Thuyết Minh Về Cây Mít: 32+ Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cây Mít ❤️️ 32+ Bài Thuyết Minh Hay Nhất ✅ Mít Là Một Loại Cây Rất Quen Thuộc, Cho Quả Ngon Và Đem Đến Nhiều Lợi Ích Kinh Tế.

Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Mít

Chia sẻ đến bạn đọc mẫu Dàn Ý Thuyết Minh Về Cây Mít chi tiết được nhiều bạn đọc quan tâm sau đây.

Mở bài: Giới thiệu về cây mít quê hương em

Thân bài

Nguồn gốc, xuất xứ:

 • Mít có xuất xứ từ Ấn Độ, sau này được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, mít là loài cây phổ biến ở các vùng nông thôn, những vùng đất đỏ bazan như Kon Tum, Đắk Lăk hay những vùng phù sa màu mỡ miền Tây.
 • Mít cũng là loại quả biểu tượng của đất nước Bangladesh.

Đặc điểm

 • Cây mít là cây thực vật thân gỗ, mỗi cây cao trung bình từ 10 mét đến 15 mét.
 • Bán kính thân từ 20cm đến 30cm, cây lâu năm có thể lên đến 60cm, vòng tay người lớn ôm không xuể.
 • Vỏ mít màu nâu, sần sùi, cứng.
 • Lá mít hình bầu dục, mọc riêng lẻ có màu xanh khi còn non, về già lá chuyển vàng và rụng cành, lá mít khô có màu nâu đậm.
 • Mít cho quả vào những ngày xuân
 • Mỗi quả mít thường nặng từ 4 đến 5 kg, vỏ quả có gai nhọn, màu xanh đậm, cứng.
 • Vào độ tháng 8, mít dần chín, quả mít chín có vị thơm, múi vàng ươm, ăn ngọt lịm, thanh mát.
 • Mít là loài cây dễ thích nghi, dẫu đất phù sa màu mỡ hay nơi sỏi đá khô cằn thì mít vẫn có thể sống và phát triển tốt.
 • Chịu được với nhiều loại khí hậu khắc nghiệt.
 • Là loài cây ham ánh sáng

Vai trò, lợi ích

 • Cây cao che mát
 • Lá mít có thể làm các bài thuốc dân gian, làm thức ăn cho gia súc và bón phân tốt.
 • Mít cho quả ngọt lành, mang lại giá trị kinh tế khá cao khi đem bán hoặc xuất khẩu.
 • Quả mít có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
 • Mít còn cho gỗ, những cây mít lâu năm có thể xẻ gỗ để làm trần nhà, khung cửa, bàn ghế,…

Cây mít trong văn học:

 • Những câu tục ngữ, ca dao, người ta thường nói về mít để hàm ý chỉ sự sung túc, đủ đầy như “Nhà ngói cây mít” hay “Tiền nhiều như lá mít”.
 • Mít cũng từng đi vào thơ ca của biết bao thi nhân như Hồ Xuân Hương, Nguyễn Đình Huân, Đỗ Hữu Tích.

Kết bài: Nêu cảm nghĩ, tình cảm của em với cây mít.

Xem Thêm Bài 💦 Thuyết Minh Về Một Loài Cây Cối Em Yêu ❤️️15 Mẫu Hay Nhất

Giới Thiệu Về Cây Mít Văn Mẫu Ngắn – Bài 1

Giới Thiệu Về Cây Mít Văn Mẫu Ngắn để bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hay về loài cây thân thuộc này .

Những mùa hoa trái về là những lần em được tận hưởng đủ hương vị mát lành của cây trái quê hương. Nào xoài, nào ổi, nào đu đủ, thanh long, nào chuối, nào cóc, loài nào cũng quý, cũng thơm. Những với em, ấn tượng và đam mê tìm hiểu nhất vẫn là cây mít làng quê.

Mít có xuất xứ từ Ấn Độ, sau này được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, mít là loài cây phổ biến ở các vùng nông thôn, những vùng đất đỏ bazan như Kon Tum, Đắk Lăk hay những vùng phù sa màu mỡ miền Tây. Mít cũng là loại quả biểu tượng của đất nước Bangladesh.

Cây mít là cây thực vật thân gỗ, mỗi cây cao trung bình từ 10 mét đến 15 mét. Bán kính thân từ 20cm đến 30cm, cây lâu năm có thể lên đến 60cm, vòng tay người ôm không xuể. Vỏ mít màu nâu, sần sùi, cứng. Lá mít hình bầu dục, mọc riêng lẻ có màu xanh khi còn non, về già lá chuyển vàng và rụng cành, lá mít khô có màu nâu đậm. Mít cho quả vào những ngày xuân, khi đất trời tưới cho thiên nhiên những làn mưa bay bay tươi mát. Qua quá trình phát triển, kết tính những tinh túy tạo hoá mít dần trưởng thành.

Những quả mít khi lớn quấn quýt lấy nhau, đùm bọc nhau, bảo vệ nhau. Mỗi quả mít thường nặng từ 4 đến 5 kg, có quả nặng đến 10kg, vỏ quả có gai nhọn, màu xanh đậm, cứng. Vào độ tháng 8, mít dần chín, quả mít chín có vị thơm lừng bay khắp không gian, cả khu vườn chìm đắm trong mùi hương ngất ngây mà nàng mang đến. Bổ qua mít ra là đầy những múi vàng ươm, thơm lừng, ăn ngọt lịm, thanh mát.

Mít là loài cây dễ thích nghi, dẫu đất phù sa màu mỡ hay nơi sỏi đá khô cằn thì mít vẫn có thể sống và phát triển tốt. Chúng cũng chịu đựng được với nhiều loại khí hậu khắc nghiệt. Mít cũng là loài cây ham ánh sáng, sinh trưởng nhanh hơn nếu được sự chăm sóc của người nông dân.

Cây mít mang lại nhiều lợi ích cho con người. Cây cao che mát, lá mít có thể làm các bài thuốc dân gian, làm thức ăn cho gia súc và bón phân tốt. Mít cho quả ngọt lành, mang lại giá trị kinh tế khá cao khi đem bán hoặc xuất khẩu. Quả mít có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi còn non làm mít luộc, mít xào, mít nấu canh, làm gỏi vô cùng ngon. Mít chín có thể sấy khô làm hoa quả sấy, hoa quả thập cẩm. Một vài món nhút, xơ mít hay làm sinh tố cũng ngon và giàu dinh dưỡng. Hạt mít khi luộc hoặc rang ăn có vị bùi bùi như đậu phộng.

Điều đặc biệt hơn là mít còn cho gỗ, những cây mít lâu năm có thể xẻ gỗ để làm trần nhà, khung cửa, bàn ghế,… Gỗ mít bền, chắc và đẹp, khi đánh bóng màu gỗ vàng tươi, sáng, góp phần làm đẹp cho ngôi nhà. Có thể nói, ít có loài cây nào mang lại cho con người nhiều công dụng như cây mít.

Cây mít – loài cây thân thuộc mạng hương vị hồn quê. Tuổi thơ em lớn lên gắn bó với mùi hương ngào ngạt của mít, của lúa non. Sau này, dẫu có đi xa, em vẫn sẽ mang hương vị ấy giữ bên mình để nhớ về một thời kí ức đầy đẹp đẽ. Ôi! Thương biết bao nhiêu những cây mít quê hương mình.

Gợi Ý Bài 💦 Thuyết Minh Về Loài Hoa Ngày Tết ❤️️15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cây Mít Hay Nhất – Bài 2

Thuyết Minh Về Cây Mít Hay Nhất là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em có thể ôn tập thật tốt.

Mít là một loại cây ăn quả, mọc phổ biến ở Đông Nam Á và Brasil. Mít thuộc họ Dâu tằm và được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ và Băng – la – đét. Ở mỗi vùng miền hay quốc gia khác nhau thì quả mít lại mang một hương vị rất riêng. Khắp mọi miền trên đất nước ta, ở nơi nào cũng trồng được mít. Tuy nhiên mít được trồng chủ yếu ở nông thông, và có nhiều nhất ở vùng Hà Tĩnh, Quảng Trị và Tây Nguyên. Mít có nhiều loại: mít dai, mít mật, mít mỡ, mít tố nữ. Mít tố nữ quả nhỏ tròn, ngọt ngon là loại mít được ưa chuộng nhất.

Về đặc điểm, cây Mít thuộc loại cây thân gỗ, có chiều cao từ 8 đến 15m, bộ rễ gắn sâu, chống hạn tốt, nhưng muốn mít có sản lượng cao thì người ta hay trồng ở những vùng có lượng mưa nhiều từ 1.000 mm trở lên, nếu không tưới. Ngược lại, cây Mít chống úng kém. Vào những năm bị lụt, trên vùng đất bị úng, mít là cây chết trước tiên. Lá mít tương tự như lá đa, chỉ khác là mịn hơn không có lông mịn như trên mặt lá đa, có mùi thơm nhẹ rất đặc biệt.

Mít trồng xuống đất, chăm sóc sau ba năm mới bắt đầu ra quả. Qủa mít hình bầu dục, cũng có một số cây cho quả tròn, nhưng mít thường có kích thước dài 30 – 60 rộng 20 – 30 cm, nặng khoảng vài cân, có quả to nặng đến hai, ba yến. Ngoài vỏ quả có những chiếc gai hình lục giác nhô lên, đều tăm tắp. Các múi xếp thành lớp hình những chiếc túi, nhiều có thể lên tới vài trăm múi to như quả táo; mỗi múi lại có một hạt màu vàng sẫm.

Mít chín có vị ngọt, đặc biệt tỏa mùi thơm, từ trong nhà có thể ngửi thấy mùi mít chín ngoài vườn. Qủa mít có nhiều nhựa. Ở quê tôi, khi mít chín cắt xuống không bổ ra ngay mà để nguyên quả rồi dùng một thanh gỗ vót nhọn một đầu, đem đóng vào cuống mít để cho chảy bớt nhựa. Đợi thêm hai ba hôm sau, mới bổ mít ra thì bớt dính nhựa. Nếu còn nhựa thì dùng lá khoai không thấm nước hoặc lá gấc để lau bớt. Mít ra quả vào khoảng giữa mùa xuân và chín vào giữa và cuối mùa hè khoảng tháng 7 – 8.

Ngoài giá trị dinh dưỡng trong ẩm thực, nhiều bộ phận của cây mít còn là vị thuốc có tác dụng giúp xương chắc khỏe, phòng chống bệnh ung thư, tốt cho da, hệ tiêu hóa, tim mạch, tốt cho phụ nữ mang thai… Gỗ mít, nhất là tâm gỗ ở các cây to, là một loại gỗ quý, không những dùng trong xây dựng còn để làm dụng cụ, chế những đồ gỗ mỹ nghệ do thớ mềm, không nứt.

Mít cũng ảnh hưởng tích cực đến môi trường. Do cây to, cao, sống lâu, chịu hạn, chịu nắng tốt, tán lá dày, xanh quanh năm, bóng râm có giá trị cải thiện môi trường cao đặc biệt ở nông thôn, mùa nắng, giữa các ruộng lúa thiếu bóng cây. Mít là một trong nhiều cây ăn quả của vùng nông thôn, cuốn hút người ta bởi vị ngọt và hương thơm nồng nàn của nó. Ai đã từng nếm qua một múi mít ngọt thơm, hẳn sẽ không bao giờ quên hương vị quyến rũ đó.

Tham Khảo Bài 💦 Thuyết Minh Về Cây Xoài ❤️️ 15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Văn Thuyết Minh Về Cây Mít Xuất Sắc – Bài 3

Văn Thuyết Minh Về Cây Mít Xuất Sắc giúp các em có thể học hỏi và trau dồi thêm cho mình nhiều kiến thức hay.

Mít là một loại cây rất phổ biến ở việt nam và và được bán rộng rãi khắp mọi miền, mít có rất nhiều công dụng và nhà em cũng có vài cây mít đã lớn rất to và ra quả nữa, hồi nhỏ cứ rảnh là trèo lên cây mít chơi, nó nhiều cành nên leo rất dễ trèo.

Cây mít là một loại cây ăn quả, nó sống lâu lắm hồi đó nó còn nhỏ giờ đã thành một cây to dài lá phủ xum xoe rồi, lâu lâu có cả tổ chim, chim con kêu ríu rít vui tai lắm. Thân mít xù xì không nhẵn như những loại cây khác và thân mít rất to một mình em ôm không hết. Thân mít còn được dùng để lấy gỗ vì gỗ mít rất tốt và giá thành rất cao.

Lá mít có màu xanh lá cây đậm, rất dày, dày, một mặt bóng, bao phủ cái cây bằng màu xanh của những lá và che kín cả một vùng trời và khi lá mít khô có màu vàng cam khi khô lá mít cũng rất dày, hồi ấy dùng lá mít để nhóm lửa mặt đen lấm lem rồi nhìn nhau cười.

Nhớ những cái ngày ngắm hoa mít, hoa mít lạ lắm không như những hoa khác, hoa mít có màu vàng xanh và được nhiều cánh hoa dài tạo thành và sau khi rụng hoa khoảng một tuần thì những trái mít nhỏ mắt đầu lớn, đến một hôm trái mít lớn khoảng ngón chân người lớn thì ba em hái vào ba làm một chén muối ớt rất ngon nồng nặc mùi cay của ớt, ba em chấm trái mít non ấy vào chén muối rồi vừa ăn vừa hít trông ngon lắm và em cũng thử một tí nó chát thêm vị mặn và vị cay khiến nó ngon hơn.

Những trái mít nhỏ khác dần dần to lên những chiếc vỏ mít đầy gai ấy đã lộ ra rõ rệt và mít bắt đầu tỏa mùi thơm ngan ngát bay khắp khu vườn rồi cũng đến lúc hái nó vào. Bên trong trái mít làm một màu vàng tươi có nhiều và sơ, trong sơ có hạt và mít ăn rất ngon có vị ngọt đặc trưng, mùi thơm khó phai nó cuốn hút khứu giác đến vị giác.

Em rất thích ăn mít không phải vì nó ngon mà còn mang đậm tuổi thơ ngày đó, giúp những kỷ niệm vui buồn khó quên, và em rất tự hào khi trên một đất nước nhỏ lại có loại trái cây ngon đến như vậy.

Đọc Thêm Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cây Bàng ❤️️ 15 Bài Thuyết Minh Hay Nhất

Bài Thuyết Minh Về Cây Mít Ngắn – Bài 4

Bài Thuyết Minh Về Cây Mít Ngắn gọn được nhiều bạn đọc quan tâm và chia sẻ sau đây.

Khắp mọi miền trên đất nước ta, ở nơi nào cũng trồng được mít. Ở Hà Tĩnh, Quảng Trị và Tây Nguyên mít được trồng nhiều vô kể. Mít là loại cây thuộc họ dâu, cây thân gỗ. Lá mít tương tự như lá đa. Quả mít có thể mọc từ gốc lên tới tận các cành cao. Có những cây mít cho thu hoạch vài chục quả.

Quả mít thuộc loại quả phức có hình trứng, quả có thể dài từ 30-60 cm, nặng khoảng vài cân, có quả to nặng đến hai, ba yến. Ngoài vỏ có những chiếc gai hình lục giác nhô lên, đều tăm tắp. Các múi xếp thành lớp hình những chiếc túi, nhiều có thể lên tới vài trăm múi to như quả táo; mỗi múi lại có một hạt màu vàng sẫm.

Bà Chúa thơ Nôm có thơ vịnh quả mít rất hóm hỉnh, mở đầu là hai câu: “Thân em như quả mít trên cây – Da nó xù xì, múi nó dày”. Mít có nhiều loại: mít dai, mít mật, mít mỡ, mít tố nữ. Mít tố nữ quả nhỏ tròn, ngọt ngon là loại mít được quý chuộng nhất.

Mít chín có vị ngọt thơm. Hạt mít được phơi khô làm lương thực. Mít non có thể thái nhỏ để xào nấu, để ủ thành dưa ăn rất ngon miệng. Người ta có thể chế biến thành mứt mít, rượu mít vàng sánh như mật ong.

SCR.VN Gợi Ý 🌹 Thuyết Minh Về Một Loài Hoa Mà Em Yêu Thích ❤️️15 Bài Hay

Bài Thuyết Minh Về Cây Mít Đặc Sắc – Bài 5

Bài Thuyết Minh Về Cây Mít Đặc Sắc để lại nhiều ấn tượng cho các bạn đọc với lối văn hấp dẫn và sáng tạo.

Cây mít nói chung là một loại cây nhiệt đới, trồng nhiều ở Đông Nam Á và Brazil, là loại cây thâm gỗ nhỡ thuộc họ Dâu tằm (Moraceae), cao từ 8 đến hơn 20m. Cây ra quả đầu tiên sau 2 đến 3 năm tuổi và quả của nó là loại quả phức, ăn được (hiện nay có nhiều giống mít siêu sớm, ra quả sau chỉ sau chưa đầy một năm trồng).

Mít được coi là loại cây ăn trái với quả chín lớn nhất lớn trong các loài thân gỗ. Trái mít khá lớn hình bầu dục, kích thước 30 đến 60cm x 20 đến 30 cm với vỏ sù sì, có gai nhỏ. Mít ra quả vào khoảng giữa mùa xuân và chín vào cuối mùa hè (tháng 7 – 8).

Mít là một loài cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập cho người trồng. Hiện nay, nhiều mô hình nông nghiệp không hiệu quả đã được các sở ngành địa phương khuyến khích chuyển đổi sang mô hình trồng mít, kết hợp với việc bán trái tươi là mô hình sản xuất các sản phẩm từ mít trong chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Giá mít theo mùa vụ, tuy nhiên vẫn đem lại lợi nhuận cao cho bà con do dễ trồng, dễ chăm sóc, sai trái, lại ổn định đầu ra. Hiện, mít Thái tại vườn được thương lái mua ở mức khá cao, dao động 15 – 16 ngàn đồng/kg, tùy vào chất lượng.

Với mức giá ổn định như vậy, nông dân trồng mít cho thu nhập trên 350 triệu đồng/ha. Việc mở rộng quy mô trồng và nâng cao phương thức như áp dụng các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, đặc biệt là chứng nhận hữu cơ Organic như của Vinamit đang thực hiện là một hướng đi an toàn, bền vững cho loại cây trồng này.

Giới Thiệu Bài 🌹 Thuyết Minh Về Cây Phượng Vĩ ❤️️ 15 Mẫu Hay Nhất

Thuyết Minh Về Cây Mít Ấn Tượng – Bài 6

Cùng tham khảo bài Thuyết Minh Về Cây Mít Ấn Tượng được SCR.VN chia sẻ sau đây.

Mít là loại cây ăn quả được biết đến hàng nghìn năm nay, cây mít có quả thơm ngon có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, là loại cây lâu năm nên khi trồng mít một lần cây cho quả đến mấy chục năm sau, đồng thời là loại cây dễ chăm sóc không cần tốn công sức của người trồng. Mít không chỉ để ăn quả khi chín, mà nó còn được áp dụng trong việc chế biến thực phẩm như: Mít sấy khô, làm kẹo, làm nước uống, nấu ăn… Vì thế nhu cầu sử dụng mít đối với người tiêu dùng là rất cao.

Vài năm trở lại đây, người dân còn trồng rất nhiều để chuyên kinh doanh bởi mít không chỉ có những ưu điểm trên, mà nó còn có năng suất và giá trị kinh tế hơn so với loại quả khác. Để có được năng suất và chất lượng mít tốt nhất người trồng cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít dưới đây cũng như các phòng trừ sâu bệnh hại cho cây để có được một vườn mít ưng ý nhất.

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều loại mít ngon: mít tố nữ, mít mật, mít na, mít Thái, mít dai, mít không hạt, … Cây mít có chiều cao 4-15m, sống lâu năm, vừa là cây bóng mát, vừa là cây ăn quả. Thân cây màu xám đậm, Mít có nhiều cành nhánh, trên những cành non có nhiều lông. Lá mít màu xanh đậm, hình bầu dục, nổi rõ gân. Lá dày, cứng, không có răng cưa, đầu tròn, trên lá có lông móc dễ rụng.

Hoa mít mọc trên cuống ngắn và thô, ở cành lớn và cả thân chính. Mít có hoa đực và cái trên một cây. Hoa đực mọc thành cụm, có lông tơ mềm. Hoa cái cũng mọc thành cụm tạo thành trục lên đến vài trăm hoa. Trên mặt cụm hoa cái có nhụy trẻ đôi.

Quả mít rất to, hình trái xoan, kích thước trung bình dài khoảng 60cm, trên vỏ có nhiều gai cứng và nhọn. Trong quả chứa nhiều múi màu vàng có ngon, ngọt và cực thơm, rất hấp dẫn.

Tham Khảo Bài ❤️️ Thuyết Minh Về Hoa Hồng Hay Nhất ❤️️ 15 Mẫu Về Loài Hoa Hồng

Bài Thuyết Minh Về Cây Mít Hay – Bài 7

Bài Thuyết Minh Về Cây Mít Hay giúp gợi ý cho các em thêm nhiều ý tưởng mới và thú vị để hoàn thiện bài văn của mình.

Mít là loài cây ăn quả trồng lâu năm, phân bố chủ yếu ở nước nước Đông Nam Á, có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus thuộc họ dâu tằm (moraceae). Mít có nguồn gốc từ Ấn Độ, về sau được du nhập vào nhiều nước khác như Thái Lan, Philippin,… và trở thành loại quả biểu tượng của Bangladesh.

Mít là cây trồng lâu năm có thân dạng gỗ, bộ rễ co và phát triển khá sâu, có chiều cao trung bình từ 7 – 20m. Lá của mít là loại lá đơn, thường mọc đối nhau, phiến lá tương đối dày, dài khoảng 15cm, mặt ở trên có màu xanh đậm hơn bề mặt ở dưới, khi già lá chuyển sang màu nâu vàng. Hoa thuộc loại hoa đơn tính, thường mọc trên những cuống ngắn, trên cùng 1 cây có cả hoa đực và hoa cái.

Hoa đực thường không có cánh hoa, thường nhỏ và dài hơn hoa cái, có bao phấn nổi xung quanh về mặt cụm hoa. Hoa cái cũng thường mọc thành cụm, mỗi cụm có nhiều hoa nhỏ, nhụy hoa tách đôi, nổi lên trên bề mặt cụm hoa. Bên ngoài quả mít có vỏ sần sùi và có gai nhỏ bao bọc, bên trong có nhiều múi, mít có trọng lượng tương đối lớn có thể nặng từ 5 – 10kg.

Mít là loài cây ưa bóng thích hợp với điều kiện môi trường mát mẻ, phù với điều kiện khí hậu ở nước ta, có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Mít thường ra trái vào năm thứ 3, tuổi thọ trung bình có thể lên đến hàng chục năm. Cây mít có thể chịu được hạn nhưng khả năng chịu ngập úng rất kém.

Xem Thêm Bài 🌵 Thuyết Minh Về Cây Mai Ngày Tết Hay ❤️️ Ngoài Mẫu Thuyết Minh Về Cây Mit

Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Mít Điểm 10 – Bài 8

Bài Văn Thuyết Minh Về Cây Mít Điểm 10  được SCR.VN chọn lọc và chia sẻ đến các bạn đọc dưới đây.

Cây mít là cây thân thuộc đối với người dân Việt Nam. Là loại quả yêu thích của rất nhiều người. Cho nên, mít xứng đáng có một chỗ đứng trong khu vườn của gia đình.

Cây mít tên thường gọi là cây mít hay có thể gọi tên mít bằng đặc trưng của nó như mít mật, mít dai, mít tố nữ…Có tên khoa học Artocarpus heterophyllus. Thuộc họ dâu tằm ( Moraceae). Cây mít có nguồn gốc từ Ấn Độ, khí hậu ở đây khá giống với miền Nam nước ta. Quả mít là quả thuộc quốc gia Bangladesh. Mít được trồng phổ biến là các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines…

Mít được trồng và phát triển tốt những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Châu Mỹ. Mít từ Mexico xuất khẩu sang Mỹ, nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở đây, với nhu cầu thị trường tiêu thụ mít đáng kể.

Ở Việt Nam, mít được trồng phổ biến, đặc biệt là những vùng nông thôn. Tại những khu vực này, mít sẽ được thu hoạch quả để buôn bán thương mại và sử dụng cho chăn nuôi. Hiện nay, với những ưu điểm của mít, nó còn được sản xuất cây giống công nghiệp như cây công trình, phục vụ cho hệ sinh thái nhà cửa, biệt thự…

Cây mít là loại cây gỗ nhỡ có chiều cao từ 8-15m. Cây mít có quả, thường sẽ ra quả sau 3 năm tuổi, quả mít là loại quả phức, ăn được và có nguồn dinh dưỡng cao. Mít là loại cây có nhựa nhiều, từ thân cây, cuống, lá và quả mít đều có nhiều nhựa. Quả mít khá lớn, có hình bầu dục, kích thước dao động từ rộng 20 – 30cm x dài 30 – 60cm. Vỏ mít xù xì, có gai nhỏ.

Trong quả mít còn có xơ mít, múi mít và hột mít. Xơ mít khi xanh non dai, vị hơi chát, còn khi chín thơm, hơi dai có vị ngọt. Múi mít khi xanh giòn dai, khi chín mềm,có mùi thơm, vị ngọt, màu vàng. Thông thường sử dụng khi chín có vị ngọt đậm khi này hàm lượng đường glucoza,fructoza. Hạt mít có vỏ đào màu nâu, bên trong nhân màu trắng nhiều chất dinh dưỡng, có thể rang, luộc lên để ăn.

Lá mít là lá đơn, mọc cách, phiến lá dày hình trái xoan, khá dai và giòn, dài 9-20cm. Lá có hình trứng ngược, mặt trên lá có màu lục đậm bóng. Đặc biệt, trẻ em vùng quê, thường lấy lá mít làm đồ chơi với những hình thù đáng yêu. Hoa mít mọc trên thân chính hay trên những cành lớn. Hoa đơn tính, xuất hiện trên những cuống ngắn, phân nhánh. Hoa có hoa đực, hoa cái riêng cùng mọc trên một cây. Cụm hoa đực dài, nhiều hoa, có lông tơ, bao hoa hình ống, bao gồm 2 cánh dính nhau ở đỉnh,lá bắc hình khiên.

Cụm hoa cái hình bầu dục, mọc ở trên thân hoặc cành già, mọc sát nhau trên một trục và không có cánh. Mỗi cụm lên đến vài trăm hoa, nhụy chẻ đôi, nổi lên mặt hoa. Quả mít đực non, da hơi nhẵn, nhiều nhựa, chát. Còn quả mít cái có lông phủ màu vàng bên ngoài, quả ăn được, có vị chát chát hơi ngọt, quả mít cái là món khoái khẩu của nhiều người, khi chấm với muối ớt.

Cây mít có nhiều nhánh nhỏ, lá đơn, màu xanh đậm, tỏa bóng mát tốt. Mùa ra quả của mít là giữa mùa xuân và mít chín vào cuối hè. Vì thế, nếu như muốn ăn mít chất lượng, ngon, đúng mùa nên chọn vào cuối hè từ tháng 7-8 hằng năm. Đối với khí hậu nước ta, mít thích nghi tốt, dễ trồng và sinh trưởng tốt. Mít được trồng phổ biến từ Bắc vào Nam. Ở miền Nam, khí hậu thích hợp nhất nên có thể trồng được cả một số loại mít khác nữa, nổi tiếng như mít tố nữ rất thơm và ngon.

Trong thực tế đời sống, mít là cây có giá trị thương mại, có ý nghĩa về mặt kinh tế. Mít mang đến rất nhiều công dụng, từ làm cảnh, làm thực phẩm cho đến làm thuốc. Đồng thời, mít là loài cây nhiều quả, xum xuê nó mọc từ dưới thân cho đến trên ngọn. Trong phong thủy hình ảnh cây mít nói lên sự đoàn kết, sum vầy. Hơn thế nữa, theo chuyên gia phong thủy nó còn thể hiện cho sự kiên cường, trí tuệ.

Ngoài ra, cây mít dễ sống. Dù đất có cằn cỗi đến mấy, cây mít vẫn luôn xanh tươi và đâm chồi nảy lộc quanh năm. Điều này tượng trưng cho sự cố gắng vươn lên không ngừng, thăng tiến trong sự nghiệp và phát tài phát lộc. Vì vậy, mít vừa có ích rất nhiều trong thời sống, trong phong thủy nó mang đến những ý nghĩa tuyệt vời.

Gợi ý cho bạn ☘ Thuyết Minh Về Hoa Đào Ngày Tết ❤️️ 15 Bài Về Cây Đào Hay

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Mít Hay – Bài 9

Văn Mẫu Thuyết Minh Về Cây Mít Hay, súc tích thể hiện qua từng câu văn, hình ảnh và lối văn phong phú.

Nói đến làng quê Việt Nam, người ta thường nhớ tới những luỹ tre xanh rì rào trong gió, những rặng dừa soi mình dưới dòng kênh,… Ít ai nghĩ đến hình ảnh cây mít toả bóng mát trong vườn nhà. Nhưng từ lâu, cây mít đã trở thành loài cây quen thuộc đối với nhân dân ta. Mít là loài cây ăn quả nhiệt đới, mọc phổ biến ở ĐNA và Brasil. Nó là cây thuộc họ dâu tằm, có nguồn gốc ở ÂĐ và Bangladesh. Quả mít còn là loại quả quốc gia ở Bangladesh. Tên gọi khoa học của nó là Artocarpus integrifolia.

Mít có nhiều loại khác nhau nhưng người ta xếp chúng vào hai loại: Mít dai( mít khô ) và mít mật( mít ướt ). Mít dai múi dày, vị ngọt đậm và giòn; mít mật múi mềm, hơi nát, vị ngọt mát.

Ở VN, cây mít được trồng trên khắp các làng quê từ B vào N với nhiều loại mít ngon và nổi tiếng như mít tố nữ, mít na,…. Mít tố nữ là một loại mít rất đặc biệt đk trồng chủ yếu ở ĐBSCL, trái rất sai và ngon. Đây là loại mít trái nhỏ, khi chín màu vàng sẫm, múi mít dính vào lõi chặt hơn vào vỏ nên khi chín cầm cuống rút ra có thể kéo theo toàn bộ các múi.

Cây mít là loại cây gỗ nhỡ, cao từ 8 đến 15m. Thân cây thường có màu xám và có đốm trắng xung quanh. Lá mít hình bầu dục, to bằng bàn tay người lớn, cây trưởng thành có tán lá xoè rộng. Cây mít ra quả sau ba năm tuổi và quả của nó là loại quả phức có hình bầu dục(hay hình tròn), kích thước (30-60)cm x (20-30)cm.

Mít ra quả vào cuối mùa xuân và chín vào cuối mùa hè(T7-8). Vỏ ngoài quả mít tua tủa gai ngắn, sần sùi, màu xanh, khi chín có loại ngả sang màu nâu thẫm; phía bên trong có các múi nhỏ chứa hạt. Múi mít có màu mỡ gà, vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn. Quả mít mọc ngay trên thân cây hoặc trên cành chính.

Người ta thường trồng mít bằng hạt: lựa chọn những quả ngon lấy hạt rồi chọn những hạt to, đều và để cả lớp vỏ ngoài đem ươm; khi cây mọc cao từ 10 đến 15cm thì đem trồng. Ngoài ra tại những vườn mít ở Nam Bộ hay một số nước trên thế giới, người ta còn trồng mít bằng cách chiết ghép hay giâm cành.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, muốn cho mít sai quả phải trồng trên đất tốt, giàu dinh dưỡng, giàu mùn, đất có tầng canh tác trên 1m, tốt nhất là đất thịt pha sét để dễ thoát nước, tránh ngập úng. Khi cây cao 1m nên tiến hành tỉa cành tạo tán. Sau mỗi vụ thu hoạch cần tỉa cành một lần bằng cách chặt bỏ các cành mọc rậm trong tán, cành sâu bệnh, cành vượt, các chồi mọc thành búi ở thân cây để kích thích cây năm sau cho nhiều quả.

Quả mít chứa nhiều hàm lượng đường, có nhiệt lượng cao và giàu chất dinh dưỡng. Các loại mít đều rất giàu vitamin(B1,B2,PP,….). Nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn giàu kali giúp làm giảm huyết ầpm trong mít lại chứa khá nhều kali, 100g có tới 300mg. Trong mít còn có chứa nhiều chất phytonutrient rất có lợi cho sức khoẻ. Chất này có đặc tính chống lại ung thư, tăng huyết áp, viêm loét dạ dày và làm chậm lại tiến trình thoái hoá các tế bào để đem lại sự tươi trẻ và sức sống cho làn da. Vì vậy, nó đk rất nhiều người ưa chuộng.

Không chỉ xơ mít mà hạt mít cũng có giá trị ẩm thực. Trong hạt mít có chứa 70% tinh bột, 5.2%Pr, 0.62% Livà 1.4% Chất khoáng. Hạt mít có thể luộc chín để ăn hoặc luộc lên rồi đem rang, ăn vừa thơm lại vừa bùi. Nhiều nơi còn dùng hạt mít kèm theo đẻ chế biến một số món ăn: hầm chân gìo lợn, phơi khô giã bột làm bánh,… Theo đông y, các món ăn với mít non có rất nhiều tác dụng như: bổ tỳ, hoà can,… tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

Ngoài những lợi ích nói trên, các bộ phận của cây mít còn được dùng để chữa một số bệnh. Phơi lá mít vàng thật khô rồi đốt cháy thành than, trộn với mật ong, bôi vào chỗ tưa lưỡi ngày 2-3 lần/ngày, tối 1 lần có thể chữa tưa lưỡi cho trẻ em. Lá mít cũng có thể sắc lên uống để chữa hen suyễn. Hay lấy lá mít tươi giã nát, đắp lên chỗ mụn nhọt đang sưng sẽ làm giảm sưng đau.

Vỏ cây mít có nhiều nhựa, thường được dùng làm thuốc chữa nhọt vỡ mủ. Hoặc cũng có thể dùng nhựa mít trộn với giấm, bôi lên chỗ mụn nhọt sưng tấy. Ngoài ra, gỗ mít tươi đem mài lên miếng đá nhám hay chỗ nhám của trôn bát, cho thêm ít nước, uống 6-10g mỗi ngày giúp an thần, chữa huyết áp cao và những trường hợp co quắp. Gỗ của cây mít thuộc gỗ nhóm IV, đôi khi được dùng để sản xuất các dụng cụ âm nhạc như loại mộc cầm ở Iđônêxia ,… Gỗ mít còn được dùng để tạc tượng thờ trong các đền chùa (thớ gỗ mịn, dễ khắc nhưng nặng và chắc) hay dùng để làm nhà, đóng bàn ghế, đóng giường tủ,…

Cây mít còn được trồng để lấy bóng mát, để lấy cành lá khô làm chất đốt. Nó gắn bó với tuổi thơ của biết bao người. Hình ảnh cây mít bình dị thân thuộc cũng đã được các thi sĩ, nhạc sĩ chọn làm đề tài trong bài hát, câu thơ của mình. Người VN ai mà không biết đến bài thơ “Quả mít” của Hồ Xuân Hương. Khi còn bé, em nhỏ nào mà không biết tới hình ảnh “gai chi chít” của quả mít trong bài “Quả” của nhạc sĩ Trương Quang Lục. Hay hình ảnh cây mít cũng xuất hiện trong những câu ca dao tục ngữ như “ Nhà ngói, cây mít ”,…

Ngày nay, giá đất tăng cao, người ta bán nhà bán vườn và đất nước ta cũng đang đi vào tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, có nhiều khu đô thị mọc lên nên hình ảnh cây mít cũng vắng bóng dần. Song có lẽ, dù cuộc sống có nhiều đổi thay, có nhiều các loại cây quý du nhập vào nước ta nhưng những cây mít thân quen vẫn mãi gắn bó thân thiết với người dân Việt Nam.

SCR.VN tặng bạn 💧 Thuyết Minh Về Cây Chuối 💧 Ngoài Mẫu Thuyết Minh Về Cây Mít

Thuyết Minh Về Cây Mít Văn Ngắn – Bài 10

Thuyết Minh Về Cây Mít Văn Ngắn gợi ý đến các bạn đọc thêm nhiều ý văn hấp dẫn để làm văn hay nhất.

Cây mít công trình có nguồn gốc tại Nam Ấn Độ và được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu. Loài cây này ưa sống ở những nơi có mưa nhiều, thời tiết thiên về nhiệt độ cao. Ngoài ra, ở các nước Đông Nam Á cũng trồng khá phổ biến cây mít, có thể kể đến như Thái Lan, Philippin…

Có nhiều loại mít khác nhau như mít dai, mít mật, mít tố nữ… Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt nhưng về công dụng thì hầu như đều giống nhau.Tính riêng tại Việt Nam, cây mít bóng mát công trình khá dễ trồng và mang lại giá trị cao nên được nhiều người yêu thích.

Không những mít có thể cho trái ngon, cây che bóng mát mà người ta còn sử dụng gỗ mít để chế tác thành các tác phẩm nghệ thuật có giá trị kinh tế. Loại gỗ mít không nứt, thớ gỗ mềm nên dễ chế tác, vì thế mà nhiều nghệ nhân tạo ra các tác phẩm đẹp mắt. Mít là loài cây thân gỗ cao với nhiều chiều cao khác nhau. Tuy nhiên, nếu được trồng và chăm sóc tốt, mít có thể cao tới 15 mét.

Mít có tán xòe rộng, tuổi thọ cao và là loài cây gỗ quý. Bộ rễ của cây ăn sâu xuống đất nhằm lấy dinh dưỡng và thích nghi tốt với môi trường khắc nghiệt.

Quả mít chủ yếu mọc ở thân cây, quả thường có hình giống quả trứng với kích thước khác nhau. Vỏ của quả mít xù xì và có gai. Múi mít chín có màu vàng hình oval, mùi thơm, ngọt và có hạt. Thân cây mít công trình không xù xì mà trơn nhẵn. Lá mít có kích thước lớn, màu xanh sẫm và trơn nhẵn.

 Xem Nhiều Hơn 🌟 Thuyết Minh Về Cây Dừa 🌟 Bên Cạnh Mẫu Thuyết Minh Về Cây Mít

Bài Thuyết Minh Về Cây Mít Chọn Lọc – Bài 11

Bài Thuyết Minh Về Cây Mít Chọn Lọc, loài cây rất quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam.

Trong vườn nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả khác nhau. Mỗi loài cây đều có một đặc điểm và một công dụng riêng. Nhưng em thích nhất là cây xoài. Bởi cây có nhiều kỉ niệm gắn bó với em hơn cả.

Cây xoài nhà em rất cao. Gốc cây to bằng một vòng tay em, những nhánh nhỏ xum xuê chi chít lá như một chiếc ô xanh mát rượi. Lá xoài cứng, to, dài hơn cái điều chỉnh ti vi một chút, xanh tốt quanh năm. Đến mùa hè, xoài bắt đầu đơm hoa kết trái. Hoa xoài có màu trắng ngà, nhỏ xíu, kết thành chuỗi dài như hoa bàng. Những trái xoài non trông giống như những viên bi nõn ngọc.

Rồi ngày tháng qua đi, những quả xoài lớn dần, trông vui mắt như đàn gà con. Quả mọc thành chùm, chia thành những nhánh nhỏ màu xanh non, khi chín có màu vàng. Quả xoài chín ăn ngon lắm! Nước chan hòa, ngọt sắc, vị ngọt mê ly. Những quả xoài đầu mùa như gieo sự náo nức cho mọi người.

Đứng ngắm nhìn cây xoài lòng em chợt miên man nghĩ tới ngày xoài chín. Còn gì thích bằng được ăn những quả xoài mà do chính tay em cùng bố mẹ đã bỏ công chăm sóc. Em luôn mong cây xanh tốt và hàng năm cho ra thật nhiều trái thơm ngon để cả nhà cùng được thưởng thức.

Mời bạn đón đọc 🌜 Thuyết Minh Về Cây Tre 🌜 Ngoài Bài Thuyết Minh Về Cây Mít

Bài Thuyết Minh Về Cây Mít Đạt Điểm Cao – Bài 12

Bài Thuyết Minh Về Cây Mít Đạt Điểm Cao sẽ tham khảo được cách hành văn sinh động và học hỏi được kĩ năng miêu tả, so sánh phong phú. 

Cuối tuần vừa rồi em được về ngoại chơi, vườn nhà ngoại em trồng rất nhiều loại cây ăn quả như xoài, ổi, mít. Cây nào cũng đang vào mùa nên ra trái rất nhiều.

Trong các loại cây trồng trong vườn ấn tượng nhất với em đó là cây mít. Thân cây to một người hôm cũng không hết, thân gỗ chắc chắn, vỏ bên ngoài sần sùi. Cây mít ra cành lá xanh có tán rộng tỏa bóng mát cả khu vườn rộng lớn. Mỗi bữa trưa em và bà thường ra gốc cây hóng mát và lặng im lắng nghe những âm thanh từ tiếng chim hót líu lo trong vườn, khung cảnh thiên nhiên rất đẹp.

Trên cây là những lá mít lớn, xanh đậm, hai mặt của lá đối lập nhau phía trước thì bóng mượt còn mặt sau thì sần sùi, khi lá già sẽ rụng có màu vàng, chúng em hay nhặt lá về chơi cùng nhau. Khi đến mùa mít sẽ ra hoa, hoa mít có màu trắng, khi rụng đi trên thân cây mọc ra quả mít nhỏ, khi còn nhỏ chúng màu xanh lá chuối, khi lớn dần sẽ xanh đậm, những chiếc gai sần sùi nhọn hoắc cũng bắt đầu xuất hiện bao phủ bên ngoài quả mít.

Khi quả mít chín, vỏ có màu vàng nhạt, mùi mít chín thoang thoảng phảng phất khắp nơi, em hối bà chặt mít vào để ăn ngay. Bà dùng dao bổ mít và khéo léo không để mủ dính tay, những múi mít màu vàng thơm cực kỳ hấp dẫn hương thơm nồng nàn. Quả mít còn có nhiều công dụng, hạt mít nhiều người thường luộc ăn rất bùi, xơ mít thì cho động vật ăn.

Cây mít gắn bó với tuổi thơ của em cùng người bà thân yêu. Những kỷ niệm được bà hái mít cho ăn, quây quần bên nhau ngồi nghe bà kể chuyện dưới gốc mít mát rượi chắc chắn không thể nào quên.

Chia Sẻ Bài 💧 Thuyết Minh Về Cây Dừa Lớp 9 Hay Nhất ❤️️15 Bài Văn Mẫu

Thuyết Minh Về Cây Mít Lớp 8 Đơn Giản – Bài 13

Tham khảo bài văn Thuyết Minh Về Cây Mít Lớp 8 Đơn Giản được chia sẻ sau đây, cùng tham khảo ngay nhé!

Mỗi người lại có sở thích về những loài cây ăn quả khác nhau. Có người thì thích vị chua chua ngọt ngọt của những quả xoài, có người lại thích vị ngọt mát của những trái táo. Còn bản thân em trong tất cả những loại quả em thích nhất là những trái mít.

Cây mít dễ tính về mặt đất đai, đất dù xấu, nhiều sỏi đá, miễn là thoát nước đều có thể trồng mít, nhưng muốn cây to, sản lượng nhiều phải trồng ở đất phù sa thoát nước. Người ta nói, trồng mít xa nhà không có trái, hàm ý nói ở nơi đất xấu, ít chăm bón, sản lượng thấp. Cây mít thuộc loại cây gỗ nhỡ cao từ 8 đến 15 m.

Thân cây to, một mình em dang tay ôm mới xuể. Thân cây có màu nâu sẫm sần sùi có nhiều vết xước, có những cây còn nổi rõ cả những đường vân. Cành lá xum xuê tỏa bóng mát cho cả một không gian. Những cành và lá mít còn xanh và non khi bị bẻ gãy sẽ có nhựa, nhựa này màu trắng và rất dính. Lá cây có màu xanh sẫm, to bằng bàn tay em, người ta hay dùng những chiếc lá mít để những oản xôi cúng Phật. Lúc già lá đổi sang màu vàng tươi rồi có màu vàng sậm.

Đến mùa, mít bắt đầu ra hoa. Từ thân cành nảy ra những chùm trái nón, có những cây con mọc từ tận ở dưới gần gốc mọc lên. Mít ra quả vào khoảng giữa mùa xuân và chín vào giữa và cuối mùa hè (tháng 7-8). Ban đầu quả mít nhỏ bé rồi nó to dần, vỏ mít sần sùi có những gai màu thâm đen. Quả mít có rất nhiều loại, trái mít mật thì ngọt lịm, mít dai thì ăn vừa dai vừa ngọt nên em rất thích ăn loại này. Khi bổ mít ra mùi hương thơm lừng cả nhà.

Bên trong lớp vỏ là lớp cùi trắng trong đó có rất nhiều múi mít to bọc lấy hạt mít to tròn. Những múi mít có màu vàng tươi thơm ngon, nhìn là thích ăn luôn. Vào những mùa hè nóng nắng oi bức, mẹ em thường bóc mít trộn với sữa chua đáng với đá thì ăn thật là tuyệt vời. Mít không chỉ để ăn quả khi chín, mà nó còn được áp dụng trong việc chế biến thực phẩm như mít sấy khô, làm kẹo, làm nước uống, nấu ăn…Ngoài ra gỗ mít, nhất là tâm gỗ ở các cây to, là một loại gỗ quí,

không những dùng trong xây dựng còn để làm dụng cụ, chế những đồ gỗ mỹ nghệ do thớ mềm, không nứt. Không chỉ mang ý nghĩa của sự kiên cường, cố gắng vươn lên trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, mít còn có điểm nhấn ở việc quả được mọc ra từ chính thân cây, khác với tất cả những loài cây khác. Luôn luôn khác biệt và hữu dụng, đó là cây mít.

Cây mít đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người dân quê. Hi vọng rằng với kĩ thuật hiện đại con người sẽ nghiên cứu và lai tạo ra được nhiều giống mít ngon hơn.

Đọc Thêm Bài 💧 Thuyết Minh Về Cây Tre Lớp 9 ❤️️ Ngoài Mẫu Thuyết Minh Về Cây MÍt

Thuyết Minh Về Cây Mít Lớp 9 Chi Tiết – Bài 14

Thuyết Minh Về Cây Mít Lớp 9 Chi Tiết có sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật hay, cùng đón đọc ngay nhé!

Ở trong vườn nhà em có rất nhiều loại cây ăn quả mùa nào thức nấy. Ngắm nhìn cây nào cũng vô cùng đẹp đẽ và xanh mát, thế nhưng trong tất cả các loại cây ăn quả đó em thích nhất là cây mít.

Cây mít nhà em chẳng biết trồng từ bao giờ nhưng bây giờ nó cũng đã sừng sững, nhìn cũng rất to và tỏa bóng mát cho cả khu vườn nhà em. Cứ hàng năm cây mít ra rất nhiều quả chín. Ngắm nhìn cây mít có phần thân của cây dang tay ôm cũng không thể hết được. Nhìn phần vỏ cây không được nhẵn mà vỏ của cây mít nó cứ sần sùi, có những khoảng thân còn có cả rêu mọc. Nhất là sau những cơn mưa đó thì thân cây mít rất trơn, mẹ em thường dặn không được trèo lên cây khi trời mới mưa xong vì không cẩn thận sẽ bị ngã.

Từ dưới gốc lên tầm 2 mét thì cây mít nhà em chia thành hai nhánh lớn, cứ mỗi nhánh tiếp tục phát triển thêm một vài cành con. Cây mít có rất nhiều lá, lá màu xanh cho đến mùa thu thì lá mít cũng vàng vọt và rơi rụng. Ngắm nhìn những lá già và chuẩn bị rụng thì sẽ có màu vàng sậm lại. Với những chiếc lá mít rơi rụng này thì chúng em hay nhặt lá mít để giả làm tiền để chơi trò chơi bán đồ hàng của chúng em. Em thấy có những cành và lá mít còn xanh và non nữa, thế rồi khi bị bẻ gãy sẽ có nhựa chảy ra, nhựa mít có màu trắng và rất dính.

Thật tuyệt biết bao nhiêu khi mít bắt đầu ra quả, chẳng mấy chốc những quả mít non đã xuất hiện. Với những quả mít non – mít đực thì chúng em hay vặt để ăn với muối rất ngon. Còn những quả mít cái thì mẹ em dặn không được vặt, vì quả mít này sẽ còn to nữa. Mấy tháng trôi qua thì quả mít sai trĩu quả, ở bên ngoài vỏ sần sùi và nhiều gai lắm.

Trông quả mít giống quả sầu riêng nhưng các cái gai lại có vẻ mềm hơn chút chứ không sắc nhọn như sầu riêng. Khi mít chín bổ mít ra em thấy có những múi mít to bằng cái chén uống trà của ông em. Bao bọc múi mít chính là xơ mít. Mít chín có màu vàng trông thật đẹp mắt cùng với mùi thơm quyến rũ không ai có thể cưỡng lại được.

Thực sự cây mít đã gắn bó rất lâu với gia đình em. Hình ảnh cây mít như cũng lại mang đến cho mọi người những quả mít ngon tuyệt và em vô cùng thích thú.

Hướng Dẫn 🌵 Nạp Thẻ Ngay Miễn Phí ❤️️ Tặng Card Nạp Tiền Ngay Free Mới

Thuyết Minh Về Cây Mít Bằng Tiếng Anh – Bài 15

Thuyết Minh Về Cây Mít Bằng Tiếng Anh giúp các em có thể nâng cao kĩ năng viết văn và khả năng ngoại ngữ của mình.

Jackfruit tree is my favorite tree because it has many benefits. First of all, jackfruit gives us delicious fruit. When ripe, the jackfruit is as sweet as honey. Jackfruit seeds can be cooked like sweet potatoes. When peeled, young jackfruit is boiled and mixed with peanuts. Lean pork and herbs eaten with rice paper are delicious and attractive. Besides, the perennial jackfruit trees can be used for wood.

Jackfruit wood is very durable, has a deep yellow color, is used to build houses, make water puppets or art objects. Fresh jackfruit leaves have a lot of pus, so they can be crushed to apply to pimples to reduce swelling. The benefits of jackfruit trees are immeasurable to human life.

Tạm dịch

Cây mít là loài cây em yêu thích nhất vì nó có nhiều lợi ích. Trước hết, mít cho ta quả thơm ngon. Khi chín,múi mít ngọt lịm như mật. Hột mít có thể nấu ăn bùi bùi như khoai lang. Quả mít non khi gọt vỏ đem luộc chín trộn với đậu phộng. thịt heo nạc và rau thơm ăn với bánh tráng thật ngon và hấp dẫn.Bên cạnh đó,những cây mít trồng lâu năm ta có thể lấy gỗ.

Gỗ mít rất bền chắc,có màu vàng đậm dùng để xây dựng nhà cửa, làm con rối nước hay những đồ mỹ nghệ. Lá mít tươi có nhiều mủ nên có thể giã nát để đắp lên mụn nhọt có tác dụng giảm sưng. Lợi ích của cây mít thì vô kể với đời sống của con người.

Gợi Ý Cách 🌵 Nhận Thẻ Cào 50k Miễn Phí ❤️ Kiếm Thẻ Cào Free

Viết một bình luận