Tham Luận Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc (10+ Mẫu Hay)

Định nghĩa về tham luận xây dựng trường học hạnh phúc là gì? Chia sẻ 10+ mẫu tham luận xây dựng trường học hạnh phúc hay nhất.

Tham Luận Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc Là Gì?

Tham luận xây dựng trường học hạnh phúc là một phương pháp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, trong đó hội đồng giáo viên, học sinh,và các bên liên quan khác tham gia vào quá trình thảo luận và đưa ra ý kiến để cùng nhau xây dựng một môi trường học tập tích cực và hạnh phúc.

Cập nhật thông tin về 💚 Trường Học Hạnh Phúc Là Gì 💚 ngoài mẫu tham luận xây dựng trường học

Dàn Ý Tham Luận Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc

Dưới đây là một dàn ý cho một bài tham luận về việc xây dựng trường học hạnh phúc:

I. Mở bài

 • Đưa ra vấn đề: Tầm quan trọng của việc xây dựng một môi trường học tập tích cực và hạnh phúc.
 • Mục tiêu của tham luận: Trình bày ý nghĩa và phương pháp xây dựng trường học hạnh phúc.

II. Thân bài

– Phân tích hiện trạng:

 • Đặc điểm của một trường học hạnh phúc
 • Phân tích tình hình hiện tại của trường học và những thách thức cần vượt qua.

– Quan điểm và ý kiến:

 • Thu thập ý kiến từ giáo viên, học sinh, phụ huynh và nhân viên trường.
 • Phân tích và đánh giá ý kiến để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của cộng đồng.

– Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện

 • Đề ra mục tiêu cụ thể về việc xây dựng trường học hạnh phúc.
 • Phát triển kế hoạch hành động: Đề xuất các biện pháp và hoạt động cụ thể để đạt được mục tiêu.
 • Triển khai các hoạt động và chương trình từ kế hoạch hành động.
 • Thúc đẩy sự tham gia và hỗ trợ của cộng đồng trường học.

– Đánh giá và điểu chỉnh:

 • Đo lường và đánh giá kết quả của các biện pháp đã triển khai.
 • Điều chỉnh kế hoạch hành động: Dựa trên phản hồi và kết quả, điều chỉnh kế hoạch để tối ưu hóa hiệu quả.

III. Kết bài: Tóm tắt ý nghĩa và quy trình xây dựng trường học hạnh phúc. Triển khai những kết luận và đề xuất hướng phát triển tiếp theo. Khuyến khích sự tham gia và đóng góp ý kiến từ cộng đồng giáo dục.

Ngoài mẫu tham luận xây dựng TH, cập nhật thêm 🍃 Khẩu Hiệu Về Trường Học Hạnh Phúc 🍃

10+ Mẫu Tham Luận Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc

Đón đọc thêm danh sách 10+ mẫu tham luận xây dựng trường học hạnh phúc được SCR.VN tổng hợp dưới đây:

Mẫu Tham Luận Trường Học Hạnh Phúc Hay

Tham luận xây dựng trường học hạnh phúc với chủ đề “Xây dựng nhà trường hạnh phúc”

Kính thưa quý vị đại biểu!
Kính thưa hội nghị!

Nhà thơ Dương Hương Ly đã từng viết:

Hạnh phúc là gì? Bao lần ta lúng túng
Hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi vẫn chưa ra

Và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng viết: “Tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Phải chăng hạnh phúc là mưu cầu chính đáng của mỗi con người. Với vai trò là thầy cô giáo, đã bao giờ chúng ta tự hỏi làm thế nào để xây dựng được một trường học hạnh phúc. Để mỗi ngày đến trường của cả thầy và trò đều là một ngày hạnh phúc, một ngày vui. Hôm nay, được sự cho phép của hội nghị, tôi xin được tham luận “Xây dựng nhà trường hạnh phúc”

Thưa hội nghị!

Như chúng ta biết vài năm trở lại đây, một số hiện tượng không hay xảy ra trong trường học như: Bạo lực học đường, những cư xử không hay của phụ huynh đối với giáo viên, cơ sở vật chất thiếu thốn, môi trường vật chất không an toàn cho học sinh… khiến dư luận xã hội bức xúc, trăn trở và lo ngại.

Những hiện tượng trên ít nhiều đã làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đến mối quan hệ giữa nhà trường với học sinh và phụ huynh. Điều này càng cho thấy việc xây dựng “Trường học hạnh phúc” là một việc làm rất ý nghĩa và cần thiết.

Với nhận thức trên, trong năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường THPT Ngô Quyền đã cùng nhau tổ chức, triển khai các hoạt động, các biện pháp cụ thể để xây dựng trường học hạnh phúc.

I. Đối với nhà trường.

1. Về phía lãnh đạo, nhà trường nói chung.

– Trước tiên, nhà trường cần có sự thay đổi trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục. Xu thế của các nước tiên tiến hiện nay là coi trọng giáo dục EQ hơn IQ, nghĩa là chú trọng giáo dục cảm xúc trước tri thức, nên các nhà trường cũng cần một sự thay đổi về tư duy để có một chương trình giáo dục phù hợp với nhu cầu và năng lực của học sinh. Để giảm bớt áp lực học tập, tránh nặng về giáo dục kiến thức, nhà trường có thể kết hợp giáo dục đạo đức, kĩ năng sống qua việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế cho học sinh.

Tổ chức liên kết với các trung tâm giáo dục, trung tâm văn hóa để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Học sinh sẽ rất hạnh phúc khi được học theo nhu cầu và khả năng của mình. Ví dụ như học Tiếng Anh với người nước ngoài, học đàn, học khiêu vũ, học cờ vua… Những học sinh có năng lực đặc biệt sẽ được phát huy, sẽ cảm nhận được giá trị của mình.

– Ngoài ra, để đem lại hạnh phúc học tập cho học sinh, nhà trường cần tạo cho học sinh một môi trường giáo dục an toàn với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phục vụ hiệu quả cho các hoạt động học tập và hoạt động ngoại khóa. Trường học phải đảm bảo vệ sinh, khuôn viên cảnh quan đẹp mắt, tạo hứng thú gây được tình cảm gắn bó với học sinh để học sinh có cảm giác gần gũi như ngôi nhà thứ hai của mình. Nhà trường đã được đầu tư xây dựng sân bóng nhân tạo để các em học sinh có sân chơi bổ ích sau những giờ học căng thẳng.

– Nhà trường cần có kỉ luật nghiêm khắc nhưng mềm dẻo linh hoạt để loại bỏ hoàn toàn những văn hóa không lành mạnh và tệ nạn xã hội như bạo lực học đường, ma túy học đường để trường học thật sự thân thiện và an toàn với học sinh. Có cảm giác an toàn, học sinh mới có thể có cảm giác hạnh phúc.

2. Về phía các thầy cô giáo.

Điều quan trọng nhất để có được sự thay đổi tích cực ở nhà trường là bản thân mỗi thầy cô giáo cần có sự thay đổi.

– Để học sinh hứng thú, hạnh phúc khi học tập ở mỗi bộ môn thì tiết học đó thầy cô phải truyền được cảm hứng, phải cho các bạn biết những điều muốn biết. Mỗi giờ dạy cần sử dụng linh hoạt các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để giờ dạy sinh động, lôi cuốn học sinh. Giáo viên không lặp lại mình ở các tiết dạy khác nhau để học sinh luôn cảm thấy mới mẻ, hứng thú với các tiết học mỗi ngày.

– Thầy cô thường xuyên tổ chức các hoạt động vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn để học sinh được trải nghiệm, được thực hành. Ví dụ học môn Ngữ văn được đóng vai nhân vật; học môn Hóa học biết tạo ra kẹo ngọt hoặc nước hoa; học môn Sinh, Công nghệ biết trồng nấm, ủ men, làm si rô, ô mai… Được nhìn thấy những sản phẩm do chính mình tạo ra học sinh sẽ vô cùng hạnh phúc.

– Thầy cô cần có sự thay đổi trong cách ứng xử với học sinh. Kỉ luật quá nghiêm khắc để học sinh vào nề nếp là một sự thất bại của giáo dục. Học sinh sẽ vào khuôn khổ đúng như ý muốn yêu cầu của thầy cô nhưng bản thân học sinh luôn cảm thấy gò bó, tù túng và bị kìm hãm cảm xúc.

Các bạn sẽ khao khát nhanh chóng hết giờ để được thỏa sức là mình. Lúc đó, việc học tập sẽ không có hứng thú và không hiệu quả. Vì vậy, nghiêm khắc tuy cần thiết, nhưng thầy cô cần thân thiện và gần gũi với học sinh, dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe từ phía học sinh… Có như vậy, thầy cô mới thực sự biết được học sinh muốn gì và cảm thấy như thế nào. Từ đó mới có phương pháp giáo dục đúng hướng, đánh thức tiềm năng, khơi dậy đam mê học tập cho học sinh.

– Thầy cô cần thay những lời lẽ chỉ trích, phê phán bằng những lời động viên, khen ngợi và khuyến khích học sinh. Như thế sẽ khiến thầy cô và học sinh tương tác với nhau nhiều hơn. Thay vì sợ hãi, ghét bỏ, học sinh sẽ tin tưởng thầy cô. Với những tiết sinh hoạt của giáo viên chủ nhiệm, thay vì liệt kê, tổng hợp công, tội và chỉ trích, sát phạt học sinh bằng cách đổi mới không gian để cô trò có thể gần gũi nhau hơn bằng những tiết sinh hoạt ngoài trời và chơi những trò chơi tập thể để gắn kết yêu thương.

III. Đối với xã hội:

– Xã hội cần có sự quan tâm hàng đầu tới giáo dục: cần chung tay để giúp đỡ những bạn nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để có điều kiện tới trường, được trải nghiệm niềm hạnh phúc trong học tập.

– Cần có biện pháp để loại bỏ triệt để những tệ nạn xã hội để học sinh được an toàn sống và học tập hạnh phúc.

 – Cũng bởi mối quan hệ hữu cơ giữa giáo viên và học sinh nên xã hội cần có sự quan tâm đặc biệt tới giáo viên để giáo viên thực sự được sống bằng nghề, được cởi bỏ những áp lực cuộc sống để cháy hết mình cho công việc. Xã hội cũng cần có một cái nhìn bao dung, thấu hiểu và đặt mình vào vị trí của giáo viên để cảm thông trước mỗi “sự cố” trong giáo dục. Đặc biệt, cần có thái độ tôn trọng đối với giáo viên – những người gánh sự nghiệp trồng người cao cả.

IV. Đối với các bạn học sinh.

1. Trước tiên, học sinh phải nhận thức được vai trò, ý nghĩa của việc học và nhận thấy được học tập chính là một niềm hạnh phúc, là một sự quan tâm đặc biệt mà gia đình, nhà trường và xã hội dành cho mình. Nếu hiểu được như vậy thì các bạn sẽ biết trân trọng niềm hạnh phúc đó mà có ý thức nghiêm túc trong học tập, sẽ thấy việc học tập không phải là trách nhiệm nặng nề mà là quyền lợi mà mình được hưởng. “Được học” sẽ thích thú và hạnh phúc hơn là “phải học”, đó là tâm lý chung của mọi người.

2. Để có thể tự tạo dựng niềm hạnh phúc cho mình, các bạn học sinh phải tìm được hứng thú trong học tập. Có nhiều cách để các bạn tự tạo hứng thú cho mình:

 – Phải xác định mục đích rõ ràng (mình học để làm gì?). Phải chắc chắn đó là mục đích của bản thân chứ không phải của bố mẹ, thầy cô. Từ đó có thái độ tích cực để theo đuổi mục tiêu, có kế hoạch rõ ràng cụ thể để thực hiện mục tiêu mà mình đề ra.

– Phải có một sức khỏe thật tốt cả về thể chất và tinh thần. Một trong những lí do mất cảm hứng trong học tập là sức khỏe không ổn định, tinh thần mệt mỏi dẫn đến chán nản, đầu óc không tỉnh táo, mất tập trung. Hãy sinh hoạt điều độ. Hãy chọn một môn thể thao yêu thích, tập thể dục thường xuyên để rèn luyện sức khỏe. Chỉ khi các bạn khỏe mạnh thì mới có cảm hứng học tập.

3. Để có hạnh phúc khi đến trường, tự bản thân mỗi học sinh cần tạo cho mình những mối quan hệ tốt đẹp nơi trường học. Đó là quan hệ thân thiết với bạn bè với thầy cô. Muốn có được mối quan hệ tốt đẹp, bản thân mình phải thật sự tôn trọng đối với thầy cô, bè bạn; phải biết trân trọng, giữ gìn và nuôi dưỡng, vun đắp tình cảm với mọi người. Khi đó, đến trường, các bạn sẽ thấy rất vui vì được yêu thương, được chia sẻ.

Tuy nhiên, để xây dựng được một ngôi trường hạnh phúc đích thực lại không hề đơn giản, rất cần sự chung tay của NHÀ TRƯỜNG- GIA ĐÌNH-XÃ HỘI.

Tôi tin tưởng rằng, với tinh thần quyết tâm cao của đội ngũ nhà giáo, sự phối hợp chặc chẽ của các bậc phụ huynh học sinh, vào cuộc của các ban ngành và đoàn thể trong và ngoài nhà trường, chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua trong năm học mới và nhất là thực hiện xây dựng “trường học hạnh phúc” đạt được thành công tốt đẹp, góp phần hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kế hoạch năm học 2022-2023.

Cuối cùng xin gửi tới quý vị đại biểu, các cô giáo lời chúc sức khoẻ hạnh phúc, chúc hội nghị thành công tốt đẹp! Xin chân thành cảm ơn!

Ngoài mẫu tham luận xây dựng TH, đừng vội bỏ qua mẫu văn 🍃 Nghị Luận Về Trường Học Hạnh Phúc 🍃

Tham Luận Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Ngắn

Kính thưa các đồng chí!

Lời đầu tiên cho phép tôi xin được gửi lời chào, lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể các đồng chí, chúc cho hội thảo thành công rực rỡ.

Ngày hôm nay, tôi rất vinh dự được đại diện cho tổ 4 lên tham luận về Xây dựng trường học hạnh phúc. Trước hết, tôi xin được bày tỏ sự nhất trí cao với những trao đổi, thảo luận vừa rồi tại hội thảo. Sau đây tôi xin phép được trình bày ý kiến tham luận của tổ mình.

Kính thưa các đồng chí!

Hạnh phúc là điều mà hàng ngàn đời nay mỗi chúng ta luôn mong muốn đạt được trong cuộc đời mình. Ở mỗi thời điểm, mỗi địa điểm khác nhau, chúng ta sẽ mong muốn hạnh phúc với những nội hàm khác nhau. Đó là mục tiêu của bất cứ cá nhân nào trong cuộc đời này.

Vì thế, giáo dục với vai trò quan trọng của mình cũng cần phải được nhìn nhận, được tiếp cận ở việc mang lại hạnh phúc cho người dạy, người học và nhà trường phải trở thành trường học hạnh phúc, ở đó mọi người đều có được cảm giác vui vẻ vì đạt được ý nguyện. 

1. Tầm quan trọng của việc xây dựng trường học hạnh phúc

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Trong câu nói của bác đã cho thấy rằng trẻ em chính là những mầm non tương lai của đất nước, là những nhân tố quyết định sự phát triển của đất nước. Tri thức mà các em lĩnh hội được chính là những góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước.

Vậy để các em có thêm nhiều tri thức thì trước hết các em cần có một tâm lí thoải mái khi đến trường, khi đó các em sẽ cảm thấy vui vẻ và hào hứng với các môn học và bài giảng. Niềm đam mê và sự hứng thú sẽ giúp các em có thêm động lực, sự chủ động, tích cực và không ngừng học hỏi để tiếp thu tri thức mới. Đồng thời, việc học sinh có hứng thú với môn học sẽ giúp thầy cô có thêm động lực giảng dạy và sáng tạo những phương pháp dạy học mới để các em hứng thú hơn nữa trong học tập.

2. Các tiêu chí của một trường học hạnh phúc:

Theo các nhà nghiên cứu, có rất nhiều các tiêu chí của một trường học hạnh phúc. Tuy nhiên, có 3 tiêu chí cốt lõi nhất để xây dựng trường học hạnh phúc: yêu thương, an toàn và tôn
trọng. Làm tốt 3 tiêu chí này, mỗi người sẽ thấy hạnh phúc và hạnh phúc thực sự, chứ không phải sự ép buộc.

Thứ nhất, với tiêu chí yêu thương, cả người dạy người học và CMHS đều trao đi và nhận lại sự quan tâm, chia sẻ, sự tin tưởng, hỗ trợ và bao dung. Có như vậy, tất cả các thành viên trong trường học hạnh phúc sẽ trở nên gần gũi và hiểu nhau hơn.

Thứ hai, với tiêu chí an toàn có nghĩa là trong môi trường giáo dục, cả GV vs HS phải được an toàn cả về thể chất lẫn tinh thần. Tất cả đều được bảo vệ, không có sự xúc phạm thể xác và tinh thần.

Cuối cùng tiêu chí tôn trọng có nghĩa là không được áp đặt, đem giá trị của một vài cá nhân mà áp đặt cho tập thể. Mỗi sự khác nhau tạo nên nét đa dạng, phong phú. Vì vậy, chúng ta cần phải tôn trọng sự khác biệt đó.

3. Các giải pháp để xây dựng trường học hạnh phúc:

Xây dựng môi trường giáo dục yêu thương, an toàn, tôn trọng

 • Để xây dựng mô hình trường học hạnh phúc, tiêu chí đầu tiên mà mỗi cơ sở giáo dục phải tạo ra
  là sự an toàn cho người học. An toàn đầu tiên là an toàn về tính mạng, thân thể, không được để xảy
  ra tình trạng nguy hiểm trong phạm vi khuôn viên nhà trường như tình trạng điện giật, cháy nổ, tai
  nạn, thương tích,… Vì vậy, nhà trường cần tham mưu với các cấp, địa phương đầu tư, sửa chữa cơ
  sở vật chất để đáp ứng nhu cầu sử dụng.
 • Nhà trường cần có nhiều khu vui chơi cho học sinh, các phòng học chức năng cần được trang bị
  thêm để hấp dẫn học sinh, tạo cơ hội cho HS tham gia nhiều các hoạt động vui chơi, trải nghiệm
  bên cạnh việc học văn hóa trong lớp.
 • Điều đặc biệt quan trọng với mỗi cơ sở giáo dục là phải tạo được sự an nhiên trong tâm hồn mỗi
  người học bằng những tri thức, kỹ năng sống mà thầy cô cung cấp, chia sẻ. Những bài học từ sách
  vở, từ kinh nghiệm sống của thầy cô sẽ giúp người học ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra
  theo hướng an toàn, phù hợp. Điều này là rất quan trọng và cần được thực hiện nhiều hơn song
  song với việc dạy văn hóa.
 • Cần xây dựng một chuẩn mực văn hóa ứng xử trường học để mỗi giờ mỗi phút trôi qua chúng ta
  đều cảm thấy gần gũi, thân quen giữa đồng nghiệp, HS, hay thầy cô,…
 • Cần tôn trọng cái riêng biệt của mỗi cá nhân bởi vì điều đó sẽ là yếu tố thúc đẩy chúng ta không
  ngừng vươn lên học hỏi và chiếm lĩnh tri thức.

– Thay đổi người thầy để hướng tới trường học hạnh phúc

Xây dựng mô hình Trường học hạnh phúc cần xuất phát từ đội ngũ nhà giáo bởi khi người thầy hạnh phúc sẽ thay đổi được tất cả. Chính vì thế, đội ngũ GV cần:

 • Yêu nghề, yêu trẻ, luôn nở những nụ cười hạnh phúc khi gặp đồng nghiệp, học sinh hay CMHS. Điều này sẽ giúp HS và CMHS đều cảm nhận được sự yêu thương từ thầy cô.
 • Trau dồi, bổ sung những kỹ năng nghiệp vụ để vững vàng hơn khi đối mặt và xử lý những tình
  huống sư phạm. Như vậy, chúng ta sẽ nâng cao hơn kĩ năng ứng xử sư phạm và đạo đức nhà giáo.
 • Đặc biệt, cần phải biết quản lí cảm xúc của bản thân:
  • Khi gặp tình huống khó, hãy bình tĩnh thả lòng người, hít thở sâu sẽ khiến tâm trạng dịu nhẹ đi
   và có hướng giải quyết tốt nhất.
  • Tập cho mình thói quen nhìn người khác bằng thái độ tích cực và nhân ái sẽ giúp giáo viên tránh
   được những cảm xúc tiêu cực, hãy lắng nghe học sinh nhiều hơn, hiểu hơn về học trò của mình để
   khởi gợi mối quan hệ thầy cô và học sinh trở nên thân thiết và sự căng thẳng sẽ hạn chế dần
  • Sử dụng ngôn từ để điều khiển cảm xúc của bản thân mình và cảm xúc của những người đối
   diện, cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp, sử dụng ngôn từ ngay từ những tình huống giao tiếp không
   chỉ trong môi trường giảng dạy mà ngay trong cuộc sống hàng ngày.
  • Loại bỏ các cảm xúc tiêu cực: ý thức trách nhiệm bản thân trong mọi việc, không đổ lỗi trốn
   tránh trách nhiệm; không bào chữa cho những sai lầm, hãy can đảm nhận lỗi và quyết tâm sửa đổi;
   loại bỏ những ngôn từ tiêu cực khỏi từ điển hàng ngày của bạn, hãy thay vào đó bằng những ngôn
   từ tích cực, tươi sáng và những lời khen dành cho HS của mình.

4. Kết quả đạt được: Với nhận thức về trường học hạnh phúc và ý nghĩa của việc xây dựng trường học hạnh phúc,
chúng tôi đã và đang thực hiện những giải pháp nêu trên và bước đầu đạt được một số kết quả nhất
định. 

 • HS vui vẻ hơn khi đến trường và gần gũi hơn và chia sẻ nhiều hơn với GV
 • Nhiều em đã mạnh dạn, tự tin hơn trong lớp ….
 • Tuy nhiên trong quá trình thực hiện chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn chủ quan và khách quan.

5. Kết luận

Kính thưa các đồng chí!

Việc giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ có tri thức, trí tuệ, nhân cách là trách nhiệm của thế hệ đi trước, của cả cộng đồng, trong đó đội ngũ thầy cô giáo giữ vai trò quan trọng. Mục tiêu của giáo dục là lấy người học làm trung tâm, giúp họ phát triển toàn diện năng lực và tố chất để ngày càng hoàn thiện nhân cách, trở thành những con người hữu ích cho xã hội. Hãy nghe học sinh nói, để thấu hiểu những mong ước giản dị, từ đó mang lại những giá trị hạnh phúc cho họ từ những điều giản dị, thân thương nhất.

Mô hình trường học hạnh phúc là một thông điệp, quyết tâm lớn của ngành giáo dục, truyền đi những tín hiệu tích cực, thể hiện nỗ lực không ngừng đổi mới để đáp ứng tốt hơn những yêu cầu, đòi hỏi mà xã hội, đất nước đang đặt ra. Tôi tin chắc rằng, với sự quyết tâm cao và phối hợp chặt chẽ của gia đình, nhà trường và xã hội, chúng ta sẽ thực hiện thành công kế hoạch Xây dựng trường học hạnh phúc.

Trên đây là bài tham luận xây dựng trường học hạnh phúc của tôi. Cuối cùng, tôi xin được kính chúc quý vị đại biểu, các đồng chí mạnh khỏe, chúc hội thảo thành công tốt đẹp. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Quà tặng siêu hấp dẫn 🌹 Thẻ Cào 100k Miễn Phí 🌹 mới nhất

Tham Luận Xây Dựng Trường Mầm Non Hạnh Phúc, Lấy Trẻ Làm Trung Tâm

Tham luận xây dựng trường học hạnh phúc chủ đề ”Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”

Kính thưa quý vị đại biểu
Kính thưa quý phụ huynh
Kính thưa toàn thể các cô giáo!

Rất vinh dự cho tôi được thay mặt cho giáo viên của nhà trường lên tham gia ý kiến trong hội nghị Công nhân viên chức ngày hôm nay. Lời đầu tiên cho phép tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, cùng toàn thể các cô giáo lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất. Sau đây tôi xin tham gia ý kiến, kiến nghị về nội dung thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”

Mỗi chúng ta đã biết trường mầm non là môi trường giáo dục đầu tiên của trẻ vì vậy chúng ta cần tạo ra một môi trường giáo dục tốt nhất để chăm sóc, giáo dục những mầm non tương lai của đất nước. Việc tổ chức các hoạt động giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Năm học 2020-2021 trường mầm non Bần Yên Nhân tiếp tục thực hiện chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” để tiếp tục thực hiện tốt chuyên đề mỗi giáo viên cần thực hiện như sau:      

Luôn bám sát bộ tiêu chí đánh giá “Xây dựng môi trường Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. 

Các nhóm lớp có môi trường sạch sẽ, an toàn, có sự bố trí khu vực chơi và học trong lớp và ngoài trời phù hợp, thuận tiện có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với sự phát triển thể chất của trẻ, mà còn thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng hiểu biết của trẻ, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo.

Giáo viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn về nội dung “XD trường MN lấy trẻ làm trung tâm” do sở giáo dục và phòng giáo dục tổ chức.

Các nhóm lớp xây dựng các góc chơi phải có tên và ký hiệu các góc đơn giản, gần gũi với trẻ, được viết theo đúng quy định mẫu chữ hiện hành.

Xây dựng các các góc chơi trong lớp và góc chơi ở ngoài trời. Các góc sắp xếp hấp dẫn. Có đồ chơi, học liệu và phương tiện đặc chưng cho từng góc.

Học liệu, nguyên vật liệu, đồ dùng, đồ chơi trong góc hoạt động đóng vai trò không nhỏ trong quá trình học và chơi của trẻ. Vì vậy các đồ dùng và học liệu mà giáo viên cung cấp cho các góc hoạt động phải thu hút trẻ tham gia, cũng như tạo ra các cơ hội học tập khác. Đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu, học liệu có giá đựng ngăn nắp, gọn gàng, để ở nơi trẻ dễ thấy, dễ lấy, dễ dùng, dễ cất. Đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu được thay đổi và bổ sung phù hợp với mục tiêu chủ đề hoạt động và hứng thú của trẻ. 

Việc sắp xếp, thay đổi chủ đề phải được tính toán để bảo đảm tận dụng các nguyên liệu, hiện vật của các chủ đề, bảo đảm tính liên kết, dẫn dắt để trẻ phát huy trí tưởng tượng… Linh hoạt lồng ghép các hoạt động để kích thích trẻ tự tìm hiểu, phát hiện ra các chức năng sử dụng của đồ dùng, đồ chơi, tránh sự đơn điệu, nhàm chán, tạo cho trẻ em sự hấp dẫn, mới lạ, giúp cho trẻ dễ tiếp thu bài học và có thể tham gia thể hiện ý tưởng của mình

Các mảng tường trống cũng được tận dụng để trang trí phù hợp với chủ đề bé học, từ đó trẻ có thể nhận biết các hoạt động của bé ở trường qua các mảng trang trí của cô. Hoặc chuẩn bị nguyên vật liệu để trẻ thực hành ở các góc cũng tăng thêm phần sáng tạo của trẻ.

Trang trí môi trường lớp học cần phù hợp với tính chất của các hoạt động, phù hợp với từng lứa tuổi. Trong lớp cần bố trí không gian phù hợp dành cho hoạt động chung của lớp và hoạt động theo sở thích, khả năng của nhóm nhỏ hoặc cá nhân. 

Mối quan hệ giữa trẻ với trẻ là quan hệ bạn bè cùng học cùng chơi, đoàn kết, hợp tác, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau. Giáo viên cần nhạy cảm để tận dụng các mối quan hệ giữa trẻ với trẻ để giáo dục trẻ và có sự thống nhất giữa trường mầm non, gia đình và cộng đồng xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Việc xây dựng môi trường thân thiện lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non là thực sự cần thiết và quan trọng. Nó được ví như người giáo viên thứ hai trong công tác tổ chức, hướng dẫn cho trẻ nhằm thỏa mãn nhu cầu vui chơi và hoạt động của trẻ, thông qua đó, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện. Vì vậy để thực hiện tốt hơn nữa chuyên đề này tôi mạnh dạn kiến nghị như sau:

 • Ban giám hiệu cần tham mưu với các cấp tăng cường thêm giáo viên cho nhà trường đảm bảo tỷ lệ giáo viên trên nhóm lớp.
 • Tạo điều kiện cho giáo viên đi tham quan một số trường thực hiện tốt về chuyên đề xây dựng MT GD lấy trẻ làm trung tâm, ở trong và ngoài tỉnh.
 • Tăng cường tổ chức chuyên đề, kiến tập, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên.
 • Khen thưởng kịp thời cho giáo viên thực hiện tốt chuyên đề.
 • Hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho chuyên đề.

Trên đây là ý kiến tham gia thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng MT GD lấy trẻ làm trung tâm” của tôi, rất mong nhận được sự giúp đỡ của Ban giám hiệu, sự chia sẻ của các đồng nghiệp để tôi thực hiện chuyên đề tốt hơn nữa vào các năm học tiếp theo.

Cuối cùng tôi xin được kính chúc quý vị đại biểu, cùng toàn thể các cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm 🍃 Một Số Biện Pháp Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Cho Trẻ 5-6 Tuổi 🍃

Tham Luận Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Mầm Non Ý Nghĩa

Kính thưa các quý vị đại biểu khách quý!
Kính thưa các đ/c Lãnh đạo!
Kính thưa các thầy giáo, cô giáo đã về dự buổi lễ ngày hôm nay!

Về dự với buổi Lễ kỷ niệm ngày nhà giáo VN 20/11 và Lễ tuyên dương khen thưởng của ngành giáo dục đào tạo Huyện Thanh Oai ngày hôm nay, lời đầu tiên cho phép tôi xin gửi lời kính chúc sức khỏe đến các Quý vị đại biểu khách quý, các đ/c lãnh đạo, cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay luôn mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc, gặt hái được nhiều kết quả và thành công trong lĩnh vực GD&ĐT năm học 2021-2022.

Kính thưa các quý vị đại biểu, kính thưa các đ/c đồng chí lãnh đạo, thưa toàn thể các đồng chí! Năm học 2020-2021 và 2021-2022 được diễn ra trong bối cảnh lịch sử của tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến vô cùng phức tạp trên toàn thế giới và tại Việt Nam của chúng ta cũng đã bị ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân cả nước nói chung, đồng thời cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến nền giáo dục của nước nhà nói riêng.

Để hoàn thành nhiệm vụ giáo dục mà Đảng và Nhà nước giao cho, toàn ngành GD trong cả nước nói chung, đều đã đồng loạt và ra sức thi đua để thực hiện tốt nhiệm vụ kép “Vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện tốt công tác GD&ĐT”, trong đó có nhiệm vụ “Xây dựng trường, lớp MN hạnh phúc” là nhiệm vụ trọng tâm.

Được sự cho phép của Ban tổ chức, đại diện cho trường MN Mỹ Hưng sau đây tôi xin phép được phát biểu tham luận về công tác “Xây dựng trường, lớp MN hạnh phúc” của nhà trường.

Kính thưa các quý vị đại biểu, kính thưa các đ/c đồng chí! Như chúng ta đều hiểu “Hạnh phúc” là một từ vay mượn từ tiếng Hán với hai thành tố có giá trị đẳng lập “Hạnh” có nghĩa gốc là “May mắn”, còn “Phúc” có nghĩa gốc là “Tốt lành” và tựu trung lại “Hạnh phúc” có nghĩa là “May mắn và tốt lành”. 

Hạnh phúc chính là ý nghĩa và mục đích của cuộc sống, là mưu cầu “Khát khao của tất cả mọi người”, là thước đo đúng đắn nhất về sự tiến bộ của xã hội, “Hạnh phúc” có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ nhỏ, là khi trẻ được làm những điều mình yêu thích, trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và thực hiện đam mê của mình.

Trẻ được hạnh phúc trong môi trường gia đình và trẻ cũng cần được hạnh phúc trong “Môi trường xã hội” và môi trường xã hội của trẻ chính là “Trường học”. Vì vậy “Trường học hạnh phúc” chính là nơi trẻ được yêu thương, an toàn và tôn trọng, là điểm đến thân thiện và vui thích của trẻ, là môi trường giáo dục hoàn hảo, nhằm tạo cho trẻ tâm lí thoải mái khi đến trường, là nơi khiến cho cả cô và trò đều có những cảm giác “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Khi đến trường trẻ sẽ có hứng thú, niềm vui, sự mong chờ và những rung động, vì ở đó trẻ không bị áp đặt phát triển theo khuôn mẫu, mà luôn đóng vai trò định hướng, để trẻ được làm những gì mình yêu thích và say mê, trẻ được học những gì có ý nghĩa với chúng, được khơi gợi niềm yêu thích thông qua các trò chơi và những trải nghiệm.

Để giúp giáo viên và học sinh của trường mầm non Mỹ Hưng có được một môi trường học tập thực sự hạnh phúc, trong năm học 2020-2021 và 2021-2022 nhà trường chúng tôi đã đề ra các giải pháp thực hiện sau:

* Thứ nhất: Nhà trường đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về mục đích, ý nghĩa của việc phối hợp cùng tham gia xây dựng “Trường học hạnh phúc”. 

Để giúp cho CB,GV,NV có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về tầm quan trọng trong việc tạo dựng và duy trì nhà trường, mà ở đó học sinh và CB,GV,NV luôn được yêu thương, được tôn trọng, được an toàn, được hiểu và được có giá trị; hay nói rộng hơn là phát triển môi trường nhà trường luôn thân thiện, văn minh, cùng hợp tác vì sự phát triển bền vững trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Hiện nay, BGH nhà trường luôn chủ động tổ chức và tham gia cùng với các Tổ chuyên môn, các đoàn thể khác trong nhà trường để tổ chức, hướng dẫn và tạo điều kiện cho CB,GV,NV thực hiện các nội dung xây dựng trường học hạnh phúc phù hợp với điều kiện của nhà trường.

* Giải pháp thứ 2: Tập trung bồi dưỡng, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi CB,GV,NV và học sinh trong việc xây dựng trường học an toàn, thân thiện, hạnh phúc trong môi trường giáo dục của nhà trường.

 Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi CB,GV,NV và học sinh trong công tác XD “Trường học hạnh phúc”, nhà trường đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, yêu cầu 100% CB,GV,NV cần nắm vững và thực hiện nghiêm túc Pháp luật của nhà nước, các quy định của ngành, 2 bộ Quy tắc ứng xử của UBND Thành phố Hà Nội và bộ Quy tắc ứng xử của nhà trường.

Đồng thời tổ chức quán triệt tới toàn thể CB,GV,NV về các quy định của Nhà nước, của ngành về đạo đức nhà giáo, về xây dựng trường học an toàn, thân thiện, hạnh phúc và các tiêu chí của trường học hạnh phúc. Ngoài ra nhà trường còn tổ chức thực hiện các buổi sinh hoạt chuyên đề về “Đạo đức nhà giáo, về xây dựng trường học, an toàn, thân thiện, hạnh phúc” được lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, các buổi họp Hội đồng sư phạm và sinh hoạt Công đoàn của nhà trường hàng tháng.

Tổ chức tọa đàm trong CB,GV,NV và PH học sinh về chuyên đề “Trường học hạnh phúc” để mọi người đều có sự đồng cảm, khoan dung, có mối quan hệ tích cực và sáng tạo; có khả năng, kỹ năng và sẵn sàng hợp tác và biết “Chung sống chung” một cách tốt đẹp.

Triển khai có hiệu quả chủ đề trọng tâm trong năm học là “Xây dựng trường mầm non xanh – an toàn – thân thiện – hạnh phúc”, thực hiện tốt việc “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Dân chủ – kỷ cương – tình thương – trách nhiệm”; “Nhà giáo Mỹ Hưng giúp đỡ học sinh khó khăn

Xây dựng nhà trường văn hóa – nhà giáo mẫu mực – học sinh chăm ngoan”; và “Nhà giáo Mỹ Hưng tâm huyết, chuyên nghiệp, sáng tạo”, trong đó có đổi mới nội hàm và đưa ra các nội dung, tiêu chí cụ thể cho giáo viên thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường.

Tăng cường công tác truyền thông trên trang Webisste của nhà trường, các nhóm Zalo, Fecebook của trường và các nhóm lớp về nội dung “Trường học hạnh phúc, cô giáo hạnh phúc, lớp học hạnh phúc, HS hạnh phúc, XH hạnh phúc, đất nước phồn vinh” bằng các hình thức thích hợp, sinh động.

* Giải pháp thứ 3: Hỗ trợ CB,GV,NV nâng cao kỹ năng ứng xử sư phạm, ý thức đạo đức nghề nghiệp, giáo dục học sinh để cô giáo và học sinh biết lắng nghe, thấu hiểu, biết tôn trọng và được an toàn, biết chia sẻ, được ghi nhận và yêu thương. 

Để thực hiện được điều này, nhà trường đã tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo, tập huấn, chuyên đề, để hỗ trợ và chia sẻ các kinh nghiệm về ứng xử các tình huống sư phạm, đồng thời mời chuyên gia về tư vấn, giúp cho đội ngũ CB,GV,NV của nhà trường biết nhận diện, xử lý các tình huống vi phạm, các quy định đạo đức nhà giáo, vi phạm pháp luật của CB,GV,NV trong lao động nghề nghiệp về trường học hạnh phúc.

Tổ chức đối thoại, giải đáp, chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng ứng xử sư phạm của CB,GV,NV đối với PH và học sinh trên trang Webisste của nhà trường, các nhóm Zalo, Fecebook của các nhóm lớp, thông qua các tư liệu, tài liệu đã sưu tầm được về tình huống sư phạm, các câu chuyện đạo đức, về truyền thống Tôn sư trọng đạo, văn hóa ứng xử và kỹ năng sống…

 Ngoài ra nhà trường còn tổ chức cho giáo viên được tham gia chương trình “Cô giáo trong mắt em” và “Khi giáo viên thay đổi” tại trường, nhằm tạo động lực cho giáo viên có ý thức tự rèn luyện và có cơ hội thể hiện bản thân trong công việc, trong ứng xử với tác phong chuẩn mực sư phạm.

* Giải pháp thứ 4: Phát hiện, tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các cá nhân và tập thể điển hình về việc xây dựng môi trường sư phạm, những tấm gương nhà giáo tận tụy, mẫu mực, có thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu, học tập và sáng tạo để lan tỏa trong toàn trường, trong địa phương và tới cộng đồng xã hội. 

Để phát hiện, tôn vinh, biểu dương và khen thưởng các cá nhân điển hình, hàng tháng nhà trường đều phát động trong CB,GV,NV tích cực tham gia phong trào viết về tấm gương “Người tốt, việc tốt” gắn với chủ đề “Nhà giáo tâm huyết, chuyên nghiệp, sáng tạo”, “Giáo viên chuyên nghiệp, có phẩm chất tốt, nghiệp vụ giỏi, phong cách đẹp” và “Xây dựng trường, lớp mầm non hạnh phúc”,

Để thực hiện, nhằm XD cơ sở GDMN chuyên nghiệp, nhiều nhà giáo có phẩm chất tốt, nghiệp vụ giỏi, phong cách đẹp, tận tụy với công việc chuyên môn của mình, mỗi tháng nhà trường đều đã lựa chọn được ít nhất 2 bài viết có chất lượng để đăng tải Webssite của trường, để tôn vinh, biểu dương và đề nghị cấp trên tuyên khen thưởng. 

Kết quả nhà trường đã có nhiều những tấm g­ương tiêu biểu như: cô giáo Ngô Thị Nga, Phạm Thị Hương, Lê Thị Thanh Yên, Tạ Thị Dương, Kiều Thị Hằng, Nguyễn Bích Huệ, Nguyễn Thị Anh, Hoàng Thị Thi, Phạm Thị Duyên…

Kính thưa các quý vị đại biểu, kính thưa các đ/c đồng chí! Với 4 giải pháp mà trường chúng tôi đã thực hiện để XD “Trường, lớp MN hạnh phúc”, tôi nhận thấy hầu hết CB,GV,NV của trường đều có sự thay đổi rất rõ rệt về nhận thức, cũng như tư tưởng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, tích cực học tập, BDCM nghiệp vụ để nâng cao kỹ năng ứng xử sư phạm.

Ý thức đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn cho bản thân, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc “Xây dựng trường mầm non xanh – an toàn – thân thiện – hạnh phúc” và “Xây dựng nhà trường văn hóa – nhà giáo mẫu mực – học sinh chăm ngoan” xứng đáng với khẩu hiệu “Nhà giáo Mỹ Hưng tâm huyết, chuyên nghiệp, sáng tạo” và học sinh biết chia sẻ, biết lắng nghe, thấu hiểu, được tôn trọng, được an toàn, được ghi nhận và được yêu thương.

Đó là điều mà tôi thực sự cảm thấy rất tự hào và rất hạnh phúc mỗi khi đến trường, được chứng kiến sự tâm huyết, nhiệt tình, yêu nghề, các cô giáo đã không quản ngại khó khăn vất vả về thời gian về công sức, để tạo cho các con một môi trường thực sự là hạnh phúc.

Trên đây là ý kiến tham luận của trường MN Mỹ Hưng chúng tôi, trước khi ngừng lời, một lần nữa tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu khách, các đồng chí lãnh đạo cùng toàn thể các đ/c có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay lời kính chúc sức khỏe, GĐ hạnh phúc, thành công trong công tác và sẽ gặt hái được nhiều thành tích cao trong năm học 2021 – 2022 này và cùng chung tay sớm đẩy lùi dịch Covid-19 đem lại sự bình an cho mọi người.

Xin trân trọng cảm ơn!

Top những 🍃 Thông Điệp Trường Mầm Non Hạnh Phúc 🍃 ý nghĩa

Tham Luận Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc Mầm Non Sâu Sắc

Kính thưa các quý vị đại biểu
Thưa toàn thể hội thảo

Hôm nay hội thảo và tổng kết chuyên đề “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016 – 2020” Trường mầm non Bằng Lãng rất vinh dự được chọn là đơn vị báo cáo tham luận tại hội thảo .

Lời đầu tiên thay mặt cho CBGV,NV và học sinh trong trường mầm non Bằng Lãng cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu cùng toàn thể tới hội thảo lời chúc sức khỏe hạnh phúc, chúc hội thảo thành công tốt đẹp.

Thưa toàn thể hội thảo

I.Đặc điểm tình hình của đơn vị :

1.Thuận lợi :

– Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Chợ Đồn,UBND xã Bằng Lãng .Đặc biệt là các bậc phụ huynh luôn đồng hành ủng hộ ,giúp đỡ cải tạo về môi trường trong và ngoài lớp học và đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị dạy học để phục vụ hoạt động của cô và trẻ trong nhà trường. Vì vậy rất thuận tiện trong việc triển khai thực hiện chuyên đề.

– Ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên về chuyên môn, thường xuyên dự giờ thăm lớp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, luôn tạo điều kiện cho giáo viên được tham gia các lớp học tập huấn về chuyên đề.

– Trường có đội ngũ giáo viên trẻ có trình độ, năng động nhiệt tình, trách nhiệm tâm huyết với nghề, luôn khắc phục khó khăn, luôn tu dưỡng rèn luyện và tích cực học tập để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ. Thực sự yêu nghề mến trẻ có trách nhiệm trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ được phụ huynh tin yêu đáp ứng với yêu cầu đổi mới của chương trình GDMN.

– Được sự nhiệt tình giúp đỡ của tổ chuyên môn.

– Điểm trường trung tâm trẻ cùng độ tuổi, đi học chuyên cần, biết tôn trọng và vâng lời cô giáo có thói quen trong học tập và tham gia vào các hoạt động.

– Qua thực hiện chuyên đề, qua nhiều năm trong nghề, cán bộ giáo viên đã nắm chắc phương pháp dạy học, biết lập kế hoạch đối với từng chủ đề.

– Toàn thể cán bộ giáo viên trong nhà trường luôn yêu nghề, mến trẻ và sẵn sàng tiếp cận với phương pháp giáo dục mới.

– Cha mẹ học sinh luôn quan tâm đến con em, phối kết hợp với nhà trường trong quá trình chăm sóc giáo dục trẻ tốt.

2. Khó khăn.

– Trường có một điểm trường lẻ cách xa khu trung tâm ,học sinh ở điểm phân trường còn học ghép các độ tuổi , nên còn gặp một số khó khăn trong việc tổ chức một số hoạt động chung của nhà trường và công tác dạy và học tại nhóm lớp.

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường, lớp vẫn còn nhiều thiếu thốn, đồ dùng, học liệu, đồ chơi của trẻ còn hạn chế.

– Giáo viên tổ chức các giờ hoạt động chung còn gò bó, chưa sáng tạo, chưa gây được hứng thú cho trẻ, chưa biết cách lấy trẻ làm trung tâm trong các giờ học và chưa mạnh dạn đổi mới phương thức dạy học.

– Tính sáng tạo trong việc thiết kế bài dạy cho trẻ theo hướng lấy trẻ làm trung tâm chưa cao, dẫn đến khi thực hiện chương trình đổi mới còn nhiều khó khăn.

– Từ những hạn chế trên đã làm cho đội ngũ giáo viên quen cách dạy truyền đạt cô giảng, trò nghe nên giờ học đối với trẻ còn nhàm chán và trẻ tiếp thu thụ động.

– Công tác phối kết hợp của giáo viên với cha mẹ học sinh trong việc cho trẻ tự học, tìm tòi, trao đổi kinh nghiệm còn chưa cao.

– Một số trẻ còn nhút nhát chưa phát huy hết năng lực của mình

– Khả năng chú ý, ghi nhớ, diẽn đạt của trẻ còn hạn chế

– Trẻ ở điểm trường chính tuy cùng độ tuổi nhưng khả năng tiếp thu của trẻ không đồng đều.

II. Nội dung thực hiện:

(Các biện pháp tăng cường cho trẻ khám phá ,trải nghiệm trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục trẻ tại nhóm trẻ, lớp mẫu giáo)

Căn cứ vào kế hoạch số 31/KH – PGD&ĐT ngày 28/8/2017 của PGD&ĐT Chợ Đồn V/v thực hiện chuyên đề “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016 – 2020”,công văn số : 39/PGD&ĐT ngày 02/02/2018 của PGD&ĐT Chợ Đồn về việc chỉ đạo xây dựng môi trường giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm

Căn cứ vào kế hoạch số 02/KH-PGD&ĐT ngày 03 tháng 02 năm 2020 của PGD&ĐT Chợ Đồn về việc kế hoạch tổ chức hội thảo và tổng kết 05 năm thực hiện chuyên đề “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016 – 2020”,

Căn cứ vào kế hoạch số 110/KH-PGD&ĐT ngày 20 tháng 02 năm 2020 của PGD&ĐT Chợ Đồn về việc hướng dẫn tổ chức hội thảo và tổng kết chuyên đề “ Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm ”,

Thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” trường Mầm non Bằng Lãng đã chú trọng vào công tác đổi mới sáng tạo trong dạy học, trẻ chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động.,tăng cường cho trẻ được khám phá, trải nghiệm trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục trẻ tại nhóm trẻ, lớp mẫu giáo của trường . Trong những năm học vừa qua nhà trường đã xây dựng kế hoạch và cụ thể hóa các nhiệm vụ trong năm học với phương châm “Đổi mới thực chất, hiệu quả nâng cao” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đội ngũ CBQL, GV, NV và phụ huynh.

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác giáo dục không ai khác là đội ngũ giáo viên đây chính là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục. Nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 của ngành học mầm non là tiếp tục thực hiện nền giáo dục có chất lượng trong chương trình giáo dục mầm non mới, tổ chức tốt các biện pháp tăng cường cho trẻ khám phá ,trải nghiệm trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục trẻ tại nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tại trường mầm non Bằng lãng cụ thể như sau :

Biện pháp 1: Công tác chỉ đạo, quản lý thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” tại trường trong các năm học.

Trong các năm học vừa qua Ban giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” triển khai đến toàn thể giáo viên tăng cường cho trẻ khám phá ,trải nghiệm trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục trẻ tại nhóm trẻ, lớp mẫu giáo mình phụ trách

Hàng năm chỉ đạo thực hiện chuyên đề và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, lựa chọn, bố trí , sắp xếp và phân công lớp điểm để thực hiện chuyên đề.

Xây dựng môi trường giáo dục giáo dục, đổi mới việc tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm.

Xây dựng các tiết dạy mẫu để giáo viên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về kỹ năng và hình thức tổ chức hoạt động theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm.

Tổ chức kiểm tra đánh giá rút kinh nghiệm cho giáo viên và tổng kết chuyên đề theo từng năm học;

Biện pháp 2: Tăng cường cho giáo viên tự học tập, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về phương pháp “Dạy học lấy trẻ làm trung tâm”.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc tự học tự bồi dưỡng về chuyên môn, toàn thể cán bộ giáo viên trong nhà trường tham gia đầy đủ các buổi bồi dưỡng chuyên môn do Phòng GD&ĐT tổ chức, các buổi sinh hoạt chuyên môn tại nhà trường, lắng nghe và ghi chép một cách nghiêm túc có hiệu quả, trao đổi cùng với đồng nghiệp về nội dung, phương pháp giảng dạy, tìm hiểu thêm từ những tài liệu về đổi mới phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, đọc, tự nghiên cứu để rút ra được những vấn đề cần thiết trong việc đổi mới phương pháp dạy học. và tăng cường cho trẻ khám phá ,trải nghiệm trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục trẻ tại nhóm trẻ, lớp mẫu giáo mình phụ trách

– Tham gia các buổi tập huấn chuyên đề cấp huyện, tìm hiểu và học bồi dưỡng thường xuyên đặc biệt là học module mầm non trực tuyến.

– Tự học hỏi và thiết kế được các giáo án điện tử trong phần mềm power point.

– Tham khảo tài liệu, sách báo về chuyên đề nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

-Sáng tạo trong thiết kế thiết bị đồ dùng dạy học thông dụng cho các môn học.

– Tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Biện pháp 3 : Hướng dẫn giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Xây dựng kế hoạch giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là biện pháp quan trọng trong hoạt động dạy học của giáo viên, việc lập kế hoạch giúp giáo viên thực hiện đúng mục tiêu giáo dục, giúp dự kiến trước nội dung , thời gian tổ chức hoạt động đạt hiệu quả.

Khi xây dựng kế hoạch giáo dục lấy trẻ làm trung tâm giáo viên đã căn cứ vào khả năng, nhu cầu học tập, kinh nghiệm sống của trẻ tại nhóm lớp mình để xác định mục tiêu cụ thể nội dung hoạt động.

*Xác định mục tiêu giáo dục.

Căn cứ vào nhu cầu học tập, kinh nghiệm sống và khả năng của trẻ giáo viên xác định mục tiêu hướng vào trẻ nghĩa là trẻ sẽ làm được gì, sẽ như thế nào sau một năm học (Kế hoạch năm), sau một tháng ( kế hoạch tháng), và sau một tuần, ngày (kế hoạch tuần, ngày) do đó, mục tiêu giáo dục, nhất là mục tiêu cho một hoạt động đặt ra cần cụ thể và có khoảng thời gian nhất định để đạt được mục tiêu mình đưa ra.

* Lựa chọn nội dung:

Căn cứ vào mục tiêu giáo dục tôi xác định nội dung cho từng lĩnh vực.

Mạng nội dung chứa đựng những nội dung chính trong 5 lĩnh vực đối với độ tuổi mẫu giáo , 4 lĩnh vực đối với độ tuổi nhà trẻ của chương trình có liên quan đến chủ đề mà giáo viên mong muốn trẻ đạt được về ( kiến thức, kỹ năng, thái độ) mạng nội dung biết trình tự thực hiện trước, sau. Từ những nội dung, kiến thức, kỹ năng đơn giản gần gũi đến mở rộng, phức tạp hơn, từ những điều trẻ đã biết đến chưa biết và biết một cách đầy đủ trọn vẹn.

Giáo viên chọn tên cho từng chủ đề và phát triển mạng nội dung luôn dựa trên đặc điểm, nhu cầu, và hứng thú của trẻ trong lớp.

*Lựa chọn hoạt động giáo dục:

– Xây dựng mạng hoạt động giáo viên đưa ra các hoạt động giáo dục mà giáo viên dự kiến cho trẻ trải nghiệm hàng ngày, hàng tuần, dưới hình thức “học bằng chơi, chơi mà học” để tìm hiểu, khám phá các nội dung của chủ đề, từ đó trẻ tiếp thu được các kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết cho sự phát triển toàn diện.

Mạng hoạt động giúp giáo viên dễ nhìn thấy sự liên kết giữa các nội dung giáo dục và các hoạt động, sự đan xen giữa các lĩnh vực phát triển sẽ giúp biết cách tiếp cận dạy và học tích hợp trong giáo dục mầm non.

Đó là cách thức phối hợp một cách tự nhiên những hoạt động cho trẻ trải nghiệm các hoạt động thuộc các lĩnh vực giáo dục, giúp phát triển các mặt ngôn ngữ, thể lực, nhận thức, tình cảm, xã hội và thẩm mỹ ở trẻ.

Cách tiếp cận này cho phép giáo viên có thể điều chỉnh kế hoạch một cách linh hoạt hơn để có thể đưa các tình huống tự nhiên vào kế hoạch hàng ngày, nhằm đáp ứng nhu cầu, hứng thú của trẻ và làm cho không khí lớp học thêm sinh động.

Biện pháp 4: Tăng cường thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ hoạt động lấy trẻ làm trung tâm.

Đây là biện pháp quan trọng mà người giáo viên cần phải có đó là sự sáng tạo trong thiết kế xây dựng, lựa chọn các tiết dạy cũng như tạo dụng cụ dạy học ,đồ dùng đồ chơi, sưu tầm tranh ảnh, xây dựng mô hình, tạo và lựa chọn môi trường trong và ngoài lớp học cho trẻ giúp trẻ có điều kiện tiếp cận với cách học mới gây được sự tò mò thích khám phá cho trẻ hơn. Khi sử dụng biệp pháp này trẻ được tiếp xúc với cách học mới mà trẻ hằng mong đợi ở trường, đồ dùng thiết bị dạy học ngày càng phong phú trẻ sẽ có điều kiện tiếp cận nhiều hơn làm khắc sâu hình tượng và ghi nhớ nảy sinh nhiều sáng kiến với đồ dùng hơn.

Thiết bị đồ dùng dạy học, đồ chơi chính là phương tiện giúp giáo viên, trong quá trình dạy học giáo viên cần phải biết sử dụng đồ dùng dạy học một cách linh hoạt sáng tạo. Đồ dùng đồ chơi dẫn dắt đứa trẻ khám phá kho tàng kiến thức, thu hút trẻ đam mê tham gia vào các hoạt động giúp trẻ bộc lộ tính cách, năng lực của bản thân.

Đồ dùng đồ chơi giúp giáo viên đổi mới phương pháp hoạt động dạy học, khuyến khích giáo viên chủ động, sáng tạo, dạy học tập trung vào trẻ, lấy trẻ làm trung tâm để phát triển mọi khả năng của trẻ, tổ chức hướng dẫn trẻ học tập bằng cách tự phát hiện khả năng của mình và có niềm tin trong lao động, học tập.

Đồ dùng đồ chơi giúp phát triển nhận thức của trẻ, với việc sử dụng đồ dùng, đồ chơi hiệu quả thì trẻ được học tập và vui chơi, thông qua đồ dùng, đồ chơi giúp trẻ hình thành thái độ tích cực về việc học tập.

Đồ dùng dạy học của cô giáo và đồ chơi của trẻ tuy hai tên gọi nhưng cùng một ý nghĩa, sử dụng đồ chơi để dạy học là phù hợp với sự phát triển nhận thức và tâm lý của trẻ em, giúp cho giáo viên có cơ sở thực hiện tốt chương trình giáo dục mầm non.

* Khi tổ chức tiết dạy, giáo viên đã xây dựng như sau:

+ Đối với giáo viên:

– Nghiên cứu kỹ nội dung bài dạy, xác định trọng tâm kiến thức, kĩ năng bài học và các hình thức tổ chức hoạt động diễn ra trong tiết dạy.

– Chuẩn bị hệ thống câu hỏi, mục đích giải quyết, dự kiến các tình huống ở trẻ và hướng khắc phục.

– Chuẩn bị đồ dùng dạy học phong phú, đa dạng để trẻ hứng thú tìm tòi, khám phá, trải nghiệm;

– Lựa chọn hình thức tổ chức tiết dạy phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của lớp, phù hợp với tiết dạy và lĩnh vực mà mình đã chọn. Để tổ chức tốt tiết dạy phải tùy nội dung và mục đích cụ thể của bài dạy để xác định cách tổ chức hoạt động cho trẻ làm thế nào để có kết quả cao nhất.

+ Đối với trẻ:

– Phải khuyến khích trẻ mạnh dạn tham gia vào các hoạt động cùng cô và các bạn, giúp trẻ tự tin trong giao tiếp, tạo sự gần gũi giữa cô và trẻ tạo tâm thế thoải mái cho trẻ khi bước vào hoạt động.

– Giúp trẻ chủ động tích cực trong quá trình chiếm lĩnh tri thức, tạo cơ hội cho tất cả trẻ đều được tham gia vào quá trình nhận thức, tìm tòi, khám phá , trải nghiệm tri thức, trẻ

hiệm trong quá trình tổ chức hoạt động giáo dục trẻ tại nhóm trẻ, lớp mẫu giáo

*Môi trường trong lớp học.

Trong các lớp học không thể thiếu những góc chơi của trẻ, do đó để lớp học thêm lôi cuốn trẻ giáo viên đã tạo nên một môi trường trong lớp học với những màu sắc sinh động và ngộ nghĩnh. Môi trường có không gian, cách sắp xếp phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Để tạo môi trường lớp học thân thiện cho trẻ giáo viên đã trang trí các mảng hoạt động bằng những hình ảnh, những hoạt động thiết thực của trẻ ở trường mầm non.

Ngoài mẫu tham luận XD trường học, gợi ý thêm những 🍃 SKKN Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Mầm Non 🍃

Tham Luận Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc Ngắn Hay

Tham luận xây dựng LHHP
Tham luận xây dựng LHHP
Tham Luận LHHP
Tham Luận LHHP

Tham Luận Xây Dựng Trường Học Xanh, Sạch, Đẹp

Phong trào thi đua xây dựng trường học “ Xanh – sạch – đẹp – an toàn” do sở GD&ĐT Gia Lai phát động từ năm học 2016 – 2017 và vẫn còn tiếp tục cho đến nay.

Phong trào đã mang lại những ý nghĩa thiết thực, trong thời gian qua trường THPT Lê Hoàn đã nhận được sự quan tâm của các đoàn thể, CBGV, NV và học sinh, qua quá trình thực hiện phong trào bước đầu mang lại những kết quả tốt đẹp: khuôn viên trường sạch sẽ, cảnh quan nhà trường được tôn tạo, vệ sinh trường lớp được cải thiện,…để tiếp tục thực hiện phong trào năm học 2018 – 2019 tôi xin đề xuất một số giải pháp sau:

Tham mưu với Chi bộ, BGH nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể bám sát vào các công văn hướng dẫn của các cấp. Triển khai đồng bộ trên từng lớp, từng học sinh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung và hình thức phong phú ; Tổ chức thêm nhiều các hoạt động ngoại khóa về bảo vệ , xây dựng môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”.

Giáo dục ý thức tốt cho HS thông qua hoạt động, việc làm cụ thể: Như Giữ gìn vệ sinh lớp học, tổ chức hoạt động “ngày thứ 07 tình nguyện”, lao động theo kế hoạch, mỗi lớp có 01công trình thanh niên vừa để trang trí , tạo mĩ quan cho lớp; tăng cường công tác trồng mới, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh sẵn có…

Tăng cường dọn vệ sinh lớp học, khuôn viên trường với cả CBGV, NV và hs, có các biện pháp thu gom và xử lí rác; Nhà vệ sinh của nhà trường luôn được đảm bảo sạch sẽ; cống rãnh phải được khơi thông không có nước ứ đọng.

Làm tốt công tác phối hợp giữa Công đoàn, Đoàn trường, GVCN, phụ huynh học sinh trong việc giáo dục ý thức, thực hiện tốt các nội quy, quy định của nhà trường nhằm xây dựng văn hóa nhà trường, thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng trường học “Xanh – sạch – đẹp – an toàn”

Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các kế hoachc của nhà trường; xem đây là một tiêu chí thi đua của các cá nhân, tập thể.

Có các hình thức khen thưởng, động viên kịp thời đối với các cá nhân, tập thể có những đóng góp tích cực trong phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn.

Trên đây là một số giải pháp đã và đang được thực hiện tại trường, bước đầu đã có một số hiệu quả tích cực.chắc chắn sẽ có nhiều thiếu sót rất mong nhận được ý kiến đóng góp của quý vị đại biểu.

Tham Luận Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc Chọn Lọc

Tham luận xây dựng trường học hạnh phúc với chủ đề “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Kính thưa các Quý vị Đại biểu ! Các vị khánh quý !

Thưa đại hội !

Được sự phân công của ban tổ chức Đại hội Chi bộ Đảng trường Tiểu học Yên Bình, thay mặt cho tổ khối 2 tôi xin phép được tham luận với chủ đề “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Đây là phong trào thi đua rộng lớn đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo triển khai trong toàn ngành vào đầu năm học (2008 đến 2013). Theo đó, các cơ sở giáo dục nói chung và giáo dục tiểu học nói riêng phải xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của mình, của địa phương; và chúng ta phải làm thế nào để phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của trẻ trong học tập và trong các hoạt động khác.

Trong tham luận này, tôi xin đề cập đến những nội dung sau:

I. Thứ nhất:

– Thế nào là trường học thân thiện?

– Việc thực hiện như thế nào để hưởng ứng phong trào “Xây dựng trường học thân thiện,học sinh tích cực”.

1. Trường học thân thiện là: nơi tất cả trẻ em trong độ tuổi quy định được học tập và vui chơi. Nhà trường phải tạo điều kiện để thực hiện bình đẳng về quyền học tập của trẻ.

2. Trường học thân thiện là trường học có chất lượng giáo dục hiệu quả giáo dục không ngừng được nâng cao. Giáo viên phải thân thiện trong dạy học, thân thiện trong đánh giá kết quả các hoạt động của HS, đánh giá HS công bằng, khách quan. Trong quá trình tổ chức các hoạt động học phải thân thiện với mọi năng lực thực tế của mọi đối tượng HS để các em tự tin tham gia vào tất cả các hoạt động. Giáo viên phải thực sự tôn trọng, yêu thương tôn trọng các em.

3. Trường học thân thiện là trường học có môi trường lành mạnh, an toàn, tránh được những bất trắc, nguy hiểm đe dọa tới HS.

4. Trường học thân thiện là trường học có cơ sở vật chất đảm bảo các quyền tự nhiên thiết yếu con người như: đủ nước sạch, ánh sáng, nhà vệ sinh, sân chơi, v.v…

5. Trường học thân thiện là nơi huy động có hiệu quả sự tham gia của giáo viên, cha mẹ HS, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội, nhân dân địa phương nơi trường đóng cùng đồng lòng, đồng sức xây dựng nhà trường ngày càng khang trang, sạch đẹp.

II. Thứ hai: Để phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trong trường học đạt kết quả tốt đẹp, theo tôi cần thực hiện các việc sau:

1. Cần huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng trong và ngoài nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, phù hợp điều kiện của địa phương.

2. Khắc phục tính thụ động, phát huy tính chủ động, sáng tạo của HS trong mọi hoạt động một cách phù hợp, hiệu quả. Trẻ em thường rụt rè, nhút nhát, vì vậy giáo viên phải luôn gần gũi, quan tâm, tạo mọi điều kiện để trẻ được thực sự được khám phá, tham gia vào tất cả các hoạt động học và chơi.

3. Xây dựng, chỉnh trang trường, lớp xanh – sạch – đẹp hơn. Bảo đảm trường học sạch sẽ, có cây xanh, thoáng mát, lớp học đủ ánh sáng, thoáng đãng, trang trí lớp học phù hợp, đẹp, thu hút HS.

4. Trường có đủ nhà vệ sinh và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không ảnh hưởng xấu đến lớp học và cảnh quan môi trường. Học sinh tích cực tham gia giữ vệ sinh các công trình công cộng, nhà trường, lớp học và cá nhân.

5. Bên cạnh đó, nhà trường cần phối hợp với công đoàn tổ chức các hoạt động văn nghệ, tổ chức các ngày lễ, hội cho trẻ một cách có hiệu quả, tổ chức các trò chơi dân gian giúp hình thành ở HS kỹ năng giao tiếp với bạn bè và cô giáo. Từ đó sẽ góp phần làm HS thích đến trường hơn.

6. Nhà trường phải phấn đấu trở thành trung tâm văn hóa giáo dục ở địa phương. Phải gương mẫu trong việc gìn giữ môi trường tự nhiên và môi trường xã hội ở địa phương, giữ gìn đường làng ngõ xóm sạch sẽ. Từ đó, địa phương sẽ đồng thuận, đồng lòng, đồng sức tham gia xây dựng nhà trường, xây dựng quan hệ tốt đẹp giữa đôi bên.

7. Một nội dung nữa về việc “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đó là sự thân thiện trong tập thể sư phạm với nhau. Điều này rất quan trọng, vì nó là ” cái lõi” để thân thiện với mọi đối tượng khác.

Để xây dựng tốt phong trào” Xây dựng trường học thân thiện và học sinh tích cực” cần phải có sự chung tay của cả nhà trường, gia đình và xã hội.

Trên đây là một số ý kiến của tôi về việc thực hiện phong trào ” Xây dựng trường học thân thiện và học sinh tích cực’. Xin đại hội đóng góp thêm ý kiến để chúng ta thực hiện phong trào tốt hơn.

Cuối cùng, tôi xin chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc đại hội thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn.

Xem thêm các câu 🌾 Khẩu Hiệu Trang Trí Lớp Học 🌾 ý nghĩa

Tham Luận Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc Violet

Tham luận xây dựng trường học hạnh phúc với chủ đề ” Trường học xanh, sạch, đẹp và an toàn”.

Kính thưa:          

– Quý vị Đại biểu Khách quý!
– Thưa toàn thể Hội nghị!

Năm học 2014-2015 là năm học với nhiệm vụ trọng tâm đó là: Tiếp tục đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học tiếp tục thực hiện phong trào xây dựng ” Trường học thân thiện- học sinh tích cực” với nội dung xây dựng ” Trường học xanh, sạch, đẹp và an toàn” là một trong những nội dung quan trọng trong phong trào xây dựng trường học thân thiện- học sinh tích cực của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Triều.

Từ nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào thi đua lớn của ngành được phát động sâu rọng hơn trong năm học 2014-2015. Nhà trường kết hợp với BCH Công đoàn đã xác định được mục tiêu và nhiệm vụ để thực hiện tốt chủ đề năm học và các phong trào thi đua của ngành đề ra. Đặc biệt là nội dung ” Xây dựng nhà trường xanh, sạch, đẹp, an toàn” đã thực sự có hiệu quả và đi vào chiều sâu. Nhà trường đã nhận thức rõ môi trường sạch, cảnh quan xanh là một trọng những yếu tố góp phần xây dựng nhà trường văn hóa.     

Kính thưa toàn thể hội nghị!

Trong mỗi chúng ta ai ai cũng đều mong muốn được học tập và làm việc trong một môi trường xanh, sạch, đẹp. Trường học xanh, sạch, đẹp tạo ra một môi trường học tập sinh hoạt và vui chơi an toàn thú vị, hấp dẫn đối với mỗi chúng ta, giúp chúng ta càng thêm yêu quý trường, lớp. Ngôi trường sạch, đẹp để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người chúng ta. Trường học xanh, sạch, đẹp còn có ý nghĩa giáo dục với mỗi chúng ta ý thức thói quen góp phần và bảo vệ môi trường.

Vậy để trường học xanh, sạch, đẹp an toàn thì không ai khác mỗi chúng ta phải chung tay cùng bảo vệ và xây dựng thật tốt bằng các việc làm sau:  

          1. Mỗi thầy giáo, cô giáo là người gương mẫu nhất, giác ngộ nhất trong việc xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường. Phải có bộ phận chuyên trách theo dõi và thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện kế hoạch đã đề ra.

          2. Phải có sự đồng thuận cao và sự phối hợp chặt chẽ của tất cả các thành viên trong nhà trường và cha mẹ học sinh.

          3. Bảo vệ môi trường không chỉ trên bài giảng, trong cuộc sống hàng ngày, các thầy, cô giáo đều phải đi tiên phong trong việc thực hiện phong trào xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn thì hiệu quả đó sẽ tăng lên gấp bội.

          4. Các thầy, cô giáo nên khuyến khích học trò tự giám sát việc bảo vệ môi trường với nhau. Chỉ bằng những hành động nhỏ như nhắc nhở tuyên dương cũng đã góp phần hình thành ý thức bảo vệ môi trường ở những công dân nhỏ tuổi.

          5. Phải tạo được phong trào xã hội hóa để huy động được nguồn tài chính để hoàn thiện hiệu quả.

          6. Cán bộ quản lí nhà trường phải thường xuyên quan tâm, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung về giáo dục môi trường, coi đó là một hoạt động chuyên môn thường xuyên liên tục của nhà trường.

I. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN TRƯỜNG HỌC ” XANH, SẠCH, ĐẸP VÀ AN TOÀN”

1. Nội dung thực hiện:

– Ban giám hiệu nhà trường tham mưu cho địa phương về việc quy hoạch lâu dài theo quy định của trường đạt chuẩn quốc gia, từ đó đã đề xuất một số giải pháp thiết yếu như: Quy hoạch diện tích mặt bằng, xây lại tường rao, quy hoạch vị trí để xây dựng các phòng học bộ môn, quy hoạch khu vui chơi và khu vực trồng cây trong sân trường..vv..

– Nhà trường thành lập ban chỉ đạo “XSĐ&AT” trong trường do đ/c hiệu phó làm trưởng ban, Chủ tịch công đoàn nhà trường làm phó ban và các ủy viên là những giáo viên có khả năng đam mê, am hiểu và nhiệt tình trong phong trài XSĐ&AT.

– Tiến hành phổ biến, quán triệt trong hội đồng giáo viên và trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm về mục đích, ý nghĩa và vai trò của trường học XSĐ&AT.

– Ban chỉ đạo có trách nhiệm nghiên cứu địa hình, các loại cây cần trồng và trồng theo thời điểm nào cho thích hợp.

– Sau đó Ban chỉ đạo phân công từng thành viên chịu trách nhiệm mỗi lĩnh vực khác nhau như: cây bóng mát, các loại hoa, các loại cỏ, kỹ thuật chăm sóc, kỹ thuật tạo dáng, kỹ thuật cắt tán..vv..

– Thường xuyên theo dõi, kiểm tra mức độ phát triển của các loại cây để kịp thời điểu chỉnh theo ý muốn đã đề ra như trồng thêm, bón phân và tưới nước thường xuyên đầy đủ.

– Trong mùa nắng ngoài việc chăm sóc tưới cây của nhân viên tạp vụ, nhà trường huy động học sinh lớp 3, 4, 5 tham gia tưới nước cho cây, từ đó gắn cho học sinh có tinh thần bảo quản và yêu mến thành quả lao động của mình.

– Song song với những biện pháp chăm sóc cảnh quan và giữ gìn vệ sinh trường học, nhà trường cần tăng cường giáo dục học sinh bằng một số hình thức khác như: pano, áp phích bằng những câu khẩu hiệu hành động.

– Hàng ngày giao cho giáo viên trực ban có nhiệm vụ kiểm tra và nhắc nhở các lớp làm vệ sinh đúng thời gian quy định. Từ đó đã giúp nhà trường quản lí tốt phong trào xanh, sạch, đẹp thường xuyên.

2. Giải pháp cụ thể:

a. Đối với học sinh: Học sinh phải có ý thức và hành động tự giác giữ gìn mô trường XSĐ&AT ngay từ ngày đầu tiên bước chân đến trường và thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi. Học sinh từng em, từng nhóm được trực tiếp tham gia các việc làm cụ thể hàng ngày, hàng tuần về xây dựng lớp học, trường học của mình ngày càng XSĐ&AT hơn ( trồng cây, chăm sóc cây, vệ sinh trường lớp,..).

Trong năm học, các em tích cực tham gia một số hoạt động ngoại khóa của trường để tạo ra các sản phẩm về giáo dục môi trường như bài viết, tranh vẽ, sưu tầm…Cuối mỗi học kỳ và cuối năm học, các em được tham gia nhận xét đánh giá về cái tốt, cái chưa tốt, đề xuất việc cần làm tiếp theo về môi trường của trường dù là một ý kiến rất nhỏ hoặc chưa đúng, chưa đầy đủ.

b. Đối với giáo viên: tùy theo đối tượng học sinh từng lớp, giáo viên giúp học sinh hiểu rõ một số yêu cầu về xây dựng và giữ gìn trường học XSĐ&AT; thực hiện có hiệu quả việc khai thác nội dung kiến thức giáo dục môi trường thông qua các môn học trong chương trình giảng dạy. Ngoài kế hoạch của trường, giáo viên chủ động thực hiện các hoạt động XSĐ&AT của lớp phụ trách; gương mẫu trước học sinh về việc giữ gìn bảo vệ môi trường XSĐ&AT.

c. Đối với cán bộ quản lí nhà trường: Triên khai cụ thể đến từng giáo viên nội dung, yêu cầu, tiêu chí trường học XSĐ&AT; cuối năm học tự đánh giá theo kế hoạch của trường đã đề ra. Hoàn chỉnh bản đồ quy hoạch của trường. Tổ chức một số hoạt động nội khóa và ngoại khóa về giáo dục môi trường theo từng chủ đề cho học sinh. Giao trách nhiệm cụ thể cho các lớp về giữ gìn và chăm sóc cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa, trường lớp.

Việc tách các nhóm đối tượng như trên chỉ mang tính tương đối nhằm làm rõ hơn trách nhiệm và công việc cụ thể trong quá trình thực hiện. Giải pháp xây dựng trường học XSĐ&AT cần được tiến hành thường xuyên, có sự hợp tác và phối hợp đồng bộ của nhiều đối tượng và lực lượng tham gia.

II. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC CỦA VIỆC XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC XANH, SẠCH, ĐẸP, AN TOÀN.

1. Về cảnh quan

Khuôn viên của nhà trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, an toàn, thoáng mát. Có đủ nhà vệ sinh cho GV và HS hàng ngày được giữ gìn sạch sẽ. Sân trường không cỏ rác, vườn hoa cây xanh đã phát triển tốt tạo được môi trường học tập, vui chơi cho HS thoải mái. Lớp học được trang trí đầy đủ theo quy định của ngành. Hệ thống phòng cháy, chữa cháy được trang bị đầy đủ đúng theo quy định.

2. Đội ngũ giáo viên

Phấn khởi yên tâm công tác trong khi đc phục vụ trong một ngôi trường thân thiện, có khả năng truyền thụ, rèn luyện kỹ năng sống về giáo dục bảo vệ môi trường. Vận dụng các phương pháp thích hợp để hình thành cho HS thái độ và hành động Bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

3. Về học sinh

Thông qua các biện pháp giáo dục các em biết chăm sóc giữ gìn sức khỏe cho bản thân, biết giữ gìn sức khỏe vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học, vệ sinh sân trường, đi vệ sinh đúng cách góp phần làm cho khuôn viên trường, lớp học luôn sạch, đẹp và thoáng mát. Học sinh có thói quen tốt bảo vệ môi trường như ăn quà xong biết lấy giáy gói bọc vỏ bỏ vào thùng rác. Không khạc nhổ bừa bãi, đi vệ sinh đúng nơi quy định, tham gia giao thông đúng luật, vui chơi đúng cách không để xảy ra tai nạn, thương tích cho bản thân.

Trên đây là bản tham luận về việc Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn. Kính mong các đồng chí sẽ bổ sung cho bản tham luận của tôi được đầy đủ và đi vào thực hiện hiệu quả hơn.

Cuối cùng xin kính chúc các Quý vị đại biểu mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc. Chúc hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp!

Đọc thêm 🍃 Bài Thuyết Trình Về Lớp Học Hạnh Phúc 🍃 ngoài mẫu tham luận xây dựng trường học

Báo Cáo Tham Luận Xây Dựng Trường Học Hạnh Phúc Chi Tiết

Tham luận xây dựng trường học hạnh phúc với chủ đề ”Trường học hạnh phúc- Thầy cô hạnh phúc- Học sinh hạnh phúc”

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý!
Kính thưa các thầy, cô giáo tham dự hội thảo.

Ngày 22/4/2019, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Lễ phát động “Triển khai kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo vì một trường học hạnh phúc”. Mục tiêu của kế hoạch nhằm tạo sự chuyển biến căn bản trong nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, GV, nhân viên, hướng tới sự chuẩn mực trong ứng xử, không vi phạm các quy chế, quy định của ngành.

Với việc xây dựng mô hình điểm “Trường học hạnh phúc- Thầy cô hạnh phúc- Học sinh hạnh phúc”, trong đó lấy tiêu chí trường học không có hiện tượng vi phạm đạo đức nhà giáo làm tiêu chí chính. Và ngày 28/9/2019, Công đoàn Giáo dục tỉnh Hưng Yên phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức Lễ phát động “Triển khai kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động (NGNLĐ) đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” tại trường THPT Triệu Quang Phục. 

Hưởng ứng phát động của Sở GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Hưng Yên,  ngày 01/11/2019, thầy trò trường THCS Xuân Quan rất vinh dự và vui mừng được đón Đoàn đại biểu là các đ/c Lãnh đạo, chuyên viên PGD&ĐT Văn Giang, các thầy cô trong BGH 3 bậc học của các nhà trường trong toàn huyện về dự Lễ phát động “Triển khai kế hoạch nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động (NGNLĐ) đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”. Tại buổi lễ phát động, nội dung được nhắc tới nhiều nhất đó chính là “ xây dựng trường học  hạnh phúc”.

Vậy “Trường học hạnh phúc” là gì ?

Theo PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Phó trưởng phụ trách Ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, một trường học hạnh phúc là trường học tự xây dựng cho mình mục tiêu, sứ mệnh phù hợp với người dạy, người học và bối cảnh giáo dục mà nhà trường được đặt vào; trong đó có mục tiêu “làm cho các cá nhân, tập thể trong đó yêu trường, yêu lớp, cùng tiến bộ trên cơ sở những giá trị tốt đẹp”. Với các nhà trường hiện nay, bà cho rằng có thể tập trung vào ba giá trị cốt lõi mà Bộ GD&ĐT đã lựa chọn: An toàn, yêu thương và tôn trọng.

*An toàn được hiểu bao gồm cả về thể chất và tinh thần. Điều kiện đủ của nó là trường học cần có tối thiểu những cơ sở vật chất, nhân lực để bảo đảm an toàn cơ bản. Tuy nhiên, điều kiện đủ lại là an toàn về tinh thần. Điều đó chỉ có thể làm được khi quản lý nhà trường, giáo viên, nhân viên, học sinh đều có nhận thức đầy đủ về vai trò, trách nhiệm của bản thân; những quy định pháp lý mà họ được bảo vệ, phải tuân thủ, và nhất là có đầy đủ chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Thế nhưng, trong thực tế, nhiều nhà giáo của chúng ta còn thiếu kĩ năng sống, chuyên môn chưa tốt khiến họ lúng túng trong thực hiện nhiệm vụ. Ở trường hợp đó, những nhà giáo này khó có thể cảm nhận được hạnh phúc, cùng tạo ra hạnh phúc cho nhà trường. Vì thế, giúp cho họ có chuyên môn, có hiểu biết chính là một trong những việc quan trọng mà mỗi nhà trường cần phải làm ngay, cũng như mỗi người làm công tác giáo dục cần nhận ra để tự thay đổi.

* Một môi trường học đường chỉ có thể có hạnh phúc nếu các mối quan hệ được xây dựng và thực thi dựa trên yêu thương. Yêu thương bắt đầu từ sự thấu hiểu, chia sẻ với người khác mà không phải là sự ích kỉ, đơn phương thực hiện. Yêu thương cũng là một giá trị truyền thống của dân tộc ta, nên phát huy nó không phải là việc khó khăn. Song, bối cảnh xã hội phức tạp, khiến cho nhiều hoạt động của nhà trường bị rời rạc.

Nhận thức coi trọng các yếu tố kinh tế, về lợi ích cá nhân… hoặc  những khó khăn rình rập đời sống của mỗi người, mỗi gia đình đã khiến cho việc quan tâm lẫn nhau, làm việc cùng nhau, vì nhau đang có phần bị xem nhẹ. Để xây dựng một nhà trường trong tình yêu thương đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi người, trong đó cần nhất là sự chuyển biến về công tác lãnh đạo, công đoàn.

*Sự tôn trọng trong mỗi nhà trường cần mỗi người thay đổi nhận thức và cách thực hiện dựa trên dân chủ trường học và cách huy động lực lượng tham gia vào các hoạt động trong nhà trường. Các chuyên gia giáo dục khuyến cáo rằng, dựa trên tôn trọng, hầu hết các công việc sẽ diễn ra suôn sẻ và có trách nhiệm cao. Đặc biệt, với các giáo viên, khi thấu hiểu giá trị tôn trọng, biết tôn trọng, họ sẽ làm được việc tôn trọng học sinh, dẫn đến thay đổi lớn về nội dung, cách thức giáo dục. Từ đó sẽ tạo ra những thành tựu lớn cho giáo dục con người.

Mối quan hệ giữa các giá trị này có tính hữu cơ, tạo ra môi trường để mỗi người có thể nhận ra bản thân mình, và những điều mình có thể làm cho nhà trường trở nên tốt đẹp hơn, từ đó có hạnh phúc.

Vậy giải pháp để xây dựng “trường học hạnh phúc” là gì?

Để có một trường học hạnh phúc thực sự, ngoài giải pháp vĩ mô, thì giải pháp vi mô, đó là có những việc khả thi chúng ta có thể làm được ngay, nằm trong tầm tay của ngành Giáo dục, của mỗi thầy cô và học sinh. 

Thật ra, ai cũng có thể nhận ra, tạo ra hạnh phúc của riêng mình. Đó là hãy quan tâm đến việc làm cho mình khỏe, duy trì cảm xúc tích cực để từ đó làm việc tốt, sống tốt. Mỗi thầy cô có thể tạo ra sức khỏe của mình bằng cách duy trì tập thể dục, lao động có kế hoạch, hợp lý, ưu tiên việc quan trọng. Ở ngôi trường của chúng tôi, việc duy  trì và phát triển phong trào TDTT luôn được quan tâm chú trọng.

Ngoài các giờ lên lớp, cả thầy và trò đều tích cực tham gia các hoạt động TDTT rèn luyện sức khỏe cũng như giao lưu gắn kết các thành viên với nhau. ( Hình ảnh minh họa: bài TD đầu giờ của HS, HS chơi bóng đá, cầu lông… sau giờ học; thầy cô chơi bóng chuyền, tập luyện yoga sau buổi dạy; giao lưu bóng đá, bóng chuyền giữa các tổ hoặc với trường bạn….).

Sức khỏe của mỗi thầy cô còn là sự hiểu biết để mình khỏe về tinh thần. Các thầy cô có thể dành nhiều thời gian cho học tập đồng nghiệp, đọc sách và thử nghiệm những điều học tập được vào cuộc sống. Khi chúng ta khỏe, chúng ta sẽ thấy mình tự tin để tiếp nhận những thay đổi từ công việc, cuộc sống. (hình ảnh minh họa: nhà trường mời chuyên gia về dạy kỹ năng làm chủ giọng nói cho GV….).

Bên cạnh sức khỏe, việc duy trì cảm xúc tích cực rất hữu hiệu. Đó là việc tìm ra những điều tốt ngay cả trong sự việc tiêu cực, không mấy tốt đẹp vừa xảy ra; đó là mong muốn cải tiến để giúp ta làm gì cũng có khả năng hoàn thiện.

Các thầy cô hãy thường xuyên dùng công thức “khen” trước “chê” sau, nghĩa là, dù tồi tệ đến đâu, cố gắng tìm ra vài điểm tích cực để khen. Khi là một giáo viên, điều dễ dàng nhất với chúng ta đó là yêu học sinh. Khi đó, chúng ta sẽ mang được những điều tốt đẹp vào bài giảng. Chỉ cần nhìn vào các em, mỗi thầy cô sẽ thấy có động lực làm việc, thấy còn nhiều việc để làm có ý nghĩa. 

Bên cạnh đó, các thầy cô cần bám sát vào các tiêu chí để xây dựng “Trường học hạnh phúc”, đó là:

1- Tiêu chí về môi trường nhà trường và phát triển cá nhântrong đó tập trung vào việc xây dựng một môi trường làm việc và học tập  lý tưởng cho GV và HS. 

Vậy làm thế nào để nó trở nên lý tưởng? Hiểu một cách đơn giản là khi nhu cầu về vật chất và tinh thần của người dạy và người học được thỏa mãn về cơ bản.

+ Trước hết là sự đầy đủ về CSVC và trang thiết bị dạy học nhằm đáp ứng được các nhu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Nhưng thực tế thì sao ạ? Rất nhiều nhà trường còn khó khăn, CSVC và trang thiết bị dạy học thiếu thốn. Vậy chúng ta phải làm ntn?

Bên cạnh nguồn ngân sách do cấp trên cấp, chúng ta cần tích cực làm công tác xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực cùng tham gia hỗ trợ nhà trường. Nếu đồng chí hiệu trưởng nào luôn ngại việc và sợ trách nhiệm chúng ta sẽ không làm được điều đó. Và để làm tốt điều này, không có cách nào khác là các đồng chí CBQL cần tìm hiểu kỹ các văn bản, nắm rõ quy định, tham khảo ý kiến và các cách làm hay để học hỏi.  

+ Môi trường lý tưởng còn là việc chúng ta thường xuyên sử dụng các biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực; bao dung với học trò; duy trì bầu không khí học tập, lao động ấm áp và thân thiện; mọi thành viên trong trường học, trong lớp học được yêu thương, được tôn trọng, được hiểu, được có giá trị và được đảm bảo an toàn.

Ở ngôi trường của chúng tôi, quy chế dân chủ và tinh thần tập thể, đoàn kết luôn được đề cao, mọi thành viên đều được tôn trọng. Chúng tôi gắn kết với nhau như một đại gia đình, đồng nghiệp không chỉ giúp đỡ chia sẻ với nhau về chuyên môn mà còn cùng nhau tạo ra niềm vui, chia sẻ với nhau mọi buồn vui trong cuộc sống. GV được quan tâm đúng mức, chế độ chính sách, đãi ngộ được đảm bảo, họ có vui, có hạnh phúc không ạ? Đương nhiên có. (hình ảnh minh họa: công đoàn tổ chức sinh nhật, tham quan du lịch, …).

Học sinh được quan tâm, được bày tỏ và được đáp ứng mong muốn, nguyện vọng về vui chơi, về học tập, có vui, có hạnh phúc không? Đương nhiên là vui và hạnh phúc rồi. (hình ảnh minh họa: ngày tựu trường; ngày khai giảng; Hội chợ nhân ái- Đêm hội trăng Rằm; giao lưu với GS Nguyễn Lân Dũng; hội thảo “Dạy con thời hiện đại”; HS tham gia các hoạt động trải nghiệm; thuyết trình về ngôi trường mơ ước….).

2- Tiêu chí về dạy và học, trong đó tập trung vào việc tạo các điều kiện tốt nhất để mỗi học sinh có cơ hội phát triển, thể hiện và khẳng định năng lực, giá trị của bản thân; sử dụng các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học tạo hứng thú, phù hợp và chấp nhận sự khác biệt tâm lý, thể chất, hoàn cảnh của mỗi học sinh.

Tôi rất tâm đắc với một câu nói về sự đánh giá, đó là: đừng đánh giá khả năng của một con cá qua việc leo cây. Mỗi 1 học sinh sẽ có một đặc điểm, hoàn cảnh cũng như khả năng khác nhau. Vì vậy, người làm giáo dục như chúng ta là phải biết làm thế nào để học trò của mình có thể phát triển theo đặc điểm, hoàn cảnh và khả năng đó. 

Ở ngôi trường của chúng tôi, mỗi giờ lên lớp là một sự đổi mới. Việc đổi mới PPDH luôn được chú trọng, trong mỗi tiết học, HS được phát huy tối đa vai trò chủ động, sáng tạo trong việc hình thành và tiếp nhận kiến thức mới cũng như vận dụng vào thực tiễn. Mọi đối tượng HS đều được quan tâm và được ghi nhận kết quả làm việc trong mỗi giờ học (hình ảnh minh họa: các tiết học). 

3- Tiêu chí về các mối quan hệ trong và ngoài nhà trường, trong đó tập trung vào việc giúp đỡ chia sẻ với HS có nhu cầu đặc biệt, có hoàn cảnh riêng; đồng thời quản lý cảm xúc tiêu cực trong đối thoại, tương tác, giao tiếp và làm việc với học sinh và đồng nghiệp, làm gương cho học sinh trong các mối quan hệ, trong tương tác giao tiếp và đối thoại; Phối hợp và hợp tác hiệu quả với phụ huynh, cộng đồng địa phương và các lực lượng liên quan trong công tác giáo dục học sinh (hình ảnh minh họa: GV- CMHS luôn đồng hành trong mọi hoạt động giáo dục).

Kính thưa các quý vị đại biểu, khách quý! 

Kính thưa các thầy, cô giáo tham dự hội thảo!

Tôi thiết nghĩ, muốn xây dựng một trường học hạnh phúc, bản thân mỗi nhà giáo, nhà quản lý giáo dục chúng ta phải thay đổi, từ nhận thức đến hành động, từ những điều nhỏ nhặt nhất. Và để cùng nhau xây dựng “Trường học hạnh phúc” cần lắm sự chung tay của tất cả chúng ta.

Trước tiên là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tới các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các nhà trường, tăng cường bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng sống cho đội ngũ nhà giáo, tới việc động viên tinh thần cũng như quan tâm và có chế độ chính sách phù hợp với nhà giáo, làm thế nào để đảm bảo được đời sống tối thiểu của thầy cô, để họ yên tâm công tác, yêu nghề và mong muốn được cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục.

 Chúng tôi mong muốn rằng, sau buổi hội thảo hôm nay, sẽ có những quan tâm hơn nữa, những thay đổi tích cực hơn nữa từ ngành, để nhà giáo chúng ta  có thêm động lực yêu đời, yêu nghề hơn, để mỗi thầy cô thực sự hạnh phúc và hạnh phúc đó sẽ được lan tỏa tới tất cả các con học sinh. 

Các thầy, cô giáo- những đồng nghiệp yêu quý của tôi!

  Trường học hạnh phúc, hiểu một cách đơn giản nhất, là mỗi ngày đến trường, GV, HS đều vui. Vì thế, nhiệm vụ của các thầy cô bây giờ, không chỉ đơn giản là lên lớp với những bài giảng trong sách vở và những vận dụng thực tế, mà còn là làm thế nào để đối với các con, trường học trở thành một nơi thú vị để sống và học được một điều thú vị để làm. Đó là một mục tiêu mà tất cả chúng ta đều hướng đến vì tương lai của các con HS. Vì thế, sứ mệnh của người thầy lại càng trở nên thiêng liêng và cao cả hơn bao giờ hết. 

Để xứng đáng với sứ mệnh vẻ vang và cao cả trong sự nghiệp trồng người, xứng đáng với sự tôn vinh và niềm tin yêu của xã hội, bản thân mỗi nhà giáo chúng ta phải luôn có nhận thức đúng đắn, sâu sắc về vị thế của nghề sư phạm, trọng trách cao cả của mình trong xã hội.

Tích cực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tác phong, lối sống, ứng xử nhân văn để mỗi nhà giáo thực sự là những tấm gương sáng về nhân cách, đạo đức cho học sinh noi theo. Bởi lẽ, sự tôn vinh, kính trọng đối với nhà giáo không chỉ ở kiến thức uyên thâm hay ở tài nghệ sư phạm mà quan trọng hơn cả là ở sự mô phạm về phẩm chất đạo đức, lòng yêu nghề, yêu trò, sự mẫu mực trong lối sống, ở giá trị cao cả và trong sáng của nhân cách nhà giáo.

Hãy yêu thương học trò bằng tất cả trái tim và tấm lòng nhân ái của mình, hãy lan tỏa cho các con niềm tin và tình yêu vào cuộc sống, vào tương lai bằng chính những ứng xử đầy tính nhân văn của mình. Hãy làm cho mỗi lớp học, mỗi ngôi trường thực sự trở nên hạnh phúc, mỗi ngày đến trường của các con thực sự là một ngày vui, các thầy cô nhé!

Có thể ngày hôm nay, đời sống của đại đa số những thầy cô giáo như chúng ta vẫn còn khó khăn, thử thách, nhưng tôi tin rằng, với hai chữ nhà giáo trên vai, chúng ta sẽ luôn luôn phấn đấu và cố gắng hết mình để xứng đáng với sứ mệnh cao cả đó phải không các thầy cô? 

Và tôi rất tâm đắc một câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh, một câu nói bao hàm tất cả những giá trị và vị ngọt hướng gửi đến những ai làm về giáo dục  “Thầy cô hạnh phúc sẽ thay đổi cả thế giới”. 

Cuối cùng, xin được kính chúc các quý vị đại biểu, khách quý luôn dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc, thành công. Chúc các đồng chí CBQL, các thầy cô giáo, những đồng nghiệp yêu quý của tôi luôn vui khỏe, và luôn luôn hạnh phúc, bởi chúng ta có hạnh phúc chúng ta mới lan tỏa hạnh phúc tới những người xung quanh, mới làm cho ngôi trường hạnh phúc được phải không ạ? 

Xin trân trọng cảm ơn các quý vị đại biểu, khách quý, các thầy cô đã chú ý lắng nghe phần trình bầy của tôi. Và chúng ta hãy cùng nhau tin tưởng, cùng nhau hành động vì những lớp học hạnh phúc, vì ngôi trường hành phúc nhé. Xin 1 tràng pháo tay thật lớn để thể hiện quyết tâm “Thay đổi vì một trường học hạnh phúc” được không ạ? Vâng, xin trân trọng cảm ơn!

Đọc thêm🍃 SKKN Xây Dựng Lớp Học Hạnh Phúc Tiểu Học 🍃 ngoài tham luận xây dựng trường học

Viết một bình luận