Tóm Tắt Muốn Làm Thằng Cuội [31+ Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất]

Tóm Tắt Muốn Làm Thằng Cuội ❤️️ 31+ Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất ✅ Tham Khảo Gợi Ý Tóm Tắt Tác Phẩm Văn Học Súc Tích Và Chi Tiết Được SCR.VN Tuyển Tập.

Tóm Tắt Muốn Làm Thằng Cuội Bằng Sơ Đồ Tư Duy – Mẫu 1

Mẫu tóm tắt Muốn làm thằng Cuội bằng sơ đồ tư duy sẽ là nội dung tham khảo hữu ích giúp các em học ghi nhớ bài học và nắm vững kiến thức cơ bản.

Tóm tắt Muốn làm thằng cuội bằng sơ đồ tư duy
Tóm tắt Muốn làm thằng Cuội bằng sơ đồ tư duy

Viết Tóm Tắt Muốn Làm Thằng Cuội – Mẫu 2

Viết tóm tắt Muốn làm thằng Cuội sẽ giúp các em học sinh luyện tập nâng cao kỹ năng diễn đạt và tóm tắt tác phẩm văn học.

Văn bản Muốn làm thằng Cuội nằm trong quyển Khối tình con I của Tản Đà xuất bản năm 1917. Bài thơ bộc lộ tâm sự của tác giả về nỗi buồn chán thực tại và khát vọng được sống tự do theo nhu cầu cá nhân của chính mình. Tản Đà đã gửi gắm nỗi niềm tâm sự của một nguời bất hòa sâu sắc với thực tại xã hội lúc bấy giờ, mong muốn thoát li vào cõi mộng tưởng.

Hai câu đề thể hiện tâm trạng buồn chán, thất vọng. Vì cuộc sống trần thế không có niềm vui cho con người. Và vầng trăng trở thành người bạn, người chị tri âm tri kỉ, nhấn mạnh tâm trạng buồn sầu da diết, không nguôi, niềm bất hoà sâu sắc với xã hội.

Hai câu thực là ước muốn được lên cung trăng, được làm “thằng cuội”, thực chất là muốn được thoát li khỏi thực tại tầm thường, buồn chán. Đó là ước muốn rất lãng mạn nhưng cũng rất “ngông”.

Hai câu luận khắc hoạ suy tư lên cung trăng được sánh vai cùng chị Hằng, được vui cùng mây, gió, quên hết cô đơn, sầu tủi. Đây là khát vọng được sống vui tươi, tự do.

Hai câu kết là những hình ảnh thuần tưởng tượng, vừa thể hiện sự thoả mãn vừa thể hiện sự mỉa mai cõi trần gian. Thể hiện khao khát sự đổi thay xã hội theo hướng tốt đẹp, thoả mãn nhu cầu sống cá nhân.

SCR.VN tặng bạn 💧 Muốn Làm Thằng Cuội 💧 Thơ Và Giáo Án Soạn Bài Văn

Tóm Tắt Muốn Làm Thằng Cuội Hay Nhất – Mẫu 3

Đón đọc dưới đây gợi ý tóm tắt Muốn làm thằng Cuội hay nhất giúp các em học sinh trau dồi những ý văn sinh động và đầy đủ nội dung.

Bài thơ Muốn làm thằng Cuội thể hiện những tâm sự thầm kín của thi sĩ Tản Đà trước cuộc sống thực tại nơi trần thế. Cái “ngông” của Tản Đà có những đặc thù do sự quy định của thời đại. Đó là sự buồn chán, nỗi sầu của một tâm hồn lãng mạn, cô đơn bế tắc và bất hòa sâu sắc với xã hội. Khao khát rất khác người, rất ngông muốn thoát li bằng mộng tưởng hướng tới cuộc sống tốt đẹp, tự do.

Khát vọng lên cung trăng bầu bạn với chị Hằng, thể hiện cuộc sống hạnh phúc vui vầy. Khung cảnh hạnh phúc, sung sướng, đầy ắp niềm vui. Ý thơ “Tựa nhau trông xuống thế gian cười” vừa thể hiện sự thoả mãn ước nguyện, cười nhạo cõi đời xấu xa vừa thể hiện sự buồn bã, chua xót. Đó là nụ cười kiêu ngạo, khinh bạc cuộc đời và cõi nhân gian bé nhỏ. Nụ cười hạnh phúc vì thoát khỏi khổ đau, sống cuộc đời không nỗi buồn và có tự do.

Nhà thơ đã sống thoải mái hơn bởi thời đại đang chuyển động đang khẳng định tự do cá nhân một cách mạnh mẽ.

Tham khảo văn mẫu 💧 Tóm Tắt Ông Đồ 💧 10 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Muốn Làm Thằng Cuội Ngắn Gọn – Mẫu 4

Tham khảo bài tóm tắt Muốn làm thằng Cuội ngắn gọn dưới đây với cách diễn đạt súc tích và giàu ý nghĩa.

Tản Đà là một nhà thơ có phong cách nghệ thuật đặc biệt trong làng thi sĩ Việt Nam những năm đầu thế kỉ XX. Bài “Muốn làm thằng Cuội” là bài thơ kiệt tác, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Tản Đà.

Bài thơ khắc hoạ tâm trạng buồn chán, thất vọng. Vì cảnh nước nhà nô lệ, bản thân cô đơn, thất vọng bế tắc. Đó là nỗi buồn tồn vong của đất nước, nỗi đau của nhân tình, nỗi cô đơn bế tắc của một kiếp người.

Tuy có nói đến buồn, nói đến chán, có nói đến thoát li, có thấm vị phong tình… nhưng toàn bài thơ “Muốn làm thằng cuội” toát lên một tinh thần phủ định thực tại xã hội thực dân nửa phong kiến xấu xa, khao khát được sống trong sạch hơn, thanh cao hơn, để mãi mãi giữ trọn thiên lương cao đẹp.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Tóm Tắt Bài Muốn Làm Thằng Cuội Ngắn Nhất – Mẫu 5

Gợi ý tóm tắt bài Muốn làm thằng Cuội ngắn nhất sẽ giúp các em học sinh nhanh chóng ôn tập và hoàn thành tốt những đề văn liên quan đến tác phẩm.

Bài thơ “Muốn làm thằng Cuội” là tâm sự của một con người bất hòa sâu sắc với thực tại tầm thường, xấu xa, muốn thoát li bằng mộng tưởng lên cung trăng để bầu bạn với chị Hằng. Bài thơ cũng thể hiện tâm trạng buồn chán cuộc sống trần thế không có niềm vui nào cho con người. Đó là nỗi ưu thời mẫn thế trước sự tồn vong của đất nước, của dân tộc, là nỗi đau nhân sinh trước những cảnh đời éo le, là nỗi cô đơn bế tắc của nhà thơ.

Mời bạn đón đọc 🌜 Tóm Tắt Đập Đá Ở Côn Lôn 🌜 12 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Bài Tóm Tắt Văn Bản Muốn Làm Thằng Cuội Chi Tiết – Mẫu 6

Bài tóm tắt văn bản Muốn làm thằng Cuội chi tiết sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích để các em học sinh soạn bài chuẩn bị cho tiết học trên lớp.

Sống trong bối cảnh xã hội thực dân nửa phong kiến những năm đầu thế kỉ XX, chẳng phải chỉ riêng Tản Đà buồn chán. Tâm trạng buồn chán là tâm trạng của thời đại. Có trăm ngàn vẻ buồn khác nhau song đều thấy điểm chung là sự bế tắc trước thực tại cuộc đời, từ đó mà sinh ra chán nản, bất mãn đối với thời cuộc.

Cái buồn của Tản Đà cũng bắt nguồn từ đấy. Và thế là thi sĩ tìm lối thoát bằng cách thoát li khỏi cuộc đời, sống trong một thế giới khác, thế giới mộng mơ, thần tiên nơi cung trăng cùng chị Hằng qua bàài thơ “Muốn làm thằng Cuội”.

-Hai câu đề: Cuộc sống trần gian nhàm chán, buồn tẻ
-Hai câu thực: Cõi mộng tưởng của tác giả
-Hai câu luận: Ước mơ thoát li khỏi thực tại
-Hai câu kết: Viễn cảnh cuộc sống hạnh phúc

Tiếng than của Tản Đà do tâm trạng buồn chán trần thế. Sống trong xã hội thực dân phong kiến tàn tác, bất nhân. Mang nỗi nhục mất nước, nỗi buồn vì hoàn cảnh long đong, lận đạn, bế tắc của bản thân. Tản Đà vốn phóng túng, lãng mạn không bằng lòng với cuộc sống tù túng đó. Tuy nhiên bản thân ông không đủ sức thay đổi thực tại bi kịch. Đây là lời giãi bày của người lạc lõng trước thời cuộc, luôn bất hòa với thực tại nhàm chán.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Tóm Tắt Thuế Máu 🌹 10 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Tóm Tắt Tác Phẩm Muốn Làm Thằng Cuội Đầy Đủ – Mẫu 7

Dưới đây là bài tóm tắt tác phẩm Muốn làm thằng Cuội đầy đủ để các em học sinh tham khảo và ôn tập tác phẩm.

Nội dung bài thơ “Muốn làm thằng Cuội” là tiếng than và lời tâm sự của Tản Đà với chị Hằng. Đất nước không có chủ quyền, những kẻ hãnh tiến thi nhau ganh đua, bon chen mà quên đi nỗi nhục mất nước. Mặt khác, ông buồn bản thân rơi vào cảnh long đong, lận đận, bế tắc, tù túng. Vì không đủ sức để thay đổi hiện thực bi kịch ấy.

Tản Đà thể hiện một hồn thơ “ngông”. Với khát vọng những việc làm lớn, vượt trội hơn so với người bình thường. Dám suy nghĩ trái lẽ thường, không sợ bị chê cười, thái độ phóng khoáng, coi thường khuôn phép. Muốn thoát khỏi cõi trần buồn chán, xấu xa để lên cõi mộng.

Hình ảnh cuối bài thơ “Tựa nhau trông xuống thế gian cười” mang nhiều ý nghĩa. Cười thể hiện niềm vui được thỏa mãn mơ ước lên cõi mộng tưởng. Cười vì nhà thơ thấy thế gian ông từ bỏ vẫn là trần tục tầm thường, buồn chán. Cười thể hiện sự mỉa mai, giễu cợt khi Tản Đà ở vị trí cao hơn cõi trần ông đang sống.

Gửi đến bạn 🍃 Tóm Tắt Bàn Luận Về Phép Học 🍃 10 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay

Tóm Tắt Bài Thơ Muốn Làm Thằng Cuội Ngắn Hay – Mẫu 8

Văn mẫu tóm tắt bài thơ Muốn làm thằng Cuội ngắn hay sẽ mang đến cho các em học sinh những ý văn sinh động và súc tích.

Bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà đã bộc lộ tâm sự của một con người có nỗi bất hòa sâu sắc với thực tại cuộc sống và mong muốn thoát li bằng mộng tưởng được lên cùng trăng cùng chị Hằng bầu bạn.

Nhà thơ nói chuyện muốn lên chơi trăng, nhưng thực ra ông muốn giãi bày tâm sự của mình. Cái buồn, chán ở đây là có thực trong tâm trạng của Tản Đà. Khi đó cuộc sống có nhiều điều đáng buồn chán, nhất là đối với một tâm hồn thi sĩ như ông.

Mặt khác, ông buồn vì mình là người tài hoa nhưng số phận nhiều rủi ro, lận đận trong đường đời. Vì không đủ sức để thay đổi hiện thực bi kịch ấy nên ông muốn thoát ra khỏi nó, muốn làm thằng Cuội lên chơi trăng.

Bài thơ tuy có nói đến buồn, đến chán, đến thoát li, nhưng vẫn thấm đượm chất trữ tình, lãng mạn… Toàn bài thơ toát lên một tinh thần phủ định thực tại xã hội nửa thực dân, nửa phong kiến xấu xa, mục nát. Sức hấp dẫn của bài thơ chính là sự tưởng tượng bay bổng của một tâm hồn thi sĩ lãng mạng.

Xem nhiều hơn 🌹 Tóm Tắt Bài Ôn Dịch Thuốc Lá 🌹 11 Bài Mẫu Ngắn Hay Nhất

Bài Văn Tóm Tắt Muốn Làm Thằng Cuội Đơn Giản – Mẫu 9

Tham khảo bài văn tóm tắt Muốn làm thằng Cuội đơn giản dưới đây để tiếp thu bài học nhanh chóng và có những tiết học hiệu quả cao.

Tác phẩm “Muốn làm thằng Cuội” của Tản Đà bộc lộ tâm sự của tác giả về nỗi buồn nhân thế. Cùng với đó, cũng bộc lộ nỗi buồn trước vận mệnh dân tộc và tình yêu đất nước một cách thầm kín của tác giả.

Tản Đà chán cuộc sống cõi trần, muốn thoát tục lên trăng để tránh ưu phiền nhân gian, nơi đầy xấu xa, bất mãn. Tản Đà luôn cô đơn, ông khắc khoải muốn tìm tri kỉ để bầu bạn, thấu hiểu nỗi lòng.

Cái “ngông” của kẻ có tài nhưng bất mãn, bất lực trước xã hội. Cái cười cuối bài thơ thể hiện niềm vui toại ước nguyện thoát tục, thoát khỏi trần gian đầy buồn chán. Cái cười cũng thể hiện sự mỉa mai trần thế bé nhỏ so với Tản Đà đang ngự cung trăng.

Mời bạn tham khảo 🌠 Tóm Tắt Bài Toán Dân Số 🌠 12 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Soạn Văn Tóm Tắt Muốn Làm Thằng Cuội Lớp 8 – Mẫu 10

Gợi ý soạn văn tóm tắt Muốn làm thằng Cuội lớp 8 sẽ là nội dung tham khảo cần thiết cho các em học sinh, từ đó nắm được những nét chính về nội dung của văn bản.

Bài thơ “Muốn làm thằng cuội” trích trong quyển “Khối tình con I” của Tản Đà, xuất bản năm 1917. Tác phẩm thể hiện ước vọng muốn lên cung trăng bầu bạn với chị Hằng để thoát ly khỏi những thứ tầm thường của thực tại xã hội.

Tản Đà chán trần thế vì bế tắc, bất hòa sâu sắc với xã hội. Xã hội ta thời đó tù hãm, uất ức, đất nước mất chủ quyền những kẻ hãnh tiến thi nhau ganh đua. Ông buồn vì phận tài hoa mà lận đận, không đủ sức thay đổi hiện thực bi kịch.

“Ngông” là thái độ bất cần đời, là dám làm điều trái lẽ thường, không sợ lời đàm tiếu, đó là thái độ phóng túng coi thường khuôn phép trói buộc cá tính. Cái ngông của Tản Đà chính là ước muốn làm thằng Cuội, muốn lên Cung Trăng, những ước muốn người thường không dám mơ tới. Cảnh tượng vẽ ra chị Hằng cùng nhà thơ bầu bạn, trò chuyện gió mây, mọi thứ đều như hư ảo.

Hình ảnh cuối bài thơ là cái cười. Cái cười ở đây là cái cười mãn nguyện khi thoát li được trần thế, khi thỏa mãn ước vọng làm thằng Cuội. Cười ở đây cũng là cười chế giễu cuộc đời trần tục đầy xấu xa, chật hẹp với tâm hồn thi sĩ.

Tiếp theo đón đọc 🌟 Tóm Tắt Đi Bộ Ngao Du 🌟 12 Bài Mẫu Ngắn Gọn Hay Nhất

Viết một bình luận