Tiết Kiệm Là Gì, Biểu Hiện [8+ Ví Dụ Về Tiết Kiệm, Dẫn Chứng Chi Tiết Nhất]

Tiết Kiệm Là Gì, Biểu Hiện ❤️️ 8+ Ví Dụ Về Tiết Kiệm, Dẫn Chứng✅Dưới Đây Là Những Ví Dụ Về Tiết Kiệm Trong Cuộc Sống Hàng Ngày Hay Nhất

Tiết Kiệm Là Gì

Tiết kiệm là một thói quen thường có trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Tiết kiệm ở mức hợp lý, phù hợp mang đến nhiều lợi ích cho chúng ta. Vậy bạn có biết theo pháp luật, khái niệm cụ thể về tiết kiệm là gì? Hãy cùng SCR.VN tham khảo bài viết dưới đây để hiểu được tiết kiệm là gì nhé!

Tiết Kiệm Là Gì
Tiết Kiệm Là Gì

Theo chủ tịch Hồ Chí Minh thì “tiết kiệm là không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi. Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, keo kiêt mà những việc ích lợi cho đồng bào, cho Tổ quốc, thì bao nhiêu công, tốn bao nhiêu của cũng vui lòng”.

Theo khái niệm trong hệ thống giáo dục, tiết kiệm là biết sử dụng đúng mức, hợp lý của cải vật chất, thời gian, sức lực của mình và của người khác. Trái với tiết kiệm là: xa hoa, lãng phí, keo kiệt, hà tiện… Hậu quả sẽ dẫn đến cuộc sống thiếu thốn, con người sẽ vất vả, lam lũ,…

Theo khái niệm trong luật học, tại Khoản 1 Điều 3 Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2013, tiết kiệm là việc giảm bớt hao phí trong sử dụng vốn, tài sản, lao động, thời gian lao động và tài nguyên nhưng vẫn đạt được mục tiêu đã định.

Nhìn chung, tiết kiệm là việc sử dụng đúng mức, phù hợp, tránh việc lãng phí nhưng vẫn có thể hoàn thành mục tiêu đã được đề ra.

Mời Bạn Tham Khảo Những ⚡️ Dẫn Chứng Về Thời Gian Là Vàng ⚡️ Tiết Kiệm, Quản Lý, Lãng Phí

Biểu Hiện Của Tiết Kiệm

Sau đây là những Biểu Hiện Của Tiết Kiệm mà bất kì ai cũng phải biết nhé

  1. Tái sử dụng những vật đã dùng.
  2. Dùng lại những vật còn sử dụng được.
  3. Sử dụng tiền tiết kiệm, không tiêu hoang phí
  4. Bảo vệ tài sản cá nhân và tập thể …

Dẫn Chứng Về Tiết Kiệm

Sau đây là Dẫn Chứng Về Tiết Kiệm thời gian hay và ấn tượng nhất mà chúng tôi đã chọn lọc

Mỗi con người sinh ra, lớn lên và mất đi như một quy luật tự nhiên của cuộc sống. Chính vì thế, chúng ta hãy sống thật tốt, thật trọn vẹn để không phải hối tiếc về những gì đã qua. Để sống được trọn vẹn cuộc sống của mình, trước hết ta cần hiểu, trân trọng những giá trị và tiết kiệm thời gian, bởi lẽ: “Không có sự tiết kiệm nào ý nghĩa bằng việc tiết kiệm thời gian”. Thời gian vô cùng quan trọng, quý giá thời gian đối với cuộc sống con người.

Mỗi người chỉ có một quỹ thời gian nhất định, chúng ta cần phải trân trọng quỹ thời gian của chính mình. Mỗi ngày chỉ có hai mươi tư giờ, người biết quý trọng thời gian sẽ làm được nhiều việc có ích hơn trong khoảng thời gian đó so với người không trân trọng thời gian, từ đó tạo ra nhiều giá trị, lợi ích hơn cho xã hội.

Thời gian tuy vô hạn nhưng cuộc sống của con người hữu hạn, mỗi người chỉ có thời gian nhất định, nếu muốn làm được nhiều việc thì chúng ta phải cố gắng. Một điều mà ai cũng nhận ra đó là khi thời gian qua đi thì sẽ không lấy lại được, nếu chúng ta lãng phí thì sẽ đánh mất đi những cơ hội quý giá và để lại sự hối tiếc cho chính bản thân mình về sau.

Hơn nữa việc lãng phí thời gian, chúng ta không chỉ làm ảnh hưởng đến công việc của bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến người khác, có khi là cả một tập thể, một xã hội thu nhỏ. Khi chúng ta biết tiết kiệm và sử dụng quỹ thời gian hợp lí, chúng ta sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, xã hội và sẽ không phải hối tiếc về sau này. Việc quý trọng thời gian của bản thân mình sẽ giúp chúng ta có nhận thức đúng đắn và quý trọng thời gian của người khác, thúc đẩy xã hội phát triển.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay vẫn còn rất nhiều người chưa biết quý trọng thời gian của chính mình cũng như của người khác, lãng phí thời gian vào những việc làm vô ích, bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu. Lại có những người nhận thức được tầm quan trọng của thời gian nhưng chưa biết cách tận dụng thời gian của mình một cách hiệu quả,… những người này khó có được thành công và sớm bị xã hội đào thải.

Mỗi người để sống được trọn vẹn cuộc đời của mình cần phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Một trong những nhân tố quyết định chính là thời gian, chính vì vậy hãy trân trọng thời gian của bản thân cũng như của người khác ngay từ hôm nay.

Đọc nhiều hơn với 🔥 Nghị Luận Về Thời Gian 🔥 15 Bài Văn Quản Lý Thời Gian Hay

8 Ví Dụ Về Tiết Kiệm Hay Nhất

Tiết kiệm là việc giảm bớt hao phí trong sử dụng vốn, tài sản, lao động, thời gian lao động và tài nguyên nhưng vẫn đạt được mục tiêu đã định… Để biết rõ hơn về khái niệm này thì bạn hãy xem ngay 8 Ví Dụ Về Tiết Kiệm Hay Nhất mà chúng tôi chia sẽ dưới đây!

Hình ảnh
Hình ảnh

Ví Dụ Về Tiết Kiệm Ngắn Gọn – Mẫu 1

Sau đây là Ví Dụ Về Tiết Kiệm Ngắn Gọn – Mẫu 1 mà chúng tôi sưu tầm được. Mời bạn tham khảo

Trong 54 năm qua, giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway đã luôn thưởng thức cùng một kiểu bữa sáng mỗi ngày và không bao giờ chi hơn 3,17 đô la. Theo Forbes, người đàn ông giàu thứ ba trên thế giới này có khối tài sản giá trị ròng là 74 tỷ đô la và vẫn đi mua McDonald’s cho bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tại McDonald’s, Warren Buffett sẽ trả tiền cho hai cái xúc xích hoặc thịt xông khói, trứng và phô mai.

Vào năm 2014, ông đã mua Cadillac XTS, một chiếc xe với giá bán lẻ khoảng 45.000 đô la. Trước đó, ông đang sở hữu một chiếc Cadillac DTS 2006 và chỉ quyết định thay một xe mới khi khi con gái ông, Susie, nói rằng chiếc xe Cadillac XTS của ông thật đáng xấu hổ. Ông trùm kinh doanh chia sẻ với tạp chí Forbes: “Tôi chỉ lái xe khoảng 3.500 dặm mỗi năm, vì vậy tôi sẽ mua một chiếc xe rất bình thường.”

Tổng Hợp Những Câu 👍 Ca Dao Tục Ngữ Về Tiết Kiệm 👍 Giá Trị Sống Ý Nghĩa

Ví Dụ Về Tiết Kiệm Thời Gian – Mẫu 2

Chia sẽ thêm cho các bạn đọc một Ví Dụ Về Tiết Kiệm Thời Gian – Mẫu 2 hay và ấn tượng nhất mà SCR.VN đã chọn lọc tại bài viết dưới đây

Một người mẹ đã trộn hạt đậu phộng và hạt đậu xanh lại với nhau vào rỗ. Kế đến, người mẹ đã nhờ đứa con phân loại rỗ đậu đó thành 1 rổ đậu phộng và 1 rổ đậu xanh. Đứa trẻ cứ nhặt đậu liên tục trong 2 – 3 tiếng, sau thời gian vẫn chưa nhặt xong và cảm thấy mệt mỏi.

Thấy vậy, người mẹ đã hỏi: “Con mệt lắm đúng không? Nếu con tiếp tục nhặt những hạt đậu này bằng tay tiếp thì cũng sẽ mắt thêm vài tiếng và khó hoàn thành được trong hôm nay. Thế nên, cách xử lý thông minh và tiết kiệm được thời gian nhất chính là con hãy tìm cái rỗ có kích thước các lỗ vừa đúng hạt đậu xanh.

Khi đổ hỗn hợp đậu trên vào rỗ thì hạt đậu xanh nhỏ hơn và dễ dàng lọt qua lỗ rơi vào rỗ bên dưới. Còn đậu phộng có kích thước to hơn sẽ bị giữ lại trong rỗ và con chỉ việc đổ hạt đậu phộng vào rỗ còn lại.”

Nghe được vậy, đứa trẻ nhanh chóng thực hiện theo gợi ý của mẹ. Trong vòng 3 phút, đứa bé đã phân loại xong rổ đậu thay vì mất 3 tiếng như lúc đầu.

Gợi Ý Bạn 15 Bài 🎀 Viết Đoạn Văn Về Tiết Kiệm Năng Lượng Bằng Tiếng Anh 🎀 Hay Nhất

Ví Dụ Về Tiết Kiệm Điện Năng – Mẫu 3

Dưới đây là Ví Dụ Về Tiết Kiệm Điện Năng – Mẫu 3 sẽ là nguồn tư liệu tham khảo hữu ích giúp các em học sinh vận dụng xây dựng bài viết của mình thêm sinh động.

Một số ví dụ về cách tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị có thể kể đến như: Thay thế bóng đèn cũ bằng các loại bóng đèn mới có lượng tiêu hao điện năng ít hơn những vẫn đảm bảo đủ độ sáng; Ưu tiên sử dụng các thiết bị máy móc trong gia đình hao tốn ít điện năng như: điều hòa tiết kiệm điện, máy giặt tiết kiệm điện…

Gợi Ý Bạn 12 Mẫu 🌸 Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Bút Bi 🌸 Chi Tiết

Ví Dụ Về Tiết Kiệm Thời Giờ – Mẫu 4

Mời bạn tham khảo Ví Dụ Về Tiết Kiệm Thời Giờ – Mẫu 4 dưới đây để luyện tập nâng cao kỹ năng viết và trau chuốt cho mình cách lập luận chặt chẽ, giàu hình ảnh.

Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khóa V Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời tới đây nói 8 giờ bắt đầu, bây giờ là 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người vẫn chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”.Cũng về giờ giấc, trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí sĩ quan cấp tướng đến làm việc với Bác chậm 15 phút, tất nhiên là có lý do: Mưa to, suối lũ, ngựa không qua được. 

Bác bảo: 

– Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai bao nhiêu? Hôm nay chú đã chủ quan không chuẩn bị đủ phương án, nên chú không giành được chủ động”.

Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. 

Bác hỏi: 

– Chú đến muộn mấy phút?

– Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ!

– Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.

Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh em trí thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Sắp đến giờ lên đường bỗng trời đổ mưa xối xả. Các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị cho hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí còn đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác… Nhưng bác không đồng ý: 

– Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì đến bao giờ? Thà chỉ mình bác và vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cả lớp phải chờ uổng công!.

Thế là Bác lên đường đến thăm lớp chỉnh huấn đúng lịch trình trong tiếng reo hò sung sướng của các học viên…Bác Hồ của chúng ta quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu. Chính vì vậy, trong suốt cuộc đời Bác không để bất cứ ai đợi mình. Sự quý trọng thời gian của Bác thực sự là tấm gương sáng để chúng ta học tập.

15 Bài Văn Mẫu ❤️️ Thuyết Minh Về Hồ Hoàn Kiếm ❤️️ Hay Nhất

Ví Dụ Về Tiết Kiệm Năng Lượng – Mẫu 5

Tiếp theo là Ví Dụ Về Tiết Kiệm Năng Lượng – Mẫu 5 từ thực tế cuộc sống mà chúng tôi sưu tầm được

Nhà máy Giấy Xương Giang, thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang bình quân mỗi tháng phải trả khoảng 2 tỷ đồng tiền điện sản xuất. Đây quả là một số tiền không nhỏ, tác động lớn đến chi phí đầu vào sản phẩm. Với phương châm vừa giữ vững tăng trưởng sản xuất, vừa tiết kiệm điện, năm 2012 doanh nghiệp đã đầu tư hệ thống máy móc nhằm tiết kiệm ở từng khâu sản xuất.

Theo tính toán của doanh nghiệp,  khi đầu tư dây chuyền mới, bước đầu có tốn kém hơn song đã đem lại  hiệu quả kinh tế lâu dài. Hiện tại, mỗi tháng sản lượng điện Nhà máy tiết kiệm được khoảng 10%, tương ứng 200 triệu đồng

Cùng với Nhà máy Giấy Xương Giang, Công ty Cổ phần may Bắc Giang cũng áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm điện.Trước kia toàn bộ khu sản xuất của Công ty sử dụng hệ thống quạt điện để  làm mát cho công nhân, nhưng vài năm gần đây doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng hệ thống dàn hơi nước làm mát, nhờ đó đã  tiết kiệm được 35 % lượng điện so với trước, đồng thời vẫn đảm bảo không khí thoáng đãng, mát mẻ.

Mặt khác Công ty Cổ phần may Bắc Giang  mạnh dạn thay thế toàn bộ dây chuyền máy cơ sang máy điện tử. Ưu điểm của những loại máy này là công suất tiêu thụ điện thấp hơn máy cũ, mặt khác có thể tích điện khi máy chưa vận hành. Công ty cũng đã thay thế 100% bóng đèn tuýp bằng bóng đèn compac ở các khu sản xuất.

Nếu như trước kia, sản lượng điện  một tháng của Công ty khoảng 550-600 nghìn kwh, tương đương 700 triệu đồng, đến nay mỗi tháng đã tiết kiệm được 100-120 triệu đồng, qua đó góp phần hạ giá thành sản phẩm, tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho công nhân.

Hướng Dẫn Cách Nhận 🌼 Thẻ Cào Miễn Phí 🌼 Nhận Thẻ Cào Free Mới Nhất

Ví Dụ Về Tiết Kiệm Và Hiệu Quả – Mẫu 6

Cập nhật thêm cho bạn một Ví dụ về tiết kiệm và hiệu quả – Mẫu 6 dưới đây

Azim Premji là chủ tịch của Wipro Limited, một trong những công ty tư vấn công nghệ thông tin lớn nhất thế giới, trị giá 18,5 tỷ đô la. Tuy nhiên, vị vua công nghệ của Ấn Độ là một người sống khá tiết kiệm và khắt khe. Ông vẫn theo dõi số lượng cuộn giấy vệ sinh được sử dụng trong các văn phòng làm việc của Wipro và yêu cầu nhân viên tắt đèn khi ra khỏi văn phòng của họ.

SCR.VN Gợi Ý 💦 Thuyết Minh Về Núi Voi ❤️️ 10 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Ví Dụ Về Tiết Kiệm Tiền – Mẫu 7

Gửi đến các bạn Ví dụ về tiết kiệm tiền – Mẫu 7 cho những ai đang cần nhé!

Là thị trưởng cũ của thành phố New York và cũng là người đàn ông giàu thứ mười trên thế giới nhưng Michael Bloomberg rất tiết kiệm: Ông chỉ sử dụng hai đôi giày màu đen để đi đến nơi làm việc trong hơn một thập kỷ.

Michael Bloombert biết chúng là những thứ tốt nhất dành cho mình và việc lựa chọn chúng giúp ông tiết kiệm tiền cho những thứ khác thay vì vung tiền cho những đôi giày mà ông sẽ không bao giờ đi tới. Chia sẻ với New York Post trong năm 2010, ông nói: “Bạn không cần phải vứt chúng đi và mua những cái mới trong khi bạn vẫn có thể sử dụng những cái cũ”.

Ví Dụ Về Tiết Kiệm Sức Lực – Mẫu 8

Chia sẽ đến các bạn đọc Ví Dụ Về Tiết Kiệm Sức Lực – Mẫu 8 thông qua video dưới đây nhé!

Lan – chị là một người quản lý dự án cho một dự án lớn. Thay vì thường xuyên tổ chức cuộc họp trực tiếp để cập nhật tiến độ với từng thành viên nhóm, chị quyết định áp dụng sự tiện lợi của công nghệ.

Chị ấy tạo một hệ thống giao tiếp trực tuyến, sử dụng các công cụ như Slack, Asana hoặc Microsoft Teams, nơi mọi người có thể cập nhật tiến độ, chia sẻ tài liệu và đặt câu hỏi. Thay vì tổ chức nhiều cuộc họp, chị đã tổ chức cuộc họp trực tuyến theo yêu cầu khi cần thiết, giảm bớt thời gian mất mát từ việc di chuyển và tăng cường tính linh hoạt cho các thành viên nhóm.

Đọc Thêm Bài 💦 Thuyết Minh Về Sông Bạch Đằng ❤️️ 15 Bài Văn Hay Nhất

Viết một bình luận