Tóm Tắt Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng [26+ Mẫu Hay]

Tóm Tắt Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng ❤️️ 26+ Mẫu Hay ✅ Tham Khảo Những Bài Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản Ngắn Gọn Và Chi Tiết Giúp Bạn Học Tốt.

Tóm Tắt Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 1

Tham khảo mẫu tóm tắt Tào Tháo uống rượu luận anh hùng bằng sơ đồ tư duy dưới đây giúp các em học sinh hệ thống hoá kiến thức và ghi nhớ nhớ hiệu quả hơn.

Tóm tắt Tào Tháo uống rượu luận anh hùng bằng sơ đồ tư duy
Tóm tắt Tào Tháo uống rượu luận anh hùng bằng sơ đồ tư duy

Viết Tóm Tắt Truyện Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng – Mẫu 2

Viết tóm tắt truyện Tào Tháo uống rượu luận anh hùng sẽ giúp các em học sinh chắt lọc nội dung chính và nắm được cốt truyện cơ bản.

Tam quốc diễn nghĩa là bộ tiểu thuyết lịch sử dài 120 hồi của La Quán Trung, kể lại quá trình hình thành, phát triển và diệt vong của ba tập đoàn phong kiến Ngô, Thục, Ngụy từ năm 184 đến năm 280 của lịch sử Trung Quốc. Đoạn trích “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng” có kết cấu hoàn chỉnh: giới thiệu nhân vật Lưu Bị và hoàn cảnh – Tào Tháo mời rượu Lưu Bị – Tào Tháo luận anh hùng – Lưu Bị ứng phó – Lưu Bị cáo từ.

Tào Tháo gọi Lưu Bị đến để thăm dò ý định và thử thách bản lĩnh của Lưu Bị nhưng đã không phát hiện được gì. Trước những câu hỏi, những tình huống mà Tào Tháo đưa ra, Lưu Bị đã tỏ ra rất khiêm nhường, bình tĩnh và khôn ngoan. Trong tình huống gay cấn nhất, khi Tào Tháo gọi Lưu Bị là anh hùng, Lưu Bị giật mình đánh rơi cả thìa đũa nhưng đã nhanh trí lợi dụng tiếng sấm để nói lảng đi.

Cái hay của đoạn trích là không phải ngay từ đầu Lưu Bị đã tuyệt đối giữ được thái độ bình tĩnh, kín đáo. Vì được Tào Tháo mời đến quá gấp và bất ngờ, “có tật” Lưu Bị không thể không giật mình. Hơn thế, khi Tào Tháo bảo Lưu Bị đang làm một việc “lớn lao”, Lưu Bị đã sợ tái mặt. Nhưng rồi dần dà lấy lại được bình tĩnh, Lưu Bị đã ứng phó một cách trót lọt mọi tình huống gay cấn, nhất là khi thấy quả tình Tào Tháo có nhã ý mời mình thưởng thức rượu mơ.

Khi bị chạm vào chỗ cần giấu kín, bị Tháo chất vấn về vần đề “anh hùng”, trước hết, Lưu Bị với vẻ khiêm nhường vốn có, đã chối và xin miễn bình luận. Bị Tháo hỏi dồn, Lưu Bị lần lượt nêu những gương mặt đương thời đáng lưu ý nhất như Viên Thuật, Viên Thiệu, Lưu Biểu, Tôn Sách… song đều bị Tào Tháo bác bỏ, cho rằng tất cả đều không đáng gọi là anh hùng. May mắn thay, khi Tào Tháo điểm đích danh Lưu Bị thì một tiếng sấm rền vang, giúp Lưu Bị có cớ đích đáng và cơ hội tuyệt vời để che giấu mưu đồ chống lại Tào.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Tóm Tắt Hồi Trống Cổ Thành 🌹 15 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng Hay Nhất – Mẫu 3

Dưới đây là bài tóm tắt Tào Tháo uống rượu luận anh hùng hay nhất để các em học sinh tham khảo và ôn tập tác phẩm.

Tam quốc diễn nghĩa là một tác phẩm hay kinh điển của nền văn học Trung Hoa. Trong đó trích đoạn “Tào Tháo luận anh hùng” là một trích đoạn vô cùng độc đáo thể hiện cái nhìn của nhân vật Tào Tháo trong cuộc chiến tranh giữa ba nước Ngụy, Thục, Ngô thời Đông hán trở về trước.

Bấy giờ Lưu Bị, Quan Công, Trương Phi đang nương nhờ ở đất của Tào Tháo. Vì muốn che giấu mưu đồ của mình, Lưu Bị ngày ngày làm vườn. Một hôm Tào Tháo mời Lưu Bị đến để hỏi chuyện làm vườn. Lưu Bị tưởng mình đã bị phát hiện nên sợ hãi. Tào Tháo mời Lưu Bị thưởng mơ và nói chuyện “rừng mơ” trong trận đánh Lưu Tú.

Chợt mây đen kéo đến, Tào Tháo hỏi Huyền Đức về chuyện rồng và luận về những tên tuổi anh hùng thời đó. Huyền Đức đưa ra năm tên: Viên Thuật, Viên Thiệu, Lưu Biểu, Tôn Sách, Lưu Chương. Tào Tháo vừa nghe vừa cười rồi khẳng định anh hùng trong thiên hạ chỉ có Tào Tháo và Huyền Đức. Huyền Đức nghe vậy giật mình, đánh rơi đũa và bạo biện do tiếng sét.

SCR.VN tặng bạn 💧 Những Câu Nói Hay Của Tào Tháo 💧 Bất Hủ, Kinh Điển Nhất

Tóm Tắt Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng Ngắn Gọn – Mẫu 4

Bài tóm tắt Tào Tháo uống rượu luận anh hùng ngắn gọn sẽ giúp các em học sinh tham khảo cách diễn đạt súc tích và giàu ý nghĩa biểu đạt.

La Quán Trung là người đầu tiên có đóng góp xuất sắc cho trường phái tiểu thuyết lịch sử thời Minh – Thanh ở Trung Quốc, ông sinh năm 1330, mất năm 1400 (?), tên là La Bản, hiệu Hồ Hải tản nhân. La Quán Trung căn cứ vào lịch sử, truyện kịch dân gian để viết Tam quốc diễn nghĩa.

Tam quốc diễn nghĩa ra đời vào đầu thời Minh (1368 – 1644), gồm 120 hồi. Nội dung kể lại quá trình hình thành và diệt vong của ba triều đại phong kiến là Ngụy, Thục và Ngô. Qua đó thể hiện khát vọng hòa bình, ổn định, thống nhất của nhân dân. “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng” thuộc hồi thứ 21 trong tiểu thuyết chương hồi Tam quốc diễn nghĩa. Nội dung đoạn trích ngợi ca Lưu Bị – một con người khiêm nhường, thận trọng, kín đáo, khôn ngoan.

Tóm Tắt Bài Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng Ngắn Nhất – Mẫu 5

Gợi ý tóm tắt bài Tào Tháo uống rượu luận anh hùng ngắn nhất sẽ hỗ trợ các em học sinh soạn bài và có những tiết học trên lớp đạt hiệu quả cao.

“Tào Tháo uống rượu luận anh hùng” trích Hồi 21 (Tào Tháo uống rượu luận anh hùng – Quan Công lừa mưu giết Xa Trụ) trong “Tam quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung. Đoạn trích thuật lại cuộc đấu trí thông qua tiệc rượu của Lưu Bị với Tào Tháo khi Lưu Bị đang nương nhờ ở đất của Tào Tháo. Thông qua câu chuyện này, chân dung hai nhân vật hiện lên một cách rõ nét, chân thực.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Văn Bản Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng Chi Tiết – Mẫu 6

Bài tóm tắt văn bản Tào Tháo uống rượu luận anh hùng chi tiết sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các em học sinh.

Lúc bấy giờ, ba anh em, Lưu, Quan, Trương đang nương náu trên đất Tào. Lưu Bị sợ Tào Tháo nghi mình mưu đồ nên đã bày ra chuyện làm vườn cho Tào Tháo khỏi ngờ. Một hôm Quan Trường, Trương Phi đi chơi vắng, Lưu Bị đang lom khom tưới rau, bỗng thấy Hứa Chử và Trương Liêu dẫn vài chục người đến mời sứ quân đến ngay phủ. Lưu Bị giật mình hỏi là chuyện gì khẩn cấp thế rồi đi ngay.

Tào Tháo cười, hỏi chuyện làm vườn. Lưu Bị sợ tái mặt. Tào Tháo cầm tay dắt Lưu Bị vào vườn sau nhà, rồi nói chuyện “rừng mơ” ngày đi đánh Lưu Tú, dẫn đến chuyện mời Huyền Đức đến thưởng mơ xanh mới hái và uống rượu nấu vừa chín.

Hai người ngồi đối diện ăn uống vui vẻ. Lúc rượu ngà ngà say, chợt mây đen mù mịt, cơn mưa to sắp kéo đến. Tào Tháo và Huyền Đức dựa vào bao lơn ngắm xem vòi rồng lấy nước. Chợt Tào Tháo hỏi quân sư về chuyện rồng, rồi nói về sự biến hóa của rồng bay, rồng nấp, ví rồng như anh hùng. Tào Tháo hỏi Lưu Bị có bao anh hùng đời nay, xin thử nói cho nghe. Lưu Bị nói mình là người trần mắt thịt biết đâu được anh hùng, nhưng Tào Tháo nói: “Đã đành không biết mặt nhưng cũng có nghe tiếng chứ?”.

Lưu Bị lần lượt nêu ra 5 tên: Viên Thuật, Viên Thiệu, Lưu Biểu, Tôn Sách, Lưu Chương và hỏi Tháo: “Có thể cho là anh hùng được chăng?”. Tào Tháo vừa nghe, vừa cười nói: “Không thể gọi là anh hùng được!”. Khi nghe Lưu Bị nói ngoài những người ấy ra, không biết ai nữa, thì Tháo nói: “Anh hùng là người trong bụng có chí lớn, có mưu cao, có tài bao trùm vào vụ trụ, có chí nuốt cả trời đất kia”.

Nghe Lưu Bị hỏi: “Ai có thể xứng đáng được như thế?” thì Tào Tháo lấy tay ra trỏ vào Huyền Đức rồi lại trỏ vào mình nói rằng:

-Anh hùng trong thiên hạ bây giờ chỉ sứ quân và Tháo này mà thôi.

Nghe nói thế, Huyền Đức giật nảy mình, cái thìa, đôi đũa cầm ở tay rơi cả xuống đất. Một tiếng sét cơn mưa đổ xuống Lưu Bị cúi xuống nhặt thìa và đũa nói tảng rằng: “Gớm thế! Tiếng sét dữ quá!” Tào Tháo cười hỏi sứ quan cũng sợ sấm à thì Lưu Bị nói các bậc đức thánh ngày xưa lúc gặp sấm dữ gió to cũng đổi sắc mặt, huống chi tôi đây lại không sợ!

Tào Tháo thấy thế không nghi nghờ gì Huyền Đức nữa.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tóm Tắt Bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn 🌜 12 Mẫu Ngắn Gọn Và Đầy Đủ

Tóm Tắt Tác Phẩm Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng Đầy Đủ – Mẫu 7

Đón đọc bài tóm tắt tác phẩm Tào Tháo uống rượu luận anh hùng đầy đủ dưới đây với nội dung bám sát chi tiết theo diễn biến của văn bản.

“Tam quốc diễn nghĩa” là một trong những tác phẩm nổi tiếng của văn học Trung Hoa. “Tam quốc diễn nghĩa” là tác phẩm nổi tiếng nhất của tác giả La Quán Trung, không chỉ tái hiện lại chuyện lịch sử mà xét về mặt văn học thì các nhân vật của ông đều có những tính cách riêng không ai lẫn vào với ai được. Và nói đến “Tam quốc diễn nghĩa” thì người đọc không thể nào quên nhân vật Tào Tháo đặc biệt là qua đoạn trích “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng” thuộc chương 21 của tác phẩm

Khi phải nương nhờ Tào Tháo, Lưu Bị lo sợ Tào Tháo nghi ngờ, hãm hại nên che mắt bằng việc chăm sóc, vun xới, tưới rau. Khi Tào Tháo cho người mời đến phủ uống rượu Lưu Bị giật mình, lo lắng vì nghĩ Tào Tháo nghi ngờ mình. Trước câu hỏi của Tào Tháo về anh hùng thiên hạ, Lưu Bị một mực tỏ ra không biết, dẫn ra hết người này đến người khác để Tào Tháo nhận xét, đánh giá. Lưu Bị cố giấu tư tưởng, tình cảm thật của mình.

Khi Tào Tháo chỉ vào Lưu Bị và nói: “Anh hùng trong thiên hạ bây giờ chỉ có sứ quân và Tháo này thôi!”. Lưu Bị sợ đến mức rụng rời chân tay luống cuống đánh rơi cả chiếc thìa đang cầm trên tay. Lưu Bị lúc này đang cố giấu mình, đang cố tỏ ra mình là người tầm thường, bất tài…

Đoạn trích “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng” làm nổi bật phẩm chất của Lưu Bị là người trầm tĩnh, khôn ngoan, khéo che đậy tâm trạng, tình cảm thật của mình trước kẻ thù, kiên trì nhẫn nại thực hiện chí lớn phò vua giúp nước. Đó là tính cách của một anh hùng lý tưởng của nhân dân Trung Hoa cổ đại, một vị vua tương lai.

Gửi đến bạn 🍃 Tóm Tắt Đại Cáo Bình Ngô 🍃 15 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Đoạn Trích Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng Ngắn Hay – Mẫu 8

Gợi ý tóm tắt đoạn trích Tào Tháo uống rượu luận anh hùng ngắn hay sẽ giúp các em học sinh trau dồi cho mình những cách diễn đạt linh hoạt và phong phú.

Đoạn trích “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng” trích từ “Tam quốc diễn nghĩa”, hồi thứ 21, kể về cuộc bàn luận anh hùng trong thiên hạ giữa Lưu Bị và Tào Tháo. Câu chuyện như một trò chơi trốn tìm, và cuối cùng Lưu Bị suýt lộ diện khi giật mình đánh rơi cả đũa. Đó là chi tiết hấp dẫn của đoạn trích. Và cũng thông qua cuộc trốn tìm đó, ta thấy rõ hơn phần nào tính cách của Lưu Bị khôn ngoan, khéo léo và Tào Tháo đa nghi, gian hùng.

Trích đoạn này thể hiện sự đấu trí giữa hai nhân vật Lưu Bị và Tào Tháo, trong câu chuyện luận anh hùng Lưu Bị cố tình đưa ra những cái tên nhỏ bé tầm thường để Tào Tháo chủ quan khinh địch tưởng trong thiên hạ chỉ có mình hắn là anh hùng, Lưu Bị cũng khôn khéo, để cho Tào Tháo chừa mình ra, để hắn không tìm cách đề phòng mà thủ tiêu mình.

Khi Tào Tháo từ việc thăm dò Lưu Bị đã lộ rõ bản chất gian hùng của mình, ngược lại Lưu Bị khiêm nhường, cẩn thận lại càng bộc lộ rõ bản chất của một anh hùng thực sự giữa thời loạn, không vì loạn mà sợ.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Phú Sông Bạch Đằng 🌹 12 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Tóm Tắt Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng Đơn Giản – Mẫu 9

Tham khảo bài tóm tắt Tào Tháo uống rượu luận anh hùng đơn giản dưới đây với những ý văn ngắn gọn và nội dung tóm lược trọng tâm.

Đoạn trích Tào Tháo uống rượu luận anh hùng là một đoạn trích khá thú vị của Tam quốc diễn nghĩa, bộc lộ rõ bản chất của hai nhân vật chính yếu trong tác phẩm một người là chính nhân quân tử, là người anh hùng tiêu biểu của thời đại với những nét tính cách ung dung, trầm ổn, biết nhẫn nhịn chờ thời, một người khác lại là kẻ gian hùng, quá phô trương, tự đại thành thử trở nên chủ quan, thiếu cảnh giác.

Tào Tháo cho ba anh em Lưu Bị, Quan Công, Trương Phi ở nhờ, đối đãi như khách nhưng thực chất là dò xét, dụ hàng, thu phục. Mục đích của việc bày tiệc rượu mời Lưu Bị uống và bàn luận về anh hùng: dò tâm lí, tình cảm, tư tưởng và ý chí của Lưu Bị. Qua cuộc bàn luận về anh hùng, ta thấy Tào Tháo đã bộc lộ quan niệm về người anh hùng nhất quán, sắc sảo nhưng chủ yếu là chú ý tài năng cá nhân.

Tào Tháo là người gian hùng, đa nghi, nham hiểm, tàn bạo, tự tin, tự cao nên đã không chú ý đúng mực đến sự nhún nhường và hành động bất cần sợ hãi của Lưu Bị.

Chia sẻ thêm 🍀 Tóm Tắt Bài Tỏ Lòng 🍀 10 Mẫu Tóm Tắt Bài Thơ Ngắn Nhất

Soạn Tóm Tắt Tào Tháo Uống Rượu Luận Anh Hùng Lớp 10 – Mẫu 10

Tài liệu soạn tóm tắt Tào Tháo uống rượu luận anh hùng lớp 10 sẽ hỗ trợ các em học sinh trong quá trình đọc hiểu và tiếp thu bài hiệu quả.

Trích đoạn “Tào Tháo uống rượu luận anh hùng” nằm ở hồi thứ 21 của tác phẩm. Nội dung xoay quanh trong một bữa rượu vui Tào Tháo đã Lưu Bị lúc này vẫn còn là anh em trên bến dưới thuyền còn ẩn bóng trong nước Ngụy, mưu “chờ” nghiệp lớn.

Tào Tháo cũng như Lưu Bị giống nhau ở chỗ là ngay từ trẻ đã từng ấp ủ chí lớn. Với Tào Tháo, câu nói: “Anh hùng là người trong bụng có chí lớn, có mưu cao, có tài bao trùm được cả vũ trụ, có chí nuốt cả trời đất kia” đã thể hiện rõ quan niệm của Tào Tháo về anh hùng, đồng thời cũng cho thấy tham vọng lớn của họ Tào Tháo không chỉ muốn làm vua mà còn muốn “nuốt cả trời đất”, điều đó chứng tỏ khát vọng làm bá chủ thiên hạ rất ghê gớm và để thực hiện được mục đích đó, ông ta sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn sau này.

Còn Lưu Bị được mọi người ca ngợi chủ yếu là ở cái đức. Lưu Bị muốn làm vua nhưng là để “trên báo đền ơn nước, dưới yên định lê dân”, nghĩa là muốn làm một ông vua tốt. Sở dĩ Lưu Bị không bày tỏ quan điểm của mình vì trong hoàn cảnh thực tế (đang sống dưới trướng Tào Tháo), Lưu Bị phải tuyệt đối giữ bí mật, không thể để cho Tào Tháo biết được chủ định của mình.

Quan niệm về người anh hùng của Tào Tháo thể hiện quan niệm của giai cấp thống trị bóc lột trong xã hội phong kiến Trung Quốc luôn muốn đè đầu dân chúng, làm bá chủ trong thiên hạ. Đoạn trích cho thấy “chí lớn, mưu cao” của Tào Tháo đã bị thua cuộc ngay trong pha đấu trí này với Lưu Bị, gợi cho người đọc những bài học mới trong đấu tranh giữa cuộc đời.

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Tóm Tắt Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày 🌼 8 Mẫu Ngắn Gọn

Viết một bình luận