi và mọi người. Bà không những là người nhóm lửa, giữ lửa, mà còn là người truyền lửa, truyền niềm tin , sự sống cho tôi. Bà là người phụ nữ Việt Nam muôn thuở với vẻ đẹp tần tảo, nhẫn nại và đầy yêu thương.

Giờ đây tôi đã trưởng thành. Tôi có những niềm vui mới, tình cảm mới, bến bờ mới. Tổ quốc đã chấp cánh cho tôi bay vào bầu trời thênh thang của tri thức khoa học,nhưng tôi không thể nào quên hình ảnh bà gắn với hình ảnh bếp lửa mà bà tôi ấp iu nhen lên mỗi sớm, mỗi chiều ở  nơi quê nhà.

Lắng nghe Việt Bằng thộ lộ tâm sự , tôi bồi hồi xúc động về hình ảnh người bà thiêng liêng cao cả. Để đất nước được hòa bình , những người bà , người mẹ đã  âm thầm hi sinh . Trong tôi dâng tràn lên một niềm tin cao đẹp đất nước ngày càng phát triển khi còn những người mẹ, người bà như thế.

Câu truyện của Việt Bằng gợi tôi nhớ về quê hương , gia đình và càng thấm thía hơn tình cảm gia đình, ông bà, cha mẹ . Quê hương là bến bờ hạnh phúc sưởi ấm tâm hồn những đứa con xa xứ như chúng tôi

Qúa nửa đêm, giờ đã sang giờ giao thừa ở Việt Nam ,bếp lửa đã tàn , chúng tôi chia  nhau về phòng để kịp gởi lời chúc xuân tốt đẹp về Việt Nam . Viết xong lời chúc , Tôi lên giường đi ngủ .

–  Reng ! Reng ! Reng !

Tiếng chuông báo thức vang lên . Giời tôi mới nhận ra mình đã có một giấc mơ thật đẹp . Nhưng sao tôi vẫn cảm nhận được cái lạnh của nước Nga. Cái lạnh nhưng lại ấm áp tình cảm gia đình. Những gì là thân thiết nhất của tuổi thơ mỗi người đều có sức toả sáng, nâng đỡ con người trong suốt hành trình dài rộng của cuộc đời phải không các bạn?

Tình yêu thương , lòng biết ơn trong gia đình chính là cội nguồn của tình yêu quê hương đất nước, con người. Tôi thầm hứa mình phải biết yêu quý và bảo vệ hạnh phúc mình đang có.

Chia sẻ mẫu 💧 Cảm Nhận Bài Thơ Bếp Lửa 💧 hay nhất

Gặp Gỡ Người Cháu Trong Bài Bếp Lửa Văn Ngắn – Mẫu 5

Gặp gỡ người cháu trong bài bếp lửa văn ngắn được gợi ý sau đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu tham khảo hữu ích.

Tôi đang du học ở một nước xa xôi, cách Việt Nam hàng ngàn kilomet, nơi đất nước lạnh giá bỗng thèm hơi ấm từ quê hương. Những cảm xúc đó chưa vơi đi thì tôi gặp được anh Bằng Việt – người cháu trong bài thơ Bếp Lửa nổi tiếng, khi được gặp anh bỗng hình ảnh từ bếp lửa của người bà thân yêu, ngọn lửa mà bà thắp lên mỗi sáng tinh mơ lại hiện lên làm tôi không thể nào kiềm chế được cảm xúc của chính mình.

Anh Bằng Việt kể với tôi rằng: Tuổi thơ anh gắn bó với bà, ngọn lửa chờn vờn trong sớm mai, ngọn lửa gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam cần cù, chịu khó và giàu đức tính hi sinh. Bà anh là một người phụ nữ như vậy, kí ức về bà gắn với kỉ niệm tuổi thơ nạn đói năm 1945 hoành hành khiến hàng triệu người chết, gia đình anh cũng vậy phải cố gắng đi tìm miếng ăn để vượt qua thời khắc đen tối đó, giờ nghĩ lại mà sống mũi còn cay cay.

Anh có nhiều kỉ niệm nhớ mãi với người bà, thời gian kháng chiến chống thực dân Pháp mẹ và cha anh phải đi công tác ở chiến khu, bà ở nhà nuôi nấng, dạy dỗ anh trưởng thành, bà đun lửa lên sưởi ấm cho anh mỗi khi trời trở rét. Bà thương yêu bao bọc che chở giúp cha mẹ an lòng công tác xa nhà.

Một kỉ niệm đến tận giờ anh vẫn không quên đó là lần giặc càn tàn phá xóm làng, ngọn lửa thiêu rụi tài sản mọi người trong làng, khi giặc đi qua tất cả không còn gì. Trong hoàn cảnh như vậy bà vẫn dặn anh không được nói với cha mẹ để họ yên tâm công tác. Bà không chỉ cần cù, giàu tình yêu thương mà còn giàu đức hi sinh làm hậu phương vững chắc cho cha mẹ yên lòng, với anh bà là người mẹ Việt Nam trung hậu, đảm đang, bất khuất.

Ngọn lửa của bà không chỉ dùng để sưởi ấm mà chứa đựng niềm yêu thương luôn cháy trong lòng anh, bà là đại diện thế hệ cha anh giữ lửa truyền lửa đến thế hệ tương lai, hình ảnh bếp lửa giản dị quen thuộc như chứa đựng sự cao quý thiêng liêng đến kỳ lạ.

Khi nghe anh kể từng chi tiết, tôi tự ngẫm rằng trải qua thời gian, tôi đã trưởng thành, tìm đến với những con đường, chân trời mới, cuộc sống mới nhưng hình ảnh về người bà chính là kỉ niệm tuổi thơ, tình bà cháu đã nuôi nấng tôi trưởng thành, hình ảnh đó sẽ cháy mãi trong lòng tôi – ngọn lửa yêu thương của gia đình, yêu quê hương đất nước.

Có thể bạn quan tâm đến 🌼 Mở Bài Bếp Lửa 🌼 ngắn gọn

Viết một bình luận